Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  VN: Chưa tìm thấy mảnh vỡ máy bay Malaysia lâm nạn ở Biển Đông

  Nhân viên quân sự chụp ảnh qua cửa sổ từ máy bay của lực lượng không quân Việt Nam ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 10/3/2014.
  Nhân viên quân sự chụp ảnh qua cửa sổ từ máy bay của lực lượng không quân Việt Nam ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 10/3/2014.
  Các giới chức Việt Nam hôm nay cho biết họ vẫn chưa tìm được mảnh vỡ có thể là mảnh vỡ của chiếc máy bay Malaysia lâm nạn ở Biển Đông hôm thứ bảy trong lúc đang bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh với 239 người trên máy bay. Một ngày trước đó, các giới chức nói rằng những người tìm kiếm trên một chiếc máy bay bay thấp đã trông thấy một vật thể giống như cánh cửa máy bay trong vùng biển cách đảo Thổ Chu khoảng 90 kilomét về hướng nam.

  Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Malaysia, ông Azharuddin Abdul Rahman, hôm nay cho biết nhân viên tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa tìm được bất kỳ vật thể nào của chiếc Boeing 777 bị mất tích hôm thứ bảy.

  Trước đó trong ngày hôm nay, các giới chức Việt Nam nói rằng 6 chiếc phi cơ và 6 chiếc tàu đến tìm mảnh vỡ mà nhân viên trên một chiếc máy bay bay thấp đã trông thấy hồi tối chủ nhật vẫn chưa tìm được vật thể nào.

  Hôm qua, các giới chức của Malaysia cho biết hình ảnh trên radar cho thấy chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines có thể đã chuyển hướng để bay về nơi xuất phát trước khi biến mất. Ông Rodzali Daud, Tư lệnh Không quân Malaysia, cho biết như sau tại một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur.

  "Điều mà chúng tôi đã làm là thật sự xem xét phần thu hình trên radar mà chúng tôi đang có và chúng tôi đã nhận ra là có thể chiếc máy bay đã quay đầu."

  Ông Daud nói rằng phát giác đó cũng được chứng minh một phần bởi radar dân sự và chiếc máy bay có thể đã muốn tìm cách quay lại Phi trường Quốc tế Kuala Lumpur.

  Các chuyên gia an toàn hàng không nói rằng việc quay đầu trong lúc đang bay ở độ cao như vậy cho thấy máy bay có thể đã gặp trục trặc và định hạ cánh khẩn cấp.

  Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan cho biết họ đang điều tra “một đường giây hộ chiếu” trong lúc các chi tiết cho thấy hai vé trên chuyến bay MH370 đã được đặt mua ở Thái Lan với hộ chiếu của hai người Âu châu bị đánh cắp.

  Ðịa điểm chuyến bay MH370 báo cáo lần cuối trước khi mất liên lạc, ngày 7/3/2014.Ðịa điểm chuyến bay MH370 báo cáo lần cuối trước khi mất liên lạc, ngày 7/3/2014.
  x
  Ðịa điểm chuyến bay MH370 báo cáo lần cuối trước khi mất liên lạc, ngày 7/3/2014.
  Ðịa điểm chuyến bay MH370 báo cáo lần cuối trước khi mất liên lạc, ngày 7/3/2014.
  Các giới chức Ý và Áo xác nhận rằng hai công dân của họ có tên trong danh sách hành khách không hề mua vé và hộ chiếu của hai người này đã bị đánh cắp trong hai năm qua. Sự kiện này, cùng với những nghi vấn về lý lịch của hai hành khách khác, làm cho một số người nghĩ rằng việc máy bay mất tích có thể là kết quả của một vụ khủng bố.

  Bộ trưởng Giao thông kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, ông Hishammuddin Hussein, cho biết ông đã nói chuyện với các cơ quan tình báo quốc tế về 4 người đó.

  "Tôi đang tiếp xúc với các cơ quan tình báo quốc tế, và đồng thời, tình báo của chúng tôi đã được kích hoạt, và dĩ nhiên, các đơn vị và các cơ quan chống khủng bố của tất cả các nước liên hệ sẽ được hoặc đãõ được thông báo. Đó là những gì mà tôi đã làm kể từ ngày hôm qua."

  Ông Hussein nói rằng khủng bố không phải là trọng tâm duy nhất của cuộc điều tra vào lúc này và giới hữu trách chưa loại bỏ khả năng nào.

  Các nhà phân tích nói rằng tuy các biện pháp an ninh tại những phi trường Á châu không nghiêm nhặt bằng Âu châu và Hoa Kỳ, nhưng việc có thể có tới 4 hành khách lên máy bay bằng giấy tờ giả sẽ đặt ra những câu hỏi hóc búa cho giới hữu trách Malaysia.

  Tàu tìm kiếm và cứu nạn của cảnh sát biển Việt Nam.Tàu tìm kiếm và cứu nạn của cảnh sát biển Việt Nam.
  x
  Tàu tìm kiếm và cứu nạn của cảnh sát biển Việt Nam.
  Tàu tìm kiếm và cứu nạn của cảnh sát biển Việt Nam.
  Hôm chủ nhật, Tổ chức Hình cảnh Quốc tế Interpol cho biết trước khi vụ này xảy ra không có nước nào kiểm tra kho dữ liệu của họ, trong đó có thông tin về hai hộ chiếu Ý và Áo bị đánh cắp.

  Chuyến bay đã biến mất trên màn ảnh radar khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh trong thời tiết tốt. Các nhân viên kiểm soát không lưu nói rằng họ không hề nhận được tín hiệu báo nguy nào trước khi máy bay mất tích.

  Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ mất tích của chiếc máy bay. Phần lớn hành khách trên máy bay là người Trung Quốc và giới hữu trách Bắc Kinh đang theo dõi sát cuộc điều tra.

  Vụ này xảy ra trong lúc thủ đô Bắc Kinh đang thực hiện những biện pháp an ninh nghiêm ngặt vì có cuộc họp hàng năm của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.

  • Một thân nhân của hành khách người Trung Quốc trên chuyến bay Malaysia MH370 khóc tại khách sạn Bắc Kinh, ngày 9/3/2014.
  • Phóng viên vây quanh thân nhân của một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia MH370 tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc.
  • Thân nhân của Norliakmar Hamid Razahan Zamani, hai hành khách trên máy bay của hãng hàng không Malaysia bị mất tích Malaysia Airlines khóc trong lúc nói chuyện điện thoại tại Kuala Lumpur, ngày 8/3/2014.
  • Một người đàn ông chụp hình bảng thông tin chuyến bay với giờ đến của chuyến bay MH370 Malaysia Airlines (hàng đầu, màu đỏ) tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, ngày 8/3/2014.
  • Hình chụp từ trang mạng flightradar24.com cho thấy vị trí báo cáo cuối cùng của chuyến bay MH370, 7/3/2014.
  • Binh sĩ Philippines xem bản đồ trong khi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích tại căn cứ không quân Antonio Bautista ở Puerto Princesa, tỉnh Palawan, 8/3/2014
  • Gia đình của những hành khách trên máy bay Malaysia Airlines bị mất tích đi vào khu vực chờ đợi tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
  • Thủ tướng Malaysia Najib Razak đến gặp gia đình và bạn bè của hành khách trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
  • Phóng viên vây quanh thân nhân của các hành khách trên chuyến bay của hãng Malaysia Airlines bị mất tích tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
  • Thân nhân của 1 hành khách trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines khóc khi đang nói chuyện điện thoại tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, 8/3/2014
  • Phát ngôn viên hãng hàng không Malaysia Airlines phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
  • Thân nhân của hành khách trên chuyến bay bị mất tích tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur Sepang, Malaysia, ngày 8/3/2014.
  • Thân nhân của hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia MH370 bị mất tích ôm mặt khóc tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, ngày 8/3/2014.
  • Tàu tìm kiếm và cứu hộ của Cảnh sát biển Việt Nam.
  • Nhân viên quân sự chụp ảnh qua cửa sổ từ máy bay của lực lượng không quân Việt Nam ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 10/3/2014.
  • Tàu tuần tra lớn nhất của Trung Quốc 'Haixun 31' trước khi rời cảng để tìm kiếm cứu hộ cho máy bay Malaysia lâm nạn ở Biển Ðông.
  • Bà Rosmah Mansor (trái), phu nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak, khóc với các thành viên gia đình của hành khách trên chuyến bay Malaysia MH370 bị mất tích tại một khách sạn ở Putrajaya, ngày 9/3/2014.
  • Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo tại một khách sạn gần phi trường quốc tế Kuala Lumpur, 9/3/2014.
  • Arni Marlina, 36 tuổi, có thân nhân trên chuyến bay MH370 ngồi khóc tại một khách sạn ở Putrajaya, Malaysia.
  • Cảnh sát Malaysia kiểm tra giấy tờ của hành khách tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur Sepang.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dân nghèo từ: VN
  11.03.2014 01:05
  đề nghị Mỹ đem hàng không mẫu hạm USS Washington cùng vài tiềm thủy đĩnh nguyên tử (Los Angeles class) đến vùng biển Nam đảo Hải Nam trước mặt căn cứ hải quân Tàu Du Lâm (Yulin). Nghe đâu máy bay Malaysia 370 mất tích gần đó.

  bởi: nhà rùa học từ: viện nghiên cú rùa hà nội
  10.03.2014 23:12
  Tìm thấy mới lạ, chỉ có vài chiếc máy bay lượn qua lượn lại vài dòng là hết xăng , rồi chụp đại cái gì đó để cho thiên hạ tin là ta củng có công cố gắng tìm kiếm. Vn lấy cái gì để tìm mà thấy, chỉ toàn thấy mấy ông đứng chỉ chỉ chỏ chỏ tuyên bố loạn xà ngầu.

  bởi: Lan Chi
  10.03.2014 23:08
  BBC World TV: Phóng viên Hồng Nga, tường thuật cho BBC Global News bằng tiếng Anh sau khi vừa trở về Phú Quốc từ một chuyến bay ra biển cùng máy bay Việt Nam tìm kiếm dấu tích chuyến bay MH370:

  “Đến lúc này vẫn không hề có một vật thể nào được xác định là từ chiếc máy bay...Hải quân Việt Nam và chính quyền cam kết làm việc hết sức nhưng việc thiếu phương tiện, công cụ để phủ các vùng biển và tìm sâu xuống nước biển đang là một vấn đề cản trở công việc tìm kiếm. Chiếc máy bay tôi bay cùng họ là từ thời Liên Xô, đã cũ rồi...Tuy thế, các nỗ lực tìm kiếm tích cực của Việt Nam vẫn đang tiếp tục và hy vọng là những ngày tới.

  bởi: cs từ: sg
  10.03.2014 22:51
  Máy bay ghi là chìm ở biển sao cứ phải dùng tàu và trực thăng cứu nạn chạy lòng vòng ở trên vậy ta!? Những vật dễ nồi có khi lại chưa thoát ra được khỏi máy bay và vẫn còn trong chiếc máy bay bị chìm. Vậy ở tìm ở trên làm sao mà ra, cứ lòng vòng mãi. Đã quyết tìm cho ra thì phải dùng tàu ngầm, cho vài chiếc lặn xuống biển mà mò họa chăng tìm ra.

  bởi: Lý Sơn
  10.03.2014 20:58
  Ước gì mỗi lần ngư dân lâm nạn trên biển Đông đều được đội quân cứu hộ này của VN tham gia giúp đỡ thì thật tuyệt vời
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.03.2014 23:36
  Đây là xe quý, chỉ dùng để chở đào, lấy le thiên hạ. Dân đen thì mang lưới ra cào là nhiều, đứa nào không vào thì có cá hưởng.

  bởi: LeeNguyen từ: BienHoa
  10.03.2014 20:12
  Chung ta deu biet, SU30 xu dung radar tich hop, dieu khien hoa luc, nhung neu voi cong nghe yeu kem, thi van de roi loan bo nho, tu y khoa muc tieu, phat dong hoa luc la rat binh thuong, co mot so nuoc trinh do khoa hoc ky thuat kha phat trien nhu Trung quoc, hoac Bac trieu tien, Cu ba. ho loai bo nhung he thong cam thay khong an toan ngay tu dau, con Vietnam thi nhieu Tien si qua, nen SU cu bay vong vong, ban lung tung hehe...

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  10.03.2014 18:42
  Sự kiện máy bay Malaysia 370 mất tích bí ẩn là cơ hội cho VN thể hiện trách nhiệm cộng đồng, hội nhập quốc tế sâu rộng . Đây cũng là cơ hội cho VN phô diễn sức mạnh hiệp đồng của các lực lượng trên Biển của VN. VN vừa ký lệnh cho phép tàu Hoa Kỳ và tàu Trung cộng vào hải phận VN để tìm kiếm. Đây cũng là cơ hội VN chính thức thể hiện chủ quyền Biển Đảo của VN.
  Trả lời

  bởi: A Chuen từ: china
  11.03.2014 08:58
  Biển Dông là của TQ , TQ có xin dâu mà VN cho phép.
  Trả lời

  bởi: Cựu Nữ Hộ Lý BộĐội Cu Hồ từ: BaTơ,QuảngNgãi, Quê Nhô
  10.03.2014 23:29
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ

  Việt Nam muốn chứng tỏ là một thành viên đầy trách nhiệm với ASEAN, nhóm quốc gia trong vùng Đông Nam Á. Khi nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên ở bên ngoài vùng đảo Thổ Chu và đảo Phú Quốc – mà nay đã có thông tin là không chính xác mà VN nói KHÔNG thành CÓ như Vem nói hằng ngày để NHỒI SỌ NHÂN DÂN- “Họ cũng muốn chứng tỏ mình là một đối tác đáng tin cậy, hữu hảo với Trung Quốc. Đó là lý do vì sao họ cho tàu của Trung Quốc vào để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.”
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.03.2014 21:56
  Đây cũng là dịp để quân đội ta thể hiện tính nghiêm túc trong lời nói cũng như báo cáo trước cộng động thế giới. Có thì nói có, không chắc thì không nên nói gì cả. Có không nẫn nộn nhức đầu quá!
  Trả lời

  bởi: Tàu đánh cá 90746-TS
  10.03.2014 21:16
  Trong lúc các bộ ngành Việt Nam theo chỉ thì của đảng CS tích cực 24/24h tìm kiếm máy bày chở 150 người Trung Quốc thì chiếc tàu đánh cá KH 90746-TS của VN bị tàu "lạ" đánh phá tơi bời.