Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Cấp thẻ xanh cho những nhà đầu tư từ 500.000 đôla vào Hoa Kỳ

  Để có thẻ xanh, các nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư ít nhất 500.000 đô la vào một khu vực được nhắm vào, thường là những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hay những khu vực nông thôn.
  Để có thẻ xanh, các nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư ít nhất 500.000 đô la vào một khu vực được nhắm vào, thường là những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hay những khu vực nông thôn.
  Nghe bài tường trình
  Nghe bài tường trìnhi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Chương trình Các nhà Đầu tư Di dân hay còn gọi là “EB-5” được Quốc hội Hoa Kỳ thành lập bằng Đạo luật di trú năm 1990 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ qua việc tạo nên công ăn việc làm và vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo một chương trình di trú thí điểm được thành lập lần đầu tiên vào năm 1992, thì để có thẻ xanh, các nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư ít nhất 500.000 đô la vào một khu vực được nhắm vào - thường là những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hay những khu vực nông thôn. Trong chuyên mục Câu chuyện nước Mỹ tuần nay, mời quý thính giả theo dõi chương trình Visa EB-5 được thực hiện tại một khu vực đầu tư ở bang Vermont, miền đông bắc Hoa Kỳ.

  Theo một Chương trình thí điểm do Quốc hội Hoa Kỳ thành lập vào năm 1992 theo Đạo luật di trú năm 1990 nhằm kích thích các hoạt động kinh tế và tạo công ăn việc làm, đồng thời cho phép các người nước ngoài có cơ hội để trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ, các nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư tối thiểu 500.000 đô la vào một dự án nằm trong một trung tâm vùng được cơ quan di trú Hoa Kỳ chấp thuận trước hay vào “một đơn vị kinh tế công hoặc tư có liên hệ đến việc giúp kinh tế tăng trưởng, gồm cả việc gia tăng xuất khẩu, cải thiện mức sản xuất trong vùng, tạo việc làm, hay giúp gia tăng vốn đầu tư nội địa.”

  Một trong những dự án hội đủ các điều kiện này đã được thành lập tại bang Vermont, trong một dải đất rộng lớn nằm dọc biên giới Canada. Ông Bill Stenger, đồng chủ nhân một khu trượt tuyết đang làm sống lại vùng nông thôn với tỉ lệ thất nghiệp cao này bằng cách kêu gọi đầu tư nước ngoài để mở rộng khu trượt tuyết. Với số tiền thu hút được hiện nay, vào khoảng 270 triệu đô la, ông Bill Stenger và các đối tác đã xây dựng được ba khách sạn, một công viên nước trong nhà, một sân trượt băng, các trung tâm hội nghị, một số các tiệm ăn và cửa hiệu bán đủ loại hàng hóa.

  Những công trình này đã giúp cho người dân trong vùng có được công ăn việc làm. Một trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học sắp được xây dựng cùng với nhiều khách sạn và nới rộng phi trường tại vùng này. Ngoài các nhà đầu tư tại Mỹ, ông Stenger còn kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình EB5. Trong gần 10 năm qua khu vực này đã hưởng được lợi ích của chương trình Visa EB5 bằng vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Stenger giải thích về chương trình EB5:

  “Những nhà đầu tư đủ khả năng có thể đầu tư 500.000 đô la vào những dự án mới. Kết quả là có một số đáng kể việc làm được tạo ra. Những nhà đầu tư này được cấp thẻ xanh. Vợ và các con 20 tuổi hay trẻ hơn của họ cũng được cấp thẻ xanh. Họ có thể sống và làm việc tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ nếu họ muốn và họ được hưởng lợi do việc đầu tư và dĩ nhiên chúng ta cũng có lợi vì có thể xây dựng được những gì chúng ta biết có giá trị kinh tế trong vùng và được chính quyền tiểu bang hỗ trợ.”

  Ông Stenger cho biết là trong vòng 3 đến 5 năm tới dự án mở rộng khu trượt tuyết dự trù thu hút được 500 triệu đô la với sự đầu tư của hàng ngàn nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới nhưng đặc biệt là khu vực châu Á.

  “Có một điều lý thú là khoảng 40% các nhà đầu tư từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan. Và một điều may mắn là chúng tôi thành công 100% trong việc xin thẻ xanh cho những nhà đầu tư này và gia đình và tạo cơ hội để họ có thể đến Hoa Kỳ.”

  Theo kinh nghiệm của ông Stenger các nhà đầu tư đều thu hồi được vốn lẫn lời:

  “Những nhà đầu tư này thu được từ 2 đến 4% tiền lời và cuối 5 năm chúng tôi có một chiến lược trả lại cho các nhà đầu tư tiền đầu tư của họ.”

  Đối với những chỉ trích cho rằng chương trình EB5 này không có gì khác hơn là cho phép những người giàu có được thẻ xanh, ông Stenger phát biểu:

  “Chúng tôi có liên hệ sâu rộng đến chương trình phát triển kinh tế tại Vermont. Chúng tôi đầu tư vào nhiều công ty hay những việc kinh doanh khác nhau, tạo công ăn việc làm và nâng cao mức sống của người dân trong vùng và những người đầu tư vào chương trình này đều là những người, những gia đình tuyệt vời, những người thành công và tiền đầu tư của họ đã cho phép chúng tôi tạo cơ hội làm việc và phát triển kinh tế tại một khu vực rất khó tìm được vốn. Tôi rất cám ơn vì nếu không có đầu tư của họ, chúng tôi không có khả năng làm được việc chúng tôi đang làm.”

  Ông Stenger nói rằng càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư từ các nước Đông Á vào bang Vermont, đặc biệt là các nhà đầu tư giàu có của Trung Quốc muốn rời khỏi Trung Quốc cũng như những người giàu Nam Triều Tiên muốn rời khỏi nước này, đặc biệt sau khi Bắc Triều Tiên phóng thành công một rốckết đưa một vệ tinh vào quỹ đạo trái đất. Ông Stenger cho biết hiện có chương trình thu hút thêm nhiều nhà đầu tư châu Á.

  “Chúng tôi có chương trình đi thăm châu Á vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 với Thống đốc Peter Shumlin. Chúng tôi sẽ đi thăm Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Trung Quốc và có thể Việt Nam. Chúng tôi sẽ mang theo thông điệp đến châu Á về việc làm cách nào đầu tư vào Vermont. Chúng tôi có những trang mạng và những cơ hội để vươn tới những quốc gia này với ngôn ngữ của các nước đó. Chúng tôi cũng làm việc chặt chẽ với các luật sư hiện đang làm việc tại những quốc gia này.”

  Tuy nhiên theo ông Stenger số người châu Á tham dự vào chương trình này đông đảo nhất mà ông kỳ vọng lại là những sinh viên đang theo học đại học hay hậu đại học tại Hoa Kỳ và muốn ở lại nước Mỹ sau khi hoàn tất việc học. Ông Stenger giải thích:

  “Những sinh viên này có thể được cha mẹ cho tiền nếu họ muốn. Chúng tôi đã có nhiều nhà đầu tư là sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc hậu đại học được cha mẹ cho tiền để đầu tư để họ ở lại nước Mỹ và làm việc ở nơi nào họ muốn.”

  Theo báo New York Times số ra ngày 18 tháng 12 năm 2011 thì con số các nhà đầu tư với vốn trên 500.000 đô la đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua, với trên 3.800 người trong năm tài chính 2011. Con số các nhà đầu tư nạp đơn xin đầu tư tại Mỹ tăng nhanh chóng đến nỗi chính quyền Obama đang tìm cách cải thiện thủ tục cứu xét các đơn đầu tư loại này. Trước đó vào cuối tháng 9 năm 2012, Tổng thống Obama đã ký ban hành luật S.3245 gia hạn chương trình cấp Visa EB-5 cho các Trung tâm Vùng Thí điểm thêm 3 năm nữa sau khi Luật này được hai viện Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào trung tuần tháng 9.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Phạm Tiến Đạt từ: Freedom
  14.01.2013 20:13
  500.000 USD cũng là cách thu hồi tiền USD trở về cố quốc,cũng là đúng luật Tuyên ngôn nhân nhân quyền do Hoa kỳ đề xướng : Con người sinh ra có quyền được sống và quyền mưu tìm hạnh phúc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 04:56
  Cựu viên chức cao Tầu/Việt cần có bãi đáp an toàn để hạ cánh.

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 12:29
  Doi voi nhung nguoi dan lao dong thuong thi kiem com an ngay hai bua cung kho khan, voi nhung nguoi kiem dong tien chinh nghia, tien sach do moi hoi nuoc mat do ra, lo cho con cai an hoc o ngoai quoc la dieu hoan nghenh. Nhung ong trum co chuc, co quyen, co tien tham nhung dua con di du hoc, di dan kinh doanh tu nhan, kinh doanh nha nuoc deu do nhg ong trum quyet dinh. Dan thuong di xuat canh ra khoi phi truong la mot chuyen kho khan. Toa dai su, tong lanh su quan CSVN o H.Ky va cac nuoc tren The Gioi, cho nhung dong bon theo doi cong dong Viet Nam luu song tai nhieu nuoc, da kich, pha phach, gay nhieu mau thuan dung xe gan may, xe hoi gay tai nan, thuong tat hoac chet nguoi. Hoat dong Gian Diep trong nhieu linh vuc khac nhau.

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 05:11
  Không cho họ vào Mỹ, họ nhẩy vào Canada, Úc thì uổng quá.
  Không cần thiết sợ hãi cái khả năng gián điệp của bất cứ ai.
  Tất cả tòa đại sứ, lãnh sự quán vẫn được coi là ổ gián điệp mà.

  bởi: Hà Thanh từ: Seattle
  13.01.2013 04:44
  Đề nghị chính phủ đặt nặng trong luật di dân đầu tư với số vốn trên 500,000 USD những vấn đề về an ninh quốc gia và sự mở đường cho các món tiền phi pháp do tham nhũng, buôn lậu, ăn cướp v.v... từ các nưóc vào Hoa Kỳ, đặc biệt là từ các nước nguy hiểm như Trung cộng và Việt cộng. Cái đám quỉ quyệt đó chúng có muôn cách để lọt phỏng vấn cho nhập cảnh, nếu luật đó có sơ hở hay lỏng lẻo.

  bởi: Listener 1
  11.01.2013 11:55
  Tôi xin không được “politically correct” một chút: Không ai gạt được Mỹ đâu mà lo. Đúng ra thì mấy nhà đầu tư Mỹ gạt người ta thì có. Bọn do Thái không đó. Làm gì mà với 500 ngàn đô Mỹ mà có lãi tới 4 đến 5% (một năm?) . Rồi lấy lại vốn nhanh nữa chứ! Sao nghe giống mấy cái “scam” tại Việt Nam và Trung Quốc hiện nay quá. Ngay cả những công ty năng lượng mặt trời mà chính phủ Mỹ đã bỏ ra hàng trăm triệu đô la yểm trợ cho mà vẫn bị mấy tay kinh doanh đốt sạch chỉ trong vòng vài năm do không cạnh tranh nổi với những cái quạt gió và tấm năng lượng rẽ mạt sản xuất tại Trung Quốc và nhập vào Mỹ thông qua Việt Nam dán mác “Made in Vietnam” thì đừng mong những cái sân truợt tuyết tại một tiểu bang “khỉ ho cò gáy” như Vermont lại sinh lợi nhanh chóng như thế. Nhưng nếu bỏ ra chỉ có 500 ngàn đô mà được vào Mỹ cả gia đình thì cũng đáng đồng tiền bát gạo lắm. Cũng đừng lo bọn phá hoại, khủng bố vào nằm vùng tại Mỹ: Lưới Trời lồng lộng. Vào dễ, ra khó lắm. Mỹ là anh hùng, là Chúa cứu thế, nhưng khi Mỹ đã chơi khăm thì không ai đỡ được!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 21:46
  Mỹ có truyền thống thâu gom chất xám của thế giới.

  bởi: LIO từ: CA
  11.01.2013 06:57
  Cần xét lại chương trình “EB-5” bởi các lẽ sau đây :
  1/. Nước Mỹ chưa đến nổi NGHÈO phải cần tới số tiền 500 ngàn Dollars cho một người di dân mà chưa biết rõ ý đồ của người di dân ấy đến Mỹ vì muốn tìm Tự Do thật sự hay ý đồ Nằm Vùng hợp pháp để làm Gián Điệp cho cố quốc của họ. Không nên thấy cái lợi nhỏ trước mắt như ở Vermont có được số tiền 270 triệu dollars để phát triển kinh doanh và tạo một số công ăn việc làm cho người dân địa phương... mà không nghĩ đến thiệt hại LỚN và lâu dài về sau. Như ông Stenger ở Vermont nói chỉ 5 năm sau người đầu tư sẽ thu lại vốn, vậy thì nước Mỹ lỗ chứ có lời đâu : Tiền Vốn đầu tư được thu hồi lại là Tiền của Dân Mỹ trả góp cho người đầu tư. Sau 5 năm người đầu tư trở thành công dân Mỹ hợp pháp, họ vẫn GIÀU chưa nói họ càng GIÀU HƠN trước khi đặt chân lên nước Mỹ và nghiễm nhiên làm Ông Chủ sai khiến dân Mỹ Nghèo bản xứ ! Nước Mỹ có thể cần hàng trăm hàng ngàn Tỷ dollars, không phải thiếu tiền hàng triệu kiểu như ông Stenger của Vermont hô hào cho là ý kiến của ông ấy đáng nêu gương.
  2/. Trong các loại Dân Tộc trên Thế Giới thì Dân Tộc HÁN là thứ KHÓ THƯƠNG nhất ( xin lỗi cho tôi được nói như vậy ! ), bởi vì họ ở đâu, đi đâu thì Bản Chất Xấu của họ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI ĐƯỢC. Ngay ở trong nước của họ ( Trung Quốc ) họ cũng chẳng thương gì dân Trung Quốc khác chủng tộc HÁN ( xem lá Cờ CSTQ của họ thì rõ ), nói chi tới dân tôc các nước khác trên Thế Giới. Dầu họ sống ở Mỹ nhờ Mỹ học hành để trở thành nhà Khoa Học được Mỹ ưu đãi, họ vẫn lén lút làm gián điệp đưa bí mật kỹ thuật của Mỹ về cho TQ, hay mới đây trên đất Mỹ họ biểu tình chống Nhật vẫn trương Cờ của CSTQ đâu có trương Cờ Mỹ thuần Túy !

  bởi: tran từ: czch
  10.01.2013 22:36
  Kinh gui quy dai

  toi can lien he voi cac nha kinh doanh , de dau tu gop von ,
  quy dai xin gium toi dia chi cua cac nha dau tu de lien he
  chan thanh cam on

  bởi: Phó Thường Dân từ: Hà Nội
  10.01.2013 20:47
  Đây là một chương trình lớn rất hữu ích (đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa của nước Mỹ).
  Tuy nhiên cũng giống như một đồng tiền có 2 mặt, ai cũng thấy có một lỗ hổng quá lớn ở đây. Đó là chương trình này giúp cho các quan chức (từ các nước CS như Tàu +, VN,...) đem tiền dơ bẩn thối tha mà họ kiếm chác được trong nước qua Mỹ rửa sạch sẽ, đồng thời cũng là nơi trú ẩn để khi thất thế họ cùng vợ con có nơi hạ cánh an toàn.

  bởi: đảng viên TW hoan nghênh
  10.01.2013 10:52
  Như thế hay quá ! nửa triệu USĐ , các đảng viên TW đảng cs VN ai cũng dư sức qua cầu. Cứ việc đàn áp , cướp bóc nhân đân , mai mốt có chuyện gì phải chạy thì vất thí cho Mỹ nửa triệu USD là vào Mỹ thường trú ngon lành , còn đựoc Mỹ ca tụng nữa chứ, thật sướng.

  bởi: Lê Thạnh từ: Việt Nam
  10.01.2013 10:32
  Nếu một nhà đầu tư theo chương trình di dân EB-5 vào nước Mỹ.
  Nếu nhà đầu tư này bị khởi kiện vì đã từng vi phạm nhân quyền ,vậy tòa án Hợp Chủng Quốc Hoa kỳ có nhận thụ lý không?và có thể truy tố Thường trú nhân Hoa Kỳ này ra tòa án quốc tế không?

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 07:29
  Chuong trinh cac Nha dau tu Di dan con goi la "ED5" tu 500.000USdollars vao H.Ky, qua don giang va duoc cap the xanh cho cac thanh vien trong gia dinh. Theo chung toi nhan dinh thi chuong trinh nay de bi lam dung dua nguoi vao H.Ky bang cach nay. Neu that su ho khuech truong kinh doanh lon thi ho khg dung nhg nguoi ban xu, ho di dan va thau nhan nhg nguoi than nhan cua ho. Thu nhat: Co loi cho bon Han toc, dan Han ai cung muon bo xu ra di, con cai, ba con, chau chit cua cac ong chinh quyen TC muon ra o ngoai quoc sinh song. Doi voi nhg ong trum lanh dao tham nhung 500.000USD la chuyen nho. CSVN cung muon Dau tu, kinh doanh o nuoc ngoai va dua nhg nguoi than nhan di o ngoai quoc. Nen cuu xet tuy truong hop hoac thay doi dao luat di tru kinh doanh. Doi voi nhg nuoc tu ban Cong San thi phai than trong hon trong van de nay vi co muc dich gian diep.

  bởi: Thuong Viet Nam
  10.01.2013 04:25
  Moi cac tu ban do vao dau tu.Good luck

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)