Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  Cơ hội ở Atlanta và Orlando

  Nhóm người Việt tị nạn ở OrlandoNhóm người Việt tị nạn ở Orlando
  x
  Nhóm người Việt tị nạn ở Orlando
  Nhóm người Việt tị nạn ở Orlando

  Tin liên hệ

  Đúng là hôm nay tôi muốn viết về Atlanta và Orlando. Là hai thành phố lớn của bang Georgia và Florida nằm bên bờ Đông nước Mỹ. Nhưng các bạn đừng lo. Không phải tôi chỉ viết về chuyện du lịch, đi du hí đâu. Mà tôi muốn chia xẻ với các bạn về một số trải nghiệm của tôi sau 3 ngày cuối tuần gặp gỡ những người quen ở bên ấy.

  Cũng lâu rồi tôi mới trở lại hai thành phố này. Atlanta là một trong những thành phố lớn nhất của Mỹ. Cũng như Orlando nằm xuôi về phía nam gần Miami không nhỏ hơn là bao. Nếu như Atlanta là nơi đặt bản doanh của tập đoàn Coca-cola, từng được đăng cai tổ chức Olympics, là quê hương của nhà tranh đấu lừng danh Martin Luther King thì Orlando lại ở gần biển, có vô số hồ lớn nhỏ và Disney World mới lạ, nổi tiếng hơn cả Disneyland ở Cali.

  Phần lớn khách thập phương đến đây là để đi du lịch. Nhưng riêng tôi thì khác. Tôi đến để tiếp tục gây quỹ giúp những thuyền nhân còn sót lại ở Thái Lan. Sau hơn 23 năm lưu lạc nơi xứ người.

  Vì vậy những nơi tôi đến, những người tôi gặp đều là những người còn nặng lòng với câu chuyện thuyền nhân. Một câu chuyện mà chính tôi đây cũng phải lâu lâu thốt lên câu: ‘biết rồi, khổ quá, nói mãi!’. Đặc biệt là với các anh chị em đã cùng tôi một thời nằm gai, nếm mật ở Phi Luật Tân ròng rã 10 năm. Mà từ lúc sang Mỹ định cư đến giờ tôi mới có dịp gặp lại.

  Đúng là thời gian trôi qua mau, quá nhanh. Và nước Mỹ rõ là nơi đã cho họ cơ hội làm lại cuộc đời. Sau gần 17 năm khó nhọc trên bước đường tỵ nạn.

  Có nhiều điều làm tôi ngạc nhiên trong chuyến đi này, làm tôi suy ngẫm suốt hôm nay về một chân lý trong cuộc sống.

  Thứ nhất, những người tỵ nạn Việt Nam cuối cùng này đã thành công mau và hơn những gì tôi tưởng. Họ chỉ mới sang Mỹ được sáu năm mà đại đa số đã tìm được công việc vững chắc, một số người đang làm chủ các tiệm nails và không ít người trong nhóm này đã mua được xe, được nhà. Mặc cho kinh tế của nước Mỹ có phần đi xuống từ lúc họ đặt chân đến Mỹ.

  Hôm tôi bước vào ngôi nhà khang trang của một chị tỵ nạn trong nhóm này ở Atlanta tôi chỉ có thể lắc đầu không thể tưởng tượng được là chỉ trong vòng 6 năm, gia đình chị đã dành dụm đủ tiền để mua được một căn nhà to như thế, đã tự gầy dựng lại một cuộc sống đầy đủ và các con chị nay đã vào đại học. Ai cũng có xe hơi riêng để đi.

  Trong khi tôi từ lúc ra trường đến giờ, sở hữu một chiếc cũng chẳng nổi!

  Điều thứ hai làm tôi ngạc nhiên là sự ‘nhớ dai’ của họ. Mặc cho thời gian có qua đi, có làm cho chúng tôi ai cũng già hơn 6, 7 tuổi nhưng những kỷ niệm của một thời khốn khó hình như không ai quên.

  Chúng tôi đã cùng ngồi nhau ôn lại kỷ niệm đến 5, 6 giờ sáng. Từ chuyện nhỏ đến chuyện to. Từ những câu chuyện cười ra nước mắt cho đến những lần chúng tôi cùng ôm nhau khóc vì không biết phải làm sao, tương lai phải xử sự thế nào?

  Hình như con người là thế. Chúng ta chỉ nhớ nhiều về những tháng ngày khó nhọc. Còn những lúc sung sướng, cuộc sống an bình, phẳng lặng thì không.

  Điều thứ ba làm cho tôi ngạc nhiên là sự thành công và hiểu biết của con em những người tỵ nạn. Từ những đứa trẻ lúc tôi mới sang Phi Luật Tân chỉ mới lên 5, lên 10, đến hôm nay các em đã trưởng thành. Đứa đang học đại học. Có em đã biết cần phải làm gì để giúp những người còn kẹt lại. Như thân phận của chúng nó ngày xưa.

  Nhóm người tị nạn ở AtlantaNhóm người tị nạn ở Atlanta
  x
  Nhóm người tị nạn ở Atlanta
  Nhóm người tị nạn ở Atlanta
  Thành thật mà nói, nếu như trước đây tôi cảm thấy rất vui sướng khi được biết là các em cuối cùng cũng có được những quyền con người căn bản như tôi: quyền được đi học, đi lại, có quốc tịch, có tiếng nói trong xã hội, v.v… thì trong tuần vừa qua, niềm vui sướng của tôi còn có xen một tí hãnh diện.

  Tôi hãnh diện vì các em cảm nhận được sự khó khăn của những người đi trước và thấy được sức mạnh tiềm ẩn ở những thế hệ đi sau. Nếu họ được cho cơ hội để làm lại cuộc đời, chắc chắn họ cũng sẽ thành công như tất cả chúng ta. Như câu nói của nhà bác học Albert Einstein: ‘All that is valuable in human society depends upon the opportunity for development accorded the individual’. Tất cả những gì có giá trị trong xã hội đều tùy vào cơ hội phát triển dành cho mỗi người.

  Sau bao năm ngang dọc đó đây, tôi nhận thấy đúng là không có gì quan trọng hơn ‘opportunity’. Hơn cả về sự thông minh, chăm chỉ làm việc, nơi mình sinh ra, hay sự thành đạt của cha mẹ, điều kiện tiên quyết để đi đến thành công cho riêng một cá nhân hay cho cả một xã hội là phải có được ‘cơ hội’. Nếu con người được cho cơ hội để học hỏi, để tiếp xúc với nhiều ý kiến khác nhau, để cùng nhau tranh đua cầu tiến, chắc chắn xã hội sẽ phát triển nhanh và mạnh. Ngược lại, cả xã hội và người dân sẽ yếu kém, thua thiệt nếu cả hai không có cơ hội để phát triển.

  Đó cũng chính là lý do tại sao từ một anh dân quèn cho đến những nhà lãnh tụ độc tài quyền uy nhất ở những nước lạc hậu, nghèo khó, ai cũng cho con mình, là những người họ yêu quý nhất, đi du học ở Anh, Úc, Mỹ. Để cho con họ có cơ hội được phát triển hết tiềm lực, khả năng. Chỉ tiếc rằng khi họ đã học thành tài, đã thấy và hiểu được nhiều điều, thì họ quay về chỉ để làm giàu cho chính họ và gia đình họ. Còn xã hội thì vẫn đầy rẫy những bất công, dân nghèo, thất học vẫn là những thành phần bị ruồng bỏ, chịu nhiều điều thiệt thòi nhất.

  Và đấy cũng là điều làm tôi suy ngẫm suốt hôm nay. Chỉ cần có cơ hội là chúng ta ai cũng có thể làm lại cuộc đời, có được một cuộc sống an bình, đầy đủ. Chỉ cần có được một cơ hội là xã hội nào cũng có thể thay đổi được bộ mặt của mình. Trong một thời gian ngắn nhất.

  Như những gì anh chị em tỵ nạn đã vừa chứng minh cho tôi.

  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Anthony từ: California
  10.10.2012 14:02
  Timothy *oi next time please write Timothy not timothy and Atlanta not atlanta. Luan dieu cua Timothy giong nhu luan dieu cua Cong San? qua vi Cong San? luon luon di bat be? va` triet tieu nhung~ ngoi`co tam long tu` bi va nhan ai giong anh Trinh Hoi. Chet roi! Minh` lai lac de nua roi` vi blog nay la cua Trinh Hoi ma minh lai noi ve` Timothy.

  bởi: tong huu cuong quoc từ: vinh long
  21.09.2012 13:23
  lan đau tiên mình viết trên diển đàn này! mình thực sự cảm xúc khi đọc những bài viết cua anh. Anh có lối viết văn ma theo tôi cam nhận va hiểu được sự logic trong cac vấn đề, dẫn chứng sự việc bằng những nguyên nhân , tình huống cụ thể. tôi nghĩ nước việt nam cần có nhiều người với tư tưởng và phong thái như anh. xin chuc anh ngày càng có thật nhiều những tư duy sâu sắc kết hợp với những dữ kiện từ xã hội cho chung tôi. những người yêu cuộc sông!

  bởi: dizzy
  20.09.2012 18:57
  Sinh viên mới ra trường nếu được good references thì khi đi tìm jobs sẽ thấy tự tin hơn. Để được good references thì cần: học giỏi + good teamwork + good English. Một cách nữa để dễ tìm jobs là có internship …

  bởi: timothy từ: atlanta
  20.09.2012 01:33
  Trinh Hoi noi chuyen tao lao gi dau khong. Chu de la Atlanta voi Orlando, noi long vong 1 hoi ra ty nan voi lai mua nha cua, quyen con nguoi gi tum lum het. Hoc viet van o dau vay. Hanh van nhu vay nguoi ta goi la " lac de " biet chua.
  Trả lời

  bởi: daica22 từ: Phoenix
  21.09.2012 14:19
  Chính ông mới là người tào lao, viết không biết dánh dấu mà còn ra vẽ thầy đời.

  bởi: Trinh từ: SG
  19.09.2012 20:40
  Tôi không ở bên Mỹ hay Uc tôi không dc biết. Chứ ở VN học mất rất rất nhiều tiền, xin được việc lại mất rất rất rất nhiều tiền nên "họ" phải thu lại thôi. "Cái gì không mua dc bằng tiền thì sẽ mua dc bằng rất nhiều tiền".OKe khỏi bàn

  bởi: BỐ Th...NHÔ (NPCN) từ: Hoàng Kỳ.Chống Vẹm Hèn!
  19.09.2012 09:42
  Này ông bạn giả danh BỐ TH...NHÔ (NPCN) 3 CON GIUN trên Hoàng Kỳ.Chỉ nhìn vaò lối phản biện tức tối,mất trí,sỉ nhục lá cờ vàng,di sản cuả người Việt TNCS thì ta cảm thấy bạn thật "đáng thương",Ta đã vaò đàn VOA rất lâu há sợ caí trò hăm doạ rẻ tiền cuả bạn chăng,trong nước đảng viên Tạ phong Tần cũng chẳng sợ,nữ lưu LTCN càng ko,chị nội trợ BUÌ MINH HẰNG lại cũng ko,và biết bao nhiêu người đang tù tội,đàn áp cũng ko sợ.Vượt qua sợ haĩ,đề đòi NQ,DC,vượt qua sợ haĩ đòi HS-TS là cuả VN,vậy kẻ sợ haĩ chính là bạn.Kẻ giả mạo,mới cần động não.Ờ trên VOA là bày tỏ chính kiến,chúng tôi sống dưới cơ chế DC có quyền tự do,và bạn cũng đang lợi dụng để tuyên truyền cho CĐ,ko ai giết ai,ko tiếng súng,thì làm gì có maú mà nợ maú,baỳ tỏ chính kiến cũng là nợ maú vơí ND.Thưa ông bạn Giả danh BTN bạn coi những người đọc là bần cố nông,răng đen mã tấu hay sao,mà đưa lời hăm doạ thấp kém như thế.Đừng mang Nhân Dân ra đây,vì bạn là một ông Cán,ông Vẹm cuả Đảng,ND nào mà nợ máu.BTN tin rằng một cán bộ CS thấp kém trí tuệ mà dùng đề lên VOA như bạn bạn đang bôi bẩn ĐCS cuả bạn.Nếu sợ thì tất cả phản biện DC ko xuất hiện trên VOA,và những phản biện ấy phù hợp " THÔNG TIN TIẾN BỘ " nên VOA mới cho đăng.Nếu bạn tức tối,căm thù chúng tôi BTN naỳ coi như chẳng có giá trị.Kẻ nào nợ maú LS mai hậu sẽ chứng minh.Như những gì xẩy ra ở các CĐ độc taì ởTĐ.Cẩn thận khi mạo danh ND,ko phaỉ dễ như mạo danh BTN (NPCN) nhớ đấy!!!

  bởi: Phó Thường Dân từ: Đất cơ hội
  19.09.2012 04:47
  Cách đây không lâu, tình cờ tôi nghe bài diễn văn vận động tranh cử của ông Obama khi ông qua bờ miền tây Hoa Kỳ. Có đoạn ông ta nói như sau, "... Here in America, this basic notion that if you're willing to make an effort, you can find a job that pays a living wage and allows you to support your family, you can get a home that you can call it your own..." Câu này suy ngẫm thấy cũng đúng là ai ai ở Mỹ nếu chịu khó phấn đấu thì đều có thể kiếm được việc trả lương đủ sống để nuôi con cái và mua nhà.

  bởi: BỐ TH...NHÔ (NPCN) từ: BA CON GIUN TRÊN HOÀNG KỲ
  19.09.2012 04:00
  Tôi thấy BTN từ hoàng kỳ, bạn gì có hai dòng máu và bạn ẩn danh có ý xiên xỏ đấy nhé. Người ta viết theo quan điểm của người ta sao mấy người lại phản biện lại một cách hằn học và không ăn nhập tới vấn đề vậy? Các người có thể phản biện, nhưng hãy văn minh một tí. Đừng làm phần tử có nợ máu với nhân dân là không xong đâu. Tôi thấy BTN từ Hắc Kỳ và bạn AntiPĐ viết cũng đâu có sai. Thực tế là vậy mà. Các người thì lúc nào cũng tự lừa dối mình không chấp nhận sự thật là Mỹ bây giờ không như ngày xưa. Cái gì sự thật thì phải công nhận nó. Chứ cứ che lấp tự sướng thì chẳng bao giờ tiến bộ. Hãy đọc khẩu hiệu của VOA. "Thông tin để tiến bô", mong rằng bộ ba phản động này có thể động não.

  bởi: BỐ Th...NHÔ (NPCN) từ: Hoàng kỳ.Chống Vẹm Hèn
  19.09.2012 02:52
  Bố Th...Nhô(NPCN).Xin tặng Vẹm Hèn Câu Kiều cho về caí Trí hèn cuả sản phẩm từ " CUNG VĂN NÔ",từ " TUYÊN MA GIÁO " để ca ngợi caí trí tuệ giả danh và khen lẫn nhau nhá: " SÈ SÈ NẮM ĐẤT BÊN ĐƯỜNG,RẦU RẦU NGỌN CỎ NƯẢ VÀNG NƯẢ XANH".Lại nhắc cho Vẹm Hèn lời nữ lưu LÊ THỊ CÔNG NHÂN nhá " CS đừng mong thoả hiệp từ nơi tôi ".Thêm ly chè Dân Chủ cho VN là " MỆNH LỆNH CUẢ THỜI ĐẠI " ( CHHV).Ngọt ngào chưa,hàng xịn vàng 24kr,BTN hoàng kỳ đấy.Trân trọng c......

  bởi: Oan Khiên
  18.09.2012 23:14
  Bài viết rất hay và cảm động phải chi những người lãnh đạo cộng sản VN biết tạo cơ hội cho dân (không phải là cơ hội để làm giàu nhanh chóng phi đạo đức) để người dân có cơ hội nói lên những băn khoăn trăn trở của đất nước, để sinh viên học sinh có cơ hội học hỏi nhiều hơn mà ko bị chính trị ràng buộc. Mới đây csvn đã lấy mất cơ hội học tiếng Anh ở một ngôi nhà thờ tại Vinh. Ta thấy đó, những việc rất nhỏ nhưng với các em nghèo đó cũng là cơ hội để các em có thể vươn lên sau này, nhưng vì thủ đoạn chính trị hèn mạt mà nhà nước đã tước đoạt cơ hội của các em. Thật đáng buồn cho dân tộc VN.

  bởi: Vô danh
  18.09.2012 21:51
  Tương tự như những lần quyên góp cho lũ lụt miền Trung, các con giời có opportunity làm từ thiện đều có trong guidestar cả.

  bởi: Hoàng từ: VN
  18.09.2012 18:23
  Cơ hội tốt chỉ có ở Mỹ. Ở VN muốn có cơ hội thì phải vào đảng CS.
  Trả lời

  bởi: 918
  18.09.2012 22:34
  Luôn có cơ hội tốt đối với người có bản lãnh. Chỉ có những kẻ lười biếng, ngu dốt, tham lam và hay ghen ghét, lại quen ăn bám mới cố bám váy cộng sản

  bởi: NGUYENTAI từ: TP HCM
  18.09.2012 15:16
  Chao TH. rat vui duoc doc nhung tam su cua TH,toi o trong nuoc nen khong biet la con nguoi ti nan VN, toi tuong dinh cu het roi,khi doc nhung bai viet cua anh toi thay la lam va toi cung nhan biet duoc nhieu thu tren doi. chuc anh co nhieu suc khoe va may man de tiep tuc cong viec cua minh.(Hy vong co diep gap anh o Sai gon)

  bởi: saigonnais
  18.09.2012 11:58
  Xin tiếp tụccứu giúp dân tịnạn càng nhiều càng tốt. Cám ơn THội rất nhiều.Hãy bỏ ngoài tai những lời lẽ cuả Việt cộng nằm vùng hải ngoại nói về công việc THội đang làm.

  bởi: Peter Tran từ: DFW
  18.09.2012 09:12
  Muon tranh luan phai co bang chung, phai noi su that, bai cua TH viet rat chinh xac. Nhung nguoi ban nhu Anti-PD va Bo Th Nho phe binh chi toi loi cai "dot dac can mai" Bao nhieu nhan tai doat giai Nobel tu nhung nuoc CS (TQ, Lien So va cac nuoc CS cu) noi rieng va nhung nuoc tu do noi chung dieu qua My lam viec. Dat lanh chim dau la the. Con nuoc VN uu viet do Dang ta lanh dao, chim kiem 1 con loi tro`ng, du biet la "dat du" the nao roi. Toi thay cho dan VN, het hoa ngoai bang bay gio den hoa Cong San.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  18.09.2012 03:54
  Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của BTN. Anh nói rất đúng về điều này. Xã hội nào cũng có hai mặt của nó. TH không nên nói những nước đó như là thiên đàng và không có bất công xã hội vậy. Einstein cũng từng nói Mỹ giống như một xưởng sản xuất ra tất cả những thứ xấu xa nhất của thế giới. Ở Mỹ cũng giống như ở trong chuồng nuôi gia súc. Bọn phản động tài phiệt là chủ nuôi, còn người dân, công nhân và người làm công là những bầy gia súc được bọn chúng nhốt vào chuồng khi nào cần thì thịt. Lần này thì đồng ý với BTN.
  Trả lời

  bởi: William-một con lai
  19.09.2012 02:13
  Cái trang báo QUAN gì gì đó nói là sắp bắt đồng chí Anti-Phản động rồi đó, nhanh chân lẹ cẳng chạy qua Atlanta hay Orlando gì đó để tìm kiếm cơ hội đi cha nội, ở đó mà theo đảng nói chuyện lạc hậu tùm lum là hết cơ hội luôn đó. Đảng sẽ bắt hết để làm cho đảng sạch trơn luôn đó. Chính sách lớn của đảng đó, biết chưa?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.09.2012 23:25
  Tên Anti- PĐ từ Vietnam phát ngôn những nhận xét về nước Mỹ làm cho tớ có cảm nghĩ là anh ta đang ở trong chuồng lợn VN, hoặc là bộ nảo của anh ta đã được phẩu thuật thay bằng óc lợn?.

  bởi: BỐ TH...NHÔ (NPCN) từ: HẮC KỲ
  18.09.2012 03:48
  Ăn cơm nhà đi vác ngà voi thì suốt đời không mua nổi cái xe là đúng rồi. Nhưng đây có thể là TH đang giả đò khổ để tiếp tục nhận tiền ủng hộ của những kiều bào nhẹ dạ theo cách mà tt Obama đang làm vận động tranh cử. Và TH cũng đang ghen tị với những thành công của trên xứ người. Ở xã hội nào mà không có hai mặt. Ở những nước mà Th khen cũng thế thôi. Ở những nước này thì bọn giàu, bọn tài phiệt bóc lột đến tận xương tuỷ của công nhân. Giàu nghèo chênh lệch thấy rõ. Ở Mỹ, Úc, Anh và các nước Th khen đó. Nếu bạn giàu thì sẽ giàu hơn, còn nghèo thì nghèo mạt rệp không ngóc đầu lên nổi vì bị bóc lột cả đời. Cho nên TH đừng nói vội điều gì cả. Cái hội của TH thu được bao nhiêu tiền rồi? Ngay thẳng thì hãy báo cho cộng đồng biết.
  Trả lời

  bởi: von nguyen từ: florida
  21.09.2012 02:30
  cam hong lai di hac ky ,lam duoc cai gi cho xa hoi ? hay chi biet ha hong ra an xong roi noi nay noi no. chi la ky sinh trung an bam xa hoi lam on cam hong lai de yen cho nguoi ta lam duoc gi cho tha nhan thi nguoi ta lam ok. ah
  Trả lời

  bởi: Ẩn danh
  18.09.2012 08:06
  @BỐ TH...NHÔ (NPCN) từ: HẮC KỲ - Tay này có vẻ " Hàng Nhái . " Bạn Anti-PĐ từ: Vietnam - Cẩn thận kẻo lầm ! Xem lại văn phong " Hàng Xịn " thử so sánh.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ (NPCN) từ: Hoàng Kỳ.chống VẸM bịp
  19.09.2012 04:53
  Xin cám ơn bạn Ẩn Danh.Tôi bị caí trò cuả mấy Vẹm Mạng naỳ đây ko phaỉ là lần đầu.Tôi biết sản phẩm naỳ là cuà ai.Bạn yên tâm,trên ko gian ảo naỳ ai làm chúng cay cú,là bị chúng chơi trò bẩn naỳ.Ở trong nước thì đổ phân,ném mắm thối,bôi nhọ,giả làm "quần chúng tự phát "để hành xử côn đồ " hành hung những người BĐCK.Ta nên cám ơn Đảng CS sinh sản ra nhiều loại sâu bọ như thế,để ND trong nước,ngoaì nước có dịp đánh giá chúng.Cám ơn bạn.

  bởi: Ăn wen-fe từ: Sở Xã Hội
  18.09.2012 03:29
  Người Mỹ biết dùng tiền để chiêu dụ người tài về "bán chất xám" cho họ. Tri thức biến thành sức mạnh để họ đi chèn ép các nước nhược tiểu và cho dân Mỹ được ăn sung mặc sướng. Ai bảo ở Mỹ mà không có ô dù? Bạn có bao giờ đi xin việc nhưng bị từ chối vì người ta vẫn thích mướn người do tay trong dẫn vào chưa? Tuy nhiên, có 1 điều khác biệt là: nếu bạn có khả năng tri thức, ở Mỹ bạn vẫn có "oppurtunity" đánh bật đối thủ và ung dung nẫng job thơm từ tay kẻ đó. Đúng như TH nói: đất Mỹ là đất cơ hội - ai qua đây chịu khó "cày chết bỏ" hay học cho xong đại học thì chuyện mua nhà to hoặc phóng xe mới chỉ là... chuyện nhỏ!
  Trả lời

  bởi: anngoc từ: Sweden
  18.09.2012 13:38
  Mua nhà to là chuyện nhỏ, việc này chắc hơi khó, vì Trịnh Hội là luật sư mà còn chưa có nhà to kia mà, xe có thể có, vì ở USA không có xe là không có chân, nhưng xe loại nào, hiệu gì mới đáng kể chứ,theo cá nhân anngoc, mặc dù chưa mục đích sở thị song qua sách báo, qua suy luận thì bất cứ đâu cũng phải lao động hết mình mới có thể có cơ ngơi to lớn được, nhất là ở các nước tự do như USA, chỉ có điều ở các nước tiên tiến, dân chủ thì cạnh tranh bình đẳng hơn
  Trả lời

  bởi: anhcam từ: us
  19.09.2012 09:22
  Theo dõi trang blogs này cũng khá lâu và nhiều lần , hôm nay xin góp chút ý kiến về "cơ hội", tôi rất đồng ý với chú em Trịnh Hội , đó chính là kinh nghiệm bản thân già này , sau 1975 khân gói vào tù CS suốt 6 năm , ra tù dù có nhà ở Sài Gòn nhưng không cấp hộ khẩu thì có nước lang thang đạp xích lô thôi .May mắn đến được Mỹ năm 1985 tuổi đã ngoài 50 chỉ còn chịu khó cầy cho bày trẻ học hành, biết chịu khó và chắt chiu , mình cũng đến được cái mức mà Trinh hội đã nói .Giờ thì khoẻ re . Còn cái ông Nhô gì đó sao không về VN mà ở với các đồng chí mến yêu của ông ta ?

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác