Chủ nhật, 29/03/2015
Xem

Blog / Bùi Tín

Những câu nói ấn tượng

x
Những ngày đầu năm, các mạng thông tin tự do ở trong nước truyền đi những lời nói độc đáo của những con người bình thường trước tình hình hiện tại của đất nước. Những lời nói nổi bật ấy có giá trị như những câu châm ngôn sâu sắc, dễ hiểu, dễ nhớ, đi thẳng vào lòng người.
 
«Chín tháng tù, như một giấc ngủ trưa! Ra tù tôi quyết đấu tranh tiếp». Đây là câu nói của bà Trần Thị Hài, 62 tuổi, ở Bình Dương, tại phiên tòa tỉnh Bình Dương ngày 27/12/2012 sau khi bà bị tuyên án 9 tháng tù giam vì cái mà nhà cầm quyền gọi là «tội gây rối loạn trật tự trị an». Bà từng sát cánh cùng các chiến sỹ yêu nước chống bành trướng Bùi Minh Hằng và Phương Bích trong các cuộc tập trung xuống đường năm 2011 và tháng 9/2012. Mạng Dân Làm Báo truyền đi ảnh của bà chụp trước sứ quán Trung Quốc năm 2011 ở Hà Nội với vẻ mặt kiên nghị khi hô các khẩu hiệu:« Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam». 
   
«Thưa cô, em không thể!» là câu nói của Lê Vũ Cát Đằng, nữ sinh viên năm thứ hai khoa xã hội – nhân văn trường Đại học Quốc gia Sài Gòn. Theo tường thuật của nhà báo Hoàng Thanh Trúc trên mạng Dân Làm Báo, Lê Vũ Cát Đằng đã hai lần trả lời như vậy với cô giáo của em. Trước hết khi cô biết em có suy nghĩ độc lập, trái với giáo án, cô khuyên em nên đọc sách ở thư viện nhiều hơn nếu không muốn bị mất danh hiệu đoàn viên CS ưu tú và sau này khó vào đảng CS. Em trả lời cô rằng em «cũng muốn tin như thế, nhưng không thể!», rằng em phải tự tìm ra sự thật và khi đã tìm ra sự thật thì em không thể nói khác được.
 
Vẫn theo nhà báo Hoành Thanh Trúc, khi cô giáo ra đầu đề cho một luận văn:« Em nghĩ gì nhân kỷ niệm 37 năm ngày Toàn thắng của sự nghiệp chống đế quốc Mỹ xâm lược 30/4/1975», em Cát Đằng đã viết một điện thư dài gưỉ cô giáo với chính kiến của em là Hoa Kỳ không phải là đế quốc, cũng không có dã tâm xâm lược nước ta, tuy chiến tranh giữa 2 bên là có thật và đáng tiếc. Em dựa vào một tài liệu được Giáo sư Đặng Lương Mô, từng đậu tiến sỹ điện tử ở Nhật, hiện là cố vấn cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Vi mạch ICDREC của Đại học Quốc gia Sài Gòn, cho biết nhân dân Nhật Bản trong cuộc một trưng cầu ý kiến đã chọn 12 nhân vật kiệt xuất có công lớn với đất nước Nhật Bản từ sau khi chiến tranh kết thúc, trong đó có 11 người Nhật là nhà lý luận, nhà kinh tế, nhà học giả, nhà phát minh, nhà kinh doanh… cùng 1 người nước ngoài duy nhất là Thống tướng Douglas MacArthur, tư lệnh 40.000 quân chiếm đóng Nhật Bản.
 
Em Cát Đằng nhắc đến công lao của tướng MacArthur trước con mắt của toàn dân Nhật là đã duy trì hòa bình, ổn định, trật tự xã hội sau chiến tranh, giúp nước Nhật chuyển hẳn sang khôi phục kinh tế với tốc độ cao, tạo nên phép lạ thần kỳ của Nhật Bản, rút ngắn chế độ chiếm đóng từ 10 năm xuống 6 năm. Tướng MacArthur đã chủ trương duy trì Nhật hoàng Hiro Hito nhằm ổn định tình hình, tránh xáo trộn đất nước, để Nhật Bản trở thành một cường quốc dân chủ hiến định ở châu Á. Em lập luận rằng một quân đội được cả dân Nhật và dân Nam Triều Tiên quý trọng, biết ơn, coi vị tướng tư lệnh như một người hùng của mình, quân đội ấy không thể là quân đội đế quốc đi xâm lược nơi khác được. Em cũng muốn tin những điều cô và nhà trường dạy, nhưng theo sự thật, em không thể !
 
Vào đúng lúc nền giáo dục đang cần đổi mới thật sự, lời nói ngay thẳng có chiều sâu suy tư của em sinh viên ở Sài Gòn này có giá trị như một tuyên ngôn về đường lối giáo dục khai phóng, lấy độc lập suy luận của sinh viên làm phương hướng, chống nhồi sọ, độc đoán, học thuộc lòng làm cơ sở.
 
«Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của kẻ làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân». Đây là lời tuyên bố của nữ nghệ sỹ điện ảnh ưu tú Kim Chi khi được yêu cầu lập hồ sơ thành tích để đưa lên thủ tướng chính phủ xét khen thưởng. Cô Kim Chi từng đóng nhiều phim lớn như Cánh đồng hoang, Bao giờ cho đến tháng Mười. Trong một bức thư gửi Hội Điện ảnh Việt Nam, cô Kim Chi, vợ của nghệ sỹ nổi danh Nguyễn Hồng Sến đã mất, giải thích vì sao cô từ chối nhận khen thưởng từ thủ tướng: vì đồng bào vẫn còn quá nghèo khổ, đất nước quá lạc hậu, bất công xã hội tràn lan. Cô cho biết đây là quyết định theo lương tâm của một công dân và cô không ngại gì nếu thư của cô được công bố rộng rãi. Cô cũng bày tỏ cảm tình với các cuộc xuống đường chống bành trướng, bảo vệ biển đảo của đất nước.
 
Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bà Trần Thị Hài, về cô sinh viên Lê Vũ Cát Đằng cũng như về nữ nghệ sỹ điện ảnh Kim Chi trên các mạng Dân Làm Báo, Anh Ba Sàm và Dân Luận. Điều rất lý thú là 2 vợ chồng bà Trần Thị Hài là đảng viên đã tự nguyện bỏ đảng, cô Cát Đằng là một đoàn viên Thanh niên Cộng sản, và nghệ sỹ Kim Chi là đảng viên Cộng sản, được xã hội quý mến sâu sắc, được tuổi trẻ Bắc Nam ngưỡng mộ.
 
Chắc chắn đảng bộ cộng sản các trường đại học và cao đẳng cũng như đảng bộ Hội điện ảnh Việt Nam sẽ không bỏ qua các trường hợp trên đây, vì các đảng bộ và đảng ủy phải chiụ trách nhiệm lãnh đạo các đoàn thanh niên CS tương đương.
 
Bộ Chính trị đảng CS Việt Nam thường xuyên nhắc đến tình trạng nhạt đảng, giảm niềm tin, bỏ sinh hoạt đảng, chuyển từ trung thành sang đối lập của không ít trí thức đảng viên, kể cả đảng viên cấp cao, và kêu gọi cần tranh thủ những đối tượng này để «giáo dục để cải tạo», còn đối với những kẻ cứng đầu thì Bộ Chính trị khẳng định là phải cương quyết loại bỏ, không để lây lan nguy hiểm.
 
Ba phụ nữ tuổi tác khác nhau trong ba lĩnh vực hoạt động khác nhau đã có những câu nói, lời phát ngôn ngay thẳng như những tuyên ngôn, xuất hiện trên mạng lưới thông tin khi năm 2013 mới khởi đầu, khi năm Quý Tỵ sắp tới, cho chúng ta tin rằng năm mới sẽ mang lại những lực lượng khỏe khoắn mới, nghị lực mới cùng những tuyên ngôn mới trong cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho toàn dân.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: người việt từ: sài gòn
05.02.2013 11:34
Bài của bác là một thông tin đáng quý, như thế để biết rằng con người Việt không phải là dân mê muội ai tuyên truyền gì cũng nghe, cũng khuất phục,.
Có lẽ trong tình hình kinh tế xã hội hiện nay, sang năm Quý Tỵ này sẽ là một năm bản lề để chúng ta chuẩn bị những cuộc đấu tranh, xuống đường rầm rộ hơn nữa để có được một xã hội dân chủ đích thực.
Hủy bỏ độc quyền độc đảng và ngành giáo dục nhồi sọ cho người dân, từ trẻ học mẫu giáo cho đến tầng lớp trí thức cao nhất.
Tạo điều kiện để tất cả mọi người đều có cơ hội được học tập sáng tạo và cống hiến cho đất nước

bởi: Đặng Hùynh từ: USA
05.02.2013 08:00
Đảng CS VN nên nêu lên một vài quốc gia trên hoàn vũ bị Hoa kỳ đánh chiếm làm nô lệ . Khi ấy luận điệu chống Mỹ xâm lược mơí ăn khách , Bằng không ,chỉ vu khống mà thôi .

bởi: Hoàng Bảo Minh từ: Nam Định
04.02.2013 07:05
Lại thêm một bài quá hay của Bác Tín

bởi: Em bán nón chợ Đông Ba từ: Huế
01.02.2013 11:36
Anh tôi bị Công An đảng gọi đi khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự, Bắt buộc phải đi, không đi là Ở Tù.Điều nầy không ai chối cải.Thế mà đảng lại Vu Khống là anh tôi Trúng Tuyển nghĩa vụ quân sự.Tôi thề nè : Anh tôi Không Hề nộp đơn xin thi. Không thi làm sao gọi là Trúng Tuyển. Thế mà đảng lại Bịa Đặt một cách Trơ Trẻn , Trân Tráo là anh tôi Trúng Tuyển nghĩa vụ quân sự. Thưa cô : Em không thể.............
Trả lời

bởi: NGUOI VIET từ: SAI GON
05.02.2013 11:24
Đi lính là một nghĩa vụ phải tuân theo của công dân bất kỳ quốc gia nào, có lẽ không phải ai cũng muốn điều đó.
tuy nhiên đó là sự thật và là điều bắt buộc, khi được gọi nhập ngũ mà không đi là vi phạm pháp luật nghĩa vụ quân sự, quốc gia nào cũng thế.
Trước khi đi phục vụ trong quân đội cũng phải có một vài điều kiện, tùy quốc gia, chẳng hạn như đủ sức khỏe, người ta khám sức khỏe để biết được điều đó, cả xét về hồ sơ lý lịch nữa, và khi người ta khám như vậy gọi là khám (để xét) tuyển vào quân đội hay còn gọi là sung quân.
Ai đủ điều kiện thì mới tuyển vào, gọi là trúng tuyển, bạn đừng hiểu lầm từ "trúng tuyển" trong việc đi lính. có lẽ bạn cũng đang còn trẻ để phân biệt được đâu là cái cần làm, phải làm, cái đó bạn không nên viết lên đây, bạn nên tìm hiểu nhiều hơn nữa để biết phản đối những điều gì cần phản đối.
Tôi mong bạn sẽ là một người tích cực đấu tranh cho tương lai của chính mình cũng như con cháu sau này, tuy nhiên nếu bạn viết ý kiến của mình như thế này e rằng người ta sẽ nghĩ bạn là người không yêu nước.
Vì đi lính là một nghĩa vụ phải thực hiện, tất cả công dân các nước đều phải làm.
Đối với Việt Nam ta, đó thực sự càng cần thiết khi bên cạnh là láng giềng luôn có tư tưởng bành trướng, ăn tươi nuốt sống mình,
Bạn hãy tìm hiểu và học hỏi thật nhiều để vượt lên và đấu tranh cho tự do dân chủ, làm được nhiều điều cho đất nước.

bởi: hoang long từ: saigon
01.02.2013 09:07
Thanks Bac Tin da cho biet thong tin nhu tren.Truoc day khi ngoi ghe hoc duoi Mai Truong XHCN ..khi hoc mon Lich su Dang CS van biet la sai su that nhung bon chau khong dam viet khac va ket qua chau duoc diem 10.
Nay doc bai viet cua Bac chau cam thay ho then vi minh da noi nhung dieu khong dung theo su hieu bietcua minh va rat cam phuc nhung con nguoi can dam khong chap nhan sai trai xau xa , Thanks bac nhieu chuc suc khoe bac
Trả lời

bởi: Vô danh
01.02.2013 16:58
Thành tâm,thật lòng...trước ngày 30/04/1975 người bộ đội miền Bắc VN và người của MTGP miền Nam RẤT ĐƯỢC lòng thương mến
trong đa số dân của cả 2 miền Bắc Nam VN . Rồi...sau đó...sau đó.... đến năm 2013 thì...thì...xoay ngược 360 độ...!,còn tiếp...còn tiếp...? .
Trả lời

bởi: VMH từ: usa
05.02.2013 00:58
Này,nói tào lao.Cụ mi đang ở trong rú hả."trong đa số.....".Cột đèn còn muốn chạy sau 75' nữa à nghen.Mấy cái thằng "răng hô mã tấu",có nghe dân Miền Nam ViệtNam gọi chúng là như thế không.Chỉ xem ai "thích"? chứ đừng có dùng chữ"thương".Tội cho chữ nghĩa!
Trả lời

bởi: công lý từ: vn
02.02.2013 16:51
Hồi đó dân trí thấp nghe dụ dỗ lừa gạt mới yêu mến, như dân triều tiên vậy. Giờ dân trí cao rồi, biết sai trái, biết tư duy. Thật sự sinh viên VN chả ai muốn học Triết hết, nói tào lao, mà ảo tưởng nữa chứ. Nay miễn học phí cho ngành học triết- lê nin có ma nào nó ngó đâu.
Trả lời

bởi: Vô danh
02.02.2013 07:35
Nếu "trước ngày 30/04/1975 người bộ đội miền Bắc VN và người của MTGP miền Nam RẤT ĐƯỢC lòng thương mến trong đa số dân của cả 2 miền Bắc Nam VN" thì tại sao:
1/ Trong dịp Tết Mậu Thân, mặc dù lợi dụng ngưng bắn dịp Tết để tổng tấn công miền Nam nhưng CS đã không chiếm giữ được một thành phố hay quận lỵ nào, mặc dù chết và bị thương hàng trăm ngàn?
2/ Thay vì "tổng nổi dậy" ủng hộ CS, người dân miền Nam đã bỏ chạy về phía lính VNCH và cùng những người lính này chiến đấu đẩy lui CS vào rừng, vào bưng?
3/ Riêng dân sống ở thôn quê hẻo lánh họ sợ VC khủng bố, ám sát giết hại nên phải "thương mến" CS mà thôi.

bởi: Sự thật mất lòng đảng từ: Hà nội
01.02.2013 08:10
Mỹ, Anh, Pháp đóng quân trên một quốc gia nào đó thì Đảng lên án là Mỹ, Anh , Pháp đi Xâm Lược. Sao Trung Cọng đóng quân, xây thành phố Trên Đảo Hoàng Sa, Trường Sa của ta thì đảng lại gọi là Đồng chí Tốt, Bạn Bè Tốt.Còn Nửa nè, Đảng ta Đem quân Chiếm đóng Lào va Căm Bốt thì sao đảng ta không gọi la đảng ta Xâm Lược Lào và Căm Bốt mà đảng ta lại gọi Đảng ta đi làm Nghĩa Vụ Quốc Tế?Đảng ta Kì Cục quá phải không cam?
Trả lời

bởi: huudanh từ: TPHCMVN
02.02.2013 17:44
Tết năm nay, thât. là vui mừng khi thấy trên TV chiếu cảnh :Phái đoàn quân và Dân TP Hồ Chí Minh ,Ủy Ban NDTP và Quân khu 7 ra thăm ,và tặng quà các Chiến Sĩ và các gia đình đang sống và làm nhiêm vụ trên đảo Trương -Sa VN. Thật vô cùng cảm-động khi nhìn cảnh ông Chủ tịch UBNDTP,Lê Hồng Quân,cùng các, Sĩ-quan QK7,các văn-nghệ sĩ, các nhà báo... tay bắt,mặt mừng vói các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ vô cùng cao cả, cùng với gia đình ,các em bé đang vô cùng mừng rỡ,rất ngây thơ..Chúng ta phải thật lòng mà tự hỏi, có phải các em cũng đang làm một một nhiệm vụ vô cùng cao cả đói với dân tộc ,Tổ-quốc ta,cùng với cha, anh của các em ??? CT-UBND/TP.HCM, đã thay măt dồng -bào trong đát liền ,nói lên lòng biết ơn của nhân dân đối với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ Biển Đảo bão vệ sự toàn vẹn Tổ-Quốc VN trươc âm mưu xâm lấn của kẻ thù . Chung ta cung không thể không mủi lòng khi nghe bài nói chuyện của Đai-Tá- PGS-TS Trân quang Thanh. Không hiểu Ông đã suy nghĩ như thế nào mà nói lên những lời.....không thể tưởng tương nổi ..không biết ông có nhân danh cho ai không ?
Chúng ta mong sẽ có nhiều, rất nhiều các nhà lãnh đạo cao cấp khác nữa sẽ ra thăm Trương-Sa
Trả lời

bởi: Còn ai tin đảng ?
03.02.2013 09:27
bạn huudanh ơi bạn nói ai là kẻ thù, chẳng lẽ gọi TQ là kẻ thù họ là ân nhân cùa đảng nhà nước đấy, ông đại tá Thanh nói hết sức trung thực, là một người hiếm có trong giới lảnh đạo đảng nhà nước về sự trung thưc , ông Thanh nhân danh chế độ đó bạn , nhắc bạn chớ dại gọi TQ là kẻ thù có ngày bạn sẽ đươc nhận 2 cái còng số 8 đó
Trả lời

bởi: TBA
01.02.2013 11:56
Cực kỳ chí lý - Tuyệt vời...
Trả lời

bởi: Thằng bờm từ: Thôn Đoài
02.02.2013 08:15
Thế mới biết cái lưởi không xương của đảng CSVN nó dẻo quẹo như thế nào!!

bởi: Sinh viên từ: Cần Thơ
01.02.2013 07:41
Dưới thời đệ nhất, đệ nhị Cọng Hòa dù là lúc cuộc chiến khốc liệt nhất , người dân miền Nam muốn Đi đâu hay Ở đâu chẳng có phải đến Công an, xin Tạm trú , Tạm vắng gì ráo trọi.Bây giờ hòa bình đã gần 40 năm người dân đi hay ở đều phải đến công an xin Tạm trú, Tạm vắng.Như thế nầy thì thưa cô : Em Không Thể nói theo như đảng là: Miên Nam dưới Chế độ Kềm Kẹp của Mỹ, Ngụy mà em phải nói Ngược Lại, chế độ cọng sản mới đúng là chế độ Kềm Kẹp, đó là Sự Thật không ai Chối Cải được.
Trả lời

bởi: tỵ nạn cs
03.02.2013 12:29
Tay sinh viên này nhận xét chính xác, dân trong nước dưới chế độ CS đang bị giam trong một trại giam khổng lồ hình chữ S. Năm 1977 tôi ra phường, rồi quận Bình thạnh xin đơn cho mẹ tôi 57 tuổi ra Bắc thăm họ hàng, hơn 2 tháng họ từ chối với lý do ba tôi làm công chức miền nam, tức quá tôi văng tục đm...vậy cũng gọi là độc lập tự do... chúng bó tay vì thằng em 54 di cư này bạo quá.
Trả lời

bởi: tudo từ: Pháp.
03.02.2013 10:35
Thời : đệ nhất,đệ nhị của ....Ngụy Sàigon không giống như : thời CHXHCN VN . Vì Sao ? vì họ ...phải chịu sức ép của đế quốc ! CS quốc tế ( CS VN ) MTGP miền Nam + thành phần thứ 3 + Công Giáo + Phật Giáo VN Thống Nhất và Tham nhũn ....v..v...nên dân chúng được .... . Sau ngày 30/04/1975 đời sống được : nhà cầm quyền lưu-ý không để người dân....đói ! nghèo ! cần phải nhờ : Công An Nhà Nước + Dân Phòng + Người dân Tự Phát + thêm Xả hội đen ! giúp dân chúng ý thức sống HỢP QUẦN trong XÃ HỘI...! nên có nhiều : Đai Gia,Thiếu Gia,Doanh Nhân biết tôn trong luật lệ ! đem " lợi ích " cho....? ( ! ) .

bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
01.02.2013 06:09
Đảng CS bây giờ thât đã "bạc maù lý tưởng",cho nên "thoái đảng,nhạt đảng" là điều thường tình.Các Đảng viên CS năm xưa,còn đặt DT trên vai,tuy mang trong người CNCS,nhưng vẫn giữ mục đích DT mà hy-sinh xương maú.Người CS như vậy giờ đâu tá,lớp đã vùi thây dưới 3 tấc đất,hy sinh cho Đảng cũng bị đám "bệnh phu" làm tiêu vong lý tưởng.Người còn sống đã bó tay,hoặc bị khoá miệng,hoặc mãnh liệt hơn thì quay lại "chống đảng" và tự nhận mình là "thằng hèn " như trường hợp cuả nhạc sĩ "Tô Hải".Và dưới tri thức cuả thời đại,lơp trẻ VN đã nhìn thấy rõ,những cảm quan về Đảng rất nhạy bén,và nhanh,tốc độ ko kém tốc độ cuả thời đại "thông tin mạng".Đảng CS ko thề nói láo,mị dân mãi,ko thề o-ép tuổi trẻ phaỉ tin về những điều ko thực từ chính sách,hay lý thuyết cuả Đảng.Họ mới thật là "chủ nhân cuả ĐN",và sẽ san định lịch sử,minh bạch,rõ ràng và Dân chủ hơn.Đảng?Đoàn? Lãnh tụ?.Chắc chắn họ "không thể chấp nhận " nổi.Không bao giờ!và số phận cuả Đảng kẻ tự hào rỗng "bách chiến bách thắng" sẽ bại trận trước tuổi trẻ,và đó là tất yếu cuả LS.

bởi: Điều tra viên
01.02.2013 03:34
Bác Tín quên một câu nói cũng rất ấn tượng đó là câu nói về Cuốn Sổ Hưu của đại tá Trần Đăng Thanh "Báo cáo các đồng chí bây giờ tôi đi giảng các nơi tôi bảo các cụ cao tuổi gần về với tổ tiên dặn sổ đỏ để đâu, tiền để đâu..."

Blog

Bàn thêm về tư nhân hóa

Những nỗi lo sợ mới đây liên quan đến cổ phần hóa chủ yếu là do việc bán các tài sản trọng yếu trong lĩnh vực hạ tầng
Thêm

Ai là kẻ thù của Việt Nam?

Ở Việt Nam lâu nay, giới cầm quyền cũng như giới truyền thông hay nói đến những 'thế lực thù địch'
Thêm

Gió Xuân đã đổi chiều

Hà Nội đang sôi động, hàng trăm người đã tự động xuống đường để bảo vệ cây xanh của thành phố
Thêm

Làn sóng tư nhân hóa mới: những nỗi sợ

Theo Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, 'cải cách mà không có chống đối thì là kém, sự chống đối là đương nhiên và quá trình cải cách cần phải vượt qua'
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Xem ‘Nước 2030’ nghĩ về phim Việt

Trong những ngày qua, vài rạp tại San Francisco có chiếu phim do những đạo diễn gốc Việt từ Mỹ về Việt Nam quay và sản xuất
Thêm

40 năm nhìn lại: Kết thúc một quá trình, một cuộc chiến

Thảm cảnh bắt đầu từ vụ Buôn Mê Thuột thất thủ, tiếp đến là quyết định của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bỏ ngỏ Cao nguyên, di tản chiến thuật
Thêm

Vì sao TQ cấm làm đường gần biên giới, còn VN lại mở toang cửa ngõ biên giới với TQ?

Quân đội TQ đã ngưng dự án làm đường của chính quyền một thành phố nằm gần biên giới VN vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho một 'cuộc xâm lược của Việt Nam'
Thêm

Một cuộc tàn sát môi trường của chính quyền Hà Nội

Chính quyền Hà Nội đã tiến hành 'dự án' chặt hạ 6.700 cây xanh lâu năm trên 190 tuyến phố, để lại những đường phố huơ huếch, xém cháy dưới mặt trời
Thêm

Tổng Trọng, Tướng Quang ‘qui mã’

Sự kiện ông Trọng thăm Mỹ có thể đưa Hà Nội đến gần hơn nữa với Washington, kể từ khi quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng sau vụ giàn khoan HD-981
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến viện trợ Nhật-Trungi
X
28.03.2015
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vị trí chiến lược trên tuyến đường vận chuyển dầu hỏa đã đặt Việt Nam vào vai trò then chốt trong cuộc chiến giành vị trí nổi trội về kinh tế của Nhật Bản và Trung Quốc ở châu Á. Cả Tokyo và Bắc Kinh đều đang cố sức đổ đầu tư và viện trợ vào Việt Nam cùng với việc xây dựng các cơ sở chế biến chi phí thấp ở đây. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tăng viện trợ cho Việt Nam nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong năm 2014, nước này đã cung cấp khoảng 1,8 tỷ đô la, xây dựng một ga mới cho phi trường quốc tế ở Hà Nội và một đường cao tốc để đưa du khách vào thủ đô.
Video

Video Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến viện trợ Nhật-Trung

Vị trí chiến lược trên tuyến đường vận chuyển dầu hỏa đã đặt Việt Nam vào vai trò then chốt trong cuộc chiến giành vị trí nổi trội về kinh tế của Nhật Bản và Trung Quốc ở châu Á.
Video

Video Đài Loan theo dõi sát hoạt động của Việt Nam ở Trường Sa

Chính quyền Đài Loan đang theo dõi sát hàng loạt các hoạt động xây cất của các nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Video

Video Phi công phụ máy bay Germanwings che giấu bệnh

Viên phi công phụ được tin là đã cố tình đâm chiếc máy bay Airbus xuống núi Alps giấu bệnh tình của anh với công ty mướn anh vào làm việc, theo lời các công tố viên Đức.
Video

Video Hội thảo xã hội dân sự Việt-Philippines về tranh chấp Biển Đông

Một cuộc hội thảo tìm cách giáo dục hiểu biết của dân chúng và nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tranh chấp Biển Đông do các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam và Philippines phối hợp tổ chức diễn ra tại Philippines.
Video

Video Trung Quốc nói Philippines ‘đạo đức giả’ trong vấn đề Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ và tố cáo Philippines xâm phạm chủ quyền Bắc Kinh sau khi Manila tuyên bố sẽ tái tục các hoạt động sửa chữa và tái thiết trên các hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông.