Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Nhân ngày 30-4: Một dấu chấm trên chữ « i »

  Các thuyền nhân Việt Nam này đã được cứu sau 8 ngày lênh đênh trên biển trên chiếc thuyền nhỏ
  Các thuyền nhân Việt Nam này đã được cứu sau 8 ngày lênh đênh trên biển trên chiếc thuyền nhỏ

  Ðường dẫn

  Ngày 30-4 lại sắp đến. Ba mươi bẩy năm đã trôi qua. Nhanh thật.

  Ngày quốc hận, ngày mất nước, ngày gãy súng, ngày bị đồng minh phản bội, đối với không ít đồng bào ta.

  Ngày đại thắng, ngày giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc, ngày hòa bình trở lại, ngày lịch sử, đối với những người lãnh đạo đảng cộng sản và bộ máy tuyên truyền của họ, cũng như những người còn nhẹ dạ quen nghe theo họ.

  Tôi không có cảm giác hay nhận thức nào như trên. Tôi tự thấy trong hoàn cảnh đặc biệt. Xin đừng ai bắt tôi phải theo phía này hay phía kia. Tôi cũng không ba phải. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, một quá trình riêng, một số phận riêng, không ai giống ai.

  Cái đẹp nhất của nhân loại là hàng tỷ, tỷ con người, cấu tạo cùng một kiểu "người" nhưng không có lấy 2 người giống hệt như nhau, nghĩ hệt như nhau. Giống hệt nhau thì chán chết!

  Cứ đến ngày 30-4, suốt 37 năm nay, nhiều nhà báo Việt Nam trong và ngoài nước, một số nhà báo Pháp, Anh, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Phần Lan, Canada… lại hỏi tôi, phỏng vấn tôi về vấn đề này, năm nào tôi cũng trả lời rõ ràng, ngay thật.

  Từ đó đến nay, đông đảo đồng bào quan tâm đến thời sự đất nước hiểu tôi rõ hơn, đầy đủ hơn, tôi rất mừng và biết ơn. Tuy vậy năm nay tôi thấy vẫn cần "đặt một dấu chấm trên chữ i".

  Đó là bởi vì ngày 30-4-1975, do đưa đẩy của hoàn cảnh lịch sử, do nghề nghiệp của mình, tôi được làm một chứng nhân tại chỗ của thời điểm kết thúc chiến tranh ở một địa điểm then chốt, Sài Gòn, thủ đô của chế đô Việt Nam Cộng hòa.

  Đối với tôi, ngày 30-4-1975, không hẳn là ngày vui, cũng không hẳn là ngày buồn, mà là một ngày trộn lẫn vui và buồn, cảm nhận ngày càng sâu đậm nhất trong tôi là một niềm cay đắng dai dẳng cho thân phận của dân tộc mình, cho thân phận cá nhân mình.

  Không thể không vui khi cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn chấm dứt, không thể không vui khi sự chia cắt độc ác do 2 ông anh nham hiểm một thời của chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa áp đặt hồi 1954 cho đất nước đã được xóa bỏ, mở ra triển vọng hòa hợp dân tộc.

  Cay đắng cứ gặm nhấm dần niềm vui chưa trọn, khi nhận ra rằng từ "giải phóng " sao mà trớ trêu, phải nói thẳng đây là sự "chiếm đóng ", bỏ tù hàng trăm nghìn sỹ quan đồng bào mình, đày ải và hạ nhục trong hàng trăm nhà tù mang danh trại cải tạo, gây nên thảm cảnh "thuyền nhân" kinh hoàng trên biển cả, với hàng vạn người già trẻ lớn bé đồng bào ta chết chìm trong lòng đại dương…Trên đời, trong lịch sử, có bao giờ, ở đâu có cảnh ai oán trầm luân đến vậy?

  Có bạn blogger trong nước hỏi tôi, vậy thì niềm cay đắng xuất hiện trong tôi từ thời điểm nào? Tôi cố nhớ lại, và nhận ra ngay từ dịp Tết Mậu Thân đầu năm 1968, khi duyệt các bản trình bày báo Quân đội Nhân dân hàng ngày, tôi đã cảm thấy bị "sốc", khi thủ trưởng Tổng cục chính trị chỉ thị cho tôi là khi đăng tin chiến sự miền Nam, nếu có các trận thắng diệt gọn "1 cứ điểm do 2 tiểu đoàn, 1 chiến đoàn hay chiếm được 1 quận lỵ, hoặc là diệt trên 1 nghìn địch trở lên" thì phải in tít đậm màu đỏ, kèm theo bản đồ hay sơ đồ, có bài bình quân sự đi theo. Tôi từng được biết tuy còn lờ mờ là một số anh họ, em họ, cháu họ tôi ở Huế và Sài Gòn đang là sỹ quan của miền Nam. Tôi phân vân về chỉ thị trên đây, sao lại mừng, lại vui được, khi quân Việt hăng say diệt quân Việt cùng chung máu mủ họ hàng, không hề thù địch nhau, chỉ do hoàn cảnh mà phải ở tình trạng gay gắt trớ trêu. Cái cảm giác cay đắng này cứ lớn lên, lớn lên mãi thành chất men bất đồng, đối lập, đối kháng về sau. Khi lời hứa hòa giải bị quên.

  Có bạn trong nước hỏi, gần như trách móc tôi, là sao chậm giác ngộ thế? đến tận năm 1990 mới rời bỏ chế độ và quyền lực. Tôi nghĩ sớm hay chậm chỉ là tương đối. Tôi ôm niềm cay đắng, không thuần phục cường quyền trong 15 năm, rồi điều gì phải đến đã đến, như một cuộc đổ vỡ, ly hôn không thể tránh khỏi, khi tôi có dịp chính thức sang Pháp, theo lời mời đích danh của Ban Chấp hành Trung ương đảng CS Pháp, do tôi từng hướng dẫn đoàn đảng CS Pháp đi thăm Điện Biên Phủ, vịnh Hạ Long và rừng Cúc Phương 2 năm trước. Tôi nghĩ kỹ, cho rằng đứng ngoài tìm cách nói về có khi hơn là nói từ trong nước, sẽ bị bịt mồm.

  Điều tôi tự an ủi là dù sao so với những đảng viên bỏ đảng, trả lại thẻ đảng sau này, tôi vẫn còn là người sớm hơn. Anh Nguyễn Hộ, anh Trần Độ, anh Hoàng Minh Chính, anh Lê Hồng Hà, anh Bùi Minh Quốc, anh Phạm Đình Trọng, anh Đỗ Xuân Thọ… đã trước sau vĩnh biệt đảng. Nay phong trào "nhạt đảng", "chán đảng", bỏ sinh hoạt đảng, quay lưng lại với đảng, trả thẻ đảng, nhẹ nhàng, còn tự cho là từ bỏ một gánh nặng, một "của nợ", đang lan rộng.

  Một blogger trong nước phỏng đoán rằng nếu như sắp đến có Luật về lập hội, nếu phỏng như xuất hiện một Tập hợp dân chủ - xã hội, hay một Mặt trận Công dân Việt Nam, có nhóm lãnh đạo trong sạch, có tâm và có tầm, vượt xa Bộ Chính trị và Trung ương đảng CS thời suy thoái và đổ đốn hiện nay, thì lập tức sẽ có 60 % đảng viên CS hân hoan tự nguyện chuyển sang tổ chức mới. Đó sẽ là đảng của đa số, đảng của dân tộc, của tuổi trẻ, của thời đại mới.

  Cũng cần nói rõ trong 15 năm, tôi đã nhiều lần cố góp ý, đề đạt chính kiến với lãnh đạo, như gửi hẳn một thư kiến nghị cho ông Trường Chinh, nhưng không có hồi âm.

  Tôi còn nhớ một đoạn như sau: "Hiện ta có 1,3 triệu quân tại ngũ, trong khi Ấn Độ có dân số gấp 6 ta mà quân số chỉ bằng của ta, Inđônesia có dân số gấp 3 ta mà quân số chưa đến 1 triệu, cho thấy việc giảm quân là cấp bách ra sao, sau khi ta đã rút quân khỏi Campuchia."

  Lúc ấy là năm 1987, sau khi tôi là nhà báo đi trong đoàn ông Lê Duẩn thăm Ấn Độ và sau đó trong đoàn tướng Văn Tiến Dũng thăm Indonesia. Tôi được nghe chính bà Gandhi trao đổi với ông Lê Duẩn về xung đột biên giới Ấn - Pakistan cùng thực trạng quân đội Ấn, cũng như nghe tướng Suharto trao đổi rất cởi mở về tình hình quân đội Indonesia. Họ đều cho rằng vấn đề số lượng quân tại ngũ là rất quan trọng, theo một tỷ lệ hợp lý so với số dân và nền kinh tế, nếu không sẽ thành gánh nặng nguy hiểm cho xã hội. Các tỷ lệ trên làm tôi giật mình khi nghĩ đến tỷ lệ quá ư phi lý, nguy hiểm ở nước ta, không ai chú ý, nhưng cứ ám ảnh tôi mãi cho đến nay.

  Cũng có bạn trẻ ở Bắc Cali, Hoa Kỳ, hỏi tôi chuyện tôi "huênh hoang đe dọa tướng Dương Văn Minh và đồng sự rồi đòi họ đầu hàng, được kể trên báo chí hải ngoại, thực tế là ra sao?".

  Xin trả lời bạn: Tôi đã đọc nhiều bài, tả lại cứ như thật. Nào là: Bùi Tín phách lác, xông vào phòng, rút súng ngắn bắn lên trần, rồi bắt tất cả dơ 2 tay đầu hàng không điều kiện. Thật ra sau khi Trung tá Hân, trưởng phòng bảo vệ Quân đoàn 4, báo trước: "Một sỹ quan cao cấp sắp gặp các ông ", tôi bước vào phòng, còn ngăn lại một chiến sỹ cầm AK dừng lại ở ngoài cửa. Tướng Dương Văn Minh, ông Vũ Văn Mẫu, ông Nguyễn Văn Hảo, tất cả là 37 người, đứng dậy, tướng Minh nói: "Chúng tôi chờ quý ông từ sáng đặng chuyển giao chính quyền", tôi liền đáp ngay: "Chính quyền các ông đã sụp đổ từ sáng nay rồi", tôi biết ông Minh đã tuyên bố đầu hàng trước đó rồi, không ai giao cho tôi việc tiếp nhận chính quyền, tôi nói thêm: "Các ông không thể chuyển giao cái không còn ở trong tay". Thấy họ đều buồn, tôi liền nói, như một lời an ủi: "Từ nay chiến tranh đã chấm dứt, hòa bình đã trở lại, toàn dân tộc ta đã thắng, chỉ có người Mỹ là thua". Tôi thấy ông Mẫu mỉm cười. Sau đó tôi nói chuyện riêng, nhẹ nhàng, có thể gọi là thân mật tự nhiên với ông Minh, ông Mẫu, ông Hảo… Tôi hỏi ông Mẫu về phong trào Phật giáo, về chuyện vui ông từng cắt tóc ngắn, về chuyện giảng dạy ở trường Luật, tôi hỏi ông Minh về sưu tập hoa phong lan, về chuyện chơi tennis của ông. Cả cảnh này được tổ quay phim thời sự của quân Giải phóng do anh Sanh ghi lại, và sau đó mươi ngày chiếu lại cho các tướng Trần Văn Trà, chủ tịch Ủy ban Quân quản, và tướng Văn Tiến Dũng xem. Sau buổi chiếu, anh Trà bắt tay tổ quay phim và tôi, còn nói: Nhà báo nói hay quá! Sau này tướng Võ Nguyên Giáp cũng kể cho nhà báo Hoa Kỳ Stanley Karnow về chiến dịch cuối cùng, và giới thiệu về tôi: Bùi Tín là nhà báo, cũng là sỹ quan cao cấp có mặt ở Dinh Độc Lập ngày 30-4-1975.

  Có mấy điểm gây hiểu lầm tôi đã nhiều lần cải chính. Xin một lần nữa đặt dấu chấm trên chữ i cho sòng phẳng. Tôi từng kể là tôi đi cùng "đơn vị xe tăng đầu tiên" chứ không phải đi trên "chiếc xe tăng đầu tiên". Hai điều này khác hẳn nhau. Do có nhà báo Pháp hiểu và ghi sai.

  Tôi cũng không bao giờ nói rằng tôi là sỹ quan cao cấp đầu tiên và duy nhất đến Dinh Độc Lập. Tôi được biết trước tôi hơn 1 giờ, Thượng tá Nguyễn Công Trang, phó chính ủy Quân đoàn II, đã đến cùng đơn vị tiền trạm. Nhưng không hiểu sao, anh Trang không vào gặp tướng Minh và đồng sự. Đến chiều gần tối tôi mới gặp tướng Nam Long, lúc ấy là phái viên Bộ Tổng tham mưu đi theo sát Quân đoàn II, anh Nam Long rủ tôi chụp chung một pô kỷ niệm. Tôi kể chuyện gặp tướng Dương Văn Minh và hỏi anh rằng anh có định gặp họ không. Anh nói trên không giao nhiệm vụ này.

  Vậy khi trên báo trong nước và nước ngoài có viết rằng Bùi Tín là sỹ quan cao cấp duy nhất gặp đại diện chính quyền Sài gòn ngày 30-4-2012 ở tại Dinh Độc Lập là một sự thật. Điều này tôi không bao giờ lấy đó làm một điều gì ghê gớm để khoe khoang. Khoác lác hay phách lác không phải lối sống, phong cách xử sự của tôi. Tôi chỉ là một nhân chứng may mắn. Những sỹ quan khác gặp tướng Minh, nhận đầu hàng hay chứng kiến sự kiện này là Trung tá Bùi Văn Tùng, Trung tá Nguyễn Văn Hân, Đại úy Phạm Xuân Thệ… Theo điều lệnh quân đội, họ thuộc bậc trung cấp, ở dưới cấp thượng tá và đại tá một bậc, chứ không phải 1, 2 cấp mà thôi.

  Cao cấp so với bậc trung cấp có mức lương khác hẳn, bếp ăn khác (gọi là tiểu táo), giường nằm khác, quân phục và lễ phục chất lượng khác, lớp học, trưòng học khác, tài liệu đọc khác.

  Công bằng mà nói, người được ủy quyền hợp pháp của Mặt trận Dân tộc Giải phóng là ông Sáu Hoàng, tên thật là Cao Đăng Chiếm, chức vụ là Thứ trưởng Bộ công an ở Hà Nội, vào Nam "phụ trách an ninh miền " thay cho anh Nguyễn Tài, con nhà văn Nguyễn Công Hoan, bị bắt sau Tết Mậu Thân. Anh Sáu Hoàng đi từ Dầu Tiếng xuống, có giấy ủy nhiệm của Chủ tịch Mặt trận Nguyễn Hữu Thọ và Thủ tướng Chính phủ lâm thời Huỳnh Tấn Phát.

  Tôi gặp anh Sáu Hoàng khi trời đã tối mịt. Trong sân Dinh Độc Lập một cảnh độc đáo thú vị diễn ra, các tổ trinh sát, thông tin, xe tăng…lần lượt nổi lửa bằng cành cây, đun nước, nấu cơm, làm mì ăn liền rải rác trên sân cỏ. Anh Sáu Hoàng hỏi chuyện tôi qua loa rồi vội vào gặp tướng Minh và đồng sự. Không có tổ quay phim theo anh, cũng không có ai chụp ảnh. Cũng chẳng cần. Bản tin tôi làm về sự kiện này gửi tiếp ra Hà Nội không được đăng. Thì ra ý định xóa sổ cái bình phong Mặt Trận và Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam VN đã được quyết định trước rồi. Họ thâm thật! Họ biết từ nay không cần đóng kịch nữa.

  Còn một câu hỏi khác: "Có phải nhà báo Bùi Tín dự đoán tình hình Việt Nam sắp biến động như Đông Âu và Liên Xô, nên đã sớm tách ra khỏi chế độ độc đảng để hy vọng sẽ trở thành một Havel, một Walesa, hay là một Gorbachov?". Không, tôi không bao giờ có cao vọng như thế. Tôi không hề có tham vọng hay ý định là một nhà chính trị, một chính khách.

  Từ khi bước vào nghề làm báo (đầu năm 1965) tôi dần dần mê say nghề báo, càng về sau tôi càng xác định sẽ làm báo suốt đời. Tôi quen thân nhiều nhà báo quốc tế Pháp, Đức, Ý, Nhật, Hoa Kỳ, Nga, Thái Lan…trong đó có nhiều nhà báo nổi tiếng. Tôi từng dự nhiều cuộc họp quốc tế ở Bangkok (Thái Lan), Tokyo (Nhật Bản), New York (Hoa Kỳ), Alger (Algeria), Ethiopia, Zimbabwe, thăm Viện báo chí Manila (Philippines)… nên tôi cho rằng viết báo là nghề có ích, thú vị, tự do nhất. Tôi chỉ muốn là nhà báo tự do, không muốn có chức vụ gì, dù là phó tổng, là tổng biên tập. Gia đình tôi, bạn bè tôi đều biết tôi không có máu công danh, máu làm quan, máu hưởng danh lợi. Tôi chỉ có bè bạn thân ở cấp dưới, tôi rất ít tìm gặp cấp trên. Cái tính tôi xưa nay là vậy. Tôi tin là rồi ở ta sẽ có những Walesa, những Havel, những Gorbachov, rồi những Aung San Suu Kyi, nhưng trong đó không có tôi. Tôi tận lực ủng hộ họ. Thế cũng đủ.

  Cô một nhà báo người Việt muốn hỏi tôi về chuyện "16 tấn vàng". Tôi xin hẹn sẽ nói rõ vào một bài sau. Vì bài này đã khá dài.

  Cách đây vài năm, bộ tổng tham mưu Hà Nội đã đưa ra một bản văn kiện chính thức kết luận về diễn biến ngày 30-4-1975, có anh Bùi Văn Tùng, anh Nguyễn Văn Hân, anh Phạm Xuân Thệ… tham gia. Họ cố tình không nói gì đến tôi một cách ngay thật, cũng cố tình xuyên tạc để vu cáo tôi là dối trá, tranh công. Họ cố tình xuyên tạc và vu cáo vì tôi vắng mặt, vì tiếng nói trung thực của tôi được đông đảo đồng bào chú ý lắng nghe, do đó gây hại cho chế độ đang lâm vào quá trình băng hoại không sao kìm hãm nổi.

  Đó cũng còn vì họ không muốn nhắc đến chuyện hơn 16 tấn vàng do chính quyền Dương Văn Minh giao lại ngày 30-4-1975, qua lời ông phó thủ tướng đặc trách kinh tế - tài chính Nguyễn Văn Hảo chính thức báo cho tôi - và không hề báo cho một ai khác. Họ vẫn chơi trò mờ ảo, ngầm reo rắc hoài nghi, dựa vào bài viết của một nhân viên CIA Frank Snepp, rằng ông Thiệu đã mang cả 16 tấn vàng ròng của Ngân khố sang Đài Loan vào tối ngày 24-4 rồi.

  Vì muốn mọi sự được minh bạch, rõ ràng trong lịch sử dân tộc, tôi sẽ hầu chuyện các bạn xa gần trong một bài sau.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: minh buoi
  05.05.2012 03:28
  bui tin..cung la ten cong san...giøng nhu ran trung=(loai ran 2dau)...nhung ten cong san thi luon luon laø khøet...chi nga theo chieu giø...thuc ra chung chang cø lap truøng di ro rang...1 BANG 1 ..2 LA 2 ..trang la trang..va den la den...con nhung ten cong san nhu bui tin...thi trang cung la den..den thi nøi trang bøi vi bui tin nay cung la ten cong san .bi cong san lua..roi trøn thøat khoi vn..cø cuoc søng tøt dep..roi bay giø chøng lai bon cong san ...

  bởi: TU-DO CHO VIET-NAM
  01.05.2012 17:45
  s. Ôi! Nhắc đến Việt-nam hiện nay thì chỉ có kẻ cầm quyền mới có tự-do. Tiếc thay họ lại dùng nó để sáng-tạo ra những đường giây buôn người, trong đó có cả gái điếm, sáng-tạo ra những vụ cướp đất, tra-tấn kể cả giết chết tù-nhân, bán nước cho kẻ thù truyền-kiếp, hèn với giặc ác với dân. Ước gi họ xử-dụng tự-do được như qúi-vị thì đất-nước đã rất giàu-mạnh mà bản-thân họ được hưởng lợi mà không cần phải lom-khom, khúm-núm, cúi đầu qùi gối làm tay-sai nô- lệ cho giặc.

  bởi: Tu-do cho Viet-nam
  01.05.2012 17:27
  Riêng về Việt-nam thì tất cả lại trái-ngược, đa số dân-chúng hiện đang quằn-quại và thoi-thóp từng giờ, từng ngày chỉ vì không có được tự-do. Nhân đây xin cám-ơn qúi-vị đã sáng-tạo ra Internet, Iphone, Ipad, Google, Yahoo, Face book, Twitter....Lại xin một lần nữa cám ơn nền tự-do tại Hoa-Kỳ vì nếu đất nước này không bảo-vệ được tự-do, thì chắc-chắn đã không có được những vĩ-nhân như qúi-vị.

  bởi: FREEDOM FOR VIETNAM
  01.05.2012 16:52
  Nói về cá-nhân, gia-đình và tập-thể người Việt hải-ngoại thì hạnh-phúc gần như hoàn-toàn. Chúng tôi được đối-xử thật sự bình-đẳng, được tôn-trọng và nhất là được hoàn-toàn tự-do để mưu-cầu hạnh-phúc riêng tư. Đa-số chúng tôi có đời sống sung-túc, con cái thành-đạt. Xin trân-trọng và chân-thành đa- tạ Hoa-Kỳ và tất cả các nước đã tiếp-nhận những người Việt tỵ-nạn cộng-sản chúng tôi. Hoa-Kỳ Muôn-Năm! Tự-Do Muôn-Năm!

  bởi: hạ sĩ phó
  30.04.2012 02:58
  Xin đừng vội khen tên bùi tín là kẻ . . . Xin hãy nhớ câu nói của cố TT Nguyễn văn Thiệu: ' Đừng tin những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kĩ những gì cs làm' mà tên bt là thằng cs gộc thì hãy nhin thật kĩ vào việc hắn làm - hắn viết - vẫn còn bao che cho vc và vẫn là tên khỉ trường sơn không hơn không kém . Luật 10 / 59 sẽ chặt đầu bọn vc.

  bởi: Nguoi Viet tram-lang
  25.04.2012 22:16
  Xin cam on anh Bui Tin da co nha-y pho-bien nhung chi-tiet dac-biet cua ngay khon-nan 30-4-75. Co dieu la toi, gan bang tuoi anh, khong the nao hieu noi cau ' dat them 1 dau cham tren chu i ' mang y-nghia nhu the nao??? Xin anh giai-ma gium. Xin chan-thanh da-ta.

  bởi: Lô lây
  18.04.2012 00:48
  Đảng ta là một bầy ký sinh trùng vĩ đại ăn bám hút máu rỉa thịt nhân dân nhỏ bé!tội nghiệp cho nhân dân ta mù loà ngu dốt nên phải nuôi dưỡng chúng hơn 37 năm!

  bởi: Vô Duyên Quá
  16.04.2012 23:27
  A ha, 16 tấn vàng nuốt không trôi nên mới chịu đăng đó hả. Báo TTrẻ đăng như gà mắc thuốc ấy mà. Giống như vụ anh hùng Nguyễn Văn Bé nào giờ là Dũng Sỹ với Anh Hùng Chống Mỹ mới vừa được "đăng" lại tên đường thành tên một Dũng Sỹ khác vì bị mắc quai Nói Thật là NVBé chiêu hồi mười kiếp rồi.

  bởi: Nói thật
  16.04.2012 21:34
  Vụ 16 tấn vàng báo trong nước có đăng rồi các bố ơi !

  bởi: Trẻ Cà Mau
  16.04.2012 06:59
  @NGUYỄN THIêN TỬ PHẦN LAN - chẳng có ai bỏ phiếu cho bác cả mà sao bác hay nhân danh hoặc đại diện cho 87 triệu dân vậy??? tối thiểu thì bác về đây sống, rồi thì mới đại diện chứ, hay là bác đại diện bộ ngoại giao???

  bởi: Thăng
  15.04.2012 12:22
  Thật là may còn có Ông Bùi Tín mà nhiều sự thật lịch sử được sáng tỏ . Chúng tôi biết ơn Ông .

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  15.04.2012 02:24
  Tớ hỏi các đ/c VẸM : làm sao định nghĩa được 2 chữ CỘNG SẢN, và 4 chữ XHCN. Nhìn Bắc Triều Tiên người dân hiểu được đôi phần định nghĩa nầy, cũng là hình ảnh của HCM năm xưa ở cung đình Hà Nội.

  bởi: Truyền Đăng
  14.04.2012 19:34
  Gởi độc giả cũng là người nhắn: "Gửi Ông Bùi Tín" - nếu tôi không lầm ông có lẻ là một nhân viên sứ quán ngoại giao VN ở nước ngoài??. ông bảo rằng: "trong lúc nhiều người cố hàn gắn vết thương...ông trở thành tên tội đồ..." Tại sao ông không nói thế với cấp trên của ông đã hơn 37 năm rồi....ngụy chết mà còn chưa yên thì nói chi đến ngụy sống? nhìn guồng máy lãnh đạo có thành phần nào khác hơn là thành phần CS? ...ông chỉ có bô hoa bô huê. Các ông không làm thì người ta nói thế thôi!

  bởi: Bá Nghi(gởi Búi Tín}
  14.04.2012 17:28
  Hú vía ! ông Nguyễn Văn Thiệu may mắn chết chôn ở nước ngoài nên được yên mồ mã, nếu chôn ở VN chắc sẽ bị đào xới như Nguyễn Ánh đối với Nguyễn Huệ. chỉ một câu nói đơn sơ mà đã lan truyền và in sâu vào những thế hệ của dân VN, Cở Tô Huy Rứa, Đinh thế Huynh có viết hàng nghìn luận án tiến sĩ về Đảng cũng không xoá được câu nói bất hủ đó

  bởi: Gửi ông BùI Tín
  13.04.2012 23:52
  Trong lúc nhiều người cố hàn gắn vết thương chiến tranh giữa nhưng người Việt với nhau , có phải ông cố tình làm suy yếu đất nước theo mong muốn của bọn giặc TÀU hay tư duy ông có vấn đề, không suy nghĩ được điều hay lẽ phải. Ông đã trở thành tên tội đồ không tha thứ được, không phải của VC, cũng không phải của chế độ cũ SG mà là của dân tộc VN. -- Yêu nước là phải biết yêu đảng Việt Cộng, chống đảng VC là chống lại Tổ quốc. Ông BT có biết không?

  bởi: Gửi Ông BÙI Tín
  13.04.2012 16:43
  .Trong lúc nhiều người cố hàn gắn vết thương chiến tranh giữa nhưng người Việt với nhau ( có phần chi phối bởi những nước lớn vì thân phận nước nhỏ) , thì ông cố chia rẽ, khoét nỗi nhức nhối những người con cùng một mẹ VN , có phải ông cố tình làm suy yếu đất nước theo mong muốn của bọn giặc TÀU hay tư duy ông có vấn đề, không suy nghĩ được điều hay lẽ phải. Ông đã trở thành tên tội đồ không tha thứ được, không phải của VC, cũng không phải của chế độ cũ SG mà là của dân tộc VN

  bởi: JB Bui
  13.04.2012 12:00
  "...Ngày đại thắng, ngày giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc, ngày hòa bình trở lại, ngày lịch sử, đối với những người lãnh đạo đảng cộng sản và bộ máy tuyên truyền của họ, cũng như những người còn nhẹ dạ quen nghe theo họ..."
  Thật tội nghiệp cho Bùi Tín. Vì miếng cơm manh áo mà phải "bẻ cong ngòi bút" . Đúng là tiểu nhân!

  bởi: Bình sọ não.HN
  13.04.2012 06:34
  Con chuột đắm tàu chuồn trước.Bác nhìn xa hơn khi thấy tàu bên đang chìm(những năm 90).Nếu bác ở lại Vn, biết đâu bác đã là cựu Bộ trưởng,thủ tướng...và giờ đây dân Việt hải ngoại biết ơn bác nhiều.

  bởi: Quỳnh Hương
  13.04.2012 05:47
  Ông Bùi Tín, tôi không muốn gọi ông một cách xấc xược, tôi cũng là một cựu chiến binh thời cả nước đánh Mỹ, tôi cũng trải qua tất cả những gì ông đã qua và đã thấy. Tuy nhiên, tôi không hèn mạt như ông. Hãy cố một lần cuối đời trỏ thành người trung thực và dũng cảm. Hãy thử một lần cuối đời trỏ lại thành người con Đất Việt, Hãy cố gắng lên, sắp không còn thời gian để ông trở lại làm người - nhất là người Việt - mà trong sâu thẳm tim ông ông vẫn khao khát. Chỉ có điều ông hèn quá.

  bởi: Quỳnh Hương
  13.04.2012 05:47
  Ông Bùi Tín, tôi không muốn gọi ông một cách xấc xược, tôi cũng là một cựu chiến binh thời cả nước đánh Mỹ, tôi cũng trải qua tất cả những gì ông đã qua và đã thấy. Tuy nhiên, tôi không hèn mạt như ông. Hãy cố một lần cuối đời trỏ thành người trung thực và dũng cảm. Hãy thử một lần cuối đời trỏ lại thành người con Đất Việt, Hãy cố gắng lên, sắp không còn thời gian để ông trở lại làm người - nhất là người Việt - mà trong sâu thẳm tim ông ông vẫn khao khát. Chỉ có điều ông hèn quá.

  bởi: Thư Ký
  13.04.2012 03:56
  2/ Đáng lý Ts Trọng chỉ cần nói: Các nước CS còn lại đang ở đỉnh điểm chơi vơi. Tuy nhiên ở VN cũng đang và đang phát triển nền văn minh đầu tiên của nhơn loại là: Nền văn minh lúa nước. Cái tên làng Hòa Hảo là xứ sở của loại hình văn hóa này, người địa phương gọi là Hòa Hiếu hay chủ thuyết Hiếu Hòa

  bởi: Thư Ký
  13.04.2012 03:56
  2/ Đáng lý Ts Trọng chỉ cần nói: Các nước CS còn lại đang ở đỉnh điểm chơi vơi. Tuy nhiên ở VN cũng đang và đang phát triển nền văn minh đầu tiên của nhơn loại là: Nền văn minh lúa nước. Cái tên làng Hòa Hảo là xứ sở của loại hình văn hóa này, người địa phương gọi là Hòa Hiếu hay chủ thuyết Hiếu Hòa

  bởi: Nông dân
  13.04.2012 03:34
  ÔNG Bùi tín vIết bài này hay quá tôi tâm đác nhất là đoạn viết (tân lưc tận tâm ủng hộ Havel hay Gorbachop ..ở VN ) cầu trời ban điều may mắn đó sớm đến đất nước và dân tộc chúng con ..armen ,Hallelja !

  bởi: Nông dân
  13.04.2012 03:34
  ÔNG Bùi tín vIết bài này hay quá tôi tâm đác nhất là đoạn viết (tân lưc tận tâm ủng hộ Havel hay Gorbachop ..ở VN ) cầu trời ban điều may mắn đó sớm đến đất nước và dân tộc chúng con ..armen ,Hallelja !

  bởi: BNSDHK
  13.04.2012 03:13
  NGAY 30-4-1975 LA MOT NGAY VINH QUANG,DOI DOI CUA DAN TOC VIET NAM , LA NGAY XUP DO CUA BON LINH DANH THUE VNCH CHO HOAKY ,100 NAM DO HO GIAC PHAP+21 NAM NOI CHIEN VN, VOI 4 TRIEU NGUOI DAN VO TOI BI GIET CHET KE TU NAM 1954-1975

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  13.04.2012 02:05
  Nhìn lời lẽ hằn hộc của các VẸM đối với bác Bùi Tín, chúng ta đã thấy rõ: "giải phóng" miền Nam là đi ăn cướp nhà giàu để cung phụng chế độ Bắc triều, mủi lõ Mác Lê. Vẹm sợ Bác Tín nói lên sự thật e phủ phàng, sẽ gây tác động sâu xa trong lòng tuổi trẻ VN, là mối nguy mất đảng rất gần.

  bởi: Nhi(Hoa kỳ)
  12.04.2012 22:39
  Staline và Mao không giết người VN nào nhưng chúng sai Hồ Chí Minh về giết hằng triệu người VN.

  bởi: Cảm kích
  12.04.2012 22:20
  Để từ giã chức vụ, quyền lợi, quyền hạn đang có và trở thành một người tị nạn chính trị là điều rất khó cho một con người đưa đến quyết định dứt bỏ nó. Nhưng bác Bùi Tín đã làm được, điều đó chứng tỏ rằng bác là người có tâm huyết với đất nước, sẳn sàng từ bỏ những quyền lợi đang được hưởng.
  Tôi thật sự cảm kích tấm lòng của bác.

  bởi: He He
  12.04.2012 21:56
  Này Đông Phong, nghe ý kiến của you là biết you mù tịt ba cái chuyện của phe miền Nam rồi. Trang bị tận đầu cái gì? phe XHCN trang bị tận răng cho đám BV thì có. Tìm tài liệu có uy tín mà tra cứu đi nghe chú em, xem bên nào được trang bị tận đầu nghe!

  bởi: Vũ Nguyên Giao 5
  12.04.2012 21:33
  4- Tình hình VN hiện nay, Đảng CS đã bị Tàu vô hiệu hóa 100% rồi; họ cho Tàu các đặc quyền giao thương lẫn kinh tế và sử dụng đất dài hạn là hình thức tinh vi của bán nước, tạo điều kiện cho Tàu khóa chặt tiềm lực kháng cự nội tại của dân VN từ trong nước. Dân VN đang thực sự lâm nguy, đang bị Tàu tước đoạt rất nhiều quyền và lợi thông qua sự cai trị của Đảng CSVN. 5- Lần này, chiến tranh nếu có nổ ra, VN mới hòng hy vọng thoát ách Cộng Sản nhờ quốc gia khác ở châu Á giúp đảo ngược chính trị.

  bởi: Vũ Nguyên Giao 4
  12.04.2012 21:33
  2- Các thế lực mạnh "dùng" con cờ nước nhỏ để phục vụ ý đồ kế hoạch toàn cầu của nước lớn; nước nhỏ cần biết khôn ngoan tìm thế lực nào có chút lòng nhân đạo mà nương theo để sống còn và phát triển, gọi là vì dân tộc; 3- Bản chất của chế độ Cộng Sản là gian xảo, là quỷ quyệt tàn ác khôn lường từ trong trứng nước, đừng hy vọng chính trị Cộng Sản có thể thay đổi, chỉ có xóa bỏ chế độ CS mà thôi, nghĩa là ngày nào còn Đảng CS cai trị, VN đừng mong hóa rồng như các nước châu Á khác;

  bởi: Vũ Nguyên Giao 3
  12.04.2012 21:33
  Tôi trân trọng sự can đảm vô biên của họ đã vượt qua khổ ải lao tâm lao lực bệnh tật để tự tồn tại trong ngục tù CS sau 75. Họ là người con VN phục vụ đất mẹ suốt 2 nền Cộng Hòa miền Nam, mang hoài bão dân chủ dân tộc truyền lại đời sau. Nhân đọc bài viết này của Bùi Tín, xin thay họ gửi lên đây ý kiến : 1- từ thời kỳ thế giới xóa bỏ chế độ thực dân, cả hai miền VN là con cờ trong bàn cờ các thế lực QT dùng để chọi đối thủ nặng ký của họ; điều này vẫn đúng đến bây giờ.

  bởi: Vũ Nguyên Giao 2
  12.04.2012 21:33
  May mắn lọt thoát lưới mật vụ Pháp, lại được tuyển dụng vào chính ngạch quản lý Phân Khu SGCL. Rồi thông qua các chức vụ Đặc Uỷ ANTB phụ tráchThông Tin báo cáo trực tiếp cho Tổng Thống dù không gia nhập Đảng Cần Lao của TT Diệm, từng giúp nền Đệ Nhất Cộng Hòa bình định các phe phái do Pháp vũ trang chống phá miền Nam sau 54; không vào đảng Dân Chủ của TT Thiệu nhưng có cơ hội làm việc trực tiếp với Mỹ và tiếp cận người Cộng Sản suốt cuộc chiến VN.

  bởi: Vũ Nguyên Giao 1
  12.04.2012 21:33
  Chi tiết tác giả viết trong bài này về diển tiến đầu hàng của VNCH ngày 30/4, tôi không có ý kiến về tính xác thực của nó, tôi cho rằng nên nhìn tổng thể hơn là chi tiết. Tôi không là chứng nhân, nhưng có may mắn được tâm tình thường xuyên với chứng nhân lịch sử đã chứng kiến và thực thi lệnh tại Phủ Thủ Tướng, Dinh Độc Lập, Bộ TTM trong những thời khắc cuối cùng của VNCH. Họ là người từng vào khu thời tiêu thổ kháng chiến, làm trong ban chính trị, không để bị lừa vào tròng CS, đã về thành…

  bởi: NGUYỄN THIêN TỬ
  12.04.2012 17:21
  Luận điệu của những tay phản động lưu vong+ phản động trong nước cùng với những tay viết thuê chửi mướn chửi bậy,với họ là những kẻ không biết quốc gia+dân tộc là gì.Họ chỉ giỏi to mồm chửi chứ chả giúp gì cho quốc gia dân tộc mà BT là một điển hình cụ thể nhất trong bọn họ.Họ càng chửi bậy,càng viết bậy thì dân tộc VN càng phỉ báng họ và cuối cùng tất cả họ chỉ là những tên hề chuyên làm những trò cười cho 87 triệu dân VN mà thôi .

  bởi: Trung Dung
  12.04.2012 14:30
  2. Nếu được thì kiếm một ghế nào đó trong chính phủ mới. Nhưng như ông thì ai dùng vì không có chuyên môn gì hết cùng lắm chỉ làm chức trưởng thôn , chứ ai dám giao công việc trong trách. Cuộc đời ai cũng có thể sa cơ lỡ vận, nhưng đa số thì im lặng vì có lòng tự trọng. Còn ông Bùi Tín thì cái nghiệp nó báo ông như vậy. Mong mọi người thong cảm cho ông vì dù sao cũng gần đất xa trời.

  bởi: Trung Dung
  12.04.2012 14:28
  1. Nếu là một người dân VN bình thường hoặc là người thuộc quân đội VNCH viết bài này thì chúng ta có thể tin được. Ông Bùi Tín viết đúng là giọng lưỡi của kẻ trở tráo. Từ những năm 90 trở về trước , cũng giọng lưỡi này ông chửi Mỹ và VNCH, bây giờ quay sang chửi Việt cộng. Ông đắng cay vì tính toán sai lầm, cứ nghĩ rằng CSVN sụp đổ đến nơi sau khi Liên Xô và các nước XHCN sụp đổ, ông làm như vậy để với mục đích trốn tội của minh khi chế độ mới đến ở VN

  bởi: Bé Na
  12.04.2012 12:56
  Các bác,các cụ chống cộng cả đời không ngán sao ?Bác nào trẻ lắm thì cũng trên 50,tóc đã điểm bạc,sao không làm gương cho con cháu học hỏi. Đọc ý kiến của bác Bm (USA) mà thấy có lý.Các bác thấy buồn cho thân phận một đời người không.Cũng tại mấy bác thôi,thời trai trẻ,thời sung mãn sao không lo giữ nước cho con cháu tụi con nhờ. Kính lão đắc thọ nên con không dám nói nhiều,sợ các bác giũa là con "cộng con"miệng còn hôi sữa,con loăng quăng.

  bởi: vungu
  12.04.2012 11:07
  Bức tường Berlin sụp đổ,Tổng Bí Thư VC và phái đoàn sang TC xin được làm..?? !!. Nhờ vậy,mổi ngày..mổi ngày có nhiều...có nhiều....stop...! mới đây TC gọi Ông to nhất của Bộ Đội VC sang , để họ ( TC ) dạy nhửng điều phải thực hành...!!!!. Ngàn..ngàn đời..nhớ Ơn .

  bởi: Chúc Bác Tín viết khỏe
  12.04.2012 08:24
  Hoan nghênh Bác Tín. Những gì ông viết, chúng tôi đều đọc. Không dễ gì 1 vị Đại Tá quân đội chịu ra đi để được viết theo ý của mình. Chờ đọc bài viết về 16 tấn vàng ! Chính quyền VN hẳn là rất khó chịu với bài viết này! Các công dân CAM đang "lên đạn" nhắm bắn đấy.Sự thật thì ai cũng có thể suy đoán ra. Ngày nay đi lại nhiều trên thế giới, ai cũng biết thủ tục hải quan tại phi trường khó dể như thế nào rồi!

  bởi: Trẻ Cà Mau
  12.04.2012 06:58
  À có một nhân chứng còn lại của MTGPMN, bà Nguyễn Thị Bình. Nếu bác Bùi có tư liệu về đời cô "Lựu" này xin chia xẻ. Thành thật cám ơn.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  12.04.2012 06:41
  2.Ngày 30/4/75, ngày Quốc Hận của toàn thể người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại, là ngày đưa đến hàng trăm ngàn người phải đi các vùng Kinh Tế Mới (một hình thức nông trường lao động khổ sai). Trên 3 triệu người Việt "bỏ phiếu bằng chân", vượt biên bằng đường bộ, đường biển, chấp nhận cái chết đổi lấy tự do. Trên 200.000 người Việt đã chết trên biển Đông, vì hải tặc Thái, Mã hoặc vì giông bảo, gần 100.000 người Việt đã chết trên đường bộ ngang qua Miên.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  12.04.2012 06:30
  1.Ngày 30/4/75, ngày Quốc Hận của toàn thể người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại, là ngày đưa đến trên 300.000 tù binh VNCH bị giết chết, theo một cách khoa học có tính toán của CSVN, chết dần chết mòn trong các Trại Cải Tạo (CSVN vẫn tuyên truyền KHÔNG có "tắm máu", có chuyện trả thù như Khờ Me Đỏ).

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  12.04.2012 06:21
  Tại sao Bùi lão gia đã không nói đến nguyên nhân đưa đến ngày 30/4/75, ngày Quốc Hận của toàn thể người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại, chuyện CSVN đã vi phạm trắng trợn Hiệp đình Đình Chiến Ba Lê 1973, tấn công xâm lăng miền Nam VN, lẽ ra chúng nó phải tôn trọng những gì đã ký kết, rút quân về miền Bắc, tổ chức Tổng Tuyển Cử vào năm 1976 thống nhất 2 miền Nam Bắc.

  bởi: Comrade
  12.04.2012 06:19
  Bài hay qúa, cám ơn bác Tin. Bác nhớ viết bài về 16 tấn vàng sớm. Có người vì số vàng thổ tả này mà bao nhiêu năm phải chịu nhiều tai tiếng, bị sỉ nhục. Mong tiếng nói trung thực của bác giúp tìm ra thủ phạm đích thực là ai. Quan trọng hơn, đừng nên để những người bị oan và gia đình họ phải chịu nhiều tai tiếng hơn nữa.

  bởi: ALV
  12.04.2012 05:41
  16 tấn vàng là của bên quốc gia chuyển qua bên cộng sản-đều là anh em người Việt với nhau cả đấy, tức là từ bên em chuyển qua bên anh, phải không bác Tín???

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  12.04.2012 05:27
  @ Bác Tín: cháu muốn hỏi 1 điều: lý do gì, nguyên nhân nào, động lực gì, hay chuyện gì gì, Bác là nhà báo được chuẩn bị trước cho đoàn xe tăng vào dinh Độc Lập? Có lẽ Hà Nội trước đó 1 năm, được Mỹ bật đèn xanh... nên Hà Nội chuẩn bị cả rồi? Mong có ý kiến của bác Tín.

  bởi: Đông Phong
  12.04.2012 04:12
  Nuôi ăn ngập họng,trang bị tận đầu,chỉ lo tham nhũng,ăn cắp,buôn lậu,hiếp đáp binh sĩ(bỏ vô coa net cho tắm hơi giữa ban ngày),lo chạy về chổ sướng, đàn áp dân mình . . . vân...vân...còn nữa ...vân...vân. Chết rồi còn chưa biết sao mình chết,nay trách đồng minh bỏ rơi.

  bởi: BNSDHK
  12.04.2012 03:15
  @Le binh nam toi len duong tranh dau cho tu do dan chu, roi toi bi o tu, thi ai chiu day????

  bởi: NGUYỄN THIêN TỬ ( gởi Bùi Tín )
  12.04.2012 03:08
  Bài viết của một kẻ lưu vong phản động+không quốc gia+không dân tộc+chỉ biết ngoại bang ...phí một kiếp người !

  bởi: He He
  12.04.2012 03:04
  Tui để ý thấy có thêm nick tình báo Tàu nói tiếng Việt xuất hiện trên diển đàn này đó nghe. Nghe cái giọng bài bác bất kể nội ngoại chi là biết anh xì thẩu thọc gậy vào nhà người hàng xóm rồi a.

  bởi: ngườilínhgià
  12.04.2012 02:53
  Hy vọng Ô,BùiTín sẽ có nhiều bài hay hơn nữa về mặt thật của bọn VGCS Hànội từ hcm trở xuống.Dĩ nhiên khi bạn đọc được những điều mà tận hôm nay(37 năm) vẫn chưa ai đá động đến vì nhiều lý do.... Với tôn chỉ vì lợi ích của dân của nước chắc là
  Ô.BT sẽ tiếp tục gõ đều vậy.Vì ĐL-TD-HP "thật sự"cho VN mà.!!! Chúc Ô mạnh khỏe.nlg.

  bởi: Dan Viet
  12.04.2012 02:51
  Kinh chuc Bac Bui Tin Manh khoe.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  12.04.2012 01:58
  BÁC TÍN,Xin bác viết về vụ 16 tấn vàng.Chúng tôi trông chờ baì viết cuả bác.Xin cám ơn.

  bởi: Lê Bình Nam
  12.04.2012 01:13
  Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến. Tất cả những gì chúng ta làm trong hiện tại sẽ tạo tác cho tương lai hình thành. Dưới chế độc tài toàn trị của tư bản đỏ VN, tay sai của tư bản đỏ TQ, của 14 ông vua tập thể (NV An) tham nhũng đã thành ung thư (LK Phiêu). Tập đoàn tư bản đỏ VN hiện nay đang tẩu tán tài sản cướp đuợc trong 37 năm qua ra nước ngoài...Toàn dân đứng lên tranh đấu giành lại Tự Do Dân Chủ là con đường duy nhất bảo vệ quê hương Việt Nam.

  bởi: Bm
  11.04.2012 22:01
  Nhục nào to hơn cái nhục của đám HO.Chạy vạy khắp nơi,chìu lòn CS để được đi Mỹ.Kiếm được ít đồng về nổ khắp làng để tìm của lạ.Về gìa lụm khụm chạy chọt hồi hương,chỉ cần qùy lạy CS và cho Chúng ăn là sướng đời gìa,trong khi mấy Ông CS luôn đi qùy lạy Tàu để xin ân huệ..

  bởi: @Vietnammenyeu (canada)
  11.04.2012 20:55
  Chịu khó kiếm sách đọc thêm trước khi viết để khỏi bị thiên hạ cười cho là chỉ làm trò hề. Stalin và Mao giết bao nhiêu đồng bào mình?

  bởi: Yesterday, once more time!
  11.04.2012 20:22
  Ngày tang cho riêng tôi.
  "Ngày 30-4 lại sắp đến. Ba mươi bẩy năm đã trôi qua."

  bởi: Kiến Lửa
  11.04.2012 20:01
  Xin cho hỏi đài VOA, ở Việt nam muốn đọc các ý kiến trên trang mạng của VOA của bản tin tiếng Việt, thì đọc ở đâu và bằng cách nào. Vì hiện tại, tại VN không thấy hiện các ý kiến bình luận bài đăng của VOA. (@ Kiến Lửa: Các ý kiến được đăng ở cuối bài. Xin bấm vào nút "Xem thêm ý kiến" để xem tất cả các ý kiến. Trân trọng - VOA)

  bởi: Kiến Lửa
  11.04.2012 19:57
  Trướ ngày 30 tháng 4 năm 1975. Tai họa chỉ đến cho 3 triệu 5 trăm ngàn tử sỉ. Sau 30 / 04 / 1975, Tai họa đến với 70 triệu con người Việt nam. Rồi một ngày không xa sẽ có đến 20 triệu tử sỉ lắm.

  bởi: Bm
  11.04.2012 18:49
  Khó ai chối cãi 30/4/75 là ngày đại thắng của CS trong cảnh hỗn độn thê thảm với cảnh những tên đầu nậu cốt cán vốn là những kẻ đâm thuê chém mướn đã bỏ lại thuộc cấp của mình để cùng nhau đạp đầu chạy trốn.Trong cảnh hỗn lọan, chuột to đầu trộm mất 14 tấn vàng, chuốt nhóc thi đua cướp của,cướp nhà ,cướp vợ người ta.Cho đến hôm nay, "Nhô HK" còn đòi "cướp,bụp thẳng tay".Qúa Ô NHỤC,là ngày "QUỐC NHỤC".

  bởi: Bm
  11.04.2012 18:30
  Thật khá mĩa mai khi các Ngài HO nói hận?.Nhờ CS tha tội chết rồi cho đi Mỹ kiếm ăn,khi già vềm lụm khụm trở lại quê ta tìm kiếm cac thứ đồ tơ thì thật qúa sướng còn hận cái gì,vì rằng khi còn ở Mỹ chạy vạy kiếm ăn còn khổ hơn mà về lại xứ mình thì pháo nổ khắp làng.Có ai phản bác,xin cho ý kiến.

  bởi: Bm
  11.04.2012 18:18
  Ai hận?,vì sao hận,hận kẻ nào,ai là kẻ đại thắng,đại thắng như thế nào?.Nếu toàn Dân hận tay sai đem xương máu Dân Việt phục vụ cho Tàu Cọng tthì đúng,còn như như những tên đầu nậu giết mướn bỏ thuộc cấp mình tháo chạy rồi quay lại qùy gối kiếm ăn như NC Kỳ thì hận cái gì.Đại thắng cái gì mà trộm cướp đi lùng sục cướp phá khắp nơi để rồi đất,biển,đảo lần lược bị mất và chuột xù gặm nhắm thay phiên quỳ gối Tàu để tranh ân huệ!.

  bởi: TRẦN QUANG CHIỂU- ĐẠI BIỂU QUUÓC HỘI VIỆT NAM
  11.04.2012 17:52
  Gửi Vietnamenyeu ngươi đừng tự đắc là VN không còn chiến tranh khủng khiếp nhất thế giới,Chính Hồ Chí Minh và ĐCSVN đã gây ra cuộc chiến tranh gết hại đông bào dân tộc mình,để làm tay sai bán nước cho ĐCS Trung Quốc,nếu ĐCSVN không thức tỉnh như Đông Đức,Miến Điện...thì chắc chắn nhân dân sẽ nổi dậy như LiBi,Ai cập...làm cuộc chiến tranh lật đổ chế độ ĐCSVN thối nát bán nước hại dân,tử hình Nông Đức Mạnh,NPTrọng NTDŨNG LKPhiêu... như Xatdamhutxen,Gafhadi,đó là điều chắc chắn sẽ diễn ra

  bởi: Thư Ký
  11.04.2012 17:14
  3/ hay Hiếu Hòa chính là Nàng Lúa mà bất kỳ dân tộc nào trên thế giới cũng đều cần đến. Là văn hóa ẩm thực của mọi dân tộc và cũng chính chất nuôi dưỡng cuộc đời này đã làm tác động đến cách cư xử giữa chúng ta qua ngôn ngữ và hành động. Chúng ta cùng xây dựng học thuyết Hiếu Hòa thay cho học thuyết CS các bạn nhé.
  Và nhơn loại sẽ hoan nghênh Ts Trọng tức khắc.

  bởi: Durian
  11.04.2012 17:07
  Nồi nào vung nấy , ở trong chăn mới biết chăn có rận . Kẻ đang mê mà bảo họ mê lại càng phản tác dụng .Chỉ có người thiện tri thức biết bao dung , cầu tiến ,sửa mình, mới xem đối lập là tờ giấy nhám ,là cái bào ,c/đục, c/khoan ,c/cưa ,cái mực của ng/thợ mộc ,là cái level ,dây dọi ng/thợ xây.Đối lập chân chính [ hợp thức theo luật ,thượng tôn pháp luật ] chính là dòng nước mát giải nhiệt những thanh nguyên tử ,là dòng nước ngọt nuôi dưỡng sự sống trên trái đất ,con đường dẫn đến công lý....

  bởi: Thư Ký
  11.04.2012 17:07
  1/ Thật hết sức ngậm ngùi khi nghe toàn văn bài phát biểu của Ts Nguyễn Phú Trọng ở Trường Đảng CS CuBa. Một bài gây tủi hờn cho dân tộc VN."Liếm gót dày còn thệ trung thành" của hàng ngũ lãnh đạo đảng CSVN. Danh dự ư?Nếu Ts Trọng còn hãnh diện với đường lối CS thì dân tộc VN còn tiếp tục làm 'công nông' nô lệ. 37 năm cầm quyền mà chỉ có mấy chữ XHCN không thực chất.

  bởi: Sang
  11.04.2012 17:06
  Rất hay và cảm động bác Tín ạ. Mong bài kế tiếp của bác sớm xuất hiện trên VOA. 16 tấn vàng đó bây giờ là vàng dẻo rồi bác Tín, chúng nó chia nhau hết, rồi đổ thừa cho ông Thiệu mang đi 20 tấn. Trong khi ông Thiệu nói rằng đó là luận điệu gian dối của cs vì khi qua nước ngoài hải quan kiểm soát rất kỹ làm sao giấu được.

  bởi: Durian
  11.04.2012 17:06
  Cố TT V V Kiệt nói “ Không thể đánh bại tham nhũng nếu khg có đổi mới chính trị tại VN “ . Thực vậy ĐCSVN hơn 66 năm độc quyền cai trị đã đẻ ra Nhóm Lợi Ích tham nhũng có hệ thống{Tập Đoàn TB ĐỎ}, [chơi ván cờ 5 tỷđồng ,,cá độ bóng đá cả hàng ngàn đô…]Những kẻ biết luật mà phạm luật phải phạt gấp đôi..Trong vụ án đất đai huyện Tiên Lãng, HP. Đảng và NN đã lộ nh/ điểm bao che ,n/dưỡng t.nhũng,lạm qyền, phạt nhẹ với Nhóm Lợi Ích nặng với dân đen [Bộ binh ,bộ hộ, bộ hình……bópchết dân đen].

  bởi: Durian
  11.04.2012 17:05
  Khổ thân con dân nước Việt gần 4 thập niên thống nhất , { ta sẽ xây lại bằng mười }.Đến nay lớp lo đi hợp tác lao động ,lớp lo bán thân nuôi gia đình,lớp bán máu ,bán cả nội tạng để sống..một lớp làm giàu bất chính , nhìn thấu vào trong thấy được sự hỗn loạn, bất công, phi lý của chế độ CS.Con người khg thấy tương lai, ai cũng tự tìm con đường thoát thân .[ Cây cột đèn mà có chân nó cũng đi ]

  bởi: Durian
  11.04.2012 17:04
  Hà Nội là thủ đô nước Việt,là trái tim VN. Nay thân thể bị thương tổn,bị đe doạ bởi tên hàng xóm bất lương,láu cá,vô nhân dạo,tìm mọi thủ đoạn thôn tính VN .Trước mối nguy bọn Thực Dân TC ,trái tim VN nào khg rướm máu ,chỉ có con người khg có trái tim mới vô cảm. Chính quyền HNcó cùng nỗi đau trên ,hãy mau thả những trái tim VN đang rỉ máu vì yêu Quê Hương ,yêu Dân Tộc .Đó là tình cảm thiên liêng được quy định trong HP

  bởi: Durian
  11.04.2012 17:03
  Với bài “ Miến Điện nhìn từ trong ra ngoài “ của nhà nghiên cứu dân tộc học Paris Ô . Nguyễn văn Huy . Ô. đặt câu hỏi .” VN sẽ học được gì từ kinh nghiệm Miến Điện? “ . { Trong trường hợp Miến Điện rất đáng để chính quyền VN suy ngẫm . VN cần làm gì khi TDTQ đang thao túng sinh hoạt chính trị ,lũng đoạn vế kinh tế của đất nước`, đó là chưa kể đã khống chế những trọng điểm phòng thủ chiến lược vùng Tây Bắc và trên Cao Nguyên }…Hãythả Đối Lập,có luật B/tình mở đường cho DÂN CHỦ..

  bởi: Durian
  11.04.2012 17:02
  Theo lời bàn và kinh nghiệm ngoại giao của cựu BT BNG TR Q CƠ .Thất bại của VN là tự cô lập mình ,VN nhỏ yếu mà khg dùng chính sách[Thêm bạn bớt thù],chính vì vậy mà từ năm 75 -> 91 chúng ta bị TC o ép ,bị cướp mất b/ giới ,b/ đảo.ĐCS VN vẫn chưa thức tỉnh vẫn cứ đi đêm với bọn cướp nước, tưởng là được yên thân. Nhưng TC vẫn dùng thủ đoạn{ Mạnh đc yếu thua}. Thời cơ mởcửa cho VN kết bạn với khối ASEAN ,Ấn& TGvà ch/tỏ lập trường đã qua [ VN bịTC uy hiếp ,từ bỏ tập trận với ẤN & THÁI ]…

  bởi: Durian
  11.04.2012 17:01
  [Anh hãy ngồi xuống đây !Tại sao anh để Trung Cộng đồng bọn của anh cướp QĐ Hoàng Sa của VN ? ] .Anh…! Tại sao anh để mất 2cao điểm 1509và 1250ở Thanh Thuỷ ,HG ? Mất ¾ thác Bản Giốc ,CB ?MấtẢi Nam Quan ? Mất bãi G.MA thộc QĐTS? Anh…!.Tại sạo anh nhượng các HĐ béo bở cho TC ? Để cho CN TClàm chui khg phép khắp VN ? Tại sao anh để TC cư/phá ngư trường, giết hại ngư dân ,b/cóc đòi tiền chuột ? Tại sao anh đ/áp,b/nhốt nhà ái quốc bấ/bạo động chống CN TDTQ ?. Anh là ai ? Ai bạn ai thù ?

  bởi: Durian
  11.04.2012 17:00
  Cuôc Chiến Việt –Trung năm 79 – 84 và hai cuộc Hải Chiến năm 74 và 88 mà TQ đã gây tang thương cho VN .Kết liễu quan hệ đồng minh Việt Trung , ơn đoạn nghĩa tuỵệt với TQ . Bọn BTBK đa lộ rõ bộ mặt sảo trá nguỵ quân tử với 16 chữ vàng d\nghĩa [ Láng giềng thực dân . Lấn dất từng phần . Lấn biển toàn diện . Thôn tín tương lai ] . Với bệnh lý dân tộc Đại Hán độc tôn TQ hành động ngông cuồng tự phụ ,nguỵ biện và giả dối coi thường cộng đồng QT ..

  bởi: Durian
  11.04.2012 16:59
  Sự nham hiểm,lòng căm thù của kẻ chiến thắng trong cuôc chiến nồi da sáo thịt sau 36 năm tưởng đã nguôi đi ,có hay ho gì khi huynh đệ tương tàn để dâng cho chủ thuyết TGĐĐ nay lọt lưới TC .Một lần nữa CSVN đã từ bỏ mục tiêu công bằng ,hoà hợp và hoà giải dân tộc ,[Khôn ngoan đối đáp người ngoài ,gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau ].Trong cuôc hải chiến Hoàng Sa năm 1974 VN đã hy sinh 50 chiến sỹ VNCH và Trường Sa năm 1988 VN đã hy sinh 64ch/sỹ ,bi bắt 9 tù bih.Ai bạn ai thù ?

  bởi: Durian
  11.04.2012 16:58
  Thế giới loài người bị nạn diệt chủng là do CN MAX-LÊ-MAO-KIM-HỒ-POT.{Dùng đ/tranh bạo lực,khát máu đi ăn cướp và tiêu diệt giai cấp ->Th/Đường CS} kết cục là hơn 100 triệu ng bị giết làm nền cho TĐCS : CMVS ở LX giết > 20 tr ng ; CMVS ở TQ giết > 65tr ng ; CMVS ở NK gây chết đói> 3tr ng; CMVS ở VN TR Trinh đ/tố cha mẹ ruột,Hồ đ/tố cha mẹ nuôi. Giết gần 200ng ng ,hơn 2 tr Th/Niên chết trận {Nồi da sáo thịt } ;Khmer Đỏ tay sai Tàu Cộng giết > 2tr dân

  bởi: Sự Thật Là
  11.04.2012 16:30
  HCM được Mỹ giúp để thắng Pháp. Trận dứt điểm Pháp ở ĐBP hoàn toàn do Mỹ chủ động, trong đó bộ đội cụ Hồ bao vây tiêu diệt ai? Chỉ lả đám lính Lê Dương tạp nhạp Pháp dùng để dụ CSVN tung tổng lực bao vây ĐBP, rồi sẽ dùng oanh tạc cơ diệt gọn lực lượng tổng lực này của VM. Nhưng kẻ chủ đạo không cho không lực phát kích, kết quả là Pháp thua ĐBP. VN là con cờ, không hơn không kém. CSVN chưa mở mắt, dân Việt còn khổ dài dài.

  bởi: Người Mỹ gốc America, biết tiếng Việt
  11.04.2012 16:19
  Thiếu người viết cho nên VOA tiếng Việt đăng lại những bài viết cũ. Như thế là rõ như 1+1=2 tuyên truyền nhé, còn chối cãi nữa hôn? Nói vui với các bạn thế thôi, đừng đăng.

  bởi: TnT (Vietnam)
  11.04.2012 15:41
  @vnmy - Lại một màn tấu hài rẻ tiền. Sao không nói thêm rằng chính Hồ Chí Minh ký Hiệp định Sơ bộ để Pháp vào VN? Sao không nói thêm rằng sau khi Pháp chém đầu anh hùng Nguyễn Thái Học cùng các liệt sĩ, Hồ Chí Minh ra lệnh thủ tiêu những nhà cách mạng không theo CS ở cả hai miền Nam, Bắc. Có phải HCM lỗi lạc ở chỗ đó không? Dù đứng ở bên nào, nên ăn nói ngay thẳng để người ta không khinh.

  bởi: TnT (Vietnam)
  11.04.2012 15:32
  Tôi đồng ý với ông Bùi Tín khi nói sự kiện 30 tháng 4 là sự "chiếm đóng". Ngày ấy tại miền Nam chỉ cần một tờ giấy kèm theo tốp Công An súng ống là cả gia đình dọn ra khỏi nhà và một thành phần mới vào chia từng phòng, từng tầng chiếm ở. Sau 37 năm "thống nhất" người miền Nam gậm nhấm niềm cay đắng từ sự chiếm đóng này.

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  11.04.2012 15:28
  Vietcongmenyeu Canada - Vậy thì cuộc chiến huynh đệ tương tàn, Mỹ kẹp đầu miền Nam- - - Tên Cộng con này sao cứ giả danh người Việt Hải ngoại hoài vậy ông con, ở tỉnh bang nào, số vùng là mấy? Sao hèn và nhục thế, O dám tự hào là CAMVC? Bộ CAMVC là thứ gì ghê tởm, gớm ghiếc lắm sao? Sợ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC, uổng công Cha Mẹ sinh ra, để bị Thiên hạ chửi mắng hằng ngày. Đã là con người, thì phải biết nhục chứ. Phải O chú cộng con?

  bởi: Nguoi Viet Cal
  11.04.2012 12:41
  Bác Tin - Cháu thuộc thế hệ sinh sau đẻ muộn nhưng rất muốn biết về những gì xãy ra từ năm 1975 - Bác có thể viết một cuốn sách để thế hệ sau biết nhiều hơn về đất nước VN mình sau 30-4-1975 - Cám ơn và chúc sức khỏe Bác

  bởi: cu tèo
  11.04.2012 11:07
  cám ơn Bác Bùi Tín về bài viết này, nhiều năm qua cháu đã đọc rất nhiều bài viết của Bác. Nếu ko có bài viết này thì cháu vẫn luôn luôn nghĩ Bác là người rất tốt, mở mang sự hiểu biết cho rất nhiều người. Cầu chúc Bác nhiều sức khỏe, cám ơn Bác rất nhiều.

  bởi: vungu
  11.04.2012 10:18
  Nghẫm nghỉ :Nước VIỆT-NAM,người dân VN đả chiu ..quá nhiều khổ đau ! vì đâu nên nổi nầy ?. Vì ! nhửng NGƯỜI nắm quyền coi dân chúng là : thành phần đần độn,ngu dại ! dể đè đầu ! bóp cổ ! . Hồ-chí-Minh,Ngô-đình-Diệm,THIỆU KỲ v..v, đến nhửng NGƯỜI cầm đầu các Tôn Giáo lờn củng lợi dụng danh CHÚA PHẬT...!!! .

  bởi: Dn
  11.04.2012 09:06
  Ở VN bây giờ đã nhiều người hiểu ra vấn đề rồi. Nhưng tất nhiên cũng đừng quên dấu chấm trên đầu chữ I. Và cũng đa số dân trí VN còn thấp, nhưng rồi sẽ nhận ra được thôi. Bóp méo sự thật trong lòng người khác là không dễ.

  bởi: Người Thành Phố SAIGON
  11.04.2012 08:41
  Nhìn lại lịch sử thế giới: tại MỸ sau cuộc nội chiến Bắc-Nam, tại ĐỨC sau khi bức từong Bá Linh bị phá vở, nhân cách của người chiến thắng thật đáng kính phục.MỸ trở thành siêu cường thế giới, ĐỨC là cường quốc nhất nhì tại Âu Châu.Tiếc thay Lảnh Đạo CSVN không có nhân cách và tầm nhìn như thế, sau 37 năm GIẢI PHÓNG VN vẩn còn nằm trong quỷ đạo BẮC KINH ,vẩn còn nhờ LHQ giúp đở xóa giảm đói nghèo, vẩn còn kiên dịnh XHCN.

  bởi: Alex Tran
  11.04.2012 08:22
  Qua một thời gian dài theo dõi blog của ông Bùi Tín, tôi tin ông đã nói trung thực. Thích hay không thích cá nhân ông là một chuyện khác. Lịch sử cận và hiện đại VN đầy những ý kiến mâu thuẫn nhau, cho nên mỗi một phát biểu trung thực của "chứng nhân" đều là đáng quý cho những thế hệ đi sau.

  bởi: NHÓM TUỔI TRẺ THĂNG LONG YÊU NƯỚC(Trung Trực- Hoa Kỳ)
  11.04.2012 07:54
  Cuộc chiến huynh đệ tương tàn cũng vì ông Hồ và ông Diệm quá tham quyền lực và coi trọng sự suy tôn mà bất chấp hậu quả sinh linh tương tàn đồ thán, dân tộc suy vong. Kẻ rước Liên Xô, kẻ nhờ cậy Mỹ, mang súng đạn ngoại bang tàn sát anh em ruột thịt đồng bào của mình. Mỗi con người ai cũng có quá khứ vui hay buồn, vận mệnh quốc gia cũng vậy. Chỉ căm ghét những kẻ lảnh đạo đất nước ngày nay không biết phục thiện mà còn gây thêm tội ác đối với dân mình. Càng gây thêm tội ác thì thù oán chồng chất.

  bởi: Listener 12
  11.04.2012 07:49
  Đang chờ bài về 16 tấn vàng của Bác. Nhớ viết cặn kẽ nghe Bác. Số vàng này đã đua những ai và con cháu họ “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến loạng quạng lên tư bản đỏ và ra du học, tậu nhà, tậu đất… tại nước ngoài” nghe Bác. Bác yên tâm, vì bài viết của nhân viên CIA Frank Snepp, rằng “ông Thiệu đã mang cả 16 tấn vàng ròng của Ngân khố sang Đài Loan vào tối ngày 24-4 rồi” có cái dụng ý thâm độc của nó chứ không phải CIA ngu đâu. Chúc Bác vui khỏe.

  bởi: Listener 11
  11.04.2012 07:48
  Xuất thân của Bác còn cao hơn lão Hồ nhà ta và con đường ra nước ngoài của Bác còn lãng mạn hơn của hắn ta cơ mà! Rồi cái chính nghĩa mà Bác đã giác ngộ chắc chắn là tốt đẹp hơn con đường “bi đát” mà “Bác Hồ” đã tìm thấy vào reo lên mừng rỡ “đây là con đường giải phóng cho dân tộc” cái con đường mà ngày nay Bác phải viết là một “quá trình băng hoại không sao kìm hãm nổi.”

  bởi: Listener 10
  11.04.2012 07:47
  Cứ nhìn lịch sử thế giới thì thấy kinh nghiệm, chức vụ, cấp bậc, vai trò trong lịch sử VN của Bác cũng không phải tệ - ít nhất là không tệ hơn các tay trung úy, đại úy, trung tá, đại tá của các quân đội trên thế giới cổ kim, đông tây, hoặc các nhà văn như Havel…- để có thể làm lảnh tụ một cuộc cách mạng! Có lẽ bác quá khiêm tốn!

  bởi: Listener 9
  11.04.2012 07:47
  Còn tham vọng chính trị của Bác thì tôi ghi nhận Bác không có tham vọng làm lãnh tụ chính trị, như bác “thanh minh” với mọi người. Nhưng phải nói, đây cũng là một điều đáng tiếc cho Việt Nam.

  bởi: Listener 8
  11.04.2012 07:46
  Từ ngày từ bỏ Cộng sản đến nay Bác đã sống ích lợi cho Việt Nam và cho nhân loại. Vâng, đúng vậy, “sớm hay chậm chỉ là tương đối.” Tôi luôn nghĩ tiếng nói của Bác có tác dụng với những người Cộng Sản trong nước hơn rất nhiều tiếng nói khác. Tôi cũng cho rằng Bác “đứng ngoài tìm cách nói về có khi hơn là nói từ trong nước, sẽ bị bịt mồm.”

  bởi: Listener 7
  11.04.2012 07:45
  Bác Tín ơi, “Giác ngộ cách mạng” như Cộng Sản vẫn thường rêu rao, đã rất khó, mà “‘Giác ngộ BỎ ‘cách mạng’” thì chắc phải còn khó hơn gấp vạn lần! Tại sao thế? Cứ nhìn vẹm trong nước, tư bản đỏ Trung Cộng..thì rõ. Ðám này không tự giác ngô như Bác được đâu. Chúng phải chờ những họng súng, những dao búa của tầng lớp thanh niên “giác ngộ” cho chúng như Gaddhafi tại Lybia hoặc như Ceaucescu tại Ru-ma-ni! Chúng chỉ giác ngộ khi bị treo cổ hoặc bị bắn vào đầu mà thôi.

  bởi: Listener 6
  11.04.2012 07:43
  Tội nghiệp Bác, khi Bác viết “Điều tôi tự an ủi là dù sao so với những đảng viên bỏ đảng, trả lại thẻ đảng sau này, tôi vẫn còn là người sớm hơn. Anh Nguyễn Hộ, anh Trần Độ, anh Hoàng Minh Chính, anh Lê Hồng Hà, anh Bùi Minh Quốc, anh Phạm Đình Trọng, anh Đỗ Xuân Thọ… đã trước sau vĩnh biệt đảng.” “Có bạn trong nước hỏi, gần như trách móc tôi, là sao chậm giác ngộ thế? đến tận năm 1990 mới rời bỏ chế độ và quyền lực.”

  bởi: Listener 5
  11.04.2012 07:42
  Bác lại viết, “…Bản tin (sau các bản tin khác) tôi làm về sự kiện này gửi tiếp ra Hà Nội không được đăng. Thì ra ý định xóa sổ cái bình phong Mặt Trận và Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam VN đã được quyết định trước rồi. Họ thâm thật! Họ biết từ nay không cần đóng kịch nữa.” Đoạn này rất hay. Nó sẽ giúp VNCH đem vụ kiện VC giả danh giải phóng để chiếm miền Nam, ép Miền Nam theo Cộng Sản Quốc Tế. Nhưng liệu lời chứng của Bác có giá trị gì không mà thôi.

  bởi: Listener 4
  11.04.2012 07:42
  Bác viết, “Có bạn blogger trong nước hỏi tôi, vậy thì niềm cay đắng xuất hiện trong tôi từ thời điểm nào? Bác trả lời, “… ngay từ dịp Tết Mậu Thân đầu năm 1968, … anh họ, em họ, cháu họ tôi ở Huế và Sài Gòn đang là sỹ quan của miền Nam. …Cái cảm giác cay đắng này cứ lớn lên, lớn lên mãi thành chất men bất đồng, đối lập, đối kháng về sau. Khi lời hứa hòa giải bị quên.” Đọc những dòng chữ này tôi chẳng cảm thấy gì cả. Tôi không cần biết cái gì đã dẫn Bác đến chỗ ly khai Cộng Sản!

  bởi: Listener 4
  11.04.2012 07:41
  Bác viết, “Có bạn blogger trong nước hỏi tôi, vậy thì niềm cay đắng xuất hiện trong tôi từ thời điểm nào? Bác trả lời, “… ngay từ dịp Tết Mậu Thân đầu năm 1968, … anh họ, em họ, cháu họ tôi ở Huế và Sài Gòn đang là sỹ quan của miền Nam. …Cái cảm giác cay đắng này cứ lớn lên, lớn lên mãi thành chất men bất đồng, đối lập, đối kháng về sau. Khi lời hứa hòa giải bị quên.” Đọc những dòng chữ này tôi chẳng cảm thấy gì cả. Tôi không cần biết cái gì đã dẫn Bác đến chỗ ly khai Cộng Sản!

  bởi: Listener 3
  11.04.2012 07:40
  Cái đáng chú ý ở đây là “những người còn nhẹ dạ quen nghe theo họ.” Nếu con số này giảm đi, thì Cộng Sản sẽ chấm đứt ngay. Nhưng đây là những người cơ hội, gió chiều nào, theo chiều đó, cho nên ta không nên vì thế mà nghĩ rằng chúng có sức mạnh cản trở cuộc cách mạng giải Cộng đang diễn ra tại VN, Trung Quốc và các nước Cộng Sản còn lại khác.
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác