Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thể thao

  Ðua chạy thang bộ lên đỉnh nhà chọc trời Landmark 72 ở Hà Nội

  Hệ thống Vertical World Circuit hàng năm tổ chức các cuộc tranh tài tại 9 quốc gia trên thế giới, ở những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất thế giới, chẳng hạn như tòa nhà Empire State (hình trên) của New York.
  Hệ thống Vertical World Circuit hàng năm tổ chức các cuộc tranh tài tại 9 quốc gia trên thế giới, ở những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất thế giới, chẳng hạn như tòa nhà Empire State (hình trên) của New York.
  Cuộc thi quốc tế chạy thang bộ lên đỉnh nhà chọc trời sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 9 tới đây tại tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Landmark Tower ở Hà Nội. Cuộc đua chạy dọc tòa nhà Landmark 72 là một trong số ít các sự kiện thể thao quốc tế nổi trội diễn ra tại Việt Nam trong năm 2012.  Sporting Republic, nhà tổ chức cuộc đua thuộc hệ thống quốc tế tranh tài chạy chiều dọc này, cho biết tổng giá trị giải thưởng của cuộc đua  ở Hà Nội khoảng 5 ngàn đôla.

  Trong cuộc trao đổi với đài VOA, bà Lauri van Houten, Phó Chủ tịch Liên đoàn chạy chiều cao quốc tế, tên tiếng Anh là International Skyrunning Federation, có trụ sở ở Ý, cho biết Cuộc thi Landmark 72 ở Hà Nội là chặng thứ 6 trong chuỗi gồm 8 cuộc tranh tài của năm 2012, và chặng chung kết sẽ diễn ra tại Sao Paulo của Brazil vào tháng 11 này.

  VOA: Thi chạy chiều dọc, như chạy lên thang bộ của nhà cao tầng, đến nay vẫn là môn thể thao còn mới lạ trên thế giới, và có thể nói là hoàn toàn mới lạ với thể thao Việt Nam. Xin bà cho biết một số thông tin về “Cuộc đua chạy dọc tòa nhà Landmark 72” ở Hà Nội vào ngày 30 tháng 9 tới đây.

  Cuộc đua chạy thang bộ lên nhà chọc trời Landmark 72 ở Hà Nội
  Cuộc đua chạy thang bộ lên nhà chọc trời Landmark 72 ở Hà Nộii
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Bà Lauri van Houten: Ðây là lần đầu tiên tòa nhà [Keangnam Landmark Tower] này tổ chức cuộc thi chạy thang bộ lên đỉnh nhà chọc trời. Năm trước đã có một cuộc thi chạy thang bộ lên đỉnh nhà chọc trời được tổ chức ở Việt Nam, nhưng không phải ở tòa nhà này. Cuộc thi năm ngoái thành công lớn. Các nhà tổ chức chọn tòa nhà Landmark ở Hà Nội cho cuộc thi năm nay. Chúng tôi hy vọng cuộc thi năm nay cũng quyết liệt, hấp dẫn và thành công. Năm ngoái, theo tôi nhớ có khoảng 500 vận động viên tham gia cuộc thi. Chúng tôi hy vọng cuộc thi năm nay cũng có nhiều vận động viên tham gia như vậy.

  Môn thể thao này đang phát triển rất nhanh và ngày càng trở nên phổ biến, là vì mọi người trong thành phố đều có thể tham gia. Một trong những điều lý thú của môn này là mọi cư dân hàng ngày vẫn thấy tòa nhà chọc trời trong thành phố của mình, và nay chính mình sẽ chạy bộ lên đỉnh của tòa nhà đó, trong hoạt động thể thao rất tốt cho sức khỏe và giúp cân đối trọng lượng cơ thể. Do đó chúng tôi hy vọng môn thể thao này sẽ có được một khởi động tốt ở Việt Nam.

  VOA:Các cuộc đua loại này hiện nay có phổ biến trên thế giới giới không, thưa bà?

  Bà Lauri van Houten: Chúng tôi có một hệ thống tranh tài chạy chiều dọc trên toàn thế giới, có tên tiếng Anh là Vertical World Circuit, với các cuộc tranh tài được tổ chức tại 9 quốc gia trên thế giới, ở những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng nhất thế giới, chẳng hạn như tòa nhà Empire State của New York, các tòa nhà ở London, Berlin, Milan, ở Sao Paulo của Brazil nơi sẽ diễn ra chặng thi chung kết của loạt tranh tài năm nay.

  VOA: Tại sao tòa nhà Keangnam Landmark Tower được chọn làm nơi tổ chức cho chặng thi thứ 6 này, trong lúc còn nhiều tòa nhà khác cao hơn nhiều không được chọn?

  Bà Lauri van Houten: Ðó là một câu hỏi thú vị. Cuộc thi này không chỉ chú trọng riêng vào chuyện chiều cao một tòa nhà không thôi. Ngày nay có hàng trăm ngàn tòa nhà cao tấng trên khắp thế giới, và nhà cao tầng vẫn tiếp tục mọc lên khắp nơi. Lý do mà chúng tôi chọn một tòa nhà chọc trời nào đó để tổ chức cuộc thi có thể là vì tòa nhà đó nổi tiếng nhất của khu vực, chẳng hạn như ở New York tòa nhà Empire State không phải là tòa nhà cao nhất nhưng nổi tiếng nhất, và là tòa nhà chọc trời lâu đời nhất thế giới, được hoàn thiện vào đầu thập niên 1930. Bên cạnh đó còn do các nhà tổ chức ở địa phương, do chủ nhân của tòa nhà hoặc các nhà tài trợ muốn quảng bá, thu hút sự chú ý cho tòa nhà, và những điều kiện của tòa nhà có đáp ứng các yêu cầu của cuộc thi hay không, để có thể thu hút các vận động viên hàng đầu thế giới đến tranh tài.

  VOA: Các vận động viên tham gia cuộc thi này cần phải hội đủ những điều kiện gì về mặt chuyên môn?

  Bà Lauri van Houten: Người tham gia không cần phải có một thành tích thể thao gì nổi trội trước đó, tuy nhiên tập luyện cho cuộc thi là điều cần thiết. Trong cuộc thi này sức lực được “tung ra” trong một khoản thời gian ngắn, có thể xem giống như môn chạy nước rút. Do đó bạn cần phải tập luyện, bạn có thể tập luyện ngay ở cầu thang nơi tòa nhà mình ở, hoặc lý tưởng hơn là ở các tòa nhà cao khác trong thành phố. Đây là môn thể thao mà mọi người đều có thể tham dự. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu tác dụng của môn thể thao này nhiều năm qua, và kết quả được chứng minh là môn này có hiệu quả rất cao trong việc tập luyện để giữ thể hình, cân đối trọng lượng cơ thể, vì chạy bộ theo chiều dọc “đốt” calôri nhiều gấp 10 lần so với tập luyện trên mặt phẳng.

  VOA: Có vận động viên đẳng cấp quốc tế nào tham dự Cuộc thi Landmark 72 này hay không, và ai đang là ứng viên sáng giá cho chức vô địch cuộc thi này?

  Bà Lauri van Houten: Tôi không có danh sách cập nhật ngay vào lúc này nên rất tiếc không trả lời chính xác được câu hỏi này, nhưng tôi biết là từ Ý sẽ có hai vận động viên đẳng cấp thế giới đến Hà Nội dự cuộc đua này, đó là Cristina Bonacina, Fabio Ruga và chắc chắn sẽ có các vận động viên từ nhiều nước khác trên thế giới tham dự nữa.

  VOA: Muốn tham dự các cuộc thi này, các vận động viên ở Việt Nam có thể tìm được cơ sở và các điều kiện thích hợp để tập luyện hay không?

  Bà Lauri van Houten: Hầu hết mọi người trong một thành phố đều có thể sử dụng cầu thang của một tòa nhà cao nào đó, như chung cư hay các tòa nhà văn phòng nơi mình làm việc để tập luyện. Không cần phải có tòa nhà cao 500 hay 600 mét, mà chỉ cần cao 5 hay 7 tầng là được. Cách tập rất đơn giản là chạy lên và xuống cầu thang; tăng tốc khi chạy lên, và thư giản khi chạy xuống, và cứ lập đi lập lại như vậy. Bạn cũng có thể đến phòng tập để tập trên máy chạy có góc độ thích hợp. Tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là chạy lên cầu thang của các tòa nhà cao.

  VOA: Cuộc thi chạy dọc tòa nhà Landmark 72 này ngoài việc quảng bá cho chính tòa nhà, còn có một ý nghĩa nào khác cho thành phố, nước sở tại, hay thể thao của Việt Nam hay không?

  Bà Lauri van Houten: Rõ ràng đây là một cách hữu hiệu để thu hút sự chú ý của công chúng trong việc tập luyện thể dục bổ ích cho sức khỏe. Mấy ngàn người tham gia cuộc thi chạy lên một tòa nhà chọc trời nổi tiếng là một đề tài tin tức lớn thu hút nhiều sự chú ý. Cuộc thi này là một phần của hệ thống tranh tài quốc tế của liên đoàn của chúng tôi, do đó nó mang lại cho toàn bộ sự kiện, cho tòa nhà một giá trị đặc biệt. Ðồng thời nó giúp quảng bá hình ảnh của sự kiện, của tòa nhà đăng cai, của thành phố và nước sở tại ra thế giới qua các kênh truyền hình quốc tế và quốc gia, và trên các phương tiện internet.

  VOA: Giải thưởng của cuộc thi này -- thưa bà giải thưởng có cao không, có giống với giải thưởng của Giải quần vợt Mỹ mở rộng không?

  Bà Lauri van Houten: Môn thể thao này mới hình thành và phát triển chưa lâu nên chưa có được thật nhiều người tham gia và thật nhiều nhà tài trợ nhảy vào cuộc, do đó chưa có được những giải thưởng với giá trị thật cao. Tôi không nhớ chính xác về giải thưởng cho cuộc thi Landmark 72 ở Việt Nam. Nhưng tôi có thể nói là nhà vô địch chung cuộc nam hoặc nữ của hệ thống tại cuộc thi chung cuộc ở Brazil vào tháng 11 sẽ nhận được giải thưởng trị giá 6 ngàn đôla.

  VOA: Xin cám ơn bà Phó Chủ tịch Liên đoàn International Skyrunning Federation đã dành cho đài VOA cuộc phỏng vấn này và xin chúc cho cuộc thi Landmark 72 thành công.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  25.09.2012 21:56
  cac quan lon nen thi dua chay thang bo len dinh nhà choc troi de co dip chay mau sang My de xin ty nan.

  bởi: N Viet
  24.09.2012 20:06
  Noi nao co com no,ao am chi cho dam ban co nong toi chay voi con ngheo doi lam ne

  bởi: Hoang từ: Ha Noi, Viet Nam
  24.09.2012 13:34
  Các bạn người Việt hải ngoại có nhất thiết phải để đầu óc suy nghĩ của mình khổ sở thế không? Bình luận chính trị phản đối chế độ ở Việt Nam thì bình ở các bài viết chính luận là được rồi, đến cả cái bài viết hoàn toàn không có vấn đề chính trị gì như bài viết này mà các bạn còn lao vào chửi bới lấy được thì đúng là các bạn bị ám thị nặng quá rồi đấy.

  Để đầu óc thoáng hơn một chút đi!
  Trả lời

  bởi: Tit for Tat
  24.09.2012 23:10
  Thì cũng giống như nhà nước VN thôi, những lớp tiếng Anh được mở ra miễn phí tại một giáo xứ ở Vinh hoàn toàn phi chính trị cũng bị ghép vào chính trị rồi cấm đoán làm cho bao nhiêu em học sinh nghèo mất cơ hội đến lớp. Cái gì nó cũng có cái giá của nó thôi, mình không đàng hoàng chính trực thì làm sao người ta không kiếm chuyện với mình.
  Trả lời

  bởi: Hoang từ: Ha Noi, Viet Nam
  25.09.2012 11:31
  Tôi không có ý nói thể chế chính trị Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, không đáng bị phê phán. Nhưng các bạn dù không đồng ý với nó thì cũng nên chọn chỗ mà có ý kiến. Bạ đâu chửi đấy kiểu thế này, nói thật, dân thường ở Việt Nam như tôi (hoàn toàn là người làm công ăn lương, không có dây mơ rễ má gì với bộ máy chính quyền) cũng thấy khó chấp nhận lắm. Chẳng khác gì đang chứng kiến Chí Phèo chửi Bá Kiến. Bá Kiến thì đã chẳng thích rồi, nhưng tôi cũng chẳng ủng hộ anh Chí Phèo được. Các anh, các chị có phản đối thể chế chính trị ở Việt Nam thì sang các bài viết về các vấn đề chính trị - xã hội mà phát biểu quan điểm, tha cho các tin tức thể thao - giải trí đi! Thái độ hằn học, thiếu khoan dung sẽ không dẫn chúng ta đến chỗ nào tốt đẹp cả.
  Trả lời

  bởi: kieuanhhoa
  25.09.2012 00:34
  chưa hẳn đâu nhé, mĩ ở VN có bao nhiêu cơ sở, sao ko ai cấm, CIA là rất hay nhúng tay mấy vụ này, học tiếng anh hay là truyền giáo, tụ họp"đa đảng, dân chủ cũng chưa biết đc"nghành an ninh Việt Nam rất tài dò ra mấy cái này, nên gần 40 chục năm mỹ vẫn chưa làm đc cách mạng màu với VN, Vn bây giờ ko như những năm 80, các tổ chức quốc tế, nhân đạo, giáo dục từ thiện, dạy tiếng Anh của nhiều nước kể cả Mỹ rất nhiều, chỗ nào cấm chắc là có vấn đề thôi,ko nên chỉ nghĩ đơn giản vậy, kể cả sỹ quan VN học tiếng Anh do Mĩ, Anh, Úc hỗ trợ vẫn bình thường nếu đó đơn giản là học tiêng Anh

  bởi: Người Dân VN
  24.09.2012 07:52
  Quan chức đảng ta chắc chắn sẽ chẳng ai tham dự cuộc "chạy thang bộ lên đỉnh nhà chọc trời Landmark 72 ở Hà Nội". Này nhé vừa tốn mồ hôi, vừa sợ bị máu nhồi cơ tim, vừa sẽ bỏ cuộc vì cái bụng "quen ăn, quen nhậu" đã to như bà bầu sắp đẻ. Hơn nữa các quan còn phải để sức và thì giờ lo chuyện "chạy quan", "chạy chức", "chạy bằng", "chạy cấp", "chạy áp phe", "chạy công trình", "chạy bà hai", "chạy bà ba", "chạy trốn trách nhiệm", "chạy án", "chạy tội" nữa chứ!...đúng không các đồng chí?

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  24.09.2012 05:02
  Qua các bức hình công bố chính thức của các cấp cán bộ Đảng và Nhà Nước ta thì thấy rằng ông nào cũng đường đường bệ vệ, đặc biệt vòng cổ vòng bụng đều phát triển "tự do", điều nầy cho thấy họ rất "quan tâm" đến bổn phận làm "đầy tớ nhân dân", họ mãi mê "phục vụ" nhân dân không biết mệt mõi bên trong các vũ trường nhà hàng quán nhậu, vì vậy thời giờ dành cho tập luyện thể dục thể thao của họ không có là bao nhiêu. Bây giờ có các cuộc tổ chức chạy đua lên xuống các cao ốc ở VN, lại có tầm vóc quốc tế nữa, như thế nầy rất hữu ích cho vấn đề sức khỏe cá nhân, giảm bớt calorie, giảm bớt chất béo thặng dư trong người, giảm bớt nguy cơ bị đột quỵ, giảm bớt nguy cơ đau tim, thế thì các cán bộ Đảng và Nhà Nước ta còn chờ gì nữa, hãy mau mau ghi tên tham dự đi chớ, để cho "sống khỏe sống lâu" để phục vụ Đảng(CSTQ), Nhà Nước(CSTQ), và Nhân Dân(TQ).
  Trả lời

  bởi: Tuliem
  24.09.2012 23:41
  A-VC chống đến khùng nói không đúng chủ đề thấy IC như có vấn đề!
  Vấn đề là Chủ người Hàn quốc cho tổ chức đua chạy thang bộ tòa nhà hiện cao nhất Hà Nội để lấy lại hình ảnh kinh doanh làm ăn của mình do khi xây dựng tâm linh không đúng, quản lý giám sát thi công có thiếu sót nên xảy ra: Tai nạn 3 lần làm chết 5 người, cháy, sụt hè, bị đình chỉ, phạt, đền bù nhiều và ban đầu làm việc định thu phí quá cao nên dân cư trú khiếu nại. Kinh doanh nhưng giới chủ cũng nên quan hệ có tâm tốt với mọi người xung quanh nhất là dân mua nhà!
  Trả lời

  bởi: Tuliem
  26.09.2012 16:18
  Bà Già ăn trầu và A-vc cũng giống nhau đều chống đến khùng thôi! Việc của nhà đầu tư Hàn quốc lại quặt sang nói xấu người khác. Đừng phát biểu linh tinh! Người Việt Nam sống ở Việt Nam làm việc phục vụ Đất nước Việt Nam, cho gia đình mình chứ không cần làm cho nước nào cả! Hai ông đã làm việc gì tốt cho quê hương mình chưa?Đẹp người làm tốt mọi việc cho Đất nước Việt Nam thì đã không phải sang đấy để nói về đất nước mình linh tinh láo khoét! Cũng biết đấy nên không cần mở đóng ngoặc đâu nhưng dùng cách nói IC vì không muốn nói IQ ! Ông IQ cao quá nên EQ có vấn đề?!
  Xin cảm ơn VOA!
  Trả lời

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  25.09.2012 09:20
  Đọc cho kỹ ý kiến của người ta, người ta có ai nói đến công ty nào đứng ra tổ chức cái cuộc chạy đua nầy đâu, anti vc nói đến những loại " đầy tớ nhân dân" nên tham dự cuộc chạy đua cho tiêu bớt mỡ dư thừa trong người. Không hiểu ai có IQ (không phải IC) có vấn đề?

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  23.09.2012 23:43
  Những người dân nghèo VN lao động đổ mồ hôi nước mắt, làm việc quần quật, đầu tắc mặt tối, mổi ngày tốn không biết bao nhiêu ca-lô-ri, nhờ thế mà "khỏe mạnh", không cần diet, giảm mập xuống cân, kiếm ăn còn không đủ cho bản thân, bữa đói bữa no, thì xin để cái chuyện thể thao thể dục, chạy lên chạy xuống dành cho những kẻ đại gia bụng phệ cổ nọng, những kẻ cần có "sức khỏe" để làm "đầy tớ" phục vụ cho "nhân rân".

  bởi: nguyen thien dai từ: phan lan
  23.09.2012 23:28
  3 trieu dang vien csvn nen tap chay bo len tang cao hon ! 89 trieu DAN DEN thi CHAY CHO DE KIEM COM HANG NGAY !

  bởi: Cư dân tại tại chung cư
  23.09.2012 22:52
  Keangnam Hanoi và những cái “nhất” tai tiếng:
  - Vụ cá cược ồn ào nhất,
  - Tai nạn nhiều nhất,
  - Hỏa hoạn nhiều nhất,
  - Bị cư dân tố nhiều nhất,
  - Gây bức xúc nhất,
  http://dantri.com.vn/c76/s76-544684/Keangnam-va-nhung-cai-nhat-tai-tieng.htm

  bởi: Vô danh
  23.09.2012 15:17
  Nhà chọc trời VN thì còn chạy nổi qua Mỹ mà chạy thì chắc có người chết vì đứt mạch máu

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS LÀ BỆNH ÔN DỊCH CỦA NL
  23.09.2012 08:27
  Ráng chạy để góp phần quên tất cả nỗi đau mang thuộc tính Việt.

  bởi: Thiếu Jia
  23.09.2012 07:06
  Em biết cách chạy án từ cửa sau ra cửa trước ít khi thua, nhưng chạy thang bộ từ dưới đường lên sân thượng nhà cao tầng thì chắc chắn chả dám thử . Vợ em đùa "Anh vừa thấp, vừa gầy không chừng lòn dưới chân người ta, anh lại chui lên trước", em cũng đùa "Chỉ có nước bố anh cho người bịt mồm, trói chân những tay đua kia lại để mình anh....thi đua, thì nhẩn nha bò lên anh cũng thắng, cần gì phải vượt chỉ tiêu ai ". Bỗng nhiên em chợt nghĩ..... độc đảng, độc tài, độc tôn,độc ác là yêu cầu cấp thiết, mặc kệ ai tranh cãi để ổn định xã hội, dù dậm chân tại chỗ băng đảng bố em cũng vẫn có thể xưng hùng xưng bá, bách chiến bách thắng trong....XHCN giầu đẹp. Hèn gì cứ bị những thế lực thù địch bên ngoài chúng nó ghen tị.

  bởi: Tò mò từ: Vn
  23.09.2012 06:48
  "VOA: Giải thưởng của cuộc thi này -- thưa bà giải thưởng có cao không, có giống với giải thưởng của Giải quần vợt Mỹ mở rộng không?"
  Chỗ này còn in thiếu: Hì, hì, hì!!!

  bởi: Vô danh
  23.09.2012 03:25
  Ai chạy thì củng được nhưng mafia đỏ bụng phệ ăn nhậu no nê cở bầu Kiên chắc chắn không thể nào lên nổi đỉnh toà nhà chọc trời được !
  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Ông Ngải Vị Vị đến Dải Gaza làm phim về người tỵ nạni
  X
  24.05.2016
  Nghệ sĩ và nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc Ngải Vị Vị đã bắt đầu phỏng vấn những người tỵ nạn ở Dải Gaza cho bộ phim tài liệu của ông về cuộc khủng hoảng người tỵ nạn thế giới. Một báo cáo mới cho biết một con số kỷ lục gần 41 triệu người phải tản cư trong nước do xung đột hoặc thiên tai.
  Video

  Video Ông Ngải Vị Vị đến Dải Gaza làm phim về người tỵ nạn

  Nghệ sĩ và nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc Ngải Vị Vị đã bắt đầu phỏng vấn những người tỵ nạn ở Dải Gaza cho bộ phim tài liệu của ông về cuộc khủng hoảng người tỵ nạn thế giới. Một báo cáo mới cho biết một con số kỷ lục gần 41 triệu người phải tản cư trong nước do xung đột hoặc thiên tai.
  Video

  Video Sai sót y khoa – một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

  Một nghiên cứu mới công bố đã khiến người ta thảng thốt khi cho biết rất nhiều người chết vì những sai sót từ những nhân viên y tế chăm sóc họ. Nghiên cứu cho thấy lỗi y khoa là một trong những nguyên nhân chính gây chết người tại Mỹ.
  Video

  Video 21 phần trăm thực vật thế giới có thể bị tuyệt chủng

  Nền văn minh hiện đại đã có tác động tiêu cực tới giới thực vật của thế giới. Hơn 20 phần trăm những loài cây được khoa học biết tới đang có nguy cơ tuyệt chủng vì môi trường sống của chúng đang được sử dụng ngày càng nhiều cho nông nghiệp và sự đô thị hóa.
  Video

  Video Công cụ mới có thể giúp chống lại bệnh ung thư não

  Hàng rào máu-não là một hệ thống phòng vệ tự nhiên ngăn chặn những chất có hại trong máu xâm nhập não bộ. Giờ đây những bác sĩ có thể đã tìm thấy một cách để vượt qua rào cản này để chữa trị những bệnh nhân ung thư.
  Video

  Video Cải cách kinh tế của Việt Nam hữu ích nhưng chưa hoàn tất

  Việt Nam đã chuyển đổi nền kinh tế tập trung để trở thành một trong những nước phát triển nhanh nhất trên thế giới. Dù những cải cách này vẫn chưa hoàn chỉnh, nhiều tập đoàn đa quốc gia đã nhìn thấy một tương lai có lợi nhuận ở Việt Nam và đã bỏ ra những khoản đầu tư lớn.