Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Công ty mạng TQ tìm cách xâm nhập Việt Nam bất chấp căng thẳng Biển Đông

  Tạp chí Forbes mới đây đã đăng tải một bài blog nói rằng các tranh chấp về lãnh hải trên Biển Đông không gây trở ngại đối với các công ty Internet và phát triển phần mềm Trung Quốc ở Việt Nam.

  Tạp chí của Mỹ cho rằng các tranh chấp lãnh thổ thường gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, mà ví dụ điển hình là các công ty sản xuất ô tô của Nhật Bản.  

  Họ đã vấp phải phản ứng dữ dội của người tiêu dùng theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc sau khi căng thẳng bùng lên trên quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

  Quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam cũng trong tình thế tương tự khi Bắc Kinh mạnh mẽ lên tiếng nhận chủ quyền ở Biển Đông.
   
  Nhưng bất chấp các bất đồng, theo Forbes, Việt Nam đang trở thành một bệ phóng ưa thích cho các công ty Internet Trung Quốc.
   
  Baidu, công ty hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet, cũng đã cho ra mắt một website diễn đàn thảo luận ở Việt Nam sau khi chạy thử nghiệm một trang web danh bạ, và dường như con số truy cập vào trang này ngày càng tăng dù Google vẫn là công cụ được ưa thích nhất tại Việt Nam.

  VOA Việt Ngữ đã truy cập vào trang web bằng tiếng Việt của Baidu trên đó người sử dụng có thể tạo các box riêng về các chủ đề mình quan tâm và kêu gọi bạn bè cùng bàn luận.

  Vấn đề Biển Đông cũng xuất hiện trên trang này, nhưng không thu hút được nhiều thảo luận.

  Theo ICT News, trang tin nhanh công nghệ thông tin và truyền thông của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, công ty Baidu đang ‘âm thầm đổ bộ vào Việt Nam’.

  Trang tin này cho rằng sự có mặt của Baidu trên thị trường trực tuyến trong nước ‘báo hiệu sẽ có một sự ‘đe dọa’ lớn cho các doanh nghiệp ngành nội dung số và kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam.

  Việt Nam hiện cũng nằm trong radar của Tencent, công ty mà mới năm ngoái đã bắt đầu công cụ WeChat bằng tiếng Việt. App trên mạng xã hội này hiện có 1 triệu người sử dụng, và Việt Nam là một trong những nước đầu tiên có thể sử dụng công cụ phổ biến ở Trung Quốc.

  Tuy nhiên, Forbes cho rằng những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Việt Nam đã đặt câu hỏi rằng liệu Việt Nam có nên phụ thuộc vào các phần mềm của Trung Quốc cũng như đặt dấu hỏi về khả năng những công cụ đó có chứa phần mềm gián điệp hoặc mã độc đánh cắp tài liệu.

  Nguồn: Forbes, ICT News

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  17.01.2013 16:32
  Hãy đề phòng đây có thể là hệ thống tình báo của TQ găng lưới khắp VN ,tương tự như các cơ sở y tế TQ do BNG chứng nhân chứ không do Bộ Y -Tế .

  bởi: hoa từ: Việt Nam
  17.01.2013 15:22
  hãy là người Việt thông thái. hãy nhận ra âm mưu thâm độc của kẻ thù từ ngàn năm qua - bọn trung cộng. hãy chung tay bảo vệ nước Việt vì một Việt Nam độc lập - tự do và hòa bình. hãy nói không với trung cộng.

  bởi: Tan từ: Bạc Liêu
  17.01.2013 09:55
  Là người VN tôi kêu gọi những ai có tinh thần dân tộc,mang dòng máu Lạc Hồng,không muốn lệ thuộc vào bọn Hán tặc bành trướng hãy tẩy chay không sử dụng bất cứ thứ gì do trung cộng làm ra,hành động như thế các bạn đã là người yêu nước rồi

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 01:06
  Tìm chi cach xâm nhâp vào lanh thu VN làm chi? chi cân dùng xa lô di thang toi Hànôi là duoc.voi 16 chu vàng mà !!!

  bởi: South China Sea
  17.01.2013 01:03
  Baidu.com có thễ xài ỡ bất cứ nơi nào trên thế giới! Và người Hoa ỡ khấp thế giới cũng thường xài website nầy! Có nước nào nói nó không an toàn đâu?
  Trả lời

  bởi: Tran van Hung
  18.01.2013 22:28
  Xài Baidu.com chắc chắn không an toàn vì:
  1. Máy chủ website ở TQ và Hoa Nam cục sẽ khai thác các thông tin của người dùng qua website này! Nhiều người Hoa ở nước ngoài nhờ các nước cho cư trú để sống khi bỏ nước sang lánh nạn nhưng ít giúp các nước sở tại và thường nghe theo BQBK qua xem website Baidu.com tăng tuyên truyền cho TQ. Thực tế người Hoa ở nước ngoài đã nghe BQTQ tuyên truyền Mao-it chống các CP sở tại ví dụ như những năm 60 tk20 ở Indonexia, ở Nepan, Thailand...!
  2. Mặc dù ít người nói trực tiếp nhưng hiện nay TQ đang trực tiếp xâm lược chiếm đóng lãnh thổ VN ở HS, TS. BQTQ cậy sức nước đông dân nhất thế giới hơn 1,3 tỷ người, có kinh tế thứ 2, nhiều vũ khí có nhiều VKHN, nhiều dự trữ ngoại tệ nhưng quá tham lam muốn chiếm hết của hàng xóm nước nhỏ nên đã chính thức trình đường lưỡi bò chiếm 80% diện tích biển Đông nam á với LHQ. Người VN dùng Baidu.com sẽ bị Hoa nam cục khai thác thông tin phục vụ cho việc mở rộng chiếm biển đảo đất liền để mở rộng lãnh thổ của TQ!
  3. Chỉ những nước không bị BQTQ đã và sẽ tiếp cướp đảo biển đất và không có lợi ích liên quan TQ thì dùng an toàn.Mỹ khác TQ vì giờ không đi xâm lược chiếm biển đảo nước khác và hiện là chỗ dựa cho các nước nhỏ hàng xóm TQ nhờ trong cuộc đấu tranh không cân sức giữ chủ quyền lãnh thổ biển đảo. Chủ quyền lãnh thổ với mỗi đất nước là thiêng liêng nhất nên dùng website của Mỹ tốt, yên tâm và an toàn hơn nhiều lần hàng nhái Baidu.com!
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  17.01.2013 21:53
  Người Việt Nam không nhỏ nhoi ích kỷ như người Trung Quốc cho nên người Việt hay bị người TQ chơi khăm. Ở đâu có SCSea ở đó có IloveVN.

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 19:59
  xin lỗi chứ tin này đăng lâu rồi
  trang mạng của nó cũng bị dân VN tẩy chay nên đừng có mà viết vớ vẫn câu view thế

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 13:28
  Hảng này phát âm theo tiếng Việt là "Bải Dụ"

  bởi: Harry Potter từ: Saigon
  16.01.2013 11:30
  Tôi chỉ được nghe trên báo chí, và thực tế xung quanh tôi không có ai sử dụng Website diễn đàn nào của Trung Quốc. Mọi người Việt đều tẩy chay sử dụng các công cụ của Trung Quốc.
  Đây là một phần của công tác chuẩn bị chiến tranh mạng của Trung Quốc, tôi đề nghị người Việt nên tránh xa.
  Các nhà phát triển CNTT của Việt Nam nên sớm đưa ra sản phẩm tương tự cho người Việt sử dụng.

  bởi: Kiệt từ: Việt Nam
  16.01.2013 10:58
  Có lẽ bài viết này có nhiều điểm thiếu chính xác. Cảm nhận của người Việt Nam về mọi hàng hoá do chính Trung Quốc sản xuất hầu hết là rất sợ sử dụng các sản phẩm đó, từ đồ ăn, thức uống, vật dụng.... Mọi thứ đều đôc hại, chất lượng kém. Chính vì vậy, để tiêu thụ được họ thương đổi nguồn gốc xuất xứ- Trung Quốc thành Việt Nam. Thật nguy hiểm! Phải chi trên trương quốc tế họ lấy luôn thương hiệu Viêt Nam ( được nhiều bạn bè quốc tế yêu mến) trên bàn ngoại giao thì hay biết mấy và chắc chắn khi đó sẽ được ủng hộ rất lớn so với lấy thương hiệu Trung Quốc.ví dụ: quan điểm của Trung Quốc về vấn đề này, vấn đề kia... Nhưng lại nói đó là lập trường của Việt Nam chẳng hạn!?

  bởi: ThanhNgoc
  16.01.2013 10:24
  Tau Cong San vo cung nguy hiem cho moi quoc gia tren the gioi! va Vietnam khong la mot ngoai le! Chi co bon phan quoc hay dien ro moi ruoc Tau vao nuoc de bon nguy hiem nay dem gian diep va bon pha hoai vao quoc gia cua minh roi tim cach xam lang quoc gia nay bang muon ngan muu mo tham doc!
  Choi voi Tau Cong San la mot su nguy hiem nhat ma ke dien khung co the lam duoc cho que huong cua minh!

  bởi: Đúng kế hoạch
  16.01.2013 08:35
  Đây là một phần trong kế hoạch quản lý mạng của phe Cộng nói chung, đừng tưởng CSVN đứng ngoài việc này mà lầm to.

  Là một kiểu siết chặt quản lý thông tin lưu thông trên mạng của phe CS nói chung! Những ai cho là Chính phủ VN cần giới hạn sự phổ biến của loại mạng TQ là còn ngây thơ. Chiến tranh mạng đâu phải chỉ là dùng diển đàn chửi qua chửi lại... Là làm sao đưa được users vào dùng mạng càng nhiều càng tốt, từ đó "đọc" hết mọi thông tin trao đổi qua mạng, từ đó nắm danh sách cư dân mạng và dùng thông tin của họ để tấn công qua các mạng khác.

  Đấy là chưa đề cập đến hiệu quả kinh tế ăn theo tất yếu khi có nhiều người dùng mạng nữa!

  Tóm lại, là một cách thâu tóm, cạnh tranh của TQ, rất tiếc là được chính phủ VN dung dưỡng. Hà Nội đã tích cực dập tắt mọi nổ lực "bài TQ", nên lắm người tiêu dùng VN mơ màng không hề biết TQ đang mối đe doạ vô cùng nguy hiểm.

  bởi: thanh hoa từ: long an
  16.01.2013 08:27
  Kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng trong thoi gian gần đây chủ đạo là do những hoạt đông giãn điệp trong kinh doanh, ăn cắp bản quyền,sao chép sản xuất hàng gian hàng giả, cạnh tranh khòng công bằng, chen ép đối thủ trong kinh doanh....và những thủ thuật xảo quyệt khác mà cả thế gioi đều biết,NguoiTrung Quốc đa phần không có cho" biếu không" bao giờ mà thường kèm theo thủ đoạn mà đối thủ khó lường.vì vậy luôn cảnh giác là điều bắt buôc với Tàu,

  bởi: chống cộng từ: saigon
  16.01.2013 08:20
  Tất cả những người sử dụng internet ở VN hãy cảnh giác với TQ, không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến họ

  bởi: South China Sea
  16.01.2013 07:32
  VN sợ đũ thứ, Xài Baidu thì sợ an ninh quốc gia! Xài Google thì sợ diễn biến hòa bình! khó xữ quá!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 22:27
  TQ có gì đâu phải sợ ! Anh em đồng chí đồng đãng với nhau cả mà , Ông Tố Hữu đã từng làm thơ ngợi ca " bên đây biên giới là nhà , bên kia biên giới cũng là quê hương " . Nhận xét như Southchina sea là không thông hiểu đường lối của "đảng ta" rồi! "đảng ta" luôn nhất quán về quan điểm. Ngay cả trong truyền thông Sau khi loại bỏ các công ty viển thông 100% vốn ngoại (FDI ) và các công ty tư nhân bằng các chiêu trò giảm giá cực thấp kéo dài bằng ngân sách (Tiền có từ thu thuế) của các công ty nhà nước: Mobi phone , Viettell (Quân đội) Vina phone( Bưu chính viễn thông) khiến cho các công ty nhỏ nhảy vào VN vào những năm 1980 - 2000 mong kiếm chác khi thấy nhà nước ấn định giá cước lúc này quá cao một phút gọi đi Mỹ 40.000đ = 3,8 dollars . Thấy tiền là tối mắt ! Không ngờ khi vì nhu cầu buộc khách hàng thuê bao trả trước phải khai báo lai lịch cá nhân cho nhà mạng , các nhà mạng FDI không chấp hành tốt thế là nhà nước phải ra tay tiêu diệt theo đúng nghĩa đen các công ty này nay chỉ còn đúng ba nhà mạng quốc doanh Mobiphone ,Vinaphone ,Viettell . Có nghĩa là lại độc quyền quốc doanh . Để kiểm soát những gì người dân nói . G phone chỉ là cái đại lý vệ tinh làm ra vẻ có cạnh tranh vậy thôi !!! Nay trong Internet cũng đang có bước đi như thế Baidu sẽ được thay thế chổ của Google trong thời gian không xa . Vì Nhà nướcVN muốn kiểm soát toàn bộ thông tin của toàn dân VN TQ sẽ giúp nhà nước VN trong việc quản lý internet và các vấn đề khác nữa kể cả lảnh thổ nữa . Ông Vịnh đã nói "TQ và VN có chung đãng CS lảnh đạo , cùng là đồng chí với nhau dễ nói chuyện với nhau , ...TQ là nước XHCN lớn bên cạnh thuận lợi cho việc VN xây dựng thành công CNXH ..." Vậy sợ gì mà sợ ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 22:18
  chắc chắn là dân Việt sẽ xử dụng Google rồi .
  Trả lời

  bởi: East Sea từ: Việt Nam
  16.01.2013 20:41
  Có ai sợ gì đâu ông. Chỉ đề phòng bởi vì dân Tàu nhà ông hay chơi trò bẩn, ăn cắp, nghe lén, spam, tuyên truyền vu khống ... Thế thôi. Mà VOA nói quá lên rồi, cái mạng baidu này là cái mạng lởm khởm, đâu có được để ý gì đến ở Việt Nam đâu.
  Trả lời

  bởi: Kiệt từ: Việt Nam
  16.01.2013 11:01
  Chỉ sợ nhũng gì có nguồn gốc từ Trung Quốc thôi bạn. Mọi thư từ Trung Quốc đều kém chất lượng, độc hại cao nên người Việt Nam sợ mua nhằm đồ Trung Quốc. Nếu biết chắc từ Trung Quốc thì không ai mua cả

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 07:26
  Chỉ có ai ngây thơ mới xử dụng các ứng dụng này của Trung Quốc , mọi thông tin mà mọi người đưa ra sẽ được các diễn đàn này tổng hợp lại đưa về cho Bắc Kinh , một khi biết được mọi suy nghỉ của người Việt , thì việc chống lại quá dễ cho Bắc Kinh , tốt nhất không nên xử dụng .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 22:38
  Như tình trạng hiện nay của Vn thì Server Baidu trong tay TQ cũng hoàn toàn giống như trong tay nhà nước VN .Thông tin lai lịch đăng ký rồi số IP của ai sử dụng mạng Baidu đều này nằm trong tay công an hai nước TQ +VN chỉ cần hé môi nói xấu TQ thì toi đời ngay với nhà nước VN .

  bởi: Thien Nga a1
  16.01.2013 06:10
  Viet Nam coi nhu da la cua TQ roi. . nen viec xam nhap Mang vao VN la hoi tre roi day.

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 02:23
  Hai thằng chuyên ăn cắp, lo âu ngại ngùng mã độc ăn cắp tài liệu của nhau ?

  bởi: Luc từ: Đức
  16.01.2013 02:23
  TQ đâu cần làm gián điệp mạng, csvn sẳn sàng cung cấp tất cả bí mật từ kinh tế đến quốc phòng. Về kinh tế thì hỏi Hoàng trung Hải về quân sự thì hỏi Nguyễn chí Vịnh hay đại phó giáo sư Nguyễn bá Thanh. Vì các đồng chí phải đời đời nhớ ơn TQ trong công cuộc xâm chiếm miền nam...hề hề

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  16.01.2013 01:18
  Ai cũng biết TQ đã chơi trò bẩn để đẩy GOOGLE ra khoỉ thị trường TQ, dùng bảo hộ mậu dịch, để độc quyền khai thác Internet và công nghệ IT. Chúng có rất nhiều thủ đoạn lưu manh, bá đạo, nhằm cạnh tranh bất chính.
  Công nghệ INTERNET and IT ở VN còn non trẻ, không có kinh nghiệm đối phó với các chiêu làm ăn bẩn của TC; nếu để chúng vào thị trường VN, chúng sẽ lũng đoạn, bóp chết CN IT của VN, và còn cài đặt phần mềm gián điệp... là coi như VN đã để SIÊU VI TRÙNG HIV từ TQ lan truyền vào nền KT, QUỐC PHÒNG VN.
  Những kẻ cầm quyền VN có trách nhiệm, yêu nước hãy ngăn chặn kế họach xâm lăng này. Tôi chỉ sợ, bọn TẦU sẽ lại đút lót, gây sức ép với đám tay sai, lại cho chúng vào giầy xéo đất nước. WAIT AND SEE . Mỹ, CANADA cũng không cho phép các CTY TQ cung cấp dịch vụ internet, phần mềm TC vào thị trường của họ.
  không an tòan cho an ninh quốc gia họ- mà họ rất giỏi về khoa học IT, còn VN , quá non nớt, làm sao phòng bị được ???
  Đừng khôn nhà dại chợ, hãy bảo vệ nồi cơm của dân vn.

  bởi: buon tui từ: my
  15.01.2013 23:22
  Trung Quoc co quyanh trang hoac dong tren lanh tho viet nam hay khong thi chi co lanh dao cua vietnam biet ma thoi.Chi co nhung ten ban nuoc buon dan moi biet duoc va de cho Tau Giac long hanh tren lanh tho vietnam ma khong co loi phan doi truc tiep..Noi nhieu cung vay thoi that su la Trung Cong da nam va lam chu vietnam tu lau roi,Chi la chua dam dua ra loi tuyen bo cua thuoc quyen Tau Cong cai tri ma thoi.Tu tu cac ban se thay cai duoi cao cua chinh quyen vietnam va trung cong lo ra...

  bởi: Anamít từ: Anam
  15.01.2013 23:16
  Ôi trời ơi! Đứa con nít cũng biết rằng ở thời đại thông tin nầy, hễ ai làm chủ được IT thì kẽ đó là người chiến thắng. Mọi thông tin liên lạc, email, phone call, fax text msg....đều phải đi qua các gateway, servers của Internet provider.

  bởi: vc no le tc
  15.01.2013 22:34
  Ngu dan Vn xin TQ cho vao dao cua Vn de tranh bao nhung TQ khong cho ,vay ma 3tua chien cua TQ vao cang sai gon ma nguoi dan chang biet gi ca ,vc qua so tc roi .

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  15.01.2013 22:10
  Tất tất thứ gì VN cũng lệ thuộc vào TQ!!!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)HOÀNG KỲ
  16.01.2013 05:10
  @NVYN.Còn phaỉ nói."ký sinh ý thức hệ".Thì mạng thông tin TQ naỳ nhập vaò VN có lợi cho CĐ hơn.Vì thông qua mạng Baidu,Chế độ quan thầy TQ có thể xâm lược,chiếm đóng mà ko cần chiến binh,vũ khí,căn cứ quân sự.VN ko đủ khả năng kỹ thuật,tài khí,trí tuệ mà chơi cuộc chiến này.Nhân thể quan thầy cũng chỉ chỗ cho CĐ CSVN tìm bắt những người lên mạng nếu có ý tưởng bất lợi cho ĐCS.Đấy! cái "VẬN MỆNH TƯƠNG QUAN" Cuả ngaì Đ/tá "SỔ HƯU TO" cũng nằm trong ý nghiã "nô lệ,ký sinh" naỳ".Chào bác !!!!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)