Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Chống tham nhũng: Làm sao cho hiệu quả?

  x
  Gần đây, ở Việt Nam báo chí lại làm ồn về phong trào chống tham nhũng.

  Thật ra, đó cũng là chuyện... thường ngày ở huyện. Lâu nay vẫn thế. Lâu lâu đảng và chính quyền Việt Nam lại phát động các chiến dịch chống tham nhũng, và nói chung, lần nào họ cũng thành công về…cơ bản; để sau đó, họ lại có dịp tung ra chiến dịch khác và lại có dịp báo cáo là đã thành công, nếu không về “cơ bản” thì cũng “bước đầu”.

  Tuy nhiên, lần này thì tiếng ồn về việc chống tham nhũng coi bộ lớn hơn những lần trước. Thứ nhất, nó ồn ở sự kiện Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng và chống tham nhũng trực thuộc Bộ chính trị (nhưng người ta lại không giải thích gì về sự tồn tại của một Ban chỉ đạo cùng tên đã được Quốc hội thông qua ngày 29 tháng 10 năm 2005, trong đó ghi rõ Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng là do Thủ tướng cầm đầu! Nếu có sự hoán chuyển về cơ quan cầm đầu thì trên nguyên tắc, nó phải được Quốc Hội thông quan, nhưng Quốc Hội, đến nay, hoàn toàn không bàn gì đến chuyện ấy). Thứ hai, nó càng ồn hơn do các vụ bắt bớ các quan chức cao cấp trong ngành ngân hàng với lý do lạm dụng công quỹ và làm việc sai nguyên tắc tài chính. Thứ ba, rải rác trên báo chí, người ta cho đăng tải một số bài liên quan đến việc phòng chống tham nhũng ở…những nơi khác.

  Ví dụ, về việc chính phủ Thái Lan kêu gọi dân chúng tham gia chống tham nhũng. Chống bằng cách nào? Bằng cách tích cực tố cáo tham nhũng với chính phủ. Để giúp việc tố cáo ấy được nhanh chóng và hiệu quả, chính phủ Thái Lan chủ trương (a) thành lập các dường dây nóng; (b) đặt các thùng thư ở các nơi công cộng; và (c) lập các trang mạng để mọi người đều có thể gửi đơn tố cáo thẳng đến văn phòng Thủ tướng. Cần chú ý: về các biện pháp chống tham nhũng ở Thái Lan, các phóng viên chỉ tường thuật chứ không ai dám đề nghị là nên được áp dụng ở Việt Nam. Còn chính quyền Việt Nam thì im lặng.

  Thật ra, không ai bảo đảm hai biện pháp phòng và chống tham nhũng ở Việt Nam và ở Thái Lan đều có hiệu quả hoặc biện pháp nào tốt hơn biện pháp nào. Việt Nam thì chọn biện pháp phòng và chống từ trên xuống. Cái gọi là “trên” ấy, thoạt đầu nằm trong tay Thủ tướng; sau, có vẻ như người ta muốn nâng cấp lên Bộ chính trị, cao hơn phủ Thủ tướng. Ở Thái Lan, người ta chọn biện pháp từ dưới lên: chính dân chúng, những người thấp cổ bé miệng, đóng vai trò chủ đạo trong việc tố cáo, qua đó, một mặt, vạch trần; mặt khác, ngăn chận tham nhũng.
  Cả hai biện pháp ấy đều bất cập.

  Sự bất cập của biện pháp trên thì đã rõ: người ta vừa đá bóng vừa thổi còi. Ở Việt Nam, lâu nay nhiều người đã nói nhiều đến sự giàu có một cách bất bình thường của gia đình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sự giàu có ấy đến từ đâu? Chắc chắn không phải từ lương hay bất cứ một nguồn thu nhập hợp pháp và chính đáng nào cả. Mà không phải chỉ có Nguyễn Tấn Dũng. Hầu như người nào trong nhóm lãnh đạo cao cấp nhất của đảng và chính phủ cũng đều cực kỳ giàu có. Hiện tượng tương tự cũng từng được thấy ở Trung Quốc qua vụ án Bạc Hy Lai. Bây giờ, giao cho những người như thế nhiệm vụ chính trong việc phòng và chống tham nhũng, làm sao có tin cậy được? Cuối cùng, như cái điều mọi người đã từng nhìn thấy trong suốt nhiều năm qua: chỉ có những cán bộ nho nhỏ, cấp phường hay cấp xã, là bị bắt về tội tham nhũng. Còn những cán bộ cao cấp, ngay cả khi bị các công ty và chính phủ ngoại quốc nêu đích danh về việc nhận hối lộ, người ta cũng tảng lờ với lý do “để tìm thêm chứng cứ”. “Chứng cứ” ấy không bao giờ có; thậm chí, việc tìm kiếm cũng không bao giờ thực sự bắt đầu.

  Việc tố cáo tham nhũng từ dưới lên, cũng vậy, cũng chỉ thành công với điều kiện: chính phủ, ở những cấp cao nhất, phải trong sạch. Bởi, nếu đơn tố cáo đến văn phòng Thủ tướng, nhưng văn phòng Thủ tướng lại bao che cho những con cá mập lớn nhất thì sao? Thì, không những việc tố cáo không có kết quả gì mà người tố cáo có thể mang họa, có khi đến mất mạng không chừng.

  Cả hai biện pháp phòng chống tham nhũng nêu trên, muốn có hiệu quả, cần thêm biện pháp thứ ba: theo chiều ngang, với sự tham gia của Quốc Hội, của tư pháp, của xã hội dân sự và của các cơ quan truyền thông. Các tổ chức này không những đóng vai trò phát hiện và tố cáo tham nhũng mà còn theo dõi việc chống tham nhũng của chính phủ và bảo vệ những người tố cáo tham nhũng.

  Tuy nhiên, tất cả các tổ chức này chỉ có thể thực hiện được sứ mệnh của họ với một điều kiện: độc lập. Đây chính là mấu chốt của vấn đề. Bởi, không độc lập, họ sẽ chẳng làm được gì cả, ngoài việc vâng lệnh những kẻ có chức quyền, nghĩa là, thành thực mà nói, những người tham nhũng nhất.

  Ở Việt Nam, ai cũng biết, tất cả các tổ chức trên đều nằm hết trong tay của đảng. Vậy thì, một, ai sẽ tố cáo tham nhũng; hai, ai sẽ bảo vệ những người tố cáo ấy, nếu có; ba, ai sẽ kiểm tra việc xử lý các vụ tham nhũng? Câu trả lời đã rõ ràng: Không có ai cả.

  Không thể không nghĩ đến vụ án nhà báo Hoàng Khương (Nguyễn Văn Khương) vừa mới xảy ra. Là phóng viên báo Tuổi Trẻ, Hoàng Khương viết loạt bài phóng sự về nạn tham nhũng của công an. Để có tài liệu và chứng cứ, ông tham gia vào một vụ hối lộ 15 triệu đồng (750 đô la) cho cảnh sát giao thông. Sau đó, ông viết bài đăng trên báo Tuổi Trẻ. Nhưng bài viết ấy lại trở thành chứng cứ để công an bắt ông về tội hối lộ. Đầu năm 2012, ông bị bắt. Trong phiên tòa diễn ra trong hai ngày 6 và 7 tháng 9, ông bị kết án 4 năm tù giam. Trong khi đó, hai công an nhận tiền hối lộ của ông chỉ bị 5 năm tù.

  Nhân vụ án Hoàng Khương, nhà báo Minh Diện nhớ lại một việc liên quan đến bản thân ông cách đây 14 năm: Năm 1998, ông có bằng chứng cho thấy Ngân hàng Việt Hoa cấu kết với Công ty xuất nhập khẩu Tổng hợp Long An tham nhũng hàng trăm tỉ đồng và gần 90 triệu đô la Mỹ. Ông muốn xác minh các tài liệu ấy nên đến trụ sở Ngân hàng Việt Hoa, xin gặp Ban giám đốc. Không ai tiếp ông cả. Nhưng ngay sau đó, một cán bộ cao cấp trong Ủy ban an ninh của Quốc Hội liên lạc với ông và yêu cầu ông từ bỏ ý định điều tra vụ tham nhũng ấy. Chưa hết. Mấy ngày sau, Đào Duy Quát, Phó Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương kịch liệt lên án ông trong buổi giao ban hàng tuần của báo giới. Rồi tổng biên tập báo Tiền Phong, nơi Minh Diện đang làm việc, khiển trách ông và yêu cầu ông ngưng ngay mọi việc điều tra. Trước những áp lực nặng nề từ trên xuống dưới như vậy, nhà báo Minh Diện không những không thể tiếp tục điều tra vụ tham nhũng mà còn bị “treo bút”.

  Từ kinh nghiệm của hai nhà báo Hoàng Khương và Minh Diện, ai còn dám chống tham nhũng nữa?

  Và cũng từ đấy, người ta có thể tiên đoán ngay kết quả của các chiến dịch phòng và chống tham nhũng với những Ban này Ban nọ mà giới lãnh đạo Việt Nam đã hoặc đang thành lập.

   * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Truong Khoa từ: Hoa Ky
  01.10.2012 03:00
  Vietnammemyeu tu Cananda ...tai sao da song o nuoc ngoai ma khong MO MANG TRI TUE .chi co DIEN moi noi lanh dao NGHEO.Tai sao DANG CONG SAN VIET NAM ,TRUNG QUOC tham nhung qua DA MAN ,Bon ho tham nhung cung BANG DANG nen cam khong cho BAO CHI hay LUAT PHAP trung tri.thi goi la CHONG THAM NHUNG CAI GI.O MY TONG THONG hay la ai di NUA lam sai se bi LUAT PHAP ,trung tri ,BAO CHI chi trich .con o TRUNG QUOC co dam dua HO CAM DAO .ON GIA BAO neu sai co AI DAM DUA RA tri toi KHONG ,nhu VIET NAM THU TUONG ,CHU TICH NUOC hay nhung ke co chuc QUYEN co ai DAM NOI ,chu dung NOI LA TRUNG TRI .chuyen do khong bao gio co O CAC NUOC DOC TAI...noi cho VIETNAMMENYEU tu CANADA biet ,toi khong phai noi het toan bo DANG CONG SAN nhung CAN BO LIEM CHINH bi ve VUON HET roi ,vi khong co loi cho BANG DANG HIEN GIO .VI can tro viec lam SAI TRAI CUA DANG va HE THONG THAM NHUNG DAY CHUYEN tu tren xuong duoi.THAM CHI HO CUNG CHANG duoc coi ra gi cA .

  bởi: Dân Việt từ: Việt Nam
  30.09.2012 20:06
  Bài viết rất hay. Tham nhũng ở VN không bao giờ hết khi nào còn đảng cs độc quyền này. Tham nhũng từ trên cao xuống và chỉ có những đảng viên mới có thể tham nhũng. Người ta tranh đua vào đảng chỉ duy nhất một mục đích là kiếm chức vụ rồi để tham nhũng vơ vét tiền của dân vào túi gia đình và dòng họ mình.
  Không có dân chủ thì chắc chắn còn đất cho tham nhũng sống.
  Than ôi người dân VN không làm gì được nữa!!!

  bởi: Thu loi từ: VN
  21.09.2012 21:08
  Khi khong co giam sat cua toan xa hoi, cua moi nguoi dan. Dac biet cua tat ca cac kenh thong tin (nha nuoc va tu nhan) thi lam sao chong tham nhung?

  bởi: An danh từ: Thua Thien Hue
  16.09.2012 17:17
  Cac bai bao cua bac qua hay ,bai nao toi cung thich xin cam on bac Nguyen Hung Quoc.

  bởi: Nguyễn hoàng từ: vinh vn
  15.09.2012 20:55
  Xã hội Việt Nam đã là một "xã hội Tham nhũng" rồi chông thế nào được

  bởi: NY từ: ga
  15.09.2012 03:46
  kho cai la la cac tay to mat bu cung la nhun tay sung xo bon rut hut xach roi lay dau ma chong voi ca do chu ni chan qua o noi nua kakakaakak

  bởi: NY từ: GA
  15.09.2012 03:42
  chong cai gi ma chong voi do .moi ra chieu 750 $ da bi tom gon do chieu nay la hu hieu nhat nhun bi dat cho mot gay go 4 cuong lich do cai nay la gian mat truoc do nhe .con tiep theo nua la dua cot do nhe akkakakaakaka cac bac cu chong mat coi di cu ngo ngoe la dap cho mot gay o gay xuong song moi la la do chu kakakakaka

  bởi: vo danh
  13.09.2012 13:55
  Cái sách lược "Dùng mỡ nó để ráng nó" thường được CS áp dụng cho kẽ thù của chúng,và chính đồng bào của chúng.Tiền thuế thu được của dân đã được chúng dùng nuôi dưỡng bộ máy đàn áp,tuyên truyền dối trá,bóc lột(thể hiện qua các chính sách cải cách ruộng đất,đánh tư sản,đổi tiền,móc ngoặc...).Mọi ý kiến phản biện nói lên sự thật ,vạch trần tội ác của bọn chúng đều bị chúng dùng những thủ đoạn độc ác,gian manh,đê tiện để triệt tiêu từ trong trứng nước.Chúng hô hào bảo vệ Độc Lập,Dân chủ,tự do báo chí... nhưng chúng không làm .Vậy thì cái việc ký kết vào những công ước quốc tế của LHQ nó có giá trị gì? Bởi vì không ai có quyền kiểm soát ,thực thi pháp luật đối với chúng.

  bởi: vua tham nhũng từ: saigonxua
  13.09.2012 11:47
  Nói đến tham nhũng thì quốc gia nào cũng có không ít thì nhiều. Dựa theo tài liệu của (Worldwide Corruption Perceptions ranking of countries
  published by Transparency International )
  Bắc Hàn đứng hàng đầu (181) Việt Nam (112) và thấp nhất là New Zealand (9.5) Tham nhũng càng cao thì quốc gia chậm phát triển, kinh tế khó khăn và xả hội băng hoại. Đây là những hoàn cảnh mà Việt Nam đang đương đầu và đối phó. Tham nhũng có nhiều loại và hai loại được phổ biến nhất ở VN là biển lận, và gia đình trị hay đảng trị. Trên thế giới hiện tại còn lại 5 quốc gia theo chủ nghĩa CS và tất cả đều có số điễm tham nhũng rất cao. Một điều rất khác lạ là tham nhũng ở những quốc gia CS không giống tham nhũng với những quốc gia không CS. Tham nhũng là tham nhũng tại sao lại có chuyện khác nhau? Như ở Bắc Hàn hơn 75% dân chúng không đủ ăn thì tiền đâu mà đóng thuế cho ĐCSBH số còn lại là thành phần đãng viên va quân đội là thành phần được miễn thuế như vậy tiền đâu mà ĐCSBH lo cho quốc gia? Bởi vì dân quá nghèo không dựa vào được cho nên ĐCSBH đả biến thành một công ty thương mãi. Như cho thuê đất, xuất khẩu nhân công, mời đầu tư kỷ nghệ, hoặc vay tiền thế giới. ĐCSVN cũng không khác gì. Ở VN khoảng 70% dân chúng làm việc dưới 5 triệu đồng một tháng ( 2012 quốc hội đả đồng ý miễn thuế cho những thành phần làm dưới 5 triệu/ tháng) Như vậy ĐCSVN cũng không thể dựa vào tiền thuế nhân dân để phát triển xứ sở. Số đại gia còn lại thì đa số là con ông cháu cha. ĐCSVN có thể nói là một đại xí nghiệp lớn nhất VN. Đãng dùng tài nguyên quốc gia để kinh doanh tài chánh ở trong tay Đãng không bao giờ công bố, lời thì đãng chia lổ thì đi xin viện trợ. Thĩnh thoảng Đãng cho thằng dân một tí để không ồn ào. Như vậy nói CS tham nhũng thì không đúng vì họ đâu có lấy tiền người dân ( trừ những tiền trà nước) Mục tiêu của đãng là lợi dụng tài nguyên của quốc gia đem bán để chia chác cho nên chiêu bài chống tham nhũng chỉ là hình thức che đậy cho hành động ăn cướp của ĐÃNG.

  bởi: Vô danh
  13.09.2012 09:25
  Bọn gian ác có bao giờ làm thiện -Kẽ tham lam chịu chia xớt cho ai -Đời dối trá có gì hơn sự thật -Đừng chết lặng khi hơi còn đang thở .

  bởi: Người có đuôi
  13.09.2012 05:51
  Chống tham nhũng tức là chống đảng CSVN

  bởi: Dế Mèn từ: VN
  12.09.2012 20:46
  Thật khó để thay đổi tư duy của người dân, là một chế độ đã chìm ngập quá sâu vào tệ nạn tham nhũng, lại có thể thoát ra và trở nên trong sạch, trở nên hiệu quả trong việc điều hành nhà nước. Kinh nghiệm lịch sử của VN và của cả thế giới, từ xưa đến nay đều cho thấy tham nhũng luôn luôn là dấu hiệu của sự suy đồi, tàn lụi của một thể chế chính trị không còn hợp thời. Để rồi thể chế chính trị tồi tàn đó sẽ được thay thế bằng một nền chính trị tiến bộ, lành mạnh hơn.

  Do vậy, việc đảng CS Việt Nam "nêu quyết tâm" bài trừ tham nhũng bằng những "biện pháp khơi khơi" như hiện nay thì cũng chỉ là những trò mị dân nhạt phèo, rẻ rúng dư luận quần chúng; sẽ chẳng đạt cái kết quả gì cho cam và sự việc vẫn đâu sẽ cứ vào đấy. Tình trạng XH sẽ càng lúc càng tệ hơn, quẫn bách, cho đến khi tự kết thúc, hoặc bị thay thế.

  Muốn chống tham nhũng, trước hết cần một chính phủ trong sạch và có năng lực. Kế đó, phải xây dựng được một thể chế đa nguyên dân chủ, pháp trị, phù hợp hơn với thời đại, với trình độ dân trí và với nhu cầu phát triển của đất nước. Đảng CS có thể lấy đâu ra những con người để có thể cải tổ xã hội?

  bởi: Hà Văn từ: Hà Nội
  12.09.2012 20:01
  Muốn chống tham nhũng có hiệu quả phải làm một cuộc cách mạng long trời lở đất theo kiểu cuộc cách mang văn hóa của Trung Hoa hay cuộc cài cách ruộng đất ở xứ ta , nghĩa là lôi các quan chức có nhà cao cửa rộng, có cuộc sống xa hoa ra đấu tố thẳng tay không khoan nhượng, " thắp đèn cho sáng ba gian, lôi mi ra giữa đình làng đêm nay ". Nếu tham ô nặng thì tử hình, nếu nhẹ thì cách chức cho về vườn. Không đánh trống bỏ dùi, phong trào phải duy trì mạnh mẽ thường xuyên rộng khắp. Làm được vậy, tôi tin sẽ sạch tham nhũng ngay. Tại sao những sách lược hay ho ấy của bác Mao, bác Hồ các quan lãnh đạo đất nước ta bây giờ không biết học?
  Trả lời

  bởi: Duy từ: VN
  13.09.2012 11:10
  Chẵng lẽ lôi ta ra đấu tố chính ta !

  bởi: Nhat từ: Uc
  12.09.2012 07:46
  Chống tham nhũng ở Việt nam!?!Thủ tướng VN tay phải chỉ đạo tham nhũng,tay trái chỉ đạo chống tham nhũng.Long Hổ song đấu,hai tay soắn vào nhau=Bó tay.

  bởi: Lê Bình Nam
  12.09.2012 04:30
  Dân không biết, vì không có tự do báo chí, ngôn luận và hội họp. Dân không thể bàn, vì không có chính đảng mà mình yêu chuộng để bày tỏ quan điểm ý kiến quản trị đất nước của mình. Dân không thể kiểm tra vì không có nền tư pháp độc lập. Dưới một chế độ độc tài toàn trị như cs VN hiện nay, đảng cs VN lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, nhưng không chịu trách nhiện toàn diện và tuyệt đối, dân không biết nên dân không thể bàn và không thể kiểm tra thì việc chống tham nhũng là vô phương. Tham nhũng là con đẻ của mọi chế độ độc tài toàn trị. Chống tham nhũng hiển nhiên là chống cái cơ chế đẻ ra nó. Chống tham nhũng là chống chế độ độc tài toàn trị. Những việc cần làn ngay để chống tham nhũng:
  1. Ban hành luật tự do báo chí.
  2.Tuyên bố bỏ điều 4 hiến pháp.
  3 Luật hoá đảng lãnh đạo.
  4. Ban hành quy chế chính đảng.
  5. Bầu cử quốc hội tự do, sửa đổi hiến pháp tôn trọng tuyệt đối nguyên tắc " Mọi sinh sinh ra đều được quyền bình đẳng". Quân đội chỉ có nhiệm vụ duy nhất: bảo vệ Tổ Quốc. Cảnh sát chỉ có nhiệm vụ duy nhất: bảo vệ sự an toàn của dân.
  Chỉ một nước Việt Nam văn minh Tự Do Dân Chủ Hiến Định Pháp Trị mới không những chống được tham nhũng mà còn phát huy được nội lực tổng hợp, được sự ủng hộ của lân bang và loài người văn minh, bảo tồn nòi giống trước mọi con sói xâm lược. Một Đất Nước văn minh mới đẻ ra những công dân lớn, với nhân cách lớn, tài trí cao với viễn kiến xa rộng. Việt Nam có thừa khả năng để trở thành cường quốc như mọi quốc gia khác, một khi tham nhũng được tuyệt trị.

  bởi: Người Dân VN
  12.09.2012 03:10
  Cách nay không lâu, nguyên TBT LKP kể chuyện "TBT không nhận hối lộ" trên báo Tuổi Trẻ: một đảng viên đến thăm TBT và cố ý "để quên" phong bì có 10 ngàn USD. TBT đã sai tài xế đem trả lại. Phóng viên TT hỏi thêm "Rồi người đảng viên hối lộ đó có bị gì không?" và TBT LKP đã trả lời "Chỉ nhắc nhở đừng làm như thế nữa thôi...chẳng lẽ mình lại nặng tay với anh em trong nhà?"(?!). Ngoài ra nguyên Chủ Tịch NMT cũng đã từng nói "VN làm gì có tham nhũng...chỉ có các đồng chí mượn tiền nhưng quên trả nên vẫn thích mượn...thêm thôi"(?!). Lãnh đạo đảng ta mà còn thế này thì làm sao để chống hối lộ, tham nhũng đây...hả các đồng chí?

  bởi: Vô danh
  12.09.2012 00:56
  Chống tham nhũng: Làm sao cho hiệu quả? ông quốc lại vẽ đường hưu chạy rồi cứ để cho nó tham nhũng thật nhiều vào thì mới mau sụp đổ chứ vẽ đường làm gì?

  bởi: Dân BếnTre.
  11.09.2012 19:10
  Tham nhũng&hối lộ- Nhà cầm quyền VNCS luôn phủ nhận!. Vấn nạn Securency ,liên quan đến khoản tiền phi pháp hàng chục triệu Úc Kim, là một minh chứng. Chánh quyền Úc truy tố những người Úc vi phạm,nhưng bạo quyền CHXHCN/VN thì không,vì theo họ,đảng viên CS được quyền làm mọi thứ,kể cả lấy tài sản của người dân và quốc gia!.
  Trả lời

  bởi: Người Dân VN
  12.09.2012 02:48
  Tham nhũng, hối lộ chưa đủ, quan chức đảng ta còn đem cả phái đòan ra ngọai quốc mua dâm (?!). Theo BBC "Ông Gary Power, giám đốc kỹ thuật của Securency, gặp một đoàn gồm 10 đến 12 viên chức Việt Nam, được công ty Securency đặt cho bí danh 'Beanland'....buổi tối hôm trước, họ đã thăm các cô gái bán dâm, mà chi phí được ‘ông John’ trả…” (Ông John = David John Ellery, cựu Giám đốc Tài chính của Securency). Không biết các quan chức này của đảng ta đã học hay chưa học "đạo đức Hồ chí Minh"....hả các đồng chí?

  bởi: Hùng từ: Hà Nội
  11.09.2012 10:24
  Còn độc tài độc đảng, thì đừng bao giờ nói chuyện chống tham nhũng. Con kiến đi kiện củ khoai !

  bởi: Dân Vệ từ: VN
  11.09.2012 08:54
  Chống tham nhũng trong một chế độ độc tài là chuyện dài không bao giờ hết

  bởi: tau ti
  11.09.2012 08:07
  chong tham nhung la doi quan tham tren dap quan tham duoi cu the tiep dien tu tu ta ta leo len dinh cao cua tri tue va vinh quang

  bởi: dân Việt từ: sai Gòn
  11.09.2012 07:54
  Chống tham nhũng,tự mình chống mình à,vô lý!Phê và tự phê ư.Không lẽ nói tôi ăn trộm,ăn cướp của dân sao?Làm sao bây giờ,khó quá?!

  bởi: Vô danh
  11.09.2012 05:55
  Đã trót mang dòng máu Hán cẩu đời đời kiếp kiếp, từ đời ông cho đến đời cha, rồi đời con, đời cháu. Cho nên suốt đời bưng bô cho tàu xâm lược. Một thứ khuyển mã gia nô suốt đời "chỉ có Trung quốc là tốt" Trung quốc chỉ tự vệ . Ẳng ẳng cho nhiều, chẳng qua cũng chỉ là loài " Hán Cẩu " mà thôi.

  bởi: Trần.
  11.09.2012 05:35
  Bảo Trùm Điện lực Việt Cộng dọn nhà ,đem vợ con đến đập Sông Tranh ở xem Ngài có dám không.Nhớ rủ Nhơ đến ở cho vui,để chứng tỏ đập xây chất lượng,không bị rút ruột.

  bởi: BỐ Th...NHÔ (NPCN) từ: Hoàng kỳ
  11.09.2012 05:28
  Chống tham nhũng ở nước CHXHCN VN ư! Thật là " khôi hài đỏ".Chống tham nhũng kia cũng chẳng hơn gì "PHONG TRAÒ DIỆT CHUỘT " cuà các LĐ " CHUỘT CỐNG ".Thế naỳ nhá ai chặt nhiều " đuôi chuột " là được thưởng,dĩ nhiên chặt đuôi " CHUỘT NHÍ" vì chúng tiêu tốn quyền lợi cuả các ngaì " CHUỘT CỐNG",nhân thể đếm "đuôi chuột ",để báo cáo uỷ ban phòng chống tham nhũng về thành tích.Chuột nhí lại về hang,nếu bức tử hết chuột nhí thì lấy đâu ra "lực lượng baỏ vệ "CĐ.Cứ thế " CHUỘT CỐNG " vẫn ngự trong "cống to ",Chuột Nhí vẫn về hang.Ôí! Đảng ta thật trí tuệ.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  11.09.2012 03:16
  Được cái nầy thì mất cái kia. CS chân chính không bao giờ có tệ đoan xã hội như tham nhũng, casino, em cẳng dài, ma túy... nhưng không có tiền vô, nghèo quá nên "cù lần". Muốn giàu có thì phải theo Tư Bản, có buôn bán tiền vô tiền ra mới trở nên giàu có, Tư Bản sinh ra lợi, tiền vô túi nhưng kèm theo những tệ đoan xã hội. Diệt tham nhũng tận gốc là diệt Tư Bản! Chọn 1 trong 2: nghèo CS mà sạch hoặc giàu Tư Bản mà dơ. Chịu cái nào? CS không biết ăn ngon mặc đẹp, Tư Bản gọi họ là đồ "Cù Lần" chê họ sống mà không biết hưởng thụ, dạy cho họ biết ăn ngon mặc đẹp, bay bướm, lã lướt, ướt át mỗi chiều thứ bảy...dạy họ mãnh lực đồng tiền, dạy họ đủ thói hư tật xấu của Tư Bản miễn sao giàu là được. Bây giờ người ta đã "métamorphose" từ "nhộng" thành "bướm", từ "Cù Lần" trở nên "Trưởng Giả học làm sang" thì Tư Bản xúm nhau chử người ta. Ai đã gây ra tội lỗi đấy, chỉ xem?
  Trả lời

  bởi: ngom từ: rung ru
  13.09.2012 20:30
  cai xau la cua tuban,con trong sach tot la cua cs,co 1 bai ca ca hoai khong chan ha,su that thi so cho nen bung bit ,khong dam cho nguoi dan biet .boi vi su that do qua tot cho dang cs ,cho nen phai bung bit chu khong ca the gioi biet dcs qua tot ho lai bat chuoc va lam hay hon ca minh thi hong ,phai khong VNMY
  Trả lời

  bởi: Duy từ: VN
  13.09.2012 11:28
  Vietnammenyeu từ: Canada có họ "Đổ" và tên lót là "Thừa" đấy các bạn !
  Trả lời

  bởi: Lê Công Sơn từ: HCM city
  12.09.2012 22:17
  Bạn vietnammenyeu tu canada nói quá nên sai,chính mình không biết gì họ cười cho cả lũ chứ đâu gì cười bạn.
  Tham ô và tham nhũng là có thật và nó sẽ lật đổ chế độ ở VN hiện nay.Ngày nay người dân VN,trong đó có tôi không còn coi trọng và thậm chí như tôi thì khinh miệt từ lãnh đạo Trung ương đến xã phường.Ví dụ,bà mẹ VNAH hối lộ 2 lựong vàng,nó mới cấp nhà tại số 1 Đặng Tất ,TP NHA TRANG vào khỏan năm 1990,Ô.KIều Tố,nguyên đại tá CS,từng tham gia chiến dịch PLEIME năm 1965,chúng không dám nhận hối lộ,vì có cháu làm chuyen viên ở UBND tỉnh Khánh Hòa, nên cho đến nay không được hợp pháp lô đất mà ông mua lại của HTX 2/4.Thật ra nó đòi 4 lượng,không lớn nhưng ông lụn bại do vào HTX và phá sản.
  Lãnh đạo to nhỏ thì lãnh lương rồi họp mãi,viết bậy bạ rồi cả lũ Ừ thế là thành luật,lệ...thành ra cần gì thì lót tiền cho xong.Một ông Việt Cộng hẳn hoi mà nhập khẩu vào TP Sài GÒN phải mướn 1 triệu.Sự thật là sự thật.
  Dảng và nha nước ôm nhau ngủ,Mặt trận thì ngồi gật gù.
  Trả lời

  bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
  11.09.2012 20:13

  Chú Cộng Chệt nhỏ giả trang Vietcongmenyeu Canada, chọc cười, diễn hài rẻ tiền. Chú ca tụng xứ Mẹ . . . rượt của chú, là chuyện dỉ nhiên. Nhưng sao chú lại phải cảm thấy đau khổ, bứt rứt, mà không dám hảnh diện mình là CAM Chệt, như Sư phụ của chú là Sạo Chai Na Sự ? ? ? ( South China Sea )
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.09.2012 06:07
  Bọn Việt gian vc (NhO) chớ chệt nào đâu khéo mà vẽ vời.Đở cái đòn nầy cho vc tưởng khơi khơi giỡn chơi cho vui ,nhưng sự thật có cụng ý đó nha.Chệt mắc mớ gì mà bênh vc ,nó ngồi trên đầu và trây trên đó,vc lè lưỡi hả họng không dám nói 1 lời.Chỉ có giỏi 1 việc là ăn hiếp,giết dân để được Tàu khen giỏi.Đám c.a mạng nầy làm tay sai cho Tàu nên chúng ra sức chống lại đồng bào VN và VNCH ,những người quyết tâm chống Tàu cướp nước,tức là chống lại ông cố nội của vc nên đám đầu sỏ mướn đám c.a mạng,gọi là đám chớ chỉ có con NhO thôi,nó thay hết tên nầy tới tên kia để đánh lừa thiên hạ,kể cả bắn tiếng tụi nầy là chệt để mọi người tưởng lầm là vc không có bán nước,nô lệ Tàu.Xưa rồi nha con NhO.
  Trả lời

  bởi: Trong lòng chế độ CS từ: Saigon
  11.09.2012 07:47
  " CS chân chính không bao giờ có tệ đoan xã hội như tham nhũng, casino, em cẳng dài, ma túy..." _ Bạn Vietnammenyeu mới biết một mà chưa biết mười ! Sao không về VN sống mà chạy đi đâu vậy ?
  Đây là loại " Sướng quá phát rồ "
  Trả lời

  bởi: Anti-VietCong từ: Hoa ky
  11.09.2012 05:36
  Bây giờ đổ tội cho là tại Tư Bản làm cho CSVN có tham nhũng. Hay thật.
  Trả lời

  bởi: Hoàng Thi
  11.09.2012 05:36
  “...dạy họ mãnh lực đồng tiền, dạy họ đủ thói hư tật xấu của Tư Bản miễn sao giàu là được. Bây giờ người ta đã "métamorphose" từ "nhộng" thành "bướm", từ "Cù Lần" trở nên "Trưởng Giả học làm sang" thì Tư Bản xúm nhau chửi người ta. Ai đã gây ra tội lỗi đấy, chỉ xem?”.

  Vậy thì tớ chỉ cho chú mi xem nha: Tư Bản dạy muốn làm giàu bằng đồng tiền sạch thì phải đa đảng, chứ TB đâu có dạy các lãnh đạo của Đảng độc đảng để làm giàu bất chính?

  Chú mi đúng là kẻ ăn ngược nói ngạo.

  bởi: Anamít từ: Anam
  11.09.2012 02:34
  Chủ trương đảng và nhà nước là chia nhau tiền "chùa" bỏ túi. Ai là đảng viên thì sẽ có phần. Không tin hỏi mấy ngươì nạp đơn xin vào đảng xem có đúng vậy không? Cho nên chống tham nhũng là chống đảng và nhà nước, là sẽ đi tù theo điều 86 luật rừng hình sự. Vì thế tựa bài viết "làm sao để chống tham nhũng có hiệu qủa" là cái bẫy đưa mấy kẽ ngây thơ đi tù.

  bởi: Truong Khoa từ: Hoa Ky
  11.09.2012 01:30
  Viec chong tham nhung chang co gi kho ca .ma cung khong phai de .O Vietnam co lanh dao nao dam noi la toi chua bao gio tham nhung .nhu truong hop nha bao va 2 cong an khong co gi de noi chuyen qua nho.Neu lanh dao Vietnam chap nhan viec chong tham nhung la quan trong . 1 phai dua du luat len tren het, luat duoc quyen tri tat ca cac vien chuc ke ca Tong thong hay Thu tuong .va khong duoc mot Dang ,vi mot Dang se co bao ve tham nhung co day chuyen kin dao , ma khong co ai dam dieu tra .,Nen nhung nguoi dung dau luat [hap cung an hoi lo ,chang khac nao nhung ten cuop ma nguoi dan khong dam noi ,2 tu do bao chí va bao ve ho ,neu ho lam bao sai ho phai chiu trach nhiem ,3 It nhat phai co 2 Dngde ho kiem tra nhung ai vi pham, hoi lo, tham nhung ,khi co them Dang thi viec chon nguoi du tai nang lanh dao dat nuoc phai do dan bau len Neu Mot Dang thi viec mau quan ban chuc chuyen chuc quyen cho nhau. Nguoi dan khong phai ho khong hay biet ,thi khong mot dat nuoc nao di len .

  bởi: Trung Quân từ: Hoa Kỳ
  11.09.2012 01:22
  Nhớ lại năm 2005 Ông Lương Cao Khải là phó thanh tra chính phủ vào thanh tra tham những về đường ống dẫn gas ở cảng thị vải VT, bị cán bộ ở Thị vải "luộc"! Một cán bộ cao cấp trong ngành thanh tra mà còn tham nhũng trên sự việc mình thanh tra! Thì thử hỏi còn ai không tham nhũng? Các vụ tham nhũng bị bể là vì tự nó tới ngày nó "phải" bể thôi! Căn bệnh "ung thư" này không có thuốc chữa! Chớ nghe dại mà đi tố cáo... không đi tù cũng bị xe đâm chết!!! Quốc hội đưa ra vấn đề này rất có thể để quan trung ương đi thanh tra.... kiếm tiền đấy thôi!!!
  Trả lời

  bởi: HongLoi từ: Hoa Kỳ
  11.09.2012 23:34
  Thanh cha (tra), thanh mẹ, thanh dì (gì)
  Hễ có phong bì thì nó thanh kiu

  bởi: Du sinh từ: Phần Lan.
  11.09.2012 00:20
  Chống tham nhũng dưới chế độ Cong hòa Xã hội chủ nghĩa Dân Chưởi chỉ là một trò Hề Trơ Trẻn..........Chỉ thêm tốn Công, tốn Của, tốn Giấy , tốn Mực, tốn Nước Bọt .................Bịp....Đại Bịp......Điểu....Đại Điểu......
  Trả lời

  bởi: Bạn của Nhô từ: Vietnam
  11.09.2012 09:28
  Bạn Nhô đâu rồi, Sao không thấy đồng chí Nhô cho ý kiến vụ này nhỉ
  Trả lời

  bởi: kiem khach từ: vn
  11.09.2012 21:19
  Chống tham nhũng,? ai chống, chống ai???
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: us
  11.09.2012 21:05
  hoi vnmy ,,ntt ..thi biet nho lien .. that ra toi nghi may nguoi nay cung mot nhom ngoi an luong roi viet ra de thoc gay banh xe thoi . chu nguoi binh thuong ..co tri tue nhan tinh ,chan thien my thi khong co nhung loi noi vo cam & ngu muoi den the .

  Blog

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác