Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  Đám Đông Thầm Lặng (2)

  Chị Bùi Thị Minh Hằng ôm chiếc nón 'Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam' sau cuộc giằng co với lực lượng đeo băng đỏChị Bùi Thị Minh Hằng ôm chiếc nón 'Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam' sau cuộc giằng co với lực lượng đeo băng đỏ
  x
  Chị Bùi Thị Minh Hằng ôm chiếc nón 'Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam' sau cuộc giằng co với lực lượng đeo băng đỏ
  Chị Bùi Thị Minh Hằng ôm chiếc nón 'Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam' sau cuộc giằng co với lực lượng đeo băng đỏ
  Thật ra nếu nói người Việt Nam chưa bao giờ dám xuống đường biểu tình để đòi chính phủ thực thi những quyền hạn tự do, dân chủ thì cũng không hẳn chính xác cho lắm. Vì trên thực tế, vào ngày này năm ngoái, đã có hàng ngàn người Việt từ già đến trẻ xuống đường biểu tình ở Sài Gòn và Hà Nội. Và tuy mục tiêu chính của những buổi xuống đường này là để chống đối sự tham lam quá độ của Trung Quốc trong vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng chúng ta ai cũng có thể đồng ý rằng những buổi xuống đường ấy là một cách gián tiếp mà người dân muốn phản đối các chính sách của nhà cầm quyền Hà Nội.

  Dĩ nhiên nếu so với những cuộc biểu tình rầm rộ ở Yangon thì chúng ta không thể nào sánh bằng. Kể cả ở số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên có còn hơn không. Và nếu như ở Việt nam hiện nay có nhiều phụ nữ như chị Bùi Thị Minh Hằng, Lê Thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiên, v.v…thì chắc còn lâu Đảng Cộng Sản Việt Nam mới còn dịp nắm toàn quyền sinh sát.

  Nhưng mà thôi. Đấy là chuyện ở trong nước. Hôm nay tôi đã bảo là tôi sẽ nói về cộng đồng người Việt ở hải ngoại mà lị.

  Nhìn chung tôi thấy thế này. Đó là ở bất cứ nơi nào có nhiều người Việt cư ngụ cũng có nhiều hội đoàn, đoàn thể được thành lập. Từ các cộng đồng được bầu ra ở địa phương, các cấp tiểu bang hay liên bang như ở Úc, Canada. Cho đến các hội cựu quân nhân, hội giúp người nghèo, nhà thờ, chùa, những tổ chức phi chính phủ, bất vụ lợi như VOICE được thành lập để tranh đấu quyền lợi cho những người tỵ nạn. Tất cả đều tạo nên một bức tranh xã hội rất sống động đặc trưng cho một xã hội dân sự lành mạnh nơi mà tất cả mọi người – đám đông thầm lặng – được trực tiếp tham gia vào những hoạt động xã hội hay chính trị mà mình yêu thích.

  Chị thích tham gia vào các hoạt động từ thiện xóa đói giảm nghèo? Đó là một điều rất tốt. Anh chỉ mơ được góp công, góp của để tranh đấu cho tự do, dân chủ ở Việt Nam? Quả là một việc rất đáng làm. Riêng chúng tôi không thích tham gia vào bất cứ hoạt động nào. Chỉ biết sáng đi làm, tối về nghỉ, cuối tuần ở nhà lo cho vợ, lo cho con? That’s OK too!

  Nói tóm lại sự xuất hiện của nhiều hội đoàn, đoàn thể, cá nhân phản ảnh trực tiếp sự suy nghĩ và giá trị của ‘the critical mass’. Đôi lúc nó sẽ ất ồn ào, có nhiều va chạm và nhất là mang đến những tai tiếng không tốt đối với những người luôn thích ‘ăn cơm nhà, vác ngà voi’. Tuy nhiên nếu thiếu nó thì chắc chắn một điều đấy không phải là một xã hội dân sự thật sự nơi mà mọi người đều có thể lên tiếng. Kể cả những tiếng nói phản cảm, đầy ác ý.

  Đã sống trong một xã hội dân chủ là phải biết chấp nhận sự chỉ trích. Phải biết là sẽ không bao giờ bạn nhận được sự ủng hộ 100% hay 80% hay thậm chí là 60% từ đa số thầm lặng này. Ngay cả ở những nước dân chủ nhất, văn minh nhất như Úc, Mỹ…chuyện tổng thống hay thủ tướng chỉ thắng được 52% hay 53% phiếu bầu là chuyện thường tình ở huyện. Thắng kiểu hơn 90% hay ‘hoàn toàn nhất trí’ trong các cuộc bầu cử ở Việt Nam mới là có vấn đề.

  Vì ai cũng biết chín người, mười ý. Ngoại trừ khi ý ấy không được phép lộ ra.

  Đó cũng là lý do tại sao ở hải ngoại trong các cộng đồng người Việt và đối với một số vấn đề trong xã hội nó đều trông có vẻ như hơi bát nháo, có quá nhiều cuộc tranh cãi, ỳ xèo. Y như thời của Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975.

  Nhưng đó là lẽ tất nhiên luôn có mặt trong bất kỳ sinh hoạt dân chủ phôi thai nào. Từ Á Châu sang đến Phi Châu. Phải có những buổi tranh luận nảy lửa đến độ đã có những nhà dân biểu phải thượng cẳng hạ chân tay ngay giữa phòng họp quốc hội, ở Nam Hàn, Đài Loan vào những thập niên trước, thì sau này, sau quá trình thanh lọc tự nhiên, họ mới xây dựng được những nền dân chủ thật sự.

  Trở lại với cộng đồng người Việt ở hải ngoại, có tranh cãi đến đâu thì chúng ta cũng phải công nhận ít nhất ba điều này.

  Thứ nhất, số tiền mà cộng đồng người Việt cùng nhau gom góp gửi về Việt Nam để giúp gia đình, giúp những người nghèo khó hàng năm có thể lên đến ít nhất vài trăm triệu đô. Đây là một con số rất lớn và đã giúp được rất nhiều người.

  Thứ hai, nếu như không có mặt của cộng đồng người Việt ở hải ngoại, không có tiếng nói của họ về những vấn đề to lớn của đất nước thì chắc chắn một điều là cộng đồng quốc tế sẽ không thể nào biết rõ để kịp thời can thiệp.  

  Và thứ ba, rõ đúng là ‘the critical mass’ ở hải ngoại đã và đang thực hiện những quyền lợi căn bản mà họ phải bỏ nước ra đi mới đạt được. Tôi nghĩ chúng ta không nên xem thường vấn đề này. Vì khác với những người Việt trong nước, chúng ta được nói và sống theo đúng lương tâm của mình. Đây là điều mà chúng ta luôn nên trân trọng. Để nhận thức được rằng chúng ta đã may mắn hơn rất nhiều những người con khác của Việt Nam.

  Nói như thế không có nghĩa là ở Việt Nam không có những người dám nói, dám làm. Đôi khi tôi thấy họ còn dám làm, dám nghĩ hơn hẳn chúng ta. Mặc dù họ phải mất hơn rất nhiều. Và phải chịu đựng hơn tất cả những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng được trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước.

  Đó là lý do tại sao tôi rất cảm phục họ. Rất trân trọng họ. Và chỉ ước mong sao trong một ngày gần đây tôi thể làm được một chút gì đó cho tương lai dân tộc.

  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Viet Quoc từ: USA
  10.07.2012 07:00
  Tại VN quả thật chưa đạt critical mass cho một cuộc cách mạng. Còn hải ngoại? Cần một cuộc cách mạng tại Hải Ngoại và tính lây lan là đặc trưng của phong trào quần chúng. Tôi có bài đang viết đề tài này , xin Trịnh Hội cho ý kiến nhé.

  http://quyenyeunuoc.blogspot.com/

  bởi: KIm Lai Nguyen từ: USA
  06.07.2012 11:03
  Người Việt hải ngoại có khả năng về tài chánh và chất xám để xây dựng đất nước trong tương lai nhưng không có khả năng tạo nên một sự thay đổi thể chế chính trị điều mà chỉ có người trong nước mứi làm được. Ngược lại người trong nước sẽ không có đủ tiền bạc và chất xám để xây dựng đất nước theo mô hình dân chủ pháp trị như thế hai bên đều cần có nhau cho nên hòa giải dân tộc là chuyện cần phải làm và nếu đảng CS là hòn đá tảng cản đường thì chúng ta cần phải biết làm sao để gạt nó sang một bên.

  bởi: Kim Lai Nguyen
  06.07.2012 09:38
  Vấn đề của Việt Nam rất rõ ràng là chưa có được một lãnh tụ hay một nhóm lãnh đạo nào; cho nên dù thời cơ có chín mùi mà không có lãnh đạo làm sao có nhân hòa cho được. Chẳng hạn như hiện nay trong lúc quốc gia lâm nguy - bị TQ đe dọa chủ quyền biển đảo - đó cũng chính là lúc thuận lợi nhất để đoàn kết toàn dân, hoà giải dân tộc, xóa bỏ hận thù nhưng chưa thấy ai hay đoàn thể nào biết lợi dụng tình thế ấy để làm gì cả.

  bởi: hosukiss@yahoo.com.vn từ: Ukraine
  03.07.2012 23:27
  Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới

  Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới

  Quân xâm lược bành trướng dã man, đã dày xéo mảnh đất tiền phương.

  Lửa đã cháy và máu đã đổ, trên khắp dải biên cương

  Đất nước của ngàn chiến công, vẫn sục sôi khí thế hào hùng

  Những Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa...đang gọi tiếp thêm những bản hùng ca!


  Việt Nam! Ôi nước Việt yêu thương!

  Lịch sử đã trao cho người một sứ mạng thiêng liêng

  Mang trên mình còn lắm vết thương. Người vẫn hiên ngang ra chiến trường.

  Vì một lẽ sống cao đẹp cho mọi người

  bởi: ?????
  03.07.2012 16:46
  tai sao ngüöì VN trong và ngòai nüóc kôg bao quan TS+HS trüóc khi TQ chíêm doat. 2 hòn dao này da bi bo hoang nhìêu näm qua. tai sao chính qùyên VN kôg mo doanh trai lính o TS+HS dóng giüa o dó ngay tù dâù. bây gìo bi ngüöì ta lâý rôì thì dô lôi ngüöì này ngüöì kia. chüöi nhau chí chóe. chay vòng vòng câù cüú ngüöì này ngüöì kia. ngüöì VN hiên nay chi bíêt trông cân sa và buôn ma túy kháp moi o nhiêù qúôc gia. dâu còn ai nghi dên dât nüóc VN düng nói chi TS hay HS.
  Trả lời

  bởi: tèo từ: SG
  07.07.2012 15:17
  Thủy Quân Lục chiến VNCH vẫn giữ Trường Sa cho đến 1975 Hoang Sa năm 1974 chứ đâu có bỏ hoang như lời bạn nói , sau này HQVN ( Cộng Sản ) vẫn đóng ở Trường Sa đó thôi
  Trả lời

  bởi: Cậu Ba Xứ Trà từ: VN
  20.07.2012 15:53
  thật ra khi xang giúp campuchia đánh bọn diệt chủng do 1 nước tạo lên. VN đã gửi trứng cho ác gửi TQ bảo vệ hộ. và rồi từ đó ....

  bởi: Real Vietnammenyeu
  03.07.2012 06:56
  Trịnh Hội nói rất đúng, đóng góp của người Việt hải ngoại ko chỉ về kinh tế cho thân nhân trong nước mà tiếng nói của họ rất tác dụng trong việc thúc đẩy dân chủ, cứu nguy cho một số nhà dân chủ bị đàn áp trắng trợn như trường hợp nhà văn Trần KT Thủy, ông Đoàn Viết Hoạt, v.v. Và mới đây nhất là Bùi Minh Hằng. Những người còn ở lại trong nước cũng được tiếp sức. Dù vẫn chỉ được gọi là cộng đồng thiểu số nhưng đôi lúc tác động của những tiếng nói dân chủ Việt lan tỏa vào chính giới Hoa Kỳ. Giá mà chúng ta có riêng một mảnh đất rộng bằng nước Do Thái, chúng ta có thể lập quốc gia Việt Nam ngoài Việt Nam. Lúc đó cũng khó hòng mà Trung Quốc bắt nạn "mẫu quốc" được, mẫu quốc cũng phải sẽ phải thay đổi mau để theo kịp trào lưu dân chủ của "tiểu Việt Nam".

  bởi: Bô -Lão SG
  02.07.2012 23:58
  Đa số người dân trong nước sống chủ nghĩa ba không : Không nói,không nghe,không làm .Nhìn kỷ sau lưng họ khi nào cũng có
  cái búa, miệng thì lẩm bẩm : Hãy Đợi Đấy.
  Trả lời

  bởi: Cậu Ba Xứ Trà từ: HN-VN
  20.07.2012 15:54
  bạn nói thế là sai rồi. bạn hãy nghĩ xem bạn đã nói chưa đã làm chưa đã nghe chưa. và bạn làm đc gì chưa.?

  bởi: nguyễn thương dân từ: hà nội
  01.07.2012 15:26
  trong nước đang có rất nhiều người bị chính quyền, đảng cộng sản việt nam trà đạp, cướp bóc, bỏ tù mặc dù họ không hề hoạt đông lật đổ chính phủ hay câu kết với "phần tử xấu" nhưng họ chỉ yêu cầu thực thi công lý thì họ bi coi là phần tử xấu, rồi bi cướp bóc, bỏ tù vu khống trắng trợn . Họ đang rất cần cộng đồng ở hải ngoại lên tiếng. đơn cử như gia đình bà mẹ VNAH Hạ Thị Tý ở Mê Linh Vĩnh Phúc bị cướp gỗ hậu sự khi mẹ gần chết. sau đó bị các chính quyền dựng chuyện vu khống gđ nợ thuế để hợp thức việc cướp gỗ này. khi gđ khiếu kiên thì chính phủ chỉ ra kết luận gia đình không nợ thuế rồi bỏ đấy không trả gỗ, không xin lỗi, và không xử lý những kẻ làm sai ,vài năm sau lại tổ chức cướp đất của gđ và bắt bỏ tù các thành viên trong gđ này, dư luận nhân dân rất phẫn nộ, các báo chí trong nước đưa tin nhiều lần mà không làm gì được. bởi bọn cướp này đang trong hàng ngũ lãnh đạo nhà nước và xã hội nên mọi người trong gia đình và người dân trong nước kính mong công đồng việt kiều và những người có lương tri trên thế giới can thiệp giúp gia đình này vì 15 năm qua bọn cướp khoác áo đảng vẫn nhởn nhơ trong hàng ngũ đảng vẫn là cán bộ chính quyền nên nhân dân trong nước không hề kỳ vong tý nào vào nqtư 4 của đcs vừa qua chỉ còn cách nhờ bên ngoài can thiệp giúp mói hi vọng tà sản của người dân được trả lại.điện thoại của gia đình mẹ VNAH Hạ Thị Tý là 01652320351 hoăc hỏi bất cứ người dân nào trong tt Chi Đông huyện Mê Linh hay hỏi các báo nông nghiệp vn, tiền phong, gia đình xã hội, pháp luật, nông thôn ngày nay, thời báo mê công... thì biết rõ. gđ và cộng đồng đan chờ đợi vào sự giúp đỡ này. hãy giúp đỡ gđ bằng các cho các phóng viên quốc tế về lấy tin gđ và nguoif dân địa phương xẽ cung cấp mọi thông tin chính xac nhất

  bởi: 5kemgai từ: camau
  30.06.2012 19:10
  bai viet doc nghe cung suon nhung toi o tan ca mau lan nenco chu tay nen toi khong hieu vi the neu sau nay co viet gium on viet bang tieng viet cam on

  bởi: Dân Thường từ: Việt Nam
  30.06.2012 13:35
  tôi muốn có 1 cuộc sống yên ổn vốn theo những gì nó đã có. tôi cần lo cho cuộc sống bố mẹ và gia đình. nhưng tôi cũng sãn sàng hy sinh tất cả vì Tổ Quốc. và tôi cũng mong tất cả hãy dừng lại và cùng quay về ủng hộ cho Đất Nước, cùng nhau đoàn kết giữ bờ cõi non sông Việt Nam. hãy im lạng và suy nghĩ tất cả những điều các bạn tranh cãi hay đòi hỏi cũng Vì 1 Việt Nam tốt đẹp hơn, trước tiên các bạn Hãy làm sao cho Việt Nam Nguyên vẹn như những gì cha ông chúng ta đã gìn giữ.
  Trả lời

  bởi: Anamít từ: Cầu Bông
  04.07.2012 00:47
  Bạn "muốn có 1 cuộc sống yên ổn vốn theo những gì nó đã có": OK, no problem! Chúc bạn vui vẽ với những gì đã và đang có trong XHCN Việt Nam. Bạn cần lo cho cuộc sống bố mẹ và gia đình. nhưng bạn cũng sãn sàng hy sinh tất cả vì Tổ Quốc! Perfect! Bạn thật là một công dân hoàn hảo. CHXHCN cần những ngươì như bạn lắm đó! Bạn cũng mong tất cả hãy dừng lại và cùng quay về ủng hộ cho Đất Nước, cùng nhau đoàn kết giữ bờ cõi non sông Việt Nam! Dừng lại là làm làm sao? mà dừng cái gì vậy? bạn nói rõ được không? Bạn nói: "trước tiên các bạn Hãy làm sao cho Việt Nam Nguyên vẹn như những gì cha ông chúng ta đã gìn giữ". Bạn hãy lên quốc hội CHXHCN Việt Nam hay gữi thư cho đảng và nói cho họ biết như vậy vì chính đám nầy đã và đang tiếp tục phá tan tành những gì ông cha đã gầy dựng. Chúc bạn thànhcông và vui vẽ vơí XHCN nhé!
  Trả lời

  bởi: Cậu Ba Xứ Trà từ: Hà Nội
  20.07.2012 15:49
  minh không tham gia hay động đến chính trị. nhưng khi đất nước cần hãy cùng nhau bảo vệ Tổ Quốc ở đâu XH nào cũng có người này người khác. Đảng nào cũng vậy điều quan trong là biết đoàn kết. điều mình cần là cùng nhay đoàn kết khi Tổ Quốc Cần. chỉ cần điều đó là đủ. 1 người dân đâu thể thay đổi đc cả 1 đất nước cái điều quan trọng nhất vẫn là đoàn kêt nhu Bác Hồ đã nói.

  bởi: Việt Nam ! từ: Hạ Nội
  30.06.2012 13:26
  Trường sa hoàng sa là của việt nam. nhưng nhà nước cũng có chính sách riêng. tôi tin 1 điều là khi cần máu tất cả con dân việt nam dù ở xa hay gần đều sẵn sàng cống hiến. điều quan trọng là khi cần con dân Việt Nam dù ở đâu địa vị nào hãy sẵn sàng hy sinh mọi thứ có thể vì Việt Nam vì cha mẹ, người thân yêu của mình.
  Trả lời

  bởi: Anamít từ: sài gòn
  04.07.2012 00:53
  Cái nầy phải coi lại bạn à vì e rằng đổ máu mình ra cho CS hưởng như kiểu cuộc chống Mỹ Ngụy làm chết gần 1 triệu thanh niên miền Bắc, hơn 500 ngàn thanh niên miền Nam và gần 2 triệu dân lành của cả 2 miền....để cuối có được cái xã hội khốn kiếp như ngày nay thì giống như bị lường gạt qúa! Bạn còn nhớ các từ ngữ: "anh hùng lao động, liệt sĩ vinh quang..." không? nghe là muốn ói rồi!

  bởi: VCC
  30.06.2012 03:55
  "Đám Đông Thầm Lặng" của Trịnh Hội nghe tương tự như "Đa Số Thầm Lặng" của cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970 thời TT Nixon. Hy vọng "critical mass" của cộng đồng Việt hải ngoại thời nay sẽ ý thức được sức mạnh của mình và tích cực lên tiếng để bảo vệ quyền lợi hơn "the silent majority" của nước Mỹ thời trước.
  Chỉ có một số ít thiên tả như Joan Baez, Jane Fonda, John Kerry... và một số nhỏ người Mỹ không hiểu rõ mục tiêu tối cao bảo vệ thế giới tự do của CQ Mỹ đã lấn át tiếng nói khá rụt rè của Đa Số Thầm Lặng trong 50 tiểu bang của Hiệp chủng Quốc để Mỹ phải bỏ rơi đồng minh VNCH trong việc chống Bắc Việt cộng, một tay sai đắc lực của Nga-Hoa. Nếu như Việt cộng bị tiêu diệt như ở Malaysia, Indonesia hay Phi, Việt Nam chắc không bị rơi vào vòng chậm tiến như hiện nay.

  Ngoài việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, CĐ hải ngoại còn có bổn phận phải bảo vệ quê cha đất tổ để VN không trở thành thuộc địa về nhiều mặt của láng giềng xấu phương Bắc. Như TH đề cập, chúng ta có thể sử dụng tiếng nói trong các QG tự do để nói lên ước vọng muốn thấy một Việt Nam Tự Do Dân Chủ. Chính nghĩa của chúng ta rực sáng hơn khi Trung Cộng ngày càng tỏ ra hiếu chiến nhất là việc uy hiếp Việt Nam và Phi hiện nay ở Biển Đông như đặt các cơ sở quân sự trên cái chúng gọi là Tam Sa hay kêu gọi thầu đấu vào những lo ngay trong thềm lục dịa VN. Với sự đe dọa nghiêm trọng nền hòa bình trong vùng Thái Bình Dương hiện nay của Bắc Kinh "Đa Số Thầm Lặng" của Mỹ bây giờ chắc sẽ là bạn đồng hành không thể tách rời của "Đám Đông Thầm Lặng" trong việc giúp Việt Nam trở nên một Quốc Gia thật sự Tự Do và Dân Chủ. Trái banh bây giờ trong "chân" chúng ta, cố gắng điều khiển khéo léo để hạ thủ kẻ thù dân tộc once and for all.

  bởi: người Việt thầm lặng ?
  29.06.2012 23:09
  Người Việt ở hải ngoại thầm lặng thiệt đó , những người tranh đấu kịch liệt nhất với cs mà TH nêu tên bên trên , toàn là người trong nước và gốc gđ là cựu cs không hà ! nhóm hải ngoại lâu lâu thấy ồn lên 1 tí thì như kiểu Lý Tống giả gái tấn công kẻ phường tuồng , hay lồng lộn lên tranh cãi, gây rối ở Mỹ với ông Bùi Tín ở San Jóse mấy bữa trước mà thôi , Chẳng thấy mấy ông này mang cờ vàng về VN mà vẫy hay trực tiếp tranh đấu gì cả. Chỉ thấy lâu lâu ,có vài bác " chống Cộng bằng mồm " len lén mò về VN khoe mẽ , hưởng lạc mà thôi.
  Trả lời

  bởi: covang
  30.06.2012 23:25
  Đang định góp ý kiến, thấy ý này giống ý tôi nên hưởng ứng. Có những người đến khi cả nước bị VC giải giao cho CS rồi mới giật mình, ồn ào chống Cộng kiểu...ào ào. Mà xem ra ở Mỹ nếu những người ấy chộp được một tên "Tin CS hóa khùng" nào đấy chỗ vắng người thì chắc họ cũng dã man không thua gì cách VC cải tạo quân cán chính miền Nam. Tôi nghĩ ông Bùi Tín dù gì cũng là một người viết báo ...chừng mực, và sau mười mấy năm viết những điều lên án VC, ông ấy cũng học được giới truyền thông nước ngoài là công tâm, cân nhắc vấn đề, không lệ thuộc tuyên truyền của phía nào, có như thế những điều ông ấy biết, viết ra mới chặt chẽ đáng cho người khác tin. Giờ nhiều sự việc nhố nhăng khó biết ai, biết hành động trẻ con nào là của VC hay của...người chống Cộng. Cần có lương tri đừng bắt chước chủ trương của VC "thà giết lầm, hơn bỏ xót".

  bởi: Nga Tran từ: U.S.A
  29.06.2012 22:10
  Toi la cuu quan nhan VNCH,toi rat dau long khi mat nuoc.Nhung toi han cho nhung ong tuong,ta cua quan doi VNCH lam.Trong nhung ngay VC danh vao mien nam VN ho(Tuong,Ta)dung truoc BTL tap hop quan linh noi la chong VC den cung bao binh si lo dao ham ho de chong VC tan cong trong do co toi.Tat ca binh linh lo dao ham ho thi ho lai tham lang dem ca vo con de ra tau chay tron bo lai binh si o lai(1 nhan chung o CCHQ/Vung 3 Duyen hai Vung-Tau)That dau long hen chi mat nuoc la phai.

  bởi: Van từ: Saigon
  29.06.2012 20:47
  Năm ngoái em có tham gia biểu tình lần đầu tiên là vào ngày 05-06-2011, đó là ngày được đánh giá là thành công nhất, những ngày sau đó nghe nói toàn bị công an bắt bớ, không được như ngày đầu tiên

  bởi: Việt
  29.06.2012 13:56
  Từ ngày Việtnam bị rơi vào ách CS,người dân Việt trở nên CÂM LẶNG,và cố uốn lưỡi để phát âm hai tiếng "ơn đảng" thì được sống.Câm lặng và thầm lăng trong dòng chảy thời gian và lịch sử đã mấy chục năm đi qua để truyền cho cháu con về một dòng máu Việt ngoan cường .bất khuất ,chờ thời vùng lên giành quyền làm người.Thầm Lặng vì lỡ bị lừa đi theo CS mà chứng kiến các ngón đòn độc ác ,thủ đoạn khi CS tiêu diệt các tổ chức tiến bộ lúc bấy giờ.Thầm lặng để tồn tại,để hun đúc một tinh thần Việt thuần khiết được bùng nổ vào Hè 2011 báo hiệu ngày suy vong của học thuyết quái thai CNXH.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  01.07.2012 06:25
  @Viet" coi day ne ! doc cho ro nhe !!!Che do vnch1+2 tu nam 1954-1975 da giet chet 10 trieu nguoi vn, boi vay ma Viet Cong co chanh nghia de ma tiep thu mien nam day nhe !!VC la nhung chien si than thanh+danh tuong Vo nguyen Giap la ke biet danh tran +thang tran day nhe !!!

  bởi: Dân Cà Mau từ: VN
  29.06.2012 13:01
  Bản tính người VN là như thế, họ cầu an, miễn có ăn, có ở, có an toàn cho bản thân và gia đình là đủ, họ không dám (hay sợ hãi) khi phải dính đến phiền phức, pháp luật. Cho nên, họ thường trực nằm trong thành phần "thầm lặng", dù họ có trăn trở nhiều nỗi niềm, nhiều ước vọng, họ cũng âm thầm chịu đựng, không dám lên tiếng. Nhưng khi đã có cơn bão nổi lên, lúc đó họ sẽ trút hết cơn giận dữ đè nén bao lâu. Ai sẽ làm dậy nên cơn bão, đốt lên ngọn lửa này ? Nhà nuớc CS hiểu rõ điều đó và họ ra tay bắt bớ, đàn áp mọi nguồn cơn từ khi manh nha.

  bởi: Vô danh
  29.06.2012 10:24
  Tiếng nói của Người Dân bị cộng sản đô hộ Miền Nam bị dập tắc từ gần 40 năm nay bằng đủ mọi công cụ độc ác của chính quyền độc tài, kẻ chiến thắng với sự tiếp tay của ngoại bang. Cũng còn may mắn, Người Dân Miền Bắc, kẻ chiến thắng ngày xưa nay nhận thấy mình bị lường gạt để giết người đồng chủng để rồi cũng bị bức bách và cướp của.
  Trên bàn thờ nhà những người này có nhiều ảnh liệt sĩ được trưng bày hiên ngang bên cạnh bác Hồ nên ít sợ Việt cộng hơn, có thể nói họ là những người đại diện cho Đa Số Thầm Lặng và Khổ Đau VN đã và đang giúp nhiều trong việc đòi hỏi dân quyền cũng như chống lại bá quyền. Trần Xuân Bách, Nguyễn Hộ, Hoàng Minh Chính và nhiều người yêu nước Nam Bắc khác không còn nữa nhưng những người như Ô Bùi Tín, Nguyễn Văn Hải, Lê Thị Công Nhân, Phan Kiến Quốc, Nguyễn Đan Quế.... và gần 80 triệu trong ngoài nước vẫn còn. Những con người Việt Nam này đã, đang và sẽ hợp lực vượt bức tường sợ hãi để chống lại đảng cs cầm quyền đòi hỏi trả lại sự lãnh đạo cho nhân dân trước khi quá trể, trước khi bị nuốt trọn bởi bá quyền hay khi các lãnh tụ phải chịu cùng số phận vợ chồng Ô Ceausescu của Roumanie trước đây! Tất cả điều đó sẽ đưa dân tộc vào thảm họa hơn.

  bởi: QQuan
  29.06.2012 05:42
  Đúng như TH nói "họ còn dám làm, dám nghĩ hơn hẳn chúng ta. Mặc dù họ phải mất hơn rất nhiều. Và phải chịu đựng hơn tất cả những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng được trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước." Người Việt trong ngoài nước và có lẽ cộng đồng thế giới nữa sẽ khó lòng quên được sự đàn áp tàn nhẩn của cộng sản Hà Nội đối với những người có can đảm nói lên sự thật đã và đang bị cầm tù như Điếu Cày, Đỗ Minh Hạnh, Cù Huy Hà Vũ hay Phạm Minh Hoàng, Việt Khang...

  Đa số người Việt trốn chạy cs từ hơn 30 năm qua bám rể khá chặt chẽ nơi quê hương thứ hai nhưng rất "rộng lượng" với người thân còn bị kẹt lại trong gông cườm cs và đã không ngần ngại trợ giúp về mặt tài chính một cách dồi dào, thống kê mới vừa cho biết Việt Kiều đã gửi về hơn 8 tỷ 6 đô trong năm 2011. Tuy nhiên có lẽ chúng ta cũng nên nghĩ lại và đóng gióp thêm về mặt 'trợ giúp' tinh thần. Gần 10% người Việt ở Mỹ đã ký vào thỉnh nguyện thư vào tháng 3,4 vừa qua là một con số rất lớn nói lên nỗi bận tâm của người Việt đối với quê hương đang oằn oại trong ngục tù cs. Mong rằng đa số thầm lặng trong cộng đồng người Việt khắp năm châu sẽ nối gót, thêm lửa cho những phong trào Người Việt Hải Ngoại như Mùa Xuân vừa qua ở Hoa Thịnh Đốn để tạo thêm sức mạnh đánh thức lương tâm thế giới và trợ giúp mạnh mẽ những tiếng nói trong nước đã can đảm đứng lên đòi hỏi bạo quyền trả lại quyền làm người cho người dân. Mong lắm thay!

  bởi: nguoi viet hai ngoai can
  29.06.2012 04:51
  Nguoi viet hai ngoai can nhieu tap doan dau tu quoc te. Nguoi viet hai ngoai nen dau tu manh cac dich vu nganh nghe ra the gioi theo quy luat tu do song phang ro rang 9 ty $ nguoi viet hai ngoai tao duoc nhieu cong viec lam cho ba con tai viet nam the gioi da toi luc nguoi viet hai ngoai dau tu dau tu dau tu viec lam viec lam viec lam. Chuc nguoi viet hai ngoai nguoi viet trong nuoc dau tu thanh cong ro rang minh bach tu do.

  bởi: Lily từ: USA
  29.06.2012 04:05
  Rat thich nhung bai viet cua Trinh Hoi. Toi rat buc xuc truoc nhung gi dang dien ra o VN , nhung toi cung khong tham gia bat cu hoi doan nao o hai ngoai cung vi` ti`nh trang ba't nha'o va` mat doan ket.Co' le , ti'nh hay chia re khien chu'ng ta kho' tha`nh cong trong moi linh vuc, nhung toi cung rat kham phuc ca'c anh chi Le thi Cong Nhan, Viet Khang , Minh Hang.....Cac anh chi da khong so hai van dan than di truoc de noi len tieng no'i cua mi`nh.Nhung cung dang buon thay trong 10 nguoi VN thi het 5 nguoi so hai va 4 nguoi bi lanh cam. Toi no'i co' du'ng khong?
  Trả lời

  bởi: dangkimhai từ: saigon
  29.06.2012 09:36
  Tôi, cung rất hài lòng bài của TH, la một người chậm chân còn ở lại VN nhưng lòng luôn mong muốn 1 viet nam trở thành một QG giầu mạnh dược sánh vai cung các nước trên TG, nhưng toi thật sự Buồn khi trông thấy những hính ảnh CÃI NHAU NHƯ MỔ BÒ của những người co may man hon tôi ,họ dc den nơi xứ sở TU DO ,có cơ hội nói len tiếng nói của mình,nói lên tiếng nói của những người ở trong nước một cách TUDO, khg bị ngăn cấm,thì họ lại khg biết sử dung cái quyền thiêng liêng dó cái quyền mà chúng toi khg dược, dể làm cho cai tập thể cộng dồng hải ngoại ngày càng DOÀN KẾT hon, vung mạnh hon, cho một TƯƠNG LAI DÂN TỘC sang sủa hơn, cho NGÀY TRỞ VỀ gần hơn..... Tôi thật sự BUỒN khi thấy cảnh sinh hoạt bát nháo của nhưng người mệnh danh làm báo, dại diện cho những người ở hải ngoại có nhưng tuyên bố vô trách nhiệm, vô học, vô liêm sỉ, một lũ dửng mỡ, họ dã và dang bước lên nhưng xác chết của nhưng THUYỀN NHÂN dã bỏ mạng trên những chuyến vượt biển cùng với Họ. Dó là những dám dòi bọ ở BOLSA.
  XIN CHUYỂN LỜI NHẬN XÉT NÀY CỦA TÔI TOI HỌ. THẬT BUỒN...........H
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.06.2012 21:35
  Những nhận xét của anh chị là trung thực. Bản thân tôi cũng đã nhức đầu với những tập thể này. Tuy thế, tôi không nản chí vì tôi biết :họ không phải là đa số ở bên đây và tôi nghĩ họ cũng chẳng có tài cán hay lập trường gì , đáng để cho mình tiếc nuối !

  Chuyển lời nhắn cho anh ,chỉ cho đám vô dụng này một cơ hội để chí chóe thêm thôi
  Trả lời

  bởi: 5kemgai từ: camau
  30.06.2012 19:22
  toi rat dong y ban tat ca nhung quan nhan mien nam viet nam da ra den cac nuoc tren the gioi tu do co bao gio biet den nhung con nguoi o lai ma truoc day cung chia ngot se bui nay phai chiu dung song mot cach tham lang ma hien gio dang bi phan biet doi xu tu doi ho doi con doi chau va .....v...v...toi cung mong rang tat ca hay vi mot vn ngay mai ma doan ket lai de co mot ngay tro ve voi que huong dat me cung hat khuc khai hoan ca
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  30.06.2012 10:16
  Thật sự ở Bolsa, nơi được gọi là Thủ đô của người tỵ nạn CSVN, cái bọn chính trị xôi thịt sa lông từ thời VNCH có đầy dẫy không thiếu. Những hạng người như thế đó không xứng đáng nói tới nữa, mất nước phần lớn do tội của họ. Nhưng hiện nay, giới trẻ VN, thế hệ thứ hai, thứ ba ở Mỹ và khắp mọi nơi trên thế giới, những ai quan tâm đến VN đều có rất nhiều công sức để mang lại tự do dân chủ độc lập cho quê hương đất nước VN chúng ta, đặc biệt trong tình trạng xâm lăng biển đảo của bọn CSTQ hiện nay. Dĩ nhiên các phương thức đấu tranh cho VN bây giờ khác hẵn những gì trong thập niên 60,70.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác