Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Con rối của người khổng lồ (phần 3)

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen (thứ ba từ bên trái) nói ông thích các khoản viện trợ của Trung Quốc hơn các khoản viện trợ của phương Tây vì nó không đi kèm với các điều kiện này nọThủ tướng Campuchia Hun Sen (thứ ba từ bên trái) nói ông thích các khoản viện trợ của Trung Quốc hơn các khoản viện trợ của phương Tây vì nó không đi kèm với các điều kiện này nọ
  x
  Thủ tướng Campuchia Hun Sen (thứ ba từ bên trái) nói ông thích các khoản viện trợ của Trung Quốc hơn các khoản viện trợ của phương Tây vì nó không đi kèm với các điều kiện này nọ
  Thủ tướng Campuchia Hun Sen (thứ ba từ bên trái) nói ông thích các khoản viện trợ của Trung Quốc hơn các khoản viện trợ của phương Tây vì nó không đi kèm với các điều kiện này nọ
  Lý do mà Campuchia sẵn sàng tảng lờ các khuyến cáo của phương Tây là vì nước này đã tìm được nhà tài trợ mới. Các khoản viện trợ và/hoặc đầu tư từ Trung Quốc đều không có bất cứ ràng buộc gì.

  Chính Hun Sen đã nói rất rõ trong nhiều bài phát biểu của ông rằng ông thích các khoản viện trợ của Trung Quốc hơn các khoản viện trợ của phương Tây vì nó không đi kèm với các điều kiện này nọ. Hồi tháng 9, 2009, khi cắt băng khánh thành cây cầu ở tỉnh Kandal do Trung Quốc hỗ trợ vốn, Hun Sen đã tuyên bố “Trung Quốc tôn trọng các quyết định chính trị của Campuchia. Họ xây những cây cầu và những con đường và không hề có bất cứ điều kiện phức tạp gì cả”.
   
  Theo Asia Times, các nhà tài trợ quốc tế cam kết cho Campuchia 1,1 tỷ USD viện trợ, trong đó Trung Quốc là nước cam kết nhiều nhất. Trung Quốc cũng là nước có đầu tư trực tiếp (FDI) nhiều nhất vào Campuchia với kế hoạch được công bố lên tới 8 tỷ USD cho 360 dự án khác nhau trong vòng 7 tháng đầu năm 2011.  Theo The Diplomat, Trung Quốc đã đầu tư vào Campuchia tổng cộng khoảng 9 tỷ USD trong vài năm gần đây dưới nhiều hình thức như đầu tư trực tiếp, cho vay mềm, hoặc các khoản viện trợ.

  Còn theo Yale Global, chương trình viện trợ “Global New Deal” của Bắc Kinh được thiết kế ra trong thời gian gần đây – gồm một ngân quỹ lớn để dành cho các khoản vay và các khoản đầu tư không bị ràng buộc bởi các điều kiện về nhân quyền hay cải cách bộ máy nhà nước – có vẻ như được thiết kế ra dành riêng cho thủ tướng Hun Sen của Campuchia.

  Cũng theo Yale Global, các ngân hàng Trung Quốc hiện nay giống như các hộp đựng tiền lẻ khổng lồ của chính quyền Campuchia, tài trợ cho đủ loại dự án từ đường xá, cầu cống,đập thuỷ điện, đến bất động sản và các khu nghỉ dưỡng. Thương mại giữa hai nước cũng đang phát triển mạnh với kim ngạch lên tới 2.5 tỷ USD năm 2011 và dự kiến gấp đôi vào năm 2017.

  Từ phía chính quyền Campuchia, câu chuyện “chịu ảnh hưởng của Trung Quốc” luôn được các quan chức của đất nước này lên tiếng bác bỏ. Hun Sen, trong một cuộc họp báo hồi tháng 4, 2012 sau hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN, đã tỏ ra giận dữ vì có bình luận rằng Campuchia đang hành xử như là một con rối của Trung Quốc. Ông này đã mắng chửi các nhà báo là điên, lười nhác, và ngu xuẩn và cảnh cáo họ, bao gồm hơn 100 nhà báo quốc tế, rằng phải nói sự thật “Cái tôi ghét cay ghét đắng là chuyện đồn thổi rằng Campuchia đang làm việc cho Trung Quốc và chắc đang chịu ảnh hưởng nào đó của nước này. Đó là chuyện hoàn toàn sai lầm. Chúng tôi là một đất nước có phẩm giá. Chúng tôi không sử dụng thứ chính trị cơ hội”. Và ông khẳng định thêm “Campuchia không thể bị mua”.

  Thế nhưng người Trung Quốc khác với người phương Tây ở nhiều điểm. Người phương Tây đem đến một hợp đồng với các điều khoản rõ ràng. Người Trung Quốc đến tặng quà và kết bạn với Kinh Kha, chỉ để mãi tới cuối cùng mới biến ông này thành sát thủ và đi vào chỗ chết. Theo cách nói của Yale Global, đồng tiền của Trung Quốc vẫn bị buộc bởi các sợi chỉ vô hình.

  Và sợi chỉ vô hình đó đã siết lại vào tháng 7 và tháng 11 năm nay. Kinh kha đã được gửi đi để hành thích Tần vương. Hun Sen đã được gửi đi để chặn đứng cỗ máy ASEAN trong vai trò chủ tịch đương nhiêm của khối này năm 2012.

  Làm gì với Campuchia trong tương lai

  Chỉ còn hơn một tháng nữa là hết năm 2012 và Campuchia sẽ hết vai trò nước chủ tịch ASEAN, nhường chỗ cho Brunei. Phải tới 10 năm nữa thì nước này mới lại có cơ hội quay lại vị trí chủ tịch. Câu chuyện của ASEAN khi đó có lẽ sẽ rất khác so với hiện nay. Vì thế những chuyện bẽ bàng cho ASEAN trong năm nay có lẽ sẽ không có cơ hội diễn ra trong tương lai gần.

  Campuchia là một đất nước có chủ quyền. Và dù là chính quyền Hun Sen hay bất cứ chính quyền nào khác thì họ vẫn hành động trên cơ sở lợi ích của chính quyền và lợi ích của Campuchia.  Vì thế, câu chuyện “bị Trung Quốc mua” dù muốn hay không vẫn sẽ xảy ra.

  Đơn giản là vì không có một gã khổng lồ nào khác có thể cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc ở đây. Toàn bộ khối ASEAN, xét cả về quy mô dân cư và sức mạnh kinh tế, cũng không đáng kể gì với người khổng lồ này. Âu Châu thì đang chìm đắm trong khủng hoảng và đủ thứ vấn đề nội bộ trong khi Mỹ thì còn phải căng mình ra (với ngân sách ngày càng mỏng đi) trên quá nhiều điểm nóng khắp nơi trên thế giới.

  Với tư cách là một tổ chức hoạt động trên nguyên tắc đồng thuận, ASEAN sẽ khó có thể đạt được tiếng nói chung trên các vấn đề như tranh chấp ở Biển Đông một khi Campuchia vẫn còn là con rối do Trung Quốc dật dây. Và điều này có lẽ cũng sẽ khó có thể đảo ngược trong tương lai gần. Điều đó làm cho việc đưa ASEAN thành một diễn đàn để giải quyết các vấn đề về Biển Đông xem ra không khả thi. Đó là chưa kể Campuchia có thể không phải là con rối duy nhất mà Trung Quốc có ở ASEAN.

  Đối với Việt Nam, dù muốn hay không, vẫn phải chấp nhận một thực tế là Campuchia đã rời khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của Việt Nam và giờ đang ăn nằm với đối thủ nặng ký phương bắc. Việt Nam đã có vai trò lịch sử ở đất nước này, và giờ đây vai trò lịch sử đó đã kết thúc. Việt Nam không thể, và cũng không nên, tìm cách níu kéo ảnh hưởng của mình ở Campuchia.

  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Hoang Mai từ: Australia
  10.12.2012 23:17
  Tại sao người ta lại nói "Các khoản viện trợ và/hoặc đầu tư từ Trung Quốc đều không có bất cứ ràng buộc gì" ?

  Phải nói rằng không có bất cứ ràng buộc gì về nhân quyền, tự do, dân chủ, cởi mở, trong sạch, công khai, an toàn, môi trường tự nhiên, phản ứng của dân chúng, ... mới đúng .

  Còn ràng buộc thứ khác thì vẫn có chớ ! Chẳng hạn để cho nhà thầu Trung cộng ưu tiên, để cho xử dụng công nhân Trung cộng tự do thoải mái, không được ngăn cản nếu môi trường bị tàn phá, độc hại, ... cho đến việc phải hùa theo Trung cộng trong vấn đề ngoại giao, cấm dân chúng trong nước phản đối Trung cộng dù bất cứ chuyện gì xảy ra giữa 2 nước, quốc phòng để Trung quốc thao túng, ...

  Rất nhiều thứ ràng buộc mà không ghi trong văn bản thôi .

  bởi: xaxunhowe từ: quangngai
  07.12.2012 00:42
  nguoi cambot khong co nhan cach , ho quy mieng an qua nen ho moi the . bi goi la con roi nhung ho cung khong biet gi dau .that buon cho ho qua .

  bởi: HB từ: Saigon
  06.12.2012 17:13
  Không có lợi ích mới là mãi mãi.

  Mỹ ở xa làm sao cứu được lửa gần?

  bởi: haithai từ: TP.Cần Thơ
  06.12.2012 17:01
  Nói nhiều chỉ thêm mệt người, có giỏi thì ra làm lãnh tụ , chỉ tài láo
  toét ..... lung tung !

  bởi: Anh Ba
  06.12.2012 10:40
  Tôi không đồng ý hoàn toàn với kết luận của ô Dự . Nếu nói ảnh hưởng của đảng csvn, lảnh đạo vn thì rất đúng, nhưng Ô Dự dùng chử vn trống không để nói ảnh hưởng vn ở CPC thì sai . Vì ch phủ vn có thể yếu hèn thua kém các chính phủ Asean . Nhưng người vn không hề thua kém các nc' chung quanh, "VN" vẩn ảnh hưởng CPC bằng quyền lực "mềm" vn vẩn gần CPC hơn là TQ với CPC, người vn thương nhân, kỷ thuật viên, bác sỉ có tay nghề, trình độ cao hơn người CPC họ có thể vừa đóng góp vừa ảnh hưởng văn hoá tác động CPC; báo chí trong nc' củng đăng tải ng CPC thích sang vn chửa bệnh vì rẻ chất lượng hơn bên họ . Hàng hoá sản phẩm vn không phải quá tồi, ng CPC củng ưa chuộng, họ thích thực phẩm vn các nhà hàng vn ở Nam Vang rất đưọc dân CPC ưa chuộng, ng CPC củng thích nghe nhạc vn nửa, đó là quyền lực mền tự phát. Nếu vn phát triển ktế, có ng lảnh đạo sáng suốt đưa đất nc' đi lên, đời sống văn hoá phong phú thì VN sẻ còn ảnh hưởng CPC nhiều hơn nửa; tiếc là đất nc vn hiện nay quá tệ, mặc dù con ng vn không tệ; nhiều ng Singapore tôi biết sang vn muốn đầu tư ngán ngẩm, tại sao người ta mặc quần một ống ko bằng ng vn mà sao đất nc vn với nhiều điều kiện thuận lợi vn lại tệ hơn họ . Nói tóm lại TQ đang dùng quyền lực mềm nhưng là quyền lực "thô thiển" mua chuộc giới lảnh đạo CPC, VN củng không hẳn là mất hết ảnh hưởng .

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  05.12.2012 22:05
  Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã nhận phong bì riêng của CSTQ, nên cười thoải mái. Một ngày gần đây CSTQ sẽ biết việc làm của mình là khờ dại, tiền mất mà tật vẫn mang mà thôi.

  bởi: Đồng
  05.12.2012 20:07
  VN đang bị TQ vây quanh, từ biển đảo đến đất liền (KPC). Có lẽ TQ đẫ mua biển đảo của VN thông qua KPC, làm VN phải ngậm BỒ HÒN khi đứa con cưng Hunsen bán với giá rẻ. Câu nói:" Chủ nghĩa Mac Lenine bách chiến bách thắng" khi mà cả ba nước Việt, Tàu, Khơme cùng nói thì chuyện gì sẽ xảy ra. Thôi, đã cùng theo CS rồi ai dám trách chứ !

  bởi: East Sea từ: Hà Nội
  05.12.2012 16:07
  Loạt bài viết về Camphchea này hay, sâu sắc. Tôi thích cái kết cuối cùng "Việt Nam không thể, và cũng không nên, tìm cách níu kéo ảnh hưởng của mình ở Campuchia". Tôi xin phép bổ sung thêm vào với tác giả là "Việt Nam cũng không nên trách cứ gì Hun Sen và Camphuchea", vì họ đã quên mất sự hy sinh quên mình và giúp đỡ bằng máu của Việt Nam giành cho họ trước đây. Với Việt Nam bây giờ, níu kéo hay trách cứ đều không ổn. Suy cho cùng, Hun Sen phải hành động vì lợi ích của Camphuchea, nên kệ thôi. Tuy nhiên, khi Camphuchea đã hết tác dụng với TQ rồi, thì họ chắc chắn sẽ bị lãng quên ngay thôi. Của cho là của nợ mà. Tự mình lao động mà sống mới bền vững, có thế và có lực. Dựa dẫm mà sống như kiểu Camphuchea thì rõ là sẽ hỏng bét về mặt dài hạn. Việt Nam hiểu điều đấy, nên không hề có ý kiến hay phàn nàn gì với họ và Việt Nam đang cố gắng tìm các giải pháp khác để tự giải quyết vấn đề của mình. Như thế là rất chuẩn.

  bởi: Tran Binh từ: US
  05.12.2012 10:34
  Doi voi cac nuoc chung quanh,Tau chi so VN,anh chang nho be nhung chang de chiu,du dang cui dau vang da.Tru Tran ich Tac ,Le chieu Thong,nguoi VN chua biet ban nuoc du 1000 nam bi do-ho.Boi vi cho du Tau co chiem den nua nuoc VN,mac ke LHQ,mac ke moi tieu chuan...cung khong the giu duoc..Chua ai chiem duoc VN ma ton tai o do lau dai.Hay lam cho mot VN that khon kho,dieu-tan,luc do "ni" (You,Tu, may...)se biet nguoi VN ra sao .Bay gio,nguoi VN dang phan-hoa,vi...thoi trang,hay thu xem...

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 09:11
  Cái khổ là thời điểm nào trong lịch sử cũng đều có những "con rối" và những cường quốc có xảo thuật biết xử dụng chúng. Từ giữa thế kỷ trước TC đã thành công trong việc khéo léo điều khiển các "con rối" có đầu óc nhưng thiếu tinh thần dân tộc, gây không biết bao nhiêu tan tóc cho đất nước của các "con rối" đó. Hàn cộng trong thập niên 1950, Bắc Việt cộng kéo dài nhiều thập niên cho đến gần đây mới sáng mắt ra và giờ đây tới "con rối" Hunsen bị tuột khỏi tay Việt cộng để lại rơi vào bàn tay lông lá hơn của người khổng lồ. Chắc không lâu nữa Cam Bốt cũng sẽ không thoát khỏi hoàn cảnh tiêu điều và bi thảm của Việt Nam hiện nay.
  Nhìn cái dinh thự to đùn của Hun Sen ở Phnom Penh và cái nhà thờ tổ tông của thủ tướng VC thì thật ra cái thân phận làm "con rối" cũng không phải là khổ lắm!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.12.2012 03:02
  Có những vai, diễn viên biết rõ mình chỉ là thằng tuồng; đáng buồn hơn, vẫn có nhiều vai mà người 'nghệ sĩ' nhập vai rất thật, mang rất nhiều lợi lộc cho chủ gánh xiếc, mà vẫn không hiểu ra mình chỉ là con rối! Có lẽ tại sức quyến rũ của vai đóng, nhưng có khi cũng là trí tệ của kẻ trong tuồng.

  Làm thế nào để biết ta là con rối múa may theo người điều khiển hay là nghệ sĩ diễn đạt theo hồn mình. Dễ lắm, LỢI LỘC mà người đó có được do 'tài diễn' của mình. Chú rối được gọt đẽo theo ý muốn của chủ, xong việc có tiền, chủ ném chú vào xó. Người nghệ sĩ sẽ có thù lao và sẽ mặc cả tùy theo công trạng của mình.

  Quyền lợi, hạnh phúc của dân tộc là thước đo tối hậu cho chính nghĩa của chiến tranh. Nếu Tàu quả là ông anh vĩ đại, họ đã viện trợ tích cực cho Việt minh sau chiến thắng Điện biên phủ, khi mà Mỹ còn mệt mỏi sau chiến tranh Đại hàn mới kết thúc vào 1953. Tàu đã cố tình tạo ra một vn phân chia và đánh nhau sống chết. Trong những năm sau đó, họ cũng viện trợ vừa phải, đồ tiếp viện của Nga qua ngã Trung quốc chỉ đến tay Bắc việt 4/10, dân Bắc phải làm nên sức mạnh còn thiếu bằng máu của mình!

  Trong chiến tranh vn, dân Việt 2 miền chẳng ai có quyền mặc cả, chẳng phải miền Bắc như mấy chú két tưởng, tất cả là theo lệnh Bắc kinh trong những điểm chính. Mỹ và Tàu là 2 ông lớn nói chuyện với nhau, đừng quậy sẽ được cho ăn. Khi vừa đánh hơi cuộc chiến sắp tàn, chúng đã nhanh chân cuỗm mất quần đảo Hoàng sa và đẩy lùi các cột mốc phía bắc. Chú rối nín thinh! Chiến tranh kéo dài chúng ta mất thời gian phát triển. Từ một gia sản không nhỏ tổ tiên để lại: đạo đức, cũng như giang san, vn trở thành quốc gia nghèo có tiếng.. nhất thế giới và về .. mọi mặt.

  Ai là rối đây? Mấy chú két làm ơn hót cho mọi người xem sao. Làm ơn hót bằng đầu óc và con tim của chính mình, đừng để đứa khác kéo lưỡi. Nếu không các chú cũng không phải là két thật. Đất nước này đã có quá nhiều chú rối.

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 09:07
  Trung quốc trổi dậy qua bao nhiêu năm ngậm cay nuốt hận thân phận nhược quốc lạc hậu bị nhật bản đánh cho thất điên bát đảo bị một tiểu quốc đè đầu cởi cổ lại them bị nước anh nắm đầu xui khiến cho ngườc trung quốc cam tâm an phận hưởng thụ khói thuốc phiện trong nổi niềm nhược quốc nên từ nổi căm giận đó khiến người trung quốc âm thầm chờ cơ hội báo thù những kẻ gieo rặt cái chết trắng cho người trung quốc và những kẻ đó đã bị ngấm ngầm gieo mầm thụ hưởng dộc chất cho giới trẻ trên đất nước của họ qua các thế lực ma fia tay sai và còn làm phân hoá đại bộ phận người dân và quan chức trong chinh quyền của nuớc sở tại . còn đối với nhật bản là mối thù truyền kiếp TQ đang tìm đủ mọi để có cớ trả thù và trước là để thử sức mạnh của vũ khí chiến lược mợi sau là đánh giá tiềm lực quân sự và hiệu quả của các thế lực tay sai hoạt động trong bómg tối hiện nay…..[ nhưng thời cơ đó thực sự chưa đến dược tuy hiện nay về chính trị trung quóc có nhiều chư hầu và các tổ chúc bàn tay đen nắm được một phần khuynh loát chính trị của các quóc gia trên toàn thế giới nhất là nước mỹ theo chiều hướng xây dựng mô hình của TQ sẳn sang đồng loạt hưởng ứng khi TQ khởi động bộ máy chiến tranh của họ ]…. mạc dù vậy nhật bản cũng không phải là một nước dể ăn hiếp hơn nửa được sự hậu thuẩn của một sức mạnh quân sự khổng lồ từ nước mỹ và quân đội đồng minh nên trung quốc còn phải tranh thủ nhiều lấm lấm thì mới có cơ may ……nhưng e răng điều ước vọng trả thù NB và thôn tính thế giói chỉ còn trong mộng tưởng vì toàn bộ mưu mô gian kế của TQ và bọn đàn em tay sai đã bị tình báo mỹ giãi mã mất rồi chấm dưt ước vong ngông cuồng thôi hêhê..he …he

  bởi: NGNX từ: USA
  05.12.2012 04:06
  Dã tâm của một người khó đoán, dã tâm của một nước(Tầu Cộng) chúng ta có thể đoán ra/không bao giờ tình cho không biếu không. Vắt cạn tài nguyên của một nước nhược tiểu còn có thể hiểu được chứ xóa sạch một nền văn hóa của nước khác không thể chấp nhận được.Tầu Cộng có cả 2 bản tính "TÀN ÁC" đó, mong rằng những nước có giao thương với Hán Cộng hãy xem xét lại.
  Trả lời

  bởi: Lý Tống từ: Thanh Hóa - VN
  06.12.2012 16:19
  Thế giới ngày càng bất lực và yếu đuối trước thằng Tàu CS????????

  bởi: Herry từ: The US
  05.12.2012 02:52
  Trên đời này chẳng ai cho không ai cái gì! Có người sẽ nói có, chẳng hạn " tình cho không, biếu không" đấy thôi! Không phải vậy, mà là họ đang hưởng thụ để giải phóng năng lượng bản năng gốc của mình, nếu không thì sinh ra đủ thứ bệnh hoạn! Mối quan hệ giữa TQ và CPC chẳng khác gì mối quan hệ giữa một "tay anh chị cộm cán" và một "tên đàn em láu cá'. Những dàng buộc lẫn nhau đều xuất phát từ những lợi ích quốc gia, tất nhiên vì lợi ích cá nhân của các nhà cầm quyền. Thế giới ngày nay xuất hiện một tên "đại trọc phú" với cách chơi riêng của mình. TQ cho vay hoặc viện trợ cho các quốc gia khác hầu như không có những điều kiện kèm theo, với cách "chơi này" TQ đang dần dần lấn lướt ở các quốc gia mà lâu nay là sân chơi của Mỹ và các nước phương Tây. Trở lại câu chuyện CPC, một quốc gia nhỏ bé, nghèo nàn đã nhận được những khoản viện trợ khổng lồ từ TQ mà không có điều kiện kèm theo. Vậy thử hỏi có quốc gia nào cưỡng được sự cám dỗ này?!Người CPC cũng thừa hiểu TQ đang muốn gì ở họ. Nhưng họ "cứ tranh thủ" cơ hội này cái đã. Người CPC đâu có liên quan quyền lợi gì ở biển Đông mà đi "dây dưa" vào. Và nếu có, thì họ hiểu rằng "chẳng khác gì đem nạng gãy chống trời". Ngay cả khối ASEAN có " đồng thuận" thì có thể làm được gì? nếu người khổng lồ thâm hiểm và tàn bạo chẳng ký tá quái gì với ASEAN, và nếu có ký tá cho vui với nhau một chút, thì TQ vẫn cứ hành động theo ý đồ của họ. Cựu hoàng Shihanuck là người không có thiện cảm với VN, có lúc hỏi Husen rằng :" biên giới của đất nước CPC đến đâu nhỉ..." Husen lúc này đã là thủ tướng và đang trong giai đoạn rất thân VN đã trả lời " Thưa quốc vương, biên giới của CPC trải đến những vùng có cây Thốt nốt mọc" ! Thực sự Husen là một người có tài và biết biến hóa theo thời cuộc. Đi theo những viện trợ hào phóng là sự "di dân" hợp pháp của người TQ vào CPC ngày càng đáng lo ngại. Hệ thống tình báo TQ được cài sâu cắn chặt vào các cấp chính quyền của CPC. Rất có thể những quan chức lớn của CPC là những nhân vật hai mang, nhất cử, nhất động rất khó qua mắt được TQ. Người TQ đang xiết dần cái vòng "kim cô" lên chính quyền và đất nước CPC. Ở trong tình thế như vậy Husen đã có những hành động thừa khôn ngoan để tranh thủ sự ủng hộ của các quan chức cao cấp ngay trong chính quyền của ông và tranh thủ thời cơ "vàng" mà TQ giành cho. Tôi cảm nhận rằng Husen đang đi đúng con đường cho chính mình. Vậy chính quyền Husen đã trở thành "con rối" như Ts Trần Vinh Dự nhận định chưa. Câu trả lời: thực sự là chưa. Bởi họ cũng đang chơi " con bài TQ" để hòng cầu lợi cầu vinh. Nhưng đáng tiếc rằng CPC không phải là đối thủ của ông thầy quá cao tay TQ. Vậy thì nhận định về Husen và chính quyền của ông và tương lai của CPC làm sao? Hiện tại sự tồn tại của chính quyền Husen vẫn thuận lợi cho VN rất nhiều. Nhưng tương lai của CPC thì rất đáng thương, bởi sẽ đến cái ngày mà TQ thấy cần phải xiết chặt cái "vòng kim cô" thì lúc đó CPC trở thành một quốc gia chư hầu, thế cũng còn là may hơn thành một huyện quận của TQ.... Đến lúc này VN sẽ rơi vào thế bị ' Thập diện mai mục" của TQ.

  bởi: Bạch Hổ từ: Hà Nội
  04.12.2012 23:44
  Đúng là "Sông có khúc người có lúc",cái gì gọi là tình đồng chí anh em bạn bè...xảo ngôn hết,vứt hết.Tất cả đều thua trước sức mạnh của đồng tiền. Còn tiền còn bạn,hết tiền hết bạn.Nay Campuchia đi theo Trung Quốc rồi thì cũng hy vọng nhân dân Campuchia được no ấm, phát triển,hạnh phúc.Nếu có lỡ xảy ra diệt chủng Pol Pot lần 2 với người dân Campuchia,thì Hun Sen hãy cầu cứu TQ,Mỹ,UN,EU... nhé,họ mới là những người bạn tốt của Campuchia,mới cứu dân Campuchia khỏi diệt chủng, còn Việt Nam thì chỉ "xâm lăng" Campuchia thôi,phải không Hun Sen?

  bởi: Bm từ: USA
  04.12.2012 23:43
  Chùa Bà Đanh viết thế mà không sợ công an đánh vỡ mặt phù mồm vì tội làm tay sai cho thế lực ngoai bang là Hun xen.

  bởi: Sang
  04.12.2012 23:25
  Campuchia đã không biết phân biệt giữa đồng dơ bẩn và đồng tiền sạch. Đồng tiền từ kẻ tham lam có bàn tay lông lá bẩn thỉu thì cũng giống như ma quỷ đưa ra những thứ vật chất cám dỗ con người đi theo hướng xấu, còn đồng tiền sạch từ các nước phương tây viện trợ có điều kiện sẽ làm cho xã hội campuchia trong sạch, bình đẳng hơn và phát triển tốt đẹp lâu dài cho dù có thể là chậm hơn đồng tiền dơ bẩn.

  bởi: LHT từ: Việt Nam
  04.12.2012 22:05
  Nếu Campuchia vì lợi ít bản thân mà quên đi lợi ít cộng đồng Asean như : uy tín của tổ chức, sự đoàn kết của khối. Họ chỉ thấy cái lợi trước mắt bởi vì họ không dính vào tranh chấp biển đông còn được nhận của hối lộ từ TQ, nhưng họ quên rằng họ cũng đang tranh chấp lảnh thổ với Thái Lan và họ nghĩ sao nếu như xảy ra tranh chấp giữa họ và Thái Lan các nước bị dính đòn của họ quay sang ủng hộ Thái. Lúc đó họ mới biết đá biết vàng nếu mất đền Preah Vihear và các vùng đất khác vào tay Thái Lan thì liệu ông Hun Sen có còn yên vĩ trên ghế thủ tướng nửa không?

  bởi: 1204
  04.12.2012 21:30
  Cho lãnh đạo chóp bu Asean mỗi người 1 triệu USD thì TQ muốn gì chẳng được
  TQ chi thêm tiền viện trợ để bịt mồm dân ASEAN và tiền lót tay cho lãnh đạo chóp bu mỗi nước để mua chủ quyền đảo ở biển đông.Vì thế, Mỹ cấm TQ đàm phán song phương về biển Đông.

  Hoa Kỳ khuyến cáo Trung Quốc chớ nên sử dụng các cuộc đàm phán song phương nhằm mục đích ‘chia để trị’ đối với các nước có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.(14/8/2012 VOA). "Hoa Kỳ khuyến cáo" nghĩa là Hoa kỳ đã dự trù các biện pháp trừng phạt kinh tế.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  04.12.2012 15:24
  Anh DỰ phân tích sâu sắc,đặt vấn đề logic,bài nào cũng hay,
  Cuộc đời này ai cũng phải lo cho mình và dân tộc mình.
  Việt Nam đã 2 lần hi sinh không biết bao tính mạng cho Campuchia, 2 lần cứu tính mạng Ngài Sihanouk đã hi sinh cả tiểu đoàn đặc công...Nay thì Hunsen muốn làm con rối cho TQ thì có Hoa Kỳ,Anh,Pháp lo.
  Nhưng đụng đến Hoàng Gia campuchia thì Việt Nam phải đổ quân giải cứu ngay,đây là điều duy nhất VN làm,thế giới có chửi vẫn làm.
  Ăn 1 đồng của Tàu là trả máu của dân tộc đấy anh chùa bà đanh ạ!Tàu chơi trò cắm quân vào trung thâm Asean đấy,và loại trừ chế độ quân chủ của Campuchia đấy.
  Từ 1951 VN biết quá rõ nên không bao giờ nge tập đoàn nhà Hán Bắc Kinh,ngiên cứu thì biết các bạn ạ.
  Hơn 2000 năm qua dân Việt ta luôn chống TÀU để tồn tại mà,Nay ta gặp khó khăn trên đường phát triển,nếu ta ừ với Tàu chống Mỹ và phương tây,đi với nó là có 200 tỷ USD cho không,nhưng ta đâu có dại...vì dân tộc tồn tại mà độc lập không tồn tại,và đi đánh thuê cho nó.
  Ta chống cộng mà chống cả chính phủ và chế độ thì đất nước và dân tộc của ta sẽ như thế nào...làm con mồi cho Tàu xơi à.
  Họ đến rồi Họ đi lẽ đời là vậy.Hunsen và nhóm chống VN mù quán không tỉnh ngộ thì chỉ làm mồi thôi.
  Hàng TÀU hết bảo hành là vứt,nợ chồng chất dân Cam puchia chết với nó.

  bởi: TnT từ: Vietnam
  04.12.2012 09:45
  Sau Campuchia lần lần người ta sẽ thấy con rối mới. Hiện nay nay ảnh hưởng của TQ lên VN cũng gần giống như vậy. TQ đã đặt ảnh hưởng gần như mọi mặt lên VN, từ thị trường tiêu thụ, khai thác hầm mỏ, xây dựng đến định hướng chính trị. Cho đến nay người ta chưa thấy nhà nước CSVN chống TQ điều gì. Trong khi nhà nước Campuchia làm con rối cho TQ để nhận mọi khoảng vay và viện trợ thì VN hầu như cho TQ nhiều hơn là nhận lại. Trong lúc TQ càng ngày càng tỏ ra là một thế lực mới trên trường quốc tế thì VN không ngại ngùng nép mình vào hàng của trục mới này và họ luôn tung hô cho sự trỗi dậy của TQ.

  Người ta những tưởng bang giao giữa VN và TQ sẽ lấn cấn vì chuyện tranh chấp vùng lãnh hải ở biển đông. Nhưng đó chỉ là mặt nổi đối với thế giới đối với ASEAN hay đối với quần chúng VN. Bên dưới mặt nổi này không có gì để bảo đảm không có sự đổi chác để nhà nước VN yên thân ổn định vai trò lãnh đạo qua đó nhà nước CSVN sẽ "đi đêm" cho TQ đem giàn khoan đến khai thác dầu trên lãnh hải VN với mỹ từ "hợp tác khai thác" mà không ai có thể can thiệp hay có thể hạch hỏi về mức lợi nhuận của sự hợp tác này. Những diễn tiến tại VN vừa rồi cho thấy không ai có quyền thách đố việc làm của đảng và nhà nước CSVN.

  CSVN đã từng cúi mình đánh Mỹ cho khối Cộng thì không có gì để nói sự cúi mình giống như vậy sắp tới không tái diễn miễn là đảng CSVN được lợi. Rõ ràng CSVN sẽ không mất gì cả nếu để TQ khai thác dầu ở biển đông hay cúi đầu trước những đòi hỏi của TQ mà ngược lại họ được lợi rất nhiều. CSVN không sợ đất nước nghèo mà chỉ sợ họ không giữ được quyền lãnh đạo lâu dài mà thôi.

  Nhìn lại, về mặt ích nước lợi dân, Hunsen có vẻ còn khôn ngoan hơn vì ít nhiều đất nước Campuchia có lợi. Ngược lại về mặt ích đảng thì VN có thể làm điều không một chế độ nào làm là bán tài nguyên hay cho không tài nguyên để đảng mình được lợi. Sau Campuchia người ta sẽ thấy con rối mới, nhưng con rối này này nhếch nhác hơn vì phải nuôi tên khổng lồ nhiều hơn để tên không lồ này nuôi con rối khác.

  bởi: vo danh
  04.12.2012 09:33
  Viet Nam da den tiep cuu dan toc Campuchia trong mot thoi diem qua u la tuyet vong, nguoi dan bi diet chung den hang trieu nguoi , the ma cac nuoc lang gieng va ca the gioi co lam gi de ngan chan hoac giup do. Anh hung Hunxen cua dan toc Campuchia da xuat hien kip thoi. Gio day cung la anh khong lo phuong Bac, nhung Hunxen da kheo leo khong de bi xui giuc giet dan , cai khon ngoan la nam o cho do, khong bi nguoi ta bien minh tro thanh ke cuong sat . Thoigian 37 nam ngoi ghe khong bi nguoi ta truat phe hay am sat, do cung la cai khon ngoan cua Hunxen. Ai ai cung noi duoc chu yeu nuoc , khi thuc hanh yeu nuoc giua Hunxen va Shilhanouk, Hunxen cao co hon nhieu.

  bởi: Lão Nông (Fr)
  04.12.2012 09:04
  Cần nhớ rằng biển Đông, xét về địa lý, chẳng có liên hệ gì với Campuchia và nếu CPC đồng thuận với VN và Phi đòi quốc tế hóa vấn đề tranh chấp biển Đông thì chuyện gì sẽ xảy ra? Câu trả lời chắc chắn là TQ sẽ thắt hầu bao viện trợ tức khắc (giống như TQ đã đối xử với VN trong giai đoạn 1976-1978 vậy).

  Đối với TQ không có chuyện bỏ tiền ra để không lấy lại cái gì cả, và viện trợ hào phóng chỉ tồn tại trong giai đoạn "trăng mật" mà thôi. Chuyện TQ hành xử ở Châu Phi đã quá rõ để chứng minh.

  Rõ ràng Hun Sen chỉ hành động vì tiền. Nhận tiền của người khác để bị buộc phải làm theo ý họ mà gọi là "con rối" là hơi nhẹ, phải gọi là tay sai mới đúng.

  Có người nói Hun Sen hành động vì quyền lợi đất nước CPC. Điều đó đúng, nhưng cũng phải nói thêm là để củng cố cái ghế của chính ông ta nữa. Cái lợi mà CPC nhận được đó chỉ là lợi trước mắt, rồi đây sẽ phải trả giá: Vòi bạch tuột TQ sẽ vươn tới những vùng tài nguyên màu mỡ của CPC, sẽ kéo cổ Hun Sen nhìn cùng hướng, nói cùng nội dung với TQ. Với cộng đồng quốc tế CPC là tay sai TQ; với Asean CPC là kẻ nội gián, phản thùng.

  Trong ván bài đó TQ có thiệt gì đâu, ngoài mấy món hời như cầu đường, sân bay,... "hào phóng và không điều kiện" tặng cho CPC. Kẻ bị thiệt hại nhiều nhất chính là người dân và đất nước CPC.

  Nhân đây, nếu ai tinh ý sẽ thấy TQ đang cố gài ván bài đó đối với VN.

  bởi: Khờ từ: HN
  04.12.2012 07:23
  Tàu chưa cho ai không cái gì. Cho VN vũ khí để dân VN tự nồi da nấu thịt để chiếm gọn Hòang Sa. Cho khme đỏ tiền để khme tự giết nhau. Lần này cho Hunsen tiền để làm thịt Campot lần nữa - cứ chờ xem sẽ thấy hậu quả - tàu sẽ ép khme thí nghiệm 1 chế độ quái thai CS khác khme đỏ 1 chút nhưng lần này sẽ hủy diệt campot chứ không sót như lần trước

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 06:45
  Mới đây có bài viết của AP cho hay là Trung Cộng đã mồi chài được khách hàng vùng Nam Mỹ vốn là thân chủ của Hoa kỳ (truy cập "China overtaking US as global trader"). Hy vọng VN và Đông Nam Á sẽ không biến thành Tây Tạng.

  bởi: Loan từ: Canada
  04.12.2012 06:25
  VN đã biến Hun Sen thành một vì sao sáng thì cũng có thể biến Hun Sen thành một vì sao chết. Do not go so far Hun Sen!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 21:28
  Chính xoác!
  "VN đã biến Hun Sen thành một vì sao sáng thì cũng có thể biến Hun Sen thành một vì sao chết."

  bởi: Chùa Bà Đanh
  04.12.2012 05:41
  Không ai dại gì để trở thành Kinh Kha nếu trên đời này không có nước Triệu. "Tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục hoàn" ngày nay không bao giờ có.

  Ở đây có hai vấn đề mà ta cần phải hiểu, Đó là sự thoái hóa của chính quyền Hun Sen và sự lớn mạnh và hào phóng của một TQ.

  Mấy chục năm cầm quyền và nằm trong quỷ đạo của VN thật sự chính quyền Hun Sen không đem lại được cho đất nước Campuchia một sự thay đổi gì đáng kể, sâu xa hoặc có được một bộ mặt mới.

  Dẹp được Khờ Me đỏ, nhưng chính quyền Hunsen không dẹp được nghèo đói
  và chậm tiến đè nặng trên đất nước hàng thế kỷ nay.

  Sau khi TQ trổi dậy thành một thế lực thống trị mới, thế giới đã hiện ra rõ một thế cờ mới, nhất là ở vùng Châu Á Thái Bình Dương. Trên bàn cờ mới, Campuchia phải tìm cho mình một nước đi mới tốt nhất. Là một quốc gia chẳng có tranh chấp gì ở biển Đông, tại sao Campuchia phải tiếp tục theo VN hoặc là phải làm đồng minh với những quốc gia nghèo túng như Philippines v.v...Và để phải đối đầu với TQ ? Sự lựa chọn ngã về TQ của Campuchia là sự lựa chọn hợp lý và có tính cách dân tộc và yêu nước và chứng minh rằng Campuchia của Hunsen là một Campuchia độc lập , nó không phải bắt buộc luôn nằm trong quỷ đạo VN.

  Thứ nhì là sự hào phóng của TQ, ta thấy rõ ràng là TQ rất hào phóng. Dĩ nhiên đằng sau sự hào phóng ấy là một chủ đích có lợi cho TQ không thể chối cải. Nhưng cái lợi mà TQ có được khi TQ hào phóng cho Campuchia, cái lợi đó người Campuchia hoàn toàn không quan tâm. Cái lợi cho một TQ trên biển Đông đối với Campuchia là hoàn toàn vô hại, ngã theo TQ trong v/đ này đối với Campuchia là hoàn toàn vô hại cho Campuchia, hoàn toàn vô hại mà được TQ viện trợ vô diều kiện để phát triển đất nước thì Hunsen dại gì không làm ?

  Viện trợ TQ cho các nước nghèo, nó khác với viện trợ của các cường quốc khác. TQ viện trợ ít khi có điều kiện đi kèm, nhất là những điều kiện về chính trị. Cái mà người TQ muốn là cái quả thâu được của tương lai xa của vài chục năm sau chứ không phải là cái lợi tức thì. Vì lẽ đó những nước nhận viên trợ TQ đều hoan hỉ. Cái thâm sâu của ngườì Tàu ta khó đoán lắm thay.

  Cuối cùng ta không có lý do gì để trách cứ Hunsen, tổ quốc trên hết ! Nếu dù Hunsen có nói tiếng Việt giỏi hơn Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng v.v…Thì Hunsen cũng là người Campuchia chứ không phải là người Việt Nam. Hunsen không phải là một con rối như ông TVD viết trên, mà Hunsen là một chính trị đã trưởng thành, thoát ra khỏi quỷ đạo VN là một điều không thể không làm. Là người VN, Chùa Bà Đanh không muốn Campuchia phải bị lệ thuộc và bị thiệt thòi với người Việt như đã có trong quá khứ, CBĐ luôn muốn có một Campuchia tự chủ, độc lập và hạnh phúc. Và CBĐ cũng mong rằng với nước cờ này Campuchia cũng phải đi làm sao mà để đừng trở thành con cờ của TQ…Và cuối cùng trở thành kẻ thù của cả Đông Nam Á…

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Le hung từ: Vn
  05.12.2012 01:50
  Chinh vi lam nhu the nen Campuchia se khong bao gio tu chu, doc lap va hanh phuc nhu Chua Ba Danh nghi
  Trả lời

  bởi: B52 từ: US
  05.12.2012 22:22
  Đối với những nước lạc hậu ,nghèo đói,người dân cả tin như CPC ,
  Việt Nam...thì ''lợi ích quốc gia'' chỉ là cái bung sung để các chính trị gia, lợi dụng để che đậy lợi ích cá nhân của gia đình họ mà thôi.
  Bọn lãnh đạo Tầu rất hiểu tim đen của bọn ''chính trị gia''nhược tiểu
  này . Thực tế chúng đã 'đi đêm' cùng nhau rồi.Người dân nghe nói
  viện trợ cho QG thì hý hửng nào có biết đâu số tiền đó một nửa vào tay bọn chóp bu. Nếu không thế sao bọn chúng giầu có nhanh
  vậy . Các vị có là người thân của tay Hun đâu mà đánh giá hắn cao vậy ? Tôi e rằng chúng ta sai lầm mà chẳng hay. Tôi thì đánh
  giá hắn đúng là một con rối biết ăn tiền!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 11:56
  Hunsen có thể chơi trò mèo vờn chuột như bây giờ được, vì không giết chết anh hai vn. Nhưng nếu Á châu căng thẳng hơn, dân Miên phải luôn nhớ ôm chân anh hai vn thì còn sống. Cánh đồng chết sẽ không bao giờ mờ phai trong ký ức của họ.

  Sẵn đây bàn thêm. Hunsen là con rối do vn dựng nên. vn tốn rất nhiều công sức, tiền của và máu để dựng nên chế độ này. Trước sự tan rã của hệ thống cs và áp lực quốc tế, Bắc việt phải triệt thoái quân. Trước lúc lui, họ đã cho định cư vài triệu dân Việt, cũng như cài lại một hệ thống gián điệp dày đặc. Hai nước sát nhau, vn lại mạnh hơn rất nhiều. Thế mà con rối này đâu có nằm trong quỹ đạo vn, ít ra là hoàn toàn.

  Chính quyền miền Nam xưa kia, không khác chế độ Hunsen. Dưới thời ông Diệm, thực ra có quyền tự quyết hơn Hunsen ngày nay rất nhiều. Chính quyền đó là của dân tự do vn, không thể nói là chế độ bù nhìn được. Con đường dành độc lập cho đất nước có nhiều ngã, đổ máu là cách tốn kém nhất. Trong một giai đoạn lịch sử nhất định, cả nước vn được độc lập như là một hệ quả của cuộc kháng chiến 9 năm dù rằng không cùng thể chế. Không có cuộc kháng chiến này, vn cũng được độc lập thôi, có thể là lâu hơn một chút.

  Đưa đẩy dân tộc vào cuộc tranh chấp đẫm máu và kéo dài không mang lại độc lập hơn cho dân tộc, chỉ là thâu tóm quyền lực và thống nhất đất nước mà thôi. Thực chất, thống nhất vẫn có thể diễn ra không tốn máu như nước Đức vậy. Hệ thống thuộc địa đã lỗi thời trước sự suy yếu của nhiều nước Tây âu sau 2 thế chiến và hiểm họa cs, nhiều nước thế giới thứ 3 đã dành độc lập dễ dàng. Lấy ví dụ Ấn độ, dù nằm trong liên hiệp Anh về hình thức, họ vẫn ngã về Nga trong chiến tranh lạnh. Anh Mỹ có thời tẩy chay họ, chứ có điều khiển được gì đâu. Trao trả độc lập sớm là khôn ngoan, vì còn níu kéo chút ít quyền lợi và còn giữ được tình bạn, dù rằng chẳng có gì bảo đảm.

  Một corollary phụ mà nhiều bạn lấy làm tiền đề cho lý luận bảo vệ chính nghĩa của cuộc chiến vn là: phải dùng bạo lực mới dành được độc lập cho dân tộc. Với sự xâm lăng Bắc việt đất nước thực sự tan hoang không cần thiết. Cứ giữ vững 2 miền nam bắc, thống nhất chỉ là thời gian. Ai hơn ai? Hãy nhìn vào Nam Bắc Hàn sẽ rỏ.

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác