Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Cuộc chiến biên giới Việt - Trung nhìn từ phía bên kia

  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh nhận định rằng thời gian tới Việt Nam và Trung Quốc 'sẽ lại trải qua những thăng trầm trong mối quan hệ'.
  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh nhận định rằng thời gian tới Việt Nam và Trung Quốc 'sẽ lại trải qua những thăng trầm trong mối quan hệ'.
  Trên các trang mạng xã hội hôm 17/2 đồng loạt xuất hiện hình ảnh hoa sim tím để tưởng nhớ các chiến sĩ Việt hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1979. Trong khi đó, báo chí trong nước hầu như không đề cập tới cuộc chiến mà con số thương vong vẫn còn gây tranh cãi giữa hai nước láng giềng từng được coi là có mối quan hệ ‘môi hở răng lạnh’. Còn tại Trung Quốc, Tiến sỹ Lý Tiểu Binh của Đại học Central Oklahoma cho VOA Việt Ngữ biết rằng giới chức quân sự nước này vẫn sử dụng cuộc xung đột xảy ra hơn 30 năm trước để khích lệ tinh thần dân tộc nhằm huy động sự hậu thuẫn chính trị.  Trước hết, ông Binh nói về những bất hạnh mà chiến tranh biên giới gây ra cho cả Trung Quốc và Việt Nam.

  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Hai nước hiểu lầm ý định của nhau cũng như có những tính toán sai lầm trong hoạt động quân sự. Vì thế, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng về về sinh mạng trong cuộc chiến ngắn ngủi.

  Chỉ trong có 4 tuần, Trung Quốc thiệt hại nhân mạng là 23 nghìn người, tức là mỗi ngày có 1.300 người chết. Còn phía Việt Nam là 34 nghìn người. Con số thương vong quá lớn. Đó là một cuộc chiến thảm khốc đối với cả hai phía.

  VOA: Khi phát động cuộc chiến, Trung Quốc muốn dạy Việt Nam ‘một bài học’, nhưng trong cuốn ‘Lịch sử Quân đội Trung Quốc Hiện đại’, ông viết rằng Hà Nội cũng tin là đã dạy cho quân đối phương một bài. Đó là những bài học gì, thưa ông?

  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Chúng hàm ý nhiều điều. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Đặng Tiểu Bình, muốn ngăn không cho Việt Nam mở rộng ảnh hưởng sang các quốc gia láng giềng như Campuchia, nhất là khi Việt Nam đưa 200 nghìn quân vào chiếm đóng nước này năm 1977 và 1978.

  Chính phủ Việt Nam khi ấy cũng có các chính sách hung hăng trên biên giới với Trung Quốc không những trên đất liền và còn ngoài biển khơi thuộc biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông) cũng như các chính sách đối với các Hoa Kiều ở Việt Nam. Ông Đặng muốn chấm dứt tất cả những điều đó.

  Nhưng theo tôi, quân đội Việt Nam cũng đã dạy cho đối phương Trung Quốc một bài học. Quân đội Trung Quốc khi ấy thì ngoài lỗi thời còn đánh giá thấp khả năng chiến đấu hiệu quả của quân đội Việt Nam. Ngoài ra, họ còn đánh giá sai tinh thần chiến đấu chống sự xâm lăng của người dân Việt. Chính vì lẽ đó, phía Việt Nam nghĩ rằng họ đã dạy cho Bắc Kinh một bài học.

  Nhiều người sử dụng hình ảnh hoa sim tím để tưởng nhớ các chiến sĩ Việt hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1979.Nhiều người sử dụng hình ảnh hoa sim tím để tưởng nhớ các chiến sĩ Việt hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1979.
  x
  Nhiều người sử dụng hình ảnh hoa sim tím để tưởng nhớ các chiến sĩ Việt hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1979.
  Nhiều người sử dụng hình ảnh hoa sim tím để tưởng nhớ các chiến sĩ Việt hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1979.
  VOA: Thưa Tiến sỹ, Trung Quốc thường kỷ niệm cuộc chiến biên giới như thế nào, và báo chí có đưa tin về sự kiện này không?

  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Có. Hiện giờ chính phủ cho phép truyền thông đưa tin về việc quân đội Trung Quốc đã chiến đấu dũng cảm như thế nào để ca ngợi hình ảnh anh dũng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa và cũng đồng thời sử dụng việc này để cảnh báo dân chúng rằng Việt Nam vẫn còn là một chủ đề tiềm ẩn, nếu ta không muốn nói đến từ vấn đề.

  Ngày nay đó không phải là vấn đề trên đất liền, mà xoay quanh quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Nam Trung Hoa. Họ cũng dùng cuộc chiến biên giới để cảnh báo quần chúng trong nước về khả năng xảy ra một cuộc xung đột trong tương lai giữa Việt Nam và Trung Quốc.

  Tôi biết là có những cuộc kỷ niệm quy mô nhỏ trong quân đội cho những vị tướng từng tham gia cuộc chiến biên giới. Dù cuộc chiến kết thúc nhưng xung đột vẫn tiếp diễn tới những năm 80, cho nên thế hệ lãnh đạo quân sự hiện thời ở Trung Quốc là các cựu chiến binh từng chiến đấu ở Việt Nam.

  Giờ họ trở thành các chỉ huy hàng đầu. Họ ca ngợi các giá trị của họ cũng như lưu giữ thời kỳ chiến đấu vì đó là cuộc chiến cuối cùng mà Trung Quốc tiến hành với một nước khác. Vì thế họ dùng nó để khuếch trương những gì họ trải qua.

  VOA: Từ cuộc chiến biên giới hơn 30 năm trước tới các vấn đề tranh chấp ở biển Đông, theo ông, Việt Nam có nên đặt kỳ vọng vào Trung Quốc?

  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Việt Nam tin rằng họ có sự ủng hộ trên toàn quốc từ người dân cũng như các phương tiện truyền thông. Chính phủ tuyên bố chủ quyền đối với những quần đảo trên vùng biển đó. Chính phủ Việt Nam đã mạnh mẽ lên tiếng chống lại sự hung hăng của Trung Quốc đối với các quần đảo trên biển Đông.

  Họ tin rằng phía Trung Quốc sẽ thiết lập một hội nghị, diễn đàn, tôi không muốn dùng từ hợp tác, để bao gồm các nước tranh chấp nhằm giải quyết vấn đề mà không có sự can thiệp của bên ngoài, nhất là ảnh hưởng của Mỹ. Phía Việt Nam đã bắt đầu trao đổi với Trung Quốc nhưng họ không tin là họ được đối xử một cách bình đẳng.

  Việt Nam muốn có sự tham gia và ủng hộ của các nước khác như Mỹ và Nhật Bản cộng với sự ủng hộ của các nước khác để cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

  Họ cũng dùng cuộc chiến biên giới để cảnh báo quần chúng trong nước về khả năng xảy ra một cuộc xung đột trong tương lai giữa Việt Nam và Trung Quốc.
  VOA: Theo đánh giá của ông, liệu có khả năng Bắc Kinh lại muốn dạy cho Việt Nam một bài học mới nữa không?

  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Tôi nghĩ là có. Vị thế của chính quyền hiện thời ở Trung Quốc khá mạnh. Họ lợi dụng và cổ xúy tinh thần dân tộc để huy động sự hậu thuẫn chính trị nhằm chống lại bất kỳ tuyên bố nào của Nhật Bản đối với quần đảo tranh chấp Senkaku (Điếu Ngư) hay của Việt Nam và Philippines đối với quần đảo Trường Sa.

  Họ đã thể hiện và chứng tỏ sức mạnh quân sự bằng cách triển khai cả không lực và lực lượng hải quân, trong đó hàng không mẫu hạm mới tại vùng biển lân cận. Nó cho thấy họ chứng tỏ khả năng quân sự nhằm thị uy để các nước khác không đưa ra thêm các tuyên bố chủ quyền.

  Trung Quốc đã thiết lập chủ quyền đối với với các hòn đảo ở biển Đông. Năm 1974 quân đội Trung Quốc tấn công các chiến hạm của quân đội miền Nam Việt Nam và lên chiếm các hòn đảo kể từ đó. Họ nói rằng nếu ai đó đến chiếm các hòn đảo đó, họ sẽ ra tay bảo vệ lãnh thổ của mình.

  VOA: Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy của Việt Nam từng nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn với VOA Việt Ngữ rằng với chủ nghĩa bá quyền và ý đồ thâu tóm biển Đông của Bắc Kinh, thì việc đàm phán với Trung Quốc là điều không hiệu quả. Ý kiến của ông ra sao?

  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Đó chỉ là một khía cạnh. Còn có những quan điểm khác nữa. Cả hai chính phủ cần các giải pháp kinh tế cho những khó khăn trong vấn đề tranh chấp lãnh hải. Họ đang tìm kiếm các nguồn lực và các cơ hội mới. Họ từng có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề tranh chấp như thương mại vùng biên, nhập cư hay buôn bán vũ khí. Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp thông qua thỏa thuận song phương với Việt Nam.

  Trung Quốc có thể thiết lập bàn đàm phán và mời phía Việt Nam, dù tôi cũng không biết liệu việc đó có dẫn tới bất kỳ điều gì hay không. Nhưng đó là cơ hội để họ bàn thảo với nhau về chủ quyền các quần đảo. Tôi nghĩ là Trung Quốc sẽ mở đàm phán với Việt Nam trước khi tiến hành với Nhật Bản và Philippines về vấn đề chủ quyền lãnh hải.

  Họ nói rằng nếu ai đó đến chiếm các hòn đảo đó, họ sẽ ra tay bảo vệ lãnh thổ của mình.
  VOA: Ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ Hà Nội – Bắc Kinh nói chung?

  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Mối quan hệ này có những thăng trầm, lên xuống và trải qua cả mặn nồng lẫn chua chát. Họ đều cần tới nhau. Họ đều coi nhau là các chính phủ cộng sản.

  Nhưng mỗi nước đều có những lợi ích quốc gia riêng. Cho nên theo tôi, trong thời gian gần, cả hai nước sẽ lại trải qua những thăng trầm trong mối quan hệ, có lúc tranh cãi rồi lại hợp tác.

  Theo tôi, chúng ta sẽ không chứng kiến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hay chiến tranh trong tương lai gần vì cả hai nước đều gặp khó khăn về kinh tế và đang trong giai đoạn chuyển đổi chính trị. Họ đều muốn mối quan hệ này có lợi thay vì gây tổn hại cho chính quyền.

  Toàn bộ cuộc phỏng vấn này sẽ được phát sóng trong chương trình 'Câu chuyện Việt Nam' của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ vào lúc 10 giờ tối (giờ Hà Nội) ngày 23/2 trên sóng trung bình 256mét41, tức 1,170 KHZ. Chương trình cũng được truyền trực tiếp trên mạng tại địa chỉ: www.voatiengviet.com. Mời quý vị đón nghe. Xin chân thành cám ơn quý vị.

  Các câu chuyện đã phát trong chuyên mục 'Câu chuyện Việt Nam':

  Biển Đông 'đánh thức' tinh thần dân tộc của người Việt?

  Hoa Kỳ không có kế hoạch trở lại Vịnh Cam Ranh?
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: quang từ: Viet Nam
  18.03.2013 09:36
  Làm gì có bài học nào? Cambodia chẳng qua là con bài trong tay TQ và là vật hy sinh cho TQ để làm suy yếu Viet Nam. Còn Việt Nam cũng lại phải gánh chịu hậu quả để cho Đặng Tiểu Bình củng cố quyền lực của nó chống lại lực lượng cánh tả trong đảng CS Trung Quốc để có đủ quyền lực thực hiện công cuộc cải cách. Tất nhiên cũng phải tính cả hơn 3 vạn con tốt TQ để thí mạng cho cuộc chiến này.

  bởi: Trung Kiên từ: PHƯƠNG 10 QUẬN 4 tp HCM
  05.03.2013 14:29
  Trung quốc là nước lớn ỷ thế đông người để ăn hiếp nước nhỏ nhưng Trung Quốc đã quá sai lầm vì dân Việt Nam đâu dễ bắt lạt nếu Trung Quốc xâm lấn nước ta thì dù hy sinh tất cả chúng ta cũng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam chúng ta

  bởi: van lang từ: vn
  26.02.2013 17:01
  châu phi có cướp biển somali, châu á có trung quốc

  bởi: quan cuop tau khua từ: dai loan
  26.02.2013 04:09
  noi den trung quoc de lam gi. han tac nay di den dau cung an cuop ,lam do thi chat doc de giet nguoi.con voi che do csvn qua la nhu nhuoc.tan ac voi dan.nhu nhuoc voi giac tau .nhung tau tac nen nho mot dieu nha.dan toc vn chua bao gio chiu thua han tac.tq gioi a?ftrong lich su tq co thang duoc nuoc nao chua?khong biet nhuc sau ma con len day bo lau doi day vn mot bai hoc?

  bởi: Lê Trần từ: USA
  25.02.2013 21:47
  Không có Liên xô giúp,VN có thễ chống cự nỗi vơí Tàu Không ??
  Theo tổ chức của Phân bộ CS Á châu .Cam bốt nằm vào đâu ??
  Tàu ủng hộ Pót Pon để nắm Cam bốt có hợp lệ với Tổ chúc CSÁ châu không ?? CS/Vn đánh chiếm Cam bôt vì tranh giành với Tàu hay vì Lý do khác ?? Trả lời là giải đáp .
  Trả lời

  bởi: Lê Nguyên từ: Mỹ
  21.03.2013 22:34
  Gửi Lê Trần: Chả hiểu gì!

  bởi: Phạm Công từ: viet nam
  24.02.2013 13:42
  Người Hoa trên toàn thế giới không phải ai cũng đồng tình chính quyền (Bắc kinh) Beijing . Đây chỉ là thiểu số lãnh đạo cầm quyền có vũ khí quyền lực trong tay .Trên một tỷ dân trung hoa chắc gì đã nghe . Cứ lẳng lặng mà nghe chờ đợi thế giới xoay vần . Kẻ gieo gó ắt gặp bão . Quy luật nhân quả là vật !
  Trả lời

  bởi: Le v Tam từ: VN
  25.02.2013 05:23
  Ông lại tự ru ngủ mình rồi .Phải nói là đại đa số người Hán có máu tham và bành trướng lãnh thổ .Ông có nhìn thấy lãnh thổ họ to lớn như vậy qua các cuộc chiến tranh xâm lược từ thời cổ tới thời tân nay không ? Dù vậy họ vẫn ngày đêm tính kế xơi tái các nước lâng bang khi cơ hội đến . Xin lập lại lời nói của thủ tướng đương thời Nhật .Đó là bản tính ""Thâm căn cố đế " . của họ .

  bởi: Du mục từ: Vietnam
  24.02.2013 13:20
  Bưng bít, là bản chất của CS VN. Mỹ thua xây tượng đài tưởng niệm 58 ngàn quân nhân tử trận và 1800 vẫn chưa tìm thấy xác. Nhưng Vn sau gần 40 năm trôi qua , 3 cuộc chiên, nội chiến, Cambuchia phí Tay, và biên giới phía Bắc với đàn anh TQ đã qua nhưng phí VN chưa cho ra con số thương vong. VN thắng TQ, mà chiến sĩ hy sinh không dược vinh danh, tưởng niêm. Như vậy sau này làm sao Đảng có thể kêu gọi lòng yêu nước của thanh niên VN ?. Đảng CS VN có dám manh dạng tuyên bố sẽ lấy lại Các hải đảo không cần dân chúng biều tình không?.Nước mất , mất tấc cả.
  Trả lời

  bởi: Punisher từ: LA
  25.02.2013 18:48
  Nói ngọng còn bày đặt ý kiến. Làm như muốn vinh danh các chiến sĩ đã hi sinh lắm vậy, thực ra chỉ là chọc ngoáy chế độ bằng mấy câu khẩu hiệu xàm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 06:12
  Nghe tức cười hông. Nói ngọng thì không có quyền bày tỏ ý kiến à? Lý sự kiểu chi lạ rứa.

  Giả dụ nói ngọng mà tung hô CSVN muôn năm thì chắc được khen dồi thế này
  "cháu sinh hải ngoại tiếng Việt chưa rành mà biết yêu nước.....thật đáng khen"
  Trả lời

  bởi: Tường từ: Việt Nam
  25.02.2013 14:47
  Trước khi nói về Tổ Quốc hãy học cách nói tiếng mẹ đẻ cho chuẩn bạn nhé!

  bởi: huong lo từ: ha noi
  24.02.2013 11:46
  Trung Quốc sẽ thật đáng yêu nếu Trung Quốc đánh Việt Nam; khi đó mồ mả cha ông của Tập Cận Bình cũng sẽ bị đào lên như mồ mả của nhà Minh vậy!!!...

  bởi: vô danh từ: hà nội
  24.02.2013 09:57
  chắc ông tiến sĩ này có tổ tiên đang nằm ở gò Đống Đa, chưa có dịp đến thăm.

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 18:46
  Tào Bình nói chưa gẫy góc , cuộc chiến mà TQ gây ra với VN đã tiêu diệt hơn 60 vạn lính ngố Tầu, trong khi bọn lính khát máu của Tầu đã xả đạn không thương tiếc vào dân thường, Trâu Bò, Lợn gà của Việt Nam, chúng cướp đi từ con lợn chết đến đủ thứ nếu chúng gặp. Cậu là người Tầu hẳn phải biết chứ sao cứ nói lung tung thế.
  Trả lời

  bởi: Viet từ: Huế
  23.02.2013 23:03
  Không đến 60 vạn đâu, vì họ chỉ đưa hơn 30 vạn sang thôi thì phải? hình như báo chí Việt Nam thời đó đưa tin là hơn 60 ngàn thôi. Cũng quá nhiều rùi, xương máu con người mà.

  bởi: Atong từ: VN
  23.02.2013 15:19
  VN với những tên lửa, tàu ngầm vào hạng nhất thế giới, nếu TQ đánh thì sẽ bị VN nhấn chìm tàu TQ trong tíc tắc. Hơn nữa VN còn được Nhật, Ấn Độ, Mỹ, Nga… ủng hộ nữa. Chỉ riêng cái việc nếu đánh nhau ở Biển Đông, tên lửa VN và tàu ngầm VN sẽ không chế "eo biển Malaca” thì toàn bộ nguồn dầu khí, nguyên vật liệu hàng xuất nhập khẩu của TQ sẽ bị cắt. Thử hỏi nếu bị cắt như thế thì cái nền KT “đại xuất khẩu” của TQ sẽ ra sao? Chỉ 2 tháng là KT của TQ sẽ sập tiệm. Đó là cái "gót chân Asin” của TQ đấy, Biết không?

  Một số nhà bình luận quân sự Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trước triển vọng Việt Nam sở hữu các tàu ngầm mới, trong số đó có Thiếu tướng Doãn Trác. Ông này nói rằng tàu ngầm Việt Nam có thể đe dọa tuyến đường biển quan trọng đi qua eo biển Malacca và biển Đông. Trung Quốc nhập dầu thô và một số nguyên liệu từ châu Phi và Trung Đông thông qua những tuyến đường này.

  bởi: viet từ: VN
  23.02.2013 15:16
  Lịch sử cho thấy rõ, cứ kẻ nào đến xâm lược TQ là TQ kéo cờ ra đón. Nhà Nguyên, Nhà Thanh, Liên quân Anh Pháp, Nhật Bản, Thử hỏi người “đại hán" đã đánh được ai? hay là chỉ trông chờ vào sự "tự tàn lụi" của nó như trường hợp nhà Nguyên, Nhà Thanh, hoặc trông chờ, ăn hóng "vào nước ngoài" như việc nhờ có Hồng quân LX đánh tan đạo quân quan Đông của Nhật tại Mãn Châu Lý ... thì TQ mới có độc lâp? Người Hán rất hèn với kẻ mạnh và độc ác thâm hiểm thủ đoạn với kẻ yếu hơn mình.

  VN tuy nhỏ và yếu hơn TQ nhưng lại liên tục trong Lịch sử đánh cho TQ chạy "tụt cả quần" như Tôn Sỹ Nghị, Sầm Nghi Đống của nhà Thanh, chém chết Toa đô ở ải Chi lăng, nhấn chìm hàng nghìn chiến thuyền nhà Ngô trên sông Bạch Đằng. Lần này VN sẽ lại có thêm một trận "Điện Biên Phủ trên biển" nữa để nhấn chìm Tàu TQ trên Biển Đông, để cho TQ hết khoác lác và sẽ nhớ "bài học" của muôn đời
  Trả lời

  bởi: Kim Hai Bi từ: Cali
  25.02.2013 10:06
  không phải chiến thuyền "nhà Ngô" mà là chiến thuyền của quân Nam Hán, sau đó đến chiến thuyền của quân Nguyên bị nhấn chìm xuống sông Bạch Đằng. Bạn nhấn lộn danh tướng Ngô Quyền xuống nước rồi! :(. Nhưng mà rất vui vì bạn có tinh thần "Sát Thát"!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.03.2013 19:03
  Nhà Ngô bên Tàu; hình như bị Bà Triệu dánh thì phải
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: U SA
  23.02.2013 23:24
  Đúng rồi, tôi thách đố thằng người Hoa nào chứng minh được trong LS, dân tộc Hán nhà ngươi đã đánh thắng kẻ xâm lăng, dù một lân?

  Cho kẹo cũng không trả lời được. TQ chưa bao giờ đánh đuổi được giặc ngoại xâm ra khỏi nước, cho dù chỉ 1 lần. Chỉ có một Đài Loan nhỏ bé mà còn chịu , không dám đánh, mà giờ lại đòi đánh cả Nhật Bản? Lại đòì chiếm cả Biển Đông? Có mà cho kẹo!
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  01.03.2013 10:45
  Rất đúng vì nếu so với Nhật bản thì Đài loan yếu hơn nhiều nhưng Đài loan lại quan trọng đối với TQ gấp nghìn lần 'Điếu ngư". Vậy mà TQ có Dám làm gì Đài Loan đâu? Đồ gan nhái bén, chỉ giỏi già mồm./.

  bởi: viet từ: vietnam
  23.02.2013 15:05
  Lịch sử cho thấy rõ, cứ kẻ nào đến xâm lược TQ là TQ kéo cờ ra đón. Nhà Nguyên, Nhà Thanh, Liên quân Anh Pháp, Nhật Bản, Thử hỏi người “đại hán" đã đánh được ai? hay là chỉ trông chờ vào sự "tự tàn lụi" của nó như trường hợp nhà Nguyên, Nhà Thanh, hoặc trông chờ, ăn hóng "vào nước ngoài" như việc nhờ có Hồng quân LX đánh tan đạo quân quan Đông của Nhật tại Mãn Châu Lý ... thì TQ mới có độc lâp? Người Hán rất hèn với kẻ mạnh và độc ác thâm hiểm thủ đoạn với kẻ yếu hơn mình.

  VN tuy nhỏ và yếu hơn TQ nhưng lại liên tục trong Lịch sử đánh cho TQ chạy "tụt cả quần" như Tôn Sỹ Nghị, Sầm Nghi Đống của nhà Thanh, chém chết Toa đô ở ải Chi lăng, nhấn chìm hàng nghìn chiến thuyền nhà Ngô trên sông Bạch Đằng. Lần này VN sẽ lại có thêm một trận "Điện Biên Phủ trên biển" nữa để nhấn chìm Tàu TQ trên Biển Đông, để cho TQ hết khoác lác và sẽ nhớ "bài học" của muôn đời

  bởi: minh từ: Quảng Ninh
  23.02.2013 14:13
  Sợ gì thằng TQ nó chỉ là hổ giấy thôi, đối với VN một mét đất thì cũng là một mét xương máu của tổ tiên rồi, cái giá trị đó thì không kẻ xâm lược nào hiểu được cứ thử thì bọn TQ sẽ biết còn nói nhiều chỉ cho thiên hạ cười thôi, VN không xâm lược ai nhưng cũng chẳng ai xâm lược được.
  Hãy nhớ chính nghĩa luôn thắng, còn lời nói chỉ là một khía cạnh thôi.

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 20:54
  Tên Tào này nói mà không biết ngượng, 34 ngàn người Việt thì bao nhiêu là lính, bao nhiêu dân thường, Lính thì vài trăn dâm thường thì vô số!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 18:02
  do la su hi sinh vi chu quyen
  chet thi co gi so
  chi so lam no cho bon tau thoi


  bởi: Trai Tim Việt từ: USA
  22.02.2013 19:54

  Trung q đã dạy bài học j cho VN ??? Muốn cho VN rút khỏi Cam lúc bấy giờ ??? VN có rút về ko hay đã đánh tan tành chính quyền PolPot do Trung q hẫu thuẫn và dựng lên ??? VN đã đánh bại Polpot = đánh bại Trung q là còn j ??? Số liệu phiến diện của Trung q là : 23 nghìn người, tức là mỗi ngày có 1.300 người chết. Còn phía Việt Nam là 34 nghìn người – liệu có chính xác bằng số liệu khách quan của Wikipeda : 10.000 lính Việt Nam thiệt mạng < con số này phía Trung q là trên 20.000 ( Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/Chiến_tranh_biên_giới_Việt-Trung,_1979 ).
  Trung q tuyên bố đã thắng ? nhưng VN cũng tuyên bố thắng, vậy đâu là sự thật, phân tích nhé: Tại sao Trung q đột ngột rút quân mà VN chưa đầu hàng ??? đây có phải là sự rút chạy cong đuôi khi bị VN đánh đuổi ko? Đ t Bình muốn VN rút khỏi Cam nhưng VN vẫn đóng quân tại Cam và giải phóng luôn Cam, vậy cho hỏi Trung q đã đạt được j cho cuộc chiến này ko???
  Điều đáng nói là lúc đó ko phải quân đội VN đánh Trung q mà chính là quần chúng nhân dân và dân quân tự vệ đánh Trung q cong đuôi chạy….vì quân đội VN đang ở Cam chưa rút về…Trung q nhục chưa (????)…Nếu thực sự quân đội VN đánh thì Trung q còn thê thảm hơn nữa đúng ko ????
  Đ t Bình đã đánh giá lầm rằng VN vừa trãi qua cuộc chiến với một cường quốc như Mỹ chắc hẵn đã bị suy yếu nhiều nên thừa thế xông wa xâm lấn, tạo chế độ PolPot bên hông thành thế gọng kiềm chiếm đánh VN…nhưng kết cuộc …. Trung q đã nhầm, VN là một đối thủ đáng gờm với nhiều kinh nghiệm tích luyện từ hàng ngàn năm đánh giặc ngoại xâm...và điều đặc biệt mà Trung q đã quên rằng, VN đã thừa hưởng số lượng vũ khí khá lớn từ Liên Xô, Mỹ và ngày cả Trung q nữa, mà theo ước tính số lượng vũ khí này có thể gây ra thế chiến thứ III, nếu ko muốn nói quá lời.
  Trung q đời nào, thời nào cũng mạnh hơn VN hết nhưng cũng đời nào, thời nào cũng bị Vn đánh chạy cong đuội hết, thật đáng nhục cho một kẻ to đầu nhưng ngu xuẩn như Trung q, đó là lý do tại sao người Nhật gọi Trung q là “ Đông Á mệnh phu”….:))…  Trả lời

  bởi: tán từ: USA
  23.02.2013 15:14
  Đúng rồi! TQ đánh VN với mục đích chính là để VN rut quân về từ CPC để cứu đám diệt chủng KMĐ cpc. Nhưng VN không rút quân mà ở lại đó đến 10 năm sau khi diệt toàn bộ tàn quân ponpot diệt chủng do TQ dưng lên và nuôi dưỡng. TQ cay cú lắm nhưng sợ ngượng với thế giới nên luôn mồm nói là chỉ đánh Vn là chỉ "dạy cho một bài học". Mục đích chính không đạt được thì gọi là thất bại chứ sao nữa????. Đơn giản thế thôi-Đừng to mồm nữa chú 'Tàu Khựa" ơi!
  Trả lời

  bởi: Le v Tam từ: VN
  23.02.2013 07:54
  Quân ta đánh ai cũng thắng,Pháp ,Nhật ,Mỹ và Tàu ,nhưng số liệu tử thương chính xác là bao nhiêu ? Trận nào ta cũng tiêu diệt địch cấp trung ,sư đoàn, vậy lính Mỹ tử trận 50 ngàn ta tử cả 3-4 triệu .Ông biết làm toán lớp 3 chứ ? Thắng , Sao ông không thấy lãnh đạo khi triệu qua Tàu đàm phán mặt mày ngệt ra như kẻ mất hồn sao ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 18:14
  hi sinh bao nhieu k phai la van de
  quan trong duoi duoc giac
  giu duoc nuoc
  su hi sinh do la tat nhien

  bởi: quang từ: thai binh viet nam
  22.02.2013 16:34
  La nhung nguoi Viet song tai Trung Quoc chung toi biet su that ve da tam Trung Quoc. Ho chi bat nat nguoi yeu duc nuoc beo co, chen ep Viet Nam. Neu phai danh Trung Quoc chung toi san sang.

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 16:02
  A Lý Tiểu Bình là người HOA nên trong lời nói có mùi xâm lược. Ở thế kỷ 21 rồi mà TDTQ vẫn dùng thủ đoạn của Tần Thủy Hoàng. TDTQ vừa ăn cướp vừa la làng. A Lý T Bình sất láo [TQ sẽ dạy VN bài học]. Ai dạy ai sau hậu chiến thời sẽ rõ.

  bởi: vo danh từ: Hà Nội
  22.02.2013 15:14
  Tôi đọc bài phỏng vấn ta càng hiểu thêm bản chất của tập đoàn Trung Nam Hải. Rất mừng là GS Bình của ĐHSP Hà nội vừa nêu quan điểm cần đưa cuộc chiến chống tàu năm 79 vào SGK dạy cho học sinh hy vọng nhà cầm quyền Hà Nội đừng ngăn cấm. Ngăn cấm là ngu xuẩn!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 21:49
  Sách giáo khoa : ông ơi, cháu đọc hoài mà vẫn không hiểu Hai Bà Trưng đánh giặc nào.

  Biết ngay “mặt mày” kẻ xâm lược nhưng nghĩ con bé đọc lớt phớt nên không nắm được nội dung, tôi chưa vội chia sẻ mà tranh thủ dạy cho cháu cách đọc sách. Rằng phải đọc từ từ cho thấm, kết hợp đọc với suy nghĩ, đừng đọc theo kiểu lấy được, lướt con mắt cho xong… Giờ cháu đọc lại đi. Làm gì có chuyện viết về khởi nghĩa Hai Bà Trưng mà không nêu đích danh giặc ngoại xâm.

  Con bé nhăn mặt nói cháu đọc kỹ lắm rồi, vẫn không biết hai Bà đánh bọn xâm lược nào. Tôi nhổm dậy, cầm quyển sách, giương mục kỉnh lên. Và chợt ngớ ra: Lời con trẻ đúng quá. Bài học tuyệt không một chữ nào vạch mặt chỉ tên kẻ cướp mà toàn những danh từ nhợt nhạt, mập mờ, chung chung: tướng giặc, quân thù, giặc ngoại xâm, kẻ thù, quân xâm lược.

  Viết về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc (năm 40 - 43) gắn với tên tuổi Hai Bà Trưng lừng lẫy nhưng SGK không hề dám nửa lời chỉ đích danh bọn xâm lược. Thậm chí cụm từ có tính hàm ngôn “phương Bắc” sách cũng không dám đặt sau cụm từ “kẻ thù”.

  Vì sao SGK không cho các cháu biết quân giặc nào đã bắt tổ tiên của chúng lên non tìm ngà voi, xuống biển mò ngọc trai, để phải làm mồi cho hùm beo, thuồng luồng, cá sấu?

  Vì sao SGK không cho các cháu biết giặc ngoại xâm nào đã khiến “lòng dân oán hận ngút trời”?

  Và vì sao SGK không nói rõ cho các cháu biết Hai Bà Trưng đã lãnh đạo nhân dân đánh đuổi quân xâm lược nào, chúng từ đâu đến?

  Cốt lõi của lịch sử là sự thật. Mỗi dòng lịch sử nước ta đều được viết bằng mồ hôi và máu của nhiều thế hệ. Nên có thể nói mỗi trang sử là một mảnh hồn thiêng sông núi. Không thể chấp nhận bài học lịch sử… nửa vời với cách trình bày ngắc ngứ, lấp lửng, loanh quanh, thiếu minh bạch, nếu không muốn nói là né tránh, bưng bít như thế.

  Ở Lạng Sơn từng xảy ra chuyện tấm bia kỷ niệm chiến thắng của bộ đội ta bị đục bỏ những chữ điểm tên chỉ mặt quân thù. Người ta đã đổ thừa cho mưa nắng, cho sức tàn phá của thời gian. Còn với SGK Tiếng Việt 3, người làm sách đổ thừa như thế nào? Người lớn sao lại làm khuất lấp tên tuổi kẻ thù của Hai Bà Trưng để trẻ con phải băn khoăn? Thật khó giáo dục HS niềm tự hào, lòng yêu nước khi SGK đã thiếu công bằng, thiếu trung thực đối với lịch sử.
  *** http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/87108/hai-ba-trung-danh-giac-nao-.html
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 23:42
  Thưa bạn Vô Danh.Có cho kẹo đám hèn với giặc,ác với dân cũng chẳng giám cho vào sách giáo khoa khi chưa được chủ gật đầu.Bác vẫn chưa biết là CSVN khôn nhà dại chợ à!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 01:28
  @.-Tân từ: ÚA . Cái tên vô danh này vì ghét CSVN mà bênh vực TQ. Những tên này chỉ là một nhóm nhỏ dân trí thấp mà thôi.

  *** Đúng ! Tụi nó đây này bạn :


  *** Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết quan hệ quốc phòng Việt - Trung ngày càng phát triển và TỎ LÒNG BIẾT ƠN sự hỗ trợ của phía Trung Quốc đối với Việt Nam trong các cuộc kháng chiến trước đây. Ông Thanh khẳng định Việt Nam luôn COI TRỌNG CÁC MỐI QUAN HỆ với Trung Quốc THEO PHƯƠNG CHÂM 16 chữ VÀNG và TINH THẦN 4 DỐT.

  *** Đại tá PGS.TS. Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học:

  Căm thù Mỹ, mang ơn Trung Quốc

  - “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên:

  Họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là NGƯỜI VONG ƠN BỘI NGHĨA.

  … các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả ... Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện ‘thả con săn sắt, bắt con cá rô’. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha.

  *** Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi vào hiến pháp câu : "Lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm kim chỉ nam cho mọi hành động !"

  *** "Đảng, chính phủ và nhân dân VN đời đời nhớ ơn Mao chủ tịch, đảng, chính phủ và nhân dân TQ !"
  Trả lời

  bởi: Tân từ: ÚA
  23.02.2013 23:35
  Cái tên vô danh này vì ghét CSVN mà bênh vực TQ. Những tên này chỉ là một nhóm nhỏ dân trí thấp mà thôi. Cậu này trong nhóm CCCĐ./.

  bởi: Linh từ: Saigon
  22.02.2013 14:32
  Cuộc chiến giữa TQ và VN là kết quả của những bước đi sai lầm của hai bên từng là một thời cùng phe với nhau. Nếu có trách thì công tâm mà nói trách cả 2 phía, chứ nếu cứ phiến diện bênh vực cho VN thì sẽ không bao giờ thay đổi được bộ mặt thật và xấu sa của chính quyền thời đó của VN.

  bởi: pacbo từ: caobang
  22.02.2013 10:47
  Nhà tôi ở một thị trấn nhỏ tỉnh Cao Bằng, bị quân Trung Quốc đốt cháy năm 1979. Tôi hiểu thế nào là nỗi khổ của con người trong chiến tranh chông giặc tàu.
  Trung Quốc có thể chiếm đước đất đai của Việt Nam, nhưng không bao giờ chiếm được lòng tin, sự khuất phục của con người Việt Nam. Mong Nhân dân Việt Nam luôn có được sức mạnh dân tộc như thời kỳ chống Mỹ-chống tàu năm 1979 thì không ai, bất cứ một nước lớn, nhỏ nào có thể xâm lược được và Việt Nam sẽ chiến thắng./.

  bởi: trungnguyên từ: tpHcm Việt nam
  22.02.2013 10:00
  Việt Nam ngày nay khác xa với 1979 hay 1988 Nếu TQ tấn công Việt Nam thì gọi là (mang xạc móng chó le lưỡi) cái quan trọng là nếu TQ tấn công VN thì T Q bị toàn thế giới cô lập còn VN được toàn thế giới ủng hộ trong đó có Anh, Mỹ, Nga, Ấn, Nhật, EU, v..v. Lúc bấy giờ V N không thiếu gì vủ khí tối tân hiện đại kẽ xâm lược sẽ no đòn ha ha.

  bởi: Hoangha từ: TQ
  22.02.2013 08:35
  Nếu VN muốn không bị TQ đánh, thì trả lại những đảo đã chiếm đoạt từ TQ. Thế thôi.
  Trả lời

  bởi: chau-saigon
  15.03.2013 00:25
  Học đến đâu mà ngu dữ vậy hả ??? Nên tìm sách lịch sử mà đọc lại !
  Trả lời

  bởi: Phạm Ngọc Sáu từ: Hải Dương
  04.03.2013 18:28
  Lịch sử đã chỉ ra những điểm yếu về lý của TQ khi đòi chủ quyền các quần đảo với VN, năm xưa nếu không vướng bận chiến tranh và sự ngật đầu của người Mỹ thì TQ không thể chiếm đc Hoàng xa của VN. hết HS,TSa giờ lại là đường 9 đoạn đường lưỡi bò vô lý, sao các nhà cầm quyền TQ không thấy xấu hổ khi vẽ cái lưỡi chó tham ăn liếm hết phần người khác.
  Trả lời

  bởi: Sanh từ: HCM
  27.02.2013 15:50
  Ông biết rằng trước khi người TQ biết đến Hoàng Sa-Trường Sa vào năm 1904 thì người Việt đã khai thác và đo đạt thủy văn vào thế kỷ 19 rồi. Đến 1946 lấy lý do đi tìm tàn quân Nhật còn trú trên các đảo ở BĐông,1 tướng Đài Loan cho tàu chạy quanh BĐ rồi vẽ đường 11 đoạn,sau này đổi thành 9 đoạn,bỏ 2 đoạn ở Vịnh B Bộ. Sau này các học rởm ở TQ gọi đó là lảnh thổ của TQ,mà ko biết xấu hổ rồi còn đòi nữa.Ông có biết năm 1974 lợi dụng tình hình Việt Nam chiến tranh mà chiếm Hoàng Sa không?đừng dở hơi hãy đọc lại LS đi.
  Trả lời

  bởi: HoangSa từ: Paris
  26.02.2013 09:07
  Đồ ăn cướp lại còn la làng. Ai chiếm đảo của Việt Nam năm 1974 hả, rồi năm 1988 nữa. Trung Quốc trả Tây tạng cho Ấn Độ đi, trả tự do cho Tân Cương đi. Bản chất tham lam làm mờ mắt rồi à, vẽ ra cái đường lưỡi bò ngu xuẩn đó, tưởng là ăn được hả. ĐỪNG CÓ HÒNG NHÉ. Đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm.
  Bản thân tớ đây vẫn nhớ y nguyên bài học lịch sử thầy giáo dạy:
  "Việt Nam, Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông. Môi hở răng lạnh và năm 1979 răng đã cắn vào môi". Đừng hỏi tại sao lại có một loại gen di truyền tên là "đề phòng Trung Của" từ đời cha ông tới đời con cháu Lạc Hồng. Dân tộc Việt Nam mới chỉ gác kiếm cách đây 38 năm thôi, chỉ là muốn yên ổn làm ăn, muốn sống cuộc sống hòa bình hạnh phúc. Nhưng nếu láng giềng muốn giễu võ giương oai thì ....A di đà Phật, bần tăng xưa nay chưa ngán ai bao giờ :))
  Trả lời

  bởi: Ban
  22.02.2013 22:25
  Ông và đất nước của ông đúng là ăn cướp đảo của VN còn nói càn. Rồi đến lúc kẻ ác bất nhân giết người cướp đảo muốn chiếm dần đến cả thế giới sẽ phải chịu tội. TQ Sắp loạn và Xụp chia thành 5 nước đến nơi rồi liệu mà di tản chốn khỏi tổ ác đi!
  Trả lời

  bởi: Xa Quê từ: Úc
  22.02.2013 20:29
  Muốn làm anh lớn mà TQ cứ đi ăn cướp và ức hiếp các nước nhỏ, ngư dân nghèo VN thì ai nể được. Giúp dân tộc VN vui sống hòa bình có tốt hơn không? Làm anh lớn mà cứ nói láo vu khống trên mạng là giỏi hơn ai hết. Nếu ngon thì cứ nhào vô đánh VN một trận nữa ai ăn thua cho biết. Dọa nạt hoài nghe chán quá. TQ sẽ tan tành ra từng mảnh vùng tự trị sau chiến trạnh là cái chắc.

  bởi: hơi già từ: VN
  22.02.2013 08:28
  Chẳng có tên đế quốc nào tốt cả ,mọi người VN hãy đứng về một khối mới vững mạnh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 22:00
  Không ai tình nguyện đứng chung với Cộng Sản, dù là CSVN.
  Trả lời

  bởi: Tuan từ: Germany
  25.02.2013 03:20
  Nếu "Nước Mất, Nhà Tan" thì còn nói chuyện chính trị chính em gì nữa :). Với tôi Cộng Sản hay Cộng Hòa cũng được, ai có thể bảo vệ đất nước Việt Nam thì tôi đứng với người đó. Đơn giản vì tôi là một người Việt Nam.

  bởi: Yeeu cho roi vọt từ: Haf Nội
  22.02.2013 07:13
  Có gì đâu, cuộc chiến này chẳng qua là hành động: "yêu cho roi vọt", như lời phát biểu của ông Nguyễn Duy Chiến (Phó chủ nhiệm uỷ ban biên giới quốc gia của bộ Ngoại giao Việt Nam) trong buổi trao đổi với các giáo sư tại đại học Hà Nội.
  Trả lời

  bởi: Xa Quê từ: Úc
  22.02.2013 20:59
  ông Nguyễn Duy Chiến là hậu duệ của vua Lê Chiêu Thống nên phát biểu linh tinh nghe như tàu nô. Thật quá chán nghe những tên tham quan Việt Nam vái lạy TQ này.

  bởi: South China Sea
  22.02.2013 05:09
  "Còn tại Trung Quốc, Tiến sỹ Lý Tiểu Binh của Đại học Central Oklahoma cho VOA Việt Ngữ biết rằng giới chức quân sự nước này vẫn sử dụng cuộc xung đột xảy ra hơn 30 năm trước để khích lệ tinh thần dân tộc nhằm huy động sự hậu thuẫn chính trị."???!!! Tôi vô cùng ngạc nhiên khi ông Lý nói như vậy! Sự thực là họ nói về cuộc chiến 1979 là cực hiếm! 5, 6 năm nay, tôi chĩ nhớ có đọc 2 bài liên quan đến cuộc chiến 1979 từ phía truyền thông TQ! 1 bài do 1 người lính kễ lại họ giết chết 1 số nữ quân nhân VN ỡ nơi phòng tuyến cũa họ. Mặc dù là kẽ thù khác chiến tuyến, nhưng đồng đội cũa người lính nầy rất cãm phục sự can đãm cũa những nư quân nhân VN và chôn cất họ đàng hoàng! Còn bài kia thì nói về trận chiến trên một ngọn đồi mà lâu quá tôi cũng không nhơ chi tiếc câu chuyện!
  Trả lời

  bởi: Dân tinh từ: Quốc nội
  24.02.2013 08:04
  Một chi tiết nhỏ về sụ hy sinh anh dũng của 1 co gái dân quân người dân tộc cũng đã nói lên nhiều điều.Một đạo quân chính quy xâm lươc(thực chất là 1 đội quân tham lam,đầu óc ngu muội mà chính quyền BK dưng lên)bị đánh gục bởi những tay súng dân quân VN
  Nhục nhã chưa.. lại còn muốn học nữa.
  Trả lời

  bởi: Việt Úc
  23.02.2013 21:29
  Cái anh chàng việt gian south china sea này chắc là dân thất nghiệp quá . Chỗ nào cũng thấy bóng ma :). Sao vừa thôi nha ..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 21:29
  Bác ơi, ông ta là cựu đại sứ TQ tại VN đó. Trình độ cao, hiểu biết nhiều song hoạt động cật lực cho tập đoàn CS Bắc Kinh độc tài chứ không có ý giúp ích cho dân Hoa Lục. Rất tiếc,rất tiếc.
  Trả lời

  bởi: Trực Ngôn
  22.02.2013 22:17
  Năm 1979, Quân lính TQ sang xâm lược VN của Đặng Tiểu Bình rất tàn ác và tham lam mất nhân tính lắm nhưng SCS luôn bênh vực. Ông có biết họ giết cả người dân lành, cụ già, phụ nữ, trẻ em VN . Họ hãm hiếp phụ nữ xong và giết, ném cả 34 người xuống giếng ở Cao bằng, họ dùng súng phun lửa thiêu chết cụ già, phụ nữ, trẻ em ở Lạng sơn, phá từng cây cầu, nhà, trường học, bệnh viện, cột điện, cho dân binh lấy về từ cái nồi, cái quần áo đàn bà!
  Trên biển họ giết người VN để cướp đảo HSa, Tsa, đâm tàu làm chìm tàu cá và giết hại ngư dân VN, cướp lưới, ngư cụ, dầu của ngư dân nghèo VN, ép vợ ngư dân nghèo phải cầm cố để gửi tiền sang TQ nơi bắt giữ trái phép chồng đánh cá trên biển VN và nói là "phạt" vì đã đánh cá tở biển VN từ rất lâu trước khi thành lập TQCS....
  Chính vì ác độc tham đòi cướp biển và đảo hàng xóm nên hiện TQ sống cô độc, bị cả thế giới cảnh giác trước đại ác, đại bành, đại bá, đại phát xit. Trời sẽ quả báo bành trướng bá quyền TQ cho chúng phải chịu như đã cư xử ác thâm với hàng xóm!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 21:41
  @SCS. Ông giải nghĩa chữ " Sát cách vô Luận" khi quân đội TQ tràn sang tiến đánh VN coi? đây có phải là CPTQ đã ban cho quân đội TQ thanh " Thượng Phương Bảo KIếm " không? Ông nói tử tế quá. Ông biết quân của ông chôn nử quân nhân VN như thế nào không? chôn bằng xe thiết giáp đấy.( xe thiết giáp cày bừa cô nử quân nhân thân thể nát ra như là cám vụn).Đã vậy mà còn có đám ăn cơm của VN mà lại bênh vực TQ nữa chớ. Chúng nói" chỉ có TQ là tốt" tốt ở chổ nào?

  bởi: nguoi viet từ: saigon
  22.02.2013 05:07
  Việt Nam có bốn ngàn năm dâng hiến "tây đi tầu đến".
  Trả lời

  bởi: cgbx
  21.03.2013 19:10
  Xin hỏi "anh là ai "
  Trả lời

  bởi: Quốc Việt
  23.02.2013 21:25
  Những người không có tinh thần tự tin dân tộc như vị này chẳng làm gì nên việc. TQ hù 1 chút là mình phải dâng đất hả ? Còn khuya nha ...

  bởi: Người lính biên cương
  22.02.2013 02:41
  Không được phép quên đi quá khứ đau thương và chớ bỏ qua giây phút lịch sử anh hùng của quân dân Việt Nam đã chiến đấu dũng cảm chống lại quân xâm lược Trung Quốc. Không quên không có nghĩa là nuôi hận thù mặc dù điều đó vẫn có thể là cần thiết nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục gây hấn; xin đừng lầm lẫn hay cố tình xuyên tạc điều này. Không quên còn có nghĩa là biết ơn những người đã hy sinh cho tổ quốc để linh hồn tử sĩ còn tin tưởng và an tâm nhắm mắt và gửi gắm trách nhiệm gìn giữ tổ quốc thân yêu cho thế hệ tương lai.


  bởi: Thuoc Hay La Thuoc Dang từ: Dallas, US
  22.02.2013 00:48
  Một cách khách quan, Việt Nam không giống như Iraq hoặc Afghanistan nơi được quốc tế công nhận có liên quan mật thiết với bọn khủng bố đã từng làm tổn thương đến các nước khác trên thế giới. Do đó khi Iraq và Afghanistan bị Mỹ tấn công thị mọi nước đều mặc nhiên cấp nhận, nếu có phản đối củng chỉ là tiêu cực thôi. Việt Nam hiện nay tuy là một nước độc tài đãng trị nhưng không làm hại đến các nước khác, do đó nếu Tàu Cộng tấn công Việt Nam tất nhiên sẽ bị thế giới lên án và sẽ có sự tham dự hoặc giúp đở từ các nước khác ngay lập tức, vì một lý do đơn giản "nếu để yên cho Tàu Cộng ngang nhiên tấn công Việt Nam tức là chấp nhận cho chủ trương cá lớn nuốt cá bé của thời đại đồ đá". Dân Tàu có thể mang đầu óc của chủ nghĩa bành trướng nhưng họ không đến nỗi ngu dốt đến nỗi không cân đo được hậu quả nghiêm trọng của việc tấn công Việt Nam.

  bởi: Việt Nam trong tôi từ: Việt Nam
  22.02.2013 00:19
  Bản chất địa chính trị của lãnh đạo Trung Quốc đại lục làm bá đạo thế giới, thực chất là chuyển hóa theo thời gian: thách thức hòa bình-> chiến tranh bành trướng lãnh thổ từ bên trong ra bên ngòai Trung Hoa đại lục như cáo già tham lam chờ con mồi ăn tươi nuốt sống hoặc chiến tranh chớp nhóang kiểu "hớt kem nhanh"?, xâu "chuổi ngọc", nó là lịch sử phát triển vốn có âm mưu lâu đời làm "trung tâm thế giới" mà họ xem Việt Nam nhỏ bé đã và sẽ là trở lực khó thắng cuộc trong lịch sử- hiện đại mà họ hậu thuẫn vũ khí trang bị, tài chính cho bọn Pôn-pốt, Iêng Xari phát động cuộc chiến biên giới Tây- Nam, chống Việt Nam (1975-1979) + cuộc chiến tranh biên giới Việt- Trung năm 1979 là cuộc chiến trên bộ nhằm xâm lược cả nước Việt Nam do Trung Hoa lục địa là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc chủ mưu, nhưng không thành, vì gặp sự giáng trả đáng kể của quân và dân Việt Nam, trong đó có tình huống chiến trường mà chỉ huy và binh sỹ Trung Quốc xâm lược bất ngờ và bị thiệt hại rất nhiều vì họ như bị "mù mắt" không thấy quân đội chính quy Việt Nam, chỉ thấy dân thường không có vũ khí mà họ bắn giết không nương tay dù trốn tránh ở đâu!, nhưng các lọai đạn từ mọi phía, gần xa cứ nổ "đùng, đùng, đùng" rất chính xác và gây sát thương đáng kể cho họ từng giờ, từng phút, họ chịu không nổi và tháo chạy về phía Trung Quốc đại lục sau khi mất vài chục ngàn quan quân. Từ đó đến nay, các dân tộc Việt Nam đều có niềm tin nội tâm không phai mờ: nhiều chính giới lãnh đạo chính trị- quân sự- bán quân sự Trung Quốc là "tên khốn bá đạo", còn các dân tộc khác coi nó là kẻ thù đe dọa thế giới hòa bình và phát triển bền vững!
  Trả lời

  bởi: toi yeu dang csvn từ: laocai
  11.03.2013 23:30
  toi doc nhung dong binh luan toi rat ghet nguoi nao noi' xau' dang va nha nuoc',nhung nguoi ma cu' hay noi xau dang va nha nuoc la nhung nguoi khong yeu nuoc' khong tu tin vao dat nuoc vao dan toc.lanh dao cua cua chung ta ho lam nhu vay la co cai' ly' cua ho.la dan den khong biet gi thi dung co noi nhung loi kich bac boi nho dang va nha nuoc nhu the',la nguoi dan viet nam thi phai tin phai yeu dat nuoc ke thu den xam luoc thi phai xa than vi nuoc',chu dung co ba hoa khoac loac boi nho dat' nuoc nhu vay

  bởi: Nguyen Ngoc Dinh từ: TP Ho Chi MInh
  21.02.2013 23:52
  Trung Quốc đang muốn dạy cho VN một bài học. VN cũng đang muốn dành cho TQ những kinh nghiệm xương máu nhớ đời như năm 1979 với hàng chục ngàn quân xâm lược phơi thây ngoài chiến trận. Vấn đề là VN cần thống nhất ý chí, được lòng dân, đừng để cho những chiến sĩ đã hiến thân vì tổ quốc phải hối hận vì đã làm một việc vô ích, không được đền đáp, tri ân !

  bởi: Tư sản đỏ từ: Sấp phá sản
  21.02.2013 22:18
  Nếu đúng như lời tiên tri "Cộng sản bị tiệt chủng", thì đây là cơ hồi tốt nhất để nhân dân ta cướp chính quyền lập lại trật tự xã hội hiện đại với thế giới đa cực. Tôi nghĩ tương lai không xa, sẽ có màn kịch cộng sản hung hăng sẽ biểu diễn thôi.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  21.02.2013 21:09
  Nổi đau và bức xức khi CPVN không tổ chức tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh chống TQ xâm lăng đánh 6 tỉnh biên giới MBVN năm 1979. Nầy bọn Hán tặc, bọn ngươi đem quân qua VN giết đồng bào ta là đã minh chứng bọn ngươi xâm lăng chứ tự vệ cái khỉ khô gì! Trong trận đánh (1 tháng) nầy có 1 nữ quân nhân VN bắn hạ 6 chiếc xe tăng với 6 bắp chuối B-40(thường bắn 3 quả đã quá sức có thể thất khiếu ra máu, đằng nầy cô ấy bắn tới 6 quả B-40 thật đáng phục) Khi bị quân Tàu bắt được chúng lột trần nữ quân nhân nầy cột cả hai tay hai chân và cho tăng cày nát thân xác cô nầy nhầy nhụa như sình. Đúng là hành động tiểu nhân bĩ ổi!
  Trả lời

  bởi: Nguyen Ngoc Dinh từ: TP Ho Chi Minh
  22.02.2013 00:05
  Các nhà sử học VN phải đưa tên tuổi, lai lịch người nữ quân nhân VN này vào sử sách cho các thế hệ mai sau noi gương vì cô đã anh dũng bắn hạ 6 chiếc xe tăng bằng 6 quả B-40 và đã bị quân TQ bắt sống và dùng xe tăng cày nát thân xác. Xương máu vị anh hùng này đã len vào mạch đất của tổ quốc !
  Trả lời

  bởi: Phạm Ngọc Sáu từ: Nam Sách-Hải Dương
  04.03.2013 18:46
  Cô gái bắn cháy 6 xe tăng và bị sát hại có thực không? tôi đọc nhiều trên mạng về sự kiện 1979 nhưng chưa thấy bao giờ, ai biết gì về cô dân quân ấy cho tôi biết đi, cô ấy có bia mộ không, địa điểm nào dù xa tôi muốn thắp cho cô ấy nén hương, tôi đọc xong không cầm đc nước mắt. ĐT 0969 989 071
  Trả lời

  bởi: Xa Quê từ: Úc châu
  22.02.2013 14:45
  Một vi Nữ Anh Hùng hy sinh trong trận chống bọn xâm lăng TQ này mà không ai được nghe đến tên tuổi. Không bù cho những trận chiến chống Mỹ gần đây, những vị nữ anh hùng không tưởng như chị Út leo cây dừa được đưa vào sách giáo khoa cho các em tiểu học. Thật là đáng buồn cho đảng CS VN hèn nhát hiện nay.

  bởi: Lời người yêu nước từ: Tỉnh Bắc Ninh
  21.02.2013 19:37
  hai nước có thể sảy ra chiến tranh, có thể mất mát to lớn giữa 2 nước. Nhưng lời vị tiến sĩ nói là ``TQ sẽ dạy cho VN 1 bài học'' là sai vì VN không phải học bất cứ 1 bài học nào. Chính Phủ VN tôn trọng công ước về luật biển, thực hiện đúng theo công ước. Trong khi TQ chỉ làm theo theo ý mình. Vì thế 1 khi đã sảy chiến tranh giữa 2 nước, chúng tôi người dân VN sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Lịch sử đã chứng minh lòng yêu nước của nhân dân vn chúng tôi. Hãy chờ xem!!!

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  21.02.2013 18:22
  Ha ha ha!
  Muốn thắng CSTQ chúng ta không nên đánh loạn xạ, phí sức mà chẳng có hiệu quả. Mà chúng ta chỉ cần đánh cho trúng vào những vết thương của chúng là đủ.
  Không biết người TQ có hiểu được hai chữ "lương tâm" là gì chăng.
  Chưa có giống dân nào trên Thế giới này lại dã man, tự giết con của chính mình nhiều như là dân TQ cả.
  Mỗi gia đình ở TQ chỉ có một con, nếu đem nướng cho chiến tranh thì lấy gì nối dõi.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  21.02.2013 17:38
  Cậu Mười ơi! Chúng cháu cũng đang chờ Bắc Kinh dạy tiếp đây nè. Đánh lại một trận với Bắc Kinh để thu hồi lại phần non sông đã kí không sòng phẳng,thu hồi Hoàng Sa để giữ yên biển Đông, lập lại chế độ và bộ máy nhà nước Việt Nam tiến bộ. Im lặng là vàng, nên Chính Phủ dẹp biểu tình, kĩ niệm chiến sĩ hi sinh trong im lặng để chờ ngày đón nhận Bắc Kinh sang dạy. 1979 cả 2 mặt trận, nay chỉ 1 mặt trận phía Bắc,đủ sức xây hố chôn quân xâm lược và bọn tay sai của chúng. Hơn 500 tỷ USD vũ khí để lại cho Việt Nam, có lẽ cũng không thiếu mấy, thiếu thì có người viện trợ hòa hiệp mà. VOA yên tâm và Ngài Lý Tử Bình cứ đợi. Xưa vừa đánh vừa tha,n ay thì buộc đầu hàng và làm nghĩa vụ tù bnh để Bắc Kinh không còn cà chớn như 1979.

  bởi: NGUYEN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  21.02.2013 16:57
  Bản chất của bọn thực dân đế quốc hay bọn bành trướng đều giống nhau đó là bản chất xâm lược+tàn phá+giết người vô tội. Nó cũng giống như bản chất của bọn phản động hay bọn viết thuê chửi mướn chúng nó chỉ biết dối trá lừa gạt xuyên tạc không cần biết đúng sai miễn sao thỏa mãn bản chất ích kỉ của họ...?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 15:36
  Nô lệ Tàu Cộng
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  21.02.2013 20:58
  Nguyễn Thiên Tử có cái bộ óc bệnh hoạn, khi bình luận thì xiêng xỏ chuyện nầy qua chuyện khác. Đang chỉ trích TQ lại chửi xéo người Việt vì những chỉ trích của họ đối với CPVN. Chú nầy nên về Việt Nam vào trại phục hồi nhân phẫm đi là vừa.

  bởi: dân tinh từ: quốc nội
  21.02.2013 16:40
  Tình hình căn thăng ở Đông Bắc Á là âm mưu của Tàu nhằm đánh lạc hướng dư luận vừa đồng thời tập dượt chuẩn bi lực lượng cho cuộc chiến biển Đông (cũng có thể cả đất liền VN). Trò dương đông kích tây chứ Tàu đâu đủ tuổi để gây chiến với Nhật. VN tinTàu thì có mà đóng cửa tự thiêu.

  bởi: Chi Lan từ: Quảng Nam
  21.02.2013 13:39
  Trung Hoa là một dân tộc không biết nói thật!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 23:27
  Cộng Sản Việt Nam có thua gì, nhìn vào những người thanh niên CS biểu tình chống Trung Quốc bị đạp vào mặt và bị Công An vu vạ cáo gian, xem nhũng phiên tòa bỏ túi vu vạ. Phiên tòa xử Hội Đồng Công Án Bia Sơn thì rõ ràng tòa án Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn ăn vạ và vu vạ để cướp đất. Cộng Sản VN CHƯA BAO GIỜ BIẾT NÓI SỰ THÂT.

  bởi: Nguyen Viet từ: Phu Quoc Viet Nam
  21.02.2013 12:54
  "Trong khi đó, báo chí trong nước hầu như không đề cập tới cuộc chiến"
  Dear Mr.Trung Nguyen and VOA Vietnamese! Please update your information by coming to Vietnam and buying the Tuoitre or Thanhnien...or getting onto the internet to read many articles regarding this topic since the last 3 days!

  I am interested in VOA and do not want you to be a second "Joel Brinkley".

  Thanks and regards,
  Yeu Nguoi Viet
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 03:07
  VOA did nothing wrong with "Trong khi đó, báo chí trong nước hầu như không đề cập tới cuộc chiến".

  Please note the key word "hầu như" which has the meaning in English "almost".

  PS. I am a reader only

  bởi: China từ: China
  21.02.2013 12:54
  Thời điểm này, còn một lý do nửa mà Đặng Tiểu Bình muốn đánh Việt Nam đó là ông này đang ôm chân Hoa Kỳ để chông lại Liên Xô nhưng nhân dân Việt Nam không thể ăn cháo đá bát cung Trung Quốc chống Liên Xô nên ông Đặng phát động cuộc chiến biên giới 1979. Các bạn người Trung Quốc có thấy lý do để Đặng Tiểu Bình gây thương vong vài chục ngàn người vô tội không? Hay tên đặng tiểu bình này là tôi đồ nhân loại?

  bởi: China từ: China
  21.02.2013 12:49
  Cuộc chiến này là một sự kiện lịch sử rõ ràng nhất về vô nhân đạo của giới lãnh đạo Trung Quốc, Đặng Tiểu Bình, chỉ vì muốn tạo dựng hình ảnh để lên năm quyền tại Trung Quốc mà không ngần ngại lấy cớ rằng Việt Nam đang bá quyền ( giúp nhân dân Campuchia đánh đuổi bọn diệt chủng polpot) để phát động chiến tranh gây ra thương vong đến mấy chục ngàn người vô tội của hai nước

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 12:36
  chamhet.

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 12:30
  Ông Lý Tiểu Bình đã nói lên sự thật, nó khác xa những gì giới lãnh đạo chóp bu của TQ vẫn thường rêu rao:
  1. TQ xâm lăng Việt Nam và bị nhân dân đánh trả chứ chẳng có cái gì gọi là "phản kích tự vệ" cả
  2. Quân TQ xâm lược bị thiệt hại nặng phải tháo chạy chứ không phải đã đạt được mục đích, chiến thắng và chủ động rút quân.
  Nếu tiếp tục dạy cho Việt Nam một bài học, TQ sẽ tiếp tục được học. Nếu phát động chiến tranh, bá quyền bành trướng BK sẽ cùng chung số phận với Đức quốc xã, quân phiệt Nhật, đó là điều chắc chắn.

  bởi: Tang Nguyễn từ: USA
  21.02.2013 12:18
  Người Tàu nào cũng có lòng tham như nhau, bất kể họ từ Đài Loan hay Trung Quốc. Ý kiến của ông này cũng muốn hù người Viet Nam về 1 bài học nữa về tranh chấp biển Đông. Tranh chấp biển Đông không là vấn đề riêng với VN mà cả quốc tế. Nếu có chiến tranh thì khó có thể nói là ai dạy cho ai.

  bởi: Ồn ào như chệt chìm tàu từ: VN
  21.02.2013 11:17
  Nhiều nhà chính trị thế giới nhận định "TQ là một quốc gia bí ẩn", họ không biết gì về nước nầy, nói như thế nầy lại làm thế khác, nay ồn ào hung dữ , mai lại dịu dàng như không có gì sảy ra , nói hữu nghị nhưng lại đem quân tấn công, và quan trọng làm thế giới kinh ngạc "quay lại cắn người "đồng chí" của mình", như chó bất chợt cắn chủ nhà, một đất nước gây những chuyện kinh hoàng cho thế giới nhưng bản thân lại quì phục các nước nhỏ.

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 11:14
  Nếu Bắc Kinh tấn công Việt Nam thì đồng nghĩa đẩy Việt Nam về phía Hoa Kỳ và cô lập mình, cả thế giới sẽ đề phòng Trung Cộng hơn nữa, nhất là sau việc Philippines kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế. Khi đó Đãng và nhà nước không thể ôm khư khư 16 chữ vàng vì điều đó đi ngược lại ý nguyện của nhân dân.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 00:02
  - Nếu Bắc Kinh tấn công Việt Nam thì đồng nghĩa đẩy Việt Nam về phía Hoa Kỳ...

  *** Chật, không đúng. Sự thật có bằng chứng và có thể kiểm chứng đươc như thế này:

  *** Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết quan hệ quốc phòng Việt - Trung ngày càng phát triển và TỎ LÒNG BIẾT ƠN sự hỗ trợ của phía Trung Quốc đối với Việt Nam trong các cuộc kháng chiến trước đây. Ông Thanh khẳng định Việt Nam luôn COI TRỌNG CÁC MỐI QUAN HỆ với Trung Quốc THEO PHƯƠNG CHÂM 16 chữ VÀNG và TINH THẦN 4 DỐT.

  *** Đại tá PGS.TS. Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học:

  Căm thù Mỹ, mang ơn Trung Quốc

  - “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên:

  Họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là NGƯỜI VONG ƠN BỘI NGHĨA.

  … các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả ... Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện ‘thả con săn sắt, bắt con cá rô’. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha.

  *** Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi vào hiến pháp câu : "Lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm kim chỉ nam cho mọi hành động !"

  *** "Đảng, chính phủ và nhân dân VN đời đời nhớ ơn Mao chủ tịch, đảng, chính phủ và nhân dân TQ !"


  bởi: Vô danh
  21.02.2013 10:48
  khi nào VN có tên lữa 2500 km thì đánh cũng không muộn (từ VN đến Bắc Kinh là 2500km),mới có tên lữa 1000km à!

  bởi: changhiu từ: saigonVN
  21.02.2013 09:30
  Nhân dân VN rất hiểu cẩu chệt hơn 2 nghìn năm nay rồi! Quân ăn cướp la làng, muôn đời không bỏ thói tham lam. Trong lịch sử dựng nước của cẩu chệt, biết bao dân tộc trên mãnh đất trung nguyên bao la bị người Hán tiêu diệt. Cẩu chệt là tên đồ tể của nhân loại, tội ác của chúng không thể chối cãi được! Nhân dân thế giới cần phải ra tay trừng trị tên tham lam Hán tộc nầy, chứ không phải chỉ có người Việt! Nhân loại đã chứng kiến sự tàn bạo dã man của các cuộc xâm lược của cẩu chệt, há dễ bị đánh lừa?

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 09:27
  TQ không biết mắc cỡ là gì, không biết nhục nhã là gì phải không chú em tiến sỹ Bình ? Trận xâm lược 1979 vị tướng giặc tàu chỉ huy trận xâm lược Việt Nam nói với tướng tá binh lính TQ. Sáng nay ta ăn cơm ở cửa Hữu Nghị quan, chiều nay ta ăn cơm ở Hà Nội, ấy vậy mà tay tướng này nổ súng xâm lược Việt Nam gần một tháng tiến công được không hơn 25 cây số rồi bị quân dân Việt Nam chống đánh chạy bỏ xác, binh lính chết như rạ, vậy mà không biết mắc cỡ nay còn muốn nói TQ sẽ dạy cho Việt Nam bài học mới, như chú em tiến sỹ này nói. Một dân tộc không biết chữ mắc cỡ là gì phải không chú em tiến sỹ Bình ?

  bởi: Người có đuôi
  21.02.2013 09:10
  Đánh phủ đầu bọn Bắc Kinh là chuyện nên làm. Theo gương Nhật Bản dạy cho thằng mất dạy lẽ sống con người!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 15:52
  Đảng CSVN là được nhào nặn từ ĐCSTQ nó đã được thanh lọc và củng cố từ năm 1992 đến nay . Nên ngày 27 tháng 07năm 2012 ĐCSVN lập bàn thờ tưởng nhớ công ơn TDTQ đã có công hóa kiếp 70 000 dân quân Việt . Không những thế còn cho càng quét những người yêu nước chống TDTQ . ĐCSVN hiện nay là kể cõng rắn về cắn gà nhà , rước voi về dày mả tổ ,hèn với giạc ác với dân . TRÓI DÂN QUÂN VIỆT DÂNG "NƯỚC LẠ "
  " NƯỚC LẠ " Thực Dân Trung Quốc
  Trả lời

  bởi: hoang từ: HN
  21.02.2013 20:26
  Đã yếu hơn lại còn hung hăng, giờ lo mà giữ được nguyên hiện trạng là tốt rồi, đánh thì để họ làm chước, bây giờ mà TQ chưa dám đánh đâu thằng khi thằng Cam mạnh và hung hăng hơn thì đấy là lúc bắt đầu.
  Trả lời

  bởi: BS thú y
  21.02.2013 15:28
  - Buồn cười! có đuôi mà nói giống mấy vị trên diễn đàn ra phết.

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 08:52
  Cường quốc trong khu vực mà còn chưa được chú em tiến sỹ ơi. Nói dóc thì được, chứ muốn làm là không bao giờ được, cũng tại vì TQ tàn ác dã man thì có nước nào trong khu vực có cảm tình thật sự với dân tộc TQ đâu có phải không ? Dân tộc TQ đừng có dựa lưng vào quân đội TQ rồi ra mặt phách lối với các nước láng giềng, nay đòi đánh nước này, mai đòi đánh nước nọ, mốt lên tiếng đòi dạy cho Việt Nam bài học mới. Chú em tiến sỹ người TQ này, nói TQ bảo vệ chủ quyền của TQ ở Biển Đông. Chú em tiến sỹ này nói ra là đã thấy sự hiểu biết của chú em tiến sỹ này không biết gì rồi. Biển Đông nào của TQ ? Hoàng Sa và một số đảo cạn ở Trường Sa nào của TQ ? Nói dóc mà còn nói không hay phải không Chú em tiến sỹ ? TQ có dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa và 7 đảo cạn của Việt Nam ở Trường Sa không ? TQ có tự ý vẽ bản đồ liếm hầu hết vùng Biển quốc tế ở Biển Đông ? để thách thức cộng đồng quốc tế không ? Cường quốc ? cường quốc mà đi cướp giật đảo, lãnh hải chủ quyền của các nước như vậy sao chú em tiến sỹ tay mơ ? Cuộc chiến 1979 ai thắng ai, ai xua đuổi ai, ai chạy bỏ xác ? ai dạy ai bài học để đời ? chú em tiến sỹ. Việt Nam không có muốn chiến tranh, nhưng dân tộc Việt Nam cũng không có chuyện đứng khoanh tay để cho quân xâm lược muốn làm gì làm trên lãnh thổ của Việt Nam đâu nghe chú em tiến sỹ.

  bởi: 2lua
  21.02.2013 07:55
  Bien-Dong la khu vuc quoc te, khoang cach voi cac quoc gia khu vuc bien dong la 2,3 tram hai ky ,ai la ke toi truoc la cua ke do.Ten -lua Dong-Phong -Trung-Quoc ban xa 10 ngan cay so se danh bai cac quoc gia khu vuc bien -dong tan tanh xiu quach+hoa la canh

  bởi: Quốc Huy từ: USA
  21.02.2013 07:16
  Cuộc chiến 1979 có nhiều thứ cần được bạch hóa giữa hai phía. Nhưng cho đến nay csVN vẫn úp mở và giấu nhẹm. Nó liên quan không những hàng vạn gia đình tử sĩ mà đến vận mệnh nước nhà khi những nghĩa trang liệt sĩ VN ngày nay lại bỗng dưng thuộc về biên địa Trung cọng. Nhân dịp này toàn dân Việt có quyền yêu cầu đảng csVN bạch hóa tất cả những gì đã ký kết với Trung cọng trong hội nghị Thành Đô tháng Chín năm 1990 dẫn đến sự lệ thuộc như hôm nay. Dân Việt phải tổ chức đại chiến dịch bắt cs phải khai ra hết những gì chúng ký với Tàu cọng. Đó là những gì những người yêu nước Việt phải kiên quyết thực hiện trên phạm vi toàn cầu.

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 07:08
  de quoc nao cung tu tin va dung suc manh de chiem doat nhung gi ho muon khong hy vong gi o trung quoc vietnam can manh len thi moi co ran de ,thi du bac han du nho ngheo nhung ho tu hao hon la vietnam

  bởi: YEU NUOC
  21.02.2013 05:15
  Muốn làm cường quốc thiên hạ mà lại cứ đi ăn cắp tài sản trí tuệ và xâm lược bao nhiêu ngàn năm vẫn chưa bỏ tật thì làm sao làm bá chủ thiên hạ ( tên tàu này nó muốn làm cái gì thì nó đi mua của họ về tháo ra và làm đồ nhái coppy ngay chỉ có đồ của MỸ không mua được thì lần mò đi ăn cắp thì giỏi lắm ) coi chừng đàn em VN có ngày nó lại rêu rao đánh thắng được đế quốc Tàu nữa lại có lịch sử mới cho coi hai anh em chỉ giỏi hồi lộ và nói xạo thôi

  bởi: Saigon
  21.02.2013 04:58
  Nghe ông này nói có vẽ như có nhận tiền lót tay của Trung Cộng rồi

  bởi: payback từ: mot ngay gan day
  21.02.2013 04:33
  Tu lop 4 truoc 75 toi da hoc lich su VN co mot bai day rang Danh tuong Ly Thuong Kiet cat dai quan sang danh Tau lay ca Chau Ung va Chau Quang cua Tau,ngay nay neu VN co mot thay doi ( da Dang hoac Dan chu) tro thanh mot con Rong moi o A dong, luc ay voi nhieu tien cua ta co the dau tu vao nhieu loai vu khi hien dai,tan tien.Va neu chung ta thay doi truoc Tau cang som cang tot thi trong tuong lai, Tau se co loan vi Tau co nhieu kho khan rong lon trong dat nuoc se phai duong dau mot ngay khong xa.Khi ay, VN se co dip viet lai va lap lai Lich su nhu Danh tuong ho Ly lan thu hai bao gom ca bien ,dao va dat.Hy vong VN se co nhung Danh Tuong tre hoac nhung Trung Trac thoi dai de viet vao Lich su hao hung cua VN mot trang moi.Viet Nam chung ta co mot be day dung Lich su de trang bi long yeu nuoc,dan toc va giong noi cho nguoi VN lau doi hon xa Tau rat nhieu.Ho khong the so sanh voi VN vi tuu chung Lich su cua ho co nhieu dau an khong dang de viet bang dan toc VN.Mong rang cac ban tre se la tru cot va the he gay dung VN trong tuong lai.

  bởi: Fx35 từ: Mỹ
  21.02.2013 04:26
  Cuộc chiến 1979, là một cuộc chiến nhục nhã mà Đặng Tiểu Bình phát động. Con số tử vong về phía VN chủ yếu dân thường vì lính TQ tàn sát rất dã man. Lúc đó các sư đoàn tinh nhuệ của VN chưa tham chiến kịp, thực sự chỉ cần 5 sư đoàn tinh nhuệ của VN thì có thể diệt gần hết số quân TQ trong cuộc chiến này. Hiện nay trong bối cảnh vô cùng phức tạp do TQ gây ra với các quốc gia láng giềng, và quyết tâm bá chủ Châu Á và TQ là không lay chuyển. Việt Nam là khâu yếu nhất, nhưng cũng quan trọng nhất, nên TQ sẽ chọn thời điểm để đánh Việt Nam nhằm mục đích khống chế ĐNA, uy hiếp các căn cứ và liên minh quân sự của Mỹ ở vùng này. Dù hiện tại tình hình TQ và Nhật Bản rất căng thẳng, nhưng TQ sẽ không bao giờ tiến hành một cuộc chiến với Nhật Bản, bởi TQ có thể bị trắng tay nếu thực hiện nước cờ này.

  bởi: ho dac nghi từ: usa
  21.02.2013 04:13
  Đặc tính của bất cứ một đang phải nào đủ Trung công hay Viết cộng lục chiến đầu thì hy sinh đùm bọc...cho nhau .nhưng đến lúc đạc được mục đích là lúc rất để gây mâu thuẫn chia rẽ nghi kỳ thanh toán...lẫn nhau.đó lẽ tất yêu và dễ hiểu. nhất là Đang Chính trị .Chị tôi cho những thành phần bị lợi dụng phải gánh lấy mọi hậu quả luôn ca mạng sống . bằng chính sách "ngu đần"mà đảng Cộng Sản tuyên truyền và lợi dụng Tưởng niệm bị "ngăn chặng" và "làm khổ dễ" là một bài học cho chúng ta suy nghĩ.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  21.02.2013 03:41
  Giả dụ thay đổi tên ông Lý Tiểu Bình thành Tập Cận Bình , thậm chí là Đặng Tiểu Bình thì có lẽ nội dung của cuộc phỏng vấn cũng không khác gi đâu . Miệng thì HẢO , HẢO nhưng bụng Bồ Dao găm .
  Gần như hầu hết những người lãnh đạo CỘNG SẢN đều giống nhau ở 1 điểm ...ĐỪNG NGHE NHỮNG LỜI TÔI NÓI MÀ HẢY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ TÔI LÀM .....

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  21.02.2013 03:31
  Ý kiến của ông LÝ TIỂU BÌNH,Cũng ko phaỉ là vô lý.Thật sự cho đến ngaỳ hôm nay,sức mạnh cuà Quân Đội VN cũng còn rất mù mờ về vũ khí,khí taì,cho dù gần đây CQ CSVN cũng đã tăng chi phí quốc phòng,nhưng chắc chắn vẫn ko thể mạnh hơn TQ.TQ ngoaì mua những vũ khí cuả nước ngoaì,nhưng họ có khả năng chế tạo vũ khí cộng đồng,vũ khí chiến lược,và quan trọng nhất là họ thật sự độc lập,mang đầy tham vọng,và kích động chủ nghiã DT rất cực đoan,nhưng hiệu quả.Còn VN nếu dùng thuật ngữ ĐỘC LẬP chỉ biểu tỏ một ĐN thống nhất,Một CQ thống nhất,độc đảng(???) thì chưa đủ.Sau khi ĐCS chiếm được quyền lực,chỉ có thể Thống nhất đất đai,nhưng thống nhất lòng dân thì ko?Caí hậu quả về ý thức hệ,Dân chủ và Độc taì,vẫn còn là vết thương rỉ maú.Sức mạnh KT VN rất yếu kém,tổng sản lượng quốc gia nhỏ bé,nhưng nợ nần lại như núi,cơ sở hạ tầng thiếu thốn,Xã hội băng hoại,suy đồi,sức mạnh DT bị tham nhũng,nhóm quyền lực,quyền lợi tàn phá.Lãnh đạo cấu xé nhau,nhưng ngoaì mặt thì vẫn phaỉ chính trị.Tự hỏi nếu có một cuộc chiến tranh vệ quốc,thì liệu có đủ sức mạnh DT hay ko?Những luận điệu DT VN đoàn kết dưới ngọn cờ cuả ĐCS chỉ là ảo tưởng.ĐCS VN đã và đang suy đồi,biến thái,dưới sự lãnh đạo của một nhóm "bệnh phu.Và,nếu thật sự DTVN phaỉ đối mặt với tham vọng cuồng điên từ phương bắc,chắc phaì chiến đấu rất gian khổ,phaỉ tiêu tốn maú xương rất nhiều,ĐN lại nghèo hơn,bị tụt hậu.Chính vì biết Đảng ko còn có thể mị dân,ko nắm được sức mạnh DT,và khó có thể có sự trợ giúp,hay ủng hộ từ QTnên Đảng phaỉ "hèn với giặc" nhịn đến "nhục",vì rằng TQ dậy VN baì học,hay ngược lại,thì đây là chuyện chiến tranh giưã 2 nước.Cho dù VN nằm trong vị thế Địa Chính trị quan trọng,nhưng Đồng minh cuả VN là ai?Và với một CQ như hiện nay,liệu có ai bằng lòng làm đồng minh hay ko?điều naỳ ai cũng rõ.Vậy những luận điệu về ĐỘC LẬP DT,từ ĐCS VN cũng chỉ là mị dân.Sức mạnh toàn dân,nền Độc lập thực sự,chỉ khi nào ĐCS VN trả lại DC,NQ cho toàn dân.Lúc ấy thì "kẻ thù nào cũng đánh thắng".Mong lắm thay!!!
  Trả lời

  bởi: Dân Đen từ: Việt Nam
  21.02.2013 08:30
  Nhầm rồi! Đảng CSVN muốn tồn tại thì phải cứng rắn với TQ chứ không cần nhịn nhục. Hiện nay, VN phải im lặng một thời gian đã để đợi tương đối khá khí tài quân sự mua về chứ. Các bố mày cứ gào lên đòi đánh nhau, thế đánh tay không à? Những người giỏi võ chẳng bao giờ huênh hoang, chửi bới làm gì nếu không định đánh lừa. VN mà đánh nhau bây giờ thì chưa có gì mất mát lắm đâu, đại bộ phận là ruộng đồng ngàn xưa cả mà. VN bây giờ quá thừa người ăn hại và những đồ rởm.

  bởi: TRƯƠNG KHOA từ: HÀ NỘI
  21.02.2013 03:22
  NHỮNG CON CHÓ LỚN THƯỜNG CẮN PHÁ NHỮNG CON NHÕ HƠN nhưng chịu khó đợi CHO NÓ GIÀ .KHI ĐÓ ĐẬP CHO NÓ MỘT TRẬN.LÚC ĐÓ CHĨ CÓ CHUI ÔNG CỐNG như bao TƯỚNG LÃNH CŨA TÀU ĐÃ TỪNG BỊ NHÂN DÂN VIỆT NAM CHO NHỮNG BÀI HOC ĐỄ ĐỜI.

  bởi: Bm từ: USA
  21.02.2013 03:08
  Tàu Cọng đánh VN là việc chuẩn từ lâu được sự tiếp tay của đám ti tiện tồi hèn :"chỉ có TQ là tốt"(Nhô HK),"TQ chưa hề đạp chết ai"(CBĐ),"VN chỉ là cắc ké"(VNMY).Thời vận VN còn may khi có sự xuất hiện những người nặng với giống nòi như Ô BSN.

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 02:10
  Bành trướng xâm lược để kiếm ăn nó ở trong máu người TQ không bao giờ chấm dứt... Người TQ, dân tộc TQ lúc nào mở miệng ra là đòi dạy Việt Nam một bài học phải không chú tiến sỹ người TQ ? Chú tiến sỹ có dùng cao hổ cốt của người sắc tộc của Việt Nam ở biên giới Việt- Trung, bán cho người TQ ưa dùng cao hổ cốt chưa ? Cao hổ cốt này là cốt của binh lính TQ 1979 bại trận thua chạy không kịp lấy xác, rồi người sắc tộc Việt Nam giành giật với nhau mà lấy xác lính của binh lính TQ, rồi dìm xuống sông chờ cho xác rã ra rồi lấy xương xay ra làm cao hổ cốt, bán cho người TQ dùng. Chuyện này chú tiến sỹ có biết không vậy ? Khả năng dạy cho Việt Nam một bài học mới, để bành trướng kiếm ăn phải không chú tiến sỹ mơ.

  bởi: Vaméri từ: US
  21.02.2013 01:45
  Cũng chỉ là một ý kiến riêng, một cái nhìn, nhận xét thời cuộc của một cá nhân từ bên ngoài. Nhận định của ông Bình không mới mẻ và khác lạ gì. TQ khát hải sản và năng lượng nên lùng kiếm, thấy biển Đông dễ nuốt nên hung hăng xông tới làm càn. VNCH và VNCS đành tạm khuất phục biển đảo vì yếu kém hơn hải quân TQ. Chiến tranh vũ lực khó xảy ra vì chẳng ai có lợi giữa lúc này, thế nhưng cái hiện trạng biển Đông vô cùng tai hại và thiệt thòi cho VN và Phi Luật Tân. Hiện trạng biển Đông không thể kéo dài lê thê thêm hàng chục thập kỷ vì quá bất công và mất mát nặng nề cho Việt+Phi. Tạm gác tranh chấp chủ quyền, tạm thời hợp tác khai thác biển Đông ăn chia có lẽ là giải pháp khả thi dù chua chát cay đắng cho Việt+Phi.
  Trả lời

  bởi: Điều tra viên
  21.02.2013 04:58
  Thời nay có khác với thời 1974 khi VNCH đang bị bỏ rơi và Trung Cộng được Hoa Kỳ bật đèn xanh vì Hoa Kỳ và Trung Cộng lúc ấy đang cần nhau để chống lại Liên Xô và dân Mỹ lúc ấy cũng đã quá chán nản với cuộc chiến VN. Thời 1988 thì Liên Xô đang suy thoái cũng chẳng thể giúp gì VN mặc dù đang đóng quân tại Cam Ranh. Lúc đó VN lại đang bị thế giới cấm vận. Thời nay có khác, VN dù sao cũng có bang giao với hầu hết các quốc gia trên thế giới, gia nhập khối Asean và hiện không đến nỗi quá yếu như những năm 1980 của thế kỷ trước. Do đó nếu cứ cho là mình yếu và chịu gác tranh chấp để cùng khai thác thì rõ ràng mắc mưu Trung Cộng. Trung Cộng chỉ cùng khai thác ở vùng biển thuộc chủ quyền của VN thôi, chứ có cho ai khai thác ở vùng biển của chúng đâu, ngay cả Hoàng Sa chúng chiếm của VNCH chúng cũng có cho tàu cá VN vào đánh cá đâu? Trong khi khai thác chúng có nhiều máy móc hiện đại, nhiều tàu đóng đô, ra vào ở khu vực khai thác và sẽ ngang nhiên nhận chủ quyền, lợi bất cập hại. Bạn suy nghĩ non nớt và kém cỏi quá.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 23:09
  The solution of cooperation won't work. There's no respects from the strongest disputer, who is China, toward the rest.

  There's necessary to restore the pre-disputes condition which dated back maybe many decades earlier if calling it mutual efforts to seek a peaceful solution. All forceful occupations in the past and now must be deem in appropriate.
  Trả lời

  bởi: @ Điều tra viên
  21.02.2013 21:42
  Can you come up with a solution ?
  What should VN do at this time ?
  Trả lời

  bởi: China
  21.02.2013 11:21
  VN Ngay nay phai tro VE thoi ky HCM, la Nguoi linh tien phuong cua phe XHCN, TQ se la hau phuong Lon, VN se la anh hung nhu CUBa, phai day Bon VN chong TQ mot bai hoc moi, dong thoi Nuoi Duong mot nha nuoc VN CS than TQ chong phan dong, Biet dau la chu, la Dan anh.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  21.02.2013 08:35
  1974 hs+ts Hai Quan vnch la nhung ten linh kieng,khong biet danh tran,con ong chau cha tron vo hai quan cho an phan.Thieu ta Nguy-van- Tha la ke kho dai+stupid(ngu),khong biet lieu com gap mam,de ma chet the tham giua bien dong.Viet-Cong la nhung chien si kien cuong chien dau ben canh quan doi binh xuyen Rung Sac.7 Vien tu lenh Binh-Xuyen

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 01:43
  Thị uy sức mạnh để các nước không đưa ra thêm các tuyên bố đòi chủ quyền, trong lãnh hải chủ quyền của các nước, mà TQ chủ mưu cướp chủ quyền của các nước rồi lại nói là chủ quyền của TQ ? Nói có ngược không vậy chú tiến sỹ người TQ này ? Con số thống kê binh lính xâm lược của quân đội gọi là nước lớnTQ, đi dạy cho Việt Nam một bài học có đúng không ? Binh lính TQ tháo chạy bỏ mạng, bỏ đồng đội, số bị thương, số bỏ mạng, số ngơ ngơ ngáo ngáo bị bắt làm tù binh trên đất Việt Nam. Chú tiến sỹ có biết quân đội giải phóng anh hùng của TQ đi dạy cho Việt Nam một bài học, mà chú cố thủ tướng họ Đặng Tiểu Bình tuyên bố ở Hoa kỳ, kỳ này về Việt Nam tui sẽ dạy cho Việt Nam một bài học, để rồi binh lính con em của người TQ, chết bỏ mạng bên đất Việt Nam chơi cho vui. Chú tiến sỹ có nhớ hết những lời này không ? Khả năng TQ sẽ dạy cho Việt Nam một bài học ở lãnh hải, đảo chủ quyền của Việt Nam một lần nữa. Cười nửa miệng rồi chú tiến sỹ ơi...Lịch sử xâm lược của dân tộc TQ, xâm lược nước Việt Nam, có lần nào thắng được dân tộc Anh hùng của Việt Nam không chú tiến sỹ ? Chờ đi chú tiến sỹ. Biển Đông, TQ không có cái gì, quyền gì gọi là chủ quyền của TQ ở đây hết. Đảo, quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của dân tộc Việt Nam, có biết không ? Đừng láo xược mà tự nhận là của TQ. Mấy nghìn năm nay biên giới Việt Nam với TQ, nhờ xác giặc của quân xâm lược TQ thua bỏ chạy, nên rừng núi cây xanh tươi tốt là nhờ xác giặc bại trận của dân tộc TQ, bỏ chạy phải không chú tiến sỹ người TQ ?.
  Trả lời

  bởi: Lg-Ng từ: usa
  21.02.2013 05:58
  ua may ngan nam qua nguoi Phuong bac xuong danh phia nam
  da bo xac lai dem khong het .bay gio muon thu nua thi cu thu roi
  quan xam luoc nha han cung phai bo xac lai tren manh dat DAI VIET .may ngan nam qua y troi da dinh ,nha han khong cach nao
  danh thang noi dan toc VIET NAM .hien nay tap doan csvn nhu nhuoc .nhung ong tien si nen nho dan toc viet nam khong co nhu nhuoc .
  Trả lời

  bởi: lg-ng từ: usa
  21.02.2013 05:35
  ong tien si nay lam on bot [ NO ] ong tien si nay chac o gan hang
  lam phao cho nen [ NO ] qua la [ NO ] hahaha

  bởi: Le v Tam từ: VN
  21.02.2013 01:06
  Đảng CS ta đau và nhục quá!!! Từ ngày Bác cháu ta gian khổ lẫn trốn dưới gốc đa Tân Trào- Pác pó cho tới nay luôn trung thành hết lòng phụng sự Bắc Kinh người thầy vĩ đại. Đảng ta đã làm những sự chấn động địa cầu, long trời lở đất là vì ai? Bác Hồ và cụ Giáp cũng rắp tâm hy sinh cho tới người Việt cuối cùng đánh đế quốc - ngụy tay sai vì Mao chủ tịch. Chúng tôi tức đảng ta giống như cộng con nô cộng chúa là học trò xuất sắc, thấm nhuần của các thầy cộng sản vĩ đại. Chúng tôi học như thế mà vẫn dốt hay sao mà các thầy quá trịch thượng hoặc vì thương yêu cho roi cho vọt muốn dạy thêm nhiều Bài Học nữa???

  bởi: Minh từ: VN
  21.02.2013 01:02
  Tiến sỹ Lý Tiểu Binh là người Tàu, dù sống, làm việc và có quốc tịch của bất cứ nước nào thì ông ta vẫn mang nặng tư tưởng đại Hán, bá quyền, xâm lược của người Tàu trong đầu óc và huyết quản của ông ta. Vì vậy, những lời phát biểu của ông ta là không khách quan. Ví dụ ông ta hạ thấp số lính TQ chết và thổi phồng số quân VN hy sinh trong cuộc chiến TQ xâm lược ở 6 tỉnh biên giới phía bắc VN tháng 2/1979, khác rất xa với số liệu mà các nước trên thế giới nhận định. Và ông ta phát biểu có lợi cho TQ để hù dọa VN. Nhưng vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn. Là tiến sỹ, nhưng hình như Lý Tiểu Binh không thuộc lịch sử nên không biết kết quả cuối cùng của các cuộc chiến tranh do TQ phát động để xâm lược và đô hộ VN trong hai ngàn năm qua.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  21.02.2013 00:52
  Ông này phát biểu có vẻ khách quan. Nếu TQ có ý định đánh Việt Nam thì làm luôn thôi. Để Việt Nam lớn mạnh, kiếm thêm vũ khí Hoa Kì, thêm Kilo, thêm S3,400 thì mệt lắm. Ấy là chưa kể nếu Việt Nam lại lỡ tay kí kết với Mỹ hiệp ước sửa toàn bộ tàu chiến Hoa Kì trên toàn thế giới, chắc thời cơ vàng này vuột đi mất. Riêng số thương vong của lính TQ chắc là đúng.Số thương vong của Việt Nam, chắc chắn là họ tính cả dân thường, họ bốc phét là dân quân du kích đấy. Ông Lí Tiểu Binh đừng có tin.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 08:09
  BSN ý kiến rất chính xác. TQ đánh VN là coi như đi đong con cờ để dành bấy lâu. Sẽ là một nước đi rất dở làm nghiêng thế trận biển Đông.

  Nhưng thế TQ đang là khó ăn dù có duy trì nước cờ VN, vì TQ và dân tộc VN có bề dày lịch sử đồng sàng dị mộng quá xung khắc. Dù đôi lúc có những triều đại Lê Chiêu Thống, nhưng không thọ bao năm trước ý chí bất khuất Bắc phương của cả dân tộc.

  Huống hồ sử cận đại và hiện đại đang ngày càng phanh phui quá nhiều mưu thâm chước quỷ tai ác của TQ dùng VN như con cờ nhỏ cho TQ câu biết bao lợi to.
  Trả lời

  bởi: Oan Khiên
  21.02.2013 05:08
  Trung Cộng giết dân Việt rất nhiều nên mới lên đến 34 nghìn người (quân và dân) và hầu như chúng không muốn cho ai sống sót để làm tù binh. Tôi có một người bạn từng chiến đấu ở Cao Bằng kể rằng lính VN năm ấy đánh trận miệt mài, súng bắn không ngưng tay, thậm chí không kịp lắp đạn vì giặc quá đông gây tổn thương cho giặc rất nhiều, có nhiều bài báo còn cho rằng Trung Cộng chết tới 26 ngàn binh sĩ chứ không phải 23 ngàn.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  21.02.2013 13:38
  Chưa đánh được mặt đỏ như vang. Đánh xong rồi mặt vàng như nghệ. Chú bé loát choắt Việt Nam, chạy vòng quanh, không đuổi được đã là thành công, nay "chọi" lại, một ăn một, rõ là hàng khủng. Họ công bố 23 ngàn lính chính quy ngỏm củ tỏi tại Việt Nam, cứ coi như đúng, chẳng lẽ thêm từng ấy lũ "dân binh" và dăm ngàn lừa ngựa? Việt Nam lại mang tiếng giết dân thường và súc vật? Mang tiếng lắm, dù lũ ngoại bang không mời mà đặt chân lên đất Việt.
  34 ngàn lính Việt hy sinh là con số bốc phét. Quân số lính chính quy Việt Nam có là bi nhiêu khi nổ ra cuộc chiến, chắc cũng chỉ có vậy? Còn lại toàn lính già, lính ấm ớ gác cửa, lính chờ quyết định giải ngũ vì hết "đát". Dân quân du kích toàn súng trường Trung Chính của Tàu Tưởng, sản xuất những năm 40, K44 thải loại của Nga xô, phát nổ phát xịt. Sang lắm thì đại liên Mắc xim, sản xuất từ những năm 30, tản nhiệt bằng nước, bán sắt vụn còn ngại vác ra khỏi rừng. Vậy mà chú Ba ăn no đòn. Khi quân chủ lực được không vận ra bắc thì hắn đã chạy, vớt vát được vạn chú Tàu, gọi là cho nếm đòn chính quy.
  Tấn công thì chúi đầu, miệng lí nhí tả tả, quần ướt sũng nước đái. Bóp cò toàn tìm chim, gọi là lấy tiếng súng cho đỡ hoảng. Xoàng! Thôi nhắc lại chi cho mặt vàng thêm, sang Ấn Độ họ lại tưởng dân bán cà ri, tội nghiệp.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 04:51
  Quân Tàu thiệt hại về quân số nặng hơn vn vì dùng chiến thuật biển người. Trong chiến tranh, kẻ tấn công bao giờ cũng bị thiệt hại quân số nhiều hơn ít ra là lúc đầu, nếu chỉ dùng bộ binh. Địa hình phía bắc hiểm trở, quân Việt lại thông thạo địa hình nên thương vong lính Tàu cao hơn. Tuy nhiên vì bất ngờ, tổn thất dân thuờng cũng rất lớn. Nhiều nguồn đáng tin cậy nói rằng, tổn thất nhân mạng quân Tàu cao hơn hẳn dân quân Việt.

  Chỉ trích vn chiếm đóng Miên là không khách quan, đó là cuộc chiến tự vệ, tiêu diệt kẻ thù phương Nam. Ít ra vn không phải đối đầu với kẻ thù trên 2 chiến tuyến. Không có ai đánh ngã đối thủ mình rồi rút quân về cả, để lại khoảng trống về chính trị lẫn quân sự. Cho dù vn không muốn, nhưng vẫn phải tiến hành và ở lại. Ít ra miền nam có được một khoảng đệm an toàn trong một thập niên. Giá mắc nhưng phải trả thôi.

  Điều đáng nói là csvn thời đó có thể mềm mỏng hơn với Âu Mỹ khi họ muốn lập lại quan hệ ngoại giao sau 75, thế cục đất nước đã khác. Tiếc là quá chủ quan kiêu ngạo và ngu dốt đã làm nước ta mất cơ hội. Sai lầm từ mở cờ, ắt phải lãnh hậu quả. Nhưng việc chiếm đóng Miên lúc đó là cần thiết và chính nghĩa, nếu không dân Việt dọc biên giới Tây nam còn bị mổ ruột phanh thây tùy tiện.

  Có người chỉ trích quân chủ lực vn rút vào nội địa, bỏ mặc làng xã. Có thể đúng, nhưng với biên giới trải dài, đóng quân chủ lực cố định gần đối phương có thể bị tập kích bất ngờ và tổn thất nặng, sẽ để lại khoảng trống lớn hơn không ai bảo vệ cho đất nước. Nhất là lúc đó thế giới nhìn csvn với cặp mắt nghi ngại, quân chủ lực vn chưa được lệnh tấn công. Rút lui sâu để cứu trợ khi có biến là chiến thuật đúng. Tiếc là hệ thống thông tin không tốt, đất nước hẹp và dài, dân Việt sẽ chính là trái độn cho các cuộc xung đột biên giới. Theo tôi, nhận định như thế mới là trung thực.

  Bất cứ ai chỉ trích việc tấn công Campuchia là phi nghĩa, tôi luôn cực lực phản đối. Họ không hiểu gì, hoặc không thấy gì, khi hai dân Miên Việt phải gánh chịu trong thời gian này bởi chế độ ác độc nhất trong lịch sử loài người. Hãy nhìn các lính Miên đỏ, khuôn mặt họ chứa đầy thù hận. Rợ Hung nô, Mông cổ và phát xít Đức tuy tàn ác, nhưng cũng không dã man với chính đồng chủng của họ. Cũng cần nói thêm, nếu vn chịu để Miên trung lập sớm, nước ta sẽ tránh đổ máu nhiều hơn. Tuy vậy trong chính trị, khi tóm được dù là chim sẽ, không ai để nó bay cả, nhất là chú chim đó gây phiền phức cho mọi người!
  Trả lời

  bởi: Anh từ: Aus
  21.02.2013 19:59
  Rat dong y. Cam on Vo danh.
  Trả lời

  bởi: Tropika Lady từ: :-)
  21.02.2013 13:58
  Agree with this comment.
  China won't dare to "teach Vietnam" another lesson. Reasons:
  - in 1979 US and Europe was too excited with a huge cheap labor market and factories of China. Now they already "tasted" and experienced enough how it was and how it affected on their econ.
  - the rising China is a hateful "mistake" of their invented world that they are left behind, the chance that they are waiting for to correct.
  - the Chinese people today are not like they were in 1979. They don't trust whatever the Kings orders them to do. They shouldn't die for stupid and selfish Kings who can lead the whole area and Asia to a big mess.
  - that "lesson" won't gain them anything except a great risk.

  Vietnamese Comunnist Party needs to Change, opens their mind and heart. When you lose your people (in and outside of the country), you lose your true power. Be brave and smart! You can fight to the Chinese and Cambodia in 1979, why don't win over yourself? Hurry up!!!

  bởi: Bà Già Trầu
  21.02.2013 00:35
  "Môi hở răng lạnh" nhưng răng cứ cắn vào môi thì môi phải hở. VN đã bị răng phía TQ cắn phù môi nhiều lần mà vẫn khư khư ôm lấy chí tiêu cộng sản. Biết mà vẫn theo là lệ thuộc không dứt ra được.
  Trả lời

  bởi: cam ranh từ: saigon
  21.02.2013 09:50
  Vì bạn không biết hết thông tin, và chỉ nghe ngóng những thông tin công khai trên mặt báo nên bạn mới có suy nghĩ như vậy thôi chứ thực tế khác hoàn toàn, trong các cuộc diễn tập và tập trận của ta đều lấy Trung Quốc làm đối tượng tác chiến. Việc tăng cường quân lực hiện nay cũng chỉ nhằm vào Trung Quốc. Nhưng càng hoà hoãn (tất nhiên là hoà hoãn nhưng không ảnh hưởng gì đến lãnh thổ) càng lâu thì càng tốt vì mình càng có thời gian chuẩn bị lực lượng. Trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc phải luôn thấm nhuần tư tưởng "Nói vậy nhưng không phải vậy".
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  22.02.2013 10:35
  Đảng CSVN đón Phó chủ tịch TQ Tập Cận Bình 2011 bằng cờ sáu sao có phải là hòa hoãn không?

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  21.02.2013 00:30
  Tấn công khi đối phương mạnh hơn mình là dại, và khi họ yếu hơn mình thì hèn. TQ thì hàng ngàn năm vẫn thế, sẵn sàng làm kẻ hèn. Nhưng chúng vẫn biết khúc xương này tuy nhỏ nhưng cũng rất khó nuốt, không chừng còn toi cả mạng nữa thì nguy. Bởi người dân chất phác TQ trong nước cũng chẳng ưa gì bọn cầm quyền tham lam, và họ đang chờ khi có cơ hội thì sẽ ra tay, lật đổ Chế độ để đòi lại của cải đã bị cướp.

  bởi: robert nguyen từ: viet nam
  21.02.2013 00:23
  Tau so di ho co xao thuat hay vi ho thuong an cap tai lieu cua nuoc khacve moi mat ve de lam cua minh;ngay xua khong co free trade
  thi chi co an co; nay co tien cai tien quan doi de di cuop bien dao cua nguoi khac nhu : Nhat ban; phi luat Tan ;VIET NAM v...v. Tai sao the gioi lai im lang nhu the ???Quoc te chi can noi la khong nhap cang do cua Tau; dan ho khong co viec lam thi tat nhien phai sinh ra NOI LOAN gay kho khan cho ho .Quoc te nen ap dung phuong phap nay hay LAM
  Trả lời

  bởi: Người viễn xứ từ: Beijing
  21.02.2013 19:34
  Tôi cũng chẳng ưa gì cái chế độ CS Việt Nam hiện nay. Nhưng nếu TQ muốn dạy cho dân tộc VN một bài học mới thì cứ tùy tiện mà làm ngay. Đừng nói lôi thôi khoe múa cho mệt. Những người Việt như tôi cũng sẽ bò về bảo vệ mồ mả ông cha. Hay tệ nhất cũng gởi về ít xăng dầu đốt thây ma lính TQ. Dân tộc Việt Nam đang đợi cho cơ hội đoàn kết này ..
  Trả lời

  bởi: Xa Quê từ: Úc
  25.02.2013 09:49
  Kaka ... Tôi hiểu ý bạn , nhưng đối với chính quyền TQ, mình càng che dấu , càng nhịn nhục thì họ càng làm tới .
  Hãi xem cuộc phỏng vấn của phóng viên Pháp với ông cựu TT Phạm Văn Đồng thì sẽ hiểu tôi muốn nói gì .

  http://www.youtube.com/watch?v=1ySEzd1DSTM
  Trả lời

  bởi: kaka từ: ViệtNam
  24.02.2013 03:10
  Xa Quê --> Bây giờ là thời bình,nước mình không cho những chiến tích đó vào SGK một phần cũng là tôn trọng nước họ và để bình thường hoá quan hệ hai nước trong thời kỳ kinh tế hội nhập.
  Tôi cũng là người Việt Nam, ngay bản thân tôi cũng không mấy hài lòng với những gì bộ máy nhà nước hiện tại đang hoạt động. Tôi luôn cảm thấy có cái gì đó khiến tôi cho rằng,bộ máy nhà nước bây giờ ko phải của dân,do dân và vi dân. Mà dường như nó đang bị độc tài hoá,khi mà chính phủ luôn cho mình là đúng, người dân không được phép phản kháng,nếu biểu tình hay phản đối sẽ bị ngồi tù với lý do chống đối nhà nước hay thành phần phản động...Người ta yêu nước thì người ta có quyền thắc mắc,phản đối những gì người ta thấy không hợp lý chứ.
  Quay trở lại chủ đề chính,mặc dù có phần bất mãn với bộ máy chính phủ hiện tại nhưng dù TQ hay bất cứ nước nào xâm lược Việt Nam.Tôi tin rằng không chỉ riêng tôi mà toàn bộ người dân Việt Nam già trẻ gái trai vẫn sẽ hăng hái, chiến đấu quên mình để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
  Vì sao ư: Theo riêng tôi nghĩ,cũng như các nước khác,đất nước tôi được cha ông bao đời, bao thế hệ gìn giữ xây lên bằng xương bằng máu của người Việt,và hơn nữa đây là đất nước của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Thế hệ của tôi được sinh ra khi đất nước hoà bình nhưng tình yêu đối với Bác Hồ,với những gì Bác đã làm cho Tổ Quốc và những lời kêu gọi của Bác - dù chỉ được học qua sách vở.Nhưng nó như một cái gì đó chảy hoài trong máu mỗi người dân đất Việt.
  Người dân Việt trong mọi thời đại vẫn sẽ luôn thể hiện một tinh thần chiến đấu quật cường trước mọi kẻ thù xâm lược
  Trả lời

  bởi: ViệtÚc từ: Úc
  23.02.2013 12:21
  Cậu "tao Hà Nội này" Là người Việt, ai không biết lịch sử oai hùng ông cha ta bảo vệ tổ quốc chống quân xâm lăng ?. Tiếc thay, trân chiến chống bọn TQ xâm lăng 1979, chính quyền VN không dám ghi chép trong lich sử giáo khoa, nên ta không trách con cháu lơ là được OK
  Trả lời

  bởi: tao từ: hanoi
  22.02.2013 21:26
  mời các bố đọc lại lịch sử đi ,trung quốc đánh nhau toàn thua chơi mấy ông mông cổ còn chạy te tua ,cụ tổ nhà nó thoát hoan phải chui ống đồng quả đấy mà các cụ việt nam mà phang thêm hỏa công thì thoát hoan thành món chuột quay hà thành
  Trả lời

  bởi: Xa Quê từ: Úc
  22.02.2013 20:50
  Ông Nguyễn Khai. Tôi không hiểu tai sao những thông tin như vậy không có trong lịch sử giáo khoa hiện nay ?. Nhà cầm quyến VN sợ đàn anh TQ à ?. Như vậy không thấy bất công cho những vị Liệt Sĩ hy sinh bảo vệ đất nước trong cuộc xâm lăng của TQ?

  You do have an annual celebration for the 30th March 1975 !

  Why the current Vietnamese Government is so afraid to commemorate the date China invaded the northern border, killed thousand of innocent people and started the Sino-Vietnam border war (17 Feb 1979) ?
  Trả lời

  bởi: nguyenkhai từ: Thai nguyen
  22.02.2013 11:51
  Ngươi Việt từ xưa tới nay vô cùng nhân đạo, không nhắc lại xa xưa. Khi quân đội Viêt Nam tấn công Khmer đỏ là chân tay của TQ. Ta định đánh đòn tiêu diêt. Nhưng ta đã mở một cửa cho cả cố vấn TQ tháo chạy sang Thái Lan không thèm tiêu diệt. Năm 1979 theo kế hoạch sẽ tiêu diệt 12 sư đoàn quân TQ tại Cao Bằng và Lạng Sơn. Nhưng TQ tuyên bố rút quân, ta đã kịp thời ra lệnh dừng lại vì lúc đó quân chủ lực của ta đã bao vây chặt bọn chúng. Nhưng vì lòng nhân đạo ta đã cho bọn xâm lược bỏ chạy. Các tướng lĩnh TQ tham chiến lúc đó biết rõ chuyện này.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)