Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Bạn đọc làm báo

  Chính phủ Việt Nam đang ‘dâng’ nền kinh tế nước nhà cho Trung Quốc?

  Xe chở hàng hóa từ Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh ở Việt Nam.Xe chở hàng hóa từ Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh ở Việt Nam.
  x
  Xe chở hàng hóa từ Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh ở Việt Nam.
  Xe chở hàng hóa từ Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh ở Việt Nam.

  Năm 2014 khép lại trong bối cảnh bức tranh kinh tế nước nhà vẫn nham nhở với sự lấn át của những mảng màu u tối: gần 68.000 doanh nghiệp Việt Nam giải thể hoặc ngưng hoạt động, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi cả năm 2014 chỉ có gần 75.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 2,7% so với năm ngoái; cả ngành công nghiệp không có lấy một doanh nghiệp nào làm được con ốc vít cho ra hồn; năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 1/18 Singapore, 1/6 Malaysia và 1/3 Thái Lan & Trung Quốc; v.v.

  Đặc biệt, trong khi các phương tiện truyền thông nhà nước và quan chức chính phủ tỏ ra hoan hỉ trước “thành tích” tăng trưởng vượt chỉ tiêu đề ra (5,93% so với 5,8%) và con số nhập siêu 2 tỷ USD thì người ta dường như lại cố tình bỏ qua một sự thật nhức nhối mà lẽ ra phải được báo động ở mức thảm hoạ – đó là tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc.

  Cách đây đúng một năm, tác giả bài viết này đã có bài phân tích trên VOA với tiêu đề “Nhập siêu từ Trung Quốc: Cấp độ báo động ngày càng lớn và những cái tai ngày càng điếc”.

  Một năm sau, điều mà tác giả từng gióng lên hồi chuông báo động trên đây lại càng… đáng báo động: Trong khi tốc độ gia tăng xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ tăng 13% thì tốc độ gia tăng nhập khẩu từ Trung Quốc lại tăng đến 18%; hệ quả là tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới 29,5% tổng kim ngạch nhập khẩu, tăng 1,5 % so với năm 2013. (Lưu ý: Mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 13% song tỷ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc trong tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2014 vẫn chỉ chiếm 9,9% như năm ngoái, và gần như không thay đổi kể từ năm 2000 đến nay.)

  Đồ thị: Tỷ trọng XNK giữa Việt Nam – Trung Quốc trong tổng
  kim ngạch xuất nhập khẩu (KNXNK) của Việt Nam năm 2000–2014

  Sau 10 năm kể từ khi bài toán nhập siêu từ Trung Quốc lần đầu tiên được công luận đặt ra một cách nghiêm túc, tình hình vẫn diễn ra theo chiều hướng ngày càng tồi tệ, năm sau xấu hơn năm trước, tỷ trọng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu từ mức 9,2% năm 2000 đã lên đến mức báo động đỏ 29,5% năm 2014.

  Dĩ nhiên, số liệu thống kê ở đây còn chưa tính đến lượng hàng hoá nhập lậu từ Trung Quốc, vốn tràn lan trên thị trường và vượt ra ngoài tầm kiểm soát của những “đội quân tham nhũng” mang tên “hải quan”, “biên phòng”, “cảnh sát kinh tế” hay “quản lý thị trường”.

  Cứ đà này thì chỉ vài năm nữa thôi, nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ chiếm phần lớn tổng kim ngạch nhập khẩu; hàng hoá “made in China”, vốn đa phần độc hại và chất lượng thấp, sẽ bóp chết nền sản xuất trong nước.

  Như vậy, cùng với thực tế hàng hoá Trung Quốc ngày càng tràn ngập thị trường Việt Nam, hoạt động buôn lậu hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam ngày một phổ biến, tình trạng hầu hết các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc, làn sóng doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam, hiện tượng các nhà đầu tư Trung Quốc săn lùng bất động sản Việt Nam, vấn nạn người lao động Trung Quốc nhan nhản trên khắp lãnh thổ Việt Nam, chúng ta đã có thể khẳng định chắc nịch ngay từ bây giờ rằng: Chính phủ Việt Nam đang hai tay “dâng” nền kinh tế nước nhà cho Trung Quốc./.

  ***Tham khảo:

  1) VN: Doanh nghiệp đóng cửa ở mức kỷ lục (BBC | 30.12.2014)

  2) Cầm Văn KìnhDoanh nghiệp Việt "nóng mặt" vì không làm nổi ốc vít (Tuổi Trẻ | 2.11.2014)

  3) Phương Linh – Những thăng trầm của kinh tế Việt Nam 2014 (VnExpress | 31.12.2014)

  4) Lê Anh Hùng – Nhập siêu từ Trung Quốc: Cấp độ báo động ngày càng lớn và những cái tai ngày càng điếc (VOA | 3.1.2014)

  5) Nguyên Hà – Việt Nam vẫn xuất nhiều nhất sang Mỹ, nhập nhiều nhất từ Trung Quốc (VnEconomy | 28.12.2014)

  6) Cách nào để giảm nhập siêu (Tiền Phong | 8.9.2005)

  7) Tú Uyên Hàng lậu Trung Quốc lại lộng hành (Pháp luật | 31.12.2014)

  8) Vĩ Thanh – Hàng Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường Việt Nam (Sống Mới | 11.5.2014)

  9) Tư Hoàng – Hàng lậu từ Trung Quốc “gây đổ vỡ sản xuất trong nước” (Thời báo Kinh tế Sài Gòn | 29.12.2014)

  10) Thành Trung – Error! Hyperlink reference not valid. (Dân Trí | 24.4.2012)

  11) Vũ Lê – Nhà đầu tư Trung Quốc săn bất động sản Việt Nam (VnExpress | 31.8.2014)

  12) Nam Nguyên – Lao động Trung Quốc ở Vũng Áng đủ lập 2 sư đoàn (RFA | 27.8.2014)

  Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Lê Anh Hùng

  Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Không ghi tên
  24.01.2015 06:51
  nhung ke tham nhung thi ho chi lo cho tui ho thoi con kinh te dat nuoc thi de cho Dan chiu
  nhom dac quyen dac loi dang lam hai den su phat trien cua dat nuoc

  bởi: Vo Danh từ: Ha Noi
  24.01.2015 03:21
  Nếu Tàu Công tôn thờ Mao thì trong lòng họ rỉ tai nhau người một người khác có công vô cùng to lớn với Tàu Cộng là Hồ Chí Minh, cả đời cống hiến cho các bước tiến và thành quả ngày nay của Tàu Cộng. Và 'di sản' HCM để lại cho Việt Nam không biết khi nào, thế lực nào và cách nào để thay đổi được.

  bởi: Lê Hùng từ: TP. HCM
  23.01.2015 17:35
  Xin phép có đôi dòng mạn đàm. Hôm nay, tôi ngồi xem báo "lề đảng" và tin trên truyền hình, thấy bao nhiêu tin tức về tình hình kinh tế phát triển, mọi mặt đều khả quan, thưởng tết vài trăm triệu, TV thì bao nhiêu chương trình giải trí, ca hát, bóng đá, ... nhưng nhìn qua lối xóm thấy một bức tranh ảm đạm, hoàn toàn ngược lại, sát vách một cô giáo rầu rĩ, chồng làm công nhân vừa thất nghiệp, không có tiền ăn tết, đối diện là nhà một bà buôn bán nhỏ ở chợ bị giải tỏa, gần bên một ông viên chức quèn làm Ngân hàng lo lắng bị cho thôi việc, ... có một cậu thanh niên, sạch sẽ, mạnh khỏe ghé nhà tôi xin tiền ăn, vì đói nhiều ngày. Tất cả khác hoàn toàn điều mà truyền thông nhà nước vẽ ra.

  bởi: luolei
  23.01.2015 15:19
  mấy chú lo xa quá ..chính nhờ có hàng Trung Quốc mà lắm em việt cộng thoát nghèo như tụi hải quan cửa khẩu miền bắc ,,,công an biên phòng ,quản lí thị trường có thu nhập ngoài lương lên hàng bôna chục triệu mỗi tháng!!!dân buôn từ chỗ ngoài lề đường xó chợ nay nhờ mua bán hàng china mà lên đời thành ông chủ lớn ,bà chủ to có cửa hàng ngay mặt tiền ,,,ngay trung tâm ....mỗi tháng ,,thằng nhóc rớt đại học gần nhà qua china hai lần mua len sợi,bọc ipad,miếng dán ipad hơnmột tỷ năm trăm triệu đồng tiềnmua hàng bay qua china,,LÀM GIÀU CHO NƯỚC MẸ CHINA!!!!!

  bởi: chow từ: fomosahatinh
  20.01.2015 15:06
  Đường nào cũng chết...kaka

  bởi: TN
  13.01.2015 12:08
  Rat Chinh Xac!

  bởi: dân đen từ: VN
  09.01.2015 00:33
  Người dân VN chung tôi đa chan ngáy mây câu bai ban của mây ông Việt công , nào la : noi xâu đang , bôi nhọ đang . . . Thật la nưc cười !
  Đang CSVN trong cái nôi đây lo lem bân không còn chô~ no đê bôi thêm nữa . Cai nôi này vưa bân thiu vưa thôi qua´chịu không nổi.phải quăng bo no đi .
  Đâ´y đang CSVN vưa bân vưa thổi ma con vênh vang cai miệng la noi xâu , bôi nhọ ! Thật không biết xâu hô la gi !

  bởi: du hoc sinh tu vit cong từ: ho tap chuong ha noi
  08.01.2015 19:08
  tho hoa ky , nha mi nhan dinh sai bet nhe, hoa ky co loi nhuan, tu toi tan va sieu ky thuat, moi nam hoa ky thang du vai ngan ty,ho bung mong tay mua do tau cong, de diet nen kinh te tau cong,phai bon ba di tim nguyen lieu de san xuat,va xuat khau
  tau cong sang cac nuoc xa hoi chu nghia de vo vet tai nguyen, viet nam lao va campuachia, khi viet nam het nguyen lieu , thi dang dat nuoc vit cong cho tau thoi, luc do ba ma thang nho cung liem got giay cho bon tau cong, nhu ch huy ha ba , da tuyen doan,khi vit cong dang nuoc cho tau cong, khi do cu huy ha ba , moi gia nhap nghia quan danh tau cong, cu an tam ngu di nho, do ban nuoc vn

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  08.01.2015 14:56
  VN nhập siêu từ TQ thì bảo là "dâng nền kinh tế". Năm nào Bộ Thương mại Mỹ chả la làng là họ nhập siêu khủng từ TQ và Nhật Bản, chả lẽ Mỹ "dâng nền kinh tế" của họ cho TQ và Nhật Bản ?!

  Bản chất nhập siêu của Mỹ khác với VN. Nhập siêu của Mỹ là nhập khẩu sức lao động giá rẻ. Tức là, thay vì lao động TQ nhập cảnh có thời hạn vào Mỹ làm việc cho các doanh nghiệp Mỹ với giá nhân công rẻ (đồng thời cũng vi phạm mức lương tối thiểu theo luật lao động của Mỹ) thì các doanh nghiệp Mỹ "chạy sang" TQ làm hàng ở TQ bằng lao động giá rẻ của TQ. Nhập siêu của VN là VN không làm được hàng này hàng kia phải nhập khẩu từ TQ sang.

  Từ đây phát sinh ra 2 tình huống. Nhập hàng TQ nhưng do các doanh nghiệp FDI sản xuất (trong đó có doanh nghiệp Mỹ) và nhập hàng do các doanh nghiệp 100% TQ sản xuất ra. 1 cái xe hơi hay xe gắn máy của Nhật sản xuất ở VN hay TQ thì có gì khác nhau về mặt chất lượng ? Xin thưa, chỉ khác về mặt giá trị mà thôi. Mua 1 cái xe Nhật sản xuất ở VN là trả công lắp ráp cho nhân công VN còn mua 1 chiếc xe Nhật sản xuất ở TQ là trả công lắp ráp cho nhân công TQ.

  Mỹ muốn VN tham gia TPP thì điều kiện tất yếu là phải loại trừ cái chuyện nhập siêu này bằng cách TQ có doanh nghiệp FDI nào của Mỹ thì VN cũng phải có tương ứng. Người TQ có tư duy copy nên công nghiệp phụ trợ của họ chả cần ai khuyến khích vẫn mọc ra như nấm. Người VN không có tư duy này nên các doanh nghiệp FDI của Mỹ phải hỗ trợ bằng hình thức đầu tư BOT. Như vậy sẽ không có ai nói người VN không làm ra được ốc vít mặc dù "bản quyền" chế tạo ốc vít là của Mỹ.

  Chuyện "nhà thầu TQ" là chuyện VN vay tiền của TQ. Muốn đánh bật nhà thầu TQ thì nhà thầu Mỹ phải "cạnh tranh" hơn. Muốn cạnh tranh hơn thì Mỹ phải cho VN vay ưu đãi hơn TQ. Ai cũng biết nhà thầu nước ngoài sở dĩ trúng thầu là vì ....tài chính để xây dựng công trình ấy là do chính phủ của họ cho chính phủ VN vay. Có chính phủ nào cho VN vay tiền để VN dùng tiền ấy mướn nhà thầu nước khác ? Vớ vẩn. Nếu nhà thầu VN có thể làm được hết thì đã chả cần viện trợ phát triển ODA của bất cứ nước nào.

  Thâu tóm doanh nghiệp và săn lùng bất động sản thì, xin lỗi, Mỹ còn khuyến khích hơn cả VN. Tôi chỉ bán tài sản trên đất chớ không bán đất, anh nào mua được cứ tự do mà mua, kinh doanh thua lỗ thì ráng chịu. Người VN kinh doanh thua lỗ thì doanh nghiệp sập tiệm, người lao động bị sa thải. Thằng nước ngoài nhảy vào mua lại doanh nghiệp, không ai bị sa thải, cầu còn không được.

  Còn lại, chỉ có lao động TQ mới là vấn đề. Không thiếu doanh nghiệp nước ngoài ở VN tuyển lao động nước ngoài vì họ không tuyển được nhân lực VN có trình độ tay nghề mà họ yêu cầu. Như vậy, doanh nghiệp có vốn đầu tư của TQ cũng phải tương tự. Tức là, VN không khuyến khích lao động cơ bản của TQ vào VN. Điều này, chính phủ VN cần phải lưu ý, trục xuất lao động cơ bản của TQ ra khỏi VN, chỉ cho phép lao động TQ có trình độ tay nghề mà VN không có (doanh nghiệp phải chứng minh).
  Trả lời

  bởi: Audey Tran
  28.01.2015 21:11
  Không thể hiện sự hiểu biết kinh tế, quá thiển cận.

  bởi: Trich somewhere
  08.01.2015 11:34
  ...Đại sứ Mỹ chuyển thông điệp của Tổng thống Obama đánh giá kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề hội nghị cấp cao Đông Á tại Myanmar năm ngoái và tái cam kết sự ủng hộ của Mỹ đối với sự vững mạnh, thịnh vượng và độc lập của VN. Ông cho biết Tổng thống Obama coi sự tham gia của VN vào TPP là một vấn đề chiến lược để VN trở thành một quốc gia vững mạnh, độc lập và thịnh vượng. Đại sứ Ted Osius cũng chia sẻ với những ưu tiên của VN trong phát triển kinh tế và đem lại thịnh vượng cho quốc gia. Vì vậy, Mỹ cũng đã thể hiện sự linh hoạt trong quá trình đàm phán vừa qua với mong muốn TPP sẽ hoàn tất đàm phán vào tháng 3 tới để Tổng thống Obama có thể trình Quốc hội biểu quyết vào tháng 5 năm 2015. Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Đại sứ Theodore Osius cho biết tham vọng của Mỹ là trở thành nhà đầu tư số một và đối tác thương mại lớn nhất của VN. Đại sứ cho biết với tư cách là người quan sát VN lâu năm, ông khẳng định đã nhận thấy sự tiến bộ to lớn của VN trong vấn đề bảo đảm quyền công dân, quyền con người và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền của Việt Nam. Ông cũng cho biết Mỹ ủng hộ lập trường, quan điểm của VN trong về các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời cho biết Tổng thống Obama cũng đang nỗ lực xúc tiến để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho VN.

  bởi: Lo xa
  08.01.2015 09:31
  Dang nen kinh te cho tq tu la dang chen com cho ho roi ,xin dung ham nam 2016 co 16 ty Dola ma tq hua giup , co y kien cua ai do bao vn nen dung tien nhan dan te , lam nguoi dan rat lo lang tien minh se mat gia nhanh chong .muon giu cho kt minh song con ta khong de hang loat xe tai chat day <to lua>hao nhoang doc hai cua tq dang ao at thoai mai tuong qua cua khau vao vn ,phai thang gap banh xe khong can thiet nay lai ,vi de ho tu do vao dat nuoc minh nguoi dan minh se kho them, doi nao ho nhan tien vn ve nuoc ho dau !,tien trao doi qua bien gioi chi dung dola hay vang 2 thu nay vn dang bi hiem thi ho buoc minh phai dung nhan dan te ma thoi, dieu nay hau qua vo cung bat loi, va co the noi that la nguy hiem khong luong cho nuoc nha lam lam roi day! .

  bởi: Can lam
  08.01.2015 08:51
  Xin dung ham 16 ty dola tq hua giup ,cung dung ham cho nguoi dan vn minh tu do dung tien nhan dan te cua tq nhu y kien ai do ,vi nhung dieu nay ho dang muu tinh buoc minh phai< dang kt minh cho ho> ,chen com minh phai dem dang cho ho roi sinh mang minh nhu ca nam tren thot, nhung thu coi nhu la <to lua >cua tq dang o at tuong qua cua khau ban vao vn thoai mai do ,ho dau co dai gi mang tien vn ve ,ho luon mang ve vang hay tien dola , khong co hai thu nay thi cung phai la tien cua ho, dieu nay lam cho tien minh mat gia ,vay phai cap thiet thang banh xe <to lua > hao nhoang nay lai ngay ,vi no khong can thiet ma chua rat nhieu chat doc anh huong toi suc khoe nguoi tieu dung,cang de dai lau khong chi kt minh ngay yeu kiet nhu thuyen khong lai ,con chau minh cang bi tan tat thi nhieu ,bay lau dan dan thay ra ro roi do ma.,lam sao o do ma khong lo ? ..

  bởi: Thành Tâm từ: Sai-gon VN
  06.01.2015 21:42
  Với chính sách thuê´ năm 2015 cho thấy đang CSVN muốn triệt tiêu doanh nghiệp , cty trong nước không con san xuât nổi nữa vi phải đôi gia´ lên nữa . Đây la yếu tô đê´̉ CSVN mơ đường cho Trung Quốc lân at kinh tê trong nước . CSVN vưa ban nước vưa tiếp tay cho giăc lung đoạn va phá hoai đât nước .

  bởi: Tị-nạn.VC từ: EU
  06.01.2015 16:36
  Xin phép tác-giả Lê-Anh-Hùng hãy dùng đúng chữ, VC thay vì chính-phủ. Nếu khách-quan hơn dùng chữ “nhà cầm quyến”

  bởi: dân đen từ: sài gòn
  06.01.2015 15:56
  trã lời câu cũa lan.1/tại sao chính phủ việt nam không loại trừ trung quốc ra khỏi việt nam....bởi vì việt nam cũng có giáo sư.tiếng sỉ thạc sỉ kỹ sư hoặc chuyên gia các nghành khác nữa toàn là con ông cháu cha không.vào làm việt rồi cử cán bộ đi học tại chức cũng có bằng chuyên gia này chuyên gia nọ còn dân muống vào được phải tốn từ hàng trăm triệu cho đến vài tỷ đồng làm sao đất nước việt nam có nhân tài....như đất nước việt nam có bề thế hiện tại chỉ có học tại chức.đồ bất tài...còn những nhân tài thật sự đang kiếm việt làm vất vã họ đang làm không đúng nghành nghề họ phải học và ra trường nên đảng cộng sản việt nam hằng năm sinh viên ra trường mấy ngàn sinh viên họ điều không có việt làm niếu đảng cộng sản việt nam minh bạch thi cử tuyển dụng một cách công khai......làm gì có trung quốc làm chuyên gia ....2/còn về phần kinh tế hàng trung quốc sang đất nước việt nam quá nhiều nhưng không có nghe cán bộ hải quan hoặc quản lý thị trường xin từ chức

  bởi: Tuấn Đặng từ: Canada
  06.01.2015 10:35

  Rất hay , không những có con số cụ thể, biểu đồ rõ ràng , dễ hiểu. Chúc Le Anh Hung ngày càng có nhiều bài viết chính trị và sâu sắc.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  06.01.2015 09:00
  Chúng ta thử tham khảo bảng thống kê cuả chính phủ Hoa Kỳ United States Census Bureau, phần Buôn Bán Hàng Hoá với Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy Hoa Kỳ thâm thủng mậu dịch với Trung quốc trong năm 2014 là 280 tỷ đô la.

  Và nếu chúng thử có một cái nhìn trong bất cứ căn hộ nào ở Hoa kỳ, chúng ta sẽ thấy vật dụng và vật liệu trong nhà của Hoa Kỳ toàn là hàng Made in China của Trung Quốc.

  Từ ngày Hoa Kỳ thiết lập bang giao với Trung Quốc, Hoa Kỳ nhập siêu từ Trung quốc liên tục tăng trưởng lên con số trung bình 300 tỷ đô la trong những năm vừa qua.

  Không ai nói Hoa Kỳ đang dâng nền Kinh Tế cho Trung Quốc.

  Đi vào chi tiết hơn, người Việt ở Mỹ ăn gì, đi chợ ở đâu? Từ Little Saigon cho đến Houston, toàn là chợ Trung Quốc chứa toàn hàng hóa Trung quốc.

  Tác giả Lê Anh Hùng đã cho độc giả thấy một thái độ chống cộng đến khùng trong bất cứ tình huống nào.

  Các bạn dân chủ không thể xây dựng được gì bằng cái nhìn thiển cận một chiều và đầy sự dối trá.
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  08.01.2015 05:09
  Lẩn thẩn
  Trả lời

  bởi: pp từ: FL
  07.01.2015 22:24
  Nhô phân tích sai rồi hàng vào Mỹ phải qua hàng rào kiểm tra an toàn thực phẩm đủ tiêu chuẩn,chứ không phải như hàng vào VN qua đường tiểu ngạch không được kiểm tra,kiểm soát
  Trả lời

  bởi: vo danh từ: usa
  07.01.2015 06:57
  So sánh lệch lạc không chính xác giữa vn và mỹ.Việt nam nhập cảng hàng tàu lý do vn không có khả năng làm những hàng hóa đó ,vn không làm nổi nguyên liệu cho quần áo giầy...dân việt chỉ làm gia công cho tư bản thế giới,tàu đang xây trên 90% công trình cho vn từ đuòng xá,nhà máy điện...cộng thêm vn lệ thuộc chính trị 100% với cs tàu do đó bài viết chính xác đảng csvn không có lối thoát và đang "dâng" kinh tế vn cho tàu. Trong khi đó công ty Mỹ dư sức làm hàng tàu ,tuy nhiên không cần làm những hàng hóa nhập cảng từ tàu vì nhân công mỹ lương cao ,mỹ hiện chỉ làm hàng công nghệ cao(high-tech).Nhièu hàng tàu tại mỹ do từ công ty mỹ sản xuất tại tàu (30%)vì nhân công rẻ do đó dân tàu bị bóc lột để cung phụng cho dân mỹ ,âu châu ,nhật...giá cả một chiếc quần jean tại mỹ còn rẻ hơn 40 năm trước. Bạn nên tìm hiểu thêm để học hỏi.Bài viết không dính tới chống cộng mù quáng chỉ nói nên sự thật. Đa số người mỹ gốc việt đi chợ mỹ ,khi cần thực phẩm á đông thì họ đi chợ á đông tuy nhiên họ rất sợ và tránh né hàng hóa tàu và chọn nhật ,nam hàn ,thái...
  Trả lời

  bởi: Larry từ: New York
  07.01.2015 06:38
  280 tỷ so với nền kinh tế 17 ngàn tỷ của Mẽo thì thấm thía gì bạn, chưa tới 2% mà. Chưa nói đến trong số 280 tỷ TQ được cho là "hưởng" thì có bao nhiêu chạy ngược vào túi của Apple, Google, facebook....

  Còn VN nhập siêu từ TQ mỗi năm khoảng 15 tỷ, tức 10% GDP rồi, thế có nguy hiểm không?
  Đó là chưa nói đến nạn buôn lậu qua biên giới Lạng Sơn, lại chưa kể đến hàng hóa vào VN toàn loại độc hại, hay loại dùng để phá hoại xã hội như đao kiếm, hóa chất độc hại....

  Bài viết này có nhiều điểm đáng chú ý, tuy là lời lẽ hơi giật gân.
  Tóm lại, cái argument của bạn hơi bị ngụy biện đấy.
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  07.01.2015 03:41
  Vị này mất hoàn toàn căn bản lý luận và đúng nghĩa cố ý đánh lận con đen đem number so với number.

  Chịu khó dùng analytical thinking tí đi ạ! Mách nước một tí thôi: đừng cố ý bỏ quên chi tiết tham nhũng kinh tế của tình đồng chí khối XHCN với nhau chứ ạ. Ví như đập chuột sợ vỡ bình đấy cơ!

  Chậc, trước thềm năm mới, ấy vậy mà các đồng chí cũng ráng lên gân gửi công hàm phản đối vừa rồi đấy, gọi là "đánh lận con đen" chừ hỉ?? phúc cho đại hội nhân sự để phục vụ sự nghiệp xây dựng XHCN của chúng ta và con cháu các cụ.

  bởi: Người Saigon từ: Nam Việt Nam
  06.01.2015 06:36
  Chỉ còn chờ "Đỉnh cao trí TỆ" gật đầu đồng ý cho NHÂN DÂN TỆ được thanh toán trong giao dịch Trung - Việt nữa là coi như xong film!!!

  bởi: Tạ Tốn từ: Băng Đảo
  06.01.2015 05:45
  Cộng Sản theo chủ thuyết Tam Vô: Vô Tổ Quốc,Vô Gia Đình và Vô Tôn Giáo mà còn ngự trị thì còn cảnh Quốc Phá Gia Vong !

  bởi: Lẩm từ: VN
  06.01.2015 05:23
  Đảng lo cho dân hết mọi sự .Nếu Đảng không lo chu toàn,thì có đảng đàn anh lo giúp .Dân Việt chỉ ngfồi ăn ,không cần làm lụng gì cho vất vã . Đó la thiên đàng của Mác Lê .

  bởi: Oversea từ: Japan
  06.01.2015 04:41
  Không phải là "dâng" mà là phụ thuộc vào các "chi tiết linh kiện" từ Trung Quốc quá nhiều !

  "Công nghiệp phụ trợ": một chuỗi các hoạt động cung cấp các "chi tiết linh kiện" trong nước còn quá ít hoặc là "yếu kém" về chất lượng sản phẩm, không đáp ứng được "kỹ thuật" yêu cầu của các nhà đầu tư...

  Và cũng do "yếu tố " hàng rào thuế quan giảm xuống từ khi gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại thế giới), giá thành của các "chi tiết linh kiện" trở nên rẻ hơn, được các nhà đầu tư lắp ráp mua từ ngoại quốc về...

  Trong đó "đa phần" phụ thuộc vào việc nhập khẩu "nguyên phụ liệu", "chi tiết linh kiện" từ Trung Quốc về để gia công thành sản phẩm xuất khẩu...

  //các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc//

  Bởi vì Trung Quốc tài trợ tài chính thì phải rơi vào tay nhà thầu TQ... Cũng như Nhật dùng ODA, tài trợ tài chính cho Việt Nam mà đem công trình cho nhà thầu TQ thi công thì đó mới là vấn đề trọng đại !!!

  Còn về hàng "độc hại" &amp; "kém chất lượng", đa số là do bọn gian thương "hám lợi" mua về bán lại cho người tiêu dùng... Cứ ra chợ Kim Biên trong chợ lớn "tác nghiệp" một chuyến thì sẽ biết các thứ "phụ gia thực phẩm" độc hại từ hoá chất, được hướng dẫn tường tận cách pha trộn vào trong thực phẩm, được đưa đi tiêu thụ tràn lan ra khắp mọi miền đất nước !!!

  bởi: Oversea từ: Japan
  06.01.2015 04:41
  Không phải là "dâng" mà là phụ thuộc vào các "chi tiết linh kiện" từ Trung Quốc quá nhiều !

  "Công nghiệp phụ trợ": một chuỗi các hoạt động cung cấp các "chi tiết linh kiện" trong nước còn quá ít hoặc là "yếu kém" về chất lượng sản phẩm, không đáp ứng được "kỹ thuật" yêu cầu của các nhà đầu tư...

  Và cũng do "yếu tố " hàng rào thuế quan giảm xuống từ khi gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại thế giới), giá thành của các "chi tiết linh kiện" trở nên rẻ hơn, được các nhà đầu tư lắp ráp mua từ ngoại quốc về...

  Trong đó "đa phần" phụ thuộc vào việc nhập khẩu "nguyên phụ liệu", "chi tiết linh kiện" từ Trung Quốc về để gia công thành sản phẩm xuất khẩu...

  //các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc//

  Bởi vì Trung Quốc tài trợ tài chính thì phải rơi vào tay nhà thầu TQ... Cũng như Nhật dùng ODA, tài trợ tài chính cho Việt Nam mà đem công trình cho nhà thầu TQ thi công thì đó mới là vấn đề trọng đại !!!

  Còn về hàng "độc hại" &amp; "kém chất lượng", đa số là do bọn gian thương "hám lợi" mua về bán lại cho người tiêu dùng... Cứ ra chợ Kim Biên trong chợ lớn "tác nghiệp" một chuyến thì sẽ biết các thứ "phụ gia thực phẩm" độc hại từ hoá chất, được hướng dẫn tường tận cách pha trộn vào trong thực phẩm, được đưa đi tiêu thụ tràn lan ra khắp mọi miền đất nước !!!

  bởi: Châu từ: Việt Nam
  06.01.2015 03:34
  Mấy anh nầy quá rãnh,sang Mỹ mà xem,thị trường Mỹ tràn ngập hàng hoá Trung mà có người Mỹ nào sợ TQ chiếm mất nước đâu.Anh em xa sao bằng láng giềng gần.

  bởi: Nói thẳng từ: Trái đất.
  06.01.2015 01:16
  Vn nên siêu nhập hàng TQ phù hợp với túi tiền dân nghèo vn. Phát triển tình hữu nghị thắm thiết hai quốc gia cộng sản. Đem đời sống nhan dân hai nước lên tầm cao, xích lại gần nhau thành một đại đồng cộng sản thế giói . Quá tốt đó là mo ước của bác và đảng CS. Ngày nay vn cùng màu cờ cùng thể chế xã hội chính trị với cộng sản TQ. Ngày mai là một tỉnh tự trị của Tq để nd hai nước đồng lòng xây dựng chế độ cộng sản thế giới.

  bởi: Cựu Chiến Binh Việt Nam từ: SAIGON
  05.01.2015 23:58
  Chính xác. Cái hộp giấy đựng quà cũng Made in China bày bán trong các nhà sách cũng của nó. thì không dâng hiến nền kinh tế cho chúng thì còn dâng gì nữa hả quý vị ???

  bởi: THUỐC HIỆN HÌNH từ: THỜI GIAN
  05.01.2015 21:38
  Từ xa xưa TQ luôn coi VN là một "miếng mồi béo bỡ".Vào thời cận đại,Pháp mạnh hơn TQ nên đã giành quyền thống tri VN gần 100 năm.Sau thế chiến thứ hai,TQ chớp thời cơ,họ nuôi ông Hồ và viện trợ mạnh mẽ cho ông Hồ để đánh đuỗi Pháp và Mỹ và họ đã thành công.Bây giờ VN thực sự là một "chư hầu" của TQ! Thành quả này có công lớn của ông Hồ!
  Trả lời

  bởi: én từ: tu`bên tây
  10.01.2015 10:34
  dung' qua' xa' di thôi!!!
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  06.01.2015 19:06
  rất đúng

  bởi: Nam từ: sg
  05.01.2015 21:37
  Chủ đề bài báo này chắc được các ông bà ba que xúm vào để nói xấu chính sách của VN, điển hình như tiêu đề bài báo này "VN dâng nền KT cho TQ", rồi cq VN biến dân VN thành tôi tớ cho TQ... Các vị nói có vẻ yêu nước thương dân VN lắm nhưng nhìn vào hành động thì sao? Khi thấy VN đàm phán ra nhập TPP để giảm dần phụ thuộc kinh tế với TQ và đưa ra nhiều cơ hội phát triển nền KT VN các vị lại cực lực phản đối, VN muốn mua vk hàng hải của Mỹ để bảo vệ biển trước nguy cơ từ TQ các vị cũng cực lực phản đối. Tâm ý các vị muốn VN bị TQ giày xéo để các vị hả lòng và nói cho cả thế giới biết Việt cộng ngu, bán nước hại dân, chỉ có các vị cờ ba que là thông thái biết được bụng dạ TQ, xứng đáng lãnh đạo nước VN. Nhưng tôi xin nói các vị chỉ là một nhúm người chẳng có lý tưởng lẫn đạo đức, lại còn chia năm sẻ bảy, ông nào cũng cho là mình giỏi, mình nhất, lòng đầy hận thù, chỉ mỗi giỏi nhất là chửi đi rồi chửi mà thôi. Chính quyền Mỹ cũng chẳng tin lời các vị, người dân VN thì càng không. Rồi các vị cuối cùng cũng chết ở nơi đất khách quê người, đám con cháu thì dần mất gốc. Còn VN ngày càng hòa nhập vào thế giới, người dân VN giàu có hơn, hiểu biết hơn và họ biết mình nên đưa đất nước theo con đường ntn để VN phát triển.

  bởi: phungnguyen từ: Duc
  05.01.2015 17:14
  chinh quyen CSVN da muon nhu vay ma ,co giong len tieng chuong bao dong cung thua,noi hoai noi nhieu cung vo ich thoi, chi co hanh dong thoi

  bởi: công sơn từ: HCM
  05.01.2015 16:07
  Mượn đường xuống phía Nam cả ngìn năm qua,Việt Nam không cho,lại đánh nhau chí tử.Thua không ngóc đầu lên được.
  Nay vừa ngóc đầu lên,có dư tiền,có máy bay,tàu ngầm,tàu chiến...mộng tràn xuống phía Nam phải thành hiện thực...Thì con đường nào khác là mua Việt Nam để khỏi bị đánh.
  Các nước đảo quá ngon,lại quá giàu tài nguyên, Trung tàu không thèm sao được.Trung Quốc đang chuẩn bị thay các hãng máy bay của 2 nước đảo,giành độc quyền hàng không và các ngành khác.Cho tay Đô đô gì đó đánh chìm tàu cá Việt Nam,Thái Lan....để cho tàu cá Trung Quốc khai thác....
  Khuyên các bạn chớ dại đi máy bay đến 2 quốc đảo này,và chớ nên đến 2 xứ này,toi là chả lường.
  Việt Nam không ngán Trung quốc bất kì lĩnh vực nào,bạn không nên nói chính phủ dâng nọ kia cho Trung Quốc.Tuy nhiên để yên thì cũng phải hối chút vàng bạc như ngày xưa các Vua ta đã làm.
  Nước mình mạnh,dân tộc thì anh hùng...nhưng đánh hoài cũng ngán chứ....Nay nó đánh ai kệ nó,cho nó đi ké ngoài khơi chả mất gì của bọ.Thế giới đánh nhau loạn,nay chả hơi làm người DƠI nữa.
  Thịnh vượng là chắc,nay chúng bỏ tiền vào nước ta là được.Ai bỏ tiền vào đầu tư là tốt.Ai mua hàng nước ta là tốt,bán hàng rẻ cho ta là tốt.
  Xe tay ga chạy chật đường mà trách cứ gì nữa.
  Trả lời

  bởi: CAM
  06.01.2015 00:04
  8g35 tối nay 6/1/15 lo mà ra phi trường Đà nẵng đón ông Nguyễn Bá Thanh về nước trị bệnh sau khi bác sĩ Mỹ đã "chê" rồi đó công sơn ơi !
  Trả lời

  bởi: dân đen từ: sài gòn
  06.01.2015 16:14
  tại sao phải đi đón ông nguyễn bá thanh ông chủ tịch nước trương tấn sang và ông thủ tướng chính phủ nguyễn tấn dũng nói người việt dùng hàng việt tại sao ông nguyễn bá thanh đi hoa kỳ trị bệnh tại sao không dùng hàng việt chấc lượng cao như vậy bác sỉ việt nam chỉ có điều trị cho dân đen không sao
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  05.01.2015 23:33
  Ông có vẽ bênh vực thằng Tàu hơi thái quá rồi đó ! Này nhé! nếu cái Đảng của ông thả hết những người chống Tàu đang bị giam cầm và đừng bắt bớ người dân khi có ý kiến về hiện tình đất nước(chứ chưa nói là yêu cầu ông cùng nhân dân quật đầu cái đảng cộng sản mắc dịch kia xuống!) thì ông sẽ thấy sự trợ giúp của các nước dân chủ, không cộng sản cho nước mình như thế nào !
  Ông hãy cùng nhân dân vất cái tượng Khổng tử của thằng Tàu(định thay thế tượng Hồ chí Minh ) vào sọt rác và cả cái tượng Hồ chí Minh gốc Tàu của ông vào cùng thì tương lai của đất nước ta mới khá được ông à !

  bởi: Trích somewhere
  05.01.2015 13:40
  Theo Đại sứ Ted Osius" quan hệ kinh tế giữa hai nước là một câu chuyện thành công. Khi Việt - Mỹ bắt đầu bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, thương mại song phương mới đạt 451 triệu USD, năm ngoái, con số đó đạt 35 tỷ USD. "Điều này góp phần giúp thu nhập của người dân Việt Nam tăng gấp 4 lần", Đại sứ Osius nói. Việt Nam và Mỹ đang thực hiện bước tiếp theo để tăng cường thương mại, đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu, đó là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mỹ và Việt Nam cam kết chắc chắn về việc kết thúc TPP trong năm nay, mang lại cho 12 thành viên TPP sự tiếp cận gần như tự do vào các thị trường, kết hợp lại với nhau chiếm đến 40% tổng GDP toàn cầu và khoảng 1/3 tổng thương mại thế giới.

  Lời bàn: Dân VN cũng như những người thu nhập thấp ở HK đều có nhu cầu mua hàng rẻ của Chệt nên tỷ trọng nhập hàng TQ luôn bị chênh lệch. Qua các Shop bán hàng giá rẻ bên Mỹ toàn đồ "made in China". Muốn tránh lệ thuộc từ TQ, VN phải vào TPP như Hoa Kỳ và VN cùng mong muốn. Vậy sao mấy bạn hô hào DC luôn phản đối Mỹ ủng hộ VN vào TPP? Chính các bạn mới muốn "dâng nền KT nước nhà cho TQ" đó chứ!
  Trả lời

  bởi: Larry từ: New York
  07.01.2015 06:32
  Đâu có ai phản đối hay cản trở VN gia nhập TPP đâu bạn hiền. Tuy nhiên, muốn vào 1 tổ chức nào đó thì phải tuân thủ luật chơi của họ. Chính đảng CS muốn vào tổ chức của người ta nhưng lại không muốn tuân thủ các điều lệ. Bởi vậy không được vào, chứ đâu có ai cấm cản gì. Chắc bạn hiểu luật chơi đó là gì phải không? :)
  Trả lời

  bởi: Dear Larry-NY
  08.01.2015 10:27
  Chính vì luật chơi của TPP mà ta nên ủng hộ VN vào TPP để có thể thoát Trung. Vậy sao mấy bạn hô hào, đả kích CS thì cứ thấy cái gì Hoa Kỳ ủng hộ VN là lên tiếng chỉ trích, vận động hô hào tẩy chay? Trình độ của mấy bác ấy là không "nhìn rộng, thấy xa" chỉ sợ CSVN hùng mạnh về kinh tế thì con đường quay lại VN của mấy bác lại càng "xa vời vợi". Nếu bạn theo dõi đủ lâu trên diễn đàn này thì các bạn thấy những bạn chống cộng "đến khùng" luôn có ý kiến kg ủng hộ VN vào TPP. Nhưng Hoa kỳ và VN thì cứ "Mackeno"; đường ta ta cứ đi ...

  bởi: Lan
  05.01.2015 13:16
  Tại sao chính phủ VN ko loại trừ bọn TQ ra khỏj đất nước VN, trong khj người dân việt nam đang thất nghiệp và hàng hóa còn ế ẩm, hơn nữa hàng vn lại chất lượng cao, giá rẻ...

  bởi: Mai từ: Hai phong
  05.01.2015 12:56
  Tình hình thế này thì chẳng mấy chốc.

  bởi: thế phiệt từ: Vtau-sgon
  05.01.2015 11:18
  Kinh tế VN ơi thảm bại lắm rồ!Kinh tế giàu mạnh thì mới quyết dịnh dược các vấn dề khác dược. Các trí thức,các bạn trẻ,cá sinh viên,các kỹ sư,các doanh nhân,các doanh nghiệp ơi.Dừng dể dưới sự "lãnh dạo tài tình sáng suốt của dảng",Là "dỉnh cao trí tuệ" dẫn dắt dất nước,dẫn dắt dân tộc di xuống vực thẳm nữa!Kinh tế phát triển là sự sống còn của dất nước chứ không phải sự phồn vinh của chế dộ-Dứa trẻ sinh ra không có sữa thì chỉ có chết.Thông kê dã có bằng chứng sao các nhà tâm huyết,trăn trở cho vận mệnh dất nước không dưa vấn dề sống còn này ra ánh sáng.Như lời Bác Hồ nói các cháu ra sức học tập dể sánh vai ngang bằng cùng voi bạn bè măm châu.Có không??? và có không???Hãy chung tay từ bây giờ,dừng dể cho nền kinh tế của thế hệ con em chúng ta sau này cũng suy nhược như vậy!

  bởi: Dân đen từ: VN
  05.01.2015 10:08
  - Các quí ngài cứ nói vòng vo làm gì? Nhân dân VN chỉ biết khi nào hàng VN rẻ và tốt hơn hàng TQ là họ mua, chả phải nhập siêu nhập xiếc gì nữa, OK! chúng tôi là thế!

  bởi: Trương Minh Tịnh từ: Sydney-Australia
  05.01.2015 10:04
  Bài viết hay. Thuyết phục.

  bởi: Xù Nợ từ: Hà Nội
  05.01.2015 09:42
  Việt Nam càng nợ Trung Quốc nhiều thì người dân càng sướng chừng nấy, vì được xài đồ rẻ. Điều này biểu lộ sự khôn kheó của đảng ta. Vì khi nợ đã tới mức Trung Quốc không dám cho nợ nữa , thì Việt Nam sẽ xù nợ. Thế mới là cao cơ.
  Trả lời

  bởi: Kinh Hãi từ: Cambodia
  05.01.2015 12:14
  Trong xã hội, khi cần thiết thì đi vay mượn nợ. Nhưng nhiều chỗ "đàng hoàng" ta lại không vay, mà đâm đầu vào thằng "lỗ mãng lưu manh" mà vay! Tui thấy hạ sách hết chỗ nói, Việt Nam nợ Trung Quốc càng nhiều chỉ thấy thế hệ con cháu phải làm thuê làm nô lệ cho chúng là điều chắc chắn. Hiện nay chỉ có những người có chức có quyền âm thầm thực hiện chính sách "Lê Chiêu Thống" có được tí bổng lộc là sung sướng mà thôi.

  bởi: Hoàng hà từ: usa
  05.01.2015 09:32
  Tất cả mọi thứ TQ đều có thì còn sản xuất làm gì..?! Thuế chính thức và Thuế chợ đen tham nhũng là đủ xập tiệm..!!.Nên tập trung vào sản xuất 'Chân dài' và du lịch sex tour...là chắc ăn nhất....vô là chết....vô là chết...haha. VN website or phone free:....Một tám trăm sung suong....!!

  bởi: Tuan Lun từ: Nga ba ong Ta
  05.01.2015 09:20
  Con so Nhap/Xuat giua VietNam vs. Trung Quoc tu nam 2007 toi bay gio cho thay qua chenh lech ve phia TQ. Khong biet BCT trung uong o VietNam toan la lu ngu dot hay sao?. Le Anh Hung noi rat dung, cha le tat ca BCT trung uong o VietNam la toan la lu dot??. Bien dao, dat lien bi no an cuop, bay gio no dang tim cach thon tinh nuoc VietNam. Moi day, chung no con xin cho 10.000 chic xe du lich qua VietNam voi y do den toi gi??.

  bởi: Thu Trung Quốc từ: SAIGON
  05.01.2015 08:58
  Dưới sự lảnh đạo tài tình của đảng,là đưa dân tộc Việt Nam trở thành một nước thuộc địa của Trung Quốc,đó là mục tiêu đấu tranh bền bỉ và kiên định,không mệt mõi,là di sản của người được cho là cha của dân tộc, lời dạy kính yêu của vị chủ tịch,quá cố .của bọn họ. còn đâu công sức của cha ông chúng ta ,đã vì dân tộc và bờ cỏi Việt Nam ,bao nhiêu thế hệ, đả đổ xương ,máu để bảo vệ đất nước VIệt Nam, trước sự bành trướng giặc phương bắc bao phen định chiếm đoạt .ngày nay thì sao Một VIỆT NAM có còn hay đã mất.

  bởi: Nguyen Seattle từ: Highpoint
  05.01.2015 08:38
  Tac gia LAH viet that ro net, voi con so va thong ke cua mot nguoi chuyen mon va to ra yeu nuoc nhiet tinh !
  Nhung chac chan cs ha noi nhuc nhoi vi dam noi su that !
  Dan toc chi duooc giai thoat khi nguoi dan duoc biet va nhat la cac tay but lam viec nhiet tinh that su, yeu nuoc thuong noi that su dam noi len !
  Nhat dinh nam 2015, VN roi se khac !
  Bao quyen va tham nhung khong the doi dau !

  bởi: Bin
  05.01.2015 07:00
  Có lẽ đa dạng các mối quan hệ trong kinh tế là giải pháp tốt nhất cho Việt Nam. Ví dụ như, năm 2015 tới Việt Nam sẽ gia nhập công đồng chung ASEAN. Thực tế thì các nước trong Asean như Thái Lan, Indo sẽ có lợi hơn nhưng dù sao thì hàng hóa Asean sẽ ngập tràn Việt Nam, giảm một cách đáng kể hàng hóa từ Trung quốc (phần lớn chất lượng kém xa và độc hại). Từ đó thâm hụt giữa Việt Nam và Trung quốc sẽ giảm, cũng như sẽ bớt lệ thuộc hơn. Và nếu như tham gia được vào những tổ chức xa hơn nữa như TPP sẽ góp phần đáng kể thay đổi cơ cấu nền kinh tế Việt Nam

  bởi: luu vong hanh từ: Hue Ky
  05.01.2015 05:37
  Chi co nguoi dan trong nuoc moi ngan chan duoc tinh trang nay. Nhung bao gio ?!

  bởi: Giáo viên từ: Hà Nội
  05.01.2015 05:27
  Báo đảng đưa tin. Mổi năm csVN nhập cảng bốn chục tấn tăm xỉa răng từ Trung Quốc.Một vài quan chức csVN cũng thừa nhận trên báo đảng : VN chưa sản xuất được ốc, vít cho ra hồn.Đảng csVN thiên tài, đỉnh cao trí tuệ đâu chẳng thấy mà chỉ thấy đảng thiên ngu và đỉnh cao trí Lợn.

  bởi: thuan eban từ: usa
  05.01.2015 05:10
  dân tộc đềgar chúng tôi mong muốn trung quốc ở Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng thị trường thương mại

  bởi: Lệ Rơi từ: VTV Lá Cải
  05.01.2015 04:55
  VN đã lệ thuộc TQ từ lâu ,đứa con nít còn biết ...Nênkhỏi bàn.Đó là kết quả của cái gọi là <<Con đường tiến lên CNXH >>của Đảng ta....Tôi chán ngấy luận điệu mỵ dân của các bác Đầu To Trí Tuệ.Mấy ông chỉ muốn giử ghế để vơ vét...Lệ thuộc hay bán Nước là....Chuyện nhỏ !!!!!Nhô có nghĩ như tui không ???hay lại là Đầu Bự Trí tuệ ???

  bởi: Thaile từ: Outspace
  05.01.2015 02:20
  Khi nền kinh tế nô dịch vào Trung Quốc thì hiểm họa mất nước đang đến gần.Những người lãnh đạo CS biết điều đó vì họ chấp nhận mất nước hơn là mất quyền lực của họ để vơ vét và khi nước đến chân họ ung dung sang định cư ở nước ngoài với khối tài sản đã chuyển đi trước với nhiều hình thức .Cán bộ CS quá thông minh ,han hô

  bởi: Dư lợn viên từ: Hà Nội
  05.01.2015 00:43
  Dâng nên kinh tế nước nhà cho Trung Quốc là chủ trương lớn của đảng.Các bộ , ngành, cơ quan chức năng khẩn trương thi hành nghiêm chỉnh.

  bởi: Không ghi tên từ: eu
  05.01.2015 00:15
  toi biet ngay ma dang bien cho giac dang dat cho giac .bay gio den nguoi vn the la het chung ta co toi voi nhung nguoi da hy sinh cho doc lap to quoc///

  bởi: NguoiRanhRang từ: USA
  04.01.2015 23:43
  Cũng như nền kinh tế Nga sống dựa vào xuất cảng Dầu Thô và Vũ Khí, khi cả 2 món hàng này bị mất giá, thì nền kinh tế Nga suy sụp; Nền kinh tế Việt Nam sống dựa vào đầu tư của Trung Quốc, cho nên bị chi phối toàn diện là một sự thật hiển nhiên! Trị bịnh thì phải trị tận gốc, nên chúng ta tập trung vào việc giảm hoặc tiêu diệt cái gọi là "Bắc Thuộc".

  Những việc chúng ta có thể làm cụ thể:

  1) Không tiêu thụ hàng Trung Quốc. Công việc này cộng đồng người Việt hải ngoại đã và đang làm rất tốt đẹp. Hy vọng người trong nước có thể tiếp tay.

  2) Không làm công cho các công ty do Trung Quốc làm chủ.

  3) Nêu cao tinh thần bất khuất của Người Việt trước hiểm họa bị Trung Quốc thôn tính. Hành động cụ thể là "Không Bán Nước dưới mọi hình thức" !

  4) Tiêu diệt hết tất cả bọn "hèn với giặc, ác với dân". Dương cao chính nghĩa và lập lại kỷ cương cho nước nhà.

  5) Tố cáo các hành vi xâm chiếm của Trung Quốc, và xây dựng quân đội chống tất cả mọi hành vi gây hấn từ Trung Quốc để xứng đáng mình là con cháu Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thuờng Kiệt, Lê Lợi, Quang Trung Nguyễn Huệ...


  Đây mới là Độc Lập- Tự Do- Hạnh Phúc mà người dân đang mong đợi!
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  06.01.2015 04:53
  @ NguoiRanhRang từ: USA

  Sao không ném đá cho bớt láo !

  Trong nhà của ông này không chừng toàn là dùng đồ của Trung Quốc mà không hay biết !!!
  Trả lời

  bởi: Bình dân cơm bụi từ: Hà nội
  05.01.2015 10:12
  - Ông ơi, ông ở hải ngoại thì còn có nhiều hàng khác, VN chỉ đủ tiền nhập hàng rẻ thôi ông ạ. Ông nói hay lắm nhưng không thực tế!

  bởi: chua trơi từ: 113
  04.01.2015 23:42
  viêt Nam càng ngày càng nhân nhương trung Quôc là sao vay . Trung Quôc đang đánh Viêt Nan băng kinh Tế trong vòng 5 năm la mất Nươc .

  bởi: Chiến tranh kinh tế
  04.01.2015 23:16
  Hòan cảnh thế giới đã đang thay đổi khác xa với thời chiến tranh của các thế kỷ trước. Cạnh tranh ưu thế và "chủ quyền' ngày nay chính ở vị trí sức mạnh kinh tế và văn hóa để tồn tại, độc lập, và phát triển trong dài hạn.

  Chính trị của CSVN thì tư duy giáo mác chủ yếu lấy cường quyền và đánh lận con đen là gốc, e là chỉ đưa đất nước ngày càng trở thành đống tạp nhạp bấu víu vơ vào và ngày càng đi vào ngõ cụt mà thôi.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)

   

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác