Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Đài Loan sẽ thăm dò dầu khí ở Biển Đông

  Ảnh minh họa: Giàn khoan dầu Bạch Hổ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu.
  Ảnh minh họa: Giàn khoan dầu Bạch Hổ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu.
  Đài Loan cho biết sẽ bắt đầu thăm dò dầu khí tại Biển Đông trong năm 2013, một động thái các nhà phân tích cho rằng có thể gây căng thẳng tại vùng biển tranh chấp này.

  Cục khai Mỏ và công ty cung cấp dầu khí CPC do chính quyền Đài Loan điều hành dự kiến bắt đầu tiến hành thăm dò trong năm nay trong vùng biển quanh đảo Thái Bình mà Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.

  Theo báo chí Đài Loan, ông Jerry Ou, người đứng đầu Cục Năng lượng, mới thông báo kế hoạch vừa kể trước Quốc hội, và khoản ngân sách 585 nghìn đôla đã được dành riêng để phục vụ dự án này.

  Hãng tin AFP dẫn lời một giới chức giấu tên từ tập đoàn CPC cho biết chính quyền Đài Bắc đang lập kế hoạch và công ty của ông chưa nhận được các thông tin chi tiết.

  Đài Loan không có nguồn dầu khí và phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu từ Trung Đông và châu Phi. Chính về thế, theo các nhà phân tích, hòn đảo này thấy được các lợi ích kinh tế to lớn khi tìm kiếm thêm các nguồn dự trữ năng lượng mới.

  Cùng với Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan là một trong những bên tuyên bố chủ quyền đối với quần đào Trường Sa tại Biển Đông.

  Bất chấp cảnh báo từ các nước, một số chính trị gia cánh hữu của Đài Loan đã thúc giục chính quyền Đài Bắc tăng cường lực lượng trên đảo Ba Bình.

  Năm ngoái,  Đài Loan đã tăng cường pháo cao xạ và súng cối tới đảo này cũng như tiến hành tập trận bắn đạn thật. Ngoài ra, Đài Bắc cũng đưa các học giả và các nhà lập pháp ra đảo Ba Bình.

  Nguồn: AFP, Channel News Asia

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: luolei
  05.01.2013 11:23
  đám ba đờ ghe Lý Sơn lý sự cùng sẽ huy động hạm đội giã cào bay xông ra Itu Aba ,cắt cáp,xua đuổi tàu thăm dò Taiwan!xin nhà nước vinamite cấp cho vài trăm quan tài cùng cho gia đình hưởng chế độ liệt sĩ thương binh!quyết chiến quyết thắng!lấy máu gà viết huyết thư gởi toàn thế giới!

  bởi: Con Đất Việt từ: Cuc Dao
  03.01.2013 17:02
  VIET NAM trung quoc la hai nuoc xa hoi chu nghia co duyen phan cung bien goi,trung quoc la doi tackinh te lon cua VIET va nhi nhien trong mot gioi han nao do VIET NAM lun mong muon hop tac phat trien cung ng anh em nay,....Nhưng VIET NAM khong la mot dan toc yeu mem,chung toi san sang de cac ban duoc nhin thay suc manh VIET khi can thiet,lich su dan toc chung toi da noi len dieu do,...Chi voi mot HO CHI MINH da danh duoi 5 doi tong thong my,trung quoc cung tung mang quan sang VIET cung khong biet bao lan nhung TỔ TIÊN DÂN TỘC trung hoa dả tung chui,chon,thao cay,gio day khi can thiet VIET NAM se mot lan nua de ban be the gioi thay dien canh do,... Voi long hieu khach dân tôc VIET,xin thay loi nhan dan VIET moi cac ban den tham dat nuoc toi...xin mang theo gia dinh va nguoi than,chung toi mong muon hoa binh va la ban be cua cac dan toc yeu men hoa binh,mong muon phat trien,...Va neu ban mang ham doi,su doan,may bay...du la bat cu luc luon quan doi nao den voi bat cu phuong tien gi chung toi cung se tiep dai hau hi va moi cac ban di ve bang doi chan dat

  bởi: Cuc Dao từ: USA
  02.01.2013 18:43
  kính qúy ngài lảnh đạo Đai Loan.
  Qúy ngài đừng có ý tửơng theo chiều hứơng xâm lăng theo kiểu Trung Cọng, Lịch sữ cửa qúy quốc thế gìới điều biết, dân tộc Đài Loan đạo đức, tu hành rất tốt thế giới điều biết. Qúy quốc cũng không đủ khả năng chống lại CS VN thế giới cũng biết, nhân dân Hoa Kỳ không bằng lòng qúy quốc xâm lựơc đảo của Viet Nam và chạy theo tập đòan T. Cọng.Xin hảy để Đai Loan hạnh phúc đang có.

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 03:39
  Tàu Đài Loan không được khai thác tài nguyên trong vùng gọi là có tranh chấp ở Biển Đông. Nếu xét ra chuyện bất ổn ở Biển Đông cũng do chính quyền của Tưởng Giới Thạch gây ra. Việt Nam lên án hành động đơn phương này của Đài Loan.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  02.01.2013 00:14
  Thuyền đua thì lái cũng đua, VN sẽ phải đương đầu với hai thế lực xem ra tên nào cũng đầu gấu cả!

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  01.01.2013 22:26
  Đài Loan được sự chống lưng của nước mẹ bành trướng Trung Quốc và đồng minh là đế quốc mỹ thì nó còn sợ vì ai ?

  bởi: Thằng Dũng Chó từ: VN
  01.01.2013 22:04
  Đài Loan cần phải hợp tác với Đại Lục để bảo vệ Nam Hải và khác thác tài nguyên phục vụ cho phát triển kinh tế.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)