Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, thọ 103 tuổi

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xem là một trong những vị anh hùng dân tộc được kính trọng nhất của Việt Nam.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xem là một trong những vị anh hùng dân tộc được kính trọng nhất của Việt Nam.

  Hình ảnh/Video

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời lúc 6 giờ chiều hôm nay 4/10, thọ 103 tuổi.

  Tin cho hay ông trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, nơi ông được điều trị, chăm sóc trong 3 năm gần đây vì sức khỏe suy yếu.
   
  Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, xác nhận tin này với VOA Việt ngữ tối cùng ngày:

  “Tin này từ gia đình đại tướng cho biết mới đây thôi. Có lẽ trung ương còn bận họp nên chưa loan tin chính thức. Mới là tin nội bộ trong gia đình, còn đợi trung ương chính thức thông báo.”

  Tính tới  9 giờ tối Hà Nội ngày 4/10, truyền thông của nhà nước chưa chính thức loan tin Tướng Giáp qua đời.

  Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, người có quan hệ gần gũi với gia đình Tướng Giáp, cũng cho rằng báo chí trong nước chưa loan tin có lẽ vì đang đợi chỉ đạo từ trung ương:

  “Trên lãnh đạo họ đang họp hay bàn tính thế nên họ đang giữ, chưa đăng tin.”

  Tướng Giáp là vị chỉ huy có công lớn trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, dẫn tới việc rút quân của quân đội Pháp ra khỏi Việt Nam và toàn vùng Đông Dương.

  Vị tướng tài nổi tiếng thế giới qua các chiến thuật du kích ngoạn mục đánh bại các lực lượng địch hùng mạnh. Ông được xem là một trong những vị anh hùng dân tộc được kính trọng nhất của Việt Nam, chỉ sau nhà lãnh đạo cách mạng Hồ Chí Minh.

  Tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược quân sự tự học và là người thành lập ra Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông cũng là nguồn cảm hứng cho các lực lượng chống chủ nghĩa thực dân trên thế giới.  

  Sau trận đánh Điện Biên Phủ, ông tiếp tục đánh bại chính quyền miền Nam Việt Nam do Hoa Kỳ hậu thuẫn trong cuộc chiến 1975.

  Đến 10 giờ tối 4/10, báo chí của nhà nước Việt Nam chính thức lên tiếng xác nhận tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trầni
  X
  04.10.2013
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần; Tranh chấp đất đai là nguyên nhân chính gây bất bình công chúng, bất an xã hội tại Việt Nam; Việt Nam tiếp tục nằm trong số 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới năm 2013; Trung Quốc đề ra chỉ tiêu nâng kim ngạch thương mại với ASEAN lên mức 1.000 tỉ đô la năm 2020; Philippines: Tranh chấp lãnh hải chỉ có thể giải quyết theo luật pháp; Cựu giới chức Mỹ đề nghị Trung Quốc 'chơi theo luật' trong tranh chấp Biển Đông; Mỹ đóng cửa chính phủ gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế châu Á Thái Bình Dương; Tổng thống Obama huỷ bỏ chuyến đi Châu Á vì vụ chính phủ đóng cửa. Xem thêm: http://www.voatiengviet.com/ và http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 3
      Kế tiếp 
  bởi: TT từ: USA
  11.10.2013 05:18
  CS noi la khong tin di doan, troi phat vi ma benh vien quan y 108 (9 diem), ong G chet cung luc 18g09. Co ai biet giai thich dum cho. Noi ong G la anh hung danh thang My ha, con khuya chi vi My rut quan khong muon tieu hao nhan luc thoi chu bay gio My ma dem bom tan doi mot cai la trieu ong G cung tieu luon. Ong G may man nho thoi co toi dung luc thoi.

  bởi: Saigonboy từ: Saigon, VN
  09.10.2013 05:33
  Đại tướng Võ nguyên Giáp nổi tiếng là người hùng Điện biên Phủ và nổi tiếng thí quân, đánh thắng Pháp mà bộ đội lại chết hơn Pháp rất nhiều, vì đại tướng không trực tiếp cầm súng nên không sợ chết, đến khi bị Lê Duẩn làm nhục "ngày xưa đại tướng cầm quân; ngày nay đại tướng cầm quần chị em " thì đại tướng sợ chết" không dám chống lại Lê Duẩn vì sợ bị Lê Duẩn giết, như vậy đại tướng là người hùng hay là người hèn vậy quý vị ???
  Trả lời

  bởi: Trung từ: Melbourne
  12.10.2013 07:58
  Khong biet han thu lam con nguoi ta tro nen nho nhen hay ban chat von di no da vay roi. Du sao ong ay cung da chet roi, lich su cung da xay ra roi, cac vi thich noi ve tuong lai thi cu viec, loi chuyen qua khu ra noi va noi theo cai kieu nay cang cho thay su nho nhen cua nhieu qui vi o day.
  Ngoai ra, co 2 dieu qui vi hay xoay vao de phe phan ong thi toi thay qui vi khong du tu cach de noi ve 2 dieu do. Thu nhat, viec ong ay "nuong quan" cho den gio van chi la quan diem cua 1 vai hoc gia, khong phai tat ca. Mat khac, neu phe phan ong ve viec do thi hay de nhung thuong binh, benh binh duoi quyen ong noi, nhieu vi ngoi phia ben kia chien tuyen, bi quan cua ong danh bai khong co du tu cach de noi ve viec ong nuong quan hay khong.
  Thu 2, viec ong va Le Duan thi cung co nhieu y kien, nhung toi tin cac vi phan doi o day khong bao gio chap nhan 1 y kien rang ong chap nhan vi dai cuc. Vi voi uy tin cua ong thi tao ra mot cuoc dao chinh quan su khong phai la dieu kho khan, nhung neu ong lam the mien bac (giai doan 68_72), hoac ca nuoc (giai doan nhung nam 80) se lai roi vao canh dau roi mau chay. Dieu do neu xay ra thi qui vi phan doi o day chac chan la se huong loi nhieu lam.

  bởi: John từ: Hoa Ky
  08.10.2013 11:24
  Dai tuong VO Nguyen Giap. truoc khi mat van sang suot chon mot noi yen nghi cho chinh minh. Khong chiu nam chung voi cac "dong chi" cua ong. Hay ong biet rang noi do khong linh thieng co the bi doi bo sau nay.
  Trả lời

  bởi: tom
  12.10.2013 16:32
  Tai vi tuong giap so chet lan thu hai cho nen moi di xa chon cat, so sau nay se bi keo le tren duong pho giong nhu K mart Lenin!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2013 19:57
  Ý bạn có thể đúng. Có thể một forturne teller nào đó đã tiên đoán như thế, mả cũng có thể tự ông không muốn nằm chung với họ.
  Trả lời

  bởi: su gia thong diep từ: ha tinh
  12.10.2013 22:10
  phai,ông rất sáng suốt khi chọn vùng đất mẹ là nơi yên nghỉ cuối cùng của mình.ai bao ban dai tuong ko chiu nam chung voi cac ''dong chi'' cua ong--thong tin nay tu dau ra?hay la ban da hoi dai tuong trc khi lam chung?

  bởi: Người Việt hải ngoại từ: USA
  08.10.2013 10:31
  Khi coi hình công nhân viên nhà nước tới giả bộ thương khóc Võ Nguyên Giáp tôi liên tưởng ngay đến hình ảnh dân bắc hàn đã phải đóng kịch than khóc trước xác chết của Kim Jong Ill (một số tướng lảnh bắc hàn đã bị xử tử vì không than khóc).
  Trả lời

  bởi: DV
  08.10.2013 22:09
  Sang Mỹ từ thời gian đó đến nay đã gần 40 năm thế mà vẫn còn cay cú phải nói như vậy với người đã mất được đại đa số người dân VN và thế giới kính trọng !
  Người dân VN và các nước xếp hàng lũ lượt rất đông đến 30 Hoàng Diệu, Quảng Bình, TP Hồ Chí Minh để kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hoàn toàn xuất phát từ sự kính trọng của riêng mình trước Anh Linh Đại tướng!

  bởi: chú Sam từ: USA
  08.10.2013 07:14
  Sao nhiều bản copy trên báo Mỹ, Tây, Úc...được lập đi lập lại như cuả ban tuyên giáo vẫn dùng loa phường làm khổ lỗ tai dân phố quá. Báo chí Tây khen cho phổng lỗ mũi, rồi phe ta đi đến đâu cũng khạc nhổ, xả rác, ngoáy lỗ mũi, cười nói oang oang như trái tim nhân loại ấy !!!

  bởi: Hồ Lưu Linh từ: Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
  08.10.2013 02:43


  Lê Duẩn: Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc.
  Mao Trạch Đông: Ta đánh Mỹ cho đến người Việt Nam cuối cùng.
  Hồ Chí Minh: Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn
  Võ Nguyên Giáp: Ngay cả phải nướng hết quân như trong trận Khe Sanh.
  Nguyễn Văn Thiệu: Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm
  Mỹ: Nó làm thiệt. Nó nướng quân thiệt đó. Đúng là crazy!
  Moshe Daylan: Muốn thắng CS, phải để CS thắng trước.
  Nixon: Đúng vậy. Để nó thắng, không thì nó nướng hết dân VN. Thôi, chạy!
  Dân Việt sau 1975: Mấy thằng VC nằm vùng, bây giờ chúng mày đã sáng mắt ra chưa?
  Đặng Tiểu Bình: Phải dạy cho VN một bài học. Đánh!
  ĐCSVN: Chống bọn bành trướng Bắc Kinh ... Ơ! 16 chữ vàng, 4 tốt muôn năm!
  Tập Cận Bình: Biết HCM là ai chưa? Biết Hội nghị Thành Đô 1990 là gì chưa?
  Trương Tấn Sang: Xin cúi đầu tuân chỉ. Xin hẹn đến năm 2020.
  Nhân dân: Ông Thiệu nói đúng: "Đừng nghe những gì CS nói".
  Trả lời

  bởi: Listener
  08.10.2013 11:56
  Tuyệt hay! Lối sưu tầm, gộp chung các câu nói lại rất bất ngờ và dí dỏm! Một commemt hay!
  Trả lời

  bởi: Dài đuôi
  09.10.2013 01:53
  Chó khen mèo lông đẹp

  bởi: Vô danh
  08.10.2013 00:26
  Tôi không khoc thuong vê cai chêt cua VNG vì tuong lanh nây không co tài hoa lanh dao dât nuoc.

  bởi: Phong từ: Sai Gon
  07.10.2013 23:26
  Ngày xưa đại tướng cầm quân
  Ngày nay đại tướng cầm quần chị em.

  bởi: Quay du nghe
  07.10.2013 21:30
  Dam tinh bao Hoa Nam chung bu nghet dien dan, cai thoi con do ro rang.

  Chung vua chui vua tang boc, tha ho ma xong tran. Dip may hiem co de ma dam bi thoc, thoc bi gao.

  bởi: kibavaut từ: Vĩnh Long - Việt nam
  07.10.2013 20:21
  Kính thưa các vị tham gia ý kiến trên diễn đàn này về cái chết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các vị thấy bản thân mình không vô sỹ hay sao mà lại lợi dụng cái chết của đại tướng mà tuôn ra những lời lẽ không nên nói trong lúc này.

  bởi: Nguyên Khương từ: Hoa Kỳ
  07.10.2013 20:08
  Rõ Ràng Tướng Giáp đã ra đi, Thiên hạ góp ý người khen , kẻ chỉ trích. Điều quan trọng là nhờ văn minh , tiến bộ chúng ta cùng nhau Góp Ý thoải mái và nêu lên những Ẩn Ức trong tâm qua truyền thông. Nhưng chúng ta chỉ có thể nói lên tâm huyết của mình trên các phương tiện truyền thông ở nước ngoài mà thôi như đài V.O.A hay R.F.A còn ở trong nước thì sẽ bị bịt miệng, bỏ tù mà thôi. Chứng cớ rõ ràng nhất là một ông Đại Tướng có công đến thế với cái đảng độc tài, tham lam, nhũng đoạn mà còn được PHONG chức Kiểm Tra kg phải dân số mà là Sinh Đẻ...Và cũng nhờ có GÓP Ý mới thấy rõ LÒNG DÂN trong cũng như ngoài nước OÁN HẬN chế độ CSVN như thế nào Toàn dân VIỆT Nam luôn Kính Phục các vị tướng tài của tổ quốc, chưa bao giờ có một ai dè biểu, coi thường vị tướng tài nào của tổ quốc chỉ trừ ông tướng sinh sản này được một số người ( khg phải toàn dân) khen lấy khen để mà thôi. Hèn gì dân số Việt Nam sinh sôi nảy nở quá xá...
  Trả lời

  bởi: DK
  07.10.2013 22:51
  Nguyên Khương sống ngay tại nước Mỹ mà không tự suy luận cứ nói không nghĩ, cay cú vì xưa bất tài, không có lý tưởng, sợ, chạy sang đấy ! Ông có biết ở đâu có câu " nghĩa tử là nghĩa tận" không mà suy đoán phi nhân tính trong cả ngày mất của vị Đại tướng TTL văn võ song toàn, sống kính dân, thương lính đầu tiên của VN mà cả ông BTQP Mỹ McManara, Ông TNS McCain cũng phải có câu kính nói trọng! Hỏi ông, Từ đại chiến thế giới thứ II đến nay Nước Mỹ đã có tướng Tổng tư lệnh nào khi mất đi lại được người dân trong nước và thế giới thương tiếc, tự đến xếp hàng ở nhà riêng Tổng tư lệnh mất để viếng như trường hợp Đại tướng TTL Võ Nguyên Giáp từ trần!? Ông Nguyên Khương có hành động rất giống như con cháu của Ngô Nhật Khánh,Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống, Hoàng văn Hoan !

  bởi: Ted Morgan-Historian từ: US
  07.10.2013 19:58
  (Valley of Death: The Story of Dien Bien Phu) nhận định: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên kế hoạch rất cẩn thận và tận dụng điểm yếu trong hoạt động tình báo của Pháp. Khi Navarre nhận ra thì đã quá muộn".

  bởi: Carl Thayer từ: HVQPAustralia
  07.10.2013 19:56
  Tướng Giáp là "nhân vật anh hùng và mang tính huyền thoại của Việt Nam".

  bởi: Renee từ: US
  07.10.2013 19:54
  Đối với nhiều người Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được biết đến như là "kiến trúc sư" của nhieu chiến dịch quân sự đã làm thay đổi cục diện chiến tranh Việt Nam. "Chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968 khiến các chỉ huy Mỹ hoàn toàn bất ngờ. Các cuộc tấn công nổ ra trên khắp miền nam Việt Nam và khả năng Mỹ chiến thắng là không thể"
  Trả lời

  bởi: Duong Nhat tao từ: VietNam
  07.10.2013 22:22
  Dung roi do Renee. Tuong Giap thang tran la do "Kien truc su" cua bao nhieu thanh nien,thieu nu VietNam da bi nhoi so tu thuo nho. Mot chien thang ma ton hai biet bao nhieu XUONG&MAU cua nguoi VIETNAM. Voi cap mat cua toi thi cha co gi la hay ho het. Mot tuong tai la phai biet thuong Quan&Dan minh, dung dem nhung bo xuong cua nhung nguoi vo toi de tao thanh nhung ngoi sao cho minh. Do la ke sat nhan chu khong phai tuong tai gi rao troi.

  bởi: Vô danh từ: US
  07.10.2013 19:12
  Nhiều người thường nói: Khi chết đi, ta chẳng mang theo được gì. Đó chỉ là một góc nhìn. Ở góc nhìn khác: Khi chết đi, ta để lại được những gì?
  Đời ông vinh quang tột đỉnh, bĩ cực cũng nhiều. Nhưng quan trọng nhất là khi ông ra đi, để lại quá nhiều cho mọi người.

  Kính ông.
  Trả lời

  bởi: Nguoi Dien bien phu từ: Dien Bien Phu
  07.10.2013 22:25
  Chi song hoi lau mot ti de tra no nhung tam tu dan vac do giet qua nhieu nguoi. Nhung oan hon ngay dem chi muon Vo Nguyen Giap xuong dia nguc de ma tri toi.

  bởi: zzzzzzzzzz_119 từ: zzzzzzzzzz_119@yahoo.com.
  07.10.2013 15:42
  Chiến thắng Pháp lững lẫy để làm gì? khi mà Tàu Cộng làm áp lực buộc Phạm Văn Đồng bán đất thì cả cái bộ chính trị Đảng CSVN đều nghe theo.....và cả cái vị tướng lừng lẫy này cũng im thin thít....nói theo Lê Duẩn thì đúng nhất..chúng ta chiến đấu là chiến đấu cho Liên Xô, Trung Quốc chứ đâu phải chiến đấu cho Dân tộc Việt Nam....cho nên VNG mất đi thì hãy để cho nhân dân Liên Xô, Trung Quốc khóc thương, người Việt Nam sao lại phải khóc thương? VNG và HCM chết để xuống gặp Các Mác, Lê Nin để tiếp tục bàn kế hoạch vực dậy cái chủ nghĩa Cộng Sản đang giẫy chết mà thôi.....

  bởi: Saigonboy từ: Saigon, VN
  07.10.2013 14:22
  neu' không có đại tướng Võ nguyên Giáp thì CSVN đã thua trận chiến Điện biên Phủ, VN đã không bị chia đôi năm 1954 và không có chủ nghĩa Cộng Sản côn đồ gian ác và nghèo đói ở VN để làm khổ dân, như vậy đại tướng Võ nguyen Giáp có công với VN ???

  bởi: lethan
  07.10.2013 11:26
  Mắc cười cho một số người Việt vì mặc cảm tư ti vì đất nước bây giờ nghèo hèn, nay bỗng thấy có cái xác chết Võ nguyên Giáp được một số báo chí nước ngoài khen bèn hí hửng lấy đăng đầy trên mạng – giống như những gia đình đông con chẳng có đứa nào học nổi lên đại học, nay có đứa út ghi danh vào đại học cộng đồng 2 năm, thế là khoe nhặng xị cả lên. Trong khi đó thân nhân của hàng triệu triệu những tử sĩ của cả hai miền đất nước vẫn còn hoài niệm thương tiếc cho những người đã khuất vì “thiên tài quân sự nướng quân” họ Võ.

  “Chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ ” . Chỉ có thân nhân của 5 triệu tử sĩ mới cay cú về “cái tài” của Võ “đại tướng”. Tương tợ như vậy, khi biến cố 9/11/2001 xảy ra, chỉ có người Mỹ mới căm hận bọn bin Laden, còn những nước khác thì được dịp vỗ tay khoái trá khen ngợi bọn khủng bố nhỏ nhoi đã chơi được siêu cường quốc Mỹ một đòn chí tử, làm thẹn mặt màng lưới gián điệp của Mỹ, làm cho nước Mỹ từ đó mỗi năm phải tiêu tốn hàng bao nhiêu tỷ đô la để đề phòng khủng bố…

  bởi: Minh từ: Hanoi
  07.10.2013 10:05
  Có lẽ nhiều ý kiến quá, thêm một ý kiến nữa cũng chẳng tác dụng gì. Nhưng vì thấy nhiều người bị lòng hận thù và cay cú quá làm cho không nhận ra được đâu là sự thật nữa nên tôi xin phép góp thêm ý kiến thế này: Ngay cả các tướng lĩnh Mỹ và Pháp cũng trân trọng Đại tướng vậy tại sao cùng là người Việt Nam các vị này (các vị đang cố tình bôi nhọ Đại tướng) không thể có cái nhìn khác được. Người Pháp và người Mỹ trước đây là cựu thù mà còn như vậy. Trong khi đó thì các vị thậm chí không được coi là kẻ thù nữa. Hai cuộc kháng chiến đều mang tên là chống Pháp và chống Mỹ. Toàn dân Việt Nam chống xâm lược. Các vị chưa bao giờ được may mắn coi là kẻ thù của nhân dân, chỉ là những tên tay sai được trả tiền mà thôi. Hiệp định Paris là giữa Hà Nội và Washington. TT Thiệu của các vị bị Kissinger coi rẻ như thế nào trong quá trình đàm phám và ký kết thì các vị đã rõ. Tôi không có ý động chạm đến sự kiêu hãnh của các vị một lần nữa, nhưng có lẽ cần nhắc lại để các vị biết mình là ai.

  Cũng cần nói thêm: một mình cá nhân Đại tướng không làm nên lịch sử. Nhân dân làm nên lịch sử. Cách mạng thiếu thốn mọi thứ nhưng vẫn thắng vì hợp với lòng dân. Có bao nhiêu vũ khí nhưng nhân dân không ủng hộ thì cũng thất bại. Nói vậy để nhắc nhở rằng các vị đã chọn sai đường, nay nên suy nghĩ lại, đừng cay cú quá mà không nhìn thấy sự thật.

  Và một sự thật nữa: nhân dân kính trọng và ngưỡng mộ đại tướng không phải do sự điều khiển của Đảng mà đó là xuất phát từ trái tim. (Hình như báo Washington Post gọi Đại tướng là folk hero). Nhiều nhân vật lớn trên thế giới tỏ lòng ngưỡng mộ Đại tướng cũng không phải do Đảng Cộng sản Việt Nam muốn mà có được. Đó là ý riêng của họ. Đây là tin buồn đối với các vị.

  Cuối cùng: không nên gộp với thất bại kinh tế ngày nay để chỉ trích. Cần tỉnh táo để phân tích rõ việc nào ra việc ấy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.10.2013 20:26
  Minh hanoi khuyen can tinh tao u? vay hay tu xet lai minh co tinh tao hay chua khi bo qua cac su that khac ve vi tuong nay va cuoc doi cua ong luc bi dam hau sinh lam nhuc.

  Neu thuong ong thi hay hieu ong muon gi cho dat nuoc nay, ma noi cho dung y nguyen cua ong.

  bởi: Lam Be từ: VN
  07.10.2013 08:38
  07.10.2013
  -Trước hết tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước một vị cao niên vừa khuất bóng, và chia buồn cùng thân quyến Ngài Giáp !
  -Là công dân của một quốc gia - dù là quốc gia nào đi nữa – ai cũng muốn đất nước mình có những thiên tài, những anh hùng thật sự lỗi lạc…..Riêng dưới chế độ ‘Cộng Sản Toàn Địa Cầu’ luôn thần tượng hóa cá nhân hão huyền với những lời lẽ, giọng điệu ‘thậm xưng’ :
  -Trong chương trình thời sự lúc 19 giờ ngày 05/10/2013 trên kênh VTV1 của đài truyền hình nước CHXHCN Việt Nam, tôi có theo dõi BTV Quang Minh đọc bài tin về cái chết của VNG, trong đó có đoạn nói rằng ô.Giáp là vị anh hùng đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ….Về việc thắng Pháp trong trận ĐBP 1954 là đồng ý, nhưng thắng Mỹ (xin được hỏi VTV1) trong trận nào ở cuộc chiến Việt Nam 54-75 sau đó ?. Trong trận Khe Sanh 1972 (đánh với Mỹ), Giáp muốn lập lại 1 trận Điện Biên Phủ thứ 2 nhưng thất bại (thua đậm – nướng nhiều con em bộ đội cu H) . Sau 1972 qua hòa đàm Paris, Mỹ đồng ý rút ra khỏi VN, để Nam - Bắc tương tàn, do đó dẫn đến Bắc cưỡng chiếm Nam trong thế bất tương xứng cho miền Nam về nhiều mặt. Cuộc chiến 54-75 là thắng về ngoại giao (chính trị) trước mới dẫn đến thắng về quân sự, nên nói “ông Giáp đánh thắng đế quốc Mỹ’’ là xáo ngữ, cường điệu…trái hẳn với bản tin này của đài VOA - ở đoạn cuối thứ hai  - với những lời lẽ nghiêm chỉnh hơn : Sau trận đánh Điện Biên Phủ, ông tiếp tục đánh bại chính quyền miền Nam Việt Nam
  -Quân đội dưới chế độ CS là quân đội “NHÂN DÂN ”; -dù là ông Giáp hay ai đi nữa- họ luôn chủ trương dùng sức lực (cơ bắp) trường kỳ của con dân để đoạt mục đích của CS cho dù có hy sinh (nướng) hàng triệu con dân ! Chứ không bao giờ nghĩ đến chữ ĐỨC – NHÂN trong ‘binh thơ yếu pháp’. Đặt tình huống: nếu để ông Giáp làm trợ lý cho Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ thì ông Giáp có thể đánh thắng Irag, Afg, Syri…với những khí cụ tối tân (tech) hay không, để trở thành ANH HÙNG ?
  -Ông Giáp sau 1975 đến ngày ‘đoàn tụ’ hôm nay, hơn 30 năm, vẫn mang quân hàm và được gọi là Đại tướng, mà không có vinh thăng ‘Thông tướng’, ‘Tể tướng’….thì nên nghĩ thế nào? Sau ông Hồ, ông Giáp còn có ai là anh hùng đánh thắng “Bành trướng Bắc kinh “ (cường quốc số 2 sau Mỹ) hiện nay không?. Có lẽ nên gọi ô Giáp là người có tài là đủ rồi. Chữ ‘ANH HÙNG’ (hero) nên sử dụng hạn chế. Trong lịch sử VN từ ‘ANH HÙNG’ chỉ dành cho Quang Trung Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Hai bà Trưng, Lý Thường Kiệt.
  -Qua 500 ‘góp ý’ cho bản tin VOA này, tôi mới lượt qua trang 1, thấy có một số ‘vị’ vẫn ‘bị sùng bái’ mà thiếu óc phán đoán tự chủ (có lẽ do bị nhồi sọ). Hiện nay tỉ lệ này là 20%, nhưng dù sau cũng tốt hơn 10 năm, 15 năm về trước, tỉ lệ này là 50%-60%. Đây là tín hiệu rất mừng, cho thấy dân trí ta có tiến bộ . Phải không ADMIN ?.
  Submit : Lam Be
  Trả lời

  bởi: Hùng từ: Hà Nội
  08.10.2013 15:51
  Bạn Lam Be ơi, bạn càng nói càng sai, càng thể hiện cái dốt của mình. Đừng để hận thù che lấp sự thật.
  Cái gì mà "họ luôn chủ trương dùng sức lực (cơ bắp) trường kỳ của con dân để đoạt mục đích của CS cho dù có hy sinh (nướng) hàng triệu con dân", thử hỏi bạn nếu không vì nhân dân, suy nghĩ cho nhân dân, suy nghĩ cho người lính (con em của nhân dân) thì nhân dân có ủng hộ cách mạng hay không, mà không ủng hộ cách mạng thì lấy đâu ra chiến tranh du kích. Tại sao chia hai chiến tuyến nhưng quân giải phóng miền nam Việt Nam có thể hoạt động được ở miền nam, thậm chí ngay sát cửa ngõ Sài Gòn (Củ Chi). Không có chuyện không quan tâm đến sinh mạng người lính đâu, có điều cuộc chiến quá khốc liệt, quân thù có vũ khí hiện đại thì thương vong là điều không tránh khỏi.
  433785
  Trả lời

  bởi: Minh từ: Hanoi
  08.10.2013 08:37
  Đến giờ này mà ông Lam Be còn hỏi là thắng trận nào. Quân cách mạng thua hết các trận từ Mậu Thân tới Khe Sanh, Quảng Trị, v.v., chỉ may mắn thắng mỗi trận mà bao nhiêu tướng tá phía bên kia hoảng loạn bỏ chạy, tranh nhau trèo lên chiếc trực thăng đậu trên nóc nhà đó thôi. Trước đó thì tôi thấy cách mạng cũng thua hết chỉ có mấy anh nông dân may mắn cải tiến tên lửa Liên Xô bắn được vài chiếc B52 làm cho phi công Mỹ không dám bay, thậm chí chống lệnh bay vào bầu trời Bắc Việt Nam thôi. Lúc thắng lúc thua là thường, tôi cũng không muốn nhắc lại quá khứ làm gì, chỉ nhớ được có thế gọi là trả lời câu hỏi của ông Lam Be.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2013 06:58
  Tại Khe Sanh năm 1968 chứ không phải 1972 . Hàng rào điện tử McNamara tên gọi cho hệ thống các phương tiện điện tử phát hiện thâm nhập được quân đội Mỹ sử dụng dọc theo khu phi quân sự ở Vĩ tuyến 17 và đường mòn Hồ Chí Minh đã bị phá sản . Từ cuối năm 1968, thêm một tuyến đường Trường Sơn được mở, thường gọi là đường Trường Sơn đông để phân biệt với các tuyến ở phía Tây. So với các tuyến phía Tây, đường Trường Sơn đông ngắn hơn và ít khúc khuỷu hơn, nên việc đưa hàng hóa và bộ đội vào miền Nam nhanh hơn đáng kể .
  Cái giá phải trả của quân đội Mỹ cũng không hề rẻ, với gần 7.500 binh sỹ Mỹ và đồng minh thương vong chỉ trong 77 ngày (chưa kể thương vong trong 3 tháng sau đó), quân đồn trú tại Khe Sanh mất gần 1/2 quân số. Tỉ lệ thương vong này của lính Mỹ còn cao hơn trong Thế chiến thứ hai .
  Trả lời

  bởi: Lan
  09.10.2013 08:19
  Bạn biết nhiều về lịch sử chiến tranh vn quá! tôi xin bổ sung thêm Binh sỉ Mỷ tốn thất 100% chứ không phải 1/2 như bạn nói đâu vì chỉ có 7500 lính thuỷ đánh bộ Mỷ đóng ở khe sanh; qua lời ca tiếng đàn ta lư là biết rồi, hình như Quân đội nhân dân bị thương vài ba người thôi; nên hoàn toàn không có con số thương vong; cứ vào wiki tiếng vn do các sử gia ta ở bên nhà viết là rỏ nhất số thương quá ít không biết con số "unknown", bên ta mà còn ko rỏ bao nhiêu, người Mỹ thì mình có đủ con số đúng là giá người Mỷ trả không hề rẻ; tỉ lệ cao hơn cả thế chiến II, xin bái phục cụ Giáp sát đất, cụ tài tình quá . Có điều cụ dấu kín quá, đi sang thế giới bên kia củng không tiết lộ binh pháp của cụ sao hay thế ko truyền lại cho thế nhân .
  Trả lời

  bởi: Vo Danh
  08.10.2013 02:06
  "...thấy có một số ‘vị’ vẫn ‘bị sùng bái’ mà thiếu óc phán đoán tự chủ (có lẽ do bị nhồi sọ)..."
  Đúng mấy cms báo chí, sử gia, encyclopedia ngoại quốc đều đã bị …nhồi sọ hết trọi.


  bởi: HÒA từ: Hoa Kỳ
  07.10.2013 08:08
  Việt Nam ta có lich sử ngàn năm chống ngoại xâm thường là giặc phương bắc kẻ thù truyền kiêp nhiều lần quân địch bị tan xác bởi QUÂN DÂN VIỆT đánh cho không còn Manh Giáp. Đất nước nhỏ bé này có quá nhiều tướng tài : Xưa, Nam có: Thánh Gióng, Ngô Quyền rồi Nguyễn Trải, Trần Bình Trọng, Yết Kiêu....Nữ có: Hai bà Trưng, Triểu Ẩu nhiều lắm, những kỳ tích diệt địch của họ toàn dân ghi nhớ nằm lòng, còn xây đền miếu tôn thờ gọi họ như: BỐ CÁI ĐẠI VƯƠNG, HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG lo diệt giặc quên thù nhà . Tất cả chỉ vì tổ quốc khiến lòng dân Kính Trọng Vô Cùng.. Còn đại tướng Giáp Sao có thể sánh ngang hàng với Tiền Nhân được vì ngay cả tướng tá dưới quyền đều oán trách, dân không phục đến nỗi bị chính các Đồng Rận hạ nhục thê thảm mà vẫn NHẪN NGẬM MIỆNG ĂN TIỀN. Đòi so sánh với Quang Trung Hoàng Đế lại chẳng dám có ý kiến yêu cầu Đảng tiếp tục giữ truyền thống dân ta hằng năm tổ chức tưởng nhớ chiến công của ngài Trận Đống Đa có hơn Điện Biên Phủ không? hay trổ tài Công giặc Tàu xâm lược năm '79 ?
  Trả lời

  bởi: Vo Danh
  08.10.2013 02:18
  “… hay trổ tài Công giặc Tàu xâm lược năm '79 ?…“

  Chú quên rằng, Ông Giáp va lính cua Ông đã khện cho Tàu hộc máu mũi hồi 1979, Tàu có tinh nhuệ và hiện đại như Mỹ không?

  bởi: cs gianh ngu va ac từ: Dia-dao Cu-Chi
  07.10.2013 08:01
  Con noi buon nao buon hon. Vao nam 40, nhung ngay dau moi lap quoc Hai Ba Trung Va Ba Trieu da khong ne than phu nu, da dung len thong linh 3 quan chong lai quan Tau. Sao khong ai nhac nho den cac Ngai het vay

  bởi: BÀN ĐỀ từ: Mỹ Tho, Việt Nam
  07.10.2013 06:41
  Võ nguyên Giáp, Đầu-Lãnh cuối cùng của cuộc chiến Quốc-Cộng ở Việt Nam ta đã nằm xuống, giờ ta hãy tạm thử tính quẩn chuyện đời xem công tội các đầu lãnh này ra sao, chưa kể đám lâu la nối nghiệp :

  - QUỐC : tính từ Bảo-Đại, Ngô-đình-Diệm, thì : Bảo-Đại, cũng chỉ là một hôn quân : tội nhiều hơn công. Ngô-đình-Diệm : không tốn một giọt máu của người lính mà đuổi được mấy chục sư đoàn giặc Pháp. Thế nhưng Tây đi rồi Mỹ lại nhẩy vào . Chẳng mất cái gì,mà ít ra người dân miền Nam cũng hít thở được một chút không khí Tự Do Dân Chủ. Dân tình văn hóa cao, ấm no trù phú, đất nước sắp sánh vai cùng các con Rồng Nhật Bản, Đài Loan, Đại Hàn bay lên hàng hùng cường ở Đông Nam Á nếu các đầu lãnh phương Bắc không sua đám lâu la vào Nam chọc phá !

  - CỘNG : Tính từ Hồ chí minh : Đuổi được giặc Pháp ( một nửa thôi ) tốn bao xương máu .Pháp đi Nga Tầu lại nhẩy vào . Mất cái gì, mất hết tự do dân chủ, mất luôn cả đất cát, biển đảo. Dân tình đói khổ, làm ngày chưa đủ tranh thủ làm đêm,cực khổ cơ hàn như con vật mà ăn còn không đủ no, mặc không đủ ấm. Dân tình xuống cấp, lại ít học !
  Chung cuộc Cộng thắng, đất nước lại vẫn điêu linh sôi sục căm hờn . Dân tình không những chỉ mất tự do dân chủ, mất quyền làm người không thôi đâu mà có khi lại còn mất luôn cả mạng sống !!! ???
  Trả lời

  bởi: Khong neu ten từ: Viet nam
  08.10.2013 08:42

  Ông Bàn Đề nói Ngô đình Diệm không tốn một giọt máu mà đuổi Pháp được khỏi Việt Nam. Thật bái phục kiến thức lịch sử của ông. Thử hỏi không có trận Điện Biện Phủ thì 1.000 ông Diệm có đuổi được một lính Pháp không. Ông Diệm chờ thời mãi để theo Nhật mà Nhật lại chọn cụ Trần Trọng Kim nên bất đắc dĩ bám theo Mỹ. Không hiểu ông đuổi Pháp ở chỗ nào?

  bởi: Lem từ: Viet Nam
  07.10.2013 05:34
  Thiên tài Võ Nguyên Giáp đã ra đi thanh thản, nhưng hậu quả thiệt hại nặng nề của cơn bão vẫn chưa biết bao giờ mới khắc phục...Dân Quảng Bình quê tôi năm nay lại khăn gói xách dép đi ăn mày...Ôi thiên tai, thiên tai

  bởi: Bỏ Quên Dép từ: Texas, US
  07.10.2013 05:17
  Hãy vui khi chỉ được làm một người bình thường như hàng triệu người bình thường khác trong một tập thể bình thường , còn hơn làm một người phi thường trong hàng ngũ của những kẻ bất lương

  bởi: Lan
  07.10.2013 05:13
  Ô Tướng Võ Nguyên Giáp và nhửng đóng góp của Ô trong chiến tranh đối với phe miền bắc chứng tỏ ô có khả năng quân sự . Công nghệ thông tin phát triển quá nhanh chóng, tin tức, sự thật tràn lan trên mạng người hiểu biết trung bình củng có thể tìm hiểu một phần sự thật của lịch sử làm vị thế của ông trong lịch sử vn bị lung lay . Nếu mọi người ở vn nhất là giới trẻ chỉ được tìm hiểu thông tin, lịch sử qua báo nhân dân, sài gòn giải phóng, báo công an, vnexpres thôi thì chắc chắn Ô sẻ là anh hùng, tài trí vẹn toàn bậc nhất nước nam sau Bác Hồ

  bởi: Tiến Sỹ NGUYỄN VĂN ĐỆ
  07.10.2013 03:38
  Võ Nguyên Giáp đã từng tốt nghiệp Cử Nhân Luật Khoa thời thuộc Pháp tại Đại Học Đông Dương, điều đó minh chứng rằng tướng giáp là một trí thức đúng nghĩa, Giáp đich thực là một thức giả. Nhưng thật khốn nạn cho dân tộc và đất nước Việt Nam khi một trí thức như Giáp lại bị một tên vô lại, vô học và cầu bơ cầu bấc như HỒ CHÍ MINH lung lạc, để di làm tay sai cho HỒ và làm nô lệ cho cộng sản để tàn hại nòi giống.

  Và, hiện nay đây, cũng vì quá vô liêm sỹ mà nhiều trí thức XHCN Bắc Kỳ hiện đang hết lời tung hô kẻ tội đồ dân tộc VÕ NGUYÊN GIÁP như thần như thánh.

  Không hiểu là vì giá áo túi cơm hay vì mông muội trong mê hồn trận Mác Lê mà các nhân sỹ trí thức Bắc Kỳ phải ngu xuẩn đến vậy?

  Thật buồn cho Dân Tộc và Đất Nước Việt nam bởi sự tồn tại của cả một khối trí thức nô lệ tự nguyện đó. Với lối tư duy và sùng bái những tội đồ dân tộc đến mức đó thì dân tộc Việt Nam còn làm than, u tối và nô lệ công sản lâu dài lắm đồng bào ơi!
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  08.10.2013 08:20
  Người đời có câu : Thành danh mà chưa thành Nhân thì kẻ đó chỉ làm khốn khổ cho xã hội loài người mà thôi ! Ông Giáp cũng chẳng ngoại lệ .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.10.2013 21:00
  Nếu ông là một tiến sỹ, thật sự quá đau buồn cho một người có học mà lại rất vô học như ông.Nếu nhận thức của ông như vậy củng chỉ bằng đứa trẻ chăn trâu thất học và thiểu nảo.
  Trả lời

  bởi: chú Sam từ: USA
  08.10.2013 07:18
  Vô danh hồi nhỏ cũng đi chăn trâu sao mà nóí như đi guốc trong bụng người ta vậy???

  bởi: Woman từ: US
  07.10.2013 01:44
  Tướng Võ Nguyên Gíáp là một vị tướng xuất chúng, và ông được kẻ thù kính trọng.
  Luôn tưởng nhớ tiếc thương vị Anh Hùng vĩ đại của dân tộc đã an nghỉ.

  bởi: Thanh Niên từ: VN
  07.10.2013 01:18
  Trong cuộc đời cầm quân của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có rất nhiều quyết định quan trọng, đưa ông vào hàng “những người hiếm hoi làm chuyển dịch dòng chảy của lịch sử” (từ của Peter MacDonald, một vị tướng kiêm sử gia người Anh). Nhưng việc thay đổi phương châm tác chiến từ “Đánh nhanh giải quyết nhanh” chuyển sang “Đánh chắc tiến chắc” - một thay đổi đưa đến chiến thắng tuyệt đối trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 - được coi là quyết định to lớn và “khó khăn” nhất cuộc đời ông.

  bởi: VNCH từ: Reno, Nevada
  07.10.2013 01:16
  Ong Giap khong goi gi vi Ong khong tra gia nao.

  Ong dung tre cua Viet Nam de lam tai say cho Lien So va Trung Cong cho ly tuong Cong San. Tra bang xat va mau cua tuoi tre Viet Nam. My hi sinh 58,000 quan o Indochina, VNCH 250,000-300,000, va Bac Viet hon 1,000,000.

  My cuoi cung khong con loi va doi chien luoc de bac tai voi Trung Quoc de trong Lien So va bo Viet Nam cho nen Cong San Bac thang. Neu My con vien tro cho VNCH khong bao go Bac Viet co the lay Nam Viet. Rat de hieu.

  Nguoi Viet chay qua My de song co tu do. Tha song nghuc ma co tu do va khong co mau trong tay.

  Co ai ca ngoi Duc Quoc Xa va Hitler khi Ong da giet chet trieu nguoi Duc vi tan cong Nga.

  Nguoi Viet Nam dung ca ngoi Ong Giap ma chi de mung mot phut vi nguoi dam mau da ra di........ve HCM, Lenin, Mao, Pol Pot va Stalin

  bởi: Tim Karr từ: Bloomberg-US
  07.10.2013 01:16
  Sự chuyển mình của Tướng Giáp, từ một nhà cách mạng chống đế quốc đến một chính khách cao tuổi được kính trọng phản ánh sự chuyển mình của Việt Nam, từ một nước bị thế giới ruồng bỏ sang chính sách mà nước này tự miêu tả là "người bạn của tất cả các nước".

  bởi: Nguyễn Lân Thắng từ: France
  07.10.2013 01:13
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể không làm đủ những gì mà ai đó mong mỏi, nhưng không thể phủ nhận tài năng quân sự và khả năng thu phục lòng người của ông... Trước khi trách cứ ông hãy đặt mình vào vị thế đó, bạn có làm được gì hơn không?

  bởi: Nguyễn Giang từ: BBC-Anh
  07.10.2013 01:11
  Trong thời gian cuộc chiến chống Pháp, ông đã thắng bốn vị tướng Pháp, và trong cuộc chiến với Hoa Kỳ, ông được coi là đã thắng Tướng William Westmonland của Hoa Kỳ.

  bởi: Thỏ Ngọc từ: VN
  07.10.2013 01:09
  Chúng cháu và Toàn Dân Tộc Việt Nam Luôn Luôn Ghi Nhớ Công Lao của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

  bởi: Nguyễn Văn Huy từ: Anh
  07.10.2013 01:08
  Con đã KHÓC khi đọc tin này, ngàn thu yên giấc nhé Bác ơi!

  bởi: Đỗ Trung Quân từ: US
  07.10.2013 01:07
  Một mình một dao vào rừng không sợ hổ. lại giật mình vì một chiếc lá rơi ... xin vĩnh biệt Đại tướng người đã lấy lại đất nước sau 100 năm nô lệ.

  bởi: Shawn McHale từ: Washington University
  07.10.2013 01:05
  Là một anh hùng dân tộc, ông Giáp để lại một di sản chỉ đứng sau duy nhất người thầy của mình, chủ tịch sáng lập và nhà lãnh đạo giành độc lập cho đất nước, Hồ Chí Minh.

  bởi: Vô danh
  07.10.2013 01:04
  Ông Giáp bằng tướng Đỗ hữu Ca hông?? trận đánh gia đình nông dân Đoàn văn Vươn mới đi vào lịch sử là trận đánh đẹp đáng viết thành sách.
  Trả lời

  bởi: Kakaka
  07.10.2013 22:41
  Thua xa, thua xa - Đỗ Hữu Ca uống bia giỏi hơn, ăn khỏe hơn.. Bắt nhiều người hơn, được thủ tướng trọng dụng hơn...Tướng Giáp không thể sánh, kakaka.

  bởi: Shawn McHale từ: Washington-US
  07.10.2013 01:04
  Nói một cách vắn tắt, thì Tướng Giáp chắc chắn đã để lại một di sản to lớn cho Việt Nam.

  bởi: Shawn McHale từ: Washington-US
  07.10.2013 01:02
  Tướng Giáp là một người phi thường. Không ai tranh cãi về chuyện ông là một vị tướng xuất chúng, và ông được kẻ thù kính trọng.

  bởi: Dan Eo từ: Saigon
  07.10.2013 01:01
  Không nói đến mục tiêu chính trị mà chỉ nó đến thuần túy về quân sự khi mà chúng ta chiếm được mục tiêu mà quân của bên ta chết gấp mười lần bên địch thì thật sự không hiểu bên nào mới là kẻ chiến thắng ?? Trong những trận đánh với quân đội Pháp cũng như với quân đội của VNCH, thường thì bên quân đội miền Bắc chết nhiều hơn mặc dầu đôi khi quân đội miền Bắc chiếm được mục tiêu, nhưng mục tiêu cũng chỉ là một miếng đất hoang và sau đó lại rút đi và như vậy thì gọi thế nào là chiến thắng ? Tôi nghỉ ông Võ nguyên Giáp không phải là một thiên tài quân sự như nhiều người ca tụng. Ông Võ Nguyên Giáp đã từng chỉ huy nhiều trận đánh lớn với quân đội Pháp bị thất bại nặng nề mà không thấy ai nhắc đến. Chẳng hạn như trận Hòa Bình , trước trận Điện Biên Phủ, quân đội Pháp đã tiêu diệt gần như toàn bộ quân của ông Võ nguyên Giáp. Trận Hòa Bình quân của tướng Giáp còn chết nhiều hơn trận Điện Biên Phủ vì bị tướng Đờ Lát của Pháp lừa vào vòng vây. Sở dĩ trận Điện Biên Phủ được nổi tiếng là nhờ nó mà đã kết thúc cuộc chiến Đông Dương.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn từ: Washington
  08.10.2013 16:02
  bạn ơi trận Hòa Bình nếu toàn bộ quân của Đại tướng bị tiêu diệt thì lấy đâu quân để đánh trận Điện Biên Phủ vậy bạn ? :), quân Pháp thắng mà phải rút về Xuân Mai hả bạn.

  bởi: Hưng Đinh Quang từ: VN
  07.10.2013 01:01
  Bác Võ Nguyên Giáp là một người Việt Nam yêu nước, một người lính, một vị Đại tướng, một chính trị gia Trong sạch, Liêm khiết và Giản dị nhất. Cảm giác mất mát này là không có gì có thể bù đắp được cho mọi người dân VIỆT NAM.

  bởi: John S. Knight từ: Cornell University-US
  07.10.2013 01:00
  "Đầu hàng" không có trong từ vựng của tôi, ông từng nói. Trong ngôn ngữ của ông Giáp, bất kỳ cuộc đấu tranh quân sự nào vì tự do cũng "có năng lượng sáng tạo để đạt được những điều mà kẻ địch không bao giờ có thể ngờ, hoặc có thể tưởng tượng được."

  bởi: Fredrik Logevall từ: Cornell University-US
  07.10.2013 00:57
  Là một vị tướng, ông hầu như tự học hỏi ...không ai có thể phủ nhận được thành tựu cuối cùng: ông đã chiến thắng người Pháp và rồi chống lại sức mạnh quân sự khủng khiếp của Hoa Kỳ.
  Ông đặc biệt lão luyện trong việc sử dụng những phương tiện thường rất hạn chế.

  bởi: VNCH từ: Reno, Nevada
  07.10.2013 00:55
  Co ai tren the guoi hanh dien ve Hitler, Stalin, Pol Pot, Lenin, Chochescu, va nhung guoi da phuc vu cho che do doc tai nhu Cong San de giet dan cua ho ca trieu nguoi. Rat nghuc cho con nguoi va nhan loi neu noi ve ong Giap. Thoi de cho ong di vo lich su voi HCM, Lenin va Stalin.

  bởi: New York Time từ: US
  07.10.2013 00:53
  Tướng Giáp - người đuổi Hoa Kỳ ra khỏi Việt Nam - vừa qua đời... nhưng ông không đi mất.

  bởi: Họ Võ-Vũ từ: VN
  07.10.2013 00:49
  "Không có vị Tướng nào xứng đáng đúng nghĩa Đại tướng hơn Cụ, nhà quân sự lỗi lạc của đất nước và là niềm tự hào của dòng họ Võ - Vũ. Xin kính cẩn nghiêng mình trước linh cữu Cụ và chia buồn cùng Gia quyến".

  bởi: Nguyễn Trọng Vĩnh từ: VN
  07.10.2013 00:47
  "Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là một tổn thất lớn cho nhân dân nước tôi. Tôi vô cùng xúc động và bàng hoàng khi nghe tin đại tướng qua đời."
  Trả lời

  bởi: Ha từ: Ha Noi
  07.10.2013 20:50
  Bạn Nguyễn Trọng Vĩnh và các dư luận viên khác có nhiều sáo ngữ quá. Bạn nói đại tướng Giáp ra đi là một tổn thất lớn cho nước tôi. Vậy tôi xin được hỏi bạn nếu đại tướng Giáp vẫn còn sống thì sẽ làm gì được cho nước VN chúng ta ???
  Trả lời

  bởi: Vo Danh
  08.10.2013 02:32
  Người Hà Nội biết rõ tướng Vĩnh, tướng Giáp.
  còn mi...DO NOT MESS UP WITH THEM!!!

  bởi: Cuong từ: FVN
  07.10.2013 00:44
  Nhà nước chỉ có thể phong cụ là Đại tướng (như hàng chục Đại tướng khác), nhưng trong lòng người từ lâu cụ đã là ĐẠI NGUYÊN SOÁI!

  bởi: thaychua từ: usa
  07.10.2013 00:42
  Bao giờ đá nổ Long chìm.Đồng khô Hồ cạn.Búa Liềm ra tro

  bởi: BrandyJack từ: US
  07.10.2013 00:41
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh bại Trung Quốc vào cuối thập kỷ 70. Xin cúi đầu trước một đầu óc quân sự vĩ đại và tổ quốc của ông ta.

  bởi: Edwin Moise từ: Đại học Clemson-US
  07.10.2013 00:38
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà cộng sản và dân tộc chủ nghĩa Việt Nam, đã xây dựng và dẫn dắt lực lượng vũ trang Việt Minh thắng Pháp và giành độc lập cho Việt Nam...

  bởi: Nguyễn Liên Hằng từ: Dartmouth College, US
  07.10.2013 00:36
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lâu được ca ngợi ở Việt Nam và cả trên thế giới như thiên tài quân sự. Không thể phủ nhận các thành tích chiến trường của ông thật phi thường. Ông đóng vai trò chủ chốt khi Việt Minh giành quyền lực hồi Cách mạng tháng Tám 1945. Đó là cuộc cách mạng cộng sản thành công thứ hai trong lịch sử, sau Cách mạng Nga 1917.
  Bên canh đó, thắng lợi của ông Giáp ở trận Điện Biên Phủ năm 1954 là sự kiện bước ngoặc không chỉ trong lịch sử Việt Nam hiện đại mà cả trong lịch sử phi thực dân hóa của các nước miền nam (chỉ châu Phi, châu Á và Mỹ Latin)...

  bởi: Huyen từ: Saigon
  06.10.2013 23:50
  Xin nhắn nhủ các tướng lãnh trên thế giới : Muốn nổi tiếng như tướng Giáp thì hãy nướng quân thật nhiều, càng nhiều càng tốt miễn là thắng trận là được.

  bởi: Ba X từ: Kien Giang
  06.10.2013 23:20
  RIP: Tuong cuop Vo Nguyen Giap , huan chuong Sinh Bac Tu Nam.. bao ve ngai vang Dang cuop CSVN****

  bởi: Trúc Bạch từ: Hà Nội, Việt Nam
  06.10.2013 23:20
  Hỡi những người đang ca tụng Võ Nguyên Giáp ! Các anh chị đã ở đâu khi “danh tướng” Võ Nguyên Giáp của các anh chị bị đảng CSVN làm nhục ??

  Tất cả chúng ta đều biết rằng đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có một thời kỳ dài cuối đời (từ 1986 cho đến ngày nay) bị chính các đồng chí, đồng đội của ông ta hạ nhục một cách thê thảm …

  - Năm 1967, ông Giáp bị ghép cho tội “xét lại chống đảng” , bị theo dõi và gần như bị cô lập vì các đàn em thân cận của ông kẻ thì bị thủ tiêu, kẻ thì bị bắt bỏ tù, và đặc biệt lúc này chính Hồ Chí Minh cũng làm ngơ, bỏ mặc ông cho đám đàn em “làm thịt” [có người nói là lúc này chính ông Hồ cũng đang bị ...đàn áp (?)]

  - Tại đại hội VI (1986) của đảng CSVN – Lê Đức Thọ tố cáo đích danh Võ Nguyên Giáp là con nuôi của mật thám Pháp là Marty và do đó đã từng làm gián điệp cho Pháp ….

  - Tại đại hội VII (1991)- lại một lần nữa – ông bị cáo buộc là làm gián điệp, nhưng lần này là cho đế quốc _ Mỹ qua vụ án “Năm Châu, Sáu Sứ” …và đích thân đại tướng chủ tịch nước Lê Đức Anh chỉ thị tổng cục 2 bao vậy, cô lập ông để điều tra .

  - Cũng trong thời gian này, Võ Nguyên Giáp đã bị Nguyễn Chí Vinh hạ nhục qua cái gọi là “vụ Án Siêu Nghiêm Trõng” gọi tắt là T4 …Nguyễn Chí Vịnh đã cho người đi kháp các quân khu để thuyết trình về tội ác phản quốc của Võ Nguyên Giap

  - Và nhục nhã hơn, ông bị đảng CS “thăng cấp” cho làm nghề “Cai đẻ” (Tướng cầm vòng tránh thai)

  Tất cả những sự kiện trên đều là “người thật, việc thật” chứ không phải là do bọn phản động bôi xấu tướng Giáp bịa ra ; Nhưng còn một việc khác cũng rất thật, đó là :

  Dù bị đảng CS hạ nhục đến thế, mà “Danh tướng” Võ Nguyên Giáp vẫn chỉ phán ứng một cách yếu ớt, gần như miễn cưỡng, và chỉ dám phán ứng yếu ớt khi bị đám đàn em thân tín thúc dục – một điều đặc biệt là ông đã thản nhiên đứng nhìn đám đàn em thân tin của ông bị đảng CS trù dập tàn bạo, chỉ vì họ đã bất bình thay cho ông mà lên tiếng bênh vực ông …điển hình như Phạm Quế Dương, Trần Dộ, Đỗ Nam Khánh, Hoàng Minh Chính.v.v…

  Vậy lúc đó, các anh chị đã ở đâu, và miệng lưỡi các anh chị đã dùng vào việc gì khi mà “thần tượng”, và là người anh hùng của các anh chị bị đảng CSVN làm nhục ? (có khi lúc đó, chính các anh chị cũng là một trong dàn đồng ca do đảng lãnh đạo để chửi Võ Nguyên Giáp…cũng nên)

  Tóm lại, mọi xưng tụng, mọi tang bốc của các anh chị đối với Võ Nguyên Giáp hôm nay đều vô nghĩa, khi mà các anh chị cũng đã im miệng…cóc trong lúc “danh tướng Võ Nguyên Giáp” bị đảng CSVN (thậm chí bị một người như Nguyễn Chí Vinh) làm cho nhục nhã ê chề !

  Thế nhé !

  bởi: Dora-the-Kid of USA từ: The Doraemons USA
  06.10.2013 22:51
  Nếu Võ Nguyên Giáp còn sống thì chắc nếu Thế chiến III bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Tàu Phỉ thì ông ta sẽ "nổ súng" chống Vịt Cộng bán nước.

  Dora-the-Kid từ Washington D.C.

  bởi: He He từ: ANTI-Tam Sa Hải Tặc
  06.10.2013 21:27
  Chi tiết ông có ý nguyện được chôn cất tại quê nhà sao nghe giống cái tin tướng Trần Độ mất và an táng tại quê nhà quá!

  Dẩu sao cái chết của Ông cũng là chất xúc tác để nhiều sự thật được phanh phui hơn.

  Nếu ông đã phải sống uất ức mà không thể nói ra thì nay là dịp để những ai có lòng vì dân vì tương lai đất nước này hãy giúp ông phơi bày những điều khuất tất.

  Nếu ĐCS "rút dưỡng khí" để dùng cái chết của Ông làm trò chính trị hướng dư luận ra xa mấy màn "nhân dân đại đa số đồng ý giữ điều 4 HP" và v.v. và v.v.... mà củng cố uy tín cho Đảng, thì chắc họ thất bại rồi.

  Vì càng ngày càng nhiều thông tin được phơi bày chứng tỏ ngay từ những ngày đầu gọi là "tầm vông vạt nhọn" chống ngoại xâm, với Điện Biên Phủ, họ đã là kẻ núi liền núi với TC áp dụng chính sách tiêu diệt nhân tài nước Việt thông qua vị tướng này.

  Tiếp theo đó, ĐCS VN liên tục đóng vai trò là chi bộ của ĐCS TQ và LX theo đúng chủ trương thế giới đại đồng chủ nghĩa Cộng Sản Quốc Tế, nhờ đó họ mới nhận được viện trợ từ khối Cộng để gọi là đánh giặc cứu nước. Chính vì là một phần của CSQT nên ai còn có tí lòng dân tộc thì bị triệt hạ thẳng tay (xem BBC, tướng Giáp hai lần thoát nạn).

  He He từng nghe biết chuyện ĐBP trong đó lực lượng của Tàu của Mao tràn ngập,từ đó VN được lên kế hoạch làm thí điểm trong thời kỳ ngăn làn sóng đỏ.

  Rồi chuyện Mỹ tham gia chiến tranh VN chỉ là chiến tranh chiến thuật không có mục đích thắng bại mà mục tiêu là làm suy yếu và chia rẽ khối Cộng, hòng tạo lợi thế cho phe Tự Do trong Cold War.

  Nhìn lại thì rõ là không sai, mọi diễn tiến lịch sử thế giới trùng khớp hoàn toàn giữa chiến tranh Đông Dương rồi chiến tranh VN và Cold War trên thế giới. Thậm chí đến hôm nay thì khối Cộng còn sót lại mấy tên thì hai tên sừng sỏ là TC và VC khá là ngằm nghè nhau dù họ vẫn sĩ diện mấy chữ vàng.

  Hy vọng sự ra đi của ông, lại chính là dịp để các sự thật về công/tội của ông và số phận của ông trong chế độ CS được phơi bày. Họ tạo hào quang cho ông, và giữ hào quang đó đủ để đánh bóng cho Đảng CS của họ mà thôi.

  Nếu nguyện vọng cuối cùng của ông là được yên nghĩ tại quê nhà, kẻ này xin gửi lời tiễn biệt vì tin là ông muốn nhắn nhủ cho đời sau là:

  Ông muốn bày tỏ tâm ý rằng ông [tách mình ra khỏi họ] muốn quay về cái gốc xóm làng của mình, nơi ông đã từ đó ra đi vì dân tộc, và cuối cùng ông đã hiểu ra thực tế cái giới hạn tri thức lẫn chữ "thời" của mình và của một quốc gia nhược tiểu.

  Cuộc đời của ông nhìn chung phản ánh rất nhiều nghịch lý của biết bao con dân VN khác!

  bởi: Hùng
  06.10.2013 21:19
  Đại tướng quá hay, quá tài giỏi mà sao không nghe thấy báo lề phải đề cập dấu ấn nào của đại tướng ở saigon, Huế tết mậu thân, An Lộc, Quảng Trị năm 72 hay đại thắng mùa xuân và gần đây nhất ở campuchia và chiến tranh biên giới năm 1979 để giới trẻ học tập, để tự hào về nhân vật anh hùng này! chỉ toàn là nói chuyện Điện biên phủ chắc là không có chuyện gì của đại tướng để có thể phịa ra nghe hay và có lý, nếu có đảng ta đả ca ngợi vang trời, nổ thủng nóc nhà cao tầng cho thiên tài quân sự này rồi!
  Trả lời

  bởi: VD từ: SG
  07.10.2013 09:29
  thật ra tôi không ưa các quang chức chính phủ VN
  Tướng Giáp là Anh hùng Dân Tộc VN, tôi chảy nước mắt khi biết ông Qua đời.

  Bạn Hùng có biết là trước 1954 Tướng Giáp toàn quyền chỉ huy , các chiếng dịch " mậu thân ....." Tướng Giáp klho6ng đồng ý đánh ( vì quá tham vọng ) nhưng do phe phái trong Đảng lấn lước quyết định, Tướng Giáp một lòng trung thành với Đảng,
  Tướng Giáp có tầm nhìn chiếng lược xuất chúng, nếu như Ông toàn quyền quyết định thì Quân nhân VN không huy sinh nhiều như thế
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2013 22:12
  người tài đâu cần khoe khoang ta tài giỏi,nước VN được độc lập tự do như ngày hôm nay phải tự hào mới đáng,làm gì mà nói vậy,lịch sử chứng minh là đủ hiểu rồi..

  bởi: RFI từ: France
  06.10.2013 20:48
  Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh là ông rất xúc động khi được tin tướng Giáp từ trần. Theo ông, Tướng Giáp là “một nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam, được cả dân tộc Việt Nam yêu mến và kính trọng” trong vai trò nổi bật “trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cho đất nước”.

  Ông Fabius đã nhắc lại rằng tướng Võ Nguyên Giáp là một người “gắn bó sâu sắc với văn hóa Pháp, sử dụng thông thạo tiếng Pháp". Đối với Ngoại trưởng Pháp Tướng Giáp vừa là một nhà ái quốc vừa là một chiến binh vĩ đại.

  Bản thông cáo kết luận : “Vào lúc Pháp và Việt Nam đã trở thành những đối tác chiến lược, tôi xin nghiêng mình trước một nhân vật phi thường, và gửi đến gia đình (Tướng Giáp) cùng nhân dân Việt Nam những lời chia buồn sâu sắc”.
  Trả lời

  bởi: Gabrielle từ: Paris
  07.10.2013 19:19
  Hãy giành những điều kính trọng đến Đại tướng, đc cả thế giới kể cả những tướng tá từng đối chiến với Đại tướng đều nể phục! Ông Fabius không nên chấp với giống linh cẩu bẩn thỉu làm gì Ông Fabius nhé !
  Trả lời

  bởi: ti nan csvn từ: hoa ky
  07.10.2013 08:58
  ngoai truong PHAP dung noi ( BAY ) chi co nguoi dan mien bac vn bi CONG SAN dau doc moi kinh ne ong ?,100 % nguoi vn tu do o mien nam chang co ai kinh ne MOT NGUOI DA DUNG VU KHI TAU ,NGA GIET CHET DAN TOC MINH VOI CHIEU BAY CHONG MY CUU NUOC !
  Trả lời

  bởi: Koala từ: Melbourne
  07.10.2013 08:14
  Vao luc Phap va Viet Nam tro thanh nhung doi tac chien luoc, nen phai nghieng minh truoc VNG. Mot cau noi ngoai giao dang de suy gam.
  Trả lời

  bởi: chú Sam từ: USA
  07.10.2013 04:56
  Ông Giáp chắc chắn nói tiếng Tây giỏi hơn ông Nguyễn Tấn Dũng rồi, phải không thủ tướng Giăng Mắc Ây Rô ????
  Trả lời

  bởi: chú Sam từ: USA
  09.10.2013 06:43
  Bảo rằng các bộ trưởng và các sĩ quan Nam Quân xưng em với quản giáo quả là một sự biạ đặt trắng trợn cuả bộ máy tuyên truyền cuả cộng sản mà ít nhiều cũng có kẻ tin; người miền Nam được giáo dục tôn trọng sĩ khí; chỉ có bộ đội miền Bác mới khóc lóc xưng em với Nam Quân khi bị bắt giữ, còn trong đại học cải tạo, quản giáo hay xưng em với tù binh Nam Quân khi muốn xin ít mỡ, ít đường để cải thiện.
  Trả lời

  bởi: Vo danh
  09.10.2013 03:07
  @Mẹ Khờ VN: Có ai nói tới "tù túng, ngục thất, thân phận, đày ải" gì đâu mà Khờ gân cổ đỏ mặt lên cải. Please, Khờ đọc lại cho kỹ, comment chỉ nói về "đại học, học vị tiến sĩ, du hoc, học cho giỏi" toàn chuyện…giáo dục không thôi! Khờ có bị chứng ảo giác không, hay là cao huyết áp!
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  08.10.2013 05:12
  @ Vô danh : Câu hỏi này đã được Khờ trả lời rồi , nhưng không hiểu vì lý do nào đó mà không hiển thị trên mục ý kiến trong bản tin Ba Dũng kêu gọi Mỹ bán VKST ! Vậy nay Khờ cũng xin được trả lời để mở mang kiến thức cho bạn như thế này : Không những lời dạy dỗ của chú Dũng kia khiến những tù nhân phải im lặng lắng nghe , mà nó còn làm cho những tên lãnh đạo thuộc loại cao cấp của DCSVN hiện nay cũng phải im lặng , lấm lét nhìn nhau ! Nếu có uất ức , căm giận lắm để phê phán ba Dũng thì cũng chỉ nghẹn ngào dùng cái từ đồng chí X chứ chẳng dám chỉ đích danh chú Dũng ! Vậy thì thữ hỏi bạn với thân phận tù đày của những người trí thức mà bạn đã nêu trên , họ phải làm như thế nào ? Như vậy cái tài gian manh , độc ác kia phải nói là ba Dũng rất cao , chứ không thể đánh giá đó là cái cái kiến thức rộng của hắn . Khờ nói thế không biết bạn có hiểu không , nếu như chưa hiểu thì chịu khó kiếm một em lớp 6 lớp 7 nào đó cắt nghĩa tường tận cho nhá .
  Trả lời

  bởi: Vo Danh
  07.10.2013 19:26
  Không biết Ba Dũng học hành tới đâu, nhưng sự thật là tại đại học Cải Tạo, thì Ba Dũng đã lên lớp nhiều lần với các bộ trưởng của cựu TT Nguyễn Văn Thiêu. Các bộ trưởng này rất nhiều người có học vị tiến sĩ, từng du hoc ở Anh, Phap, My, Thuy Si…Khi nói chuyện với Ba Dũng, các bộ trưởng phải thưa Anh Ba và xưng em…Ba Dũng còn động viên các bộ trưởng cố gắng học cho giỏi để phục vụ tổ quốc…

  bởi: Vo danh từ: US
  06.10.2013 20:41
  Tôi nhớ khoảng năm 1979 khi mà phong trào người Việt vượt biển gia tăng đến mức độ Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để cứu vớt người Việt trốn chạy thiên đàng xã hội chủ nghiã mà bác Hồ và ông Giáp mang lại, báo Time có đăng hình hí hoạ, ông tướng Giáp, đứng giữa biển Đông, xua hai tay ra là hàng trăm con thuyền từ Việt Nam vượt biển đi khắp nơi. Vì thế cho nên, công hay tội với dân tộc là do lịch sử phán xét. Dù sao nghĩa tử là nghĩa tận, chúc ông sớm về gặp Các Mác, Lê Nin, Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh, những người mà lúc sinh thời ông đã từng tôn thờ.

  bởi: Trần Tuấn từ: CHLB Đức
  06.10.2013 19:00
  Tôi xin được gửi lời chia buồn đến gia đình Đại tướng! Tôi tin rằng giờ đây linh hồn Ông đã đang yên nghỉ với các bạn bè, đồng đội của mình.
  Nhân đây (bất đắc dĩ) tôi cũng muốn gửi đôi điều nhắn nhủ tới những người Việt Nam lòng còn đầy hận thù mà viết ra những lời bịa đặt, xuyên tạc về những người có công với Tổ quốc Việt Nam. Các bạn nên nhớ rằng Tổ quốc Việt Nam đã có một bề dày lịch sử hàng nghìn năm, nhưng từ năm 1858 Pháp đã tiến hành xâm lược và lập nên ách cai trị thực dân tại Việt Nam. Từ đó, tuy xuất hiện nhiều khởi nghĩa vũ trang, nhiều phong trào chính trị hòng xóa đi ách cai trị đó, nhưng đều thất bại với nhiều tổn thất về xương máu. Phải thừa nhận rằng chính Hồ Chí Minh và tổ chức Việt Minh cùng với nhân dân cả ba miền Bắc Trung Nam đã giành lại độc lập, tự chủ của Việt Nam từ tay Nhật, Pháp. Nhà nước Việt Nam mới, hiện đại ra đời từ đó (tức ngày 2.9.1945).
  Ai đó có thể không thích, không thừa nhận thực tế này. Nhưng lịch sử là lịch sử. Nói ngược lại những thực tế của lịch sử là việc làm vô ích và tự hạ thấp nhân cách của chính mình. Tôi mong những người đó suy nghĩ lại.

  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  07.10.2013 02:01
  Khờ rất tâm đắc với câu nói cuối cùng của Trần Tuấn : << Nói ngược lại những thực tế của lịch sử là việc làm vô ích và tự hạ thấp nhân cách của chính mình. >> Ước gì DCSVN cũng nên suy gẫm lời nói này để viết lịch sử cho đúng đắn hơn . Cũng nên xóa đi những điều mà khi người ta đọc họ sẽ dễ dàng nhận diện ra đây là một lịch sử dối trá để tô vẽ chế độ , điển hình như những vị anh hùng Lê Văn Tám , Phạm Tuân hoặc những huyền thoại về HCM v.v.... Biết rằng đó là điều lừa dối để gìn giữ đảng và chế độ , nhưng đó cũng chính là điều đã tự hạ thấp Nhân cách của chính mình khi mà không thể nào lừa bịp như trong những thế kỷ trước vì truyền thông hiện đại chính là hung thần của sự gian dối này .
  Trả lời

  bởi: Vo Danh@Mẹ Khờ VN từ: @những huyền thoại về...
  09.10.2013 19:41
  Lê văn Tám tự làm ngọn đuốc… để làm nổ kho xăng , Máy bay của Phạm Tuân…chờ và bắn rơi máy bay Mỹ…là những chuyện thật, là những thực tế và có sức hấp dẫn được lưu truyền trong dân gian. Vì quá kính nể các vị anh hùng mà câu chuyện của các vị đã được thần thoại hóa chừng mực nào đó. Nước nào cũng có thể loại này. VN có những câu chuyện thần thoại tương tự như Thánh Gióng, nỏ thần thời An Dương Vương…Dân gian dễ dãi thích thú, không ai dèm pha, chê bai…
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  09.10.2013 04:04
  Cám ơn Thiếu Jia . Nhờ Thiếu Jia lên tiếng nên Khờ đã đọc kỹ lại . Khổ thế đấy Thiếu Jia ạ ! Đúng là tuổi già lẩm cẩm !
  Trả lời

  bởi: Mẹ khờ VN
  08.10.2013 10:33
  Cám ơn Vô danh đã chỉ bảo ,dạy dỗ . Nói như thế là bạn cho rằng : Lê văn Tám tự làm ngọn đuốc có khả năng chạy vào kho xăng cách xa hằng bao nhiêu mét để làm nổ kho xăng , Máy bay của Phạm Tuân có khả năng tắt động cơ máy bay và Rada núp trên mây chờ giặc Mỹ tới bất ngờ nhào xuống tấn công đó là chuyện không thể nào không có được ? Nếu như thế thì Khờ cũng xin bái phục cái tầm hiểu biết và sự khôn ngoan của bạn đấy ! Vậy mà thằng cháu ngoại của Khờ nó dốt quá ! Khờ kể nó nghe những mẩu chuyện trên đã được DCSVN đưa vào sách sử nó cười bảo Khờ là chỉ có những thằng điên mới tin được chuyện ấy ngoại ạ ! Có lẽ nó mới chỉ học tới lớp 6 nên còn nông cạn lắm nên Khờ cũng chỉ cười trừ mà thôi !
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: Thiếu Jia
  08.10.2013 08:51
  "....những huyền thoại về HCM v.v....là những chuyện thật, là những thực tế, ..." Mẹ khờ mà hiểu em chết liền !
  Trả lời

  bởi: Vo Danh
  08.10.2013 03:00
  Những vị anh hùng Lê Văn Tám, Phạm Tuân hoặc những huyền thoại về HCM v.v....là những chuyện thật, là những thực tế, có phải starwars đâu!!! Hay Khờ vẫn không hiểu!!!
  Trả lời

  bởi: Trần Tuấn từ: CHLB Đức
  07.10.2013 21:50
  Đúng là như vậy. Đảng cộng sản Việt Nam cũng đã mắc phải nhiều sai lầm trong lịch sử và cả hiện tại. Tôi cũng mong Việt Nam có một chế độ dân chủ, từ bước đa Đảng phái.
  Trả lời

  bởi: Khanh từ: Saigon
  06.10.2013 23:35
  Bạn nói công lao của ông Hồ và Võ Nguyên Giáp đã có công đánh đưổi thực dân cũng đúng một phần nào mà không ai phủ nhận được. Tuy nhiên họ lại mang cái chủ nghĩa CS vào đất nước chúng ta và cai trị người dân VN chúng ta còn tàn bạo gấp trăm nghìn lần thực dân dân Pháp. Bạn Trần Tuấn nghĩ sao về việc này ?? Chúng ta không thể chỉ nói đến công mà không nói đến tội ác của họ với dân tộc VN.
  Trả lời

  bởi: Vo Danh
  08.10.2013 03:05
  Thực tế gần đây thôi, nhân dân VN hạnh phúc nhất nhì thế giới theo thống kê của một viện thăm dò quốc tế.

  Bảng đánh giá Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) được công bố hôm 14-6-2013 là kết quả nghiên cứu của Quỹ kinh tế mới (NEF), một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về kinh tế, xã hội và môi trường có trụ sở tại Anh. Về HPI, Việt Nam chỉ xếp sau Costa Rica – đất nước lần thứ hai liên tiếp đứng đầu trong danh sách 151 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát…"

  Trả lời

  bởi: Trần Tuấn từ: CHLB Đức
  07.10.2013 22:17
  Trước tiên tôi xin nhấn mạnh rằng, bản chất của Chủ nghĩa Cộng Sản không phải là một thứ chủ nghĩa tàn bạo, giết người. Các nạn nhân của cải cách ruộng đất tại Việt Nam cũng như tại Trung Quốc hay những vụ thảm sát dưới thời Stalin hoàn toàn không liên quan đến ý tưởng cốt lõi của Chủ nghĩa Cộng Sản. Đó là các sai lầm của các tư tưởng cá nhân mượn danh Chủ nghĩa Cộng sản.
  Thứ hai điều mà bạn cho là "tội ác" thì tôi lại cho rằng là sai lầm. Rất tiếc có thể Hồ Chí Minh hoặc cấp dưới của ông đã phạm phải sai lầm trong Cải cách ruộng đất tại Việt Nam. Việc này tôi cũng mong các nhà lịch sử sớm đưa ra các bằng chứng và lý lẽ rõ ràng..
  Sự tồn tại duy nhất một Đảng tại Việt Nam dẫn đến hậu quả là sự bao che, lộng quyền của các cá nhân trong hệ thống, các quyền tự do cá nhân bị xâm phạm và đe dọa ở một chừng mực nào đó, là một thực tế mà tôi không phủ nhận. Tuy nhiên nếu bạn xem họ còn tệ hại hơn thực dân Pháp thì tôi xem suy nghĩ đó là cực đoan. Tôi mong cuộc trao đổi của chúng ta kết thúc tại đây. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

  bởi: Hung từ: Sai gon
  06.10.2013 18:47
  CNN: Legendary Vietnamese general dies!
  Theo quan điểm của nhiều comment thì người Mỹ "ngu" thật, sao lại gọi tướng Giáp là "Huyền thoại"!
  Trả lời

  bởi: Koala từ: Melbourne
  07.10.2013 08:19
  Boi vi huyen thoai thi thuong thuong co that, chi la nhung hu cau tuong tuong thoi. Giong nhu chuyen ba Au Co Singh ra 100 qua trung, no ra 100 nguoi con vay ma ban.
  Trả lời

  bởi: Vinh
  07.10.2013 04:57
  Không phải người Mỷ ngu đâu; chỉ tại CNN chưa được đảng nhà nước MỶ chỉ đạo phải nên viết gì, ca ngợi gì và MỶ chắc chắn có hơn 700 tờ báo và hơn 700 tổng biên tập, thêm nửa người phương tây có tính nịnh đầm và lịch sự ngoại giao . Chỉ có người vn mới biết phở vn hương vị thế nào, ngon hay dở nhưng đối với người Mỷ họ chỉ nếm và khen excellent! ko đưa ra bình luận excellent chổ nào, mặn ngọt, chua, cay thơm, tươi gì cả . Không tin thì hỏi bất cứ ai du sinh, sinh sống ở Mỷ đả từng mời bạn Mỷ đi ăn, họ có chê khi nào đâu! cha gio "ngon" pho ngon nên Giáp number One! là phải rồi . Ko riêng Mỷ người âu châu người Pháp củng nịnh đầm không kém.
  Nếu người Mỷ nào dù cựu chiến binh vn nếu nghe Ô Giáp chết họ củng phân ưu "Too bad" theo phép lịch sự, xả giao chứ không nhẻ họ hằn học hận thù! còn "too good for vn" thì để cho người vn muốn thì nói thôi họ không bình luận

  bởi: Đào tăng Dực từ: Sydney
  06.10.2013 18:21
  Võ nguyên Gíáp,còn gọi là Dương hoài Nam, sinh ngày
  01/09/1910,kết hôn lần thứ nhất với Nguyễn thị Minh Th
  ái (em ruột Nguyễn thị Minh Khai), lần sau với Đặng thị
  Bích Hà (con gái Đặng thái Mai). Hai con, một gái là Võ
  thị Nguyệt Anh, một trai Võ điện Biên (1954).Gíáp là kẻ
  sùng bái cuồng tín Napoléonm coi gã là thần tượng số
  1 của hắn. Điểm tương đồng rõ rệt giữa hai người này
  là chiều cao, lùn dưới mức trung bình (sường như lùn
  là một yếu tố thành công như Án Anh, Đặng tiểu Bình,
  Ngô đình Diệm,...). Những chiến công hiển hách ngày
  xưa của Napoléon đã ảnh hưởng không ít đến đường
  hoạn lộ của Gíáp sau này. Nếu hắn không thắng quân
  phục ít ai có rthể ngờ hắn là một võ tướng!Chiến dịch
  pjóng tay cải cách ruộng đất ở miền Bắc (1954-1956)
  đã sát hại non 1 triệu phú nông và địa chủ ( Đảng CS
  VN khẳng định chỉ có 135.000),Gíap đã thay mặt đảng
  và Nhà nước tự phê:"chúng ta đã giết người quá trớn"
  khiến Đặng xuân Khu phải từ chức tổng bí thư. Về già
  Gíap mắc phải chứng ung thư máu (bệng Hodgkin) và
  phải chịu xạ trị liên tụcThiên hạ đồn là hắn chết từ lâu!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2013 22:07
  nhưng kẻ nhiều chuyện.bản thân đã làm được gì cho đất nước VN mà nói lời ko hay,những kẻ bán nước cầu vinh,dân tri thức sống chỉ vì tiền,được trả nhiều tiền quay ra nói xấu đất nước VN.những kẻ đó chỉ đáng loại trừ

  bởi: Vô danh
  06.10.2013 17:57
  Vậy là hết, có mỗi ông Giáp để khoe với quốc tế, nay thì hết. Chẳng lẽ kỳ tới dư luận viên bốc ông Lê đúc Anh lên mây được?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.10.2013 22:48
  Củng được chớ sao đâu ? một vị tướng tài đi lên từ phu cạo mủ cao su, chưa từng học qua trường sỉ quan nào và có phần hơn tướng Giáp, lúc nào củng ở chiến trường điều động binh sỉ suốt hai cuộc kháng chiến ở miền nam, tham gia nhiều trận đánh lập nhiều thành tích trong tết mậu thân saigon, trực tiếp chỉ huy chiến dịch HCM, cầm quân giải phóng k được tôn vinh Anh Hùng qđnh nhiều huy chương hcm cao quý; có công duy trì hệ thống CA chặt chẻ trong đổi mới v.v..

  bởi: Sidney Time từ: Australia
  06.10.2013 17:36
  Đại tướng như một chiến lược gia lỗi lạc, đồng thời truyền cảm hứng cho các phong trào đấu tranh giành tự do ở nhiều nơi trên thế giới. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người theo kịp thời đại. Dù tuổi đã cao, Đại tướng vẫn theo dõi tình hình thời cuộc, thường xuyên tiếp xúc với báo giới trong và ngoài nước. Năm 2004, Đại tướng đã đưa ra ý kiến về cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ nhằm vào Iraq, trong đó nhấn mạnh: “Bất kỳ lực lượng nào muốn áp đặt ý chí của họ lên các dân tộc khác đều sẽ bị thất bại”. sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ gây niềm tiếc thương cho người dân Việt Nam mà cho cả thế giới.


  bởi: The Hindu từ: Ấn Độ
  06.10.2013 17:31
  Đại tướng là một trong những nhà lãnh đạo quân sự thiên tài của thời kỳ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai.
  Trả lời

  bởi: NGUYEN AN từ: An Giang, Việt Nam
  07.10.2013 06:31
  Tướng Giáp ráng bỏ ra 30 năm để chiếm được miền nam, hy sinh hơn một triêu quân , giết được 200 ngàn lính Ngụy và 58 ngàn lính Mỹ.. lấy năm đổi một, nếu đánh trận lấy năm người lính của ta đổi một tên lính địch, lấy 30 năm để chiến thắng thì phải nói là cố đấm ăn xôi nhất thế giới.

  Trong lịch sử chiến tranh VN và trên thế giới, chưa có tương lãnh nào nướng quân như tướng Giáp, theo lối:
  ” Địch chết 3, ta chết gần ráo thì ta thắng!”.
  Cho nên Giáp đúng là có tài “Nướng Quân”.
  Trận Điện Biên Phủ, bao nhiêu người VN thương vong so với Pháp?.
  Hơn 2 triệu binh sĩ miền Bắc tử trận trong chiến tranh, chưa kễ trên 200 ngàn còn mất tích!

  Sự trả thù với trại tù cải tạo, trên 200 ngàn Quân Cán Chính VNCH, thì đó là DANH DỰ của tướng Giáp?!
  GIÁP, đại tướng huyền thoại hay chỉ là huyền thoại dởm?!
  Trả lời

  bởi: Vo Danh
  08.10.2013 03:29
  "… Sự trả thù với trại tù cải tạo, trên 200 ngàn Quân Cán Chính VNCH…"
  Tại sao VC không BBQ phén 200 ngàn Quân Cán Chính VNCH!!! nuôi nấng hư cơm, lại còn mất công dạy bảo….VC dởm quá!!!

  bởi: Le Parisien từ: Paris
  06.10.2013 17:29
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những “nhà chiến lược quân sự lỗi lạc nhất” của Lịch sử.Tên tuổi và ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vượt qua biên giới Việt Nam, tạo nguồn cảm hứng cho các phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc từ châu Á qua châu Phi, đặc biệt là tại Algeria”.
  Trả lời

  bởi: Hưởng Ứng từ: Sài Gòn
  07.10.2013 15:51
  Cũng từ nguồn cảm hứng này mà mùa xuân Ả Rập đã quét sạch bọn độc tài tham nhũng ở Lybia, Yemen, Ai Cập và sắp đến đây mùa hè nóng bỏng ở Việt Nam sẽ thiêu rụi cộng sản độc tài, độc đảng, tham nhũng, bất nhân, vô lương .

  bởi: Vô danh
  06.10.2013 17:28
  Đây là trường hợp thứ 2 tôi thấy người Hà nội và toàn dân VN khóc thương người quá cố- họ là những người anh hùng vì nước vì dân:
  - Lần thứ nhất là cảnh hàng ngàn người HN đứng dưới trời mưa khóc CT Hồ Chí Minh. Họ khóc trong nhớ thương và bơ vơ .
  - Lần này hàng ngàn người lại vào viếng đại tướng VNG. Họ nhớ thương trong cảnh so sánh với hiện tại, liệu đây có phải một bậc nhân -trí -dũng cuối cùng của VN?
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  07.10.2013 02:35
  Trong bất kỳ một nước CS nào , một khi lãnh tụ chết đi thì cho dù trời nắng chang chang , mưa gió bão bùng hay tuyết phủ trắng xóa , người dân họ thường đưa tiễn bằng những giọt nước mắt để bày tỏ nỗi lòng thầm kín trong tim ! Không hẳn chì vì quá đau buồn , bi thương mà con người mới rơi lệ , nhưng sự hân hoan mừng rỡ cũng khiến họ xúc động để nước mắt rơi đầm đìa . Có điều chúng ta không biết họ đang nghĩ gì trong thâm tâm để khiến phải rơi những giòng lệ đó . Hôm nay bác Giáp ra đi , chắc chắn sẽ gặp lại những đồng chí đã một thời cùng nhau kết đảng như bác Hồ , Lê duẩn , Trường Chinh và nhiều đồng chí cũ khác . Hy vọng ở một cõi hư vô nào đó , các bác sẽ đứng lên cùng nhau hô hào làm một cuộc cách mạng khác hầu bẻ đứt những gông cùm , xiềng xích mà loài quỉ dữ đang hành hạ những kẻ xấu xa , gian ác trên thế gian này ! Chúc các bác thành công như các bác đã thành công trong cuộc sống thế gian .
  Trả lời

  bởi: Hương Triều
  06.10.2013 23:10
  Khóc như vậy cũng chưa đúng yêu cầu ! Phải khóc như nhân dân Triều Tiên khóc Kim chánh Nhật vậy ! Vừa khóc vừa gào lăn ra đường !
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  06.10.2013 22:50
  Lần thứ ba có lẽ là khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng qua đời ?Hay Nông Đức Mạnh ? Lê Đức Anh ? hoặc Nguyễn Phú Trọng ?

  bởi: Global Time từ: Germany
  06.10.2013 17:27
  Người thắng cuộc ở Điện Biên Phủ đã qua đời. Chiến thuật đánh du kích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã truyền cảm hứng cho phong trào chống thực dân trên khắp thế giới.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.10.2013 09:18
  chiến thuật biển người hay du kích từ các cố vấn qs của trung quốc mà ra đấy bạn ạ...
  Trả lời

  bởi: cs gianh ngu từ: Dia dao Cu-chi
  07.10.2013 07:48
  Ban nen bo sung kien thuc cua minh. Mot nhom nguoi song o vung dat la, ho da tranh dau chong chu thuoc dia la Vua Anh-Quoc, ho da thanh cong va lap nen mot quoc gia moi dat ten la Hop chung-Quoc hay con goi la Hoa Ky, hay My vao nam 1776 Trong bai dien van Truyen bo Doc=Lap ngay 4 thang 7 nam 1776 ho doc mot cau noi lung danh ( ca the-gioi deu biet) cau noi nay do ong Thomas Jefferson dua ra Do la cau " All men are created equal" Ho chi Minh da lap lai cau noi nay vao nam 1946 dich ra tieng Viet " moi nguoi sinh ra deu binh dang" HCMinh da khong cho biet ten tac gia cau noi nay

  bởi: La Republica từ: Rome
  06.10.2013 17:24
  Đại tướng là một nhân vật huyền thoại và danh tiếng của ông đã vượt ra ngoài biên giới của Việt Nam.


  bởi: La Stampa từ: Rome
  06.10.2013 17:22
  Tướng Giáp là người anh hùng của toàn bộ các nước thuộc Phong trào không liên kết. Giờ đây các học viện trên thế giới đều đang nghiên cứu “kiệt tác” của ông – trận Điện Biên Phủ.

  bởi: Luciano từ: Rome
  06.10.2013 17:20
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Đại tướng là anh hùng của nền độc lập dân tộc Việt Nam. Thương tiếc NGƯỜI vô cùng!

  bởi: General Peter Mac Donald từ: Anh
  06.10.2013 17:17
  Tướng Giáp hội tụ một tầm nhìn chiến lược sâu sắc, với sự tinh thông nghệ thuật chiến tranh du kích cũng như công tác hậu cần mà kịch tính nhất là việc tạo ra tuyến đường mòn Hồ Chí Minh để tiếp viện cho miền Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

  bởi: Financial Times
  06.10.2013 17:16
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất của thế kỷ 20.

  bởi: The Guardian từ: Anh
  06.10.2013 17:14
  Tướng “huyền thoại”VN đã “chỉ huy lực lượng quân đội non trẻ của Việt Nam đánh bại thực dân Pháp và sau đó tiếp tục dẫn dắt quân đội đánh lại đế quốc Mỹ”.

  bởi: The Independent từ: England
  06.10.2013 17:07
  Bất cứ lực lượng nào tìm cách áp đặt ý định của họ lên dân tộc VN sẽ phải hứng chịu thất bại.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2013 23:41
  Cộng Sản Quốc Tế là một ví dụ !
  ĐCSVN cũng sẽ thất bại thôi.

  bởi: Prensa Latina từ: La Habana
  06.10.2013 17:05
  “Người anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chiến lược gia quân sự lỗi lạc, đã chỉ huy quân đội Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp với đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đã vận dụng một cách tài tình chiến lược chiến tranh nhân dân để đánh đuổi đế quốc Mỹ.


  bởi: Liên Hợp Báo từ: Taiwan
  06.10.2013 17:01
  Kỳ tài quân sự kiêm anh hùng độc lập của Việt Nam, người được mệnh danh là “Napoleon Đỏ”, ông Võ Nguyên Giáp đã từ trần. Các nhà lịch sử đã đặt ông ở vị trí ngang với các danh tướng như Montgomery của Anh, Rommel của Đức và MacArthur của Mỹ…

  bởi: New York Time từ: US
  06.10.2013 16:59
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người rất lôi cuốn và hoạt bát, một nhà quân sự uyên bác và một người theo chủ nghĩa dân tộc quyết liệt. Ông có thể dùng sức hút của bản thân để lên tinh thần cho quân sỹ, làm bùng cháy trong họ sự sẵn sàng cống hiến cho đất nước.
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  07.10.2013 02:59
  Quả đúng vậy ! Tuy nhiên nhờ cuộc chiến đánh miền Nam VN mà người ta đã khám phá ra được một điều đã khiến tinh thần quân sĩ sẵn sàng cống hiến cho đất nước gấp ngàn lần cái sức hút kia đó là những viên thuốc kích thích được ban thưởng cho các chiến sĩ trước khi ra trận .

  bởi: Vô danh từ: Canada
  06.10.2013 16:56
  Vị Tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp trong trái tim nhân loại. Đại tướng là một nhà chỉ huy quân sự tài ba, một Anh Hùng Dân Tộc, một “Napoleon Đỏ” đã từng đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, và xâm lược Tàu . Người mà đối thủ cũng phải tôn trọng.
  Xin được lạy tạ Ông.

  bởi: Lan từ: Canada
  06.10.2013 16:44
  Sự ra đi của Đại tướng không chỉ gây niềm tiếc thương cho người dân Việt Nam mà cho cả thế giới. Một nhân cách Việt Nam trong trái tim nhân loại.
  Kính cẩn nghiêng mình.

  bởi: Louisa từ: Toronto-Canada
  06.10.2013 16:41
  Thế giới tiếc thương danh tướng Việt Nam.

  bởi: Kim từ: VN
  06.10.2013 16:39
  Đại tướng là nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất của thế kỷ 20.
  Xin cúi đầu trước vong linh của Đại tướng.

  bởi: John từ: Canada
  06.10.2013 16:36
  Võ Nguyên Giáp – Người chiến sĩ đã dẫn dắt các lực lượng Việt Nam đánh bại Pháp và Mỹ. Xin ngưỡng mộ ông.

  bởi: Vo Danh từ: US
  06.10.2013 16:33
  Đại tướng qua đời là một mất mát lớn lao không chỉ đối với nhân dân Việt Nam, mà cả với hàng triệu triệu người ngưỡng mộ ông trên thế giới.

  bởi: phạm huyền từ: VN
  06.10.2013 16:30
  Vĩnh biệt vị tướng tài ba. Đúng là một mất mát quá lớn của dân tộc Việt Nam.
  Trả lời

  bởi:
  06.10.2013 22:55
  Trong thời gian Đại Tướng chịu trách nhiệm về kế hoạch sinh đẻ , chị em chúng tôi cũng chịu ơn Đại Tướng vô cùng ! Đại tướng ra đi là sự mất mát cho riêng giới phụ nữ trong ủy ban kế hoạch sinh đẻ chúng tôi !

  bởi: Trinh từ: Oslo, Norway
  06.10.2013 16:28
  Kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt NGƯỜI CON VĨ ĐẠI của dân tộc Việt Nam, NGƯỜI đã làm rạng danh dân tộc ta. Thương tiếc NGƯỜI vô cùng !

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.10.2013 16:26
  Sự đời, khi một người ra đi, điếu văn chỉ toàn ca ngợi, chỉ kẻ ngu muội, mới xâng xâng, lảm nhảm.
  Cùng làng, xã, tang chủ sẽ không chấp. Nếu hỗn quá,sau này, tự chết tự..chôn....
  Là khách dữ, qua thái độ, người nhà có thể ngăn chặn từ xa, mời xơi nước rồi mời ông...zề...Nếu chỉ thèm rượu mà đến nhăm gỡ. Có là bi nhiêu đâu, xin mời..
  Cố tình phá đám chắc khó lắm.
  .
  Khi rước Cụ ra đồng lại khác. Đám đông dọc hai bên đường là cả một xã hội. Tất nhiên sẽ có kẻ ưa, người ghét. Tự do đàm tiếu, có sao đâu. Thây kệ, tai liền khẩu, khắc nói, khắc nghe. Như anh Chí là cùng ...
  .
  Đại tướng mất đi, không thấy những kẻ thù "Vĩ đại" phỉ báng, dù thua rất đau. Ngài Jo Mắc kên đã tâm đắc và tự trào khi Tướng Giáp gọi ông là kẻ thù danh dự.
  Chú Khách Tầu thì như vỗ tay trong bị, ức mà vẫn phải khen. Dăm vạn âm hồn bành trướng cũng không dám quấy nhiễu....
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  07.10.2013 04:11
  Đọc qua lời than thở của BSN Khờ đây rất hiểu và xót xa cho nỗi khổ tâm của BSN khi mà có những lời lẽ không tốt đến với một thần tượng của mình . Tuy nhiên Khờ cũng có một lời giải thích hy vọng se là một chút an ủi cho BSN khi nhận ra đó chỉ là một chuyện thường tình . Trong vấn đề này BSN thuộc về nhóm cai trị thì làm thế nào thấu hiểu nổi những thành phần bị trị đang oán hận với những mất mát của con cháu , cha anh họ trong cuộc chiến tranh đánh là đánh cho LS và TQ để rồi cái họa mất nước vào tay TQ chẳng còn bao xa ! Đặt giả thử BSN cũng nằm trong trường hợp này thì có lẽ BSN cũng sẽ chẳng bao giờ chịu im lặng trước những sự thật đã được công khai đầy dẫy trên màn hình internet . Chính vì lẽ đó mà các luật để ngăn chặn người dân vào mạng đã ra đời ! Có một điều BSN đừng nên đánh lận con đen cho rằng những ý kiến trên đây mang tính cách như là một điếu văn mà đây chỉ là sự tranh luần cái công , cái tối , cái tài , cái dở của ông VNG khi mà một số người ca tụng công lao cũng như đánh giá ông ngang hàng như đức Trần hưng Đạo mà thôi . Riêng về cái chuyện làm điếu văn thì Khờ cũng chỉ xin vắn tắt như thế này cho BSN dễ hiểu hơn : Một tên tướng cướp chết đi chắc chắn là đồng bọn thuộc cấp phải viết những lời lẽ ca tụng công đức và sự an minh gan dạ của chủ tướng chứ không thể nào lại lên án cái gian ác của kẻ mà mình đã từng tôn thờ ? Tuy nhiên nếu BSN lại chính là kẻ bị cướp thì không thể nào phải bảo rằng : Hãy làm điếu văn ca tụng công đức của tên tướng cướp này ? Điều này nó nghịch nhĩ lắm phải không ? Vậy thì BSN hãy yên tâm với bài điếu văn mà DCSVN dành cho cụ VNG . Hy vọng trong lời lẽ ấy không đả động gì tới cái công việc mà các đồng chí của cụ đểu giả đưa một vị tướng tài ba nắm quần đàn bà . Điều đó nó còn xỉ nhục cụ gấp vạn lần lời lẽ của những người đánh giá cụ qua những sự thật đã được tiết lộ đấy ! Thôi hãy vui lên vì biết đâu cụ sẽ dùng cái tài này để đánh đuổi bọn qủi dữ đang hành hạ những đồng chí mình nơi cõi hư vô nào đó .
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  07.10.2013 01:10
  @ Ông Cộng sản BSN.Kẻ quấy nhiễu linh hồn cuả Ông VÕ,ông quên kể đến những Đ/c từng "hạ bệ" ông,và những kẻ "tiêu xaì" công lao hãn mã cuả ông.Dưới lăng kính quân sự,quân hàm cuả ông BTN tôi xin "chào tay".Những kẻ đang đang đọc "ĐIẾU VĂN CÚNG RUỒI" là những kẻ coi sự trăn trở cuả Tướng Giáp,về hiểm họa Bô-Xít,về sự kém phát triển ĐN sau chiến thắng,và vấn đề TQ như "gió thoảng bên tai" đấy.Còn bên "bờ vĩ tuyến" chúng tôi có đầy đủ nhân phẩm,trí thức,để tôn trọng người đã khuất.Còn những người ông gọi là "Chí phèo" tôi xin nhắc ông bằng câu hỏi,và ông tự trả lời Xã hội VN nay tại sao nhiều Chí phèo đến thế.Khi caí bụng ông No,thì caí Cật ông ấm,ông không thấy Chí phèo trong ruột ông cả.Nhưng chung quanh ông,toàn cảnh XHVN có nhiều Chí lắm đấy,họ chằng có "cơ hội,khả năng" như ông,ngoaì caí "Phèo",ví dụ như: "hai mẹ con nông dân cởi truồng đòi đất".Tiện đây cũng cám ơn ông về "chén rựu lên lão",tôi hy vọng rằng sẽ được uống cùng ông,nhưng nếu cứ theo lời ông "CS sống dai như giõng" thì xin mượn lời Ông Phan Bảo Lâm để trả lời "QH không cứ là một lũy tre làng",và tôi chọn QH mà chúng tôi mang theo.Và,đây không phaỉ là "hận thù" mà là nhân phẩm cuả một "chiến binh miền Nam".Và,là một dân đen,một mảnh đời thường từ chối đồng hành với CNCS.Nếu quả là CS sống dai thì ly rựu kia tôi sẽ nhờ Lão huynh TQ uống hộ.Rất làm tiếc,và tôi đã xác định được vị trí cuả ông.Chào ông!
  Trả lời

  bởi: vo danh
  06.10.2013 22:48
  Su that nhu the nao nen de 90 trieu dan phan xet.BSN noi bay .
  Trả lời

  bởi: vodanh
  06.10.2013 22:44
  Chac BSN chua doc bai cua bac Bui tin .

  bởi: Kim Cường từ: France
  06.10.2013 16:26
  Vĩnh biệt Cụ, vị tướng già của dân tộc, người Anh Hùng Dân Tộc. Con cháu sẽ đời đời biết ơn công lao của cụ và học tập theo gương Cụ.

  bởi: vungoctu từ: US
  06.10.2013 16:24
  Bác mất đi là nỗi đau quá lớn với nhân dân VIỆT NAM.Bác chính là 1 vị thánh tướng của dân tộc VIỆT NAM.xin vĩnh biệt Bác,người anh hùng của nhân dân

  bởi: nguyễn bá thích từ: us
  06.10.2013 16:23
  Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh bác , người mà ngay cả kẻ thù cũng phải kính phục.

  bởi: SC
  06.10.2013 15:46
  Gởi VOA tin cẩn, cùng cô Trà Mi thân mến. Xin trích "...ông (tức VNG) được xem là một trong những vị anh hùng dân tộc đáng kính trọng nhất của Việt Nam, chỉ sau nhà lãnh đạo cách mạng Hồ chí Minh. " Hết trích. Chúng tôi hoàn toàn phản đối, không đồng ý với đoạn nói về Võ Nguyên Giáp này, vì ngữ, nghĩa, ý của nó không hoàn toàn đúng, rất sai lệch sự thật. Như VOA và nhất là cô Trà Mi vẫn biết rất rõ, đem Võ Nguyên Giáp đặt so ngang với các đấng anh hùng dân tộc bậc nhất của VN là sai, lại còn nói chỉ sau HCM là thêm một lần nữa vô cùng sai, vì vô hình chung quý vị đã đặt để cho ông Hồ lên trên tất cả. Sự thực và thực tế Võ Nguyên Giáp và luôn cả Hồ Chí Minh không thể, chưa hề, chưa bao giờ được dân Việt Nam " đồng " suy tôn là " anh hùng dân tộc ", nếu không nói ngược hẳn lại và không hề là thiểu số, luôn coi họ là một trong những tên đại tội đồ gian, ác của dân tộc Viêt Nam. Và hơn thế nữa trên thế giới cũng không ít người, có những thông kê liệt ngay chính ông Hồ, cùng với Hít- Le, Lênine, Sittaline, Mao Trạch Đông, Pôn-Pốt...trong danh sách những tay đồ tể giết hại loài người. Chỉ có thể nói VNG được xem là một trong những vị anh hùng nhất của Cộng Sản VN, chỉ sau HCM, và thiết nghĩ, quá lắm cũng chỉ có thể nói đến như thế mà thôi!
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  07.10.2013 09:19
  Ôi chao ! Đọc lời lẽ của bác SC Khờ phải tâm phục , khẩu phục cái lý lẽ của bác . Nó quá là phải đi thôi ! Khờ nói thẳng đó là cô Trà Mi nên ăn chay sám hối , phải biết tự khắc phục về việc đã lỡ lầm này . À mà bác SC này . Nói thì nói thế chứ bác cũng phải thông cảm cho BBT / VOA , họ là thế hệ trẻ có hiểu sâu xa và biết nhiều về CS như những người đã từng sống trong thời kỳ chiến tranh đâu mà trách phải không ? Đây cũng là bằng chứng cho thấy VOA chẳng phải thiên vị một ai . Ấy thế mà các DLV cứ thường lải nhải là VOA không có trung thực ! Có lẽ bản tin này đã làm hài lòng các DLV lắm đấy , ngược lại thì VOA lại bị những người có sự hiểu biết nhiều về CS chê trách ! Thôi thì với vài trăm cái ý kiến trong bản tin này cũng đủ để mở mang soi sáng cho những người đang còn u mê trong tăm tối của sự dối trá và lừa bịp , của những kẻ cũng chỉ vì miếng cơm manh áo và đó cũng là cơ hội để mọi người luận bàn về một vị tướng vừa cầm quân lẫn cầm quần . Một vị danh tướng có một không hai trên thế giới ! Chẳng lẽ chưa đủ sao SC ? Giận thì có giận thật , nhưng cứ nhìn khuôn mặt thật thà và ngây thơ dễ mến của Trà Mi thì làm sao Khờ giận được ! Khờ tin là SC cũng như thế vì chúng ta thuộc loại người yêu TD-DC mà bản chất luôn đi đôi với tình yêu thương và lòng vị tha .
  Trả lời

  bởi: SC
  07.10.2013 19:50
  Vâng! Chào Mẹ Khờ VN. Ngay từ đầu SC này đã khẳng định rõ tâm tư của mình là" Gởi VOA tín cẩn và cô Trà Mi thân mến ". Đúng là giận thật giận, giận lần này chỉ thua lần giận VOA đã rất vô tình khi gọi Biển Đông của tổ quốc VN thân yêu là Nam Hải trong một bản tin về việc quân xâm lược Trung Cộng đuổi bắt ngư dân Việt ở biển Hoàng Sa. Nhưng Mẹ Khờ VN ơi ! Giận thì giận, mà thương thì thương, vẫn thương Trà Mi. Giận thì giận mà tin thì tin, vẫn tin VOA. Chúc tất cả luôn khỏe...để phục vụ Tổ Quốc và Nhân Dân.
  Trả lời

  bởi: Hồng bàng từ: Sài gòn
  06.10.2013 22:00
  Mấy ông thua trận ơi Làm ơn đóng cái nắp miệng lại cho thiên hạ nhờ
  Khi trước tranh tài cao thấp ,các ông sợ chết tham sống ngu si đần độn để cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp thắng trận vang danh khắp năm châu bốn biển lẽ ra các ông phải tâm phục khẩu phục dành một phút mặc niệm cho người anh hùng mới là đúng đạo người nam nhi quân tử Nay các ông rúc ở xó bếp xứ người cứ chõ cái mõm về sủa ông ổng là sao vậy Hãy câm ngay ! Nhân danh con cháu dòng giống Lạc Hồng tôi ra lệnh cho các ông đấy
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: Thiếu Jia
  08.10.2013 09:13
  Bác Giàp nhà mình vừa giỏi vừa may mắn, giá mà bác là tướng bên các nước CS Đông Âu ngày xưa thì không chừng đang từ anh hùng nhân dân, lại bị nhân dân giáng xuống tội diệt chủng,tội tay sai CS Liên Xô từ cả chục năm trước cơ đấy. Đúng là "sông có khúc , người ta có lúc "giờ thì mấy ông thua trận lại được gỡ danh dự, còn mấy ông thắng trận lại bị...vỡ danh dự !
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  08.10.2013 04:25
  Các chú các bác VNCH có nghe Hồng Bàng tâm sự chưa ? Các bác nghĩ sao ? Riêng Khờ thì thấy Hồng Bàng nói quá đúng đi đấy chứ . Rõ ràng trong trận chiến VNCH đã bị thua bởi vì lý do nào đó mà chỉ có những người lính VNCH cầm súng bảo vệ miền Nam hiểu rõ hơn Khờ nên mới bỏ quê hương yêu dấu mà ra đi sống nơi đất khách quê người , nhưng trong cuộc chiến giữa Chính và Tà thì Khờ thấy dường như DCSVN đang cuống cuồng chuẩn bị lo việc hậu sự cho chính họ đấy . Khờ thấy vậy không biết có đúng không nữa ? Lạy Trời xin đoái thương đến dân tộc và đất nước của con . Amen !

  bởi: Stann từ: Atlanta
  06.10.2013 13:43
  Tuong Giap du sao cung gioi hon Tuong Ky & Tuong Thieu, 2 thang nay da om vo con bo chay truoc, de lai nhung anh linh quèn chien dau den ngay 30/04/1975. Tuong Thieu & Tuong Ky kg thua gi may thang Tuong Cuop.
  Trả lời

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  07.10.2013 22:14
  Bạn nói cũng có phần đúng!
  Tướng Giáp thì quá sai đã tiếp tay cho bọn độc tài CSVN, có cơ hội vơ vét của cải Nhân Dân cho đến ngày nay.
  Còn tướng Thiệu, tướng Kỳ thì quá hèn, vì thế cho nên Nhân Dân ta vẫn phải mãi tiếp tục đấu tranh để đòi lại cái quyền làm người của mình.
  Trả lời

  bởi: Thính giả VOA
  06.10.2013 23:00
  Lãng xẹt
  Trả lời

  bởi: Cháu vua Hùng từ: Sài gòn
  06.10.2013 22:04
  Anh là người hiểu đời đó Tôi không biết anh thuộc bên nào nhưng tôi kham phục anh

  bởi: dân đen từ: thành thị
  06.10.2013 13:29
  Yếu tố thành công của Việt Cộng; Đúng là người Lương thiện không bao giờ dám nghĩ đến , huống chi áp dụng:
  _ Tuyên truyền chính trị :có nghĩa, độc quyền nói, không cho ai nói khác mình. Nói khác mình thì chỉ có một việc là giết, và giết nếu có cơ hội.
  _ Khủng Bố
  _ chiến tranh du kích: chiến tranh du kích của Việt Cộng là : lấy dân làn lá chắn.
  Đó là toàn bộ học thuyết của Mao, được Việt Cộng bê nguyên xi về đổ trên đầu người dân Việt.
  Giờ Việt Cộng đã cai trị đất nước nầy gần 40 rồi! Giờ nó đã lộ nguyên hình là một đảng cướp, không phải là một đảng chính trị của Xả hội loài người ! Giờ thì tụi nó cũng tự cướp lẫn nhau, đồng thời cướp tài nguyên, tài sản của đồng bào lương thiện! Ai cũng thấy, ai cũng chán, mọi người đã đứng lên rồi! Ngày tàn của Việt Cộng chỉ đếm từng ngày thôi!
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  07.10.2013 09:30
  Qua sự hiểu biết của bạn dân đen , nay Khờ mới hiểu ra được rằng : Thì ra loại dân đen trong cái CNCS hầu như là thành phần trí thức , khôn ngoan , có tầm hiểu rộng , nhìn xa mà CSVN không thể nào lừa bịp được .

  bởi: Vô danh
  06.10.2013 13:27
  Nổi danh là một tướng tài ba bách chiến bách thắng có công trong lịch sử thống nhất đất nước,một con người uy tín bậc nhất trong hàng ngũ lãnh đạo của chế độ ,nhưng phải sống những ngày tháng sau này khi đất nước được gọi là thanh bình thì nhân dân trở nên khốn khổ,tham nhũng hoành hành,tệ nạn phát triển,kinh tế tuột dốc,giang sơn bị Đảng bán rẻ cho ngoại bang. Là một tướng tài chỉ biết ngồi nhìn để kéo dài tuổi thọ đến trăm năm thôi sao ? Nếu như đại tướng cởi bỏ ngay quân phục và quân hàm sớm hơn thì danh dự của đại tướng sẽ bất diệt.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.10.2013 13:14
  Luật đời, khi một người ra đi, điếu văn chỉ toàn ca ngợi, chỉ kẻ ngu muội, mới xâng xâng lảm nhảm trước linh cữu. Tất nhiên, vì cùng làng, xã, tang chủ không chấp. Nếu hỗn quá, như thế nào, ai cũng biết..Nhẹ thì sau này, tự chết tự..chôn....
  Nếu là khách dữ, qua thái độ, người nhà có thể ngăn chặn từ xa, mời xơi nước rồi mời ông...zề...
  Cố tình phá đám chắc khó. Có thể được mời xơi chén rượu lạt , đến gần linh cữu, xin lỗi nha....
  Đám rước đưa Cụ ra đồng lại khác. Đám đông dọc hai bên đường là cả một xã hội. Tất nhiên sẽ có cả kẻ thù lẫn lộn. Thôi thây kệ, tai liền khẩu, khắc nói, khắc nghe. Cụ Nam Cao mô tả anh Chí thật là tâm đắc.
  .
  Cụ Giáp mất đi, không thấy kẻ thù Vĩ đại (cũ) phỉ báng, dù thua rất đau. Chẳng thế mà ngài Jo Mắc kên đã tự trào và tâm đắc khi Tướng Giáp gọi ông là kẻ thù danh dự, ngay khi biết Đại tướng ra đi.
  Còn ông được ngồi ăn với Cụ Giáp ( không biết có phải rửa chén không) cũng rất nhanh, chỉ sau 6 tiếng có luôn một bài "kỉ niệm" với Cụ.
  Tin Quốc tế còn sớm hơn cả tin trong nước, ông bạn bên Mỹ vội tin cho BSN, lúc đó mới biết...
  Chợt nhớ câu chuyện chú Việt minh vô học vào làng Tề trinh sát, ông già BSN lúc trà dư tửu hậu hay kể. Vậy là BSN ôm câu truyện này lên VOA...Cũng rất nhanh thôi . Buồn là bài không được đăng trên một log kí gửi. Vậy phải viết lại, chạy đôn chạy đáo đưa sang VOA chính thống...Ôi chao, dân chủ . ...
  À, bản quyền câu truyện bi hài này thuộc về ông cụ nhà mềnh đã khuất, đảm bảo không đụng hàng.
  .
  Cũng đêm đó cha BSN hiện về mà bảo rằng : Ai đánh dấu chữ V lên người con thế, rất nhiều đấy.
  Giật mình tỉnh giấc. Hoá ra mớ chữ ( thừa) vẫn khư khư trong lòng .
  Vậy là BSN đốt hết. Tất nhiên trước khi đốt, cũng thắp hương khấn Người.

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  06.10.2013 12:29
  Dù sao thì cũng nghiêng mình chào tiễn biệt Ông VNG. Ông mất đi tuy để lại tang tóc cho thân nhân và những người mến mộ ông, nhưng cũng là giải thoát cho chính ông, khi nhà nước cộng sản không còn coi trọng ông (đã từng đưa ông phụ trách kế hoạch sinh đẻ cho chị em phụ nữ, rồi gần đây không thèm đếm xỉa đến những ý kiến của ông việc giao cho Trung quốc xâm nhập miền trung VN khai thác bauxit, ...), và cũng là giải thoát cho đảng cộng sản vì không còn bị "kỳ đà cản mũi" mà không làm gì được (vì sợ đụng đến nhân vật một thời công thần, nay về già). Quốc tang chỉ là hình thức thôi !

  bởi: Nhatrang từ: VN
  06.10.2013 12:00
  Với đãng CS VN,ông là người hửu Dủng vô mưu,bởi vậy ông bị người CS lợi dụng để khai thác và làm nhục,quá trung thành với đang,nên cá nhân ông không tham nhủng đó là việc tốt,hiện thời thì cái đcs của ngài tham nhủng mà người dân xem là gải ngứa ngài đi xin ngài đem theo cái đcs chết tiệt giúp cho.

  bởi: Không ghi tên từ: Dia dao Cu-Chi
  06.10.2013 11:48
  Lam cach nao de moi nguoi dan biet rang sai khi Phap va Nhat da rut khoi Vn, thi HochiMinh d muon danh nghia chong ngoai xam, bat cac thanh nien mien Bac mang sung dan duoc tiep te boi Trung quoc va Lien xo, chui dia dao cu-chi nhu lu chuot chui ong cong , len lut chui qua thon que mien Nam de ban giet va gai min. Ho chi Minh va Vo nguyen Giap da danh mien Nam rong ra 12 nam tu 1954 toi 1966. Ke tu 1967 My, Uc, Thai lan va Nam Han qua giup mien Nam. DAn chung My gao khoc, khong bang long cho con minh chet tren chien truong Viet nam, nen chinh phu My da chiu y nguoi dan ma rut quan ve vao nam 1972. Day la su that 100%, neu khong tin toi, cac ban cu hoi nhung quoc gia Nam han. Thai, va Uc thi se biet. Cac du hoc sinh o cac nuoc nay thu hoi se biet
  Ý kiến trang tới 3
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)