Thứ hai, 26/01/2015
Xem

Blog / Trịnh Hội

Đi một ngày đàng

Vừa nhắc đến câu 'đi một ngày đàng, học một sàng khôn' tuần trước thì tuần này tôi đã thấy ngay định nghĩa của câu nói này. Cho chính mình. Vậy mới đáng kể.

Số là dạo này tôi ít có thời gian đi du lịch, ít có dịp tìm đến thiên nhiên, leo núi cao, bơi trên biển vắng. Là những nơi mà tôi thích tìm đến nhất.

Một phần vì công việc của tôi dạo này quá ư là bận rộn. Nhưng phần lớn tôi tự cảm thấy là từ khi có con, tôi có phần lo hơn. Lo cho nó mỗi khi có dịp ở gần nó. Lo kiếm tiền để trả mỗi tháng, tiền ăn, tiền tã, tiền nhà. Mà ai ở Mỹ cũng biết đây không phải là một khoản nhỏ. Mỗi tháng tốn một, hai ngàn đô là chuyện thường.

Bởi thế thời gian sau này tôi bận đi làm hơn là đi chơi, đi show...miễn phí. Hoặc ngay cả khi đi show miễn phí để gây quỹ giúp người tỵ nạn thì tôi cũng lo tranh thủ bán băng, bán sách để kiếm tiền nuôi con. Là điều mà tôi chưa bao giờ làm trước đây. Tuy không lời được là bao nhưng cũng đủ để trang trải mọi chi phí trong cuộc sống.

Tôi có phần may mắn là thế. Vì vừa có việc làm, được sống với lý tưởng của mình, lại vừa tự nuôi được bản thân và người mà mình yêu quý nhất. Nếu đó không phải là may mắn thì là gì, phải không bạn?

Sự may mắn của tôi không chỉ dừng ở đó. Như đã có lần chia sẻ ở đây, tôi còn được may mắn là có rất nhiều bạn. Những người bạn, những thằng bạn hết tình, hết nghĩa và luôn hết lòng đối với mình. Và cả với lý tưởng của mình.

Văn phòng tôi cần một cái ti vi, hai cái giường ngủ? Xin có ngay. Tôi cần gây quỹ để giúp cho những thuyền nhân cuối cùng? Cứ cho biết ngày nào tôi rảnh, sẽ có người đứng ra lo mọi việc. Gia đình, bạn bè tôi không ai cần gì ở nơi tôi. Ngược lại, lúc nào hay ở đâu tôi cần họ, họ đều có mặt. Kể cả những khi tôi cần họ vì việc tư chứ không phải chuyện công. Như ngay trong lúc này, tôi đang ở trên một đảo vắng. Cách thủ đô Manila, Philippines gần 2 giờ bay, 2 giờ xe và một chuyến tàu mới đến đảo.

Tôi có một thằng bạn ở đây. Nó có cả một cơ ngơi, phòng ốc, người làm, ca nô, thuyền buồm đậu ngay trước nhà. Mà bất cứ lúc nào tôi cũng có thể đến, nghỉ ngơi, lấy lại sức. Mà không phải tốn một đồng xu nào.

Thế vậy mà sau gần 5 năm lần lựa, hứa mãi hôm nay tôi mới có dịp xuống đây để thăm nó. Mặc dù tính ra thì tôi chỉ bỏ ra vỏn vẹn có 2 ngày. Nhưng nói thật nếu lần này không có cô em gái và đứa cháu sang chơi thì chắc có lẽ tôi cũng chưa có thời gian để sắp xếp xuống thăm.

Vì thứ nhất, tôi thấy hình như những khi rảnh rỗi chúng ta chỉ thường quen làm, đi đến những nơi quen thuộc. Những nơi ít buộc chúng ta phải suy nghĩ, tính toán. Cũng vì vậy mà ít khi chúng ta 'có thời gian' đối với những nơi xa lạ, những công việc mà chúng ta chưa quen.

Như tôi đây không phải là trong thời gian vừa qua tôi không thể nào tìm được hai ngày rổi rảnh vào cuối tuần. Mà đơn giản là vì tôi chưa biết rõ có cái gì đáng xem, có thể tận hưởng ở đây hay không. Nên nếu có rảnh một, hai ngày thì tôi cũng chỉ quanh quẩn ở nhà, nghỉ xả hơi, đọc sách. Hoặc lên mạng.

Thứ hai, tôi thấy ngày càng lớn hình như chúng ta ít chịu khám phá hơn. Cũng có thể đối với một số người, đó là vì lý do sức khỏe. Nhưng phần lớn tôi nghĩ lý do là vì đối với những ai đã và đang đi vào cái độ tuổi 'tứ thập nhi bất hoặc', chính vì chúng ta đã biết chúng ta là ai, thích làm gì nên ít khi chúng ta chịu bứng mình ra khỏi cái vòng an toàn ấy. Để tìm đến những nơi sẽ làm mình bận lòng, nhọc xác.

Như tôi đây hôm trên đường xuống đây, cứ tự nhủ thầm: ủa, sao mình có thể điên đến thế? Đường thì vừa xa, trắc trở, nơi mình đến lại không biết có cái chi, internet cũng chẳng có. Xuống tới nơi có cái răng mà làm?

Nhưng tôi đã lầm. Và đó cũng là cái sàng thứ ba mà tôi đã vừa nghiệm ra được. Đó là phải chịu đi, biết dấn thân thì chúng ta mới học được nhiều điều hay, thấy nhiều cảnh lạ. Càng lớn tuổi, chúng ta càng phải cảnh giác là chúng ta rất dễ chấp nhận với hiện tại và bằng lòng với viễn ảnh ở tương lai. Mà không biết rằng ở ngoài kia, trên thế giới này, vẫn còn rất nhiều người, bao nhiêu công việc đang chờ đón chúng ta. Và hàng ngàn, hàng vạn núi cao, biển rộng đang chờ chúng ta leo cao, vùng vẫy.

Cũng nhờ có chuyến đi này mà tôi có dịp tìm hiểu cũng như chia sẻ thời gian với thằng cháu duy nhất của tôi. Chưa kể đến mẹ nó là cô em kế tôi mà mỗi năm tôi cũng chỉ có dịp gặp một, hai lần. Tôi rất vui lần này mình đã có dịp lặn sâu trên biển với nó. Chỉ cho nó cách nhảy từ vách đá cao xuống bể sâu.

Tôi cũng nghĩ ít nhiều tôi đã hiểu rõ hơn về thằng bạn của tôi. Đặc biệt là trí tưởng tượng phong phú và sự quyết tâm của nó. Thật không ngờ là chỉ sau 5 năm, từ một nơi hoang vắng, ở một nơi có thể gọi là 'khỉ ho, cò gáy' nằm ở tận phía nam nước Phi trên quần đảo Mindanao mà vừa mới nghe tên, ai không biết rõ cũng đều sợ, nó đã xây lên được cả một cơ ngơi thơ mộng, thanh tịnh như thế này. Một nơi vừa có biển trong, xanh ngắt một màu, những bờ cát trắng nối dài từ đảo này sang đảo khác. Đó, trước mặt là biển nhưng sau lưng nhà là cả một hồ nước rộng mênh mang, tĩnh lặng bao quanh hàng chục ngọn núi lớn nhỏ chỉ có tiếng chim kêu và gió xào xạc trên đồi.

Thật không có gì đẹp. Và còn gì yên tĩnh, hoang sơ hơn nơi này bạn ạ.

Và đấy cũng là điều cuối cùng mà tôi đã vừa chiêm nghiệm được cho chính mình trong đêm nay. Đó là đôi khi chúng ta phải đến một nơi hoàn toàn xa lạ chúng ta mới thấy điều gì đáng nhớ, việc gì đáng buông. Phải thật lặng chúng ta mới biết được chúng ta là ai. Và phải thật xa chúng ta mới cảm nhận được ai là người chúng ta trân trọng nhất.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trịnh Hội

Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: William-một con lai
12.10.2012 14:50
Rồi, bạn ATPD lại nói nhảm rồi, chỗ ở của bạn thì cũng mừng cho bạn, nhưng Tự Do Độc lập thì bạn phải mừng cho tôi mới phải.Nói thiệt tình tâm sự cho bạn biết hén, ở bên đây con cái HO cũng giống như CCCC của mình vậy, tuy là họ chưa có quyền lực tuyệt đối gì đó thôi. Quyền lợi cách mạng gì đó thì lúc nào cũng thuộc về họ, đảng đã sắp xếp như vậy đấy ( không biét đảng mình có tệ vậy không? ), cho nên chỉ có cạnh tranh công bằng tức là tài năng đấy chứ không phải lá phiếu gì đâu, vì bạn biết hết trơn rồi , lá phiếu ở bên đây người Việt là HO lúc nào cũng nhiều hơn con lai rồi > Thôi tôi chỉ nói vậy thôi, chứ bạn thấy đấy con lai như tôi đâu hiểu biết gì nhiều mà cũng cố gắng đóng góp viết bài chính trị này nọ rồi, còn con HO có học hành địa vị tại sao không viết gì ráo trọi? Họ không yêu nước thuơng nòi à, hay họ chờ Ngư Ông Đắc Lợi nhuận gì đó? Mấy thầy nói đúng quá mà, nghĩa tức là cuộc đời toàn bọn giả dối là vậy đấy.

bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
10.10.2012 21:54
TH cần thời gian yên tĩnh để sám hối. TH đến một nơi hoang vu vắng lặng như thế để biết mình vẫn là người Vn và luôn nhớ về Vn. TH cũng nên buông bỏ con đường tội lỗi của những kẻ vạch đường âm mưu ám hại nhân dân Vn như thần tượng của TH là LCĐ. Hãy tĩnh tâm để lòng mình được sáng suốt nhận ra mình đã làm gì thời gian qua khi tuyên truyền cho những phản động xuyên tạc Vn. Đảng và nhà nước luôn chào đón những con người biết sám hối, biết ăn năn. Đảng luôn thương dân như con. Hãy cùng nhau đoàn kết đứng sau Đảng và nhà nước ta. Mọi người nên gởi tiền về nước càng nhiều càng tốt. Đảng và nhân dân Vn luôn xem việt kiều là khúc ruột ngàn dặm. Còn những kẻ chống phá thì sẽ bị trừng trị theo luật pháp VN.
Trả lời

bởi: Anti - bồi bút
26.10.2012 12:51
Nếu không nhờ Người Việt tỵ nạn ở nước ngoài gởi tiền tỷ đô la về VN mổi năm, thì làm gì kinh tế VN còn gượng được đến ngày hôm nay khi cán bộ từ trên xuống dưới tham nhũng trên tất cả mọi lãnh vực.

Thôi xin cám ơn Đảng tham nhũng của ATPD, không dám nhận là khúc ruột ngàn dặm của đảng đâu.
Trả lời

bởi: ho chi minh từ: lang badinh
20.10.2012 22:57
đọc bài của bạn làm tui muốn ối
Trả lời

bởi: William-một con lai
11.10.2012 06:16
Khổ quá, người ta nói đi một ngày đàng học một sàng khôn, cha nội ATPD này đi viết ý kiến mấy năm trên đài VOA rồi mà chẳng có khôn khéo gì ráo trọi. Đảng lúc nào cũng hối lộ thì làm sao về với đảng được, đảng cũng không biết yêu nước thuơng nòi chống TQ gì ráo trọi thì dân mình đứng sau đảng làm gì? Dân mình phải đứng trước mới chống được TQ chứ đứng sau đảng bao che cho TQ hết ráo rồi làm sao chống được? Người gì mà lù lù như cục đá mài, tổ tiên ca nhạc cải lương mình nói "Yêu nhau không bao giờ có tôi" thì người yêu nước như anh bạn Trịnh Hội làm gì có tội mà sám hối ăn chay, thiệt tình. Bạn nên sám hối ăn chay cái tội theo đảng tuyên truyền vu vơ vờ vĩnh đánh lận con đen rồi chạy qua đây đi làm hãng là vừa rồi đó, đừng có ở đó mà "còn đảng còn mình " lỡ mai kia đảng mất thì mình đi đâu? Hiểu chưa? Ông Sấm Trạng gì đó nói đảng mình sắp cáo chung hay cáo lão gì rồi đó biết chưa.
Trả lời

bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
11.10.2012 13:10
Người Vn ở nước ngoài làm việc kiếm tiền gởi về Vn cũng là điều đáng quý. Đồng tiền họ làm ra cũng cực khổ lắm, chả súng sướng gì đâu. Anh làm hãng khuân vác quen rồi. Rất tiếc tôi không phải là anh nên công việc đó không phù hợp với tôi. Chỗ tôi đang ở bây giờ sướng hơn chỗ anh ở nhiều lắm. Tự do, ấm no và vui vẻ gấp nhiều lần chỗ anh bao nhiêu lần anh có biết không? Tôi thích đi dạo là đi, thích đi uống cà phê và ngồi cạnh bờ sông đọc báo cả ngày cũng được. Anh làm hãng có được tự do như thế không? Chắc chắn là không.
Trả lời

bởi: Vô danh
11.10.2012 02:10
Thế Nguyễn Tấn Dũng không biết sám hối, không biết ăn năn sau khi phá hàng chục tỷ đô la và làm lung lay hệ thống ngân hàng, tiền bạc chất đống làm của riêng mà sao Đảng không trừng trị? Chính tên này mới là tội phạm sau khi hắn nhân danh đảng, nhân danh nhà nước lại chỉ đạo cho Tin Tặc tấn công blog Quan Làm Báo và vu khống bêu nhọ cá nhân gia đình bà Đặng Thị Hoàng Yến. Việc làm thiếu minh bạch thì không thể xuất phát từ người lãnh đạo nhà nước được, chưa bao giờ hắn tỏ ra ăn năn sám hối với tội lỗi tày trời mà hắn đã đem đến cho dân tộc. Mong Đảng vì công tâm hãy xử tội hắn - kẻ dám đạp vào danh dự của Đảng.

bởi: Vô danh
10.10.2012 10:22
Họ đã đi nhiều ngày đàng nhưng cố tình không học một chữ khôn.Chỉ 1/2 chữ khôn lộ ra thì ai đó đã bị kiểm thảo vì rằng đó là nguy cơ lung lay chế độ vốn dĩ đươc xây dựng trên nền tảng tuyên truyền dối trá.

bởi: Sang
09.10.2012 20:41
Trịnh Hội từng đi nhiều nơi trên thế giới, nói chung là đi một ngày đàng học một sàng khôn nhưng cái khôn ở những xã hội tự do dân chủ mà Trịnh Hội học được nó khác với cái khôn mà Trịnh Hội học ở VN - Tôi tin là vậy, Trịnh Hội có đồng ý không? Thời gian về VN chắc TH phải cố gắng để đối phó với đám công an từ chìm đến nổi thì cái khôn rõ ràng là nó chuyển thể, nó không còn là cái khôn tự mình tìm hiểu mà do áp lực và buộc mình phải đối phó...Thế mới thấy dân trong nước phải sống và học khôn khác với những dân của các nước tự do dân chủ nhiều lắm.

bởi: Người xa lạ VN
09.10.2012 17:30
Cảm ơn bài anh Trịnh Hội viết người VN một số cán bộ làm giàu trên xương máu người khác, mới có dịp đi nước này nước khác còn người dân muôn thuở !làm sao có dịp đi nước ngoài du lịch ?
Đó là thiệt thòi rất lớn cho dân tộc,chỉ biết làm ăn lay hoay rồi chết,chẳng biết có tí hưởng thụ nào!sợ cơ cùng!sợ nghèo đói!
sợ bệnh tật! lúc nào cũng mang nỗi âu lo ám ảnh!trong giấc ngũ trong việc làm! ngoài tuổi lao động ra số còn lại là thất nghiệp xì ke ma túy,cướp bóc,giết người đầy dẫy ở VN mạng ai nấy giữ
chẳng còn tin tưởng vào ai,đọc báo VN xem tivi chẳng có gì mới
chẳng có gì lạ báo mạng nước ngoài truy cập rất khó, kễ cã BBC
tin cũng chẳng đúng mấy,thật đáng buồn!
Trả lời

bởi: vungu từ: Pháp.
10.10.2012 14:38
Cách mạng là : bỏ nhửng cái xấu như : địa chủ,cường hào,thực dân,đế quốc...! đem đến cho xả hội nhửng điều tốt...như : không con người bóc lột người...sang bằng nhửng bất công,nâng đở đời sống công nhân lao động không còn bị chủ nhân bóc lột sức lao động vân..vân.. . Vậy ! hiện nay tại Việt Nam có nhiều " tệ đoan trong xả hội " nào : xả hội đen,đại gia, thiếu gia,tư bãng trong ngoài nước đầu tư kinh doanh người dân lao động chân chất có thoát được cảnh bị lợi dụng không ? .

bởi: Ngoc
09.10.2012 11:25
"Và đấy cũng là điều cuối cùng mà tôi đã vừa chiêm nghiệm được cho chính mình trong đêm nay. Đó là đôi khi chúng ta phải đến một nơi hoàn toàn xa lạ chúng ta mới thấy điều gì đáng nhớ, việc gì đáng buông. Phải thật lặng chúng ta mới biết được chúng ta là ai. Và phải thật xa chúng ta mới cảm nhận được ai là người chúng ta trân trọng nhất." cám ơn anh vì đã chia sẻ.
Trả lời

bởi: Tony từ: canada
09.10.2012 22:21
I agree with you, this is a very good conclusion for this article, also it is a wonderful idea for us from TH. Thank you very much TH, keep up your good work.

bởi: kẻ lù khù từ: xứ mù u
09.10.2012 02:18
răng bạn kô đăng 1-2 hình ảnh coi cho biết cái cảnh ở bên nớ hắn đẹp, hoang sơ cỡ mô rứa?
cảm ơn bạn đã chia sẻ.
kẻ lug khù xứ mù u.

bởi: Tám Cà Mau
09.10.2012 01:07
Anh Hội ơi, nhớ đừng để Trung Cộng biết tên bằng không là nó sẽ kéo "tàu lạ hay thái giám" đến "tuần tra" rồi về vẽ thêm vào đường lưỡi bò, lưỡi trâu gì đó thì chết cái dân Phi nữa!

Blog

Nghĩ thêm về tự do ngôn luận

Ở Tây phương, người ta xem tự do ngôn luận là một trong những quyền căn bản và quan trọng nhất trong xã hội
Thêm

Những lý do cho cuộc ân xá Tết Ất Mùi

Suốt mấy ngày nay ở Pháp, Tổ chức Phóng viên không biên giới cùng các trường đại học báo chí tổ chức thảo luận rộng rãi về quyền tự do báo chí
Thêm

Nghĩ về vụ khủng bố nhắm vào tờ báo Charlie Hebdo

Về phương diện lý thuyết, ở đâu người ta cũng cho giới hạn của quyền tự do ngôn luận nằm ở chỗ không xúc phạm và sỉ nhục người khác
Thêm

Cuộc lấy phiếu tín nhiệm cho thấy gì?

Báo chí lề phải, theo chỉ đạo của tuyên huấn đảng, lại thua mạng 'Chân dung quyền lực'
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Tốc độ xoay chuyển vận mệnh đất nước: Kỳ tích của những anh hùng thời Minh Trị Duy Tân

Vào giữa thế kỷ 19, Nhật Bản là một nước phong kiến, bế quan tỏa cảng, xã hội phân chia thành các giai cấp sĩ, nông, công, thương
Thêm

Tết quan, Tết dân tại Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nhìn về đất nước, người Việt hải ngoại đã được thấy phần nào quang cảnh chuẩn bị vui xuân đón Tết của đồng bào ta tại quê nhà
Thêm

Các ông trùm gây tội ác với đồng loại như thế nào?

Vụ triệt hạ băng nhóm tội phạm Năm Cam năm 2001 từng gây chấn động dư luận Việt Nam một thời
Thêm

Diễu Kim Jong Un để làm gì?

Nếu bạn thích hài thì phim 'The Inteview' sẽ để lại những phút cười vui cho đầu óc bớt căng thẳng, quên mệt nhọc
Thêm

Chính phủ Việt Nam đang ‘dâng’ nền kinh tế nước nhà cho Trung Quốc?

Năm 2014 khép lại trong bối cảnh bức tranh kinh tế nước nhà vẫn nham nhở với sự lấn át của những mảng màu u tối
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
3 công nhân Trung Quốc thiệt mạng tại Hà Giangi
X
24.01.2015
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. 3 công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng trong tai nạn lao động tại một công trình thủy điện ở tỉnh Hà Giang do Trung Quốc làm nhà thầu. Giới chức Việt Nam nói chưa có kết luận về nguyên nhân vụ việc. Tin trong nước cho hay tai nạn tại công trình thủy điện Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, xảy ra chiều ngày 20/1 khiến 3 công nhân Trung Quốc tử vong và 1 người khác bị thương. Công trình này do công ty Triết Giang của Trung Quốc thầu và chủ đầu tư là công ty Cổ phần Thủy điện Thuận Hòa.
Video

Video 3 công nhân Trung Quốc thiệt mạng tại Hà Giang

3 công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng trong tai nạn lao động tại một công trình thủy điện ở tỉnh Hà Giang do Trung Quốc làm nhà thầu. Giới chức Việt Nam nói chưa có kết luận về nguyên nhân vụ việc.
Video

Video Tàu đánh cá Trung Quốc bị đắm, 10 người mất tích

Các giới chức Nam Triều Tiên cho hay 10 thuỷ thủ bị mất tích sau khi một tàu đánh cá Trung Quốc đụng vào một tàu chở hàng không được xác định lai lịch, và bị đắm.
Video

Video Quốc hội Thái Lan buộc tội em gái của ông Thaksin

Quốc hội Thái buộc tội cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra trong một cuộc bỏ phiếu kín hôm 23/1, 8 tháng sau khi bà bị buộc rời khỏi chức vụ lãnh đạo chính trị trong nước.
Video

Video Trung Quốc yêu cầu các nước nhỏ chớ đưa ra ‘đòi hỏi vô lý’

Trung Quốc cho biết họ lên án việc các nước lớn hiếp đáp những nước nhỏ hơn, nhưng nhấn mạnh những nước nhỏ nên chấm dứt những 'đòi hỏi vô lý.'
Video

Video Philippines cân nhắc quan hệ ‘đối tác chiến lược’ với VN

Ngoại trưởng Phiilippines Albert del Rosario hôm 22/1 cho biết nước này đang tìm kiếm mối quan hệ 'đối tác chiến lược' với Việt Nam, ngoài Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc đang gia tăng.