Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Chiến tranh và hòa bình: Một vấn đề giả

  Người biểu tình chống Trung Quốc cầm quốc kỳ Việt Nam và các biểu ngữ chống Trung Quốc tuần hành trên đường phố trung tâm Hà Nội, ngày 9/12/2012. Người biểu tình chống Trung Quốc cầm quốc kỳ Việt Nam và các biểu ngữ chống Trung Quốc tuần hành trên đường phố trung tâm Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  x
  Người biểu tình chống Trung Quốc cầm quốc kỳ Việt Nam và các biểu ngữ chống Trung Quốc tuần hành trên đường phố trung tâm Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  Người biểu tình chống Trung Quốc cầm quốc kỳ Việt Nam và các biểu ngữ chống Trung Quốc tuần hành trên đường phố trung tâm Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  Trước những thái độ gây hấn ngang ngược và hung bạo của Trung Quốc ở Biển Đông, nhà cầm quyền Việt Nam, cho đến nay, vẫn giữ hai chủ trương chính:
   
  Một, với Trung Quốc, tiếp tục hòa nhã, không những tránh né những hành động trực diện phê phán, tố cáo hay phản đối mà còn, thậm chí, xum xoe đề cao quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước xã hội chủ nghĩa với nhau.
   
  Hai, với dân chúng Việt Nam thì cương quyết cấm đoán tất cả mọi động thái bày tỏ sự bất mãn hay phản đối đối với Trung Quốc, thẳng tay đàn áp bất cứ người nào muốn bày tỏ điều đó dưới hình thức bài viết cũng như biểu tình.
   
  Biện hộ cho hai chủ trương ấy, nhà cầm quyền Việt Nam nêu lên hai lý do chính: Một, công việc đối phó với Trung Quốc là công việc của đảng và nhà nước. Hai, chính sách của nhà cầm quyền là tìm cách giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình, êm thắm. Biện minh cho chính sách này, bộ máy tuyên truyền của Việt Nam thường nói: Việt Nam cần hòa bình để phát triển. Để hòa bình, họ sẵn sàng nhẫn nhục để khỏi tạo ra một cuộc chiến tranh mới ở Việt Nam. Giữa Việt Nam và Trung Quốc.
   
  Nói tóm lại, lập luận của nhà cầm quyền Việt Nam là thế này: Nếu chính quyền lên án Trung Quốc gay gắt quá, Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam. Nếu dân chúng xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam. Nếu mọi người, trên các trang mạng của mình, xúm vào vạch bộ mặt thật của Trung Quốc quá, Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam.
   
  Bởi vậy, để tránh các cuộc tấn công ấy, mọi người hãy nhẫn nhục. Không được phê phán Trung Quốc. Không được biểu tình chống Trung Quốc.
   
  Ở đây, có ba điều đáng bàn.
   
  Thứ nhất, liệu Trung Quốc có tấn công Việt Nam hay không? Câu trả lời: Có thể. Trung Quốc đang muốn làm bá chủ trên mặt biển, ít nhất trong khu vực châu Á, để bảo vệ các tuyến đường hàng hải liên quan đến nền kinh tế đang phát triển của họ. Hơn nữa, họ cũng muốn phô trương thanh thế và quyền lực với thế giới.
   
  Để đạt được hai mục tiêu ấy, Trung Quốc có ba đối tượng chính: Nhật, Philippines  và Việt Nam. Lâu nay, dư luận thế giới tập trung nhiều nhất vào các tranh chấp giữa Trung Quốc với hai nước Nhật và Philippines. Có lúc ngỡ như chiến tranh giữa họ sẽ bùng nổ.
   
  Nhưng thật ra, đó chỉ là những mặt trận giả. Rất ít có khả năng Trung Quốc tấn công Nhật hay Philippines. Có ba lý do chính: Một, các vùng tranh chấp giữa họ với nhau không có ý nghĩa chiến lược lớn. Đó là những hòn đảo nhỏ không có vai trò lớn trên bàn cờ địa-chính trị. Hai, cả hai đều là những đồng minh thân cận của Mỹ; riêng Nhật, tự bản thân nó, đã là một cường quốc, không dễ gì Trung Quốc chế ngự được. Và ba, vì hai lý do ấy, tấn công Nhật hay Philippines, với Trung Quốc, là một quyết định đầy rủi ro.
   
  Để đạt hai mục tiêu chiến lược nêu trên, Việt Nam là một đối tượng dễ dàng nhất đối với Trung Quốc. Vùng tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược lớn: không những chỉ là các hòn đảo mà còn cả một vùng biển mênh mông đồng thời cũng là một con đường hàng hải mang tính chiến lược không những trong khu vực mà còn cả trên thế giới. Hơn nữa, Việt Nam lại là một nước yếu, và, quan trọng nhất, hầu như hoàn toàn bị cô lập. Việt Nam không có đồng minh thực sự. Sẽ không có nước nào nhảy ra giúp Việt Nam trong cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc cả. Chấp nhận đánh nhau với Nhật hay Philippines là chấp nhận đánh nhau với Mỹ. Đánh Việt Nam thì chỉ đánh một nước. Không những vậy, với sự trở cờ của Campuchia, đó là một nước bị Trung Quốc bao vây, từ đất liền cũng như từ biển cả.
   
  Tuy nhiên, từ những tính toán như vậy đến một quyết định tấn công thực sự không phải là điều dễ dàng. Có vô số khó khăn và bất trắc cho Trung Quốc. Một là, chính quyền Việt Nam có thể hèn nhưng dân chúng Việt Nam lại không hèn. Đánh Việt Nam, Trung Quốc phải chấp nhận một cuộc chiến tranh lâu dài, không biết bao giờ mới kết thúc. Hai là, đánh Việt Nam, Trung Quốc không phải trực tiếp đương đầu với Mỹ nhưng lại đương đầu với cả thế giới: Trung Quốc hiện ra như một hung thần, một sự đe dọa. Mà Trung Quốc thì lại chưa thể, và có lẽ, cũng chưa muốn xuất hiện với tư cách ấy. Họ chưa đủ mạnh để làm điều đó. Họ đang cần mua chuộc tình cảm của thế giới. Để cạnh tranh với Mỹ, họ ở trong thế lưỡng nan: một mặt, họ phải chứng tỏ sức mạnh; mặt khác, họ phải chứng tỏ có một bảng giá trị nhân văn và nhân đạo để được mọi người chấp nhận. Chứ không phải như một thế lực man rợ.
   
  Thứ hai, khả năng Trung Quốc tấn công Việt Nam chỉ là 50-50. Nhưng có điều chắc chắn: Trung Quốc không thể sử dụng sự phê phán hay phản đối của dân chúng như một cái cớ để gây chiến được. Chưa có nước nào dám sử dụng điều đó như cái cớ để gây ra chiến tranh cả. Làm như vậy là mất chính nghĩa ngay từ đầu: Một trong những dấu chỉ của văn minh thời hiện đại là người ta chỉ gây chiến với một bộ máy lãnh đạo chứ không phải với nhân dân các nước khác. Gây chiến với nhân dân một nước khác, dù muốn hay không, cũng phải được hiểu là âm mưu diệt chủng.
   
  Bởi vậy, cho các sự phê phán hay biểu tình chống Trung Quốc có khả năng dẫn đến chiến tranh là điều vô nghĩa. Một cách hù dọa. Cho một tính toán gì khác.
   
  Thứ ba, dù không ai muốn xảy ra chiến tranh, nhưng có thể vì thế mà chấp nhận nhục nhã hay không? Hơn nữa, chấp nhận nhục nhã như vậy liệu có tránh được nguy cơ mất chủ quyền, trước hết, trên đảo và vùng biển, và sau đó, trên toàn bộ lãnh thổ của mình hay không? Cuối cùng, khi chấp nhận mất dần dần như vậy mà không có sự kháng cự nào thì liệu người ta có thể tìm một sự bào chữa nào trước lịch sử được không?
   
  Đối với một nước, nỗ lực tránh chiến tranh và nỗ lực bảo vệ danh dự quốc gia phải được đặt ngang hàng với nhau.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Michael Vu từ: USA
  16.12.2012 14:00
  Đúng như T/S Hưng Quốc nói:chính quyền VN có thể hèn,khiếp nhược trước đàn anh 16 chữ vàng và 4 tốt,chứ dân tộc VN thì không hèn.Ngàn lần không hèn với giặcMột ngàn năm nô lệ giặc Tàu,đánh thắng Tàu,đuổi Tàu ra khỏi nước Nam,giành được độc lập,phục hồi giang sơn Việt nam.Đó là ṃột minh chứng hùng hồn còn ghi trong sử xanh là dân Việt anh hùng.Chính chủ nghĩa anh hùng,chủ nghĩa yêu nước đã làm vẻ vang dân Việt ,chứ không phải chủ nghĩa xã hội đã làm nên lịch sử . CS VN đã cướp công của dân tộc,còn CS Trung Quốc thì cướp nước.Sự thật hiển nhiên là vậy,nên CSVN trấn áp,bắt bớ,bỏ tù giới trẻ, trí thức phản kháng,đàn áp biểu tình chống TQ cũng là điều dễ hiểu.Vâng,đó không chỉ là "quyền lợi" ,mà điều quan trong̣ hơn là "sống còn",họ có thể đổi tất cả để đảng được tồn tại.Có một nhận xét của giới bình luận thời cuộc về sự khác biệt trong chủ trương của 2 đảng CS TQ và VN:Đảng CS TQ chủ trương lấy Đảng phục vụ cho Tổ Quốc,còn VN thì lấy Tổ Quốc phục vụ cho Đảng.Xem nhẹ Tổ Quốc và Dân Tộc,thì chuyện mất nước chỉ là thời gian thôi.Nước VN bị xóa tên,dân tộc VN cũng chẳng còn,thì đảng CS có còn không ?Lãnh đạo VN hãy mau mau thức tĩnh để cứu nước và cứu chính mình.Con đường sống lâu dài là con đường chính nghĩa về với Dân Tộc Việt Nam.Câu ca dao VN,tôi nghĩ quý vị chưa quên: Bầu ơi ,thương bí lấy cùng,tuy rằng kh́ác giống nhưng chung một giàn.Mừng lắm,khi CSVN thấy rõ được ai là thù,ai là địch.Còn cứ ấm ớ ,nhập nhằng bạn thù lẫn lộn là tự sát đó,chứ không phải là bỏ điều 4HP là tự sát như chủ tịch Triết nói đâu.

  bởi: 1213
  13.12.2012 21:10
  SỨC ÉP KINH TẾ HAY LÀ TRANH GIÀNH LÃNH HẢI?
  VN không phải là mục tiêu gây hấn của chính phủ Trung quốc. Chính phủ Trung quốc đang chơi trò “Dương đông kích tây”. Có nghĩa là Chính phủ Trung quốc đang gây sức ép kinh tế lên VN qua vấn đề biển Đông. Thị trường tiêu thụ của Vn tương đương 1/3 thị trường kiêu kỳ của Mỹ; người tiêu dùng VN rất dễ dãi về giá cả và chất lượng, không khắt khe như người Mỹ. Chính phủ Trung quốc đưa hàng hóa vào VN dễ dàng hơn, không cần luồn cúi như khi vào thị trường Mỹ hiện nay. Chưa tính đến việc Chính phủ Trung quốc mượn VN bắc cầu hàng hóa đến Mỹ và các nước khác.

  Chính phủ Trung quốc trấn áp VN trên biển Đông nhằm dành được sự ưu đãi trong đàm phán thương mại với VN; như thể “Bánh sáp đi, bánh quy lại”. Chi phí quân sự của chính phủ Trung quốc nhằm dành sự kiểm soát của trên biển Đông và ảnh hưởng xấu trong quan hệ thương mại dường như lớn hơn lợi ích kinh tế của chính phủ Trung quốc. Tạo công ăn việc làm tìm kiếm thị trường tiêu thụ và môi trường đầu tư … cho người Trung Quốc đang là vấn đề trọng yếu của chính phủ Trung Quốc. Có thể nói, VN và các nước Châu á chính là tiềm năng phát triển kinh tế trong tầm tay đối với chính phủ Trung quốc.

  Tuy nhiên, vì các mục tiêu như bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cho nền kinh tế, bảo vệ môi trường…, chính phủ VN không thể nhân nhượng quá mức cho các dự án của chính phủ và doanh nhân Trung quốc.

  Túm lại, dù cho cán bộ cộng sản VN, khéo mồm miệng hoặc chịu quỳ gối thì chính phủ Trung quốc cũng không dừng tay đe nẹt VN. Vấn đề chính là lợi ích kinh tế của Trung quốc và VN phải bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Vậy, liệu chính phủ VN có đủ khôn ngoan để dùng miếng mồi “lợi ích kinh tế” nhử con thú tham lam hiểm ác đang ẩn dấu trong lòng người Trung quốc hay không????


  bởi: Ngớ ngẩn từ: Canada
  12.12.2012 21:18
  Tôi không biết mặt trận này được đặt ra có thật hay không.
  Tôi tự hỏi nhà nước VN mua tàu bè, tàu lặn, máy bay thật nhiều, nhưng không thấy đâu trên biển đông. VN ra luật nói là biển đông là của VN mà không thấy làm gì để chứng minh điều đó, ngoài phản đối trên vài diễn đàn đây đó.
  Ngày 9 tháng 12 là ngày quốc tế chống tham nhũng, nhưng nhà nước VN cho phép biểu tình chống TQ (với giới hạn).
  Phải chăng đây là vở kịch diễn ra cho nhân dân quên chuyện đang sảy ra trước mắt?

  bởi: Anh nhỏ
  12.12.2012 18:55
  Nếu Trung Quốc tấn công VN, sẽ không dại gì sùng một chiến dịch đánh đường bộ như năm 1979, vừa thiệt hại nhiều, tốn kém và mất công giữ đất. Mà TQ sẽ chỉ chiếm các đảo ngoài khơ, chiếm nốt Trường Sa của VN. VN dù có quân, có súng nhưng sẽ không dám bắn trả, như năm 1988, và đành chịu mất đất.
  Chính phủ VN hiện nay chỉ muốn dân là những đàn cừu, ngoan ngoãn nói và trả bài nhửng bản văn mẫu đã được định hướng dư luận. Còn nhà nước và các nhóm lợi ích độc quyền hết thảy: độc quyền đất, độc quyền tiền, và độc quyền yêu nước và lãnh đạo đất nước.

  bởi: Lê Bình Nam
  12.12.2012 18:10
  Sự ngang ngược của TQ muốn biến 80% Biển Đông của Việt Nam thành ao nhà của mình đã tự nó quốc tế hoá vấn đề Biển Đông.
  Hiển nhiên, để bảo vệ đường vận chuyển 75% tài nguyên dầu khí từ Phi Châu về, TQ quyết dành cho được mạch yết hầu này. Nếu không nắm được Biển Đông, TQ không có khả năng thắng trận với cường quốc số 1. Vì từ Nhật qua Nam Hàn, Đài Loan xuống Phillipin, Singapore, TQ thật sự có cảm giác bị bao vây.

  Với TQ, nếu Việt Nam chưa lọt hẵn vào tay TQ thì ít nhất cũng làm thân phên dậu . Đảng cs VN đã rất sai lầm chọn làm thân phên dậu cho TQ, ít nhất cho đến đầu thế kỷ 21 này. "chiến lược hợp tác toàn diện" của đảng cs VN dựa trên phương châm "16 chữ vàng và 4 tốt" đối với đảng cs TQ là một chọn lựa ngu ngốc nhất của "ông vua tập thể" cs VN. "ông vua tập thể" cs Vn đã tự biến mình thành Lê Chiêu Thống tân thời.
  Giữ ghế và sự bảo toàn cho những gì đã cướp được trong 37 năm qua là lý do duy nhất giải thích tại sao "ông vua tập thể" cs VN im lặng hay nhún ngường. Lý tưởng xã nghĩa? Xưa rồi tám ơi.

  bởi: Nguyễn phú Trọng từ: hanoi
  12.12.2012 11:29
  Nhiều bài viết của Nguyen Hung Quốc trên diển đàn VOA và các bloger khác nó đúng một cách hiển nhiên, khiến Nhô Hoa kỳ và các cộng sự CA mạng chạy bở cả hơi tai, cố gân cổ lên để cãi chày cối, cãi nhỏ thua nhỏ ,cãi lớn thua lớn.... và càng cãi thì càng....thua non.

  bởi: Hưng Phát từ: HCM
  12.12.2012 11:25
  Chào giáo sư, cảm ơn GS có những bài phân tích, giải thích & dẫn chứng rất hay. Cho tui nêu vấn đề thắc mắc GS trả lời giúp:
  Vừa qua tui coi trên truyền thông, truyền hình có nghe thấy: Chính quyền Đảng CS TQ nói kiên định CN MÁC - LÊ, Kiên định CN MAO. Còn chính quyền Đảng CS VN nói kiên định CN MÁC - LÊ. Kiên định CN HCM. Như vậy thì tương lai sẽ ra sao?

  bởi: Lê Thanh Hải từ: TP HCM
  12.12.2012 11:21
  Một bài phằn tích rất xác đáng, mọi nguoi dân nên xem, Bộ Chính Trị ,quân dân cán chính nước CHXHCN VN nên xem và chiêm nghiệm và phải làm gì trong tình thế này. thanks tác giả.

  bởi: Đức Trương từ: Hoa Kỳ
  12.12.2012 10:46
  Nếu biết Trung cộng không dám gây chiến thì chính quyền phải mạnh tay xua đuổi tàu đánh cá nó và bảo vệ ngư dân mình.Làm được như vậy thì dân cần gì biểu tình biểu thị. Dân miền Trung tui bao đời nay sống bằng nghề cá. Nay không dám ra khơi thì lấy gì sống? Họ rất khổ sở và khó khăn. Cái dân cần chính quyền bảo vệ bờ cõi cho họ yên tâm làm ăn, đóng thuế là những lúc này.

  bởi: Trần Nhật NAM từ: hÀ NỘI
  12.12.2012 10:22
  Ông Hưng quốc không hiểu bản chất vấn đề rồi.VN hiện đang rối loạn và ngay trong hàng ngũ chóp bu. Dân Việt đã hiểu là CSVN từ lâu muốn bám lấy Tàu CS để giữ "chế độ" và với đà suy sụp kinh tế, tham nhũng và đàn áp dân tràn lan dân Việt đã và đang "đối lập" với cái đảng CSVN này. Nếu TQ đánh thì ắt dân nổi dậy với lãnh đạo khác CS và đương nhiên nội chiến sẽ xẩy ra. Cũng có thể một bộ phận đảng CS sẽ ngả theo dân. Và tương lai của nó là CSVN không có chỗ đứng. Như thế ý đồ của Tàu hỏng. Tàu chỉ muốn biến VN như thể Bắc Hàn. Cho nên Tàu tính toán rất kỹ, vừa đánh chiếm vừa xoa và dọa CSVN. Biện pháp trận giả như ông Hưng Quốc nói là đúng, để CS VN nói với dân rằng, TQ đâu chỉ lăm le VN và để cho CS VN hy vọng các nước kia sẽ hỗ trợ..

  bởi: TnT từ: Vietnam
  12.12.2012 10:03
  Không một chính phủ nước nào thèm cất quân đi đánh nước khác cho tốn tiền, tốn công, tốn lính và mất danh tiếng trong khi họ có thể bảo ban lãnh đạo nước khác làm theo ý họ; trong khi việc khai thác mỏ đều dành cho nước họ; trong khi các gói thầu lớn và quan trọng đều dành cho công ty nước họ; trong khi hàng hóa không theo tiêu chuẩn của nước họ ngự trị đời sống nước ấy; trong khi công nhân, thương gia, lang băm ngang nhiên đến hoạt động mà không bị kiểm soát ở nước ấy; trong khi ngư dân họ, tàu thuyền họ hoạt động khai thác trên vùng biển nước ấy mà không có tàu Cảnh sát, tàu Hải quân nào cản trở; trong khi Chính phủ nước ấy rắp ranh cho ho khai thác trên biển dưới chiêu bài "hợp tác kinh tế", "hốp tác khai thác" mà không ai biết thực chất của cái gọi là hợp tác khai thác này(cho không hay là cho thuê tượng trưng).

  Và điển hình hơn không ai thèm cất quân đánh nước khác trong khi lãnh đạo nước ấy đang ra sức bao che cho các lợi ích nêu trên của mình, đang công khai xem mình là quan thầy trong ý thức hệ XHCN mà sẵn sàng cúi đầu làm nô bộc và đang ra sức trấn áp người dân yêu nước chất vấn cái hèn của lãnh đạo nước ấy.

  Đánh làm gì trong khi lợi đang có sẵn? Chưa khi nào TQ có lợi ích trên đất nước VN như lúc này. Điều ai nói TQ có thể đánh VN coi chừng trật.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  12.12.2012 07:09
  Nhân Dân Việt Nam trong nước ngu thật. Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam bán nước Việt Nam cho Trung Quốc từ Năm 1930 – 1950. Nhân Dân Việt Nam trong nước nên xuống đường biểu tình Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam mới đúng. Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam sợ bắt ra Toà Án Quốc Tế Xấu Hổ Nhục Nhả với Nhân Dân Việt Nam trong và ngoài nước và Thế Giới Tội bán Nước Việt Nam. Hiện Tại Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam rất sợ Trung Quốc, quỳ lại vang xin năn nỉ O dám lên tiếng Trung Quốc. Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam bán nước Việt Nam trước nên Trung Quốc có bằng chứng làm mạnh luôn. “ không có lửa làm sao có khói” . Nhân Dân Việt Nam trong nước ngu quá nên xuống đường biểu tình Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam mới đúng.

  bởi: 2lua
  12.12.2012 07:08
  Voi ten lua Dong-Phong ban xa 10 ngan cay so.Trung quoc se danh bai cac quoc gia trong khu vuc bien dong tan tanh xiu quach+hoa la canh nhe !!!VNCH 1,2 1954-1975 moi nghe tieng sung AK 47 cua Trung-Quoc cac bum thi da bo chay ra bien+nhay tum xuong bien,vay ma van chua chiu thua day nhe !nhuc nha cho vnch da cam tam lam tay sai cho ngoai bang hoaky+phap+nhat da giet chet 10 trieu nguoi vn.2,3 trieu la thuong dan vo toi.
  Trả lời

  bởi: Mot Dang Vien
  12.12.2012 10:39
  Toi, dang vien DCSVN, xin tuyen the trung thanh voi DCS...TQ. Toi, dang vien DCSVN, xin tuyen the se bao ve chu quyen bien dao cua CS...TQ .

  bởi: Vô danh
  12.12.2012 06:39
  nhung nhom loi ich trong chinh quyen vietnam chi bao ve loi ich cua ho thoi..

  bởi: Người Việt yêu Nước Việt từ: Hao Kỳ
  12.12.2012 05:43
  bỡi vì Việt Nam là cái trục quay của địa cầu .Việt Nam hình chữ
  S nằm trên bờ Đại Thanh Việt Nam phân chia âm và dương cho nên bất cứ ai đụng đến trục quay Âm Dương nầy đều thất bại mà Trung Quốc giỏi về Dịch Lý họ toán được quẻ dịch nầy Và trong lịch sủ ngàn năm trước Việt Nam đã cho họ những bài học rất đau . Còn hôm nay Việt Nam đâu có chống Trung Quốc mà cùng với Trung quốc chống cái thực phẩm độc hại mà Mao Trach Đông và Hồ Chí Minh mang về áp đạt lên hai dân tộc nầy bắt mọi người phải ăn nhưng ăn không tiêu hóa được giờ nầy hai dân tộc nầy ( đang bị trúng thực ) cái món ăn mà Mác làm ra thế giới nầy dã loại bỏ chỉ còn có Trung Quốc và Việt Nam cứ khư khư bám lấy bỡi vì họ cố bám viếu kiếm ít tiền để lại cho con cháu ( hi sinh đời bố củng cố đời con ) chúng ta ngược dòng lịch sử trên thế giới nầy có nhân dân naò độc át đâu ? chỉ có chính quyền độc ác vậy chính quyền naò độc ác đều cũng bị tiêu diệt chính quyền cọng sản Việt Nam và Trung Quốc họ đang bị cái thế GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG . Chúng ta chờ 2014-2018 sẽ kết thúc
  Bỡi câu : Hồ ẩn sơn trung Mao tậng bạch .Kinh ngư hải ngoại huyết lưu hồng huyết ở đây là dầu hỏa họ chết về kinh tế chứ không phải súng đạn bỡi vì cái định hướng kinh tế xã hội của họ có khác nào như người chơi diều muốn cho diều bay coa thì con diều phải có cái dây dục và nương cho nó theo chiều gió nó mới bay cao nhưng khi cắt cái dây ấy thì nó sẽ rơi xuống đất trở lại chờ xem Chào Đoàn Kết Cứu Nước .

  bởi: Dân Nghèo từ: Dallas
  12.12.2012 02:14
  Trước những nhu cầu về nguyên liệu để cung ứng cho nền kinh tế, TC sớm muộn gì cũng gây chiến tranh ở ĐNA. Việt Nam không phải là nước duy nhất TC nhìn đến. TC đang ở vị thế mà Nhật đã trãi qua.. Vậy việc đánh hay không chỉ là thời gian. Điều tốt nhất là hảy để người dân VN được lựa chọn, Tự Do hay CS cho đất nước.
  Một VN không chống nổi với CS Tàu, nhưng với sự hổ trợ của đồng minh và cuả một khối Tự Do thì CS Tàu không thể xăm lăng VN.

  bởi: Người Dân VN
  12.12.2012 02:02
  Phân tích của ông NHQ rất chí lý! Tuy nhiên Tàu sẽ chẳng dại đánh VN trước vì sẽ mang tiếng mạnh hiếp yếu! Vả lại Tàu chỉ cần đốc thúc ngư dân mình ồ ạt đánh cá trong hải phận VN cũng đủ xác định chủ quyền những vùng Tàu muốn. Hơn ai hết, đảng ta rất sợ chiến tranh với Tàu vì có thể quan chức đảng ta sẽ mất tất cả: đảng, tài sản cá nhân v..v. Do đó, đảng ta xưa đã cắt đất biên giới, nay cũng sẽ sẵn sàng nhượng biển để mua cái "hòa bình, hữu nghị". Đừng hy vọng đảng ta "nỗ lực bảo vệ danh dự quốc gia"...mà CS thì "đại đồng", làm gì có quốc gia...đúng không các đồng chí?

  bởi: YEU NUOC
  11.12.2012 23:53
  ĐÂY không phải là một nước sẽ đi đến một cường quốc mà đó chỉ là một quốc gia đi xâm lăng bành trướng đất biển và tài nguyên cho đảng và tham nhũng vì sợ quá đông người sẽ không đủ tài nguyên cho một nước qua đông dân sẽ không bao giờ đạt được ước mơ bành trướng đã bao ngàn năm của họ thế giới này khi nào còn CS hay những nhà lãnh đạo ĐỘC TẢI thì còn nhiều tranh chấp cũng như chỉ biết đi ăn xin tài trợ để tham nhũng buồn lậu và làm MAFIA lừa đảo núp bóng danh nghĩa nhà nước

  bởi: Senkaku
  11.12.2012 23:19
  Những ai đã từng làm chủ xe Nhật như Toyota, Honda, Subaru, ... đều có thể công nhận là máy nó bền. Cái xe trên 10 tuổi nếu thay nhớt, bảo trì đầy đủ cam đoan là "đồ nể" - đề nổ; trời nóng trời lạnh gì cũng để lên là nổ. Khi con sốt dầu lửa lên cao độ, Toyota cho ra đời chiếc Prius và dòng xe hybrid. Đó chính là thời điểm 2 đại gia GM và Ford bị 1 cú knockout hổng giò. Hoa Kỳ tìm cách chơi vụ bàn đạp gas Toyota tạm thời cứu vãn tình thế. Tuy nhiên, vụ tranh chấp đảo Senkaku giữa Trung Cộng và Nhật 1 phần cũng có Mỹ nhúng tay để Ba Tàu bớt mua xe Nhật và vác xe Mỹ về chạy.


  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.12.2012 23:05
  Ông Quốc phân tích có vẻ hùng hồn nhưng hơi bị thừa .Ông nên phân tích TQ dám dùng chiến tranh tổng lực đánh toàn diện lãnh thổ Việt Nam, hay sử dụng chiến thuật đánh lấn để thôn tính nốt các chốt đảo tiền tiêu của Việt Nam ở Trường sa,từ đó độc chiếm BĐ.
  1/ Xâm lược toàn diện Việt Nam họ được gì về kinh tế,chính trị và quân sự? Liệu có cần thiết không?
  2/Nguy cơ thứ 2 là có thật và họ đang thực hiện..nó hiển hiện rõ như ban ngày ,sao lại đi chứng minh cái nguy cơ mà thằng cu con nào cũng biết rằng : đói cướp oản cướp xôi trước đã,việc xây đình dụ bá tánh đến thắp hương để hưởng lộc ,nó chưa đủ lớn và cũng chưa có tiền.
  BSN ngu ý nghĩ rằng,Việt Nam đang cố tránh chiến tranh lúc này để chuẩn bị mọi sự cần thiết cả về chính trị,quân sự và ngoại giao...thậm chí kéo nhiều ông to ông nhỏ vào cuộc .Việc đối đầu với TQ ở BĐ là khó tránh khỏi,Chúng ta không mong chiến thắng ,đánh quỵ được gã khổng lồ này,nhưng cái giá hắn phải trả cho cuộc chiến này buộc hắn phải cân nhắc giữa cái được và cái mất,từ đó cái ý nghĩ làm ông chủ BĐ chắc không còn hấp dẫn nữa.Thực tế Mỹ đang thực hiện chiến lược này cùng...Việt Nam.

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 22:53
  Giới siêu tư bản Âu Mỹ làm chủ được hệ thống truyền thông. Họ luôn hô hào dân chủ nhưng tay phải thì đi gây chiến tranh để tay trái đi làm business. Này nhé Hoa Kỳ buông Nam VN để đổi chiến lược hạ Liên Xô. Sau 1975, quân đội Hoa Kỳ đã từng tham chiến ở Kuwait, Kosovo, Iraq, và Afganistan. Vì lão Ba Tàu là chuyên viên photocopy, làm đồ nhái, lão ta cũng đang bắt chước Hoa Kỳ làm kinh tế, xây freeway, và bây giờ thị uy quân đội để các em trong khu vực móc hầu bao ra mua vũ khí.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  12.12.2012 12:55
  Ông nói thế hoá ra Mỹ không tuân theo cái luật Đối với một nước, nỗ lực tránh chiến tranh và nỗ lực bảo vệ danh dự quốc gia phải được đặt ngang hàng với nhau.?...Hoa kì rõ là bỏ rơi VNCH để tránh chiến tranh với CS,cái danh dự quốc gia của HK rõ ràng đã bị nhiều vị cờ vàng coi thường và vẫn nhắc lại trên VOA đó.Họ nên chuộc lại lỗi lầm tày trời này bằng cách cùng Việt Nam thu hồi lại Hoàng sa...nợ tiền dễ trả,nợ đời khó trả lắm ai ơi...

  bởi: Trung Quân từ: USA
  11.12.2012 22:20
  Chiến tranh giữa Việt nam và Trung cộng không xảy ra trên đất liên trong thời gian tới đây được. Mà chỉ xảy ra ngoài biển đảo, có thể là một đôi trận chiến nhỏ, lúc ban đầu là tàu cá với tàu cá... sau đó "đì đùng" dăm tàu chiến của hai bên chìm... và một số lính của hai bên chết... Sau cùng là thương thuyết... để "hợp thức hóa" những vùng gọi là "của" TQ. Có thế CPVN dễ "ăn nói" với người dân: "ta nhường bạn, bạn nhường ta!!!"

  GS. Quốc nói là "Một Vấn đề giả"... Còn Mỹ cho là trận chiến "fake" giữa VN - TQ, đó là lý do Mỹ không "chen" vào.

  bởi: Việt Câu Tiễn.
  11.12.2012 20:10
  Thực ra,14 Việt Câu Tiễn tân thời của VNCS không sợ Tàu tấn công quân sự,nhưng rất sợ nhân dân VN lật đổ bạo quyền. VCT ngày xưa,chịu nhục nếm phân để chờ ngày phục quốc. VCT tân thời bắt dân nếm phân để chúng cũng cố ngai vàng!.

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  11.12.2012 18:24
  Hoàng Sa, Trường Sa là những chiếc xương đang mắc vào trong cổ họng của hai Đảng CSTQ và CSVN.
  CSTQ đã cướp Hoàng Sa, nhưng từ lâu vẫn lặng thinh và không dám công khai sự việc trước công luận Quốc Tế, bởi chúng luôn biết đó là những việc làm sai trái sẽ bị Thế Giới lên án.
  Còn CSVN vì muốn bảo vệ Chế Độ nên luôn ngậm cám chẳng dám đem việc ăn cướp này ra Hội Đồng Thế Giới. Bởi đã ký bán cho Liên Hiệp Quốc là phải bảo vệ Nhân Quyền, nhưng không thễ giữ lời hứa vì bọn chúng là một bầy Khỉ nên chỉ có thễ trao Khỉ Quyền cho Liên Hiệp Quốc mà thôi.
  Chúng rất ngại đem chuyện phải trái ra bàn cùng bạn bè Thế Giới, nên chuyện CSTQ cướp biển đảo của ta, như một khúc xương đang mắc vào cổ và chẳng biết phải làm sao.

  bởi: huong giang từ: viet nam
  11.12.2012 17:15
  nước yếu hơn không bao giờ gây chiến trước . nghệ thuật chiến tranh là bí mật quốc gia . dù bạn có biểu tình thế nào đi trăng nữa thì cũng chẳng làm được gì trước kẻ bành chướng bắc kinh . anh hùng thời đại là chờ giặc nổ súng trước . dân ta ngàn đời mình đồng gan thép ,không dễ gì nuốt nổi đâu . nếu bạn yêu nước thật sự thì dành thời gian biểu tình đó đi làm kiếm tiền mà góp vào để chuẩn bị cho cuộc chiến chắc chắn sẽ sảy ra này .

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  11.12.2012 17:13
  Nhô thách các bạn dân chủ hiểu được bài viết ông Quốc viết với ý gì. Nhô đoan chắc các bạn chẳng hiểu gì sất! Vì bởi chính bản thân ông Quốc cũng chẳng biết ông đang lý luận cho điều gì. Dòng suy tưởng của ộng vụn vặc, gập ghềnh, lúc dạt trái, lúc quẹo phải, ý dưới đá ý trên, tiền hậu bất nhất, cứ thế mà từ đầu đến cuối cứ lung tung xà bần.

  Vẫn cái cố tật của truyền thống tin những điều không thấy và không biết, các bạn dân chủ "chân thành cám ơn",..."hoàn toàn đồng ý..." mà người ta cũng không biết các bạn dân chủ cám ơn cái gì, đồng ý cái gì!

  Chiến tranh không phải là trò đùa. Những cái mồm diều hâu hiếu chiến nhất, hung hăng con bọ xít nhất thì thực tế vẫn chỉ là những kẻ gan thỏ, gan vịt. Thời chiến thì trốn lính, tổ quốc lâm nguy thì nhãy tàu vượt biên bỏ mặc giang san tổ quốc muốn ra sao thì ra. Nhục!

  Bây giờ nói chuyện thời sự nóng hổi. Chuyện hôm qua và chuyện hôm nay trên mãnh đất VN, nơi những con người VN chân chính đã giử mãnh đất này bằng đôi bàn tay rắn chắc, bằng đôi chân trần vạm vở xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước.

  Báo chí Việt ngữ ngoài nước đang cố thổi phòng một nhúm loe nghoe trên đầu ngón tay qua cái gọi "biểu tình yêu nước chống Trung Quốc". BBC hôm trước cho rằng "truyền thông trong nước im lặng", hôm sau vội vàng e lệ sửa sai "Báo VN chỉ trích tuần hành trái phép". Đúng là cái lưỡi không xương trăm đường lắc léo thấy rỏ.

  Thật ra, cái gọi là biểu tình kia chẳng là cái điều gì sất để mà người dân VN quan tâm. Nó chẳng hơn chuyện những bà hàng cá hàng tôm hất hẫy lu loa trên hè phố. Người dân đi ngang qua không buồn ghé lại. Hiếu kỳ lắm thì cũng chỉ giương mắt ngó môt cái rồi tiếp tục lái xe đi tiếp. Người dân VN có nhiều điều quan tâm hơn. Thậm chí, như ngài tiến sỹ Quốc kia đã từng thâu đêm suốt sáng, hồ hởi phấn khởi theo dõi diễn biến, nay cũng chẳng buồn biết đến nó. RFA bỏ luôn "trực tuyến tường trình". Đơn giản nó chỉ là chuyện quấy rối trị an của một nhúm chẳng ra gì mà ai ai cũng biết hồi cuối trước khi câu chuyện nhanh chóng được công an và tự vệ dân phố kết thúc nó một cách văn minh, nhẹ nhàng và dịu dàng.

  Các vị nhân sỹ già đã lỗi thời, lạc lỏng đi tìm lại cảm giác và cơ hội của một thời Hoa Lửa, biểu tình đốt xe lính Mỹ trên thành phố Saigon-Gia Định. Các vị Huỳnh Tấn Mẩm, nguyên dân biểu VNCH Hồ Ngọc Nhuận thì ngày nay một là không có chính nghĩa, hai là không còn được Đảng CSVN lãnh đạo và chỉ đạo các cụ như ngày xưa, ba là không một quần chúng nhân dân nào ủng hộ các vị.

  Không một người dân nào, một chiếc taxi nào thèm chở các cụ từ Quận 7 ra Nhà Hát Tây. Các vị đã nhanh chóng bị biến thành trò hề trước Đoàn Thanh Niên Tự Nguyện Xanh. Thanh Niên Tự Nguyện áo xanh giành lại diễn đàn sân khấu, đuổi Huỳnh Tấn Mẩm xuống khán đài, và hát bài một con vịt nó kêu cáp cáp cạp cạp, bé lên ba bé đi mẫu giáo, nhà em có nuôi một con chó kêu gấu gấu. Khán đài là khán đài của Thanh Niên đang biểu diễn âm nhạc cho quần chúng. Các cụ chẳng lầcis thá gì mà đòi chiếm khán đài biến nó thành diễn đàn chính trị hại nước phá dân. Ai có mặt ở hiện trường đều nhận ra Thanh Niên áo xanh đang chế giễu, khóe cạnh các cụ. Các cụ đã lỗi thời, out of date, và đang lầm đường lạc lối.

  Sài gòn ngày nay thuộc về thời đại Hồ Chí Minh vinh quang. Sài gòn ngày nay không có chổ cho những kẻ cơ hội, lạc lỏng và bơ vơ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.12.2012 03:43
  CS " vắt chanh bỏ vỏ" hết lợi dụng được thì CS cho vào thùng rác. Cũng đáng đời cho những người ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản. Luôn che dấu VC trong quần chúng dân bây giờ VC ló đầu ra được nên cắn xé không chừa một ai. Hồi xưa có câu: Cơm nuôi CS thà để nuôi ch*** có lợi hơn và không có hại.
  Trả lời

  bởi: Mot Dang Vien
  12.12.2012 10:52
  Chuyen Huynh Tan Mam la chuyen doi xua. Bay gio, noi chuyen dong chi X thi hay hon.
  Trả lời

  bởi: TnT từ: Vietnam
  12.12.2012 09:32
  Comment của tên Nhô này cũng không nói được gì. Đó chỉ là những lời hằn học hạ cấp đối với những người dân khác đang vạch ra cái hèn của nhà nước CSVN. Nó chỉ hầm hừ theo những nhát dùi cui của đám Công an và xô đầy của đám thanh niên áo xanh. Những hành vi đó không khỏa lấp được cái hèn của đảng và nhà nước CSVN mà cho người ta thấy rằng đảng này, nhà nước này là kẻ ăn bám thô bỉ nhất trên lưng dân tộc. Chúng không những chia chác lợi lộc từ sự cầm quyền mà còn lấy nguồn lợi ấy để nuôi dưỡng một bộ phận đàn áp và bôi nhọ những ai vạch ra cái hèn của chúng và phản đối hành động xâm lấn của quan thầy chúng.

  Những cuộc xuống đường của quần chúng không lớn về tầm vóc vị sự o ép cản trở của bộ phận tay sai chế độ, nhưng chúng có ý nghĩa khác là: dù CSVN dùng biết bao nhiêu phương tiện để ngăn cản, vẫn có nhiều người biểu lộ ý chí của họ. Người dân bây giờ vì điều kiện không tụ tập được nhưng họ rỉ tai nhau bất mãn của họ ở mọi nơi, mọi lúc. Sự lên tiếng lúc này của những thành phần dựa vào tự do của miền Nam trước đây để "đấu tranh" đang biểu lộ sự lạc đường của họ. Dù có vài người nhưng nó cũng nói lên ý nghĩa của sự lầm lạc. Và đám đông thầm lặng không chỉ có vài người. Giờ đây chỉ những kẻ chia nhau lợi lộc mà đất nước mang lại đang ra sức chống đỡ cho những hành động của TC và qua đó chống đỡ cho hành động không làm gì của chế độ.

  Một chế độ luôn chăm chăm xem ai vạch trần cái sai, cái hèn của mình là một chế độ tồi. Sân khấu Sài gòn, Hà nội sau những tấn tuồng "vinh quang" giả trá đang sắp sửa trình làng tấn tuồng của những tên hề xu nịnh.
  Trả lời

  bởi: Tư Lếu
  12.12.2012 05:18
  Ha ha ha, vậy là Nhô hiểu ông Quốc viết gì rồi đó.

  Đọc xong tức lắm Nhô nhể?
  Trả lời

  bởi: Mây Đen từ: Hoa kì
  12.12.2012 18:42
  Tôi biết bạn Nhô ở đâu rồi,100% là Hà Nội.mới lo lắng như vậy.

  bởi: 1211
  11.12.2012 16:40
  Có thể Trung quốc sẽ đồng ý cấp phép nếu người Mỹ muốn đi qua biển Đông và không phận có liên quan; đây là 1 trong nhiều giải pháp hòa bình ít tốn kém nhất và an toàn nhất cho người Mỹ.

  bởi: 1211
  11.12.2012 16:39
  Trước thái độ Trung Quốc kiên quyết dùng vũ lực để trở thành thủ lĩnh Châu á nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung, có lẽ người Mỹ sẽ rời khỏi biển Đông như đã từng rời khỏi Nam VN để tránh những rắc rối có nguy cơ gây thương vong cho Hải quân Hoa kỳ tại biển Đông.

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  11.12.2012 14:16
  Hèn với Người Lạ, Ác với dân Việt.

  bởi: khac huu từ: viet nam
  11.12.2012 13:35
  Bài viết rất hay!
  Tôi cũng đồng quan điểm rằng nếu cứ nhường nhịn TQ như hiện nay thì sắp tới Vietnam chỉ còn sông và cửa sông mà không còn biển và sau đó là Vietnam thành 1 tỉnh của TQ!
  Vậy chúng ta không nên nhẫn nhịn nữa mà hãy phản đối bằng mọi hình thức, mọi sức mạnh.
  Trước mắt đi biểu tình thôi!

  bởi: KBC.6938 từ: Nam Việt Nam
  11.12.2012 13:18
  Hoàn toàn đồng ý với anh KBC.3505. Cám ơn bài viết của Nguyễn Hưng Quốc.

  bởi: Quang Sang từ: Việt Nam
  11.12.2012 13:00
  Trung Quốc chỉ muốn chiếm biển đảo của Việt Nam, còn đánh chiếm đất liền thì không thể và không muốn. TQ vẫn muốn duy trì chế độ CSVN hiện nay: yếu kém, tham nhũng và yếu bóng vía, dễ sai bảo và hơn hết là để VN Luôn là nước nghèo hèn giống như Bắc Triều Tiên, Myama hoặc Cămpuchia trước đây mà thôi.
  Sẽ không thể xảy ra đánh lớn! Chiến thuật của Trung Quốc là "to mồm, gặm nhấm dần dần", làm cho đối phương suy kiệt nhưng không cho chết hẳn.

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 12:57
  Việt Nam yếu cả về kinh tế lẫn quân sự. Chống kiểu gì?
  Trả lời

  bởi: người thức thời từ: sài gòn
  12.12.2012 11:19
  đề nghị chánh phủ đàm phán để trở thành một tỉnh tự trị, có thu và có đóng thuế, khỏi lo bom đạn chiến tranh, không muốn chết nữa đâu.

  bởi: Tài xế taxi
  11.12.2012 12:39
  CSVN mượn cớ sợ TQ đánh vì bất cứ lý do nào. Nhưng thật ra CSVN sợ dân hơn.

  Dân đi biểu tình chống TQ. Nhà nước lại sợ dân biểu tình chống nhà nước CS tay sai; Dân đem cờ đỏ sao vàng đi biểu tình . Nhà nước lại sợ dân thủ theo cái quẹt gas.

  Ống kính ngoại quốc mà chỉa vào là có cớ bật quẹt ngay.

  Đáy quần của mình thì CA có thể tự bảo vệ được. Chứ cờ ở xa. Cách gì bảo vệ? Mà cờ lại không phải vật bất ly thân. Thôi thì cứ kiếm đường chặn trước cho chắc ăn!

  Mà lại:

  Anh em CS với nhau. Ai mà đánh nhau? 16 chữ vàng và 4 tốt là lời nguyền: Vườn đào kết nghĩa anh em.

  Cái cớ sợ là sợ dân thôi.

  Đường nhà mình? Dân cũng biết. Nhà ở đâu? Dân cũng nắm. Vợ là ai? Con mấy đứa? Có dấu đàng trời.

  Dấu được mỗi chủ tịch Hồ Chí Minh!


  bởi: Dân Cà Mau từ: VN
  11.12.2012 10:57
  Nếu sợ TQ tấn công VN thì "vũ trang tận răng" để làm gì ? hay chỉ để đe dọa dân nghèo trong nước và để các quan chức cán bộ đảng viên kiếm chênh lệch bỏ túi. Để TQ chiếm đất đai, biển, đảo, bắt giữ ngư dân và tàu thuyền của họ, khai thác trái phép hải sản trong lãnh hải VN, gây đụng chạm, cắt đứt cáp tàu VN, mà vẫn không có thái độ chống trả lại còn quay ra đàn áp dân Việt lên tiếng phản kháng. Thì còn câu nào đúng hơn 'HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI DÂN).

  bởi: VCC
  11.12.2012 10:25
  "Gây chiến với nhân dân một nước khác, dù muốn hay không, cũng phải được hiểu là âm mưu diệt chủng." Cũng may cho VC là chỉ gây chiến với nhân dân nước mình nên thoát tội "âm mưu diệt chủng".

  Trở lại điểm chính bài này, khó lòng TQ sẽ trực tiếp gây chiến với VC dù cho mới tuần trước đây một tướng Mỹ cho biết CQ Hoa Kỳ sẽ "không ủng hộ đồng minh" Á Châu trong cuộc tranh chấp Biển Đông. Một động thái có vẽ được xem khuyến khích TC hãy mạnh dạn ra tay với VC như TC đã làm với VNCH cách nay gần 40 năm khi Mỹ quyết định bắt tay với Bắc Kinh. Ngay cả đồng minh(?) Mỹ còn không hổ trợ thì đối với VC, Mỹ chắc cũng sẽ ngoãnh mặt làm ngơ để nước lạ toại nguyện.

  Theo ý riêng, Mỹ nói vậy nhưng không phải vậy. Mỹ muốn thấy rõ thái độ "nước lớn" của TQ và đồng thời muốn đo lường sự "độc lập" của VC luôn khi có tuyên bố trên. TC không "dại" gì làm mất mặt mình khi "công khai" tiến đánh VC, những bước tiến chậm nhưng chắc về mọi mặt của Bắc Kinh đối với lãnh đạo cs Hà Nội trong 60 năm qua đã được "quá" nhiều hiệu quả tốt mà không bị mất mát gì trên chính trường quốc tế. Sự việc nhà cầm quyền VC tiếp tục đàn áp người yêu nước chống TQ cuối tuần qua nói lên sự thành công tuyệt đối của bá quyền. Họ không cần làm thêm gì nữa để chiếm trọn VN, những việc họ muốn làm đã có đồng minh truyền thống VC phương Nam của họ làm dùm rồi. Đối với dân tộc Việt Nam trong những này tới sẽ không có chiến tranh, nhưng hòa bình vẫn lẩn tránh họ. Buồn!

  bởi: Người Sài Gòn
  11.12.2012 09:52
  Theo tôi thì TQ không phải đánh VN bây giờ vì thật ra TQ đã và đang "đánh" rồi, ngẫm nghĩ mà xem: chưa can thiệp quân sự trực tiếp mà đất biên giới, rừng đầu nguồn họ đã và đang khai thác, vàng ở Bồng Miêu, boxit Tây Nguyên cũng chở về nước họ rồi, công nhân TQ thì đã sống đầy ở Tây Nguyên. Rồi hải sản biển Đông thì nay họ thoải mái đánh bắt, cắt cáp, lập thành phố, cát cứ khắp nơi ở Hoàng Sa. Thuận lợi hơn họ còn được cái chính quyền hèn mạt VN tiếp tay bịt miệng dân chúng VN, bắt bớ, bố ráp đồng bào mình thì thử hỏi TQ có cần phải tấn công quân sự chi cho mang tiếng với TG là xâm lăng VN không? Hàng hóa của họ, dân Việt vẫn đang xài, đang ăn đó thôi. Những điều họ muốn từ VN họ đã đạt được gần 70-80% rồi, giờ chỉ còn giáo dục, dân Việt chưa chịu học tiếng TQ chứ gần đây cũng đã có thông tin sẽ đưa tiếng Hoa vào dạy chính quy đó... họ đồng hóa VN từ từ, dù mất thời gian nhưng rồi VN sẽ về tay họ thôi. Nếu chính quyền này cứ tiếp tục duy trì được mãi thế này, kìm hãm, mị dân, bịt miệng nhân dân và dân Việt vì mãi lo bảo vệ nồi cơm và lo sợ chút bình yên phải mất đi thì 5-10 năm nữa TQ sẽ thôn tính VN hoàn toàn mà chẳng phải tốn một viên đạn.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  11.12.2012 08:41
  Đằng nào thì TQ cũng ăn hiếp VN. Ba trăm ngàn quân của Tưởng G Thạch ở lỳ VN, Pháp phải đuổi mới chịu ra. TQCS xâm chiếm Hoàng Sa của VNCH theo Mỹ. Vậy thì không dính líu gì đến CS hoặc Tự Do, bất kỳ chính thể hoặc chế độ nào của TQ và của VN thì TQ vẫn xâm chiếm VN như thường. Chỉ có khác ngày xưa VN là thuộc địa Tây Phương nên Tây Phương bảo vệ VN cho họ hưởng lợi còn bây giờ VN là xứ độc lập, VN phải tự bảo vệ lấy mình. Có lẽ các tay sai ngoại bang cùng ngoại bang đang "thảm trạng hóa" tình hình biển đảo chứ thực tế vẫn còn đang trong vòng tranh chấp. Các tay chống Cọng muốn cứng rắn với TQ là mất nước lẹ vì dựa Mỹ. Đòi VN mạnh như Nhật? Ảo tưởng! Đòi VN dựa Mỹ như Phi? Phi chỉ có 1 vài đảo tranh chấp nên Tàu không thèm đánh chứ nếu có nhiều đảo như VN thì dù Phi có núp dưới cả 2 nách của Mỹ thì Tàu vẫn khện như thường.
  Trả lời

  bởi: Người Xa Xứ từ: Korea
  11.12.2012 16:00
  bạn nghĩ nếu Phi có nhiều đảo như VN thì dù Phi có núp dưới nách Mỹ thì Tàu cũng khện ha?
  Vậy thì bạn sai lầm. Bạn có dám đánh một thằng bé nếu trong nhà nó, bố nó hoặc anh nó co thể đập bạn chết toi không?
  Chỉ có người điên mới làm thế bạn à. TQ chưa phải là "thằng điên " để có thể mất trắng tất cả
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 04:25
  Có phải bạn từ Hoa Kỳ mới di chuyển sang Korea?
  Trả lời

  bởi: K'tem từ: Đồi Bắc
  11.12.2012 12:25
  Không ai đòi gì ở CSVN mà chỉ muốn thấy CSVN có thái độ thích hợp. Người dân VN hiếu hòa, nếu không bị đảng CS đẩy họ vào cuộc chiến tranh như cuộc chiến đánh miền Nam trước đây thì họ sẽ an vui chăm lo cuộc sống mà không cầm súng vào Nam. Nhưng với thái độ của đảng và nhà nước CSVN, tự hào dân tộc bị tổn thương, niềm tin vào khả năng giữ nước của CSVN bị hoài nghi. Không ai muốn làm dân trong một đất nước lãnh đạo bởi một đám hèn. Người dân muốn thấy ít nhất đảng và nhà nước CSVN có thái độ thích hợp trước những hành động ức hiếp của TC. Người ta không muốn thấy bộ máy cầm quyền được xem là rất tốn kém này không làm gì cả ngoài việc dùng Công an thay cho TC đàn áp dân, ngoài việc tuyên truyền sai lạc lấp liếm cho hành động xấc xược của TC .
  Trả lời

  bởi: Thích hoang tưởng từ: Chùa nhiều cột
  11.12.2012 10:53
  -----trích dẫn-----
  Đằng nào thì TQ cũng ăn hiếp VN. Ba trăm ngàn quân của Tưởng G Thạch ở lỳ VN, Pháp phải đuổi mới chịu ra. TQCS xâm chiếm Hoàng Sa của VNCH theo Mỹ. Vậy thì không dính líu gì đến CS hoặc Tự Do, bất kỳ chính thể hoặc chế độ nào của TQ và của VN thì TQ vẫn xâm chiếm VN như thường. Chỉ có khác ngày xưa VN
  ----end-----

  Ủa, nói vậy, vnmy cũng biết được một điều là dù có theo cái chế độ nào thì tq cũng khịnh vn hả.
  Vậy thôi học theo mô hình của tq,, tinh thần vô sản bốn tốp làn…. Chi vậy.
  Vì có bợ đít tq cở nào thì tq cũng đánh vn, thôi.
  Vậy tại sao ta không đổ một cái chế độ khác đi vì có theo chế độ xhcn thì tq cũng đánh vn.
  Vậy sao không bỏ đi cái bốn tốt 16 chữ vàn đi.
  Vì có mấy cái đó thì tq cũng đánh vn thôi.
  Vậy tại sao không trả tự do cho những người yêu nước chống bá quyền tq, tại sao không cho dân được phép biểu tình đi,
  Vì bây giờ cấm dân biểu tình, bắc bớ người yêu nước thì tq cũng đánh việt nam.
  Đứng lên bảo vệ dân tộc, quốc gia mình đi chứ.
  Cái khí thế hào hùng chống Mỹ cứu nước, hạ gục tên sen đầm quốc tế của cái thuở ban đầu lưu luyến ấy đâu rồi.
  Hay là những điều ghi trên sách vở của cái chế độ mà vnmy yêm mến chỉ là giả tại.

  Trả lời

  bởi: Bon từ: VN
  11.12.2012 09:48
  Thích & Cam tâm làm nô lệ cho Tàu Cộng à, hỡi VNMY (à quên! Trung cong men yeu mới đúng chứ!)

  bởi: ba từ: VN
  11.12.2012 08:15
  Nguong mô bài viêt của ô! Tôi rất thích cách lập luận của T.si Quốc. Lập luân chặt chẽ, lo-gic, có c.sở

  bởi: văn an từ: viêt nam
  11.12.2012 07:42
  đánh là thượng sách,tránh chiến tranh và bảo vệ lảnh thổ của tổ quốc là 2 nhiệm vụ ngang bằng.tình thế như bây giờ chỉ có đánh,vì nhìn vào lịch sử trung cân đai việt nam có độc lập chỉ khi và duy nhất chỉ 1 con đường là không lệ thuộc tụi người hoa hạ phương bắc

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  11.12.2012 07:17
  Trung Quốc không những có khả năng mà đã từng đánh VN. Khi Trung Quốc đánh VN năm 1979, các ông bỏ nước nhãy tàu chạy bỏ nước. Ai đã ở lại bảo vệ Tổ Quốc? Có phải là CSVN lãnh đạo nhân dân đã anh dũng đứng lên bảo vệ tổ quốc không?

  Chừ thì các ông lại làm thầy bàn, một là, hai là....Dẹp đi cái cái giọng điệu vờ vĩn của các ông đi cho VN nhờ các bạn dân chủ ợ!
  Trả lời

  bởi: Tập Viễn Bình từ: Thái Bình,VN
  17.12.2012 05:52
  Nhô Hoa Kỳ chỉ biết nói như con vẹt ,nói theo thôi, theo lệnh của đám giặc nội xâm tay sai của Tàu Cọng.Các bạn xem laị các ý kiến cốp nhặt của y rải rác trên các diễn đàn,chẩng có gì mới mẻ.Thật ra ,thứ ngôn ngữ mà Nhô nhai lại là thứ văn hóa cũ rích,văn hóa đảng nô dịch mà CS đã nhồi nhét trong đầu óc Nhô từ bao lâu nay là thứ văn hóa vô cám, văn hoá dã man chỉ những tên cuồng tín như Nhô ngửi được thôi.Làm thân khuyển mã tay sai cho Tàu bán nước cầu vinh là "NHỤC" lắm; Nhô Hoa Kỳ biết thân thì đừng vào diễn đàn VOA mà khuyấy thối.Cút đi những tên Hán gian ,Hán tặc kẻ thù truyền kiếp của Dân Tộc VN
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.12.2012 03:47
  Thật là tội nghiệp cho cs , tại sao mấy ông đi "học tập cải tạo" năm 1979 không quảy súng đi đánh tàu tiếp csvn vậy? để bây giờ mấy anh bưng bô buồn mấy ông đó!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 23:49
  Sao lại gọi là Việt kiều yêu nước, khúc duột ngàn dặm?

  Trốn chạy chế độ chứ không phải không yêu nước nhé!

  Trả lời

  bởi: Nguoi Sai Gon từ: Sài gòn
  11.12.2012 17:19
  Biển Vn đang mất ! rồi sẻ thấy không lâu đâu 1/ 1 /2013 , mất biển đảo thì cộng sản bắc việt sẻ chịu trách nhiệm !
  Trả lời

  bởi: Long từ: Adelaide
  11.12.2012 15:39
  Tuy có hơi trễ nhưng xin đài VOA cho phép tôi được trả lời câu hỏi của Nhô trong bài " Bức tranh nước Úc- người Việt " để rộng đường dư luận - Cám ơn VOA - Nhô hỏi người Việt nào tham gia chính trị ở Úc ? Dóc tổ ( nguyên văn lời Nhô ) kèm theo một loạt thóa mạ rằng người Việt ở Úc chỉ là .... ( mời các bạn coi lại ý kiến của Nhô trong bài đó ). Xin trả lời, các chính trị gia gốc Việt ở Úc có các ông Lê văn Hiếu là Phó Toàn quyền bang Nam Úc, Thượng nghị sĩ Batong Phạm ở Thượng viện Tây Úc, Thượng nghị sĩ Nguyễn Minh Sang ở Thượng viện Victoria, Giáo sư Tiến sĩ Vũ Thị Ngọc Trang cố vấn về sắc tộc sự vụ cho chính phủ Victoria, hai cố vấn cho Thủ hiến New South Wales là người Việt, Luật sư Lưu Tường Quang 17 năm làm Giám đốc Cơ quan Truyền Thông sắc tộc SBS của Chính phủ Liên Bang Úc, Bà Hồ Quỳnh Mai từng là Thị Trưởng Marybirnong, Bà Lê Hà hiện là Thị Trưởng Auburn. Nghị viên thì khá nhiều. Bác sĩ, Kỹ sư đông lắm, trường đại học Úc nào cũng có giáo sư người Việt, có một giáo sư rất lỗi lạc tên là Phan Thiện Nhân ở đại học Sydney, từng được huy chương của Nữ Hoàng Anh cho các cống hiến Khoa học và tất cả họ có quyền tham chính theo hiến pháp Úc, nếu họ muốn, không ai cản được họ cả. Còn tội phạm người Việt hay bất cứ sắc dân nào ở đâu chả có ??? Dĩ nhiên thành phần nầy không có quyền ứng cử. À chuyện may gia công lậu ở Úc hay " dũa móng " ở Mỹ so với trộm cắp và tham nhũng công quĩ bởi cán bộ Việt cộng, đồng chí của Nhô, thì cái nào tệ hại hơn hả Nhô ??? Người ta bỏ công sức thức đêm, thức khuya tổn thọ lắm còn bị Nhô nầy ném đá nữa. Xin hỏi Nhô thuộc thành phần nào trong xã hội Mỹ, nếu quả thật Nhô ở Hoa Kỳ ??? Nhô từng nói Nhô đi làm Overtime, nghĩa là Nhô cũng là giai cấp công nhân thì tại sao lại đi dè bỉu những người cùng giai cấp với mình ??? Nếu nói Úc kỳ thị thì Nhô hãy giải thích tại sao bà Penny Wong tổng trưởng kinh tế Úc là người Á Châu, tổng trưởng kinh tế đối lập với bà Wong, ông Joe Hockey là người gốc Armenian, dân biểu Bob Kater là người A Phú Hãnv.v.. Nhô hãy coi lý lịch của 150 Dân biểu Úc ( con số của Nhô ) xem bao nhiêu dân biểu Úc trong số 150 đó đã sinh ra ở hải ngoại trước khi Nhô nói càn, nói bừa . Tóm lại nếu anh có khả năng anh có quyền ứng cử và nếu người ta bầu cho anh thì anh đắc cử. Không có chuyện kỳ thị sắc tộc ở đây. Ở Úc có tới mấy trăm sắc dân khác nhau. Kỳ thị là tự sát !!! Có kỳ thị thì cũng không thực hiện được. Luật lệ ở đây minh bạch, rõ ràng hơn ở xứ cộng Việt xa lắm...
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  11.12.2012 14:22
  Ải Nam Quan, 1/2 thác Bản Giốc, hang Pắc Bó, 3/4 vịnh Bắc Bộ ngày nay có trên bản đồ CSTQ. Dưới thời VNCH, bản đồ Vatican có miếng đất VN nào không?
  Trả lời

  bởi: Sa từ: viet
  11.12.2012 13:21
  Ăn ở nhu thế nào để nguoi Viet lại phải bỏ nc ra đi! Đó là tình huống ko thể nào làm khác được vao thời điểm ấy. Nhô "quán triệt" chưa!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 12:49
  Không biết mà cứ sủa bậy. Hồi năm 79 CSVN bắt bỏ tù hết, một số ra tù sớm đâu có cho vào quân đội.
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  11.12.2012 12:11
  "Trung Quốc không những có khả năng mà đã từng đánh VN".

  Nghe giọng nếu người này là Tàu thì đúng là một tên Tàu hãnh diện hão. Vì đã không biết bao nhiêu tướng Tàu phải bỏ mình nơi đất Việt!

  Còn nếu người này là tên cộng sản trong 14 tên chúa đảng CSVN thì hắn đã sợ TQ đến són vòi!

  Tàu hãy về Tàu. "Nam quốc sơn hà nam đế cư".

  Có ngon thì đem hàng không mẫu hạm Tàu vào biển VN? Biết liền.
  Trả lời

  bởi: hai lam
  11.12.2012 12:03
  Tại sao ko đưa lý lẻ phản bác ôQuốc Ô nói sai, đảng cs rất tài giỏi vì nhửng lý do 1, 2, 3 sau đây....hoặc ít ra củng chứng minh các điều ông Quốc nói sai chổ nào nếu "ngại" không nói cái tài giỏi của đảng ta hiện nay, đừng đưa chuyện cổ tích đời xưa khi chưa có mạng internet. Chứ cứ nói trống không tránh né, rồi vớ vẩn 1, 2 rồi 3. Theo tôi thì Một là bị chạm nọc, hai là bị chạm nọc, ba củng bị chạm nọc phải không ?

  bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
  11.12.2012 07:14
  Trung Quốc đối với " Chính sách pháo hạm " trong thời đại @ đã lổi thời. Bản thân TQ cũng biết với đòi hỏi chủ quyền " Lưởi bò " là phi lý, không thuyết phục được với Thế giới. Nhưng TQ rất cấn con đường thủy lộ hướng Nam, cửa ngỏ xuyên Ấn Độ Dương, để vươn ra Thế giới. Vời sự trổi dậy nền kinh tế đứng hàng thứ 2 toàn cầu ( Sau Mỹ ) Trung quốc đang âm thầm xử dụng " Quyền lực mềm , Cây gậy và củ cà rốt. " Sau Hội nghị Thành đô năm 1990 ở Trung quốc, đảng Việt cộng đã muối mặt, ươn hèn, hạ mình xin trở lại làm đệ tử cho TQ. Từ đó hàng loạt lảnh thổ, lảnh hải, hải đảo, lần lượt rơi vào tay TQ, để đối lại là ô dù che chở, bảo bọc cho đảng VC. Con vi khuẩn Cộng chệt đã nằm trong máu của Cộng Việt từ dạo đó. Cũng không lấy làm lạ lảnh đạo VC càng ngày càng lộ rỏ, hèn với Giặc, ác với Dân. Cộng đảng Việt vâng lời quan thầy TQ, đã 3 lần thả trái bóng thăm dò, về vị thế lá cờ TQ có 6 Ngôi sao thay vì 5. Lần thứ nhất tại Hội chợ ẩm thực Quốc tế tổ chức ở Vũng Tàu, lá cờ 6 ngôi sao của TQ xuất hiện. Lần thứ hai lảnh đạo VC sang thăm hửu nghị TQ, lá cờ 6 ngôi sao trên truyền hình VN, trong bản tin tường thuật, cuộc thăm viếng hửu nghị nói trên. Lần thứ ba Phó Chủ tịch TQ Tập Cận bìng, trước giờ trở thành chủ tịch TQ, đã sang thăm hửu nghị VC, lảnh đạo VC cho các em bé và thiếu nử cầm cờ 6 ngôi sao, để đón tiếp Hoàng Đế tương lai của Thiên triều TQ. Bị Nhân dân VN trong và ngoài nước phản đối, đảng VC cải chày, cải cối đổ lthừa cho lổi kỷ thuật. ( Lổi kỷ thuật 3 lần ? ) Đảng VC dóng kịch làm trò thật vụng về, làm cho Nhân dân VN và Thế giới khinh bỉ ra mặt.

  bởi: kbc3505 từ: USA
  11.12.2012 06:20
  Theo suy đoán, Tàu không dám ra tay đánh trước bất cứ nước nào vì về mặt chính trị, ngoại giao cũng như về kinh tế, Tàu sẽ mất nhiều hơn được. Tàu chỉ phô trương sức mạnh quân sự cũng như kinh tế để uy hiếp mà lấn chiếm chứ thật sự không dám gây chiến tranh.

  Những hành động leo thang gây hấn của Tàu chẳng qua chỉ là để uy hiếp các nước nhỏ trong khu vực và cũng để nắn gân xem thái độ của Mỹ mà đòi hỏi hay chia chác quyền lợi của nước lớn trong khu vực. Mỹ cũng sẽ không gây chiến tranh tiêu diệt Tàu vì không có lợi mà chỉ muốn bảo vệ quyền lợi đang có ở Á Châu - Thái Bình Dương. Muốn bảo vệ quyền lợi, Mỹ phải thể hiện quyết tâm và phải phô trương sức mạnh quân sự ở đây; nếu không, Tàu sẽ lấn lướt và quyền lợi của Mỹ sẽ từ từ mất. Mấy nước nhỏ trong khu vực muốn bảo vệ quyền lợi của mình thì phải thẩm định sức mạnh giữa Mỹ và Tàu để tự lựa chọn sao cho có lợi nhất cho đất nước mình.

  Riêng Việt Nam là một nước nhỏ hơn có chung biên giới luôn bị Tàu bức hiếp. Quyền lợi Biển Đông của VN sẽ mất nếu VN tỏ ra hèn yếu. Cách duy nhất để chống lại bá quyền Tàu bành trướng là Việt Nam phải quyết tâm tỏ rõ cho Tàu biết là sẽ liên kết với các nước chung quanh cũng như Mỹ. Nếu Tàu còn hiếp đáp, VN sẵn sàng chấp nhận hy sinh ĐÁNH. Đánh chưa chắc đã thua hay dù có thua về quân sự nhưng chắc chắn sẽ thắng về chính trị và sẽ không mất nước. Tàu dù có thắng ta nhưng sẽ suy yếu và sẽ hết hung hăng, quốc tế sẽ can thiệp và trật tự khu vực sẽ ổn định. Nếu không đánh, Tàu càng làm tới và sẽ chiếm hết quyền lợi cũng như chủ quyền của Việt Nam. Chỉ khi bị đánh thì Tàu sẽ hết hung hăng.

  kbc  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  11.12.2012 05:05
  Hoàn toàn đồng ý.Lập luận cuả T/S QUỐC rất chính xác.Viêt Nam chỉ có đối tác kinh tế,cũng ko có đồng minh kinh tế (kiểu cả 2 cùng có lợi,ko lợi ích thì họ rũ áo ra đi).Còn QS ai cũng biết ĐCS VN là một tập đoàn "cơ hội",ký sinh ý thức hệ,dành chiến thắng bằng Vay,Viện,Nợ súng đạn NGA,TẦU,và Tâù sao ko rõ caí bản chất ấy cuả họ,Xưa còn có Đồng minh,nay nếu nổ ra chiến tranh,thì từng viên đạn,đến phi cơ,phi đạn...v...v...đều tự móc "hầu bao" mà chi,trả,Quân Đội vẩn còn lạc hậu,quá lâu ko chinh chiến,lại bị tham nhũng đục khoét.Tóm lại caí sức mạnh,nội lực DT chính ĐCS VN tự hủy hoại,xẩy ra chiến tranh thì e rằng rất bi thảm.TQ có thể cũng ko cần tấn công trên bộ,việc họ chú tâm phát triển Haỉ Quân là một dấu hiệu họ sẵn sàng tấn công các mục tiêu trên biển,nếu họ chiếm được tất cả TS,HS thì số phận DT VN cho dù dưới thể chế chính trị nào cũng bị khoá chặt cưả ngõ phát triển.Chiến tranh nếu có xẩy ra,chắc chắn nó xẩy ra trên biển,nhưng LSDT VN cũng từng bị TQ gông cùm gần 1000 năm chúng ta vẫn tồn tại,caí đó trong thế kỷ naỳ ko thuộc về ĐCS VN,và họ đang trên đường mất quyền LĐ,và đang tự phân huỷ.

  bởi: Bac từ: USA
  11.12.2012 04:56
  "xum xoe đề cao quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước xã hội chủ nghĩa với nhau". Ông Quốc viết gì lạ thế ! Xum Xoe là sao nhỉ? Chẳng lẽ bề trên lại xum xoe với kẻ dưới? Chỉ 2 chữ mà nghe đau như bị bò đá !
  Trả lời

  bởi: HT từ: Hanoi
  12.12.2012 05:41
  Chỉ có ĐẦY TỚ mới xum xoe với CHỦ thôi.

  bởi: LT từ: USA
  11.12.2012 04:55
  Chỉ có hai từ: Có thể! là chưa đủ tính thuyết phục. Ông tiến sỹ Hưng Quốc ơi theo sự phân tích trong bài báo của ông thì: " Có thể" Nhưng theo tôi trong giai đoạn hiện tại thì Trung Cộng chưa dám đánh Việt Cộng. Bởi vì Trạng Việt Cộng chết thì Chúa Trung Cộng cũng băng hà!" Người khổng lồ Trung Cộng giầu, khoẻ, mạnh thật, nhưng cái nền của hạng người này chưa xây được vững. Thứ nừa nó cũng đang có nhiều thù trong giặc ngoài làm cho nội bộ của nó không thể thống nhất trong quyền lợi: đánh! Chính vì đôi ba nét đó tôi cho rằng chiến tranh giữa con vẹt Việt Cộng và tên Chúa Tham lam chưa thể xẩy ra trong tương lai gần. Thưa Tiến Sỹ!

  bởi: Tân Kim Thánh Thán từ: Rừng U-minh
  11.12.2012 04:35
  Chân thành cảm ơn TS. Quốc với bình luận rất sắc bén, nhưng xin góp ý thêm rằng là: lý do TQ không dám khai chiến với Nhật và Phi vì 2 nước nầy có hiệp ước liên minh quân sự với Mỹ. Còn VN. thì cô đơn hơn bao giờ hết, vì ngoài người mà họ cầu thân (TQ) nay đã quá tham lam và hà hiếp, thì không còn ai nữa cả. Nga thì quá xa, Cam-bốt thì nay đã phản bội rồi. Khả năng chiến tranh VN-TQ là 70/30 thay vì 50/50. Cho nên VN rất, rất sợ TQ. trong lúc nầy.

  bởi: T từ: LA
  11.12.2012 04:04
  Khong bao gio co chuyen trung quoc danh vietnam truoc, vn dang di giay khong ngoan giua nhung nuoc lon..my,nga,nhat..v.v.tat ca moi nuoc deu mong trung quoc lam lieu de ho co co bao vay chia cat trung hoa ra nhieu manh...chuyen do som hoac muon se xay ra.
  Trả lời

  bởi: minh
  12.12.2012 06:25
  trung cong dang lua nguoi ra chien tran, vc thi kong the lam chuyen ay, trung cong truyen kiep la ke tham lam kong bao gio muon cong dan cua ho tro thanh bo doi bung lep, trung cong cung dang xem tinh hinh the gioi an nghia va no trung cong nhu the nao da roi moi danh vc, vc thi nhieu nguoi noi de the gioi ghet roi choi dan choi mon da tu bao doi roi, roi sinh thanh ra vc, nuoc vn vi nhu la soi day thun va nguoi dan la bo rau muong, nha bep trung cong thi biet sao nau con my thi duoc pham can bao che

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác