Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Con rối của người khổng lồ

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen.Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
  x
  Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
  Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
  Vassal state, hay trong tiếng việt có nghĩa gần là thuộc quốc, là quốc gia có đường lối ngoại giao phụ thuộc vào một nước khác, mặc dù có thể có độc lập tương đối về điều hành chính sách trong nước.

  Campuchia có phải là vassal state?

  Hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN hồi tháng 7 năm nay đã không đưa ra được tuyên bố chung. Đây là lần đầu tiên một Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN không đưa ra được tuyên bố chung trong lịch sử 45 năm tồn tại của hiệp hội. Theo đánh giá của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam thì kết quả này của hội nghị đã tạo ra sứt mẻ nghiêm trọng về uy tín của ASEAN.

  Lý do của việc không thông qua được tuyên bố chung, theo Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, là việc Việt Nam và Philippines muốn văn kiện này đề cập tới tranh cãi gần đây giữa Philippines và Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough nhưng nước chủ nhà Campuchia (là chủ tịch của ASEAN năm 2012) không đồng ý vì cho rằng đây là xung đột song phương giữa một số nước thành viên ASEAN và một nước láng giềng (ám chỉ Trung Quốc). Theo ngoại trưởng Campuchia, ông Hor Namhong, thì “cuộc họp của các ngoại trưởng ASEAN không phải là một phiên tòa, không phải là nơi đưa ra phán quyết về tranh chấp”.

  Lý do mà Campuchia chặn không cho đưa các nội dung về Biển Đông vào tuyên bố chung, theo New York Times dẫn lời một quan chức ngoại giao ASEAN giấu tên, là “Trung Quốc đã mua nước chủ tịch, đơn giản là vậy”. Còn theo cách viết của Mark MacDonald trên Rendezvous, một phụ trương của International Herald Tribune, thì “Campuchia và thủ tướng độc tài của nước này, Hun Sen, giờ đã nằm chắc chắn trong quỹ đạo chính trị của Bắc Kinh, có thể vì phần thưởng tới hơn nửa tỷ USD dưới dạng các khoản vay, tài trợ, và quà tặng của Trung Quốc trong 3 tháng qua. Trong các cuộc gặp gỡ gần đây của ASEAN, Campuchia đã hành xử giống như con rối của Trung Quốc”.

  Thực hư chuyện Campuchia bị Trung Quốc mua hay không là chuyện chỉ có lãnh đạo Campuchia và Trung Quốc biết. Tuy nhiên, ngày 12 tháng 7 Tân Hoa xã đã đăng tải thông tin Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp thủ tướng Campuchia Hun Sen. Bài báo này viết rằng “phía Trung Quốc đánh giá cao sự ủng hộ chắc chắn và lâu dài của Campuchia đối với Trung Quốc trên các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”. Không biết có phải là một cách mỉa mai ASEAN hay không, nhưng bài báo này còn viết “Dương Khiết Trì thể hiện sự đánh giá cao đối với các nỗ lực của Campuchia với tư cách là Nước Chủ Tịch của ASEAN vì sự thành công của các cuộc gặp này [của ASEAN]” trong khi rõ ràng cuộc họp tháng 7 của các ngoại trưởng ASEAN vừa thất bại vì không ra được tuyên bố chung.

  Câu chuyện Campuchia đi đêm với Trung Quốc để ngáng chân các nước ASEAN khác đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ trong số các nước có liên quan, đặc biệt là Philippines và Việt Nam. Thế nhưng chuyện thọc gậy bánh xe này chưa dừng lại ở đó.

  Vào trung tuần tháng 11 vừa rồi, trong khuôn khổ phiên họp hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN, Campuchia một lần nữa lại trở nên nổi tiếng. New York Times đưa tin rằng trong một phiên họp kín giữa thủ tướng Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN, thủ tướng Campuchia, Hun Sen, đã đọc một bản tuyên bố rằng các nước ASEAN đã đồng thuận rằng vấn đề Biển Đông sẽ không được “quốc tế hóa”.

  Người phát ngôn của đoàn Trung Quốc, Qin Gang, sau cuộc họp này đã phát biểu “Tôi phải nói rằng các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận – đã đạt được một tiếng nói chung – và điều này đã được thủ tướng Hun Sen bày tỏ thay mặt cho ASEAN”.

  Thế nhưng hóa ra cái gọi là đồng thuận này chỉ là do sự tưởng tượng ra của ông Hun Sen. Tổng thống Philippines ngay sau đó đã phản đối cái gọi là đồng thuận mà ông Hun Sen mô tả và viết thư cho ông Hun Sen phàn nàn rằng ông này đã bóp méo câu chuyện. Bộ ngoại giao Singapore thì cho rằng bản tuyên bố của nước chủ tịch đã “trích nhầm” (“misquoted”) ý của các lãnh đạo của ASEAN.  Nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, cũng phản đối tuyên bố này.

  Sự nóng vội trong việc tâng công của ông Hun Sen rốt cuộc đã biến ông thành trò hề. Tuy nhiên, toàn bộ câu chuyện này cũng biến ASEAN thành một trò hề dưới con mắt của nhiều người. Mark MacDonald viết trên Rendezvous rằng “tại cuộc họp thượng đỉnh lần này, họ thậm chí còn không thỏa thuận được với nhau để lập ra đường giây nóng. Thậm chí ngay cả các kẻ thù không đội trời chung như Nam và Bắc Hàn Quốc còn có đường dây nóng – thực ra là 3 đường dây nóng”. Ông kết luận “không quyết đoán và choảng nhau trong nội bộ - đó là cách của ASEAN”.

  Bi kịch này của ASEAN do Campuchia gây ra đã có sức “dội” toàn cầu. Giới truyền thông, sau nhiều lần bị Thủ tướng Hun Sen của Campuchia mắng mỏ là lười nhác và ngu dốt, tỏ ra đặc biệt đồng thuận trong kết luận rằng chính quyền nước này đã trở thành con rối của Bắc Kinh. Có vẻ như Campuchia đang hành xử như là một vassal state của Trung Quốc. (còn tiếp)

  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: do khong từ: viet nam
  05.12.2012 12:15
  that la bon tau o ngay xua bay gio dang tai dien lai . dang de doa an ninh va chu quyen quoc gia bon tau o nay tu cao tu dai ngay xua tu xung minh la con troi bay gio an cap cong nghe che duoc vu khi tu xung minh la dan toc do thai chau a . vay thi cho bon tau o nay tan thanh manh vung giong nhu lien xo vay no moi ton mat

  bởi: Biển Đông
  01.12.2012 11:00
  "LX và Mỹ đánh Nhật không phãi chĩ đễ cứu TQ mà là tự cứu họ!" ---> Mỹ cũng có quyền nói họ can thiệp vào chuyện Biển Đông không chỉ để giúp VN hay Philipin mà còn vì quyền lợi của họ.

  bởi: Biển Đông
  01.12.2012 10:58
  "Trung Hoa trỡ thành đồng minh cũa Nga, Mỹ, Anh, Pháp… là đễ chống lại kẽ thù chung là Nhật." ---> Vậy bây giờ VN (và các nước ĐNA khác) cũng có quyền nói họ đoàn kết hay đồng minh với Mỹ, Nhật, Nga, ... để chống kẻ thù chung là TQ.

  bởi: ThanhNgoc
  30.11.2012 12:15
  Ten khong biet xau ho la gi! "dung la ten day to mot mat cho Tau"

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  30.11.2012 03:51
  Trên diễn đàn này có nhiều ý kiến hay, nhưng ý kiến muốn TQ bành trướng bị đánh sập là rất nguy hiểm.
  Ngày xưa, người phương Tây gọi TQ là : TRUNG QUỐC BỆNH PHU- ANH TẦU ỐM YẾU hay ANH BA - SƯ TỦ NGỦ.
  Chính Mỹ, đã làm cho TQ thức dậy, vươn vai đứng lên thàng anh KHỔNG LỒ... nhưng ta cũng biết rằng BẠO PHÁT, BẠO TÀN. TQ thâm hiểm, gian sảo, nhưng không có tầm nhìn xa.
  Chính trị ANH -MỸ có tầm nhìn xa hơn, sâu hơn. Các bạn thử
  nghĩ : Anh- Mỹ và các nước văn minh, có cam tâm để cho Tầu thống trị thế giứi không ? hay họ nuôi, và thổi vào mũi anh Tầu
  cho to ra, ̣đến khi anh Trở thành kiêu căng , ngạo mạn, láo xược quá... họ mới có cớ DẠY CHO ANH BA TẦU một bài học.
  mà bài học này chắc đắt lắm, từ đó ANH BA không c̀òn cơ hội
  làm mưa làm gíó nữa đâu. Tốt nhất là để cho ANH BA mãi mãi là BỆNH PHU, đừng đánh sập TQ, nếu vậy, thế giới không có đủ chỗ cho TỊ NẠN TẦU đâu. Ung Nhọt đang âm ỉ trong gan ruột nước Tầu, không yên, vì thế, người giầu TQ đang tranh nhau ra đi khỏi nước- đó là miền đất dữ - BAD LAND.
  Tư bản đang xoa đầu thằng bé KHỔNG LỒ TQ : Cậu giỏi lắm,
  thần kỳ lắm, siêu đẳng lắm, quẫy mạnh vào, làm cho thế giới
  thất điên bát đảo lên... TQ hình như không biết đang rơi vào bẫy thép giương ra cuả các nước phươngh tây. ÂU cũng là :
  Khôn ngoan lắm thì oan trái nhiều, tham thì thâm.
  Rồi đến lúc TQ than trời : TRỜI SAO SINH RA DU, LẠI CÒN
  SINH RA LƯỢNG làm chi ?????

  bởi: South China Sea
  30.11.2012 00:54
  @Biển Đông, Đường 9 đoạn có trên tất cã bãn đồ do chính phũ TQ ấn hành sau năm 1947! Đây là bãn đồ lưu hành công khai ỡ TQ! VN không thễ nào không biết đường 9 đoạn nầy! Trước 1975, VN Dân Chũ Cộng Hòa in bãn đồ, sách giáo khoa, viên chức chánh phũ luôn nói HS, TS là cũa TQ. Bây giờ bài điều bài đặt chống đối Passport in hình 9 đoạn thì thiệt là ăn ngược nói ngạo!
  Trả lời

  bởi: madein Việt Nam từ: HA-TS
  03.12.2012 13:09
  Này đồng chí tầu khựa à , theo như cách nói của đ/c south china , thì cái lưỡi trong miệng của đ/c cũng giống như là loại lưỡi con bò ngu dốt , tham lam . Nên về kêu cha mẹ của đ/c dạy lại lịnh sử khi thông suốt rồi hẳn ra trước thiên hạ mà bình luận nhé .
  .
  Trả lời

  bởi: Nha Trang
  02.12.2012 03:37
  SCS cần phải biết đường chín đoạn la do TQ tự vẽ và, vẽ theo ngẩu hứng. Nó không theo chuẩn ki thuật nào cả. Hiện VN có hàng trăm bản đồ do chính TQ xuất bản không có Hoàng Sa, Trường Sa.TQ trong mắt thế giới la một kẻ bành trướng, hiếu chiện. Lịch sử buồn thế ki 18, 19 sẽ lập lại vói TQ
  Trả lời

  bởi: Biển Đông
  01.12.2012 10:41
  Một chính phủ đem ra một cái đường lưỡi bò tùy tiện hết sức (lúc thì 11 đoạn, lúc thì 9 đoạn và không có tọa độ cụ thể) thì có thể gọi là một chính phủ văn minh không hay chỉ là quân cướp biển ? Một chính phủ đuối lý trong việc tranh cãi về đường lưỡi bò nên đem nó vào hộ chiếu để cài bẫy thì có thể nói là đàng hoàng hay đó là kiểu chơi cờ gian bạc lận ? Thế giới này từ cổ tới kim chưa có một quốc gia nào tham lam vô độ nhưng hành động nực cười như TQ.
  Trả lời

  bởi: Biển Đông
  01.12.2012 10:37
  Sao ngươi cứ thích chơi trò đánh lận con đen vậy. Thứ nhất năm 1947 là quá mới so với chủ quyền lâu đời trên các vùng Biển Đông của các nước xunh quanh BĐ (việc TQ in bản đồ 9 đoạn hay cái quái quỷ gì trong nước là việc của TQ, chúng tôi không có trách nhiệm nhất thiết phải phản hồi. Đối với VN và các nước khác đường 9 đoạn mới được TQ chính thức công khai năm 2009). Thứ hai, vấn đề "HS-TS" không có nghĩa là vấn đề "80% Biển Đông thuộc về TQ". Bản đồ, sách giáo khoa và viên chức nào của VNDCCH thừa nhận đường lưỡi bò để bây giờ TQ bảo là VN phải thừa nhận đường 9 đoạn trong hộ chiếu TQ? Một mình TQ đòi ăn cả mâm thì kẻ nào ăn nói và hành động ngược ngạo ở đây? Xem tay Hồng Lỗi thanh minh về vụ hộ chiếu xem có thấy trơ trẽn và gượng gạo không.

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 21:42
  Tôi tin chắc rằng với thái độ xỏ lá ba que lừa thầy phản chủ chỉ vì miếng ăn thì độ mươi chục năm nữa đất Campot sẽ chỉ còn 2/3 ''do nhiều yếu tố lịch sử''.Bài học bị diệt chủng sao người Khơme dễ quên đến thế.

  bởi: Amox
  29.11.2012 10:46
  Hun Sen cũng thuộc loại người "thấy người sang bắt quàng làm họ". Ông ta đã quên rằng năm 1976 đến năm 1979, TQ đã hậu thuẩn cho PônPốt diệt chủng gần 1/2 dân số Campuchia. Tội ác này thế giới chưa quên nhưng HUn Sen đã quên mất rồi. Chắc ông ta lại được TQ nhét vào mồm đồ dơ nên cố tình quên đi tất cả.

  bởi: Biển Đông
  29.11.2012 08:44
  Chính do TQ đuối lý không thể tranh cãi thông qua con đường pháp lý nên TC đã đem đường lưỡi bò vào hộ chiếu để cài bẫy và bắt ép thiên hạ. Đường đường là một chính phủ của một quốc gia lớn mà làm cái trò cờ gian bạc lận ấy. Vớ vẩn và đáng khinh bỉ.

  bởi: Biển Đông
  29.11.2012 08:41
  "Đường 9 đoạn có trong bãn đồ cũa Trung Hoa từ năm 1947! HS, TS là cũa TQ là được chánh phũ VN Dân Chũ Cộng Hòa khẵng định bỡi công hàm thũ tướng và nhiều quan chức khác! " ---> Năm 1947 mới đơn phương đưa ra cái đường lưỡi bò một cách vu vơ thì không thể gọi đó là bằng chứng chủ quyền được. Như tôi đã nói nhiều lần công hàm PVĐ không hề nói gì về đường lưỡi bò. Các quan chức VNDCCH cũng không nói tới ĐLB. Đừng xuyên tạc trắng trợn.
  Trả lời

  bởi: Chợ Lớn từ: TP HCM
  29.11.2012 23:08
  Tàu Khựa nói bậy,ăn cướp trắng trợn của nước khác.Chuyên ăn cắp mẩu mã,làm hàng nhái.Ăn cướp,ăn trộm,là Tàu khựa thường làm.

  bởi: Hoang Mai từ: Australia
  29.11.2012 07:46
  Nói chuyện với Trung cộng cũng như người lương thiện nói chuyên với thằng côn đồ có dao, có súng, có đàn em lưu manh, ... Bọn côn đồ thì chẳng cần lẽ phải . Chúng nghĩ rằng bây giờ chúng mạnh thì chúng muốn gì sẽ được nấy .

  Có điều Trung cộng tưởng rằng mình mạnh, hay là mơ mộng ngày mình mạnh, "bá chủ hoàn cầu" thôi . Sức mạnh của Trung cộng nên để làm ăn, nuôi dân, giữ nước . Đừng mơ làm anh đế quốc tham lam mà sẽ đến lúc bị đánh sập thì trở lại làm ăn mày . Chỉ khổ người dân Tàu thôi ! Lúc đó lại kéo sang Việt Nam tha phương cầu thực !
  Trả lời

  bởi: Lê Phương Dung.
  29.11.2012 13:40
  Rất trân trọng cảm ơn Hoàng Mai. Chúc bạn cùng gia đình mọi điều an lành, may mắn, tốt đẹp, thành công.

  bởi: F....china từ: usa
  29.11.2012 03:19
  Do every one read " DEATH BY CHINA" ?
  It talk alot of go.....ood thing about china.

  bởi: Nhà báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  28.11.2012 23:33

  Cũng như các nước láng giềng Lào và Mianmar, trong những năm gần đây, Campuchia được hưởng lợi lớn khi từ năm 2006 đến tháng 10 / 2012, các công ty Trung Quốc đã đổ hơn 8,2 tỉ USD tiền đầu tư vào Campuchia, và nghiễm nhiên Trung Quốc trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở đất nước chùa Tháp. Cũng từ năm 1992 đến nay, Bắc Kinh cấp viện trợ 2,1 tỉ USD cho Campuchia, cùng các khoản " vay " để tài trợ cho các dự án phát triển nông nghiệp, xây dựng 2000 km cầu đường.
  Trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 9 / 2012 của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã hứa hẹn sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 24 triệu USD, như là một món quà cho Campuchia, với ba thỏa thuận khác về vốn vay ưu đãi trị giá khoảng 80 triệu USD dự kiến sẽ ký kết trong năm nay. Ông Ôn Gia Bảo cũng đã cân nhắc về " Đề xuất " của ông Hun Sen về việc Trung Quốc cung cấp cho Campuchia các khoản vay mới ở mức 300 - 500 triệu USD mỗi năm, trong vòng 5 năm tới.Ngay hôm 18 / 11, ngày đầu tiên của Hội nghị cấp cao Đông Á, và Đông Nam Á, Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã cam kết sẽ viện trợ 53 triệu USD cho Campuchia .
  Hiện Bắc Kinh đang ủng hộ 19 dự án phát triển ở Campuchia, trong đó có các dự án đường bộ và dự án điện năng trị giá 1, 1 tỉ USD. Trung Quốc đã trở thành một trong 5 đối tác thương mại hàng đầu của Campuchia từ năm 2002 với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 272 triệu USD trong năm 2011.
  Trong dịp sang Việt Nam dự lễ khánh thành di tích lịch sử địa điểm đoàn 125 tại Đồng Nai ( là tiền thân của lực lượng vũ Trang đoàn kết cứu nước Campuchia ). Chủ đề mở đầu và xuyên suốt về sự kiện 33 năm giải phóng Campuchia, lật đổ chế độ Pol Pot hồi đầu năm 2012, Thủ tướng Hun Sen nói: " Không có gì vui hơn khi chúng tôi được giải phóng khỏi chế độ Pol Pot, chúng tôi đã từng đứng trước cái chết và rồi được hồi sinh nhờ quân tình nguyện Việt Nam. Nhân dân Campuchia gọi bộ đội Việt Nam là " đội quân nhà Phật ", vì họ có niềm tin chỉ có tiên, có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng. Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên Phật tới cứu, thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là quân đội nhà Phật.
  Trả lời câu hỏi của Báo Tuổi trẻ: trong mối quan hệ Việt Nam - Campuchia có những ý kiến thường hay liên hệ tới một nước thứ ba. Thủ tướng nói sao đối với dư luận này?
  - Đây là câu hỏi tốt, tôi xin khẳng định quan hệ Campuchia - Việt Nam là thành tựu to lớn của hai nước, được xây dựng và phát triển trong từng lịch sử, đặc biệt là giai đoạn giải phóng Campuchia ra khỏi nạn diệt chủng. Đảng đối lập là vu cho tôi là nằm dưới sự chỉ đạo của Việt Nam, rồi họ lại nói Trung Quốc lôi kéo Campuchia, rồi có lúc lại nói Mỹ tranh thủ Campuchia. Tôi không hiểu. Campuchia là món hàng sao?... Tốt nhất chúng ta đừng bình luận gì cả, hãy cứ để thực tế có câu trả lời. Tôi không thể nói hết những ý nghĩ xuất phát từ hai tiếng Việt Nam, nhưng tôi có thể nói ngắn gọn hình tượng rằng: " Việt " là sự hồi sinh của Campuchia. " Nam " là sự phát triển của Campuchia từ trước đến nay.
  Nói thêm, là khi ông Hun Sen rời Campuchia đến Việt Nam để tìm kiếm sự giúp đỡ chống lại chế độ diệt chủng Pol Pot mới ở độ tuổi 25, sau đó trở thành Bộ trưởng Ngoại giao ở tuổi 27, năm 32 tuổi trở thành Thủ tướng Campuchia, lúc bấy giờ là một trong những Thủ tướng trẻ nhất thế giới. Từ một chú tiểu ở chùa,trải qua nhiều những biến cố thăng trầm, bị thương và hỏng hẳn mắt trái ở tuổi 23. Thật bất hạnh khi người con trai cả của ông vừa chào đời đã chết ngay do y tá làm rớt,ông xin chỉ huy của Khmer Đỏ cho đem xác con đi chôn nhưng họ không cho. Một người cha mà không thể đem xác con mình đi chôn cất thì đau khổ biết chừng nào.Với 33 năm cầm quyền, 27 năm làm Thủ tướng, ông Hun Sen là người đương nhiệm lâu năm nhất ở châu Á.

  bởi: Biển Đông
  28.11.2012 19:51
  "người TQ có lòng tự trọng! Chuyện tranh chấp lãnh thỗ giữa nước nầy nước kia không liên can gì đến cường quyền ỡ ngoài khu vực. "---> Nói như SCS thì trong thế chiến 2 việc Nhật "làm thịt" TQ là việc riêng của 2 nước Trung-Nhật thì đáng lẽ LX và Mỹ phải để mặc Nhật Bản làm thịt TQ (và bây giờ thế giới bớt đi một thế lực nguy hiểm) còn nhảy vào giúp TQ đánh đuổi Nhật làm gì? Bây giờ TQ lớn mạnh hơn nhưng không chịu nhớ bài học quá khứ về sự ươn hèn và nhục nhã của mình nên hung hãn bắt nạt các nước nhỏ. Tuy nhiên, tham vọng TQ muốn chiếm 80% BĐ sẽ không bao giờ thực hiện được. Nhân dân VN và thế giới không bao giờ cho phép TQ đạt được mục đích tham lam điên rồ đó.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  29.11.2012 11:27
  Nhật và Tây Phương từng liên kết cấu xé Trung Hoa! Trung Hoa trỡ thành đồng minh cũa Nga, Mỹ, Anh, Pháp… là đễ chống lại kẽ thù chung là Nhật. LX và Mỹ đánh Nhật không phãi chĩ đễ cứu TQ mà là tự cứu họ!
  Trả lời

  bởi: Biển Đông
  01.12.2012 10:54
  Thứ nhất, LX đánh Nhật để tự cứu họ hay không cứu họ thì việc làm của LX cũng đem lại lợi ích cho TQ. Thứ hai, ở thời điểm sau năm 1939 (sau khi bại trận Khalkhyn Gol thì Nhật Bản không dám mở mặt trận chống LX) Nhật Bản chưa là nguy cơ đối với LX đến mức LX phải tuyên chiến ngay với Nhật để tự cứu mình. Thứ ba, những viện trợ của LX cho quân Mao và viện trợ của Mỹ cho quân Tưởng đã góp phần giúp TQ đánh Nhật. Sao hồi đó Nhật không phản đối LX và Mỹ can thiệp vào việc "song phương" Trung-Nhật nhỉ ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 07:23
  Bạn đọc sách sử ký không kỹ lưỡng. Mỹ ra tay ở Á Châu thời WW2 sau khi Nhật tấn công Mỹ tại Chân Châu Cảng, Hawaìi.
  Trả lời

  bởi:
  29.11.2012 08:36
  Người "đọc kỹ" mà không hiểu vấn đề. Chuyện Trân Châu Cảng thì ai cũng biết cho nên không phải đưa ra lên lớp và nói như cái máy ở đây. Vấn đề là Mỹ đã giúp quân Tưởng còn LX giúp quân Mao đánh Nhật trong thế chiến 2. Ngoài ra LX còn đích thân đánh tan đội quân Quan Đông của Nhật góp phần rất quan trọng vào giải phóng TQ. Chưa kể Mỹ và LX giao chiến với Nhật vì nguyên nhân gì thì cũng có lợi cho TQ. Chính TQ đã có lợi khi cuộc chiến chống Nhật đã được "quốc tế hóa". Do đó ngày nay TQ rất sợ "quốc tế hóa" khi đi theo vết xe của quân phiệt Nhật Bản.

  bởi: Con cò từ: VN
  28.11.2012 15:31
  Chắc ông Hun Sen đã quên hàng triệu đồng bào mình bị "những người đồng chí" của TQ giết hại thời Khơ me đỏ cầm quyền ?.

  bởi: South China Sea
  28.11.2012 15:20
  Biển Đông nói "Chỉ vì tham lam nhưng đuối lý nên TC đã không từ thủ đoạn nào để thực thi đường lưỡi bò. Đưa đường lưỡi bò lên hộ chiếu là một việc bất chấp thể diện, thể hiện sự ngu dốt của TC và làm trò hề trước thế giới."?!!! Đường 9 đoạn có trong bãn đồ cũa Trung Hoa từ năm 1947! HS, TS là cũa TQ là được chánh phũ VN Dân Chũ Cộng Hòa khẵng định bỡi công hàm thũ tướng và nhiều quan chức khác! Bãn đồ và sách giao khoa in tại VN trước 1975 cũng nói 2 quần đão nầy là cũa TQ! Vậy ai là kẽ tham lam, ăn nói ngược ngạo bất nhất?

  bởi: 1128
  28.11.2012 15:13
  Đơn giản là tẩy chay các hội nghị tổ chức ở QG mắm bò hóc này

  bởi: vo ngon từ: Hoa-Ky
  28.11.2012 11:25
  Oh hay, den bi gio moi nguoi moi thay "thang moi" cua bo-toc TC.
  Toi nghiep du hong.
  Haaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 10:29
  Ngày xưa, các nước thực dân đi đô hộ rồi vơ vét tài nguyên, nhân lực của các nước nhược tiểu. Ngày nay, các ông nhớn chơi chiêu lâu lâu hích mỗi em 1 cái rồi gây chiến tranh để kiếm độ. Đại gia Trung Cộng cũng vậy: ngày càng thêm cơ bắp, càng cần dầu lửa và tham lam quyền lực. Vì khối Âu Mỹ + Do Thái đã có gốc rễ ở Trung Đông, Trung Cộng đang tìm cách bành trướng về phía biển Đông, lâu lâu hích cù chỏ VN, Phi Luật tân, và ngay cả Nhật Bản. Chiêu dùng Hun Sen (do VN 1 thời tấn phong) là nước tấn mã mới để xem các nước phụ cận và nhóm Gwai Lo động tịnh ra sao.

  bởi: Herry từ: The US
  28.11.2012 06:01
  Có vị thế địa chính trị quan trọng, nên tổ chức ASEAN được thế giới, đặc biệt các cường quốc quan tâm, dĩ nhiên là vì lợi ích của chính họ. Sức mạnh của ASEAN dựa trên sự đồng thuận, nhưng không có sự dàng buộc pháp lý. Dù các quốc gia này trong vùng địa lý đặc thù, nhưng không có sự tương đồng về lịch sử, văn hóa, tôn giáo, cũng như sự giao lưu có tính lịch sử truyền thồng. Một đặc điểm nữa rất quan trọng là tất cả các nước trong khối hầu hết là các quốc gia đang phát triển, không có quốc gia nào có tiềm lực đủ mạnh để là con chim đầu đàn trong khối. Chiến lược lâu dàu của TQ là chia rẽ, làm suy yếu các quốc gia ASEAN để trở thành các chư hầu của TQ, còn hèn mọn hơn cả vassal states theo luận điểm của tác giả. Việt Nam trải qua những đau khổ triền miên mấy ngàn năm do TQ gây nên và bị ảnh hưởng sâu sắc bởi nền văn hóa TQ nên người VN hiểu tâm địa người TQ hơn ai hết. Chính người Mỹ mới không hiểu được bản chất Hán tộc, nên dâng cho TQ "chiếc khóa vàng", mà TQ tận dụng tối đa để phát triển "thần kỳ" như ngày nay. Tham vọng khôn cùng của họ lớn theo với qui mô kinh tế và khoa học kỹ thuật. VN là cửa ngõ để tiến xuống vùng ĐNA, tuy vậy họ thấu hiểu thật không dễ dàng thực hiện bạo lực với VN trong một bối cảnh quốc tế hiện tại. TQ là đất nước của những kẻ mưu mẹo gian hùng nổi tiếng, cách của họ là " nội công, ngoại kích" nhằm cô lập VN và làm suy kiệt VN, nhằm chiến lược: không đánh mà vẫn thu phục được chư hầu. Vì sự trường tồn của dân tộc, kẻ thù truyền kiếp của tất cả mọi người VN là chủ nghĩa đại Hán. Còn bất kể chính thể cầm quyền nào thì cũng đến lúc lịch sử phán quyết.. Nếu có ai vẫn gọi là TQCS thì cũng nên nghĩ lại, vì TQ giờ đây là một quái thai khủng khiếp của chủ nghĩa dân tộc. Từ những phân tích trên , xin co một số ý kiến sau:
  - Campuchia vừa là kẻ trục lợi vừa là nạn nhân lâu dài và đáng thương.
  - Dù ASEAN có kết nạp 3 nước Đông Dương hay không, thì chiến lược thâm hiểm lâu dài của TQ đối với các nước ĐNA là không thay đổi.
  - Sức mạnh của ASEAN dựa trên sự đồng thuận sẽ không bao giờ trở thành hiện thực do các yếu tố chủ quan và đặc biệt là yếu tố TQ.
  - Từng quốc gia phải tranh thủ những bối cảnh thuận lợi trong khu vực và quốc tế để bảo vệ sự tồn vong của dân tộc mình.
  - Dù kết thân với TQ theo kiểu nào nhằm cầu lợi, cầu hòa thì TQ cũng chẳng tha.
  - Giải quyết ĐNA nằm trong âm mưu thống trị thế giới bằng mọi giá của TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 07:41
  Chiếm biển đảo của VN có lợi nhiều hại ít cho TQ và chúng có thể giữ rất lâu nên chúng làm. Chiếm cứ toàn lãnh thổ VN là dễ dàng cho TQ song không thể giữ lâu được, có hại nhiều và lợi ít cho TQ nên chúng không làm. Việt tộc sẽ tồn tại song có thể thiếu ăn,nghèo khổ vì bị TQ cướp hết hải sản,khoáng sản biển Đông. Bảo vệ biển Đông bao la rất khó khăn và rất tốn kém trong lúc hải tặc TQ đang hoành hành vùng này.
  Trả lời

  bởi: Ding Le từ: Hanoi
  28.11.2012 20:22
  Tác giả trên chắc không người Mỹ mà là 1 người Viêt nên mới nhận định quá chuẩn xác như bài đăng trên. Cám ơn 1 bài nhận định tôi tâm đắc. Lịch sử sẽ chứng minh nhận định trên là đúng. Các tổng thống Mỹ hãy mau cảnh tỉnh kẻo hối hận thì đã muộn.

  bởi: South China Sea
  28.11.2012 04:05
  @Biển Đông, người TQ có lòng tự trọng! Chuyện tranh chấp lãnh thỗ giữa nước nầy nước kia không liên can gì đến cường quyền ỡ ngoài khu vực. Thữ hõi người Nga, người Đại Hàn… có chập nhận đễ những cường quyền không liên can can thiệp vào chuyện tranh chấp giữa họ và Nhật không?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 20:52
  Lòng tự trọng của kẻ cướp ngày.
  Trả lời

  bởi:
  28.11.2012 19:59
  Vậy tại sao trong thế chiến 2 những "kẻ ngoài khu vực" như LX và Mỹ đã "can thiệp" giúp TQ đánh quân phiệt Nhật khi việc Nhật bắt nạt TQ là việc "song phương" Trung-Nhật. Bây giờ TQ lớn mạnh hơn mà đã vội quên bài học đó. Bắt nạt các nước nhỏ mà quên quá khư đớn hèn và nhục nhã của mình.
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  28.11.2012 11:32
  Ô hô,cái lòng tự trọng khác người của nhà cầm quyền Bắc Kinh mới lạ đời!Đi ăn cướp của người khác,biến không thành có,thủ đoạn đê hèn bịt miệng kẻ yếu hơn.Bất chấp công luận,luật pháp quốc tế.không nói lời đạo nghĩa,không dám đứng trước Tòa án quốc tế nói câu công bằng.Chỉ rêu rao lời tướng cướp:Tao mạnh tao làm gì kệ tao,cấm ai xen vào!.Đó là tự trọng?Bản thân chả tôn trọng chính mình còn giảng giải lời tự trọng?Nực cười!Nó không khác gì tên chồng vũ phu đánh vợ,mà cấm hàng xóm ra tay can ngăn,và cấm luôn vợ hắn la làng,vì đó là chuyện vợ chồng hắn?Biển Đông liên quan nhiều nước,kể cả Mỹ cũng có lợi ích nơi này,chả ai tự dưng"tố"TQ nhà nị đâu.Có thân thì giữ ,không giữ được thì phải kêu gọi can thiệp chứ,chẳng lẽ cứ đợi tên thất phu kia đánh chết à?Kẻ vũ phu đánh vợ ,người vợ không dám kêu cứu,người ngoài dửng dưng.Ba kẻ này đều vô liêm sỉ,nói gì tự trọng!
  Trả lời

  bởi: TQ có lòng tự trọng??
  28.11.2012 07:06
  Ha ha, nói không biết ngượng miệng! Toàn làm hàng nhái với ăn cắp bản quyền xài phần mềm chùa, còn sao ra đem bán lấy tiền mới hách!

  Tự trọng mà đem thịt đè người thừa nước đục thả câu, năm 1974 dùng kế mưu thâm độc vừa tàn hại nhân lực dân tộc VN trong cuộc chiến Bắc Nam sử dụng đám cuồng tín háo sát CSBV để làm suy yếu VN mà cướp đảo Hòang Sa!!

  [TClà bọn sát nhân! là bọn gian thương!] còn mở miệng nói TQ có lòng tự trọng, thật là xấu hổ!

  ** Tôi là độc giả, xin lổi trước đã trả lời khá nặng, tuy nhiên trong trường hợp này, thiết tưởng không thể nhẹ nhàng hơn.

  bởi: Mr. Ếch (X)
  28.11.2012 01:55
  Hunsen hồi trước do cs VN đào tạo và đưa lên để làm bù nhìn cho chính quyền Hà nội chống lại TQ, thời khmer đỏ. Cho nên Hunsen thể hiện tất cả "tinh túy" của con người XHCN như ông HCM mong muốn, nổi bật nhất là đặc tính tráo trở, phản phúc, thờ dollars y như quan chức trong đảng tại VN thôi.

  bởi: Dinh-Ngo từ: Dk
  27.11.2012 23:06
  Hun-sen nay se roi khoi ghe thu-tuong Campuchia vao thang 1/2013.

  bởi: Biển Đông
  27.11.2012 20:54
  Chỉ vì tham lam nhưng đuối lý nên TC đã không từ thủ đoạn nào để thực thi đường lưỡi bò. Đưa đường lưỡi bò lên hộ chiếu là một việc bất chấp thể diện, thể hiện sự ngu dốt của TC và làm trò hề trước thế giới.

  bởi: Biển Đông
  27.11.2012 20:50
  Tại sao TC sợ quốc tế hóa Biển Đông như mèo sợ chuột? Chỉ những kẻ lòng dạ đen tối mới sợ ánh sáng. Chỉ những kẻ gian manh mới sợ đám đông. Chỉ những kẻ đuối lý mới ngại ra tranh luận chỗ đông người.

  bởi: Biển Đông
  27.11.2012 20:47
  "...chĩ có VN và Phi thì không thễ buộc ASEAN quốc tế hóa tranh chấp biễn Nam Trung Hoa! " ---> Bản thân Biển Đông liên quan tới quyền lợi nhiều nước trong khu vực và thế giới nên tranh chấp BĐ, nhất là khi TQ muốn chiếm 85% BĐ, tự động trở thành vấn đề quốc tế bất chấp TC muốn gì. Tôi khẳng định như đinh đóng cột là TC chẳng bao giờ đạt được mục đích phong tỏa vấn đề BĐ và không bao giờ thực hiện được việc chiếm đoạt BĐ thông qua đường lưỡi bò.

  bởi: Biển Đông
  27.11.2012 20:42
  BBC tiếng Hoa đưa tin ... nói rõ ràng là ASEAN tuyên bố “ phãn đối quốc tế hóa tranh chấp chũ quyền biễn Nam Trung Hoa”! Họ dùng từ “tuyên bố” chứ không xài chữ “đồng thuận”! " ---> Ngay cả dùng từ "tuyên bố" cũng sai bét. ASEAN "tuyên bố" như vậy khi nào trừ Cambot ăn hối lộ của TC ăn nói láo toét. Làm sao ASEAN có thể tuyên bố khi VN và Philippine phản đối, chưa kể các nước khác như Indonesia, Singapore, ... cũng không nhất trí với tuyên bố của Cambot. Theo điều lệ của ASEAN thì có thể nói ASEAN tuyên bố về vấn đề gì đó chỉ khi tất cả các nước thành viên nhất trí về vấn đề đó. Một nước đơn phương tuyên bố thì không thể nói là ASEAN tuyên bố. Mấy người Tàu luôn luôn ăn nói xuyên tạc.

  bởi: South China Sea
  27.11.2012 18:26
  Một mình Campuchia thôi không thễ buộc ASEAN ra thông cáo “ ASEAN phãn đối quốc tế hóa tranh chấp biễn Nam Trung Hoa”, và chĩ có VN và Phi thì không thễ buộc ASEAN quốc tế hóa tranh chấp biễn Nam Trung Hoa!
  Trả lời

  bởi:
  27.11.2012 20:33
  Ba cái trò tuyên bố ASEAN "đồng thuận" chống việc quốc tế hóa BĐ là trò bịp bợm lừa gạt dư luận của TC và Cambot, đã bị không những VN và Phi mà còn Indonesia, Singapore, ... vạch mặt. Chuyện rõ như ban ngày thế mà vẫn xuyên tạc được. Rõ xấu hổ. Thế mà tay SCS lại định dùng chiêu trò này một lần nữa trên diễn đàn này.

  bởi: South China Sea
  27.11.2012 18:13
  BBC tiếng Hoa đưa tin với tựa đề là “ASEAN phãn đối quốc tế hóa tranh chấp biễn Nam Trung Hoa”! Trong bài họ nói rõ ràng là ASEAN tuyên bố “ phãn đối quốc tế hóa tranh chấp chũ quyền biễn Nam Trung Hoa”! Họ dùng từ “tuyên bố” chứ không xài chữ “đồng thuận”! Nhưng không hiễu tại sao những tờ báo Việt Ngữ đều đồng loạt xài chữ “đồng thuận” thì không hiễu BBC tiếng Hoa dùng chữ sai hay là mấy tờ báo Việt Ngữ dùng chữ sai? Và hình như chĩ có VN và Phi là chống lại tuyên bố “phãn đối quốc tế hóa tranh chấp biễn Nam Trung Hoa”! 2 chọi với 8! Số ít thì phãi phục tùng đa số chớ!! ( http://www.bbc.co.uk/zhongwen/trad/world/2012/11/121118_asean_china_us.shtml)

  bởi: le trong anh
  27.11.2012 17:28
  Cac nuoc ASIAN la mot to chuc"o cung phong,nhung khong nam cung dung cung chieu,moi nuoc om mot giac mong le loi moi co chuyen nhu vay".

  bởi: Trình Phố từ: Việt Nam
  27.11.2012 16:03
  Hunxen là con rối của trung quốc cộng sản thì ai cũng thấy rồi.Việt Nam cũng thấy,cũng biết,nhưng lại chẳng giám nói gì.Vấn đề là ở chỗ Việt Nam cũng cần có Hunxen giúp tay trị những người,những lực lượng mà Việt Nam coi là " các thế lực thù địch " .
  Trả lời

  bởi: LG -NG từ: USA
  28.11.2012 22:01
  ong Hun Sen dang bi trung cong [ Ru a o di dau ] ngu ngon .
  nhung khi tinh ngu thi coi chung bi trung cong cho them mot tran
  diet chung lan thu hai toi luc do thi het [ a o di dau ] .

  bởi: Bình từ: Vietnam
  27.11.2012 15:22
  Có lẽ ông Húnsen quên mất Khmer đỏ là con đẻ của ai và nạn diệt chủng ở Campuchia là gì ,đã gây ra những gì sot xa cho dân mìmh .

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  27.11.2012 15:15
  Đánh giá thấp Hunxen là vội vã. Gọi Miên là con rối thì hơi sớm. Ở Campuchia mới thấy "sức mạnh mềm" của VN. Ngoài dollar Mỹ, tiền Việt được xài thoải mái, như là tiền Mỹ. Vào chợ Nam-vang nói tiến Việt nhiều người hiểu. Ngả về TQ để "kèm chế" VN, sao lại là con rối? Ở quản trường Nam-vang có tượng 2 binh sĩ Việt-Miên bên người phụ nữ và một đứa con nhỏ, có người xấu miệng nói đứa nhỏ nầy có cha là người Việt. Nên thiên về TQ là sách lược khôn ngoan của Hunxen. Có khi mình "khờ" hơn ổng cũng nên, ai biểu diệt Ponpot rồi dựng ổng lên làm gì? Giờ ngậm ngùi trách ổng phản chủ. Ổng có chủ riêng của ổng chứ?

  bởi: Đinh van Phục từ: 20 Song Đa -quan Tan Binh
  27.11.2012 15:13
  Bai viet nhan đinh rất đung ve Campuchia

  bởi: Michael Vu từ: USA
  27.11.2012 13:08
  Tôi nghĩ từ vassal state để chỉ cho Campuchia một con rối là không sai.Hunsen được thầy Trung Quốc dạy bảo ,thì Hunsen phải vâng lời.Hunsen nói : Các nước Asia đồng thuận là vấn đề Biển Đông không quốc tế hóa.Hunsen nói thế mà không biết ngượng.Nếu trước đây không quốc tế hóa vấn đề của Campuchia,thì có được một Hunsen trên ngai vàng như hôm nay không?Một Thủ Tướng của một quốc gia,trước diễn đàn quốc tế mà nói sai sự thật,bóp méo sự thật là chuyện bỉ ỗi nhất,chỉ có thể Hunsen của xứ chùa tháp mới mạnh miệng để ăn tiền mà thôi.

  bởi: Nguyễn Phú từ: Nepal
  27.11.2012 12:04
  Tác giả chỉ nhìn hiện tượng mà chưa thấy nguồn gốc sâu xa của vấn đề Cambodia chuyển sang thân Trung Cộng, xa lánh Việt Nam Cambodia nay xa cách Việt Nam nào? Việt Nam của lãnh đạo Cộng Sản chứ không phải Việt nam của người Việt Nam. Xin mời xem qua Hồi ký Trần Quang Cơ-Thứ trưởng Ngoại giao Việt cộng ở link này để thấy rõ Cộng sản Việt Nam đã bán đứng Cambodia cho Tàu Cộng như thế nào.
  https://vietsuky.wordpress.com/hoi-ky-tran-quang-co/
  Như thế không thể trách Cambodia phản bội Việt Nam của Cộng sản.
  Kính
  Trả lời

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  28.11.2012 10:14
  gởi anh Phú.voanews,các bạn,
  Anh Phú nêu về hồi kí trần quang cơ,em nói lại Trần Quang Cơ viết bậy và không đúng.Ô.Duẫn,ô.Đồng không biết tồi tệ ở Campuchia,vì T.Q.Hòan báo cáo sai nên sau đó bị bịch,khi Hun Sen chạy sang thì mới biết rõ và Ta phải đánh.Việt Nam không bao giờ bán Lào và Campuchia cho bất kì ai,mất 2 nước này là mất Viêt nam,mặt khác VN nợ nhân dân 2 nước bằng máu nên không trả được,ngày nay ai thò vào xâm lược, VN họ cũng đánh thôi.Ai đưa tiền cho 2 nước bao nhiêu cũng tốt nhưng cai trị theo kiểu Thành Cát Tư Hản là không xong.
  Anh Phú nên xem tư liệu của Ô. Lê Duẫn,cả bản viết tay đăng trên mạng được giữ tại nhà bà bảy VÂN.
  Ngay khi Ô. HỒ,Ô.Duẫn còn cầm quyền,tập đòan Hà Nội nó vẫn lộng hành.Thủ đô Việt Nam đặt tại HN vẫn là sai lầm.
  Trang nêu ngiên cứu của Trang,để chúng ta cùng biết,phân biệt đúng sai của hôm qua mà đi đúng từ hôm nay.
  Xin chào,

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  27.11.2012 10:30
  K/G A. DỰ,Voanews và các bạn,
  Công Sơn sắp giã từ diễn đàn vì cắt internet,do thiếu tiền,
  Anh DỰ nêu vấn đề này rất hay đấy,hơn chuyện lưỡi bò của TQ mới đây,
  Hor Namhong là tên chống VN rất cực đoan,thế lực chống VN ở Campuchia rất đông,ô. Hun Sen khó tồn tại nếu không có VN ủng hộ và bảo vệ.Sự thật là thế.
  Năm 1972,Khơ me đỏ đã chống quân GPMN rồi,họ đã làm tay sai cho Trung Quốc rồi,chỉ chưa trắng trợn mà thôi.
  Phần lớn những người trí thức Campuchia bị xuyên tạc và kích động về lịch sử,lẽ ra nay họ ngiên cứu và biết để chính họ tồn tại.
  Trung Quốc sẽ nô dịch Campuchia và phân hóa Thái Lan để cai trị theo cách thực dân mới,dân TQ sẽ tràn sang định cư...đây là ý đồ chiến lược của họ.TQ quấy phá Việt Nam chính vì ngăn chặn sự can thiệp của VN,họ không đụng đến VN bằng vũ lực vì tổn thất và thua là chắc chắn.
  Dân Thái biểu tình vừa qua chính nhận ra âm mưu này của TQ với Thái,Nhân dân Campuchia nhận thức được vấn đề này,nhưng lực yếu,không có chỗ dựa,đây là thất bại không chỉ của VN mà còn của Mỹ.Pháp,Anh nữa.Ngày nay Nhân dân VN sẽ và đang phản đối chính phủ VN tính tóan can thiệp giúp Campuchia...vì vậy TQ họ thẳng tay.
  Chính phủ và Nhân dân Campuchia và Thái Lan không nhìn xa âm mưu này của TQ thì nên lo đào hố để chôn mình.
  Nhân dân VN có truyền thống là đối lập với chính phủ vì chúng ngu quá và quá tham lam,đời nào cũng thế,nhưng các kiểu xâm lược của nước ngòai,nhất là anh bạn đê hèn thì Đánh ngòai và diệt Việt gian tàn khốclắm nên chúng sợ dù làm chức to cỡ nào.TQ chỉ chơi trò xâm lược ngọai giao với VN mà thôi vì ai cũng cảnh giác.Chính lẽ đó,sau 75 đến nay,TQ có cho VN vay đâu,còn lâu nó mới bán vũ khí mà VN chả dại mua.
  thế giới không can dự vào, Campuchia và Thái Lan sẽ lại tự giết nhau,bên cạnh thì VN cũng thiệt hại nặng.
  Thế và lực của VN ngày nay khác xa,TQ nó sợ VN lớn mạnh nên nó phải ra tay như thế là lẽ thường.
  Mong rắng anh DỰ và VOANEWS tập trung ngiên cứu và phân tích sâu sắc hơn,nhất là hướng dân Việt đòan kết tòan thế giới để chống lại âm mưu tòan diện này của TQ.
  Mục tiêu chống cộng và chống chính phủ nên gác lại,vì thực tế Việt Nam ngày nay có còn chủ ngiã cộng sản đâu.Sự tồn tại của đảng cộng sản là thực tiễn mà nhân dân công nhận vì vai trò của nó trong lịch sử,còn trả thù nhau là lặp lại ngu xuẩn và có thắng thì chỉ là đưa đất nước vào nô lệ...
  Việt Nam không có cơ sở kinh tế để tiến tới Cộng sản cũng như tư bản.Hạ tầng kiến trúc như vậy thì thượng tầng kiến trúc cũng như vậy.Nói chỉ là nói,viết rồi ngị quyết cũng chỉ là tờ giấy lộn.Vì không thể nào làm được,thánh cũng chả làm gì hơn được.
  Chính phủ và BCHĐCSVN hiện nay rất mù mờ,lúng túng,thiếu phương hướng...nhưng dẫu sao đã cùng nhân dân xây dựng nền tảng kinh tế xã hội lớn và vững mạnh,các nước ASEAN,Nhật,Hàn,Úc,Anh,rồi Đức ủng hộ và quan hệ chiến lược với VN.Vì sao họ coi trọng VN mà quan hệ chiến lược,gác đi việc Cộng sản,còn dân ta một bộ phận cứ phát động quá khứ làm gì...Người ta đến chia rẽ để tự giết nhau hiện đấy thôi,nước ta xưa nay vẫn thế,từ nay về sau sao lại theo con đường sai lầm như cũ....đúng không?Thế hệ chúng cháu phải giết nhau có tốt và đúng không?
  Chinh sách tham nhũng của hệ thống Nhà nước,và sự phá họai kinh tế của các nhà kinh doanh hiện nay trên đất nước VN là một phần chiến lược làm suy kiệt VN của nước ngòai,nhất là TQ...đó là thực tế.Dân và đảng không chống lại thì mất nước lâu rồi.Chỉ vì quyền lợi và lợi tức của số chưa đầy 1% dân mà Ô. DŨNG thủ tướng bảo vệ đến cùng lãi suất cao chót vót so với nước ngòai,suốt 6 năm qua đã là thành công lớn trong công cuộc chống cộng và phá họai đất nước mà không ai có thể chông cộng hơn ông và tập đòan của ông.Tập đòan đó sẽ sụp đổ theo giải pháp tối ưu,chứ không thể đánh nó như đánh bọn cướp chợ,bọn cướp đường được.
  Tôi nêu vấn đề này để chúng ta cùng trao đổi,
  Xin chào,
  Trả lời

  bởi: vu khai từ: quảng ninh -việt nam
  30.11.2012 20:38
  đồng ý với anh Sơn-tôi muốn thêm một chút ý kiến: tôi là một cựu chiến binh của F 7 -quân đoàn 4 -10 h30 ngày 7_1 năm 1979 chúng tôi đã có mặt tại cầu MOonivoong-pnompenh-và sau đó là những gian khổ -hi sinh của chúng tôi-được giáo dục là :cứu bạn là tự cứu mình-quân đội VN đã 1 lòng thiện chí giúp Pelsovan -lúc đó là bộ trưởng quốc phòng và đồng chí Hengxomrin-tổng bí thư đảng NHân dân cách mạng CPC-còn 1 đồng chí nữa -quyền lực khá lớn là đồng chí Khangxaxarin -thị trưởng Pnoompeng-tôi đã được vinh hạnh ăn cơm cùng-nói dài dòng như vậy-xin mọi người thông cảm cho chúng tôi -lúc đó Hunsen chỉ là anh học việc -và mọi việc thay đổi rất nhanh khi xây dựng điều lệnh cho quân đoiị CPC-Pelxovan đã có những ý tưởng không phù hợp với VN-cho đến hôm nay sự thể đã không còn kiểm soát được

  bởi: Vô Danh
  27.11.2012 09:20
  ASEAN "Associate of South East Asia Nations" khởi đầu là tổ chức các nc' đông nam á chống cộng, ng Mỷ chắc chắn là có phần . Wiki leak còn dẩn lời Ô Lý Quang Diệu lẻ ra ASEAN không nên có thành viên mới là vncs, campuchia, Lào . Campuchia là một thành viên mà lại thiếu hợp tác, thiếu thiện chí; vncs là ng` ba phải, củng không khá hơn mấy đàm thoại quốc phòng Ở Singapore thấy bóng dáng TQ lại vuốt TQ là đ/c láng giềng của chúng tôi; vừa muốn song phương, vừa muốn đa phương không đáng tin cậy . Cứ đà này TQ có lấn lướt thì củng không nên trách vớ vẩn nào là Mỷ làm ngư ô thủ lợi nào là đục nc' béo cò v..v.

  bởi: khoa từ: vn
  27.11.2012 08:39
  Ban lãnh đạo Campuchia đã "bán mình" cho Trung Quốc, điều đó đã rõ. Cố đấm ăn xôi như Hô Nam Hông hồi tháng bảy khi không cho ra được thông cáo chung, nếu thông cáo chung không đề cập đến tranh chấp biển đông. Và giờ đây khi Hun Sen tráo trở, lộng giả thành chân trong cuộc họp kín với Thủ tướng Nhật,nói không thành có, phớt lờ một sự thật hiển nhiên là những ý kiến của hai thành viên Philippine và Việt Nam. Một bài học để đời từ Khơ Me đỏ vẫn còn nóng hôi hổi là nước xa đâu cứu được lửa gần và việc sẽ đến ngày chui rúc trong rừng rậm biên giới Thái Lan lại tái diễn với Hun Sen và đồng bọn thôi, hãy chống mắt lên mà xem nhé!
  Trả lời

  bởi: lg-ng từ: usa
  28.11.2012 22:17
  luc nuoc nam vang bi kho me do diet chung ,lien hiep quoc bien
  di dau het roi .khoi dong nam a cung bien di dau het .chi co xuong
  mau cua nguoi viet nam da cuu dat nuoc su dau lau nay .Hun Sen
  dung la vong on boi nghia .an chao da bat .con nguoi nhu the la het sai .

  Blog

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác