Thứ hai, 30/03/2015
Xem

Blog / Trịnh Hội

Đám Đông Thầm Lặng (1)

x

Tin liên hệ

Chúng ta thường nghe ba chữ ‘the critical mass’ khi nói về một lực lượng quần chúng đông đảo cần phải có trước khi xã hội có những biến chuyển lớn lao thay đổi cả bộ mặt của đất nước hay thể chế. Như những gì đang xảy ra ở Miến Điện chẳng hạn.

Không phải tự nhiên vào một ngày đẹp trời nhà cầm quyền quân phiệt bỗng phát hiện là đất nước Miến Điện sẽ khá hơn nếu như họ chịu san sẻ quyền lực với Đảng Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi. Cũng không phải một sớm một chiều mà đảng NLD lại nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ dân chúng. Từ anh tài xế lái taxi, chị tiếp viên trong khách sạn, cho đến các sinh viên, học sinh, giới trí thức mà tôi đã có dịp trò chuyện cùng vào năm ngoái ở Yangoon.

The critical mass – đám đông cần phải có này thật ra đã được, từng ngày một, thành hình trong suốt hơn 3 thập niên qua. Kể từ khi dân chúng xuống đường đòi hỏi chính phủ phải thực thi những quyền lợi dân chủ. Đưa đến sự trở về và dấn thân của bà Aung San Suu Kyi từ Anh Quốc vào đầu thập niên 90.

Và từ đó đến nay, không lúc nào đám đông này chịu ngưng nghỉ. Hay rã đám.

Họ đã xuống đường khi đảng NLD không được thành lập quốc hội, khi họ bị giải tán và ngay cả lúc bà Aung San Suu Kyi, người thường được họ trìu mến gọi là ‘The Lady’, bị giam chặt hay giam lỏng tại nhà riêng trong suốt hơn hai thập niên qua.

Nhiều người đã tử mạng ngay lúc họ đang xuống đường. Nhiều nhà sư đã bị giết, bị hành xác. Và theo thống kê của các tổ chức nhân quyền cho biết, đã có hàng ngàn ủng hộ viên, thành viên của đảng NLD bị tra tấn, thủ tiêu mà cho đến bây giờ vẫn chưa tìm được thấy xác.

Thế mới thấy để thay đổi một xã hội, vận chuyển nó từ sự độc tài sang một thể chế dân chủ đòi hỏi rất nhiều yếu tố: thời gian, sự lãnh đạo chuẩn mực của những tiếng nói đối lập và nhất là sự hy sinh của nhiều người, nhiều thành phần trong xã hội để hợp lại thành ‘the critical mass’.

Nói theo kiểu người xưa là phải có ‘nhân hòa’.

Nhìn về xã hội Việt Nam hiện nay tôi nhận thấy chúng ta chưa có những điều kiện này. Thứ nhất, khác với ý kiến của một số người, tôi cho là thành phần lãnh đạo ở Việt Nam đã và đang tiếp tục đi sau thành phần lãnh đạo ở Miến Điện. Ít nhất ra là trên phương diện chính trị. Chúng ta cần phải nhớ là vào đầu thập niên 1990, ở Miến Điện đã có và cho phép sự hoạt động của các đảng đối lập.

Hơn hai mươi năm sau, đây vẫn là điều cấm kỵ ở Việt Nam.
Thứ hai, hiện nay ở Việt Nam chúng ta vẫn chưa có một hình tượng, một cá nhân nào có thể so sánh với vị trí của bà Aung San Suu Kyi đối với người dân Miến Điện. Bà là người con duy nhất của nhà anh hùng dân tộc ông Aung San, người đã có công lật đổ chế độ thực dân mang đến sự độc lập của đất nước này sau nhiều thập niên bị đô hộ. Chúng ta không nên đánh giá thấp sự kiện này. Vì lịch sử cho thấy, dân chúng ở bất cứ nơi nào cũng đều luôn dành riêng một tình cảm quyến luyến sâu đậm cho những người con của các anh dùng dân tộc.
Hoặc những nhà lãnh đạo ái quốc bị ám sát lúc còn trẻ. Hai người con John và Caroline Kennedy của cố tổng thống Kennedy ở Mỹ. Đương kim tổng thống Aquino của Phi Luật Tân. Và bà Aung San Suu Kyi là những thí dụ điển hình.

Nói như thế không có nghĩa là tôi không công nhận tài năng và ngưỡng mộ tư cách của ‘The Lady’. Từ cách ăn nói chậm rãi, rõ ràng, sự trả lời thẳng thắn nhưng chừng mực cho đến thái độ trước sau như một đầy từ tâm nhưng rất cứng rắn của bà, tất cả đều thể hiện những gì tốt đẹp nhất, cao thượng nhất và cần phải có ở một chính trị gia. Không phải một chính trị gia hiểu theo nghĩa ‘a politician’. Mà là một nhà lãnh đạo quốc gia phải hiểu theo nghĩa của ‘a statesman’ mà trên thế giới chỉ có được một vài người. Ông Nelson Mandela của Nam Phi là một. Bà là người thứ hai.

Nhưng điều kiện thứ ba cũng là điều kiện quan trọng và cần thiết nhất mà đất nước của chúng ta chưa có là ‘the critical mass’. Nếu có dịp sang Miến Điện, các bạn sẽ thấy đất nước này vẫn còn rất nghèo nàn, sự thiếu thốn có thể thấy ngay ở cố đô Yangoon. Ở sự yên tĩnh không có đến những ngọn đèn đường ngay trên đại lộ chính. Cách ăn mặc vẫn còn rất đơn giản mang đậm bản chất địa phương. Và những chiếc xe đạp thô sơ, những chiếc xe taxi cũ như không thể nào cũ hơn được nữa.

Nếu so với dân Sài Gòn hay ở Hà Nội bây giờ thì họ không thể nào sánh bằng. Không điện thoại cầm tay iphone. Không xe Honda dream, những chiếc xe hơi hào nhoáng. Hoàn toàn vắng bóng hàng hiệu.

Nhưng ngược lại, với tinh thần yêu chuộng tự do, dân chủ, sẵn sàng đổi bằng sự nghèo khó, ngược đãi, tù tội hay xương máu của chính mình, tôi nghĩ dân tộc Miến Điện trong thời điểm này hơn hẳn dân tộc Việt Nam. Bởi lẽ sự toàn trị đã bao trùm cả đất nước từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau gần 40 năm qua. Nhưng chưa có một cuộc xuống đường nào của người dân đòi hỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam phải thực thi những quyền lợi dân chủ. Những gì lẽ ra phải thuộc về họ.

Tôi vẫn còn nhớ như in câu nói của Luật Sư Lê Thị Công Nhân khi chị vừa ra khỏi tù. Khi được hỏi chị nghĩ gì về việc chị bị tù đày, bị mất mát quá nhiều nhưng vẫn chưa đạt được điều chị luôn miệt mài tranh đấu, chị đã trả lời rằng có thể chị chưa thành công. Nhưng chị chỉ có thể làm hết sức của mình chứ không thể nào làm thế cho cả 90 triệu người dân Việt Nam còn lại.

Nói tóm lại ở Việt Nam chưa có ‘the critical mass’.

Thế còn đối với cộng đồng hơn 3 triệu người Việt ở hải ngoại thì sao? Đám đông thầm lặng này là ai? Họ đã làm được gì và sẽ làm được gì cho đất nước, cho dân tộc?

Trong bài viết kế tôi sẽ chia xẻ với các bạn quan điểm của tôi đối với vấn đề này.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Tags: Miến Điện,Aung San Suu Kyi

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Huỳnh Việt Lang từ: Bangkok
06.07.2012 23:46
"Bà là người con duy nhất của nhà anh hùng dân tộc ông Aung San"
Cái này mình chỉnh lại một chút, dễ mà.
Chúc anh Hội luôn vui khỏe,
Kính

bởi: KIm Lai Nguyen từ: USA
06.07.2012 17:30
Theo thiển ý của tôi thì "critical mass" không phải là đám đông thầm lặng bởi vì thực tế họ chính là những người dấn thân tích cực và hăng say nhất trong tranh đấu chống bạo quyền; cho nên phải gọi họ là "lực lượng quần chúng tối thiểu có dấn thân tranh đấu" để tạo nên sự thay đổi chính trị thì mới đúng.

bởi: Mai Khanh từ: Uc
27.06.2012 07:49
Theo năm tháng,theo tôi, lối suy nghĩ và cách viết lách vủa Trịnh Hội càng trở nên ‘chín’. Những bài viết của TH rất đáng để mọi người cùng suy nghĩ. Trong bài viết này, TH đã đưa ra 3 nhân tố ảnh hưởng tới vận mệnh của 1 dân tộc: Đội ngũ cầm quyền, Cá nhân lãnh tụ, và Tập thể quần chúng mà TH gọi gom là ‘the critical mass’. Theo cách tôi hiểu thì TH cho rằng VN thua dân tộc Miến về 3 nhân tố này. Tôi thì thấy hơi khác. Đội ngũ cầm quyền, và Tập thể quần chúng thì bất cứ quốc gia nào, thời điểm nào cũng nên chấp nhận: “Thời thế đó, tạo ra những con người đó”. Muôn người muôn ý, như vô vàn sắc hoa đua nhau khoe nở rồi tàn. Tôi không cho rằng so sánh là một việc làm hay ho. Có một điều tôi thấy rằng VN chưa xuất hiện một ‘Lãnh tụ’ nào cả. Cái kiểu 1 người dấn thân lên chức, rồi cả dòng họ ăn theo thì ta thấy hoài rồi. VN đang cần người không màng danh vọng, dám từ bỏ mọi lợi ích của bản thân và gia đình dòng tộc để xả thân. Vô cùng hiếm. Có thể là Trúc Hồ chăng?

bởi: người Việt thầm lặng
26.06.2012 23:54
Cộng đồng 'thầm lặng' người Việt ở hải ngoại nên làm gì?
1-Vận động nhau, ghi danh, đi bỏ phiếu thật đông. Chính quyền rát nể trọng cộng đồng nào 'thích đi bỏ phiếu' (gương cd Do Thái)
2-Khi vận động, biểu tình...nên trương thật nhiều cờ quốc gia nơi đang cư ngụ, để thế giới thấy rằng đây củng là 'vấn đề' của người Mỹ, Pháp, Úc..chứ không là chuyện riêng của cộng động Việt 'tí tẹo'.
3-Xử dụng Anh ngử càng nhiều càng tốt, vì giới truyền thông thường tập trung vào biểu ngử bằng tiếng Anh.
Trả lời

bởi: Nghị Trình
27.06.2012 21:44
Người phụ nữ Ba Lan khi đị biểu tình thì dùng "hoa hồng" trao cho cảnh sát mà đi. Người VN khi đi biểu tình thì dùng hình tượng Nữ Thần đế cảnh sát biết mà tránh. Hơn nữa Trần Đức Lương từng nhận tượng Nữ Thần ở hội nghị các nước không liên kết. Cờ thì của các nước đang lãnh đạo theo đường lối SPD là chính, để xác nhận với đảng CSVN, là đảng cần phải lột xác để hiệp cùng đảng SPD mà xây dựng đất nước cho hợp với yêu cầu của toàn dân hơn. Cứ giới thiệu Nữ Thần để kêu gọi sự hỗ trợ khi Mỹ, Pháp, Nga . . .nhìn thấy.
Trả lời

bởi: Tán thành , nhất trí...
27.06.2012 19:21
Những điều bạn nêu ra thật thực tế và hiệu nghiệm nếu dân Việt hải ngoại đồng lòng thực thi như thế.

bởi: Vô danh
26.06.2012 13:15
kính gửi ông trịnh hội tôi ủng hộ quan điểm của ông với 3 triệu người việt ra đi tìm đường cứu nước nhưng đến nay cũng chưa tìm ra đường lối nào để giải phóng đất nước khỏi ách cộng sản thế thì đừng so sánh giữa vnch và chxh nữa vì trước đây chí có một mình ông hcn cũng đi ra các nước phương tây để học hỏi xem người ta làm thế nào mà nhân dân người ta no ấm đất nước mạnh giàu và đã làm đuôc điều đó tuy chưa đạt được như ý muốn theo tôi ông hcm thành công nhờ vào câu nói tôi nói đồng bào nghe rỏ không vậy thi2nhu7ng4 nhà tranh đấu cho nhân quyền hiện nay đã nói những gì có lắng nghe người dân nói gì không hay cứ thao thao bất tuyệt mà không biết với kiết thức nhận biết của người dân

bởi: nam từ: usa
26.06.2012 11:47
Trinh hoi chi la ke biet noi , chu khong biet lam gi ca. Ban la Luat su, vay ban da lam gi cho dat nuoc Viet nam chua ?
Trả lời

bởi: Già lộc từ: usa
28.06.2012 20:53
Ông Namtử này chắc chắn đang nàm trong cái tòa LS/VC rồi nên mới có giọng điệu xách mé với TH !
Trả lời

bởi: đã làm nhiều hơn bạn chắc
27.06.2012 19:27
TH đã làm được bao chuyện có ích cho cộng đồng VN rồi đó , đơn cử là phục vụ thiện nguyện ở trại tỵ nạn cs ở Phi , rồi tranh đấu cho bao người được đi định cư,,,,,,,,,,,, còn bạn đã làm được gì ,ngoài sự lên đây chê bai người khác ?
Trả lời

bởi: Te thien từ: Uc
26.06.2012 21:33
Không cần phải kể lể dài dòng về nhửng việc làm khác của TH, tui chỉ thấy ít ra TH được đài VOA nhận làm việc để viết lách chuyện này chuyện kia cho bà con đọc hầu mở mang chử nghĩa hiểu biết được 1 chút. Không biết ông bạn đã làm được cái gì rồi để ít ra củng có 1 vài chục người có thể biết tới mình chưa mà sao ý kiến coi có vẻ học hằn và cay cú với TH quá vậy bạn?

bởi: Người Sài Gòn
26.06.2012 09:55
Dân VN đã và đang lọt bẫy CS: dân Miến Điện họ quá nghèo, họ kg có gì để mất nên họ sẵn sàng đấu tranh đến cùng. Còn dân VN thì sao? ĐCS đã và đang "ru ngủ" người dân bằng vật chất - tiện nghi, bằng các loại hình giải trí trên các báo, đài để thu hút thanh thiếu niên, bằng các tin tức "lá cải" chủ yếu để người dân thư giãn hay thu hút tính tò mò, thậm chí có tin buồn, hay tin về tai nạn, chết chóc, mất mát để làm cho người dân họ chỉ quan tâm, thương xót...vì họ là số đông, là đa số. Chính những công cụ nói trên đã làm người dân quên mất một thực trạng: dân chủ đã bị ĐCS cướp mất, tiền đóng thuế, tiền vay hay tài trợ nước ngoài đều bị các nhóm lợi ích xâu xé, chia chác hết. Hơn nữa nhận thức về quyền làm người, tự do trí tuệ, quyền được phát biểu v.v... những nhu cầu này thường tập trung vào giới trí thức - số ít. Cũng dễ hiểu vì với một hệ thống giáo dục mị dân, nhồi sọ mấy chục năm nay thì người có học, có hiểu biết, nhận thức được đúng - sai không phải là đa số cộng thêm việc bưng bít thông tin của CS nữa thì gần như 80-90% dân VN đã bị "ru ngủ" gần như hoàn toàn. Người dân số đông mơ hồ về sự dân chủ thật dự của một quốc gia vì có được đọc, được giáo dục đâu mà hiểu, mà nhận thức được. Tuy nhiên với tình hình hiện nay tại VN: lạm phát, kinh tế xuống dốc, người lao động thất nghiệp, doanh nghiệp phá sản, TQ liên tục phá hoại, lũng đoạn nền kinh tế, chiếm đóng biển đảo... đã dần dần đánh động vào lòng yêu nước luôn sẵn có trong mỗi người dân Việt... họ đang dần phản ứng lại một CP độc đảng hèn kém, theo đuôi TQ và cam tâm bán nước, bán dân mình. Hơn nữa, các trang báo mạng ngoài lề đã liên tục phanh phui những sai trái trầm trọng, những tội ác kinh hoàng, tham nhũng của giới chóp bu, những chuyện "thâm cung bí sử" giành giật, chém giết, chia bè đảng...của đảng toàn trị đã vẽ nên một bức trang "thật - - thối tha" của ĐCSVN. Những thông tin thật này đã và đang làm người dân bàng hoàng, kinh ngạc và giận dữ nên nó có vai trò "thức tỉnh" dần người dân Việt. Chắc chắn sẽ có một sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của người dân VN trong một tương lai không xa. Đã đến lúc dân tộc VN phải thức tỉnh vì sự tự do - dân chủ - độc lập của chính mình.
Trả lời

bởi: Vô danh
27.06.2012 02:20
Rất đồng ý với Người Sài Gòn. Và với hệ thống viễn thông Mỹ sẽ bán cho VN trong tương lai gần cũng sẽ giúp làm thức tỉnh hơn Đám Đông bị bạo lực cs làm Thầm Lặng từ hơn 60 năm nay. Mong sớm được LS Trịnh Hội san sẻ quan điểm riêng về vấn đề này.

bởi: ?
26.06.2012 09:48
Đám đông thầm lặng ở hải ngoại thì "khôn ngoan" hơn nhiều Trịnh Hội ơi, hahaha.
Đám đông là gì? Đám đông là tập hợp của nhiều cá nhân. Một người cất tiếng nói chống lại sự cai trị của cộng sản ngay tại hải ngoại đôi khi lại gặp vấn đề với chính người Việt hải ngoại-nhất là gặp vấn đề với người không có khả năng nói, như vậy làm sao có được cái đám đông để tranh đấu cho tự do dân chủ trong nước? Người trong nước bị bạo quyền cs buộc phải im lặng, người hải ngoại cũng "khôn ngoan " im lặng. Và chúng ta có một "đám đông im lặng" thay vì có được đám đông thầm lặng. Và, ngay tại đây, ở hải ngoại này, xứ sở tự do này người VC tha hồ tuyên truyền, ru ngủ tất cả những người còn mơ màng về chính trị; và không biết chừng họ lại tạo được "đám đông thầm lặng " ủng hộ chế độ độc tài. Thôi hén, tôi cũng chỉ nói chút xíu thôi chứ không là anh em, bạn bè xa lánh, không có công ăn việc làm; khi nớ phải chạy theo đảng thì kẹt lém, hahaha.

bởi: Úc thòi lòi
26.06.2012 07:04
Đề tài nầy nghe hay à nghen !!! Hoan hô Trịnh Hội,nhưng nhớ viết điều và nhiều nghen !!!

bởi: Anh hung từ: Lac Viet
26.06.2012 05:40
Đài BBC hôm nay cho biết : Chủ tịch nhà nước Sang đã bay vào Nam và ngỏ lời xin lỗi toàn dân. Ông nói " chúng tôi cảm thấy có lỗi vì đã làm nhân dân và đảng viên sợ.." trong một đề tài chống tham nhũng.

Vậy thôi nhé, với cái ơn mưa móc này , critical mass của Trịnh Hội không còn cần thiết nữa , phải không????

bởi: Tuệ Liên từ: USA
26.06.2012 05:08
Nhận xét khá lắm! Chỉ lo người dân mình đã quá ổn định, như NHQ đã nhận xét. Mình cần có một "charismatic leader".

bởi: Thằng Người có đuôi
26.06.2012 03:54
Muốn giải tán đảng CS chỉ có đối lập. CS sẽ không bao giờ muốn thấy dây thòng lọng trước mắt.

bởi: Tuan từ: USA
26.06.2012 03:28

‘Critical mass’ đã được thai nghén và đang tượng hình trong điều kiện vô cùng khó khăn của người mẹ VN đau khổ.

bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
26.06.2012 03:09
Lần thăm viếng Miến Điện, Thủ Dũng nhà ta ( Được trang mạng quảng cáo rác của Đức, vinh danh là Thủ Tướng tài ba, và xuất sắc nhất Á Châu. ) Đã hiên ngang vổ cánh, dỏng dạc lên lớp, Chính quyền Quân Phiệt Miến điện : " Quý vị cần phải can đảm chấp nhận Đối lập, mở rộng Dân chủ, Đa đảng, Đa nguyên. Để đưa đất nước lên tầm cao mới. " Khuyên người thì thế, còn mình thì không, các cấp lảnh đạo cao cấp VC, thường hay chém gió. NTD : " Không diệt được tham nhũng, tôi xin TỪ CHỨC. " Đại biểu Quốc hội VC Hoàng Hủ Phắc : " Trình độ Dân trí VN còn thấp, chưa lỉnh hội được Luật Biểu Tình. " Nguyễn Duy chiến Bí thư Bộ Ngoại giao VC : " Tàu nước lạ bắn, ủi chìm tàu cá của TA, cắt cáp tàu khảo sát cũng của TA. Là YÊU cho ĐÒN cho VỌT. " Đinh Thế Huynh Chủ nhiệm báo biếu Nhân Dan : " Nước VN không có nhu cầu Đa Đảng, Đa nguyên. "
Trả lời

bởi: banamsadechoaky
26.06.2012 08:11
Dan toc VN la mot dan toc hieu hoa, cho khong hieu chien, boi gi vay VN co mot dang la qua du lam roi nhe ! VN dan tri cao cho nen hien tai+tuong lai la qua dep roi nhe !!! Nheiu dang thi se lon xon +lung tung day nhe !!!!

Blog

Bàn thêm về tư nhân hóa

Những nỗi lo sợ mới đây liên quan đến cổ phần hóa chủ yếu là do việc bán các tài sản trọng yếu trong lĩnh vực hạ tầng
Thêm

Ai là kẻ thù của Việt Nam?

Ở Việt Nam lâu nay, giới cầm quyền cũng như giới truyền thông hay nói đến những 'thế lực thù địch'
Thêm

Gió Xuân đã đổi chiều

Hà Nội đang sôi động, hàng trăm người đã tự động xuống đường để bảo vệ cây xanh của thành phố
Thêm

Làn sóng tư nhân hóa mới: những nỗi sợ

Theo Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, 'cải cách mà không có chống đối thì là kém, sự chống đối là đương nhiên và quá trình cải cách cần phải vượt qua'
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Xem ‘Nước 2030’ nghĩ về phim Việt

Trong những ngày qua, vài rạp tại San Francisco có chiếu phim do những đạo diễn gốc Việt từ Mỹ về Việt Nam quay và sản xuất
Thêm

40 năm nhìn lại: Kết thúc một quá trình, một cuộc chiến

Thảm cảnh bắt đầu từ vụ Buôn Mê Thuột thất thủ, tiếp đến là quyết định của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bỏ ngỏ Cao nguyên, di tản chiến thuật
Thêm

Vì sao TQ cấm làm đường gần biên giới, còn VN lại mở toang cửa ngõ biên giới với TQ?

Quân đội TQ đã ngưng dự án làm đường của chính quyền một thành phố nằm gần biên giới VN vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho một 'cuộc xâm lược của Việt Nam'
Thêm

Một cuộc tàn sát môi trường của chính quyền Hà Nội

Chính quyền Hà Nội đã tiến hành 'dự án' chặt hạ 6.700 cây xanh lâu năm trên 190 tuyến phố, để lại những đường phố huơ huếch, xém cháy dưới mặt trời
Thêm

Tổng Trọng, Tướng Quang ‘qui mã’

Sự kiện ông Trọng thăm Mỹ có thể đưa Hà Nội đến gần hơn nữa với Washington, kể từ khi quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng sau vụ giàn khoan HD-981
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Máy bay không người lái giúp phát hiện gấu koala đang gặp nguyi
X
29.03.2015
Những động vật nhỏ đang bị đe dọa thường khó tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của chúng, khiến cho các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc theo dõi và lập kế hoạch bảo tồn chúng. Nhưng những công nghệ mới có thể hỗ trợ việc này.
Video

Video Máy bay không người lái giúp phát hiện gấu koala đang gặp nguy

Những động vật nhỏ đang bị đe dọa thường khó tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của chúng, khiến cho các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc theo dõi và lập kế hoạch bảo tồn chúng. Nhưng những công nghệ mới có thể hỗ trợ việc này.
Video

Video Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến viện trợ Nhật-Trung

Vị trí chiến lược trên tuyến đường vận chuyển dầu hỏa đã đặt Việt Nam vào vai trò then chốt trong cuộc chiến giành vị trí nổi trội về kinh tế của Nhật Bản và Trung Quốc ở châu Á.
Video

Video Đài Loan theo dõi sát hoạt động của Việt Nam ở Trường Sa

Chính quyền Đài Loan đang theo dõi sát hàng loạt các hoạt động xây cất của các nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Video

Video Phi công phụ máy bay Germanwings che giấu bệnh

Viên phi công phụ được tin là đã cố tình đâm chiếc máy bay Airbus xuống núi Alps giấu bệnh tình của anh với công ty mướn anh vào làm việc, theo lời các công tố viên Đức.
Video

Video Hội thảo xã hội dân sự Việt-Philippines về tranh chấp Biển Đông

Một cuộc hội thảo tìm cách giáo dục hiểu biết của dân chúng và nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tranh chấp Biển Đông do các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam và Philippines phối hợp tổ chức diễn ra tại Philippines.