Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Chân dung tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình

  Tân Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình
  Tân Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình
  Thành phần Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị mới của Trung Quốc

  Hôm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố các thành viên trong ban lãnh đạo cấp cao là Uỷ ban Thường  vụ Bộ Chính trị đầy quyền lực.

  Tập Cận Bình, 59 tuổi: Con trai của một đảng viên kỳ cựu. Được coi là một nhà hành chánh thận trọng và thúc đẩy thỏa hiệp. Nguyên phó chủ tịch nước. Sẽ kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào tháng 3.

  Lý Khắc Cường, 57 tuổi: Lên nắm quyền với nguồn gốc khiêm nhường. Tốt nghiệp trường luật. Hiện làm phó thủ tướng. Sẽ thay thế Thủ tướng Ôn Gia Bảo vào tháng 3.

  Trương Đức Giang, 66 tuổi: Học về kinh tế ở Bắc Triều Tiên. Hiện làm phó thủ tướng đặc trách năng lượng, viễn thông và giao thông. Đã thay thế ông Bạc Hy Lai trong chức bí thư thành uỷ Trùng Khánh.

  Du Chính Thanh, 67 tuổi: Bí thư thành uỷ Thượng Hải. Được coi là một “thái tử đảng.” Có quan hệ mật thiết với cố lãnh tụ cải cách Đặng Tiểu Bình.

  Lưu Vân Sơn, 65 tuổi: Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền, đã siết chặt kiểm soát truyền thông trong nước. Từng làm phóng viên cho Tân Hoa Xã. Được nhiều người coi là bảo thủ.

  Vương Kỳ Sơn, 64 tuổi: Nói tiếng Anh làm đại diện cho Trung Quốc trong các cuộc đàm phán về kinh tế với Hoa Kỳ. Nguyên đô trưởng Bắc Kinh và đứng đầu Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc.

  Trương Cao Lệ, 66 tuổi: Bí thư thành ủy Thiên Tân. Được đào tào làm kinh tế gia. Ủng hộ đầu tư nước ngoài nhiều hơn ở Trung Quốc.
  Con trai của một vị anh hùng cách mạng, người vừa được bổ nhiệm làm tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong những nhân vật được mệnh danh là 'thái tử đảng', tức là con cái của các giới chức cấp cao trong đảng Cộng sản và không được thiện cảm của công chúng Trung Quốc về các thành công trong chính trường.

  Nhưng ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, người hôm nay được bổ nhiệm làm Tổng bí thư đảng, cũng đã cố công xây dựng một hình ảnh nhẹ nhàng hơn và có liên hệ với công chúng hơn so với đa số các nhà lãnh đạo kỹ trị của Trung Quốc.

  Ông Tập sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng thưở thiếu thời gia đình ông đã bị đuổi về vùng nông thôn sau khi cha ông, nguyên làm phó thủ tướng, xích mích với lãnh tụ Cộng sản Mao Trạch Đông trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

  Dân làng Thạch Vũ Dũng, người biết ông Tập thời còn ở xã Lương Gia Hà trong tỉnh Sơn Tây, nói rằng ông Tập đã để lại một ấn tượng tốt đẹp. Ông Thạch hy vọng thời kỳ sống ở vùng nông thôn sẽ giúp ông hình thành thái độ lãnh đạo.

  Ông Thạch nói : “Tôi cảm thấy rằng vì ông đã leo lên bậc thang quyền lực từ nông thôn, ông ấy sẽ biết qua về tham nhũng. Và có hy vọng ông ấy sẽ đưa ra một biện pháp nào đó.”

  Ông Tập đã có thời ở trong quân đội và sau đó trở thành tỉnh trưởng Phúc Kiến, là tỉnh ở Hoa Lục ngay bên kia bờ biển đối diện với đảo Ðài Loan. Giới quan sát cho rằng các kinh nghiệm đó đã giúp ông đi lên một cách suôn sẻ trên con đường chính trị và giúp ông được lòng ở quê nhà.

  Ông Tập kết hôn với ca sĩ nhạc dân tộc Bành Lợi Viên được nhiều người hâm mộ, người trong nhiều năm nổi tiếng hơn cả chồng. Con gái của họ học tại trường Ðại học danh giá Harvard dưới một cái tên giả, giống như con cái nhiều nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc.

  Không ai biết nhiều về cách thức ông Tập, một người vốn rất kín đáo, sẽ lãnh đạo. Các quan sát viên nói ông tiến thủ qua hàng ngũ lãnh đạo đảng Cộng sản nhờ sự thận trọng và xây dựng được thỏa thuận.

  Trong khi nhiều người cho rằng ông sẽ tiếp tục các cải cách kinh tế của Trung Quốc, không có mấy trọng đợi về những thay đổi quan trọng trước khi ông Tập có thời gian để củng cố căn bản quyền lực.

  Trong bài diễn văn hôm nay, ông Tập tuyên bố ông sẽ tiếp tục chính sách cải cách và cởi mở của Trung Quốc. Ông cũng lập lại ngôn từ của đảng Cộng sản là thúc đẩy “chủ nghĩa xã hội mang đặc tính Trung Quốc.”

  Sau khi phục vụ với chức phó chủ tịch trong 5 năm, ông Tập đã tiếp quản vào một thời điểm mà Trung Quốc ngày càng trở nên cương quyết hơn trong chính sách đối ngoại. Ông nổi tiếng nhờ có quan hệ tốt với nhiều người ở Hoa Kỳ mà Bắc Kinh coi như nước kình địch chính.

  Ông Tập là một người hâm mộ Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Hoa Kỳ và các phim về Thế chiến thứ hai do Hollywood sản xuất. Ông đã đi thăm Hoa Kỳ nhiều lần, kể cả 1 lần vào năm 1985 khi ông dẫn đầu một phái đoàn đến tiểu bang Iowa miền trung tây để nghiên cứu về nông nghiệp hồi còn làm một bí thư đảng ở địa phương.

  • Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8 tháng 11, 2012.
  • Lãnh đạo Đảng Cộng sản đứng hành lễ khi quốc ca được cử lên tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8 tháng 11, 2012.
  • Đại biểu trò chuyện bên ngoài phòng Quảng Tây tại Sảnh đường Nhân dân, nơi diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 tại ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8 tháng 11, 2012.
  • Băng-rôn tuyên truyền chính thức tại một nhà sách ở Thượng Hải chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8 tháng 11, 2012.
  • Một người đàn ông vừa ăn tối vừa xem tin tức tường thuật bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8 tháng 11, 2012.
  • Binh sĩ Trung Quốc đi tuần ngang qua Sảnh đường Nhân dân nơi diễn ra phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 tổ chức ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8 tháng 11, 2012.
  • Một đại biểu trong trang phục dân tộc truyền thống an tọa trước khi cử hành một cuộc họp bên lề Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8 tháng 11, 2012.
  • Bảng tuyên truyền về Đại hội Đảng dựng trên một cây cầu ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 8 tháng 11, 2012.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Durian từ: VN
  17.11.2012 13:35
  Tập Đoàn Tư Bản Đỏ TQ được hình thành tư năm 1972 đến nay đã tích lũy được 40 năm kinh nghiệm nay đã đủ lông đủ cánh muốn làm một cuộc nổi dậy phân vùng lại kinh tế toàn cầu . Chúng bất chấp luật pháp quốc tế tiến hành xâm lấn các nước lân bang , ngụy tạo sử ký , địa lý đầu độc dân TQ với tư tưởng Dân Tộc Đại Hán Độc Tôn hình thành một đội quân xâm lược khát máu . Dùng chiến thuật hợp đồng kinh tế cùng nhau khai thác để di dân chẳng khác [ chim tu hú sẵn tổ đẻ ] . Đảng CS TQ đã biến thành Đảng Phát Xít Đỏ TQ, chỉ chờ thời cơ khai mào cho Đệ Tam Thế Chiến [ Dead by China ]

  bởi: Nguyển Biểu
  17.11.2012 10:03
  Về chân dung Ô Tập tôi nghỉ ng vn mình ko mấy ai quan tâm, nhưng có chi tiết tôi thấy rất gần gủi với vn chỉ cần thêm hai chử ở cuối là thành vn rồi "Con gái của họ học tại trường Ðại học danh giá Harvard dưới một cái tên giả, giống như con cái nhiều nhà lãnh đạo Cộng sản VN" Ở nước ta các ngài Nông, Nguyển sinh, Nguyển tấn, Phạm Bình, Đinh La nhờ thời đại kỷ thuật số nên người dân biết chút chút hoặc nghi ngờ thôi chứ khó biết là con cháu ai lắm. Chỉ có đời tới là rỏ ràng vì không che dấu được nửa và không cần che đưa thẳng con vào uỷ viên, bộ, giám đốc chủ tịch giửa ban ngày

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 22:40
  Môi mím, mặt dầy, mặt đầy bí hiểm, không hứa hẹn điều gì tốt đẹp cho vn cả. Hàng lãnh đạo mới xem chừng sắt đá hơn. Với cương quyết tiến lên bằng mọi giá, vn có lẽ chuẩn bị làm đuốc đó.

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 21:27
  Đã bò lên được cái ghế đó, trong cái chế độ đó, thì không thể là một Người BÌNH THƯỜNG...Dù nụ cười có chúm chím,khuôn mặt có PHÚC HẬU.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  16.11.2012 16:13
  Hình như lúc sau này các quan chức Lãnh đạo CỘNG SẢN đều là những người có dáng vẻ NHO NHÃ , NHÂN TỪ , QUÂN TỬ.
  Điểm qua các khuôn mặt như TẬP CẬN BÌNH , KIM JONG UN , NGUYỄN TẤN DŨNG , thâm chí RAUN CASTRO .... có lẽ ngoài các tiêu chí cơ bản như TÀN ÁC nhất, NHẪN TÂM nhất thì bây giờ nhóm lãnh đạo CỘNG SÃN thêm 1 tiêu chí mới là ĐÓNG KỊCH GIỎI nhất . Nam Mô một bồ dao găm .
  Bao nhiêu thập kỷ tàn ác với dân m̀inh và bị thế giới lột mặt nạ , không còn gạt được aì. Với sự CẢI CÁCH kinh tế , ném Mác Lê vào thùng rác ,các nhà nước mệnh danh CỘNG SẢN đã có túi tiền rủng rĩnh không còn ăn bo bo . Giống như hình Phật Bà tay cầ̀m Tịnh Bình nước Cam lồ <tiền Dollar> đi khắp thế giới cưu nhân độ thế như ở Phi Châu , Nam Mỹ ..., dùng mọi cách chen vào Hội Đ̀ồng NHÂN QUYỀN để bảo vệ nhân cách loài người .
  Quả thật CỘNG SẢN bây giờ đã gian sảo đến mức thượng thừa như Đông Tà , Tây Độc trong Vỏ Lâm Ngũ Bá . Trông mặt mà bắt hình dong thì coi chừng THẾ GIỚI bán cả lúa giống cho CỘNG SẢN.

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 01:48
  Chân dung của Chú Tập Cận Bình nhìn là biết người hiền đức độ, nhưng đứt cái gì cho tương lai của châu Á, và riêng cho Biển Đông ? Cái gì tốt thì khen. Chú Tập Cận Bình già rồi mà tóc còn như thanh niên 17. Chú Bình gương mặt má hơi bầu, miệng thì cười chúm chím có duyên, nhưng trong tâm không biết có ác không thì trời biết.

  bởi: Bac: từ: USA
  16.11.2012 01:42
  Không biết cái Ông Tập Cận Bình này có học cách làm Thủ Tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng hay không nhỉ? Hỏi như vậy vì thấy CSTQ ra đời trước lại to lớn hơn nhiều mà từ Đại Hội Đảng cho đến bất cứ chuyện gì cũng bắt chước Việt Nam ráo trọi !

  bởi: TRUONG HKOA từ: HA NOI
  16.11.2012 01:37
  Nhin lanh dao TRUNG QUOC / VIET NAM thay ong nao len cung BEO TOT thay ma ham .Con lanh dao cua MY truoc khi nham chuc nguoi nao cung dep ,nhung sau NHIEM KY thay ho gia nhanh hon nguoi thuong .Co phai ho phai van dung tai nang ma nguoi CU TRI GIAO PHO de lo cho DAN,DAT NUOC ,thay ma thuong ,co nhu vay nen nguoi dan TRUNG QUOC cung nhu VIET NAM moi mong duoc sang My de sinh song ,phai khong nhi

  bởi: Phương Hà từ: Việt Nam
  15.11.2012 22:21
  Tay này có vẻ quyết liệt đây, VN cần có đối sách phù hợp, hy vọng mọi chuyện sẽ tốt lành. Tập là người quyết đoán và có thể không phải là dạng người bành trướng, nếu được vậy sẽ tốt hơn cho chúng ta.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 22:53
  Sao lại biết ổng không.. bành trướng? Bước vào cửa rộng nữa thước phải nghiêng mình mới lọt qua được. Dân Tàu luôn bền chí theo đuổi mục tiêu, chỉ khi banh gọng gãy càng hoặc yếu thế hơn thì phải chịu thôi. Bài học Hàn tín, Kinh Kha xưa kia nên biết.

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  15.11.2012 21:52
  Không có Uông Dương,Quảng Đông trong nhóm TOP 7 của TQ thì cái mộng mơ chế độ pháp quyền và dân chủ ở TQ kể như vẫn bị gạt ra lề cuộc đời Hoa Lục. Lưu Vân Sơn còn đó thì cái cải cách xã hội của TQ cho dân dễ thở hơn kể như không bao giờ được thể hiện,thực thi. VNCS chắc hẳn cũng sẽ theo con đường của quan thầy.

  bởi: hoang nam từ: thai binh
  15.11.2012 20:53
  Xin chúc mừng ông lên nắm quyền . Mong ông hãy làm cho nhân dân Trung quốc đừng sấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.Và cũng đừng bành chướng nữa ông ạ.Thời buổi này đối thoại là trên hết
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 22:39
  Khờ quá! Cừu non vẫn hy vọng sói đừng ăn mình, kẻ yếu thì luôn như vậy. Nhưng sói thì đã đặt cừu vào hàng .. danh dự trong menu của nó. Vấn đề là thời gian thôi.

  bởi: LT từ: USA
  15.11.2012 20:34
  Cái bình rượu Made in China của đám đồ tể bành trướng TQ đã cũ rồi thì cho dù có đổ thứ rượu gì vào trong đó nó vẫn cứ cũ và bát nháo. Ban lãnh đạo mới ở TQ chắc sẽ con gây nhiều tai ương cho nhân đân thế giới hơn tập đoàn Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo!
  Trả lời

  bởi: toi lam thu tuong từ: viet nam
  16.11.2012 10:09
  thông điệp này gửi tới các vị lãnh đạo của đảng . nếu lãnh đạo mà không biết dân đang làm j thì nên từ chức đi. chỉ biết suốt ngày ngồi máy lạnh , nhà ở biệt thự làm sao biết dân sống thế nào . học theo bác hồ thì học cái j đây . kiểm tra ở đâu thi ở đó biết trước cả tháng trời rồi. vậy kiểm tra j đây . tới ăn no rồi về . các vị nên từ chức đi .tôi làm còn hay hơn các vị