Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Cơm Có Thịt – những bữa cơm của tình người

  Những trẻ em này sống tại những xã đặc biệt khó khăn, thường phải tự túc bữa ăn trưa tại trường rất kham khổ, không có bếp nấu, và thậm chí không có cả cặp lồng đựng cơm.
  Những trẻ em này sống tại những xã đặc biệt khó khăn, thường phải tự túc bữa ăn trưa tại trường rất kham khổ, không có bếp nấu, và thậm chí không có cả cặp lồng đựng cơm.
  CƠM CÓ THỊT từ UNITED STATES là hoạt động vận động gây quỹ cho chương trình “Cơm có thịt” tại Việt Nam từ nước Mỹ dưới sự kết nối của các Đại sứ Cơm có thịt. Chương trình đã bắt đầu với ba đại sứ Phạm Hải Yến (Boston), Võ Ngọc Ánh (Miami) và Lê Nghĩa (Dallas). Cho đến thời điểm hiện tại, sau khoảng ba tuần vận động, chương trình đã có 19 đại sứ tại 14 bang (Massachusetts, Florida, Texas, California, Washington, Wisconsin, Pennsylvania, Missouri, Illinois, Georgia, Arkansas, Minnesota, South Carolina, Maryland). Phần lớn họ đều là sinh viên du học tại các trường đại học. Đại sứ trẻ nhất là một học sinh trung học từ California.

  Một bữa cơm có thịt tưởng chừng như là một điều rất bình thường và đơn giản với nhiều người, nhưng lại là một ước mơ chung của rất nhiều gia đình có con em đang ở độ tuổi đi học mẫu giáo, tiểu học, ở các xã vùng cao biên giới và thuộc diện đặc biệt khó khăn ở Việt Nam.

  Trao đổi với VOA Việt Ngữ qua email, bạn Hải Yến, là đại sứ chương trình Cơm có thịt tại Mỹ ở Boston, Massachusetts đã chia sẻ:

  “Sau một chuyến đi Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) của tiến sỹ Trần Đăng Tuấn, ông đã chứng kiến bữa ăn nội trú đạm bạc của hơn một trăm học sinh nội trú tiểu học, trung học cơ sở tại đây, ông Tuấn đã dự định lập một kế hoạch nhỏ cùng bạn bè để các em học sinh này được ăn một hai miếng thịt mỗi bữa.”
  Cơm Có Thịt tại Mỹ
  Cơm Có Thịt tại Mỹi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X


  Tuy nhiên, nhờ vào sự ủng hộ của nhiều người qua một trang blog, kế hoạch nhỏ ấy đã phát triển thành một quỹ từ thiện mang tên “Cơm Có Thịt.”

  Khác với nhiều chương trình từ thiện gây quỹ gửi tiền cứu trợ, ủng hộ đồ dùng học tập, sách vở, quần áo, chương trình Cơm Có Thịt hoạt động chỉ có mục đích chính là giúp đỡ các trẻ em vùng cao ở độ tuổi 3,4 có một bữa ăn có thịt. Những trẻ em này sống tại những xã đặc biệt khó khăn, thường phải tự túc bữa ăn trưa tại trường rất kham khổ, không có bếp nấu, và thậm chí không có cả cặp lồng đựng cơm.

  Cơm Có Thịt giúp đỡ các trẻ em vùng cao ở độ tuổi 3,4 có một bữa ăn có thịt.Cơm Có Thịt giúp đỡ các trẻ em vùng cao ở độ tuổi 3,4 có một bữa ăn có thịt.
  x
  Cơm Có Thịt giúp đỡ các trẻ em vùng cao ở độ tuổi 3,4 có một bữa ăn có thịt.
  Cơm Có Thịt giúp đỡ các trẻ em vùng cao ở độ tuổi 3,4 có một bữa ăn có thịt.
  Trên vùng đất cao hẻo lánh, ít có điều kiện để dễ dàng mua được nhiều vật dụng mà những người sống ở thành thị có thể mua bất cứ lúc nào, vì vậy không chỉ gây quỹ, ban tổ chức Cơm Có Thịt còn tổ chức nấu cơm chung tại trường. Các bạn trực tiếp chuyển nồi xoong, bát đĩa, bàn ghế tới các trường, và đều đặn gửi cho mỗi cháu 120.000 đồng/tháng để mua thức ăn. Gia đình góp gạo củi, nhà trường và phụ huynh tổ chức nấu.

  Mặc dù Cơm Có Thịt tại Việt Nam đã ra đời được hơn một năm và lan rộng ra nhiều các quốc gia như Australia, Phần Lan, Thụy Điển, Cơm Có Thịt tại Mỹ chỉ vừa mới xuất hiện và hoạt động được hơn một tháng. Thông tin về chiến dịch Cơm Có Thịt tại Mỹ được lan nhanh nhờ công cụ hỗ trợ là mạng lưới internet và trang mạng xã hội Facebook. Bạn Yến cho biết:

  “Chương trình được khởi động chính thức trên mạng xã hội Facebook, nên tiêu chí của chúng tôi là làm sao để mọi người không chỉ biết đến Cơm Có Thịt mà sẽ ủng hộ Cơm Có Thịt, để chứng minh được rằng Cơm Có Thịt chạm vào lòng người bằng hoạt động thiết thực chứ không phải chỉ là làn sóng trên Facebook.”

  Trong quá trình thực hiện chương trình, một thành viên tình nguyện của chương trình ở Thụy Điển có kể lại một câu chuyện đáng nhớ về một em bé người Mông:

  “Chiều ấy mình tới lớp mẫu giáo của một bé khi mặt trời sắp lặn. Bé người Mông, mặc váy, quấn khăn dù trời đã nóng. Bé quay nhìn mình… Mình trông thấy một cái nhọt rất to trên trán sưng tím tái, đã có dấu hiệu mưng mủ vì nhiễm trùng. Một bên mắt vẫn còn thâm đen. Mình hỏi, con có đau không? Mới đầu Bé im lặng vì không hiểu tiếng Kinh và đôi mắt nhìn như dè chừng. Nghe cô giáo nói chuyện, giải thích với mình một lát, có được cảm giác yên tâm với người lạ nên Bé hết sợ. Thấy mình chụp ảnh, cười thân thiện Bé cũng bắt đầu cười như muốn đáp lễ. Cô giáo nhắc lại câu hỏi thật chậm rãi, khuyến khích nên Bé lắc đầu, còn tủm tỉm cười… Cô giáo bảo vừa ngã hôm qua đấy. Hỏi thế nào vẫn lắc đầu nói không đau…

  Mình ngồi nhìn bé đến 10 phút, mặc cho mọi người giục đi tiếp vì sợ trời tối mà chặng đường còn dài… Chỉ vài lần mới có cảm giác bất lực đè nén mình như vậy. Không một cái gì có trong tay có thể giúp Bé đỡ đau và an ủi Bé. Bé ngã vì phải tự mình lần mò từ ngôi nhà cheo leo trên đỉnh núi đến lớp học ở lưng chừng núi. Mặt đập vào đá nhọn. Sưng đau thế mà hôm nay Bé vẫn lần mò theo lối nhỏ từ đỉnh núi đến lớp mẫu giáo học. Bữa cơm có thịt đã quyến rũ tính ham học của Bé và bạn bè trong lớp. Tất cả nơi mình đến các cô giáo đều bảo số học sinh tăng lên đáng kể, có lớp đã vượt chỉ tiêu qui định. Lần đầu tiên làm nghề dạy học, các cô giáo đã nhận được lời cám ơn từ cha mẹ học trò vì bữa cơm no bụng và ngon miệng. Cha mẹ còn dặn là đừng nấu ngon quá, đừng cho mì chính vì về nhà các bé chê cơm cha mẹ không biết nấu, không nấu ngon bằng cô giáo. Các cô mẫu giáo không phải đi từng nhà “xin” học sinh nữa. Trò và cô tự tìm đến nhau quây quần vui lắm…”


  Bạn Yến chia sẻ thêm rằng: “Chuyện đi làm từ thiện là vậy, chỉ cần bạn nghĩ tới nó, hãy theo đuổi nó, vì trên đường đi, bạn sẽ gặp rất nhiều bạn đồng hành cùng bạn, và ở cuối con đường là ánh mắt các em nhỏ đang háo hức chờ bạn mang đến những bữa Cơm Có Thịt.”

  Các bạn đại sứ, tình nguyện viên của chương trình Cơm Có Thịt.Các bạn đại sứ, tình nguyện viên của chương trình Cơm Có Thịt.
  x
  Các bạn đại sứ, tình nguyện viên của chương trình Cơm Có Thịt.
  Các bạn đại sứ, tình nguyện viên của chương trình Cơm Có Thịt.
  Có thể thấy, thuận lợi của chiến dịch này chính là lòng nhiệt thành luôn sôi sục bên trong các bạn tình nguyện viên, những người chủ yếu là sinh viên du học tại các nước đang thực hiện chiến dịch. Bạn Yến nói rằng, có nhiều bạn đã biết về chương trình Cơm Có Thịt nhưng chưa có cầu nối tham gia. Có những bạn đã tham gia nhiều các hoạt động xã hội ở trường học, cộng đồng, nên khi đến với Cơm Có Thịt tại Mỹ, các bạn như được khơi bùng thêm ngọn lửa. Đặc biệt, những chuyến đi tới các trường của Cơm Có Thịt ngày càng đông bạn bè tham gia hơn, nhưng ai cũng tự lo cho chuyến đi của mình để đảm bảo nguồn quyên góp từ các nhà hảo tâm đến đúng những người đang thực sự cần tới nó.

  Nhờ vào nhiệt huyết ấy, mà cho tới nay, chương trình Cơm Có Thịt đã gây quỹ được trên 5 tỉ đồng, tương đương 250.000 USD tiền đóng góp để hỗ trợ bữa ăn cho tổng cộng 187 điểm trường, thuộc 28 trường ở 26 xã thuộc khu vực Tây Bắc với hơn 5000 học sinh. Bạn Yến cho biết, để duy trì quy mô này, mỗi tháng các bạn cần trên 600 triệu đồng, tương đương 30.000 USD. Đây cũng chính là những khó khăn mà các bạn đang gặp phải khi mà chiến dịch gây quỹ này được hoạt động hoàn toàn độc lập và người quyên góp phần lớn là cá nhân, một số tổ chức và doanh nghiệp trong nước, phải làm sao để duy trì được sự đóng góp từ các nhà hảo tâm một cách đều đặn.

  Bất chấp khó khăn duy trì nguồn quỹ, cộng thêm những vất vả trên đường giao nguồn quyên góp tới từng trường, các bạn trong chương trình Cơm Có Thịt không ngần ngại thể hiện mong muốn sau cuộc vận động đầu tiên tại Mỹ từ ngày 10/10/2012 đến 5/11/2012, chương trình có thể có đủ khả năng đỡ đầu một điểm trường, giống như cuộc vận động ở Úc đã đỡ đầu điểm trường ở Nậm Mạnh, Nậm Hàng, Mường Tè, Lai Châu. Bạn Yến nói rằng, đây sẽ là nguồn động lực lớn để các bạn tiếp tục thực hiện chương trình và có thể tiếp tục “thổi lửa” nấu cơm cho thêm nhiều em, nhiều em nữa khi mà chương trình được lan rộng ở thêm nhiều nước, bao gồm Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Singapore.

  Đây không chỉ là một chương trình giúp đỡ các em nhỏ khó khăn, mà còn khơi dậy tình thương yêu và sự chia sẻ ở mỗi người con Việt Nam chúng ta...
  Khi được hỏi, điều mà các bạn trong chương trình muốn chia sẻ nhất là gì, bạn Yến đã nói:

  “Có rất nhiều điều chúng tôi muốn chia sẻ với những người đã, đang, và sẽ cùng đồng hành với Cơm Có Thịt tại Mỹ rằng, đây không chỉ là một chương trình giúp đỡ các em nhỏ khó khăn, mà nó còn khơi dậy tình thương yêu và sự chia sẻ ở mỗi người con Việt Nam chúng ta. Những việc làm nhỏ bé này đã làm nên ý nghĩa và sức mạnh gắn kết mà chúng tôi tự hào và thật may mắn được là một phần của CƠM CÓ THỊT.”

  Đính chính: số tiền gây quỹ 5 tỉ đồng là con số của cả đợt vận động Cơm Có Thịt nói chung, không phải của đợt vận động tại Mỹ nói riêng như đã đăng tải. Xin chân thành xin lỗi quý thính/độc giả vì sự sai sót này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: bacnguyen từ: tp.HCM
  07.11.2012 16:46
  hoan toan ung ho chuong trinh nay

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 15:15
  roi..may cai tro`` lua bip gom tien du lich ve vietnam...dau tu...cø løi``...tai sao khong lam tu thien..nhung nuøc affrica..hang ngay ca nhan nguoi chet vi døi khat benh tat..ma chup 1..2 tam hinh roi dem len day xin tien lam tu thien de gom tien chay ve vietnam vay ha....nuøc ngheo døi chau phi dang can sao khong giup...vietnam nø giau cø..nø con giup cho cong san bac han ca chuc ngan tan gao...dung la tro``lua bip de gom tien ve vn du lich..mien phi..

  bởi: ncphuong từ: Hà Nội, VN
  06.11.2012 22:08
  Tôi thấy cả ý tưởng đến hành động đều rất ý nghĩa với các bé. Suối Giàng là xã vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái nhưng chưa phải là nơi hẻo lánh nhất.
  Còn rất nhiều Xã khác của tỉnh Lào Cai (huyện Mường Khương, Bắc Hà, Bát Sát, Xi Măng Cai, Bản Phiệt, Bản Xen, Pha Long, ..), Tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Cạn, ... là nơi rất hẻo lánh, đi lại rất khó khăn.
  Năm 1987 tôi có đến mũi (xã) Pha Long, huyện Mường Khương. Nhìn bằng mắt thấy ngôi nhà ngay trước mắt (chừng 300m) vậy mà đi ngựa mất 2 giờ 30 phút mới tới nơi để 'uông nước chè', các cháu nhỏ không có điều kiện đến trường đâu, ... Nhà ở (người Mông) phân trâu, phân ngựa ngập đến đầu gối. Không có cơm ăn đâu, trẻ em và người lớn toàn ăn bắp thôi, những đưa trẻ không có tố chất khỏe mạnh thì đều không sống đến 3 tuổi được. Thương Lắm!
  Vì vậy, Cơm có thịt chỉ nên tập trung vào chỉ một vài xã, chứ không nên dàn trải. Khi nào có sẵn nguồn lực thì mở rộng thêm.

  bởi: Khai từ: Hà nội
  05.11.2012 16:44
  Thật là tuyệt vòi về ý tưởng của người "xây dựng" CƠM CÓ THỊT và đã được người nước ngoài ủng hộ "nâng cấp"- Tại sao người Việt lại thờ ơ. Nên tham gia rằng cần đưa CƠM đến người nghèo kẻo người giàu lại ăn chặn như tiền Ủng hộ bão lụt, cấp cho người nghèo...chỉ đến UBND xã, còn chuyện Đ/C X hay ai ta khoan bàn ở đây!

  bởi: Thiếu Jia
  04.11.2012 12:07
  Đứa nào ăn hết thịt của trẻ con nhà nghèo, thì ai bức xúc thương dân nghèo cứ việc mắng chửi chúng, chứ băng đảng bố em chỉ quản lý quốc doanh, ngân hàng, ngân sách, đầu tư, giáo dục chứ ai thèm bòn mút thịt, cá từ dân nghèo mà ý kiến linh tinh, vạch vòi tham nhũng, bóc lột dân này nọ ?? Ai có giỏi thì về VN tìm "đồng chí X" mà...làm rõ.

  bởi: hong từ: ha noi
  04.11.2012 10:49
  luc nao cung van dong ung ho nguoi ngheo nhung toi thay truoc khi tien den voi nguoi ngheo thi nguoi duoc uong ho nhieu nhat co le la nhung nguoi co chuc co quyen

  bởi: hào từ: sài gòn
  03.11.2012 22:36
  hôm tháng rồi mình và đoàn từ thiện tịnh xá lộc uyển q6 đi cứu trợ ở thanh hóa về
  có ghé quán cơm chay 2000đ ở lô 3- 08 - khu phố FBS - p9 - tp tuy hòa -phú yên do thầy nguyên nguyện tổ chức
  quán hoạt động 12 ngày/ 1 tháng
  mình thấy rất hay vì ở miền trung mà có 1 quán như vậy cho người nghèo hay lắm đó

  bởi: khong nen danh vo mon từ: usa
  02.11.2012 23:17
  thua cac ong va qui ba chinh tri la chinh tri tu thien la tu thien ca 2 no khac nhau dau the noi chung duoc csvn tham nhung khong lo cho dan chi lo cho ban than cua no do la dcsvn la chinh tri thi cac ong di lat do chinh tri csvn di? con tu thien la tam long cua nguoi tu thien .2 chuyeng no khac nhau .ok toi khong hieu chinh tri cua cac ong la cai gi khi nguoi dan doi kho csvn khong lo toi.thi phai doi cac ong lat do csvn song thi cac ong moi lo cho nguoi dan sao? chinh tri cac ong la the ha?

  bởi: tt từ: USA
  01.11.2012 21:26
  Người CSVN ăn tô phở 40 US dollars , họ rêu rao XHCH thiên
  đàng CS . Nghèo đói là do họ bốc lột dân , trách nhiệm ở họ .
  Trả lời

  bởi: Quan từ: Ha noi
  06.11.2012 15:02
  Bác này có vấn đề gì vậy? Chẳng nhẽ ăn bát phở 40 đô là to lắm đối với bác sao? NGười ta kiếm được tiền phải để người ta hưởng thụ xứng đáng với cồng sức của mình chứ? Chắc ở My không có người nghèo sao? Và bác ko giúp đỡ người nghèo Việt Nam thì đừng nói gì nhé! Nếu co lòng tự trọng thì đùng mở mồm ra!

  bởi: SựThật từ: Germany
  01.11.2012 13:16
  ủa, tôi cứ tưởng đảng ta dù thất học nhưng tài ba lắm mà, dân chúng sẽ được cơm ngon áo ấm mà, không lẽ đảng ta chỉ được cái nói láo nhỉ.

  bởi: Nuyễn Kiến An từ: Virginia Hoa Kỳ
  01.11.2012 06:55
  Những đứa trẻ thơ ngây vô tội này không phải là Đảng Viên và cha mẹ của chúng cũng không phải là Đảng Viên Đảng CSVN
  ,giản dị là họ rất nghèo,nghèo đến độ không có tiền nuôi con,phải nhờ vào tình thương của đồng bào thì tại sao lại trở thành đối tượng để quí ông ghét bỏ và chống đối chương trình bát cơm có thịt của những người hảo tâm ?
  Nếu qúi ông muốn chống đối,xin về VN biểu tình chống Đảng CS và Nhà nước VN,còn nếu không dám về mà chỉ đánh võ mồn thì xê ra chỗ khác chơi cho con em làm việc nhân nghĩa .
  Cuối cùng xin Dài VOA công bố địa chỉ của các em Đại Sứ ở Hoa Kỳ để những hảo tâm đóng góp vào chương trình của các em
  .Xin cám ơn .

  bởi: Dân đọc báo
  01.11.2012 06:22
  Cái tên của chiến dịch nghe rất lạ, nghe rất hay và có phần chua xót trong đó. KHởi đi từ điều rất bình thường trong cuộc sống, trong bửa ăn, thế mà có nơi điều bình thường đó lại không thể nào thực hiện được. Nó cũng là một điều hay cho những người có và muốn thực hiện lòng hảo tâm, đôi khi ngại ngùng, suy nghĩ vì không biết mình nên có lòng hảo tâm như thế nào. Thực sự điều thật lòng trong một nghĩa cử mang lại giá trị rất lớn cho người nhận và kẻ cho, vì thế nó không bị lệ thuộc bởi hình thức này nọ, lớn hay nhỏ của công việc từ thiện. Chẳng những thế, nó đánh đọng mọi người, về giá trị cuộc sống và một tấm lòng đối với nó, thường khi đặt không đúng chỗ, thường khi nghĩ sai lầm về nó, về chính cõi lòng hướng thiện của mình. Chẳng đâu xa, với những từ ngữ lớn lao, hình thức và số lượng, nhưng lại rất đơn sơ , gần gũi, từ những điều rất cơ bản của cuộc sống. "cơm có thịt" thậm chí có nơi chỉ cần có cơm thôi, vậy mà vẫn thiếu, vẫn không đủ, Tôi và mọi người chỉ cần nên có suy nghĩ về nó, nên có một nghĩa cử hy sinh trong cuộc sống hướng về tâm tình đơn sơ, giản dị này, cũng đủ làm cho cuộc sống trở nên thật phong phú và đẹp đẻ biết bao, mà đâu cần phải suy nghĩ và làm những việc lớn lao, mà đâu cần phải trang bị cho mình những kiến thức cao xa, thông thái.

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  01.11.2012 02:07
  Một chương trình tốt,một nghĩa cử cao đẹp của đồng bào gữi về quê hương. Vậy mà cũng kiếm cách chữi bới. Cơm có thịt là do đồng bào yêu nước có tấm lòng gữi về quê hương thôi.

  bởi: chn từ: US
  01.11.2012 01:15
  Xin ddu`ng ddem bo^. Thuong Binh Xa Hoi cua VN ddat noi Hoa Ky na`y. Ca'c ban tre nay nen ti`m hieu ca'i go^'c re^~ cua van dde tren. Khong nen va'c ma.t an xin nhu the^' la` pha.m to^.i no'i xau che^' ddo^., a^m miu lat ddo^? chi'nh quyen dday nha'. No'i gi thi no'i, tren ddat nuoc Hoa Ky nay, van co' 1 so^' luo.ng lo*'n tre? em va^~n co`n ddang bi thie^'u an ha`ng ngay, chu' ddung no'i gi co' thit hay rau.

  bởi: Dinhngo từ: denmark
  01.11.2012 00:36
  Thưa bà Yến&ông Tuấn..Xin 2 ông,bà nhớ cho:chxhcn VN là đĩnh cao trí tuệ,và là 1 quốc gia anh hung nhất và giàu có nhất trong vùng.Tôi nghỉ các Ô,Bà lam nhửng chuyện đó hơi dư thừa, VÌ MỌI VIỆC ĐẢ CÓ NHÀ NƯỚC LO.Các người không cần phải lo. Đó là lời nói của 1 đảng-viên ở Sai2gon mà tôi được nghe khi đi theo đoàn biểu tình kỳ rồi.

  bởi: Nguyen từ: MS
  31.10.2012 23:10


  Đa sô´ du học sinh qua Mỹ là con cháu cán bộ Đảng được nhà nươc´lâý tiền ngân sách để cho con cháu cán bộ Đảng đi du học.

  Tiên`ngân sách có tiền viện trợ trong đó. Nêú không dùng để xoá đói giảm nghèo mà xài vào chuyện cho con em đảng viên đi học đại học bên Mỹ thì sẽ bị đòi lại, cho nên mâý ngươì này kêu kiêù bào chi tiền.

  Tại sao họ không kêu gọi bà con cán bộ Đảng giàu to ở Hà nội chi tiền, mà kêu kiêù bào chi tiền .

  Phógn viên đài VOA không nên tham gia quảng cáo cho chuyện chi tiền, nêú như không kiểm soát dược là 100 % tiên`có tơí tay ngươi nhận hay không.

  Chuyện bòn rút tiền từt hiên. không phải là mơí . Và không ai giám sát chuyện này .

  Quyên 100 %, tơí tay ngươì Việt 50 - 70 % , có khi 30 - 40 % .

  Trả lời

  bởi: Mr.T từ: Dallas
  02.11.2012 19:21
  Ban nay quo dua ca nam roi, dau phai VOA thong tin ve chuong trinh nay la de xin tien, neu lam vay chac han VOA da khong quen de tai khoan hoac thong tin lien lac ben nay de cho tien viec deposit tien roi. Them nua la ai di du hoc cung dau phai la con ong 6 chau ba 3 Dang vien DCSVN dau, ban than toi day co dua chau qua day du hoc ma gia dinh ngheo rot mong toi day thoi. Nhin cho ky, nghi cho sau roi hay len tieng phe binh nhe ban. Than.

  bởi: Hòang từ: TPHCM
  31.10.2012 22:11
  Thật là buồn cười cho đất nước Việt Nam chúng ta.
  Kẻ thì tham nhũng hối lộ giàu nức trứng, ăn chơi 1 đêm cả triệu bạc, đánh cá độ cả triệu bạc, sắm xe hơi cả triệu bạc, tổ chức đám cưới đám ma cả triệu bạc, xây mộ cho người chết vài chục tỹ bạc ..vv...Bên cạnh đó là những mảnh đời nghèo khó, chờ người nước ngoài về giúp đỡ.
  Tôi chợt nhớ một bài hát sau ngày 30-4-75 tả cảnh bất công xã hội như sau:
  "Ðây thành đô trong ánh điện quang, tiếng ngất nghẹn câu cười ...Khu nhà tranh năm cánh ngoại ô rên xiết đêm ngày ..Sàigòn ơi! Ta đã về đây ...
  Tiến về Saìgòn, ta quyết diệt giặc thù. Tiến về Sàigon giải phóng thành đô .."
  Mọi người ViệtNam khắp bốn phương trên trái đất hãy cùng nhau "Tiến về Sàigon, giải phóng thành đô và cả nước thoát khỏi cơn rên xiết đói khổ đêm ngày".
  Tôi rất cảm phục tấm lòng của các vị hảo tâm từ bên kia bờ đại dương mang đến cho các trẻ em nghèo khổ thiếu ăn kinh niên "Một bữa cơm có thịt", nhưng quý vị cũng đừng nên tiếp tay với đám người vô trách nhiệm, chỉ biết cướp bốc của dân lành.
  Trả lời

  bởi: Nhô Cha từ: Bunderburg
  01.11.2012 06:32
  Đã đến lúc rồi Hoàng "TP mang tên xác người" cái kỷ nguyên cuả" tã trắng thắng cờ hồng" đang dần là sự thật.
  Cái tuổi 20 xanh mơn mởn ở nước ngoài học được cái "tình người" giưã người và người. Ở Âu Châu, những năm 45 bắn giết tàn phá kinh hoàng, nhưng chỉ sau 5 năm con người bắt tay nhau xây dựng lại tất cả. Các tác nhân cuộc chiến dĩ nhiên là có luật pháp xét xử.
  Ảnh hưởng các môn học đến với các thế hệ 20 ở nước ngoài còn chỉ rõ, dạy bảo đối với thế hệ già, và tàn tật. Chăm lo cho mọi người đến lúc mệnh chung thật tử tế bằng những tiền thuế mà các thế hệ làm ra.
  Đó là chung chung ở nước ngoài.
  Thế còn thế hệ 20 hôm nay trong nước thì sao? Một điển hình cuả con cháu Bà Trưng Bà Triệu. Một Nguyễn Phương Uyên đâu xanh 20 đã nhân thức được đâu là Việt Nam, đâu là con người Việt Nam.
  Còn bao nhiêu Nguyễn Phương Uyên nưã ơ trong nước tiếp nối đây?
  Chuyện "bữa cơm có thịt" do thế hệ 20 bên ngoài- Chuyện cuả thế hệ 20 Nguyễn Phương Uyên bên trong nước? phải không bạn Hoàng?

  bởi: Du muc. từ: Hanoi.
  31.10.2012 16:58
  Mắc cở làm sao cái đươc đặt tên dài lòng thòng...Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam.... cho một quốc gia ...còn thêm....Độc lập. tự do hạnh phúc. Để bửa cơm không có thịt là sao?.Nhất là đối với trẻ em đang lớn như trong ảnh?

  bởi: Leo Nguyễn từ: Việt Nam
  31.10.2012 15:38
  Tôi rất ngưỡng mộ các bạn. Các bạn thật tuyệt vời. Tôi tin rằng chương trình của các bạn sẽ lan rộng ra toàn thế giới để rồi loài người sẽ nhận ra rằng chúng ta là một gia đình và ngôi nhà chung của chúng ta là trái đất thân yêu này. I love you so much.

  bởi: Quỳnh Nguyễn từ: Việt Nam
  31.10.2012 15:33
  Chương trình từ thiện đem lại lợi ích cho các em nhỏ vùng cao thật đáng trân trọng. Mỗi người một tấm lòng, nếu giúp được mong các bạn giúp chứ đừng đưa nó ra làm chủ đề chính trị.

  bởi: Trần San từ: VN
  31.10.2012 12:04
  Diệt hết tham nhũng (ăn cắp & ăn cướp có môn bài) thì các em sẽ có cơm no áo ấm đến trường, đâu cần phải đi ăn xin khắp thế giới như vậy
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  02.11.2012 01:04
  Y kien qua ngan gon ,don gian & qua dung

  bởi: DoTuan từ: ho chi minh
  31.10.2012 09:22
  that la cam dong truoc nhung tam long vang,cac ban that hao hiep,xin cac ban cung nen kiem tra that ky,long tot cua cac ban co den tay cac em khong.?

  bởi: NNLT từ: Tay Ninh, VN
  31.10.2012 08:04
  Số thành viên nữ luôn chiếm phần lớn trong các chương trình công tác xã hội như Cơm Có Thịt, có phải trái tim phụ nữ lớn hơn trái tim đàn ông? Hay các cô gái đi vận động quyên góp dễ nhận được sự đồng cảm hơn so với các gương mặt đầy râu? ( hy vọng là lý do này) Nếu vậy thì các mày râu chúng ta hãy chăm chỉ học tập, làm việc,... để ủng hộ cho chương trình. Có tấm lòng thì sẽ có cách để thực hiện thôi.

  bởi: Tuấn từ: Noumea
  31.10.2012 06:30
  Chào VOA , và bạn Hải Yến
  Cách đây khoảng 2 tuần, tôi đọc được trên báo( tuổi trẻ VN)( Đở lắm bửa cơm 2ngàn)do những tình ngụyên viên trẻ ở sài gòn thực hiện. Thật là có ý nghĩa...
  Hôm nay lai đọc được những bửa(Cơm Có Thịt) của bạn Hải Yến và những đồng nghiẹp(Hảo Tâm) thì thực sự là xúc động, và rât xúc động.
  Mong ban Hải Yến và vị cộng tác(Hảo Tâm) đem những bửa( Cơm Có Thịt)đến cho các em nhỏ ở những vùng sâu vùng xa,những nơi mà các em nhỏ còn đang thiếu thốn trên mãnh đất quê hương mình.
  Mong các bạn gạt bỏ đươc những (bức xúc)về cái được gọi là(Chính Trị và Nhân Quyền)của CHXHCNVN.
  Mong các bạn theo đuổi được ý nghĩa của những bửa( Cơm Có Thịt)mang đến cho các em nhỏ được ấm lòng trong thời buổi (Kinh Tế) chao đảo như hiên nay.
  Và mong lắm thay đến 1 lúc nào đó, tôi có cơ hội được đồng hành cùng các bạn trong công việc có ý nghĩa , và rất xúc động này.
  Que Dieu vous bénisse.

  bởi: Không ghi tên từ: Hoa Ky
  31.10.2012 06:05
  Hoan nghênh các việc làm có ý nghĩa đầy tình người của các bạn trẻ VN ở hải ngoại.

  bởi: Oan Khiên
  31.10.2012 04:49
  Tội nghiệp các em nhỏ phải ăn như tù, ở như tu chả biết những thứ đồ chơi là gì. Ôi gần 40 "giải phóng" là đây sao? Hỡi các đỉnh cao trí tuệ loài người?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.10.2012 07:11
  *** Chạnh lòng nhìn trẻ ăn cơm một món, ngủ “thừa” chân :

  - Bữa ăn của các bé chỉ duy nhất một món ăn, không canh, không rau, chỉ một ít kiến xào hành, vài con nhái, hay “sang” hơn là vài miếng cá, thịt… nhưng các bé đều ăn ngon lành không còn một hạt cơm. Nhìn các bé ăn chúng tôi không khỏi chạnh lòng.
  -
  Quan sát khắp các khẩu phần ăn của các bé, PV không thấy bất kì một cọng rau hay ít canh nào. Cơm để từ sáng đến trưa nên cũng không còn nóng, mỗi bé chỉ có duy nhất một loại thức ăn, không có món nào giống món nào. Bé nào “sang” thì có thịt gà, trứng, thịt heo, cá kho. Một số bé có thức ăn là... nhái, do thời tiết Kon Tum mới mưa nên buổi tối cha mẹ đã tranh thủ ĐI BẮT NHÁI, ÃNH ƯƠNG về làm món ăn cho con mình. Khẩu phần ăn hôm nay của một số bé thậm chí là những CON KIẾN CÀNG ĐEN SỌM được xào với hành.
  - Các loại nhái và kiến mà cha mẹ các bé vất vả đi bắt từ tối hôm qua để chuẩn bị bữa ăn trưa cho các con mình.
  -
  Nhưng dù là món ăn gì đối với các bé đều không quan trọng, sau một buổi sáng học hành và vui chơi, bụng của các bé đều đã kêu đói ọp ẹp. Không cần cha mẹ hay các cô nhắc nhở, các bé đều nhanh tay xúc cơm ăn một cách ngon lành.
  - Hơn 11 giờ, các bé leo lên chiếc sạp được chải một chiếc chiếu nhựa để ngủ. Do sạp ngắn, các bé phải nằm ngủ trong tình trạng rất khổ sở, những chiếc đầu chụm vào nhau, còn chân thì thò xuống nền nhà.


  Quả thật, được tận mắt chứng kiến những “mầm non” tuổi từ 3-5 phải ăn bữa cơm một món, nằm ngủ trên chiếc chiếu mỏng, chân thò cả xuống nền nhà, chúng tôi không khỏi chạnh lòng xót xa.
  - Chúng tôi luôn mơ ước có một cái bếp ăn tập thể, để vận động phụ huynh đóng mỗi tháng chừng 300 - 400 nghìn đồng, rồi các cô sẽ tổ chức nấu ăn cho các bé. Nhưng đi quyên góp để mua chăn, chiếu cho các bé còn khó chứ nói gì đến bếp ăn phải hết chừng 200 triệu đồng, điều này là quá khó”, cô Hiền tâm sự.
  - http://dantri.com.vn/

  bởi: Bị Bưng Bít
  31.10.2012 04:44
  Ai cũng biết CS ăn bám tư bản

  bởi: thanhmai
  31.10.2012 03:49
  lam chuyen tao`` lao cho cong san vietnam ranh tay..ma ho cung xem nhu la viet kieu bo`` sua...trong khi cong san vietnam thuøng khoe khoan la vietnam xa hoi chu nghia..dan giau..nuøc manh..am no doc lap tu do hanh phuc 1 the giøi...the ra thi dam viet kieu BO``SUA Nay`` ve vietnam lam chuyen tao`` lao...de tiep tay cho bon cong san ranh tay..khong khac gi høn la tiep tay cho chinh quyen cong san tan ac nay..
  Trả lời

  bởi: buc xuc từ: usa
  03.11.2012 02:24
  thua ong THANH MAI ong tung lam chinh tri chua? cung mai la khong. neu ong lam chinh tri co the mat dao duc hon csvn nhieu.that su toi cung chang ua csvn tham nhung cuop dat nguoi dan lam nguoi dan doi kho.nhung ong nen nho day la tu thien.bat cu quoc gia nao.tu bang hay cs.cung phai co nhung nguoi co tam long tu thien.cung nhu ban than ong va toi. cung la nguoi ty nan o nuoc ngoai.cung do co nhung nguoi tu thien ma ra.ong nen nho dieu do.csvn bat tai co tham nhung lai nhu nhuoc voi trung quoc.co ep buc nguoi dan.cuopdat nguoi dan dua nguoi dan den doi kho.thi co nhung nguoi co tam long tu thien giup du nguoi dan.thi cac ong bao lam chuyen tao lao.thu hoi cac ong lam duoc gi cho dan toc viet nam? xin cac ban cho y kien? thua ong THANHMAI nhung y kien thieu dao duc cua ong xin dung vao nhung trang wed cong dong nguoi viet phat bieu tao lao.ok com on

  bởi: Vô danh
  31.10.2012 02:11
  Như vậy mới thấy "khúc ruột tha hương" lo cho dân hơn Đảng cầm quyền nhiều. Nhô, Thiên Tử, CBĐ, VNMY chỉ nói phét, bao che cho đám hại dân, hại nước. Nếu thành phần lãnh đạo biết lo cho dân thì các em nhỏ này đã không đến nỗi thiếu bữa cơm thịt như thế này...
  Trả lời

  bởi: Nhô Cha hoa kỳ từ: Bunderburg
  04.11.2012 09:24
  Bạn VD ơi. Mấy tên mà bạn đề cập - chúng đều là Công An PA 25 thuộc Cục bảo vệ văn hoá - thông tin, PA 17 thuộc cục bảo vệ an ninh kinh tế thuộc Tổng cục an ninh - Bộ công An.

  Riêng tên Nhô- biệt danh lúc trước- bi giờ là - Nhô Hoa kỳ, tư nhận là từ Hoa Kỳ có thể đang "khoác áo" trợ lý Lãnh sự hiện đang ở Hoa Kỳ và luân lưu trong 1 toà soạn báo tiếng Việt ở Cali.Chờ xác định sau.Đây là 1 góc tổng thể cuả CA Việt Nam, các nguồn tin thông thạo cho hay xuyên qua ID khi upload qua Internet lên VOA.

  bởi: Bm từ: USA
  31.10.2012 02:04
  Thay vì vận động cho sự vươn lên và cướp bóc của Tàu Cọng,Nhô HK hay VNMY gì đó gởi gấm đôi lời đồng lọai đến các mầm non hiếu học trong tình cảnh khó khăn thế này thì đẹp biết bao.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  31.10.2012 01:45
  Cám ơn cô Hồng Hoa, VOA. Xin góp ý với các bạn trong chương trình từ thiện "Cơm có Thịt". Nghe cụm từ quá chân thật, nhưng nó lại không tế nhị cho các em khi nhận món quà này.

  Vì là thịt cho dù các bạn mua ở địa phương hay kể cả từ Mỹ. Các bạn nên mời cơ quan kiểm dịch (Health inspector) nào gần nhất để giúp các bạn kiểm các loại thịt heo, gà hay bò chắc chắn là không có bịnh, và còn trong thời gian bảo quản tốt. Vì nếu lỡ thịt có mầm bịnh gì đó, các em sẽ bị ngộ độc. Bệnh viện thì xa, các em lại đông, cấp cứu thế nào? Lỡ có em nào chết vì ngộ độc thì ai chịu trách nhiệm? Và bệnh viện phí ai trả? Có khi các bạn bị nghi là 'tội ngộ sát"! Phúc không thấy lại thấy tội!!!

  Bữa cơm tình thương là sự chia sẻ của người Việt với nhau. Là việc làm của lãnh vực xã hội. Các bạn không nên "kèm theo" chính trị hay tôn giáo vào nhé!

  Tôi không nghĩ là phải xin phép CQ địa phương đâu. Nhưng tới địa phương nào các bạn nên cho CQ nơi đó biết. Để CQ có thể hỗ trợ chương trình của các bạn, nhất là an ninh.

  Mong những người ủng hộ vui, các bạn vui, CQ địa phương cũng vui và nhất là các em được vui vẻ trong tình thương của mọi người.

  Chúc các bạn thành công.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.10.2012 20:34
  Chính quyền csvn đã từng dẹp bao nhiêu tổ chức thiện nguyện rồi nhé, ông còn ngây thơ lắm...Các tổ chức nào có tiếng thì sẽ bị dẹp cho nên nhóm thiện nguyện này không biết có tồn tại nổi không mặc dù ai cũng mong là nhóm sẽ tiếp tục và sẽ thành công. Hãy xem các nhà sư đi làm thiện nguyện cứu đồng bào lũ lụt cũng không được phép. Bạn nói không kèm chính trị thì có thể chấp nhận nhưng tôn giáo tự bản chất của tôn giáo là Từ Thiện rồi, bạn có lầm không? Trừ khi bạn là người vô thần không hiểu gì về tôn giáo.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  01.11.2012 18:48
  @ Vô Danh: Vị Sư mà ông nói tới, tôi biết Sư bị bắt trên thuyền chở phẩm vật đi miền Tây cứu lụt năm nào. Đúng vậy, nếu là hội từ thiện của tôn giáo, phải xin phép hoạt động của NNVN. Vị Sư bị bắt vì lúc đó Ngài bị quản thúc tại chùa ở SG, quản thúc không có văn bản vì GH của Ngài không được nhà nước công nhận. Và vị Sư này bị quản thúc từ đó đến ngày hôm nay!!!

  Nói thêm với ông là khi ông Thủ Dũng qua Vatican có cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng, sau đó Cơ quan Từ thiện Công giáo Caritas mới được phép hoạt động ở Việt Nam. Ngân quĩ do Tòa Thánh Vatican yểm trợ hằng triệu đô la. (Trên bao bì tặng vật được in chữ Caritas thôi - không có hàng chữ nào khác).

  Quĩ từ thiện Therisa (một vị thánh của người Công giáo) do Nhạc sĩ Vũ Thành An tổ chức, hoạt động hơn chục năm nay, mục đích giúp người già neo đơn. Xin nói về NS VTA là người "bổn đạo mới" vào đạo khi ông còn trong tù cải tạo. Qua Mỹ học thêm ngành Phục Vụ làm chức Phó Tế. Nhưng hoạt động từ thiện không có "kèm" tôn giáo. Người ủng hộ tiền, người làm công tác phân phối gồm cả các Sơ, các Ni cô, các người không có đạo nào (vô thần). Mục sư Khánh về VN chở xe tải cả hằng tấn gạo, mùng mền đi làm từ thiện, tuyệt đối Ngài không có truyền đạo, không có nhân danh GH Tin lành của Ngài... "Đây là qùa của đồng bào hải ngoại". Nhiều hội từ thiện của các tôn giáo khác làm từ thiện ở VN đều tránh "tôn giáo" cả. (ngoại trừ Caritas mang danh xưng, cũng không truyền đạo kèm theo tặng vật. Tại sao vậy? Ông ở VN mà không hiểu Luật pháp, không hiểu CQVN? Việc gì ra việc nấy, ông ạ! Không có "Nam mô a di đà phật" khi nhận quà, không có "tạ ơn Chúa" khi nhận quà... Biết để sống, để còn tồn tại!!!
  Trả lời

  bởi: Du mục từ: Hanoi
  31.10.2012 17:02
  Ông Quân ơi...sao ông ngây thơ vậy?. Noi cơm có thịt là góm góp tiền quyên được gởi về giúp trẻ em nghèo miền cao.mua thêm thức ăn ở chợ Vn.....chớ có nói gởi thịt từ Mỹ về đâu.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  31.10.2012 20:18
  @ Du Mục: Ý của tôi là thịt cho dù từ Mỹ cũng kiểm lại vì sợ bảo quản không tốt. Xin hiểu xa hơn đó là sự so sánh thôi. Lỡ mua thịt "product of china" thì sao, í mà. Chỉ một lần các em bị ngộ độc là "người ta" sẽ vu cáo cho chương trình "Cơm có thịt"!!! Muôn vàn giống tội từ đây!!!

  Có nhiều hội từ thiện như Therisa của Nhạc sĩ Vũ Thành An (những bài "Không tên..."): Chỉ 5 dollars là mộ cụ có gạo ăn một tháng. Hội "Sưởi Ấm" của Nhạc sĩ Trúc Giang. Hội từ thiện của Mục sư Khánh bên California... đều phát gạo, chăn mền, tiền... Không có thịt!!! Riêng "Cơm có thịt" là có thịt, thực phẩm trực tiếp tới các em... Tôi lo ngại lỡ các em bị ngộ độc lên tiếng góp ý...

  bởi: Vô danh
  31.10.2012 00:47
  Mong các bạn du học sinh quảng bá "Cơm Có Thịt – những bữa cơm của tình người" đến du hoc sinh tại các nước bạn anh em đồng chí với Việt Nam như Trung Quốc, Nam Hàn, Cu Ba để có thêm ngân lượng.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  31.10.2012 00:47
  Mọi người biết chia sẻ như thế là biết yêu Xã Hội Chủ Nghĩa rồi đấy! CS là do Tư Bản đẻ ra, trước lòng tham lam không đáy, ích kỷ của Tư Bản bốc lột mà phát sinh ra CS. Sau khi học hỏi của CS thì Tư Bản ngày nay khá lắm, biết cho "welfare" để người nghèo có ăn, biết công nhận quyền đình công, cho ngày nghỉ lễ lao động có trả lương, khám bịnh miễn phí, có luật lao động để bảo vệ công nhân không bị đuổi vô lý, muốn đuổi người thuê nhà hoặc muốn tăng tiền thuê nhà phải có lý do thực chính đáng....Tư Bản ngày nay cũng gần gần như Xã Hội Chủ Nghĩa hoặc ngược lại Xã Hội Chủ Nghĩa cũng gần gần như Tư Bản. Vì vậy muốn diệt CS dễ lắm, hãy diệt Tư Bản ích kỷ cực đoan. Còn Tư Bản vừa vừa và Xã Hội Chủ Nghĩa cũng gần gần như nhau. Vì vậy mô hình TQ là thành công nhất thế giới "hơi hơi Tư Bản, hơi hơi Cọng Sản"! "Cơm có thịt" là CS đã biết tổ chức từ năm 1917!
  Trả lời

  bởi: Long Tran từ: USA
  31.10.2012 10:58
  Hà..hà...Sao CSVN tài giỏi vậy mà để cho học sinh phải nghèo khổ ? Để rồi phải nhờ vả đến các quốc gia tư bản...
  Trả lời

  bởi: Viet từ: Sai Gon
  31.10.2012 22:59
  Bạn Long Tran thân mến! chương trình này do ông Trần Đăng Tuấn sáng lập, đầu tiên ông rút tiền từ trong túi mình ra ủng hộ. Sau đó về viết blog và đc bạn bè cùng nhiều người ở VN ủng hộ vì tình thương đối với các cháu nhỏ. Ông ấy ko sang Mỹ, Úc, Anh.v.v.. để ngửa tay xin tiền nên bạn đừng nói theo kiểu đó. Tôi nghĩ những bạn ở các nước đọc câu chuyện này qua face và muốn làm một điều gì đó tốt đẹp cho các cháu ở VN thôi. bạn quá kệch cởm và trịnh thượng khi viết những dòng trên.
  Trả lời

  bởi: Huy Le từ: USA
  31.10.2012 08:17
  Bên Ca na da không có bệnh viện tâm thần?
  Trả lời

  bởi: Truong từ: BK
  31.10.2012 08:06
  Hay đúng là người có học và hiểu biết về lịch sử
  Trả lời

  bởi: @TD từ: VN
  31.10.2012 06:30
  Vẹm có nhớ sau 30-4-1975, CS chiếm xong M. Nam, dân 2 miền Nam Bắc đã rơi vào cảnh không có miếng thịt mà ăn. Vẹm có phải "khoái ăn sáng" không? Hay vẹm vẫn có "thịt người" để ăn như tàu. Hèn gì CSVN khát máu, tanh lòng như vẹm.
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên từ: Hoa Ky
  31.10.2012 06:03
  Nếu thích CS thì đi về VN ở. Sống trên đất TB làm chi.
  Trả lời

  bởi: Sinh Viên
  31.10.2012 03:12
  Sao vừa thôi chứ có tổ chức CS nào ở VN cho trẻ em ăn cơm có thịt miễn phí kể ra coi.
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  02.11.2012 01:10
  Co nha tu trong trai cai tao cua cong an ..

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN) từ: Traí tim rất buồn!
  31.10.2012 00:26
  Thật vui và ngưỡng mộ các người trẻ.Nhưng traí tim rất xót xa cho ĐN.Các Quan Đảng ko biết có nhìn thấy ko?Các "cậu ấm,cô chiêu" con các quan Đảng vung tiền qua cuả sổ trong một đêm vui,điên cuồng với những trò chơi đốt tiền để xác định giai cấp bề thế,quyền lực đỏ,có nhìn thấy caí đói nghèo cuả tầng lớp "vô sản",cùng khổ kia ko?Xưa là "chiêu baì" cuả các ngaì hay nay các ngaì đã thành giai cấp SẢN +.Còn "vô sản" thì mãi maĩ thuộc về ND.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)