Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Đài Loan 'nhắc nhở' Philippines về Biển Đông

  Ảnh chụp từ trên không đảo Pagasa, một phần của quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Ðông, ngoài khơi bờ biển phía tây Philippines.
  Ảnh chụp từ trên không đảo Pagasa, một phần của quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Ðông, ngoài khơi bờ biển phía tây Philippines.
  Chính quyền Đài Bắc mới đây đã khẳng định chủ quyền đối với quần đảo mà Việt Nam gọi là Trường Sa trên biển Đông sau khi Philippines tiết lộ kế hoạch sửa chữa một đường băng trên quần đảo này.

  Thông tấn xã Đài Loan tuần trước dẫn lời ông Hạ Quý Xương, phát ngôn viên Bộ ngoại giao của đảo quốc này, nói rằng Nam Sa là lãnh thổ của Đài Loan từ thời xa xưa.

  Lời phát biểu của ông Xương được đưa ra sau khi tin tức cho hay chính phủ Philippines có kế hoạch nâng cấp một đường băng trên đảo mà Đài Loan gọi là Trung Nghiệp, còn Philippines gọi là Pagasa, cũng như phát triển một số hòn đảo nhỏ ở Trường Sa để thúc đẩy hoạt động du lịch.

  Ông Xương được trích lời nói rằng Đài Loan sẽ không công nhận bất kỳ bên nào có hành động đơn phương gây tổn hại tới chủ quyền lãnh thổ của Đài Loan tại vùng biển Đông.

  Phát ngôn viên nói lịch sử, địa lý và luật quốc tế cho thấy lãnh thổ Đài Loan bao gồm cả quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) cùng các vùng biển lân cận trên biển Đông.

  Ông Xương cũng kêu gọi các nước cũng có tuyên bố chủ quyền ở Hoàng Sa kiềm chế, đừng gây ra các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng tới hòa bình trong khu vực.

  Trong khi đó, khi được hỏi về kế hoạch nâng cấp cầu cảng và đường băng trên đảo Thái Bình hiện do Đài Loan kiểm soát trên vùng biển Đông với hơn 100 binh sĩ đồn trú trên đó, ông Xương nói rằng việc xây dựng trên hòn đảo này là hoàn toàn hợp pháp vì đó là một phần lãnh thổ của Đài Loan.

  Ngoài Philippines và Đài Loan, Việt Nam, Trung Quốc, Brunei và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

  Đài Loan hồi đầu tháng này cũng đã lên tiếng phản đối Luật Biển mới của Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, trong đó khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Nguồn: The China Post, GMA, CNA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tho từ: HCM
  05.02.2013 11:00
  Sao nhà nước mình không cấm trang web này đi nhỉ, toàn tin nhảm nhí. Phản cách mạng là nhiều, bị lưu vong ra nước ngoài mấy chục năm nó ức chế quá cứ đưa tin nhãm nhí.

  bởi: Vũ Xuân Hưng từ: Vĩnh Phuc
  02.02.2013 18:41
  Chính quyền cần phải xử nghiêm khắc hơn đối với tội chống phá nhà nước. Cần phải loại bỏ bọn phản động lưu vong ở nước ngoài.
  Mỗi một người dân nước việt cần phải hiểu rõ hơn cái giá của độc lập tự do. Vì vậy chúng ta cần phải có trách nhiệm hơn đối với tổ quốc.
  Chúng ta không cần phải bắt giam nhiều làm gì, cần phải tử hình vài thằng phản động để mang tính răn đe co kẻ khác
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Long từ: Hố Nai, Biên Hòa
  03.02.2013 12:21
  Ông Hưng ơi,
  Ông có biết đọc không? Bài báo đang nói Đài Loan nhắc khéo Phi Luật Tân về biển Đông, mà ông lại nói một nẻo khác. Hay ông thuộc thành phần "quản lý". Dân nói mặc dân, tiền quản lý bỏ đầy túi là được.

  bởi: Hoang thai Duong từ: viet nam
  02.02.2013 18:36
  Dear : The thi cai duong luoi bo ma Trung quoc ap dat bao gom ca Dai - loan lai bi chinh quyen Dai loan khong bang long va phan doi thi nhu the nao day ? Nguoi tho san rinh ban con chim tren cay khong ngo con ran duoi chan minh sap mo , that nuc cuoi ....
  Doi toan la nhung ke tham lam ...

  bởi: changhiu từ: saigonVN
  01.02.2013 08:32
  Mèo trắng mèo đen gì thì cũng là mèo thôi! Toàn là họ... bành!

  bởi: Mèo ăn đêm
  31.01.2013 20:06
  Đài Loan chả có cái danh phận gì.Phen này Đài Loan phản trắc lại Mỹ mà quay về với Đại lục sao???Mỹ ngừng hà hơi Đài Loan chắc chết.Đài Loan mà chết thì Việt-Phi ăn mừng vì Mỹ chỉ còn lại Việt-Phi làm đối trọng với Tàu khựa.

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 21:31
  Xa xưa là bao lâu ? chẳng phải Đài Loan trước đây tuyên bố họ hiện diện tại biển Đông vào năm 1947 sao ?

  bởi: Người Sai Gòn từ: California
  30.01.2013 14:36
  Ông Hạ Quý Xương ơi,ông nói rằng Lịch sử,địa lý,luật quốc tế cho thấy quần đảo Hoàng sa,Trường Sa là của Đài Loan,ông thử coi lai Lịch sử của ông là gi? Có phải có chiếc thuyền của nước ông đi ngang qua và thấy quần đảo đó giống như TQ nói không? đó có phải thât sự đúng là sự chiếm hữu theo luật quốc tế không?Ông không phải là quốc gia theo luật quốc tế, nên tôi ghép chung ông vào Trung Quốc để nói mới tiện hơn
  Tôi cung hơi mù mờ vấn đề này một chút nhưng cũng chỉ thêm cho ông hiểu thấu đáo hơn để khỏi nói càng
  Ai muốn tuyên bố rằng mình chiếm hữu đất vô chủ thí phải chứng minh mình quản lý công khai, thực hành nó một cách hòa bình không có ai tranh chấp.Đàng này Hoàng sa của VNCH TQ nhảy vào đánh chiếm năm 1974 Trường sa TQ cũng ỷ mạnh đánh chiếm năn 1988 thế thì các ông không dám ra tòa án Quốc tế là phải rồi,đâu có dám ra vì ra tòa thì phải tuân theo phán quyết của tòa án quốc tế
  Còn địa lý thì sao nhỉ cứ cho rằng ông cũng dính với TQ lấy đảo Hải Nam làm chuẩn đi thi đảo Hải Nam của ông cũng xa tít tù mù với Trường Sa thi nói địa lý chổ nay như thế nào đây nhỉ? còn theo luật quốc tế thi ông lại càng sai trái rất nhiều Luật quốc tế quy đinh hải phận của mổi nước tính từ đường cơ sỡ ra 200 hải lý thế mà ông ở đâu đâu xa lắc xa lơ cũng bày đặt ăn có chia phần.Mấy lời thô thiển mong ông tỉnh ra để khỏi nói càng

  bởi: Tony từ: Ha Noi
  30.01.2013 11:41
  VN cần tăng cường tuần tra quần đảo Trường Sa hơn nữa, nếu không sẽ bị TQ, Đài Loan và các nước khác gặm nhấm hết

  bởi: người bảo vệ công lý từ: holland
  30.01.2013 11:07
  thật ra trong vấn đề tranh chấp biển đông , đài loan hoặc trung quốc không có quyền lên tiếng phản bác quốc gia nào cả !

  vì những vùng tranh chấp này hiện là chủ quyền hợp pháp của họ và điều đó quốc tế ai cũng thừa nhận !

  thật là phi lý nếu như pháp luật không được bảo vệ để cho những kẻ ăn ngang nói ngược muốn lộng hành thì pháp luật chẳng còn biết dùng để làm gì ?

  bởi: PHANG RANG từ: USA
  30.01.2013 10:00
  thế kĩ 21 rồi các bạn đừng nghĩ đến Chiến Tranh nửa.MỸ đang lo lắng cho Đồng Minh cũa Mỹ thôi.cùng lắm thì Mỹ mới ra tay với TQ...Mỹ đang tứ bề Thọ Địch..
  Liên xô ,là một con cáo già đang muốn về lại thời Xô Viết UNION , Iran thì đang
  thèm bành trướng Trung Đông. TQ thì muốn trọn Châu Á...VN thì như gió đầu tường không tính đến....tôi hõi các Bạn làm thế nào mà Mỹ có thể chống đở nổi.
  Châu á Mỹ chỉ lo cho Nhật và Nam Hàn cùng Úc thôi đã đũ chết rồi...còn các Nước còn lại thì nằm trong tay TQ 100%....

  bởi: Thanh Nguyen từ: (USA)
  30.01.2013 02:48
  ĐÀI LOAN là tay sai của TC, nêú là Đaì Loan tuyen bố chủ quyền từ xa xưa thì chứng tỏ là Đài Loan với TC là một phe với nhau Tâù Đài Loan Tầu TC là một TÂÙ, còn bàn tán làm chi cho mất thời gian, bay giờ chỉ yêu câù phía Hoa Kỳ lên tiếng, khẩng định có đúng như Đài Loan đã tuyên bố hay ko? hay nói ngang tàng như Tầu mẹ TC. Vậy thì Biển Đông thật sự sẽ có Dậy Sóng .

  bởi: South China Sea
  30.01.2013 02:02
  @Tư Lếu, Bài bãi cát vàng cũa ông Đỗ Bá Công Đạo viết năm 1686,và Hãi Lý=1,8km là đơn vị đo lường theo tiêu chuẫn quốc tế. Thời 1686 làm gì có đơn vị đo lường tiêu chuẫn quốc tế? Nếu có thì VN cũng không xài. Theo Wikipedia tiếng Hoa thì Lý là đơn vị đo lường cô cũa TQ bằng khoãn 0,5km. Đơn vị Lý cũng dùng ỡ Nhật, Đại Hàn và VN! Bạn cố thay đỗi kích thước thực cũa Bãi cát vàng cũng giống như sách trắng cũa VNCH thay đỗi 20 lý chiều rộng thành 200 lý vậy! Cốt là đễ nó hơi giống kích thước thật cũa HS và TS! Còn bạn nói "Hán là Hán, Nôm là Nôm không có Hán Nôm."thì cũng không đúng! Vì bài nguyên bãn Bãi Cát Vàng bằng chữ Hán Nôm, tội đọc hiễu gần hết! Đa số viết bằng chữ Hán, và chĩ 1 ít chữ là viết bằng chữ Nôm thôi!
  Trả lời

  bởi:
  30.01.2013 08:32
  Thời xưa khả năng kỹ thuật thấp người ta nói kích thước HS-TS không chính xác là chuyện bình thường. Những sai sót đó chẳng thấm vào đâu với sai sót của TQ khi tuyên bố TQ có chủ quyền HS-TS cách đây 2000 năm.
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  30.01.2013 07:50
  ông Đỗ Bá Công Đạo làm Tri huyện huyện Thạch Hà dưới thời Trịnh Căn dưới triều nhà Lê , trong khi đó Bãi Cát Vàng ( bao gồm Hoàng Sa , Trường Sa ngày nay ) lại thuộc về chúa Nguyễn , hàng năm chúa Nguyễn đều cử quân đội luân phiên ra canh giữ , một vị quan nhỏ làm việc dưới thời chúa Trịnh thì làm sao có thể đường hoàng đo vẽ bản đồ của vùng đất thuộc chúa Nguyễn được . Trong điều kiện không có khảo sát trực tiếp hay tham khảo tư liệu một cách chính thức, đàng hoàng thì sự phỏng đoán của ông về khoảng cách xa bờ, chiều dài, chiều rộng của Bãi Cát Vàng .... chưa được chính xác cũng là điều dễ hiểu . nên mọi sự ghi chép của ông Đỗ Bá Công Đạo chỉ có thể xem như một sự tham khảo thôi , nó chỉ ghi nhận sự quản lý Bãi Cát Vàng ( bao gồm Hoàng Sa , Trường Sa ngày nay ) , và ông Đỗ Bá Công Đạo đã từng vào đất chúa Nguyễn .

  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  30.01.2013 06:07
  Những lập luận thiếu logic, thiếu chứng cứ lịch sử, bằng chứng mơ hồ ảo tưởng của TQ về BĐ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN, TQ cố gom về cho mình là những sự dối trá. Cũng may Có Công Ước QT và Luật biển LHQ Unclos năm 1982 ra đời, chiếu theo tinh thần luật lệ nầy thì TQ không có cái chủ quyền khỉ khô gì ở lãnh hải và biển đảo thuộc VN. Nè ngươi SCS nên về TQ kêu lãnh đạo ngươi kíp kíp lên tiếng giành chủ quyền luôn trên SAO HỎA đi! Thứ gì tham lam vô ý thức!
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  01.02.2013 05:19
  Sữa tài liệu cỗ từ 20 Lý (10 km) thành 200 lý (100km) cũa tập sách trắng VNCH xuất bãn năm 1975 là sự dối trá trắng trợn! Rõ ràng như ban ngày, không thễ nào chối cãi được!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  30.01.2013 00:40
  Tham lam hay tối mắt.
  3 Tàu đã ăn cướp HS của riêng Việt Nam và thế giới chỉ đứng nhìn, coi như chuyện thiên hạ, nó "bé nhỏ" so với những tranh chấp đang hàng ngày diễn ra trên thế giới, nhất là xung đột Trung Đông lúc bấy giờ.
  Ăn tham, chú3 định xơi nốt Trường sa với hành động xâm lấn Gạc ma, chuyện đã khác đi nhiều.Chú Sam đã bợp tai liền và cảnh báo, tham vừa thôi! Đừng thấy bở mà đào mãi. Mỹ đã cài độ được kẻ tham lam. Vậy là ba Bành đã tự trói tay mình.
  Giờ đây Hoàng sa và Trường sa là một vấn đề không tách rời.TQ đã tự quốc tế hoá Biển Đông.
  Vậy là có nhiều quốc gia cùng liên quan.
  Ăn đậm khó nuốt.Tham giỏ bỏ mâm là vì thế...
  Trả lời

  bởi: Đoan Trang từ: Hanoi
  30.01.2013 10:34
  Khi Tàu cộng xua quân ăn cướp quần đảo Hoàng sa cuả VN,VNCH đã đơn thân độc mã chống chọi lại quân ăn cướp,thì VNDCCH cũng khoanh tay đứng nhìn quân cướp tung hoành trong khi HS cũng là máu thịt của VNDCCH,thì đừng trách thế giới khoanh tay đứng nhìn,,thế thì bây giờ còn trách móc gì nữa
  Trả lời

  bởi: Đoan Trang từ: Hanoi
  01.02.2013 05:03
  @ Kẻ vô danh tiểu tốt: Cái tật nhắm mắt nói càn hay có ở nơi kẻ tiểu nhân.Đọc kĩ comment BSN xem giọng có trách móc VNCH ?
  kẻ vô danh hãy đọc kỹ lại đi,có chữ nào tôi trách BSN trách VNCH không?Lên mạng mà không dám nêu danh tánh thì chỉ là kẻ nặc danh không xứng đáng để nói chuyện.Đúng là đầu óc toàn bùn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 07:46
  @Đoan Trang.
  Cái tật nhắm mắt nói càn hay có ở nơi kẻ tiểu nhân.Đọc kĩ comment BSN xem giọng có trách móc VNCH ?
  Thật ngốc ngếch,đáng thương hại.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  30.01.2013 06:15
  @Bình Sọ Não từ Hà Nội: Bạn hãy chờ, 1 thời gian nữa Philippines sẽ thắng vụ kiện về đảo bãi cạn Scarborough thì VN ta sẽ coi như có tiền đề, tiền lệ mà đòi lại quần đảo Hoàng Sa, cộng với các đảo nhỏ của Trường Sa của ta, bắt TQ trao trả lại không tranh cãi. Còn chậm hơn thì đợi Thế Giới đứng lên đánh cho chúng không còn manh giáp, ta cũng sẽ lấy lại những gì đã mất.

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  29.01.2013 23:59
  Đài Loan và TQ tuy hai mà một.Củng là cùng loại người trộm cướp của nước khác.Nếu không có MỸ chống lưng không biết dân ĐÀI có còn lớn tiếng nữa không ?

  bởi: Luật biển Việt Nam
  29.01.2013 21:44
  Luật biển của Việt Nam thì nằm yên một chỗ ngáy khò khò, còn luật rừng thì tung hoành khắp nơi, sao lạ hị?
  Trả lời

  bởi: Người Sài Gòn từ: California
  30.01.2013 14:38
  Việt Nam chỉ xài luật rừng
  Trả lời

  bởi: Mèo Đen
  30.01.2013 09:42
  Luật đó chưng ra chỉ để ngắm thôi, vài năm sau sẽ chưng viện bào tàng cho anh em thưởng lãm ~

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 21:38
  Tưởng Giới Thạch thua trận chạy ra đảo này, may thay còn có chỗ trú chân, chứ đừng mơ có chủ quyền ở tận Trường Sa. Thật là loài gì chẳng thể hiểu nổi, lại còn giám to mồm "nhắc nhở" người ta. Đồ bành trướng, Đài Bắc và Hoa Lục đều là Hán tặc.

  bởi: Bô câu từ: phap
  29.01.2013 21:07
  Thây cung ngô ngày xua khi nuoc VN vân con chiên tranh giua hai miên Nam Bac,quân dao HS&TS do VNCH chiêm dong sao không thây môt bong ma nào noi toi cac quân dao này là chu quyên cua chung,và gio dây sau chiên tranh Nam Bac VN da hoà binh và da do CSVN nam quyên mà lai không giam hé môi lo dâu dê chung minh cac quân dao TS&HS là cua minh, mà nguoc lai con bi bon TQ&DLchiêm dong,mà lai con ham he là ai mà giam khang dinh cac quân dao TS&HS là không phai cua chung thi chung se dâp cho môt trân,dây co phai chang là chinh quyên CSVN chi vi cai ghê dang CS mà da cam long châp nhân su nhuc nha hèn nhat mà không giam tra dua và hâu nhu cung bi câm luôn thi phai,nêu dung vây thi nên di chua binh di vi ky thuât cua thê ky 21 này rât là hiên dai,nêu bi diêt thi gang câp loa nho vào lô tai là nghe duoc ngay con nêu bi câm thi gang vào ngay cuôn hong môt cai may phat âm theo cu dông cua quai hàm là co phat âm tiêng nguoi liên,chu dung co ngôi li nhu con ma so dê mà hu doa hiêp dap dân tôc minh,dung là môt chê dô bu nhin, môt lu tham ô,không làm duoc viêt gi sau 38 nam tri vi dât nuoc,hay cuôt di dê cho dân tôc VN con nhin duoc anh sang và con co diêp ra khoi bac ca ngam canh.
  Trả lời

  bởi: Tì6n Giang từ: VN
  30.01.2013 01:47
  Bạn Bồ Câu nói đúng . Chính Phủ CS/VN hiện nay lúng túng như con gà nuốt dây thun, chứng tỏ Đảng Cộng Sản không đủ trình độ quản lý đất nước và đối phó với các nước theo đúng công pháp quốc tế .

  bởi: LHT từ: Việt Nam
  29.01.2013 20:47
  Thời xa xưa là thời nào? Bằng chứng đâu? Dân TQ chuyên cướp đất người khác bằng nước bọt. Sao không nói trái đất là lãnh thổ Đài Loan từ thời vượn người. Vì tổ tiên dân TQ là vượn người

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 20:37
  Đài Loan hốt hoảng vì Phi kiện TQ mà không hề đếm xỉa gì đến Đài Loan. Phi cứ thản nhiên gạt phăng Đài Loan ra ngoài rìa cuộc chơi pháp lý quốc tế, Phi không cho ĐL nhập cuộc hoặc chầu rìa gì cả. Có nhiều người cho rằng ĐL không phải là một quốc gia, không thể là một thành viên kiện tụng hoặc bị kiện tụng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 02:35
  Sau khi mất ghế hội viên thường trực hội đồng bảo an LHQ, Đài Loan giờ thất thế, mất tiếng nói riêng của họ trên chính trường quốc tế.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)