Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Chuyên gia Mỹ quan tâm về máy bay không người lái của Trung Quốc

  Hai kiểu máy bay không người lái của Trung Quốc
  Hai kiểu máy bay không người lái của Trung Quốc
  Simon Marks
  Hồi đầu tuần Trung Quốc thừa nhận đã định thực hiện một vụ không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào một tay trùm buôn lậu ma túy Miến Điện bị truy nã trong vụ sát hại 13 thủy thủ Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng điều này nêu bật khả năng ngày càng lớn của Trung Quốc trong lãnh vực không chiến dựa vào máy bay không người lái.

  Người đứng đầu công tác bài trừ ma túy của Trung Quốc, ông Lưu Dược Tấn, cho tờ Hoàn cầu Thời báo của đảng Cộng Sản biết rằng giới hữu trách đã lên kế hoạch dùng máy bay không người lái để giội bom nơi ẩn náu của trùm ma túy Naw Kham trên một ngọn núi ở đông bắc Miến Điện nhằm chấm dứt cuộc truy lùng kéo dài nhiều tháng.

  Viên chức này nói rằng kế hoạch không kích bằng máy bay không người lái rốt cuộc đã bị hủy bỏ, và thay vào đó, Trung Quốc đã thực hiện một cuộc hành quân chung với Lào để bắt sống Naw Kham hồi tháng tư. Tiết lộ của ông Lưu cho thấy Trung Quốc đang nghiêm túc xem xét tới việc thực hiện những vụ tấn công bằng máy bay không người lái bên ngoài biên giới của mình.

  Giáo sư Peter Dutton của Trường Cao đẳng Hải quân Hoa Kỳ (US Naval War College) cho biết Bắc Kinh đang dần dà từ bỏ chính sách không can thiệp trong các vấn đề quốc tế và ngày càng sẵn sàng hơn trong việc phát huy sức mạnh ra ngoài lãnh thổ của mình. Ông nhận định:

  "Đây là một sự thay đổi mới. Đây là Trung Quốc đang hành xử một cách chủ động hơn trên trường quốc tế để bảo vệ các quyền lợi của mình, vượt xa biên giới của mình so với cách hành xử trong quá khứ."

  Trong nhiều năm nay, Hoa Kỳ đã chế ngự thị trường máy bay không người lái trên thế giới và đã dùng loại máy bay này để thực hiện những vụ không kích nhắm vào các mục tiêu ở nước ngoài.

  Nhưng trong thời gian gần đây Trung Quốc đã cải thiện công nghệ của họ một cách nhanh chóng và mới đây họ đã trình làng một số rất lớn những kiểu máy bay không người lái mới tại những cuộc triễn lãm hàng không. Ngoài ra, họ cũng hiện đại hóa hệ thống Bắc Đẩu của họ để cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ và những hệ thống khác của Nga và Âu châu.

  Chính phủ của Tổng thống Obama đã biện minh cho những vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Pakistan, Yemen và Somalia với tuyên bố cho rằng chính phủ của các nước đó “không muốn hoặc không có khả năng trấn áp mối đe dọa của những phần tử khủng bố.”

  Ông Stephen Vladeck, giáo sư luật khoa của American University nói rằng Washington cần phải có tiêu chuẩn cụ thể hơn cho việc sử dụng máy bay không người lái vì Trung Quốc và các nước khác đang theo dõi sát những hành động của Mỹ trong lãnh vực này. Ông nói:

  "Một phần của vấn đề là vì chính phủ Mỹ dường như đã thực hiện rất nhiều vụ không kích bằng máy bay không người lái và không thật sự nêu rõ những tiêu chuẩn của việc thực hiện các vụ không kích như vậy. Cho nên có thể các nước khác như Trung Quốc sẽ nêu lên thí dụ của Mỹ để nói rằng - nếu họ làm như vậy thì chúng tôi cũng có thể làm."

  Một vấn đề khác nữa là sự khuyếch tán và nhu cầu tăng vọt của các loại máy bay không người lái.

  Trong lúc Hoa Kỳ xuất khẩu máy bay không người lái cho một số rất ít các nước đồng minh thân thiết, các công ty Trung Quốc ngày càng được nhiều người xem là một nguồn cung ứng đáng tin cậy và giá rẻ. Mấy mươi quốc gia giờ đây đã mua hoặc tự chế tạo máy bay không người lái, chủ yếu là dùng cho hoạt động trinh sát. Giáo sư Vladeck cho rằng đây là một xu thế đáng lo ngại:

  "Vấn đề là kỹ thuật này trở nên phổ biến hơn và rất là rẻ. Nên tôi nghĩ rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nước có quân đội nhỏ hơn nhiều, và các nước có chính phủ thiếu tinh thần trách nhiệm cũng có thể sử dụng những kỹ thuật này."

  Một trong những máy bay không người lái mà Trung Quốc mang ra giới thiệu tại cuộc triễn làm hàng không Chu Hải hồi tháng 11 có tầm hoạt động hơn 3,200 kilomét và quân đội Nhật Bản hồi gần đây đã báo cáo một máy bay không người lái bay gần các chiến hạm Trung Quốc trong cuộc thao dượt gần đảo Okinawa.

  Trong lúc căng thẳng giữa hai nước tăng mạnh vì vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông Trung Hoa, truyền thông Nhật Bản nói rằng chính phủ mới ở Tokyo muốn mua các máy bay không người lái thuộc loại tiên tiến của Mỹ.

  Tuy cả hai nước đều tuyên bố máy bay không người lái của họ sẽ được dùng để trinh sát, các chuyên gia cảnh báo rằng việc gắn thêm vũ khí vào máy bay là một việc dễ dàng và không thể loại trừ khả năng xảy ra những vụ đụng độ giữa các máy bay không người lái trong khu vực này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: khong ten từ: go vap
  23.02.2013 23:58
  Thoi di cac ngoai. Hay ve nha ngien cuu che tao cho ra chiec xe dap cham phan cham made in Vietnam truoc da. Cac ngoai chui Tau kieu do con nhuc cho cac ngoai qua


  bởi: South China Sea
  23.02.2013 16:41
  Bộ Mỹ mắc nợ mấy ông sao cư đem Mỹ ra làm bình phong cho mấy ông? Mấy ông tham lam biễn đão cũa TQ thì phãi lãnh hoàn toàn trách nhiệm chớ ai giúp mấy ông đễ gianh mấy cục đá ỡ South China Sea?
  Trả lời

  bởi: Diệt Bành Bá từ: Thế giới muốn hòa bình
  25.02.2013 21:30
  Quân xâm lược nào mắc nợ người dân VN? TQ gây 16 lần chiến tranh xâm lược VN còn Mỹ chỉ 1 lần sai lầm khi can thiệp vào nội bộ VN còn không bao giờ có ý chiếm lãnh thổ VN để mở rộng lãnh thổ.
  Còn Bành trướng Đại HánTQ thì toàn bộ các nước lánh giềng trong đó có VN không thể tránh được1/72 chiêu chính của Đại hán tham thâm ác vô đối đó là chiêu Viễn giao cận công mà đến nay Tập cận Bình phát động mạnh việc học từ đời các Bành Tổ Đại hán là Tần Chiêu vương đến Tần thủy Hoàng.
  Chủ quyền lãnh thổ của tiền nhân VN để lại là thiêng liêng nhất thế thì SCS nói ai mắc nợ VN. SCS hãy tự hỏi tại sao người Mỹ gây chiến tranh kéo dài nhiều năm ở VN ở tk 20 nhưng người dân VN hiện giờ rất thân thiện với người Mỹ khi họ đến VN còn người TQ có 17 lần xâm lược, có hàng ngàn năm dùng giết phu hiếp phụ đồng hóa có tội ác mà chặt hế trúc Lam sơn cũng không ghi hết tội ác bành trướng TQ. Nước Ông từ 1949 đã gây 3 cuộc chiến tranh xâm lược VN đến nay hiện vẫn dọa, ép, giết ngư dân VN và đặc biệt vẫn đang xâm lược, chiếm giữ HS, TS của Vn, vẽ lưỡi bò và đang cậy sức cướp biển các nước đông nam á trong đó có VN.
  Mấy cục đá nào như ông nói mà bành trướng dã tâm quỷ ác đã giết gần 140 người Việt giữ đão để 2 lần chính thức cưỡng chiếm HS, TS ở biển đông.
  Nước Mỹ từ khi có LHQ là nước văn minh, có trách nhiệm, tôn trọng luật thế giới chứ không như bành trướng Bắc kinh vẫn dùng viễn gia cận công hung hăng hiếu chiến cậy lắm vũ khí dân hơn 1,3 tỷ muốn xâm lược để mở rộng lãnh thổ! Không VGCC, khong bành trướng bá quyền nước ông có làm được khộng mà ông cứ lên giọng bành bá chê, muốn tranh ngôi số 1 với Mỹ? Tâm tham ác của bành trướng không cần số 1 đâu mà khi bành trướng Bắc kinh tự coi đủ mạnh sẽ chính thức phát động WW3 xâm lươcj từ biển đông ra toàn thế giới. TG Mỹ, VN, ĐNA, Nhật, Ấn...Cùng nhau diệt bành bá TQ là việc cần làm trong thế kỷ 21 này1

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 09:00
  Dung bao gio khoe cua nhung hang dom nua. Nhung mat hang Made in China chi nhung nuoc CS nhu: lao, Campuchia ngu ngoc moi mua nhung mat hang cua bon TC. Vien tro de doi lay lai nhung thu khac nhu: Tai nguyen, dat dai, khoang san, kinh doanh thuong mai tren moi linh vuc, dua dan Han di dan, bat cu nuoc nao co su lien he, ngoai giao bon TC lam nhu vay di banh truong cac nuoc tren The gioi, lua dao ve ngoai giao va du doi nhat The gioi.

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 08:37
  Luc nao cang thang ngoai giao hoac cang thang tai BD va Bien Hoa Dong. Bon TC dem ra nhung mau hang vu khi khoe voi The gioi ta day cuong quoc. Mua mot vai cai hang mau cua Lien Xo hoac nhung nuoc khac ve mo xe ra lam y nhu vay, van de chinh co the lam duoc hay khong, dung duoc hay khg? Hay gap tai nan. Mot Han Khong Mau Ham cua TC mua lai cua nuoc Lien Xo cu ve tu che va lam lai, cai do loai dom chi dung de bay tap su va chua duoc hai hoac ba cai Truc thang, Nhung hang dom Made in China la khg dung duoc. Nhieu mat hang cua Lien Xo cung gap ky thuat truc trac, khi da lam xong, chay thu cung bi no tren khong. Ke tu 30/04-1975, CS Bac Viet mang vo Mien Nam VN nhieu tai bien va tham hoa, con nguoi luc ay tro nen nguoi bi do, ngua ngay, mat do, bi ghe lo va du thu benh tat ghe tom, nha o thuong tru lau nam, bong dung xam nhap vo nha keu di kinh te mo, cuop nha, cuop dat, cua cai, noi du dieu, lua dao, danh giet va.....bi anh huong xa hoi thoi nat, do bon TC nhoi so, truyen ba lai de hanh dong lai voi dan cua minh. Dan Han o bien gioi Bac Viet di theo tau chiem cua Phap di dan vo Nam nam 1954 va vai trieu dan mien Bac. Nuoc TC se bi nan doi giong nhu nam 1958-1961 chet doi va bi chinh quyen thu tieu 36 trieu nguoi va lan nay gay ra chien tranh cung bi anh huong o nhiem khg khi, moi truong song, thuc pham, am thuc doc hai , hau nhu ca nuoc bi benh ung thu. Dieu nay chung minh.

  bởi: hoang thi từ: canada
  23.02.2013 01:05
  Trung quoc co may bay khong nguoi lai hay bat cu thu vu khi tien tien nao ma My co thi do khong co gi la. boi ho la vua an cap thong tin ky thuat nen ho co nhanh hon nhung nuoc phat theo phat minh hoc hoi cua rieng minh. nhung do an cap no co tot hay khong thi con la mot van de. hay xem co dung do xay ra thi moi biet that - gia nhu the nao. Trung quoc dang tim cach de thu cac vu khi an cap duoc cua nguoi ta do minh lam lai...
  Trả lời

  bởi: HoangTuan từ: Holand
  24.02.2013 12:58
  Máy bay làm bằng giấy bìa đó các bạn không nên tin vào tụi Tàu cộng cái gì cũng gỉa dối,hát cho Olympia cũng gỉa ,Phi hành Gia bay ra ngòai vũ trụ bị phát hiện là thở ra bong bóng nứơc chỉ có xe hai bánh ngừơi việt mình mua của tụi Tàu là ok vì không sợ mất cắp bởi xe chạy chưa đựơc 50m đã mất điện chết máy hoặc vừa cứơp xong chưa chạy bao xa khung đã gẫy chưa kịp đem bán đã gặp tai nạn nhãn tiền

  bởi: Bm từ: USA
  23.02.2013 00:45
  Chiến tranh Tàu Việt vì lý do BĐ là điều khó tránh.Kẻ thắng thấy khá rõ ràng.VN bại, Nhật Hàn ...chết chắc,DNÁ thuộc chủ quyền Tàu,Nga Ấn thuộc địa,Âu,Úc,Mỹ chư hầu.Thế nên không ai muốn có điều này.Cuộc chiến thời này không dựa vào khối thịt hay thuốc súng,mà trí tuệ quyết định chiến trường,khả năng kẻ chuyên nghề trộm cắp chỉ có cái đầu chai đặc.

  bởi: South China Sea
  23.02.2013 00:36
  Theo báo chí cũa Mỹ đưa tin thì TQ đang xây 2 hàng không mẫu hạm hạt nhân. Phía TQ cũng mới xác nhận là họ đang xây HKMH hạt nhân. Điều nầy là hoàn toàn ngoài dự đoán cũa nhiều chuyên gia quân sự. Họ nghĩ rằng TQ sẽ xây HKMH loại thường trước khi xây HKMH chạy bằng năng lượng hạt nhân. Phía My cũng từng đoán là TQ chĩ có khã năng phát triễn 3 hàng không mẫu hạm trước năm 2030. Dự đoán cũa mọi người về khã năng cũa TQ đều sai cã!
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  23.02.2013 10:38
  làm hàng không mẫu hạm thì dễ nhưng bảo vệ nó mới là khó và ai cũng biết là vậy. HKMH nguyên tử chẳng qua cũng chỉ khác HKMH thường ở chỗ ít tốn kém nguyên liệu hơn và có thể đi xa hơn và lớn hơn mà càng lớn thì càng dễ chết nếu không có biện pháp bảo vệ. Nhật Bản và nhiều nước khác cũng đã từng làm rất nhiều HKMH trong WW2 và rất nhiều HKMH đã nằm dưới đáy các đại dương do việc hộ vệ kém. SCS không nên mới nghe những tin tức như vậy thì vội vui mừng theo tôi nên lo lắng thì hơn vì chiến tranh bùng phát ra tôi không hiểu các HKMH của TQ sẽ làm cách nào để né tránh được các cuộc hủy diệt của quân đội Nhật Bản và Mỹ ???
  Trả lời

  bởi: China
  23.02.2013 21:26
  Quan su TQ doi voi VN la mot dieu tot. TQ Luon co quyet tam cao bao VE Che do CSVN hien tai. TQ se giup cac d/c VN tieu diet Bon VN phan dong chong chinh sach bien dong. Cac d/c nen la Nguoi linh tien phuong cua phe XHCN nhu HCM tuyen Bo. Cac d/ c se la lanh dao muon nam Duoc su giup do doi dao cua TQ.
  Trả lời

  bởi: CA từ: USA
  23.02.2013 08:07
  Toi nghe dien dan cua ong toi cung biet ong la nguoi ra sao roi .China co gi thi cung chi la copy . ....
  Trả lời

  bởi: Người có đuôi
  23.02.2013 07:23
  Tàu Khựa đang xây hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới. Họ đang đóng tàu ì ầm trên sao thổ: Có tên = hàng không-không người lái. Ký nầy Mỹ chết là cái chắc!
  Trả lời

  bởi: Hoangha từ: TQ
  23.02.2013 07:20
  @SCS , Được tin nầy tôi rất mừng, MONG TQ SỚM NGÀY THÀNH CÔNG !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 06:19
  Không ai có thể lường được dã tâm của kẻ cướp! Mới xây dựng thôi, xây xong mới nói. Toàn là hàng nhập hết, chất lượng khó biết.

  bởi: Bm từ: USA
  23.02.2013 00:12
  VN cũng đang sửa soạn chế tạo cái thứ này với công nghệ nước ngoài để xử dụng và đem bán.Chiến tranh Tàu Việt trong phạm vi nào đó là điều không tránh khỏi.Nếu có chiến tranh thì khối thuốc nổ Tàu Cọng nhiều hơn sẽ tàn phá khốc liệt.Đối lại,công cụ chiến tranh VN sẽ tinh vi hơn và sẽ đánh sập biểu tượng sức mạnh Tàu Cọng,lôi cái mặt thật yếu kém TC ,rồi sau đó Sen Đầm Mỹ đưa các bên ra tòa xét xử theo công pháp QT.VN va Phi thâu lại những gì đã mất từ đây.

  bởi: lam từ: usa
  22.02.2013 23:58
  An cap thong tin sang che, phat minh cua nguoi khac thi co gi ma phai ngac nhien

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 22:51
  Đây là điều đáng ngại. Với tầm hoạt động xa như thế, vn rõ ràng là nằm trong tầm ngắm. Tính năng có lẽ còn yếu, nhưng việc huấn luyện 'pilot' không cần đòi hỏi thể lực cao, Tàu sẽ có nhiều không đội như thế này dễ dàng và có thế lấn áp không quân vn. Không phận vn sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, bên cạnh hải phận vốn đã yếu. Vòng dây cứ xiết chặt từ từ, bao giờ mới là trên bộ đây? Hàng giả, tiền giả và đội quân chợ lớn. Cứ biểu lộ tình hòa hiếu, cứ lạc quan tếu, cứ tin rằng không thể... Đời luôn có nhiều điều bất ngờ, không chỉ đối với kẻ không ngờ, mà ngay cả với người tỉnh táo cao nhất. Cứ vài cục đá trên trời rơi xuống như vừa rồi, thế cân bằng có thể bị đảo lộn ngay lập tức.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)