Thứ sáu, 27/03/2015
Xem

Blog / Trần Vinh Dự

Độc quyền vàng miếng và tham vọng chống vàng hóa

x
Từ khoảng 5 năm trở lại đây, khủng hoảng kinh tế thế giới khiến vàng trở thành công cụ trú ẩn lý tưởng của cả thế giới. Ở Việt Nam, do nội tệ liên tục có lạm phát cao và mất giá so với các ngoại tệ mạnh, đồng tiền Việt luôn luôn bị “hắt hủi” trong tương quan với Đồng Đô la Mỹ. Kết hợp lại, câu chuyện vàng hóa và đô la hóa trở thành một bài toán đau đầu của các nhà lập chính sách. Từ 25 tháng 5 năm nay, chính phủ đã thực hiện độc quyền trên thị trường vàng miếng và theo Thống đốc trả lời trước Quốc hội những ngày vừa qua, hệ thống ngân hàng đã liên tục mua vàng của dân từ đầu năm, lên tới con số 60 tấn, tương đương với khoảng 3 tỷ USD.

Liệu việc độc quyền thị trường vàng miếng và việc tăng cường mua vàng của dân có phải là một đối sách hữu hiệu để chống vàng hóa?

Đô la hóa và vàng hóa

Đô la hóa hay vàng hóa được hiểu một cách đơn giản là hiện tượng người dân của một nước lựa chọn sử dụng Đô la Mỹ hoặc vàng làm phương tiện thanh toán, giao dịch, và dự trữ thay vì sử dụng đồng nội tệ. Lấy một ví dụ tiêu biểu, nếu một khách du lịch đi rút tiền ở Cambodia, nước có hiện tượng Đô la hóa cao nhất thế giới, thì thứ tiền mà máy rút tiền tự động ATM nhả cho khách rút tiền không phải là đồng tiền Cambodia mà là đồng Đô la Mỹ. Đồng Đô la Mỹ được sử dụng làm đồng tiền chính thức thay cho nội tệ của Cambodia trong tất cả các giao dịch vừa và lớn.

Trong một báo cáo chuẩn bị cho Ngân hàng Phát triển Châu Á hồi năm 2008 với tựa đề “Đô la hóa hay chống Đô la hóa: Các hệ lụy cho chính sách tiền tệ” do Patricia Alvarez-Plata và Alicia Garcia-Herrero đồng tác giả, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia có mức độ Đô la hóa trung bình. Báo cáo này ước tính mức độ Đô la hóa ở một nước bằng cách tính tỷ lệ tiền gửi nội địa ở một nước bằng USD trên tổng giá trị tiền gửi ở nước đó. Số liệu mà Patricia Alvarez-Plata và Alicia Garcia-Herrero dẫn chiếu cho thấy tỷ lệ này ở Việt Nam giao động trong khoảng 30% đến 40% và có xu hướng giảm dần trong giai đoạn 2000 tới 2004. Mức độ Đô la hóa của Việt Nam được báo cáo này xếp cùng nhóm với Nga và Philippines, thấp hơn nhiều so với Lào và Cambodia, nhưng cao hơn hẳn Indonesia, Malaysia, và Thái Lan.

Vàng hóa khác một chút so với Đô la hóa ở chỗ nó ít khi được dùng làm phương tiện thanh toán mà thường được dùng làm phương tiện dự trữ. Việt Nam từng có hiện tượng vàng được dùng làm phương tiện thanh toán trong các giao dịch lớn như mua bán nhà đất. Tuy nhiên, từ khoảng 10 năm trở lại đây thì đồng Đô la Mỹ đã chiếm giữ vị trí của vàng trong các giao dịch lớn. Tới nay, hiện tượng vàng hóa chỉ còn giới hạn trong vai trò là phương tiện dự trữ giá trị và phương tiện để đầu cơ. Theo số liệu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình trình bày trước Quốc hội ngày 31 tháng 10 vừa qua, thì trong nền kinh tế hiện nay có 300 – 400 tấn vàng, tương đương với nguồn lực khoảng 15 - 20 tỷ USD. Số vàng này đang đóng vai trò là phương tiện dự trữ, và không được đưa vào lưu thông hay đầu tư.

Đứng về mặt điều hành của nhà nước, vàng hóa và Đô la hóa ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách tài khóa và tiền tệ của quốc gia. Trong những trường hợp cực đoan như Cambodia, chính sách tiền tệ hầu như không còn bất cứ tác dụng gì vì ngân hàng trung ương của nước này không thể “bơm” hay “hút” tiền tùy ý từ dân chúng. Tương tự như thế, việc thực thi chính sách tài khóa, đặc biệt là việc dùng biện pháp in tiền để tài trợ chi tiêu chính phủ, trở nên không thực hiện được. Những hạn chế này trong điều kiện kinh tế bình thường không phải là các hạn chế chết người. Tuy nhiên, khi các nền kinh tế này lâm vào khủng hoảng, việc không có trong tay các công cụ chính sách tài khóa và tiền tệ hữu hiệu có thể đẩy nền kinh tế vào chỗ không có đường thoát. Trường hợp của Hy Lạp trong những năm gần đây là một ví dụ kinh điển. Hy Lạp không bị vàng hóa hay Đô la hóa, mà bị “Euro hóa” khi nước này tham gia vào khối đồng tiền chung, và tự đánh mất sự chủ động về tài khóa và tiền tệ.

Xóa vàng hóa bằng cách tăng cường mua vàng của dân

Nền tảng cơ bản để chống vàng hóa và Đô la hóa là tăng cường sức mạnh của đồng nội tệ. Đến lượt nó, điều này lại chỉ có thể thực hiện được khi có một nền kinh tế nội địa vững chắc, một cán cân mậu dịch lành mạnh, và chính sách tiền tệ cẩn trọng.

Việt Nam mặc dù từng có tốc độ tăng trưởng cao trong số các nền kinh tế đang phát triển, nhưng ít nhất là trong khoảng 10 năm trở lại đây, sự tăng trưởng này dựa chủ yếu vào khai thác tài nguyên và liên tục tăng đầu tư với chính sách tiền tệ dễ dãi trong khi năng suất lao động lại thụt lùi. Điều này dẫn tới thâm hụt mậu dịch và lạm phát cao triền miên. Riêng việc này đã làm cho đồng nội tệ kém hấp dẫn so với ngoại tệ mạnh. Cộng thêm nữa là việc phá giá giật cục, bất thình lình, khiến cho người tiêu dùng không thể trở tay kịp. Kết hợp lại, nó làm cho lòng tin vào đồng nội tệ bị bào mòn qua nhiều năm, và tạo thành một kỳ vọng vững chắc về vòng xoáy chôn ốc đi xuống của đồng nội tệ. Đó là cơ sở vững chắc của hiện tượng vàng hóa và Đô la hóa.

Chưa tạo lập được một nền tảng vững chắc để xóa bỏ vàng hóa và Đô la hóa, Việt Nam thường phải dựa vào các biện pháp hành chính. Hai nỗ lực gần đây nhất của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến thị trường vàng là thực hiện độc quyền vàng miếng và mua vàng từ công chúng.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, việc mua 60 tấn vàng từ công chúng từ đầu năm trở lại đây “đã chuyển số vàng này đổi sang tiền để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội” và “điều này thể hiện mục tiêu chặn đứng vàng hóa và huy động vốn trở lại cho nền kinh tế đã được thực hiện”. Lập luận này khá đơn giản: dân có ít vàng hơn, hiện tượng vàng hóa sẽ phải giảm.

Một điểm cần làm rõ trong tuyên bố của Thống đốc là chuyện ngân hàng nào mua 60 tấn vàng. Thực tế là hệ thống ngân hàng thương mại mua số vàng này chứ không phải Ngân hàng nhà nước. Các ngân hàng thương mại mua vàng từ công chúng suất phát từ nhiều lý do riêng của họ, trong đó có câu chuyện đóng tình trạng “short” trong tài khoản buôn bán vàng của các ngân hàng này và để phục vụ việc người dân rút vàng đã gửi từ vào hệ thống ngân hàng từ trước.

Thế nhưng cứ giả sử là NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại hoặc NHNN trực tiếp mua vàng từ công chúng để chống vàng hóa. Thì nếu như chỉ có riêng động thái này, thì về mặt nguyên tắc, nó không giúp gì được cho mục tiêu chống vàng hóa mà chỉ có chức năng bơm tiền vào nền kinh tế. Việc mua vàng từ công chúng thậm chí có tác dụng ngược lại vì nó đẩy giá vàng trong nước lên cao hơn (nếu cấm nhập khẩu vàng) hoặc đẩy nhập khẩu vàng lên cao (nếu vẫn cho nhập khẩu vàng tự do).

Lý do rất đơn giản vì khi có một lượng cầu lớn đến như vậy (60 tấn) hút vàng ra khỏi thị trường thì hoặc là lượng cung phải tăng lên tương ứng qua nhập khẩu, hoặc nếu không thì giá phải tăng. Cả hai hiện tượng này đều không có lợi gì cho việc chống vàng hóa. Trường hợp lượng cung tăng lên do nhập khẩu đồng nghĩa với lượng vàng trong dân vẫn như cũ, chỉ khác là hệ thống ngân hàng gián tiếp nhập khẩu vàng. Trường hợp giá tăng thì thậm chí còn tệ hơn vì động thái mua vào của hệ thống ngân hàng lại tạo ra kỳ vọng về giá vàng tiếp tục tăng (vì nguồn cung khan hiếm hơn sau khi bị hệ thống hút mà không có bổ xung).

Một hệ lụy khác tinh tế hơn là có thể NHNN đã phải in tiền ra để hỗ trợ các NH thương mại mua vàng. Đó là chưa kể việc tiếp thanh khoản cho hệ thống ngân hàng liên tục trong nhiều tháng từ đầu năm tới nay. Cộng gộp lại, ngay cả việc chống vàng hóa thành công như NHNN tuyên bố thì nó vẫn là một sự đánh đổi nguy hiểm và luẩn quẩn: chống vàng hóa bằng cách tạo thêm rủi ro cho tiền Đồng, từ đó tạo tiền đề để quá trình vàng hóa và Đô la hóa trở nên sâu sắc thêm. (còn tiếp)

* Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trần Vinh Dự

Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Dân từ: Gầm Trời Tự Do
16.11.2012 01:44
Cái giống cướp chuyên nghiệp thì không thể nào có trình độ kiến thức cao để làm chính trị ngoại giao lãnh đạo đất nước được. Người thức giả uyên bác không đời nào làm cướp được cả ! Trong một nước mà kẻ cướp nắm quyền thì không thể có sự tiến bộ đi lên được; chỉ xuống cấp ở mọi mặt rồi dẫn tới điêu tàn, đói khổ, đảo lộn luân thường , đạo lý suy đồi...

bởi: Chiệc từ: Chợ Lớn
15.11.2012 16:09
Hây da... các nị có muốn làn gì thì làm, ngộ còn sống ở "Diệc" Nam thì ngộ cứ sắm "dàng" làm của cho chắc ăn... Ngộ không tin nó bóp chết "dàng" được đâu!

bởi: Dân Chủ từ: Tự Do
14.11.2012 20:46
Dân chớ quên sau 75 họ đánh tư sản lấy nhà, bắt đóng thuế "truy thu", tịch biên tài sản...vàng, vật chất giá trị như xe cộ tàu thuyền đất ruộng sản xuất ... đều bị gom vào cái gọi là "hợp tác xã" , cùng lúc tịch thu toàn bộ "văn hoá phẩm đồi truỵ" là tất cả sách vở giáo khoa, truyện dịch... Sau đó đổi tiền lần lượt ba đợt, đợt nào đồng tiền cũng bị khai tử : một ngàn, một vạn đổi ra một đồng tiền mới mà còn bị giới hạn mỗi người không được đổi quá năn mươi đồng! Túm lại là vẹm quơ sạch của dân tất cả! Bây giờ gom vàng xong thì in tiền ồ ạt bất chấp lạm phát phi mã... đĩnh cao trí tuệ là đây?!

bởi: Vô danh
14.11.2012 13:48
“giả sử là NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại”????. Thực ra, NHNN không hề chỉ đạo các ngân hàng thương mại mua vàng mà do các năm trước ngân hàng thương mại tự ý huy động vàng miếng với lãi suất rẻ mạt 1.5% năm rồi tự ý bán vàng ra, thu VND kế đến cho doanh nghiệp vay với lãi suất 20% năm. Đến hạn trả vàng cho dân thì ngân hàng thương mại phải mua vàng để thanh toán.

Đồng thời, ngân hàng Nhà nước không cho nhập khẩu vàng và ngân hàng thương mại không thể mua vàng lậu để đúc ra vàng miếng nên giá vàng miếng trong nước cao hơn giá vàng thế giới.

bởi: Vô danh
14.11.2012 12:46
Giải thích rằng vn cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng và công nghiệp nặng, vốn đòi hỏi nhiều tiền và thu lãi chậm dường như không thỏa đáng ở đây. Với nhiều ưu đãi về mậu dịch từ Mỹ và Tây âu hiện nay, vn xem chừng có ít hàng hóa để xuất khẩu và sự đầu tư cũng không đúng cách để mang lại lợi nhuận cao.

Người Tàu trước khi mở tiệm, họ phải làm cu li trước đã. Dân Việt ta thì ngược lại, tiến nhanh tiến mạnh, đầu voi đuôi chuột. Không phải chỉ cho vay, tài sản cầm cố thế chấp làm bảo chứng, nhà nước đã có chương trình gì chăng để huấn nghệ cho dân cũng như các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể phát triển, có tỷ số lợi nhuận cao trên số vốn đầu tư.

Nước ta thâm thủng mậu dịch mỗi năm cũng phải nói đến tính cách của dân tộc nữa. Thích xài sang, thích chơi nổi dù còn nghèo. Trong thời tự do mậu dịch, hàng rào thuế không có tác dụng nếu không muốn nước ngoài đánh trả, giáo dục ý thức toàn dân cần kiệm từ nhỏ dưới mái nhà trường cũng nên đặt ra. Chính tính đua đòi này mà nhiều người phải khổ, xh bất an. Các nhà xh học cũng nên suy nghĩ và thay đổi cho dân tộc.

Nhập thiết bị đầu tư cũng phải tính toán. Tỷ số lợi nhuận trên số vốn đầu tư (bao gồm bảo trì, sửa chửa và nâng cấp thiết bị) phải cao, không phải rẽ là tốt, dù rằng với số vốn nhỏ nhà doanh nghiệp không có nhiều chọn lựa. Đất nước chắc chắn có ủy ban nghiên cứu tỉ mỉ vấn đề này, nhưng liệu họ có làm tốt đủ chưa? Loại máy nào tốt và đáng tin cậy, giá cả nào là ok. Chi trả cho vũ khí và quốc phòng cũng chiếm một khoản lớn trong thặng dư đáng lẽ phải có của vn lại là một vấn đề khác nữa.

bởi: Vô danh
14.11.2012 12:13
Nền kinh tế quá yếu, quản lý tồi, chính sách sai lầm đã đẩy kinh tế vn vào vòng lao đao. Sai lầm lớn dẫn đến thất thoát ngân sách nghiêm trọng; phá giá đồng tiền là cách bù đắp lại khoảng hụt này mà không ai dám hoặc hiểu rỏ để phàn nàn. Phá giá bất ngờ, lạm phát là từ đánh lận con đen; thực tế là bắt mọi người dân thắt lưng buộc bụng, ăn ít đi để trả nợ. Vô lý một điều là các quan làm bậy, nay chúng con phải chia nhau gánh. Vài giọt nước mắt cá sấu của vài người, nhưng toàn dân phải khóc.

Lòng tin vào nội tệ phải được xây dựng trên một nền kinh tế mạnh, nhưng vượt trên đó nữa là một chính quyền biết trọng tín. Kinh tế đi liền với chính trị là ở đây. Làm sao có thể huy động vốn từ dân khi mà người dân vẫn nghi ngờ tài năng của đảng, có thể biến CÓ ra KHÔNG, nhưng ngược lại luôn là dấu hỏi lớn.

Độc quyền vàng để có thể chống vàng hóa chỉ là chính sách giật gấu vá vai, không chửa được nguyên nhân. Cũng giống chính sách ngăn sông cấm chợ năm xưa để thu mua nông sản tại địa phương rẽ bèo. Nếu vàng hóa lan tràn, nhà nước không thể huy động vốn và cũng không thể chấm mút tài sản tiết kiệm của dân qua lạm phát được. Trong thế giới cung cầu, nếu cầu tăng, cung cũng sẽ tăng theo. Giá vàng sẽ cao giả tạo, đất nước sẽ mất một số thuế lớn qua các ngõ ngách buôn lậu. Giá vàng là chuẩn cho nhiều mặt hàng trong nước, giá vàng tăng cao là khởi đầu của lạm phát tăng lên. Khi mãi lực của tiền đồng giảm xuống, hiện tượng vàng hóa sẽ tăng lên. Vòng luẫn quẫn!

Việc mua vàng lại với giá cao có thể dụ được dân hiểu biết trung bình và có ít tài sản. Vì chẳng bao lâu, số tiền thặng dư đó cũng sẽ chẳng nghĩa lý gì do đà lạm phát đang tăng. Chẳng ai có nhiều vàng lại ngu dại đổi ra hết tiền đồng.

Hãy xây dựng lòng tin trong dân. Hãy có những nhà lãnh đạo kinh tế thực tài. Hãy xử dụng người não bự, chứ không phải kẻ có não đỏ. Đó mới là cách giải quyết vấn đề.

bởi: Dân Trí Thấp! từ: NHNN
13.11.2012 13:34
Theo lời ông thống đóc thì dân trí Việt Nam còn thấp, nên ổng chỉ cần in tiền để mua vàng trong dân thì vàng của dân sẽ nườm nượp chảy vào túi! May mà nhà nước chỉ mới độc quyền kinh doanh vàng miếng, chưa độc quyền kinh doanh vàng. Nếu nghe lời ổng, nhà nước độc quyền kinh doanh vàng thì thị trường vàng sẽ quay lại như thời bao cấp, người dân có xu nào cũng cố mua lấy dăm phân vàng để cất cho kỹ, vàng kém tuổi, vàng dỏm vàng giả lại lên ngôi!

bởi: 1113
13.11.2012 13:15
Đầu tư, đầu cơ vàng sẽ không giúp ích cho kinh tế VN

Hãy đầu tư sản xuất kinh doanh để tạo thêm công ăn việc làm.

Đầu tư , cho thuê bất động sản cũng giúp ích cho kinh tế VN.

Phải kinh doanh để làm giàu cho bản thân, gia đình và cả cho xã hội

bởi: 1113
13.11.2012 13:14
Bọn thương lái vàng buôn lậu đang tham vấn cho trung ương đảng cộng sản.

bởi: Dove từ: Việt Nam
13.11.2012 11:52
Ông thống Bình tuyên bố rằng, độc quyền vàng là để chống buôn lậu và rất hào hứng quảng bá thành tích ảo đã đạt được.

Ô hay, càng nghe ông quảng bá, càng vỡ nhẽ ra ông ta ko dám trực tiếp đối mặt với buôn lậu nên xoay ra bóp cổ người dân.

Chỉ trong vài năm qua, mãi lực của đồng tiền VN đã giảm sút khoảng 6 lần. Vì vậy, nhân dân phải nghiến răng mua vàng miếng giá cắt cổ để cầm cự với lạm phát, Quốc hội cũng thấu hiểu với nhu cầu đó. Ông Bình cũng thừa hiểu và biết rằng mua minh bạch theo giá quốc tế và bán cho dân là ích nước lợi nhà, thế mà chỉ vì ko quản được buôn lậu, nên ông ta chọn độc quyền.

Thống Bình nên ra đi vì tư duy quản lí kỳ quặc.

bởi: hồng nhunng từ: Mỹ Tho
13.11.2012 09:23
Các chuyên gia trong hầu hẹt moi lỉnh vực của VN hiện nay, đều không có thực tài, bởi lẻ các chức vụ lảnh đạo chủ chốt trong các nghành đều phải là đảng viên CS,sau đó mới tính đến bằng cấp,nếu chưa có bằng thì đi học tại chức để hợp pháp hoá cái ghế ngỏi,nó khác với cac nước dân chủ lảnh đạo được giao cho nguoi coó tài và đức và được đào tạo bài bản chinh qui.Đó là chưa nói đến lảnh cac cấp VN thường chuộng xài bằng cấp giả,hoặc bằng thật nhưng học giả....
Trả lời

bởi: 1114
14.11.2012 13:25
Chế độ cộng sản là vậy đó. Người cộng sản chiếm đoạt công ăn việc làm của dân.

Ở chế độ đa đảng, công chức không được kiêm đảng viên đảng phái chính trị để tránh lợi dụng quyền hạn và chức vụ để phục vụ đảng phái của mình.
Trả lời

bởi: Vô danh
14.11.2012 12:51
Đáng tiếc là như vậy. Sinh viên du học cũng chẳng khá hơn. Nhiều người chẳng nghe thạo, nói tiếng Anh thì thua đứa bé lên 5, viết lách thì phải 'rặn' lâu lắm. Sau này về làm xếp lớn, đất nước sẽ hưởng lộc.

bởi: ai that su quan tam?
13.11.2012 05:21
Cuoi cung cuop het.

Blog

Bàn thêm về tư nhân hóa

Những nỗi lo sợ mới đây liên quan đến cổ phần hóa chủ yếu là do việc bán các tài sản trọng yếu trong lĩnh vực hạ tầng
Thêm

Ai là kẻ thù của Việt Nam?

Ở Việt Nam lâu nay, giới cầm quyền cũng như giới truyền thông hay nói đến những 'thế lực thù địch'
Thêm

Gió Xuân đã đổi chiều

Hà Nội đang sôi động, hàng trăm người đã tự động xuống đường để bảo vệ cây xanh của thành phố
Thêm

Làn sóng tư nhân hóa mới: những nỗi sợ

Theo Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, 'cải cách mà không có chống đối thì là kém, sự chống đối là đương nhiên và quá trình cải cách cần phải vượt qua'
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Xem ‘Nước 2030’ nghĩ về phim Việt

Trong những ngày qua, vài rạp tại San Francisco có chiếu phim do những đạo diễn gốc Việt từ Mỹ về Việt Nam quay và sản xuất
Thêm

40 năm nhìn lại: Kết thúc một quá trình, một cuộc chiến

Thảm cảnh bắt đầu từ vụ Buôn Mê Thuột thất thủ, tiếp đến là quyết định của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bỏ ngỏ Cao nguyên, di tản chiến thuật
Thêm

Vì sao TQ cấm làm đường gần biên giới, còn VN lại mở toang cửa ngõ biên giới với TQ?

Quân đội TQ đã ngưng dự án làm đường của chính quyền một thành phố nằm gần biên giới VN vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho một 'cuộc xâm lược của Việt Nam'
Thêm

Một cuộc tàn sát môi trường của chính quyền Hà Nội

Chính quyền Hà Nội đã tiến hành 'dự án' chặt hạ 6.700 cây xanh lâu năm trên 190 tuyến phố, để lại những đường phố huơ huếch, xém cháy dưới mặt trời
Thêm

Tổng Trọng, Tướng Quang ‘qui mã’

Sự kiện ông Trọng thăm Mỹ có thể đưa Hà Nội đến gần hơn nữa với Washington, kể từ khi quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng sau vụ giàn khoan HD-981
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Mỹ thách thức tuyên bố lãnh hải của 19 nước trong năm 2014i
X
26.03.2015
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một báo cáo của Ngũ Giác Đài hôm thứ Tư (25/3) cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành những hoạt động tự do hàng hải vào năm ngoái, thách thức những tuyên bố lãnh hải của 19 quốc gia từ Trung Quốc đến Argentina, để khẳng định quyền lưu thông của Mỹ bất chấp những nỗ lực áp đặt các hạn chế. Đó là số lượng quốc gia bị thách thức nhiều nhất trong hơn một thập niên sau những cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, khi mà lực lượng Mỹ đã phải cắt giảm những hoạt động này để ưu tiên những hoạt động khác.
Video

Video Mỹ thách thức tuyên bố lãnh hải của 19 nước trong năm 2014

Một báo cáo của Ngũ Giác Đài cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành những hoạt động tự do hàng hải vào năm ngoái, thách thức những tuyên bố lãnh hải của 19 quốc gia từ Trung Quốc đến Argentina, để khẳng định quyền lưu thông của Mỹ bất chấp những nỗ lực áp đặt các hạn chế.
Video

Video Campuchia khẳng định giải pháp song phương trong tranh chấp Biển Đông

Nhà lãnh đạo của Campuchia đã công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc cho rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không thể được giải quyết thông qua Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Video

Video TQ tham gia cuộc họp ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông

Trung Quốc loan báo sẽ tham gia cuộc họp đa phương vào tuần tới bàn về các vấn đề liên quan tới Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông.
Video

Video Philippines loan báo tái tục hoạt động tái thiết ở Biển Đông

Philippines loan báo sẽ tái tục công tác sửa chữa và tái thiết ở Biển Đông sau khi cho ngưng các hoạt động này hồi năm ngoái vì e làm ảnh hưởng tới vụ kiện bản đồ đường lưỡi bò của Bắc Kinh đòi chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển có tranh chấp này.
Video

Video Trực thăng quân sự của Việt Nam rơi ở Bình Thuận

Một chiếc trực thăng quân sự của Việt Nam bị rơi sáng nay (26/3) khi sắp hạ cánh xuống một hòn đảo ngoài khơi tỉnh Bình Thuận. Tất cả 8 người trên máy bay gồm 4 thành viên phi hành đoàn và 4 nhân viên cứu hộ đều sống sót.