Thứ bảy, 28/02/2015
Xem

Blog / Trần Vinh Dự

Câu chuyện lái xe chính chủ

x
Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong những ngày gần đây là vấn đề đi xe chính chủ. Vấn đề này nảy sinh từ Nghị định 71 và nó trở thành một tâm điểm “búa rìu dư luận” đối với Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng.

Nghị định 71 quy định từ 10/11/2012 tăng mức xử phạt một số hành vi vi phạm giao thông đường bộ, trong đó có hành vi của chủ xe ô tô, xe máy không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định. Theo nghị định này, nếu các bên mua – bán ô tô hoặc xe máy không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định (trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán) sẽ bị phạt ở mức từ 800 nghìn đến 1 triệu 200 nghìn cho trường hợp xe máy và từ 6 triệu tới 10 triệu đồng đối với xe ô tô các loại.

Theo giải thích của Bộ Giao thông, Nghị định 71 không có quy định xử phạt người điều khiển xe không chính chủ, mà chỉ quy định xử phạt chủ phương tiện có hành vi không chuyển quyền sở hữu đúng quy định. Bộ này cũng giải thích thêm rằng nghị định 71 đã quy định rõ về hành vi và mức phạt, còn thủ tục và hình thức xử phạt được áp dụng theo quy định hiện hành của Bộ Công an.

Mức phạt có thể nói là rất cao này cùng với việc thiếu rõ ràng trong giải thích đối tượng bị phạt khiến cho công chúng hoang mang. Vấn đề mọi người quan tâm là khi họ lái xe không phải xe do mình sở hữu, thí dụ của bạn bè, gia đình, người quen, thì việc giải trình với công an giao thông sẽ như thế nào. Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, Phó tổng Cục trưởng,Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) trả lời trên báo chí rằng

Hiện Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hộ đã có công điện 141 gửi công an các địa phương nói rõ, trong thời gian mới triển khai quy định về xử phạt xe không chính chủ, nếu người lái xe khai là xe mượn thì tạm thời không xử phạt", và “chỉ cần hỏi giấy tờ của người cho mượn, CMTND, số điện thoại của người cho mượn… là đã có thể biết có mượn hay không”.

Lý do ít người đi xe chính chủ

Nhà nước và xã hội có lợi ích trong việc biết đích xác một chiếc xe được phép lưu thông trên đường phố là thuộc về người nào để chống mất cắp, kiểm soát các tiêu chuẩn về an toàn giao thông và môi trường, xử phạt vi phạm giao thông, điều tra tội phạm…Vì thế nước nào cũng có quy định về việc đăng ký các loại xe này. Khi các chủ phương tiện bán xe của mình cho người khác, thì người chủ mới đương nhiên phải đăng ký lại với cơ quan nhà nước.

Thế nhưng ở Việt Nam ít người khi mua xe cũ muốn thực hiện chuyển quyền sở hữu phương tiện đúng quy định.

Một trong những lý do chính là họ phải trả phí trước bạ quá cao. Thí dụ, lệ phí trước bạ với ô tô dưới 10 chỗ tùy theo từng địa phương dao động từ 10 - 15%. Lưu ý đây là một loại phí chứ không phải thuế. Các khoản phí được đặt ra nhằm giúp nhà nước có nguồn thu để bù đắp các chi phí liên quan trực tiếp đến các dịch vụ cung cấp cho xã hội - trong trường hợp này là làm thủ tục đổi chủ cho phương tiện. Vì thế, mức phí lên tới 10%- 15% là cao một cách hoàn toàn vô lý. Sự vô lý của chính sách tạo động cơ khuyến khích người dân không chấp hành.

Một lý do khác nữa là từ trước tới nay chưa bao giờ có chuyện xử lý nghiêm khắc vấn đề không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu với cơ quan nhà nước khi mua bán xe. Và mức xử phạt, nếu có bị phạt, trước đây cũng rất thấp. Với xe gắn máy, mức phạt cũ chỉ là từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng và với xe ô tô các loại mức phạt cũ chỉ là từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.
Gộp chung hai lý do này lại, trước đây đối với người tiêu dùng, việc làm thủ tục chuyển quyền sở hữu với cơ quan nhà nước vừa rất tốn kém, vừa không giải quyết được vấn đề gì vì không làm cũng chẳng sao. Đó là lý do có tới 40% phương tiện giao thông tại Việt Nam là không chính chủ theo một điều tra xã hội học của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Luật chơi thế nào thì “fair”?

Nếu như luật chơi cũ bao gồm các thành tố: tiền phạt cực thấp + phí trước bạ cực cao + lơi lỏng trong việc xử phạt thì luật chơi nay đã khác. Ban đầu, có vẻ như nó bao gồm các thành tố (hoặc ít ra là dư luận tin rằng nó bao gồm các thành tố): tiền phạt cao + phí trước bạ cao như cũ + công an vào cuộc kiểm tra ai không đi xe chính chủ thì đều bị phạt. Và điều này đã gây nên một làn sóng bất bình lớn.

Một luật chơi fair trong trường hợp này phải là: tiền phạt rất cao + phí trước bạ thấp + việc kiểm tra và xử phạt thông qua các kênh hợp lý hơn là truy vấn người điều khiển phương tiện có chính chủ hay không.

Về mức phí trước bạ, có vẻ như mức phí này sẽ được giảm mạnh trong những ngày tới, Bộ Công an đã có kiến nghị giảm phí trước bạ của xe ô tô cũ xuống chỉ còn 1%. Tuy nhiên, Bộ Tài chính còn đang cân nhắc và chưa quyết có nên giảm hay không và nếu giảm thì lộ trình giảm như thế nào.

Về việc điều tra và xử phạt, thì ngay cả với giải thích của thiếu tướng Đỗ Đình Nghị ở trên cũng không làm cho người dân bớt lo lắng. Làm thế nào để phân biệt một người quen cho mượn xe với một người bán xe? Khi người điều khiển phương tiện mua xe của một cá nhân khác nhưng chưa làm thủ tục, thông thường người điều khiển phương tiện phải biết vài thông tin cá nhân của người bán, thí dụ tên tuổi và số điện thoại. Nếu công an giao thông chỉ hỏi tên tuổi thì không giải quyết được gì. Nếu công an giao thông  hỏi các thông tin cá nhân hơn như số chứng minh nhân dân, ngày sinh, số bằng lái xe, hay sổ hộ khẩu của chủ xe thì ngay cả khi đi xe mượn của bạn bè (chứ không phải mua) cũng khó lòng trả lời thích đáng cho công an được.

Điều tệ hại hơn là sự mập mờ này tạo điều kiện cho một dạng sách nhiễu mới. Công an giao thông, nếu muốn, có thể viện vào cớ đi xe không chính chủ (vốn không có gì sai, miễn là xe mượn) để gây khó khăn và đòi tiền mãi lộ. Đương nhiên nói như thế không phải là công an giao thông sẽ gây khó khăn hay đòi tiền mãi lộ, mà chỉ là họ có thêm một cái cớ để nếu muốn thì có thể làm.

Có lẽ Bộ Công an sẽ phải tìm ra một cách khác để giám sát vấn đề không chuyển quyền sở hữu đúng quy định thay vì việc kiểm tra phương tiện đang lưu thông. Có nhiều cách để thực hiện việc này.  Thí  nếu phương tiện giao thông nào bị phạt thì đích thân người đứng tên giấy tờ phải lên nộp phạt (điều này sẽ gây phiền phức cho chủ xe cũ sau khi đã bán xe cho người khác nhưng chưa làm giấy tờ với nhà nước, vì thế làm tăng mong muốn làm thủ tục cho xong để “nhẹ nợ”). Việc phạt nguội – tức là phạt dựa vào video quay hình trên đường cũng vậy. Các chủ phương tiện (trên giấy tờ) sẽ là người phải đi nộp phạt bất kể lái xe là ai.

Một cơ chế khác rất hiệu quả nhưng chưa áp dụng ở Việt Nam đó là việc tính phí bảo hiểm khi người dân đi mua bảo hiểm xe hơi. Dù người điều khiển phương tiện là ai, khi xe hơi do một cá nhân đứng tên làm chủ gây ra lỗi và hãng bảo hiểm phải đứng ra đền thì phí bảo hiểm của người chủ phủ phương tiện trên giấy tờ sẽ lập tức tăng lên. Đây là một cơ chế rất mạnh mẽ khiến cho các chủ phương tiện sau khi bán xe là ngay lập tức muốn cắt đứt mọi liên hệ với phương tiện mình đã bán bằng cách làm thủ tục chuyển sở hữu cho bên mua.

Một số nước (kể cả Mỹ) có áp dụng thuế tài sản đánh lên người sở hữu xe hơi trên giấy tờ (ở Việt Nam không có loại thuế này). Thuế này cũng là một lý do khiến chủ phương tiện sau khi bán là muốn chuyển ngay sở hữu pháp lý cho bên mua.
 
* Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trần Vinh Dự

Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: khiepso từ: vn
26.11.2012 22:08
sang ra.chieu thuc hien..mai van the

bởi: 1126
26.11.2012 14:29
Muốn kiểm soát nghĩa vụ tài chính trong hoạt động mua bán xe thì đơn giản là giấy chủ quyền phải có thời hiệu; ví dụ 5 năm. Hết thời hiệu thì chủ xe phải đăng ký lại; thủ tục đăng ký online sao cho nhanh chóng tiện lợi. Chủ xe mang xe và giấy chủ quyền cũ để nhận giấy chủ quyền mới.

bởi: nguyễn văn giang
23.11.2012 17:58
gần đây tôi có theo dõi báo chi va tin tức thời sự,xét thấy các vị luật sư Trần Thị Miền,Đoàn Minh Đức,Nguyễn Duy Hùng đưa ra ý kiến như vậy hoàn toàn đúng cho dân và vì dân.người dân không phải tội phạm mà csgt phải mặc đồ thường cải trang như vậy sẽ tăng tình trang cướp giả mạo nhiều hơn nữa cho người dân,thực tế người dân không vi phạm pháp luật ma vì ra điều luật này người dân đã vi pham PL bằng cách đổ xô đi mua xe không giấy vì xe rẻ tiền khoảng tầm 1tr mấy nếu bị bắt thì bỏ xe,theo tôi nên bỏ nghị định này để dân nể phục nhà nước yêu dân lo cho dân và vì dân,chứ quyết định đưa ra cấp trên không bỏ có phải vì cái tôi quá lớn,dùng từ đơn giản có nghĩa là quê với cách làm minh đưa ra giờ phải bãi bỏ,vậy thi có lo gì cho dân đâu chỉ làm việc có lợi cho cá nhân mình.mức phạt càng cao người dân chẳng những không sợ ma giờ đã chuyển sang mua xe không giấy nếu không bỏ luật này không biết sẽ làm người dân mắc thêm lỗi vi phạm nào nữa.,dẫn đến tình trạng quan tham ô hối lộ,dân phạm pháp.

bởi: Mat Troi từ: vn
22.11.2012 16:20
Là lãnh đạo thì phải giúp dân thoát khỏi đói nghèo, đất nước phồn vinh, thịnh vượng.đừng đẩy người dân vào bần cùng,đất nước thụt lùi.Đừng để tiếng xấu ngàn năm.

bởi: nong dan viet từ: ca mau
22.11.2012 10:03
tai sau phai ra luat nhu jay de gay kho cho nguoi dan.

bởi: hanhchinh từ: saigon
22.11.2012 05:58
neu lai xe chinh chu thi chua cong bang. toi de nghi ong thang them mot luat nua phai lai may bay chinh chu. chac luc do ong ta phai thang thien de xac minh may bay chinh chu.

bởi: Lương Tùng Xẻo
22.11.2012 02:26
Nghị định này chỉ là bổ xung thêm cớ cho các bố CSGT đòi tiền mãi lộ. Kiểu này lúc bị chỉ gậy, lại phải ra sau gốc cây, móc Caraven, gãi gãi tai... "các anh thông cảm" để xin cái "bắt tay" rồi mới chót lọt.

Các con giời đã lên đến ô tô thì thường cũng là dân có tí rủng rỉnh (người nghèo ăn cơm thời bão giá làm gì mà có ô tô). Bước 1 ngân hèn nhà nước xiết vàng miếng. Bước 2 ngài Đinh La To quất phí trước bạ... bảo đảm đến Bước N chúng ta có thêm nhiều Ôn Gia Bảo. Hãnh diện!

bởi: tung từ: hcm
21.11.2012 11:34
anh Thăng bộ trưởng bộ giao thông vận tải o việt nam , anh tính hốt cú chót các bác à , rảnh rỗi sinh nông nổi

bởi: Dân Miền Tây
21.11.2012 10:22
Mấy ông bà bần cố Việt cộng này đưa đất nước đến chổ nghèo đói sợ dân làm loạn nên lâu lâu đưa ra nghị định này luật nọ để làm khó dân. Cái chuyện "lái xe chính chủ" chỉ để đánh lạc hướng người dân mà thôi, để họ không còn nghĩ đến việc bị thất nghiệp, bị cướp đất trong ngoài, tham nhũng của các cấp cầm quyền, vật giá leo thang vùn vụt....
Nhà nước hiện nay có được cai trị bỡi cái "chính chủ" của nó đâu mà bày đặt đủ thứ chuyện. Thừa nước đục dùng bạo lực cướp chính quyền từ hơn 60 năm qua làm những người chủ thật sự của đất nước ngày càng khốn đốn hơn như được thấy hiện nay. Dân cũng muốn được cai trị bằng "chính chủ" là mình để cải thiện cuộc sống và phát triển đất nước mà có được đâu !
Mấy ông bà cộng Việt lái chiếc xe hình chử S này lâu rồi và đã gây không biết bao tai biến cho tộc, xin trả lại tay lái lại cho "chính chủ" sớm dùm để tránh việc "chiếc xe" giòng giống Lạc Hồng trân quý nhiều ngàn năm qua bị rơi xuống vực thẩm. Van xin mấy ông bà Việt cộng cầm quyền nhầm đó!

bởi: Thiếu Jia
21.11.2012 08:41
Sẽ có một ngày các chức vụ nhà nước phải được chính nhân dân đề cử, cả nước bầu lên với tỉ số cao nhất mới được lèo lái quốc gia. Kẻ nào phản đối là tay sai CS. Thiếu Jia

bởi: Tự do thật giá bao nhiêu từ: Du mục
21.11.2012 07:33
Trần Vinh Dự ơi nếu anh ở việt nam có lẽ anh sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ trưởng bộ giao thông vận tải thay cho Đinh la Thăng, có công vẽ đường cho hưu chạy.

bởi: hanhchinh từ: govap
21.11.2012 07:08
nguyen do cua moi ly do. vi cach day vai nam bo giao thong dua ra quy dinh moi nguoi dan chi duoc phep mua mot xe nen bay gio moi co tinh trang lon xon nay.

bởi: Bac: từ: USA
21.11.2012 03:32
Nếu mai kia mốt nọ, buồn tình cái ông Đinh La To hay Đinh La Nhỏ gì đó lại "phát huy sáng kiến" , cố vấn cho cái anh 3D ký thêm Nghị Định "Vợ Chính Chủ" nữa thì khi ta về thăm quê hương Việt Nam yêu dấu sẽ buồn chết đi được... ! Nhìn....mà thèm nhỏ dãi !
Trả lời

bởi: Ngoc Han từ: Ha Noi
21.11.2012 07:39
De nghi Thu Tuong Dung ky them cac nghi dinh sau:
1. Vo chinh chu.
2, Vo pho mot chu.
3. Vo pho hai chu.
4. ...
The la xong

bởi: toi yeu vn. từ: tu hai phong
21.11.2012 02:57
.nhung nguoi viet ra luat cua vn .ho chi ngoi trong cac nha hang sang trong ma viet .thi ho lam sao dung voi thuc te duoc .viet cu viet sai dung sua sau . dan den chet truoc

Blog

Đôi nét về Võ Phiến

Có thể nói, tại Việt Nam, Võ Phiến là một trong vài người hiếm hoi mà sự nghiệp cầm bút kéo dài cả đời
Thêm

Việt Nam và những điều kỳ lạ

Vì là dịp đầu năm cho nên tôi cũng dành cho bài viết này những điều trăn trở nhất của mình...
Thêm

Cùng Bọ Lập vui Tết

Bàn về nguyên nhân Bọ Lập được tự do tạm, phần lớn các blogger tự do cho rằng đây là một bước lùi có tính toán
Thêm

Báo lá cải tại Việt Nam

Cách đây mấy năm, ở Việt Nam rộ lên một cuộc thảo luận khá ồn ào về hiện tượng báo lá cải
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Nếu không có đảng cộng sản, Việt Nam sẽ ra sao?

Vào những dịp lễ Tết, các phương tiện truyền thông độc quyền của đảng và nhà nước CSVN ngày đêm cho phát bài 'Đảng cho ta một mùa xuân'
Thêm

Biên giới 1979: Những người Việt quay ngoắt quá khứ

36 mùa xuân đã biệt trôi kể từ ngày nửa triệu lính Trung Quốc tràn vào biên giới Bắc Việt Nam...
Thêm

Trang ảnh 40 năm cộng đồng người Việt San Francisco

Cuối tuần qua tôi đi chơi Hội Tết San Francisco. Đây là Hội Tết lần thứ 19 của cộng đồng người Việt tại thành phố này
Thêm

Thư Xuân Ất Mùi 2015: Xuân tự do, dân chủ và thịnh vượng cho Việt Nam

Xin kính chúc tất cả bà con Việt Nam trong nước sớm được hưởng trọn vẹn những quyền căn bản và thiêng liêng nhất của con người
Thêm

Quan hệ Mỹ-Việt bay lên như rồng?

Năm nay đánh dấu quan hệ Mỹ-Việt tròn 20 tuổi. Dư luận trong nước đang quan tâm và nhắc nhiều đến sự kiện lịch sử này
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Thêm 4 người Thượng Việt Nam bị Campuchia trục xuấti
X
27.02.2015
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Giới hữu trách Campuchia ở tỉnh phía Đông Ratanakiri vừa trục xuất 4 người Thượng Việt Nam về nước bất chấp những phản đối của giới bảo vệ nhân quyền nói rằng nhóm này bị phớt lờ những thỉnh cầu tìm quy chế tị nạn. Phát ngôn nhân của tỉnh, ông Moeung Sineat, ngày 25/2 nói với đài VOA rằng 4 người vừa bị trục xuất là những di dân bất hợp pháp bị phát hiện khi đang lẩn trốn trong rừng và Campuchia có quyền gửi trả họ về nước.
Video

Video Thêm 4 người Thượng Việt Nam bị Campuchia trục xuất

Giới hữu trách Campuchia ở tỉnh phía Đông Ratanakiri vừa trục xuất 4 người Thượng Việt Nam về nước bất chấp những phản đối của giới bảo vệ nhân quyền nói rằng nhóm này bị phớt lờ những thỉnh cầu tìm quy chế tị nạn.
Video

Video Truyền thông TQ xác nhận Bắc Kinh cải tạo đất ‘quy mô’ ở Biển Đông

Truyền thông của nhà nước Trung Quốc ngày 26/2 đưa tin Bắc Kinh đang cho cải tạo đất đai và tiến hành xây cất trên diện rộng tại một khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.
Video

Video Trung Quốc khước từ yêu cầu của Mỹ ngừng xây cất ở Biển Đông

Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Obama hồi đầu tháng này về việc ngừng hoạt động xây cất "gây mất ổn định" trên những đảo nhỏ tranh chấp ở Biển Đông, theo lời các quan chức Mỹ.
Video

Video Xác định được lai lịch 'John Thánh chiến'

Tin cho hay phần tử Nhà nước Hồi giáo bịt mặt xuất hiện trong các cuốn phim chặt đầu con tin đã được xác định lai lịch - nhưng các nguồn tin an ninh nói rằng tin đó có thể không chính xác.
Video

Video Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sắp thăm Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller phụ trách kiểm soát vũ khí sắp sang Việt Nam để giám sát hoạt động rà phá bom mìn sau chiến tranh và thúc đẩy hợp tác an ninh song phương.