Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Cường độ biểu tình dâng cao ở Thái Lan

  Một người biểu tình chống chính phủ ném trả quả lựu đạn cay về phía cảnh sát, Bangkok, Thái Lan, 1/12/13
  Một người biểu tình chống chính phủ ném trả quả lựu đạn cay về phía cảnh sát, Bangkok, Thái Lan, 1/12/13
  Thủ đô Bangkok của Thái Lan đang trải qua những cuộc biểu tình bạo động và lớn nhất kể từ hơn 3 năm qua. Sau tin có 4 người thiệt mạng, hôm Chủ nhật cảnh sát đã ra tay đối phó với người biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng. Thông tín viên đài VOA Steve Herman tường thuật từ Bangkok rằng phe đối lập tiếp tục tìm cách kiểm soát các văn phòng chính phủ và đài truyền hình nhằm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck.
   
  Cảnh sát Thái Lan sử dụng vòi rồng và hơi cay đối phó với những người tình chống chính phủ đang tìm cách tràn vào Tòa nhà Chính phủ, nơi đặt các văn phòng của Thủ tướng.
   
  Các vụ đụng độ xảy ra sau mấy ngày nhóm biểu tình nhiều lần tìm cách chiếm cứ các văn phòng nhằm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.
   
  Người lãnh đạo phe đối lập, ông Suthep Thaugsuban, trong một bài diễn văn được phát sóng trên toàn quốc, hôm Chủ nhật yêu cầu các đài truyền hình đừng loan các tin tức của chính phủ nữa.
   
  Ông cũng nhấn mạnh lời kêu gọi toàn thể công chức trên khắp nước nên ngưng làm việc kể từ thứ Hai cho đến khi tình hình thay đổi.
   
  Ông Suthep, từng là phó thủ tướng Thái Lan, yêu cầu một “hội đồng nhân dân” chọn một nhà lãnh đạo cho đất nước lên thay. Ông bác bỏ việc thương thảo với Thủ tướng Yingluck cũng như khả năng tổ chức các cuộc bầu cử mới.
   
  Tuy nhiên khi được thông tín viên đài VOA hỏi ý kiến, nhiều người trong đám đông  biểu tình bao vây bên ngoài Tòa nhà Chính phủ, trong đó có một phụ nữ cho biết tên bà là Pasada, dường như sẵn sàng tuân theo tiến trình dân chủ hơn để chọn một thủ tướng. Bà Pasada nói:
   
  “Tất cả chúng tôi đều muốn có một cuộc bầu cử mới. Chúng tôi không thể chịu đựng họ (gia tộc Shinawatra) thêm nữa. Chúng tôi phải đưa họ xuống.”
   
  Mấy ngàn binh sĩ không trang bị võ khi đã được gọi đến tiếp tay với cảnh sát canh giữ các bộ và các văn phòng chính phủ khác.
   
  Ngoài việc chiếm giữ các khu bên ngoài Tòa nhà Chính phủ, nơi nhiều bộ đặt văn phòng, những người biểu tình còn tìm cách xông vào bên trong các đài truyền hình chính.
   
  Tại một địa điểm họ đã bị thất bại: đó là trụ sở của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan được canh giữ rất nghiêm ngặt. Phía trên các cánh cổng được rào bằng dây kẻm gai trong lúc hàng trăm cảnh sát được trang bị để chống bạo loạn đứng canh.
   
  Một số người biểu tình tiến đến chiếm một ngã tư gần đó, cạnh khu thương xá chính của thủ đô, đã đóng cửa.
   
  Tại ngã tư, đại tá cảnh sát Chaiya Kongsab thừa nhận rằng lực lượng của ông đang bị lấn át về số người.
   
  Ông nói chỉ có 20 cảnh sát ở đó, nhưng rất nhiều người biểu tình kéo đến, vì vậy họ phải rút lui để tránh đụng độ.
   
  Những người lãnh đạo phe “Áo đỏ”, là phe ủng hộ chính phủ tập họp tại một sân vận động trong thủ đô Bangkok trước đó, đã cho các ủng hộ viên của họ về nhà (vào sáng Chủ nhật) sau khi nhiều đợt súng nổ bên ngoài sân vận động.
   
  Bà Yingluck nắm giữ chức thủ tướng từ năm 2011 sau khi đảng của bà đạt thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử. Bà là em của ông Thaksin Shinawatra, một tỉ phú và là cựu thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội năm 2006. Ông tự ra sống lưu vong ở Dubai, và đang đối mặt với án tù 2 năm tù về tội gian lận nếu ông trở về nước.
   
  Đảng cầm quyền đã đề xuất một dự luật ân xá, theo đó ông và những người khác bị cáo buộc bạo hành chính trị trong các vụ xuống đường chống chính phủ trước sẽ được đặc xá. Tuy nhiên dù sau khi dự luật này được rút lại, phe Dân chủ đối lập vẫn đẩy mạnh yêu sách lật đổ bà Yingluck và loại trừ ảnh hưởng của anh bà trên chính trường Thái Lan.

  • Người biểu tình chống chính phủ ném hơi cay vào cảnh sát chống bạo động tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/12/2013.
  • Người biểu tình chống chính phủ rửa mắt bằng dung dịch nước muối sau khi bị trúng hơi cay của cảnh sát tại thủ đô Bangkok.
  • Cảnh sát Thái Lan xếp hàng để ngăn chặn nỗ lực của người biểu tình nhằm chiếm trụ sở của họ tại thủ đô Bangkok. (Steve Herman / VOA)
  • Người biểu tình chống chính phủ ném hơi cay trở lại cảnh sát chống bạo động tại Bangkok.
  • Người biểu tình chống chính phủ đụng độ với cảnh sát gần tòa nhà chính phủ ở Bangkok.
  • Người biểu tình chống chính phủ dùng chướng ngại vật tự chế để đối phó với vòi rồng và hơi cay của cảnh sát tại Bangkok, ngày 1/12/2013.
  • Người biểu tình chống chính phủ đứng trên nóc xe với loa phóng thanh kêu gọi thủ tướng Yingluck từ chức tại Bangkok. (Steve Herman / VOA)
  • Cảnh sát Thái Lan phía sau hàng rào dây thép gai tại trụ sở của họ tại Bangkok (Steve Herman / VOA)
  • Người biểu tình muốn thoát khỏi đất nước mà họ nói bị ảnh hưởng kéo dài của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. (Steve Herman / VOA)
  • Đám đông lắng nghe bài phát biểu chống chính phủ tại một ngã tư chính ở thủ đô Bangkok (Steve Herman / VOA)
  • Hàng chục ngàn người xuống đường đòi lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.(Steve Herman / VOA)
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Người Saigon từ: Nam Việt Nam
  02.12.2013 19:09
  Không vì lợi ích thật sự của đất nước, của nhân dân, cứ tham nhũng, thu vén phục vụ cho quyền lợi gia đình, cá nhân và lợi ích nhóm thì sớm muộn gì cũng bị dòng thác "nhân dân" nhấn chìm!!! Ở đâu có bất công ở đó có nổi loạn!!!

  bởi: Đoàn Thanh Phong từ: Cần Thơ
  02.12.2013 18:26
  Nếu nhân dân Thái Lan không tẩy chay bà Yingluck Shinawatra thì sẽ lặp lại sự kiện của VN. Muốn mỵ dân người ta dùng quyền lực mềm cho người dân nghèo có 1 chút lợi để dân nghèo ủng hộ theo. Cũng như ở VN trước đây, Đảng cộng sản tịch thu đất của người giàu chia cho người nghèo để người nghèo mang ơn rồi nhân cái ơn đó để đưa dân vào chỗ chết trong cuộc chiến tranh với Pháp & Mỹ. Mọi chuyện xong rồi thì Đảng lại quay mặt lại đòi lại đất đã ban bố cho dân thực tế ở VN đang có. Qua đây thấy ND Thái Lan cũng đã tỉnh ngộ rồi không còn như dân VN nữa mà phải triệt tiêu tận gốc với thủ tướng Yingluck Shinawatra là điều tất yếu thôi, đúng là gieo nhân nào, trời trao quả nấy mà!!!

  bởi: nguoi viet -Bangkok từ: Bangkok
  02.12.2013 16:05
  khong pai don gian nhu nhung gi ban thay dau. ma no la mot chuoi chinh tri lien quan giua 2 che do : dan chu va cong hoa. khong phai chi rieng vuong quoc thai lan dau.

  bởi: Vô danh
  02.12.2013 15:35
  Nhìn những hình ảnh này mới biết hèn chi cộng sản sợ bị dân biểu tình lật đổ lắm lắm...

  bởi: Sakutara từ: Kutamamapapachota
  02.12.2013 12:13
  Dan toc Thailand di lam cach mang de lat do mot che do khg con co gia tri voi ho nua! Roi lan song cach mang nay se lan den Cambodia, Laos roi den Vietnam! ha ha cach mang se la nguon phan khoi cho ca 90 trieu nguoi dan VN xu dung no de tieu diet mot che do doc tai khat mau het suc pham phap va vo cung bat hop phap lai qua suc phan quoc hai dan va khg co mot chut gia ri gi ve bat cu mot lanh vuc gi tu dao duc luan ly congly cho den phap luat va moi dieu tot dep cho ca dan toc VN !
  Cai gi vo gia tri thi phai pha huy no di cai gi nguy hiem thi phai tieu diet no la dieu bat buoc phai thuc hien! Dan toc Thailand lam duoc thi dan toc VN cung phai lam duoc! vii ho cung chi co mot cai dau va hai canh tay nhu dan VN ma thoi!

  bởi: Sakutara từ: Kutamamapapachota
  02.12.2013 12:06
  Shinawatra nao co gi khac honla China quatha!
  Do do cai co thu tuong nay chac chan la nguoi Tau 100% roi! ma la nguoi Tau o thailand thi co nay se keo Tau no vao Thailand de xam lang nuoc nay khg xom thi muon!

  bởi: Nguyên từ: VN
  02.12.2013 09:40
  Quan trọng là những người dân hãy suy nghĩ xem nếu lật đổ chế độ này, xay nên chế độ khác thì bản thân mình được gì?

  bởi: bạch hổ từ: usa
  02.12.2013 08:29
  Trườc 75, một số dân miền Nam tích cực ủng hộ và tham gia giúp đỡ VC vì tin tưởng lời ngọt ngào tranh đấu dân chủ và cồng bóc lột. Sau này đã sáng mắt nhưng đã muộn. Nhóm áo đỏ ở Thái Lan cũng vậy. Khi ông Thaksin về nước kéo theo sau là Trung cộng thì Thái Lan sẽ biết thế nào là chủ nghĩa CS vô thần, độc tài, ác độc.

  bởi: không biết từ: không biết
  02.12.2013 05:55
  Đơn giản là vì ông Thạt Sỉn là người Hoa, thân Trung Quốc và muốn loại bỏ nhà vua Thái Lan khỏi hiến pháp Thái Lan

  bởi: Sự thật từ: Hà Nội
  02.12.2013 05:06
  Ý dân là ý Trời. Lịch sử đã chứng minh những tên lãnh đạo Tham lam, Lợi dụng Chức vụ Quyền hạn để Tư lợi cho bản than ,gia đình , bè phái sớm muộn gì cũng sẽ bị nhân dân Trừng trị.
  Trả lời

  bởi: Duc từ: Australia
  02.12.2013 12:41
  Thế kỷ 21 rồi, mà còn độc tài, lừa gạt người dân. Dân bây giờ đã vượt qua sợ hãi và đã nếm mùi tự do, dân chủ thực sự rồi. Độc tài, tàn ác rất khó tồ tại lâu dài.