Chủ nhật, 01/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Chủ tịch Trung Quốc thăm ngư dân, cảnh báo Việt Nam?

  Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ ‘cương quyết bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ’.
  Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ ‘cương quyết bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ’.
  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã tới thăm một làng chài ở Đàm Môn, thành phố Quỳnh Hải thuộc tỉnh Hải Nam.

  Báo chí nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập hỏi chuyện ngư dân rằng họ có cảm thấy an toàn khi đánh bắt ở vùng biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông) hay không.

  Trong chuyến đi chưa có tiền lệ mà một số tờ báo của Việt Nam coi là ‘động thái đáng lưu ý’, ‘dọa dẫm’,  ông Tập cam kết sẽ hỗ trợ các ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản.

  Ông bắt tay và nói với các ngư phủ: “Tôi rất ấn tượng sau khi nghe các câu chuyện của các bạn. Đảng và nhà nước sẽ nỗ lực hơn nữa để chăm lo cho các bạn”.

  Theo các nhà quan sát, Bắc Kinh muốn phát đi một thông điệp mạnh mẽ đối với các nước tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, trong đó có Việt Nam, thông qua chuyến thăm các ngư dân của ông Tập.

  Ông Dương Danh Dy, Nguyên tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, cho rằng hành động của Chủ tịch Trung Quốc cho thấy ‘một bước leo thang nữa của ban lãnh đạo mới của Bắc Kinh’.

  Đây là việc gián tiếp khuyến khích ngư dân Trung Quốc đi xâm phạm lãnh hải của những nước khác, của những nước xung quanh.
  Ông nói: “Nó thể hiện cái cứng rắn, ngang ngược. Ai làm gì ngư dân Trung Quốc nếu họ đánh bắt trong vùng biển của họ. Chỉ có khi anh vào vùng biển của Philippines, của Malaysia hay của Việt Nam thì người ta mới xua đuổi, ngăn chặn chứ. Còn nếu họ đánh ở vùng biển của họ thì ai chạm tới họ làm gì".

  Nhà nghiên cứu nói tiếp: "Đây là việc gián tiếp khuyến khích ngư dân Trung Quốc đi xâm phạm lãnh hải của những nước khác, của những nước xung quanh”.

  Cựu giới chức ngoại giao này cho rằng Trung Quốc muốn đánh đi tín hiệu cảnh báo các quốc gia hiện trong vòng tranh chấp ở biển Đông.

  Ông Dy nói, hành động của ông Tập Cận Bình thể hiện ‘sự nhất quán và liền mạch’ trong chính sách của Bắc Kinh về vấn đề lãnh hải.

  “Đây là nhân tiện Hội nghị Bác Ngao thôi. Chứ còn sau Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khi vừa được bầu làm Tổng bí thư, ông Tập Cận Bình đã đi thăm Thâm Quyến", ông nói.

  "Người ta tưởng ông Tập chỉ đi thăm đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc thôi, nhưng thực chất ra, ông còn đi thăm Hạm đội Nam Hải và khuyến khích bộ đội là phải nghe lời đảng rồi sẵn sàng chuẩn bị chiến tranh. Từ năm ngoái, ông ta đã có hành động đó rồi”.

  Việt Nam thì thấy rõ ông ta là một anh gây chiến, cứng rắn hơn những người tiền nhiệm thôi. Ông ta nguy hiểm. Theo tôi, đối với Việt Nam, ông ta là người nguy hiểm.
  Khi được hỏi về hành động của ông Tập trong mắt giới chức ở Hà Nội, học giả nghiên cứu về Trung Quốc nhận định: “Việt Nam thì thấy rõ ông ta là một anh gây chiến, cứng rắn hơn những người tiền nhiệm thôi. Ông ta nguy hiểm. Theo tôi, đối với Việt Nam, ông ta là người nguy hiểm”.

  Trong khi đó, nhà sử học Nguyễn Nhã cho rằng bất kỳ một nhà lãnh đạo nào, một đất nước nào đều “có nhiệm vụ bảo vệ ngư dân trong lãnh hải hay hải phận của mình”.

  “Nhưng nếu họ bảo vệ ngư dân xâm phạm các vùng biển của nước khác thì đấy là trái với luật pháp quốc tế”, ông nói thêm.

  Ông Nhã nhận xét: “Bất cứ lãnh đạo của một quốc gia nào thì cũng phải bảo vệ chủ quyền của mình, đã quy định trong luật pháp quốc tế. Khi mà ông Tập Cận Bình có những hành động như thế thì tôi nghĩ các lãnh đạo quốc gia khác họ cũng có nhiệm vụ như ông Tập vậy thôi, không có cách nào khác nữa. Nếu không bảo vệ được dân, ngư dân người ta thì khó mà chấp nhận được”.

  Ông Tập tới thăm các ngư dân ở Hải Nam trong khi dự Diễn đàn châu Á  Bác Ngao, nơi ông cũng đề cập tới vấn đề biển Đông. Chính trị gia này tuyên bố Trung Quốc sẽ ‘cương quyết bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ’.

  Các quốc gia hiện tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở biển Đông như Việt Nam và Philippines không tham dự diễn đàn.

  Báo chí Việt Nam đưa tin về sự kiện này nhưng không đề cập tới sự vắng mặt của đại diện chính quyền Hà Nội.

  Nếu không bảo vệ được dân, ngư dân người ta thì khó mà chấp nhận được.
  Ông Dương Danh Dy cho rằng việc làm của Hà Nội và Manila ‘cho thấy nhiều điều’. 

  Nhà ngoại giao kỳ cựu nói: “Cái đó nó cũng thể hiện rõ quan điểm của một số nước trực tiếp bị Trung Quốc đụng chạm và đe dọa ở lãnh hải. Họ có thái độ rõ ràng còn gì nữa. Người ta không muốn dự hội nghị này vì sẽ lại đấu tranh, gặp gỡ nhau, nhiều chuyện lắm”.

  Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos là một trong những người khởi xướng Diễn đàn châu Á Bác Ngao những năm 90 nhằm mục đích ‘chia sẻ tầm nhìn về mọi vấn đề trong khu vực và trên thế giới’.

  Nhưng giới quan sát nhận định rằng Bắc Kinh muốn biến sự kiện hàng năm này ‘thành một công cụ đa phương mạnh mẽ, giúp thay đổi trật tự thế giới’.

  Tường thuật này sẽ được phát sóng trong chương trình của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ vào lúc 10 giờ tối (giờ Hà Nội) ngày 13/4 trên mạng Internet tại địa chỉ: www.voatiengviet.com. Mời quý vị đón nghe. Xin chân thành cám ơn quý vị.

  Các tường thuật liên quan đã phát trong chuyên mục 'Câu chuyện Việt Nam':

  Chủ tàu bị Trung Quốc bắn ở Hoàng Sa ‘sẽ lại ra khơi’

  Dân biểu Mỹ lo ngại tinh thần dân tộc quanh vấn đề biển Đông

  Philippines đưa Trung Quốc ra tòa, bài học nào cho Việt Nam?
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nông văn diệu từ: cường lợi na rì bắc kan
  08.05.2013 09:48
  thật xấu hổ khi ô tập cận bình đang động viên mượn tay ngư dân của mình đi ăn cướp.ô tập cận bình muốn ngư dân của mình côn đồ giống ô ta.nước việt nam tuy nhỏ nhưng trí tuệ việt nam lớn và đẫ được tôi luyện qua các cuộc chiến tranh chống lũ ngoại bang xâm lược.trung quốc đá từng xam lược việt nam nhưng người trung quốc đá biết rằng người việt nam không dễ bắt nạt vậy đâu.hãy từ bỏ ý nghĩ cướp đất-nước-tài nguyên của việt nam đi.dù chỉ còn một người người việt nam cúng sẽ hủy diệt trung quốc,người việt nam không sợ kẻ ăn cướp

  bởi: Người Saigon từ: Nam Việt Nam
  27.04.2013 19:34
  Tối qua tui xem youtube, clip phỏng vấn 1 học giã TQ ...hic hic nó còn đề cập luôn cả đảo BẠCH LONG VĨ là...của nó đó!!! Hèn gì hiện giờ lãnh đạo CSVN vừa run (vì giận), vừa cà lăm (vì có nhiều cái nói không được) hết trọi, có lão nào dám mở mồm...phê phán BỀ TRÊN đâu? Cao lắm cũng chỉ là "...kiên quyết...phản đối..." và mới gần đây Chủ "Tịt" nước Tư Sang ráng nặn thêm huyền thoại "sẽ bảo vệ chủ quyền QG không chỉ bằng lời nói..." haiz....Tập Cận Bình này coi bộ không vừa đâu!!!Chuyện 2 anh em nhà này sẽ choảng nhau một trận ra trò là điều khó tránh khỏi...khi đó thì "kẻ sứt môi, người gãy răng" chứ chẳng còn "môi hở - răng lạnh" gì đâu!!! Hãy chờ xem...

  bởi: Trái Tim Việt từ: USA
  18.04.2013 23:13
  Tui là người VN yêu chuộng hòa bình nhưng trong sâu thẳm vẫn muốn VN - TQ nên có một cuộc chiến tranh để giải quyết vấn đề...và lúc đó ai thắng ai thua thì sẽ biết. Trong lòng dân VN hiện nay ai cũng mong muốn điều đó như tôi - đó sẽ là một thách thức cho VN và cũng là một cơ hội cho VN giành lại Hoàng Sa...Dân VN đang mong chờ một cuộc chiến..Đó là lời tui muốn gửi cho Ông Tập C Bình...Nếu ai đó biết tiếng TQ thì dịch lại dùm tui nhé...và nhắn ông Tập C Bình rằng TQ hãy thôi ngay trò đánh võ mồm dọa khỉ nữa...TQ hãy nhìn lại lịch sử đi sẽ thấy VN đã từng đè bẹp TQ khi vẫn không cân bằng sức...mà đó chính là trí tuệ VN đó..." Xác bọn TQ là phân bón loại 1 của VN"...

  bởi: Phương Thoại
  17.04.2013 23:06
  Tôi muốn lấy trọn cả đảo Hải Nam. Thế là yên chuyện!

  bởi: Đạt Việt từ: Việt Nam
  16.04.2013 18:12
  Trung quốc đang là mối đe dọa hòa bình thế giới, hung hăng, ngang ngược, bành trướng, xâm lược là bản chất đại hán hàng ngàn năm rồi, bất kể nước nào có biên giới đất liền và lảnh hải tiếp giáp với trung quốc đều bị trung quốc xâm lược trong quá khứ cũng như hiện tại.trung quốc giống chàng khổng lồ to xac mà xấu bụng, nhỏ nhen và hẹp hòi.tiêu thụ hàng hóa có nguồn góc từ tq là tiếp tay cho lũ vô đạo đó, hãy nói không với hàng hóa tq vừ đảm bảo sức khỏe vừa góp phần giữ gìn hòa bình thế giới

  bởi: bien đảo Việt nam từ: DN
  16.04.2013 10:07
  Nhìn ra biển đảo thấy lo,
  Đố ai đoán được lưỡi bò thâm sâu.
  Hoàng sa nay đã còn đâu
  Trường sa mang nặng nỗi sầu Viet Nam.
  Bao giờ Trung cộng hết tham
  Bao giờ Trời giệt, bắt làm súc sinh.
  Việt nam khi ấy hòa bình,
  Việt Nam khi ấy vươn mình thành Long.

  bởi: huedaica từ: Huế VN
  16.04.2013 09:39
  để trả lời Ông Tập ,Ông Sang chủ tịch nước VN cũng có chuyến thăm ngư dân ở Quãng ngãi,nơi có ngư dân vừa bị TQ bắn cháy tàu.để động viên khuyến khích ngư dân, đây được xem là một điểm cọng.

  bởi: Đức Thắng
  14.04.2013 20:16
  @SCS, Đến thời nhà Thanh thế kỷ 19: TQ có đội tàu hùng mạnh ở vùng biển Đông nam á của Trịnh Nhất Tẩu - nữ tướng cướp cầm đầu 7 đoàn tàu cướp biển có lúc lên đến 1500 thuyền, 80.000 cướp gây kinh hoàng cho cả khu vực này.
  Sắp tới SCS sẽ có bài ca ngợi đoàn tàu Trung quốc này và có tuyên truyền liên hệ với 23.000 tàu thời nay đã được Chủ tịch TQ phát động ở trên để tăng hoạt động ở đông nam á => mọi người chờ xem!

  bởi: Cảnh Lê Tấn từ: Tân Bình.TP HCM
  14.04.2013 00:20
  Nếu ông này không làm găng,ăn cướp của các nước.Thì dân TQ sẽ hạ bệ ĐCSTQ ?Vì dân của họ bị nhồi sọ từ lâu rồi.

  bởi:
  13.04.2013 16:48
  Kẻ mượn tên Tây tiếp tục kể lể dài dòng tàu bè TQ đi đâu trên các vùng biển thế giới (thực ra chỉ bốc phét là chính) mà lãng tránh nêu lên chứng cứ TQ đã thực thi chủ quyền trên BĐ như thế nào. Nếu cứ kể lể tàu bè đi qua đi lại mà ra chủ quyền thì hầu hết toàn bộ đại dương thế giới này thuộc về Anh, HL, BĐN, TBN, và Địa Trung Hải phải thuộc về Ý, .... Các cường quốc hàng hải châu Âu đó để lại dấu ấn trên các đại dương và vùng biển thế giới rõ ràng và thuyết phục hơn TQ gấp nhiều lần. Nếu TQ thực sự muốn chiếm đoạt BĐ thì tốt nhất là hãy đầu tư sức mạnh quân sự để chiếm đoạt BĐ bằng vũ lực chứ qua đấu lý thì không bao giờ thành công. Nhưng nên nhớ là nếu TQ thích dùng vũ lực thì sẽ có ngày banh thây đấy.

  bởi: Cảnh Lê Tấn từ: Tân Bình.TP HCM
  13.04.2013 15:49
  Nhìn mặt ông này thấy chiến tranh sắp xãy ra?Ông này coi bộ khá hiếu chiến,mà thực ra giới lảnh đạo TQ đang mong muốn có chiến tranh.Chiến tranh đến chắc có thương vong,chết càng nhiều TQ càng mừng.Vì giới lảnh đạo của họ bớt lo.Tội là tội cho nhân dân TQ.Vì mù quáng mà tinh thần dân tộc quá cao,họ đã nhồi sọ vào những điều sai trái cho dân họ.........Người TQ đi đâu,làm gì........mọi người đều chú ý.

  bởi: Vô danh
  13.04.2013 04:07
  Khi nào chu tich vn dên tham ngu dân bi t.c. doa nac danh dap dôt tàu...?nguoi co thuong dân yêu nuoc không?hay chi lo thu loi ca nhân.

  bởi: Toduycan từ: Việt Nam!
  12.04.2013 20:52
  Việt Nam! Da danh nhau voi trung cong hang ngan nam roi,nhung tc co thang dau ai so tc la khiep nhuoc,cai gi den se den nhung van de Việt Nam! An hay thua con tuy vao ai lanh dao dat nuoc nay,neu de cho cs lanh dao thi ngan nam Việt Nam! Con no le tc

  bởi: belun từ: saithanh
  12.04.2013 18:27
  og tap mun gay chu y ben ngoai de khoa lap chuyen ben trong

  bởi: Đất Việt
  12.04.2013 16:02
  Biển đông vẫn là biển Đông. Trung quốc không thể dùng tàu chiến để lấp cạn biển đông. Hành động côn đồ này ở nơi hoang vắng trên biển Đông này chẳng khác gì Hải tặc. Cuối cùng và kết quả hành động này rồi cũng chỉ là: Dã tràng xe cát biển Đông- Nhọc lòng mà chẳng nên công cán gì.

  bởi: lão động chủ Hồ Chủ Địch từ: lăng khỉ Ba Đình,ổ điếmHN
  12.04.2013 14:49
  toàn đảng,toàn dân ,toàn quân,toàn canh,toàn quốc xã hội chủ nghĩa đói nghèo vina nhất trí hợp tác toàn diện toàn tâm toàn ý theo sự chỉ đạo sáng suốt của Tập chủ tịch vĩ đại,các con tàu cá cũ kỷ,nghèo nàn xứ vina sẽ treo cờ đỏ SÁU sao vàng sẽ hoạt động đánh bắt theo sự chỉ đạo phân công của Hải Giám China,Ngư Chính China!!bọn móm Dương Danh Dy,Nguyễn Nhã sẽ được mời đem chỉ thị này xuống báo cáo và nhận nhiệm sở mới nơi Nam Hải Long VƯơng!!!kính báo,đồng chí Luolei!!!

  bởi: Vô danh
  12.04.2013 10:39
  Việc so sánh sự lạc hậu mà Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu đề cặp là so sánh với kỷ thuật Tây Phương , giữa một chiếc thuyền chạy bằng sức gió và chiếc thuyền chạy bằng hơi nước thì ai cũng rõ kỷ thuật nào là tiên tiến . mà kỷ thuật đóng tàu chạy bằng hơi nước là của người Tây Phương chứ không phải của người Trung Quốc .
  Bà Françoise Aubaile-Sallenave viết nguyên cả một cuốn sách đề-cập rất kỹ-lưỡng đến cách-thức đóng ghe rất tiến-bộ của Việt-Nam . Theo tác-giả này, hai đặc-tính tiên-quyết trong việc kiến-trúc là ghe tàu phải nhẹ nhàng và có sức chịu đựng. Cả hai ưu-điểm này đều tìm thấy ở các loại thuyền Việt-Nam.
  Trong khi kỹ-thuật Tây-phương cố gắng cải-tiến làm sao cho sườn và vỏ tàu được cứng cáp thì người Việt-Nam từ nhiều ngàn năm qua, vẫn tiếp-tục giữ truyền-thống đóng tàu cho mềm dẻo. Bà Sallenave cũng như những kỹ-thuật-gia kim-thời mới đây đã khám-phá ra rằng muốn kiến-trúc cứng cáp thì vật-liệu đóng thuyền phải nặng, quán-tính do đó cũng tăng theo, dễ bị bể vỡ vì sóng gió; thuyền nhẹ và mềm dẻo thì lực tác-dụng của sóng nước được phân-phối đều trên toàn thể thân thuyền nên sức chịu đựng gia-tăng và thuyền được bền bỉ hơn. ( Françoise Aubaile- Sallenave. "Bois et Bateaux du Việtnam". Paris, 1987. ) Đây là điểm son cho kỷ thuật đóng tàu của người Việt .
  Trước đây việc đưa đón xứ giả Thanh triều là một vấn đề quan trọng trong mối bang giao giữa hai nước , do đó việc giữ an toàn cho xứ giả cũng là vấn đề , nên việc tàu Việt Nam khi đưa xứ giả không chạy tốc độ nhanh và gần bờ là điều dể hiểu thôi .

  bởi: Trần San từ: VN
  12.04.2013 10:28
  Đảng CSVN há miệng mắc quai khi HCM & PVĐ đã kí công hàm bán nước 1958

  bởi: Tề Thiên
  12.04.2013 10:26
  Lão Tập muốn kiếm một chân ngư phủ ở Đàm Môn sau khi về hưu hay tìm bạn nối khố từ các làng chài gì đấy thôi.

  bởi: Dang Van Tam từ: LA/CA
  12.04.2013 09:59
  Cac quoc gia co tranh chap voi TQ ve cac dao tai BD va bien Hoa Dong, thiet tuong rang, su tranh chap se khong co ket qua, nen hoa hoan khong nen co chap, cung dung mong co ban tay thu 3 giup do, mong cac quoc gia suy nghi cho ky.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  12.04.2013 09:39
  Chưa bao giờ TQ mất uy tín nhiều như phải đối phó với Việt Nam.
  Hình ảnh TQ rất xấu trong con mắt người dân thế giới. Cứ nhìn cái lưỡi bò ôm biển Đông thì kẻ ngu đến đâu cũng hiểu, ba Bành là kẻ cướp.
  Nặng về gạo, bạo về tiền. Khi tiền hết, tình tan mới thấu hiểu sự cô độc.
  Có kẻ tự nhảy xuống sông mà chết.
  Mặt trơ trán bóng như Bành ta, khó có hy vọng nhảy lầu. Thế giới sẽ "tiếc thương", điếu văn to nhỏ khi Bành ta tự chết ngoài ý muốn. Sẽ có diễn văn thi nhau đọc để nhắc một cái chết lãng nhách. Những bài điếu văn ai oán ( tương lai sẽ có) là một lời nhắc nhở những kẻ ngu xuẩn lại lăm le sa vào đường chết lần nữa.
  Hy vọng cái giống này tuyệt diệt hẳn. Lo chỗ chôn cũng là gánh nặng cho cả thế giới.
  Giống này là giống bành trướng phát xít, người tử tế bên nước các ông, mười đời cũng không hết chỗ chôn , yên tâm nhé.

  bởi: luolei
  12.04.2013 09:38
  sẽ thành lập đội tàu liên doanh đánh bắt thủy sản Việt Trung ,china cung cấp tàu cá công suất lớn, xăng dầu ,ngư lưới cụ cùng hệ thống thông tin liên lạc,định vị,máy quét!! ,vina chỉ đóng góp cơ bắp,cùng vài em gái miền Tây nam bộ!!

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  12.04.2013 08:15
  Trung Cong luon danh quyen day cho dan em ''AN CHAO DA BAT '' Viet nam nhieu bai hoc.

  bởi: Vô danh
  12.04.2013 07:26
  "Báo chí nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập hỏi chuyện ngư dân rằng họ có cảm thấy an toàn khi đánh bắt ở vùng biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông) hay không.

  Trong chuyến đi chưa có tiền lệ mà một số tờ báo của Việt Nam coi là ‘động thái đáng lưu ý’, ‘dọa dẫm’, ông Tập cam kết sẽ hỗ trợ các ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản.

  Ông bắt tay và nói với các ngư phủ: “Tôi rất ấn tượng sau khi nghe các câu chuyện của các bạn. Đảng và nhà nước sẽ nỗ lực hơn nữa để chăm lo cho các bạn”.

  Theo các nhà quan sát, Bắc Kinh muốn phát đi một thông điệp mạnh mẽ đối với các nước tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, trong đó có Việt Nam, thông qua chuyến thăm các ngư dân của ông Tập."
  Ôi trời! Lão Tập tăng một cái tát nháng lửa vào tập đoàn cầm quyền "bù nhìn" CSVN!!!

  bởi: South China Sea
  12.04.2013 01:57
  @Sông Bạch Đằng, Thời nhà Hán cách đây hơn 2000 năm, TQ đã có tàu đi biễn gọi là “Chu ấn thuyền”. Xin đọc bài “Junk ship” cũa wikipedia (http://en.wikipedia.org/wiki/Junk_(ship) )! Ngày hôm nay tàu này vẫn được sữ dụng ỡ vùng biễn Hồng Kong và nhiều nước Đông Nam Á khác gồm cã VN! Thời xưa, không ai lui tới vùng biễn HS, TS an toàn ngoài tàu thuyền cũa TQ! Xin lấy 1 đoạn trích từ bài “Trịnh Hòa” cũa wikipedia: “Các đặc trưng phong phú của tàu thuyền Trung Quốc vào thời kỳ đó đã được các nhà thám hiểm châu Âu trước đó gián tiếp xác nhận, chẳng hạn như Ibn Battuta và Marco Polo. Theo Ibn Battuta, người đã đến Trung Quốc vào năm 1347 thì: : ...Chúng tôi dừng lại trên cảng Calicut (1 hãi cãng cũa Ấn Độ), trong khi ấy đã có 13 con thuyền của người Trung Quốc đang bốc dỡ hành. Trên biển Trung Hoa việc đi lại chỉ có thể có được nhờ các con thuyền Trung Hoa,..” ( http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BB%8Bnh_H%C3%B2a ). Và ai cũng biết “biển Trung Hoa” trong bài này rõ ràng là ám chĩ biễn Hoa Đông và biễn Hoa Nam (South China Sea)! Ai cũng biết dân tộc Trung Hoa là dân tộc “trọng thương”. Từ thời xa xưa họ đã mỡ ra nhiều con đường hàng hãi được mệnh danh là những “con dường tơ lụa trên biễn”! Tàu thuyền TQ từ xa xưa đã giao địch hàng hóa với nhiều nước Đông Nam Á, Trung Đông, những nước ven biễn Ấn Độ Dương… Và tôi muốn hõi bạn vua Nguyễn hàng năm phái tàu tới “Bãi Cát Vàng” đễ làm gì? Mục đích chính là đễ đi thu lượm mấy đồ vật trên những chiếc tàu bị đắm! Riêng Hong Kong không phãi là chĩ nhờ người Anh mới thịnh vượng! Người Anh dùng Hong Kong làm trung tâm giao dịch với TQ! Và Hong Kong là cữa ngõ thông thương giữa TQ và thế giới! Sự giàu có cũa Hong Kong phần nhiều là nhờ TQ và người TQ tạo dựng nên! Và người Anh được hưỡng nhiều lợi lộc! Thời xưa, TQ không cần Hong Kong vì họ có nhiều hãi cãng ỡ nội địa rồi!

  bởi: TRƯƠNG KHOA từ: HÀ NỘI
  12.04.2013 00:20
  Từ xưa đến nay lãnh đạo trung quốc luôn coi thường lãnh đạo các nước nhỏ , láng giềng. hình ãnh cũa lãnh dão trung quốc là lũ tham tàn bạo. tôi mong lãnh đạo việt nam thấy rõ bộ mặt xâm lăng cũa bọn trung quốc.

  bởi:
  11.04.2013 23:31
  Kẻ "mượn tên Tây" vào đây đọc diễn văn hay sao mà dài dòng thế. Ý ngươi muốn nói là người VN kém người TQ về khoản đi biển chứ gì. Sao người TQ "tung hoành" trên BĐ từ hàng nghìn năm nay nhưng không biết cái biển đó gọi là gì nên bây giờ phải mượn cái tên "thằng Tây" đặt cho. Không lẽ chiếm hữu cả cái biển to như vậy từ hàng nhìn năm rồi mà không có tên gọi cho nó? Nhà nước TQ nếu "cai quản" BĐ thì phải có trao đổi thông tin giữa các cấp chính quyền với nhau nhưng không có tên gọi của biển chẳng lẽ nói "ú ớ" với nhau như bọn câm. Đúng là hiếm có loại người nào tham lam và ngố như người Tàu.

  bởi: yeu viet nam từ: ca mau
  11.04.2013 23:19
  các bạn ơi.giờ đừng nói gì nửa mà hãy làm.chúng ta cùng loại trừ chính quyền thấp hèn ,nhu nhược này đi

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.04.2013 22:34
  Ăn cướp đã trở thành bản chất của người Trung hoa từ cổ chí kim. Ông Tập có cưỡi thuyền cùng ngư phủ của họ ra khơi cũng chẳng có gì ngạc nhiên.
  Nội bộ họ dạy phải thế nếu muốn vững ghế. Chỉ khi nào thế giới dạy họ thật "mạnh" mới sáng mắt ra.
  Lạ là có kẻ hy vọng sắc đẹp( đã qua) và sự khôn ngoan của Bành phu nhân sẽ thức tỉnh cái đầu nóng của phu quân.
  Bả tập trung vào giữ vị trí phu nhân số một đã là quá sức.

  bởi: Hieu duoc chet lien từ: seoul
  11.04.2013 21:57
  yêu nước là độc quyền của CS, miễn tranh luận.

  bởi: 0411
  11.04.2013 21:39
  "trong sự kiện đàn áp nhân dân đòi tự do ở quảng trường Thiên An Môn, bà Bành Lệ Viện đã đứng hẳn về phía nhóm lãnh đạo phản dân chủ, chủ trương nổ súng vào sinh viên và thanh niên yêu nước, tán đồng việc dùng hàng trăm xe tăng chà xát anh chị em dân chủ. Chính bà Bành Lệ Viện đã tự nguyện đứng ra hát động viên, ủy lạo các đơn vị, các quân đoàn bộ binh và thiết giáp trước và sau khi chấp hành lệnh đàn áp thẳng tay của Đặng Tiểu Bình. "

  bởi: Hồ Cầm Đao
  11.04.2013 21:08
  Sau bao nhiêu năm hiện đại hóa đất nước, đến nay chúng ta đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, cùng những hậu quả trầm trọng, không khí bị ô nhiễm, dưới sông đầy xác heo thối, vịt chết. Các đồng chí cần khẩn trương, bằng mọi giá, bất chấp thủ đoạn để tiến đến "thế giới đại đồng" nếu không chúng ta sẽ chết cả nút!

  bởi: indianas từ: usa
  11.04.2013 20:56
  QDNDVN da den luc can phai thu lua voi bon XL, den 4 chuVang quang vao Thung Rac ,chang le cu cuoi dau ngam BO-HON truoc nhung loi de doa cua cuop bien hay sao???VN tien....

  bởi: từ: BCT
  11.04.2013 20:52
  Đồng chí trọng lú đi đâu rồi nhỉ? Sao không thấy trọng lú đi thăm ngư dân Việt. Trọng lú bận đi động viên ngư dân "bạn" à?

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  11.04.2013 20:44
  Sản phẩm tù "Lò đúc" Mao Trạch Đông ra cả, cũng là Đại hán xa xưa để lại.
  Chỉ tiếc cho Đảng Cộng sản Việt nam vẫn có tên Lãnh đạo làm tay sai cho Tàu.

  bởi: IloveVN từ: HCM
  11.04.2013 20:24
  Đến nước này chỉ còn cách là vức bỏ cái chế độ cộng sản thối nát đi cho rồi. Mấy ông cộng sản còn gì mà cứ luyến tiếc hòai vậy? Phải thành thật nhìn nhận rằng chế độ cộng sản chẳng có gì tốt đẹp cả. Mấy ông càng bám víu thì người tài giỏi càng rời xa, đất nước càng bị cô lập, Trung Quốc càng lấn tới xâm chiếm biển đảo, đe dọa ngư dân...Xin các ông cộng sản hãy dủng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Chế độ này hay chế độ khác không quan trọng, cái quan trọng là Việt Nam phải ngày càng giàu mạnh, được thế giới nể phục. Các ông phải làm sao để người dân Việt Nam muôn đời ghi nhớ công ơn của các ông chứ không phải muôn đời nguyền rủa các ông, con cháu của các ông.

  bởi: Vô danh
  11.04.2013 20:18
  Chuyến du đầu đã lộ dã tâm.
  Thăm hỏi ngư phủ, sẵn răn đe.
  Thuyền về có chất đầy vi cá?
  Đường đi có kẻ dám quấy ta?

  Thuyền to, súng lớn thay tiếng hát.
  Đứa nào to gan, nổ banh thây.
  Lũi đâu chốn nào, bầy két đỏ?
  Sao chẳng hót ca cùng Bành bà?

  Việt Hoa tình ta sâu hơn biển.
  Nghĩa nặng núi kia chẳng sánh bằng.
  Dâng đất nhượng biển, tình hảo hảo.
  Bốn tốt, chữ vàng bán non sông!

  bởi: việt tín từ: VIỆT NAM
  11.04.2013 18:03
  LÃNH ĐẠO tq CƯỚP DẠY dân đi ăn cướp làm ô nhục cả dân tộc TRUNG HOA trên toàn cầu , phạm pháp quốc tế là tội phạm quốc tế nguy hiễm , bịnhrối loạn nhân cách do nô lệ một chử tham

  bởi: Tâm Hưởng từ: Sai gon
  11.04.2013 17:38
  Chính phủ Trung Quốc nhất là lão TẬP KHẠC NHỔ VÀO MẶT các đồng chí CS Việt Nam - những kẻ luôn hy vong níu kéo MÙ QUÁNG vào 4 tốt và 16 chữ vàng - Nhục nhã ê chề !!!

  bởi: co vanng từ: NHAT BAN
  11.04.2013 17:25
  tien DONG cua VNCH co bao chung bang vang ,sau khi cs bac viet chiem mien nam VN, da dung tien cua trung cong in gium doi lay tien cua VNCH va loai tien nay de dung lam gi va chuyen di dau ,lanh dao csvn hoac co ai biet mong chi day gium va ve viec 16 tan vang cua VN bay gio o dau?

  bởi: NGUYEN từ: USA
  11.04.2013 17:18
  Van de bien dong giua VN va TQ thi theo toi hieu cung rat don gian thoi:Thu neu ra mot cau hoi la tai sao?Ong TCB tong bi thu TQ di tham ngu dan va tuyen bo DANG va NHA NUOC Trung Quoc se bao ve day du cho ngu dan lam an .Con tai VN thi Tong bi thu NPT lai che day va cam can dan chung khong duoc chong doi TQ ve Bien Dong???Vay thi bien dong noi chung hay hoang sa va truong sa noi rieng la cua ai..???
  Theo lich su VN truoc nam 1975 thi tu vi tuyen 17 tro len tren la mien bac CS...phan duoi la cua VNCH ...Quan dao Hoang sa va Truong sa deu nam trong va duoi vi tuyen 17 (tinh theo duong bien)vay hai dao nay la cua VNCH tuc Mien nam VN....Den nam 1973 ...1974 sau khi hop kin nhieu lan voi MY de giai quyet van de cua VN va biet chac chan My se bo Mien nam nen TQ lien to chuc danh chiem hoang sa voi hai quan VNCH va da co thuong vong giua hai ben.....(Tao ra tranh chap bien dao truoc nam 1975)
  Roi thi mien Bac duoc su ung ho cua TQ va LX vien tro ve khi tai va luong thuc dong thoi loi dung mien nam VN bi MY bo roi va tinh hinh chinh tri roi ren luc do da xe bo hiep dinh PARIS va cuong chiem mien nam viet nam bang quan su...!!! 30-4-1975 Thanh cong...Dua hang trieu trieu nguoi MN vao vong tu dia...va tu day...
  Roi sao nua..??Trung Quoc giup mien bac VN Thong nhat dat nuoc bang cach chiem Mien nam VN....it OK??Nhung Mien bac da hua gi voi trng quoc khi thanh cong ???Van de la Tai sao mot ben la Trung quoc rat manh mieng tuyen bo bao ve ngu dan ...con VN thi khong? cu nam ngua la lang va cho lien hiep quoc can thiep..?? vi du hai nguoi tranh chap ve mot van de bat dong san chang han nhung mot ben tu y rut lui khong tranh chap nua (mien nam VN...da Chet) thi phan thang duong nhien danh cho nguoi con lai...TQ??? VN chi ha mieng mac quai...trong tinh the nay...Hon nua la viet nam CS..va khong co nhan quyen vi vay du co than tho hay khoc loc cung chang ai giup ..mot dat nuoc nhu vay....???


  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  11.04.2013 16:52
  Cậu Trung à,
  Bà Bành Lệ Viên,vợ ông Tập cận Bình.Ông Lý Khắc Cường,thủ tướng là người hoa gốc Việt Nam đấy.
  Đời Tần Thủy Hoàng,đến đời Hán,chúng nó đánh chiếm đất đai dân Việt,Nhật,Triều.Một số hoàng tử chạy thoát thân,rồi nhập với các dân bản xứ nên có Việt nam,Nhật Bản,Triều Tiên ngày nay.
  Cũng giống như dân Do Thái thôi của hai ngìn năm trước thôi.
  Vừa rồi cô Bành Lệ Viên nói là cô không cho ông TẬP đánh Việt Nam,chỉ chiếm Philippin thôi,mở rộng và chiếm đường hàng hải biển Đông để thu thuế và có đường đi không bị MỸ bắt nạt.Còn chú Lý khắc Cường thì nói chú cắt kinh phí nếu chúng đụng đến Việt Nam.Chú cắt ngân sách hỗ trợ ngư dân Hải Nam thì chúng đâu có tiền mà mua dầu...
  Chúng nó thèm thuồn,tham vọng nhưng cạn vốn rồi.Nuôi cả đám triều tiên để đối trọng với Mỹ thì cũng đến lúc bỏ Hoàng Sa thôi.Lính Tàu ở đảo Hoàng Sa về nước là bị điên,nhẹ thì tâm thần.Chúng đồn rằng cụ DIỆM,cụ THIỆU yểm bùa ở Hoàng Sa,nên chúng sợ lắm,ai không có tiền mới bị đẩy ra Hoàng Sa.
  Vì vậy mà chúng ta sẽ tự nhiên thành.

  bởi: vietnguyen
  11.04.2013 16:24
  TQ luôn có tham vọng xâm chiếm các nước lân ban, điều này ai cũng hiểu, chỉ có nhà nước ta là không hiểu. thôi đành chịu vậy, biết làm sao được. ta không tránh xa, mà cứ chờn vờn bên miệng cá mập như thế này thì mọi việc chắc cũng sắp kết thúc , than ôi! tội cho sự u mê của ta quá.

  bởi: Tập Cận Bom từ: Cần Thơ - Việt Nam
  11.04.2013 16:19
  Theo mình thấy thì nên nhường cho Trung Quốc luôn đi đằng nào cũng là bạn của Bác Hồ vĩ đại...

  bởi: Tuấn từ: Đồng Nai
  11.04.2013 14:38
  Tôi yêu Việt Nam.Tôi muốn đứng lên để bảo vệ củ quyền nươc nhà. Nhưng tôi... không muốn ngồi tù.

  bởi: Dân LẠC VIỆT từ: Biển Duồng
  11.04.2013 14:27
  Chuyện đến nước này phải nói rõ chính quyền hiện tại ở VN đang đang đứng trước ngã ba đường/,chống tàu cộng thắng thì làm vua thua thì mất quyền lực( nhưng nhân dân VIỆT NAM quyết vùng lên chống lại tàu cộng bào vệ đất nước) và lấy lại cái gọi là thành phố Tam sa.Còn như không thái độ và hành động gì chống lại tàu cộng là chấp nhận làm nô lệ,cổng rắn cắn gà nhà,đem voi giày mả tổ là hành động bán nước như thời Lê có Lê chiêu Thống,điển hiình như phát biểu của TBT Nguyễn phú Trọng là may mắn có người bạn cùng chí hướng(là tàu cộng),như Nguyễn chí Vịnh không liên minh với nước nào chống TQ hoặc như bộ trưởng ngoại giao Phạm bình Minh lấy ngư dân bảo vệ biển đảo còn bộ đội dùng để bảo vệ đảng tức là bảo vệ những lảnh đạo đảng đang cầm quyền tại VN.Họ sẳn sàng hy sinh Nhân dân và Đất nước để củng cố quyền lực của đảng cộng sản VN...Là người VIỆT NAM chân chính yêu nước yêu quê hương.các bạn thanh niên là đảng viên cs và các bạn không phải là đảng viên cs các bạn nghĩ gì và phải làm gì cho dân tộc VIỆT NAM trước nạn xâm lược của bọn cộng sản trung quốc đối với biển đảo VIỆT NAM.

  bởi: Bô câu từ: phap
  11.04.2013 14:05
  Dây là van bài mà TQ muôn thu voi thê gioi,nhung cung chinh là van bài mà TQ khiêu khich cac nuoc châu A nhut là VN+PLP,dê coi xem hai nuoc này co dam thu voi chung hay kg,boi vi chinh TQ da xuôi duc câu uñ Bac Hàn quây pha thê gioi voi viêc ham doa phong tên lua,dê thê gioi chi quang tâm và chu y vào Bac Hàn,rôi tên Tàu Công này thanh thoi choc pha cac em ut nhu VN,nêu VN và PLP quây lai môt chut là làm gîông nhu TQ dê coi TQ co giam cua quât gi hay kg thi biêt liên.TQ là con Cop giây chi biêt hu thôi chu kg giam làm gi,nhung chung gioi nhut là lâu lâu choc pha dê lân chiêm mot chut rôi ngôi yên,do là chiêu bài cua cha ông chung là Tào Thao VN hay coi chung và dê phong.

  bởi: Sông Bạch Đằng
  11.04.2013 13:29
  @SCS : người TQ cũng đâu có giỏi nghề biển. Không có phát kiến địa lý nào là của TQ. Tàu của TQ không biết chạy nhanh hơn VN bao nhiêu nhưng có một điều chắc chắn là giao thương của TQ bằng đường biển là rất hạn chế. Hồng Koong với vị trí địa lý thuận lợi, nhưng khi còn thuộc quyền sở hữu của TQ chỉ là một vùng đất nghèo nàn, là nơi cư trú của tội phạm. chỉ khi người Anh chiếm HK, lợi thế của HK mới được khai thác.

  bởi: CS từ: VN
  11.04.2013 11:03
  Xuất phát từ lập trường cứng rắng của VN trong việc tranh chấp nên đây là chỉ dấu cho thấy TQ cũng chứng minh rằng họ cũng sẽ có động thái cứng rắng trở lại. Và cuối cùng thì VN cũng phải quy phục?

  bởi: Vô danh
  11.04.2013 10:37
  Chẳng có thế lực thù dịch nào bên ngoài gây ra điều gọi là “ những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch đối với cách mạng hai nước Việt -Trung “ ,sự chia rẽ này do chính sự tham lam của bon BTBK lợi dụng CNCS xây dựng TGĐĐ tiến hành chế độ THƯC DÂN TRUNG QUỐC thế kỷ XXI Việt Nam là con mồi béo bở vì ở thế cô lọt lưới TDTQ .Cuôc Chiến Việt –Trung năm 79 – 84 và hai cuộc Hải Chiến năm 74 và 88 mà TQ đã gây tang thương cho VN hóa kiếp hơn 70000 dân quân Việt Nam .Kết liễu quan hệ đồng minh Việt Cộng –Trung Cộng, ơn đoạn nghĩa tuỵệt với TQ . Bọn Bành Trướng Bắc Kinh đã lộ rõ bộ mặt sảo trá nguỵ quân tử với 16 chữ vàng diễn nghĩa [ Láng giềng thực dân . Lấn dất từng phần . Lấn biển toàn diện . Thôn tín tương lai ] . Với bệnh lý dân tộc Đại Hán độc tôn TQ hành động ngông cuồng, tự phụ ,nguỵ biện và giả dối coi thường cộng đồng QT xâm lấn lân bang ,gây chia rẽ khối đoàn kết ASEAN ,chia để trị ....Cộng đồng quốc tế hãy lên án hành động ngang ngược của bọn TDTQ cùng nhau ngăn chặn bàn tay Phát-xít Đỏ TQ muốn làm bá chủ thế giới

  bởi: Vô danh
  11.04.2013 10:35
  TQ vừa đánh trống vừa ăn cướp .Nhân Dân Việt – Phi - Nhật và cả ASEAN khg bao giờ đồng thuận với kẻ cướp .Kia A Đái bỉnh Quốc .Đậy A TẬP C BÌNH là giặc TDTQ cút về nước rút đường Lưỡi Bò trả lại biển Quần đảo HS và TS cho khối ASEAN, Quần Đảo Senkaku cho Nhật . Thương thuyết với chung chẳng khác gì đồng thuận vói sự tuyên bố chủ quyền của TDTQ trên lãnh thổ của mình .Nhân dân các nước thuộc khối ASEAN biết mình nước nhỏ,nhược tiểu luôn bị thiên tai đe dọa [động đất , sóng thần , bão lụt ] luôn yêu chuộng hòa bình, chỉ có bọn TDTQ ăn nói ngang ngược miệng kêu hòa bình ,không làm phức tạp thêm tình hình nhưng hành động hoàn toàn ngược lại , năm 1974 TDTQ cưỡng chiếm QĐ Hoàng Sa của VN làm thiệt mạng 50 cs VNCH . TC luôn tăng cường tàu hải giám bảo kê cho tàu cá TQ cướp phá ngư trường các nước ,ủi chìm tàu cá các nước ,đánh đập bắt cóc đòi tiên chuộc ,đơn phương ra luật cấm đánh bắt, mặc dù ký vào hiêp ước UCLO năm 1982 nhưng năm 1988 TDTQ cho quân cướp bãi đá ngầm GACMA thuộc QĐ TS cùa VN bắn giết 64 cs VN bắt 9 cs làm tù binh .Phớt lờ các hiệp ước quốc tế TDTQ cho xây dựng T/P Tam Sa , nay họ Tập dùng chiến thuật Ngư Dân biển thuyền trên vùng tranh chấp xâm chiếm các nước lân bang [ Nghe theo TC là người khg có trái tim , làm theo TC là người khg có cái đầu .]

  bởi: hoang sa từ: Ha Noi
  11.04.2013 10:30
  Cac ban yeu nuoc lo chi cho met,co (NHO -HOA KY) cheo xuong ra bien chan tau ca Trung Quoc cac ban oi.Tu nghin xua den nay chua bao gio DAT NUOC va con nguoi VIET NAM minh bi nhuc nha nhu hien nay,con noi nhuc nao hon.

  bởi: Vô danh
  11.04.2013 10:20
  Qua chuyến thăm của Tâp bành trướng ,chúng ta thấy một điều là Bắc kinh sẵn sàng bỏ 16 chữ vàng vào sọt rác, vì vậy những ai vẫn còn hy vọng vào kẻ ác ắt có ngày mất xác. hãy xem Đài Loan, ISRAEL là những nước cực nhỏ nhưng tại soa vẫn hiên ngang tồn tại bên những nước lớn- rất đơn giản hãy hợp tác với Hoa Kỳ, bố thằng nào dám động vào.

  bởi: Trung Trực từ: VN
  11.04.2013 10:10
  Không sao, lưới đã giăng sẵn chỉ chờ con cá lớn.

  bởi: Trinh Huynh Binh Truc
  11.04.2013 09:45
  CƠ HỘI này, cơ hội mà Liên Hiệp Quốc đang chú trọng về An ninh Châu Á và Quốc Tế đang thực hiện => TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình dương: Trans-Pacific Stratergic Economic Partnership Agreement)

  Hơn lúc nào hết xin nhân dân trong nước đừng thờ ơ nữa, Trung cộng sắp sữa tiếp thu đất nước chúng ta nay mai. Trong tình thế này bọn chúng không chờ đến năm 2020 theo Hội Nghị Bí Mật Thành Đô 1990 nữa đâu !!!
  Cho nên ngay hôm nay đồng bào ta gồm các Quí vị Nhân sỹ Trí thức, Sinh viên viên Học sinh, Nông dân, Công nhân, Công Dân Cán Chính Nhà nước tiến bộ, các Dân Oan Khiếu kiện, các Trang mạng Điện tử Onlines Cấp tiến, các Bloggers Chiến sỹ Thông tin tư duy mới...hãy vùng lên giựt sập chế độ hiện hành đảng csVN bán nước này xuống, toàn dân cùng bầu chọn những người có tài có đức thành lập một chính quyền mới, thì may ra mới cứu được nước.
  Vì nước VN có một thể chế mới "Trưng Cầu Dân Ý" có sự giám sát của LHQ, do toàn dân bỏ phiếu bầu lên, thì Tầu cộng không có lý do gì đòi nợ và những gì Tầu cộng ký kết với Đảng-Chánh quyền CSVN đều không còn giá trị nữa.
  Toàn dân trong nước đứng lên Đồng Lòng Khởi Nghĩa làm cuộc cách mạng TẨY CHAY ĐCS, thì người Việt hải ngoại mới có lý do yểm trợ tiếp giúp tối đa về vật chất và tinh thần được.
  Đồng thời Liên Hiệp Quốc cùng với Thông điệp mới của 8 nước (G8) hùng mạnh nhất thế giới thật mạnh mẽ, rõ ràng, vừa cổ vũ các dân tộc còn bị áp bức đứng dậy đấu tranh không ngần ngại, vừa cảnh cáo rất nghiêm khắc mọi chế độ áp bức và đàn áp nhân dân.
  Quốc tế mới có lý do can thiệp ngay, khi đảng csVN có hành động đàn áp mạnh bạo với người dân, vì người dân biểu tình chỉ có BIỄU NGỮ và cái miệng HÔ TO không có vũ khí.
  Việt Nam còn hay đã mất ? mà chủ quyền nằm trong tay của Bắc kinh?
  Những bằng chứng cụ thể đảng-chánh quyền đang từng bước thực hiện HỘI NGHỊ BÍ MẬT THÀNH ĐÔ 1990 :
  1) CHỐNG TẦU XÂM LƯỢC với bất cứ hình thức nào là đảng-chánh quyền bắt ĐI TÙ không có lời giải thích và không biết lý do?
  2) Tưởng niệm 74,000 liệt sỹ và nhân dân CHỐNG TẦU XÂM LƯỢC 17/2/1979, 6 tỉnh biên giới phía Bắc, chính quyền CẤM ĐẶT VÒNG HOA không có lời giải thích và không biết lý do?
  3) Tưởng niệm 64 hải quân nhân dân bị TẦU BẮN GIẾT ở Gạc Ma TS không có lệnh bắn trả , đảng-chánh quyền CẤM làm lễ TRI ÂN cũng không có lời giải thích và không biết lý do?
  4) Trái lại đảng-chánh quyền trân trọng xây cất 40 nghĩa trang hoành tráng khang trang và còn khắc ghi đời đời nhớ ơn liệt sỹ Trung quốc trên Đất Nước VIỆT NAM???
  5) Đồng thời đục bỏ, xóa những dấu tích tội ác của TC trên đảo Hoàng-Trường Sa và trên Đất Nước VIỆT NAM???
  6) Đảng-chánh quyền âm thầm ra lịnh chôn dấu cột mốc biên giới Việt Trung???
  Hiện nay đảng-chính quyền csVN đã thực hiện theo Hội Nghị được 4/5 (1990-2013) đoạn đường rồi, chỉ còn 7 năm nữa thôi .
  CƠ HỘI NÀY! HÃY HÀNH ĐỘNG! ĐỪNG THƠ Ơ! VN ĐÃ MẤT LÂM SÀNG RỒI !!!

  bởi: THANH TÂN từ: VN
  11.04.2013 08:44
  cái tay tập cận bình này đúng là tay hiếu chiến chưa ngồi ghế lãnh đạo bao lâu đả tỏ ra tánh côn đồ(chắc cận nên không thấy gì) .
  đảng cộng sản trung quốc nên nhớ rằng.- từ ngàn xưa đến nay VIỆT NAM LUÔN CHIẾN THẮNG trung quốc.
  đả đảo bọn bành trướng trung cộng-VIỆT NAM MUÔN NĂM.
  -TOÀN DÂN VN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI HÃY ĐỒNG LÒNG ĐỨNG LÊN CHỐNG LẠI bọn bành trướng trung cộng- TẨY CHAY NHỮNG GÌ MADE IN china.

  bởi: ca keo từ: miên song nuoc
  11.04.2013 08:04
  Núi liền núi,sông liền sông....và bây giờ biển liền biển. Bên ni biên giới là mình, bên kia biên giới cũng tình quê hương ????!!!!

  bởi: Hoàng hà từ: TQ
  11.04.2013 08:01
  Những nơi nào thuộc về chủ quyền TQ ,thì họ làm chủ nơi đó, họ muốn làm gì thì làm và làm đúng theo luật Quốc tế. Thì có ai muốn can thiệp cũng vô dụng.

  bởi: pham khoi từ: sai gon
  11.04.2013 07:46
  vay do dunng hu doa nua ong tap aneu muon hoa thi dat nuoc chung tui hoa , con neu chien thi thi chung tui ko con cach nao thi chung tui se chien

  bởi: DNCD
  11.04.2013 07:30
  Dan cuop bien da vang kia dang co ten tuong cuop khuyen khich di cuop ca bien cua cac nuoc khac!

  bởi: Người Saigon từ: Nam Việt Nam
  11.04.2013 07:20
  Thôi rồi! Coi như xong! Lão Tập đã tỏ rõ lập trường "xâm lược của Trung Quốc" về Biển Đông rồi cho nên các bác ở Ba Đình Hà Nội cứ từ từ xem film LẠ tiếp nhé!!! Còn đâu "tình đồng chí - môi hở răng lạnh"!!!

  bởi: Táp Cắn Bịnh
  11.04.2013 06:46
  Lưỡi bò ta đã thè ra rồi, môi đã có các đồng chí Việt Nam lo, răng cứ cắn cho thật khỏe vào để hiện đại hóa đất nước của chúng ta.
  Khổ nỗi loài bò chỉ có một hàm răng, có lẽ nên thay lưỡi bò bằng lưỡi cọp, lưỡi sư tử hay lưỡi chó sói thì phù hợp hơn.

  bởi: 2lua từ: hoaky
  11.04.2013 06:01
  The ky 15 chi co tau cua Trung quoc toi tan de ma di xa duoc,vi vay chi co tau trung-quoc di toi Hoang sa+truong sa ma thoi.VN khong co kha nang de di toi hs+ts. boi vi vay hs+ts la cua Trung-Quoc.hs+ts la lanh hai quoc te ,khoang cach voi cac quoc gia khu vuc bien dong la 2,3 tram hai ly Hu hu hu !!

  bởi: Vô danh
  11.04.2013 05:56
  Ngày 8 tháng 4 năm 2013 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ra thăm, làm việc tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), tại đây ông nhấn mạnh: “Đảo Lý Sơn có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, được xem như đảo tiền tiêu, quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa.

  Bộ trưởng đề nghị chính quyền huyện Lý Sơn động viên, khuyến khích ngư dân bám biển, bám ngư trường, vừa làm kinh tế, vừa khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Để Quân Đội chốt ở đất liền bảo vệ đảng.

  bởi: cs la cai do toi bai
  11.04.2013 05:23
  Ngu dan Vn la nhung nguoi dau kho ,lo lang vi bi anh huong den doi song cua ho, con cs VN thi ho dau can phai lo, ho va con chau cua ho co ra bien danh ca dau ma lo, boi vay cs Vn cu vo tu ma huong thu nhung gi TQ thuong cong cho ho.

  bởi: Hùng Dinh từ: Huế
  11.04.2013 05:11
  Thằng cha đi ăn cướp nay lại khuyến khích con mình cũng đi ăn cướp. Chỉ khốn khổ cho cái kiếp làm ngư dân VN: con bị ăn cướp, thằng cha chẳng những không bênh vực con mà lại đi về cùng phe với bọn cướp mới sặc máu chứ. "Ai có thể sai chứ chứ chí Stalin, ĐC Mao không bao giờ sai". Chính câu nói "trứ danh" này của chú mà làm cho bọn con cháu của chú khốn nạn như thế đấy

  bởi: Trần Trí Trung từ: Tp.HCM
  11.04.2013 04:59
  Tập nói Cẩn thận nghe Bình.
  Biển Đông thử thách bá quyền Trung hoa
  Âm mưu lấn chiếm Hoàng sa
  Té ra Hảo hán toàn là lưu manh

  bởi: VT từ: Dong Nai
  11.04.2013 04:37
  Bao giờ người TQ nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh TQ "?

  bởi: NGNX từ: ÚA
  11.04.2013 03:05
  Hành động ngang ngược của ngư dân Trung Cộng dĩ nhiên do nhà nước ấy chống lưng. Đối với những vùng họ tranh chấp chủ quyền, có thể họ ngang tàng nhưng những vùng đã được quy định rõ ràng bởi Liên Hiệp Quốc hay giữa 2 quốc gia họ vẫn ngang nhiên xử sự thiếu Văn hoá như đã xẩy ra giữa Nam Hàn và ngư phủ Trung cộng trước đó.

  bởi: Vô danh
  11.04.2013 02:42
  Đảng và nhà nước CSTQ sẽ nỗ lực hơn nữa để chăm lo cho các bạn ngư dân Việt Nam bị CSVN dụ dỗ ra Hoàng Sa và Trường Sa để làm bia.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  11.04.2013 02:37
  TẬP CẬN BÌNH.Một nhân vật cực kỳ nguy hiểm,ông ta chắc chắn trở nên một lãnh tụ Phát xít,và quân phiệt.Là người thừa hưởng,và phát triển tham vọng bành trướng cuả lớp lãnh tụ CS TQ đi trước,với chủ trương làm giầu,tích lũy,và xây dựng sức mạnh để bành trướng.Dựa trên caí "mặc cảm tự ti TQ" biến nó thành chủ nghiã Dân tộc cực đoan,chắc chắn TCB ko nương tay trên BIỂN ĐÔNG.Tư tưởng này tương đồng với tư tưởng "DÂN TỘC SIÊU ĐẲNG" Thời phát-xít Quốc xã Đức.Tuy nhiên tham vọng cuả TQ có thể đạt được ko?thì chưa chắc,vì một TQ sẽ phaỉ đối đầu với những lân bang,cả TG ko hề ủng hộ tham vọng bành trướng,và ko có đồng minh.Nhưng một VN hèn yếu dưới sự lãnh đạo cuả ĐCS,là mục tiêu TQ triệt hạ trước tiên,Đảng CSTQ ko hề tin một tên đàn em "ăn cháo đaí bát","sớm đầu tối đánh" như ĐCSVN.Và họ rất sợ TQ chơi lá baì Dân chủ ở VN sắp tới,có nghiã rằng TQ sẽ taì trợ cho vấn đề ấy.Những người tranh đấu cho DC đất nước phaỉ tỉnh táo.Chúng ta chống Cộng sản,nhưng ko thể dùng phương tiện TQ như một cứu cánh,phaỉ nhất định ko,vì đó là kẻ thù truyền kiếp cuả cả DT.Sở dĩ điều đó có thể xẩy ra là vì TQ hiện nay đang trên đường Dân chủ,tìm cách xoá dần CNCS,vì rằng một DT 1tỉ 300 triệu dân rất dễ hỗn loạn nếu sơ hở trong caỉ cách.Dân tộc VN luôn ghi nhớ cho dù TQ vẫn CS,hay biến dạng thành một thể chế khác,họ vẫn phaỉ thực hiện âm mưu khuynh đảo TG,và muốn thay thế MỸ.Chúng ta "sẽ chết vì TQ" nếu tin vaò lời họ.

  bởi: Này các đồng chí từ: Saigon
  11.04.2013 02:32
  Thái độ của Tập cận Bình chẳng làm ai ngạc nhiên. Chắc chắn tương lai gần, Tàu sẽ gây áp lực để chiếm trọn quần đảo TS bởi vì Tàu tin rằng đảng CSVN sẽ không dám hy sinh quyền lợi của đảng bảo vệ biển đảo. Tàu chiếm được TS tức là đã làm chủ nửa cái lưỡi bò.
  Mua tàu ngầm, máy bay của Nga chỉ là dịp để các quan chức đảng ta kiếm thêm tiền "bồi dưỡng", tiền "bôi trơn".

  bởi: Oan Khiên
  11.04.2013 02:24
  Nếu Trung Quốc gây chiến đánh Việt Nam lần này thì không còn đường nào khác Việt Nam phải lập liên minh quân sự với các nước trong vùng như Phillipines, Nhật, Ấn, v.v...Chứ không thể nói chuyện như ông tướng cà trớn Nguyễn Chí Vịnh rằng Việt Nam không theo bên này chống bên kia, không liên minh với nước nào chống Trung Quốc, nói kiểu đó chỉ lộ rõ cái điểm yếu hèn của mình để cho chúng nó bắt nạt.

  bởi: LeHang từ: Germany
  11.04.2013 02:18
  Hồi xưa biệt kích của VNCH cũng từng bắc cóc các ngư phủ của CHDCVN đem về VNCH cho họ sống và thấy cái lối tuyên truyền của CHDCVN về VNCH là bịa đặt ra. Sau đó đem họ về trở lại quê quán của họ.

  Việt Nam cũng nên bắt nhưng ngư phủ Trung Cộng đi vào lãnh hải Biển Đông của Việt Nam rồi cho họ xem những hình ảnh xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, dạy cho họ biết Biển Đông từ xưa đến nay là lãnh hải của Việt Nam. Sau đó cho họ 100 Đôla và dặn họ đừng có quay trở lại như thế, sau đó trả cho họ về lại với quê quán của họ.

  Dân Trung Cộng phần lớn là vô học, bị đảng cs Trung Cộng nhồi sọ rồi xử dụng như công cụ, bắt vài trăm tên ngư phủ Trung Cộng rồi giáo dục họ biết lẽ phải còn kịp chán.

  Vấn đề Biển Đông là vấn đề của ngư phủ Việt, phải hội thảo với ngư phủ Việt, hướng dẫn họ cách lùa đuổi tàu đánh cá của Trung Cộng trong lãnh hải kinh tế của Việt Nam. Đừng có nên nghe theo chỉ thị của đảng csvn để rồi cứ bị mất mát, đừng thèm một lời khen của đảng csvn mà cái bụng lại đói, con cái cũng đói theo với cái bằng khen thưởng của đảng csvn.

  Trung Cộng rất sợ sự căng thẳng Biển Đông, bởi vì qua đó Trung Cộng sẽ mất mặt trước thế giới. Do đó trung Cộng muốn leo thang, thì mình cũng leo thang theo, đừng đứng lại, bởi vì thế giới chỉ ủng hộ cho phe yếu khi cùng phải leo thang với kẻ bất lương. Mình cứ chơi cách đó trước tên khủng bố Trung Cộng.

  bởi: Tư Lếu
  11.04.2013 01:53
  Làm thế nào tóm được mấy ngư dân TQ rồi hỏi lại họ rằng có cảm thấy xấu hổ khi ăn trộm cá biển Đông của VN không.
  Hà hà hà một nước TQ khổng lồ, một Tập Cận Bình đường bệ oai phong có vợ đẹp lại đi làm chuyện con nít là xúi ngư dân TQ vào biển người khác bắt trộm cá tôm.

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  11.04.2013 01:50
  VN tỏ ý phản đối hội nghị này và cùng Philippines không tham gia, đó là điều nên làm, vậy mà sao không đăng báo trong nước cho dân chúng biết ? Có cái gì đó hèn hạ với giặc trong chuyện này. Trong lịch sử bảo vệ nước, chưa có một chíng quyền nào hèn như vậy. Nhục quá. Trong khi đó, hàng ngày, báo chí TQ đăng bài bôi nhọ, hù dọa VN, khinh thường người VN. Vậy mà hết toà này tới toà án khác, hùng hổ,bỏ tù dân, bắt dân câm miệng- mà những người dân đó, chính là những người đi đánh giặc cho lũ trùm bịp CS cơm no, bò cưỡi, tham nhũng giầu hơn tỷ phú tư bản.

  bởi: South China Sea
  11.04.2013 01:34
  Người Việt luôn khoe là dân Việt từ thời xa xưa sống gần biễn, giõi nghề biễn, nhưng sự thực như thế nào? Tôi xin trích vài đoạn từ bài đăng trên báo chí VN có tua đề là “Người Việt thiếu tư duy biển” ( http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=114&CategoryID=7&News=3800 ) “Sự cởi mở đưa đến tinh thần sẵn sàng mạo hiểm khám phá và tới khát vọng làm giàu. Ngược lại, tác phong nông nghiệp là bám đất, đủng đỉnh, cầu an, “đủ ăn là được”. Cho nên, không phải ngẫu nhiên mà văn hóa nông nghiệp ít có đóng góp gì cho phát triển, trong khi tư duy biển là một tâm lý rất có lợi cho sự giàu mạnh của dân tộc. Nhưng người Việt từ xưa đến nay đã không có được tâm lý đó….Tiến sĩ khảo cổ Nguyễn Thị Hậu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP. HCM, cho rằng từ sâu xa trong cõi vô thức của dân tộc, người Việt đã sợ biển, “né” biển:“Nghề đánh bắt cá hay cư dân sống trên sông nước chỉ có trong cổ tích với những nhân vật như Trương Chi, Chử Đồng Tử… luôn có vị thế xã hội thấp kém hơn người, nghề khác; biểu hiện bằng những mối tình với tầng lớp trên là tiểu thư con quan, công chúa con vua. Người Việt cũng hay nói “tấc đất tấc vàng”, “rừng vàng biển bạc”, với hàm ý đất đai có giá trị cao nhất, cần giữ chặt không xa rời…..
  Cha ông ta, đã đành không phải là những “con sói biển” như dân Viking hay người bán đảo Iberia, nhưng thực sự chỉ tận dụng biển để đánh bắt cá, và do hạn chế về phương tiện nên cũng chỉ đánh bắt ven bờ. Nhà nghiên cứu cổ sử Trung Quốc và Việt Nam, ông Phạm Hoàng Quân, cho hay: “Dân mình xưa ỷ vào đất liền để làm ăn, ít nghĩ tới đi biển, càng không có sự đầu tư, nghiên cứu về kỹ thuật đóng tàu thuyền. Cho tới thời nhà Nguyễn, tuyến đường hàng hải chủ yếu của ta vẫn là dọc theo bờ biển Việt Nam – Trung Quốc, không đi xa hơn được”.Nói về hoạt động buôn bán qua đường biển, ông Quân bảo: “Việt Nam không có truyền thống đi buôn đường xa, chủ động dùng tàu thuyền đưa hàng ra nước ngoài giao dịch. Chỉ có thương nhân nước ngoài đến xứ ta thôi, như ở cảng Phố Hiến, Hội An… Chủ yếu người Việt buôn bán nội địa, sử dụng đường sông”. Nhưng ngay cả đi trên sông thì tàu thuyền của Việt Nam cũng nhỏ bé (có thể do các sông của Việt Nam nhỏ và ít hiểm trở) và không đổi mới gì về kỹ thuật, trải suốt hàng trăm năm....
  Kể từ khi Nguyễn Hoàng tiến hành công cuộc “mang gươm đi mở cõi”, vì sinh kế, người Việt mới có ý thức khai thác biển hơn. Theo Giáo sư Cao Xuân Phổ, cũng từ đó, Việt Nam mới bắt tay xây dựng những đội hải thuyền. Song nghề nông trồng lúa nước vẫn cứ là ngành sản xuất chính ở vùng đất mới. Kỹ thuật đóng tàu thuyền vẫn không có bước cải tiến nào. (Nếu đi sâu hơn nữa thì vấn đề này còn liên quan tới sự yếu kém trong hoạt động nghiên cứu và lưu trữ tài liệu của người đi trước để người đi sau học hỏi. Học giả Phạm Hoàng Quân cho biết những ghi chép mà sử sách để lại về nghề đóng tàu rất sơ sài, gần như toàn là mô tả bằng lời, không tranh vẽ, không mô hình, không thông số…)….
  ” Bài mô tã về tàu thuyền cũa VN là đúng với mô tã cũa những ông quan nhà Thanh đi sứ sang VN và được phía VN đưa về TQ bằng tàu VN. Theo những ông quan nầy kễ lại thì tàu đi biễn tốt nhất cũa VN là “tàu đõ”. Tàu này chạy rất chậm, mỗi ngày chĩ đi được nhiều lắm là khoãng 30km. Tàu đõ chạy cập bờ biễn VN, không có khã năng chạy xa bờ!

  bởi: canhtan từ: Sài Gòn
  11.04.2013 01:31
  Trước sau gì củng xãy ra chiến tranh.Nhìn mặt ÔNG TẬP này rất hiếu chiến,củng một phần lòng dân tộc tự tôn của TQ quá cao? Đây là sự bắt buộc lảnh đạo TQ ,phải trả giá,do họ nói không sự thật,những đồ đi ĂN CẮP,ĂN CƯỚP của nước khác.Lảnh đạo chính phủ cho là của họ.Bây giờ họ phải làm vừa lòng dân họ...?TQ họ sẽ lún sâu vào sai trái của mình.Một là họ làm chủ thế giới này,còn không lảnh đạo cộng sản TQ sẽ sụp đỗ.Vì lúc ấy Thế Giới họ thức tỉnh,đoàn kết lại.

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng từ: Yêu Nước Nhưng Đ.iu.Đ
  11.04.2013 01:22
  Cứ cho phát hình trên Ti Vi các em nhỏ, các cô gái Việt, cầm cờ có 6 ngôi sao, như khi đón tiếp Hoàng tử Tập, trước khi trở thành Hoàng đế xứ Chệt. Thì có chi phải ầm ỉ. Phải không Thập Tứ Đại Thiên Lôi?

  bởi: LT từ: USA
  11.04.2013 01:14
  Ông Tập Cận Bình muốn nói gì thì nói chúng tôi không cần biết. Vì đó là trách nhiệm của ông với dân của ông. Nhưng nhận đây tôi cũng xin nhắc để ông Tập rõ. Chúng tôi đã thu thập được tất cả 110 tấm bản đồ Trung Hoa từ đời nhà Thanh đến đời Khang, Lương, trong đó có hơn 7 tấm đo chính quyền Tưởng giới Thạch xuất bản( Nam Kinh) thì biển giới nướcTrung Hoa Dân Quốc chỉ có đến Đảo Hải Nam. Bởi vậy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam đấy ông ạ. Từ năm 1974 những người tiền nhiệm của ông cũng là "đồng chí" của những đồng chí cộng sản Việt Nam đã cướp trắng trợn của chúng tôi về làm của mình. Bây giờ Hòn đảo Phú Lâm được các ông đặt làm thủ phủ cái Tam Sa tỉnh ăn cướp đó xin ông đừng nói dối với nhân dân Tầu là Hoàng Sa là của Tầu nữa nhé. Nói như thế mất thể diện của vị chủ tịch nước Tầu lắm. Tôi trình bày thế với ông bởi vì tôi biết những nhà lãnh đạo ở đất nước chúng tôi chỉ mạnh bạo xó bếp thôi, họ vẫn coi các ông là Tần Thủy Hoàng, là Thái Thú đời Hán xưa. Nhưng nhân dân Việt Nam chúng tôi thì không bao giờ coi các ông như vậy. Chính vì thế tôi kính mong ông chủ tịch họ Tập hiểu cho rằng khi mà lũ dân đen chúng tôi đã nhất tề đứng dạy thì ngay cả đỉnh Hy Mã Lập Sơn cũng phải đổ chứ chẳng nói chơi đâu! Kính ông!

  bởi: Vô danh
  11.04.2013 01:08
  Tập Cận Bình cũng rất mong muốn song hành khắng khít với Putin, Nga để tạo trật tự thế giới mới mà họ thất bại trước đây với cái bánh vẽ " Thế Giới Đại Đồng" dự kiến cho Liên Xô và Trung Cộng lãnh đạo. Tập và Putin hiện đang cố gắng bành trướng khối BRICS song đã có dấu hiệu đổ vỡ nhân buổi hội họp thường niên vừa qua ở Nam Phi (South Africa).

  bởi: Lời quan chức ta
  11.04.2013 01:04
  Đồng chí TBT Nguyễn phú trọng : "biển đông không có gì mới", tàu Bình minh tình cờ bị đứt cáp chứ không phải TQ cố ý, biểu tình chống TQ chỉ làm TQ có cớ đánh ta, may mắn cho ta có nước bạn đồng chí hướng ngay bên cạnh.