Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Chiếc chìa khóa tủ của ông Tập Cận Bình

  Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
  x
  Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
  Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
  Bài nói chuyện nội bộ cho cán bộ CS cấp cao của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Tập Cận Bình bị tiết lộ trên nguyệt san Tiền Tiêu số ra tháng 4/2013 ở Hồng Kông đang được truyền đi rộng rãi và được bước đầu bình luận, đánh giá.
   
  Điều nổi lên rõ nhất là thái độ của người nói - như ông khẳng định, không rào trước đón sau, không quanh co che dấu. Có thể nói ông là người lãnh đạo của đảng CS Trung Quốc cực kỳ hiếm hoi, thẳng ruột ngựa, bộc tuệch với dàn cán bộ CS cấp cao tin cẩn của mình.
   
  Có lẽ Tập Cận Bình đã phạm sai lầm quá hớ hênh, quá mất cảnh giác trong vụ tâm sự ngay khi mới nhận chức này của ông.
   
  Ai cũng biết lãnh đạo là phải trước hết tự tin, tin ở tổ chức, ở đảng của mình, ở chế độ của mình, ở học thuyết của mình. Lãnh đạo là đề xuất đường lối chính sách thích hợp, là quyết đoán, là sáng tạo, là bẻ lái theo con đường mình cho là đúng.
   
  Nhưng không. Ông Tập Cận Bình suốt trong buổi nói chuyện gần 2 giờ đồng hồ không hề đề ra một đường lối, chủ trương nào mới mẻ, sáng tạo mà cả đảng CS Trung Quốc và toàn dân Trung hoa đang mong chờ.

  Ở ông chỉ có những lời than não nề, những tiếng thở dài bất lực của một con người hoàn toàn bế tắc.
   
  Ngay tít rút ra cho bài nói chuyện đã nói lên điều ấy. «Tôi biết làm thế nào?». Ủa trư tao chẩn ma pan? (theo tiếng phổ thông). Ngã tri đạo chẩm ma biện? (theo chữ Hán). Ông hỏi lại các đồng chí cấp cao của ông. Để thanh minh rằng ông bế tắc, ông bị kẹt cứng, ông không còn biết xoay xở ra sao. Để chỉ ra phương châm hành động của ông trong 10 năm tới đành phải là:«liệu pháp giữ nguyên», nghĩa là sẽ không có gì thay đổi đáng kể cả, giữ được nguyên như cũ đã là khó, ngụ ý là thế.
   
  Quả thật ông Tập thật lòng tâm sự. Ông bị kẹt cứng. Ông hiểu chủ nghĩa Mác, tư tưởng Mao không còn hợp, ông không còn tin nữa, nhưng bỏ thì mất đảng, ông không dám. Chế độ hiện nay quá cũ, quá cổ, trái với chế độ pháp quyền, ông không phải không hiểu, nhưng ông không thể bỏ nền chuyên chính của đảng. Ông phải làm vừa lòng mọi người, từ cán bộ lão thành đến tầng lớp thanh niên. Ông rất muốn chống tham nhũng, nhưng ông lại phải làm vừa lòng mọi loại mọi cấp cán bộ, cho nên ông chỉ có cách chống là «xì bớt hơi khi quả bóng quá căng». Có lẽ ông nghĩ đến việc truy tố Bạc Hy Lai ủy viên bộ chính trị bí thư Trùng Khánh chăng.

  Ông làm chúng ta bật cười khi thú nhận «tôi chỉ là người giữ chìa khóa tủ, là người chủ quầy hàng», ngụ ý là người giữ túi tiền, giữ kho của cải quốc gia để phân phối cho các nhóm lợi ích một cách cân bằng.
   
  Trong các lãnh tụ đảng thời hậu Mao, so với Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, có thể nhận định ông Tập Cận Bình là con người chân thực, thật thà, lại có vẻ như yếu bóng vía hơn cả, qua bài nói chuyện thổ lộ tâm tình này; ông thú nhận cần thu hồi đảo giáp Nhật Bản nhưng lại than vãn rằng thế lực quân sự Trung Quốc về mặt kỹ thuật quân sự hiện đại còn thấp, yếu kém so với trình độ chung.
   
  Việc đánh giá người cầm đầu nước Trung Quốc đang bật dậy với tham vọng toàn cầu không giới hạn là rất hệ trọng đối với chúng ta. Chính chủ tịch Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo mối quan hệ Trung - Việt và đã khống chế Chủ tịch Trương Tấn Sang trong một loạt văn kiện hệ trọng trói buộc đảng CS Việt Nam vào cỗ xe của Trung Quốc. Tại sao ại như thế được.
   
  Vấn đề chúng ta cần trao đổi, tìm hiểu, làm rõ là một con người lãnh đạo có vẻ do dự, thiếu quyết đoán, tự thú nhận bế tắc, kẹt cứng về đường lối chủ trương lại có thể xỏ mũi ông Trương Tấn Sang và bộ sậu đi theo một cách dễ dàng đến vậy.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: XÍCH QUỶ từ: TÂY BẮC VIỆT NAM
  14.08.2013 21:15
  Hãy đọc lại sử việt đi... thời lý (việt nam) gián điệp nam tống chẳng rêu rao "nhập tống chống kim" đó sao? kết cục giặc bắc phương bị lý thường kiệt cùng toàn dân đại việt đánh cho tơi tả, tống cổ về nước hết...(VOA: Xin độc giả vui lòng viết chữ thường)

  bởi: Việt Hùng từ: VN
  12.08.2013 23:14
  Cùng chung thể chế với người đàn em bé bỏng VN, Tập Cận Bình biết quá rõ những bế tắc của mình phóng đại lên cũng là bế tắc của Trương tấn Sang. Cái yếu bóng vía của Tập phóng đại lên cũng là cái yếu bóng vía của họ Trương. Thế thì việc " ký đại " 10 văn kiện của họ Trương là đáp án duy nhất sau những lời đe nẹt của đại ca giang hồ ...Hán tặc

  bởi: Bm từ: USA
  12.08.2013 14:05
  Khi Ông Vương bị Tàu Cọng đánh chết đi sống lại, không thấy mống CSVN trên mạng này mở miệng, nhưng nếu ai lên phê phán Tàu Cọng điều gì thì Họ liều thân xuất hiện với đủ loại ngôn từ mà không sợ bị bần Dân khinh bỉ. Điều này chứng tỏ Cán Bộ đảng viên CSVN tôn thờ Tàu Cọng hơn cả nòi gống của Họ là cộng đồng gồm Tổ Tiên Ông Bà Cha Mẹ Họ mang nặng đẻ đau để sinh ra Họ và nuôi sống Họ lớn lên thành người. Là người Việt Nam, Cha Mẹ nào không cảm thấy đau lòng và xấu hổ với bà con lối xóm khi đứa con ngu dại của mình chơi khăm "chỉ có TQ là tốt, TQ chưa hề đạp chết ai " giữa cảnh đồng loại đang chịu đau thương tan tóc trong nỗi oán hận căm hờn do Tàu Cọng ngang nhiên giết người cướp của mà đáng ra Chính Quyền ít nhất cũng phải lên tiếng bảo vệ Dân mình nhưng lại câm miệng rất khá tồi hèn nhục nhã. Những người Cán Bộ đảng viên CSVN trên mạng này bán rẻ lương tâm, danh dự bản thân và đảng của mình cũng chỉ vì miếng ăn mà Tàu Cọng ban phát. Họ luôn tin Tàu Cọng sẽ lớn mạnh và trường tồn để Họ dựa vào kiếm sống mà không sợ bị chúng khinh khi. Họ đã lầm to; Tàu Cọng trên dường sụp đổ còn sẽ bi đát nhiều lần hơn cả Liên Xô. Bị cô lập, nạn tham nhũng bè phái,mâu thuẫn sắc tộc, mâu thuẫn nội tại do áp bức và cach biệt giàu nghèo cùng với phân bổ không điều tạo thành quả bom nở chậm lớn dần; thêm với sai lầm về điều hành kinh tế, và nhất là tham vọng ngông cuồng không có thật chất sẽ đẩy Tàu Cọng đến bờ hố thẳm mà cơ quan thẩm định của Mỹ cũng khá bối rối ,vì rằng sự sụp đổ Tàu Cọng sắp đến khá nhanh không ngờ.
  Muốn biết Tàu Cọng sẽ sụp đổ thế nào, hãy tham khảo các bài viết và lời phát biểu của : Rajiv Jain – giám đốc của quỹ Virtus Foreign Opportunities Fund ,David Riedel – chuyên gia đến từ Riedel Research Group ,Leland Miller – chủ tịch của China Beige Book International. Đặc biệt, Gordon Chang – tác giả của cuốn sách “The Coming Collapse of China," ( Cú sụp đổ sắp tới của Trung Quốc) cho rằng nước này chỉ có thể tăng trưởng 2 -3%. Thậm chí, nếu tất cả hoạt động xây dựng đổ vào các thành phố ma và “những con đường chẳng dẫn đến đâu”, nền kinh tế có thể không tăng trưởng. Gordon Chang bổ sung nên nhìn vào sản lượng sử dụng điện để xem xét tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc thay vì các con số chính thức. Trả lời phỏng vấn CNBC hồi đầu tháng, ông nhận định Trung Quốc chỉ tăng trưởng 2,9% trong quý I thay vì 7,7% như báo cáo. Và, rất nhiều khoản vay được sử dụng để tài trợ cho các thành phố ma và những tuyến đường sắt bỏ hoang. Các chủ nợ gần như không bao giờ có thể thu hồi những khoản nợ này. Thay vào đó, các ngân hàng tiếp tục đảo nợ.
  Trên đây là căn cứ vào lời phát biểu của những Chuyên Gia hàng đầu. Nhìn vào thật tế; từ tăng trưởng trên 10% xuống còn 3% dôi ra số lượng khổng lồ nhân công mất việc làm mà không có hệ thống an sinh xã hội bên cạnh núi hàng tồn kho ứ đọng bên cạnh số lớn nhà máy ngưng hoạt động trong những thành phố ma, thay cho câu kết luận.
  Thế nên; Bm nhờ mượn mục này của Bác Tín, gởi đến những Cán Bộ đảng viên CSVN trên mạng này hãy chuyển tâm tư và tình cảm của mình về với Nòi Giống, vì Tàu Cọng sắp đến tới đây không còn chỗ dựa cho Các Bạn kiếm ăn. Nếu phản phúc nòi giống như từng thấy trước đây và chính ngay lúc này trong chính bài này để ngày nào đó Tàu Cọng sụp đổ thì Các Bạn biết dựa vào đâu khi mà lòng Dân chất đầy oán hận căm hờn do bất công áp bức và do Tàu Cọng giết hại lớn theo tháng ngày !.

  bởi: Trung Hoàng từ: Hoa Kỳ
  12.08.2013 08:04
  Sẽ không có sự sáng tạo một đường lối mới từ Tập Cận Bình, chỉ lo cũng cố quyền lực bên trong, gia tăng tốc độ quấy rối bên ngoài để tìm cơ hội bành trướng mở rộng thêm vùng lảnh hải mà giử an long dân bên trong. Vầng trán chỉ có chiều ngang mà chiều cao khá thấp, chuộng thực dụng trước mắt, nên thường không có được sự sáng tạo cấp tiến trên đường lối, nặng tính độc đoán mà không là quyết đoán, thường dẫn đến tính đa nghi Tào Tháo, nên khá nguy hiểm cho những người chung quanh cận kề với ông ta. Tính cương cường hung bạo, thường lấn át đi sự nhân hoà có hậu, cần thiết của một bậc lảnh đạo.
  Cũng có thể bắt nguồn từ Tập Cận Bình, bành trướng bên ngoài gia tăng, nhưng bên trong sẽ có những bất ổn cực kỳ nghiêm trọng, được phát sinh từ tính đa nghi dẫn đến. Thế giới phải gặp cảnh tao loạn binh đao trên khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhân dân và đất nước Trung Quốc gặp phải cảnh Tam Phân Tứ Liệt tiếp diễn.
  Sự không quyết đoán của Tập Cận Bình sẽ đẩy Trung Quốc đến sự tan rã khó tránh khỏi. TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN là cái cơ thế của CSBK ngày hôm nay phải đối mặt, sự lưởng lự trong câu nói của Tập Cận Bình là một biểu hiện khá rõ nét nhất.
  Xin trân trọng.

  bởi: NGƯỜI TỈNH NGỘ từ: LÀNG SEN
  10.08.2013 21:29
  Tôi nghĩ rằng người TQ họ uyên thâm hơn so với người VN và nhiều nước khác nữa do đó ta không thể nhìn bề ngoài và nghe lõng để mà đánh giá chính xác họ được mà phải căn cứ kết quả thực tế của họ để đánh giá thì chính xác hơn.
  Ở đây tôi chỉ có thể khẳng định được chắc chắn rằng một đất nước mà độc đảng và thiếu dân chủ,nhân quyền thì sẽ phát sinh nhiều khó khăn cản trở... cho sự đi lên của chính đát nước đó(có thể gây ảnh hưởng xấu đến các nước khác).(Ví dụ như QT,VN,Triều Tiên,Cu ba...)

  bởi: GIA HY từ: VN
  10.08.2013 10:58
  Chính chủ tịch Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo mối quan hệ Trung - Việt và đã khống chế Chủ tịch Trương Tấn Sang trong một loạt văn kiện hệ trọng trói buộc đảng CS Việt Nam vào cỗ xe của Trung Quốc.

  Bác có thể cho chúng cháu biết được một loạt văn kiện hệ trọng đó là văn kiện gì được không ạ ?

  cảm ơn Bác.

  Gia Hy.

  bởi: Nhìn lại đi từ: Hà Nội
  09.08.2013 22:46
  Nhìn lại mặt ông ta đi. Mặt này mà bảo ông ta bế tắc, kẹt cứng..à. Nhà chính trị nó nghĩ một đằng, nó nói một nẻo, nó làm kiểu khác chứ để ông BT đọc được à. Chính ông mới đang tắc tị đấy.

  bởi: CHẦY VỒ
  09.08.2013 02:21
  Bố bảo tên "trí tuệ vặt" NHÔ HK dám bén bảng vào trang Bác Tín.Vì bất cứ đề taì nào đụng vaò TQ,thì hắn trở thành "TẦU ngầm".Vậy thưa ông NHÔ,xin hỏi " Anh là ai" ?Như vậy Ông NHÔ đang ở Quê hương "BÊN NI BIÊN GIỚI" hay "BÊN TÊ BIÊN GIỚI" vậy hỉ.Xin các bạn DC cuả NHÔ cho ý kiến,và xin phép Bác Tín.

  bởi: Oan Khiên
  08.08.2013 20:48
  Bác Tín ơi, đảng csvn đã khiếp vía bóng dáng của bao vị lãnh đạo Trung Cộng từ thời Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, và nay là Tập Cận Bình...Do đó sau này dù lãnh đạo nào của Tầu có hiền như bụt thì CSVN vẫn xin làm chú tiểu quét lá đa mà thôi. Thế nhưng chú tiểu này lại rất "tiểu nhân" với dân Việt Nam, ăn hiếp nhân dân thì giỏi không ai bằng. Đứng bên giặc mặc áo cà sa, đứng bên dân mặc áo lính...

  bởi: Chiến hữu BT từ: sg
  08.08.2013 09:51
  Cũng giống như các chế độ độc tài khác, vì quyền lợi ích kỷ của mình, không giám từ chức, không giám sử dụng các loại lực lượng khác của xã hội dù nó không tiêu diệt bọn họ, áp dụng các chính sách sai lầm về mọi phương diện đặc biết là kinh tế, dẫn đến kinh tế sụp đổ, tha hóa đạo đức... Các đế chế phong kiến thay nhau đổ là vì vậy. CS cũng thế, có điều nó không độc tài dòng họ mà một nhóm. "Tư bản" thì không, tổng thống chưa kịp làm sai thì đã mất chức, ai cũng có quyển và lợi theo năng lực và đóng góp, hôm nào cũng thay đổi nếu việc đó sai... Chính quyển thực sự của dân, "độc quyền" của dân. Xưa với chế độ phong kiến, người tàu sử dụng tối đa (thí dụ thi đõ cao là trạng nguyên ), luật hà khắc (tri di tam tộc cho ai chống lại), thế nhưng vì độc quyền nên cuối cùng bị dân lật đổ. Nay CS cũng không có cả cái đó, nên mạnh như LX cũng 70-80 năm...
  Ông Tập Cận Bình có vẻ lành, "yếu tim" không như Hồ Cẩm Đào, Đặng T bình, Mao... Lại kinh tế đang suy thoái - cái điều tất yếu của CS... Bọn họ giờ không giám đổi sợ vỡ bung bét, HN cũng thế, sợ "Kẻ thù" lợi dụng. Nên Mao "ngàn năm công tội" là thế nhưng ảnh vẫn treo lũng lẳng ở Thiên an môn. Họ sơ chiến tranh, sợ hòa binh (diễn biến), sợ ngay con đẻ của mình như đảng xã hội, dân chủ nên giải tán luôn. Họ sợ đến nổi bỏ hết lý tưởng, cắt luôn đất, biển ... để ôm Tàu "bó tay về với Triều đình". Nhưng mà một khi VN là một mảnh đất của Tàu như Tây tạng, chắc chắn CSVN sẽ bị Tàu dọn sạch để trừ hậu họa.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  08.08.2013 00:50
  Mới nhậm chức không lâu mà xác định cá tính 1 nhân vật lãnh đạo thì e rằng hơi sớm . Thôi thì ta cứ đoán tướng xem sao .
  Tập Cận Bình có khuôn mặt khá hiền , nhưng nét ông ta cười làm ta liên tưởng đến Lưu Bị cuả Tây Thục . Khóc nhiều nhưng đổi lại bằng cả xương máu của nhiều thuộc hạ .
  Hồ Cẩm Đào thì trơ ra như gổ nhưng những gì ông ta làm quả thật sâu đậm nhiều lắm . Sau 10 năm cầm quyền , Trung Cộng quả là thành công . Hất cẳng Nhật Bản , răn đe được hầu hết các nước trên thế giới . Mỹ cũng thay đổi cách xử so với Giang Trạch Dân . Không khác gì với Tào Tháo của Bắc Ngụy .
  Họ Hồ đủ bản lảnh nên chơi trò " Ván bài lật ngữa " . Tuy rằng tiềm năng quân sự còn yếu , nhưng chiến lược liều lỉnh này giúp cho hầu hết các nước đều phải LỘ BÀI , từ Á qua Âu , đến Mỹ .
  Bây giờ Tập Cận Bình úp bài lại . Mài dao , mài kiếm chờ giờ thứ 25 . Không lâu đâu , khoảng 3 đến 5 năm nữa thôi .
  TRUNG CỘNG SẼ KINH KHỦNG VÔ CÙNG . Giống như Lưu Bang với Hạng Võ . Không sai đâu .

  bởi: XX&XX
  07.08.2013 22:16
  Toàn chuyện tầm phào. Lo bò trắng răng! Việc nhà thì nhác,việc chú bác thì siêng!
  Các ông Dân Chủ lo đấu tranh làm sao cho đất nước sinh ra các ông ,các bà và đất nước đang cho các vị ngụ cư có được tự do dân chủ thực sự,chứ đừng mang cái dân chủ bánh vẽ,dân chủ giả cầy mà to giọng phét lác. Chả ai tin đâu!
  TQ có cái đặc điểm tự ngàn xưa là chế độ tập quyền Trung Ương,và quyền lực tối cao nằm trong tay người đứng đầu nhà nước. Đến tết Conggo thì hoạ chăng ĐCSTQ mới chịu đi theo con đường dân chủ hoá,chia sẻ quyền lực với các chính Đảng khác,trừ phi họ tự hạ vũ khí,chấp nhận đầu hàng như cái ông Goocbachop xứ Liên Xô ,bằng không chẳng ai làm gì nổi họ,kể cả Mỹ! Còn dân TQ ư? Họ lo cho cái dạ dày trước đã! Nước họ mà đi theo Mỹ và phương Tây để sách dép à! Chưa nói đến học "dân chủ" phương Tây thì TQ như nồi canh hẹ ngay! Điều tốt hay là tai hoạ cho thế giới? Chẳng biết nữa!
  Chống TQ là chống cái chủ nghĩa Bành Trướng dơ bẩn. Nhưng cũng phải công nhận lãnh đạo của họ là những người bản lĩnh,đặc biệt là biết áp dụng thủ đoạn ở các trường hợp khác nhau. Trị vì cái đất nước khổng lồ đó,mà "con gà mờ" nào đó ngồi ngai vàng,có mà loạn!
  Các ông các bà cứ ngồi ca ngợi sức mạnh Mỹ. Nào là "chơi" TQ bằng kinh tế,rồi"oánh"TQ bằng quân sự! Hài!
  Kinh tế chưa động đến họ,họ đã làm cho điêu đứng cả thế giới rồi mà chưa tởn. TQ thì như con bò đực bốn năm tuổi. Còn Mỹ như lão tiều phu tuổi 60 ấy. Dám cưỡi nó không?
  Thế chiến thứ 2 kết thúc, Mỹ đánh đâu thua đấy! Chiến tranh Triều Tiên, TQ cầm"que",ăn cơm nắm đánh Mỹ chạy thục mạng...Huống hồ, Mỹ nuôi TQ hùng mạnh,có khả năng đương đầu sòng phẳng với Mỹ rồi. Đợi đấy họ sợ! Chiến tranh quy ước mà diễn ra giữa 2 nc Mỹ-Trung,Mỹ thua! Chiến tranh hạt nhân hả,Mỹ thắng! Nhưng Mỹ cũng chả có xẩu xít gì cả!
  Trả lời

  bởi: 1
  09.08.2013 22:35
  Lâu quá mới nghe tiếng, ấm ức nhiều nay mới phun ra, tiếc là sai bét cả! Những người lên tiếng ở đây là muốn giúp vn đấy. Nhiều khi bác tự đeo trong cho mình và con cháu mà không biết đó!

  Sau đệ nhị thế chiến, Mỹ thua à? Kể cho bác nghe:

  Chiến tranh Triều tiên dù bị bất ngờ, quân đội Mỹ phải co cụm trong vòng đai Pusam và lính Tàu hơn 3 triệu tràn ngập khắp bán đảo. Khi có tiếp viện, đặc biệt là sức mạnh của B52, quân Tàu bị đánh bật không phải chỉ qua vĩ tuyến 38, mà tới tận biên giới Trung quốc. Tướng McArthur đòi giải phóng luôn nước Tàu, nhưng giới chính trị lo ngại đụng độ với Nga và đối đầu hạt nhân. Do cứng đầu, vị anh hùng đệ nhị thế chiến này bị đuổi về vườn. Hơn 1 triệu lính Tàu bỏ mạng, đây là chiến tranh quy ước. Không rõ tại sao họ chịu lui về lại vĩ tuyến 38 cũ, mà chịu nhường luôn Bắc hàn. Có lẽ nhằm mục đích tạo van xì cho đối đầu tự do, cs sau này. Dù rằng van này cho tới nay vẫn chưa dùng tới.

  Chiến tranh vn, họ thua quân nhưng được thế, vì không chịu nổi hao tổn và gặp chống đối từ trong nước. Hai mươi năm xung đột ở vn, đã lôi đối đầu hạt nhân ra khỏi Âu châu và cho họ thời gian.

  Chiến tranh Apghanistan, Mỹ thắng. Nga lui quân và té quỵ luôn sau đó.

  Chiến trường Nam Mỹ, châu Phi, khối tự do đa phần chiến thắng và giữ yên hậu cứ của họ.

  Toàn diện chiến tranh lạnh thì sao? Mỹ thắng vẻ vang, thế giới tránh được thảm họa hạt nhân. Họ không thắng ngẫu nhiên. Tự do và cạnh tranh đã có thời gian chứng minh tính ưu điểm vượt trội của nó. Vào thập niên 70, ngành điện toán đã có những tiến bộ vượt bậc, những bộ xử lý tín hiệu đã có tốc độ nhanh hơn, cho phép xử lý những tính toán phức tạp trong thời gian cực ngắn. Do đó các vệ tinh có thể phát hiện rất sớm các hỏa tiển hạt nhân ngay vừa lúc được phóng đi, và họ có đủ giờ để phá hủy bằng tia laser ngay trên lãnh thổ của kẻ thù.
  Trả lời

  bởi: 2
  09.08.2013 22:34
  Cuộc chạy đua một thời được gọi là cuộc chiến tranh giữa các vì sao bắt đầu. Regan quyết đẩy cuộc chạy này hết tốc, nền kinh tế Nga vốn èo ọt lại càng khủng hoảng thêm khi tất cả tiền đều dồn cho cuộc chạy nước rút này. Những năm cuối của chế độ Xô viết, dân Nga rất đói phải sống bằng lúa mì viện trợ từ Mỹ! Họ lại tìm ra được kỹ thuật tàng hình. Nghĩa là các máy bay ném bom đời mới có thể ở ngay trên bầu trời Moscou mà không bị phát hiện cho đến khi họ mở cửa thả bom!

  Dân Nga không thể sống trong bầu không khí căng thẳng như thế mãi mãi. Họ chọn hòa bình và không nổ ra tiếng súng nào. Người Nga còn đi xa hơn nữa. Họ trả lại độc lập cho Đông âu và nhiều liên bang Nga. Chỉ giữ Chechen với dân số chỉ 2 triệu người. Tuy vậy, trong 2 thập niên kế, người Nga khốn khổ vì nước Hồi giáo này. Thử hỏi, nếu họ muốn giữ hết làm sao sống nổi. Họ đã khôn ngoan và tránh đổ máu.

  Còn Tàu thì sao? Người Mỹ dùng phương pháp 'hòa bình' với đế quốc nông nghiệp này. Đầu tư đổ vào Tàu ùn ùn. Tại sao? Nhân công rẽ chăng? Đúng lúc đầu, nhưng ngày nay, nhiều nước Trung á, Nam á, châu Phi và ngay cả Mỹ la tinh, giá nhân công còn rẽ hơn rất nhiều. Chính trị mà ra cả thôi. Khi chuyển các job kỹ thuật thấp đòi nhiều nhân công sang Tàu, nước Mỹ đã cho họ nếm không chỉ mùi bơ sữa, mà còn là văn minh Âu Mỹ, lối làm việc của họ nữa. Xử dụng tài nguyên của Tàu, và tránh được các job độc hại trong khi đợi kỹ thuật khá hơn để có thể xử lý các chất thải này.

  Nhiều tiền không phải là mạnh. Thặng dư hơn 3,000 tỉ đô la không là gì khi chia ra cho hơn 1 tỉ dân. Nên nhớ, đây là tiền ki cóp trong 3 thập niên đấy nhé! Chính sách 1 con, và thế hệ trẻ Tàu nay đang bước nhanh vào tuổi già cần nhiều trợ cấp, tương lai của họ không sáng sủa đâu. Mạnh kỹ thuật mới là quan trọng. Nước Mỹ không hề chuyển giao kỹ thuật cho Trung quốc. Các linh kiện phức tạp ngày nay đều được tích hợp trong các con chip rất nhỏ, họ giấu kín trong các 'hộp đen' không dễ gì sao chép được. Chưa nói ngành luyện kim là cả một thế giới âm u. Ngược lại, dân ăn no mà không nghe lời sẽ không được ăn nữa. Hơn 1 tỷ dân sẽ nổi loạn vì khổ, chưa nói đói, không chế độ nào đứng vững.

  Bác ví rất hay. Anh Tàu như con bò đực 3 tuổi, sức này kéo cày rất khỏe. Bác tiều tuy già nhưng có đầu óc biết điều khiển. Bò kia làm việc tốt, bác thưởng cho bó rơm. Phần mình, bác chỉ xin thúng lúa thôi. Is it fair? Deal!
  Trả lời

  bởi: xxx từ: đáy giếng
  09.08.2013 01:14
  Nghe cứ y như chiện phong thần.
  Mà quên chỉ vì nd 72 nên không tiện dẩn chứng...
  Lượng cùn chất biến.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  08.08.2013 10:21
  Vậy ông XX&XX chắc chọn "lý tưởng tương thông","vận mệnh tương quan" cô đọng thành 16 vàng mã,4 tốt đen.Vâng! Ông thì hẳn phaỉ nghĩ rằng Mỹ đánh gục TQ là "Hài".Sao ta ko "hồ hởi" mà keo sơn KT với TQ?Phaỉ đích thân "đại vương Trương Tấn Sang" du MỸ mà nhận cái "BẰNG KHOÁN TPP" thế hử,lại cứ nằng nặc yêu cầu MỸ bỏ cấm vận Vũ khí.Ông hiểu Nước MỸ qua ban tuyên giáo trung ương đấy à!Có những điều cho đến bây giớ các ông CSVN vẫn nhìn MỸ qua lăng kính đệ nhị thế chiến,và bịnh hoạn nhất là cái tư duy kiêu hãnh rỗng "MỸ CÚT".Nếu ông có khả năng thì nên tìm thêm vể những taì liệu có tính bác học,phi chính phủ để hiểu về caí "QUẢ LƯÀ"mà TƯ BẢN MỸ tạo ra những biến cố "suy thoái toàn cầu" mà TQ đang sắp nhận được "quả lừa" ấy một ngaỳ gần đây.Còn cứ ngồi ì trong nước mà "NHÌN CẢ THẾ GIỚI" bằng bộ sọ tự cho mình là "đỉnh cao trí tuệ",ko những Hài,mà còn Hề lắm.Ông XX&XX vô vàn trí tuệ,đó là di chứng cuả căn bệnh mà người CS các ông ko có thuốc nào chưã được.Chào ông!
  Trả lời

  bởi: @BỐ Th...NHÔ từ: usa
  09.08.2013 01:20
  Bác nói oan cho xxx rùi
  xxx đã đào sâu suy nát và có nhất trí của lảnh đạo về comment nầy.
  Không tin thì cứ hỏi các nhà giáo dục bên í...
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  08.08.2013 19:26
  @ BTN: Bài trước của bác Bùi, tôi có gởi tới bạn già mình và cô Cẩm Vân một comment "trả lời". Chắc là vượt làn ranh chăng, nên không được posted! Sorry cả hai vậy!

  bởi: Người Quen từ: USA
  07.08.2013 13:00
  -Cái thang nào cũng có chừng đó bậc, leo lên tới bậc cuối cùng rồi thì cũng chỉ đứng trơ ra đó thôi, ít có người tự biết lúc nào thì nên đi trở xuống. TCB đã đến lúc phải hiểu ra rằng Trung -cộng cần dẫn đầu phần cộng sản còn lại của thế giới theo con đường mà Nga đã và đang đi ngày hôm nay, sớm muộn gì rồi cũng leo xuống khỏi cái thang đó hòa nhập vào loài người tiến bộ mà cùng phát triễn...mau lên trước khi quá muộn.......
  Trả lời

  bởi: vk mỹ từ: USA
  07.08.2013 23:11
  TQ sẽ lụn bại vì sai lầm bành trướng định dùng vũ lực áp chế thế giới chứ không phải vì cái đường lối phát triển Kinh tế đâu. Kinh tế TQ bây giờ là kinh tế tư bản chủ nghĩa chứ có phải kinh tế XHCN đâu! Thưa ông bạn Người quen từ USA à. Ông vì ghét CS quá hóa lú rồi./.

  bởi: AN NAM
  07.08.2013 11:43
  Ông Tập Cận Bình và giới lãnh đạo Trung Quốc không hẳn là thiếu quyết đoán, do dự ,bế tắc đường lối chủ trương đâu..! Tất cả chỉ là chiêu trò " CÂU GIỜ " với Mỹ đấy thôi..!

  Các vị chắc còn nhớ là vào thời điểm TQ sắp thay chủ tịch nước, đã thấy có các cuộc hội kiến tại Bắc Kinh giữa ông Kissinger rồi con trai cựu tổng thống Mỹ Nixon với giới lãnh đạo TQ... có ý nghĩa nhắc lại những cam kết trước đây giữa Nixon với Mao Trạch Đông - Đặng Tiểu Bình...

  Nhưng sau các cuộc đối thoại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, phía TQ lại " xin khất " Mỹ thêm... ít nhất 5 năm nữa..!!

  Người Mỹ vốn thực dụng...Họ không thích kiểu quan hệ nửa vời và thiếu trung thực đó..! Trung Quốc nên nhớ rằng : NGƯỜI MỸ RẤT MẠNH...!

  Kể ra thì...Việt Nam còn khôn hơn...thông minh hơn Trung Quốc..nhiều..!! Còn nếu nói là Việt Nam bị Trung Quốc xỏ mũi ư..! chưa chắc..! CHƯA BIẾT MÈO NÀO.. CẮN MIÊU NÀO...!


  bởi: Gorbachev từ: Tiananmen square
  07.08.2013 04:40
  Một VN đơn độc, sẽ bị TQ híếp đáp.

  bởi: South China Sea
  07.08.2013 01:51
  Ông Tập Cận Bình được bầu làm chức vụ Phó Chũ Tịch từ năm 2008, Ông và ông Lý Khắc Cường (nay là Thũ Tướng) là 1 trong 2 người được coi là người sẽ thay ông Hồ Cẫm Đào lãnh đạo 1 tỹ 3 dân nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa! Người ta đặt trọng trách cho ông vì ông là người có tài! Có thành tích lãnh đạo tốt! Ông không phãi đột nhiên "bị bắt buộc" nhận chức vụ cao nhất, mà đã được chuẫn bị 4, 5 năm dài! Dừa mới lên làm chũ tịch là ông than van «Tôi biết làm thế nào?» thì là chuyện hoan đường! Rõ ràng là chuyện bịa đặt!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.08.2013 20:29
  Không làm được gì là vì nội lực nước ông chỉ có thế! Phình to đã lâu, nay không thể phình được nữa, sức có hạn. Dân trí kém, tính trì trệ còn cao, tập quán dân tộc còn ù lì, đạo đức còn thấp, quyền lợi phe nhóm tương phản với lợi ích quốc gia. Ông Tập chỉ là bù nhìn, kẻ giật giây và có quyền thường đứng sau hậu trường, nhưng quyết định hầu như tất cả.

  Kinh tế Tàu được như hôm nay là nhờ xuất khẩu và ưu đãi mậu dịch. Đây cũng là con đường Nhật đã đi qua. Từ 1945 cho đến khoảng 1995, nước Nhật được ưu đãi rất nhiều trong xuất cảng. Hàng Nhật tràn khắp Âu Mỹ và các nơi khác. Mỹ cũng đã chuyển nền kinh tế này sang tiêu thụ sau đó. Sau bao năm thắt lưng xây dựng kinh tế, nước Nhật hôm nay được biết đến như một trung tâm thời trang và tiêu thụ của thế giới. Khác hẳn 20 năm trước, nước Nhật hôm nay được ăn ngon mặc đẹp hơn xưa rất nhiều. Nước Tàu đã được hưởng 30 năm, nhưng ưu đãi này sẽ chấm dứt sớm hơn vì thái độ hiếu chiến trong vùng.

  Điều khác giữa Nhật và Tàu là gì? Người Nhật xây dựng tên tuổi và phẩm chất hàng hóa của họ. Người tiêu thụ thế giới sẽ rất sung sướng có được món hàng made in Japan, hay các thương hiệu Sony, Panasonic.... nhưng không made in china! Họ cũng có nhiều phát minh sáng chế tuyệt vời của chính họ, mà ngay chính Âu Mỹ cũng phải học hỏi. Ngày nay, nước Nhật đi đầu thế giới trong ngành Robot học.

  Nước Tàu thì ngược lại. Ham vươn lên nhanh, ham làm giàu qua bất tín. Hàng made in china nay bị kinh tởm khắp nơi. Mai ngày hết được ưu đãi, người tiêu dùng có nhiều chọn lựa cho một món hàng, đồ xuất xứ từ china sẽ không bao giờ có trong danh sách mua hàng của họ. Tuy vậy, do dân Tàu đông và ở khắp nơi, độc quyền buôn bán trong một số lãnh vực, nước ông vẫn được ủng hộ. Họ mua đồ Tàu, chẳng rõ có ăn không, nhưng bán cho người khác ... ăn! Do muốn giàu nhanh để tranh hùng tranh bá, nước ông đã coi thường bảo vệ môi trường vì tốn kém, hậu quả, nhiều nơi bị ô nhiễm. Hạ tầng kiến trúc còn kém, ý thức người dân chưa cao, những tiền đề cơ bản cho một dân tộc hùng mạnh không được chú ý xây dựng. Tàu lại không có những phát minh đáng kể, toàn đồ chôm và cũng chẳng ra hồn.

  Họ Tưởng khi nắm quyền, cũng đã không thể nào điều khiển một Trung hoa lạc hậu vừa thoát ách phong kiến, thực dân. Do đó, cs đã thắng thế sau đó. Lãnh đạo dù muốn, nhưng kẻ thừa hành không tốt, nước nhà không khá được đâu. Sức mạnh của một dân tộc, lâu bền, chính yếu và mạnh mẽ hơn hết, phải đến từ công dân nước đó. Họ phải biết suy tư cho chính mình, cảm thấy xấu hổ khi làm điều sai trái và lắng nghe lẽ phải. Đồ hàng xóm mà cứ nhận bừa là của mình thì làm xấu hổ văn hiến 5,000 năm, nơi sản xuất giấy nhiều nhất thế giới nhưng mùi toilet ở khắp nơi!

  bởi: Gorbachev từ: Tiananmen square
  07.08.2013 01:27
  Một VN đơn độc, sẽ TQ bị híếp đáp.
  Một TQ ngạo mạn, sẽ không thể chống lại đồng minh: Nhật, Mỹ, Phi, ấn Độ…
  Dân chủ và đa đảng, là cách tốt nhất để bảo vệ nước Việt chống giặc bành trướng TQ xâm lấn lảnh thổ VN.

  bởi: miền nam từ: saigon
  06.08.2013 23:52
  tôi tin là người cs ngày nay không như xưa nửa. Họ ăn bơ sửa nhiều hơn xưa, tôi tin bản chầt của họ chỉ là những tên mafia ý, những người tư bản chuyển tiếp. Ngu gì mà bo bo giử hoài quan niệm mác-lê chứ. họ chỉ là những người bình thường thôi. 30 năm hơn rồi, đám hậu duệ này ..lai căn rồi . các bạn chưa quên cái gương sụp đổ của Liên bang xô viết chứ, rồi bức tường bá linh nửa. Sao các bạn mau quên vậy? đả đến lúc phải nói lời thành thật thôi. tôi không ngạc nhiên chút nào
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.08.2013 04:31
  Hoi nao gio no vay cho nay xua gi ! Vo con dap dau huong chi ai .

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.08.2013 22:20
  Ông Bùi lão luyện chánh trị mà tin cái "xì" thối của báo chí TQ?
  BSN hổng hiểu nổi cái nhỡn quan của cụ Bùi.
  Thế cái câu của ông Thiệu đừng nghe CS nói, cụ không áp dụng trong trường hợp này?

  bởi: cường từ: xuyên mộc
  06.08.2013 19:11
  hay

  bởi: Nắng mới từ: sài gòn
  06.08.2013 18:35
  Bài trước có đăng đâu mà viết tiếp.

  bởi: nong dan
  06.08.2013 13:23
  Khong phai rieng Ong Tap Can Binh biet y thuc he cong san da loi thoi,ma toan bo dang cong sanTrung Quac biet, DCS viet Nam Biet la da loi thoi,nhung tai sao ca hai DCS lai khong chiu dan chu hoa dat nuoc cua minh?cau tra loi rat don gian ma ai cung biet la vi su ton vong cua DCS!vi su so hai do che dau su that va so toan dan biet cai su that phu phang do!that ra xay dung cac the che chinh tri dua tren cac nguyen tac phi dan chu, khong ton trong phap quyen, va co cac co che kim soat quyen luc huu hieu thi truoc sau no cung thoai trao ma thoi.lich su cho chung ta biet dieu do,van de la thoi gian va cac he qua ma no de lai lon den muc do nao?va nguoi dan phai chiu he qua do ra sao?....
  Trả lời

  bởi: Nam từ: Hải phòng
  06.08.2013 20:45
  Nếu DCS VN không đi theo xu thế phát triển của nhân loại thì phải diệt vông thôi. Làm gì có chuyện ĐCSVN quang vinh muôn năm. !

  bởi: Song Đao từ: Paris
  06.08.2013 12:29
  Không hiểu sao Tác Giả đã trải bao năm sống với CS mà quá tin vào lời nói của Ô. Tập. CS là luôn luôn đi đôi với lật lọng bất nhất, nói một đằng làm một nẻo. Ô. Tập là 1 CS kỳ cựu, tin rằng ổng thật thà ngay thẳng là điều sai lầm. Chính vì lẽ đó mà ông ta thừa sức khuynh đảo CSVN, trong khi CSVN thừa sức khuynh đảo dân Việt, đủ biết Ô. Tập gian xảo đến mức nào. Sự gian xảo của CSVN ai cũng biết là "đánh đến giọt máu cuối cùng cho Mỹ cút Ngụy nhào" nhưng để CS sống hưởng sự giàu sang! "Giải phóng miền Nam" khiến Dân phải đi tị nạn tìm Tự Do! "Học tập cãi tạo" là những trại tù lao động đến kiệt sức, thiếu ăn, thiếu thuốc men, chết dần chết mòn! "Đổi mới" là phương pháp làm giàu cho ĐCS nhưng vẫn giữ Độc Đảng, Độc Tài như trước! ...

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  06.08.2013 10:41
  Đừng vội Chủ quan đánh giá về TẬP CẬN BÌNH.Thường thì những buổi nói chuyện nội bộ cuả các giới chức cấp cao rất khó bị "xì" ra ngoài.Không hiểu sao tờ TIỀN TIÊU ở HK lại biết nguyên văn buổi nói chuyện Cuả TCB.Tờ TIỀN TIÊU là tờ bị CQ lục địa cấm,vì có liên hệ tới phong trào Pháp luân Công.Tuy nhiên tin rằng đánh giá TCB chân thật,thật thà,yếu bóng viá là quá chủ quan.Con người naỳ là Một con Sói,đang dấu "nanh vuốt" cuả một con Cọp.Còn Trương Tấn Sang chỉ là "cậu bé quàng khăn đỏ",hân hoan đón nhận "traí táo độc" từ tay con SÓI.

  bởi: Dân đọc báo
  06.08.2013 08:26
  Vai trò của tri thức trong mọi lĩnh vực của đời sống là điều cần thiết , quan trọng cho sự phát triển, không riêng gì trong lĩnh vực chính trị, vốn có ảnh hưởng đến sự tồn vong của một dân tộc, một đất nước. Một xã hội đề cao và phát triển tri thức , sẽ đem đến những tiến bộ mưu ích cho hạnh phúc con người, giúp con người đến gần với sự thật về mình hơn. Nền văn minh của nhân lọai đã để lại những ảnh hưởng, ghi dấu công lao của mọi tầng lớp, đặc biệt nơi tầng lớp tri thức, đã đem lại sự khai minh vào trong mọi tâm tối của đời sống.

  Nhìn lại lịch sử phát triển của mọi chủ thuyết trong lĩnh vực tư tưởng cho xã hội và chính trị, sau những tiến trình mầy mò, thử nghiệm mà kết quả tiến bộ đạt được nhiều hơn một vài xu thế ,tư tưởng phiến diện chiếm thế thượng phong vì đã gây ra những hậu quả tàn phá khốc liệt cho con người . Lịch sử ấy vẫn không đánh mất được những ảnh hưởng nền tảng để xây dựng lương tâm và tự do, ảnh hưởng đến sự phát triển trên những chuẩn mực công ích chung cho tòan thể, giãm bớt những tác động độc tài, vô lối từ những sự chủ quan mù quáng, của tinh thần tự tôn, cục bộ, hay bản địa.

  Xu thế hòa hợp và hiểu biết là tất yếu, cho phát triển mọi thời đại, vì đó là điều tiềm ẩn mà con người cưu mang trong mình, thể hiện trong ước vọng đối với các giá trị chân, thiện , mỹ. Và việc thóat thai là tiến trình không tránh khỏi, từ những kinh nghiệm đau thương, vô vọng, cho đến những di sản thấu đạt mang lại những kết quả toàn diện , rút ngắn thời gian, là niềm hy vọng cho hiện tài và tương lai. Có điều là " sự thoát thai đau đớn" ấy là điều gì đó không thể tránh khỏi cho thân phận con người , ở mọi cấp độ trên đường tiến gần đến những giá trị và chân lý.

  Sự mâu thuẩn của hiện thực nội tại này sẽ đem lại kết quả triệt tiêu, hủy họai , tàn phá tất cả, để chỉ còn một số ít tồn tại, hay nó sẽ hóa giải, thăng hoa mọi sự đến một cấp độ mới, cấp độ của sự thật về vị trí, về bản chất, và khả năng phát triển hướng về các giá trị và chân lý , luôn là tiêu chuẩn cho lương tâm và tự do của con người trên đường hòa hợp và hoàn thiện . Vần đề là trong lĩnh vực tri thức cũng như tâm linh con người , "ai ?" và "ánh sáng nào ?" sẽ giúp , và soi đường cho con người vượt thoát sự mâu thuẩn không thể tránh khói đó, mà không chỉ cậy dựa vào nỗ lực bản thân, là điều luôn bị phân hóa và dễ dàng rơi vào những sự chủ quang hay mù quáng, gây ra những hậu quả thay đổi phiến diện, độc đoán và cực đoan, triệt tiêu tất cả, đồng thời cũng hủy họai chính hiện hữu con người, vốn là những thành tố liên kết không chỉ trong không gian, nhưng là cả liên kết lịch sử thời gian.

  Định mệnh có thể đóng khung số phận và gây ra sự bế tắc trong những hiện thực, nhưng cũng không ngăn cản đựợc ngưỡng vọng tinh thần và những thành tố liên kết , kể cả sự hủy họai của tuyệt vọng là cái chết, thì tiến trình ấy vẫn tiếp tục diễn ra. Vấn đề là tương lai được quyết định bởi những gì ở hiện tại , và đồng thời vượt ngoài khả năng đóng khung, cũng như dự đoán, nên chăng vì thế con người cần phải mang lấy niềm hy vọng đặt trên những cơ sở các giá trị, và chân lý.

  Thay đổi là đón nhận cái mới, điều tốt đẹp, đồng thời không thể giữ lại được cái cũ và điều xấu, đó cũng là quy luật của những dòng chãy không ngừng, mà mọi sự ngăn cản, cố thủ chủ quan điều nhất thời, chỉ có giá trị cho số ít , không đại diện được cho toàn thể, nhưng đồng thời nó cũng đòi hỏi sự hy sinh quên mình và đó cũng là cái giá phải trả, phải chăng đó cũng là một thứ định mệnh dành cho thân phận con người, không thể khác được, dù cho con người đó ở đâu, mang thân phận nào.

  Cổ nhân cũng đã từng nói : " thay đổi bản thân , thì tất cả sẽ thay đổi". Có điều trong hiện tại, nếu Trung quốc thay đổi, thì Việt Nam sẽ thay đổi, nhưng không chắc sẽ là điều có lợi cho Việt Nam.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.08.2013 21:30
  Trong xu hướng chung của lịch sử, mọi dân tộc đều sẽ hướng tới, chỉ khác nhanh hay chậm thôi. Trong thời đại thông tin toàn cầu, thời gian thay đổi sẽ không còn là trăm năm nữa, nhưng là thập niên. Tuy vậy, sự nhanh chậm đó sẽ quyết định tiến bộ hay lạc hậu.

  Bạn có bao giờ để ý giao thông trên đường chăng? Khi đi vội, bạn lợi dụng từng khoảng hở đường trống có thể, đổi lane liên tục, chạy nhanh khi có thể, thần kinh căng thẳng nhìn khắp nơi và 'tóm' lấy mọi cơ hội có thể. Lắm xe đi trước khá xa, nhưng bị qua mặt vì họ 'nhởn nhơ' không tích cực cũng như định hướng. Nhiều xe chạy cùng với bạn, nhưng khi đèn vàng bật lên, bạn chỉ cần 'ráng' một chút, bạn đã bỏ xa họ. Kẻ kia phải dừng, đợi đèn xanh; còn bạn đã vượt lên trước, có thể là nhiều ngã tư trước đó tùy theo 'cố gắng' của bạn. Đèn giao thông đó, chính là những 'khó khăn' trong đời sống hàng ngày. Kẻ có định hướng, kẻ cố gắng từng giây, khi khó khăn hiện ra, đó chính là cơ hội để họ vượt lên phía trước.

  Đời sống quốc gia cũng vậy. Người ta nói, số phận quốc gia nhiều khi được quyết định trong 1 ngày, nhưng ngày đó đã được định sẵn từ ... rất lâu. Pháp thua Waterloo, ảnh hưởng của Pháp mất dần sau đó. Nước Pháp tới Bắc mỹ trước Anh cả trăm năm, đa phần nước Mỹ ngày nay và cả Canada là lãnh địa của Pháp. Nước Anh chỉ có vùng New England bé nhỏ. NHƯNG, người Anh kỷ luật cao, cố gắng nhiều, đời sống ở nước Anh khó khăn hơn ở đất Pháp, do vậy có hơn 2 triệu người Anh ở New England cách đây hơn 300 năm, trong khi Pháp với lãnh địa mênh mông chỉ có khoảng 100,000 người. Anh lại có ngành công nghiệp mạnh ngay trên Bắc Mỹ, còn Pháp mọi thứ đều phải chở từ mẫu quốc sang. Thắng thua đã rõ ràng.

  Tri thức làm nên sức mạnh. Nhưng dân ta xem tri thức để kiếm tiền, để nổi tiếng, để khoe... Ít ai xem tri thức là niềm vui thú say mê. Người ta đánh giá 'tri thức' của bạn bằng lương tháng, không bằng hiểu biết. Khi nghe cháu kiếm được 1000 đô/tháng ở vn, đầu gối bác rụng rời, muốn sụp xuống ...lạy! Cháu học ngành nào, làm ở đâu, trả khá không.... Ít ai hỏi trong trường cháu nghiên cứu những gì, thích gì, nói cho bác nghe đại cưong của ngành cháu học... Khi nghe tuyết rơi tạo nước có thể làm ra tiền, ai cũng ... thích nghe. Mua một bức họa 10 đô ở chợ trời, sau giá cả triệu đô, mọi người đều... tỉnh ngủ. Dân bài bạc thích chơi roulette (một dạng bầu cua cá cọp), xì dách, cá độ football để ... làm giàu, bảo đánh cờ vua hay cờ tướng có bạc triệu, mọi người đều ... ngáp. Thế thì tri thức cũng như cái nhìn học vấn của dân ta cần phải định nghĩa lại.

  Mâu thuẫn trong xh đến từ quyền lợi, cách giành lại công bằng có rất nhiều cách. Cách nào là do nội lực cũng như yếu tố lịch sử của dân tộc đó. Khi mọi người trong quốc gia đều ý thức con đường cần đi, và cùng hướng tới, không có thế lực bá đạo nào có thể ngăn cản được. Mỗi người nên đóng góp vào diễn đàn để giúp cho sự hiểu biết của xh, và nên xem như đó là một bổn phận công dân.

  Cách mạng Pháp nổ ra, nhưng trước đó là có sự phổ biến sâu rộng các giá trị nhân bản và sự bình đẳng qua các cuộc họp kín. Cũng vậy cho cách mạng Nga. Người cs rút kinh nghiệm ở quá khứ, họ dập tắt mọi cơ hội hay phương tiện truyền thông để thổi bùng lên sự nhận thức của quần chúng về sự bất công vốn tràn lan trong xh họ. Nhưng thế kỷ hiện đại với internet và truyền thanh, sức mạnh đó của bạo quyền đã bị giới hạn.

  Không có xh cs nào, người dân lại hạnh phúc cả, trừ thiểu số có quyền, chuyên mị dân. Là người chỉ lối vạch đường, nhà cầm quyền phải có khả năng và thấy được tương lai. Vườn dâu ở phía trước, chạy hoài chẳng thấy, lính khát khô cổ, nhưng vua lại mập ra, vẫn khỏe mạnh và lại hô ... chạy tiếp. Lãnh đạo như vậy thì ... bỏ mẹ dân tộc rồi còn gì!

  bởi: Gia cai tao từ: USA
  06.08.2013 07:03
  Toi doc ma khong biet tac gia muon gi! Ong lam viec nay dung nhien co muc dich roi. An cay nao thi rao cay do la le dung nhien
  cua con nguoi chang? Tuy nhien mot nguoi ngoai quoc ma noi hieu duoc tron ven y nghia ve van tu, hay loi noi va tu tuong cua nguoi tri thuc dang lanh dao dang CSTQ la dieu kho co the tin duoc. Ban chat cua nguoi CS thi muon doi cung nhu vay ma thoi?! Coi vay ma khong phai vay "thien ngoai huu thien, nhan thuong huu nhan" an nhan toi gia la phuoc bao vay.

  bởi: Người em Vỹ dạ từ: Huế
  06.08.2013 04:03
  Tâm sự nảo nề của Tập cận Bình hao hao giống tâm sự, trương tấn sang, nguyễn phú trọng đảng ta vậy.............. nguyễn phú trọng thấy Bầy Sâu, nhóm lợi ích thủ tướng nguyễn tấn dũng Đục Khoét đất nước mà ngậm ngùi....kỷ luật thì sợ sinh Thù Oán....trương tấn sang chỉ ngồi chờ ký Nghệ sĩ ưu tú, lên nghệ sĩ Nhân dân...........báo chí lúc thì gọi trương tấn sang là nguyên thủ quốc gia, lúc thì gọi nguyễn phú trọng là nguyên thủ quốc gia........nhưng Vua lại là nguyễn tấn dũng..........không hiểu....không hiểu.......?

  bởi: South China Sea
  06.08.2013 04:00
  Bài có tựa đề tiếng Hoa "Lộ cuộc nói chuyện nội bộ cũa Tập Cận Bình: Tôi có thễ làm gì được nữa?"( http://www.bannedbook.org/bnews/cnnews/20130425/123874.html ) Được đăng trên 2 tờ Tập Chí Tiền Tiêu và Tân Đường Nhân. Cã 2 truyên thông nầy đều bị cấm lưu hành ỡ TQ. Riêng Tân Đường Nhân là cơ quan truyền thông cũa Pháp Luân Công! Hầu hết bài vỡ liên quan TQ cũa Tân Đường Nhân là trĩ trích chính quyền TQ. Cuộc nói chuyện nội bộ cũa ông Tập Cận Bình thì làm sao có thễ lọt ra ngoài được? Chẵng lẽ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm chĩ có 7 người có người làm nội giám cho 2 cơ quan truyền thông nầy?
  Trả lời

  bởi: Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu
  06.08.2013 23:43

  Này ông SCS trên diển đàn này, có thể có người thông cảm cho ông, vì lòng hoài hương nước Mẹ. Nhưng ông lại có thằng con bất hiếu Chẩy Nhô HK, không dám hảnh diện về nước Mẹ Trung Hoa, hay kỏn bá láp, bá xàm,lạc đề. Nếu thật sự ông có Ý định, hoặc đã hồi hương, nhớ dắt theo Chẩy Nhô HK, để nó không làm ông xấu hổ, và mất mặt giòng tộc TH của ông.
  Trả lời

  bởi: Anh Minh từ: Hà Nội
  06.08.2013 16:15
  Bộ chính trị TQ có 25 ủy viên chính thức chứ đâu phải 7 người, xem thêm ở đây: http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A3ng_C%E1%BB%99ng_s%E1%BA%A3n_Trung_Qu%E1%BB%91c

  Nhưng tôi cho rằng bài này cũng không phải nói chuyện với Bộ chính trị. Bộ chính trị không cần nói chuyện, bộ chính trị là để đấu đá!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.08.2013 02:01
  Ban chấp hành bộ chính trị 7 người ( standing commity ) thường sẽ là lãnh tụ tối cao của đảng sau này.

  bởi: Thế hệ 2x từ: Canada
  06.08.2013 03:42
  Tập đoàn lảnh đạo đảng csTrung quốc đã từng tuyên bố: Lảnh đạo đảng csVN chỉ là Bầy Muổi vô tích sự.......được lảnh đạo đảng cs Trung quốc Bảo Kê cho Trọng, Sang, Hùng, Dũng tiếp tục giử Ngội vị Chánh , Phó An Nam Quốc Vương nên Tập cận Bình bảo gì Trọng, Sang, Hùng, Dũng chỉ biết Cúi Đầu Vâng , Dạ ...........Văn kiện đã được lảnh đạo cs Trung quốc soạn sẳn.......phái đòan Trương tấn Sang đến Ký rồi về.

  bởi: Vô danh
  06.08.2013 02:42
  Không ai hiểu biết mình cho bằng lãnh tụ tối cao của quốc gia đó. Lừa đội lốt sư tử, nhưng từ trong bản chất, chú vẫn biết mình chỉ là ... l ừ a thôi! Chú lừa trong lốt sư tử chỉ có thể lừa được các chú lừa hoặc kẻ yếu vía hơn thôi. Kẻ bị lừa ắt phải có óc lừa hay vía lừa.

  Điều gì đã khiến một chế độ tự xưng ở đỉnh cao chí tuệ lài người và dám đánh thắng 3 đế quốc lại yếu hèn như thế? Xin thưa, 'thông minh đột xuất' nhưng ngu trường kỳ.

  Nếu khôn, thì đã không xung phong làm chốt thí trong tranh chấp ý thức hệ tự do cs; nếu khôn thì đã không trọng hồng hơn chuyên, nay đất nước chỉ toàn học ... giả; nếu khôn thì đã không chịu nhục lâu thế, để lãnh hãi lãnh thổ bị uy hiếp; nếu khôn thì phải đồng hành với xu hướng thời đại, để nhận được đầu tư tối đa vì vn đang như cờ gặp gió. Lá gan năm xưa to, nhờ Nga Tàu thổi cho; hơn nữa, kẻ to gan thì bị thui, kẻ to họng nay đang sống trong tháp ngà.

  Nhung êm nệm ấm, dứt bỏ chẳng đành lòng. Đồng hành với trào lưu lịch sử cho dân tộc nhờ. Lợi thì có lợi, nhưng hàm kia chẳng còn gì để nhai!

  bởi: Quoc Thang từ: France
  06.08.2013 02:04
  Sau hồi Cải Cách Điền Địa , Bác Hồ có lúc cũng khóc đấy chứ !! Lúc đó thì Bắc Nam chưa có chuyện rắc rối . Bác còn gửi cả cành Đào cho Miền Nam .
  Sau đó , Bác " bật đèn Xanh " . May mà Bác qua đời sớm ; Nếu không Bác cũng nói : ".... «Tôi biết làm thế nào?». Ủa trư tao chẩn ma pan? (theo tiếng phổ thông). Ngã tri đạo chẩm ma biện? (theo chữ Hán). "
  Hy vọng VOA không cho là hổn hào .

  bởi: Ba Sang từ: VN
  06.08.2013 01:58
  Thằng chột TQ đang dẫn thằng mù CSVN đi nên TQ nói gì thằng CSVN mù cũng tin và nghe theo.
  Trả lời

  bởi: Ba Trợn từ: VN
  06.08.2013 14:00
  Di chúc Bác Hồ nay thành sự thực:
  "Đánh thắng giặc Mỹ, Ta nô lệ hơn mười ngàn năm !"
  Nghe mà ớn lạnh !

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác