Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Chuyên mục / Tranh chấp Biển Đông

  Cùng khai thác biển Đông sẽ hóa giải tranh chấp?

  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng từng nói: “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”.
  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng từng nói: “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”.
  Nhiều diễn giả tham dự hội thảo về biển Đông tại Trung tâm Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở thủ đô Hoa Kỳ trong tuần này cho rằng một thỏa thuận khai thác chung ở vùng biển mà nhiều nước tuyên bố chủ quyền có thể làm dịu căng thẳng.

  Giáo sư Peter Dutton, Giám đốc Viện Nghiên cứu Biển Trung Hoa thuộc Trường Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, nói với VOA Việt Ngữ rằng việc các nước đạt được thỏa thuận hợp tác chung ở biển Đông sẽ thúc đẩy ổn định.

  Giáo sư Dutton nói: “Các bên, nếu họ có thể đạt đồng thuận về bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc tranh chấp, đó là một diễn tiến tốt. Nếu các nước tranh chấp ở biển Đông đề ra được kế hoạch phát triển chung, cùng chia sẻ tài nguyên, hay có kế hoạch định rõ đường lãnh hải, đó là điều tốt”.

  Trong một bài phát biểu cũng tại CSIS hồi tháng Ba năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Bob Carr từng hối thúc các nước tranh chấp ở biển Đông tìm kiếm cách thức nhằm đạt được các thỏa thuận chia sẻ tài nguyên chung.

  Nếu các nước tranh chấp ở biển Đông đề ra được kế hoạch phát triển chung, cùng chia sẻ tài nguyên, hay có kế hoạch định rõ đường lãnh hải, đó là điều tốt.
  Ông Carr nói Canberra có quyền lợi trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp về lãnh hải vì 60% tới 70% lượng hàng hóa và thương mại của Australia được vận chuyển qua vùng biển này.

  Trả lời VOA Việt Ngữ, tiến sỹ Trần Trường Thủy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam, nói rằng việc cùng khai thác tài nguyên, cùng quản lý và khai thác tài nguyên là 'một nguyên tắc chung, được quy định trong Công ước về luật biển'.

  Ông Thủy cho hay nhiều nước đã thực hiện điều này, và Việt Nam có các hiệp định hợp tác với Malaysia, Thái Lan hay với Trung Quốc về việc cùng khai thác thủy sản.

  Ông nhận định: “Khi mà đi đến hiệp định thì phải đảm bảo các nguyên tắc, phù hợp với luật pháp quốc tế và phù hợp với thực tiễn. Ví dụ khu vực cùng khai thác phải dựa trên sự chồng lấn của các yêu sách, phù hợp với luật pháp quốc tế. Ví dụ như nó chồng lấn giữa các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, được xác định theo công ước luật biển”.

  Ông Thủy nói thêm rằng việc Trung Quốc ‘đề xuất cùng khai thác theo phạm vi toàn bộ đường lưỡi bò thì không nước nào đồng ý’.

  Ông Henry Bensurto Jr, Tổng thư ký Ủy ban Hàng hải và Hải dương thuộc Bộ Ngoại giao Philippines, tán đồng điều này. Ông cho rằng trước khi một thỏa thuận về chia sẻ tài nguyên có hiệu lực, các bên phải làm rõ các vấn đề cụ thể.

  Ông nói với VOA Việt Ngữ: “Những điều đó là gì. Tôi nghĩ trước tiên cần phải làm rõ đường 9 đoạn trước khi thảo luận về việc chia sẻ tài nguyên. Nếu không làm được điều đó, vấn đề quản lý tài nguyên sẽ không thể giải quyết được các tranh chấp mà ngược lại còn gây ra thêm nhiều vấn đề hơn. Lý do vì sao ư? Đường 9 đoạn ảnh hưởng tới 85% vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Việt Nam và các nước khác".

  Dĩ nhiên là Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận cùng phát triển ở biển Đông vì họ tuyên bố chủ quyền đối với 85% khu vực lãnh hải của các nước khác. Nó hợp lý với Bắc Kinh, chứ không phải đối với các quốc gia khác.
  Ông Bensurto nói thêm: "Dĩ nhiên là Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận cùng phát triển ở biển Đông vì họ tuyên bố chủ quyền đối với 85% khu vực lãnh hải của các nước khác. Nó hợp lý với Bắc Kinh, chứ không phải đối với các quốc gia khác”.

  Đường 9 đoạn hay còn được gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc vạch ra bao trọn gần như toàn bộ vùng biển Đông. Nhiều quốc gia coi đây là một sự tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.

  Tiến sĩ Thủy nói rằng hiện giữa các nước Đông Nam Á với nhau không có va chạm về quyền lợi trên biển vì các bên đều ‘có nhận thức chung là giữ nguyên trạng, không thách thức lẫn nhau’.

  Ông nói rằng bất đồng chủ yếu là giữa Trung Quốc và ASEAN. Nhà nghiên cứu của Học viện Ngoại giao Việt Nam nói khó có thể đạt được thỏa thuận về việc cùng khai thác toàn bộ vùng biển Đông.

  Ông nói: “Thỏa thuận mà để khai thác chung toàn bộ biển Đông thì chắc là không thể xảy ra trong thời gian trung hạn, chứ chưa nói gì đến ngắn hạn. Có thể là một phần nào đấy của biển Đông hoặc là một lĩnh vực nào đó ví dụ như nghề cá, hay là các lĩnh vực về nghiên cứu khoa học, các lĩnh vực về bảo tồn. Những cái đó từ trước tới nay các bên đã thực hiện, giống như tôi đã nói là giữa Việt Nam và Malaysia hay là giữa Việt Nam và Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ".

  Ông Thủy nói thêm: "Cái đấy là việc từ trước tới nay từng xảy ra. Bây giờ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán về việc phân định và cùng khai thác ở vùng cửa vịnh Bắc Bộ. Đấy là các phần nhỏ, chứ còn toàn bộ biển Đông thì tương lai dài không xảy ra đâu”.  

  Hồi cuối tháng Năm, trong bài phát biểu tại cuộc Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập tới vấn đề biển Đông.

  Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.
  Ông Dũng nói: “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”.

  Nhà nghiên cứu Bensurto cho rằng ông Dũng không nêu tên Trung Quốc khi nói như vậy vì ‘không muốn làm mất mặt nước nào mà chỉ muốn thu hút sự chú ý về tình trạng căng thẳng đang xảy ra’. 

  “Tôi hoàn toàn đồng ý với phát biểu của ông Thủ tướng Việt Nam. Nó phản ánh những gì diễn ra. Chúng ta sẽ phải làm gì? Chúng ta cần phải đưa vấn đề pháp quyền trở lại bàn đàm phán. Điều đó có nghĩa là dù là nước lớn hay nước nhỏ, các quốc gia đều phải tuân thủ luật pháp", giới chức từ Philippines nói. 

  "Tôi cũng đã trình bày các dữ liệu cụ thể, và bản thân các dữ liệu đó nói lên nhiều điều. Ai làm gì ở lãnh thổ của ai, và ai có những hành động gây căng thẳng. Những điều xảy ra ở vùng biển Đông hiện nay trái ngược và không tuân thủ luật lệ quốc tế”.

  Giáo sư Dutton nhận định rằng Trung Quốc muốn sử dụng vũ lực hơn là luật pháp để giải quyết các tranh chấp ở biển Đông. Ông cũng hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ từ bỏ chính sách này và ủng hộ các giải pháp hòa bình, thay vì dựa vào sức mạnh.  

  Mới đây, đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, lên tiếng kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông tìm kiếm các giải pháp mang tính thỏa hiệp nhằm giải quyết tranh chấp.

  Một lần nữa, ông Locklear lặp lại quan điểm của Washington, phản đối bất kỳ hành động dùng vũ lực nào để chiếm vùng biển được cho là có trữ lượng dầu khí lớn.

  Trước đó, một giới chức cấp cao của Mỹ bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh cùng các quốc gia Đông Nam Á sẽ sớm thương thảo về một bộ quy tắc ứng xử (CoC).

  Phát biểu tại Trung tâm Quốc tế và Chiến lược ở Washington, ông Joseph Yun, Quyền trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á, cho hay, đại diện của các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đã đạt tiến bộ đáng kể trong cuộc thảo luận về biển Đông ở Bangkok.

  Các bên đã bàn thảo luận việc thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói cuộc họp có ý nghĩa quan trọng.

  Những bài đã phát trong chuyên mục 'Câu chuyện Việt Nam':

  Chủ tịch Trung Quốc thăm ngư dân, cảnh báo Việt Nam?

  Chủ tàu bị Trung Quốc bắn ở Hoàng Sa ‘sẽ lại ra khơi’

  Biển Đông ‘đánh thức’ tinh thần dân tộc của người Việt?


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thiện Năng
  11.06.2013 22:37
  Học thuyết CS là học thuyết của Vũ lực, thích hợp với kẻ mạnh nhất và yếu nhất cùng mang dòng máu đó chẳng hạn như Tàu và VN đương quyền. Nhưng họ chẳng khi nào dám đối thoại với người dùng Nhu lưc, người dùng năng lượng sinh học trong ngôn ngữ hội thoại thuộc thể trí. Vì kẻ nào chống lại thể trí sẽ bị thể trí quét sạch tự thân khi mà họ nhìn thấy thể trí của họ hơn hẳn sức mạnh Vũ lực của họ. Tất nhiên kẻ đương quyền chẳng hề dám đối diện với thể trí tự thân khi phải tiếp cận thực tế gương mẫu. Nhơn loại sẽ tiếp cận vời chiều không gian này, không gian của văn minh đạo đức, của công bằng bác ái nếu như ai ai cũng muốn loại trừ sự quái ác của kẻ đương quyền .

  bởi: hoan từ: ha noi
  10.06.2013 22:13
  rồi một ngày nào đó TQ sẹ có đường lưỡi bò sát cali usa thì sao nhỉ.hi,hi.chắc nước mỹ sẽ cùng khai thác,hay thác.ha,ha

  bởi: BMJ từ: VN
  10.06.2013 15:00
  Đây đang nói về quần đảo tranh chấp giữa các nước (TQ, VN, Phi, Malaysia...) thế cho nên chỉ có hợp tác cùng khai thác mới mang lại lợi ích cho các bên. Nếu một nước trong số này cứ theo đường lối dân tộc cực đoan, hiếu chiến mà kéo phe khác (ngoài các nước cùng tranh chấp) vào thì sẽ chẳng bao giờ có hòa bình trong khu vực. Mà bản thân nước đó cũng sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng. Không có mối thù nghìn năm mà chỉ có lợi ích là muôn năm thôi!

  bởi: Đại ngu
  09.06.2013 18:51
  Nhà tôi, thằng hàng xóm ngang nhiên phá vách, xé rào qua đòi ở chung. Thế tôi còn bảo: "nhà tôi là nhà của anh!" Trên đời có 4 cái ngu đã khổ rồi, nay thêm cái ngu thứ năm trong thiên hạ.

  bởi: Lê Vinh từ: TP.HCM
  09.06.2013 10:12
  "Thái Bình Dương đủ lớn cho Trung Quốc và Mỹ", sau cuộc gặp giữa Obama - Tập Cân Bình, TQ và Mỹ sẽ thống nhất chia sẻ quyền lợi TBD và TQ sẽ nổ súng trên Biển Đông thực hiện giấc mơ Trung Hoa - Đại Hán. Một chương mới của lịch sủ Thế giới sắp bắt đầu...

  bởi: SAM từ: USA
  09.06.2013 08:41


  - Ông hỏi khó tui rồi. Thay vì trả lời ông, tui hỏi lại nè: Báo Thanh Niên hôm qua đăng bài nói rằng trong 7 năm, bauxite Nhân Cơ sẽ lỗ khoảng 2.500 tỷ đồng, đó là chưa tính những cái lỗ khác liên quan tới nguồn nước sông Đồng Nai, hoặc cái lỗ về đường sá xuống cấp, tai nạn giao thông của quốc lộ 20 mà người dân ta thán trên Báo Đồng Nai hôm thứ năm vừa rồi, sao người ta vẫn làm?

  - Ông cũng lại hỏi khó tui rồi. Chuyện tính toán lỗ - lời đó chắc dân đen như mình bó tay thôi ông ơi!

  BA PHA
  ;.
  .Tin tứcChính trịThế giớiKinh tếPháp luậtBạn đọcThể thaoPhóng sựĐại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX
  Thông tin tòa soạnLiên hệ quảng cáoHotline: (061) 3942427 / (061) 3847338 / 0903907595
  © 2005 Bản quyền thuộc về Báo Đồng Nai điện tử
  Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Đồng Nai
  Giấy phép số 357/GP-BVHTT của Bộ văn hóa - Thông tin cấp ngày 27-6-2001 - Tổng biên tập: Trần Huy Thanh
  Địa chỉ: 15 Võ Thị Sáu, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - Điện thoại: (061) 3942427 - Email: toasoanbdn@gmail.com
  Ghi rõ nguồn Báo Đồng Nai khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

  bởi: forget me not từ: CHDC Đức
  09.06.2013 00:44
  Chuyện vô lý, tự nhiên buồn buồn vẻ thêm cái lưởi bò, ngang nhiên tuyên bố đây là ranh giới của tui, bá vơ nhận mấy hòn đảo chỉ có chim làm tổ ngày xưa bây giờ phát hiện có mỏ dầu ở dưới là của mình, dù các đảo đó nằm ngay trong thềm lục địa theo công ước quốc tế 200 hải lý của VN, Malaisia, Philippine của Liên Hiệp Quốc, đòi cùng khai thác và chia phần, có ai chịu? Sự tham lam vô độ của TQ và ngay cả Đài Loan đã cho thế giới thấy dân tộc này khi đã mạnh lên về kinh tế và quân sự là một sự đe dọa cho ổn định trật tự của thế giới. Tôi ghét chiến tranh chống chiến tranh vì bản thân cũng đã chịu nhiều đau khổ vì chiến tranh VN, nhưng tôi mong một cuộc chiến chống TQ của toàn thế giới, ngày nào TQ còn cs ngày đó TQ là một hiểm họa của thế giới, một cuốc chiến thế giới chống TQ sẽ giải thoát cho dân tộc Tây Tạng, một dân tộc chịu nhiều đau khổ hiện nay dưới sự cai trị của TQ.

  bởi: Vành khăn từ: vN
  08.06.2013 16:22
  Để Thủ tướng mần việc, các Bác đừng ép người quá đáng cần biết khi chính khách VN thất thế TQ sẽ mời sang TQ họ sẽ mua chác trao đổi đại loại Tôi cho anh 1 tỷ USD anh làm ngơ cho tôi chiếm đảo- dễ quá phải không các bạn Vừa qua Thủ tướng có qua TQ nhưng sự việc đã không diễn ra chứng tỏ Thủ tướng là người yêu nước thật sự.

  bởi: Ba thị Láp từ: Quán Liêu Thiên
  08.06.2013 14:01
  Hãy giúp cho những ngôn ngữ mang phép nhiệm màu để nhà cầm quyền Cộng sản Trung quốc từ bỏ - sách lược tuyên bố chủ quyền lãnh thổ "đường lưởi trâu chín đoạn" là không thể tranh cải, may ra mới có thể cùng nhau bàn bạc chuyện thần thoại cận đại "Cùng khai thác tài nguyên Biển Đông". Chẳng lẻ phải lâm vào cảnh "đờn gải tai trâu", "Muốn họp ta cũng đến chơi thôi!"?
  Tình hình thế giới ngày nay đã cho thấy rõ ràng: án binh bất động để kẻ khác làm cho mình hưởng là thượng sách hay là cám dỗ kẻ ham muốn nhảy vào vòng chiến để mưu cầu tư lợi dù phải sang sẻ gần 50% lợi nhuận (có còn hơn trắng tay?).

  bởi: Vô danh
  08.06.2013 11:27
  Trước đây tôi đã từng comment rằng cuối cùng thì TQ và VN/Phi cũng sẽ ngồi lại với nhau để cùng hợp tác khai thác biển, các bên cùng có lợi mà không cần đi đến chiến tranh. Thật ra các nước VN, Phil và Malaysia cũng có sự cạnh tranh ngầm về biển đảo, nhưng chưa đến lúc bùng lên. Nay thì TQ khởi xướng cùng hợp tác thì quả là một cách giải quyết toàn cục cho khu vực. Điều kiện hợp tác thì phải bàn thảo thôi, như một công ty liên doanh vậy.
  Trả lời

  bởi: LeHang từ: Germany
  11.06.2013 00:57
  Thứ Nhất: Trên đất liền trong lãnh thổ chủ quyền của Việt Nam thì csvn và Trung cộng có liên doanh khai thác Bauxit, nhưng Trung cộng có giữ đúng nguyên tắc và hợp đồng liên doanh khai thác đó không?

  Thứ Hai: Trên một lãnh hải không có một phân chia rõ ràng, thì sự liên doanh khai thác đó sẽ không được quốc tế công nhận, có nghĩa là Internationale Laws of Trade hoàn toàn không có áp dụng được.

  Đặt trường hợp là Trung cộng vi phạm sự khai thác chung đó ở Biển Đông, thì csvn sẽ làm gì, kiện ra Quốc tế sự vi phạm đó của Trung cộng? Như vậy thật là trẻ con! Cở như cậu thì tôi sẽ gởi đi học luật thương mai quốc tế 4 năm, để cậu mở mang kiến thức rồi phát biểu cho hợp lý hơn.

  Phân chia lãnh hải kinh tế để khai thác là đúng theo luật pháp thế giới được Liên Hiệp Quốc công nhận. Một biên giới lãnh hải được ký kết từ các phe, sau đó thả các phao ấn định lãnh hải xuống Biển Đông, qua GPS người ta quan sát được vị trí hoạt động, rồi xử dụng tuần duyên để hổ trợ cho quyền khai thác.

  Xem ra trình độ hiểu biết quốc tế của cậu còn rất là kém, bởi vậy cậu nên tiết kiệm cái trình độ hiểu biết kém cỏi của cậu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.06.2013 20:20
  Mình bàn thảo bằng mồm,nó bàn thảo bằng đại bác.
  Nó ĐƯỢC ăn cả, mìng NGÃ về không.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  08.06.2013 10:00
  Bác Trung ơi! Đây là chuyện chủ quyền,là sở hữu của một dân tộc.Việc khai thác thế nào là việc khác.Nga nó cần chủ quyền tranh chấp đâu,thế mà hàng năm đưa về Nga tiền lãi gần bằng 1/4 ngân sách Việt Nam đấy.
  Đảo và vùng đảo nào còn tranh chấp thì cứ tranh chấp,còn vùng nào của ta AI đã làm gì đâu mà lại theo họ bày tào lao.
  Lấy lại các đảo nó dễ không,nhưng sinh lắm chuyện,mất bạn bè thì có ích lợi gì đâu.
  Chủ quyền là tuyệt đối,thế mà có ông giáo sư và Việt kiều cứ bảo ĐCSVN phải đánh TÀU,không đánh là hèn.Đánh nhau đến trẻ con còn biết là ngu,trong khi ĐCSVN và Chính Phủ của cộng sản lại quá mưu mẹo,ngay cả nội bộ nhau mà còn lừa đến uất mà chết.

  bởi: Vô danh
  08.06.2013 08:11
  Chủ trương của Nguyễn Chí Vịnh cùng khai thác biển Đông CSTQ 80%, CSVN 10% ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.06.2013 01:03
  Được 10% cũng phước, sợ không có phần nào.
  Nó quyết tâm ngoạm 100% đó.

  bởi: Vô danh
  08.06.2013 08:08
  Nhìn thoáng qua thì đề án này tạm gọi là "khả thi", ai cũng có phần, ai cũng được hưởng; nhưng ăn chia ra sao thì chỉ có dzời mới biết thấu! Kịch bản này chắc chắn sẽ dẫn đến một sự tranh giành bằng cường quyền. Đã tuyên bố đường lưởi bò với chủ quyền không thể tranh cải, hẳn rằng hỏa mù này là bệnh ung thư cốt lõi trầm kha không thuốc chữa! Hoa Đà tái thế hiệp sức Hải Thượng Lãng Ông sống lại cũng đành bố tay, bố chân thôi!

  bởi: Người có đuôi
  08.06.2013 07:18
  Không ai hiểu cái tà gian manh của Hán Tặc hơn người VN. Và hợp tác với Cộng Phỉ Bắc Kinh là tự sát! Thế giới nên học câu châm ngôn:
  "Đừng tin những gì CS nói
  Nhưng hãy nhìn Kỹ những gì chúng làm"
  Nguyễn văn Thiệu

  bởi: Người việc từ: CA
  08.06.2013 00:40
  Nội dung như vậy VIÊT NAM rở thành 1 tỉnh của TRUNG CỘNG và Đăt quyền hơn là mất luôn quyền thừa hưởng nguồn hải sản vô cùng phong phú của BIỂN ĐÔNG đáng ra phải thuộc về nhan dân vIET NAM.
  Giờ còn đâu là :' RỪNG VÀNG BIỂN BẠC' tất cả chỉ từ cái sự thống trị của ĐẨNG CỘNG SẢN VIÊT NAM hơn 38 năm chỉ biết chiếm hữu tài sản từ hầu hết những người dân và cũng là những con người biết chịu khó, để bần cùng họ chỉ vì mục đích thống trị. Và chưa từng biêt hoc và làm một thứ gì hết?.Dẩn đến con người Việt phải lâm vào cảnh bbees tắc như hiên nay, khong biết lấy gì và vựa vào đâu mà ngăn giặc TRUNG CỘNG?. Đã bao đời và lịch sử đã chứng minh lúc nào cũng muốn bá quyền và xâm lăng. Con cháu của các TẦNG LỚP CỦA LỚP TRON TẬP ĐOÀN GIAI CẤP CỘNG SẢN chỉ biết du học ở các nươc nhất là HOA KỲ về môn QUẢN LÝ và chỉ cần bằng cấp với chử QUẢN LÝ là được rồi?. Để rồi trở về tiếp tục quản lý tài sản của những người thật sự làm ra vật chất, tước đoat quyền được tư hữu và
  băngf đủ mọi cách để chuyển thành dollars (ngoại tệ) để nhầm chuyển ra các nước TỰ DO, và cũng nhầm cung phụng đời sống XA HOA bằng mồ hôi, nước mắt, máu đỏ của những con ngươi việc. Kể sao hết những nghiệt thay, đau khổ ngúy trời?!.

  Chưa kể đến nếu nhìn vào VỊ TRỊ ĐIA LÝ của lảnh thổ VIỆT NAM đến BIỂN ĐÔNG, một khi TRUNG CỘNG khai thác biển động, chúng ta đã từng biết thế nào là TRUNG CỘNG rồi? thì càng hiểu rằng lại càng đem lại bội phần nghiệt thay, đau khổ, máu sẽ đỏ nhiều hơn đến với con người VIỆT.
  Nhất định không thể như vậy. Tất cả con người VIỆT phải bình tỉnh và tìm ra cách hay nhất để mai ra chúng ta còn tự cứu chúng ta thoát khỏi những nghiêt thay mà TẬP ĐOÀN GIAI CẤP CỘNG SẢN đã và đang mang lại?.
  Hy vọng 1 ngày VIÊT NAM khác xưa?

  bởi: Vô danh
  07.06.2013 23:19
  Được ăn cả, ngả về không!

  Định nghĩa hợp tác chung là thế nào phức tạp lắm; ở đâu, bao nhiêu.. là cả vấn đề lớn khi mà cái bao tử khổng lồ kia không biết thế nào là đủ.

  Cứ ngoại giao, nhưng phải chuẩn bị. Đừng ngây thơ tin vào nước miếng xuông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.06.2013 00:22
  Súng lớn đạn to không có, biểu tình cũng không.
  Ngã về không.....là cái chắc.

  bởi: LeHang từ: Germany
  07.06.2013 22:41
  Vấn đề khai thác chung thường đi đến những xung đột xuất phát từ trình độ kỷ thuật. Thí dụ như Trung Cộng dư đủ tiền bạc để trang bị, mua sắm những thiết bị khai thác tối tân để vơ vét nhanh chóng tài nguyên tại vùng Đông Hải về phần họ. Ngược lại như Phi luật Tân, hay Việt Nam không đủ tiền để trang bị những thiết bị khai thác tối tân và sẽ là quốc gia thiệt hại khi cùng khai thác chung.

  Quá trình khai thác chung đã từng đưa đến những xung đột, thí dụ như tại vùng biển North Sea ở Bắc Âu từng xảy ra giữa Anh và Island khi Anh quốc với tàu đánh cá lớn được yểm trợ của tàu chiến Hải quân Hoàng gia Anh. Hải quân Island thì yếu kém chỉ hổ trợ cho các tàu đánh cá đơn sơ bằng tàu tuần duyên.

  Để tránh những xung đột xảy ra, các quốc gia có hải phận trong vùng biển North Sea đồng ý phân chia North Sea theo phương thức là chọn ra một trong tâm của North Sea, rồi tính theo chiều dài của bờ biển từng quốc gia giáp vào North Sea để chia tổng số vùng North Sea. Anh Quốc là quốc gia có chiều dài bờ biển nhiều nhất trong North Sea, do đó Anh Quốc có phần lớn trong North Sea, kế tiếp là Na Uy, Hòa Lan, Đan Mạch, rồi Đức.

  Lấy phương thức này để phân chia Biển Đông có lẽ là phương thức dung hòa nhất. Tuy nhiên với phương thức này thì Trung Cộng lại chỉ có nhận được phần nhỏ nhất trên Biển Đông, phần lớn nhất là thuộc về Việt Nam, sau đó là Phi luật Tân rồi đến Mã lai Á, cuối cùng là Brunei. Đài Loan và Nam Dương hoàn toàn không có một mét vuông trên Biển Đông.

  Ý kiến của Ông Bob Carr là vô lý dù là tàu bè Úc đại Lợi di chuyển qua Đông Hải, thì cũng giống như tàu bè của Tây ban Nha, Ý đại Lợi, Trung Công, Nhật Bản… di chuyển qua North Sea trong Zone của Hòa Lan để cặp bến Hamburg, Bremen, Bremerhaven. Germany là một quốc gia mạnh mà rốt cuộc lại có phần nhỏ nhất trên North Sea và cũng phải chấp nhận.

  Na Uy là quốc gia có phần lớn thứ 2 trên North Sea, số ngư dân của Na Uy lại ít, từ đó Quốc hội Na Uy bán quyền đánh cá trong Norway-Zone cho Anh-Pháp-Đức-Hòa Lan để thu lại lợi nhuận, chứ Na Uy không có để cho tàu bè Anh-Pháp-Đức-Hòa Lan đánh cá chung với Na Uy trong Norway-Zone. Do đó đề nghị khai thác chung Biển Đông của Ông Bob Carr là hòan toàn vô lý, thử hỏi là nếu Việt Nam thành lập một đội đánh cá ở Ấn Độ Dương, thì Ông Bob Carr có sẳn sàng chấp nhận khai thác chung với Việt Nam trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương hay không?

  Ngoài ra còn có Vịnh Thái Lan, nơi mà Thái Lan, Mã lai Á, Cam Bốt và Việt Nam cũng có lãnh hải trên đó, cũng có thể áp dụng phương thức trên để phân chia Vịnh Thái Lan theo chiều dài của bờ biển từng quốc gia.

  Các quốc gia trong Hiệp hội ASEAN không có lãnh hải trên Đông Hải như Nam Dương, Thái Lan, Cam Bốt, Tân gia Ba, Miến Điện thì nên tránh đưa ý kiến này nọ vào vấn đề Biển Đông, chỉ càng làm cho vấn đề đó khó giải quyết hơn. Trong EU như Ý đại Lợi, Tây ban Nha, Bồ đào Nha, Hy Lạp cũng không có đưa ý kiến này nọ về vấn đề North Sea.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  08.06.2013 09:34
  LeHang nói đúng. Úc chẳng liên quan chi đến Biển Đông về lãnh thổ, lãnh hải. Họ nói lấy lòng tất cả các bên để biển lặng sóng, cho tầu Úc dễ đi.
  TQ từ không đến dính dáng, từ dính dáng đến mọc rễ.
  Khai thác chung là sự ghi nhận họ đã có mặt ở biển Đông.
  Hết tài nguyên, họ sẽ đòi lãnh thổ, thu tiền mãi lộ cũng ối tiền, nó cũng là một dạng tài nguyên.
  Hãy cảnh giác.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.06.2013 08:51
  Không có chuyện "khai thác chung" mắc lừa Bắc Kinh đấy!?.

  bởi: Hường tập Chô từ: Việt nam
  07.06.2013 22:25
  Trung Quốc là nhà nước bá đạo, bá quyền, mầm mống này có từ xa xưa của nhà nước phong kiến Trung hoa và ngày nay mộng bành trướng bá quyền được cổ súy bởi chủ nghĩa Cộng sản... Việt nam bị đau nhất, 16 chữ vàng tinh thần 4 tốt như liều á phiện mà ông anh Trung cộng mất nết ban cho!
  Trung Quốc ngang ngược làm càn, trong nước chúng giáo dục,tuyên truyền nhồi sọ trong nhân dân bản địa về việc lãnh hải Trung quốc bị các nước xâm chiếm, bây giờ phải kiên quyết đòi lại, giang sơn thu về một mối, chuyện không nói thành có, láo nói riết thành thật, cái luận điệu tuyên truyền của cộng sản là số một, bởi chỉ có đảng CS độc tài lãnh đạo, ai nói ngược thì bị chụp mũ đi tù, thân bại danh liệt, VN thì cũng như vậy. Tinh thần dân tộc được kích động đến cực điểm, thời điểm chín mùi là tung chiêu bản đồ lưỡi bò chiếm 85% vùng đặc quyền kinh tế của một số nước Đông nam á, trong đó VN, và Phillipin là bị ảnh hưởng nhiều nhất, cái thâm độc tuyệt chiêu của TQ mà VN phải ngậm bồ hòn làm ngọt là dựa vào công hàm bán nước Phạm văn Đồng, bút sa gà chết. Nói gì thì nói, chỉ vì giấc mộng Cộng sản trên toàn thế giới ,quái thai, hoang đường, nên lúc đó quyền lợi tổ quốc,dân tộc đâu có là gì với Đảng Cộng sản VN, giờ đây cọng sản thế giới tự đào mồ chôn gần hết, trong khi đó thằng CS đàn anh lộ rõ mưu đồ xâm lược, lộ rõ chủ nghĩa bá quyền thì thằng em giật mình... nhưng biết là bị thằng anh mất nết từng bước thôn tính đất nước nhưng nhà cầm quyền CSVN lại nhu nhược, ươn hèn không dám đấu tranh tích cực, vì sao và vì sao ? phải chăng nhà cầm quyền Hà nội há miệng mắc quai, có những bí mật của giới chóp bu CSVN nếu bị công bố thì không đất chôn thân ! Tình hình này có thể VN sẽ tiếp tục sa lầy vào thế trận hợp tác Trung lợi nhiều Nam bất lợi. Như vậy chiến lược biến vùng lãnh hải không tranh chấp thành vùng tranh chấp của Trung cọng đã thắng thế... VN không thể kết thân với đồng minh nào khác ngoài Trung cọng vì quyền lợi của Đảng CSVN gắn liền quyền lợi của đảng CSTQ và bị khống chế bởi những bí mật không đất chôn thân, cụ thể trong đợt lấy ý kiến sửa đổi hiến pháp quốc hội VN tuyên bố : VN kiên định con đường đi lên XHCN mà bác Hồ đã chọn. Ở nhà lầu, uống rượu tây...con đi du học các nước Âu Mỹỹ, tiền gửi nhà băng quốc tế, cuộc sống đế vương lại nói chuyện cách mạng vô sản, phải chăng họ bị tâm thần đa nhân cách. Chỉ nhân dân là khổ, nhục đủ kiểu, nhà nước chiếm đất , Trung quốc chiếm nước doanh nghiệp bóc lột thậm tệ, nhà nước làm ngơ, đời sống nhân dân muôn phần cơ cực..dàn áp tôn giáo, bỏ tù những người đấu tranh dân chủ, dân quyền ,biểu tình yêu nước chống Trung quốc. Hâu quả tất yếu của nhà nước độc tài toàn trị do đảng CSVN lãnh đạo và kết quả bi kịch là phải rước Trung quốc vào chia chác lãnh thổ VN. Nỗi đau nào hơn, nỗi nhục nào hơn !
  Trả lời

  bởi: tran van hoa từ: tay ninh
  08.06.2013 19:24
  Tôi thấy ở hoa kỳ có một số người ,như những người qua luận có thể đoán được trong lòng chưa chưa thể xóa được hận thù dân tộc việt Nam ,nếu tiếp tục thù hận tôi cảm thấy những người nầy đang tiếp tay cho bọn bành trướng ,chứ yêu nước gì lạ vậy,lúc nào cũng đòi hỏi dân chủ nhân quyền,tôi thấy cái nầy nên xem lại đất nước của các bạn đang ở xem có dân chủ nhân quyền không ?máy bay không người lái của hoa kỳ đã xã súng đạn bừa bải ở pa-kích-tan hàng trăm người dân vô tội phải chết ,rồi mới đây lính mĩ lại giết chết hàng chục trẻ em vô tội ở áp- ga- ních -tan .còn ở việt nam hàng triệu người việt nhiễm chắt độc da cam ,cũng do chính quyền mĩ gây ra,vậy ở mĩ cái đó là dân chủ nhân quyền hay sao?tại sao cái rỏ quá mà không thấy ?kiểu dân chủ nhân quyền kiểu mĩ nhân dân việt nam ngán quá rồi, các bạn nhìn lại đất nước bạn đang ở mà khuyên họ suy nghỉ lại đừng áp đặt dân chủ nhân quyền cho nước khác, để dân họ yên ổn làm ăn sinh sống ,thêm chứng cứ cụ thể nửa các bạn thấy nhé ,từ khi mĩ đem dân chủ nhân quyền cho đát nước I-Rắc ,nếu đem so sánh cuộc sống người dân hiện nay như thế nào cả thế giới đều biết.đấy cũng là dân chủ nhân quyền của người mĩ đó?

  bởi: Oan Khiên
  07.06.2013 21:53
  Bắc Kinh cứ đưa ra cái luật cấm đánh bắt cá hàng năm như thế thì làm ăn chung thế nào được? Tôi tiếc là Việt Nam chưa đủ can đảm để kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế, nếu Việt Nam có gan thì tình hình sẽ tốt đẹp hơn vì đã có Phillipines đi trước trong việc này. Bởi nhún nhường không phải lúc nào cũng tốt nhất là với kẻ có mưu đồ bành trướng.

  bởi: Tự lừa dối từ: mục tiêu XHCN
  07.06.2013 21:48
  Qua bài diễn văn của đồng chí X, Đảng đã quá xa rời thực tế, nhắm mắt không muốn nhìn Biển đảo VN, và run sợ không dám thú tội nói lên sự thật cách ngay thẳng rõ ràng !!! Đảng muốn tự lừa dối đảng để tự sướng. Hành hung, bẻ tay, bắt nhốt Bloggers để bịt mồm người yêu nước biểu tình hô to nói lớn sự thật mà đảng không muốn nghe, đảng che mắt nhân dân bằng bộ máy truyền hình cả nước, đảng cố mô tả bánh vẽ qua bộ máy tuyên truyền láo khoét, báo đài Tổng Bí Lú xuyên tạc trí thức VN là bị suy thoái đạo đức, những cái loa dối trá kêu gọi đồng bào cứ nằm ngủ để thấy được giấc mơ kẻ thù xâm lược đang xây dựng «niềm tin chiến lược» với đảng. Đường lối mục tiêu XHCN là bỏ tiểu cục (Hoàng-Sa, Trường-Sa và biển Đông) để lấy đại cục, là chống tư-bản đế quốc Mỹ và Việt-Kiều Mỹ đang vận động thúc đẩy nhân-quyền, dân chủ hóa VN thực hiện diễn biến Hòa-bình làm đảng tiêu vong chui xuống cống như Gadhafi. Còn đảng còn côn-an công-đồ phục hồi nhân phẩm ‘đánh thức’ tinh thần dân tộc của người Việt giúp đảng đã bị mù vì không biết "đâu đó" là ai và nơi mô!!!
  Trả lời

  bởi: hãy nói..Không với trung từ: europa
  08.06.2013 12:35
  Đây là vấn để biển đông..bạn hằn học cs bởi vì tâm hồn bạn u ám,đầu óc bạn hận thù đất nước vn.hôm nay bạn nó xấu chính quyền vn..một mai chế độ thay đổi bạn sẽ phân biệt Bắc,Nam,rồi từng miền bạn chia rẽ thành phố,tỉnh ,huyện..bởi lòng ích kỷ,sự nhìn nhận đen tối của một con người .nó sẽ mãi mãi là bản chất con ngươi của bạn,,bản chất thì ko bao giờ thay đổi được.

  bởi: xuan loc
  07.06.2013 21:23
  Ông Tập cận Bình có thiện chí dẹp bỏ tham vọng bành trướng bá quyền của những kẻ mafia China (quân phiệt, phát xít) đang lợi dụng chức quyền trong quân đội China, cũng cần có hậu thuẫn của quốc tế, chứ TT Obama không đương nổi! Tội phạm chiến tranh tại China khiến bộ chính trị VN cũng ghê sợ, đấu tranh khó tránh mất ghế!

  bởi: Vô danh
  07.06.2013 21:11
  Hợp tác với ai còn được, với thằng Tàu nó chỉ muốn hưởng trọn biển Đông thì chỉ có đánh. Lịch sử chứng minh đánh không lại cũng đánh, chứ không có chuyện "lòng tin chiến lược" vớ vẫn của Nguyễn Tấn Dũng nêu ra, mà thái độ nhu nhược, hèn. Tại sao không mạnh tay với tụi Tàu như đã mạnh tay với dân chống Tàu?

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)i
  X
  27.05.2016
  Sau khi mỗi đảng xác định một ứng cử viên tổng thống, các ứng cử viên sẽ chọn một người đồng tranh cử. Sau đó hai cặp ứng cử viên sẽ vận động quyết liệt để chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử vào đầu tháng 11.
  Video

  Video Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)

  Sau khi mỗi đảng xác định một ứng cử viên tổng thống, các ứng cử viên sẽ chọn một người đồng tranh cử. Sau đó hai cặp ứng cử viên sẽ vận động quyết liệt để chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử vào đầu tháng 11.
  Video

  Video Việt Nam bỏ tù 4 người xin tị nạn bị Úc trả về nước

  Tòa án ở Việt Nam ngày 26/5 bỏ tù bốn người Việt với những án từ 2 đến 2,5 năm về tội danh gọi là 'tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép' sau khi Úc hồi hương nhóm người xin tị nạn này
  Video

  Video Báo nhà nước né tránh phát biểu về nhân quyền của TT Obama

  Phát biểu của Tổng thống Mỹ trong bài diễn văn với nhân dân Việt Nam bị báo nhà nước xuyên tạc hoặc né tránh tại những đoạn liên quan tới vấn đề nhân quyền, theo tố cáo của giới quan sát được loan tải trên các trang mạng xã hội
  Video

  Video Tàu di dân đắm ngoài khơi bờ biển Libya, khoảng 20 người e đã chết

  Người ta e rằng khoảng 20 người đã thiệt mạng sau khi một tàu di dân bị đắm ở ngoài khơi bờ biển Libya.
  Video

  Video Lực lượng tác chiến đặc chủng Mỹ, Việt tỏ dấu hiệu sẵn sàng hợp tác

  Lực lượng Tác chiến Đặc chủng của Mỹ và Việt Nam tỏ dấu hiệu cho thấy hai bên sẵn sàng bắt đầu tạo dựng mối quan hệ.