Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Ủy ban Bảo vệ Ký giả lên án vụ bắt giữ blogger Lê Anh Hùng

  Blogger Lê Anh Hùng (áo trắng, giữa) trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội. (Ảnh: Queme.net) Blogger Lê Anh Hùng đã bị bắt đưa vào trại tâm thần có tên Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 2 ở Ứng Hòa, Hà Nội, hôm 24/1/2013.
  Blogger Lê Anh Hùng (áo trắng, giữa) trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội. (Ảnh: Queme.net) Blogger Lê Anh Hùng đã bị bắt đưa vào trại tâm thần có tên Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 2 ở Ứng Hòa, Hà Nội, hôm 24/1/2013.
  Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế (CPJ) lên án vụ bắt giữ blogger Lê Anh Hùng và kêu gọi Hà Nội phóng thích ngay lập tức blogger Hùng cùng tất cả các ký giả khác bị bắt giam vì "các cáo buộc giả mạo" tại Việt Nam.


  Blogger Lê Anh Hùng là tác giả của các bài viết tố cáo tiêu cực và khiếu nại bất công được chính anh phổ biến trên blog cá nhân của mình. Anh cũng từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội.

  Ông Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ Ký giả Quốc tế CPJ, nói với VOA Việt ngu:

  Ông Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo CPJÔng Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo CPJ
  x
  Ông Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo CPJ
  Ông Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo CPJ
  “Chúng ta đang thấy chiến dịch đàn áp rất mạnh tay đối với những người dùng net tại Việt Nam, những người chỉ trích các chính sách của nhà nước. Càng ngày càng có thêm nạn nhân bị giam cầm vì bất đồng quan điểm với nhà nước. Theo xu hướng này, Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành nhà tù lớn nhất trên thế giới giam cầm các ký giả. Chúng tôi quan ngại vì các ký giả bị bắt giam là những người chỉ thực thi nhân quyền căn bản trong đó có quyền tự do ngôn luận và tự do bày tỏ ý kiến.”

  Blogger Lê Anh Hùng bị lực lượng công quyền bắt đưa vào trại tâm thần có tên là Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 2 ở Ứng Hòa, Hà Nội, hôm 24/1 trong lúc đang làm việc tại một công ty ở Hưng Yên.

  Giới hữu trách nói họ làm theo yêu cầu của thân mẫu blogger Hùng.

  Trả lời phỏng vấn đài VOA hôm 28/1, bà Trần Thị Niệm, mẹ anh Hùng, cho biết anh  từng bị hoang tưởng thể nhẹ, nhưng sau thời gian điều trị tại  bệnh viện Ðà Nẵng từ năm 2007-2008, hiện anh “không có biểu hiện gì bất thường”.

  Bà Niệm nói bà viết đơn yêu cầu đưa con vào trung tâm bảo trợ xã hội sau khi nhân viên an ninh nhiều lần tới nhà làm việc bảo rằng anh Hùng viết bài chống phá nhà nước đưa lên mạng, gây ảnh hưởng chính trị-xã hội có thể bị bắt giam.  

  Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ nhấn mạnh vụ bắt giữ blogger Lê Anh Hùng cho thấy mức độ nhạy cảm của giới chức Việt Nam trước các sự chỉ trích của dân chúng trên mạng.

  Tổ chức này nói rằng thay vì đàn áp các tiếng nói bất đồng quan điểm trên mạng, nhà nước Việt Nam nếu khôn khéo, nên lắng nghe những ý kiến bất mãn của công chúng để thay đổi, tiến bộ.

  Việt Nam hiện là nước thứ hai trên thế giới có số cư dân mạng bị cầm tù nhiều nhất, chỉ sau Trung Quốc.
  Hôm 9/1, Việt Nam tuyên án tù 5 blogger trong nhóm 14 thanh niên Công giáo và Tin lành với các mức án lên tới 13 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì các bài viết đăng tải trên mạng thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ trích nhà nước.

  Theo CPJ, hiện có ít nhất 14 ký giả đang bị giam cầm tại Việt Nam, khiến Việt Nam trở thành nước cầm tù nhiều ký giả hàng thứ sáu trên thế giới, tính tới thời điểm CPJ thống kê hồi đầu tháng 12 năm ngoái.

  Trong danh sách các nước bỏ tù nhiều cư dân mạng nhất do Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) thực hiện, Việt Nam hiện là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dân Việt từ: Hà nội
  05.02.2013 18:58
  Mấy chú ngụy già nên nhớ rằng dù sao ở Việt nam những người bị bắt vì bất cứ lý do nào cũng đều được xét xử công khai minh bạch chứ không như chính phủ Mỹ lập ra hàng ngàn nhà tù trên khắp thế giới mà tiêu biểu là tại Wantanamo Các tù nhân của chính phủ Mỹ bị giam cầm tra tấn mà không được xét xử công khai vậy các chú xem chế độ cộng sản Việt nam ưu Việt hơn hay chế độ của Mỹ ưu việt hơn hả các chú ngụy già .Chính quyền Mỹ không có tư cách đạo đức để răn dạy Việt nam về nhân quyền vì nội tại nước Mỹ cung đầy rẫy nhưng vụ vi phạm nhân quyền mà Wtanamo chỉ là một ví dụ nhỏ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 19:12
  Mấy chú ngụy già tàn dư cờ búa liềm nên nhớ rằng dù sao ở Việt nam những người bị bắt vì bất cứ lý do nào cũng chẳng cần gì đến pháp luật tất cả mọi sự vụ tất tần tật đều được đảng ngồi trên đầu pháp luật xét xử u u ám ám chứ không như chính phủ Mỹ lập ra cái nhà tù nhân đạo mà tiêu biểu là tại Wantanamo Các tù nhân của chính phủ Mỹ bị giam cầm đều được xét xử công khai minh bạch đúng người đúng tội không có một tiếng nói nào trên toàn thế giới lên tiếng chê bai pháp luật công minh công lý được minh bạch rỏ rang của nước mỹ không những thế khi nói về tự do nhân quyền tất cả mọi quốc gia văn minh tiến bộ yêu chuộng công lý tự do trên toàn cầu đều hướng về nữ thần tự do của nước mỹ các dân tộc bị áp búc bị bọn độc tài hay đảng trị.. bị chà đạp nhân quyền tước bỏ tự do quyền được làm người đều cầu mong dựa nương nhờ vào nước mỷ tự do để lên tiếng đấu tranh cho tự do quyền làm người của chính dân tộc mình riêng bọn độc tài đảng trị tàn dư cộng sản việt nam bị toàn thể thế giới họ đều khinh bỉ khi nói về t ự do nhân quyền của cộng sản việt nam từ tổ chức human right watch đến các tổ chức báo chí không biên giới tất cả các tổ chức nhân quyền từ âu sang á và nhất là uỷ ban nhân quyền của liên hệp quốc đã không biết bao nhiêu lần vạch ngay mặt chỉ ngay tên mà bọn độc tài đảng trị tàn dư cộng sản VN vẩn mặt mo trán mốc trơ như đá chẳng biết xấu hổ liêm sỉ là gì phải chăng chúng đeo cái mặt nạ sắt đạn bắn không thủng nên ch hẳng còn biết đến xấu hổ hay liêm sỉ gì nửa vậy các chú xem chế độ cộng sản Việt nam ưu Việt hơn hay chế độ của Mỹ ưu việt hơn hả các chú ngụy già tàn dư cờ búa liềm ngu mà lại khùng nửa .Chính quyền cộng sản độc tài đảng trị lủ thú mặt người này không có tư cách đạo đức để răn dạy Việt nam và thế giới về nhân quyền vì hành vi phạm tội chống lại loài người khi chà đạp nhân quyền tước bỏ tự do cung đầy rẫy nhưng vụ vi phạm nhân quyền mà những vụ việc bắt bớ đánh đập dã man giam cầm vô tội vạ những con dân dám nói lê quyền tự do chính đáng của mình như anh điếu cày chị tạ phong tần luật sư cù huy hà vu ….. v.. v…. được hiến pháp và luật pháp việt nam công nhận cũng như mọi quyền cơ bản về tự do nhân quyền của liên hiệp quốc quy định mà chính chúng cộng sản việc nam đã thừa nhận và đã đát tay ký vào bản hiến chương về nhân quyền cũng như bản hiến pháp của chính chúng soạn ra để tự vả và phỉ nhổ chính vào bản mặt mo của mình đây chỉ là che mắt thế gian chỉ là một ví dụ nhỏ{hơn con thỏ }
  Trả lời

  bởi: Ngụy già nhưng không lú
  07.02.2013 11:21
  Guantanamo Bay gần Cuba, nơi có một trại tù dựng lên sau khi HK tấn công cơ sở Al-Qaeda tại Afghanistan. Số tù tội này được giam giử tạm tại nơi đây để định rỏ là tù binh chiến tranh hay chỉ là tội phạm hình sự thông thường, các nhà luật pháp Mỹ tranh cãi nhiều năm về vụ này. Sau ấy, các phần tử Al-Qaeda nào có quốc tịch nước nào thì được giao trả về cho nước của họ để xử. Một số tù người Tân Cương không tội chính phủ phải thương lượng với một số nước để họ định cư theo yêu cầu của họ trong lúc TQ lúc nào cũng đòi cho bằng được số tù người Tân Cương này (dĩ nhiên là đem về để xử trảm, khỏi cần phải xử theo luật các nước CS). Hầu hết những tù này đều theo đạo Hồi và họ được ăn uống theo quy luật đạo Hồi (không thịt heo), trong phòng đầy đủ kinh kệ và được cầu nguyện 2 lần một ngày, một vài tù nhân cũng dũng cảm tự sát chứ chưa có chuyện tù nhân nào bị đem ra xử bắn hay cho chìm xuồng. Nói cho cùng bác có ghét Mỹ thì cũng phải nói có sách mách có chứng chứ đừng nói bừa để che dấu chuyện chuyện vi phạm nhân quyền của chính quyền CS VN. Chuyện vi phạm nhân quyền tại các quốc gia CS thì một đứa con nít cũng rỏ bác không cần phải che dấu hay bênh vực.

  bởi: Tô Muội từ: cho lon
  05.02.2013 11:23
  VN đất nuoc miền nhiệt đới nắng cháy da đầu,nơi đây là xứ sở có bán rất nhiều các loại mủ nón, có đủ kiếu, kích cở,người dân nơi đây ít dùng đến nhưng nhà nước VN thường xử dụng để khi cần " biếu không" cho ai mà họ " thích" chụp đầu.

  bởi: Linh từ: VN
  05.02.2013 11:20
  Bị bệnh điên, nhà nước cho vô nhà thương điên để chữa bệnh điên miễn phí thì lên án cái nỗi gì? Cứ để cho nó điên nặng hơn hay sao? Cái gọi là "Ủy ban Bảo vệ Ký giả" là cái tổ chức ma quye gì mà việc gì cũng chõ mũi, chõ mỗm vô đất nước người ta. Cái gọi là "Ủy ban Bảo vệ Ký giả" đốn mạt kia chẳng là cái đinh rỉ gì đối với VN, cứ việc ngồi đó mà lên án VN vài triệu năm để nhận tiền công kiếm sống.
  Trả lời

  bởi: em phuong uyên từ: nha lao Long an
  06.02.2013 10:41
  BS đã khám anh ta binh thuong và không có chỉ định dùng thuốc! Đề nghị bạn ăn nói cẩn trọng không nên hồ đồ, sai thí sửa đó là kẻ khôn ngoan,cầu tiến
  Đất Việt ta đến giờ còn phải" xoá đói giãm nghèo" thay vì "tăng giàu phát triển" đó là còn có quá nhiều nguòi suy nghĩ hẹp hòi ,cố chấp như bạn,

  bởi: 2lua
  05.02.2013 10:03
  Ten nay dien thi bat vao nha thuong dien la dung lam roi

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  05.02.2013 09:12
  Tại sao CSVN bắt hết những ai chống Trung Cọng...Đơn giản CSVN là đầy tớ của bọn Tàu...những ai chống Tàu tức là chống thân chủ của bọn chúng...nếu cứ đà này chắc chắn trong nay mai Việt nam bị giặc Tàu thôn tính như Tân cương và Tây Tạng thôi....toàn dân Việt hãy cùng nhau đứng lên lật đổ bọn CSVN tàn ác đi thôi nếu không họa cận kề...

  bởi: Khỉ đột từ: saigon
  05.02.2013 09:07
  Sau hiep Đinh Geneve 1954 VN bį chia đôi 2 miẻn Miền Nam theo Tự Do .Miền Bắc theo CS.lấy vĩ tuyến 17 làm phân ranh. Tương Tự,Triẻu Tiên, sau chiến tranh, Hiệp định Bàn Môn Điểm củng chia 2 miền Miền Nam Hàn Quọc theo chế độ Tự Do dân chủ.Miền Bắc Triẻu Tiên theo chế độ CS,lấy vĩ tuyến 38 chia đôi hai miền,Dưới sự bảo vệ của ngót 30 ngàn quân Mỹ đến tận ngày nay,Giống nhau về hoàn cảnh và ý thức hệ, nhưng CS Bắc Triều Tiên khôn ngoan hơn CS miền Bắc VN ví không xua quân xâm chiếm Hàn Quốc ,không gây ra cuo chiến huynh đệ tuong tàn mà khiến hàng triệu thanh niên hai miền VN bị chet ,thiệt hai kinh tế là không kể được ,để lai nhieu hậu quả xấu đến ngày
  nay.
  Do Mỹ bảo vệ lại không có chiến tranh ,Hàn Quốc chú tâm phát trien kinh tế mà đến ngày nay là cường quốc nằm trong top 10 cac nen kinh tế phat triên của thế giói. Nghĩ đến mà buồn cho nước CHXHCN VN thống nhất!!!

  bởi: jimmy pham từ: Ha lan
  05.02.2013 08:45
  Khi tôi đi du lich nước ngoai,có một nguoi bạn Đức hỏi tôi rằng ở VN ông nghe thiên hạ noi,VN giàu có nhờ rửng vàng biển bạc, lại có rất nhiều cái" mỏ dẻo" và ở VN bán rật nhiều "mũ nón chụp đầu",thoăt nghe toi tưởng quặng mỏ và và cái nón đội đầu nhung rồi chợt hiểu tôi lấy làm kinh ngạc vì ông tây này biềt dùng chữ để ãm chỉ về VN. Nhiều mỏ .tức ám chỉ cái lưởi không xương của mấy ông CS, va bán nhiều nón không phải để che nắng mà dùng để chụp mũ mọi lúc mọi nơi khi muốn đổ tội cho ai,tgieejt hết ý kiến!!!!

  bởi: Vô danh
  05.02.2013 08:07
  chính quyền cộng sản việt nam tự vả mặt sỉ nhục phỉ nhổ chính vào mặt mình khi cấm cản những điều mà chình chúng đã quy định trong hiến pháp và cũng chính chúng đặt tay bút ký vào hiến pháp nước CHXHCNVN và bản hiến chương liên hiệp quốc vế tự do và nhân quyền của con người

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  05.02.2013 04:19
  Một người bị bệnh tâm thần mà còn làm việc trong công ty ở HƯNG YÊN được sao?Với bọn "lưỡi gươm ma cô" bảo vệ Đảng,thì "trí tuệ lưu manh"cuả họ dư thừa chiến thuật có tính nghiệp vụ để vu tội,bôi bẩn.Chuyện đưa chị BÙI MINH HẰNG vaò trại phục hồi nhân phẩm,Chuyện quăng 2 bao cao su bôi nhọ CHHV,nay LÊ ANH HÙNG bị áp trị vaò trại tâm thần,cũng là do bọn khuyển mã cuả CĐ tạo ra.Chế độ vô liêm sỉ naỳ càng "chuyên chính" càng sớm diệt vong.

  bởi: Vô danh
  05.02.2013 03:59
  xã hội thú vật cộng sản việt nam chỉ những con người nào chịu làm thú vật cho chúng lợi dụng từ thể xác đến tinh thần nhất là con gái phụ nử chúng lợi dụng đến từng cái l.....để làm nghĩa vụ cao cả vì tổ cức của chúng vì thiên đường đại đường điên loạn của bọn chúng và vì sao giờ đây tôi mới hiểu tại sao người trung quốc sẳn sàng giết con nếu thai nhi là con gái khi còn nằm trong bụng mẹ để chúng khi ra đời không phải làm cái nghĩa vụcao cả cho bọn thú vật mặt người cộng sản lợi dụng cho lý tưởng của chúng nếu ai biết những bí mật trong bóng tối của chúng biết được dù chỉ một phần nào đó đều phải bị chúng ép cho điên loạn hay triệt hạ họ bằng mọi giá để che dấu tội lỡi của lủ ác ma này trong âm mưu sâu độc để đưa cảthế giới này vào con đường đến thế giới đại đồng điên loạn tâm tần hoang tưởng của bọn chúng

  bởi: Hung từ: Hanoi
  05.02.2013 03:13
  Người nào dù có bị bịnh tâm thần đi chăng nữa mà không gây nguy hại ai thì cũng không thể bắt người ta vào bịnh viện tâm thần được. Anh này là người đã trưởng thành thì cha mẹ cũng không có quyền đưa anh vào bịnh viện tâm thần được. Rõ ràng con cháu bác Hồ đã bắt người tuỳ tiện như thời bác Hồ lãnh đạo vậy.

  bởi: Kiến Lửa từ: Nam Việt nam
  05.02.2013 02:36
  Xin gởi đến Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế !

  Phải chăng ? Thuyết luân hồi của Phật giáo thật mầu nhiệm.
  Vì trưởng thành sau 1975, Tôi lần tìm sự thật các tài liệu nguyên nhân dẫn đến phong trào phản chiến cho cuộc nội chiến Việt nam. Tôi thấy được nhân tố chính là từ các " ký giả quốc tế này ".

  Vâng, chính họ, là tổ chức ký giả quốc tế, đã bảo vệ các ký giả của mình tác nghiệp tại Việt nam từ năm 1970, họ lên án mạnh mẽ cuộc chiến tranh Việt nam, làm nảy sinh, nổ ra phong trào phản chiến rộng khắp tại Hoa kỳ, dẫn đến chính quyền tổng thống hoa kỳ phải ký vào Hiệp định Pari, phản bội đồng minh là chính phủ Việt nam cộng hòa, bỏ rơi miền nam.

  Vâng ! Cũng chính các ký giả quốc tế này lên án cuộc chiến tranh Việt nam. Dù muốn hay không họ đã gián tiếp tạo điều kiện cho phong trào cộng sản chiếm trọn Miền nam Việt nam, và xây dựng nên một đế chế độc tài toàn trị trên toàn lãnh thỗ Việt nam, phủ lên đất nước Việt nam một nền " dân chủ giả hiệu ", mị dân và dối trá.

  Ngày hôm nay, đế chế độc tài này, đứng đầu là " đồng chí X ", đã và đang thẳng tay giết chóc, đàn áp nhân dân Việt nam , bóp chết tinh thần tự do công dân Việt nam dám chỉ trích, tố cáo quan chức cộng sản.
  Thì ngày hôm nay, hơn bao giờ hết. Tổ chức ký giả quốc tế hãy quay lại, làm việc mình đã làm cho Việt nam từ 1970, hãy lên án mạnh mẽ hơn hồi đó, để bạo vệ " quyền được sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc.." cho nhân dân Việt nam, để khắc phục hậu quả mà ký giả quốc tế từ 1970, gián tiếp gây ra đau khổ cho nhân dân Việt nam. Vì gây nên phong trào phản chiến.

  Cuộc chiến tranh Việt nam giữa hai miền Nam - Bắc, không phải là cuốc chiến tranh chống xâm lược. Vì lịch sử Hoa kỳ chưa chiếm đất của quốc gia nào. Mà là cuộc chiến giữa hai ý thức hệ Cộng sản với Tư bản, xúi giục hai miền Nam -bắc chém giết nhau, tạo nên cuộc nội chiến đẫm máu nhất, tàn khốc nhất. Một cuộc chiến vô nghĩa. Đưa đất nước Việt nam nằm dưới ách đô hộ chủ nghĩa cộng sản - một chủ nghĩa " vô định " trong tương lai của dân tộc, cả thời gian và không gian.

  Giáp tết rồi mà không khí ngoài đường phố, đời sống của người dân thật buồn. Mắc dù chính quyền cố tạo dựng lễ hội, trang hoàng rất màu mè. Không biết là lo cho dân, hay cố che giấu một điều gì đó ?
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  05.02.2013 12:13
  Toi uoc gi nhung nguoi tre nhu em hieu va song thuc voi ly tuong nhu em, chac rang VN minh se khong kho nhu ngay hom nay.
  Chuc mung nam moi.

  bởi: Bác Sĩ đảng từ: Saigon
  05.02.2013 02:20
  Để thủ tiêu, triệt phá, và xử tử những người đấu tranh dân chủ, bất đồng chính kiến, và đối lập với đảng. Bằng thủ đoạn nham hiểm, che đậy con mắt quốc tế bằng phương thức chẩn bệnh điên, do những tên Công-An chìm được đảng cấp bằng, gọi là Bác sĩ tâm lý trong XHCN Việt-Cộng.

  bởi: Lang Thang
  05.02.2013 02:18
  Trong kinh thánh có đoạn khi chúa Jesus chữa sáng mắt cho một thanh niên mù từ lúc mới sinh. Anh ta vui mừng , lúc nào cũng ca tụng sự mầu nhiệm ấy. Nhà nước Do Thái lúc ấy là bọn giả nhân giả nghĩa Phari sieu, rất ghét anh ca tụng người mà không phải trong bọn họ. Họ đến tìm gặp mẹ anh hạch hỏi, đe doa đủ thứ. Mẹ anh bảo họ: "Nó lớn rồi, nó có đủ suy nghĩ để trả lời, sao các ông không hỏi nó". Không làm áp lực được, bọn Phari Sieu đành phải bỏ về.
  Tôi nghĩ cách trả lời của người mẹ cách đây 2000 năm cũng có thể áp dụng cho các bà mẹ sống dưới chế độ CS hiện nay được.

  bởi: Hoàng Thi
  05.02.2013 01:31
  Không có một chế độ nào mà “lưu manh” như cái chế độ CSVN này cả. Tự dưng bắt người đưa vào trại tâm thần mà không có các hồ sơ chứng nhận của các BS chuyên môn về tâm thần. Rõ ràng đây là hành vi mờ ám để bịt miệng tố cáo của anh Lê Anh Hùng nhằm phi tang vụ án động trời của tên phó TT Hoàng Trung Hải mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Fior từ: USA
  05.02.2013 02:57
  Đừng nói chế độ CS lưu manh mà mang tội. Bệnh viện Tâm thần VN cũng bao dung che chở cho cán bộ ngân hàng tham ô bằng cách ghi vào bệnh án họ bệnh tâm thần để khỏi ngồi tù, trong khi nhân viên bị tù hết ráo.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)