Thứ hai, 30/05/2016
Xem

    Tin tức / Hoa Kỳ

    Cử tri tại tiểu bang Nevada tập trung vào vấn đề kinh tế

    Cử tri bỏ phiếu sớm
    Cử tri bỏ phiếu sớm
    Mike O’Sullivan
    Tiểu bang Nevada miền tây Hoa Kỳ, với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong nước, là một chiến trường chủ yếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Cả hai ứng cử viên, Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ, và cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney của đảng Cộng hòa, đều đã thực hiện các chuyến đi tại tiểu bang này với hy vọng tranh thủ được sự ủng hộ vào ngày 6 sắp tới.
     
    Tổng thống Obama hy vọng thắng ở Nevada. Ông Mitt Romney cũng thế. Nhưng các chuyên gia cho rằng tiểu bang này có thể ngả về bất cứ bên nào.
     
    Nevada đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các vụ tịch biên nhà cửa, vì nhiều sở hữu chủ đã bắt đầu không trả được nợ địa ốc từ cuộc suy thoái năm 2008. Tiểu bang này có tỷ lệ nhà bị tịch biên cao nhất trong nước và tỷ lệ thất nghiệp cũng cao nhất ở mức gần 12%.
     
    Một số cử tri, như bà Anthona McNeil, 56 tuổi, đã bị mất nhà và mất việc. Bà tìm được việc làm bán thời gian tại một sòng bạc và nhận sự trợ giúp của tổ chức Từ thiện Công giáo miền nam Nevada. Bà McNeil ghé qua văn phòng của tổ chức cứu trợ này để nhận một chi phiếu giúp bà trả tiền thuê nhà:

    "Tôi không trả nổi tiền nợ mua nhà và bắt đầu từ đó là xuống dốc.”
     
    Như hàng triệu người trên khắp nước, bà McNeil đã đi bỏ phiếu. Tiểu bang Nevada mở cửa phòng phiếu cho cử tri đi bầu sớm từ ngày 20 tháng 10 đến hết ngày 2 tháng 11. Người dân Nevada nói rằng kinh tế là vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử này. Ðối với nhiều người, chăm sóc y tế cũng là một vấn đề đáng quan tâm khác.
     
    Công dân cao niên Linda Mendoza nói rằng bà lo lắng về việc ông Romney có thể thắng cử.
     
    “Tôi sẽ không thể sống được nếu ông ta đắc cử bởi vì tôi sẽ không có đủ khả năng để mua bảo hiểm y tế. Tôi trên 65 tuổi rồi và đang lãnh tiền trợ cấp an sinh xã hội. Và thành thực mà nói, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nếu ông ta lên làm tổng thống.”
     
    Tại một văn phòng vận động bầu cử ở ngoại ô Las Vegas, các tình nguyện viên của đảng Dân chủ đang tìm cách bảo đảm rằng việc đó không xảy ra.
     
    Những người ủng hộ ông Romney cũng đang dùng điện thoại để chuyển đi thông điệp của họ:
     
    Quý vị có định bầu cho ông Mitt? Có bao nhiêu người trong nhà quý vị sẽ đi bỏ phiếu?”

    Tại một cuộc tụ tập mới đây của đảng Cộng hoà, ông Mitt Romney đã khích lệ những người ủng hộ ông.
     
    “Chúng ta đang thấy ngày càng nhiều nhiệt tình hơn, và ngày càng thêm sự ủng hộ.”
     
    Thống đốc Romney phải đối mặt với thách thức là quy tụ những người bảo thủ xã hội và những người Cộng hòa ôn hoà ủng hộ phát triển kinh doanh, theo như nhận định của giáo sư môn khoa học chính trị John Tuman ở trường đại học Nevada ở Las Vegas.
     
    “Một phần của thách thức ấy mà ban vận động của ông Romney phải đôí phó là đã có hiện tượng chia rẽ phần nào trong nội bộ đảng Cộng hòa ở tiểu bang này.”
     
    Cả hai ban vận động đã quảng cáo ráo riết để xây dựng hậu thuẫn bên trong đảng và để thuyết phục các cử tri chưa quyết.
     
    Nhân viên ngành dầu khí Alan Chamberlain trông đợi ông Romney sẽ là người thúc đẩy nền kinh tế của Nevada.
     
    “Chỉ có một ngưòi ủng hộ việc phát triểu dầu khí, và đó là ông Mitt Romney.”

     Giám đốc thông tin liên lạc của ông Mitt Romney ở Nevada là ông Mason Harrison, cho rằng tổ chức là chỉa khóa cho cuộc bầu cử lần này:
     
    “Quả thực mọi sự sẽ phụ thuộc vào việc vận động mọi ngưòi đi bầu và bảo đảm là các ủng hộ viên của mình đến phòng phiếu.”
     
    Công nhân bán thời gian Anthona McNeil muốn gửi một thông điệp cho  cả hai ứng cử viên.
     
    “Cho dù ai đắc cử, tôi cầu mong rằng họ sẽ xét đến những người như tôi đây.”
     
    Dường như cũng giống mọi cử tri ở Nevada, bà McNeil nói bà hy vọng người thắng cuộc bầu cử tổng thống năm nay có thể góp phần xoay chuyển nền kinh tế.   


                               
    Loading...
    Diễn đàn này đã đóng.
    Trình bày ý kiến
    Ý kiến
         
    bởi: ba Tsm buon dua từ: dallas
    04.11.2012 06:19
    Thang 9 bo lao dong tuyen bo la co 114,000 viec lam va ty le that nghiep ha xuong con 7,8%.ong Obama nghe duoc tin nay mung qua va ong manh mieng tuyen bo la nuoc My da di dung duong voi su leo lai cua tong thong Obama.Qua thang muoi bo lao dong tuyen bo la co 171.000 viec lam moi ,nhung ty le that nghiep lai tang len 1%.Ky truoc kiem it viec lam thi lai giam 3%.ky nay kiem duoc hon 70,000 viec lam ky truoc lai tang len 1% dung la so lieu nhu ao thuat.Va lan nay ong Obama bot manh mieng ong bao cu cho do tu tu thi ong cung lai cho nuoc My di dung duong .Nguoi dan My bay gio cung chi biet doi va doi chu keu luc nay cung chang ai nghe.

    bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
    03.11.2012 13:23
    Thang 8 bo lao dong tuyen bo la co 114,000 viec lam ty le that nghiep 8.1 va giam xuong con 7.8% den thang 10 bo lao dong tuyen bo co 171,000 viec lam moi va ty le that nghiep tang len 1.% nhu vay la 7.9%.Co the thang 8 bo lao dong da bi bao chi thac mac nen co su giai thich loanh quanh ,Nen thang 10 ngay ca con so nay cung chua chac dung thuc te co the that nghiep tren toan quoc bay gio la tren 8% da la mung,so rang su that con bi dat hon

    bởi: sáng suốt chọn lựa
    03.11.2012 09:46
    Đối với một nước không phải là Mỹ thì những chính sách quốc nội như Obamacare... thì quan trọng, nhưng với một nước siêu cường để lãnh đạo thế giới như Mỹ thì vấn đề quan trọng phải là một tầm vĩ mô lớn hơn, đó là an ninh hoà bình cho cả nhân loại thế giới. Vì nếu để thế giới không hoà bình và rơi vào sự thống trị của bọn ác thì sẽ không nước nào phát triển và hoà bình được.
    Dân Mỹ không thấy rằng Nước Mỹ đã mất dần vị thế siêu cường lãnh đạo thế giới kể từ thời Obama, một tổng thống yếu đuối không quyết đoán, không mạnh mẽ đã để cho Trung Quốc trỗi dậy, lấn lướt và đè bẹp cả thế giới. Cụ thể vể kinh tế TQ đã biến đồng nhân dân tệ thành phương tiện rút hết ngoại tệ của thế giới, làm khủng hoảng tài chính cả thế giới. về quân sự, chính trị, thì TQ ngang nhiên tăng cường chi vũ khí quân sự, ngang nhiên bành trướng lãnh thổ vô đạo lý, chẳng còn kiêng nể ai, kể cả Mỹ, đang tiến tới thống trị thế giới. Chuyện này chưa từng xảy ra ở những nhiệm kỳ tổng thống Mỹ trước đây. Như vậy thì dân Mỹ phải thấy được và chọn một tổng thống đủ mạnh mẽ để xứng tầm lãnh đạo giữ vững vị thế một đất nước siêu cường lãnh đạo có khả năng giữ vững an ninh cho cả thế giới. Hãy chọn người biết cách tề TQ, trị TQ và những thế lực tàn ác khác ở Trung Đông mới thái bình thiên hạ, chỉ có Đảng Cộng Hoà mới mạnh mẽ, đủ sức gánh vác nhiệm vụ cao cả này của Mỹ. Bầu cho Rommey

    bởi: tram thu
    03.11.2012 04:03
    con 4 ngay nua .hy vong co tong thong moi cho dat nuoc sieu cuong .de thoat khoi no nan va nan that nghiep

    bởi: natri
    03.11.2012 04:02
    nguoi my dang ngheo hon .vi 4 nam cam quyen cua obama khong lam cho nuoc my thoat khoi vung lay kinh te .nuoc my canm 1 tong thong moi .der giup dat nuoc tao duoc viec lam

    bởi: thinh vi
    02.11.2012 23:57
    Gan toi ngay bau .thong doc Romny cang duoc nguoi dan ung ho hon .vi 4 nam cua Obama .chi tieu nhieu ,ma kinh te ,quan su van khong len nhieu .

    bởi: nga ca
    02.11.2012 23:55
    Kinh te la noi lo cua nguoi dan .nen nuoc My can 1 nha kinh doanh la thong doc Romny

    bởi: vinh uxsa
    02.11.2012 23:54
    4nam voi Obama da qua du .vi ong ta sai tien qua nhieu lam nuoc My no khung khiep .toi ung ho thong doc Romny vi mong kinh nghiem kinh doanh cua ong se lam dat nuoc tro lai thoi huy hoang va tra duoc no nan.

    bởi: Vô danh
    02.11.2012 21:38
    Người đời thường nói:"có thực mới giựt được đạo". Mọi người đều quan tâm đến kinh tế của chính mình và gia đình mình.Tuy nhiên,có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưỡng đến cuộc sống chúng ta.Chẳng hạn,vấn đề y tế,sức khỏe.Bạn tôi,một cựu sĩ quan không quân,kinh doanh một tiệm nail. Anh thường tự hào về sức khỏe của mình,không bao giờ chịu gia nhập bảo hiểm y tế. Bất ngờ,anh bị một chứng bịnh nặng,phải vào bệnh viện. Bệnh anh được khỏi,nhưng anh bị khủng hoảng về kinh tế gia đình,vì viện phí. Kiếm tiền là một chuyện.Nhưng sử dụng tiền là một chuyện khác,khó hơn. Hứa là một chuyện.Nhưng thực thi lời hứa là một chuyện khác!.
    Trả lời

    bởi: Vô danh
    03.11.2012 03:51
    Bạn của bạn không mua bảo hiểm y tế là vì ổng ỉ i hoặc kẹo mà đánh bài cào với cuộc đời. Obamacare không mua bảo hiểm cho ai, Obamacare chỉ bắt buộc thiên hạ phải mua bảo hiểm y tế chứ có cho không biếu không cho ai đâu. Thông tin để tiến bộ, truyền thông có trách nhiệm giáo dục quần chúng, xin bạn nói đúng, viết đúng để thiên hạ học hỏi cho đúng.

    bởi: Dũng từ: vn
    02.11.2012 21:04
    “Warrren Buffett hiện là người giàu thứ 3 thế giới với tổng tài sản trị giá 47 tỷ USD. Ông từng cam kết sẽ hiến 99% tài sản cho công tác từ thiện, và cùng Bill Gates kêu gọi giới tỷ phú thế giới quyên 50% tài sản để giúp đỡ người khác. Hiện nay, Bill Gates tiếp tục là người đồng hành với Warrren Buffett trong việc kêu gọi đánh thuế người giàu.”(trích: Warren Buffett: 'Xin hãy đánh thuế tôi').
    TT Obama, Bill Gates, Warren Buffett là những công dân danh dự của Mỹ, các ông ấy có lòng hào hiệp sống vì mọi người, thế giới luôn kính trọng. Ước gì ông Romney cũng được như vậy thì những người bỏ phiếu cho ông yên lòng hơn.

    bởi: Vô danh
    02.11.2012 19:57
    Tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc tháng 9 là 7.8% và tháng 10 là 7.9%.
    Bye bye Mr.Obama !
    I have no job, neither do you.

    bởi: Vô danh
    02.11.2012 19:50
    Bà già trầu trên 65 tuổi nói sai rồi. Đã có thẻ y tế Medicare thường thường phải trả thên $116 một tháng. Nếu hoàn cảnh thật khó khăn,túng quẩn ,số tiền trả thêm sẽ được miễn.

    Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)