Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Xuân Hoàng

  Đọc 'Bên Thắng Cuộc' của Huy Đức

  x
  Nguyễn Mạnh Trinh
  Từ khi cuốn Bên Thắng Cuộc của tác giả Huy Đức được phát hành đến nay, đã có nhiều ý kiến cả trong nước lẫn hải ngoại. Có người khen, có người chê, nhưng phần đông đều coi như là một cuốn sách đặt ra nhiều vấn đề mà người Việt Nam cần quan tâm.
   
  Trong bài mở đầu, Huy Đức viết: “Cuốn sách của tôi bắt đầu từ ngày 30/04/1975 - ngày nhiều người tin là Miền Bắc đã giải phóng iền Nam. Nhiều người thận trọng nhìn lại suốt hơn ba mươi năm, giật mình với cảm giác bên được giải phóng hóa ra lại là Miền Bắc. Hãy để cho các nhà kinh tế, chính trị học và xã hội học nghiên cứu kỹ hơn hiện tượng lịch sử này. Cuốn sách của tôi đơn giản chỉ kể lại những gì đã xảy ra ở Sài Gòn, ở Việt Nam sau ngày 30 tháng Tư: cải tạo, đánh tư sản, đổi tiền… cuốn sách của tôi cũng nói về hai cuộc chiến tranh cuối thập niên 1970, một với Khmer Đỏ và một với người Trung Quốc. Cuốn sách của tôi cũng nói về làn sóng vượt biên sau năm 1975 và về sự “đồng khởi” của nông dân, của các tiểu chủ, tiểu thương để dành lấy cái quyền được tự lo lấy cơm ăn áo mặc.
   
  Tư liệu cho cuốn sách được thu thập trong hơn hai mươi năm. Trong vòng ba năm từ tháng 8/2009 đến tháng 8/2012 tôi đã dành toàn bộ thời gian của mình để viết…”

  Theo như Huy Đức viết, ông chỉ là người kể chuyện, trình bày những sự kiện lịch sử Việt Nam trong “Bên Thắng Cuộc”. Thế mà, ở trang bìa, không biết “cách đọc” và “cách hiểu” ra sao mà lại có người viết: “Cuốn sách phân tích tình hình Việt Nam từ năm 1975 - của một nhà báo sinh ra và lớn lên trong chế độ Cộng sản - một cách chuyên nghiệp và công bằng hiếm có. Nó là một kho tàng dữ liệu quý báu có thể làm ngạc nhiên cả những chuyên viên theo dõi chính trị Việt Nam trong nhiều thập niên qua.”
   
  Những điều mà tác giả Huy Đức đề cập đến hầu hết đều là những vấn đề mà chế độ trong nước gọi là “nhạy cảm” và đôi khi còn bị cấm đoán nữa. Trong khi phần lớn những vấn đề ấy lại thường xuyên được đề cập ở hải ngoại và là những điều không mới lạ lắm. Một điều dễ nhận thấy là trong phong cách nghĩ và viết của Huy Đức vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng của tư tưởng địch-ta thời chiến tranh. Mặc dù tác giả có cố công để nêu lên và vạch trần sự thực nhưng những dữ kiện ấy vẫn được chọn lọc trong một giới hạn được cho phép. Vì khai thác những tài liệu, chứng cớ từ báo chí sách vở trong nước nên tác giả không thoát ra được những ngôn từ hay ý nghĩ đã ăn sâu vào tâm thức của những người sống trong chế độ Cộng sản. Lúc thì gọi là ngụy quân, ngụy quyền, lúc thì gọi là Quân đội Việt Nam Cộng Hòa, lúc thì gọi là địch quân, lúc thì quân Nam Việt Nam, lúc thì quân đội Sài Gòn, chứng tỏ ảnh hưởng của chế độ Cộng sản vẫn còn hằn dấu trong tác phẩm. Từ đó thấy sự chắp vá không nhất quán trong tác phẩm.
   
  Huy Đức đã viết về những ngày đầu tháng 5/1975 ở Sài Gòn như sau: Cuộc cướp chính quyền sớm nhất ở Sài Gòn được nói đến đã diễn ra vào lúc 7 giờ sáng ngày 30 tháng Tư năm 1975 tại Phường Trần Quang Khải, Quận 1. Chi bộ đảng bí mật ở đây đã cho vây bót Tân Định, tước võ khí của những cảnh sát viên vào giờ ấy chỉ mong sớm được về với gia đình. Ngay sau khi Đại tướng Dương Văn Minh tuyên bố bàn giao chính quyền ở Quận 11 cờ cũng được cắm trong dinh quận trưởng. Tiến trình “cướp chính quyền” và xây dựng chính quyền thường được bắt đầu như trường hợp ở Phường Cây Bàng… “Khi tiếng súng của quân giải phóng bắn tới tấp vào các căn cứ quân sự của địch, nhân dân Phường Cây Bàng đồng lòng nổi dậy phá kềm, truy quét kẻ địch, giành quyền làm chủ về tay mình và tràn ra đường đón quân giải phóng. Khi các chiến sĩ ta tiến vào, đồng bào mừng reo hoan hô nhiệt liệt. Ngay sau khi dẹp xong giặc ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tự quản được thành lập. Các tổ chức nhân dân cách mạng cũng được khẩn trương xây dựng. Đến nay, 2 tháng 5, Phường Cây Bàng đã thành lập xong Tổ An ninh, Hội Mẹ Giải phóng, Tổ Thông tin Tuyên truyền, Tổ Y tế và Ủy ban Tự quản. Đang xúc tiến thành lập Tổ Cứu đói và Phòng chống Hỏa hoạn…”
  …
  Những người ở Sài Gòn thời điểm đó có ai hay biết gì về tiến trình cướp chính quyền không? Sự thật ở đâu qua những câu viết như thế? Có phải vì ảnh hưởng của những bài học cướp chính quyền còn sót lại? Lấy những bài báo viết theo mục đích tuyên truyền nhất thời thì chẳng phải là một công việc kiếm tìm sự thực lịch sử mà còn tạo thành những bức màn che giấu sự thực. Cũng như trường hợp trích đoạn bài viết trên báo Tuổi Trẻ của dân biểu VNCH - một nhân vật thiên tả - Phan Xuân Huy, về Thiếu tá Lê Quang Liễn, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 7 TQLC Quân lực VNCH dù biết là vu cáo để tuyên truyền cho đến khi bị phanh phui thì xin lỗi nhưng chống chế một cách thật khôi hài là viết như thế để chứng tỏ rằng trong giai đoạn ấy cũng có những bài báo không trung thực. Sao trong lúc trích dẫn ở trong sách không có nhận xét ấy mà đến khi bị than phiền khiếu nại mới cải chính xin lỗi?
   
