Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Cử tri người Mỹ gốc Việt nghĩ gĩ về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?

  Tổng thống Obama độc diễn văn chiến thắng tại đêm bầu cử ở Chicago.
  Tổng thống Obama độc diễn văn chiến thắng tại đêm bầu cử ở Chicago.
  Minh Phượng
  Tổng thống Barack Obama đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai sau một cuộc tranh cử gay go với đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney. Giới truyền thông ghi nhận các khối dân thiểu số đóng một vai trò đáng kể vào kết quả bầu cử. Số cử tri người Mỹ gốc Việt tuy không đông bằng các sắc dân khác, nhưng cũng đã tích cực đi bỏ phiếu và góp phần vào việc đưa vị tổng thống đương nhiệm của đảng Dân chủ trở lại Toà Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Sau đây là ý kiến của một số cử tri người Mỹ gốc Việt về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

  Tin tức cho thấy Tổng thống Obama đã tái đắc cử nhờ thắng phiếu ở một số tiểu bang được gọi là “chiến trường,” trong đó có tiểu bang Virginia, tuy với một khoảng cách biệt rất xít xao, và quận hạt quyết định là Fairfax, nơi có số người Việt đã nhập tịch Hoa Kỳ khá đông.

  Báo chí và các cơ quan truyền thông Mỹ thừa nhận rằng tại một số tiểu bang mà ông Obama giành được chiến thắng là nhờ sự ủng hộ của khối cử tri gốc thiểu số như gốc Mỹ Latinh, gốc Châu Á, trong đó có Việt Nam...
  Ông Vinh Nguyễn, một cử tri Mỹ gốc Việt ở quận hạt Fairfax có ý kiến như sau về vai trò của các nhóm sắc dân thiểu số trong cuộc bầu cử Tổng thống.

  Ông Vinh nói rằng báo chí và các cơ quan truyền thông Mỹ thừa nhận rằng tại một số tiểu bang mà ông Obama giành được chiến thắng là nhờ sự ủng hộ của khối cử tri gốc thiểu số như gốc Mỹ Latinh, gốc Châu Á, trong đó có Việt Nam, và riêng tại quận hạt Fairfax nơi đảng Dân chủ - gồm cả Tổng thống và ứng cử viên thượng viện Tim Kaine đều thắng lớn, thì điều đó chứng tỏ vai trò khá quan trọng của người Việt ở địa phương này.

  Một tiểu bang khác có số người Việt định cư khá đông là Texas lại là nơi mà đảng Cộng Hòa thường giành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Và người Mỹ gốc Việt tại đây cũng thường ủng hộ các ứng cử viên Cộng Hòa. Một cử tri người Việt tỏ ý thất vọng về kết quả cuộc bầu cử hôm qua.

  Ông Lê Phát Minh, thường viết các bài phân tích thời sự cho các cơ quan truyền thông ở Houston, Texas, tỏ ý ngạc nhiên vì nói rằng thành tích của ông Obama không có gì xuất sắc, trong khi tỷ lệ thất nghiệp rất cao, nhưng thừa nhận rằng ông Obama thắng là nhờ ban vận động tranh cử rất hay, thu phục được sự tin tưởng của cử tri. Ông Minh cũng bày tỏ sự lo ngại về tình hình băng hoại đạo đức thể hiện qua các luật lệ về phá thai và đồng tính luyến ái.

  Luật sư Hoàng Duy Hùng, một nghị viên thành phố Houston thì có ý kiến như sau.

  Ông Hùng nói là một đảng viên trung kiên của đảng Cộng Hòa. Ông nói ông rất buồn về kết quả bầu cử, vì vẫn hy vọng là ông Romney sẽ thắng. Nhưng ông nói Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ trưởng thành và người Việt cần học hỏi cách cư xử của người thua cuộc.

  Qua đài VOA tôi xin chúc mừng ngài Obama tái đắc cử Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nhiệm kỳ hai. Rất mong ngài ủng hộ Việt Nam về vấn đề hòa bình ở Biển Đông”...
  Tuy tổng thống Obama tái đắc cử, nhưng đảng Cộng Hòa vẫn duy trì thế đa số tại Hạ viện Hoa Kỳ, và triển vọng hợp tác giữa hai đảng ra sao để Tổng thống có thể thực hiện lời hứa lúc tranh cử là phục hồi nền kinh tế và giải quyết các khó khăn của đất nuớc.

  Trang Facebook của ban Việt ngữ đã đặt câu hỏi “Bạn nghĩ gì về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ”, và đã nhận được rất nhiều phản hồi.

  Một độc giả ký tên là Nguyễn Hoàng ở Việt Nam viết: “Qua đài VOA tôi xin chúc mừng ngài Obama tái đắc cử Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2. Rất mong ngài ủng hộ Việt Nam về vấn đề hòa bình ở Biển Đông.”

  Một câu trả lời khác của độc giả Thoren từ TPHCM: “Xin chúc mừng Tổng thống Obama thêm nhiệm kỳ nữa, thế giới có lẽ bớt giảm chiến tranh hơn. Nhân dân Mỹ rất sáng suốt khi bỏ phiếu cho ông, thế giới cũng thở phào nhẹ nhõm.”

  Ban Việt ngữ đài VOA xin cảm ơn quí thính giả/độc giả đã theo dõi chương trình phát thanh, tin tức trên trang web, và đóng góp ý kiến trên trang web cũng như qua Facebook và Twitter, để chúng tôi có thể phục vụ quý vị tốt hơn và đem lại thông tin chính xác và nhanh chóng đến quý vị.

  Phản ứng của thế giới về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

  • Ông Oh Se-hyek, đào thoát từ Bắc Triều Tiên: “Rất khó để nghiêng hẳn về một ứng cử viên nào, nhưng dường như dưới chính quyền Obama, Hoa Kỳ có chính sách nhất quán, nhất là đối với Bắc Triều Tiên.” (Y. Kim/VOA)
  • Cô Kim Su-yeon, sinh viên trường đại học Hankuk tại Nam Triều Tiên: “Tôi chọn Obama vì các chính sách của ông ăn khớp với quan tâm và lập trường chính trị của tôi.” (Y. Kim/VOA)
  • Anh Tony Guzman, người Mỹ sống tại Manila, Philippines nói anh đã bầu cho Obama và “Kế hoạch kinh tế của ông có lý hơn và tôi thíh lập trường của ông trong các đề tài xã hội.” (S. Orendain/VOA)
  • Anh Derek Obryan, 21 tuổi, sinh viên Mỹ đang học tại Manila, Philippines nói anh thích Obama “vì ông ấy cố gắng thay đổi và đưa ra một tấm gương khác cho thế giới.” (S. Orendain/VOA)
  • Cô Jane Lien, người Mỹ gốc Đài Loan đang làm việc thiện nguyện tại Philippines: “Rất khó cho tôi chấp nhận nước Mỹ do ông Romney điều hành.” (S. Orendain/VOA)
  • Ông Fadli Zon, Phó Chủ tịch  đảng Gerindra ở Indonesia: “Tôi thấy có sự thay đổi dư luận giữa chính phủ của Bush và chính phủ của Obama.” (S. Schonhardt/VOA)
  • Cô Ima Abdulrahim, chuyên viên Viện nghiên cứu Habibie ở Jakarta, Indonesia: “Obama thắng thì tốt cho châu Á hơn, chẳng những vì ông có quan hệ tốt, mà còn vì giúp châu Á tiếp tục các chính sách mà ông đã đặt ra.” (S. Schondart/VOA)
  • Mohammad Ashraf Kashawaz, ca sĩ tại Kabul, Afghanistan: “Tôi thích Obama, ông ta biết cách phục vụ đất nước, ông ta chẳng những nghĩ đến nước Mỹ mà còn nghĩ đến Afghanistan, muốn hòa bình  và thịnh vượng tại Afghanistan. Obama có viễn kiến lớn.” (S. Behn/VOA)
  • Ông Mohamed Abu Roob, chuyên viên làm kính mắt ở Phố Cổ Jerusalem nói lúc bắt đầu nhiệm kỳ đầu, Obama nói sẽ làm một cái gì đó để giải quyết cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine, nhưng chẳng thấy gì cả. (S. Bobb/VOA)
  • Bà Ruth Harif, một bà nội trợ người Israel: “Tai họa, rõ ràng là một tai họa. Tôi đã theo dõi cẩn thận những gì ông Obama đã làm.” (S. Bobb/VOA)
  • Giám mục Charles Ngigi tại Nairobi, Kenya chúc mừng nhân dân Mỹ vì đã chứng tỏ sự trưởng thành về dân chủ. “Người thua chấp nhận thất bại ngay, điều đó mang lại an bình.” (G. Joselow/VOA)
  • Daniel Orenge, một luật sư ở Nairobi, Kenya: “Dân Kenya mong thấy Obama đến Kenya một lần, tốt hơn là đến sớm.”  (G. Joselow)
  • Ông Farouk Abou el Gheit, dược sĩ ở Cairo, Ai Cập: “Khi Obama đến Cairo, ông nói rất hay, nhưng chẳng có gì được thực hiện.” (Y. Weeks/VOA)
  • Wahid Ahmed Fouad, bán hàng ở Cairo: “Về mặt nào đó, ông ta đã chấm dứt được nạn khủng bố ở tầm các nước A-rập.” (Y. Weeks/VOA)
  • Mervat Mohammed, một bà nội trợ ở Cairo: “Obama đối xử kính trọng với người Ả Rập và Hồi giáo.” (Y. Weeks/VOA)
  • Anh Mahmoud, một người gác cửa ở Cairo, Ai Cập: “Obama có thể giúp Ai Cập, ông là người tốt, dân Ai Cập thích ông.” (Y. Weeks/VOA)
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: tiennguyen từ: da nang
  27.11.2012 16:29
  các bạn hay chờ đó tôi tin ông obama sẽ làm hồi phục kinh tế của us và sẽ quan tâm hơn tới cộng đồng người việt chung ta , không phu lòng nhưng ai tin tưởng ông ấy và vận động tranh cử cho ông ấy , còn việc thất nghiệp đâu phải riêng tại us mà tỷ lệ ngay càng tang trên toàn thế giới bởi đơn giản các công ty lơn trên toàn thế giới đang chuyển dần môi trường sản xuất qua trung quốc một công xưởng nhân công rẻ của thế giới,và đó cung là điều kiện để china dần lớn mạnh và sao chép kỹ thuật hiện đại mà không cần học hỏi nghiên cứu , nếu các công ty lớn trên toàn thế giới rời bỏ china mà chuyển hướng đầu tư qua các thị trường thuận lợi hơn tại châu á và đông nam á thì tỷ lệ ngoại hối ,kim ngạch xuất và nhập khẩu của china sẽ tụt giảm như vậy sự phát triển kinh tế của china sẽ tụt dốc và gặp khó khăn ngay , hiện nay china đang mất lòng với nhiều nước tại á châu vì vụ biển đông , nếu chính phủ các nước có doanh nghiệp đầu tư tại china cam kết hỗ trợ doanh nghiệp đó trong việc chuyển vùng sản suất qua các nước đông nam á hoặc rút về nước và tuyệt đối không đầu tư vào china nữa thì bảo đảm china từ một con rồng sẽ thành một con rồng giấy không ruột , chính các công ty tập đoàn lớn của các nước phát triển đang vô tình tiếp tay cho china lớn mạnh và đe dọa an nguy thế giới cũng như làm tăng tỷ lệ thất nghiệp , gây khó khăn cho nền kinh tế của nước mình , điển hình là usa ,pháp và nhật bản

  bởi: Thuoc Hay la Thuoc Dang từ: Dallas, USA
  13.11.2012 23:56
  Theo cái nhìn của đãng Cộng Hòa thì họ cho rằng "thành tích của TT Obama không có gì xuất sắc trong khi tỷ lệ thất nghiệp rất cao" (trích dẫn trong đoạn phân tích của ông Lê Minh Phát). Quả thật con số tỷ lệ thất nghiệp 7.9 là hơi cao chứ không thể gọi là rất cao. Tuy nhiên, nói như vậy là hạn hẹp trong cái nhìn, khi Obama nhậm chức thì TT Bush đã để lại một số nợ kết sù và một nền kinh tế đang trên đường xuống dốc thê thảm. TT Obama đã phải nổ lực kềm hảm tốc độ xuống dốc và dần dần phục hồi kinh tế trở về mực độ bình thường và phải công tâm mà nói đó là một công việc Hercule. Mặc dù lúc nhậm chức mực độ thất nghiệp chưa tới %10, nhưng trên đà dẩn đến trên 10.0 không bao lâu sau đó. Vừa chống great reccession vừa kéo tỉ lệ thất nghiệp xuống 7.9 mà không gọi đó là một thành tích lớn thì quả thật là thiếu công tâm. Không thể cho là ban vận động tranh cử hay thu nên mới phục được sự tin thưởng của cử tri. Phải công tâm mà nói dân Mỹ trong đó có dân Việt-Mỹ là những công dân có trình độ củng như trí thức cao, cho nên những nhận thức đánh giá có logic, chuẩn mực, và khoa học. Do đó những lời phê bình thiếu rõ ràng, có tính cách tuyên truyền thiếu chuẩn mực và logic từ phía đãng Cộng Hòa đã trở thành con dao hai lưởi quay lại hại chính họ. Ngoài ra đối với luật lệ phá thai đâu phải bất cứ trường hợp nào phía đãng Dân Chủ củng chấp nhận hợp pháp hóa mà họ chỉ nhấn mạnh trong trường hợp bị hãm hiếp, nên cho rằng điều đó thiếu đạo đức thì quả thực quá đáng, đó là quyền quyết định của người mẹ. Còn việc đồng tình luyến ái thì khoa học đã chứng minh rõ ràng đó là một phái tính khác ngoài phái nam và phái nữ, nếu như họ không được công nhận thì họ đã bị loại ra khỏi xã hội loài người một cách thiếu công bằng giống như ngày xưa phái nữ bị xem là hạ cấp dưới phái nam. Việc này không thể nào làm băng hoại đạo đức mà chính là việc không công nhận phái tính đồng tính mới là thiếu đạo đức của con người.
  Trả lời

  bởi: anhcam từ: us
  03.12.2012 19:34
  Già tôi thấy ý kiến của anh/chị thuoc la thuoc dang/dallas hay và chừng mực ,già tôi vốn là dân TX từ 1985 tới nay ,nhưng từ lúc có quyền đi bầu,tôi luôn ủng hộ phe DC và rất hãnh diện có vị Dân biều TB/TX người Việt là ông Hubert VÕ,làm Tổng Thống nước Mỹ đâu có đơn giản,nhất là với 4 năm đấu tiên ,một giai đoạn quá ngắn ngủi,ông Obama đã cố gắng hết mình mong rằng ,thêm 4 năm nữa,ông sẽ cố gắng tiến tới để ông có được một chỗ đứng rất đẹp trong sử sách Hoa kỳ ,được vậy đó cũng là một gương tốt cho thành phần dân tộc thiểu số trong đó sẽ có cháu chắt người Việt chúng ta,mong lắm thay.

  bởi: N Q Thai từ: Viet Nam
  13.11.2012 21:01
  Kính thưa cộng đồng người Việt tại USA và quý vị.
  Xin lỗi quý vị, bầu cử Tổng Thống USA hiện nay dù ông Obama hay ông Romney thắng cử thì người dân USA cũng chưa thể có niềm vui trọn vẹn. Theo tôi, ông Obama đã tái đắc cử quý vị không ai nên quá buồn hoặc quá vui. Là công dân USA và những người yêu mến USA thắng - thua trong bầu cử, vui - buồn nên chỉ thoáng qua mà hãy cùng nhau nhiệt thành cầu nguyện cho Ngài TT vừa tái đắc cử luôn dồi dào sức khỏe, trí tuệ minh mẫn để có những quyết định, chính sách, chiến lược “Thông minh” khi đưa ra Quốc hội được Quốc hội thống nhất cao thì người dân USA sẽ vui hơn hòa hợp hơn, hy vọng những người giàu có họ sẽ hành động nhiều hơn phù hợp hơn để ủng hộ Chính phủ và các tầng lớp trong xã hội USA không phân biệt giàu nghèo, nghề nghiệp, bằng cấp hàm học, sắc tộc màu da, tôn giáo, đảng phái chính trị mà hãy vì một “HỢP CHÚNG QUỐC HOA KỲ GIÀU MẠNH - HÙNG CƯỜNG – VĂN MINH” để nhân loại cũng được văn minh, thịnh vượng hơn.
  Thế giới chuyển động không ngừng quá nhanh, nhất là số quốc gia không muốn đội Trời chung với USA, do vậy toàn xã hội USA cần hành động ngay lập tức để có các quyết định, chính sách, chiến lược mới và sửa đổi, bổ sung “Nghiêm túc & Thông minh” cho các quyết định, chính sách trong nước và một số tổ chức quốc tế, nhất là (Quy chế WTO, Hiến chương LHQ). Và có thể phải bổ sung, sửa đổi Hiến pháp USA và thay đổi, bổ sung quy trình bầu chọn Tổng Thống (Việc làm này không đi ngược lại với Chương V Hiến pháp USA). Các quy định cần được ưu tiên phù hợp với quy luật của Tạo Hóa (Thượng Đế) để tăng thêm sức mạnh truyền thống của USA và xã hội USA sẽ văn minh hoàn hảo hơn, nhân loại cũng được văn minh hơn. Có được các quy định “Thông minh” là chìa khóa vạn năng hóa giải được mọi sự phức tạp của thế giới, của USA và phá tan sự vui mừng lâu nay của một số quốc gia muốn vượt mặt USA, để USA xứng đáng mãi mãi là cường quốc thế giới, người dân USA sẽ có cuộc sống tốt hơn, Chính phủ USA sớm giảm được nợ công, có uy thế trên trường quốc tế, hạn chế nạn “Hư dốt” của lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới và loại bỏ được cái “Đặc thù rất giỏi” của một số quốc gia, đặc thù ấy ngược với Đạo đức, cản trở USA phát triển. Và hy vọng một ngày không xa USA làm được việc rất cần thiết đó là không đưa lính đi tham chiến ở các chiến trường (Ngoại trừ khi USA, thế giới có tình huống cấp thiết).
  Một việc rất quan trọng để USA thành công trong tất cả các lĩnh vực đó là ngành Y Dược USA phải quan tâm nhiều hơn cho nghiên cứu, tìm hiểu, thử nghiệm, đánh giá, kết luận bất cứ một thông tin hay liệu phác nào trong nước và ngoài nước liên quan đến sức khỏe, trí tuệ con người vì mục đích chung, nhiệt thành làm cho người dân USA có sức khỏe tốt hơn, nhất là sức khỏe phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt phải làm cho Tổng Thống, các vị trong Chính phủ, các vị trong Hạ viện, Thượng viện sức khỏe, trí tuệ tốt hơn nữa, ngày một tốt hơn.
  Có hai câu nói đáng được chú ý “Không có sức khỏe bạn chẳng có gì” và “Sống với người thông minh dễ sống”. Khi sức khỏe, trí tuệ càng cao thì con người càng tốt bụng, cao thượng và quân tử, hiểu biết sâu xa và luôn vì cái chung, vì cộng đồng nên rất dễ dàng phối hợp với nhau trong mọi hoàn cảnh, trong mọi vấn đề, đó là cốt lõi của mọi sự.. Mọi thứ sẽ ngược lại và tồi tệ khi sức khỏe, trí tuệ suy giảm, thấp kém.
  Do bài viết có hạn, khó tránh khỏi sai sót quý vị không hài lòng rất mong quý vị tha thứ, hiểu “USA GIÀU MẠNH - HÙNG CƯỜNG - VĂN MINH” là mong ước, là Hạnh phúc của người dân lành trên thế giới và của các quốc gia đồng minh USA mà không riêng gì của công dân USA.
  Xin cảm ơn, xin lượng thứ. N Q Thai.
  Xin thưa quý đài, bên này nhiều khó khăn không biết gửi bài viết cho ai là đúng nên đành gửi qua diễn đàn, do vậy nếu quý vị giúp chuyển bài cho những ai đó.v.v mà quý vị thấy cần gửi cho họ mà không có gì sai thì mong quý vị giúp dịch nguyên bài ra tiếng Mỹ để phù hợp hơn. Khi đã gửi rồi mong quý vị giúp loại bỏ một số ý có cỡ chữ nhỏ hơn trong bài trước khi đưa lên diễn đàn. Xin cảm ơn.

  bởi: Vô danh
  10.11.2012 08:37
  Tôi thích thú phân tích để nhận biết cái khác biệt trong cách lựa chọn lãnh đạo ở Mỹ và Trung Quốc. Một bên là dân bầu,bên kia là đảng chỉ định trong nhóm chóp bu của đảng hiện có.Một đằng chính sách được trình bày minh bạch trước khi dân bầu, còn đằng kia được giữ hoàn toàn bí mật, chẳng ai biết gì mà chỉ chờ đợi và chấp nhận.
  Trả lời

  bởi: Một Lá Phiếu từ: USA
  11.11.2012 08:27
  Một bên là dân bầu, ấy vậy mà mấy bình luận gia của đài Viet Face TV (VFTV) bảo là TT Mỹ là do corporate bầu. Nếu các bình bát gia này mà biết rỏ số tiền trong super PAC là bao nhiêu mà Romney vẫn thua te tua thì các bình luận gia này mới hỡi ôi và yêu quý cái phiếu của mình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 05:11
  Dù cho Romney và CH có thua bầu cử, họ cũng có dịp nói lên những phản biện với chính quyền, nói lên cái sai trái của chính quyền mà không bị khép tội chống phá nhà nước, không bị ở tù như Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội mà cũng không bị coi là kẻ thù như ở Liên Bang Nga. Dân chủ Mỹ khác hẳn Cộng Sản, khác xa độc tài.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  10.11.2012 07:23
  Cam on hai ban da quan tam toi y kien cua toi,Ban co di lam va ban "Van dong "ca nha bo phieu cho ong Obama va ong Obama da cam on gia dinh ban ,con toi thi khong .Cac so lieu ma toi dung cho y kien la so lieu da duoc cac dai truyen hinh pho bien va phan tich hau bau cu.Con neu ban o Cali thi phan dong so nguoi Viet deu huong loi tuc con so di cay cung co nhung ..... Con van de ong Obama gioi hon ong Bush thi toi khong co kha nang danh gia..Con co ban noi toi dung chu mua chuoc ban co the hieu mua chuoc cam tinh cua nhung ngheo Thi du ong Obama noi ong Romney la nguoi giau nen khong biet cai kho cua nguoi ngheo That ra toi cung chang muon thanh minh thanh nga lam gi nhung tui xin hai ban doc phai dung cai dau suy nghi xa hon mot chut. thank

  bởi: Hồng từ: USA
  10.11.2012 04:06
  "Vô danh
  08.11.2012 09:56

  Ðại đa số những ngươì dân Mỹ có lương tri đang rầu lo cho tương lai mù mịt 4 năm kế tiếp
  Vậy thì đại đa số ngừơi Mỹ đã bầu cho Obama dều là nhữ người không co lương tri,còn những người bầu cho Romney mới là những người có lương tri?Bạn nên cẩn thận lời của bạn đấy. "

  Trả lời bạn Vô danh:
  Bạn lấy tên Vô Danh là tôi biết bạn "lo sợ" nên ẩn danh.
  Ðây là diễn đàn ý kiến, mình nên góp ý "nói thật".
  Xứ Mỹ là xứ tự do, không như ở Việt Nam cộng sản. Người dân Mỹ có quyền phát biểu ý mà không lo sợ bị công an "còng tay hay đánh đập" như ở Việt Nam hiện nay.
  Cám ơn bạn đã lo lắng và nhắc nhở. Tôi rất thông cảm điều nầy vì bạn đã quen sống trong vòng kiễm soát của chính quyền, bị giới hạn mọi quyền tự do cho nên tâm trạng lúc nào cũng "sợ sệt".
  Trả lời

  bởi: Minh Phan từ: Germany
  30.11.2012 13:22
  Quyền tự do dân chủ phải biết sử dụng hơp lý, và thông minh, nếu không nó là con dao hai lưỡi-vả lại nói có sách mách có chứng, ăn nói hàm hồ như bạn chỉ thuyết phục được những người ...giống như bạn!

  bởi: số trời đã định
  09.11.2012 15:37
  Obama rất yêu hoà bình và sẽ trở thành 1 con nai tơ hay 1 con chim bồ câu hiền lành, sẽ dễ dàng cho diều hâu TQ nuốt chửng. TQ đã thấy được số trời sắp đặt tới thời đại hưng vượng của TQ nổi lên làm bá chủ thế giới. bối cảnh lịch sử thế giới đang diễn ra thuận lợi cho những mưu đồ của TQ :
  http://nhabaovietthuong.blogspot.com/2009/10/dien-van-cua-tri-hao-ien-tau-xam-lang.html
  Trả lời

  bởi: Một Cử Tri từ: USA
  10.11.2012 22:30
  Obama, ông là một nai tơ khôn ngoan, 1 chim bồ câu sáng suốt chứ không như một con cọp điên B. gần 8 năm về trước vì tức giận nên gặp ai vồ cắn chẳng phân biệt được tà hay chính. Thậm chí mượn tiền của TQ để đi cắn người ta làm đất nước đi đến bờ vực thẩm kinh tế. Bác chờ xem con nai tơ này sẻ "deal" với TQ thế nào.

  bởi: Phạm Hồng Sơn từ: Hà Nội
  09.11.2012 13:59
  Một điểm nữa tôi cũng hình dung ra hiện nay là, tại nước Mỹ có khoảng gần 2 triệu người Việt đang sống và làm việc tại đó, và rất nhiều người đã tham gia cuộc bầu cử vừa rồi. Tôi chạnh nghĩ lại là, có rất nhiều người đang sống ở Mỹ hiện nay đã từng bị cáo buộc phản bội tổ quốc, từ bỏ đất nước, đến một nơi gọi là chế độ thù địch, nơi được coi là một chế độ dã man, phản tiến bộ, nhưng hiện nay, thực tế họ lại đang được hưởng những quyền con người rất cơ bản, mà chúng ta thấy rằng họ có thể nêu lên những chính kiến, tiếng nói, bất kể họ nghĩ như thế nào, mà không bị sợ một đe dọa nào. Ngược lại, chúng ta đang là những người ở trong nước, đất nước mà chính quyền luôn cho rằng là ưu việt, thì chúng ta lại không được hưởng cái quyền tối thiểu đó.
  Trả lời

  bởi: Truyền Đăng
  10.11.2012 22:12
  Đúng thế bác! Tôi có 1 đại gia đình bên ni gồm anh chị em, cô dì, chú bác, con cháu mà mỗi người mỗi ý, người thì thích Romney người thì thích Obama và mỗi chúng tôi quyết định lá phiếu của mình. Hôm trước khi xem vftv bên ni khi nghe các bác trên đài bình luận là american corp. sẻ quyết định ai là tổng thống Mỹ tôi qúa đổi ngạc nhiên, nhưng tôi nghĩ rằng có lẻ các bác bình luận trên vftv đã bán rẻ lá phiếu của mình cho các đại cty Mỹ rồi chứ còn không ai mua được lá phiếu của tôi nói riêng và gia đình nói chung. Không biết các bác bình luận gia đó có đi bầu không? và bầu cho ai? Hôm nay đọc báo thì thấy ra quá nhiều tài phiệt bên ni đã đổ tiền cho ông Romney qúa nhiều nào la Trump, S. Aldelson, Koch family, etc... nhưng bác có thấy không tiền đổ xuống sông có mua được phiếu của ai đâu...Chúc bác và bà con trong nước luôn khoẽ mạnh và phấn đấu cho một nền dân chủ thật sự cho VN, chỉ có 1 nền dân chủ thật sự thì mới triệt tiêu được tham nhũng và đem lại công bằng cho 85 triệu dân ta, ngày ấy bác và bà con ta cũng sẻ chọn cho chính mình 1 lá phiếu. Trân trọng chào bác.

  bởi: david từ: USA
  09.11.2012 13:36
  Tu Dong sang Tay hay Au sang A , Chua co vi Tong Thong Nao thuong dan nhu TT Obama , mot nguoi lam viec cho toan dan va do dan bau len . Nen Dan Chu va cong voi Hien phap cua Hoa Ky nhu mot ngon den soi sang cho the gioi , nhung co nhung quoc gia lai so anh sang ay vi bao quyen , doc tai hay khong ton trong luat phap quoc te v.v
  Hy vong nhung nha lanh dao sang suot hay dung anh sang cua Hoa ky nhu de soi duong dan loi , khong phai nghien cuu ,hay sang tao , cu hoc theo va lam theo co phai de dang khong? tai sao chung ta phai tu lam kho cho chinh minh ? gia su nhu Nhat , Han Quoc , cu di theo duong loi cua MY va ho cung van minh va tien bo . Trong khi co nhung quoc gia chi co nan Tham nhung ma bai tru mai van khong duoc ? neu ap dung theo luat My , cong bang , ngay thang thi chac khong ai con dam tham nhung nua ? Tai sao ? Tong Thong ma pham phap cung phai thoai vi , nhu vay co ai khong ton trong phap luat ?

  bởi: Randy từ: Canada
  09.11.2012 10:16
  May nam lam tong thong cua ong Obama cung khong thay co gi ngoai tinh hinh kinh te van bap benh. Ba Clinton thi lang xang di nuoc nay nuoc khac de xin xo lam ban voi may nuoc khac ke ca nhung nuoc khong ra gi? loi noi cua My chan con trong luong, khong ai quan tam. Bang chung la lay nhai NHAN QUYEN NHAN NGAI gi do ho cung chang coi ra gi khong them dem xia toi . Chua bao gio thay nuoc My mat uy tin nhu nhung nam gan day.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  09.11.2012 07:15
  Nuoc My co 47 trieu nguoi huong foodstamp,30 trieu nguoi ngheo va 23 trieu nguoi that nghiep cac ban co tu hoi trong so nguoi tren bao % bau cho ong Obama.Theo thong ke khong duoi 75%. 97%nguoi My den bau cho Ong Obma roi nguoi Me cung mong ong Obama cho dong bao cua ho nhap tich , Con so Nguoi Viet cung duoc huong tro cap chac khong bau cho Ong Romney chi co nguoi Viet di cay bi dong thue moi bau cho Ong Romney va ong Obama dac cu 50% con 48,5% khong bo phieu cho ong vi khong tan thanh duong loi cam quyen cai tri quoc gia cua ong.Ket luan ong Obama biet mua chuoc nhung nguoi ngheo nhung nguoi loi tuc thap nhung nguoi dong tinh lop tre thich vui nhung khong thich de nen dac cu chu cung chang phai tai ong rut quan hay tai lam kinh te cua ong
  Trả lời

  bởi: Gửi ba Tâm
  09.11.2012 22:03
  Tôi đi làm, cả nhà tôi đi làm lương từ trung bình đến cao, chả có ai nhận đồng xu tiền trợ cấp nào nhưng vẫn bầu cho Obama, cả hai bên nội ngoại cả thẩy gấn 60 người vì tôi muốn bầu cho người có nhân đức, còn tài thì dĩ nhiên nếu ông ta không có tài thì làm sao có thể vượt bao thử thách để thành đạt với bằng cấp cao và giữ bao nhiêu vị trí quan trọng trước khi lên tới chức vụ tổng thống. So sánh với ông George W. Bush thì Obama hơn xa. So sánh với ông Romney thì mình chưa dám nói, nhưng hãy cho bầu ông ta một nhiệm kỳ nữa để có đủ thời gian hoàn tất mọi việc còn dang dở. Chúc bà vui vẻ sống lạc quan hạnh phúc.
  Trả lời

  bởi: Tư Núi từ: Usa
  09.11.2012 15:36
  Bà Tám nói "mua chuộc" tôi nghe giống như bầu cử này xãy ra ở VN. Dảng DC thắng nhờ có đường lối tiến bộ thích hợp với mọi người hơn CH. Đọc phân tích của " bọ cạp" bên dưới. Rất tiếc cho bà Tám trao thân cho đảng CH, nếu vì lý do chống CS ma theo thì lấy làm tiếc hơn nữa. Nhưng cám ơn bà có lòng cho đất nước HK và nhân dân HK.

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  09.11.2012 06:31
  Qua cuộc bầu cử ở MỸ, tôi thật sự khâm phục nền dân chủ trưởng thành của họ. Ước gì VN, con người VN có suy nghĩ trưởng thành như thế. Trong suốt cuộc bầu cử, tôi hồi hộp, nín thở theo dõi... và cuối cùng MR OBAMA thắng. THANK GOD !
  Theo tôi, Ý CHÚA đã được nên. Chuá đã bày bàn cờ như vậy,
  thông qua người dân MỸ. OBAMA quyết ́định chuyển trọng tâm về CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG - Tức là chặn tay quân bành chướng, hung hãn TẦU. OBAMA đã chống lại quyền lực DO THÁI đằng sau ROMNEY- Một lần nữa, họ định lôi kéo sự chú ý của MỸ khỏi CHÂU Á- trong ̣đó có VN, mà chỉ tập trung vào DO THÁI và TRUNG ĐÔNG, thông qua ROMNEY.
  Như vậy, OBAMA sẽ THAM GIA thượng đỉnh ASIAN, VN sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Thật vui mừng với kết quả này!!! Tôi và vợ tôi
  sẽ có một party nhỏ, để ăn mừng. ( những ý kiến cuả BỌ CẠP có lý lắm, thanks )
  Trả lời

  bởi: Một Cử Tri từ: USA
  10.11.2012 22:19
  Nhân dân Hoa Kỳ đã quyết định lá phiếu đễ chọn người lĩnh đạo, thượng đế đã nghe thấy điều ấy chứ không bởi do các đại công ty Mỹ quyết định như những bình luận gia rẽ tiền trên VfTV.

  bởi: Hoàng Nghi từ: Houston, Texas
  09.11.2012 05:33
  Hiện tại thì Hoa Kỳ có 50 tiểu bang đang được lãnh đạo bởi 30 Thống đốc (Governor) Cộng Hòa và 20 Thống đốc Dân Chủ. Có nghĩa là 30 tiểu bang đang là lãnh địa của Cộng hòa(CH), trong khi Dân chủ(DC) chỉ nắm 20 tiểu bang.
  Theo kết quả bầu cử Tổng Thống 2012 vừa qua:
  -6 tiểu bang lãnh địa DC bị CH lấy 48 phiếu cử tri đoàn (electoral), gồm có: North Carolina (15), Missouri (11), Kentucky(8), Arkansas(6), West Virginia(5), và Montana(3).
  -10 tiểu bang lãnh địa CH bị DC lấy 115 phiếu cử tri đoàn (electoral), gồm có: Pennsylvania(21), Ohio(18), Michigan(17), New Jersey(15), Virginia(13), Wisconsin(10), Iowa(7), Nevada(5), New Mexico(5), và Main(4).
  Điều này có thể nói rằng Thống đốc các tiểu bang trên vì lãnh đạo bêt bát, lãnh đạo hàng hai, nên đã không chinh phục, lôi cuốn cử tri cho đảng mình. Thí dụ điển hình là Thống đốc CH bang New Jersey ông Chris Christie, đã theo phe với Obama sau cơn bão Sandy, chỉ vài ngày trước bầu cử. Và Wisconsin là tiểu bang CH, cũng là tiểu bang nhà của ứng viên Phó tổng thống Paul Ryan, đã bị DC hốt phiếu.

  Có thể kết luận: đảng Cộng Hòa đang có vấn đề, trong đó gồm có mất phương hướng, chia rẽ, và lãnh đạo dở!
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  09.11.2012 07:23
  Em chỉ nhìn phiếm diện là băng đảng ở Mỹ họ còn khờ, chưa biết ăn gian. Đã cho dân bỏ phiếu trên internet, bỏ bằng thư, hoặc chờ đến ngày, giờ bỏ ở phòng phiếu lộn xà ngầu thế mà không dám ăn gian ,cũng lạ .

  bởi: Lê binh Nam từ: Việt nam
  09.11.2012 04:03
  Không phải thắng thua của một cá nhân . Đó là " thắng lợi của quyền lực người dân " . Nước MỸ không thể tự thắng mình và vì thế không ai nên buồn vì thua cuộc . Khi quyền lưc do các bạn định đoạt , một ngày nào đó người dân sẽ mời bạn vào làm chủ nhà trắng , miễn là bạn có tài năng và biết mình phụng sự ai ! ... Còn " NỢ CÔNG " ...các bạn có thể yên tâm không bao giờ phải lo trả ....Tất nhiên sửa chữa sai lầm... chắc quốc hội và chính phủ sẽ có cách lo . Chúc các bạn ăn ngon và ngủ thật đẫy giấc ... Ngày mai mọi việc se rất tốt lành .
  Trả lời

  bởi: Dẫn chủ nước ta
  09.11.2012 12:24
  Ở Mỹ, cuộc tổng tuyển cử hồi hộp và căng thẳng đến phút chót, vì chẳng thể nào đoán chính xác ai sẽ thắng cử. Còn ở VN; chẳng ai hồi hộp, vì kết quả có thể đã được định trước khi bầu hàng tháng, dù tỉ lệ đi bầu và mức độ tín nhiệm hầu như luôn luôn trên 90%. Đó là sự khác biệt giữa dân chủ và “đảng chủ” và những con số chỉ mang ý nghĩa “hình thức”. Dù cho có bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước nói rằng: "Dân chủ của ta vạn lần hơn dân chủ tư bản". Và còn nhiều người bị bịt mắt tin vào điều đó và cố nói lấy được

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 03:58
  WESTMINSTER (NV) - Kết quả chưa chính thức các cuộc bầu cử tại Orange County năm nay cho thấy Phó Thị Trưởng Trí Tạ của Westminster đắc cử vào chức thị trưởng, trở thành nhà lãnh đạo gốc Việt đầu tiên của một thành phố ở Hoa Kỳ, do cử tri trực tiếp bầu.

  - Ngoài ra, thành phố Garden Grove có thêm một nghị viên gốc Việt, Luật Sư Chris Phan.

  Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Trí Tạ nói: “Tôi cảm thấy rất vinh dự vì được đồng hương và cử tri bỏ phiếu ủng hộ, cũng như có được sự giúp đỡ của rất nhiều thiện nguyện viên.”

  “Sau 37 năm có mặt ở đây, sự kiện này cho thấy sức mạnh và sự phát triển của cộng đồng tị nạn Việt Nam, được thể hiện qua lá phiếu trong ngày 6 Tháng Mười Một vừa qua,” ông Trí nói tiếp.

  Từ Aurora, Colorado, Luật Sư Chris Phan cho biết qua điện thoại: “Tôi cảm thấy rất sung sướng. Tôi vận động cật lực trong 10 tháng qua, gõ cửa từ 6,000 đến 7,000 căn nhà, gặp từng cử tri, kêu gọi sự ủng hộ của họ, và họ đã giữ lời hứa.”

  “Hiện tôi đang ở Colorado để chuẩn bị bào chữa cho một binh sĩ bị đuổi khỏi quân đội. Tôi chưa biết sẽ làm gì sau đó. Tôi đang chờ đợi công việc tại Garden Grove trong những ngày tới,” thiếu tá trừ bị Hải Quân Mỹ nói.

  Lý do ông Chris Phan phải đi từng nhà là vì ông “không có nhiều tiền để quảng cáo và in flyer gởi đến nhà cử tri như những ứng cử viên khác.”

  - Cho đến tối Thứ Tư, một ngày sau ngày bầu cử, kết quả do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra cho thấy, Phó Thị Trưởng Trí Tạ đang dẫn đầu, với 8,605 phiếu, tương đương 42.5%, trong cuộc đua có năm người tranh chiếc ghế thị trưởng. Về nhì là bà Penny Loomer, được 30% số phiếu. Về ba là ông Al Hamade, 19.4%. Về hạng tư là ông Hà Mạch, 4.4%; và về chót là bà Tamara Pennington, 3.8%.

  - http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=157468&zoneid=1


  bởi: Storm Bao từ: san jose
  09.11.2012 00:45
  Thật là hào hứng như trận FootBall,bởi áo đ̉ỏ,áo xanh,khi quarterback Romney sân nhà Massachusetts bị Intercep bởi Safety Obama thì khó mà thay đổi trận đấu.

  bởi: Kiến Lửa từ: Việt nam
  08.11.2012 21:12
  Nhiệm kỳ đầu của TT Obama đã không giải quyết được các vấn đề chung của thế giới, trong vị thế cường quốc của mình, như : không bào vệ vấn đề dân chủ, nhân quyền, không bào vệ trật tự thế giới, không bảo vệ các quốc gia yếu đuối, không giải quyết được vấn đề đe dọa hạt nhân của Iran, Bắc triều tiên. Vấn đề biển đông châu á cũng không đi đến đâu.Kinh tế Hoa kỳ không phát triển.
  Nhiệm kỳ hai này cũng thế thôi, vẫn không có gì rỏ nét, chính phủ TT Obama thường phát biểu chung chung, không thấy hành động. Xem ra khá giống chính phủ Việt nam.
  Trả lời

  bởi: Minh Phan từ: germany
  30.11.2012 13:15
  Nếu Obama làm được tất cả những điều ông(bà) nêu ra tràng giang đại hải ở trên thì ông ta chả cần ứng cử Tổng thống làm gì cho khổ, vì ông ta phải là thượng đế rồi! nói "giống VN) là hàm hồ !
  Trả lời

  bởi: Bangoi từ: US
  10.11.2012 13:13
  Thế là trận chiến đã ngã ngũ: Mr. Róm chúc mừng Mr. Bama. Thôi cũng đã qua cái ngày 2 bên kèn cựa nhau; chỉ còn dân chủ rõm là còn tức hộc máu, cứ cái mãng này thì trăm năm chưa hết hậm hực - Âu đó là số Trời định vậy (không phải chúa giời đâu đấy nhé). Nhớ lại 2 kỳ bầu cử TT vừa qua, cha con nhà ngụy ra sức bêu xấu Obama, thậm chí gần kề ngày bầu cử kỳ này mà họ vẫn tổ chức biểu tình ở Cali hòng làm giảm phiếu của Mr. Bama...họ làm gì nên trò - Obama đã thắng một cách vượt trội oanh liệt. Bây giờ họ chỉ còn có nước bu lu bu loa mà thôi. Tôi rất vui mừng vì một người thông minh xuất chúng, yêu hòa bình, yêu tự do công lý đã thắng ~ kẻ nghênh ngang kênh kiệu cho mình là thượng đẳng, tôn giáo mình là siêu đẳng độc nhất!
  Tôi hoàn toàn ủng hộ Obama và TT Obama đã cám ơn tôi. Thật xúc động phải không các bạn?
  Tue, Nov 6, 2012 at 10:25 PM

  Ms. Bangoi

  I'm about to go speak to the crowd here in Chicago, but I wanted to thank you first.
  I want you to know that this wasn't fate, and it wasn't an accident. You made this happen.
  You organized yourselves block by block. You took ownership of this campaign five and ten dollars at a time. And when it wasn't easy, you pressed forward.
  I will spend the rest of my presidency honoring your support, and doing what I can to finish what we started.
  But I want you to take real pride, as I do, in how we got the chance in the first place.
  Today is the clearest proof yet that, against the odds, ordinary Americans can overcome powerful interests.
  There's a lot more work to do.

  But for right now: Thank you.

  Barack
  Trả lời

  bởi: Bọ Cạp
  09.11.2012 03:25
  Bạn hãy xem những gì ông Obama làm được nhé: 1/Cứu được ngành kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do ông Bush con để lại. 2/Rút quân khỏi Iraq tốt đẹp, chính phủ Iraq ngày nay tự đứng được. 3/Tiêu diệt thành công Osama Bin Ladin. 4/Vượt qua gia đoạn khủng hoảng bất động sản cũng do ông Bush để lại. 5/Số công ăn việc làm tạm phục hồi mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao nhưng tôi tin là sẽ tốt hơn. 6/Chính sách về bảo hiểm y tế tuy có thể làm cho người dân phải trả tiền bảo hiểm cao hơn một chút nhưng nhìn xa thì nó rất tốt cho nhiều người nhất là những người làm nghề tự do. Ai cũng phải có bảo hiểm và hãng bảo hiểm ko được quyền từ chối bán hoặc từ chối chi trả cho những ai mắc phải những căn bịnh hiểm nghèo - Đây quả là một thành quả cách mạng mà không dễ gì ông tổng thống nào dám đụng đến hoặc dám làm đến nơi đến chốn. Còn ông Bush thì phá như sau: 1/ Hung hăng bọ xít, không lo gìn giữ an ninh quốc nội mà đe dọa đủ mọi nơi cho nên bọn khủng bố nó chui vào được máy bay, nó đánh tơi bời, làm thiệt hại cho nhân dân Hoa Kỳ biết bao. 2/Đưa quân đánh Iraq xong phải dành chi phí nuôi quân quá lớn ở cả Iraq và Afganishtan, sau đó nuôi cả nước Iraq bao ngày tháng dài làm thâm thủng ngân sách trầm trọng. 3/Xóa Việt Nam khỏi danh sách CPC trong khi Việt Nam vẫn vi phạm trầm trọng về tự do tôn giáo và nhân quyền. 4. Vì chi phí nuôi quân ở nước ngoài quá tốn kém, ông Bush và các nhà tài phiệt về xăng dầu thỏa thuận ép cho giá xăng lên chóng mặt vào những năm 2006, 2007, 2008 cho đến tận bây giờ mặc dù đã cố gắng hết sức ông Obama vẫn không thể thay đổi tình thế mà giảm thiểu giá xăng xuống như trước đây. Xét cho cùng, tội của ông Bush con nặng vô kể đối với nước Mỹ. Ông Bush cha coi vậy còn hơn ông Bush con nhiều, ông dù sao vẫn giữ được tình trạng kinh tế tạm ổn mặc dù vẫn thua Bill Clinton xa.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  08.11.2012 21:08
  Bầu cử ở Mỹ chỉ là màn kịch mang tựa đề "dân chủ". Chỉ có 2 đảng độc quyền cai trị. Mỗi đảng 2 nhiệm kỳ (8 năm). Lần bầu cử sau dù ông Obama có đưa đất nước tiến bộ bao nhiêu thì cũng chuyển sang cho Cộng hòa cai trị. Như vậy, lần này ông Mitruni chỉ là nhân vật phản biện. 2 đảng trong 1 cai trị
  Trả lời

  bởi: võ nguyễn văn liêm từ: việt nam
  12.11.2012 11:20
  đúng ra tôi không có ý kiến trong cuộc bầu cử tổng thóng mỹ , tại vì sao ?, vì chúng ta là người việt nam ở cách xa nước mỹ nữa vòng trái đất mà cuộc bầu cử họ cũng đâu ảnh hưởng đến chúng ta , nhưng người việt nam ai cũng ao ước và muốn có Tự Do - Nhân Quyền thật sự để được nói lên chính kiến của mình , còn bạn chắc là người của chính quyền việt nam nên ban có cái nhìn bị khuyết một mắt , không thấy rỏ cuộc chạy đua vào nhà trắng của người Mỹ là công bằng mang tính Tự Do -Dân Chủ hay sao . Hảy mở tầm mắt to bạn ơi .
  Trả lời

  bởi: Thôi đừng cố nói lấy được
  09.11.2012 12:28
  2 Đảng chính vẫn tốt hơn 1 đảng cấm quyền từ 70 năm qua, như tại VN chứ. Cái Đảng CSVN của chú lúc này cũng chỉ nhân danh XHCN để kiếm quyền lợi cho nhóm lợi ích, chứ nhìn thực tế thì xã hội VN chẳng có dấu hiệu gì là của XHCN. Như là công nhân, bị bóc lột tàn tệ, lương không đủ ăn trong thời bão giá, còn biểu tình đình công thì cứ bị công đoàn ngăn cản. mặc dù Đảng CSVN tự nhận là "Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc" nhưng đã làm gì được cho công nhân và người lao động hơn được những nước tư bản

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 19:04
  mong rằng tổng thống oba ma đừng đưa nước mỷ đi theo những khái niệm mới biến thái từ chủ nghỉa cs hoang tưởng

  bởi: Hồng từ: USA
  08.11.2012 12:00
  Chính quyền Dân Chủ "mị dân" nhiều quạ không biết có làm nên trò trống gì không?
  4 năm qua, ông Obama đã "changed" đa số dân Mỹ từ đang có việc làm sang mất việc, insurance phải trả thêm và số dân Mỹ trở thành nghèo khổ nhiều hơn trước. Sinh viên bỏ học nhiều hơn trước vì vay tiền student loans phải bị trả tiền lời liền, ra trường không có việc làm, tiền lời cao như núi. Những người có việc làm thì tăng thuế để có tiền trang trải cho trợ cấp xã hội bị lạm dụng. Số người ăn không ngồi rồi sẽ tăng vụt. Hôn nhân đồng tính càng lớn mạnh. Tự do phái thai v.v. Xã hội và đôì sống nước Mỹ 4 năm tới sẽ tuột dốc thãm hại. Những ai lo cho tương lai nước Mỹ và tương lai con cháu chắc chắn sẽ trăn trở lo lắng nhiều hơn.

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  08.11.2012 10:42
  @Trần Nhật Quang: cái nghị quyết 36 của ĐCSVN không mắc mớ gì đến sự bầu cử của cộng đồng người Việt tại nước Mỷ hết. TT Obama đắc cử lần thứ hai, ông là người đứng đầu Hành Pháp HK. Cộng đồng người Việt vẫn có thể dùng sức mạnh lá phiếu cử tri của mình để bầu cho những vị dân cử quan tâm đến tự do dân chủ và Nhân Quyền cho VN, thí dụ bà Dân biểu Liên Bang Loretta Sanchez. Các vị dân cử trong Quốc Hội HK mới là những người có quyền lực, không giống như QH bù nhìn nghị gật của TNQ, có thể gây sức ép với Hành Pháp HK trong vấn đề ngoại giao với CSVN. Một thí dụ, ở cấp đơn vị thành phố, cộng đồng người Việt dùng sức mạnh lá phiếu cử tri, đưa đến kết quả thành phố Westminster (có khu Little Saigon của người Việt tỵ nạn CS) tiểu bang California, và thành phố lân cận Santa Ana, đã thông qua nghị quyết của hội đồng thành phố: sẽ không bảo đãm an ninh cho bất cứ viên chức, phái đoàn nào của nước CHXHCNVN đến viếng thăm chính thức thành phố Westminster và Santa Ana. Đó là sức mạnh lá phiếu cử tri, đó là tự do dân chủ thật sự của nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. (Tòa Đại Sứ CSVN tại Washington DC tức tối, gọi cho Bộ Ngoại Giao HK, yêu cầu can thiệp ủy bỏ cái nghị quyết của 2 thành phố nói trên, BNGHK trả lời, không làm gì được, vì 2 thành phố đó thể hiện đúng theo những gì luật pháp địa phương của họ).

  bởi: Thiếu Jia
  08.11.2012 09:22
  Quái lạ dưới bài "Rommy chúc mừng Obama" tờ báo...ấy ghi "Ý kiến độc giả(5), nhưng em chỉ tìm được có 2, chắc 3 ý kiến kia bị....bụm vì sao đấy. Ý thứ nhất khen "Thật dân chủ ,cuộc bầu cử Tổng thống thật là dân chủ .Đây là ước mơ trong cả cuộc đời của tôi". Ý thứ hai thắc mắc "Không biết từ " people " nghĩa là gì mà ông này nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà hình như có vẻ sợ nó thế nhỉ ? mất bao nhiêu tiền, bao nhiêu công sức để chạy đua khi thua vẫn bái phục người thắng . Chỉ tại cái quyết của anh " people ". Ý lạ trên báo mình nên em ...phát tán dùm.

  bởi: x30 từ: VN
  08.11.2012 07:03
  Diễn văn của Obama và Romney sau bầu cử thật là cảm động, thể hiện tinh thần tuyệt vời của dân tộc tiến bộ mỹ. Nhưng nhìn lại 4 năm qua của Obama đã đưa nợ công của nước mỹ lên con số kỷ lục. 16 nghìn tỷ USD, thất nghiệp cao nhất tính từ cuộc đại suy thoái. 92% dân Mỹ gốc phi là thành phần nghèo khổ ít học nhất, 70% dân châu Á và 72% từ người nhập cư khác dược hưởng lợi từ Obama. Với số tiền phúc lợi khổng lồ lên đến 65 nghìn tỷ USD. Tiền này lấy ở đâu? Cái giỏi của người lãnh đạo là làm cho đất nước phát triển người dân có việc làm là tự khắc có bảo hiểm và phúc lợi. còn Obama đã để thất nghiệp tăng cao, ngân sách thâm thủng thì tiền này người dân mỹ phải è cổ ra mà đóng thuế để trả nợ cho cái quyết định gọi là nhân đạo của vị TT da màu này. Có thật sự nhân đạo không? hay là kiểu nhân đạo trá hình lấy của người này giao cho người kia, lấy của người lao động chân chính, của những nhà tư bản (3% tư bản mỹ phải đóng 52% các loại thuế). Obama có lẻ gần Mác Lênin ở điểm này. Do chính sách thuế thắt ngặt nên các nhà tư bản Mỹ nhảy ra nước ngoài đầu tư làm cho dân Mỹ càng thêm mất việc làm. Để củng cố nhiệm kỳ tiếp theo của mình, lấy lòng người dân mỹ TT bèn ve vãn các nhà Tư bản này để họ đem công ăn việc làm về nước như việc Obama làm việc với tập đoàn Apple...Thật là vị TT lợi bất cập hại. Nợ công tăng cao ai là người có lợi. Đó là các chủ nợ. Những chủ ngân hàng đứng sau lưng FED. Ôi lầm than của dân Mỹ!!! một dân tộc được coi là tiến bộ bị thao túng bởi vị TT da màu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 15:46
  nước mỹ đang dãy chết trong tay tổng thống OBÂM A nước mỹ kiêu hùng nay còn đâu
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 21:16
  Nợ 16 nghìn tỷ là có khoảng trên 10 nghìn tỷ bị dồn lại từ thời ông Bush con rồi. Ông Bush con mới là người làm nước Mỹ suy kiệt nhất. Từ khi ông nắm quyền cho đến lúc mãn nhiệm kỳ 2, ông làm nước Mỹ rơi vào 2 cuộc chiến với bao nhiêu thiệt hại vể nhân mạng và tốn hàng ngàn tỷ đô để không chỉ nuôi quân ở Iraq hay Afganistan mà còn phải nuôi cả nước Iraq một thời gian khá dài sau khi Sadam Hussein bị lật đổ. Hung hăng bọ xít, mới lên lộ cái tính hiếu chiến mà không củng cố an ninh; lơ là về mặt này mà lại thích gây sự cho nên mới bị bọn khủng bố nó đánh vào New York (twin towers) như vậy rõ ràng là ông đã khổ dân. Người tiền nhiệm như thế cho nên ông Obama dù có tài đến đâu cũng không dễ gượng nổi, mặc dù ông đã thành công trong việc khơi phục lại nền kỹ nghệ xe hơi hoa kỳ sau bao nhiêu tháng ngày tưởng là phải phá sản và đóng cửa hàng loạt các hãng xe hơi Mỹ. Mặt khác ông đã rút quân khỏi Iraq là bớt đi bao nhiêu rủi ro. Ông đang làm nhiều việc rất tốt và có nhiều triển vọng cho Hoa Kỳ. Chuyện thất nghiệp và bất động sản (BĐS) thật ra đã thê thảm từ thời ông Bush rồi. Nay ông Obama đã tạm thời bình ổn thị trường BĐS. Hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp. Chúc bạn bình an đừng lo lắng quá.
  Trả lời

  bởi: x30 từ: vn
  10.11.2012 07:59
  Thời Bush con lên cầm quyền thâm thụt ngân sách 4 nghìn tỷ được coi là gánh nặng. Obama thâm thụt ngân sách 7 nghìn tỷ hơn tất cả những thâm thụt ngân sách các đời tổng thống trước của Hoa kỳ dồn lại. Các bạn cho rằng đóng quân ở Iraq, afganistan là sai. Nhưng trong thời điểm đó Trung đông chưa ổn định. bề mặt là tốn tiền cho quân sự nhưng các bạn có biết dầu trung đông được chảy về đâu không?Các bạn có biết nếu không có Bush thì đồng USD Mỹ chiếm được bao nhiêu % trên thế giới. và khi thế giới càng sử dụng thêm đồng USD thì đồng nghĩa với FED được quyền phát hành thêm tiền và những đồng tiền khác phải co cụm lại. Tiền phát hành nhưng không dẫn đến lạm phát thì đồng nghĩa với việc Mỹ được hưởng lợi khổng lồ từ số tiền này đó là chính sách thế giới làm mà người Mỹ hưởng. Còn Obama thì sao? không quyết liệt với Trung Quốc để đồng nhân dân tệ thao túng chiếm thêm thị phần USD mà trước đây bao nhiêu thời TT tiền nhiệm Mỹ đã gầy dựng. Công trái Trung Quốc hiện đang nắm của Mỹ khoảng 11 nghìn tỷ. trước mắt con nợ Mỹ là chủ nợ. nhưng đến hạn ngoài thâm thủng ngân sách Quốc nội ai là người phải tả cho khoản tiền này. khi gây chiến tại Việt Nam thời Nixon dân chúng Mỹ yêu hòa bình đã biểu tình phản đối. trong cuộc họp năm đó Nixon đã nói " cuộc chiến ở VN sẽ làm cho đát nước Mỹ thịnh vượng trong 20 năm nữa" và sau đó điều gì đã xảy ra? Dùng VN làm miếng mồi nhử Liên Xô và Trung Cộng để đổi lấy Trung đông mà trước đây thuộc phần lớn do CS thống trị. Nước Mỹ giàu có nhờ chiến tranh, lấy chiến tranh để phát triển.
  Trả lời

  bởi: Anh
  08.11.2012 17:13
  Bạn có vẻ thích lặp đi lặp lại cụm từ "TT da màu" nhỉ ? Có vẻ trong mắt bạn chỉ có người da trắng là tài giỏi, còn những sắc tộc khác thì
  là gánh nặng của nước Mỹ. Chẳng khác gì cái nhìn hẹp hòi của một người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Bạn có chắc là giảm thuế thì sẽ khiến các nhà tư bản quay lại nước Mỹ không khi giá nhân công ở nhiều nước thấp hơn Mỹ nhiều ? Và điều đó thì có lợi cho tư bản Mỹ, không phải cho dân Mỹ.
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  13.11.2012 12:45
  X30 noi chuyen rat logic. Chi don gian ma noi rang: neu dat My thieu tu ban giau co o My, thi khac gi la the gioi cs.
  Trả lời

  bởi: x30 từ: vn
  10.11.2012 16:17
  1 tư bản có thể thuê 50 nghìn công nhân. Đồng nghĩa với có công ăn việc làm. Ngược lại 50 nghìn công nhân tạo ra được bao nhiêu người tư bản?. Vì tư bản là chạy theo lợi nhuận. Lãnh đạo giỏi thì biết cách lôi kéo người tài theo mình. Lãnh đạo tồi thì xua đuổi họ đi. Trong điều kiện giá thuê công nhân Mỹ cao cộng với tăng thuế thì tỷ lệ Tư bản đi ra nước ngoài đầu tư sẽ tăng theo tỷ lệ thất thu. Hãy giúp cho họ để họ giúp cho đất nước còn hơn lấy của họ mà đất nước không được gì. Việt Nam sau thời gian đả kích tư bản mới thấm thía không có tư bản thì đát nước suy vong. Thời chiến cần người giỏi về Quân sự, thời bình cần người giỏi về kinh doanh. Nếu Tư bản Mỹ ở lại đát nước thì người dân Mỹ có việc làm. Lương của họ đóng thuế cho nước Mỹ gấp nhiều lần hơn thuế mà nhà tư bản phải đóng. không phải tất cả những người giàu có đều giỏi. nhưng muốn giàu có bạn phải là người giỏi và tỷ lệ học thức cũng như nhân tài đa phần đều nằm ở đó

  bởi: Co Hai từ: Texas
  08.11.2012 06:35
  Toi thay bon chon va lo lang cho tuong lai nuoc My ! Chinh sach cua dang dan chu mi dan qua, cho dong tinh luyen ai va tu do pha thai, dao duc suy doi, roi nuoc My cung giong nhu ben Au Chau thoi ai cang giau thi cang dong thue nhieu de cho may nguoi luoi bieng ho ngoi choi xoi nuoc; vay thi co ai muon co gang lam viec nua khong? Roi tien dau ma trang trai cho Obama care? Da no nan nhieu qua roi, tieu xai lam thi nui cung phai lo. Tu do qua tron roi cung di den cho bai hoai.

  bởi: K. Nguyen từ: Houston, TX
  08.11.2012 05:26
  Tôi thật sự xúc động khi nghe TĐ Romney nói lời cảm ơn đến mọi người. Ông là hero của tôi.
  Ông "dọn đường" cho Paul Ryan rất đẹp khi nói "Beside my wife Ann, Paul is the best choice I've ever made"
  Hy vọng Paul Ryan sẽ ứng cử TT nhiệm kỳ tới.
  Trả lời

  bởi: k. Dien từ: USA
  08.11.2012 21:32

  Romney đã sai khi ông mở đầu cuộc tranh cử bằng thái độ cực hữu (extreme to the right). Mặc dù, vào cuối mùa vận đông bầu cử, ông đã tìm cách sửa lại, nghiêng về phía trung tâm (center) đẻ cho vừa lòng người. Ở Romney, người ta cảm nhận ông thiếu sự chân thành.
  Trả lời

  bởi: W từ: USA
  08.11.2012 21:28
  You are still sleeping, man!!!!!!!!!! What he did when he was governor in MA as much the same Obama's plan, but now, he converts 100%. So, you can trust a person who this week says this, but next week says differrent???????????

  He also did many dirty things during campaining...........

  Romney is just a big liar like Bush

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  08.11.2012 05:25
  Ong thong doc Romney da nga ngua,nhung ong nga ngua van to ra la mot nha chinh tri quan tu khong dung nhung muu ma truoc qui voi dich thu.Con ong Romney thi lanh du nhung thu doan cua phe dan chu ho do rat nhieu toi cho ong vi ong la nha kinh doanh giau co khong biet thuong dan ngheo,ong lai khong biet ung ho hon nhan dong tinh va dac biet ong lai con mang toi troi buoc tu do cua phu nu vi ong chong lai pha tha ong khong co quyen ban dao luat voi dan nhap cu lau nen ong cung mat phieuva sau cung ong la nguoi My da trang khong phai da den nen ong de bi mac cho cai ao la phan biet chung toc.Ong Romney tuy that bai nhung toi van kham phuc ong la mot nha chinh tri dao duc.Ong Obama la binh cu ruou cu trong bon nam nua mong ong dung tieu tien cua nhan dan vo toi va de cho con chau chung toi lanh hau qua(da no dung day 16,400ty dollar .Ngay nay hoan ho nhieu ,ngay mai da dao nhieu, Do la luat nhan qua.

  bởi: Bo thang ho
  08.11.2012 05:02
  Theo doi cuoc bau cu o My moi thay cuôc bau cu o VN như chó mửa

  bởi: TBA
  08.11.2012 03:16
  Thích thú với cuộc bầu cử vừa qua và suy nghĩ về đường lối của tổng thống Obama tôi thấy ông cũng đáng tin tưởng. Đối với ông thì không cần phải trải quân nhiều nơi vừa tốn kém cho ngân sách vừa hao tốn sinh mạng, cái quan trọng là chiến lược cũng như là phải có vũ khí "thông minh" hiện đại. Khi ông có ý định chuyển hướng sang Châu Á Thái Bình Dương thì chỉ cần như vậy là có thể kiểm soát được bọn bành trướng Bắc Kinh rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 04:58
  Văn minh hiện đại, máy móc thay người có cái hại là làm tăng nạn thất nghiệp dù trong quân đội hay xí nghiệp tư nhân. Công nhân đóng thuế chứ máy móc không đóng thuế, máy móc còn được trừ thuế nữa chứ.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  08.11.2012 03:07
  Nền dân chủ Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng "Văn Hóa biết Thua Đẹp". Kẻ thua chấp nhận mình thua, chúc mừng người chiến thắng.

  Văn hóa biết thua đẹp của Hoa Kỳ được thể hiện không những ở những cuộc tranh tài cấp Quốc Gia, mà còn thể hiện ở các trận đấu thể thao, những cuộc tranh tài của bọn trẻ con trong lớp học.

  Các bạn dân chủ chưa từng và không bao giờ có văn hóa biết thua đẹp là gì. Thua chạy te te qua bển, hoàn hồn mà vẫn không chấp nhận thua.

  Sống gần hết cuộc đời trong nền văn hóa biết thua đẹp cuả Mỹ quốc, 40 năm trời đằng đẳng, các bạn học hoài nhưng vân không thộc "văn hóa biết thua đẹp"

  Phải cần 400 năm, có khi là 4000 năm nữa, các bạn dân chủ sẽ học được bài học dân chủ "biết thua đẹp" trước ngày phán xét cuối cùng.
  Trả lời

  bởi: ke o mien que từ: us
  08.11.2012 13:30
  Biêt thua đẹp, vì người thắng đầy thuyết phục, đối xử quân tử, tôn trọng kẻ thua. VNCS không được như vậy, lấy lòng dạ kẻ tiểu trả thù ba đời, ba họ người thua.
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  08.11.2012 06:45
  Là tiếng nói của một chính quyền độc tài, dân chủ giả hiệu, Đảng trị, Công An trị, bầu cử thuộc loại Đảng chỉ dân bầu, dân nào bầu sai người của Đảng lựa chọn thì bị đưa đi học tập cải tạo vì tội Phá Hoại Nhà Nước XHCNVN, không hiểu biết về nề nếp tự do dân chủ thật sự của xứ sở văn minh tiến bộ HK, làm gì đủ tư cách mà lên tiếng phê phán người khác hở Nhô?
  Trả lời

  bởi: Real VNMY
  08.11.2012 05:05
  Nhô còn thiếu hay cố tình quên yếu tố này. Đó là văn hóa vị tha hòa bình và tôn trọng kẻ thua của Hoa Kỳ mà người CS, nhất là csvn không có. Hoa Kỳ phát triển mạnh như ngày hôm nay là nhờ tấm lòng chân thành rộng lượng của kẻ thắng và sẵn sàng quên đi quá khứ để cùng bắt tay xây dựng đất nước. Nhưng csvn thì không, thắng xong là cướp nhà, cướp đất, cướp cả vợ rồi bỏ tù người ta, trại tù toàn là những kẻ dở trò trả thù bỉ ổi tàn ác. Do đó, chính mình nuôi "kẻ thù". Kẻ thù là do mình không tử tế thì tự nó còn trong mình, nếu mình tử tế đàng hoàng thành thật, đạo đức thì tự kẻ thù nó tan biến. Cho nên trước khi nói về người Việt hải ngoại không chịu học văn hóa "thua đẹp" thì người cộng sản cũng rất cần học văn hóa "thắng sao cho đẹp".
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  10.11.2012 00:31
  Hôm qua, người ta ra án tử hình 5 sỹ quan cao cấp của chế độ bai trận Gadhafi. Các giới chức cao cấp của Sà Đam Hun sen vẫn còn đang bị cầm tù cho đến chừ chưa hết tù. Các đứa con của Sa đam chết banh xác, Sà Đam Hun sen được tha thứ trên sợi dây treo cổ.

  Cậu Cẩn đã chạy vô nhà thớ Phú Cam xin tỵ nạn, các bạn vẫn không tha, đem "cậu" ra tha thứ ở cột cờ khám Chí Hòa

  Các bạn không thể xây dựng được gì trên sự dối trá, xạo sự.

  Ăn vạ và Vu vạ là truyền thống cha truyền con nối, đời đời kiếp kiếp của các bạn dân chủ.

  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  08.11.2012 04:23
  Đang tính khen kỳ này Nhô học được những cái hay, suy nghĩ giống tôi. Nhưng tới chỗ "chạy te te" thì Nhô vẫn chứng nào tật nấy. Sao người CS thù dai vậy? Thua thù đã đành mà thắng cũng thù nữa. Chắc bị đá trúng chỗ hiểm?

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  08.11.2012 02:40
  "Nền kinh tế của chúng ta đang phục hồi, một thập niên chiến tranh đang chắm dứt..."(Our economy is recovering, a decade of war is ending)

  Obama mở đầu diễn văn đắc cử của ông bằng một thông điệp rất hiền, và rất lành. Thịnh vượng và Hòa bình là hai nền tảng căn bản mà nước Mỹ phải dựa trên.

  Và đó là thông điêp chuyển tải tình yêu và hy vọng cho toàn thế giới.

  Về Kinh tế, Mỹ hắc xì, thế giới thổ tả.
  Về chiến tranh và hòa bình, Mỹ giở quẻ hung hăng, thế giới rơi vào cảnh dầu sôi lửa bỏng.

  "Đống xương vô định đã cao bằng trời"! Chúc mừng Hoa Kỳ đã chọn lựa một tổng thống biết đặt sự thinh vượng và hòa bình lên trên hết. Nhô hãnh diện đã ủy thác lá phiếu của mình cho một vị tổng thống có tinh thần nhân văn và nhân bản.

  Romney đã sai khi ông mở đầu cuộc tranh cử bằng thái độ cực hữu (extreme to the right). Mặc dù, vào cuối mùa vận đông bầu cử, ông đã tìm cách sửa lại, nghiêng về phía trung tâm (center) đẻ cho vừa lòng người. Ở Romney, người ta cảm nhận ông thiếu sự chân thành.

  Obama thắng vì:

  Nước Mỹ ngày nay là nước Mỹ ít trắng hơn (less White), nhiều màu sắc hơn (more colors), nhiều di dân hơn (more immigrants), trẻ hơn(younger) , năng động hơn (more dynamic), nước Mỹ nhiều gay hơn ("gayer"). Và trên hết, nước Mỹ ngày nay nhiều nữ quyền hơn (more feminism).

  Phụ nữ Hoa Kỳ ngày nay đòi hỏi quyền tự do Chọn lựa sinh sản "Reprodutive Right". Romney vận động bầu cử bằng những chiêu bài đạo đức lỗi thời của thế kỹ 19 như chống "phá thai", chống "đồng tính luyến ái" cũ kỹ lãng òm. Và Romney ít nhiều đã tìm cách khích động cử tri về vấn đề màu da.

  Obama thắng nhờ lá phiếu Nữ Quyền của phụ nữ. Hơn 62% phụ nữ Mỹ ủng hộ Obama. Hơn 60% giới trẻ ủng hộ Obama. Và đông đảo cử tri cộng đồng gốc Mễ tây Cơ đã bỏ phiếu ủng hộ Obama.

  bởi: Nhà Quê.
  08.11.2012 02:36
  -Sau khi biết chắc đã được tái nhiệm,ông Obama trong lòng vẫn khâm phục đối phương vì có thật nhiều lúc ông cứ tưởng mình sẽ dẹp bỏ tham vọng vị TT da màu đầu tiên,người chiến thắng vang dội lần này chính là cựu thống đốc Romney,ông đối diện với địch thủ trên đống hoang tàn của đảng CH,diện mạo hiền hòa,ngôn văn từ tốn,ông phải xuôi ngược lấy lòng cử tri đã bất mãn sự ngạo mạn của cựu TT Bush,giải thích chiến lược của mình với cử tri các tiểu bang giao động,nếu như cơn bão Sandy vô tình chấp cánh cho ông Obama thì cũng đã đẩy ông Romney ra khỏi chiếc ghế TT Mỹ 1 cách đáng thương.
  -Cuộc đời thượng nghị sĩ John McCain lẫy lừng bao nhiêu nhưng lại quá tự tin bước vào cuộc chơi mà phần thua đã biết trước khi đối diện với chính trị gia gần như vô danh của chính trường Mỹ,TT Obama đã chiến thắng như chẻ tre trước anh hùng MacCain,4 năm sau,trên cương vị thuận lơi của đương kiêm TT,giờ phút sau cùng mới dành được chiếc vé vớt vì tỉ lệ khít khao trước vị cựu thống đốc rất giỏi về kinh tế,thất bại của TNS MacCain và ông Romney đã dọn sẳn chiếc ghế TT Hoa Kỳ nhiệm kỳ sau cho đảng Cộng Hòa,PTT Biden nên về hưu cho khủng bố mừng hụt và bất kỳ ai sẽ đại diện đảng dân chủ năm 2016 cũng chỉ là nạn nhân 8 năm cầm quyền của TT Obama.
  -Chúc mừng dân Hoa Kỳ đã có 1 ngày hội vang dội khắp hành tinh.

  bởi: thach từ: oregon,us
  08.11.2012 02:24
  Trên bản đồ bàu cử thấy Oregon màu xanh ,thì ai làm tổng thống cũng được thôi.

  bởi: Đọc Giả DLB từ: dalambaovn.blogspot.com
  08.11.2012 02:17
  Nhiệm kỳ đầu Tổng thống Obama đọc diễn văn nhậm chức : " Hãy nhớ rằng các thế hệ đi trước, đã làm gục mặt Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Phát xít, không phải chỉ bằng hỏa tiển và xe tăng, nhưng còn bằng những liên minh vững chắc, và niềm tin bền bỉ. Đối với những kẽ bám víu vào quyền lực, bằng tham nhũng, lừa dối và bịt miệng những ý kiến bất đồng. Mặc dù biết quý vị đi ngược Lịch sử, nhưng chúng tôi sẽ chìa tay ra. Nếu quý vị sẳn lòng nới tay. "

  bởi: Chính ủy viên từ: Binh Đoàn Tây Nguyên
  08.11.2012 01:51
  Xin chúc mừng Ngài Barack Obama tái đắc cử Tổng thống Hoa kỳ.... tôi hồi hộp theo dõi cuộc bầu cử Mỹ và luôn hy vọng Ngài OBama thắng...vì dầu sao cũng nên để ông ở lại nhà trắng làm nốt những công việc dở dang đang có triển vọng tốt đẹp như thất nghiệp giảm ,kinh tế phục hồi và đặc biệt là công việc đối ngoại huớng trọng tâm về Châu á trong đó Biển Đông là quan trọng cho hải lộ quốc tế...nếu không thì Tàu làm loạn...hơn thế nữa sự khôn ngoan khôn kéo cử Ông ta làm cho Tàu tức muốn chết....một lần nữa xin chúc mừng ngài Barack Obama...và hy vọng tình hữu nghị Việt Mỹ được thắt chặt khăng khít hơn Tàu lưu manh....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 11:22
  Nếu bác vẫn còn là CUV củ Bình Đoàn Tây Nguyên, xin bác đem hết binh đoàn Tâng Nguyên về dẹp sạch hết cái đám Ba Đình hầu xây dựng một đất VN dân chủ thật sự, lúc ấy bác nên ra tranh cử tui sẻ bán hết gia tài để ủng hộ bác.

  bởi: Bà Già Trầu
  08.11.2012 01:20
  Qua lời phát biểu của hai ông Romney và TT Obama sau khi có kết quả kiểm phiếu thì cả hai ông đều thắng trong lòng người dân Mỹ. Một nước Mỹ thật tuyệt vời. Xứng đáng đi đầu cho mọi quốc gia trên trái đất này.

  bởi: Oan Khiên
  08.11.2012 00:48
  Không biết bao giờ dân Việt Nam mình có được mùa bầu cử vui như thế nhỉ? Chứ cái kiểu đóng kịch như nhóm lãnh đạo hiện nay bày trò bầu cử giả dối thì thùng phiếu cũng chả khác gì thùng rác.

  bởi: Thiếu Jia
  08.11.2012 00:12
  Cách nay ít lâu....tọa đàm với một bác VK. Hỏi bác ấy ủng hộ ông nào làm tổng thống Mỹ, bác ấy bảo ông nào cũng được. Kể cũng lạ,vì bác ấy nói bên ấy bầu mấy ông bà đại biểu hạ, thượng viện tiểu bang, liên bang mới quan trọng dù họ chỉ có tiếng nói, nhưng là tiếng nói đúng đắn của dân,của hiến pháp. Còn nếu các ông bà ấy không nói, không chịu nói thì có báo chí phản ánh,thay cho tiếng "quát" của nhân dân. Tổng thống nào vô tâm, vô đạo, vô tổ quốc đổ kềnh ngay, mà cảnh sát,quân đội chỉ có mỗi nhiệm vụ giữ trật tự cho thanh niên, sinh viên, học sinh xuống đường ca hát, đốt lửa trại, nghe các nhà dân chủ....diễn thuyết. Nhưng chả bao giờ có những tay du thủ, du thực mà lại được đảng phái đưa ra tranh cử. Ta thì khác !!!!!

  bởi: Vũ Thường từ: Hà Nội
  07.11.2012 23:59
  Dù bất kỳ ai thắng bầu cử thì trước hết người thắng cuộc chính là nền dân chủ và tự do của nước Mỹ. Tỷ lệ đi bỏ phiếu cao chứng tỏ người dân Mỹ hơn bao giờ hết đang tham gia tích cực tạo dựng tương lai cho đất nước mình, và cuộc chạy đua nghẹt thở cũng khẳng định một lần nữa quyền lực thật sự của đất nước nằm ở người dân. Đó là một điều đáng mơ ước cho mọi đất nước, đặc biệt là Việt Nam.
  Cá nhân tôi không còn thích tổng thống Obama nữa, trên hết là không còn tin vào khả năng cải tổ ngành ngân hàng, tài chính, cái gốc của cuộc khủng hoảng suy thoái 2008. Nước Mỹ đã "xã hội" hơn một chút với Obamacare nhưng khả năng cạnh tranh, tính hiệu quả của nền kinh tế vẫn còn là dấu hỏi lớn. Ngay ở chính sách đối ngoại, dù với ngoại trường Hillary chính quyền Obama có một con ngựa tốt thì những gì làm được còn hết sức khiêm tốn. Trung Đông không ổn định hơn và Châu Á thì đang trên con đường chạy đua vũ trang căng thẳng.
  Về khía cạnh bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu thì chính quyền Obama tuy có cam kết nhưng thực sự chưa tạo được biến chuyển cơ bản. Người Mỹ cũng chưa bao giờ dẫn đầu trong khía cạnh tối quan trọng này như vai trò của một cường quốc thế kỷ 21 đáng ra phải có.
  Cuối cùng, phố Wall vẫn thống trị nước Mỹ còn công nghệ, giáo dục và môi trường vẫn phải tập tễnh theo sau. Nói cho cùng, sứ mệnh của ông Obama không phải là dẫn dắt nước Mỹ lên đỉnh cao mà chỉ là khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính. Liệu ông có làm nổi không với 1000 tỷ USD thâm hụt ngân sách, 6000 tỷ USD nợ công; đó vẫn là câu hỏi lớn.
  Romney có thể dẫn dắt nước Mỹ hiệu quả hơn trong tăng trưởng kinh tế nhưng nước Mỹ đã không chọn ông, có lẽ cơ bản là vì khoảng cách giầu nghèo qua khủng hoảng kinh tế và nỗi sợ là người thua cuộc trắng tay của số đông chưa bao giờ lớn như bây giờ.
  Trả lời

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  08.11.2012 01:18
  Romney có thể dẫn dắt nước Mỹ hiệu quả hơn trong tăng trưởng kinh tế ? Đa số nhân dân Mỹ đã không tin sự khoác lác trong tranh cử, nên mới vẫn chọn TT Barack Obama. Giá dầu mỏ tăng từ khi TT Cộng hòa G. Bush đánh Iraq, cấm vận và đe dọa đánh Iran...làm tăng giá đầu vào của toàn bộ nền công nghiệp, giảm sức mua của người tiêu dùng, khiến sản xuất và tiêu dùng đều đình đốn, các Chính phủ không lấy đâu ra mà thu thuế, gây nợ công cao...Đó là nguyên nhân gây khủng hoảng 2008-20...Loài người muốn thoát ra khỏi khủng hoảng thì chỉ có một trong hai cách: Hoặc là bắt buộc giá nguyên nhiên vật liệu và giá hàng hóa đồng loạt giảm xuống, hoặc là in thêm tiền phát không cho người tiêu dùng. Ông Romney có 3 đầu 6 tay cũng không thể làm được cách nào. Vậy mà vẫn cứ phét lác để tranh cử. Đa số nhân dân Mỹ đã tỉnh táo để không tin phét lác tranh cử, nên phét lác mới thất bại thảm hại. Nhân dân Mỹ chọn Obama là chọn con đường XHCN, không tin cứ xem lại công kích của Romney và phe CH khi tranh cử, nhá
  Trả lời

  bởi: Bangoi từ: us
  11.11.2012 01:58
  @ Vu Thuong: Trên thế giới từ trước tới nay chưa có nước nào hoàn toàn là CNTB & CNXH cả. ~ nước tạm gọi là tư bản như Mỹ, Pháp...thì cũng chưa hoàn chỉnh TB; ~ nước mang danh XHCN như Tàu, VN, Na uy, Thụy điển...cũng chưa có gì nhiều là XHCN; nhưng tôi rất tâm đắc & ủng hộ VN đi theo con đường "định hướng CNXH" tức là thấy được con đường tốt đẹp cho nhân loại mà mình sẽ theo đuổi. Mấy anh dân chủ dỡm đã không thể hiểu nổi con đường tốt đẹp đó, phần thì vì ích kỷ, ngu tín ngu trung & đầu óc nhiễm "văn hóa chửi rũa" cho nên mở miệng ra là chửi, là bêu xấu & mới viết được vài dòng thì văn hóa chửi lại hiện lên mồn một. Họ không biết là ~ tiếng chửi rũa & ~ dòng chữ của họ đều "nhắm vào còi hư vô". CS ư? XH ư? tưởng là dễ dàng lắm sao? Ai là CS? chưa có. Ai là con người XH? chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những người hy sinh hoàn toàn để phục vụ cho xã hội, cho sự tiến bộ của nhân loại, đó là ~ con người XH và có ~ con người như vậy thì mới xây dựng được CNXH; như vậy thì CNXH đẹp biết nhường nào. Ai đã bôi tro trét trấu vào CNXH thì hãy tự mình ăn năn hối cải, hãy xưng tội và sám hối để cầu nguyện cho một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, tiến bộ, an cư lạc nghiệp tiến lên chủ nghĩa xã hội. Đây là con đừờng tốt đẹp mà phải nhân loại hướng tới.
  Trả lời

  bởi: Tuan Tran
  08.11.2012 07:13
  O tan ben VN ma cung biet nhieu ve USA qua ha TNQ. Bo ong thong minh va tai gioi hon Mr. Romney va nhung cu tri nguoi My lam sao. Biet thi noi khong biet thi dua cot ma nghe CU. Dung de nguoi khac cho la CU TNQ HAY SUA BAY. Ong nen biet la Mr Romney la mot nha kinh te gia tai gioi boi vay tai san cua ong ta dang co vai tram trieu dollar khong nhu lanh dao VN cua TNQ qua gioi
  Trả lời

  bởi: Vũ Thường từ: Hà Nội
  08.11.2012 03:15
  Nhân dân Mỹ chọn Obama là chọn con đường XHCN? Con đường cộng sản hả? Thôi cho tôi xin!
  Mấy người mạnh miệng như biết XHCN thực ra là cái gì xin định nghĩa hộ tôi cái! Rồi chỉ xem ở đâu cái lý thuyết đấy còn tồn tại được? Hay Việt Nam là XHCN?!!
  Còn nói chuyện khoác lác, xin lỗi cũng chẳng muốn tranh luận làm gì nhưng chỉ nhắc một điều là ông Romney là multi-millionair ông ấy chẳng cần phải chứng minh khả năng của ông ấy chút nào. Olympic mùa đông đang có nguy cơ lỗ chỏng vó nhờ có Romney mà cuối cùng lãi được cả 100 triệu.
  Khủng hoảng 2008 là do Mỹ đánh Iraq? Chứ không phải tại bong bóng BDS? Không phải tại các công ty tài chính lừa đảo? Thôi cho tôi xin. Lần sau bình luận cái gì cũng được, nhưng mà đọc báo một tý đã nhé.
  Trả lời

  bởi: No Way từ: Hoa Ky
  08.11.2012 01:59
  Tôi đã ở Mỹ trên 32 năm và qua nhiều lần bầu cử tôi thấy quả thật là trình độ dân trí của Mỹ rất cao , họ chọn TT không phải là hời hợt hay theo cảm tính đâu.
  Nước Mỹ chỉ có TT trung bình và giỏi chứ không có ông nào kém bao giờ !
  Mỗi 1 TT lên là để lại một dấu ấn cho xã hội Mỹ ! Nhờ vậy mà Mỹ mãi mãi thành siêu cường chứ không " dỏm " hay " nhái " như TQ bao giờ !
  TQ có thể tự hào là 5,000 năm lịch sử nhưng vẫn phải xách dép cho Hoa Kỳ về dân chủ và nhân quyền !
  Cứ nhìn Đại Hội Đảng CS TQ chuyển giao quyền lực thì thấy khác xa với Hoa Kỳ : giấu diếm , cấm đoán và không minh bạch công khai như Hoa Kỳ ! Như vậy làm sao thành siêu cường?

  bởi: DƯƠNG ĐỨC THUẬN từ: BIÊN HÒA ĐỒNG NAI
  07.11.2012 23:58
  Dù ai thắng hay thua trong cuộc bầu cử của đất nước Mỹ .đã là người lãnh đạo .hãy cố gắng hết mình vì cuộc sống và sự phát triển của toàn nhân loại .Hòa bình và ổn định là niềm hp của tất cả mọi dân tộc trên thế giới.

  bởi: Real VNMY
  07.11.2012 23:54
  Đương kim tổng thống Obama chiến thắng sẽ giúp ông có thêm thời gian để lo những công việc còn giang dở. Obama một con người thông minh, hiểu biết và đặc biệt là không hiếu chiến. Ông có vẻ yếu về mặt đối ngoại nhưng với sự khoéo léo sẵn có, nó sẽ giúp ông tránh những bước sai lầm như người tiền nhiệm của ông là cựu TT George W. Bush đã làm. Thống đốc Mitt Romney nên tái tranh cử lần nữa sẽ thuận lợi hơn và tôi hy vọng ông sẽ thắng cử nếu ông quyết định tái tranh cử nhiệm kỳ tới vào Tòa Bạch Ốc bởi ngoài khả năng và kinh nghiệm về thương mại, ông cũng là người có tài ăn nói, diện mạo cũng hiền lành dễ mến hơn ông Bush con, và nhất lời phát biểu của ông sau khi thua cuộc cho thấy ông thật là cao thượng - vì dân vì nước. Nói chung đây là cuộc tranh cử tuyệt vời người thắng kẻ thua đều mang lại ấn tượng đẹp cho dân Mỹ nói riêng và cho cả các dân tộc khác trên toàn cầu nói chung.

  bởi: MrMDung từ: Ha Noi, VN
  07.11.2012 23:44
  Chúc mừng Tổng thống Obama tái đắc cử

  bởi: buon tui từ: my
  07.11.2012 23:42
  Su chien tranh cac nuoc va tren the gioi co xay ra hay khong la khong phai dua vao nuoc My.Phai noi la cac nuoc tren the gioi co muon HOA BINH hay khong?Trong luc nguoi ta muon hoa binh yen on nhung lai co nuoc muon tranh ba tranh hung cuop dat cuop lanh tho nuoc khac thi lam sao khong xay ra chien tranh chu!!!Anh ban muon yen nhung nguoi hang xom toi lam phien voi anh thi anh phai lam gi ???Le nao anh ngoi yen de chung toi ha hiep anh suot doi sao???Roi co ngay anh cung phai dap cho chung mot tran.Do khong phai la hoa binh sao???

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  07.11.2012 23:42
  Có nói gì thì cứ việc nói, Tổng thống Barack Obama thừa thông minh để hiểu rằng, cái cộng đồng Mỹ gốc Việt chống Cộng ép Ông chống Việt Nam không được, đều hậm hực và hý hửng bầu cho Romney. Nhưng không đáng đếm xỉa, Nghị quyết 36 của Đảng CSVN đã thức tỉnh 1,4 triệu bà con Việt kiều, chỉ còn lại 0,1 triệu chống Cộng, nhỏ như sợi lông đuôi con thỏ !
  Trả lời

  bởi: Hải Bằng từ: USA
  08.11.2012 02:39
  Nầy ông TNQ không phải người Mỹ gốc Việt bầu cho Obama là nhờ cái nghị quyết 36 trơ trẽn kia đâu. Chúng tôi có những lý do của chúng tôi để bầu cho Obama và chẳng có ăn nhập gì đến cái nghị quyết ba gì đó mà ông nói bậy bạ là đã giác ngộ chúng tôi. Ngoài ra ông có biết 52% dân Trung Quốc bầu cho Romney và 48% cho Obama ( VNexpress ). Tại sao tới 52% dân Trung Quốc cộng sản bầu cho Romney? Xin mời nhà phân tích chiến lược tự phong Trần Nhật Quang " phân tích" dùm.Cám ơn
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: NQ 36 phố phường
  08.11.2012 02:27
  Thế à! Ôi! biết mấy tự hào,náo nhiệt.Dưng mà đến Bolsa,Ba-Lê,Úc,Thụy sỉ,Thụy điển,qua tận Bắc Âu,Đông Âu....cũng chẳng thấy NQ 36 phố phường đâu cả,thế là thế nào,thưa Tổng Bí Trần nhật Quáng.Cứ như ngaì phán chỉ còn lại 0,1 triệu chống cộng,nhỏ như sợi lông thỏ,vậy mời ngaì qua thủ đô tị nạn CS cắm cờ Đỏ Độc tinh,để BTN mở rộng tầm mắt.Mới đây CQ đia phương ấy còn "phản động" đến mức giới hạn,cấm chỉ quan chức CS nước CHXHCN VN du hành qua địa hạt cuả họ.Chắc họ lo rằng các quan chức đảng ta sẽ "vãi" ra khi thấy Cờ Vàng rợp trời chào đón NQ 36,là thêm vaì cái NQ 37....2050,cho nó "lu loa đảng ta" một tí nhá! hoan hô TB TNQ.
  Trả lời

  bởi: sai gon từ: saigon
  08.11.2012 01:46
  Đối với tôi, cái giây phút cảm động nhất của bầu cử TT Mỹ mỗi 4 năm là người thắng đợi người thua đọc diễn văn công nhận sự thất cử của mình trước rồi người thắng mới đọc bài diễn văn chiến thắng của mình. Rồi những dòng lệ chân thành trên khoé mắt (chắc chắn vì không cần phải đóng kịch nữa). Nhưng sức mạnh của Mỹ là tinh thần doàn kết của họ, kẽ thắng người thua chúc lành và cầu nguyện cho nhau, cho sự thành công tiến bộ của Mỹ quốc. TT Obama đã mời Romney gặp nhau để hợp tác tìm phương cách giải quyết những vấn nạn của quốc gia.

  Sau ngày 30/04/1975 nếu CSBV bắt tay với những người thất trận và yêu cầu hãy cùng nhau hàn gắn vết thương chiến tranh và cùng nhau xây dựng đất nước, thì có lẽ chỉ có 130 ngàn người Việt bỏ nước ra đi mà thôi, vì hốt hoảng trong những ngày sau cùng của cuộc chiến. Nhưng lao tù, cải tạo tẩy não, chánh sách trả thù man rợ, khiến 3 triệu người đã bỏ trốn khỏi quê hương. Hầu hết những tinh hoa trí thức chuyên viên chuyên gia về kinh tế và quản trị của miền Nam, nhiều người đã được huấn luyện ở ngoại quốc, cũng đã bỏ trốn. Một đảng viên CSVN công tác ở Mỹ thố lộ với tôi, nếu nhà nước đừng bỏ tù cả triệu người miền Nam thì đất nước đã đổi khác nhiều rồi. Bình luận về cuộc bầu cử ở Mỹ anh ta nói, cả thế giới cần phải noi gương tinh thần bầu cử của Mỹ. Và cho biết đồng bào trong nước theo dỏi cuộc bầu cử ở Mỹ rất kỷ.

  Obama tái đắc cử sẽ tiếp nối chánh sách rất hiệu quả ở Trung Đông là tiếp tục rút quân và gài lại các cuộc hành quân bí mật của CIA, SEAL 6, Spec Op, Drone v.v. Mục tiêu mới của Mỹ mà Obama đã khai thác trong nhiệm kỳ qua để duy trì vị trí lãnh đạo và bảo vệ quyền lợi kinh tế của Mỹ và các đồng minh vẫn là Đông Nam Á, 5000 binh sỹ TQLC Mỹ đồn trú ở Úc đã xác nhận "chúng tôi ở đây lâu dài". Nói chung sự trở lại và ảnh hưởng của Mỹ ở ĐNA có lợi cho các phong trào tự do dân chủ đang diễn ra ở Việt Nam. Thực tế là vậy, một ông cảnh sát khổng lồ đứng án ngử nơi đâu thì nơi đó ít có trộm cướp
  Trả lời

  bởi: Vo danh từ: VN
  08.11.2012 12:13
  Bạn Sài Gòn cố gắng hiểu biết thêm.
  Trả lời

  bởi: tuong từ: hcm vn
  08.11.2012 08:25
  Sao cái ông này phân tích thấu đáo quá. Không biết Việt Nam mình bao giờ có 1 tý giống Hoa Kỳ hỷ ?
  Trả lời

  bởi: Vũ Thường từ: Hà Nội
  08.11.2012 03:17
  Thật sâu sắc. Hoàn toàn đồng ý với bạn.

  bởi: Hồng từ: Mỹ
  07.11.2012 23:32
  Quý vị đọc giả ở Việt Nam chỉ nghe qua báo chí rồi tán tụng ông Obama chớ đâu có đi sâu vào đời sống xã hội Mỹ mới thấy chán!
  Ðại đa số những ngươì dân Mỹ có lương tri đang rầu lo cho tương lai mù mịt 4 năm kế tiếp.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 21:56
  Ðại đa số những ngươì dân Mỹ có lương tri đang rầu lo cho tương lai mù mịt 4 năm kế tiếp
  Vậy thì đại đa số ngừơi Mỹ đã bầu cho Obama dều là nhữ người không co lương tri,còn những người bầu cho Romney mới là những người có lương tri?Bạn nên cẩn thận lời của bạn đấy.
  Trả lời

  bởi: Anh từ: mỹ
  08.11.2012 18:10
  Đó là khi Nước Mỹ hắt xì, cả thế giới cảm lạnh. Ngày "tận thế" sắp đến rồi khi chọn Obama. Đó sẽ là 1 Nước Mỹ lạnh giá vì điên loạn về đạo đức, suy đồi về văn hóa khi ủng hộ phá thai và đồng tính. Đó không còn là dân chủ nữa khi đi ngược lại những gì Chúa tạo nên. Obama là 1 tín hữu Cơđốc dối trá nhất!!!
  Trả lời

  bởi: Vo danh từ: VN
  08.11.2012 12:30
  Bạn Hồng quý mến, con người có 5-7 loại, hiểu biết cũng vậy bạn ạ. Bạn và những người dân Mỹ đang rầu lo chính là những người yêu mước Mỹ và yêu nhân loại. Hãy cố gắng lên, 4 năm là rất dài so với tốc độ tăng chống mặt về nhiều lĩnh vực của một số quốc gia. Ngay bây giờ đúng người Mỹ cần phải hành động nhiều hơn nữa để chuẩn bị cho 4 năm tiếp theo (2016-2020), hy vọng vẫn còn kịp. Có gì sai thứ lỗi bạn nhé.
  Trả lời

  bởi: Xanh từ: Sàigòn
  08.11.2012 09:53
  Té ra là vậy, Xanh này cứ tưởng "Ðại đa số những ngươì dân Mỹ có lương tri" bầu cho ông Obama là "lựa chọn sáng suốt", ai dè họ lại có vấn đề về Khúc xạ?
  Trả lời

  bởi: "Tuyên truyền chống nhà n
  09.11.2012 12:45
  Và đó chinh là cái hay của nước Mỹ. Ai cũng có quyền công khai bênh vực hay chống đối Tổng thống, chính phủ theo ý kiến riêng của mình. Và không ai bị bắt vì điều 88 "Tuyên truyền chống nhà nước XHCN". Dân chủ khác "đảng chủ" ở chỗ là thiếu thống nhất tư tưởng vì không phải ai cũng bị bắt phải nhất trí nói như máy hay là chép văn mẫu.
  Trả lời

  bởi: hijhihih gop cho vuii\ từ: my tho
  09.11.2012 10:53
  ông mama không đi ứng cử cũng thắng,vì sao vậy vì quốc hội mỹ quy định như vậy rồi, cứ 8 năm thì đãng cộng hòa lên nắm quyền để chi:để đi ăn cướp của các nước khác:thời của pust( đánh irac, cướp dầu,)lấy đủ tiền rồi 8 năm sau omama lên để chi:có tiền rồi thì về xây nhà chứ chi:thế thì lọt vào tây nhân chủ; có nghĩa là 8 năm đấm thế giới và 8 năm xoa diệu thế giơi; vì sao lại là con số 8 mà không phải là con số 4. mà không phải là con số mười 16:là vì 4 năm không đủ cướp hết và 4 năm không đủ dùng hết .mà sao không phải là số 16 vì cướp quá lâu sẽ gây bất bình cho thế giới cũng như người dân trong nước ,

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)