Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Cần giải pháp và đường lối ngoại giao tích cực đảm bảo hòa bình cho Biển Đông

  Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith nhấn mạnh Australia muốn nhìn thấy các tranh chấp được hòa giải theo đúng tinh thần luật quốc tế và luật biển, đặc biệt là công ước Liên hiệp quốc
  Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith nhấn mạnh Australia muốn nhìn thấy các tranh chấp được hòa giải theo đúng tinh thần luật quốc tế và luật biển, đặc biệt là công ước Liên hiệp quốc
  Biển Đông tiếp tục là một đề tài nóng tại Châu Á, với các tranh chấp ngày càng leo thang giữa những nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng.

  Tiếp sau Hoa Kỳ, Australia vừa lên tiếng kêu gọi một giải pháp ôn hòa cho vùng biển giàu tài nguyên này và thúc giục các bên nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận chung quyết. Australia cũng khuyến khích Việt Nam củng cố vai trò trong vấn đề an ninh khu vực giữa những bất hòa giữa Việt Nam với Trung Quốc liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

  Đài phát thanh Australia ngày 30/8 trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith nhân chuyến công du Việt Nam nhấn mạnh Australia muốn nhìn thấy các tranh chấp được hòa giải theo đúng tinh thần luật quốc tế và luật biển, đặc biệt là công ước Liên hiệp quốc.

  Lời kêu gọi của Australia được đưa ra giữa lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ khởi sự chuyến công du 6 nước Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 30/8 để thảo luận về những căng thẳng ở Biển Đông và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào giữa tháng 9 tới đây.

  Chuyến đi của bà Hillary Clinton và ông Leon Panetta một lần nữa làm nổi bật sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với Châu Á trong lúc quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và một số nước trong khu vực đang căng thẳng vì tranh chấp Biển Đông.

  Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Victoria Nuland, nhấn mạnh:
   
  “Vấn đề Biển Đông sẽ được Ngoại trưởng Clinton nêu lên trước tiên là trong chặng dừng chân ở Đông Nam Á tại Jakarta và có thể là tại Brunei. Hoa Kỳ đang khuyến khích ASEAN đạt quan điểm thống nhất và làm việc với Trung Quốc dựa trên một lập trường đoàn kết. Dĩ nhiên, vấn đề Biển Đông cũng sẽ được Ngoại trưởng Clinton nêu ra khi ghé thăm Trung Quốc trong chuyến đi này. Mỹ tiếp tục thúc giục một cuộc đối thoại đa phương về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông theo luật quốc tế và Công ước Liên hiệp quốc về luật biển quốc tế. Chúng tôi vẫn nghĩ đây là phương cách tốt nhất để giải quyết các tranh chấp.”
   
  Mỹ-Trung đang bất đồng về cách xử lý các tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Mỹ đang nỗ lực cổ võ cho một giải pháp đa phương và khuyến cáo Trung Quốc chớ nên dùng sách lược ‘chia để trị’ trong vấn đề Biển Đông.

  Ngược lại, Trung Quốc nhất mực theo đuổi cách giải quyết song phương với từng nước một có tranh chấp và liên tục có các hành động bị coi là ‘gây hấn’ ở Biển Đông.

  Mới đây, Washington đã chính thức chỉ trích Bắc Kinh khi Trung Quốc đơn phương thành lập thành phố và khu cảnh bị Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

  Đáp lại, Trung Quốc không ngừng sử dụng truyền thông đả kích và cảnh cáo Mỹ không được can thiệp vào chuyện Biển Đông.

  Tân Hoa xã ngày 29/8 đăng bài xã luận tiếp tục tố cáo Hoa Kỳ dùng các phương tiện ngoại giao, kinh tế, và chiến lược để gây xáo trộn trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương và gây chia rẽ Trung Quốc với các nước xung quanh Biển Đông nhằm kiềm hãm sức mạnh trỗi dậy của Trung Quốc để giành lại bá quyền trong khu vực.

  Hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc khuyến cáo Mỹ rằng cản chân Bắc Kinh và xem Trung Quốc là đối thủ là một việc làm thiếu khôn ngoan.

  Ngày 30/8, tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc cáo giác rằng hai yếu tố đang gây tác động xấu cho tranh chấp Biển Đông là các nước tranh chấp trong khu vực cứ tiếp tục xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc và sự can thiệp tích cực của các thế lực bên ngoài.

  Hoàn cầu thời báo cũng kêu gọi cần có sự ngoại giao tích cực để bảo đảm hòa bình cho các ‘quần đảo của Trung Quốc’ ở Biển Đông, theo lời bài báo mô tả.  

  Cùng với lời kêu gọi ấy, Hoàn cầu thời báo cũng cho biết là Trung Quốc đang dự tính triển khai máy bay không người lái (UAV) trên biển giữa lúc tranh cãi về lãnh hải với các nước láng giềng tiếp tục tăng cao.

  Báo này dẫn lời lời ông Vũ Thanh Tùng, giới chức thuộc Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc, cho biết kế hoạch này cũng bao gồm việc xây dựng 11 căn cứ UAV do các cơ quan hàng hải cấp tỉnh phụ trách. Quan chức này không tiết lộ chi tiết nhưng cho biết ít nhất mỗi căn cứ sẽ có một UAV.

  Gíơi chuyên môn Trung Quốc nói việc thành lập các căn cứ UAV dọc bờ biển có thể giúp Bắc Kinh bảo vệ lãnh hải về lâu dài.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  03.09.2012 05:01
  Thôi rồi còn chi đâu anh ơi! Tam Sa ngự trị vịnh Thái Bình rồi thế là dù có bằng chứng không thể chối cải lộn xộn được nhưng tình thế là không thay đổi được rồi đấy. Tà cộng hơn VNCH ở chỗ mất mà không phải tốn xương máu khí tài ấy. Cứ cho mất tự nhiên như ruồi bâu thôi.

  bởi: NGUYEN CO THOT từ: LAO
  01.09.2012 10:16
  CSVN rat can tien de mo cong ty nha nuoc ( hon quoc phong viet nam !!!) neu UC CO MUON HOP TAC thi lot tay 20 trieu di ,giong nhu polyme gi do ????? de lam niem tin ,bao dam lan nay khong ai biet ! lenh tu thu tuong !!!!!

  bởi: BOI DOI CU HO từ: LANg SON
  31.08.2012 07:27
  A ziii chuen chen gi do dung co ma gio giong vua an cuop vua la lang .Vietnam dau can dem quan doi ra ma danh ,the gio la cua tat ca moi nguoi va moi sac toc .dinh hinh cua the goi dinh hinh cua the goi moi .dat nuoc dieu tuan thu luat le cua quoc te . Danh TQ lam ban tay cua nguoi Vietnam ,de luat phap trung tri nhun ke hung hang cup co day chuyen ,co cau noi ke thu tham doc va nguyhiem nhat cua dat nuoc Vetnam la DANG CONG SAN TRUNG CONG .

  bởi: Người có đuôi
  31.08.2012 07:07
  Các vị vào web nầy, mua tem có hình lá cờ VNCH. Mua càng nhiều càng tốt, gửi về quê hương VN.

  Zazzle.com & Stamp.comhttp://www.zazzle.com/

  bởi: Chim bao bao! từ: LB Nga
  31.08.2012 04:48
  Toi dong tinh voi y kien cua Binh so nao tu HN! Va muon nhac lai cau noi cua cac cu tien boi la : " THA AN CHAO TAY,CON HON AN COM TAU"

  bởi: Vô danh
  31.08.2012 02:59
  Có ai nói lý lẻ với kẻ cướp không?

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  31.08.2012 01:17
  Kg ai cản trở TQ trổi dậy cả. Là dân Á Đông với nhau,TQ trổi dậy,các nước càng mừng nữa là khác.Nếu TQ qua mặt được Phương Tây thì Á Đông xóa bỏ được mặc cảm da vàng nhược tiểu,lạc hậu.Nhưng là suy nghỉ lúc trước,nay thì . . . Nhìn cái lưỡi bò của ông mà thế giới ngán ngẫm.Ông dành gần hết biển Đông,ông đòi chủ quyền 200 hải lý của từng cục đá ngòai biển mà ông coi được.Ông lập hết cơ quan này tới cơ quan kia trên mấy cục đá,ông cho 23000 ngàn tàu cá quần nát biển Đông giành ăn hết một mình.. . .Hôm nay ông đòi lập 11 căn cứ UAV để bảo vệ mấy cục đá ngòai biển,uy hiếp các nước tranh chấp với ông.Vậy mà ông nói người Mỹ ăn hiếp ông, ông kg biết ngượng miệng sao ông.Hôm qua ông giúp nước tui đánh Tây,đánh Mỹ chí tình,hôm nay nước tui cảm ơn ông mà sao miệng đắng quá

  bởi: buon tui từ: my
  31.08.2012 00:31
  Trung Cong cung muon thu an vai cai BOM NGUYEN TU cua My nhu the nao?Co de nuot khong???.An Cuop con la lon tieng..dung la khong xem ai ra gi.Doi An Bom roi moi co le do voi cac nuoc anh em chang???Cong San van co bon cong san.Khong the thay doi duoc.An Cuop mot ngay suot doi an cuop..

  bởi: Ho^` Gia` từ: Vietnam
  30.08.2012 23:29
  Hanh` ddo^ng. xa^m chiem' Hoang` sa - Tru*o*ng` sa va` tho^n tin' ha^u` he^t' Bie^n? DDo^ng cua? Vie^t. nam cua? Trung Quo^c'
  gio^ng' nhu* ho^`i The^' chie^n' II Hitler xua qua^n xa^m chie^m' A^u Cha^u cung? nhu* nu*o'c Nhu*t. ddanh' chie^m' nu*o*c' Tau` va` Ddo^ng Nam A' .

  Cuo^i' cung` Hitler bi. ddanh' bai. va` nuoc Nhu*t. phai? lanh~ hai trai' Bom nguye^n tu*? va` phai dda^u` hang vo^ ddie^u` kie^n.

  Bai` hoc. con` ddo' danh` cho ke~ xa^m lu*o*c., kho^ng bie^t' Ba(c' Kinh co' bie^t' hay kho^ng ?

  Trả lời

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  31.08.2012 00:41
  Bạn kg nên viết ý kiến lọai chữ như vậy nữa,kg ai đọc đâu vì rất mất thì giờ và cũng kg hiểu. Ở VN,sao bạn kg gài Unikey vô máy mình và gõ dấu như điện thọai di động vậy.Bảo đảm chỉ cần một lần là bạn đánh được ngay

  bởi: trong nghia từ: can tho
  30.08.2012 23:24
  Trung Quốc đang hung hăng, lấn áp và xem thường các nước láng giềng, họ có thể gặp nguy hiểm do chính thái độ của họ, chỉ khi nào họ nếm mùi cay đắng thì mới hiểu được đối phương và tôi tin chắc điều đó sẽ đến với họ trong tương lai rất gần. Trung Quốc và Việt Nam chờ xem ai học ai ?

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  30.08.2012 22:57
  Mĩ và TQ sẽ không có chiến tranh quy ước,đó là điều chắc chắn.Cứ xem gương Liên xô sụp đổ không một mũi tên,hòn đạn và bị xé nhỏ ra thành nhiều quốc gia thì giờ đây TQ cũng vậy thôi.Chúng tôi sẽ chứng kiến sự ra đời của 5 thậm chí 6 quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới:Cộng hòa Phật giáo Tây tạng,Cộng hòa Hồi giáo Tâncươngnistan,Cộng hòa Mãn thanh châu ,Liên bang Mông cổ giao duyên,Trung hoa dân quốc tiểu lục và cộng hòa nhân dân Trung nguyên.
  Trả lời

  bởi: BỐ T...NHÔ (NPCN)
  31.08.2012 02:47
  Xẻ thịt TQ là "mệnh lệnh cuả thế kỉ ".Taị sao ko,còn nhớ tôi nói với ông ngaỳ nào tiếng Đại Pháo cuả BQBK nổ trên BIỂN ĐÔNG là ngaỳ tôi vui nhất.Lí do: sẽ có cơ may cho DT hợp lưu,và CQ cai trị VN hiện nay sẽ dứt khoát một lần cho xong cái câu 16 vàng 4 tốt,từ ấy dọn dẹp tích cực những rác rưởi,phế liệu không còn phù hợp với cả DT.Tôi có chút tin rằng các ông CS cũng ko ngồi để BK áp chế.Và tin tưởng CNDT sẽ khai sinh ra một cơ chế mới ở VN,mong ông và các Đ/C cuả ông đừng hiểu lầm những người VNCH (Cờ Vàng) họ sẽ về nhiếp chính,hoàn toàn ko có điều ấy.Chúng tôi là một thế hệ đã qua,mong rằng haỹ tôn trọng LS thế thôi.BTN và BSN đều có tư duy giống nhau về "khựa" thế là đủ.

  bởi: NGUOI MY GOC VIET
  30.08.2012 22:41
  Đứng trên chiến lược ngoại giao toàn cầu của Mỹ đối với Trung cộng thì thế giới thấy Mỹ có vẻ lịch sự đến nhún nhường ,nhưng thật ra đằng sau chiến lược ngoại giao đó có ai bt hay đoán đc, đó có thể là 1 cái bẫy to lớn hay sợ giây thòng lọng bằng sắt đang từ từ xiết chặt để kìm kẹp con mồi , cho nên mọi người không lạ gì khi thấy Trung cộng phản ứng dữ dội kết án Mỹ ở biển Ðông hay Bắc để tìm đường thoát, nhg càng vùng vẫy tìm đường thoát vô tình càng vào con đường cụt với cái bẫy đã giăng sẵn ,sau đó Mỹ bật đèn xanh thì đồng minh của Mỹ sẽ đập TC bằng vũ khí chiến lược trong phạm vi khu vực(để tránh thế chiến có thể xảy ra đó là điều Mỹ khg muốn) và cuối cùng Mỹ kết liễu con quái vật TC này bằng vũ khí kinh tế .Nếu điều này xảy ra như vậy thì quả thật Mỹ đúng là 1 tay hảo hán chơi ván cờ tuyệt đỉnh với địch thủ TC.

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  30.08.2012 22:02
  Trung Quốc khuyến cáo Mỹ rằng cản chân Bắc Kinh và xem Trung Quốc là đối thủ là một việc làm thiếu khôn ngoan. Như vậy khôn ngoan của CSTQ có nghĩa là a dua làm ăn cướp với phường gian manh à. Đúng là lủ thối tha vô liêm sĩ.

  bởi: Vô danh
  30.08.2012 21:50
  Đất nước cần cử người có thực tài đi du học, không phải là con cháu đảng viên. Hãy nhìn rộng rãi hơn, mọi dân Việt đều nên được đóng góp vào kiến thiết đất nước tùy theo khả năng của họ, không phải lý lịch. Đe dọa lớn nhất ngày nay đến từ ngoài, không phải bên trong. Không đưa những gì tốt nhất ra nước ngoài học hỏi, đất nước sẽ mất đi những sáng tạo hay quyết định sáng suốt cần có cho dân tộc. Cứ nhìn vào các chú két trên diễn đàn này thì rõ, đi du học mà trí khôn chỉ bấy nhiêu thật là đáng lo.

  bởi: Bm từ: USA
  30.08.2012 21:44
  Mỹ,ĐÁ,ĐNÁ và toàn Thế Giới luôn muốn có hòa bình tại Biển Đông.Chỉ một mình Tàu Cọng dùng sức mạnh đánh chiếm,gây rối và cướp bóc đựợc sự cổ vũ của đám Cọng Con Nhô HK "Chỉ có TQ là tốt",VNMY/Canada "Mới mở mắt ra là thấy cờ đỏ 5 sao vàng đứng đầu, nội trong thế kỷ 21 TQ sẽ tỏa ra khắp thế giới ".Nếu có dược 1 chút trí khôn thì dù thân phận tôi đòi cho Tàu Cọng vì miếng ăn cũng nên khôn khéo,vì quá ngu nên phồng mang trợn mắt miệng ngậm cái ống đu đủ thổi dưới bọn Tàu làm cho Tàu Cọng thấy ngứa sinh ra cướp bóc làm cả loài người ghê tỡm.Ghê tỡm,tồi hèn,bị vợ con Ngư Dân khạc nhổ vào mặt,thế mà cái đầu chai cứng Chúng không khe,cứ vẫn "chỉ có TQ là tốt"(Nhô HK), " Mới mở mắt ra là thấy cờ đỏ 5 sao vàng đứng đầu, nội trong thế kỷ 21 TQ sẽ tỏa ra khắp thế giới "(VNMY/Canada).Việt Cọng đưa đám tay sai Tàu Cọng đi hỗ trợ cho đường lối xâm lược của Tàu với mục đích gì?.

  bởi: Trần Trí Trung từ: Tp.HCM
  30.08.2012 21:38
  Lập luân Bắc Kinh vô cùng ranh mảnh, bản chất bành trướng khó thay đổi. Vì vậy cục diện sẽ phải đi đến là :
  1/ có tư tưởng hiếu chiến cụ thể là cướp biển Đông o ép các nước nhỏ như Nhật bản, Việt Nam, Phillippines kich hoạt chiến tranh. Do đó Trung Quốc không còn tư cách ngồi ghế HĐBA LHQ. Tống cổ ngay Trung Quốc ra khỏi ghế.
  2/ Việt Nam cần xúc tiến việc chế tạo vũ khí nguyên tử vì ở gần láng giềng hung hăn có kho hạt nhân. Tối thiểu Việt Nam có vài chục đầu đạn H ( Uranium giờ cồng kềnh sức tàn phá thua H ). Thay vì động viên ( tăng quân là tốn chi phí ) không tăng quân mà tăng chi phí trang bị tên lửa mang đầu đạn H tầm bắn 300 Km Trung Quốc hiện tăng cường Hải quân tàu chiến, tàu ngầm đủ kiểu đủ loại kể cả tàu đánh cá vũ trang. Quân số hơn 1 triệu để lập 11 căn cứ UAV.
  Trước đây Lý Thường Kiệt tiến đánh Quảng Đông, Quảng Tây là vùng đất mà thuỷ tổ Việt Nam.
  Hôm nay Thiếu Sinh Quân đánh 20 đầu đạn hạch nhân mỗi đầu đạn có sức tàn phá gấp 100 lần trái bom thế chiến thứ II. Đánh ngay nhà máy điện nguyên tử, kho bom nguyên tử thủ đô Bắc Kinh và các thành phố. Đài Loan thì cho ăn 1 trái là đủ
  Sau trận này thì dân tộc Trung Quốc sẽ thấm thía và vĩnh viễn không bao giờ dám ngang ngược

  bởi: Trung Quân từ: Hoa Kỳ
  30.08.2012 21:33
  Phiền Ngoại trưởng Stephen Smith qua TQ một lần nói với nhà cầm quyền TQ là đừng cứng đầu ngoan cố nữa. Thank you Sir.

  bởi: Ron
  30.08.2012 21:10
  Trung Cộng ngoan cố kiểu đó thì làm sao có hòa bình ở Biển Đông, chuyện chiến tranh chỉ còn là vấn đề thời gian nếu như bọn hiếu chiến Trung Cộng không ngừng tăng cường quân sự và một mực cho rằng bị các nước trong vùng chiếm đảo. Thật buồn cười khi kẻ tham lam to xác kêu than mình bị đám "con nít" lấy mất "tư trang"...

  bởi: A Chuen từ: China Power
  30.08.2012 20:52
  Khong co giai phap nao hay thao luan gi van de Bien Dong, toan bo bien Dong DCSVN da ban cho Trung Quoc 1954, Bien Dong bay gio la cua Trung Quoc.Viet Nam muon doi lai thi mang quan doi ra ma doi. Trung Quoc se day cho bai hoc hieu chua ?????
  Trả lời

  bởi: Người có đuôi
  31.08.2012 07:05
  VN sẽ đập tan tành HUNG HĂNG CON BỌ CHÉT TÀU PHÙ.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)