Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi giải quyết những thách thức của Đảng Cộng sản

  Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đọc diễn văn tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18, 8/11/12
  Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đọc diễn văn tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18, 8/11/12
  Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi Đảng Cộng sản cầm quyền chống tham nhũng và tăng cường công tác quản lý để ngăn chặn tình trạng tan rã trong khi Trung Quốc tiếp tục tiến lên con đường phát triển kinh tế.

  Ông Hồ Cẩm Đào đã đọc bài phát biểu quan trọng tại Bắc Kinh hôm thứ Năm tại Đại hội Đảng sẽ giới thiệu thành phần lãnh đạo mới. Phát biểu trước hơn 2000 đại biểu từ khắp nước, Chủ tịch kêu gọi nỗ lực hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của Trung Quốc và xây dựng nước này thành một cường quốc hàng hải. Song, ông cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại hòa bình.

  Ông nói Trung Quốc đại lục và Đài Loan nên thiết lập những cơ chế xây dựng lòng tin về an ninh quân sự và đạt được một hòa ước thông qua tham vấn. Ông nhắc lại rằng Trung Quốc phản đối bất cứ động thái nào đòi độc lập cho hòn đảo này. Bắc Kinh khẳng định đảo tự trị Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc dù đã hơn 60 năm ly khai khỏi đại lục.

  Phát biểu về tương lai của Đảng, ông Hồ Cẩm Đào nói Trung Quốc sẽ cải cách cơ cấu chính trị của mình để trở nên toàn diện và dân chủ hơn, nhưng Trung Quốc sẽ không sao chép bất cứ hệ thống chính trị kiểu phương Tây nào.

  Trong đại hội kéo dài một tuần, chủ tịch nước sắp mãn nhiệm của Trung Quốc dự kiến sẽ bàn giao quyền lãnh đạo đảng cho ngưởi kế nhiệm là phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người sẽ nắm chức chủ tịch nước vào tháng Ba.

  Các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ phải đối mặt sự căm hận chưa từng thấy của công chúng trước tình trạng tham nhũng ngày càng tồi tệ, những vấn đề về môi trường và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.

  Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã không đề cập cụ thể đến vụ bê bối gần đây liên quan đến những chính trị gia cao cấp, nhưng ông nói đảng "phải đảm bảo tất cả đều bình đẳng trước pháp luật."

  Cựu đồng minh thân cận của ông, ông Bạc Hy Lai, đã bị cáo buộc nhận những khoản hối lộ khổng lồ và bao che cho vợ có dính líu tới vụ giết một doanh nhân người Anh. Vụ việc đã bóc trần tình trạng tham nhũng và rạn nứt trong hàng ngũ lãnh đạo chóp bu của đảng cầm quyền.

  Bài phát biểu 90 phút của ông Hồ cũng nhấn mạnh vào sự cần thiết phải có một mô hình tăng trưởng kinh tế mới ở Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại sau nhiều thập kỷ của tăng trưởng nhanh chóng. Ông nói sự phát triển của Trung Quốc nên " cân bằng, hài hòa, và bền vững hơn nữa."

  Khu vực xung quanh Đại lễ đường Nhân dân của Trung Quốc, nơi Đại hội đang diễn ra, được siết chặt an ninh để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Nhưng một cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Hồng Kông hôm thứ Năm và các nhà hoạt động đòi cải cách chính trị ở Trung Quốc.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: BT
  09.11.2012 22:20
  Thach thuc nguy co gay nguy hiem nhat voi TQ trong thoi gian toi la lam sao bo duoc long tham co huu cua nguoi Han, song than thien bo hung hang hieu chien phat xit moi, ton trong cong phap quoc te ve chu quyen bien, tra lai cac dao o HS, TS ma TQ cuong chiem bang suc nuoc dong dan nhat the gioi ve VN. Con khong, nuoc TQ se bi ca Thoi gioi lam cho sup va dat bi chia ra thanh 7 nuoc nhu cuoi Dong chu liet quoc!?

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 21:45
  Tăng cường công tác quản lý để ngăn chận sự tan rã trong nội bộ đảng bằng nghị quyết trung ương 4 ? Cách thức tham nhũng của đảng phải được chỉnh lại cho kín đáo và tinh vi hơn ?

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 21:21
  Nguy hiểm hơn nằm chung lồng với RẮN HỔ MANG..

  bởi: bai toan cong san
  09.11.2012 21:21
  O doi cai quan trong nien tin. Cong san tau viet da sup do niem tin mo cua lam an mua ban the gioi tu do 30 nam truoc. Hom nay hoc duoc kinh nghiem an o song phat trien tu do. Toi hoi ban co muon duoc tu do khong? Ban tra loi muon . Ban dem dang cong san rut em thua dep bao ve gia dinh. Tat ca tu do dan lam chu phap luat can bang.

  bởi: Trần Chư từ: tp Hồ Chí Minh
  09.11.2012 20:51
  Ở Việt Nam cũng như Trung Quốc ,nạn tham nhũng đã và đang hoành hành khắp nơi và ngày càng táo tợn hơn , tinh vi hơn .
  Ở các nước này , dân thường là khổ nhất !