Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Dân Âu châu lo lắng về cuộc bầu cử ở Mỹ

  Một trung tâm bầu cử sớm ở Columbus, Ohio
  Một trung tâm bầu cử sớm ở Columbus, Ohio
  al-Pessin
  Dân chúng Âu châu đang chăm chú theo dõi giai đoạn chót của cuộc vận động bầu cử ở Mỹ, và nhiều người quan tâm tới vấn đề là kết quả cuộc bầu cử này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các vấn đề toàn cầu.

  Dân Âu châu không thể đi bầu trong cuộc bầu cử ở Mỹ, nhưng cũng giống như dân chúng ở những nơi khác, kết quả cuộc bầu cử này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới họ. Từ các vấn đề kinh tế cho tới Iran và cuộc chiến ở Afghanistan, tương lai của Âu châu gắn kết chặt chẽ với Hoa Kỳ.

  Và hai ứng cử viên đang tranh nhau để giành quyền lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới dường như có những cái nhìn rất khác nhau về Âu châu.

  Ông Mitt Romney, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, có một cái nhìn tương đối bi quan:

  "Tôi nghĩ rằng Tổng thống Obama muốn biến đất nước chúng ta thành một quốc gia phúc lợi xã hội kiểu Âu châu, một nước mà dân chúng có quyền hưởng thụ nhiều phúc lợi từ chính phủ. Mô thức đó đã không có hiệu quả ở bất cứ nơi nào trên thế giới."

  Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama có một cái nhìn lạc quan hơn về Âu châu:

  "Mỗi một bước đều nêu rõ sự thật là Âu châu đang tiến tới chỗ hội nhập nhiều hơn nữa, chứ không phải tan rã, và những vấn đề này có thể được giải quyết và nó cho thấy sức mạnh nền tảng của các nền kinh tế ở Âu châu."

  Bà Xenia Dormandy, một nhà nghiên cứu cấp cao của tổ chức  Chatham House ở London, cho biết sự khác biệt về lời lẽ của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã được dân chúng ở bờ bên này của Đại Tây Dương chú ý tới. Bà nhận định:

  "Ông Romney nói tới một nước Mỹ hùng mạnh, có đặc tính ngoại lệ – một nước Mỹ nắm giữ vai trò lãnh đạo. Và ông ấy nói tới việc gia tăng chi tiêu quốc phòng. Tất cả những điều đó là những điều làm cho người Âu châu cảm thấy lo lắng đôi chút. Ngược lại, ông Obama là người mà tôi gọi là một nhà lãnh đạo Âu châu. Ông ấy là người chú trọng tới sự đồng thuận. Ông ấy muốn làm việc trong những định chế đa phương, muốn có sự hợp tác. Tất cả những điều này được đón nhận một cách rất tốt đẹp ở Âu châu."

  Đó cũng chính là lý do tại sao các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy số người Âu châu thích ông Obama cao hơn số người thích ông Romney tới 75%.

  Bà Dormandy nói rằng quan điểm của dân chúng Âu châu đối với hai ứng cử viên tổng thống Mỹ sẽ có một tác động cụ thể:

  "Điều này rất hệ trọng. Nó sẽ mang lại sự tự do cho các nhà lãnh đạo Âu châu để họ có thể làm việc chung với ông Obama trong một cách thức mà họ sẽ không thể có được khi họ làm việc với ông Romney."

  Bà Dormandy nói thêm rằng chắc chắn sẽ có một tác động như vậy, mặc dù chính sách đối ngoại của ông Obama và ông Romney dường như không khác nhau nhiều lắm.

  Giáo sư James Boys của Trường King’s College của Đại học Cambridge tán đồng nhận định vừa kể. Ông cho biết tình hình sẽ không thay đổi nhiều, tuy ông Romney đã có những lời lẽ rất mạnh mẽ về các vấn đề đối ngoại, trong đó có các vấn đề liên quan tới Iran, Nga, và Trung Quốc. Ông nói tiếp như sau:

  "Nói “tôi sẽ làm khác” thì dễ, nhưng lịch sử cho chúng ta thấy rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa những gì được nói trong chiến dịch vận động tranh cử, khi các ứng cử viên hô hào cho sự thay đổi, với một sự cảm nhận về tính chất liên tục một khi họ lên nhậm chức. Cuộc bầu cử này đã làm cho đường hướng tương lai của chính sách đối ngoại của Mỹ tạm dừng lại. Và tôi nghĩ rằng nhiều người ở Âu châu chúng tôi đang nóng lòng muốn biết điều gì sẽ xảy ra trong năm mới dưới một chính phủ mới, bất kể là chính phủ đó nằm dưới sự lãnh đạo của ông Romney hay ông Obama."

  Kết quả cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ được loan báo vào tối thứ 3 trong lúc hầu hết người dân ở Âu châu chìm trong giấc ngủ. Khi thức dậy vào sáng thứ tư, họ có thể sẽ đối mặt với một nhân vật quen thuộc và tương đối dễ làm việc chung với nhau. Nhưng cũng có thể họ sẽ đối mặt với một người mới, một người mà họ không được biết gì nhiều và từng có những tuyên bố đã gây ra những mối lo ngại vào lúc đầu.  Loading...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: phản biện
  06.11.2012 13:20
  Nếu Obama đắc cử, nước Mỹ sẽ suy yếu về quân sự, chiến tranh TG 3 có thể sẽ xảy ra. Ai mà chẳng muốn hoà bình, nhưng trong xã hội không có một sức mạnh để làm công lý thì có hoà bình được với bọ lưu manh trấn lột không? Cụ thể : xh không có chính quyền, công an thì ông có sống yên với bọn lưu manh cướp bóc ko? nói rộng hơn, trện thế giới, tại sao có chiến tranh thế giới 1 và 2, vì lúc đó chưa có một thế lực nào đủ mạnh để đủ sức răn đe, lập trật tự cho thế giới, nên một số nước có sức mạnh tương đối muốn ngoi lên làm bá chủ, xâm chiếm thế giới. Vì vậy để có hoà bình và trật tự thế giới mới hình thành nên Nato, Liên Hiệp Quốc. Bây giờ cũng vậy, thí dụ Mỹ, Nato, mà yếu đi thì thế giới có được hoà bình với những thế lực ác đang nhen nhóm chờ thời cơ để nỗi dậy hay không? cụ thể là TQ, và một số nước trung đông. Nước Mỹ yếu quân sự dù có 10 ông Obama cũng chẳng giữ được hoà bình đâu. nước Mỹ mạnh về kinh tế yếu về quân sự chỉ làm mồi nhanh cho những nước độc tài cực đoan đang nỗi lên. Obama tái cử là nước Mỹ hết thời, đến thời của cái ác ngự trị thế giới, thế giới sẽ suy vong , TQ gian xảo quỷ quyệt sẽ thống trị TG bằng cả kinh tế và quân sự. Trời ơi.

  bởi: Dũng gà mà nói nhiều
  06.11.2012 10:16
  ên Dũng nói chuyện ngu ngơ , ai mà chẳng muốn hoà bình, nhưng trong xã hội không có một sức mạnh để làm công lý thì có hoà bình được với bọn lưu manh trấn lột không? Cụ thể : xh không có chính quyền, công an thì ông có sống yên với bọn lưu manh cướp bóc ko? nói rộng hơn, trện thế giới, tại sao có chiến tranh thế giới 1 và 2, vì lúc đó chưa có một thế lực nào đủ mạnh để đủ sức răn đe, lập lại trật tự cho thế giới, nên một số nước có sức mạnh tương đối muốn ngoi lên làm bá chủ, xâm chiếm thế giới. Vì vậy để có hoà bình và trật tự thế giới mới hình thành nên Nato, Liên Hiệp Quốc. Bây giờ cũng vậy, thì dụ Mỹ, Nato, mà yếu đi thì thế giới có được hoà bình với những thế lực ác đang nhen nhóm chờ thời cơ để nỗi dậy hay không? cụ thể là TQ, và một số nước trung đông. Nước Mỹ mà suy yếu thật sự dù có 10 ông Obama nhu mì cũng chẳng giữ được hoà bình TG đâu. ông Dũng đừng cứ muốn hoà bình bằng ý nghĩ, bằng niềm tin thì được, suy nghĩ nông thế.

  bởi: nguoi dien từ: CA
  05.11.2012 15:39

  Obama va vo Michell xu su tua nhu minh la King va Queen cho khong phai la mot Tong Thong.Ong va gia dinh xai tien cong quy cho vacation, cong du va gay no nhieu hon tat ca cac vi TT khac trong nhiem ky 4 nam dau tien.Neu minh khong biet boi ma nhay xuong nuoc cuu nguoi bi roi xuong nuoc thi chi co chet chim ma thoi.Neu Hoa Ky khong giau manh lam sao giup do va lanh dao the gio .Cho nen Ong Rommey noi phai hoi phuc kinh te My truoc het la phai roi,sao con che nguoi ta. Obama muon no de lo cho cac nuoc khac dung hay sao.

  bởi: Kiến Minh
  05.11.2012 07:42
  Đối với một nước không phải là Mỹ thì những chính sách quốc nội như Obamacare... thì quan trọng, nhưng với một nước siêu cường để lãnh đạo thế giới như Mỹ thì vấn đề quan trọng phải là một tầm vĩ mô lớn hơn, đó là an ninh hoà bình cho cả nhân loại thế giới. Vì nếu để thế giới không hoà bình và rơi vào sự thống trị của bọn ác thì sẽ không nước nào phát triển và hoà bình được.
  Dân Mỹ không thấy rằng Nước Mỹ đã mất dần vị thế siêu cường lãnh đạo thế giới kể từ thời Obama, một tổng thống yếu đuối không quyết đoán, không mạnh mẽ đã để cho Trung Quốc trỗi dậy, lấn lướt và đè bẹp cả thế giới. Cụ thể vể kinh tế TQ đã biến đồng nhân dân tệ thành phương tiện rút hết ngoại tệ của thế giới, làm khủng hoảng tài chính cả thế giới. về quân sự, chính trị, thì TQ ngang nhiên tăng cường chi vũ khí quân sự, ngang nhiên bành trướng lãnh thổ vô đạo lý, chẳng còn kiêng nể ai, kể cả Mỹ, đang tiến tới thống trị thế giới. Chuyện này chưa từng xảy ra ở những nhiệm kỳ tổng thống Mỹ trước đây. Như vậy thì dân Mỹ phải thấy được và chọn một tổng thống đủ mạnh mẽ để xứng tầm lãnh đạo giữ vững vị thế một đất nước siêu cường lãnh đạo có khả năng giữ vững an ninh cho cả thế giới. Hãy chọn người biết cách tề TQ, trị TQ và những thế lực tàn ác khác ở Trung Đông mới thái bình thiên hạ, chỉ có Đảng Cộng Hoà mới mạnh mẽ, đủ sức gánh vác nhiệm vụ cao cả này của Mỹ. Bầu cho Rommey

  bởi: Dũng từ: vn
  03.11.2012 20:53
  Nếu ông Romney lên làm TT không những tăng chi phí quốc phòng của Mỹ thôi, mà còn khởi động một cuộc chạy đua vũ trang như thời kì Liên xô. Sản xuất một đống vũ khí để trong kho, rồi lại thương lượng cắt giãm. Thay vì số tiền đó đối với ông Obama sẽ làm được nhiều chuyện ích lợi cho dân chúng hơn ví dụ như khắc phục cơn bão Sandy vừa mới xảy ra gây thiệt hại 20 tỉ. Vậy dân Mỹ nên bầu cho ông Obama là đúng hơn. Nếu mở rộng cho thế giới bầu, ông Obama tái nhiệm là cái chắc. Nó nói lên điều gì? Những người bầu cho ông Romney chưa biết rõ mình đang làm gì, hậu quả ra sao? Mỹ đã là một cường quốc đứng đầu thế giới thì đừng làm những việc bất lợi cho dân chúng. Cái cần thiết bây giờ là phục hồi kinh tế, giãm nhẹ thiên tai, chứ không phải là chạy đua vũ khí. Số lượng vũ khí đủ để hủy diệt 5 lần Trái đất này rồi mà ông Romney còn chưa vừa lòng sao? Nhờ có những người như ông Romney, ông Hồ Cẩm Đào mà nước Nga bán vũ khí đắc như tôm tươi! Chỉ có trại hòm mới thích thú bầu cho hai ông này, còn những người có tôn giáo thì rất sợ bị tên lửa đưa về trời!

  bởi: LIO từ: CA
  03.11.2012 03:18
  Thật tình chẳng nước nào thích Mỹ giàu mạnh để luôn lảnh đạo thế giới, ngoại trừ những nước nhỏ bé cần Mỹ bảo vệ trong một giai đoạn nào đó. Các nước Âu Châu có chút máu mặt trên Thế Gới một thời bên ngoài họ ủng hộ Mỹ một số chuyện xem có lợi cho họ, nhưng thực tâm họ muốn Mỹ sụp đổ để họ ngóc đầu lên lảnh đạo thế giới. Chính vì muốn cạnh tranh với Mỹ họ mới lập ra cái LIÊN HIỆP ÂU CHÂU, có đồng bạc riêng là đồng Euro hầu cạnh tranh với đồng Dollar của Mỹ... Vậy nên người dân Mỹ phải SÁNG SUỐT để thấy điều nầy. Ta bầu Tổng Thống Mỹ là bầu Người làm cho nước Mỹ GIÀU MẠNH luôn GIỮ VỊ THẾ SIÊU CƯỜNG TRÊN THẾ GIỚI không phải bầu cho Người Ngoài có ý đồ làm nước Mỹ suy sụp.

  bởi: cuti từ: sg
  03.11.2012 00:53
  Theo dõi cách thức bầu cử công khai của HK thì cho thấy chỉ có HK, một nước có nhân quyền cao nhất mới xứng đáng dẫn đầu thế giới để đi đến một xã hội tốt đẹp nhất với bánh mì và hoa hồng :)

  bởi: A Good Boy
  03.11.2012 00:43
  Âu châu luôn luôn là đồng minh sát cánh với nước Mỹ. Nước Mỹ đã chứng minh sức mạnh trên sự hợp tác ấy. Nước Mỹ sẽ mất đi nhiều sức mạnh nếu chỉ nghĩ đến cơ bắp chính mình. Lịch sử An Dương Vương cậy có nỏ thần của VN là một kinh nghiệm.
  Tôi là người ủng hộ cho bầu cho ông Obama nhiệm kỳ TT tới.

  bởi: Van từ: USA
  02.11.2012 23:46
  Một đống rác to bừa bãi được để lai sau 8 năm cầm quyền của đảng CH, ông Obama không có chiếc đũa thần để dọn dẹp sạch trong 4 năm giữa tình hình toàn cầu dẫy đầy khó khăn. Ông Obama đã đi đúng hướng để cứu nước Mỹ và duy trì hòa bình cho nhân loại nên cần thêm một nhiệm kỳ nữa để tiến sâu trong việc hoàn thành sở nguyện. Vả lại, ông Obama là một hình ảnh đầy hãnh diện cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, một Tổng Thống da màu đầu tiên xuất hiện trên một quốc gia chủ trương đa "dân tộc đa văn hóa" mà đầy tiếng xấu về tệ nạn kỳ thị chủng tộc trong suốt quá trình lịch sử. Những ai đang tranh đấu cho nhân quyền không thể quên điểm đó.
  Trả lời

  bởi: Tommy từ: Oregon
  03.11.2012 01:25
  "Một đống rác to bừa bãi để lại" sau nhiệm kỳ tám năm của TT Bush ? Cái nhìn của bạn sao đơn giản quá như thế? Tình hình kinh tế thế giới thực ra đã bắt đầu tuột dốc vào cuối nhieemj kỳ của TT Clinton. Chính quyền của TT Bush được đặt lên đúng vào lúc quá trình của sự tuột dốc này cùng với sự tuột dốc toàn cầu bắt đầu tăng tốc nhất là với biến cố 9-11...Sự tuột dốc này xảy ra do những tích luỹ lâu năm của những chính sách kinh tế thất bại của các quốc gia và những lạm dụng sai trái về quyền lực của các chính quyền và các công ty lớn trong lãnh vực kinh tế và tài chính.
  Đứng trước đống rác ngổn ngang đó , một vị tổng thống giỏi phải chứng tỏ tài lãnh đạo của mình bằng những thành công chứ không thể bằng những lý lẽ che đậy sự thất bại của mình , bốn năm không đủ để giải quyết mọi vấn đề nhưng ít ra người dân phải thấy được những dấu chỉ của sự phục hồi như một mầm chồi đang nảy mầm tăng trưởng , TT Obama thực ra chỉ chứng tỏ được một điều ông là người nói rất hay nhưng làm thì thua xa nói . Trong lãnh vực điều hành một đất nước ,anh không có khả năng làm thì mời anh đi chỗ khác chơi,để người khác làm, thế thôi.

  bởi: thinh li
  02.11.2012 23:33
  Lap truong cua thong doc Romny rat dung dan va co trach nhiem .cong voi su thanh cong cua ong ve kinh doanh ,hy vong nuoc My se co tong thong moi va hy vong nuoc My se tro lai manh me ve moi mat de co tien tra no .vi Obama da muon no qua nhieu .tien nay khong phai la tien chua.

  bởi: loan usa
  02.11.2012 23:29
  Obama thieu n o qua nhieu .toi khong ung ho ong .toi muon nuoc My thay doi va co tong thong moi .de dan dat nuoc My tro nen hung cuong ,thinh vuong va co cong an viec lam.

  bởi: tram thu
  02.11.2012 23:27
  Duong loi cua Romny chong lai China .la duong loi dung dan va huu hieu de nuoc My va the gioi co viec lam .tay chay hang China giup the gioi phuc hoi kinh te .chung toi ung ho thong doc Romny va muon dat nuoc duoc cuong thinh ve kinh te ,ngoai giao va quan su .

  bởi: vinh phi canada
  02.11.2012 23:24
  Song o Canada .nhung nuoc My voi toi rat la quan trong . toi ung ho lap truong cua Romny va rat mong ong se la tong thong cua nuoc My de sua doi va lam cho nuoc My tro nen manh ve kinh te ,quan su va ngoai giao .Obama lam duoc it va di muon no qua nhieu . Romny will be president of the Americain .the Anericain will have to chance to help to the Americain become the first nation.

  bởi: hongusa
  02.11.2012 23:15
  Cai nhin cua Romny voi Au chau that chinh xac .Au chau huong thu nhieu hon .nen tham thung ngan sach .Au chau can di theo chinh sach cua thong doc Romny .ngan chan va len an China ve an ninh ,chinh tri ,quan su va nhat la tay chay va khong giao thuong voi China .vi khi kinh te China xuong .the gioi moi co cong an viec lam .moi co hoa binh ,on dinh.

  bởi: Tuấn từ: Nouméa
  02.11.2012 22:45
  Mình có thể nói, mình là 1 người dân của châu Âu( được nhâp quốc tịch từ lâu).
  Khi có vị nào lên nắm quyền tổng thống ở trong khối châu Âu bản thân mình cũng quan tâm để xem chính sách của họ có gì thay đổi không? có đầu tư tiền vào VN mình để tạo thêm công ăn việc làm cho bà con mình không? có đủ để gây sức ép cho CS Hà nội không? V...V
  Nhưng khi có cuộc bầu cử tổng thống (Mẽo), thì mình đặc biệt quan tâm,vì đó là bầu( Minh Chủ ).
  Nếu được( vote) mình sẻ bầu ông(Obama) vì thấy con người đó dể thân thiện hơn là ông Romney, hơn nữa chính sách của ông Obama tương đối dể dải cho những ai mới định cư tại (Mẽo).Rất mong Bà Clinton vẫn ở cương vị đó để phục vụ cho nhân dân(Mẽo)( vì đọc tin tức thấy có nhiều lần Bà muốn từ nhiệm )còn (ông Léon Panetta đã từng đến thăm cảng Cam_Ranh của VN ) Rất mong các Vị có thể làm việc gì đó cho người dân VN tôi.
  Je vôte OBAMA

  bởi: Minh-Đạo từ: Houston,TX
  02.11.2012 21:58
  Tôi hy vọng và câù nguyện, sáng ngày thứ tư 7/11/2012 ông Mitt
  Romney sẽ chính thức là Tổng Thống của Hoa Kỳ

  bởi: Vaméri từ: US
  02.11.2012 21:03
  Đã gọi là lãnh đạo thế giới hoặc quyền lực Mỹ ảnh hưởng nặng nề cho toàn thế giới thì các chính sách đối ngoại của Mỹ phải giữ thế chủ động cứng rắn và minh bạch chứ không thể quá mềm dẻo như thể vô định. Đường lối mềm dẻo của ông Obama chỉ làm Trung Quốc lợi dụng thao túng chỉ tệ, hiệp thương bất công gây thiệt hại cho các đối tác thương mại trong tổ chức WTO.
  Trả lời

  bởi: Peter tran từ: Cali
  03.11.2012 01:48
  Cho TT nhan them mot Nhiem ky nua, 4 nam qua ngan de don dep mot Dong Rac Khong Lo, TT Obama lam Duoc vay la qua Gioi...

  bởi: Vô danh
  02.11.2012 21:03
  Ai cũng trong cậy vào người Mỹ hết Á châu Âu châu vậy Á châu sao không để Nhật Bản lo , sao vẫn còn ít kỉ quá các bạn không thể lên thiên đàng được.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)