Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Đông Nam Á chưa thể hình thành một chiến lược khu vực

  Bản đồ các nước trong khối ASEAN
  Bản đồ các nước trong khối ASEAN
  10 nước ASEAN không được trang bị tốt để bảo vệ các lợi ích của mình liên quan tới các cường quốc Châu Á-Thái Bình Dương như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

  Những lợi ích đó bao gồm từ các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông tới các nhu cầu về thương mại và giao tiếp nhiều hơn trong khu vực.

  Đó là báo cáo của trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Trường Kinh tế London vừa công bố.
   
  Báo cáo phân tích cách từng nước ASEAN đáp ứng trước các lợi ích chiến lược khác nhau của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Kết quả cho thấy đa số các nước ASEAN có quan điểm ôn hòa về các lợi ích của Mỹ, nhưng nhìn chung, mong muốn của ASEAN về các nguồn lợi từ quan hệ song phương kể cả tăng cường mậu dịch với Trung Quốc có thể làm giảm thế mạnh thương lượng của Đông Nam Á.
   
  Các nước láng giềng và thân cận của Trung Quốc trong khu vực dù hoan nghênh sự giao tiếp của Hoa Kỳ tại Châu Á, nhưng đa phần muốn duy trì quan hệ thân mật với Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất Châu Á. Và trong nhiều trường hợp, các nước ASEAN phải cẩn trọng cân bằng lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông, nếu không, sẽ đối diện với nguy cơ xảy ra xung đột, như trường hợp của Philippines chẳng hạn.
   
  Báo cáo của trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Trường Kinh tế London nói các nước Đông Nam Á tới nay chưa thể hình thành một chiến lược khu vực.
   
  Báo cáo cho rằng ASEAN phải tăng cường sức mạnh để đại diện lợi ích chiến lược tập thể, bằng không, khu vực Đông Nam Á có nguy cơ giao nộp tương lai của mình cho hai cường quốc Mỹ-Trung.
   
  Bản báo cáo được đưa ra giữa lúc ASEAN đang tổ chức thượng đỉnh thường niên và một loạt các cuộc họp liên quan tại Campuchea bắt đầu từ ngày 18/11, với sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc, và lãnh đạo các nước Nhật, Nam Triều Tiên, Australia, và Ấn Độ.
   
  Nguồn: Wall Street Journal/The Star
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: LeHang từ: Germany
  20.11.2012 23:08
  Một nguyên nhân chính khiến cho ASEAN không bao giờ trở thành một tổ chức chiến lược là xuất phát từ trong chính tuyên ngôn thành lập vào ngày 8.August 1967, qua tuyên ngôn đó thì các quốc gia hội viên (Mã lai Á, Nam Dương, Phi luật Tân, Tân gia Ba và Thái Lan) đã nhấn mạnh là "không nhúng tay vào chuyện nội bộ của lẫn nhau".

  Từ lúc mở rộng thu nhập hội viên Brunei (1.1.1984) cho tới nay thì bản tuyên ngôn thành lập đó của ASEAN vẫn không thay đổi và cũng chẳng có quốc gia nào nêu ra vấn đề là phải sửa đổi lại bản tuyên ngôn đó, bởi vì chỉ là quyền lợi của từng quốc gia trong ASEAN, chứ không phải là vì chiến lược chung của ASEAN.

  Thêm vào đó là cấu trúc hệ thống các quốc gia hội viên ASEAN hoàn toàn khác biệt thí dụ như: Dân chủ (Nam Dương và Phi luật Tân); phong kiến-dân chủ-phong kiến (Brunei, Cam Bốt và Thái Lan); dân chủ-độc tài (Mã lai Á và Tân gia Ba); độc đảng cai trị (Lào và Việt Nam). Cũng như khoảng cách giàu-nghèo, tiến bộ-chậm tiến bộ còn quá nhiều chênh lệch trong các quốc gia ASEAN.

  Để trở thành một khối mang tầm chiến lược trước Trung Cộng và Hoa Kỳ thì ASEAN cần phải có nhiều thay đổi (như hiện nay Nam Dương và Phi luật Tân đang bắt đầu khởi xướng là chỉ trích nước trụ trì hội nghị thượng đỉnh ASEAN là Cam Bốt) để xát nhập lại gần nhau nhiều hơn nữa. Có nghĩa là phải tự chấp nhận sự "nhúng tay vào nội bộ lẫn với nhau" để tìm cách nâng tầm chiến lược thêm cao hơn trước Trung Cộng và Hoa Kỳ. Thêm vào đó là phải để cho các tổ chức không chính phủ có cơ hội trực tiếp được quyết định chung và có tiếng nói chung trong ASEAN.

  bởi: Rông sanh từ: phap
  19.11.2012 13:28
  Làm sao co thê hinh thành môt chiên luoc quân su,trong khi hai nuoc chu chôt dôi dâu voi TQ là VN và PLT,không ngôi voi nhau dê bàn tinh chung vê viêt giai quyêt chu quyên cua cac quân dao mà ho dêu cho là co chu quyên,thât là phuc tap, PLT thi theo HK nhung không co bang chung chinh dang cho thây quân dao Hoàng sa là cua ho, con VN thi co dây du bang chung chinh dang cho thây quân dao HS&TS là cua VN,nhung lai bi bon tay sai dem dâng hiên cho giac Tàu rôi thi làm sao dê doi lai, va lai VN không khang dinh là bo TQ dê theo HK và thuc hiên chê dô dân chu tu do thât su thi HK cung chi bo tay thôi.

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 03:20
  Nhóm lãnh đạo mới của TQ đã được trình làng. Gương mặt bảo thủ nhiều hơn cấp tiến, chính sách tổng thể TQ sẽ gắt gao hơn, trấn át chính trị mạnh tay hơn nhằm quyết tâm bảo vệ đảng là chủ yếu. Tâm hồn dân chủ pháp trị, tôn trọng nhân quyền cho nông dân của Uông Dương, Quảng Đông kể như tan theo mây khói.

  bởi: loi từ: Maryland
  17.11.2012 19:20
  Hãy nhìn vào lịch sử của nước Tàu.
  Từ một nước nhỏ bé hồi nhà Hán.
  Bây giờ nó to lớn hơn thời nhà Hán bao nhiêu lần?
  Vậy thời gian mất bao lâu?
  Mấy ngàn năm?.
  Bây giờ :
  Tàu tiếp tục bành trướng như tinh thần nhà Hán đã làm.
  Mục tiêu là chiếm trọn thế giới.
  "Thế giới đại đồng " của Mao trạch Đông đã khởi đông.
  Vậy thời gian mất bao lâu?
  Mấy ngàn năm?
  Sự khởi đầu để liếm trọn thế giới " Biển Đông " .
  Một khi biển mất , thì đất liền sẽ mất.
  Khi đường lưỡi bò hoàn toàn kiểm soát bởi Tàu (Trung Quốc / Trung Cộng v.v..)
  Thì các nước xung quanh đường lưỡi bò sẽ thuộc Tàu theo thời gian mà Tàu ấn định.
  Có thể vài chục năm? ,
  vài trăm năm?
  hay một ngàn năm?
  Đây là hướng chiến lược Tàu quyết định sống chết phải làm.
  Một khi Đông nam á thuộc Tàu rồi.
  Lúc đó lại có lưỡi bò thứ hai , thứ ba..cho tới khi Tàu liếm được trọn thế giới.
  Các nước trong khối tự do. Vì tự mâu thuẫn lấy chính căn bản của mình. Nên khó tránh khỏi thảm khốc nằm dưới cái lưỡi liếm của Tàu.  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  17.11.2012 17:36
  Nhìn vào bản đồ Thế Giới, ta phải công nhận diện tích và dân số các nước so với TQ thật sự khác biệt 1 trời 1 vực. Cho dù vậy, lý do đó không đứng vững nếu khối Asean biết đoàn kết thành 1 khối như EU thì TQ không thể muốn làm gì thì làm. Đã đến lúc 10 nước trong khối Asean nên thống nhất đường lối kết hợp từ kinh tế, giáo dục, chính trị, xã hội mới tránh được nạn Hán hóa trong tương lai.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 01:24
  Chỉ cần diệt tham nhũng là có khả năng chống Tầu. Còn tham nhũng, còn bán nước cho Tầu. Những lý thuyết khác là xa vời,không quan trọng.

  bởi: Our View từ: Denver
  17.11.2012 16:03
  “… Báo cáo cho rằng ASEAN phải tăng cường sức mạnh để đại diện lợi ích chiến lược tập thể, bằng không, khu vực Đông Nam Á có nguy cơ giao nộp tương lai của mình cho hai cường quốc Mỹ-Trung…”
  Tại sao các bạn Anh Quốc, lại có thể đánh giá quá thấp Hoa Kỳ như vậy?
  Từ trước đến nay, có khi nào Hoa Kỳ đã cậy vào “sức mạnh” của một Siêu Cường, để chiếm cứ đất đai, biển đảo, tài sản… hoặc ức hiếp một Dân Tộc nào trên TG này hay không?
  Hay trái lại, họ đã dành cho Nhân Loại tất cả những gì tốt đẹp nhất, mà họ có thể, thậm chí đến cả cái quí giá nhất, đó chính là SINH MẠNG của những Công Dân yêu quí của mình, cho hòa bình, tự do và hạnh phúc cùa Loài Người…
  Tổng Thống Hoa Kỳ vĩ đại - George Washington, đã từng khẳng định mạnh mẽ: “ Chuẩn bị hoàn thiện cho một cuộc chiến tranh, chính là biện pháp tối ưu nhất để bảo vệ hòa bình”.
  Ngạn Ngữ Đông Phương cũng có câu: “An cư, lạc nghiệp”.
  Hoa Kỳ không bao giờ rơi vào hai thái cực, QUÁ THỰC DỤNG hoặc QUÁ LÝ THUYẾT, nhưng họ rất ư là THỰC TẾ.
  Á Châu cần Người Mỹ hơn, hay “ngược lại”?
  Vọng ngoại thái quá, thì không nên, tuy nhiên, đừng bao giờ quá viễn vông với những cái “tự hào dân tộc”, dựa trên một loại tư duy quá cũ kỹ, cục bộ và gia trưởng của mình, để rồi tỏ ra xem thường sức mạnh thật sự của TG xung quanh chúng ta.
  Và hậu quả, chúng ta sẽ bị CÔ LẬP đối với TG.
  Một trong những Giải Pháp tối ưu cho an ninh, hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho toàn bộ Á Châu, đó là, nhanh chóng tiến hành xây dựng một Khối Chiến Lược Á Châu, tương tự như NATO, liên kết chặt chẽ và mạnh mẽ với Hoa Kỳ và TG, nhằm cùng nhau gánh vác trách nhiệm chung của Khu Vực trên mọi phương diện.
  Không có An Ninh, nghĩa là KHÔNG CÓ TẤT CẢ.

  bởi: thích hoang tưởng từ: Chùa nhiều cột
  17.11.2012 11:40
  Điều này cũng có thể giải thích được phần nào nguyên nhân thất cử của đảng cộng hòa ở Mỹ trong cuộc bầu cử vừa rồi.
  Nhìn vào nhiệm kì của ông obama ta thấy ông khá thành công trong cuộc chiến ở libia, còn bush thì ngáp ngáp ởiraq, afganistan.
  Obama thì tập trung bán vũ khí cho quân đội và các chánh phủ ở á châu nhằm chống lại trung cộng và kiếm thêm tiền lời trong khi romni thì lại khơi mào cho một cuộc chiến mới với iran.
  Tiền chi trả cho lương thực và vũ khí của một cuộc chiến là một nhưng những khoản tiền phụ là 10, ví dụ như tiền trợ cấp thương tật cho những người lính khi họ về nước, tiền ăn tiền ở và các điều kiện hưởng thụ cho quân đội khi đang tham chiến, tiền trợ cấp nuôi vợ, con dưới 18 tuổi của quân nhân ….. .
  Nói đây để giải thích cho những kẻ chưa bắt kịp với thời đại hiểu rằng Mỹ Gần như không xâm lược bất cứ một ai.
  Không phải là Mỹ tốt mà là xâm lược một quốc gia nó quá tốn kém.

  bởi: Thích hoang tưởng từ: Chùa nhiều cột
  17.11.2012 11:24

  vả lại Mỹ từ thập niên 30 của thế kỉ trước đến nay cũng chưa xâm lược ai vì Mỹ nó khôn rồi, dại gì đi xâm lược, xâm lược đâu phải dể một hệ thống chánh phủ thuộc địa mà cấp cao là người Mỹ, trong khi những nhân viên cấp cao ấy họ không hiểu biết nhiều về dân bản xứ, phải đưa quân đi đánh nam dẹp bắt để bình định mấy cuộc nổi dậy.
  Thay vì làm cái chuyện ruồi bụ là xâm lược thì tại sao không bỏ ra một khoản tiền ít hơn để xây dựng một cái chánh quyền bản xứ, Rồi để cho cái chánh quyền bản xứ đó muốn làm gì thì làm miễn sao họ chống lại các thế lực có hại cho người Mỹ là được.
  Làm như vậy thì Mỹ không ăn được một giọt tài nguyên nào của quốc gia đó hết, nhưng ít nhất cũng đở phải tốn một khoản chi phí quân sự để dẹp các thế lực bất lợi.
  Cùng lắm thì cử vài chục nhân viên cố vấn qua quốc gia đó để huấn luyện cho quân đội họ, làm như vậy thì Mỹ cũng đâu mất đồng nào, vì nếu những nhân viên huấn luyện, cố vấn quân sự đó họ ở trong nước Mỹ thì chánh phủ Mỹ cũng phải trả lương cho họ.


  bởi: Vincent Lee từ: Mỹ
  17.11.2012 10:39
  Theo cựu thiếu tướng người Pháp đã vạch rỏ chiến lược chiếm biển đông và đảo Senkaku để làm bàn đạp đi ra Thái Bình Dương và các đại dương khác, uy hiếp Mỹ (vì tàu ngầm của TC ồn ào quá) và các quốc gia trên thế giới và thể hiện mộng làm cường quốc trên thế giới. Người Mỹ và Nhật cũng nghỉ như vậy. Chỉ có người Anh là nói xạo mà mặt tỉnh bơ (phớt tỉnh Ăng Lê!). Họ bán đài BBC nói tiếng Việt cho Mỹ trước 1975. Giờ đây họ bán đài này cho VC! Người Anh đang bị khủng hoảng về kinh tế nên nói cho vừa lòng TC để may ra còn được chút bánh mì vụn. Danh từ "Sạo như nước Anh" có thể ghi vào tự điển tiếng Việt.

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 07:20
  các cường quốc chỉ sợ khối (An-kê-đa) thôi. 10 nước ASIA chỉ là một "nắm cát " là con cờ của các cường Quốc KT để khai thác nguồn lực ASIA

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  17.11.2012 04:15
  Mấy người Anh nầy coi bộ xạo dữ à! Có ai nói ASEAN muốn có hình thể chiến lược hồi nào? Chiến lược để làm tay sai Anh, Mỹ, Pháp chống lại Tàu hả? Hay là chiến lược để làm tay sai Tàu chống lại Mỹ hả? Chiến lược để chống ai? Anh Mỹ Pháp hay Tàu muốn tới ASEAN đè đầu ĐNÁ thì có khác gì nhau, ASEAN sẽ luôn luôn yếu hơn các xứ đó. Mục đích của ASEAN là để phát triển Kinh Tế thành 1 vùng thịnh vượng chung tránh Anh Pháp Mỹ chèn ép Kinh Tế ĐNÁ để hưởng lợi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 16:17
  Khác nhau nhiều chứ , thực dân Pháp , Anh hay đế quốc Mỹ thì ASEAN còn có cháo mà húp , chứ bá quyền Trung Cộng thì quyền sống như Tây Tạng cũng không có .
  Trả lời

  bởi: Trinh từ: Sagion
  17.11.2012 10:33
  You nói đúng. Nhưng hình như VN đang muốn lôi kéo Mỹ và Nhật vào làm rối tung ASEAN. Vậy tại sao VN hành xử như vậy? Thứ nhất VN không mạnh bằng các nước trong vùng về mặt kinh tế (do nạn tham nhũng hoành hành). Thứ hai VN muốn Mỹ bảo kê về quân sự (nhưng khổ nổi VN là nước CS). Thứ ba VN muốn làm đàn anh trong khối (nhưng chẵng nước nào theo). Bởi vậy các nước thấy vậy mới không đoàn kết trong hầu hết các vấn đề trong vùng.
  Trả lời

  bởi: Too fast a response??
  17.11.2012 07:39
  Chịu khó đọc cho kỹ đi chị mình ơi! Không chịu bỏ cái tật nhanh nhẩu đoảng (như lần trước tôm VN xuất sang Mỹ chiếm 8/100 số con tôm dân Mỹ tiêu thụ trong cả chục năm qua).

  Người ta bảo ASEAN cần hình thành chiến lược để nghiêng ngả hồi nào đâu?? Họ bảo cần hình thành khối chiến lược để không bị lọt vào trong ảnh hưởng của 2 cường quốc Mỹ và TC kia kìa.

  Sao mà nông thế!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  17.11.2012 01:31
  "Nuoc xa khong cuu duoc lua gan" Cac nuoc Dong nam A phan dong la nuoc ngheo nen van de trang bi tau chien o bien dong cung khong dang ke.Dua vao Hoa Ky thi Hoa Ky thi o qua xa va co anhTrung Quoc o gan nhu ba chu bien dong.Van de duoc dat ra la neu dua han vao Hoa Ky ma xay ra tranh chap anh My cung chang cuu kip.Khon ngoan thi nen lam hoa voi anh Trung quoc day moi la ke sach song con.Con bam han vao anh My co ngay chet khong kip ngap

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 00:03
  Hết thực dân thuộc địa, lại tới hiểm họa cs, rồi nạn bành trướng. Lòng người chia rẽ, khó mà sống còn lắm.

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 23:56
  Cái khó nó bó cái khôn. ASEAN có nhiều tiềm năng trổi dậy song hiện trạng còn nghèo, chậm tiến so với EU. Mặc dù vậy, bắt đầu cải cách mạnh bạo, đột phá ngay bây giờ cò hơn là cứ bảo thủ, lê chân trên con đường xưa lối cũ mãi thì bao giờ mới tiến triển.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)