   Đề cập đến những lãnh tụ Cộng sản, đặc biệt là Lê Duẩn và Võ Văn Kiệt, tác giả phác họa ra một chân dung đời thường, với một vài chi tiết về đời sống gia đình, đời sống thường nhật để cố tình tạo ra một con người với cả những nét xấu cũng như những điểm tốt nhưng tuyệt nhiên không nhận định phê phán. Có những sự kiện được đưa ra với dụng ý để trình bày cái được gọi là “sự thực” dưới một nhãn quan khác. Ví dụ như đoạn văn sau đây:  “Giữa trưa ngày 7/1/1979 khi nghe con rể là Giáo sư Hồ Ngọc Đại đánh thức báo tin ‘Quân ta đã vào Phnom Penh’, ông Lê Duẩn chỉ ‘ừ’ rồi ngủ tiếp. Ông Hồ Ngọc Đại nói ‘tôi rất ngạc nhiên. Khi nhận được điện thoại từ Cục Tác chiến tôi cũng không ngờ chuyện long trời lở đất như thế mà ông vẫn ngủ. Đưa đại quân đến thủ đô một quốc gia khác tưởng nhẹ như một giấc ngủ trưa của một đấng quân vương nhưng phải mười năm sau Quân đội Việt Nam mới rút được chân ra khỏi đó’” Cũng là một sự kiện nhưng hiểu theo nhiều cách. Lê Duẩn không thấy sự kiện ấy quan trọng bởi vì sự kiện mà con rể vào báo đã mất thời gian tính bởi vì ông con rể này không trực tiếp ở Bộ Tổng Tham mưu quân đội nên không thể là tin mới nhất. Thành phố Nam Vang đã bị Khmer Đỏ bỏ trống thì việc chiếm đóng là dĩ nhiên thôi. Nhưng Huy Đức đã dùng thủ thuật để tạo ra một phác họa khác hơn về chân dung Lê Duẩn. Chả thế mà trong Teq's Blog của cùng “phe ta” với Huy Đức đã có người khen:

  Theo tôi cuốn sách này có một điểm xuất sắc lớn và một điểm mới mẻ lớn: Mới mẻ ở chỗ cuốn sách đem đến những chân dung cụ thể về các vị lãnh đạo. Các vị lãnh đạo được nhắc tới trong sách được kể một cách sống động, rất con người thường nhật. Chẳng hạn như (bác) Lê Duẩn trước nay tôi vẫn chỉ nghe phê phán về những sai lầm những năm cầm quyền cuối đời. Thì ở trong sách này, (bác) Duẫn hiện lên một cách sáng sủa có những tư duy vĩ đại (trong bối cảnh đó, như cách mà ‘bác’ nghĩ là cần bình thường hóa quan hệ với Mỹ ngay sau chiến thắng năm 1975) bên cạnh những sai lầm vĩ đại (cũng trong thời điểm đó)”. Điểm mới mẻ này làm tôi nghĩ dường như cuốn sách được viết để thanh minh cho các vị lãnh đạo, và hơn nữa, cho chế độ. Bên cạnh những phê phán (không mới, đài địch nói ra rả) thì có những ngợi ca (có vẻ như) kín đáo mà (thực sự là) du dương. Chắc là ngu ngốc mà lại cố tỏ ra nguy hiểm, tôi thấy đây là một cuốn có tác dụng tuyên truyền.
   
  Không biết lời khen này về Bên Thắng Cuộc và Huy Đức có đúng không?[NMT]
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thằng Bờm từ: Germany
  31.01.2013 02:44
  Một sự chuẫn bị trước cho những lảnh đạo tham ô !
  Chánh quyền Việt Nam dư sức biết vận mạng của mình có dính líu đến vận mạng của Siri và Iran . Chắc chắn một ngày gần đây Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam , đến khi ấy Việt Nam sẽ vừa phản công vừa đàm phán , nếu có Mỹ giúp đỡ tận tình nhưng Mỹ sẽ không tận tình với CSVN mà chỉ sử dụng Việt Nam mà thôi ! Vì vậy , chế độ CSVN cũng dám đầu hàng Trung Quốc và phần lớn sẽ chạy sang Âu Mỹ tị nạn chánh trị vì sợ Trung Quốc thanh trừng !
  Bởi thế , họ thường cởi mở hơn với nhóm " Núm ruột ngàn dậm " và tác phẩm " Bên thắng cuộc " là một trong những viên gạch lót đường cho họ , gọi là : Emergency Exit !

  bởi: dân miền núi từ: trier-Đức
  29.01.2013 02:02
  càng đọc càng thấy sự ấu trỉ của tác giả,sau hơn30 năm chiến tranh nhưng hình ảnh thời ấy vẫn không thể làm cho người dân SG quên được,cũng không cần tácgiả phải bẻ cong ngòi bút cuả mình ,người dân cũng biết rỏ bộ mặt thật của cộng sản.

  bởi: nguoiviet từ: Japan
  27.01.2013 20:51
  Có thể tác giả đã rất công phu trong việc tìm nhiều tài liệu để "miêu tả" xã hội VN từ thời 30-04-75 đến thời gian gần đây một cách tổng quát. Tuy nhiên tôi có cảm tưởng như là để cố ý tuyên truyền cho chủ nghĩa CS hơn là đấu tranh với những sự sai lầm của chế độ để làm cho VN trở thành một nước chậm tiến nhất kể cả kinh tế và văn hóa...
  Càng đọc càng thấy nhàm chán! Hay là tác giả ở trong thế không thể nói mạnh hơn???

  bởi: Tuong từ: Australia
  15.01.2013 13:43
  Đúng là phí thời giờ để bàn luận về sách báo của cộng sản VN . Tôi nhớ ngày xưa sau 1975, sau vụ kiểm kê tịch thu sách báo miền nam của CS, trên vĩa hè đường Lê Lợi sách cũ và mới được mấy cô cậu trẻ trẻ bày bán chung với nhau. Sách cũ thì được in bằng giấy tốt, trình bày trang nhã, bên cạnh đó sách của CS in bằng giấy vàng ố ,ấn loát rất cẩu thả và đa số là dịch từ sách Liên xô, Ba lan... Mở ra đọc, thì phải nói là sách của XHCN rất tệ, vì ăn chương lũng cũng, lập luận một chiều, từ ngữ khó nghe... Nên cuối cùng dù có muốn thử cập nhật hóa một chút kiến thức chế độ mới, cho thích nghi với hoàn cảnh nín thở qua sông, cũng không thể nào có đủ can đảm để đọc được một vài trang. Thành ra cuối cùng, người dân miền nam hầu như người nào cũng như người nấy, mắt trước mắt sau len lén dòm chừng bọn công an xong tóm gọn vài cuốn sách cũ đem về để dành chuyền tay nhau đọc,...một phần vì nhớ và thèm chữ Việt trong sáng, phần còn lại vì biết trước rằng văn chương cũ được viết bằng thứ ngôn ngữ tự do tuyệt đối, khó mà tồn tại trong thế giới mới!
  BâY giờ, hơn 35 năm sau vấn đề tự do ngôn ngữ ở VN hầu như cũng chưa được cải thiện. Xã hội vẫn còn có những ông bà bồi bút, muốn nổi tiếng và kiếm sống bằng những cuốn sách in ra làm tốn thì giờ người đọc. Hình như họ viết mà chẳng biết mình viết gì, cứ đem chính sách của nhà nước và nhân vật điển hình của chính phủ cho vào sách là chắc ăn, sách sẽ được in với ấn phí rẻ vì được tài trợ bởi cơ quan văn hóa !!!

  bởi: Nguyễn Nam từ: Đà Nẵng
  12.01.2013 10:16
  Thật phí thời gian và tiền bạc khi tôi cố gắng tìm đọc cuốn sách này.

  bởi: LeHang từ: Germany
  12.01.2013 00:39
  P I

  Ông Huy Đức chỉ dựa theo những cái mà ông ta có được rời khen Võ văn Kiệt hết lời, thí dụ như Kinh tế mới. Trên thực tế là cán bộ của csvn từ bưng biền, từ Miền Bắc vào Sài Gòn không có chổ cư trú, nên họ nhắm ngay vào những gia đình khá giả có nhà cửa tốt. Việc đầu tiên là không cấp hộ khẩu, không cho phép làm ăn. Muốn sống thì phải tự mua ở thị trường chơ đen với giá cao hơn là có hộ khẩu để được mua gạo quốc doanh. Đến khi họ đã bán hết tài sản và đã hết tiền thì họ phải xin đăng ký đi vùng kinh tế mới.

  Khu kinh tế mới Lê minh Xuân là một điển hình, nếu ông Huy Đức mà có đến đó trong lúc bấy giờ, thì ông ta sẽ hiểu chuyện nhiều hơn. Lê minh Xuân là một khu lúc chiến tranh là vùng oanh kích tự do, còn bom đạn chưa nổ. Thanh niên xung phong chết cũng nhiều vì bom đạn nổ khi đào những con kênh, dựng những căn nhà lá thô sơ. Ngay cả lúc những gia đình đi vùng kinh tế mới, thì csvn cũng chẳng giúp đở phương tiện, chỉ có hàng xóm cùng chung sức xe xích lô đạp, xe lam chở họ đến Lê minh Xuân.

  Một cái chòi mỗi bề khoảng chừng 3 mét cách 2 mét trước một cái kênh, ngay cả dụng cụ như cuốc xẻng cũng không được cấp, hạt giống cũng không có. Nói là 3 tháng cung cấp thực phẩm, nhưng trên thực tế là chỉ có một lần là lúc giao nhà lại cho cán bộ csvn để lên đường đi khu kinh tế mới. Tại đó một cái chòi cho 2 gia đình tổng cộng 6 đến 8 người, đa số là phụ nữ trẻ và trẻ em có chồng, cha học tập cải tạo. Số trẻ em chết đuối vì lọt xuống kênh phải nói là rất nhiều, nhiều bà mẹ trẻ cũng tự tử theo, ngoài ra trên cái miếng đất khô cằn không có cuốc xẽng, con trâu thì lấy tay không mà đào đất trồng khoai mì, khoai lang để tự sinh sống được không?

  Kinh tế mới là một kiểu giết kẻ thù thật giã man là cho đến lúc kiệt sức để mà tự chết, từ đó những người khác tự động bỏ vùng kinh tế mới về bám víu vỉa hè, nghĩa trang ở Sài Gòn, Chợ lớn mà sống. Ông Huy Đức chỉ dựa theo những gì từ miệng csvn, mà csvn thì là vua nói xạo khi họ nói rằng lý do bỏ vùng kinh tế mới là sau khi ăn hết 3 tháng lương thực của đảng csvn. Ông Huy Đưc phải sống ở khu kinh tế mới đó mới nhìn thấy sự thật, csvn giã man như phát xít Đức.

  Võ văn Kiệt là một tên đồ tể chẳng khác gì như tên Pol Pot lùa dân Miên ra cánh đồng với bàn tay trắng để tự chết. Chẳng hiểu sao mà ông Huy Đức lại có vẽ như khâm phục như thế. Kế hoạch giết người của Võ văn Kiệt không thành công bởi vì các cán bộ của Võ văn Kiệt lúc đó đã bắt đầu nhem nhúm biết tham nhũng, ăn chặn, cướp nhà khi thấy Võ văn Kiệt cũng bắt đầu biết hốt vàng, hốt đô la tổ chức vượt biển bán chính thức. Nếu các cán bộ của Võ văn Kiệt mà trung thành là liêm chính, thì ít nhất cũng khoảng 200000 người Sài Gòn bị chết trong kế hoạch kinh tế mới của Võ văn Kiệt.

  Trả lời

  bởi: Bô câu từ: phap
  03.02.2013 13:30
  Xin goi toi Lê Hang,tuy tôi không co doc cuôn sach ây nhung sau nhung loi cua ban tôi cung cam thây là minh không nên doc cuôn sach ây,tôi rât dông y kiên voi ban vi nhung loi ban noi là su thât, gia dinh tôi cung là môt trong nhung thành phân ây,con tê hon nua là truong hop cua tôi,tôi chi co hai me con,me thi già tay yêu chân mêm làm gi duoc mà vân bi chung dây di,trong luc tôi thi bi chung bac di cai tao ngay sau ngày 30/04/1975,ban noi rât dung dây chinh là hinh thuc tra thu kiêu giêt nguoi môt cach gia man,chung không thua gi polpot và hitler,không nên dê chung tôn tai.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  10.01.2013 21:56
  Đây là quyển sách rất hay và rất ý nghĩa,đọc chùa trên mạng
  Các bạn cứ vào đọc.

  bởi: BÙI LAN từ: Saigon VN
  10.01.2013 16:58
  Bên thắng cuộc là bên nào ? - Mỹ ! USA !
  Toàn bộ cuốn sách, rút lại chỉ có giá trị ở đoạn "Đầu hàng" (chương I-Ba Mươi Tháng Tư) mà Mỹ muốn (mướn) Huy Đức viết để người đọc ít hiểu biết về cuộc chiến này nhất hiểu là "sự việc xảy ra một cách bình thường...tự nhiên chừ không có kịch bản".
  Kịch bản "cuốn cờ" được lặp lại từ Campuchia đền VN y chang, không sai sót chút nào !
  "Bên Thắng Cuộc" lại một lần nữa "Thắng Cuộc" trong cuốn sách "Bên Thắng Cuộc" này !
  Bùi Lan Saigon


  bởi: Minh từ: Australia
  10.01.2013 14:50
  Hoan hô Lehang từ Germany !!!

  bởi: Tú Trinh từ: LA
  10.01.2013 10:18
  Tôi cứ nghĩ như vậy: Kẻ thắng là vua, kẻ thua là giặc. Thời nào cũng vậy, bên thắng luôn nói về cái đúng và chính nghĩa của minh và nói bên thua là sai, tàn độc... vv. Sự thật thì... không bên nào đúng cả. Vì mục đích của chính trị là vì lợi ích phe nhóm mà, chỉ con dân mới là bên chịu thiệt thòi nhất thôi !

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  10.01.2013 09:48
  Ong Huy Duc da an bong loc cua dang Cong San Viet Nam hoi nhieu va thoi ky 30 thang tu ong Huy Duc hay con mac quan dui nen dau oc dau co biet gi ve chien tranh ve Viet Cong khung bo cat dau truong ap bo vo non ,hay phao kich vao truong hoc Cai Lay,vao cho,giat min xe do,dap mo duong bat di bao nguoi dan vo toi.Ong lan mo di phong van may tay to Cong san dau oc day san va ong ngoi ong to ve cho cac lanh tu men yeu cua ong.Nhung mot nguoi Cong San con ma viet ve cuoc chien mot cach moi me cung la mot su kien.chu quyen sach lam sao ma bip duoc nhan dan mien Nam la nhan chung song.Bay gio nghi lai chien tranh Viet Cong da dung moi thu doan de di den muc dich du hon mot trieu thanh nien sinh Bac tu Nam va nguoi dan mien Nam da huong phao kich vao thanh pho Sai gon khi cong quan tien vao .Du thay ho khong so dan chet mien sao dat duoc muc dich toi hau.Quyen sach ben thang cuoc cung chi la thoi son moi lam cho che do them hong ma thoi,Dau co gi ma am i~

  bởi: Trần Hoàng từ: Hà nội
  10.01.2013 09:11
  Bác Bùi Tín cho là "Bên thắng cuộc" chỉ đạt 1/3 sự thật chứ cháu đọc rồi thì không thấy cái 1/3 sự thật đó đâu cả? Đây chỉ là quyển sách tuyên truyền xám cho chế độ mà thôi !

  bởi: Đảng viên trã thẻ đảng
  10.01.2013 09:07
  Ở phần nói về ông Võ văn Kiệt, hình như tác gỉa Huy Đức muốn thanh minh thật nhiều về ông nhưng không có dữ kiện để biện minh cho ông Võ văn Kiêt.Rõ ràng là tác gỉa lúng túng khi cuốn sách cần cho sự tuyên truyền của "Bên Thắng Cuộc". Những lời lẽ ,từ ngữ trong sách chẵng có gì là sự kiện mới mẽ ,sâu sắc và thực tế hơn những gì mà toàn thể nhân dân Việt từ Bắc chí Nam đều biết qua .Những bài tùy bút,hồi ký và kể chuyện trong nhà tù nhỏ của bên thua cuộc và những mẫu chuyện dân gian của 26 triệu nhân dân miền Nam thua cuộc trong nhà tù lớn còn có giá trị lịch sử cao hơn quyển sách này nhiều !

  bởi: Đảng viên trã thẻ đảng từ: Hà nội
  10.01.2013 08:53
  Tôi hoàn toàn nhất trí cao với nhận xét của ông Nguyễn Mạnh Trinh "dường như cuốn sách được viết để thanh minh cho các vị lãnh đạo, và hơn nữa, cho chế độ. Bên cạnh những phê phán (không mới, đài địch nói ra rả) thì có những ngợi ca (có vẻ như) kín đáo mà (thực sự là) du dương. Chắc là ngu ngốc mà lại cố tỏ ra nguy hiểm, tôi thấy đây là một cuốn có tác dụng tuyên truyền."

  bởi: Khách Quan từ: Hà nội
  10.01.2013 06:09
  Nhà báo Huy Đức đã viết bằng tất cả cố gắng của mình. Những điển mà bài viết này nêu lên rất đúng, có phần thiếu khách quan. Với tôi đây là một sự kiện lịch sử của Việt nam giai đoạn thống nhất đất nước rất cần viết lại cho đúng sự thật. Thật ra, Huy Đức là người sinh ra và lớn lên trong xã hội đã bị nhồi nhét quá nhiều về CS. nên trong sách ít nhiều gì cũng thiếu chính xác. Tôi thấy nếu ai là những nhân chứng trong thời điểm lịch sử đó cần phải cho thêm ý kiến để xây dựng một bài lịch sử trung thực, chân thật. Nếu ngoãnh mặt làm ngơ thì quả là âm thầm đồng lõa với tuyên truyền cho VC. Hoặc đả phá bài viết thì cũng không nên, mà nên hợp tác để sửa đổi cho hoàn hảo. Hy vọng đây cũng là cơ hội để "hào hợp, hòa giải" theo lương tâm của riêng mình chứ không phải dùng cái khẩu hiệu này để mà bịp người như những nhà tù binh dưới nhãn hiệu "trại cải tạo"

  bởi: P.Nguyễn từ: SàiGòn
  10.01.2013 03:51
  Hoan hô nhà báo Huy Đức. Giới trí thức và đặc biệt là giới tin tức đang ngày càng rôm rả về cái gọi là nẩy lửa nầy. Người ta xì xào rất nhiều. Kẻ đòi mua ngay trên Amazon.com rồi sau đó làm blog ấn hành từ hải ngoại chuyển lửa về trong nước để chia sẻ gọi là bình dị nhưng bị chối bỏ. Càng giấu kín bưng bít càng xì mạnh ra bên ngoài. Hiện tuợng Huyđức được xem là hiện tượng thứ hai sau "Sự thật về Hồ chí minh".
  Kính chúc anh Huy Đức sức khoẻ và bình an.

  bởi: LeHang từ: Germany
  10.01.2013 03:22
  Khu tui ở gần Ngã tư Bảy Hiền, leo lên sân thượng là nhìn thấy khói lửa ở chổ đó, rạng sáng 30 tháng 4 năm 1975 tui còn thấy một chiếc phi cơ C-123 bay lượn trên vùng trời Bà Quẹo nã từng phát đạn cho đến lúc chiếc phi cơ đó hết nhiên liệu rồi đáp liều đâu đó ở khu Cư Xá Lữ Gia phía bên hông Bệnh Viện Vì Dân ở Đường Nguyễn Văn Thoại. Khoảng thời gian đó chỉ còn nghe tiếng xúng nổ lẽ tẻ và chưa thấy Bộ đội cu Hồ, cho đến lúc Ông TT Dương Văn Minh ban lệnh: Lính VNCH Đâu ở đó lúc 9:30, thì Sài Gòn đang có lệnh giới nghiêm, đường xá vắng tanh.

  Bót Tân Định ở Quận 3 trên đường Ngô Đình Chiểu, Bót Cầu Bông ở Quận 1 trên đường Trần Quang Khải. Hai cái Bót này nó cách xa nhau mà người Sài Gòn ai cũng biết như thế, ông lém Huy Đức chưa am hiểu địa lý của Sài Gòn, nên nhầm lẫn tai hại rồi viết ra lũng cũng.

  Gia đình bà Dì của tui ở ngay bên hông Dinh Độc Lập góc Lê Quý Đôn-Công Lý từng chứng kiến cái nạn phản tặc của phi công Nguyễn thành Trung ném bom Dinh Độc Lập, cũng hên là trái bom đó nó rơi vào khoảng trống ở giữa đường Công Lý và đường Hồng Thập Tự. Lúc mà Ông TT Dương Văn Minh ban lệnh ngưng bắn để ông ta thương thuyết với MTGP, thì trước Dinh Độc Lập chỉ có vài chiếc Tanks và vài chục Bộ Đội ngụy trang dưới lá cờ của MTGP.

  Vào khoảng ngày mồng 6 tháng 5 năm 1975 thì trên đài phát thanh Sài Gòn phát sóng giọng nói của Trịnh công Sơn, kêu gọi người Sài Gòn phải nên chào đón lực lượng MTGP, kêu gọi người dân Sài Gòn nên nhanh chóng trở về sinh hoạt bình thường, chiến tranh chấm dứt, hoà bình đã đến, MTGP không trả thù…

  Thế là người Sài Gòn tin theo rồi đổ sô ra đường để chào đón MTGP, nhân dịp này côn đồ csvn mới thu phim để tuyên truyền, dù là khoảng cách nó cách nhau cả hai tuần. Rất nhiều phóng viên ngoại quốc đã chứng kiến ngày 30.04.1975 trước khi côn đồ csvn trục xuất họ ra khỏi Miền Nam.

  Tóm tắt lại là Huy Đức chưa am hiểu gì cho lắm. Tui sinh ra trong Đất Nuớc VNCH, cũng từng sống trong với công đồ csvn cho đến lúc Trung Cộng đánh vào Việt Nam. Đổi tiền , đánh tư sản mại bản…gia đình tui cũng đã từng trải qua.. Xin nhớ như vậy và nên trung thực nhá Ông Huy Đức.

  bởi: Bac: từ: USA
  10.01.2013 00:30
  Hào quang đã tắt khi quỳ gối khấu đầu trước Bắc Kinh ! Làm tôi tớ cho Tàu Cộng mà vinh quang nỗi gì?!

  bởi: Mõ làng từ: Nauy
  09.01.2013 22:41
  Đọc qua vài chương Bên thắng cuộc của Huy Đức, tôi hoàn toàn đồng ý với Nguyễn mạnh Trinh. Huy Đức trong bài viết đã cố tình tô son ,trét phấn vào mặt của những lãnh đạo. Tuy nhiên ,cho dù có cố gắng tô điểm cách mấy ,ác quỷ cũng thể thành thiên thần.Trong chương : đánh tư sản , đổi tiền, vượt biên ; tác giả đã không viết được những chi tiết. Không biết là tác giả biết quá ít hay tác giả không dám viết. Đọc mấy chương này tôi cảm thấy như tôi đọc một bài luận văn mà không có phần thân bài. Bài luận này chỉ đáng điểm 0

  bởi: Bích Thủy từ: TP. HCM
  09.01.2013 20:07
  Khi một quyển sách được xuất bản. Tính chân thực khó mà xác định được. Dù tác giả có trích dẫn nguồn tham khảo nhưng đối với người nghiên cứu và làm khoa học hiểu rõ rằng: Muốn có một quyển sách viết về lược sử Việt chân thực và sinh động cần rất nhiều nhân chứng sống. Và tạp chí, báo... không được xem là tài liệu chính thống, như bài viết ở trên trình bày. Một bài phóng sự, tạp chí chỉ mang tính miêu tả... không hoàn toàn đúng với thực tế. Hoặc có thì nó cần đặt vào thời điểm quá khứ mà nhìn nhận... Dù sao cũng coi như chúng ta được sống lại một thời lịch sử qua tổng hợp những bài viết lúc bấy giờ thì có vẻ hợp lí hơn! :)

  bởi: LÊ CÔNG SƠN từ: HCM CITY
  09.01.2013 18:58
  kHƠI LẠI đống tro tàn đâu có ích gì,từ 1945 đến nay dân Việt Nam đâu có lấy một ngày thanh bình.Chiến tranh làm gì có đúng sai.Hòa bình thì giành nhau từng tất đất,từng miếng thịt...từng chữ viết.
  Huy Đức chỉ nge lóm,những thằng nói cho Huy Đức chép chắc gì là thằng người.Bao nhiêu hồi kí các lão cỡ như trần quỳnh,văn tiến dũng,trần quang cơ...chỉ hại dân,hại nước. Việc hại đảng của các ông chẳng ảnh hưởng đến chúng em,nhưng hại dân và đất nước thì hại chúng em là rõ.
  ngày nay lãnh đạo tuy dốt vì hoàn cảnh khi nhỏ chiến tranh,nhưng họ không bị tâm thần như lớp 1995 đến 2011.
  cái sự đời có cái gì tồn tại mãi đâu,có cái lỗ cống bể mà hai cha con giành nhau bất phân thắng bại,để làm gf thì rõ là để trồng rau,loại giống không mọc.thời buổi nhiểu nhương,thằng thiến heo mà có cơ nó giết chết danh tướng cỡ như trần độ,đến chết nó còn không tha.
  tư liệu gì ở đó toàn đồ giả cả,lại trò chơi của bắc kinh đấy.

  bởi: Trung Trực từ: vn
  09.01.2013 10:45
  Khi xem xét điều gì lòng ta phải thật sự công tâm không nên có ấn tượng xấu đối với bất cứ ai bởi nếu không công tâm thì những lời nói không tốt với người mình có cảm tình ( dù rất đúng) nhưng thấy cũng cay mắt, những lời viết tốt về người mình không cảm tình ( dù rất đúng ) nhưng lại thấy không hài lòng. Gần đây có nhiều người lên án chế độ VN không cho biểu tình, đánh đập, bắt bớ những người tham gia biểu tình chống TQ điều đó là đúng nhưng trong đó có một phần lỗi do chính những người biểu tình gây nên ( tôi đã từng chúng kiến và nhận thấy điều này ) như: đa số những người tham gia biểu tình là tốt và có mục đích nhưng có tương đối nhiều người ( đa số là thanh niên ) lợi dụng biểu tình thừa nước đục thả câu để móc túi, đập phá, quấy rối.. làm cho các cuộc biểu tình bị can thiệp.
  Trả lời

  bởi: Chân Thực từ: Saigon
  10.01.2013 06:22
  "lợi dụng biểu tình thừa nước đục thả câu để móc túi, đập phá, quấy rối.. " thì nhà nước CA làm ngơ để nuôi tệ trạng xã hội, còn người đi kích động lòng yêu nước của dân tộc để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, thì bị bắt đem đi và bị hành hạ như súc vật?
  " có một phần lỗi do chính những người biểu tình gây nên". Phần đó không là lỗi của người biểu tình, họ cần biết bảo vệ cái túi của họ hơn là bảo vệ quê hương đất nước của họ ư? Tính cái kiểu này là mang tội "tiểu tư sản" đó "đồng chí" TT. Nên tập trung vào vấn đề bài viết của Nguyễn Mạnh Trinh
  Trả lời

  bởi: Tèo anh từ: Sài Gòn
  10.01.2013 14:07
  <i>lợi dụng biểu tình thừa nước đục thả câu để móc túi, đập phá, quấy rối.. làm cho các cuộc biểu tình bị can thiệp.</i>
  ...
  Ông này hình như, mù và liệt nên chỉ nghe người ta nói sao thì phát lại như vậy.
  Các vụ biểu tình chống Tàu làm gì có những hiện tượng trên hả ông ?
  Xem video clip ở Sài gòn cũng có nghe "giựt đồ", "móc túi" phát ra từ những tên CA chìm. Còn những tên cướp, móc túi bọn nó cũng không ngu đến mức hành sự ở nới dày đặc CA như vậy.

  bởi: Bm từ: USA
  09.01.2013 09:41
  Phê bình “về bên thắng cuộc” của Huy Đức do Nguyễn Mạnh trinh có phần gay gắc ngôn từ của người thua cuộc . Ý chính quyển sách vòng vo 3 nước rồi cũng đến đích bên bị giải phóng lại chính MBXHCN được phân tích khá tỉ mỉ .Nếu không chịu khó khách quan thì thấy khi dễ khi Tác Gỉa trinh bày không đúng hoàn tòan sự thật do phần trich dẫn,nặng tính tuyên truyền;nhưng chịu khó phân tích,ta nên thông cảm thời thế thì đành phải thế nếu muốn sinh tồn và phát triễn mà giá trị là chính cái đầu khôn hay dại để cho người dời nễ phục hay khinh khi.
  Sự tinh tế đáng nễ của Tác Gỉa khi đưa lên Hội Bà Mẹ Cứu Nước cùng với “tư duy vĩ đại và sai lầm vĩ đại” giống như câu chuyện “thằng bé ngộ nghĩnh” khi trong đám giổ bố nó là liệt sĩ đầy đủ Quan To mà nó bận cái áo rách và quần xà lỏn cũng rách ,miêng nó hoan hô “ nhờ có Bác Hồ mới được hôm nay,hoan hô Bác Hồ còn trinh …” làm cho 1 số Quan To miệng cười toe toet và khen thằng bé đích thật chắu ngoan của Bác ,số Quan còn lại phồng mang trợn mắt tái mặt tím môi nhưng rồi cũng chịu cúi mặt ngồi bàn.
  Muốn tồn tại và phát triễn về mặt nào đó trong chế độ CS thì phải luồn lách hoạc phấn đấu gia nhập đảng với điều kiện là phải đầu ngu để nghe Quan Trên thuyết giảng về cái sổ hưu và “tình yêu Trung Quốc cho đòn”.Nếu với tinh thần khí khái mà không chịu đầu ngu thì còn cách mánh mung cho điểm từ 10 đến tám để cái lũ ngu toét miệng cười toe mới hòng thoát nạn.
  Dẫn giải vừa rồi đến với người viết mong rằng đừng quá khắc khe với cảm nhận của người bại trận, mà nên khuyến khích để thêm những công phu thế này.Thế hệ mai sau chắn sẽ thông minh để đánh giá những gì chân thật,loại bỏ những gì dối tra gian manh để làm tư liệu; mà hiện giờ đây,Bác Hồ không còn là người trinh tiết như lời CS huyênh hoang để buộc người ta bỏ lên bàn thờ để lạy .
  Trả lời

  bởi: Trả lời bạn BM
  10.01.2013 11:08
  Có thể Ô NMT phê bình gay gắt hay theo cảm tính, hoặc đúng sai tuỳ theo bạn suy nghỉ nhưng nếu bạn nghỉ đây là ngôn ngử của ng thua cuộc; người ta lại nghỉ bạn là bên thắng cuộc "lộng giả thành chơn" thì lại mất tính khách quan . Theo tôi thì nếu ai đả sống qua từng thời kỳ lịch sử ở vn trong vùng xôi đậu, cộng hoà cs rồi tới giải phóng củng có thể phê bình "gắt gao" nếu không hết thì củng 1 vài phần như Ô sỉ quan Thuỷ quân Lục chiến "đầu hàng" hay chị Le Hang từ Germany . Ng CS thì rất "bản lỉnh" trong việc pha trộn chuyện thật "fact" với huyền thoại"myth or fiction" khi viết chuyện có màu sắc chính trị hay viết đề tài lịch sử rất khó cho người trẻ tuổi, người không "trong cuộc" có thể nhận ra đâu là sự thật đâu là hư cấu . Tác giả Huy Đức này tôi nghỉ củng không ngoại lệ .

  bởi: Trần San từ: VN
  09.01.2013 08:31
  Chỉ có các chế độ cộng sản mới tàn sát chính người dân (mà họ luôn mồm gọi là đồng bào) của mình để cướp bóc tài sản và che dấu tội ác với thế giới,

  bởi: Cháu ngoan Bác Hồ từ: Hà nội
  09.01.2013 08:27
  Có gì đâu mà đọc? Bác Bùi Tín cho rằng "Bên thắng cuộc" chỉ có đúng 1/3 với sự thật, chứ cháu thì thấy những sự kiện trong sách là do cóp nhặt tin tức truyền miệng không chính xác lắm! Hình như tác giả chỉ muốn "thanh minh"cho ông Võ Văn Kiệt nhưng không thanh minh được sự thật về ông Kiệt với quần thần cộng sản nên có vẽ như "ngụy biện".

  bởi: Du mục từ: Vietnam
  09.01.2013 04:49
  Cộng sản VN đánh thắng Mỹ, nói ra tức cười đau bụng luôn. Mỹ tự chế ra máy bay, hàng không mẩu hạm, xe tăng , đại pháo, cả bom nguyên tử. Cùng lúa đánh thắng cả hai siêu cường, Đức Nhật trong TG đại chiến 1939-1945. Cho tới hôm nay CS VN chưa làm ra viên đạn hay khẩu AK, K54, mà nói thắng Mỹ?? thô bỉ làm sao, nói không biết ngượn miệng.
  Hai chiến công lừng lẩy, long trời lở đất CS VN có được là:
  Trận đánh Cải cách rộng đất cướp của giết người giửa bạn ngày giết hại cả triệu người. Trận oanh liệt thứ hai là TRẬN ĐÁNH TƯ SẢN miền nam, cướp tài sản tống người đi lưu đài nơi kinh tế mới.
  Trả lời

  bởi: Võ tá Luân
  10.01.2013 16:05
  Ngay cả ông Đại tướng Lê Đức Anh gì đó còn phải công nhận làm gì có chuyện Việt nam đánh thắng Mỹ, Pháp? Một cái kim mình cũng chưa sản xuất được, tất cả đều do tuyên truyền bịp bậm mà ra. Cuối cùng người dân là người đầu tiên bị lừa thôi, hãy cảnh tỉnh hơi tất cả dân Việt.
  Trả lời

  bởi: phó thường dân nam bộ từ: nam bán cầu
  10.01.2013 04:44
  Ông Du mục ơi, tại hạ xin được tôn quí í kiến ủa ông, tuy nhiên ông quên rằng lũ ác ôn côn đồ việt cộng rất là 'anh hùng' . 'Anh hùng' với dân đen VN thì ai cũng biết từ 1954 đến nay kể cả trong thời gian 'chống Mĩ cứu nước' cũng 'anh hùng' đêm đêm lén lút khủng bố dân đen ở vùng quê hẻo lánh. Sau 1975 cũng , 'anh hùng' đưa thanh niên VN qua Miên , Phi Châu 'làm nghĩa vụ quốc tế' v. v.. Còn một điều nữa bọn cộng phỉ 'anh hùng' xuất khẩu 'phụ nữ' để làm 'dâu quốc tế, điều này quả đúng là 'anh hùng' vì từ xưa này chưa có chế độ nào làm được. Đây là một điều 'anh hùng' nữa là hiên ngang đàn áp người dân yêu nước thật sự đã bày tỏ lòng lòng căm thù bọn tàu phù vì e rằng (=sợ) tài cố nổi xung thiên cho bọn việt cộng nhiều bài học nữa như 'chú ba tàu' bình nhỏ (=tiểu bình) đã làm trước đây. Đã 'anh hùng' như thế thì việc 'thắng Mi' là đúng rồi, nếu không thì dân chúng, nhất là dân miền bắc phải bỏ 'pác và đoản' mà theo 'Mĩ Ngụy' vì 'chúng ' kềm kẹp với những thứ 'phồn vinh giả tạo' mà bây giờ bọn ác ôn giành độc quyền sở hữu. Xin ông nhớ cho lời của bọn cộng phỉ là 'quân đội nhân dân anh hùng - anh hùng gì, anh hùng rơm, tao cho mớ rửa hết cơn (điên) anh hùng -, kẻ thù nào cũng đánh thắng nhất là với dân đen, lúc nào cũng thắng, nhưng trừ hai người: đô la Mĩ và 'chú ba tàu dỉ tại(= vĩ đại). Ông bảo chúng không ngượng miệng thì quả là ông quên rằng dân chúng miền nam (= dưới vĩ tuyến 17) có câu 'nói láo như vẹm' thì còn gì mà ngượng.
  Trả lời

  bởi: Vo danh từ: VN
  10.01.2013 04:26
  Duyet!

  Blog

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác