Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Chưa từng có

  x
  Cuối tháng 10 vừa qua, Quốc Hội Việt Nam thảo luận nghị quyết về việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc Hội và Ủy ban nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

  Theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, mục tiêu của việc bỏ phiếu tín nhiệm là “nhằm bổ sung căn cứ để thực hiện công tác quy hoạch, đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ một cách hiệu quả, đúng người, đúng việc. Khuyến khích những người tín nhiệm thấp tự nguyện từ chức, kịp thời đưa ra khỏi vị trí lãnh đạo, quản lý những người không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao mà không phải chờ đến hết nhiệm kỳ”.

  Đối tượng được đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc Hội bao gồm: Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, các phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thủ tướng, các phó thủ tướng Chính phủ, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước.

  Bên cạnh Quốc Hội, Hội đồng nhân dân ở các địa phương cũng sẽ thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chủ tịch, phó chủ tịch, uỷ viên thường trực hội đồng nhân dân, trưởng các ban của hội đồng nhân dân; chủ tịch, phó chủ tịch và các ủy viên của ủy ban nhân dân.

  Đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đang được thảo luận. Có người đề nghị đổi cái tên “bỏ phiếu tín nhiệm” bằng “bỏ phiếu bất tín nhiệm”. Có người chủ trương việc bỏ phiếu tín nhiệm/bất tín nhiệm nên tổ chức hằng năm; người khác lại đề nghị chỉ thực hiện hai lần trong mỗi nhiệm kỳ. Có người đề nghị chia phiếu thành bốn loại, gồm “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm trung bình”, “tín nhiệm thấp” và “chưa có ý kiến”; người khác lại đề nghị chỉ nên có hai loại phiếu: tín nhiệm hay không tín nhiệm.

  Chưa biết cuối cùng, nội dung chính thức của nghị quyết sẽ như thế nào. Chỉ biết được hai điều. Một, dự kiến nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2013. Hai, dù chưa biết nội dung cụ thể và cũng chưa biết chắc hiệu quả của các nghị quyết ấy, một số người trong giới lãnh đạo Việt Nam đã khoe khoang om sòm về “tính cách mạng” của nó. Đáng chú ý nhất là phát biểu của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành ủy Hà Nội và là một trong 14 ủy viên Bộ chính trị:
   
  Mới mẻ
   
  Đây là việc vô cùng mới mẻ, nếu chúng ta làm được thì đây là mô hình đánh giá cán bộ rất hiếm có trên thế giới. Nhiều nước cũng có biện pháp đánh giá sự tín nhiệm đối với chính phủ và người đứng đầu chính phủ, nhưng đánh giá tất cả thành viên chính phủ, đánh giá cả chủ tịch nước, phó chủ tịch nước; chủ tịch, phó chủ tịch quốc hội và tất cả những người đứng đầu cơ quan lập pháp thì phải nói là trên thế giới chưa hề có. (ĐB Phạm Quang Nghị)
   
  Ông Phạm Quang Nghị mở đầu bằng cách cho việc đánh giá giới lãnh đạo mà Việt Nam đang muốn làm là một mô hình “rất hiếm có trên thế giới”, rồi ngay sau đó, nhấn mạnh thêm: “chưa từng có”.
   
  Ở đây, nảy ra hai câu hỏi: Thứ nhất, có thực như vậy không? Và thứ hai, nếu thực, điều đó có thực sự cần thiết hay không?
   
  Với câu hỏi thứ nhất, xin lưu ý là ở tất cả các quốc gia dân chủ, việc đánh giá chính phủ cũng như người đứng đầu chính phủ là điều người ta làm thường xuyên, ba hay bốn năm một lần, qua các cuộc bầu cử. Trong các cuộc bầu cử ấy, dân chúng sẽ đánh giá lại toàn bộ các thành tựu của người (hoặc đảng) lãnh đạo trong suốt nhiệm kỳ vừa qua và sẽ quyết định, bằng lá phiếu của mình, cho phép người ấy hoặc đảng ấy tiếp tục cầm quyền hoặc thay thế bằng người và đảng khác. Các cuộc bầu cử đều được tổ chức một cách công khai, công bằng, tự do và minh bạch; ở đó, mọi người đều có quyền phanh phui tất cả những dối trá hay ỡm ờ của nhau để cho công luận được biết và dân chúng được quyết định.
   
  Hơn nữa, nên lưu ý, ở các nước dân chủ, không phải chỉ có dân chúng mới đánh giá giới lãnh đạo và chỉ đánh giá qua các cuộc bầu cử. Trong các trường hợp đặc biệt, Quốc Hội cũng có thể đứng ra đàn hặc (impeachment) tổng thống, phó tổng thống và tất cả các nhà lãnh đạo quan trọng khác, kể cả các chánh án thuộc tòa án tối cao. Ở Mỹ, từ năm 1789 đến nay, Quốc Hội đã tiến hành 64 vụ đàn hặc như vậy. Trong đó có ba cuộc đàn hặc nhắm trực tiếp vào tổng thống. Thứ nhất Tổng thống Andrew Johnson vào năm 1868 vì tội vi hiến trong việc phủ quyết đạo luật về Quyền Dân sự. Thứ hai là Tổng thống Richard Nixon vào năm 1974 vì vụ Watergate. Có điều, biết chắc chắn mình sẽ thua, Nixon tuyên bố từ chức trước khi vụ đàn hặc chính thức bắt đầu. Năm 1998, Tổng thống Bill Clinton trở thành vị tổng thống thứ ba bị mang ra đàn hặc trước Quốc Hội. May, cũng giống như Tổng thống Andrew Johnson hơn một trăm năm trước đó, số phiếu chống ông chưa tới 2/3 nên ông được thoát.
   
  Như vậy, không thể nói trên thế giới chưa từng có hiện tượng Quốc Hội đánh giá và quyết định số phận của giới lãnh đạo.
   
  Đó là chưa kể, ở Việt Nam, từ việc bầu cử Quốc Hội đến việc bỏ phiếu tín nhiệm/bất tín nhiệm như vậy chỉ là những màn kịch giả dối. Ừ, thì Việt Nam cũng bầu cử Quốc Hội. Tuy nhiên, ở đây lại có mấy điều. Một, muốn ứng cử thì phải được Mặt trận Tổ Quốc, tổ chức ngoại vi của đảng, giới thiệu. Hai, việc kiểm tra phiếu bầu không bao giờ được bảo đảm về tính minh bạch và công bằng cả. Ba, hầu hết đại biểu Quốc Hội là đảng viên. Là đảng viên thì phải theo chỉ thị của đảng. Thành ra, cho đến nay, Quốc Hội chả làm được gì ngoài một thứ công cụ cho đảng sai khiến. Sau này, khi nghị quyết về việc bỏ phiếu tín nhiệm được thực hành, liệu có đại biểu-đảng viên nào dám chống lại mệnh lệnh của đảng hay không?
   
  Về câu hỏi thứ hai, liệu người ta có cần phải bỏ phiếu tín nhiệm hay bất tín nhiệm các chức vụ như Bộ trưởng, Thứ trưởng, v.v. hay không? Xin lưu ý là: nếu một vị Bộ trưởng hay Thứ trưởng hay bất cứ một công chức cao cấp nào đó trong chính phủ phạm sai lầm hay bất lực thì tội không phải chỉ thuộc về họ mà còn thuộc cả người lãnh đạo cao nhất trong chính phủ ấy nữa. Một trong những yêu cầu và là trách nhiệm lớn nhất của người lãnh đạo chính phủ là phải biết phát hiện ra nhân tài và biết bổ nhiệm đúng người vào đúng việc. Bởi vậy, thượng cấp phải chia sẻ trách nhiệm với thuộc cấp về những sai lầm mà họ phạm phải, nhất là những sai lầm do bất lực. Tháng 8 năm 2005, khi FEMA, Cơ quan chuyên trách việc đối phó với tình trạng khẩn cấp thuộc liên bang Mỹ, phản ứng chậm chạp trước cơn bão Katrina ở vùng New Orleans, Louisiana, người bị dư luận lên án không phải chỉ là Michael Brown, giám đốc cơ quan ấy mà còn cả Tổng thống George W. Bush, người bổ nhiệm Brown vào chức vụ ấy nữa.
   
  Ở Việt Nam, trong mấy năm vừa qua, trước sự sụp đổ của các tập đoàn kinh tế nhà nước, người ta chỉ tập trung phê phán các giám đốc hay tổng giám đốc mà lại làm ngơ trước trách nhiệm của Bộ trưởng liên hệ và của chính Thủ tướng, người ký quyết định bổ nhiệm những người ấy. Ở đây, Thủ tướng mắc đến ba lỗi: Một, đưa ra một chính sách đầy tham vọng nhưng vượt ra ngoài khả năng của mình (thành lập các tập đoàn kinh tế); hai, chọn không đúng người nắm giữ các tập đoàn ấy; và ba, không kiểm soát để phát hiện ra sớm những hành vi sai trái của họ để đến khi các hành vi sai trái ấy gây nên những tác hại nghiêm trọng, ai cũng thấy, thì Thủ tướng mới ra tay. Đó là chúng ta chưa kể đến một lỗi khác có thể có: dính líu đến các việc chia ghế, từ đó, chia tiền.
   
  Ngày xưa, Việt Nam tự hào “ra ngõ cũng gặp anh hùng”. Bây giờ khi ra ngõ là gặp toàn ăn cắp và ăn cướp, người ta lại tự hào về những điều mà người ta hoang tưởng là trên thế giới “chưa từng có”.
   
  Chán.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ThanhTri từ: Đồng Nai
  14.11.2012 20:21
  Một bài viết chính xác tuyệt đối. Cảm ơn Nguyễn Hưng Quốc.Những lãnh đạo Việt Nam nên nhìn lại chính bản thân mình để người dân Việt Nam bớt khổ.

  bởi: Mạc Văn Hùng từ: USA
  13.11.2012 23:52
  (Vô danh) cứ nói là đã thấy thiếu suy nghĩ và ít hiểu biết

  bởi: Trần từ: saigon
  13.11.2012 18:27
  Cơ bản là Buồn...
  Nói chung là Nản...
  Tổng hợp là Chán...
  Kết luận là Thảm…

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  13.11.2012 07:25
  @ 1&2.
  Cám ơn bạn, một bài viết thật hay, chí lý đáng để học, để suy gẫm, để hành động nếu chúng ta thực tâm yêu mến đất nước mình.

  @ Chùa Bà Đanh.
  Thưa bạn, xin hãy nhìn sự việc ngay chính bản thân nó. Khi một người dân bị mất đất, không được đền bù tương xứng, không được quan tâm để gầy dựng tương lai, không được nhà nước giải quyết khi khiếu kiện, đánh đập, hành hạ nạn nhân khi họ chống lại bất công, tống nạn nhân vào tù ngục khi kẻ có trách nhiệm đuối lý và dùng luật rừng... thì bạn hãy nghĩ đến những mất mát, lo âu, đau đớn, tuyệt vọng của họ. Đúng là nhà nước có quyền và có bổn phận xử dụng đất đai để phục vụ cho công ích, cho quốc gia, nhưng nhà nước còn có bổn phận phải đền bù tương xứng, công bằng và phải giải quyết mọi khó khăn do sự việc gây ra nữa.

  Hãy nhìn về Văn Giang, Cồn Dầu, Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội...Hãy đi qua mọi nẻo đường của đất nước để nghe tiếng khóc than bi thuơng của nhân dân, của các nạn nhân khắp ba miền đang vọng lên thấu trời xanh. Bạn hãy đi để biết, ai là nô lệ, ai là chủ nô ?!!!

  Tôi đã biết, đã gặp nhiều nạn nhân, là dân oan. Họ đã kêu cầu đến nhà nước từ tháng nầy đến năm khác...ròng rã, miệt mài hơn hai mươi (20) năm. Nước mắt họ đã khô, hơi thở của họ đã mòn mõi, tiếng khóc than chỉ còn trong cay đắng....họ vẫn nằm, vẫn sống đâu đấy, trên vĩa hè, trong công viên, dưới gầm cầu, trên bãi rác.... họ thì đang tuyệt vọng, đói khổ mà nhà cầm quyền thì vẫn buông tay, vẫn vô tư ném hàng ngàn tỷ, tỷ đồng xuống sông, xuống biển cho những dự án vô tưởng, vô trách nhiệm và vẫn chưa có dấu hiệu nào để ngừng lại ngoài một tiếng xin lỗi vu vơ !!!!

  Một nhà nước như thế, bạn nghĩ xem, nó nhân danh cái gì để tồn tại ?!!!
  Một bọn tiếm quyền vô lương như thế, bạn nghĩ xem, chúng là cái gỉ ?!!!

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.11.2012 03:38
  Nếu mà VN có được một nữa của nền dân chủ Mỹ, thì CBĐ đây sẳn sàng chọn dân chủ chứ không chọn CS. Nhưng khổ nổi, để đạt được đến trình độ đó người Việt chắc phải còn mò mẩm rất lâu. Hãy nhìn về Đông Âu, sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ và sự ra đi vĩnh viễn của chủ nghĩa CS ở Đông Âu, các bạn cho CBĐ này biết người dân Đông Âu đã hưởng được gì từ dân chủ sau hơn 20 năm mò mẩm? Tự do thì chúng ta phải tranh đấu mới có được, nhưng dân chủ thì chúng ta phải tìm tòi học hỏi. Ông Hồ nói “không có gì quý hơn độc lập tự do”, tại sao ổng không nói không có gì quý hơn dân chủ. Không phải tại vì ổng là người CS nên không quý dân chủ mà vì ông biết rằng muốn có dân chủ phải học hỏi , làm quen, tìm tòi…Dân chủ đối với dân Việt lúc đó không phải là cái mà ông Hồ và dân chúng đang cần. Ngày nay cũng vậy, độc lập có rồi nhưng tự do đã có chưa ? Đó là vấn đề chúng ta phải giải quyết. Một khi tự do đã có thật rồi thì người dân sẽ có cơ hội nói lên tiếng nói dân chủ một cách đúng nghĩa…

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Sào Nam
  14.11.2012 07:49
  Ngụy biện!!! Người dân Đông Âu sau bước đầu khập khiểng họ phục hồi nhanh chóng, cứ nhìn BaLan, cộng hoà séc, ukraine v.v. họ vào khối EU, sản xuất ô tô chất lượng cao, về nông nghiệp dư ăn dư để, đời sống văn hoá, nhân văn đều cao . VN ta trong và ngoài nước thiếu gì người tài giỏi, n việt nhỏ dẩu nhân tài như lá mùa thu, nhưng hào kiệt đời nào chẳng có . Chỉ thiếu là họ chưa đoàn kết đưọc hết người dân dẹp cái hệ thống công an, đảng trị tụ tập một nhóm một tập thể ngưu đầu mả diện dốt điều hành ktế, dốt văn hoá nhưng giỏi đàn áp, bắt bớ và giỏi che đậy tội ác quá khứ đồng lòng ôm khư khư nước Việt trong lạc hậu nghèo nàn nhân danh dân tộc để hành nghề làm giàu trên đầu trên cổ nhân dân.
  Trả lời

  bởi: chua xa loi từ: vn
  13.11.2012 21:40
  cach lap luan cua chua ba danh, giong nguoi dien o Bien Hoa duoc tay nao, xoa bo nho, nen ko phan biet dung sai
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Bá Thanh
  13.11.2012 07:46
  @ Chùa Bà Đanh - Trả lời đơn giản : CBĐ không để Canada hay Iraq hay Iran sau tên là vì CBĐ thấy không cần và không đáng để thêm chử Canada vào. Tuy hiện nay CBĐ đang sống ở Canada nhưng CBĐ luôn luôn nghĩ rằng nếu được về sống tại VN là điều hạnh phúc. Nhưng ai cho CBĐ về khi mà CBĐ đã bỏ xứ sở ra đi 41 (bốn mươi mốt) năm về trước ( khi mà đất nước còn chiến tranh) và chưa được một lần về thăm đất nước, nhất là cái xứ Quảng thân yêu của CBĐ. - - - Nhờ có VOA tiếng Việt, Ba mới nhận ra đứa con thất lạc 41 năm. Hãy về xứ Quảng Việt nam với Ba. Cả nhà mong gặp lại con, nhất là Mẹ.

  bởi: 1
  13.11.2012 00:42
  @CB Đ: Nô lệ không chỉ hiểu đơn thuần theo nghĩa đen. Khi bất công còn tràn đầy, áp bức mọi nơi, người dân ta thán, đất nước đó không phải hạnh phúc thật. Thời chưa mở cửa, mọi người đều thấy cảnh đói khổ nô lệ rất dễ dàng. Đời sống dân Nam trước khi đảng vào, sung sướng và tự do hơn nhiều. Nước Nga trước 1917 đâu phải là kiểu nô lệ theo nghĩa thuần túy 2000 năm trước đây; tài sản và bất công lan tràn. vn ngày nay cũng vậy. Nên nhớ, đất nước thay đổi nhanh gần đây là nhờ đầu tư ngoại quốc, tiền và kỹ thuật. Nếu vn thông minh hơn, mở cửa sớm hơn, dân tộc không trải qua nhiều năm đói khổ như vậy.

  Bỏ phiếu kiểu này có thể chưa từng có, CB Đ hiểu theo nghĩa đen đơn thuần. Ông Quốc muốn nói thực chất của hành động này có dân chủ và thành thực hay không. Chẳng qua là rượu mới bình củ mà thôi, khác ngôn từ nhưng cùng bản chất. Làm sao khác được khi cùng đảng cùng quyền lợi nên bao che lẫn nhau. Đúng là nếu dự luật này thông qua, tổ chức hành chính vn có thêm một bước tiến, thực chất là rất nhỏ. Chẳng hề có ý nghĩa gì cả trong cải tổ. Trong quân sự lẫn chính trị, họ luôn có nhiều thủ thuật câu giờ. Mèo rồi vẫn hoàn mèo, bác cứ ráng hy vọng đi.

  Ông bạn Tony chắc rời nước đã lâu nên không nếm mùi chế độ. Đúng là vn thay đổi rất nhiều, không ngờ nữa. Nhưng xin nhấn mạnh, hầu hết đều là tiền và kỹ thuật của ngoại quốc, làm ăn chia hai, không phải của ta hết đâu. Thay đổi chỉ là bề ngoài, thực chất mới là quan trọng. Dân chủ quả là có nhiều vấn đề, tuy vậy không phải vì thế mà kết luận dân chủ là sai. Tôi cũng từng tin tưởng một chế độ chuyên quyền có thể đưa đất nước tiến nhanh hơn, nhưng đó là chuyên quyền thông minh. Trong thời gian ngắn ngủi, ít hơn 1 thập niên, Napoleon đã đưa nền kinh tế Pháp trì trệ trở nên phồn vinh nhờ những luật lệ và chính sách thông minh.

  Điều đó đáng tiếc không phải của vn, chúng ta đã hòa bình gần 40 năm, kinh tế vẫn bế tắc. Có nghĩa là tư duy ta không tốt. So sánh với Phi còn phải kể đến đặc thù tính cách của mỗi dân tộc nữa. Người Phi và Thái không có chiến tranh, riêng Thái lại không phải rơi vào cảnh thuộc địa, nếu chỉ đạt được như vầy thì vẫn là chậm. Do tính cách dân tộc, thích hưởng nhàn, ít cố gắng, không phải tại thể chế dân chủ.

  bởi: 2
  13.11.2012 00:41
  Quả là có sự tranh cãi rất nhiều trong quốc hội Mỹ rất nhiều gần đây, nhiều chính sách phúc lợi không được thông qua. Đảng ch đại diện cho tầng lớp giàu đã tạo áp lực lên đảng dc để chính sách thuế cho người thu nhập cao > 250K/năm không tăng thêm nữa. Có đảng đại diện cho bình dân, cũng có đảng đại diện cho tầng lớp giàu cũng công bằng thôi. Thời chiến tranh lạnh, mức lương chênh lệch giữa CEO và dân thường chênh lệch không bao nhiêu.. 20 đến 30 lần, ngày nay có thể lên cả hơn 1,000 lần. Hiểm họa diệt vong không còn(cs tiêu tan) lòng tham con người trở lại. Tuy vậy nền dân chủ này có cơ chế cho sự thay đổi, tranh cãi nhiều, nhưng cuối cùng họ sẽ làm điều cần làm.

  Đúng là chọn lựa nhân sự ở đảng cs rất phức tạp và khó khăn. Nhưng điều đó không có nghĩa là các vị này xuất sắc trội vượt. Hãy nhìn vào hàng ngũ lãnh đạo chóp bu vn hiện nay, cách ăn nói suy nghĩ của họ phản ánh một tư duy loại trung bình thôi. Nhiều người vn thông minh hơn nhiều, điều họ vượt trội là nhờ sự.. tin yêu của đảng. Chính sự gạn lọc đã tạo nên một thế hệ lãnh đạo cứng nhắc, phục vụ cho quyền lợi và ý chí của đảng hơn là của dân tộc.

  Hệ thống chính trị ở tư bản uyển chuyển linh động hơn. Các chính khách phần lớn là luật sư hoặc đã từng tham gia quân đội thông minh sắc sảo. Họ có kinh nghiệm nhiều với cương vị dân biểu hay thượng nghị sĩ ở mỗi tiểu bang trước khi nắm các chức vụ cao hơn. Sau lưng họ còn là cả một hội đồng các chuyên gia bậc thầy, cố vấn về đường lối và chính sách. Không phải muốn làm gì thì làm đâu. Nếu họ không làm tốt trách nhiệm, dân sẽ chọn lại sau 4 năm. Còn đảng cs, vươn vào các chức vị cao là do các bậc lão thành quyết định. Chọn lựa của họ sẽ là: người mới sẽ không vi phạm lợi ích của phe nhóm hay gia đình họ. Dân hoàn toàn không có quyền quyết định. Nhiều đảng viên đảng cs là triệu hay tỷ phú hiện nay, dân thường mấy ai giàu nhanh như vậy.

  Nếu CB Đ nghe được Anh ngữ, bạn sẽ ngạc nhiên về tài hùng biện cùng cách ứng xử mau mắn của các ứng cử viên. Họ thông suốt và nhớ các sự kiện rõ ràng.
  Trong buổi tranh luận dài 60 đến 90 phút, họ đi thấu đáo từng phần một. Chưa kể đến nền giáo dục này đã tạo cho họ cách suy nghĩ lập luận đặc biệt và cả phong cách nữa.

  Ở Tây phương, bằng cấp học thức là cần nhưng chỉ là mở đầu. Không có nghĩa anh có bằng cấp, đều nói đúng mọi điều và trong mọi lãnh vực. Họ không quan tâm câu trả lời, nhưng chính là cách bạn trả lời. Lời giải đáp bạn có thể kỳ dị lạ lùng, nhưng lý luận vững chắc và suy tư đúng, họ vẫn hoan nghênh. Chúng ta thì khác, không chấp nhận được sự khác thường. Chúng ta vẫn còn bệnh hình thức rất nhiều. Lắm bạn đóng góp cho diễn đàn, trước tiên phải tuyên xưng đức tin, ta đây có bằng cấp như là bảo chứng cho lời bình ta đáng nghe. Như Nhô nói, hãy lập luận cho chúng tôi nghe, còn bằng cấp của bạn hãy giữ lấy mà ngắm.

  CB Đ xem chừng nghiêm chỉnh trong lý luận, khác biệt trong nhận thức không quan trọng, chúng ta sẽ cùng bàn bạc, hy vọng đất nước sẽ thay đổi theo chiều tốt đẹp hơn. Mong bạn đóng góp nhiều cho diễn đàn, thiết tưởng đó cũng là trách nhiệm của mỗi chúng ta.


  bởi: Lê Bình Nam
  12.11.2012 13:15
  Chiến lược "hợp tác toàn diện" giữa hai đảng cs VN và TQ dựa trên phương châm "16 chữ vàng và 4 tốt" mà ông Giang Trạch Dân tặng cho Nguyễn Van Linh, Đỗ Mười và Phạm văn Đồng năm 1991 chính là sợi dây thòng lọng mà đảng cs TQ treo cổ nhân dân Việt Nam. Sau này, ông Hồ Cẩm Đào nhắc đi nhắc lại nhiều lần với ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng hãy vì "đại cuộc", "định hướng xã hội chủ nghĩa" không tưởng, không ai biết mặt mũi xương thịt ra sao chính là đội vào đầu nhân dân Việt Nam một chế độ làm nô lệ cho đại hán bành trướng Bắc Kinh.
  Sự hợp tác toàn diện giữa hai bộ công an, bộ thông tin, ban ngành của VN đối với đồng nhiệm TQ, chính là sự nô lệ trong tâm thức, suy nghĩ và hành động của đảng cs VN đối với đảng cs TQ. Thực tế đã qúa rõ! Ai cho TQ vào khai thác bô xít Tây Nguyên, khi hạ tầng cơ sở chưa bảo đảm việc khai thác là có lời? Chưa nói đến việc treo bom nổ chậm bùn đỏ trên đầu hàng triệu người dân, cho đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học, và bị nhiều tầng lớp nhân dân phản đối quyết liệt. Ai đem hàng 300 nghìn héc ta rừng đầu nguồn cho tư bản đỏ TQ thuê hàng trăm năm? Việc này nhân dân đã chỉ mặt bọn tay sai nhiều lần nhưng chưa quan chức trung ương nào dám hó hé, vì sợ đụng Thiên Triều. Nếu việc bắt bớ thanh niên yêu nước phản đối TQ xâm lược không được những tay cõng rắn cắn gà nhà đỡ đầu, thì không một người Việt Nam bình thường nào nhẫn tâm thực hiện. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã đánh thẳng vào mặt bọn tay sai làm nô lệ cho thiên triều: Phải chăng đó là lệnh của thiên triều. Làm sao kể ra cho hết!
  Đảng cs VN ngày nay chính là đảng nô lệ cho đảng cs TQ.
  Chỉ khi nào nhân dân Việt Nam được tự do báo chí, tự do ứng cử bầu cử, lập chính đảng mà mình ưa chuộng để tranh đấu cho quyền lợi của dân trong một thể chế Tự Do Dân Chủ Hiến Định Pháp Trị, thì khi ấy nhân dân ta mới thực sự thoát vòng nô lệ.

  bởi: TnT từ: Vietnam
  12.11.2012 12:14
  Với cái thói thùng rỗng kêu to này người ta thấy thêm thực chất mị dân của nền chính trị lãnh đạo bởi đảng CSVN.

  Những tiếng kêu to như "mới mẻ, thế giới chưa từng có" có đủ tương xứng cho cái rỗng là AI BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM. Người nhận lãnh hiệu quả của sự phục vụ từ những kẻ được/bất tín nhiệm hay đồng đảng của những kẻ lãnh đạo sẽ làm công việc này?

  Sự đánh giá từ những kẻ đồng đảng và sự đánh giá từ người trực tiếp nhận hiệu quả của sụ phục vụ cái nào quan trọng và đáng bàn luận và đáng nêu lên ở đây? Người ta đã quá chán với trò phường tuồng mẹ hát con khen hay hay cái trò mặc áo thụng đảng vái nhau. Đây chỉ là hình thức khác của trò "bình bầu" thường thấy trong các cấp của tổ chức đảng. Nó không mang lại hiệu quả nào mới. Chừng nào chính dân chúng hay đại diện của nhiều thành phần, nhiều khuynh hướng của dân chúng được thực hiện sự đánh giá này thì cuộc đánh giá này mới thực sự có giá trị, hiệu năng phục vụ của những kẻ trong vai trò lãnh đạo mới có cơ may khá hơn. Nếu người dân không có một cơ chế nào để đánh giá, để kiểm soát, để cân bằng thì sự đánh giá này chỉ là một trò diễn không giá trị. Quốc Hội CSVN hiện nay chỉ là nơi tập trung những kẻ do đảng CSVN cử ra để người dân bị ép buộc phải bỏ phiếu. Nó không đại diện cho dân và không xứng đáng làm cuộc đánh giá nào.

  Một mặt khác từ trò đánh giá được gọi một cách hoa mỹ "Bỏ phiếu tín nhiệm" này là sau TÍN NHIỆM hay BẤT TíN NHIỆM rồi sao nữa? Kẻ bị bất tín nhiệm có phải chịu một biện pháp chế tài nào không? Hay chỉ mất chức đi xuống? Hay sẽ được âm thầm cơ cấu qua vai trò khác? Hình thức chế tài được gọi là "kỷ luật" này có khác những gì đã đang áp dụng vào những tên cán bộ tham ô hiện nay không? Chưa kể đây chỉ là trò chém thuộc hạ để phủi tay.

  Người dân cần điều gì mới chứ không mới theo trình độ của đại biểu PQ Nghị.

  bởi: michael Vu từ: USA
  12.11.2012 12:12
  Ông Chùa Bà Đanh à,
  Như ông nói cách tuyển chọn nhân tài vào các chức vụ lãnh đạo nhà nước như thế lẽ ra VN phải phát triển kinh tế vượt bực, ngang tầm với các nước trong khu vực như Thái Lan,Singapore, Nam Hàn......nhưng tại sao cứ tuột dài,gần cuối trong bảng xếp hạng các nước nghèo hở ông?.Hỏi ông,cứ theo cách thâm niên đảng để chọn nhân tài, mà đảng ̣đã "đấu thầu" từ nhiều thập niên qua,thì bao lâu nữa RỒNG VN mới cất cánh.Rồng mà không bay được là rồng chìm,chìm theo con tàu Vinashin,Vinaline,hay trôi theo con tàu ma lềnh bềnh trên biển Hải Phòng bị dân chửi te tua đến sượn mặt đó.Rồi đây,sẽ còn bao nhiêu con tàu như Vina shin,Vinaline,coǹ bao nhiêu ụ nổi mua bằng tiền thuế của dân tới cả chục ngàn tỷ, giờ thành phế liệu......Rõ thật,đảng đã chọn những tinh hoa biết phung phí ,chứ không biết làm ra tiền.Cút đi.Hãy về nấu cơm,rửa chén,lau nhà,giữ con cho vợ có ićh hơn đó.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.11.2012 05:53
  @Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe

  Chùa Bà Đanh không bao giờ nghĩ rằng người Việt Nam sống tại VN hiện nay là sống như nô lệ như ông tả oán. Nô lệ thì phải có chủ. Người Việt đã là nô lệ của chủ Pháp Sa Lang, của chủ Hán tộc và nhiều thế lực quốc tế khác. Ngày nay người Việt thuần nhất , không có lấy một tên thực dân, không có lấy một thế lực quốc tế nào có thể làm người Việt bị nô lệ. Vậy thì người Việt nô lệ cho ai ? Không lẽ người Việt nô lệ cho ba hoặc bốn triệu đảng viên đảng CS ? Ba hoặc bốn triệu đảng viên đảng CS trong có có anh , có em , có chú, có cha, có mẹ, có chị, có dì, có cậu của người Việt vậy thì không lẽ người Việt nô lệ cho người trong gia tộc, trong gia đình của mình ?

  Ông bạn bất mản chế độ, nói ra nhiều lời quá đáng để kết án chế độ. Cái đó là quyền của ông bạn. Nhưng đó không phải là lối suy nghĩ của người Việt hiện nay. Cuộc đời không bao giờ viên mãn, không có chế độ nào hoàn hảo dĩ nhiên sẽ có người bất mản. Tuy nhiên, trước khi anh đòi tự do, dù là những điều “tự do” do anh tưởng tượng, anh hãy tự vấn mình anh có xứng đáng được hưởng tự do hay không ? Anh hãy tự vấn mình anh đã làm được gì cho tự do ? Cái tự do mà người Việt được hưởng hôm nay anh có đóng góp gì không ? Anh nói người ta dối trá vậy thì anh sống có lương thiện hay không ? Anh nói người ta hôi thúi vậy anh có thơm tho hay không ? Anh nói người ta dốt nát vậy anh có thông thái hay không v.v…

  Hãy suy nghĩ , không có cái gì cho không. Tự do cũng vậy, từ nô lệ cho Tây mà ngày nay người Việt hiên ngang trên thế giới như thế này thì anh phải đánh câu hỏi “tự do do đâu mà tới ?”. Đừng ngồi đó mà than van, kết tội , muốn có tự do hãy tự đi kiếm…Chẳng ai đem đến cho không.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Bình Nguyên
  12.11.2012 16:18
  Hay quá! Chùa Bà Đanh viết: "Nô lệ thì phải có chủ".

  Vậy hỏi những người lên tiếng chống Trung Quốc xâm lược tại sao công an lại bắt họ bỏ tù? Công an bắt họ, như vậy công an làm việc cho ai? Hành động của CA chẳng phải là hành động của Bộ chính trị đảng CS sao?
  Như vậy Bộ chính trị đảng CS chính là những tên cai tù cho chủ Trung Quốc.

  Bộ CT đảng CS chính là kẻ bán nước hại dân!


  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 15:52
  TIN VÀO CỘNG SẢN CÓ NGHĨA LÀ TỰ SÁT TỰ NẠP MẠNG MÌNH VÀO MIỆNG LANG SÓI HÙM BEO CÓ CỘNG SẢN THÌ KHÔNG CÓ TỰ DO CÒN CỘNG SẢN THÌ THẾ GIỚI KHÔNG BAO GIỜ CÓ HOÀ BÌNH chính các lãnh tụ của cs cũng dã từng tuyên bố và khẳng định nhân lọại chỉ có một con đường duy nhất con đường chủ nghĩa cộng sản không cho bất cứ ai được quyền lựa chọn một con đường nào khác và bằng mọi cách bất cứ giá nào cũng phải chiến đấu để đạt đến mục tiêu cuối cùng là cái thế giới không tổ quốc không biên giới không phân biệt giống nòi hay sắc tộc THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG
  Trả lời

  bởi: Quảng Hoà (Q8-SG)
  12.11.2012 13:56
  Nhân dân Việt Nam chưa bao giờ có cơ hội biểu quyết bằng lá phiếu của mình cho chế độ "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa", không tưởng và phản lý luận!
  Nhân dân Việt nam chưa bao giờ có cơ hội biểu quyết bằng lá phiếu của mình chọn người lãnh đạo đất nước lạy lục đảng cs TQ tồi tệ như hiện nay!
  Nhân dân Việt Nam, cho đến nay vẫn không được biết, không được bàn và không có quyền kiểm tra ngân sách quốc gia do mình đóng góp để nuôi hai bộ máy khổng lồ đảng và nhà nước cs.
  Dân không được biết. Dân không được bàn. Dân không được kiểm tra đảng và nhà nước. Vậy nhân dân là gì?
  Nhân dân Việt Nam hiểu rất rõ: Đó là nô lệ!
  Trả lời

  bởi: Rông sanh từ: phap
  12.11.2012 13:17
  Muon làm hoà thuong thi phai di tu,muôn di tu thi tâm phai tinh,muôn tinh thi phai thiên,muôn tu mà tu không duoc vi tâm không tinh,muôn thiên mà thiên cung không xong vi tâm không yên thi làm sao mà thiên,mà làm sao thiên nôi,vi thiên ha dang sôn sao chuoi boi dang cs cua minh nhiêu qua,nên dành phai muong tên Chuà Bà DANH ra chuoi mây tên tu do choi dâu co sao,tai vi minh tu tai Chuà Bà DANH mà,không ai giam noi gi dâu chi cân nghe tên Chuà Bà DANH là biêt ngay minh là ai.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Nhà Bè
  12.11.2012 11:53
  Người Việt đang nô lệ người Việt, người Việt đang cai trị người Việt. CBĐ đừng có vờ vịt giả đui giả điếc lố bịch lắm. Thay cái dĩa hát đi nghe rè lắm rồi

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.11.2012 05:36
  Giao su Quoc moi nghe ong Pham quang Nghi pho bi thu Ha Noi ma da sung sot .That su loi tuyen bo cua ong Nghi cung loi tuyen bo thuong tinh cua cac quan chuc Viet Nam.Co mot dao chinh phu muon xay tau cao toc noi lien Bac Nam co mot ong dai bieu cung tuyen bo mot cau xanh ron;"Toi thuong ra ngoai quoc thay may ba buon thung ban bung (chac so cong an bat nen chay len tau cao toc) hoc sinh ,sinh vien xu dung tau cao toc rat thuan tien,cho viec di hoc,Hoc sinh khoi phai du giay qua song).Hay ong Pham quang Nghi cung phet lac la con duong gom su o Viet Nam la nhat the gioi khong noi nao co hoac la banh giay cua ta la to nhat the gioi vi thieu gao nen don mut xop o ben trong.Toi noi that de cung than linh ma don mup xop lua doi than linh coi chung bi van co.hay banh chung cua ta la to nhat the gioi va cac dong chi cua ta tuy khong duoc gioi nhung lam kinh te la dan kho nhat the gioi.Va sau cung cac can bo cua chung ta la no^? nhat the gioi .

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.11.2012 04:56
  Trong chế độ CS, người lãnh đạo phải qua một tiến trình chọn lựa vô cùng cam go. Muốn trở thành lãnh đạo cấp cao nhất như Chủ tịch nước, Tổng bí thư hoặc Thủ tướng trước hết họ phải được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị do Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu chọn. Thông thường tiến trình lựa chọn này rất phức tạp, những ứng viên tiềm năng này phải trải qua vài chục năm rèn luyện kỷ năng và đạo đức ở nhiều cấp bực khác nhau trong chính phủ hoặc trong tổ chức đảng. Hơn nữa họ phải được các đảng viên lão thành ưa thích và được đánh giá tốt trong rất nhiều sứ mạng, nhiệm vụ.

  Ngoài ra muốn trở thành lãnh đạo họ phải có kinh nghiêm trong những chức vụ chủ chốt ví dụ như Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội v.v...

  Như vậy ở các nước CS không phải ngẫu nhiên hay may mắn mà có thể leo lên được các chức vụ cao cấp nhất trong đảng hay trong chính phủ như ta thường thấy nó xãy ra ở những nước có chế độ đa đảng, dân chủ phương Tây. Cho nên các loại bầu cử ở các chế độ dân chủ Phương Tây là hoàn toàn vô nghĩa trong các chế độ CS.

  Ở Mỹ , một anh thương nhân, một triệu phú, một tỷ phú và ngay cả một người làm chính trị chưa có chút thành tích hoặc kinh nghiệm cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo quốc gia. Cái hệ thống chính trị của Mỹ nó cho phép như vậy, nhưng nước Mỹ không vì thế mà phải bị rơi ngay vào khủng hoảng nếu gặp phải một ông Tổng Thống bất tài vô tướng.

  Tuy nhiên nếu điều trên mà xãy ra ở một nước trong thế giới thứ ba, một nước kém phát triển thì một ông Tổng Thống bất tài vô tướng cũng đủ làm cho nước tiêu điều và rơi vào khủng hoảng, bạo lực, độc tài , vô chính phủ…

  Hình thức lãnh đạo tập thể và nhân sự được tuyển chọn qua bao quá trình cam go như nói trên đem lại sự ổn định chính trị trong một đất nước đang phát triển như VN. Ổn định chính trị là điều ưu tiên số một của VN hiện nay, có ổn định mới có hòa bình, có ổn định mới có khả năng chống Trung Quốc và trên hết có ổn định mới có cơ hội cải thiện cuộc sống của người dân và làm phát triển đất nước.

  Tóm lại đem hình thức chính trị kiểu Tây phương mà so sánh với hình thức chính trị tại VN để mà cho rằng VN có dân chủ hay không là việc làm vô ích.

  Chùa Bà Đanh

  Trả lời

  bởi: Dân SàiGòn
  12.11.2012 15:29
  @ Chùa Bà Đanh. Nếu như vậy thì VN nên trở thành một hệ thống chính trị xã hội tốt để bất kỳ ai cũng vào làm việc được, hay VN cần một "lãnh đạo CS qua tiến trình chọn lựa cam go", để cuối cùng cũng trở thành "sâu" sống chung quanh một "bầy sâu"?

  Nhiều khi thấy cộng sản như một kẻ điên: Vừa mặc cảm như một kẻ thuộc thế giới thứ ba (nghèo dớt mồng tơi), vừa tự phụ hoang tưởng như thế giới này có mình hắn.  Trả lời

  bởi: từ: chùa Bà Đanh
  12.11.2012 10:49
  Căn cứ từ điều Chùa Bà Đanh viết trên đây, CBĐ có thể cho biết:

  1- Tiến trình lựa chọn mà người lãnh đạo CS phải qua ấy nó cam go ra sao?

  2- Tiến trình lựa chọn này phức tạp như thế nào?

  3- Kỷ năng gì mà những ứng viên tiềm năng ấy phải trải qua? Và kỷ năng nào ở từng cấp bực?

  4- Tại sao có yếu tố đảng viên lão thành ưa thích, được đánh giá mà không phải là yếu tố quần chúng ưa thích, đánh giá. Tiêu chuẩn "ưa thích" và "đánh giá" ấy ra sao?

  5- Liệt kê xem điều "ngẫu nhiên" và "may mắn" có thể leo lên chức vụ cao cấp nào thường thấy xãy ra ở xã hội đa đảng, dân chủ phương Tây.

  6- Cái hệ thống chính trị của Mỹ nó cho phép như vậy, nhưng tại sao nước Mỹ không vì thế mà phải bị rơi ngay vào khủng hoảng nếu gặp phải một ông Tổng Thống bất tài vô tướng?

  Sư chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 09:00
  Khi được hun đúc rèn luyện vô cùng cam go suốt đời, con người trở thành khuôn mẵu cứng ngắc, cực kỳ bảo thủ, thiếu chất uyển chuyển,cấp tiến,mất khả năng đón nhận ý kiến mới mẻ. Tuy nhiên, đó là niềm tin điên rồ cuồng tín của Cộng Sản theo kinh điển Marx.

  bởi: Bắc Kỳ di cư
  12.11.2012 03:24
  "Ngày xưa, Việt Nam tự hào “ra ngõ cũng gặp anh hùng”. Bây giờ khi ra ngõ là gặp toàn ăn cắp và ăn cướp, người ta lại tự hào về những điều mà người ta hoang tưởng là trên thế giới “chưa từng có”."

  Ông Quốc nói làm sao chứ tôi ra ngõ chỉ gặp công an hoặc "nhân dân tự phát", hôm nào may thì gặp được chủ tịch huyện. May nữa gặp ông chủ tịch nước đi ngang, làm mấy bà bán hàng vỉa hè chạy trối chết.

  Chả nhẽ... trộm với cướp là những người này à?

  Ờ mà... nhìn họ tôi thấy ông Quốc cũng có lý.

  bởi: Vô danh
  11.11.2012 23:57
  Lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm chỉ là trò chơi của các phe nhóm trong nội bộ TW muốn cành cựa nhau, thanh toán thanh trừng nhau để tranh giành quyền lực, tranh giành xôi thịt chứ có gì khó hiểu đâu.

  bởi: long nguyễn
  11.11.2012 14:52
  thật tình thì có lẽ những người cộng sản này có vẻ không hề hiểu biết hoặc nền giáo dục không đúng , toàn những phát minh sáng tạo rừng rú ....mà lúc nào cũng làm ra hiểu biết .nào là phạt xe máy không phải tên chủ sở hữu lưu thông trên đường , v.v.v , toàn bàn chuyện lấy tiền dân nghèo .

  bởi: Tiến Đặng từ: Hoa Kì
  11.11.2012 13:05
  Ông Nguyễn Hưng Quốc thân kính. Thế ông không nhớ ở nước Việt ta có mấy câu thành ngữ: MÈO KHEN MÈO DÀI ĐUÔI; CON HÁT MẸ KHEN HAY; NỊNH THỐI...và gần đây "đám trẻ ranh" sáng tạo ra một từ cực chuẩn TỰ SƯỚNG....Ông cần gì nhọc lòng viết ngần ấy chữ bình luận cho nó phí lời đi.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Nhà Bè
  12.11.2012 05:04
  Thông tin để tiến bộ, để học hỏi. Nếu ông TĐ biết rồi thì để cho người khác học với. Ông Quốc không có phí lời, chỉ có ông Tiến Đặng phí lời ở đây thôi---Cám ơn Đài VOA và ông Quốc.

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  11.11.2012 09:11
  mình còn học,học văn mà,
  mình tháy anh Dự trên blog của voa là yêu nước,yêu dân tộc,nhưng đối khán với chế đọ hiện hành là thâm thúy nhất.A. DỰ vạch rõ cái dỡ dơi dỡ chuột,chứ nói ba hoa chả lợi ích cho dân.
  Nghe,thấy ở QH họp thì khác nào đám trẻ trêu chọc nhau đâu,Nứoc nhà đang nước sôi lửa bỏng mà bàn tòan viễn vông,khốn thay lại vạch cái xấu xa của chính mình cho thiên hạ và còn hại Dân tộc và tổ quốc.
  Bỏ phiếu tín nhiệm có khác nào đất nước không có hiến pháp và pháp luật,lãnh đạo không có tính tự trọng và đứng trên dân tộc.
  Dân chủ,tự do...hay " Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng...quyền mưu cầu hạnh phúc..."Đâu chỉ là đa đảng như Việt Nam trước 1945,một đảng hay không có đảng do yếu tố lịch sử,dù chỉ 1 ĐCSVN nhưng họ khôn hơn thế hệ trước của HỌ thì tốt biết mấy,tòan thứ khù khờ do chọn ai dễ khiến.
  Một bà phát ngôn của dân tộc sắc sảo,được thay bằng anh chàng đù,thật đau và xấu hỗ cho chính chúng ta,dù mỗi chúng ta rất khác về quan điểm nhưng cùng chung tình yêu nước.
  Một dân tộc đau cả "bầy" hảy cùng góp sức,Chống cộng,tiêu diệt cộng sản,tù đày tra tấn cộng sản đã qua rồi.Nay còn đâu mà mộng ước,hãy để cho các nhà lãnh đạo hiện hành chống phá là đủ,các anh góp thêm chỉ gây tội ác với DÂN TỘC mà thôi.
  TỘI ÁC nào mà không bị trừng phạt đâu.Dân khổ và vất vã lắm,thiệt hại vô cùng về kinh tế.
  Ví dụ HỌ qui hoạch và duyệt đô thị,Hô thiên hạ nhào vô đầu tư,xong họ cắt,chặt,cản...giết chết cả ngành xây dựng và công ngiệp thép xi măng non trẻ,cái lò gạch ở quê cũng chết đứng kia mà...rồi họ lên diễn đàn nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu.
  Cả dân tộc sống chết mặt bay,cả cái ĐCSVN sa lầy kệ chúng mày,cho chúng mầy tiên phong trong vũng lầy của tao.
  Các anh chống có hơn họ ? Thua xa bắn tên lửa cũng không theo kịp.Những người đang cầm quyền hãy nhớ những lời này.

  bởi: thanh hoa pha duong tau từ: mien trung vn
  11.11.2012 08:58
  nong dan lao dong vn xin y kien yeu cau lhq lam trong tai de dan lao dong vn duoc bo phieu tin nhiem doi voi bo chinh tri va quoc hoi vn dan cung kho vn hy vong quoc te can thiep

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  11.11.2012 07:57
  VN làm những điều "chưa từng có" còn Mỹ làm những điều "chưa từng thấy". Bão táp mưa sa ở Newyork cả mấy triệu người không nhà, không cửa không điện nước, không có lương thực nước uống cọng thêm tuyết rơi như xối trên đầu trong lúc CQuyền Mỹ lo cổ súy đi bầu, ai cũng muốn bầu cho ta đừng bầu cho kẻ khác. Trước cảnh nước ngập nhà tan không có dân nào còn đầu óc lo nghĩ bầu cho ai nữa. Dân Newyork than khóc rằng họ cảm thấy bị mọi người bỏ rơi. Đó là những điều Mỹ rao bán món hàng Dân Chủ kỳ cục vì điều lệ của nó đã ế chợ chiều "chưa từng thấy"!
  Trả lời

  bởi: Tài xế taxi
  12.11.2012 03:09
  Chú em cứ ngồi một xó nói chuyện không có như ông Nghị.
  Ở New York kỳ bão vừa rồi, người dân, ngay cả tài xế taxi như tôi khi lái xe ngoài đường bị hết xăng còn được chính quyền địa phương đổ xăng ngay trên đường cho không để tiếp tục đi. Ở VN thì sao? Ngồi nhà còn chưa yên chứ đừng nói ra ngoài đường. Công an nó quên hỏi tội quên giấy xe ở nhà là may rồi chứ nói chi đến cho xăng. Ở Mỹ người VN như tôi ăn mì gói là góp được tiền mua xe hơi đời mới. VN có không?
  Thôi đi gặp ông Nghị mà làm bạn đi!

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  11.11.2012 05:18
  @Chùa Bà Đanh & Tony usa.
  Sau khi xem lại comment của các ông, tôi công nhận các ông là những người có học và hiểu biết khác chúng tôi. Thú thật, tôi không tiêu thụ được những món cao lương, mỹ vị mà hai ông bày trên bàn tiệc chữ nghĩa.

  Tại Việt Nam, có một qui luật bất thành văn là, muốn được yên ổn sống, mọi công dân nước CHXHCN phải biết:- HOẶC CÚI GẦM MẶT XUỐNG ĐỂ SỐNG NHƯ NÔ LỆ hoặc VÀO NHÙ TÙ MÀ SUY GẪM TỰ DO, DÂN CHỦ. Tôi không muốn vào nhà đá để sống. Tôi cũng không muốn cúi gầm mặt để bước đi giữa đời. Điều chúng tôi muốn là: "ĐƯỢC SỐNG NHƯ MỘT CON NGƯỜI CÓ PHẨM GIÁ, CÓ NHÂN VỊ.". Chúng tôi muốn được hít thở bầu khí tự do mà không bị pha chế bởi bất cứ thứ chủ nghĩa nào. Đó là lý do chúng tôi cất lên tiếng nói theo lương tri của mình, tiếng nói của những con người muốn làm người. Là người tự do, tôn trọng sự tự do, chúng tôi không đòi quí vị phải sống như con người, nhưng xin quí vị đừng ép chúng tôi sống như con vật, sống như gỗ đá, sống như quí vị đang sống !

  Cũng tại Việt Nam, người dân chúng tôi biết với nhau, nói với nhau rằng, những đảng viên Cộng Sản có một bao tử rất tốt, nó có thể tiêu hóa được tất cả mọi thứ, từ phân bón đến đất cát, từ vàng bạc đến kim cương, từ lúa gạo đến hầm cá trê, từ xi măng đến sắt thép, từ chân cầu đến mặt đường...đầu vào thì như thế, nhưng đầu ra thì toàn những lời chân lý như: Ghét sự dối trá, làm người phải biết tự trọng, liêm chính. Một bầy sâu, phải biết hổ thẹn với tiền nhân....đầy những lời đạo đức, thứ mà họ không thể tiêu hóa được.

  Thưa hai vị đại nhân, chúng tôi đang sống trong hầm tối, hai buồng phổi đầy mùi xú uế, hai vị lại bảo chúng tôi đừng thắp đèn, đừng mở máy lọc không khí vì nó không hợp Thời Trang Chính Trị. Xin lỗi hai vị, xin cho chúng tôi được làm cánh chim tự do, hát lời yêu thuơng chân thật, dìu nhau vui bay giữa giông tố với tiếng cười thanh thản và được nhắm mắt ra đi giữa vòng tay tiếc thương của đồng bào mình. Hai vị muốn ở mãi trong chuồng, vui với những vòng sắt, thỏa mãn với những khoen vàng, xin cứ tự nhiên như quí vị đang được, nhưng xin đừng níu kéo, vùi dập kẻ khác một cách tàn độc, vô lương tâm như quí vị đang làm.

  Đây là những lời chân thật, nếu những lời nầy làm quí vị khó chịu thì quí vị có thể bảo rằng, chúng nó lại nói xấu nhà nước, chúng tôi đành chấp nhận vậy và mong quí vị được bình an.
  Trả lời

  bởi: glang949
  05.12.2012 05:21
  những thứ quí giá cs am thầm trộm, công khaicướp,như vàngvà dola... trả lại cho dân là chủ nghĩa mac lê vô địch, đạo đức tư tưởng hcm, còng sắt, nhà tù và thủ tiêu...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 21:25
  chưa thấy ai có ý kiến đầy trí tuệ và thật thoải mái và đầy cốt cách của những con người sống trong thế giới tự do tôi có cảm nghỉ là hiện bạn đang sinh sống tại một đất nước tự do nào ở phương tây mới có tư tuởng thật như vậy
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 03:05
  wow!!
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  11.11.2012 23:54
  Cám ơn comment của Người sông Lam. Niềm mong ước của bạn chắc chắn rồi sẽ đến...

  bởi: khai từ: ho chi minh
  10.11.2012 22:56
  Toi 38 tuoi roi, cung tot nghiep dai hoc, nhung toi co cai tu hao la minh chua bao gio di bau cu ....haha
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 06:10
  Moi đây ở Canada 40 (bốn chục) năm có bao giờ đi bầu cử đâu.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  12.11.2012 14:58
  Tại sao ông không xữ dụng quyền công dân ở một xứ dân chủ ??? Trách nhiệm công dân của ông ở đâu ??? Hay ông chỉ chờ người khác tổ chức và xây dựng cho ông hưởng để rồi ông hả hê với nền dân chủ Canada mà "iêu mến Việt Nam" bằng lời ??? Một người ở Canada tới 40 năm mà ăn nói ấu trỉ như vậy sao ??? 40 năm chỉ học được chữ " moi " thôi sao ???
  Trả lời

  bởi: Kim Tran
  11.11.2012 18:43
  La mot bi thu thanh uy ,mot thanh pho lon va la thu do cua dat nuoc ma co nhung phat bieu mang tinh tre con tuyen truyen nhu vay thi lam be mat cho dat nuoc VN qua . Nhung nguoi lang dao khong co tam nhin va kien thuc nhu ong Nghi lam sao dua thanh pho Ha Noi di len duoc . Ong Nghi qua dot

  bởi: AN từ: VN
  10.11.2012 19:39
  Ôi ! VN đất nước thân yêu of tôi, những điều nghe thấy..mà đau đớn lòng..! Nghe sao ..mà buồn thăm thẳm...

  bởi: Vô danh từ: Tổ trưởng tổ bầu cử.
  10.11.2012 09:25
  Ông Quốc còn thiếu một điều. Người ta bắt buộc dân chúng đi bầu cử làm gì? Để tụi quản lý thùng phiếu được gọi là tổ bầu cử có cơ hội "giúp " cho những cụ già không biết chữ hoặc không rành về bầu cử, hoặc là những người đi bầu cho có lệ, cho khỏi bị trù dập. Họ "gíup" những gì? Giúp gạch tên những ứng cử viên theo chỉ đạo của đảng cộng sản. Sau bầu cử là tổ bầu cử chúng tôi có tiền ăn nhậu thoải mái. Ngẫm nghĩ trò đời thật gian trá, gian trá từ bầu cử, thì các chức vụ đã là gian trá, nội các, chính phủ cũng gian trá.

  bởi: Bac: từ: USA
  10.11.2012 09:00
  Dù sao chúng ta cũng phải công nhận HCM, Lê Duẩn , Trường Chinh là những người biện luận giỏi . Trên mặt trận ngoại giao , các thành viên nhà nước Cộng Sản VN cũng đã chẳng thua kém ai . Đó là sự thật trước 1975. Sau 1975 , bộ mặt thật tàn bạo , bất nhân , phi chính nghĩa và ngạo mạn của Đảng CSVN đã lộ rõ . Từ đó , "chính nghĩa" chỉ là danh từ bịp bợm của CSVN mà ai cũng ghê tởm . Chính những thất bại của các kế hoạch 5 năm liên tục đã đưa đến "đổi mới" dưới thời Nguyễn Văn Linh. Nhưng để duy trì danh xưng Xã Hội Chủ Nghĩa nên đẻ ra cái quái thai " Kinh Tế Thị Trường theo định hướng Xã Hội Chủ nghĩa". Chính quái thai này dẫn đến bế tắc cho lập luận bảo vệ chủ thuyết Cộng Sản . Nó như ngưòi mặc Âu Phục mà chân di guốc mộc. Từ đây các trường Đảng đã không còn hiệu lực đào tạo cán bộ đủ trình độ lý luận nữa . Cũng từ đây, ngay trong chóp bu Đảng là Bộ Chính Trị đến Ban Bí Thư Trung Ương Đảng đều không có ai kế thừa ngang tầm Lãnh Tụ va Lãnh Đạo trước 1975 . Qua các đời TBT , CTN, Thủ Tướng sau này đều ăn nói vụng về , thậm chí xuất ngoại tuyên bố ngớ ngẩn làm trò cười cho thế giới. Đặc biệt là 3 Ông Sang - Trọng - Hùng. các ông này quá kém thông minh. Riêng ông Dũng thì lại quá khôn , ông Dũng không chối tội, trái lại nhân lỗi , hứa hẹn rồi vẫn tại vì, phe cánh vẫn cướp đất , ruộng nông dân , tham nhũng cũng chẳng thấy "chết" tên nào ! Thì ra ông Dũng có khôn nhưng lại "đểu" quá. Còn cái ông Nghị này cũng là một " Ông Lãnh đạo chưa từng có" kể từ khi tuyên bố dân Thủ Đô Hà Nội : "thiệt hại do lũ lụt là tại dân không chủ động và ỷ lại vào chính quyền !" . Phải nói rằng CHƯA TỪNG CÓ KHI NÀO MÀ ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ LẠI QUÁ TỆ HẠI như thế này nếu không muốn nói là QUÁ NG...!
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  12.11.2012 08:21
  Xin lỗi Bạn Cháu T/S NPN. Tôi viết nhầm thành Châu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.11.2012 09:24
  Sao bác phản động quá vậy? Hồ, Duẩn, Chinh, Đồng, Giáp là sản phẩm của thực dân phong kiến, dù giáo dục nữa vời đã có chí tuệ cở đó. Sánh sao được với nền văn hóa xhcn của ta?
  Trả lời

  bởi: Cháu T/s NPN từ: Sydney
  11.11.2012 04:10
  Các ông HCM, Lê Duẫn, Trường Chinh giả danh, nhân danh dân tộc rất đẹp lòng người dân Việt yêu nước (nhưng ngây thơ nhẹ dạ cộng sản ) cho nên tiếng nói của họ có trọng lượng và " chất thải " của họ cũng " thơm " ( bây giờ thì thối quá khi dân VN đã tỉnh ngộ cộng sản ). Đối với dân tộc họ " lý luận " với cây mã tấu ! Lý luận giỏi cái gì mà tuân lệnh ngoại bang tổ chức đấu tố, CCRĐ đẩm máu rồi xin lỗi nhân dân như ông Hồ đã giả vờ khóc, thưa ông Bac USA ? Còn ông Trường Chinh đã cho người dịch nguyên cuốn " Chủ nghĩa Mác và sự phục hưng nền văn hóa Pháp " của Roger Garody và biến nó thành của riêng cho mình " Chủ nghĩa Mác và sự phục hưng nền văn hóa Việt- Trường Chinh ". Hai ông Hồ và Trường rất thích đạo văn chứ có lý luận cái gì đâu ?. Ông Trường Chinh đã câm nín khi G. Duhamel sang Đông Dương để bênh vực quyền lợi của thực dân Pháp vì khả năng tiếng Pháp của ông TC chỉ lẫn quẫn ở khu Hành Thiện ( Nam Định ) [ cậu tôi nói ]. Còn ông Lê Duẫn võ biền và đanh ác lý luận cái nỗi gì ? Về mặt đối ngoại " Chất thải " của VC đối với Tây Phương cũng thơm vì Tây Phương suy tàn sau Thế Chiến, vì Tây Phương tủi nhục, ghen tị với sự đi lên của Hoa Kỳ sau Thế chiến và phải nhận viện trợ của HK mà sống qua chương trình Marshall cấp cứu Âu Châu. Cùng với cái máu hiệp sĩ Don Quichotte dỡ hơi cho rằng Việt Nam bị Mỹ ăn hiếp, Tây phương đã lờ đi hiểm họa cộng sản Nga Tàu tràn xuống Đông Nam Á mà Lenine cho đó là con đường vòng ngắn nhất để Cộng sản quốc tế tiến đến Paris, Luân Đôn và hạ đo ván Tư bản.( sic )--- Mỹ đã đỡ đòn cho một Tây Phương ăn cháo đá bát !. Tóm lại yêu nên tốt, ghét nên xấu vì vậy Tây Phương tiếp đón long trọng các phái đoàn ngoại giao của Việt Cộng còn các viên chức ngoại giao VNCH dù có học rộng đến đâu, lý luận có giỏi như Tô Tần đi nữa cũng chỉ là tiếng kêu trong sa mạc đối với Tây Phương hơn 40 năm về trước. Còn giờ đây đối với Dân Tộc Việt Nam đã tỉnh ngộ Cộng sản thì CẶP CÁNH THIÊN THẦN CỦA CHÍNH QUYỀN VNCH CHỈ ĐƯỢC MỌC RA SAU KHI SỤP ĐỔ 1975 ...và Dân Tộc Việt Nam đã nhìn nhận VNCH toàn là những người tài cao học rộng như G/s Vũ văn Mẫu,Luật sư Vương văn Bắc ( ngoại giao ) G/s Vũ Quốc Thúc, T/s Nguyễn Xuân Oánh ( kinh tế ) và hàng trăm nghìn trí thức miền Nam nữa...
  ( Cháu của T/s NPN viết theo ý của cậu- Thưa nhị vị Huỳnh Hải Bằng và BTN cậu tôi đã đi tu trong một viện Phật học ở Sydney theo gót của ngoại chúng tôi. Kính đa tạ nhị vị và cám ơn đài VOA )
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  11.11.2012 23:50
  Có dịp cháu Tu sĩ NPN nói với cậu F-5 là có người Houston vẫn trông... và gởi lời thăm, chúc sức khỏe và đường tu trì tốt đẹp.

  bởi: hạt bụi từ: Canada
  10.11.2012 07:42
  Kế luận bài viết của thầy Quốc quá nhẹ. Chính xác nhất là: Ngốc.

  bởi: Lê Bình Nam
  10.11.2012 06:13
  Khi "đảng là ông vua tập thể", lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện nhưng không chịu trách nhiệm toàn diện và tuyệt đối, thì mọi thiệt hại, mất mát, tổn thất, đau thương mà nhân dân đưa lưng gánh chịu đều chỉ được trả lời bằng hai chữ "xin lỗi".
  Đấy là một cơ chế mà ông Nguyễn Văn An đã gọi là đã "mắc lỗi hệ thống". Ngày nào cái cơ chế đã mắc lỗi hệ thống ấy vẫn còn vận hành thì nhân dân Việt Nam vẫn còn tiếp tục oằn lưng chịu đựng hết tổn thất này đến đau thương khác là điều đương nhiên.
  Cái cơ chế đã mắc lỗi hệ thống này chỉ nhằm nuôi dưỡng một thiểu số "tham nhũng đã trở thành ung thư" ( Lê Khả Phiêu), tham nhũng như "một bầy sâu sẽ làm chết cái đất nước này" (Trương Tấn Sang).
  Người hưởng lợi nhất từ cơ chế này không ai khác hơn là các "đồng chí X" và tập đoàn tư bản đỏ bành trướng đại hán Bắc Kinh.


  bởi: Chùa Bà Đanh
  10.11.2012 05:32
  @Tony USA

  CBĐ lâu lắm mới thấy một bài viết đáng đọc như bài của Tony. Đừng buồn khi họ hùa nhau chửi bới nói thô lỗ với những người có học và hiểu biết…

  Bài viết của Tony cho thấy Tony là người rất khách quan… Không phải chỉ những người chống cộng chết bỏ như họ mới thấy những cái sai của người Cộng sản, chúng ta vẫn thấy CS sai… Nhưng sai không phải là chấm hết … Vã lại bên cái sai họ cũng có những cái đúng.

  Chỉ với cái chiêu bài “dân chủ” nữa mùa mà cái gì cũng chê cũng chửi thì sống ở cái xứ dân chủ như Úc, Hoa Kỳ cũng rất đáng tiếc.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.11.2012 10:28
  Mẹ hát dĩ nhiên con khen hay, nhưng bà hàng xóm than phiền điếc tai quá. Nhiều khi nó hay hay đáng đọc chính vì nó hợp tai ta. Nhạc rap hợp với Mỹ đen, nhưng người có học rất kỵ đặc biệt là ý nghĩa lời hát nhiều khi muốn nôn, nhưng đây là xứ tự do, có người làm có người mua chẳng gây hại ai nên vẫn được lưu hành. Mai ngày chẳng ai thích nữa thì vào sọt.

  Anh Gagarine khi mới bay vòng vòng trái đất đã thốt lên: chẳng thấy ông trời đâu cả. Phi hành gia Mỹ khi lên mặt trăng đã nói: tôi nhận ra sự vĩ đại của thượng đế. Thế mới biết, cùng sự việc nhưng cách nhìn khác nhau. Thấy bề ngoài và thấy chiều sâu. Có lẽ CB Đ cũng thấy sự khác biệt của thế hệ được giáo dục bởi thực dân và đế quốc, khác nhiều về nhân nghĩa trí tín nghĩa lắm chứ?


  bởi: Chùa Bà Đanh
  10.11.2012 05:13
  Tác giả bài trên đã đem củ khoai để so sánh với củ sắn…Ông ta cố ý hay vô ý ? Nếu cố ý là xuyên tạc mà vô ý là kém hiểu biết. Cả hai đều không tốt.

  Viết lách cần phải lương thiện, có câu nói bút sa gà chết.

  Đối với dự thảo nghị quyết “Bỏ phiếu tín nhiệm” này Phạm Quang Nghị nói : ‘Đây là việc vô cùng mới mẻ, nếu chúng ta làm được thì đây là mô hình đánh giá cán bộ rất hiếm có trên thế giới.”. Ông DB này nói đúng vì trên thế giới cái loại chính trị ‘Bỏ phiếu tín nhiệm’ kiểu này không thấy đâu có.

  Những điều ông Quốc viết ở trên hoàn toàn không dính liếu gì đến phương thức “Bỏ phiếu tín nhiệm” này cả.

  Bỏ phiếu tín nhiệm đây là bỏ phiếu cho mọi chức danh chủ chốt từ thủ tướng cho đến giám đốc cơ quan,họ phải bị sự kiểm soát này dù có tội hay không, dù sạch hay dơ…Cứ hai năm một lần là họ đều phải bị xét lại khả năng qua các kỳ bỏ phiếu tín nhiệm này.

  “Bỏ phiếu tín nhiệm” theo tinh thần trên thì hoàn toàn khác hẳn “bầu cử” hay “đàn hạch” (chú ý : đàn hạch chứ không phải ‘’đàn hặc” như ông Quốc viết).

  Bầu cử không phải là bỏ phiếu tín nhiệm vì bầu cử là bầu cử. Còn đàn hạch thì đâu cũng có, ở VN quốc hội có thể đàn hạch Thủ tướng, Chủ tịch và nếu họ có tội thì Quốc Hội có quyền truất phế Thủ tướng , Chủ tịch nước…

  Ngòi bút lương thiện thì sợ gì bạo quyền, sự lắc léo không đem đến tin tưởng và kém thuyết phục…

  Như vậy thì dự thảo nghị quyết “Bỏ phiếu tín nhiệm” này nếu thành công thì đúng là “Chưa từng có “ và không thể nào “chán” được…Nếu “lương thiện” mà nói mà viết ra đây thì cái dân chủ của xứ Việt này có mòi càng ngày càng tiến bộ nhưng chưa đủ để mà cái dự thảo nghị quyết “Bỏ phiếu tín nhiệm” này có thể thành công, đây là một chuyện làm thiếu thực tế…

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 21:35
  lương thiện cở chùa bà đanh thì tất cả bọn thổ phỉ ma fia đầu trộm đuôi cướp đỉ điếm ma cô đều đáng được chùa bà đanh đưa lên bệ để tôn thờ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 01:50
  Ruou cu trong binh moi chang co gi la, CS ai ma con la gi, noi tram viec thuc hanh khong co mot, nhu truoc nam 75 hua oi dan du thu, nhung sau do thi cuop giut cua dan chang con gi , tai san dat dai thuoc ve tay dang vien can bo, dan chi co hai ban tay trang .
  Trả lời

  bởi: Quảng Hòa (Q8-SG)
  10.11.2012 13:44
  Trong chế độ "đảng cử dân bầu" này, việc "bỏ phiếu tín nhiệm" mà ngài Phạm Quang Nghị bảo là "chưa từng có", dân bán buôn vĩa hè VN chỉ biết phì cười gọi là chuyện "không giống ai", chỉ có ở VN. Chán hay không, tùy người đối diện.

  bởi: Thanh Ngọc
  10.11.2012 03:28
  SỰ BĂNG HOẠI và SỰ HƯ HỎNG của ĐẠO ĐỨC, LƯƠNG TÂM, và NHỮNG GIÁ TRỊ TỐT ĐẸP CỦA SỰ TỬ TẾ của con người ở trong Xã Hội Cộng Sản Việtnam hôm nay, nó chính là những yếu tố của nguồn sức mạnh có khả năng tác động hết sức mạnh mẽ cho mọi điều xung quanh nó! và nó đang và sẽ là nguồn động lực vô cùng mạnh mẽ! và dĩ nhiên không thể có gì có thể chống lại được nó, và nguồn động lực hay nguồn sức mạnh vô song này nó đang và sẽ tạo ra những tiến trình không ngừng nghỉ của những tác động giây chuyền hay sự tự hủy diệt hàng loạt cho tất cả những cơ chế thống trị dựa trên sự độc tài, bạo tàn, lừa bịp, phi dân tộc và tổ quốc của CSVN kia ! mọi cơ chế thống trị độc tài gieo rắc tội ác , gây đại họa cho dân tộc VN của ĐCSVN, và rồi những cơ chế gây tội ác củaCSVN nó se từ từ xụp đổ!. Dĩ nhiên toàn thể người dân ở trong xã hội Vietnam sẽ là người cùng chung một trách nhiệm và cùng một chiến tuyến để hủy bỏ cái cơ chế độc tài bạo tàn khát máu , vô giá trị và vô cùng vô lý của CSVN áp đặt lên cuộc sống của họ! Ho hay nguoi dân VN sẽ là tất cả những người ở trong tư thế chống lại bạo quyền, độc tài, vô giá trị và hoàn toàn vô lý trong bất cứ xã hội của loài người của bọn cộng sản ở Việtnam! (ThanhNgọc)

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  10.11.2012 00:10
  Vẫn không thấy thầy trò các bạn dân chủ nước Úc "phát thèm" cho biết chừng nào các bạn được cầm lá phiếu để đi bầu chọn Thủ Tướng, người lãnh đạo của nước Úc "phát thèm" của các bạn.

  Các bạn sẽ được phép làm điều đó trước ngày tận thế.

  Chỉ thấy các bạn dân chủ hoặc lẫn tránh, hoặc dùng ngôn ngưkhiếm nhã để ní chuyện đâu đâu, những chuyện không có thật.

  Tại sao các bạn lại có thể hênh hoang, hoặc phê phán miệt thị về chuyện chọn người lãnh đạo quốc gia mà chính các bạn "chưa từng có" một chút quyền nào?

  Các bạn không thể xây dựng được gì trên sự dối trá, xạo sự.

  Ăn vạ và Vu vạ là truyền thống cha truyền con nối, đời đời kiếp kiếp của các bạn dân chủ.
  Trả lời

  bởi: glang949
  05.12.2012 05:33
  nhỏ ta có tai như điếc, có mắt như mù, có đầu là phân và có người là robot....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.11.2012 19:25
  NHÔ Hoa Kỳ ạ ! bạn hãy xem phản biện của bạn có chứa đựng một bằng chứng khách quan nào nhằm để hộ trợ ý kiến chỉ biết nói kết luận của bạn không?

  Vẫn một giọng điệu "phán xạo" kiểu đốt đèn cày đọc thần chú cha truyền con nối, đời đời kiếp! đừng mê sảng nữa, tỉnh dậy đi Nhô ạ !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.11.2012 02:16
  Anh bạn U mê của tôi không bao giờ biết động nảo tư duy, nói chuyện thì toàn là "phán xạo" cứ theo cái truyền thống "láu cá" của Bác của Đảng, của Cha truyền con nối nhà Anh, thuộc loại khiếp nhược đời đời kiếp kiếp làm tay sai nô lệ chó săn cho Tàu. Nên suốt đời bao giờ cũng "chỉ có Trung Quốc là tốt" U mê suốt đời, nên không bao giờ thấy sự tự do của người khác "ếch ngồi đáy giếng" nên chỉ thấy trời bằng vung. Chỉ biết lấy việc hồi năm "Một ngàn chín trăm quá khứ" ra mà nói, và cứ nói những việc vớ vẫn không đâu. Bởi vậy ngưới ta mới gọi là "tào lao phát thèm".
  Trả lời

  bởi: Dân Bụi từ: Sài Gòn
  10.11.2012 18:07
  Thật bó tay với Nhô ba trợn nầy. Cái mặt trơ như thớt, láng như gáo múc dầu. Chỉ còn có VOA là đủ phép thần thông hô "biến" yêu quái Nhô Pác Pó nầy thôi.
  Trả lời

  bởi: Ngoc Anh
  10.11.2012 12:58
  Oi dat nuoc VN con lam than vi con nhung con nguoi nhu Nho
  Trả lời

  bởi: Nhóm Sinh Viên từ: Sài Gòn
  10.11.2012 04:30
  Kính thưa quí vị, Kính thưa VOA... Đúng là CHƯA TỪNG CÓ một tay Vẹm nào dối,dốt, lì, láo, điếc như tay Nhô nầy. Đúng như Mr Fair Dinkum nhận định Nhô nầy là một tay bệnh hoạn chính trị bất trị, một tay mè nheo. Khi Tay Nhô nầy đuối lý cạn lời thì tam thập lục kế y giả đui giả điếc trước mọi ý kiến phản biện mở mắt cho y. Y tiếp tục lè nhè làm mọi người phát tởm. Một nền dân chủ Úc được cả thế giới công nhận tại Liên Hiệp Quốc mà y đem ra bố láo tại đây. Y cứ nói mãi người ta không xây dựng được gì trên vu vạ và dối trá. Thưa quí vị Y đang chữi cha đảng Việt Cộng của y đấy. Miệng y bù lu, bù loa diarrhoea văng tung tóe...Thôi quí vị và các bạn hãy nhãy tránh ra xa tay Chí Phèo nầy đi. Chừng đó phản biện của quí vị và các bạn đã rộng đường dư luận lắm rồi. Chúng tôi đã học hỏi quí vị và các bạn cũng như nhận định những cái sai trái, dối trá, bất lương của kẻ lì lợm đại diện cho cái chế độ Việt cộng đầy dối trá, chúng tôi cũng học được những điểm thú vị của nền dân chủ Úc và lý do an ninh phải dựa vào cả Anh lẫn Mỹ mà bạn Fair Dinkum chỉ ra. Chúng tôi hết lòng cám ơn Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đã cho chúng tôi cơ hội học hỏi. Riêng ông Nhô chúng tôi muốn nhắn với ông rằng thời đại nầy là thời đại internet. Cái thời kỳ hồng hoang trong hang Pác Pó qua rồi. Ông Nhô tiếp tục dối trá một cách lì lợm và trơ trẽn để cho ai nghe đây ? Ai cũng biết nhờ dối trá trường kỳ mà Cộng Sản chiếm được miền Nam nhưng KHÔNG THỂ DỐI LẦN THỨ HAI VÌ NGƯỜI TA ĐÃ CÓ KINH NGHIỆM. Ngay cả đứa bé lên 10 còn biết Việt Cộng là tổ dối trá mà. Kính xin Ban Biên Tập Đài VOA chuyễn thông điệp nầy của giới trẻ chúng tôi đến ông Nhô KH rằng tuổi trẻ chúng tôi cần những người lớn lương thiện và biết phục thiện để theo gương chứ sự dối trá đang đẫy xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến bên bờ vực thẳm rồi. Kính cám ơn VOA.
  Trả lời

  bởi: Người xứ Mỹ
  10.11.2012 08:04
  Gởi Nhóm sinh viên Sài Gòn.
  Đừng phí thời gian, các bạn!. Có coi đó như tiếng chó dại sủa đêm làm cho diễn đàn thêm nhiều âm sắc. Xã hội dân chủ là thế. "Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi", thế thôi.
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  10.11.2012 03:15
  Kể cả nhân quyền. Đúng không Nhô?
  VN có đảng CS "lãnh đạo" chán nhỉ. Nói còn chưa xong, nhắc chi đến làm.
  Dẹp cái đảng CS đi cho dân nhờ!
  Trả lời

  bởi: Du Học Sinh
  10.11.2012 01:43
  Nhô: "Tại sao các bạn lại có thể hênh hoang, hoặc phê phán miệt thị về chuyện chọn người lãnh đạo quốc gia mà chính các bạn "chưa từng có" một chút quyền nào?"

  Honda ôm- Bến cảng: "Chỉ đưa cho người trong đảng CS bỏ phiếu bất tín nhiệm thì làm gì có kết quả. ông nào cũng còn đang ăn (tham nhũng) phùng cả hai má thì bỏ cho ai? Chuyện ruồi bu!
  Cứ đưa thẳng cho dân bỏ phiếu là công bằng nhất."
  Trả lời

  bởi: Hàng xóm BGT
  10.11.2012 01:38
  Nhô cho làm Bộ trưởng Bộ Văn Hóa VC được đấy. Giống Bộ trưởng VH của Irak. Không biết sao người ta chạy hết, súng gần đến lưng mà hắn còn đứng cầm microphone nói được.

  Anh hùng hay điếc không sợ súng?

  Mấy ông chóp bu CS cần những người được tẩy não thế này chết thay cho họ.

  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: Chán!
  10.11.2012 01:12
  Các bạn DC cuả NHÔ ko thể xây dựng trên sự dối trá,xạo sự.Chỉ một câu văn ngắn như thế,cũng đã thấy NHÔ ba hoa một cách khôi hài.Dĩ nhiên các bạn DC cuả NHÔ(ko biết là ai?)không thể là caí chắc,vì họ nói thật,vạch mặt,chỉ tên CĐ mà ông,bà thờ phượng.Dễ như con dế,Các bạn DC cuả Nhô ko hề quy phục,tín nhiệm CĐ,bọn LĐ hiện nay,điều naỳ "có thể minh chứng,có thể đo lường",bởi lẽ thế ông,bà NHÔ phaỉ có mặt trên trang TS Quốc để vu khống,bôi bẩn,và nhất là để nói dai,nói dở,nói dóc...Ta nói thật nhá,nếu ông,bà là CS thứ thiệt,thì thuộc loại CS tồi,loại "trí bất tri" mà thôi.So với vaì ông CS có mặt trên VOA như bạn già BSN thì ông,bà chỉ phá hoại chính ĐCS,hiệu quả "thu phục nhân tâm" là Zero,vậy nhiệm vụ của ông,bà NHÔ là gì?Ông,bà rất cật lực bôi bẩn,bẻ cong sự thật,về những bạn DC,nhưng ko bao giờ dám đụng chạm tới vấn đề TQ.Vậy ai là bạn DC cuả NHÔ vậy,hay đây chỉ là thuật ngữ cuả loại "lưu manh chính trị"?Ko những miệt thị,khinh bỉ bọn LĐ hèn với giặc,ác với dân,mà toàn DTVN ko ai có caí quyền chọn LĐ cả,hãy nhận sự thật naỳ,đừng láo khoét,bịp bợm vì chẳng ai coi Ông,Bà là bạn,hay tin vaò những gì CS cha truyền,con nối bịp bợm.Cầm ngọn đuốc mà săm soi caí chân mình trước đi hỉ.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  10.11.2012 18:08
  Xin đề nghị ông BTN tránh dùng chữ viết tắt. Đang theo dòng ý kiến của ông thì cứ bị khựng lại vì những chữ viết tắt và tôi thấy không được thoải mái lắm. cám ơn
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  10.11.2012 00:34
  Cứ đem chuyện dân chủ của nước Úc nhai đi nhai lại hoài ! Lý sự cùn thế nay mà không biết xấu hổ thật là lố bịch hết sức! Thật đáng thương cho những "bồi bút" vì không tìm đâu ra ý tưởng chính đáng để phản biện nên ú ớ như ngậm hột thị !

  bởi: Khỉ Câm
  09.11.2012 20:11
  Người CS thích nói theo kiểu CS hơn. Như vậy nghĩa là: CNXH VN "chưa từng có" như: CNXHDC Nhân Đạo Thụy Điển, bầu cử, ứng cử hẳn hòi, mục đích của người đắc cử ở Thụy Điển là để làm đày tớ cho dân. VN thì sao? Lai căn. Cộng Sản chẳng phải CS, tự do chẳng phải tự do. Quyền dành làm dân chủ lại thuộc tầng lớp lãnh đạo để họ trọn quyền thổi còi, bất kỳ công dân nào chẳng theo đường lối của họ đều bị phủ quyết là chống lại họ, là thù địch. Chuyên ức hiếp dân tộc mình. Chẳng khi nào họ dám khép người chỉ trích họ mang thuộc tính nhân loại. Trái lại, người mang thuộc tính nhơn loại thì họ cho là không được can thiệp vào công việc nội bộ của dân tộc họ. Chẳng ai dám nói câu: nhà nước vừa đá bóng vừa thổi còi: "CHƯA TỪNG CÓ". Vì dân sợ . . . bị giam cầm.

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 14:46
  Qua hay anh Nguyen Hung Quoc .

  bởi: Người Sông Hồng từ: Hà nội
  09.11.2012 14:40
  Cám ơn ông Nguyễn Hưng Quốc nhiều

  bởi: Hoàng từ: Việt Nam
  09.11.2012 11:32
  - "Ngày xưa, Việt Nam tự hào “ra ngõ cũng gặp anh hùng”. Bây giờ khi ra ngõ là gặp toàn ăn cắp và ăn cướp, người ta lại tự hào về những điều mà người ta hoang tưởng là trên thế giới “chưa từng có”.

  Chán."

  Đọc cả bài, và nhất là cái đoạn kết, sao thấy tâm đắc hết sức!
  Cám ơn Ts Quốc, ông đã rất tài tình cũng như hết sức tinh tế khi đã dùng những ngôn từ thật chính xác để phân tích, rồi vạch trần cái "bản mặt" rất chính xác, cái bản chất điêu ngoa, xảo biện, quỷ quyệt...của csvn trong sử dụng ngôn từ "ởm ờ, dối trá" người dân VN!

  Thật sự khâm phục TS!

  bởi: Nội Tướng
  09.11.2012 10:56
  Các quan ơi, bớt nhậu đi. Ra phố mà nghe dân nói về các quan kia kìa. Thế giới người ta tới đâu rồi mà VN có chiếc xe đạp làm cũng không xong.
  VN chỉ giỏi nhất uống rượu và bia. Bao nhiêu cũng hết. Rượu vào lời ra. Rượu vào, đứa nào cũng giỏi.
  Chán lắm rồi.

  bởi: Honda ôm từ: Bến cảng
  09.11.2012 10:46
  Chỉ đưa cho người trong đảng CS bỏ phiếu bất tín nhiệm thì làm gì có kết quả. ông nào cũng còn đang ăn (tham nhũng) phùng cả hai má thì bỏ cho ai? Chuyện ruồi bu!
  Cứ đưa thẳng cho dân bỏ phiếu là công bằng nhất.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  09.11.2012 10:13
  Sau dai hoi 6 bo chinh tri la noi quyen luc cao nhat cua nuoc Viet Nam chu nghia xa hoi da chum chan 2 tuan le de kiem diem lam ro trach nhiem cua ban be ca nhan ket qua la bo xin chui trach nhiem ,trach nhiem khoi khoi vay do,va co mot dong chi X co nhieu van de nghiem trong lam nguy hai nen kinh te quoc gia nhung ngay ca ten dong chi nay cung khong dam noi huong chi kiem diem theo dan gian la dang chi lam chuyen ruoi bu.Con noi cai dam quoc hoi la dam nghi gat bao nhieu khoa roi co lam nen com chao gi cho ba con duoc nho,biet bao don khieu kien ,biet bao don dan oan cai dam cac ong cac ba nhan don roi cung im thin thit vi ngay chinh cac ba cac ong cung con so.So du thu co the mat ghe co the mat noi com va co the mat quyen loi cua con chau Va co nguoi con khen la che do chinh tri cua dang ta dang co tien bo hon ca My nghe ma phan khoi ho hoi .Nguoi dan o ben cu goi phone sang cau vien vi o Viet Nam cai gi cung gia tren troi lam an vat va ma cung khong du no Nhung co mot so con quan mot so manh mung thi ho tieu tien nhu co rac.Va co ong con manh mieng noi o Viet Nam la suong nhat chang phai di lam thue lam muon ma van co tien do la loi phat bieu cua quan tham do cac cu.Nghe xong ma phat rau
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 11:19
  Ừ, bà Tám có thể có những góp ý, diễn đạt hay. Song, khó có ai can đảm để vừa đọc vừa đoán nghĩa cho từng chữ của bà.
  Trả lời

  bởi: Thông từ: Dalat Viet nam
  10.11.2012 06:54
  Bà Tám tìm cách học gõ tiếng Việt đi.

  bởi: Trần San từ: VN
  09.11.2012 08:52
  cuốc hội chuột đang bàn chuyện làm thế nào để "đeo chuông vào cổ mèo"

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  09.11.2012 08:01
  Bầu cử để chọn lựa những người có khả năng, sức khỏe và đạo đức để phục vụ quốc gia , phục vụ nhân dân là một việc bình thường và có hiệu quả tại các nước tự do, dân chủ bao đời nay. Cái mà công dân các quốc gia dân chủ được tự do thừa huởng ấy lại là cái "Chưa Từng Có" tại Việt Nam, như lời ông Bí Thư Hà Nội Phạm Quang Nghị, vậy thì cái gọi là "Dân Chủ Gấp Triệu Lần" của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nó nằm ở đâu ?!!!

  Ông Bí Thư Phạm Quang Nghị là một nhân vật đầy quyền uy. Không phải chỉ ở Hà Nội mà còn trong các quyết định của Bộ Chính Trị (cái bộ của nhóm 14 tên có quyền quyết định mọi chính sách, đường lối và sinh hoạt của một quốc gia) nữa. Ông đang có một tương lai rực rỡ, huy hoàng vì sự tin tưởng của đảng đặt trên vai ông. Người ta tin rằng, ông là một nhà lãnh đạo đầy hy vọng, đầy tiềm ẩn của đất nước vì năng lực, kiến thức, tư duy và bản lãnh của ông.

  Nhưng, như những gì mọi người nghe, mọi người thấy thì nhân vật nầy đáng thất vọng quá. Khả năng của ông xem ra chỉ thích hợp cho mấy ông, mấy bà trong cái Hội Việt Kiều Yêu Nô Lệ thôi.

  Người như thế nầy mà lãnh đạo một quốc gia thì...tương lai đất nước ta vẫn Đen Như Mõm Chó ông Nhô ạ !!!

  bởi: Tony từ: usa
  09.11.2012 07:50
  Tôi đã chán ngấy ông Nghị này từ khi Hà Nội bị ngập lụt năm 2010. Ông phát biểu là lãnh đạo Hà Nội đã biết và lường trước thảm họa này, rồi quay ra trách dân không có tinh thần chủ động, ỷ lại vào chính quyền, ông nói cứ như "thánh sống". Và nói với dân theo kiểu:" miệng nhà quan có gang có thép". Nếu ông Quốc trích lời phát biểu của ông Nghị là đúng sự thật thì đúng là "ếch ngồi đáy giếng", phát biểu bừa bịt, nhưng mang vẻ " đao to búa lớn" để mị dân, nhưng lại rất nịnh bợ. Ông cũng thể hiện là người rất kém hiểu biết về chính trị thế giới . Thế mà giờ đây ông vẫn là 1 trong 14 người đang nắm trong tay vận mệnh của 90 triệu người Việt Nam. Tôi cũng thấy thật đáng thương cho ông Quốc. Những bài viết của ông Quốc theo kiểu "tự nhiên chủ nghĩa", nghĩ thế nào thì viết thế, và con bài "tự do dân chủ" luôn được ông sử dụng trong các bài viết của ông, dường như chữ nghĩa văn chương của ông ngày càng đi vào lối mòn và cạn kiệt. Cũng có thể ông chủ tâm bày ra "trò chơi này" để được thỏa lòng khi nghe những comments hùa theo chủi bới.
  Dù thế nào, thì đây là dấu hiệu cho thấy nền chính trị Việt Nam đang có những chuyển động theo hướng tích cực, đáng ghi nhận. Về phía người dân phần đông họ cũng cảm thấy một cuộc sống dễ chịu hơn nhiều. Cũng chỉ vì ông Quốc không được về VN đã lâu nên ông cứ tưởng người dân bị "kìm kẹp" thống khổ lắm, nên nhận thức của ông đã bị lỗi thời, lệch lạc. Năm 1997, tôi sang Phillipine dự một hội thảo ở một trường ĐH , một bà giáo sư chia sẻ với tôi là nền chính trị của nước bà quá nhiều đảng phái, họ chỉ tranh giành quyền lợi chứ đâu có quan tâm đến người dân, cộng với thiên thai thảm họa liên miên nên rất khó thành công. Đến nay sau 15 năm kiểm chứng lại, thấy bà nói đúng sự thật. Tôi cũng được người ta cho đi thăm Viện nghiên cứu Lúa quốc tế nổi tiếng IRI ( Viện này gần nơi tôi dự hội thảo), cũng chính vì có nó mà nhiều người phillipine phải thốt lên: Viện Lúa Quốc tế cũng chẳng cứu được đất nước thường xuyên thiếu lương thực, nên phải nhập khẩu. Nhìn sang nước Mỹ, nơi được cho là thiên đường của tự do dân chủ, nhưng những gì người dân được chứng kiến qua chiến dịch tranh cử đã lộ rõ hơn những mảng tối ngày càng lan tỏa nhanh hơn của " bức tranh khảm Hoa Kỳ". Hai đảng như những kỳ phùng địch thủ, chỉ tập trung cho lợi ích của Đảng mình. Ô Rommey đã tập trung hàng ngàn người toàn là giới quyền quí, được bảo vệ nghiêm nghặt bởi lực lượng an ninh để theo dõi kết quả bầu cử của ông. Hoạt động của lưỡng Viện như sự "đấu đá" và bên đảng nào chiếm đa số thì thắng. Nhiều người Mỹ đã cảm thấy Quốc hội do họ bầu lên đâu có quan tâm đến họ, và đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết. Chỉ có thông qua ngân sách để cho chính phủ hoạt động- điều không thể không làm, nhưng "thời gian vàng bạc" để hai đảng đôi co qua lại "cân não" nhau chán, rồi cùng đồng ký khi giờ G sắp điểm. Còn Châu Âu đang chìm đắm trọng khủng hoảng 4-5 năm nay mà đến nay như thêm trầm trọng. Dường như loài người vẫn đang "vật lộn" trên đường đi tìm một cấu trúc xã hội hoàn thiện hơn...
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  11.11.2012 01:02
  Vay sao Tony khong ve VN de xay dung huong tich cuc de len thien dang Xao Het Cho Noi ..ma lai o Us lam gi de chung kien 2 dang phai dau da voi nhau .. ve VN chi ONLY mot DCS ma ton tho . lang nghe vem noi . xau ho con chau nha ong huong 1 nen dan chu tu do .. di hoc khong phai dong tien . xe bus dua ruoc .. toi nghi ong phai ho then khi ong & GD dang song tren su phuc loi cua nuoc US ,, cua nhung nguoi dan dang co gang lam tron bon phan nguoi dan la dong TAX
  Trả lời

  bởi: Tôm Mì từ: Thành Phố Minh Râu
  10.11.2012 07:32
  @ Tony usa - Rồi thêm một new Baby vừa được CAMVC làm giấy khai sinh. Vừa mới chun ra khỏi " Xưởng Đẻ " là biết nói liền, ( Sặc mùi Việt cộng ) Giỏi thiệt, đúng là Thần Đồng ! Cứ hiên ngang trình giấy khai sinh Made in VC thì có ai làm gì nào ? Cứ xưng tên như TA coi có rụng sợi ...nào không ?
  Trả lời

  bởi: Thầy Chín Củi từ: Chắc Cà Đao VN
  09.11.2012 18:01
  Có lẽ ông Tony đã suy bụng ta ra bụng mình ??? Còn "một cấu trúc xã hội hoàn thiện hơn" là ý ông muốn ám chỉ cấu trúc xã hội "định hướng xã hội chủ nghĩa" như Việt Nam và Trung Quốc hiện thời.
  Trả lời

  bởi: Tom từ: Viet Nam
  10.11.2012 07:28
  Ngài Tony cũng đâu có sống ở VN mà dám phát biểu: " Về phía người dân phần đông họ cũng cảm thấy một cuộc sống dễ chịu hơn nhiều ", Tony đâu có đối mặt hàng ngày với cảnh sát giao thông chặn đường mãi lộ, đâu có oằn lưng gánh nợ Vinashin...lạm phát, vật giá leo thang mà cảm nhân thay cho người Việt trong nước? Mời ngài về VN định cư ở thiên đường XHCN cho hạnh phúc! Đừng bày đặt ta đây sống ở Mỹ, đỉnh cao thế giới nên gì cũng biết, cũng phát biểu, cả về khủng hoảng châu Âu...linh tinh. Ở VN có sản xuất lúa dư thừa xuất khẩu nông dân tự bơi là chính, giá cả còn bị ép thê thảm, viện này viện nọ xây trụ sở hoành tráng giúp gì mấy cho nông dân.
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  09.11.2012 11:43
  Thưa ông Tony_usa.

  1. Tên của ông Tony được viết Tony, tên nước USA thì được viết usa. Ông cao trọng quá. Ông đang ngồi trên "high-chair" nên nhìn ai cũng thấp cả. Xem ra, ông vĩ đại hơn cái quốc gia đang dung chứa, bảo vệ và nuôi dưỡng ông. Thật đáng ngưỡng mộ.

  2. Ông Bí Thư Phạm Quang Nghị nổi tiếng như cồn không chỉ vì thích mắng mỏ nhân dân như con cháu mà ông còn nổi tiếng vì tính bình dân của ông. Nhớ, cách đây không lâu, gần 700 tờ báo Lề Đảng không tiếc lời khen ngợi, bốc ông lên mây xanh khi ông diện áo vét còn xếp ly, mang giầy ủng bóng loáng, mang đôi bao tay (không phải hai bao cao su đã qua xử dụng) còn thơm mùi da mới, đeo kiếng mát, ngồi xe du lịch xịn đi thăm nhân dân đang vật lộn với lụt lội, với đói khát. Trong khi ông Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của Hà Nội xắn quần lên đến bẹn, tay cầm dép, tay che dù đội mưa đi thăm giáo dân của mình thì lại bị dè bĩu, chèn ép, mĩa mai.

  3. Ông đang ở Mỹ, ông lại chê GS. Nguyễn Hưng Quốc ở Úc không theo kịp "Thời trang chính trị " ở Việt Nam. Và theo ông, các bài viết của GS. NHQ không còn phù hợp với thời sự. Tôi tôn trọng ý kiến của ông, có thể ông đang cầm đúng cái đuôi của con voi, và ông chỉ biết thế.

  Tôi, người trong nước đang ôm nguyên một con voi và chúng tôi biết cái gì đang cần cho đất nước, cái gì đang cần cho quê huơng trong lúc nầy. Các bài viết của GS. Nguyễn Hưng Quốc không phải là hoàn toàn đúng, nhưng nó phản ảnh một phần những gì đang xảy ra tại quê nhà. Chúng tôi trân quí nó. Trong một môi trường nghẹt thở, tăm tối và nguy hiểm như nhà tù tại Việt Nam nầy thì một hạt nắng, một khe hở, một chút không khí trong lành là cả một niềm vui, niềm hy vọng dù rất mong manh.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  09.11.2012 06:40
  Bầu cho đã! Đó là Dân Chủ kiểu Mỹ, dân Mỹ thích đi bầu mà cũng không biết bầu cho ai, tại sao? Quá dễ hiểu, hãy nhìn kết quả bầu cử mấy ngày vừa qua mà suy luận! Số phiếu của 2 ông coi như bằng triếng nhau, chứng tỏ dân Mỹ phân vân không biết bầu cho ông nào. Chỉ tại cái lối Dân Chủ kiểu Mỹ đặt ra là tính trên tổng số county thắng chứ không tính tổng số phiếu thắng. Ai chiếm được nhiều county dù cho mỗi county chỉ hơn 1 phiếu cũng kể là thắng còn county nào dù thua 1 ngàn phiếu cũng chỉ kể là thua. Hôm qua số người thua tức lý quá vì họ bị thua trên tổng số county mà không thua trên tổng số phiếu nên cầm cờ đỏ phất qua phất lại để tỏ ra phe đỏ (màu đỏ là màu phe Cọng Hòa, màu xanh là màu phe Dân Chủ) bị thua vì Dân Chủ kiểu Mỹ. May là xứ Mỹ thua thắng họ đều chấp nhận để sống chung ôn hòa. Còn VN thì sao? Thua thì làm loạn, la oải oải thua hồi nào? Đếm số phiếu đi, ta nhiều phiếu tại mi đếm số county thì ta bị ít hơn. Người Việt thường khoe là trí thức, chất xám... mà chưa hiểu sự khác nhau giữa 2 chữ "Accept" và "Like". Những người thua cuộc bầu cử biết "Accept" sống trong "system Dân Chủ kiểu Mỹ" mặc dù họ không "Like" "system Dân Chủ kiểu Mỹ". Nếu mi không "like" Dân Chủ kiểu Mỹ thì tại sao ở Mỹ? Trình độ lý luận như thế thì yêu cầu CPhủ VN tiếp tục áp dụng độc đảng thêm ít nhất là 1 trăm năm nữa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 11:27
  Ối dào, dữ thật! Bệnh nặng rồi đó, mai sẽ nói tiếp. Kẻ say luôn nghĩ mình không say, người điên vẫn cho mình là tỉnh. Halloween đã qua, ma vẫn còn nhập sao đó, nói năng lung tung quá!
  Trả lời

  bởi: Tam Hoàn
  09.11.2012 10:29
  Đấy là lý luận của đảng CS. Ước mơ phân hóa của ông Triết. Kết quả độc đảng lòi ra ông Đồng, ông Nông, ông Triết, ông Trọng, ông Nghị... mà chưa tởn sao? Kết quả độc đảng dân đói lòi ba sườn ra vì mất ruộng, mất đất, mất nhà... cũng chưa tởn sao?

  bởi: Bac: từ: USA
  09.11.2012 05:54
  Theo bản tin của BBC.Vietnammese : Họp với các cựu lãnh Đạo, Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư Đảng CSVN cam kết sẽ GIÁO DỤC THÂN NHÂN để giữ uy tín của Đảng ! Ngạc nhiên quá các bạn ạ ! Đây cũng là chuyện thú vị chưa tùng có của Đảng CSVN ! Nay Đảng ta đã cam kết như vậy cho biet thực trạng "VÔ GIÁO DỤC CỦA THÂN NHÂN CÁC ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ" là có thật và trầm trọng không thể bưng bít được nữa. Cam kết này cũng xác nhận Đảng CSVN đã mất hết uy tín nên cuống quýt cam kết một cách DẠI DỘT CHƯA TỪNG CÓ : " LẠY ÔNG TÔI Ở BỤI NÀY ". Đỉnh cao trí tuệ mà hễ tuyên bố câu nào là lòi chỉ số IQ cực thấp : chỉ số âm - !

  bởi: Người có đuôi
  09.11.2012 05:28
  "Rất hiếm có trên thế giới." Quá đúng, vì thế giới người dân chọn lãnh đạo, có quyền truất phế lãnh đạo họ chọn. Duy nhất, độc nhất ở VN: Đảng chọn và kiếp kiếp làm quan. Quan chỉ xin "nhân dân tha lỗi", xong chuyện.

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  09.11.2012 05:11
  Lai them nhung man dien kich tren san khau chinh truong Viet Nam , hang loat cac chinh sach dieu hanh kinh te thoi gian qua cua cac lanh dao cao cap o trong nuoc da di den cac ket qua tham hai , tham thung ngan sach , thi truong roi loan , lam phat tang cao , hang loat doanh nghiep pha san , doi song dan chung cang ngay cang vat va ....lam cho quy vi ngoi trong quoc hoi Viet Nam phai the hien tieng noi dai dien cho dan bau len , bang cach soan ra nhung vo kich "Bo phieu tin nhiem " cac chuc vu then chot trong chinh phu ....dieu nay rot cuoc khong di den dau , tro thanh vo dien 'danh trong bo dui' va di vao quen lang cua cuoc doi .....Hay doi day va cho xem ...

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  09.11.2012 04:48
  Vẫn không thấy thầy trò các bạn dân chủ cho Nhô biết đến chừng nào dân Úc "phát thèm" được cầm lá phiếu để đi bầu Thủ Tướng và Lãnh Tụ Tối Cao (Australia's Apex) của mình?

  Không ai phủ nhận nước Úc là một quốc gia dân chủ. Đường lối xây dựng dân chủ của Úc vẫn không cho phép công dân Úc đượ cầm lá phiếu để bầu chọn ai làm thủ tướng của mình như nhân dân Mỹ.

  Ngoài ra, Úc vẫn nhận lãnh tụ tối cao của mình là Nữ Hoàng của nước Anh cách xa nước Úc hơn nửa vòng trái đất. Nữ Hoàng Anh bổ nhiệm Toàn Quyền và Thủ Hiến Úc.

  Như vậy, nền dân chủ của Úc có sao không?

  Hai (2) ngày nay Nhô không được khỏe trong ngườicos triệu chứng như cúm. Hôm nào khỏe, Nhô hứa sẽ có những phản biện đích đáng về những chuyện xung quanh bầu cử mà ông Quốc đưa ra ý kiến thiếu lương thiện và phiến diện.

  bởi: Bà Già Trầu
  09.11.2012 04:44
  Như vậy phát biểu của ông Nghị ngớ ngẩn hay lời nói của người cộng sản quen nói láo?
  Nhận quen nói láo đỡ mắc cở hơn nhận dốt, ông Nghị à.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  09.11.2012 04:43
  Vẫn không thấy thầy trò các bạn dân chủ cho Nhô biết đến chừng nào dân Úc "phát thèm" được cầm lá phiếu để đi bầu Thủ Tướng và Lãnh Tụ Tối Cao (Australia's Apex) của mình?

  Không ai phủ nhận nước Úc là một quốc gia dân chủ. Đường lối xây dựng dân chủ của Úc vẫn không cho phép công dân Úc đượ cầm lá phiếu để bầu chọn ai làm thủ tướng của mình như nhân dân Mỹ.

  Ngoài ra, Úc vẫn nhận lãnh tụ tối cao của mình là Nữ Hoàng của nước Anh cách xa nước Úc hơn nửa vòng trái đất. Nữ Hoàng Anh bổ nhiệm Toàn Quyền và Thủ Hiến Úc.

  Như vậy, nền dân chủ của Úc có sao không?
  Trả lời

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thiên Đàng CS
  09.11.2012 07:13
  Quý vị có biết tại sao chị 8 Nhô và đám lâu la CAMVC, cứ mãi lẩn quẩn núp nách VOA ? Chủ trương của VOA chỉ toàn đăng những tin túc thời sự, chính trị Quốc tế trong đó có Việt Nam. VOA hiếm khi đăng những tin tức liên quan đến xã hội VN, trong đó có những vụ việc tham nhũng, hối lộ, hà hiếp dân lành , hèn với giặc, ác với dân. Vì đăng những tin này sẽ làm chạm nọc đúng tim đen thẻ đỏ của đảng VC. CAMVC sẽ không dám lên tiếng bênh vực phản biện. VOA đăng tin tức thời sự, chính trị như đã nói ở trên, nên CAMVC ra sức phản biện, cải chày, cải cối, ý kiến huề vốn, nước khác sao, thì đảng VC chúng tôi cũng dzậy ? Hoặc tệ hơn nửa, mang Tôn giáo vào mà báng bổ, định bẻ hướng phản biện theo lối khác, lập " Võ đài Tôn giáo. " Nhưng diễn giả của VOA, đã biết ý đồ của CAMVC, nên không ai thèm tranh luận. Mà VOA cũng lạ, lại cho đang những chuyện phỉ báng Tôn Giáo. Thật không hiểu nổi ? Tất cả những lý do trên, rỏ ràng là CAMVC chỉ quanh quẩn núp nách VOA mà thôi, không dám qua các trang mạng khác như : quanlambao, danlambaovn.blogsot.com, danchimvietonline, haingoaiphiemdam.v.v... có nhiều trang đăng nhập xong là cho post liền, mà không chờ duyệt như VOA. Vì VOA không đăng những ý kiến phản biện mạnh với tụi CAMVC. Để tôn trọng Tự do ngôn luận, mong VOA cho Post lên ý kiến này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 06:55
  Vô duyên và lãng như cái đìa, không ai nói tới không cảm thấy xấu hổ?, lỳ hết thuốc chữa rồi.
  Trả lời

  bởi: Dân Dốt từ: Úc Thòi Lòi
  09.11.2012 06:43
  Đã khuyên Nhô rồi mà chẳng chịu nghe. Càng lì lợm thì càng ê ẩm mình mẫy. Có được cái chi đâu hè...Nếu Nhô còn trẻ nên dùng cái lì của mình mà đi tán gái. Chỉ e vỡ...mặt
  Trả lời

  bởi: Tư Bền từ: Sydney
  09.11.2012 06:19
  Chúng tôi không có lá phiếu đi bầu Thủ Tướng ??? Thì Nhô cứ cho là vậy đi, tôi chẳng muốn trả lời Nhô...Chỉ muốn nhắc cho Nhô biết là chúng tôi có lá...đô la mà Việt Cộng rất thích.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 05:45
  Lung Tung - Không biết thì qua Úc mà học thêm lịch sử và chính trị của quốc gia này. Ngồi đó mà suy luận lung tung - bố láo.
  Trả lời

  bởi: Fair Dinkum từ: F/D Department-AUSTRALIA
  09.11.2012 05:41
  Chúng tôi không cần cầm đến lá phiếu đi bầu Thủ Tướng mà vẫn có những Thủ Tướng tài ba đức độ ! Một hệ thống chính trị tốt theo tinh thần Ăng Lê đã bầu hay cử lên Thủ Tướng rồi. Chúng tôi bầu các Dân Biểu tại đơn vị chúng tôi và Ủy quyền cho họ bầu Thủ Tướng giống như dân Mỹ bầu Cử Tri Đoàn và Cử Tri Đoàn bầu Tổng Thống cho họ vậy. Nhô hãy động não ra mà hiểu chứ đừng có làm một tên cùi hủi về chính trị mè nheo mãi kỳ lắm. Nói chuyện với Nhô đúng là đàn gãy tai... Còn Nữ hoàng thì đã sao Nhô hè ???. Tiếp tục liên kết với nước Anh thì một ngày kia bọn Tàu, bọn In-đô xâm lăng nước Úc thì chẳng những Hoa Kỳ mà cả Anh Quốc sẽ đem binh tiếp ứng !!! Dân Úc đâu có ngu !!! TỐT GỔ HƠN TỐT NƯỚC SƠN!!! Trưng Cầu Dân Ý cho thấy dân Úc chưa cần đến lớp nước sơn Cộng Hòa đâu!!! Hừ Gổ mục mà sơn lên " Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ". Rõ khỉ !!!Hệ thống chính trị Wesminster của Úc quá tốt đẹp. Nhô cứ phát thèm nhỏ dải nhé. Không ăn được làm bộ chê chua (Sour Grapes ). Rõ khỉ !!!
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  09.11.2012 05:28
  Đây cũng là "còm" ngớ ngẩn chưa từng có trên diễn đàn này. Lạc đề 100%. Cũng chưa từng có ai phản biện "Xạo" như bạn "Nho" này. Đúng là đệ tử của chế độ " Xạo Hết Chỗ Nói ".
  Trả lời

  bởi: Thông từ: Dalat Việt Nam
  10.11.2012 07:42
  Tôi cũng thích kiểu biến tấu XHCN= " Xạo Hết Chỗ Nói ", hay hè !
  Trả lời

  bởi: Minh từ: Long An
  09.11.2012 12:55
  Tui thích câu : XHCN = Xạo Hết Chổ Nói !

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  09.11.2012 03:38
  Chán ! Quả thật chán ông Quốc đã nói rồi, ông viết làm chi ba cái chuyện chạm nọc đảng Việt cộng. Rồi ông coi tụi Cộng con CAMVC sẽ xúm vào ẳng hội đồng ông cho coi. Có khi còn dùng lời lẽ mất . . .đối với ông. Con nít mà ! Ông nên viết theo kiểu vuốt đuôi đảng VC, thì có cơ may chúng sẽ bốc ông lên 9 tầng mây. Không tin ? Ông thử viết về loài chó 4 chân, thường ăn tạp kể cả chất thải của người. Bảo đảm với ông, chúng sẽ nói không phải, và phản biện ông tới bến. Thử xem ?

  Ông có nhớ hồi Bà Tôn nử thị Ninh sang Mỹ giải độc cho đảng VC ? Trong buổi họp báo với sinh viên, tại trường Đại học San Diego, California. Một diển giả sinh viên nử đặt câu hỏi về Tự do, Dân chủ của chính quyền VC. Bà Ninh nói : " Nước VN theo mô hình Dân chủ độc đảng. " Cô sinh viên hỏi tiếp : " Xin bà cho biết, có khi nào giửa Chính phủ và Quốc hội có sự bất đồng. Quốc hội phủ quyết một vài diều luật mà Chính phủ đưa ra ? " Thị Ninh trả lời ; " Không bao giờ tình quý mến giủa Quốc hội và Chính phủ luôn thắm thiết. " Cô Sinh viên hỏi tiếp : " Bà nói như thế, có nghĩa là Quốc Hội và Chính phủ là ĐỒNG TÍNH cơ à ? " Thị Ninh đỏ mặt nói lớn tiếng ; " Tôi đến đây để hội luận giải thích đường lối và chính sách của đảng và nhà nước VN. Chứ không phải để bị chất vấn. " Nói xong Thị ngoe nguẩy bỏ ra về. Cả cử tọa đồng cười ồ.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  09.11.2012 03:36
  Chán !
  Đó là chử cuối cùng của ông Quốc trong bài này. Đúng vậy, không những chán mà rất chán, rất chán những bài viết của ông Quốc !!! Ông Quốc kì kèo, lải nhải hoài cái dân chủ Tây Phương, chỉ có bấy nhiêu đó cứ viết hoài, chỉ có vài khái niệm như đa đảng, bầu cử …Cứ nói hoài không mỏi… Rồi đem chúng ra để so sánh với hệ thống chính trị CS (một việc làm ngây thơ, vô bổ). Đọc bài nào của ông ta ta cũng thấy chán, bài nào ta cũng có cảm tưởng như trẻ em đi vòi kẹo…
  Thật ra ông quốc gần như hoàn toàn mù tịt về chính trị VN nói riêng cũng như chính trị CS nói chung. Từ sự thiếu hiểu biết này nên cái gì ông ta cũng có thể đem nó ra so sánh với chính trị Tây Phương, việc làm này chẳng khác chi đem củ khoai ra so sánh với củ sắn.
  Một trong những vấn đề tri thức của ông Quốc, đó là ông ta không bao giờ hiểu rằng chính trị không phải là củ khoai, mà nó có thể là củ sắn, củ nghệ, củ năng, củ cải đường, củ dền, củ cà rốt tùy theo hoàn cảnh và sở thích của từng người mà chọn lấy nó…
  Dân chủ của VN là dân chủ của một quốc gia trên con đường tái thiết sau chiến tranh…Bao nhiêu chuyện cần phải bắt đầu từ con số không. Cái gì quan trọng hàng đầu đây? Dân chủ hay miếng ăn ? Dân chủ hay chổ ở ? Dân chủ hay xóa đói giảm nghèo ? Dân chủ hay giải trí ? Dân chủ hay an ninh ? Dân chủ hay xáo trộn ? Dân chủ hay đầu tư ? Dân chủ hay du lịch ? Dân chủ hay hạ tầng cơ sở ? Dân chủ hay vệ tinh viển thông ? Dân chủ hay máy bay tàu bò ?...Như vậy thì dân chủ theo cái hiểu của ông Quốc thì đối với người Việt hiện nay chỉ là cục P… không hơn không kém. Hiện nay người Việt không có cái nhu cầu đó, và chính quyền sẳn sàng tống cổ vào tù những người nào làm ồn ào xã hội với hai chử dân chủ như ông Quốc nói.
  Xã hội luôn luôn chuyển hóa, một ngày nào đẹp trời, cái áo dân chủ phương Tây bốc chút mùi thơm không biết chừng người Việt thích thú mặt thử và biết đâu họ thấy hợp và mặt luôn không biết chừng… Nhưng ngày đó còn xa lắm…
  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 21:14
  Chùa Bà Đanh…… không bao giờ nghĩ rằng người Việt Nam sống tại VN hiện nay là sống như nô lệ như ông tả oán. Nô lệ thì phải có chủ. Người Việt đã là nô lệ của quốc tế cộng sản liên xô của chủ Hán tộc trung hoa và nhiều thế lực quốc tế khác. Ngày nay người Việt thuần nhất , không có lấy một quyền làm người căn bản nào , không có lấy chút tự do nào chỉ có thể cúi đầu gục mặt tự bịt mắt bịt mồm bịttai của chính mình chỉ có thểcam tâm làm người Việt bị nô lệmuôn đời muôn kiếp cho bọn quan thầy cộng sản mao mác . Vậy thì tại sao người Việt phải cam tâm làm súc vật tay sai nô lệ cho bọn tàu cộng Không lẽ người Việt nô lệ cho ba hoặc bốn triệu đảng viên đảng CS ? Ba hoặc bốn triệu đảng viên đảng CS trong có có anh , có em , có chú, có cha, có mẹ, có chị, có dì, có cậu của người Việt vậy thì không lẽ người Việt nô lệ cho người trong gia tộc, trong gia đình của mình ?cuối cùng đúng nó đích danh cái đảng cộng sản của ngoại bang của thằng tây lủ tàu mà hồ chí minh đã cỏng chúng về dày xéo tổ quốc dân tộc giống nòi chúng cam tâm lấy đầu đội đít tôn thờ mao mác lê THƠ MAO CHỦ TỊCH THỜ STALIN BẤT DIỆT

  Ông bạn bất mản chế độ, nói ra nhiều lời quá đáng để kết án chế độ. Cái đó là quyền của ông bạn. và của chúng ta Nhưng đó LÀ SỰ THẬT là sự suy nghĩ của người Việt hiện nay. Cuộc đời không bao giờ viên mãn, không có chế độ nào hoàn hảo dĩ nhiên sẽ có người bất mản. Tuy nhiên, trước khi anh đòi tự do, dù là những điều “tự do” không bao giờ có và hiện hửu trong thế giới của bọn độc tài đảng trị cộng sản này anh hãy tự vấn mình anh có xứng đáng được hưởng tự do hay không ? Anh hãy tự vấn mình anh đã làm được gì cho tự do ? Cái tự do mà người Việt mong mõi mà những người anh hùng bất khuất không sợ bạo tàn không kể sống chết đem Sinh mạng chính bản than mình ra để đấu tranh cho quyền được làm người cho tự do công lý những tấm gương vĩnh viển đi vào long tổ quốc dân tộc như điếu cày anh ba sài gòn tạ phong tần cù huy hà vũ việt khang anh bình vv… tất cả cho con cháu thoát được kiếp đời súc vật dưới bàn tay đen đúa của cộng sản hôm nay anh có đóng góp gì không ? Anh nói người ta dối trá vậy thì anh sống có lương thiện hay không ? Anh nói người ta hôi thúi vậy anh có thơm tho hay không ? Anh nói người ta dốt nát vậy anh có thông thái hay không v.v…

  Hãy suy nghĩ , không có cái gì cho không. Tự do cũng vậy, từ nô lệ cho cho mẩu quốc cộng sản lien xô mà ngày nay liên xô đã bị sụp đổ cùng với lời kết tội chế độ dối trá lừa bịp mị dân của tổng bí thư gocbachop đến nay đảng cs vn lại bấu víu bám gót lủ tàu cộng xin làm tên lính khồg công cho quan thầy TA THỨC THÌ CU BA NGỦ ….. người Việt hiên ngang trên thế giới như thế này thì anh phải đánh câu hỏi “tự do do đâu mà tới ?”. Đừng ngồi đó mà than van, kết tội , muốn có tự do hãy tự đi kiếm…Chẳng ai đem đến cho không HAY MUỐN THÂN XÁC XƯƠNG MÁU CỦA NGƯỜI VIỆTDÂN TỘC VIẸT LÓT ĐƯỜNG CHO BỌN QUAN THẦY MAO MAC LÊ TIẾN LÊN CON ĐƯỜNG TÂM THẦN HOANG TƯỞNG mãi mãi như tên nô tài lê duẩn đã từn trắn trợn tuyên bố TA ĐÁNH ĐÂY LÀ ĐÁNH CHO LX…. ÔI nhục nhả thay bọn cộng sản tay sai buôn dân bán nước vn
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.11.2012 05:44
  CBĐ luôn luôn chí lý...Cái gì mà cứ dân chủ , dân chửi hoài...Ăn no rồi không có chuyện gì làm ?
  Trả lời

  bởi: Haiphong từ: VN
  09.11.2012 13:01
  dan chu hay tham nhung,cong San co doc dang va doc quyen
  Tham nhung,khong tin hoi dong chi x.
  Trả lời

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng từ: Yêu Nước Nhưng Đ.iu.Đ
  09.11.2012 05:52
  Chùa Bà Đanh - Như vậy thì dân chủ theo cái hiểu của ông Quốc thì đối với người Việt ( Cộng ? ) hiện nay chỉ là cục P… Ông Quốc thấy chưa ? Tên Cộng con CBĐ dùng văn phong mất . . . hổn xược với ông. Con nít mà tha cho nó đi, chỉ đáng tuổi cháu ngoại của ông. Tên Cộng con này rinh nguyên câu ÔCN của đảng VC Mao Chệt : " Trí thức không bằng cục . . ." Vì trí thức thường khởi xướng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền ?
  Trả lời

  bởi: Hàng xóm BGT
  09.11.2012 05:03
  Vậy thì đừng nói "mô hình này trên thế giới chưa từng có". Đi theo còn chưa xong, nhưng khi bị bắt quả tang lại chối: "Đâu có, tôi đâu có theo. Tôi đi kiểu của tôi mà".

  Thế giới này đâu có chỗ cho dân chủ, nhân quyền kiểu khỉ.

  bởi: Dân Miệt Vườn HN từ: USA
  09.11.2012 03:23
  Xin cám ơn bài tiểu luận tuyệt vời của TS Nguyễn Hưng Quốc.
  Tôi đã bỏ nghiệp văn chương, mà tôi đã theo đuổi trong thập niên 60’, thời Trung học,
  để theo học kỹ-thuật ở ngoài này. Nay, mỗi lần vào VOA, tôi không thể bỏ qua Blog của Ông
  vì những thuât-ngữ và quy-trình chuyển-đạt tư-tưởng của Ông vô cùng tuyệt luân.
  Trong tiểu-luận này, ai đọc cũng phải thấy rất thú vị về kết luận rất đơn giản của Ông.
  Tôi xin góp môt ý-kiến nhỏ: xin TS Nguyễn Hưng Quốc, với kinh-nghiệm khảo-cứu lâu dài, viết một cuốn sách hay một bộ sách về những người trí-thức Việt-Nam đã bị cộng sản lừa dối lợi dụng như các ông bà Trần Đúc Thảo, Nguyễn Mạnh Tường , Trương Như Tảng, Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Mẫm, Đoàn Văn Toại, Dương Quỳnh Hoa .v.v.. Xin Cám ơn Ông.

  bởi: Đàn Bò từ: Việt Nam
  09.11.2012 03:16
  Trong câu nói "Đừng nghe gì Việt Cộng nói - Nhìn gì Cộng Sản làm". Trung Quốc mổi lần lấn thêm đất, lấn thêm đảo thì Thủ Tướng nước ta cũng lên tiếng phản đối (có lẽ TT phải làm theo thủ tục của TT…) nhưng tại sao lại đàn áp người dân đi biểu tình chống Trung quốc. Thủ tướng đã dùng Công An chìm nổi - Du Đảng - Xã Hội đen với mọi hình thức khác nhau và có thể 1 tai nan xe... trong đó có cã những sinh viên trẻ, những người già vì tổ quốc, vì quê hương Việt Nam, vì tất đất mà tổ tiên đã gầy công tạo dựng đã và đang bị “Người lạ của đồng chí X!” bắt giam mà không cần nói rỏ lý do? Cụm từ “Tự kiểm tự phê!” chỉ là caí miếng vãi để che cánh cửa chế độ Cộng Sản vô thần độc tài chuyên chế. Nếu là 1 thường dân khi viết hay không viết vào bản “Tự kiểm tự phê!” thì bản án cũng đã quyết định xong bởi “Đồng chí X!”. Nhưng khi “Đồng chí X!” viết vào bản “Tự kiểm tự phê!” thì các đồng chí X cùng cười với nhau “ Tao xong rồi…” vì đó làm nhiệu vụ của đảng viên Cộng Sản!
  Bò này có 1 điều không hiểu ở China và Việtnam “Tại sao mổi lần đảng hợp thì tình hình cã nước đều đặt trong tình trạng khẩn trương, cảnh sát, công an chìm nổi phủ kín cã nước – Trong khi các nước tiên tiếng thì mổi khi có cuộc bầu cử thì người dân dầu vui mừng như ngày lễ hội?”.

  bởi: Cháu của T/s NGƯỜI PN từ: Sydney
  09.11.2012 03:13
  Ngày xưa ra ngõ: Gặp anh hùng ! Bây giờ ra ngõ : Gặp Toàn quân trộm cướp ! Còn gặp gì nữa không ??? Tôi đem hỏi cậu Người Phương Nam của tôi thì được cậu tôi giải thích : " Trộm cướp mà T/s Quốc muốn nói bao gồm luôn bọn Thạc Sĩ giấy, Tiến sĩ giấy cháu à. Chẳng những chúng chạy đầy đường mà chúng còn ngồi trong Bắc Bộ Phủ nữa đó cháu !!! Phải vậy không T/s Quốc ?
  Trả lời

  bởi: Huynh Hai Bang từ: USA
  09.11.2012 03:54
  @Chau cua T/s NGUOI PN: Short and Sharp !!! Thank you and please send my regards to Dr Phuong Nam.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)
  11.11.2012 01:03
  @Chaú của T/s NPN.Cũng xin gửi lời thăm hỏi đến T/s NPN,mong anh đầy sức khoẻ.Và cũng rất đồng cảm với bạn,cũng xin cám ơn VOA.

  bởi: Tran van Hai từ: Canada
  09.11.2012 03:12
  Có 1 điều nữa mà thế giới cũng chưa có, nhà nước cs cũng nên lấy đó làm niềm tự hào. Chỉ ở VN mới có: người ta gửi kiến nghị, thư ngỏ cho kẻ cướp, góp ý với kẻ cướp, gọi kẻ cướp bằng Ngài. Thật là đáng xấu hổ cho những quốc gia tự nhận mình là văn minh mà hành xử cực kỳ thô bạo với kẻ cướp. Đây là 1 thành tựu vĩ đại của đảng csvn trong sự nghiệp giáo dục toàn dân, các nước nên học hỏi kinh nghiệm này cho xứng đáng với tầm cao thời đại

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 03:12
  Các bố đề ra nghị quyết chỉ giỏi bốc phét. Hộ chiếu của Việt kiều không kẹp "đô" thì y như rằng bị Hải Quan làm khó dễ. Thế đánh giá cán bộ là đánh giá bằng cách nào? Hải Quan đâu ăn 1 mình, còn phải "trình" lên thủ trưởng nữa chứ. Bị phạt giao thông cũng thế thôi. Doanh nghiệp nhà nước thất bại - các bố rút ruột ra ăn chia chác với nhau hết rồi còn gì. Không ăn thì tiền đâu mua "bò" với Audi về cho các thiếu gia cỡi?

  Đánh giá "tín nhiệm thấp" có khi vác họa vào thân, bị chụp mũ phản động có khi... bỏ xừ! Đổi mới cái vỏ chứ cái ruột phải giữ nguyên chứ nhỉ?

  bởi: Chị Ba
  09.11.2012 02:38
  Các nước dân chủ đánh giá trước bằng lá phiếu người dân, trước khi ra làm lãnh đạo; Riêng các nước cộng sản XHCN được đảng chỉ định ra làm lãnh đạo. Ông Phạm Quang Nghị làm lãnh đạo ở nước cộng sản XHCN VN nghĩ ra "trò mới": thứ nhất không giống các nước dân chủ; Thứ hai cũng không giống các nước XHCN là có "mô hình đánh giá cán bộ".

  "...thì phải nói là trên thế giới chưa hề có". Như vậy ông Phạm Quang Nghị nói đúng quá chứ.

  Có điều nó giống như một "danh họa" kia vẽ mẹ của anh ta. Nhưng khi hàng xóm tới chơi trông thấy hỏi vẽ ai. Anh ta đều phải giải thích đó là hình của mẹ mình.

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 02:33
  Hội chứng tưởng này có từ lâu. Tưởng là ta đẹp nhất anh hùng nhất, tưởng là ta thông minh nhất loài người, tưởng là mọi người phát thèm về cái thiên đàng dân ta đang sống, tưởng là ta có những vị lãnh đạo thần thánh, tưởng là nền dân chủ ta tốt vạn lần nền dân chủ Mỹ, tưởng là mọi người kính nể chúng ta ra mặt, tưởng là nay mai ta sẽ lên cung trăng cùng với chị Hằng(chú cuội thì đã ở đây rồi), tưởng là quân đội ta vô địt.... Toàn tưởng những điều không tưởng!

  Gần đây có vài vị tỉnh ngộ thú nhận là không mắc bệnh nặng như vậy, nhưng cũng không thể tưởng tượng là lại tệ như vậy. Lại cũng một dạng tưởng ở cực khác. Hội chứng không nhận thức được thực tại, y khoa gọi là schizophrenia. Xin thưa cùng chú bác đã vì nước non mà coi thường phổ thông cơ sở, schizo nghĩa là hai, phrenia là trí não. Schizophrenia dịch là tâm thần phân liệt, không có nghĩa là người thông minh khác thường vì nhiều não, nhưng chính là bộ não tưởng tượng những điều không tưởng quá nhiều, đánh rời thực tế như người trên cung trăng, dù là vẫn ở trên mặt đất. Học mới biết, người ta gọi là học giả; không học mà vẫn biết mọi điều, ta gọi là thiên tai.

  Học thật mới ra giả, lắm kẻ học giả nhưng lại có bằng thật. Dù giả hay thật phải qua thành quả mới thấy được vàng hay thau. Học ngoại ngữ mới biết đọc và viết là điều bình thường, chẳng học ngày nào mà biết mọi sinh ngữ là ơn đảng cho. Khi thế giới nói dân ta ăn uống lành mạnh, thức ăn toàn rau cỏ, đảng dịch là thức ăn ta nhiều bổ dưỡng, không hiểu là dân ta chẳng có gì để ăn. Thế giới ngạc nhiên khi ta chỉ 1 đảng, có nhiều khó khăn trong quản lý và trong sạch hóa guồng máy; dịch là cả thế giới khâm phục sự sáng suốt của đảng... Đảng cứ có bệnh này mãi, đất nước sẽ là một bệnh viện tâm thần. Kẻ bị bệnh lại cứ ngỡ mình là thầy thuốc.


  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: Chán!!!như con dán
  09.11.2012 02:21
  Chưa từng có,vì làm sao mà có được caí kiểu bỏ phiếu "bất tín nhiệm" trong caí NN ko đáng "tín nhiệm ".Ông Thành uỷ HN có thì giờ mà đọc,hay quan tâm về những việc "chưa từng có "xẩy ra ở những CQ các nước khác đâu.Với tư duy "HÀ NỘI TA ĐÁNH MỸ GIỎI",thì ngay cả việc Đảng ta đánh r....thì cũng phaỉ hô hoán rằng "CHƯA TỪNG CÓ mùi...",Cái tro bất tín nhiệm cuả đảng ta chẳng qua cũng từ việc "cắn xé nội bộ",chặt tay chân thủ hạ cuả nhau,tỉ như ko câu nói ko "kỷ luật một Đ/C trong bộ CT",cũng là việc "chưa từng có",Nhưng cắt bớt,răn đe Đ/C X thì "CÓ ĐẤY".Lại thêm caí DC cuả ta còn hơn gấp vạn lần DC MỸ ấy chứ lị,lời cuả uỷ viên Bọ chính trị NGUYỄN THỊ DOAN cũng là điều "Chưa Từng Có".Tóm lại NN XHCN VN,dưới bàn tay cuả đảng ta,thì cơ man những điều "CHƯA TỪNG CÓ",chỉ có "chán!!!như con dán" là có thật.

  bởi: Bac từ: USA
  09.11.2012 02:05
  Nói đến những chuyện chưa từng có thì Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thể hiện tính Ưu Việt bằng nhiều chuyện chưa từng có lắm : chưa từng có đồng chí nào tội nặng đối với đất nước như "đồng chí X..."; Chưa từng có chuyện bàn dân thiên hạ biết đồng chí X... là ai rồi mà TBT Đảng chẳng dám nêu tên ; Chưa từng có TBT nào mếu máo khi đọc diễn văn bế mạc Đại Hội Đảng mà nay lại có Tổng T....; Chưa từng có lãnh đạo nào xúi dân tố cáo tham nhũng mà chính mình lại chẳng dám động đến một sợi lông của con sâu tham nhũng chúa, thế mà lại có Chủ tịch S...xúi dại dân đấy ! Nhiều cái chưa từng có lắm thế nhưng vẫn có thực sự trong cái chế độ "ưu việt" XHCNVN này ! Ô Hô ! "ưu việt ! ưu việt ! ưu việt"!

  bởi: Bm từ: USA
  09.11.2012 02:02
  Láo bịp trở thành nghệ thuật mà cán bộ CSVN phải có,ngoài láo bịp,phải biết trộm cướp và lì lợm;đặt biệt,cán bộ văn hóa phải ngu và dốt đã được trình bày ngay chính trên mạng này ngoài Ông BSN.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  09.11.2012 01:54
  Ông Quốc lại nói không đúng nữa rồi. Ông làm ơn cho hỏi có công dân nào của nước Úc phát thèm "đánh giá" hay "bầu cử" thủ tướng và các bộ trưởng Úc không?

  Câu trả lời là KHÔNG có công dân nào của nước Úc "đánh giá" hay "bầu cử" cho Thủ Tướng vầccs bộ trưởng Úc cả.

  Thế vậy, nươc Úc "phát thèm" của ông có sao KHÔNG?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 08:18
  Nói chuyện vời đầu gối mãi rồi cũng chán cái tùm phèo.không có gì phải đáng nói cả.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ từ: CHẦY VỒ
  09.11.2012 04:45
  Nước Úc thì ai mà ko PHÁT THÈM,nhưng nước CHXHCN VN càng nghĩ tới thì "PHÁT ĐIÊN",chỉ Đảng ta thì "PHÁT TAÌ",ND VN thì "PHÁT TỞM".Còn bọn Ngu Trung thì "PHÁT CUỒNG".Riêng Đ/C X vẫn "PHÁT ĐẠT".Vưà lòng chưa,kiểu " cháy rừng bên Úc",hay "ấu dâm đậm đặc " xưa rồi,tìm tòi,bới móc kiểu khác đi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 04:29
  Tôi không hiểu ông Nhô Hoa Kỳ được bao nhiêu tuổi ?, nhưng ông có ngôn ngữ rất là con nít. Và trình độ của ông học tới đâu? mà ông nói bậy viết bạ không bao giờ ngừng nghỉ , ( chắc cũng là cái thứ bằng giả bằng mua hay là bổ túc văn hóa chớ gì) mặc dù ông bị xỉ vả như tát nước bè, nhưng cái mặt ông vẫn trơ trơ như thớt. .... CS có cái loại như ông thì làm sao mà ngóc đầu lên cho nổi.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Úc
  09.11.2012 03:30
  Chỉ ú ớ được có chừng nầy chữ xào đi xào lại thôi sao ông Nhô ? Đúng là bao nhiêu ý kiến khai nhãn cho ông Nhô về hệ thống chính trị Úc đều mất thì giờ vô ích. Ông Nhô vẫn chẳng hiểu gì hết! Phản biện lại bài viết của một vị Tiến sĩ bằng ngôn từ của Chí Phèo, thiếu danh dự, không tư cách thì ông Nhô thuyết phục được ai đây, ngoài các đ/c của ông ?
  Trả lời

  bởi: viet cong từ: Que nho
  10.11.2012 06:17
  Dieu CHUA TUNG CO

  Bao cao toan the dien dan VOA
  Theo tai lieu con luu giu tai xa nha Nho
  NHO tot nghiep bang Tien sy tai Dai hoc LENCUOCXKY
  Nghia la : - Cai LEN dung de xan dat
  - Cai CUOC dung de cuoc dat
  - Cai KY dung de khieng dat

  Vay nen comment cua NHO thuong the hien tinh chat NONG DAN, va con Nha Nong luc con nho chi co 1 cong viec duy nhat
  la CHAN BO... hehehe
  Kinh bao Dien Dan VOA thong com !!! Bo qua cho NHO

  Do la dieu CHUA TUNG CO nhu tuyen bo cua DINH CAO TRI TE Pham quang NGHI

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác