Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Đâm tàu ở bãi cạn Scarborough

  Một số ngư dân đánh bắt cá trong vùng quanh bãi cạn Scarborough, khu vực có nguồn hải sản phong phú, nhưng đang có tranh chấp
  Một số ngư dân đánh bắt cá trong vùng quanh bãi cạn Scarborough, khu vực có nguồn hải sản phong phú, nhưng đang có tranh chấp

  Tin liên hệ

  Ngư dân Philippines, Trung Quốc bị kẹt do tranh chấp ở Biển Đông

  Vụ đối đầu giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông không phải chỉ là về vùng đất có nguồn dầu hỏa phong phú, mà còn về cá và các nguồn thủy sản
  Simone Orendain
  Bộ trưởng Ngoại giao Philippine hôm thứ Hai cho biết không có tàu Philippine hay tàu Trung Quốc trong khu vực bãi cạn Scarborough, nơi đã xảy ra vụ đối đầu kéo dài nhiều tháng giữa Philippines và Trung Quốc. Tuy nhiên, các giới chức vẫn đang theo dõi sát khu vực này và đang điều tra vụ tàu lạ đâm tàu Philippine gây chết người.

  Các giới chức đang điều tra một vụ đâm tàu hiếm khi xảy ra ở khu vực phía bắc bãi cạn Scarborough. Thứ Tư vừa rồi, một tàu đánh cá của Philippines bị đâm chìm khiến 8 ngư dân văng xuống biển
   
  Ông Benito Ramos, Cục trưởng Cục Dân phòng, nói một trong số 4 người được giải cứu đã chết, 4 người còn lại vẫn còn mất tích. Ông Ramos cho biết:
   
  “Chúng tôi đang tiếp tục điều tra. Đó là lý do tại sao chúng tôi từ chối bình luận về danh tính con tàu, vì việc này sẽ dẫn đến những hệ quả về ngoại giao.”
   
  Hôm thứ Hai, một người phát ngôn của lực lượng tuần duyên nói với một kênh tin tức địa phương rằng lãnh đạo của ông tin một tàu Hong Kong đã đâm phải tàu cá Philippines, nhưng đó là một tai nạn và chiếc tàu không cố tình đâm phải tàu cá trước khi rời khỏi hiện trường.

  Ông nói lực lượng tuần duyên đang liên lạc với Trung tâm Phối hợp Cứu hộ Hàng hải của Hong Kong để xác nhận vụ việc.
   
  Tổng thống Philippine Benigno Aquino nói đến ngày thứ Hai, Philippine vẫn không đổ lỗi cho Trung Quốc về tai nạn này.
   
  Tại Manila, phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc nói phía Trung Quốc cũng đang điều tra vụ đâm tàu này.

  Phát ngôn viên Trương Hoa nói tin tức vẫn cần phải được kiểm chứng:

  “Đại sứ quán Trung Quốc ngay lập tức đã kiểm tra với các giới chức hữu quan ở Trung Quốc và được thông báo rằng, đến bây giờ vẫn không có báo cáo và vụ đâm tàu hay tín hiệu cầu cứu vào ngày và ở vùng biển được nhắc tới.”
   
  Vụ đâm tàu xảy ra sau khi Bắc Kinh và Manila đối đầu nhiều tháng ở bãi cạn.
   
  Hồi tháng Tư, Philippines nói tàu đánh cá của Trung Quốc đã đánh bắt trộm các loại sản vật có nguy cơ tuyệt chủng ở vùng biển của Philipine, nhưng phía Trung Quốc nói việc đánh bắt hòan toàn nằm trong lãnh thổ Trung Quốc. Sau đó Philippine đã điều tàu chiến lớn nhất cùng một số tàu tuần duyên đến đối đầu với tàu Trung Quốc.
   
  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ khu vực Biển Đông dựa trên bản đồ từ hàng thế kỷ trước. Philippines nói bãi cạn nẳm ở phía tây của tỉnh Zambales, thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của mình.

  Theo luật pháp quốc tế, khu vực đặc quyền kinh tế nằm trong phạm vi 370 kilomet tính từ đường bờ biển của một nước.
   
  Tổng thống Aquino đã lệnh cho tàu Philippine rút lui hồi tuần trước để tránh bão, Tàu Trung Quốc cũng rời đi với lý do như trên.
   
  Ngoài Philippines và Trung Quốc, Vietnam, Malaysia, Taiwan và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền tòan bộ hoặc một phần vùng biển giàu tài nguyên này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  27.06.2012 22:18
  Chẳng phải ngẫu nhiên xảy ra đúng lúc này. Tàu muốn thử phản ứng của Phi, làm gì được nhau? Tội nghiệp ngư dân vô tội, họ chỉ là ruồi muỗi khi trâu bò muốn đọ sức. Tuy vậy, cứ gây nghiệp chướng kiểu này, dân Tàu sẽ có ngày lãnh quả báo.

  bởi: South China Sea
  27.06.2012 16:59
  Hú hồn! Theo báo mạng Toàn Cầu online, bộ trưỡng quốc phòng Phi tuyên bố là đã điều tra rõ ràng và đính chánh là tàu đánh cá Phi bị sóng to gió lớn đáng chiềm chơ không phãi do ai đụng cã! Chuyện cũa Phi và TQ mà mấy người Nước Quen đã nhao nhao du oan giá họa đỗ thừa là do “ tàu lạ” rồi!

  bởi: Vô danh
  27.06.2012 00:58
  Trung quốc mới trở nên cường quốc,chứ chưa phải siêu cường .
  Nhưng đội lốt Mácxít và lưng mang nghề thống trị,giòng máu
  đế quốc của Hán tộc thì khó mà trở nên siêu cường.Nhân loại
  hằng mong như vậy .

  bởi: quan sat vien quoc te từ: paris france
  26.06.2012 21:02
  noi chung the gioi ngay nay chi tinh tren suc manh va quyen luc ,neu anh yeu va khong du suc thi dung tinh chuyen luat voi luat chi vo it ; phai tim mot cho dung cho an toan thoi

  bởi: Vô danh
  26.06.2012 17:51
  Rình mò, ăn trộm, đâm tàu, lấm chiếm, giết người là một nghề mới nhất của TQ ở Biển Đông. Cường quốc như thế nào đây TQ ? một quốc gia lớn đông dân như TQ mà chơi trò khó coi, nếu dám làm thì dám chịu đi TQ.

  bởi: tony từ: hoa ky
  26.06.2012 10:45
  trung quoc du sao cung la cuong quoc ( vi dai ) vay ma hai quan cua ho chi de danh nhung tau danh ca luong thien,that la nhuc nha cho dan tau

  bởi: Vô danh
  26.06.2012 09:41
  Lập trường của Hoa Kỳ đối với khu vực tranh chấp Biển Đông đã rõ, mọi tranh chấp đều phải giai quyết bằng đường lối ôn hoà , phải theo đúng Quy Ước Quốc Tế về luật biển 1982,khg dùng vũ lực hăm doạ hay lấn áp . Viêc xác lập chủ quyền trong khu vực tranh chấp đều phải đưa ra Toà Án Quốc Tế phán xét. Đàm phán song phương với Tàu Cộng chỉ bị thiệt ,vì tư tưởng Bành Trướng Bắc Kinh không bao giờ thay đổi. Bọn Thực Dân Trung Quốc dùng thủ đoạn :đưa khu không tranh chấp thành tranh chấp , mạnh được yếu thua .Hoà hoãn là hợp thức hoá biển đảo chúng cướp được. Đây là thách thức khối ASEAN và Đồng Minh..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.06.2012 20:49
  Nói luật với hải tặc là không hiểu hải tặc.

  bởi: Vô danh
  26.06.2012 06:18
  TQ còn lên cơn thần kinh thương nhớ thì ngư dân trong khu vực Biển Đông còn bị đâm tàu cá dài dài. Thần kinh thương nhớ một người bị bệnh cả xóm láng giềng chịu không nổi phải không ? còn một chính quyền bị bệnh thần kinh thương nhớ thì các nước láng giềng chỉ có con đường chờ chết.

  bởi: Vô danh
  26.06.2012 06:01
  Các nước trong khu vực Biển Đông không còn nước nào tin TQ, TQ ngày nay là hung dữ nhất trong khu vực. Đâm tàu cá của các nước trong khu vực Biển Đông là nghề giết người, nghề mới của TQ ngày nay.

  bởi: vn từ: vietnam
  26.06.2012 05:59
  Ông Aquino khẳng định Manila sẽ đòi công lý cho những nạn nhân của vụ tai nạn.
  “Nếu ai đó cố tình bỏ mặc ngư dân giữa biển sau khi vụ va chạm xảy ra thì hành vi đó trái với luật biển. Chúng tôi có thể tiến hành những biện pháp cần thiết để tìm kiếm công lý cho những ngư dân của chúng tôi”, ông nói.
  Vay con dam CSVN thi sao : chi lo cham mut ,bon rut cua cai lam giau .Cai gi la Quan doi VIET NAM ANH HUNG KHO KHAN NAO CUNG VUOT QUA KE THU NAO CUNG DANH THANG cung chi la bon BIP BOM KHONG HON KHONG KEM

  bởi: Vô danh
  26.06.2012 05:55
  Đâm tàu cá của Philippines ở bãi cạn trong lúc này là chuyện cần phải điều tra, bọn che mặt gọi là tàu lạ trong thời gian qua cũng đã làm phương cách này với tàu cá của Việt Nam.
  Trả lời

  bởi: No Name từ: Hoa Ky
  26.06.2012 08:40
  Day la mot vu can trom, hen nhat.

  bởi: Vô danh
  26.06.2012 05:47
  Nếu tàu của Hòng Kong cũng có thể là tai nạn, nhưng không loại trừ là đồng bọn, vì Hòng kong về mặt quản lý chính quyền bên quân sự cũng là của TQ.