Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Phi

  Ðiều tra viên vụ án Pistorius cũng đối mặt với cáo buộc giết người

  Oscar Pistorius tại phiên tòa ở Pretoria, Nam Phi, ngày 21/2/2013.
  Oscar Pistorius tại phiên tòa ở Pretoria, Nam Phi, ngày 21/2/2013.
  Luật sư bào chữa cho vận động viên Olympic Oscar Pistorius đang đưa ra những lập luận cuối cùng để thuyết phục tòa án rằng bị cáo này nên được tại ngoại hầu tra, trong khi chính trưởng toán điều tra vụ án mạng này đang phải đối mặt với cáo buộc về tội mưu sát.

  Luật sư bào chữa Barry Roux hôm nay chỉ trích các nhà điều tra về điều mà ông mô tả là phẩm chất kém của các chứng cớ của họ.

  Luật sư Barry Roux lặp lại lập luận của bên bị rằng vụ thân chủ của ông bắn chết bạn gái Reeva Steenkamp hồi tuần trước là một tai nạn, chứ không phải là một vụ cố sát.

  Vị thẩm phán chủ tọa vụ án này trước đó tuyên bố rằng ông không thể gạt sang một bên khả năng đây là một vụ giết người có dự mưu, nhưng cho biết rằng cáo trạng đó có thể được giảm nhẹ.

  Tội giết người có dự mưu có thể lãnh án tù chung thân.

  Trưởng toán điều tra vụ án Pistorius Hilton Botha cũng đang phải đối mặt với 7 cáo trạng mưu sát.Trưởng toán điều tra vụ án Pistorius Hilton Botha cũng đang phải đối mặt với 7 cáo trạng mưu sát.
  x
  Trưởng toán điều tra vụ án Pistorius Hilton Botha cũng đang phải đối mặt với 7 cáo trạng mưu sát.
  Trưởng toán điều tra vụ án Pistorius Hilton Botha cũng đang phải đối mặt với 7 cáo trạng mưu sát.
  Trước khi luật sư bên bị khởi sự trình bày các lập luận cuối cùng của mình, vụ án đã có một bước ngoặc gây kinh ngạc vì những tin về người đứng đầu toán điều tra, ông Hilton Botha.

  Nhà chức trách nói nhân viên điều tra Hilton Botha đã bị buộc tội về 7 cáo trạng mưu sát, có liên quan tới cáo buộc cho rằng ông đã nổ súng vào một chiếc xe mà ông tìm cách chận lại.

  Các cáo buộc có liên hệ tới một vụ việc xảy ra hồi năm 2011, đã được tạm thời rút lại, nhưng cảnh sát cho hay là vụ án này lại được xúc tiến.

  Ông Botha đã được yêu cầu ra tòa làm chứng trở lại, nhưng không ai hỏi ông về vụ truy tố mà cá nhân ông đang phải đối mặt.

  Hôm qua, ông Botha ra làm chứng trước tòa rằng lời khai của Pistorius về cách nào anh đã giết chết Reeva Steenkamp phù hợp với những gì mà cảnh sát tìm thấy tại địa điểm xảy ra án mạng.

  Pistorius quả quyết rằng anh nghĩ là anh đã bắn một kẻ trộm và không có ý định giết chết Steenkamp tại nhà anh hôm thứ Năm tuần trước.

  • Oscar Pistorius chụp hình chung với bạn gái Reeva Steenkamp tại Johannesburg, ngày 26/1/2013.
  • Oscar Pistorius trong phiên tòa xét đơn xin tại ngoại hầu tra ở Pretoria, Nam Phi. ngày 19 tháng 2, 2013. Thẩm phán tòa án nói Pistorius phải đối mặt với những điều kiện được tại ngoại nghiêm ngặt nhất theo luật pháp Nam Phi.
  • Một nhóm những phụ nữ biểu tình chống việc xâm hại phụ nữ và trẻ em bên ngoài tòa án, nơi Pistorius đang tham dự phiên tòa xét đơn xin tại ngoại ở Pretoria, ngày 19 tháng 2, 2013.
  • Một phụ nữ cầm ảnh của cô Reeva Steenkamp, người bạn gái của Pistorius thiệt mạng trong vụ nổ súng, ở thành phố Port Elizabeth. Nam Phi, ngày 19 tháng 2, 2013.
  • Oscar Pistorius ôm mặt khóc trong phiên tòa ngày 15 tháng 2 ở Pretoria.
  • Oscar Pistorius và bạn gái Reeva Steenkamp xuất hiện trong một buổi lễ trao giải ở thành phố Johannesburg, Nam Phi, ngày 4 tháng 11, 2012.
  • Vụ án mạng vào ngày 14 tháng 2 làm chấn động cả nước Nam Phi.
  • Anh trai Carl Pistorius tham dự phiên tòa xét đơn xin tại ngoại cho em mình ở Pretoria, ngày 15 tháng 2, 2013.
  • Ảnh chụp từ trên không cho thấy khu nhà riêng kín cổng cao tường của Oscar Pistorius ở Pretoria, Nam Phi, ngày 14 tháng 2, 2013.
  • Oscar Pistorius lầm lũi bước ra khỏi đồn cảnh sát Boschkop ở phía đông Pretoria, Nam Phi, ngày 14 tháng 2, 2013.
  • Oscar Pistorius giành chiến thắng ở vòng chung kết chạy 400 mét nam tại Thế vận hội Paralympics, ngày 8 tháng 9, 2012.
  • Pistorius với huy chương vàng nội dung 400 mét nam tại Thế Vận Hội Paralympic London, ngày 8 tháng 9, 2012
  • Cô Reeva Steenkamp trong chương trình truyền hình thực tế 'Tropika Island of Treasure'


  Các công tố viên nói vụ nổ súng bắn qua cửa phòng tắm đêm khuya hôm đó là một hành động giết người có dự mưu.

  Nhà điều tra này đồng ý với luật sư Roux rằng không có dấu hiệu bị đánh đập trên xác của nạn nhân, và không có dấu hiệu gì cho thấy cô đã phải tự vệ trước một cuộc tấn công.