Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo về ‘Vực thẳm tài chánh’

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke
  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke
  Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ khuyến cáo Tổng thống Barack Obama và Quốc hội Mỹ rằng nếu họ thất bại, không đạt được một thỏa thuận tương nhượng về mức công chi và thuế trước cuối năm nay, thì thất bại này sẽ đặt ra một mối “đe dọa nghiêm trọng” cho tiến trình phục hồi của nền kinh tế quốc gia, hiện còn rất mong manh.

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke hôm thứ Ba đã nâng mức độ cảnh báo lên nhiều bậc, ông khuyến cáo rằng Tòa Bạch Oác và các nhà lập pháp Mỹ có nguy cơ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới “trở ngược vào tình trạng suy thoái” nếu hai bên không giải quyết được những vấn đề tài chánh chủ yếu của chính phủ.

  Washington gọi hạn chót để giải quyết vấn đề này, ấn định vào ngày 1 tháng Giêng năm 2013, là một “vực thẳm tài chánh”, thời điểm khi các biện pháp tự động cắt giảm công chi và tăng thuế tổng cộng 600 tỉ đô la, sẽ tác động tới tất cả mọi người lao động tại Hoa Kỳ.

  Trong thời gian qua, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã liên tiếp đề ra những bước để bơm hàng tỉ đô la vào nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên lên tiếng tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, ông Bernanke khuyến cáo rằng nếu Hoa Kỳ thực sự rơi xuống vực thẳm tài chánh, ông không tin là Ngân hàng Trung ương “có trong tay các công cụ” để có thể bù đắp lại trước chấn động kinh tế ở tầm mức đó.  

  Tổng thống Obama và 4 lãnh tụ hàng đầu tại Quốc hội tuần qua đã bắt đầu thương thuyết về phương cách hầu chấm dứt những tranh cãi về thuế và những khoản công chi đã làm các giới chức hàng đầu của Hoa Kỳ bối rối không biết phải giải quyết như thế nào trong hơn một năm qua.

  Các giới chức Mỹ miêu tả các cuộc thảo luận là có tính cách xây dựng và cho biết họ dự định sẽ nhóm họp lại sau Lễ Tạ Ơn ngày thứ Năm tuần này, để đả thông tình trạng bế tắc này trước cuối tháng 12 sắp tới.

  Ông Bernanke nói rằng một thỏa hiệp, nếu đạt được, sẽ giúp giảm tỉ lệ thất nghiệp cao-hiện nay - ở mức 7,9%- và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, hiện còn đang trì trệ.

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nói giải quyết vấn đề chi tiêu và thuế “có thể tiếp tay giúp cho năm mới trở thành một năm rất tốt đẹp cho nền kinh tế Hoa Kỳ.”
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nguyen ca-xich từ: cali
  21.11.2012 21:22
  Bernake la mot thien tai kinh te tram lang va qua quyet. Toi dong y 100% nhan dinh cua ong ve nen kinh te Hoa Ky. Nhung toi khong so dat nuoc chung ta se roi vao tinh trang be tac "ho tai chanh". Rat vat va nhung se ko co lo au de co mot thoa hiep vao phut chot. Cuoc bau cu da qua roi, cac nha lap phap da thay duoc y muon cua nguoi dan, hon nua, nhung giay phut quyet liet 1 song 1 chet cung da diu dan sau ngay bau cu. Du dau oc "tai phiet" co nang den co nao di nua thi long yeu $ cua cac nha TRI THUC cua dat nuoc nay trong 2 vien lap phap cung ko cao bang long YEU NUOC khi tuong tuong den dat nuoc HoaKy phai day chet duoi day HOTAICHANH.Thoa hiep se hien ra va bien phap se thanh hinh.
  Toi cung muon dua ra 1 nhan xet, la su tro giup foodstamps sao co ve hao phong qua. Nen co bien phap nao de bot cai ty le nhan tro cap nay xuong khoi ty le qua cao hien gio. Can that lung buoc bung thi phai that lung buoc bung. Tai sao van nhan tro cap ma van an nhau, choi bai va di du lich de cho chinh phu thu tien thue cua nguoi khac de nuoi minh??
  Tong Thong OBAMA la 1 TT co tai, neu ko phai vay thi tai sao ong la nguoi thieu so da mau ma dac cu nam 2008 va tai dac cu nam 2012?? Toi tin tuong Ong se bao ve va dan dac dat nuoc di len.

  bởi: Legend
  21.11.2012 16:37
  Chắc chắn vấn đề này sẽ giải quyết được vì nếu không Mỹ không phải là 1 siêu cường quốc dân chủ mà lịch sử đã chứng minh

  bởi: Thuế Khóa từ: USA
  21.11.2012 11:19
  Thuế tăng có thể được, nhưng chi tiêu sao kiểm soát. Phải chăng đó là chìa khóa để giải quyết fiscal cliff, nhất là bầu cử xong rồi, cả hai đảng cần củng cố tiến trình mới. Bên thắng, thừa thắng xông lên. Bên thua dù nh́un nhường nhưng phải có giới hạn. Luôn cần giữ vững nguyên lý. Bốn năm qua là chứng thực những gì đã làm để phục hồi kinh tế; không thể mãi mãi chỉ dựa vào yếu điểm để nâng điểm cho chính một phe. Chắc chắn người dân sẽ thông hiểu. Hy vọng tầm nhìn trung thực của tất cả mọi người.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  21.11.2012 10:39
  Moi de doa da o buoc nghiem trong,nhung neu hanh phap va lap phap khong thoa thuan cung nhau duoc thi tham hoa tai chanh se ap xuong vuc tham cua Hoa Ky.Nghe nhung loi phat bieu cua ong chu tich cuc du tru lien bang Ben Bernanke sau nhieu lan bom tien cho thay da bom may nam lien thi tien cung phai can va nui cung phai lo.Kho mot cai la dan chung My con dang chat ngat vi tong thong Obama win va la duoc ngoi 4 nam nua.That nghiep 23 trieu nguoi 47,1 trieu nguoi huong Foodstamp va so nguoi ngheo khoang 50 trieu day la nhung con so nhuc dau cho nuoc My o nhung buoc duong tuong lai.Da 4 nam nhieu hoc sinh ra truong khong co viec lam chi duoc huong tien nho giot cua cha me khong duoc ghi ten vao danh sach that nghiep nen no money .Dang buon.

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  21.11.2012 10:06
  Kinh tế thế giới ngày nay bị khủng hỏang đều do nguyên nhân chính là các ông ngân hàng trung ương các nước cả,các ông là quyền lực số 1 ở 1 quốc gia,riêng Ngài Bernamke là đứng số 1 thế giới,tổng thống Mỹ số 2 sau Ngài Bernanke.
  Thực tế cho thấy bằng công cụ tiền tệ ngân hàng TW các nước lủng đọan kinh tế của dân tộc mình.Ngôn ngữ hoa mỹ,mỹ từ như ông thống đốc ngân hàng Việt Nam không che nỗi tội ác của ông ta,ông ta phá họat động tiền tệ và kinh tế VN từ khi ông chỉ là vụ trưởng,ông nắm và giựt dây như điều khiển con lật đật của trò chơi.
  Chính Phủ có sai lầm trong chi tiêu,tăng và giảm thuế,nhưng nó sẽ được ngăn chặn khi các ngân hàng thực hiện các biện pháp vốn có của mình,hoặc tăng cho vay khi đầu tư để có hiệu quả mà nhà tư bản phải tăng nộp thuế cho chính phủ....
  Khôi phục kinh tế thế giới không khó,khó là thiếu đạo đức mà chính phủ không chọn người có đạo đức làm chủ ngân hàng của quốc gia mình.Dân tộc của mình mà xem như nô lệ thì sao mà tiến triển được.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)