Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích mở rộng qua Ấn Độ Dương

  Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein tại cuộc họp báo ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, 14/3/2014
  Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein tại cuộc họp báo ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, 14/3/2014
  Nhà chức trách Malaysia cho hay các “tình huống” không nêu rõ đã buộc phải mở rộng cuộc tìm kiếm chiếc phản lực cơ mất tích qua Ấn Độ Dương, cách xa nơi chiếc Boeing bị mất dạng trên màn hình radar hàng ngàn kilomet.
   
  Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, và không đưa ra bằng chứng mới nào về vị trí của chiếc phản lực cơ mất tích. Ông từ chối không bình luận về các bản tin nói rằng máy bay tiếp tục gửi các tín hiệu điện tử tự động cho các vệ tinh liên lạc, nhiều giờ đồng hồ sau khi mất tích hôm thứ Bảy trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

  Hôm thứ Năm, các giới chức Hoa Kỳ tường trình về cuộc điều tra nói rằng các vệ tinh đã nhận được những tín hiệu yếu ớt, gọi là “ping” tìm cách chuyển các dữ liệu bảo trù thường lệ về tình trạng của máy bay.

  Chưa rõ liệu các tín hiệu có thể cung cấp thông tin về vị trí của chiếc máy bay hay không. Cũng chưa rõ liệu máy bay có ở trên không vào lúc các tín hiệu được gửi đi hay không.

  Ông Hishakkuddin nói Malaysia đang hợp tác với Hoa Kỳ để thu thập bất cứ thông tin vệ tinh nào về máy bay bị mất tích, nhưng ‘công khai phổ biến thông tin trước khi được kiểm chứng và xác nhận” là không thích đáng.

  Ông Hishammuddin nói 57 chiếc tàu và 48 chiếc máy bay của 13 nước nay đang tham gia vào cuộc tìm kiếm máy bay.

  Cuộc tìm kiếm ban đầu tập trung vào vùng Vịnh Thái Lan, nơi chiếc máy bay được thấy lần chót trên màn hình radar dân sự. Quân đội Malaysia sau đó nói họ có thể đã theo dõi chiếc máy bay ở cách đó mấy trăm kilomet, băng qua bán đảo Malaysia trong Vịnh Malacca.

  Nhiều thân nhân những người trên máy bay đang ngày càng bất bình về điều họ cảm thấy là thông tin thiếu sót của nhà chức trách Malaysia. Một người xưng tên là Ông Gao đã nói chuyện với giới truyền thông hôm thứ Sáu sau khi gặp các giới chức Malaysia ở Bắc Kinh.

  Ông này nói: “Những người phát ngôn Malaysia phải chịu trách nhiệm về những điều họ nói và giữ lời hứa, thay vì chỉ cho chúng tôi cảm tưởng đó là một quốc gia xấu xa và chỉ đưa ra các nhận định vô trách nhiệm thiếu suy nghĩ."

  Khoảng 2/3 số người trên máy bay là người mang quốc tịch Trung Quốc, còn lại là những người thuộc các nước Á châu khác, châu Âu và Bắc Mỹ.

  Việc máy bay mất tích đã trở thành một trong những trường hợp bí hiểm nhất trong lịch sử hàng không. Giới hữu trách không loại trừ bất kỳ khả năng nào, kể cả chuyện trục trặc kỹ thuật nghiêm trọng, bị không tặc, nổ hay viên phi công có thể muốn tự sát.

  • Thượng tá Đỗ Đức Minh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân (phải) nói chuyện với các nhân viên trước máy bay CASA 212 chuẩn bị cất cánh trong phi vụ tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
  • Một quan chức cảnh sát Malaysia cho xem hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi người Iran, một trong hai người đàn ông lên chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp.
  • Hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi, một trong hai người đàn ông Iran lên chuyến bay mất tích sử dụng hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp.
  • Interpol công bố hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi (trái), và Delavar Seyedmohammaderza, 29 tuổi.
  • Sĩ quan quân đội Dương Văn Lành làm việc trên máy bay AN-26 của không quân Việt Nam trong một nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 11 Tháng 3, 2014.
  • Một thân nhân người Trung Quốc của hành khách trên chuyến bay mất tích chờ đợi tin tức mới nhất trong một phòng khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11 tháng 3, 2014.
  • Những thành viên gia đình an ủi ông Chrisman Siregar (trái) và vợ Herlina Panjaitan, cha mẹ của Firman Siregar, một trong những công dân Indonesia có tên trên danh sách hành khách của chuyến bay mất tích, ở Medan, Bắc Sumatra, Indonesia, ngày 9 tháng 3, 2014.
  • Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahmannh báo cáo tình hình cho phóng viên tại một cuộc họp báo về nỗ lực tìm kiếm trong những khu vực hiện thời và mới, Sepang, Malaysia, ngày 10 tháng 3, 2014.


  • Một người thân của hành khách trên chiếc máy bay mất tích lau nước mắt một khách sạn ở Putrajaya, Malaysia, ngày 10 tháng 3, 2014.
  • Thân nhân người Trung Quốc của hành khách trên máy bay mất tích chờ đợi tin tức mới nhất trong một phòng khách sạn, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 3, 2014.
  • Tổng Giám đốc hãng hàng không Malaysia Ignatius Ong (giữa) chuẩn bị phát biểu trước giới truyền thông gần một phòng khách sạn cho người thânbạn bè của hành khách trên máy bay mất tích, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 3, 2014.
  • Người dân thắp nến cầu nguyện cho hành khách trên chuyến bay MH370 bị mất tích ở Kuala Lumpur, Malaysia.
  • Tổng giám đốc cục hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman (thứ hai từ trái) trả lời họp báo tại một khách sạn tại Sepang, Malaysia.
  • Ông Luigi Maraldi, công dân Ý, người có hộ chiếu bị đánh cắp mà một hành khách đã sử dụng để đáp chuyến bay MH370, tại văn phòng Cảnh sát ở tỉnh Phuket, miền nam Thái Lan.
  • Trực thăng của Hải quân Mỹ trên tàu USS Pinckney đổi phi hành đoàn trước khi lên đường để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.
  • Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein (giữa) trả lời họp báo về chuyến bay MH370 bị mất tích.
  • Thượng tá Nguyễn Trí Thức, phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, trong phi vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
  • Chuyến bay MH370 đã mất dạng trên màn ảnh radar dân sự mà không phát đi tín hiệu báo nguy nào khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur.
  • Bảng nhắn tin cho hành khách trên chuyến bay MH370 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia, ngày 12/3/2014.
  • Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay bị mất tích.
  • Thành viên Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Indonesia (BASARNAS) làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích trong eo biển Malacca ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia.
  • Sĩ quan quân đội Việt Nam trên máy bay AN-26 trong một nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malyasia bị mất ttích ngoài khơi Côn Ðảo, ngày 13/3/2014.
  • Hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc cho thấy 3 vật thể lớn trên đường bay nguyên thủy của chuyến bay bay về hướng Bắc Kinh