Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Chiến tranh mạng

  Dịp lễ Giáng Sinh vừa qua, tôi đi Sydney mấy ngày. Một lần, ngồi uống bia và tán gẫu, tôi nghe một số bạn bè trong ngành tin học bàn về hiện tượng tin tặc và phản tin tặc. Theo họ, ở phần lớn các website quan trọng, các chuyên viên về an ninh mạng không phải chỉ lo tự bảo vệ mà còn nghĩ đến cả việc phản công: Máy tính của họ được cài một số phần mềm đặc biệt để khi bị tin tặc tấn công, chúng sẽ dội ngược về máy chủ của bọn tin tặc. Các phần mềm ấy được thiết kế một cách tinh tế đến độ, trong một số trường hợp, chính bọn tin tặc cũng không biết là mình đang bị theo dõi. Với những phần mềm phản công ấy, người ta có thể thâm nhập vào máy chủ của tin tặc, khám phá những bí mật của bọn chúng, các hoạt động và cách thức chúng nối kết với nhau; và cuối cùng, người ta chọn lựa một trong hai biện pháp: một, phá hủy toàn bộ tài liệu chứa đựng trong máy chủ ấy; và hai, báo cáo với các công ty an ninh mạng có thẩm quyền trên thế giới để theo dõi hoặc trừng phạt (cách trừng phạt phổ biến nhất là đóng cửa các tên miền mà bọn tin tặc đang thuê bao và sử dụng.)

  Tôi không biết gì về tin học, nhưng nghe, thấy hấp dẫn như đọc truyện trinh thám. Tôi nghĩ giá có ai sành về lãnh vực này mà lại có khiếu kể chuyện, có thể viết được một cuốn tiểu thuyết cực kỳ ly kỳ. Cũng rình rập. Cũng gài bẫy. Cũng theo dõi. Cũng có đồng minh và có kẻ thù. Cũng chia thành phe ta và phe địch. Cũng đánh qua đánh lại. Cũng có lúc thắng có lúc thua.

  Tôi cũng nghiệm ra một điều: Thế giới không thực sự yên bình như mình tưởng. Mà lúc nào cũng ở trong tình trạng chiến tranh. Ở thời đại ngày nay, chiến tranh xuất hiện dưới hai hình thức chính. Một, hình thức truyền thống, với bom đạn súng ống và máu me; với tiếng nổ và tiếng la khóc, với hình ảnh những tòa nhà sụp đổ, những mảnh đất bị cày nát và những xác người ngã gục. Hình thức chiến tranh ấy hiện nay vẫn còn. Nhưng chỉ giới hạn ở một số nơi, đặc biệt ở Afghanistan. Nó ít ỏi, và với đa số người dân trên thế giới, nó cũng rất xa xôi. Hai, hình thức chiến tranh mới, thường được gọi là chiến tranh mạng hoặc chiến tranh ảo (cyberwar). Mới, nhưng nó càng ngày càng phát triển, xảy ra dồn dập mỗi ngày. Ở mọi nơi. Chỉ có điều chúng âm thầm, nằm khuất đằng sau các máy computer mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

  Khái niệm chiến tranh mạng chỉ mới ra đời từ năm 1998 và cho đến nay vẫn chưa có một nội dung thống thất. Một số người, bám vào ý nghĩa cổ điển của chữ chiến tranh, cho cái gọi là chiến tranh mạng như nó đã và đang xảy ra đâu đó không phải thực sự là chiến tranh. Lý do: chúng không gây ra chết chóc hoặc tổn hại về phương diện vật lý và vật thể. Họ đề nghị nên dùng chữ tấn công mạng (cyber-attack) hơn là chiến tranh mạng (cyber war). Nhưng nhiều người khác, đông hơn, cho rằng khi các cuộc tấn công tập trung vào một chính phủ, một cách dồn dập, và gây tổn thất về một phương diện nào đó, ngay cả ở phương diện quản trị và điều hành, cũng có thể gọi là chiến tranh: Một loại chiến tranh mới. Và là chiến tranh của tương lai.

  Richard Clark, cựu cố vấn về chống khủng bố trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, tác giả cuốn Cyber War xuất bản năm 2010, trong một cuộc phỏng vấn, hình dung diễn tiến của cuộc chiến tranh trong tương lai như sau: Khi một nước nào đó tấn công một nước khác, họ sẽ không khai chiến, không cho máy bay cất cánh, không chuyển quân và không nổ súng. Tất cả đều án binh bất động. Tất cả đều im lặng. Chỉ có các chuyên viên ngồi trước máy tính làm việc. Và bỗng dưng, ở nước thù địch bị tấn công, mọi ống dẫn xăng dầu nổ tung và bùng cháy dữ dội; mọi đường dây điện, và cùng với chúng, mọi bóng đèn, từ đèn đường đến đèn nhà, đều tắt ngúm; hệ thống không lưu ở phi trường ngừng hoạt động; máy bay không thể lên hay xuống được; hệ thống điều hành xe lửa cũng bị hư, xe lửa hoặc đứng yên hoặc tông vào nhau rầm rầm; nước trong các hồ chứa ở các thành phố hoặc ngừng chảy hoặc chảy tràn, thành lụt, ở khắp nơi; và mọi hồ sơ chuyển tiền, vay tiền trong ngân hàng đều bị xóa sạch; các máy rút tiền đều bị chết cứng, không ai còn có thể rút tiền được nữa.

  Tất cả, theo Clark, đều diễn ra trong khoảng 15 phút.

  Suốt cả 15 phút ấy, kẻ thù vẫn khuất mặt. Xa xôi. Không ai biết cả.

  Dĩ nhiên, sự tưởng tượng của Clark ít nhiều có tính chất cường điệu. Sự thật không đơn giản và dễ dàng như vậy. Một phần, các nước đều ít nhiều biết cách tự phòng vệ; phần khác, với xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, mọi sinh hoạt đều có tính chất liên lập, khi gây thiệt hại cho nước này, người ta không thể tránh gây thiệt hại cho nước khác, kể cả chính nước của mình. Cuối cùng, một cuộc chiến tranh với quy mô như vậy có thể gây ra những phản ứng ngược, dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn mà không ai có thể lường trước được. Điều đó khiến người ta thấy phân vân.

  Một ví dụ dễ hiểu: Ngày 17 tháng giêng năm 1991, trước khi máy bay của lực lượng đồng minh, gồm 34 nước, do Mỹ lãnh đạo, tấn công Iraq, tất cả hệ thống radar của Iraq bỗng chớp chớp vài cái rồi tắt ngúm. Máy bay đồng minh bay vào không phận Iraq như bay vào cõi không người. Không có phát súng phòng không nào bắn lên cả. Quân đội của Saddam Hussein hoàn toàn mất kiểm soát bầu trời của họ. Sau này, người ta được biết, toàn bộ hệ thống máy tính của Iraq lúc ấy, vốn do Pháp trang bị, đều bị Mỹ cài virus.

  Thế nhưng 12 năm sau, trong cuộc chiến Iraq lần thứ hai vào năm 2003, Mỹ và đồng minh không thể tái lập chiến thuật ấy được nữa. Bộ quốc phòng của Iraq đã biết cảnh giác hơn. Một số chiến lược gia đề nghị Mỹ phá hoại toàn bộ hệ thống tài chính của Iraq, nhưng đề nghị ấy cũng bị bác bỏ. Lý do: mạng lưới truyền thông trong lãnh vực ngân hàng của Iraq được đặt tại Pháp. Đánh sập các ngân hàng ở Iraq, hệ thống ngân hàng ở Pháp và châu Âu cũng bị ảnh hưởng theo.

  Cũng vậy, cách đây hai năm, loại virus mang tên Stuxnet đã tấn công hàng trăm ngàn máy tính ở Iran, trong đó có những máy tính hoạt động trong lãnh vực hạt nhân khiến chương trình hạt nhân của Iran bị thiệt hại nặng nề, nghe nói phải mất ít nhất hai năm mới phục hồi lại được. Không ai lên tiếng nhận trách nhiệm về con virus ấy cả. Nhưng mọi ánh mắt đều đổ dồn vào Israel. Hơn nữa, người ta cũng biết, để tạo được một con virus tinh vi như vậy, thứ nhất, người ta cần một lực lượng chuyên viên kỹ thuật cực kỳ giỏi; thứ hai, nó vô cùng tốn kém, có thể lên đến hàng chục triệu đô-la. Và người ta cũng biết thêm một điều này nữa: sau khi con virus ấy bị phát hiện, nhiều nước sẽ xúm vào phân tích, cuối cùng, một lúc nào đó, nó sẽ biến thành thứ vũ khí nguy hiểm mà Israel không còn độc quyền. Đó là chưa kể đến trường hợp không chừng chính Israel sẽ trở thành nạn nhân của nó.

  Triển vọng một cuộc chiến tranh mạng lớn, do đó, không dễ xảy ra. Tuy nhiên, có mấy điều cần chú ý:

  Thứ nhất, không dám hoặc không thể tiến hành chiến tranh mạng với quy mô lớn, người ta vẫn có thể tiến hành, và trên thực tế, tiến hành một cách thường xuyên các cuộc tấn công mạng ở quy mô nhỏ; chỉ riêng ở Mỹ, cả hàng chục ngàn vụ mỗi năm, gây không biết bao nhiêu là thiệt hại. Các cuộc tấn công này nhắm đến hai mục tiêu chính: một là phá hoại (đánh sập các trang mạng) và hai là ăn cắp thông tin, từ thông tin quốc phòng đến thông tin thương mại và kỹ thuật. Thủ phạm của phần lớn các cuộc tấn công này đã bị nêu đích danh: Trung Quốc.

  Thứ hai, người ta chỉ ngại mở các cuộc chiến tranh mạng đối với các nước lớn vừa có quan hệ nhiều với các nước lại vừa có khả năng chống trả. Nhưng với các nước nhỏ, vừa yếu thế vừa cô thế, chả có ai ngại cả. Trước đây, cả Estonia lẫn Georgia đều bị tấn công: toàn bộ hệ thống máy tính trong hai nước đều bị tê liệt một thời gian. Lúc ấy, ai cũng biết thủ phạm: Nga. Vậy mà chẳng có ai làm gì Nga được.

  Nhớ đến Estonia và Georgia, không thể không nghĩ đến Việt Nam.

  So với Trung Quốc, Việt Nam cũng thật yếu thế và cô thế.

  Không lo sao được?

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Đông Phong
  25.04.2012 13:16
  TnT ám chi CSVN bán nước cho Tàu (ký phân định biên giới).Bán biển đảo (chưa ký). Mĩa mai quá phải kg bạn.Bạn yên tâm,tui dạy con cháu đúng bài học lịch sữ mà vì lý do hòa hợp,hòa giải dân tộc mà nhà nước VN kg cho học sinh học.Chúng tỏ tui đâu bị CS nhồi sọ.Hiện tại đất nước đang bị một số người tự cho là CS mà tham nhũng làm nghèo đất nước,suy kiệt nhân tài,tui chống họ nhưng họ không là đảng CS

  bởi: Đông Phong
  25.04.2012 07:14
  Ý bạn nói TQ là thù? Vì lý do biển đảo thì đúng,nhưng biển đảo nào?Ta đang tranh chấp với ai,hay chỉ với nước THoa CS.Cái tâm lý các nước nhỏ yếu ở ĐNÁ ta ít lo hơn thằng to xác biến TQ thành cái bóng thù hằn,biến các nước Phi,Mã,Bruney,Đài Loan thành bạn,nhưng thực chất cũng một dã tâm thôi.Lại nữa,nguyên nhân xâu xa các bạn thù TQ,có phải hoàn toàn vì biển đảo kg? Hay do cái ý thức hệ,do cái tội TQ ngày xưa viện trợ cho Bắc Việt đánh bại các bạn,các bạn chạy lưu vong.Hãy suy nghĩ thật với lòng

  bởi: Đông Phong
  25.04.2012 07:02
  TnT.Cũng vì tui biết ngoại bang là ai,ma nào đưa lối,quỷ nào dẫn đường đưa ngoại bang vô thực dân nước tui 100 năm,ma quỷ nào đưa ngoại xâm vô trút hàng triệu tấn bom đạn,chất độc da cam lên đất nước tui,nên tui dạy con tui biết đâu là bạn,đâu là thù.Tui kg dạy nó hận thù đồng bào tui lầm lở theo giặc,nhưng tui cảnh giác cho con cháu bài học lịch sử,biết ranh giới bạn thù mong manh nhất là những kẻ lạc loài ngày xưa tiếp tục quậy phá với chiêu bài DCNQ bóng loáng

  bởi: Dân Cà Mau
  24.04.2012 06:41
  Các công trình hiện tại như cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, hầm Thủ Thiêm, đại lộ đông tây, toà nhà Bitexco, các đường cao tốc, ... được coi là hiện đại, miền nam VNCH (nếu còn tồn tại) đều có thể làm được. Sở dĩ trước 1975 không làm vì còn chiến tranh, chỉ nội việc chống đỡ CS khủng bố, ám sát, đặt mìn, ném lựu đạn, đã hết sức rồi,. Có khả năng mà bị phá hoại như vậy cũng không ai làm được.

  bởi: TnT (Vietnam)
  24.04.2012 03:53
  @ Đông Phong. Biết "luôn dạy con cái biết yêu SG " là tốt rồi đó, và từ đó nên dạy con cái biết yêu đất nước mình, tổ quốc mình chứ không yêu một tổ chức chánh trị nhất thời như đảng CSVN(dù đảng này áp bức người nghèo hơn mình để cho mình quyền lợi). Và cũng nên dạy con biết xót xa khi đất nước mình bị BẤT CỨ ngoại bang nào chèn ép, xâm lấn, chứ không yêu cái mà đảng dạy cho yêu, ghét cái mà đảng dạy cho ghét.

  bởi: TnT (Vietnam)
  24.04.2012 03:36
  Đáng lẽ không cần nói thêm @ Đông Phong vì thấy tay này chỉ biết nói theo những gì được đảng dạy ở cấp phường, xã. Dù bị chiến tranh nhưng chính phủ miền Nam đã chuẩn bị chương trình tái thiết. Không biết là do mình bị bưng bít chứ không phải sự việc không có. Dự án đường hầm Thủ Thiêm đã có cùng lúc với dự án tái thiết chợ Bến Thành của KTS Ngô Viết Thụ. Đã nói lệnh cấm vận của Mỹ ảnh hưởng tới các Cty Mỹ và đối tác Cty Mỹ, chứ không cấm CSVN tạo ra sản vật cho dân, phát triển đất nước mình.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  24.04.2012 02:37
  Thưa các bạn và anh chị em trên diễn đàn rằng lập trường của tôi rất rõ rệt cho một Việt Nam không còn tàn dư của hệ thống CS chuyên quyền.Nếu các bạn thấy một cái "còm" nào ký tên tôi mà lời lẽ hàm ý ủng hộ chế độ thì 100% không phải của tôi.Trước đây vài tháng đã có người ký tên NPN để viết một bài hàm ý tôi không biết ngay cả làm tính trừ.Họ thật là thiên hình vạn trạng và họ không bao giờ nhìn nhận họ sai.Lịch sử VN cũng chỉ thấy toàn là "đại thành công" cho đến khi bang giao với Mỹ!

  bởi: Khong Gia Dinh
  24.04.2012 01:20
  Bac Q dang noi ve chuyen chien tranh mang nhung thay y kien trong day toan la gay nhau hoac cai nhau ve 2 che do truoc va sau 75. Ro rang "mat phuong huong".

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  24.04.2012 01:07
  @Đông Phong: trước 75, Mỹ viện trợ VNCH là tiền súng đạn... chống CS. Về kinh tế, người dân chẳng hề nhận 1 đô. 1972 miền Nam đã lắp ráp đóng xe LA DALAT rồi. Hãng TV Philip, radio đã ra lò từ khuya, và chuẩn bị ra lò tv màu đó cha nội à. VNCH vừa chống giặc xăm lăng miền Bắc, vừa làm kinh tế: quá hay rồi. Nhìn Nam Hàn thời điểm đó, bọn họ qua VN làm thuê đấy nhé. Bây giờ ngược lại, dân VN sang ở đợ cho họ. Nhục!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  24.04.2012 00:57
  @Đông Phong: đ/c ở ngoài bắc làm sao biết được chuyện trong Nam. Nầy nhé: Cầu Bắc Mỹ Thuận, Cần Thơ trước 75 đã dự định xây lâu rồi, nhưng có sự phản đối lúc bấy giờ từ 3 nước láng giềng: Miên, Thái, Lào... gây trở ngại về môi trường, vận chuyển. Điều quan trọng nữa là sợ đám khủng bố Việt cộng đặt mìn phá hoại. Dự án chui qua sông Saigon qua Thủ Thiêm có từ 1970 rồi cố nội. Làm ơn dẹp tự ái dùm, chấp nhận sự thật là thượng sách.!

  bởi: Người trả thẻ đảng Yêu nước nhưng...Đ...yêu đảng
  23.04.2012 20:36
  Đông Phong Sài - Trong khi tui luôn dạy con cái biết yêu SG thì các bạn phán SG là hòn phân của thế giới- - - Nị là Hoa kiều nhờ lót tay đảng VC, nên tránh khỏi " Nạn kiều " năm 1979, đáng lẽ g/đ Nị nên hồi hương về cố Quốc, lên xứ bị Cộng Chệt đọa đày, mà lên lớp các nhà sư Tây Tạng. Thấy Nị thường thiên vị nước lạ, Nị chỉ là con " Lăng quăng " mới tượng hình sau ngày 30/04/1975, mắc mớ gì lại xía vào chuyện VN? Hay là Nị bị hội chứng Stockhom ( Yêu kẽ thù VC? )

  bởi: Đông Phong
  23.04.2012 13:24
  TnT (VN).Tui đã từng nghe(nghe đồn thôi chứ chưa nghe mà thấy) rằng VNCH cũng có suy nghĩ làm cầu Bắc Mỹ Thuận,Cần Thơ,nhưng chỉ là trên giấy,mà vẽ thì ai vẽ kg được.Còn hầm Thủ Thiêm thì bạn nói dóc,dự án này một thời được các nhà quy hoạch,kiến trúc,kỹ thuật phản biện rất nhiều,có ý kiến làm cầu vượt kiểu bắc Mỹ Thuận nhưng rất tốn kém vì giải phóng mặt bằng,chi phí xây cầu cũng quá cao,cuối cùng phương án chui xuống sông là được chấp nhận chứ dự án của VNCH nào ở đây để lại.

  bởi: Đông Phong
  23.04.2012 13:04
  TnT(Viet Nam).SG sau giải phóng phải tự bỏ tiền ra mua từng viên gạch xây dựng lên chứ kg còn viện trợ.Nếu tính đúng nghĩa xây dựng là phải tính mốc thời gian 1995 cái ngày mà Mỹ bỏ cấm vận do hèn hạ của kẻ thua trận.VN nghèo thì vay mượn chứ kg xù,cho thuê mặt bằng thì có sao,cho thuê chứ kg bán cho Tây.Mà thôi,xấu lá thì xấu nem,xấu em thì xấu chị.Trong khi tui luôn dạy con cái biết yêu SG thì các bạn phán SG là hòn phân của thế giới

  bởi: nguyen thien dai
  23.04.2012 07:22
  csvn day du tin tac cong an mang de chong lai tin tac so gi ! ma ca nuoc viet nam co KHI KHO GI MA SO ! CHI CO CAI VO NGOAI RA CHANG CO GI TRONG RUOT ?

  bởi: Ôsin mặt dầy
  23.04.2012 05:34
  Cái nền kinh tế"Định hướng tư bản đỏ"thì đảng thao túng tất cả , các Tập đoàn QD đều do đám chóp bu nắm hết,rút rĩa no nê còn truyền sang con cháu : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120420_politburo_daughter_ceo.shtml

  bởi: He He@ Lộc
  23.04.2012 01:55
  Lộc nói đúng lắm. Tui nghe họ than phiền các tay VN làm tại cơ quan ngoại giao nhiều vô kể. Toàn dân miền Bắc, chúng nghe phone người Việt hải ngoại thì "nạt" khỏi phải nói, giọng điệu rất là kẻ cả, chẳng thèm giải thích chi đâu, cứ là phán như quan tòa, kiểu lịnh ra thì cứ ý vậy. Đa số VK xin visa trực tiếp để save tiền dịch vụ. Hẳn là không chấm mút được nên "cộc cằn" chăng? Còn có chuyện tự động nâng phí visa khi gọi hỏi lần thứ nhì nữa mới là "phép vua của Nhà nước CS" các ngài!

  bởi: @Vietnammenyeu (canada)
  23.04.2012 01:41
  VNMY "không thích chiến tranh" (sáo ngữ của mấy ngộ Tàu cộng) nhưng thích gây hấn (như ở biển Đông), vào đây mở miệng là thách thức gây sự và viết thì lý sự kiến thức thấp hơn học trò lớp 1 ở Canada.

  bởi: Lộc
  22.04.2012 22:39
  3) Cái dân "lao động hợp tác" vốn nghèo rách mồng tơi. Muốn xong việc, đành phải chịu cho nó ăn. Nhưng đến khi mình bị mấy thằng "đầu trọc" Neonazis tấn công, đánh từ chết cho tới bị thương, thì chẳng thấy tòa ĐS VN bênh vực, chẳng thấy nói gì hết ngoài câu: "Nhà nước VN chủ trương giải quyết vấn đề một cách hòa bình". Tiền người ta thì ăn, nhưng đến ngày nạn nhân vô nhà thương hoặc ra nghĩa địa, thì chẳng thấy người tòa ĐS VN tới viếng thăm. Nhô, NVMY, Đông Phong thấy sao?

  bởi: Lộc
  22.04.2012 22:38
  2) Gọi điện thoại lên thì nó quát: "Có việc gì?". Không chào hỏi, không xưng tên tuổi. Một con chó còn có tên, chẳng lẽ người không có? Nhưng nó chịu xin số phone để "liên lạc". Thế là đến tối có người gọi lại, nói chuyện ngọt như đường cát, mát như đường phèn: "Dạ thưa chị, chị có gọi cho chúng em. Chị cần chi ạ?". "Dạ. Tui cần nhờ làm giấy tờ này …". "Không thành vấn đề đâu ạ. Em sẽ giúp chị hết mình". Sau đó là đưa giá cả. "Việc này hơi phức tạp, chị cho em xin ... Euro".

  bởi: Lộc
  22.04.2012 22:37
  1) Nói về chuyện hacker. Kỳ rồi căng thẳng vụ HS-TS, tụi hacker TQ tấn công website trong nước, nhưng VN không dám đáp trả lại. Trong khi đó tụi hacker VN thì chuyên môn đi tấn công website người Việt. Đây là một thí dụ điển hình cho thấy cái tính "khôn nhà dại chợ" rất ươn hèn đốt mạt của đám CSVN. Đi đâu cũng thấy cảnh này. Chẳng hạn ở Đức, dân Việt rất sợ phải liên hệ với tòa ĐS (t.d. làm giấy tờ). Trời ơi, nó hách dịch, làm khó làm dễ người ta biết bao.

  bởi: Lộc
  22.04.2012 22:37
  1) Nói về chuyện hacker. Kỳ rồi căng thẳng vụ HS-TS, tụi hacker TQ tấn công website trong nước, nhưng VN không dám đáp trả lại. Trong khi đó tụi hacker VN thì chuyên môn đi tấn công website người Việt. Đây là một thí dụ điển hình cho thấy cái tính "khôn nhà dại chợ" rất ươn hèn đốt mạt của đám CSVN. Đi đâu cũng thấy cảnh này. Chẳng hạn ở Đức, dân Việt rất sợ phải liên hệ với tòa ĐS (t.d. làm giấy tờ). Trời ơi, nó hách dịch, làm khó làm dễ người ta biết bao.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  22.04.2012 21:37
  Này NHÔ THẦY LỪA,ngoaì việc "căn me" Các bạn DC,chờ BÁC QUỐC " RA BÀI ",cho mi " RA BÃI " mi còn có CÔNG TÁC chui vào hòm thư điện từ của ông ta hay sao,sao rành vậy hè.Quả mi đích thị là vi trùng mạng đấy hỉ!

  bởi: TÌNH TặC - tiểu thuyết t'i hon
  22.04.2012 21:17
  Sau nhieu lan nhoi nh'et virus vào trang ve'p cua chàng Q. thì nàng Nhô cung duoc toai nguyen là da tìm duoc ma-so tinh trùng cua chàng,và nàng da xài het so vàng trong k'et. Bây gio, nàng dang tung-tiu cuc vàng biet kh'oc,la,h'et khi d'oi,khi tè,khi i và truoc khi vào nôi say giac mong vàng!

  bởi: the tran viet tau
  22.04.2012 05:56
  Tau nam thuong tan lanh dao tau co nhieu vu khi quan dung tau co tay tang tan cuong au viet lac viet han tan tau ngo so.v .v. hien tai tau mot ty ba mieng an. Tau can phai vet sach cac sac dan de danh viet. Co ai dam suy tuong viet tan cong phan ra de quoc banh truong tau tra lai tat ca nhung gi cua tau ve tau nha ai nguoi ay lo tu do thai hoa. Tay tang doc lap tan cuong doc lap tu tri...

  bởi: QHa`
  22.04.2012 01:20
  Ông Quốc khéo lo bò trắng răng. VN lâu nay cũng đã yếu thế và cô thế nhưng hơn 60 năm qua lãnh đạo cs gian ác vẫn bình thản cai trị có bị con virus nào tấn công hay trả đủa gì đâu. Tuy nhiên với tình hình bi đát của VN hiện nay, rất mong sự tưởng tượng của Clark trở thành sự thật trong tương lai gần để giúp loại ra khỏi đất nước loại người chỉ thích làm tay sai cai trị, bóc lột chứ không phục vụ quyền lợi quê hương. VN rất cần "15 phút" đó để có được một bắt đầu mới cho dân tộc.

  bởi: Ví Dụ Dể Hiểu
  22.04.2012 00:23
  Ziệt cộng thích bóng tối ! Này nhé, nào là nằm vùng, đánh bom, cài lựu đạn . Hiện đại hơn là họ luôn ở trong bóng tối để đánh phá bác Quốc ở ngoài ánh sáng . Bác Quốc là ai ? Ở đâu ? Làm nghề gì ?...ai cũng biết . Ziệt cộng nằm vùng trong bóng tối, chả ai thèm biết đến . Đá đít thì ẵng, giật đuôi thì gâu . Xì trét nhỉ ?

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  21.04.2012 22:01
  3. Đây là bà già ăn trầu nầy chỉ nói chuyện xảy ra tại một thành phố nào đó mà thôi. Nếu xảy ra cùng một lúc tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ hoặc Canada, hoặc Pháp, Anh, Úc hay bất cứ nơi nào, thì sẽ như thế nào, sẽ có bao nhiêu người chết? bị thương? thiệt hại về nhân mạng, kinh tế sẽ như thế nào? Tất cả những tai hại thảm khốc như thế có thể gây ra bởi một Tin Tặc hay nhiều Tin Tặc (hackers), ngồi sau bàn tính của một máy computer tại một nơi nào đó. Đó là tại sao Mỹ gọi "Cyber War".

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  21.04.2012 21:46
  2. Lúc đó, các nhà thương hospitals sẽ tràn đầy bệnh nhân cấp cứu, lại không có điện, dĩ nhiên, có các máy phát điện dùng trong trường hợp khẩn cấp, những back up systems, tuy nhiên chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn, không lâu dài được. Trong những lúc hổn loạn như thế, sẽ có những tên ăn cướp giết người hôi của, thừa cơ hội các lực lượng cảnh sát coi như bị tê liệt, không thể đáp ứng tiếp cứu các trường hợp khẩn cấp được, gây ra các tội ác phạm pháp.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  21.04.2012 21:31
  1.Thử hỏi trong tình trạng sau đây, Vẹm Vietnammenyeu sẽ phản ứng ra sao? Nơi thành phố Vẹm nhà ta đang ở, đầu tiên các hệ thống đèn xanh đèn đỏ bị mất điện hoặc xanh xanh đỏ đỏ loạn cào cào, xe cộ lưu thông hổn loạn, tai nạn xảy ra, các xe cấp cứu, cảnh sát không đến được, rồi kế đến các hệ thống ống dẫn gas phát nổ, gây hỏa hoạn, không xe chửa lữa nào đến được, rồi đến điện, nước cũng không có luôn, các máy ATM mất điện, không rút tiền được, các cây xăng không có điện, khỏi bơm xăng luôn.

  bởi: Nhô
  21.04.2012 21:22
  Không đủ kiến thức để bảo mật hòm thư điện tử của mình mà huyên thuyên nói về chiến tranh mạng. Đúng là quen tật nói dóc triền miên.

  bởi: Mặt Hồ xấu xí
  21.04.2012 17:36
  Ở thời buổi chỉ với vài trăm ngàn đồng Việt Nam là người ta có thể mua được cái điện thoại di động gọi khắp địa cầu mà chính phủ dự định kiểm duyệt Internet bằng cách buộc người sử dụng khai tên thật quả là chuyện tiếu lâm.Thứ nhất để làm chi ?(ngồi tiệm internet mà cũng khai tên thật !) ;thứ nhì ,làm sao kiểm tra ? không lẻ chính quyền xuống từng tiệm để kiểm tra đối chiếu tên từng người ? ! Đúng là thứ chính quyền bị bệnh lo sợ làm khủng hoảng cái đầu !

  bởi: Mặt Hồ xấu xí
  21.04.2012 17:36
  Ở thời buổi chỉ với vài trăm ngàn đồng Việt Nam là người ta có thể mua được cái điện thoại di động gọi khắp địa cầu mà chính phủ dự định kiểm duyệt Internet bằng cách buộc người sử dụng khai tên thật quả là chuyện tiếu lâm.Thứ nhất để làm chi ?(ngồi tiệm internet mà cũng khai tên thật !) ;thứ nhì ,làm sao kiểm tra ? không lẻ chính quyền xuống từng tiệm để kiểm tra đối chiếu tên từng người ? ! Đúng là thứ chính quyền bị bệnh lo sợ làm khủng hoảng cái đầu !

  bởi: TnT (Vietnam) @ Đông Phong
  21.04.2012 17:02
  Đừng lập luận như vẹt “Chơ Lón hắt hơi cả miền Nam cảm cúm”. Nhìn lại chân đứng của VN hiện nay đi! Không nhờ các khu chế xuất, không nhờ Cty nước ngoài đầu tư tạo công ăn việc làm cho dân thì VN ra sao. Hành động “cho thuê mặt bằng” đất nước để kiếm tiền thì một anh xích lô lên cầm quyền cũng làm được chứ không cần 1 bộ máy nhà nước CSVN như vậy. Nhà nước CSVN chỉ làm đám mạc-rô ngồi ăn tiền bảo kê từ các đầu tư nước ngoài chứ tài cán gì. Nhìn các Cty quốc doanh đi. Tài năng của nhà nước đó!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  21.04.2012 16:43
  Mr. Quốc: 1991 WWW (world wide web) chưa thành hình, mãi đến 1993 mới chập chững cho www. Vỉginia tech (VPI) lúc bấy giờ cho ra đời cable ánh sáng (optical cable) để truyền đạt tính hiệu nhanh, bấy giờ thế giới mới có mạng WWW. Xin ông nghiên cứu lại ,nếu tôi sai.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  21.04.2012 16:43
  Mr. Quốc: 1991 WWW(world wide web) chưa thành hình, mãi đến 1993 mới chập chững cho www. Vỉginia tech (VPI) lúc bấy giờ cho ra đời cable ánh sáng (optical cable) để truyền đạt tính hiệu nhanh, bấy giờ thế giới mới có mạng WWW. Xin ông nghiên cứu lại ,nếu tôi sai.

  bởi: NHÔ (chợ CẦU MUỐI )
  21.04.2012 14:55
  Không lo ông Quốc ạ.Với một vài tên tin tặc lẻ tẻ đó thì đối với trình độ dân trí cao như "TA" Đầu đường góc phố,đâu đâu cũng có thừa những người " TIẾN SĨ ",nếu chiến tranh mạng có xảy ra ,nếu muốn lo ,ông nên lo những người thiếu "LIÊM SĨ " thôi ông ạ .

  bởi: Lộc
  21.04.2012 14:31
  2) Nhìn vô sổ đen thấy một đống tên VN bị tình nghi. Đã có người bị tình nghi vừa ra khỏi nước là bị Interpol bắt rồi. Một người Tàu có thể bị dẫn độ về Mỹ. Chưa thấy người Việt bị nhưng đã có người đang ngồi trong khám chờ câu lưu. Tòa Đại sứ VN chắc biết. Thành thử chớ có làm chuyện dại dột. Cái gì chứ tụi tình báo Đức mà ra tay thì rất phiền. Cần nhớ ở Đức dân VN Đông Âu trồng cần sa, buôn người, trộm cướp rất bí mật vậy mà tụi Đức cũng biết. Nhiều người đang ngồi khám.

  bởi: Lộc
  21.04.2012 14:30
  1) Trong đám tin tặc phải nói đám VN là lưu manh và dễ ngươi nhứt. Chỗ nào có website VN, tụi nó cũng vô phá cho dù là một website quảng cáo nhà hàng, bán vé máy bay, v.v. hoàn toàn không chống Cộng. Tụi nó ngang nhiên coi đó là chỗ để thực tập hack. Gần đây Đức vừa thành lập một ban đặc nhiệm chống tội phạm hình sự internet và đã phát hiện nhiều đường dây tin tặc VN tấn công vô website người Việt ở Đức. Lộc tui được nhờ làm thông dịch mấy chuyện hacker này.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  21.04.2012 08:18
  Lại chiến thuật chây lì,lí luận vô căn cứ,lấp liếm,nói láo triền miên.Hằng ngaỳ các phản biện đều nhai đi,nhai lại từ tên NGUYỄN THIÊN TỬ( ANTI PD ),THẦY LỪA NHÔ huê kỳ,và con VITQUÈ MENYEU...Nói chung là bọn VẸM MẠNG chỉ xử dụng một chiến thuật,đây mới là bọn Vi trùng mạng,cần cành giác.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  21.04.2012 06:10
  Nầy bạn William, bạn phải biết phân biệt ai là kẻ mạo danh Bà Năm Sa Đéc chống CSVN+CSTQ chứ. Banamsadechoaky, rồi lại thêm BANAMSADECHOAKY, thêm Binhnhi vnch. Tất cả đều có chung một kiểu nói của Vẹm XOMNHALA lúc trước.

  bởi: Góp một câu
  21.04.2012 05:38
  Rất có thể Công An đã theo dõi và ghi lại địa chỉ IP của những comment ở đây.

  bởi: William-một con lai
  21.04.2012 05:03
  Vụ gì chứ chiến tranh mạng là tôi thích lắm đấy. Trên mạng đài VOA đây tôi đã anh dũng chiến đấu với bạn Anti- Phẩn động cả năm trời, cuối cùng bạn đó cũng anh dũng hy sinh hay chạy trốn gì đó rồi, làm tìm kiếm hoài như tìm kiếm trẻ lạc mà không thấy, chán quá trời. Giờ chỉ có bà 5 Sa Đéc gì đó vừa già vừa dai nhách mà lúc nào cũng đòi làm chiến sĩ trên mạng, chán ơi là chán.

  bởi: thoi dai thai hoa an binh tu nhien canh tranh lam an kinh te ke thang co ke thua co tat ca co
  21.04.2012 04:58
  Chien tranh kinh te song phang luat phap tu do sang tao ke thang dong thue ke thua duoc nang do bang tien thue tat ca deu thang. Dep doc tai doc quyen gia dinh tri cu roi.

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  21.04.2012 04:36
  Vietcongmenyeu Canada - Chẳng ai muốn nghĩ đến chiến tranh trừ Việt Kiều theo Mỹ- - - Tên Cộng con này sao cứ giả danh người Việt Hải ngoại hoài vậy ông con, ở tỉnh bang nào, số vùng là mấy? Sao hèn và nhục thế, O dám tự hào là CAMVC? Bộ CAMVC là thứ gì ghê tởm, gớm ghiếc lắm sao? Sợ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC, uổng công Cha Mẹ sinh ra, để bị Thiên hạ chửi mắng hằng ngày. Đã là con người, thì phải biết nhục chứ. Phải O chú cộng con?

  bởi: Dân cầu Chà dà Chợ Lớn
  21.04.2012 04:34
  Cứ quy các nguy hại thành "giặc" hay "tặc" như giặc đói, giặc bão lụt , đinh tặc, lâm tặc, sa tặc là xong, nay mai sẽ có tin tặc hay giặc mạng nữa. Trong tin học CSVN không chú trọng chống ngoại xâm mà chủ yếu theo dõi dân trong nước. Họ đã thành lập hệ thống công an mạng để truy tìm hoặc phá thối những comments của dân trong nước chỉ với mục đích bảo vệ chế độ phi nhân, tàn ác.

  bởi: Truyền Đăng
  21.04.2012 03:51
  @Vietnammenyeu - không biết Tây Mỹ có giầy xéo mã tổ chúng ta không? Đánh nhau túi bụi xung quanh những lăng tẩm các Vua ta tại Huế 68 mà không được dội bom, Tây mắt xanh cũng thế không bao giờ dám đụng vào đất mã, vô cùng tôn trọng dân bản địa đã nằm xuống. Chỉ có CS mới thay nhau xách nhiểu dân ta dọn mã, đập mã để lấy đất mà bán thôi.....

  bởi: @ Conchomenyeu ( canada )
  21.04.2012 03:39
  Chắc mới vừa dùng ph.. của bọn Tàu cộng xong no bụng rồi nên bây giờ bắt đầu .. sủa. Mở miệng ra là có một vài câu tỏ lòng đội Háng. Gọi Chó Tàu quả thật không sai.

  bởi: Trẻ Cà Mau
  21.04.2012 03:36
  Ối giời ơi cái này thì quân đội và chính phủ ta đếch sợ, cái chi mà tùm lum hết nó rối trí. Tiền bạc, của cải có nằm trong nước đâu mà sợ! Cái mà chính phủ và quân đội ta sợ nhất, đêm ngày ngủ không yên là "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH"

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  21.04.2012 03:18
  Ông Quốc nêu vấn đề "tất cả hệ thống radar của Iraq bỗng chớp chớp vài cái rồi tắt ngúm", không phải do mạng đâu nhé! NEWYORK có một thời đột ngột bị mất điện trong vài phút, lúc bấy giờ ai cũng nghĩ do Đĩa bay làm nhiễu từ trường cực mạnh, chuyện nầy được lập lại chiến tranh Iraq. Quả thật do sóng điện từ cực mạnh phá tan những nguồn điện có hiệu thế dưới 240KV. Mỹ đang là chủ nhân món vũ khí tối tân nầy, cái mà Hán tặc mơ ước.(magnetic super power conductive)

  bởi: Chị Ba
  21.04.2012 02:32
  Nhà nước CSVN không lo thì thôi, tội cho ông Quốc ở mãi bên Úc lo cho dân VN. Thủ tướng còn đi ký mấy cái hợp đồng làm nhà máy điện hạt nhân cho Ninh Thuận kìa. Nếu có chiến tranh mạng xảy ra thì mấy nhà máy điện hạt nhân đó sẽ là bom hạt nhân thui dân VN trước.

  bởi: Hồ Siêu Mạng
  21.04.2012 02:20
  Công an mạng Vn thì suốt ngày đi tìm kẻ nói xấu nhà nước và tìm cách lật nhào chính quyền !! Lúc nào thì rảnh chát chít, chơi game "Sát thủ râu dài ôm con nít" Thế thôi

  bởi: Lý Uổng Công Canada
  21.04.2012 02:17
  Vietnam thì không đến nỗi nào, vì có Nhô Hoa Kỳ. Hình như Nhô Hoa Kỳ bỏ bớt cái nickname Lý Tống Tiền California rồi phải không hè? Còn lại Viet Nam mến yêu Canada thì phải? Còn Đông Phong Sài Gòn thì bỏ nickname Anti-phản động Viet Nam rồi phải không dzậy?

  bởi: Vietnammenyeu
  21.04.2012 02:17
  (tiếp) nhưng điều đó chắc chắn sẽ không xãy ra vì văn hóa Trung Việt có câu: " Vĩ hòa vi quí" từ ngàn năm. Sợ là Mỹ và Tây Phương tham tàn kia kìa vì văn hóa, phim ảnh, thể thao, đánh boxe, đô vật...đều thích "violence"!

  bởi: Vietnammenyeu
  21.04.2012 02:13
  (tiếp) "Tấn công mạng" có thể ví như lén lén đâm một người đang mặc áo giáp, phải lựa chỗ nào hở của áo giáp đâm mới lủng và phải lén lút tránh mói cặp mắt đang ngó mình vì có ai thấy là người ta bắt mình liền. Vì vậy, nếu Tàu đánh VN họ không dại gì "tấn công mạng" họ chỉ cần tràn qua biên giới và với vũ khí của họ thì VN sẽ phải lúng túng đối phó (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  21.04.2012 02:11
  (tiếp) Hôm qua chất độc "da cam" rãi xuống 1 khu rừng, hôm nay rãi xuống 6 khu rừng.... "Chiến tanh" nó khủng khiếp hơn "tấn công mạng" rất nhiều nên ai cũng sợ và chán ghét chỉ có mấy tay chống Cọng đến khùng muốn Trung Việt chiến tranh xãy ra để VN mất thế đứng trên thế giới và họ dẫn Tây Phương về giày xéo mả tổ. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  21.04.2012 02:09
  (tiếp) "Tấn công mạng" tuy thiệt hại nhưng không ai sợ như "xương máu VN có hạn, bom đạn Mỹ vô cùng". Vì "virus" khi tấn công thì sự độc hại của nó không thêm và cũng không bớt, hôm qua sao thì hôm nay vậy. Người ta có thì giờ sửa chữa và "phản công mạng" lại. Còn bom đạn Mỹ hả ? Hôm qua 10 bom Napalm cháy 50 căn nhà, hôm nay 70 bom Napalm thiêu rụi hết cả làng. Hôm qua làng Mỹ Lai còn sống, hôm nay chết hết trơn. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  21.04.2012 02:08
  (tiếp) chẳng ai muốn nghĩ đến chiến tranh trừ Việt Kiều theo Mỹ, từ xưa ông bà chúng ta đã không muốn nghĩ ra những vũ khí giết người như "lựu đạn", "súng ống", "mìn"... mà chỉ cho pháo nổ cho vui. Mãi cho đến khi Tây Phương đem vũ khí tàn sát dân lành để thống trị ông bà ta mới bắt đầu nghĩ đến việc chế tạo vũ khí. Vậy hãy gọi "tấn công mạng" là đúng hơn "chiến tranh mạng". (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  21.04.2012 02:06
  Trước hết phải nói dùng chữ "chiến tranh trong "cyber" là quá đáng. Đối với Mỹ, kẻ hiếu chiến tàn bạo thì bao giờ cũng nghĩ và dùng "chiến tranh", nào là "chiến tranh chống "cancer" ", chiến tranh chống tham nhũng", "chiến tranh chống ô nhiễm", "chiến tranh chống ma tuý"..., còn trên thế giới ai cũng sống ôn hòa, hiền như bụt ở Thái Lan, Tây Tạng, Miến Điện, Việt Nam,...(tiếp)

  bởi: Trương Phi
  21.04.2012 00:56
  Đọc hai câu kết của Ông Quốc mà thấy lo. Tàu đã làm rồi, chúng tấn công Mỹ đây này:
  http://www.washingtonpost.com/opinions/chinas-cyberwar/2011/12/15/gIQA2Aw1wO_story.html
  Vậy chúng sợ gì Việtnam mà không làm. Có điều là chưa tới lúc. Mấy chàng ở Bộ Chính trị còn đang đi năn nỉ xin xỏ. Thế giới phải đập cho chúng biết, không thể nhân nhượng nữa. Mong lắm thay!

  Blog

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác