Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ / Người Việt hải ngoại

  Dân biểu Hubert Võ tái đắc cử tại Texas

  Ông Hubert Võ trả lời phỏng vấn với một phóng viên địa phương tại trụ sở làm việc của ông.
  Ông Hubert Võ trả lời phỏng vấn với một phóng viên địa phương tại trụ sở làm việc của ông.
  Cuộc tổng tuyển cử năm 2012 tại Hoa Kỳ đã chấm dứt. Như quí vị đã biết Tổng thống Obama được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai cho 4 năm tới.  

  Tại miền nam California, cộng đồng người Việt cũng có một số người thắng cử vào các chức vụ địa phương. Điển hình là ông Tạ Đức Trí, 39 tuổi, trở thành Thị trưởng thành phố Wesminster và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được dân bầu vào chức thị trưởng trên toàn quốc Hoa Kỳ. Luật sư Chris Phan, nguyên thiếu tá trong quân lực Hoa Kỳ, đắc cử nghị viên thành phố Garden Grove. Cả hai nơi này là một phần của vùng Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ...
  Nghe bài tường trình
  Nghe bài tường trìnhi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Trong khi đó tại Houston, và vùng phụ cận, thuộc tiểu bang Texas, có hai người gốc Việt ra tranh cử, cả hai đều thuộc đảng Dân chủ, mặc dù Texas là một tiểu bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Luật sư Vy Nguyễn ra tranh cử dân biểu tiểu bang đơn vị 26 với hy vọng trở thành nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cô đã không thành công.

  Dân biểu tiểu bang Hubert Võ đã  tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5, tại đơn vị 149, khu tây nam thành phố Houston. Hubert Võ là một kỹ sư cơ khí, tốt nghiệp đại học Houston năm 1983.

  Tối thứ Ba ngày 6 tháng 11, năm 2012 nhiều ủng hộ viên đã tụ hội tại trụ sở tranh cử của Hubert Võ tại Houston để theo dõi kết quả cuộc kiểm phiếu. Khoảng 10 giờ tối, mặc dù chưa có kết quả chính thức, mọi người hiện diện đều chắc chắn Hubert Võ sẽ thắng nhiệm kỳ thứ 5 và reo hò chúc mừng. Trong dịp này Hubert Võ ngỏ lời cảm ơn đồng hương đã tín nhiệm ông:

  "Cảm ơn tất cả đồng hương lúc nào cũng tin tưởng Hubert Võ, cho Hubert Võ cơ hội phục vụ cộng đồng Việt Nam, đem tiếng nói của người Việt vào quốc hội của tiểu bang Texas. Và Hubert Võ xin kêu gọi quí đồng hương hãy giúp cho Hubert Võ một tay để tranh đấu để đem lại quyền lợi cho những cử tri đơn vị 149 cũng như quyền lợi cho cộng đồng người Việt."

  Trong kỳ bầu cử năm nay, ông Hubert Võ gặp một đối thủ được đảng Cộng hòa ủng hộ rất mạnh, là bà Diane Williams. Trong khi bà Willams có nhiều quảng cáo vận động tranh cử trên các đài truyền hình chính của Hoa Kỳ thì ông Hubert Võ không vận động trên TV dòng chính. Ông cho biết là tuy không có ngân quỹ nhiều nhưng ông có lợi thế là được nhiều cử tri thương mến vì đã làm việc trong 4 nhiệm kỳ qua:

  ”Về phương diện tài chánh thì Hubert Võ không có nhiều tiền như là đối phương thuộc đảng Cộng hòa, nhưng mà tại vì đã làm việc 8 năm cho đơn vị 149 và được sự yêu thương của cử tri trong đơn vị 149 thành ra cái đó là phần có lợi cho Hubert Võ trong kỳ tranh cử này.”

  Chúng tôi đi vận động thẳng vào các đồng bào cử tri trong khu vực 149 thì kết quả rõ ràng là đạt được khoảng cách 5 ngàn phiếu khác xa nhau
  Vì ngân quỹ tranh cử rất khiêm tốn, thay vì dùng hệ thống TV Hoa Kỳ, nhóm "Thân Hữu Hubert Võ" gồm nhiều đồng hương, đã tiếp xúc trực tiếp với các cử tri để vận động. Ông Đinh Quang Tiến là một thành viên trong ban vận động chia sẻ:

  “Chúng tôi đi vận động thẳng vào các đồng bào cử tri trong khu vực 149 thì kết quả rõ ràng là đạt được khoảng cách 5 ngàn phiếu khác xa nhau. Đó là một kết quả rất rõ rệt và chúng thấy rằng cách vận động của anh Hubert Võ và Nhóm Thân Hữu yểm trợ cho Hubert Võ có kết quả nhiều hơn và cụ thể hơn.”

  Còn bà Bách Nguyễn thì nói lý do bà ủng hộ dân biểu Hubert Võ là vì ông giúp đỡ cho cộng đồng người Việt rất nhiều trong những năm qua:

  “Ông ta tranh đấu cho những quyền lợi đặc biệt cho người Việt Nam tị nạn Cộng Sản. Chẳng hạn như trong năm vừa rồi ông vận động quốc hội để ra một thông cáo trong tiểu bang Texas này, là sẽ không được treo cờ của Cộng sản. Thì đó là một cái mà tôi thấy ông ta tranh đấu cho dân chủ, cho đất nước Việt Nam.”

  Góp phần trong việc đắc cử của ông Hubert Võ cũng còn có sự ủng hộ không nhỏ của các nhóm thiểu số khác trong khu vực, bao gồm nhiều sắc dân như Trung Hoa, Mễ Tây Cơ, Pakistan, v..v..vì cư dân gốc Việt chỉ chiếm khoảng 10% dân số trong đơn vị 149. Một người Mỹ gốc Trung Hoa là bà Judy nói là lý do bà ủng hộ Hubert Võ vì ông giúp đỡ cộng đồng của bà đắc lực.

  Ngoài cộng đồng Việt Nam ra thì cần phải có các cộng đồng bạn khác ủng hộ thì mới có thể đắc cử được
  Một vị cao niên trong nhóm vận động là ông Trương Văn Túc thì cho rằng sự thành công của ông Hubert Võ cần sự ủng hộ của các cộng đồng bạn, nhưng sự ủng hộ nhiệt thành của đồng hương là một yếu tố rất quan trọng:

  “Ngoài cộng đồng Việt Nam ra thì cần phải có các cộng đồng bạn khác ủng hộ thì mới có thể đắc cử được, tuy nhiên số phiếu của người Việt Nam cũng rất cần thiết, vì nếu có thêm số phiếu của người Việt Nam càng nhiều thì xác suất thắng cũng sẽ tăng lên.”

  Sự thành công của dân biểu Hubert Võ còn có một yếu tố khác rất quan trọng là sự đồng lòng của phu nhân là bà Kathy Võ. Bà Kathy tâm sự lý do bà hết lòng yểm trợ chồng:

  “Tại vì mình thấy cộng đồng Việt Nam ở đây cũng đông, mà qua cũng mấy chục năm rồi, thì nếu mình không có người đại diện để có tiếng nói, thì cộng đồng cũng bị thua thiệt. Thành ra anh nghĩ anh có khả năng anh có thể làm được, anh ra anh tranh cử thì mình cũng đồng ý với ý kiến của anh.”

  Với tỷ lệ trên 61% cử tri trong khu vực dành cho mình, Dân biểu Hubert Võ đã thắng cử vẻ vang cho nhiệm kỳ thứ năm của ông. Sự đắc cử của ông Hubert Võ cũng như các ứng cử viên khác tại Californina cho thấy người Mỹ gốc Việt đang trưởng thành về mặt chính trị và hăng hái tham gia vào chính trị dòng chính tại Hoa Kỳ. Yếu tố quan trọng cho sự thành công là sự dấn thân hy sinh cho cộng đồng của các ứng cử viên cũng như sự đoàn kết phục vụ cho quyền lợi tập thể của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

  Xin mượn lời tâm sự của dân biểu Hubert Võ trong ngày bầu cử để kết thúc phóng sự này:

  “Nếu có cơ hội thuận tiện để phục vụ, thì chúng ta cũng nên dấn thân để đóng góp trong việc xây dựng cho đất nước này và cũng như đóng góp để xây dựng cộng đồng Việt Nam.”
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  16.11.2012 00:16
  Dân Chủ kiểu Mỹ thì lắm trò và thích màu mè, reo hò la ó om sòm om tỏi khi đắc cử. Rồi thì sao nữa? Rồi thì không còn ai nghe tới nữa chứ sao! Ở Mỹ ai cũng có quyền nói, muốn nói gì thì nói nhưng có ai nghe không thì điều đó mới quan trọng. Mà không ai nghe thì đảng ta nói sao ta chỉ gật đầu là đủ!

  bởi: việt hà từ: vn
  15.11.2012 23:38
  có ông dân biểu đi vận động bầu cho mình mà cứ gõ cửa mười nhà thì có một nhà không tiếp vì ông là người VN......

  bởi: Trung Quân từ: USA
  15.11.2012 07:24
  Xin chúc mừng ông Hubert Võ. Lần tái cử này ông đã thắng dễ dàng bởi trong những nhiệm kỳ trước đã tạo uy tín cho khu vực 149 nói riêng và CD người Việt nói thêm, là Texas có luật cho treo Cờ Vàng biểu tượng thiêng liêng của người tỵ nạn cộng sản tại bang Texas, nơi công cộng. (Cờ đỏ không được phép treo tại các trường Trung - Đại học có du học sinh VN như trước đây nữa). Xin nói thêm với các bạn phương xa là ông Hubert Võ có ít nhất một khu thương xá khá lớn. Với lợi tức riêng từ các "mặt bằng" cho thuê có thể nói 'hơi" dư cho cuộc sống của GD ông, và cho riêng ông ra làm "quan" với mức "lương" 600 đô một tháng.

  Mong là có thêm người Mỹ da vàng tham gia vào cơ quan chính quyền ngày một nhiều. Ai có ra ứng cử thì xin đừng ở đơn vị 149 đấy nha, vì có ông Hubert Võ rồi, hoặc chờ ông ấy ra ứng cử Dân Biểu liên bang đã... Kinh nghiệm bên Orange county, California bị chia phiếu để sau cùng, cùng thua cả!

  Chúc mừng Ông Hubert Võ và chúc mừng Cộng đồng người Việt ở Houston.

  Và mong là nhiệm kỳ tới ông ra ứng cử dân biểu liên bang... chúng tôi vẫn ủng hộ ông (mặc dù chúng tôi theo đảng Cộng Hòa)
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  15.11.2012 10:03
  @bạn Trung Quân đoán sai ko hoa dù đâu.Tôi từ maí nhà KQ đi ra,công việc sau đó khó có thể nói lúc naỳ,nhưng tôi có người cậu là giặc lái F5.Trong thời chiến công việc cuả BTN cô đơn lắm,mong sẽ có cơ duyên sẽ gặp Huynh và anh NPN,ko bao giờ quên KQ đâu.Chúc Huynh khoẻ,dẫu sao những chuyến bay đêm cũng là kỷ niệm cuả cả đời chiến binh.Chào Huynh.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  17.11.2012 19:25
  Thank you VOA cho "chen chân" tâm tình ông bạn già này.

  @ BTN: Thấy BTN cõng lính ông Hồ bị thương, lại hay nói về quân phục rằn ri... nghĩ là có khi mình đã "cõng" BTN đổ quân ngày xưa. Nhưng khi BTN rủ hát thì "ơ" BTN thuộc bài này. Biết đơn vị sau cùng của BTN rồi... gọi là "âm thầm" đúng hơn "cô đơn".

  NPN hiện tu ở một ngôi chùa lớn, đẹp... Nam Thiên (dịch từ chữ Hán ra, ít ai gọi tên này) phía Nam Sydney. Mình có ghé thăm ngôi chùa này một lần, khi lái xe từ Melbourne đi Sydney. Hai năm làm mấy dự án ở Úc... nên có dịp "lội" khắp nẻo đường xứ Kangagoo. Bay qua Tasmania, khi về đi tàu qua đêm về đất liền (2 tours như thế). Rất nhớ Úc...!!!

  Anh em qua thăm NPN thì được. Còn BTN hẹn ở xứ Quảng? Ông NPN ta chẳng đi đâu! (Nhà tu, chân lại đau!). Chúc sức khỏe!

  bởi: 2lua
  15.11.2012 07:00
  Lai them mot ong Nghi gat''
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 00:30
  Ông nghị Dương Trung Quốc (VN) có gật gù mãi đâu. Tiếng nói phản biện trong guồng máy chính quyền luôn được khuyến khích.
  Trả lời

  bởi: Houston từ: USA
  15.11.2012 19:23
  @ 2 Lua: you đang ở Việt Nam hay bên Tàu vậy, mà "gật"?

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 05:07
  Vy Nguyễn hổ trợ ý kiến khơi động thu thuế lợi tức cho tiểu bang (state income tax) nên bị loại là hợp lý. Đáng cái đời.

  bởi: phu từ: houston
  15.11.2012 02:38
  chuc mung ong

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  15.11.2012 02:24
  Van de bo phieu nguoi Viet bau cho nguoi Viet van la van de dang tranh cai:"Nguoi thi bao nguoi Viet nhieu khi bat tai khong bang nguoi My,Nguoi muon bo phieu cho nguoi Viet thi noi la nguoi Viet se bao ve quyen loi cho minh,va con nhieu y kien khac. Qua cuoc bo phieu tong thong vua qua thi ong Obama duoc nguoi da den ung ho la 98% va cac dam an foodstamp,dam dang huong bao hiem y te so bi cat giam cung bau cho ong 75% ho khong care nhung chuyen khac.Tro lai nhung ung cu vien goc Viet phan dong cac ung cu cung tot nghiep cac dai hoc o My va ho co loi the la co hai nen van hoa ho hon nguoi My chi biet mot nen van hoa .Va sau cung nhung nguoi ra ung cu cac chuc vu dan cu la muc dich ho muon phuc vu cong dong xa hoi con neu de huong luong voi may tram bac chi de du uong ca phe va an sang thi lam sao du song phai khong qui vi nguoi Viet?

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 02:03
  Phải thành lập lực lượng kế thừa, nối tiếp sau này cho thế hệ mai sau.
  Trả lời

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  15.11.2012 06:19
  Chuc mung ong dan bieu Hubert Vo , tai dac cu them mhiem ky nua o bang Texas, va dong y voi y kien cua Vo Danh , cac gia dinh cong dong nguoi My goc Viet danh sinh song o Hoa Ky , hay trao doi , ho tro giup do cho con em , khi nhung ban tre ay co suy nghi va hoai bao tham gia vao chinh truong Hoa Ky trong tuong lai , hay tao nen nhung tang lop du bi cho mai sau. Xin cam on

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)