Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  'Cái nước mình nó thế!'

  x
  Từ trên dưới 10 năm nay, một trong những câu nói cửa miệng của mọi người, đặc biệt giới trí thức, ở Việt Nam, chắc chắn là câu “Cái nước mình nó thế!” Nghe nói câu ấy xuất phát từ Hoàng Ngọc Hiến. Nhưng tôi không chắc. Tôi chỉ chắc một điều: mỗi lần nghe đề cập đến tình trạng bi đát, nhiễu nhương, trớ trêu và bất công ở Việt Nam, ai nấy đều buông một câu, thoạt nghe, có vẻ đầy ưu thời mẫn thế: “Cái nước mình nó thế!”
   
  Đường xá càng lúc càng xuống cấp, ở đâu và lúc nào cũng kẹt xe, tai nạn giao thông thuộc loại đứng đầu thế giới ư? – Cái nước mình nó thế! Giáo dục càng lúc càng suy đồi, học trò đạo văn; thầy cô giáo cũng đạo văn; thi cử thì đầy gian lận, bằng cấp giả tràn lan ở mọi cấp ư? - Ừ, thì cái nước mình nó thế! Kinh tế càng lúc càng suy thoái, hết đại công ty này phá sản đến tập đoàn quốc doanh kia phá sản, nợ nần quốc gia cứ chồng chất ư? - Ừ, thì cái nước mình nó thế! Chính trị sa lầy trong bế tắc, đối với dân thì độc tài và tàn bạo; với nước ngoài thì hèn yếu và xu nịnh ư? - Ừ, thì cái nước mình nó thế!
   
  Vân vân.
   
  Câu nói ấy không phải không đúng. Nó đúng ở hai khía cạnh. Thứ nhất, trên thực tế, quả thật tình hình Việt Nam càng ngày càng bế tắc. Bế tắc một cách đặc biệt, không giống với bất cứ một nước bình thường nào khác. Bế  tắc triền miên. Gỡ cái này thì vướng cái khác. Sửa cái sai này thì cái sai khác lại xuất hiện, có khi còn trầm trọng hơn. Thứ hai, về phương diện tâm lý, nó cũng phản ánh được tình trạng tuyệt vọng của mọi người. Người ta hiểu rõ tất cả bi kịch nhưng không biết cách nào thoát khỏi được bi kịch.
   
  Tuy nhiên, ngay cả khi đúng về hai phương diện vừa kể, câu nói ấy vẫn sai.
   
  Hơn nữa, sai một cách nguy hiểm.
   
  Thứ nhất, nó là biểu hiện của tư tưởng định mệnh chủ nghĩa. Nó làm như mọi thứ đã được an bài, gắn liền với bản chất của người Việt Nam. Của dân tộc Việt Nam.
   
  Nhưng chắc chắn sự thật không phải như vậy. Tất cả những cái dốt, cái ngu, cái tham, cái ác và cái vô liêm sỉ trong chế độ cũng như trong xã hội Việt Nam hiện nay không phải vì “cái nước mình nó thế”. Trong lịch sử, nước mình không thế. Ngày xưa, cả hàng ngàn năm, người Việt Nam đã từng bất khuất trước một nước Trung Hoa to lớn và hùng mạnh, hơn nữa, trước một nước Mông Cổ từng giẫm nát gần hết châu Á và một phần châu Âu. Ngày xưa, ngay cả dưới thời phong kiến, cha ông chúng ta cũng không phải chịu đựng nạn tham nhũng tràn lan như bây giờ. Chỉ cách đây hơn 40 năm, ở miền Nam, ngay cả trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, giáo dục cũng không suy đồi như bây giờ; sinh viên và giáo sư không ăn cắp văn chương của người khác một cách phổ biến như bây giờ; học trò không khinh thường thầy cô giáo như bây giờ. Ở miền Nam lúc trước cũng như cả thời Pháp thuộc, người bị bệnh, khi vào bệnh viện, không phải đút lót hết người này đến người khác, từ y công đến y tá và bác sĩ như bây giờ. Thời nào giới làm chính trị cũng nói dối, nhưng chưa bao giờ họ nói dối một cách trơ trẽn như bây giờ.
   
  Xem cái dốt, cái ngu, cái tham, cái ác và cái vô liêm sỉ là bản chất của dân tộc Việt Nam rõ ràng là không đúng.
   
  Mà thật ra, trên thế giới, không có dân tộc nào có bản chất như vậy cả. Những cái xấu như thế không có tính chất bẩm sinh. Chúng chỉ là những hiện tượng có tính chất lịch sử. Ngay cả một dân tộc vĩ đại như Nga hay Trung Quốc, bình thường vĩ đại, nhưng dưới chế độ độc tài, bỗng dưng thành dốt, ngu, tham, ác và vô liêm sỉ một cách lạ lùng. Nhiều quốc gia khác ở Tây phương, bình thường đầy nhân đạo, nhưng thời tư tưởng thực dân chủ nghĩa bành trướng, cũng trở thành tham và ác, dù không phải lúc nào họ cũng dốt, ngu và vô liêm sỉ.
   
  Bởi vậy, câu “cái nước mình nó thế”, thật ra, là một câu nói vô nghĩa.
   
  Nói “chế độ mình nó thế” thì được. Còn “nước mình nó thế” thì sai.
   
  Thứ hai, gắn liền với chủ nghĩa định mệnh, câu nói ấy cũng mang tính đầu hàng chủ nghĩa. Trước mọi nghịch cảnh, chỉ cần buông câu “cái nước mình nó thế”, người ta dễ có cảm tưởng an tâm và chấp nhận những nghịch cảnh ngang trái ấy như một cái gì hiển nhiên, đương nhiên, không thể tránh thoát. Nó tiêu diệt mọi ý chí phản kháng, hơn nữa, mọi nỗ lực thay đổi. Nó tạo ra vẻ ưu thời mẫn thế giả. Nó đóng kín mọi lối ra. Thực chất, nó dễ trở thành một sự đồng loã với những cái dốt, cái ngu, cái tham, cái ác và cái vô liêm sỉ.
   
  Nhà cầm quyền Việt Nam không cần một thái độ nào hơn cái thái độ ấy.
   
  Bởi vậy, tôi nghĩ, người Việt Nam hiện nay nên tập nghĩ và tập nói: CÁI NƯỚC MÌNH NÓ KHÔNG THỂ NHƯ THẾ!
   
  Không thể.

  Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tôi yêu Việt Nam từ: Bắc Giang-VN
  02.01.2013 23:06
  " Rân chủ" muôn năm !!!

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  29.12.2012 00:02
  Ở cái chế độ "nước VNCH" nó là như vầy

  Cuối tháng 4,1975, Thiệu lên Truyền hình và Phát thanh Saigon công khai tình trạng y tế VNCH là "Vô nhân đạo!! Một cái băng vệ sinh cá nhân được dùng đi dùng lại nhiều lần. Vô nhân đạo! Vô nhân đạo!"

  Y tế VNCH là con số không to tướng. Mỹ buông nách, VNCH tất cả là hư vô trống rổng. Việt cộng gọi những xa hoa thịnh vượng của VNCH là "bọt bèo" giả tạo. Cả chế độ VNCH được xây dựng trên sự giả tạo. Từ 1974, Mỹ cắt ống dưỡng khí,VNCH chết ngộp. Tivi tủ lanh không chân mà cũng biết đi ra chợ trời Huỳnh Thúc Kháng. Cả thành phố Saigon là một chợ trời vi đại. Toàn dân Saigon là Bán sỹ, có gì bán đó nhiều đường phố Saigon thành phố "chợ thịt". Chợ thịt "Công chúa Huyền Trân" nằm sát bên dinh Độc Lập, Chợ thịt bùng binh Quách Thị Trang ngay chính giưa Saigon hoa lệ đã nói nên điều đó. Thịnh vượng thật sự đâu có ra nông nổi thế đâu?


  bởi: Thay doi từ: Sai gon
  28.12.2012 23:02
  Tat ca cac van de ve giao thong, xa hoi, giao duc, y te, chinh tri, van hoa, kinh te tai VN dang trong qua trinh tu dien bien va van dong theo 1 goc nhin khac dung theo hoc thuyet Mac, cac ban cho xem

  bởi: Vô danh
  28.12.2012 13:16
  @Nhô: có lẽ Nhô sinh sau 75, không biết đã đi hết khắp miền đất nước chưa. Dù là đổi mới đã 20 năm, nhưng quanh cảnh 2 miền vẫn khác nhiều lắm. Dưới sự đô hộ của Mỹ ngụy, miền nam có đầy nhà gạch, kiến trúc hạ tầng khang trang nhất nước. Còn miền bắc thì sao? Những người hướng về Hà nội như Nhô chắc hiểu hơn ai hết, nếu thật lòng với chính mình.

  Hãy nhìn sang các nước lân bang thua vn trước kia, Thái, Mã lai, Phi... nay họ là những quốc gia có nhiều công trình nghiên cứu khoa học hơn hẳn vn. Nạn bằng giả không đâu trầm trọng như ở vn. Quốc gia tiến bộ về giáo dục sao lại xài bằng giả nhiều như vậy? Xóa bỏ mù chữ đúng là được phát động cả nước, nhưng khi vừa đủ đọc được khẩu hiệu thì không cần nữa, thế mà gọi là giáo dục sao?

  So sánh chi nền y tế cách đây nữa thế kỷ với thời nay. Lâu rồi Nhô có đưa ra viêm ruột thừa. Đây là căn bệnh rất phổ biến trong cấp cứu khẩn, rất ít nhầm lẫn với các triệu chứng lâm sàng điển hình: đau hố chậu phải, ói mửa, sốt cao, bạch cầu tăng cao, cứng bụng nếu trễ. Các bác sĩ khoa cấp cứu rất ít khi lẫn lộn và xét nghiệm lâm sàng có thể làm nhanh trong vòng 1 giờ. 20% sẽ tử vong nếu để vỡ ruột thừa, bình thường ra >99% sẽ lành bịnh. Thế mà Nhô tuyên bố 80% sẽ chết vì bác sĩ miền nam không chẩn được căn bệnh phổ thông như vậy.

  Xuyên tạc hay lấy lộn thông tin đây. Nên nhớ, bác sĩ quân y miền nam sau khi đi tù về được mở phòng mạch; còn bác sĩ được đào tạo sau 75 không được. Đảng đã đóng dấu vào chất lượng đào tạo đó, điều mà dân miền nam ai cũng biết.
  Trả lời

  bởi: tram từ: nbvn
  09.01.2013 18:32
  vo danh a, xin đung ban cai voi nhung ten nhu Nho,CBD...mieng cua chung co gan LUOI-BO roi ,chung chi biet cai-coi thoi, Chung ta cu viet len day nhung gi co loi cho To -quoc, cho nhan dan..va vach mat nhung ten ban nuoc, tham quyen co vi..hen ha, co tinh bao-bien cho chu-nghia dau-hang de duoc vinh than phi-gia thoi

  bởi: Phuoc hung từ: USA
  28.12.2012 03:41
  Kinh gởi TS Quốc.
  Tôi đã đọc hầu hết các bài của TS. Tôi phải công nhận TS có những nhân định chính xác , một tầm hiểu biết sâu rộng. Cám ơn TS đã cho chúng tôi nhất là giới trẻ hiểu hơn về bối cảnh xã hội VN để họ suy nghĩ nên làm gì cho đất nước trong hoàn cảnh hiện tại. Mong sẽ được đọc nhiều hơn những bài của TS. Chúc TS môt năm mới nhiều hạnh phúc
  Trả lời

  bởi: trần thìn từ: SG
  28.12.2012 17:21
  Tôi cho rằng Việt nam có tình trạng như anh Quốc cũng bởi dòng giống Việt nam nó có đông dòng máu họ hàng nhà anh Quốc

  bởi: TV, Quyến từ: Vietnam
  27.12.2012 22:09
  Bài viết của Ô. Quốc tuyệt hay!

  bởi: Hải Tú từ: Quảng nam
  27.12.2012 21:56
  Đôi điều về Giáo dục:
  1. Mua bằng vì "thời đại bằng cấp"- Không có bằng, chứng chỉ không đề bạt, không cơ cấu, không lên lương, không "bằng chị bằng em" với con nhà nghèo lại chịu khó nên mới có đạo học, đạo dạy- Nếu con trẻ học lớp chọn, trường chuyên thật thì không phải bàn, nhưng vì con Cán bộ Huyện, Tỉnh... nó học "dốt đặc cán mai" nên mới đưa vào mà gửi các thầy cho "qua ngày đoạn tháng" hết PTCS>PTTH; Có tiền đi du học- thế mới có PTS học trong vòng tháng, khi "bể trận" mới biết "trường Rởm", mà lại Cán bộ Tỉnh miền núi, Ban Bí thư thành đoàn Hà nội hẳn hoi.
  2. Lại nữa Thạc sỹ Luật thì làm sao quản lý nổi ngành Ngân hàng và Kỹ thuật Đầu đàn?
  3. Điển hình con Thứ Trưởng thi không đỗ Đại học nên đi làm dịch vụ cho bố ở Bộ ngoại giao sau đó học vẫn xong Đại học Thương Mại, Yêu và lấy Hoa hậu, chả cần gì học giỏi cho khổ, chậm thăng tiến.
  4. Nếu có tiền: Bỏ qua thi cử: Có bạn đã tuyên bố " Con tôi thi không đỗ Đại học nên phải tống cổ nó đi Du học! Úi chà, chà.
  (còn tiếp)

  bởi: cu trang từ: Sai Gon
  27.12.2012 14:22
  chi chung nao dep het tham nhung va de cao nhan quyen khi do Viet nam moi co co may ngung mat len duoc.

  bởi: kieu trang từ: can tho
  27.12.2012 10:14
  Sau ngày phỏng giãi Miền Nam. Câu nói "Tiên học lể ,hậu học văn"trong trường học bị tháo xuống thay vào đó học sinh phải học "5 điều Hồ râu dạy".
  Trong sách giáo khoa tiểu học hồi đó dạy cho hoc sinh lòng căm thù, chém giết, bạo lực, điển hình như môt bài toán sau :" Trong môt đợt càn quét của môt tiểu đôi lính Mỹ (12 nguoi).Dân quân du kích tự tay giết chết 5 quân địch và 3 tên bị chết do trung mìn, Hỏi quân địch bị thiệt hại bao nhiêu lính??
  nuoc VN nó như vậy nên giờ mới phải thế...

  bởi: Con người từ: Việt Nam
  27.12.2012 07:23
  Rất cám ơn bài viết của Ô. Quốc, nó quá hay đối với tôi và cũng là những trăn trở của tôi trong những ngày tháng dài . . . Những bài viết của Ô rất đáng trân trọng.

  bởi: Đặng Hùynh từ: USA
  27.12.2012 00:13
  Trung Cọng có nhiều tiền ,Có nhân lực to lớn ,nhưng chắc gì làm nỗi bá chủ , Vì bản chất bành trướng,đồng hóa của Hán tộc,đội lốt CS,chiếm đoạt các lân bang với bàn tay sát máu .Tây phương và Âu châu,họ đã biết rỏ . Kỷ thuật vũ khí mới là vấn đề quyết định,thì Tàu Cọng chưa bắt kịp Hoa kỳ . Nhưng nhân loại ngày nay có thuyết phục được chăng là cái "Quyền lực mềm " Ai cũng vậy,xài cái quyền lực cứng : vũ khí,quân sự,tiền bạc,chẳng sớm thì chầy,sẽ không bền vững .

  bởi: Dathue từ: Hue
  26.12.2012 23:02
  “chữ mình nó thế” nhờ mọi người giúp phiên âm chữ này nha: “WESTERN UNION” tại Việt Nam mấy ổng phiên ân như thế này "Quét-tờn-u-niền" phải chăng đây là: Tiếng Anh cho người Việt? (Phần này tôi có chụp ảnh nhưng ko đăng được, bạn có thể xem thêm trên các trang mạng khác vì đã có đề cập đến vấn đề này).
  Sai lỗi chính tả ở Lễ hội đền Hùng: Ngày 20/4, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu Di tích Đền Hùng đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Thọ. Rất tiếc trên sân khấu trang trọng, dòng chữ to tướng "Hội thi gói, nấu bánh trưng, giã bánh giày" đã bị viết sai chữ "bánh trưng" thay vì "bánh chưng". Không biết vì sao là không ai trong Ban tổ chức phát hiện ra lỗi chính tả hay “Chữ mình nó thể”
  Trong biên bản viết tay của một Thiếu úy Cảnh sát giao thông ghi: Hộ khẩu thường “chú”; không bảo hiểm “chách” nhiệm dân sự chủ xe cơ “dới”; lập biên bản “nỗi” vi phạm; thiếu tôn trọng lực lượng “trức” năng; biên bản hành “trính”; lỗi của mình (là tôi) là “xai”; tôi xin “giút” kinh nghiệm từ nay không tái phạm. BÓ TAY.
  Chỉ có mình nhớ nổi tên cơ quan mình: Về tên cơ quan: Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Quá dài dòng.
  Về tên trường: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, và nếu dùng vậy là sai vì chữ “trường” để chỉ ĐH Quốc gia Hà Nội là sai; chữ ấy chỉ được dùng để chỉ các trường thành viên của ĐHQG hoặc các cơ sở giáo dục ĐH “một cấp” như Trường ĐH KH Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Bách khoa.
  Ví dụ: Bộ Công nghiệp và Thương mại sáp nhập với nhau thành “Bộ Công Thương”. Nhiều tờ báo quy định viết hoa cả chữ Công và Thương (Bộ Công Thương) vì cho rằng đây là hai mảng khác nhau nhập lại. Tuy nhiên, đó là viết sai chính tả, nếu đúng phải viết “Công thương”. Vì cái tên này đã có ít nhất từ năm 1945, chứ không phải bây giờ nhập 2 bộ vào mới có. “chữ mình nó thế” có ai có chữ trước 75 và sau 75 đâu?
  Việc dịch tên trường Đại Học sang tiếng Anh cũng thế.
  Ở nước ngoài, các trường thành viên của Đại Học dùng chữ College, còn bản thân Đại Học là university. Nhưng ở nước ta, các trường thành viên không muốn dùng chữ college vì sợ gọi thế mình sẽ thấp hơn các trường ĐH khác (các trường ĐH khác nhỏ hơn, thành tích, bề dày kém hơn, trường ĐH tư thục mới mở... đều là university cả). Bởi vậy, để cho oai, nhiều trường thành viên cũng dùng tên tiếng Anh là university.
  Như vậy, có university trong university, “Tây” chịu không hiểu được, mà “chữ mình nó thế”. CHỊU.
  (Tổng hợp trên in_tơ_nét, độc giả thông cảm vì cách chấm phẩy, viết hoa, viết thường và viết tắt tùy tiện Vì “chữ mình nó thế”)

  bởi: Việt Nam
  26.12.2012 21:31
  Đề nghị TS Quốc tăng thêm bài viết tại VOA, bài của ông là được góp ý nhiều nhất, chúc ông năm mới mạnh khoẻ.

  bởi: mycoteo từ: vũng tàu
  26.12.2012 19:04
  theo tui thấy thì người ta thường nói "người Việt Nam nó thế" chứ không phải " nước mình nó thế".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.12.2012 03:03
  @mycoteo từ: vũng tàu
  mycoteo rất đúng khi viết :
  "theo tui thấy thì người ta thường nói "người Việt Nam nó thế" chứ không phải " nước mình nó thế"...."

  Nếu nói "Cái nước mình nó thế!” như trên thì chỉ có hai hạng người có thể nói ra câu này, đó là : "hạng ngu" và "hạng ưa xuyên tạc, thọt gậy bánh xe" (tiểu nhân đấy).
  Trả lời

  bởi: To mycoteo&vodanh
  28.12.2012 02:09
  Ô N.H.Q nói cái nước vn mình nó thế hầu như ai củng hiểu, chỉ có hai người không hiểu, nên có hai gả khờ!!
  Nói cho dể hiểu là chính quyền vn đương thời nó thế! chứ nước vn mình không thể như thế được và người vn mình củng không phải ai như thế hết .Ví dụ Không có luật pháp kiểm tra xe định kỳ ,mua bằng lái, không có luật pháp giao thông rỏ và không thực thi luật pháp nghiêm chỉnh và tham nhủng tràn lan bao che từ trên xuống dưới, gây ra tai nạn giao thông xe mất phanh, xe điên thì tại "người dân không ý thức" có vấn đề nào khó khăn thì do thế lực thù địch! và hậu quả chiến tranh; như vậy có phải ng vn mình nó thế đâu . Hai gả khờ không ngọng nghịu đứng làm thơ mà lại đứng phát ngôn bừa bải .

  bởi: Hải Tú từ: Quảng nam
  26.12.2012 18:40
  Bàn riêng về Giao thông: Không phải cái nước...nó thế thì là cái gì? Ví dụ Thái lan gần VN thôi:
  1.Đường cao tốc, "thấp tốc" đều hơn VN " tuốt tuồn tuột", đầu tiên là con người làm ra cái đường đi cứ làm sau cao lên "đi trên đầu" đường làm trước, không phải chờ giao nhau (mỗi điểm giao nhau có đến 5, 6 tuyến đường cùng vượt nhau)...
  2.Ở Việt nam thấy tắc đường thì ra văn bản Thay đổi giờ học, giờ làm việc, cấm xe máy theo biển số xe số lẻ, số chẵn...- Tuyệt vời, chỉ có Việt nam phát minh ra.
  3.Một Thủ đô MƯỜI triệu dân mà có BẢY triệu xe Ôtô đi không phải còi, nếu va chạm nhau không phải tranh cãi sau 15 phút có Bảo hiểm đến giải quyết theo luật, đằng này chỉ mong cho "người ta" chạm nhau tranh thủ mà vặt, luộc.
  Chưa kể hết, hẹn các bác gặp lại.

  bởi: Nhà báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  26.12.2012 18:11
  " Cái nước mình nó thế ". Đúng là câu đầy chất ngồ ngộ này tôi cũng đã nghe được từ những người bạn rất nhiều, thậm chí còn có câu này:" chơi với thằng ấy là được, nó tốt, cơ bản là nó không phải là Đảng viên ". Xuy cho cùng, nghe thì có vẻ hài hước, nhưng ngẫm ra thì cũng thấy chua cay. Thôi thì " Cái nước mình nó thế ". Tôi cũng chỉ biết thế. Chán thế!
  Nhân dịp sắp bước sang một năm mới, tôi xin kể tặng cho độc giả của voatiengviet mấy mẩu chuyện vui cùng với lời chúc cầu mong thế giới của tất cả mọi người ngập tràn ấm áp và an lành trong mùa Giáng sinh năm nay và cả năm mới. Giáng sinh tràn đầy hoà bình và tình yêu cùng những tiếng cười vui vẻ.
  CÒN SỢ HƠN.
  Người đàn ông đứng trên tầng thứ 24 của một cao ốc với ý định tự tử.
  Bà vợ sợ quá bèn gào to qua loa phóng thanh:
  - Mình ơi, mình nghĩ lại đi! Chúng ta còn cả một đoạn đường dài phía trước!
  Nghe tới bấy nhiêu thôi, người đàn ông kia lập tức nhảy xuống.

  10 ĐÔ LA TỒI TỆ.
  Một nhà kinh doanh trung niên đem vợ sang Paris. Sau khi đi khắp thành phố mua sắm, ông xin với vợ cho một ngày xả hơi.
  Vừa thoát khỏi bà vợ già, ông đến ngay quán rượu và cuối cùng vớ được ả gái điếm xinh đẹp. Ả ta đòi năm chục đô la, còn ông thì chỉ nhất quyết trả mười đô la. Thế là không thoả thuận được.
  Tối hôm đó ông đưa vợ đến một hiệu ăn sang trọng và ở đó ông thấy ả gái điếm xinh đẹp ban chiều ngồi với khách bên chiếc bàn gần cửa.
  - Thấy chưa, quý ông, ả nói, lúc vợ chồng ông đi ngang qua.
  - Xem ông kiếm được thứ như thế nào với mười đô la tồi tệ của ông.
  CÓ ĐÁNG ĐỂ NUÔI.
  Nhà sắp có khách, bà vợ hách dịch hỏi ông chồng:" Ông định mặc quần đùi để tiếp khách hay sao?".
  - Tôi muốn để mọi người biết, bà đã nuôi tôi thế nào! Ông chồng hậm hực.
  - Nếu vậy, bà vợ nói:
  - Ông hãy cởi nốt cả quần đùi ra, cho họ biết là ông có đáng để nuôi không.
  Here is wishing Voatiengviet all a Merry Christmas and a Newr bright with joy and success and Happy. Merry Xmas

  bởi: noithat từ: saigon
  26.12.2012 17:01
  Bai viet cua ong quoc ve 'cai nuoc minh no the' la hoan toan dung ,va chinh vi vay hiem hoa diet vong dan toc va dat nuoc viet nam cang ngay cang ro net,neu khong co su thay doi che do csvn thi som muon vietnam se con te hai hon ca tay tang gap tram lan,vi vnam la mieng moi beo bo ma cstquoc them thuong nhat.

  bởi: Long từ: Adelaide
  26.12.2012 16:33
  @ BSN cám ơn ông đã thố lộ nỗi lòng và tôi xúc động ... Nhưng tôi có một thắc mắc dám xin ông giải thích : Ông nhận ra " cbđ " là anh chàng Tàu lai lặn vào diễn đàn nầy để ly gián anh em ta, mà ông lại không nhận ra một nhân vật Tàu lai khác có tên " nhô " tự xưng là ở " HK " ??? Thú thật ông đã đưa tôi vào " mê hồn trận ". Ông hãy giúp cho tôi cái kính " khai cảnh di " để ra khỏi " mê hồn trận " nầy đi vì chính giờ đây hồn tôi đang lờ mờ thấy ông hai ông nhô và Bsn đang...cụng ly, chén tạc chén thù.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  27.12.2012 03:54
  Giờ là 3g 30 sáng .BSN lọ mọ dạy ăn điếu thuốc,tranh thủ liếc qua cái .Ông làm tôi phì cười đây này.Bố siêu tưởng quá.
  Nhô là mẫu người ăn nói bạt mạng,tất cả các vấn đề anh ta đều có vẻ hăng hái trong tranh,phản biện và bạo ngôn.Ăn nói mất mặn mất ngọt, nhiều khi BSN cũng chán chẳng buồn đọc commenst anh ta.Cũng khó xác định anh ta là ai.Những vấn đề Nhô nói nếu hợp lòng BSN thì OK.Ví dụ như cái nhìn của kẻ chiến thắng trong cuộc chiến B52 vào HN.Nhớ là BSN chỉ chấm 8/10 thang điểm thôi nhé.
  Cũng chưa thấy anh ta ca ngợi TQ,hoặc giả có mà BSN không để ý?
  Tôi không tin Nhô là người CS.Là ai thì cũng chẳng cần biết bác ạ.Đau cái sọ BSN.
  Trả lời

  bởi: Lê dân VN
  28.12.2012 02:09
  @ BSN. Nhô hoa kỳ thường ca tụng TQ, nhưng có một câu bất hủ là " chỉ có Trung quốc là tốt" Ông không biết, thật tội cho dân Việt chúng tôi. Rất mong ông suy gẫm.
  Trả lời

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  27.12.2012 16:51
  Ngoại giao nhân dân. Khá lắm đó bác Bình ạ!

  Nhô chấm bác điểm 10.

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  26.12.2012 15:43
  Chúng tôi mong các nhà trí thức trong hay ngoài nước có hẵn một (hay nhiều cuốn, càng hay) phân tích thật sâu sát hậu quả việc cầm quyền của những người cộng sản đã đẩy đất nước ta tới thảm trạng như hiện giờ đang thấy, và sẽ tệ hại hơn trong tương lai; một phân tích hệ thống, bài bản, có dẫn chứng, nếu có thể, thì so sánh với một thời gian ngắn với sự cầm quyền của những người không cộng sản ở miền Nam trước 1975. Nội dung sách thật khách quan, khoa học, không mạ lỵ, hay xúc xiển. Nói lên được điều ấy không phải để lên án cộng sản, mà cho giới trẻ VN ( hiện nay, như thú nhận của Boss Trọng, "không quan tâm mấy tình hình đất nước") thấy rằng sự bức thiết phải thoát khỏi cái chủ nghĩa đã đày đọa, đã tàn phá, đã gây hận thù (không biết đến khi nào mới hết ) cho dân tộc này. Hình ảnh của một VN trong tương lai ít ra sẽ làm mọi người VN luôn hãnh diện khi nhắc đến, chứ không phải một hình ảnh lấm lét trước đồng tiền,(tiến lên xã hội chủ nghĩa bao nhiêu năm) lúc nào cũng ngửa tay xin tiền vay của người ta, lúc nào cũng phụ thuộc, ngày càng nặng hơn, vật chất lẫn tinh thần vào ngoại bang; lẹt đẹt đi sau những nước lẽ đáng họ phải đi sau mình. Người Việt trong nước, những người Việt ở nước ngoài, sao họ cách xa nhau một trời một vực, tôi muốn nói về năng lực, trí thông minh, đóng góp của họcho xã hội, chứ không phải là số đô la họ gởi về. Hãy cho giới trẻ VN một cái nhìn rất rõ, rất thật, một cách có hệ thống, về chế độ cộng sản và chủ nghĩa nó theo đuổi (nay đã biến tướng, nhưng độc tài của nó thì không), chứ không phải nghe những lời thóa mạ nó, chửi nó cho sướng miệng, để trong tương lai, họ không còn nói cái câu, "cái nước mình nó thế", nữa.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  26.12.2012 11:50
  "Cái nước mình nó thế". Cái lối nói ngu này có lẽ chỉ có người ngu mới thốt ra. Thế mà ông Quốc lại cho rằng : "Từ trên dưới 10 năm nay, một trong những câu nói cửa miệng của mọi người, đặc biệt giới trí thức, ở Việt Nam, chắc chắn là câu “Cái nước mình nó thế!” ". Cái giới trí thức mà ông Quốc nói đây chắc là cái giới "trí thức" VN nằm đâu đó nhiều hơn là giới "trí thức" Việt Nam ở VN. Mà thật ra trong giới "trí thức" thì cũng có trí thức khôn và có trí thức ngu.

  Trí thức ngu là những kẻ thốt ra những câu như "Cái nước mình nó thế!", "con mình như thế", "dân mình như thế" , "Vợ mình như thế"..."tất cả đều như thế"...

  Cũng đành rằng họ thốt ra những câu như vậy vì họ ngu, Vì họ tưởng rằng vợ mình ngu, con mình ngu và cả đất nước dân tộc mình ngu...Tất cả đều ngu...

  Những người đó họ ngu đã đành. Nhưng
  nếu nói “chế độ mình nó thế” để đồng lỏa với kẻ ngu nói câu 'Cái nước mình nó thế!"thì mình còn ngu hơn kẻ đã ngu. Không những đồng lỏa với kẻ ngu là "đại ngu" mà còn là thiếu tư cách.

  Mà dù rằng “Cái nước mình nó thế!” hay “chế độ mình nó thế”. Cái "như thế" này cũng có những cái "thế" tốt và cái "thế" xấu. Cái tốt thì ta không dám viết ra vì sợ cái tốt như sợ cọp, cái xấu thì ta viết một thành mười !

  Hãy nhớ rằng CBĐ đây cũng xuất thân từ một trong những chế độ xấu xa nhất , vì cái chế độ đó mà bây giờ nghĩ lại CBĐ đây không thấy mình có tư cách để oán trách cái chế độ hiện tại dù biết rằng nó đang tồn tại nhiều điều không tốt.

  Bởi vì sao ? Đất nước nó có hơi thở giống con người, nếu ta cùng một nhịp thở với đất nước thì ta mới biết rõ sức sống của dân tộc. Biết rõ cái tốt cái xấu của chế độ, của xã hội, biết rõ ta phải làm gì trong hoàn cảnh này thay vì oán trách, thậm chí bi quan và bó tay đầu hàng và thốt ra những lời quá đáng đến độ ngây ngô và vô ích.

  Đừng thở như bò rống, vượn kêu ! Những nhịp thở đó không hợp với hoàn cảnh VN hiện nay.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Bích Trân từ: Gốc hoa
  27.12.2012 04:13
  Vâng chùa bà đanh ạ, cái nước mình nó thế là câu nói của những người ngu, thì ông quốc ổng đâu có chối cải đâu? Đọc kĩ lại bài viết đi rồi hãy phát biểu.
  Ông quốc ổng chốt bài viết này lại bằng câu nói : “cái nước mình nó không thể như thế, không thể” chùa bà đanh biết đọc chữ không vậy.
  Ông quốc ổng đâu có rống hơi thở của con bò, mà chính bạn mới là người mang bộ óc của con bò cho nên mới không biết đọc chữ.
  Ông quốc ổng cũng đã nói lên sức sống của dân tộc việt qua 4000 năm như trên, (không trích dẫn lại vì mắt công quá, nếu có đủ trình độ đọc chữ thì đọc)
  Cái câu nói “cái nước mình nó thế” là câu nói cửa miện của những xe ôm, vé số, những tiểu thương, củ những nông dân bị cướp đất, của những ngư dân bị đánh đập, nói chung là câu nói của những người thấp cổ bé họng, họ không có cái quyền được lên tiếng.
  Bạn nói đúng đấy, giới trí thức có trí thức khôn và trí thức ngu, nói vui là trí thức và trí ngủ, màkẻ đồng lõa với cái ngu là đại ngu, dân tộc việt nam đồng lõa với cái ngu 70 năm rồi đấy bạn, không cái nước mình nó không thể như thế.
  Nói tới nói lui thì mục đích của bạn lên diễn đàn này là để chưởi bới những người hải ngoại hay rươi móc lại cái quá khứ đã qua, bạn dựa vào đâu để nói rằng cái chế độ của cb từng xuất thân là cái chế độ xấu xa nhất mà dù nó có xấu xa nhất thì nó cũng có những cái hay đáng học hỏi chứ đúng hong, bạn viết ở trên đó.

  cái tốt của người ta bạn sợ như sợ cọp trong khi cái xấu bạn cũng viết thành 10.
  Trước khi comment cho một bài viết thì bạn hãy làm ơn dọc kĩ bài viết đó trước giùm nhé, trước khi nói nhớ uốn lưỡi 7 lần, tập làm từ ngày hôm nay đi nhé, và nhớ là đăng kí đi học đọc viết lại nhé, đừng để bản thân bạn nó như thế, đất nước việt nam không thể tồn tại những con người óc bò, không! Không thể như thế, không thể.

  ! Nguyễn từ Việt Nam, tài liệu thì vô số thiết nghĩ không cần phải đọc nhiều, đọc một số ít thôi, và chả cần nghiên cứu nhiều về cái lịch sử chiến tranh đau thương của dân tọc, nghiên cứu những cái gần đây là đủ.

  Nhật kí rồng rắn

  http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n4nnn3n4n31n343tq83a3q3m3237n1n&AspxAutoDetectCookieSupport=1

  còn nhiều nữa, lên google mà tìm


  Bích Trân

  bởi: Toi cung la Thay giao từ: vietnaam
  26.12.2012 11:42
  Chuc thay Quoc mua giang sinh an lanh.Thay co suy tuong rat tot cho nhung van de chinh tri xa hoi.Toi rat mong thay co duoc nhung bai viet mang tinh khach quan hon nua

  bởi: Bao ve dan pho NT từ: VN
  26.12.2012 11:35
  Em cung that tinh ma noi Dan VN that tinh muon lam lam no le cho Tau neu khong thi sao co 5 sao,con bieu tinh thi chi vai nguoi leo teo . Ai cung biet sao chi co vai nguoi di thoi. Xay dung dat nuoc nhu the ma vui thi nghi cung dung thoi.Chap nhan cho Tau do ho di ,chuc hoc tieng Tau cho gioi de lam tay sai.

  bởi: Tran thi mỹ tâm từ: nha trang
  26.12.2012 11:17
  Ngày truoc năm 1975 chế đô Cộng Hoà Miền Nam VN tuy còn non trẻ và luon bị bức hại bời cuộc xăm lăng của CS Bắc Việt, Sinh viên chúng tôi đươc tận hường cái không khí Dân ChủTự Do như Hàn Quốc bây giờ,trong moi hoăt động đời sống ,không có cái khí học tập dưới mái trường Xả Hội Chủ Nghỉa hiện nay...mà nhất nhất do đảng CS lảnh đạo, vì thế mà Ngày xưa nhữngnsinh viên tốt nghiệp ho thực sự là những tài năng của đất nuoc. Tiếc thay thời vang bòng đó nay còn đâu!thay vào đó là nhung bon lảnh đạo ngu dốt ,mua bán bằng cấp giả mạo,,,,nên ngày nay VN nó phải ....là nuoc còn đang xoá đói giãm nghèo
  Trả lời

  bởi: Thống nhất từ: Việt nam
  27.12.2012 10:50
  Bạn không thể nói Bắc việt xâm lăng Nam việt bởi vì Nước Việt nam là một , là công sức xương máu của tiền nhân tạo nên , không ai có quyền chia cắt. Bắc việt và MTDTGP Miền nam đã có công thống nhất Việt nam. Còn bạn không thích cách thống nhất này bạn có thể chửi như là " tàn bạo, dã man, ngu si, đần độn ... gì đó chứ nhất quyết không thể nói Bắc việt xâm lăng ...Việt nam he he ...

  bởi: Hoang Ba từ: Ha noi
  26.12.2012 10:51
  Bàn mãi sao bây giờ không lên tiếng mà bàn bạc rằng.
  "PHẢI LÀM GÌ ĐỂ NÓ KHÔNG NHƯ THẾ NỮA."
  hay là chịu bất lực.

  bởi: dizzy
  26.12.2012 10:18
  Còn Độc tài Chuyên chính thì cái thảm họa môi trướng sống, cái họa chiến tranh còn luôn tồn tại, lơ lửng ở trên đầu. Chủ trương của TC là hủy diệt sức sống của VN, làm “cạn sông, mòn núi”, “đốt cháy dãy Trường sơn”: chiến tranh biên giới phía Bắc 1979, chiến tranh 10 năm ở Campuchia tiêu hao sinh lực, bauxite Tây nguyên, rừng đầu nguồn, Biển Đông, thực phẩm, “con tố cha vợ tố chồng” hủy hoại giềng mối, Mậu Thân hủy hoại phong tục tập quán thiêng liêng, tệ nạn xã hội … Lúc này người Việt phải mở một con đường. Trên con đường này có những chông gai phải vượt qua. Để đi được con đường này thì người Việt phải đoàn kết. “Trông người, người càng vắng bóng, mịt mù như nhìn chốn bể khơi.” Chỉ khi nào có Dân chủ Nhân quyền thì mới tránh được thảm họa. Đất nước mới thanh bình. Trăm họ yên vui, là chủ nhân đất nước. Mọi miền là một nhà. An sinh của mọi người được chăm lo. Không còn bị bá quyền tàn phá môi sinh, chuyên chính chà đạp nhân phẩm, độc quyền kinh tế chi phối miếng cơm manh áo (tình trạng tập trung quyền lực, thâu tóm đang diễn ra). Vào lễ Giáng sinh và Năm mới xin Chúa, Phật cứu giúp, và chữa lành những vết thương của chúng con! Thượng Đế thì toàn năng/all-powerful, biết hết thấy hết (chí minh?)/all-knowing, chí thiện/perfectly good. Và con người có toàn quyền lựa chọn giữa Tốt và Xấu. So be it! Amen!

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 03:21
  Nói : " cái nước minh nó thế " thì bình yên cho cá nhân.
  Nói : " cái chế độ mình nó thế " thì phải lên đồn công an làm việc, không chắc có ngày về với mẹ bầy trẻ.
  Xin thầy Quốc thông cảm cho Việt tộc tại quê nhà.
  Trả lời

  bởi: Dathue từ: Hue
  26.12.2012 22:12
  Chính xác,
  Trả lời

  bởi: Hạ sĩ I từ: USA
  26.12.2012 20:23
  Áy là Thầy Quốc dạy dân mình làm Cách Mạng đó.

  bởi: Em ban non cho Dong ba từ: Hue
  26.12.2012 01:26
  Nhin lai lich su VN, che do cong san la che do Tan ac, da man, luu manh ,Ban thiu, gian tra nhat. ho Boi Bep kiem Boi Ban la nguoi dang bi nhan dan VN Nguyen Rua, Ghe Tom nhat.

  bởi: ONG NOI NHO tu hoa ki từ: tu hoa ki
  26.12.2012 00:04
  cam on ONG NGUYEN HUNG QUOC da co bai viet hay . chuc ong co mot ngay giang sinh vui ve

  bởi: vo danh
  25.12.2012 23:46
  Men chuc ong Quoc va ca gia dinh mot mua Giang Sinh vui ve va hanh phuc .

  bởi: Bac: từ: USA
  25.12.2012 22:49
  "Cái nước mình nó thế" bắt đầu từ bao giờ? Hãy đọc những gì nhà văn Dương Thu Hương đã viết khi nhà văn theo đoàn quân vào "giải phóng" miền Nam . không cần phải lập lại chắc mọi người đã biết. Nhưng ai "giải phóng" ai thì cũng nên nhắc lại một nhận định của nhà báo Huy Đức mới viết trong cuốn sách "Bên thắng cuộc" :"Cuốn sách của tôi bắt đầu từ ngày 30-4-1975, ngày nhiều người tin là miền Bắc đã giải phóng miền Nam. Nhiều người thận trọng nhìn lại suốt hơn ba mươi năm, giật mình với cảm giác bên được giải phóng hóa ra lại là miền Bắc"!
  Thế đấy , "cái nước mình nó thế" từ ngày 30 tháng 4 năm 1975. Bắt đầu những ngày đen tối cho đất nước Việt Nam. Cho dến hôm nay câu này phải chăng mang ý nghĩa một sự đã rồi khó thay đổi : " Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa" đã làm CHƯ HẦU cho Trung Quốc?"

  bởi: đinh la rê từ: vn
  25.12.2012 21:32
  cái nước mình nó thế ! cũng bởi con người vn mình nó thế! khi chưa có chức có quyền ,thì tinh thần thánh gióng mạnh mẽ vô cùng.như nguyễn văn trổi ,bế văn đàn, và đặc biệt gan dạ như lê văn tám!?nhưng khi thành đạt lên làm lãnh đạo, có chức có quyền thì chỉ biết có quyền lợi cá nhân, quên đi lợi ích của nhân dân,và đất nước.như anh ba dê chẳng hạn.đúng là cái nước cộng hòa xhcn việt nam của mình nó như thế.

  bởi: Lão Hủ từ: Cầu chữ Y
  25.12.2012 16:09
  "Cái xứ VN nó thế" là câu nói cửa miệng, giống như nụ cười Việt, chua cay ngọt đắng gì cũng cười. Tính cam chịu, nhẫn nhục của dân xứ toàn trị, kiểu lập lờ, vô thưởng vô phạt, đọi khi chấp nhận hô khẩu hiệu để được ....yên thân.
  Hãy nhìn xem, Tàu phù nó lấy bén mất HS và TS, di sản tài nguyên bao đời của cha ông.
  Thế nhưng, hỡi ôi! Các hội đoàn cả nước như hội Doanh nhân, Mặt trận TQ, hội Luật rza, hội Y Bác sĩ, hội Ktrúc sư...hội XD, hội Kịu chiến binh, hội Nông rân..vv đông hơn quân Nguyên - Mông mà có nhất tề "sủa oang oang" lên một tiếng nào chống quân cướp đảo, cướp nước không nhỉ?!!!
  Thái độ "mũ nỉ che tai" ấy, thế nà thế lào? Hèn quá! Hèn quá! Tất nhiên là thế.
  Ngoài lũ theo đóm ăn tàn, a dua xu nịnh, cá mè một lứa, chọn lựa một thái độ nhu nhược vì "sổ hiu", chén cơm manh áo.
  Số đông lao động, tay làm hàm nhai, đâu có thì giờ theo dõi Blốc của TS Quốc, Basàm, Alan Phan, ..thì nhận thức còn lù mù, trúng sai chưa phân định là lẽ đương nhiên.
  Một số "còn đảng còn..tiền, còn mình", thôi khỏi phải nói sai quấy gì cả. Chờ cho bánh xe lịch sử nó cẩu đầu trảm mà thôi!
  Tôi đồng ý với TS Quốc rằng, thái độ đó là sai đường: "Thực chất, nó dễ trở thành một sự đồng loã với những cái dốt, cái ngu, cái tham, cái ác và cái vô liêm sỉ".
  Cái xấu, sai lầm dễ ngự trị lâu dài và tràn lan, "thế lực thù địch" đó cần nhận dạng nó, lên án nó và kiên quyết bài trừ triệt để.
  Cần nhìn nhận khác, suy nghĩ khác và kiên quyết hành động chống trả.
  Tổ quốc nầy, dân tộc, đất nước nầy, trường tồn trong lịch sử với chí khí quật khởi, tự cường không thể đồng hóa hoặc đánh đồng với cái chế độ bất nhân, quái thai của thời đại.
  Chế độ là nhất thời, dân mới là vạn đại; chế độ càng thối nát không chắc sụp đổ nhanh, nhưng chắc chắn chế độ ác không bao giờ là tồn tại mãi mãi.
  Phải không thưa TS Quốc?


  bởi: chồng em tên là đậu
  25.12.2012 14:19
  Đọc bài của thầy giáo Quốc và nhiều bài khác nói về nỗi nhục / đau / hèn / khinh mà dân Việt Nam phải chịu dưới cơ chế phi lý của đảng cộng sản vn : nhưng em vẫn có kết luận giống như của thầy giáo Quốc . Bởi vì em không tin tố phận , tố chất của người lương thiện Việt Nam cứ tiếp tục là chủng loại nô lệ ??? ( có thể hiện tại rất cần anh thư để khởi xướng ??? sau đó thì cứ thế mà làm , quyết cứu tất cả những Ai bị mắc nạn , xe truck khổng lồ từ từ mà vớt người bị oan ???

  bởi: Bm từ: USA
  25.12.2012 14:09
  Thông tin để tiến bộ cũng là học hỏi. Anh Văn đã có bài sẵn,Việt Văn có thể là chưa.Tìm đến Ông Quốc, Ông Tín là vào bồ chữ nghĩa.Trong bài này Ô Quốc lặp lại 2 lần tiếng vô liêm sỉ mà theo Bm đoán mò ra nghiã của nó là mặt mo hoặc mặt mỡ .4 năm trước đây Bm từng viết là "vô liêm sỉ" thì bị Nhô HK chê ,vì Nhô tra nhiều tự điển mà không có chữ này, trong lúc đó Bm cũng biết có 1 chữ cũng là liêm sĩ là thẳng thắn và trong sạch;nếu chìu theo ý Nhô HK thì Bm phải viết "vô liêm sĩ" là cũng đúng thôi tuy rằng khác nghĩa .Nhưng khổ nỗi,Bm gắng tìm thì lại không có chữ này nằm trong từ điển ,mà chỉ như Ô Quôc viết đấy thế thôi.Nhưng có lẽ vì sợ Ông Quốc nên Nhô HK không thể múa rìu.Cũng vì thông tin để tiến bộ,xin VOA đăng lên để thêm phần học hỏi,mong sau này khỏi thêm đề tài "chữ mình thế đó" .Xin nhiều người góp ý để tiếng Việt thêm trong sáng,chứ đừng để tình trạng cười ra nước mắt khi mà những vị khoa bảng lừng danh một thời, chơi xấu ra lệnh bỏ hẳn chữ Y để biến tên cô ca sĩ lừng danh trở thành "Thanh Thúi".
  Trả lời

  bởi: Long từ: Adelaide
  26.12.2012 16:07
  nhô HK không tìm thấy chữ vô liêm sĩ trong tự điễn vì những gì bị xem là vô liêm sĩ với người khác thì lại là rất bình thường và liêm sĩ đối với nhô. Lạ thật tôi muốn gõ chữ N cho tên của nhô thì khi ghép với " hô " nó lại thành nhô !!! Cái bàn phím của tôi nó đã có ý kiến, ý cò với vấn đề liêm sĩ rồi !!! Ối giời ạ !!!

  bởi: Lê Bình Nam
  25.12.2012 13:57
  Khi các khái niệm bị đánh tráo - Tổ Quốc thành Tổ Quốc Xã hội Chủ Nghĩa thì chỉ lãnh đạo đảng tmới trở nên tù mù, chớ người dân đen Việt nam dù chân ấm tay bùn nhưng rất rạch ròi.

  Dù trong hoàn cảnh nào, đối với dân tộc Việt Nam, Tổ Quốc Việt Nam hoàn toàn không có liên hệ ất giáp gì đến Xã Hội Chủ Nghĩa.

  Vì Tổ Quốc Xã Hội Chủ Nghĩa là sừng thỏ, râu rùa.

  Tội lớn nhất của đảng cs VN đối với nhân dân Việt Nam là biến Việt nam thành thân phên dậu cho đại Hán Bắc Kinh.

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 13:56
  Đúng.

  bởi: Hàng Xanh từ: Sài gòn
  25.12.2012 11:46
  Công bằng mà nói , những điểm tác giả bài viết chỉ ra là hiện tượng có thật trong xã hội hiện nay, nhất là tình trạng tham nhũng. Nhưng cũng phải công bằng mà nói là Việt nam trong khỏang mười mấy năm trở lại đây đã phát triển vượt bậc, cụ thể nhất là đời sống người dân được cải thiện rõ rệt.
  Gia đình có ông anh trai vượt biên đi Mỹ năm 1978, năm 1994 ông về nước, có mang về một số áo thun (thấy ghi made in bangladed) , cho mỗi người mấy cái với cái khăn lông, xà bông, dầu gội, ít thanh socola...ai cũng quí nâng niu vì là thuộc lọai "hàng hiếm" . Lúc về ông có nhận xét : đi mười mấy năm mà thành phố cũng không có đổi thay mấy ( ngã tư Hàng xanh chưa làm vòng xoay).
  Năm 2008, ông có về lần nữa, đưa cả gia đình về luôn. Thành phố thay đổi đến mức ông nhận không ra một vài chỗ.Cuộc sống anh em gia đình ai cũng khá lên thấy rõ, người Việt thừong mến khách nên các gia đình thay nhau tiệc lớn, tiệc nhỏ, du lịch chơi bời mút chỉ,tiền nong lúc đấy cũng dễ kiếm nên không ai để anh chị trả. Mấy món quà ông đem về cho tuy quí cái tình nhưng giờ trở nên thường vì Việt nam đã có nhiều . Ông hài hước : " Thế là Việt kiều bây giờ mất giá thật rồi " . Mà đúng thật , trước đó có ai từ Mỹ được anh giới thiệu về "xem mắt" con gái trong bà con là người ta mừng như bắt được vàng, còn nay thì không thấy cái cảnh đó nữa...không biết có đúng như anh hài hước là " Việt kiều mất giá thật hay không?"
  Điều này chứng tỏ Việt nam khỏang hơn chục năm trở lại đây cuộc sống đã thay đổi tốt hơn nhiều , nhất là ở các đô thị. Đa số người dân không có được cái " nhìn xa" như ông Quốc, họ chỉ nhìn thấy được mấy cái gần gần là cơm , áo, gạo tiền , con cái học hành, xe pháo , nhà cữa thôi. Thành thử ra lại " cái nước mình nó thế "
  Trả lời

  bởi: Xanh từ: SG
  26.12.2012 21:42
  Dat nuocphat trien la dieu duong nhien ,nuoc nao cung vay ,neu cư lấy sự phat trein hien nay ma cho đo la su tai gioi cua lanh dao la không đung ,nhu ban noi su phat trien vuot bac chi la mot suy nghi do tuyen truyen ma thoi . Neu khong co che do CS hien nay thi dat nuoc VN con phat trien hon nhieu ,va co mot loi song cong binh van minh hanh phuc ,
  Trả lời

  bởi: TruMit từ: Saigon
  26.12.2012 19:09
  Anh bạn HX nên nhấn mạnh thêm đó là 4 năm về trước, bởi vì 2012 mọi thứ ở SG đã khác nhiều. Bong bóng BDS đang vỡ, chứng khoán tuột đáy, doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Nhớ đến thời hoàng kim của 2008 cũng như Hà Nội đang kỷ niệm 40 năm Điện Biên Phủ Trên Không chắc có lẽ giúp cho ai đó chút lạc quan tếu để không phải nhức đầu suy nghị tìm đâu ra tiền để ăn Tết Quý Ty. Mới hay, phát triển bền vững là một ý tưởng còn rất xa vời.
  Trả lời

  bởi: noithat từ: saigon
  26.12.2012 16:54
  Ong hangxanh bi csvn lua roi,nhung cai goi la 'phattrien' la nho dao mo ,vay nuoc ngoai va trong nuoc 120 ty dola,boc lot nong dan va nhan dan lao dong,la dat nuoc suu cao thue nang dung dau,o nhiem moi truong ,can kiet dat dai.....thuoc hang khung, sap toi nguoi dan vn phai thoi tien lai de tra cho nhung khoan do day ,csvn da vo vet can kiet het roi va dan den vn phai tra gia cho
  nhung su ,'phat trien' bip bom do.

  bởi: nguoi dan sai gon` từ: sai gon
  25.12.2012 11:10
  cam on giao su,mot bai viet rat hay

  bởi: việt nam từ: nghệ an
  25.12.2012 08:56
  chế độ này nó thế.tôi luôn nói vậy.
  Trả lời

  bởi: MU từ: VN
  25.12.2012 16:27
  Không phản đối 'còm' của bạn (Viet nam từ Nghe An)

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  25.12.2012 08:15
  Câu "nước mình nó như thế" là do sự thiếu hiểu biết các xứ khác ra sao nên trách móc xứ mình, nếu đã từng sống ở các xứ tiền tiến, người ta hiểu biết các xứ khác hơn chắc chắn sẽ nói "xứ nào cũng như thế". Đành rằng các xứ giàu họ có đầy đủ kỷ thuật tân tiến nên dân họ có quyền hưởng, cũng như con nhà giàu thì được hưởng nhiều hơn là con nhà nghèo. VN là xứ nghèo mà cho dân hưởng như thế là đỡ lắm rồi. Chừng VN giàu bằng các xứ giàu chắc chắn dân Việt sẽ được hưởng nhiều hơn các xứ giàu chứ đừng nói chi chỉ bằng các xứ giàu. GS lãnh giải Nobel Toán Học đang được mời dạy tại Đại Học Chicago xuất thân từ trường Trung Học ở VN chứ đâu, như thế giáo dục VN rất tốt chỉ tại Đại Học VN thiếu phương tiện nên phải nhờ nước ngoài. Về Y Tế, 1 cái máy "scanner" rất mắc tiền chỉ mấy xứ giàu mới có vậy mà VN cũng có, nhờ mua lại máy cũ nhưng vẫn còn tốt. Còn báo chí các xứ tiền tiến cứ kêu ra rã hằng ngày là nạn bịnh nhân phải nằm la liệt trên những "civières" ngoài hàng ba chờ phòng trống vì bịnh viện không đủ giưởng cho bịnh nhân, CPhủ họ không đủ ngân sách để cho thêm giường. Dân Mỹ thất nghiệp không có tiền mua bảo hiểm bịnh hoạn, hiện Mỹ đang cố gắng giải quyết mà vẫn chưa đạt được ý muốn. Mỗi năm ngân sách Y Tế bị thâm thụt nên phải cắt bớt ngân sách cho Y Tế và sự chăm sóc cho bịnh nhân cũng kém đi. Tóm lại, những người chưa từng trãi nói rằng "xứ mình nó như thế" còn những người từng trãi sẽ nói "xứ nào cũng như thế"!
  Trả lời

  bởi: NGU SĨ VIỆT từ: HOA KỲ
  26.12.2012 22:07
  Tôi đã ngu rồi nhưng đọc bài viết của bạn tôi cảm thấy mình còn ít ngu hơn! Cám ơn bạn nhé!!!
  Trả lời

  bởi: Kbc 3349 từ: VN
  25.12.2012 21:01
  Cái doan bảo,xã nghĩa VN dân chủ vạn lần hơn bọn tư bản giãy chết.Nguyễn 3 ếch là thủ tướng số 1 châu Á,dược thông tấn rác đưa tin.Người VN chỉ số hạnh phúc đứng thứ 2 thế giới...Quá giàu có đấy chứ.Những cái loa rỉ sét,ra rã tối ngày,nói như dân gian ta là diếc cái lỗ đ..i..t quá.-vn đần dộn mến yêu,biết không?
  Trả lời

  bởi: Nói như sách văn mẫu
  25.12.2012 14:18
  Nói như báo. Nước VN không nghèo nhưng sự phân chia tài sản không đều, có những nhóm lợi ích và đồng chí X,Y thâu tóm và vô vết tài sản của nước của dân vào túi riêng. Có những đại gia có thể ăn 1 bữa 1000 đô la, nhưng 70% dân chúng không có 2 đô la 1 ngày. "Phồn vinh giả tạo". Và nhà nước luôn có những chính sách vĩ đại như xây bảo tàng 12 ngàn tỷ đồng nhưng không lo cho dân và trường học, nhà thương công thì đợi nước ngoài việc trợ giúp đỡ sửa sang lại. Hễ có gì thì cứ nói "nước nào cũng có tham nhũng, nước nào cũng thế, đồng ý là nước nào cũng có tham nhũng, nhưng tỉ lệ chênh lệch bao nhiêu mới là điều đáng nói. Xứ Mỹ GDP gấp 1000 lần VN; mà có bao nhiêu vụ tham nhũng cả ngàn tỷ như VN ?
  Trả lời

  bởi: Tuan vn từ: Saigon
  25.12.2012 13:09
  Cái nước mình nó như thế" bởi vì những Kẻ có đầu óc suy nghĩ thiển cận, chỉ biết quyền lợi cá nhân chứ không nghĩ đến quyền lợi dân tôc, hẹp hòi kiến thức và thù hận chỉ biết nguỵ biện và dối trá như người "vietnammenyeu" này, ngày nào còn những con người này đất nước càng khổ đạu dân tộc càng khốn cùng
  Trả lời

  bởi: Sông Bạch Đằng
  25.12.2012 12:12
  Việc Vietnammenyeu chọn một đất nước khác để sinh sống đã chứng minh cho quan điểm của tác giả rồi
  Trả lời

  bởi: huudanh từ: bhvn
  25.12.2012 11:23
  ban vnmy-canada"xu nao cung the",la sai ! VN co cong san chu-nghia,khong phai xu nao cung the

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 07:40
  Nhân nào thì quả nấy.Cái nhân sai lầm ,xấu xa ,tệ hại thì tất nhiên là cái quả sai lầm ,xấu xa ,tệ hại. Muốn cái quả tốt đẹp hơn thì phải thay đổi từ cái nhân.Trên đời này có cái gì tồn tại bền vững theo thời gian?Cái mạng còn chẳng giữ được ,chẳng biết sẽ ra đi lúc nào thì nói chi đến quyền lực ,tài sản ,của cải.....Sống mà có đức thì phước hưởng muôn đời không hết ,chẳng cần phải cầu xin hay cướp đoạt của ai ,cũng chẳng ai cướp mất được.Sống mà vô đức ,nói và làm những việc tham ác thì cầu mong cho mình thoát khỏi tai họa ,khổ đau thì sao được?
  Còn cái thuyết "định mệnh" chỉ là để "ru ngủ" những kẽ bị trị ;bởi vì trên đời này có sự vật gì cố định ,bền vững ,không thay đổi?



  Trả lời

  bởi: tran binh minh từ: viet nam
  25.12.2012 18:18
  Khong phai nuoc minh nhu the .do vinashin.vivalai.tham nhung.trang lang xay dung kem chat luong bi rut ruot.v,v..
  do DCSVN doc quyen cai tri. nen goi do la che do CS gay nen chu ko phai nuoc ta nhu the.

  bởi: Listener 1
  25.12.2012 06:17
  Bài này gợi hứng lắm. Tôi phải đi thăm mấy đứa em ngày Giáng Sinh một chút nên chưa viết phản hồi được, nhưng có mấy ý thế này để bạn nào có giờ thì viết ngay: Đúng là không phải tại "Cái nước mình nó thế" . Mà tất cả sự suy đồi từ đạo đức, giáo dục, xã hội, kinh tế...của Việt Nam là do một thủ phạm: Đảng cộng sản Việt Nam và cái chủ nghĩa quái ác của nó. Hãy đọc thêm các bài phân tích về tình trạng hậu cộng sản tại các nước Nga và Đông Âu (có một vài bài trên BBC) thì sẽ thấy rõ hơn cái hậu quả lâu dài và trầm trọng trên các dân tộc này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 00:23
  Đúng,quá đúng kết quả này là do cái dcs của hcm làm ra và gây
  Ra,một cái đãng đầy những cái trứng thúi,gây nên mầm móng ung thư cho nhân loại.
  Trả lời

  bởi: nguyễn thiên tử từ: phần lan
  25.12.2012 19:37
  Đúng bài nầy làm cho những người không bình thường bị hứng lên và trở thành cơn tâm thần bất trị nên lí trí không còn được bình thường,mong các vị yêu nước thực dự thông cảm cho những kẻ không bình thường mà đặc biệt là tác giả bài nầy...Đừng trách họ mà hãy tội nghiệp họ !

  bởi: Người Việt yêu nước Việt từ: Hoa kỳ
  25.12.2012 05:56
  i câu nói sai ấy nó tự biến mất . Người Việt yêu nước Việt xin có lời cảm ông Quốc luôn có sự lo xa , như thế mới xứng đáng là một dân tộc có gần năm ngàn năm VĂN HIẾN .

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  25.12.2012 05:10
  Chúc mừng giáng sinh T/S NHQ,mong ông được an lành,vui vẻ.Thôi thì lại Thơ: "Nước non,sông núi rất buồn.Người trăm nhánh vỡ,hồn trăm cuộc sầu.Biển dâu tang haỉ thay maù.Một thời mạt sử,nát nhầu nước non.Traí tim quặn thắt từng cơn.Người đi,kẻ ở ai buồn hơn ai!".Chúc mừng giáng sinh,năm mới tất cả ban biên tập VOA,cùng các bạn trên diễn đàn.

  bởi: Em chan Trau từ: USA
  25.12.2012 04:55
  Đỉnh cao trí tuệ Chủ Nghĩa Cộng Sản ( Học lịch xịt lớn cũng làm chủ tịch , hoặc là Nhỏ lang thang lớn cũng làm công an ..) ..
  Trả lời

  bởi: NGUYỂN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  25.12.2012 19:41
  Cũng còn hơn tên chăn trâu...Tối ngày chỉ biết...trâu ?
  Trả lời

  bởi: VD từ: HN
  25.12.2012 09:05
  Nhưng người giỏ tuyệt đối không được làm lãnh đạo

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  25.12.2012 04:45
  @ BTN.
  Cám ơn bố Nhô hỏi thăm và còn chúc bồ gạo nhà BSN đầy.Chúc cửa hàng Phở thuần Việt Bố cu Nhô luôn đắt hàng.Bố nó chịu khó post bài vào gần cuối giờ là đăng liền à.Nhà đài ăn lương uỷ nhiệm nên các vị cũng lười rà soát từ ngọn đến đuôi đấy thôi.Mình cũng phải láu cá tí,cờ bạc ăn nhau về sáng mà.
  Cho hỏi BTN có chế ma zi hoặc xì dầu vào nước lèo không?
  Mấy tay láu cá nấu phở ở Hà nội, họ bấm tí mắm tôm vào nước lèo,vậy mà thơm phết đấy,cái vị đó nó bay xa khiêu khích mũi dân Việt lạ..
  Hỏi khó BTN, nhưng nó vẫn hàm chứa cái tự lập tự cường của dân Việt cứng đầu đó nha.
  Chúc mùa Giáng sinh vui vẻ.

  bởi: Bình sọ não@Long từ: Hn
  25.12.2012 04:38
  @Long từ: Adelaide
  Bác Long à,cám ơn bác có nhã ý mời BSN sang Úc chơi và được đón tiếp vui vẻ.
  BSN thấy ai lên VOA cũng có lòng với đất nước.Quan điểm có khác nhau,thậm chí xung đột nhau, nhưng mình vẫn là người một nước mà.
  Một số kẻ mong Việt Nam mình tan hoang thật vô lương tâm,may số này ít thôi,hoặc giả do bọn người nhái tàu lai lặn vào,không khó nhận ra bác nhỉ.
  Kể cũng lạ,BSN chưa một lần đặt chân sang một quốc gia khác dù Thái hay Campuchia ngoài đất ..TQ.Đúng là ghét của nào trời trao của nấy, nhưng vì ..tò mò thôi.
  Cũng đang định dắt bà xã một chuyến chơi xa,xứ mắt xanh mũi lõ cho biết đó biết đây.Ở nhà mẹ hát con khen hay , biết ngày nào khôn?
  Chúc bác và gia đình mùa giáng sinh vui vẻ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 17:51
  @BSN, nghe ông nói có kẻ mong cho đất nước mình tan hoang, xin ông cho tôi được biết những kẻ đó là ai vậy? Theo tôi thấy thì chỉ có 3 tên tàu 1 ở HK 1 ở CNĐ và 1 ở VN . Ba tên nầy gộp lại gọi là Ba Tàu. Nhưng chúng đã bị VN ta vạch mặt và đã nện vào đầu bọn chúng nhiều lần rồi. Riêng VN ta có số người không ưa CS nhưng dường như chẳng thấy ai muốn cho đất nước mình tan hoang, dân tộc mình thống khổ.

  bởi: Bình sọ não@CBĐ từ: Hn
  25.12.2012 04:37
  @CBĐ.... Ông BSN thử cho CBĐ biết nếu có chiến tranh Mỹ Trung thì cuộc chiến này nó sẽ xãy ra như thế nào.
  Sẽ không có chiến tranh Mỹ Trung trực tiếp nên BSN không dám tưởng tượng ra.
  Chiến tranh gián tiếp thì có đấy.Nôm na gọi là gắp lửa bỏ tay người thôi.Tôi cũng như ông chắc không muốn cái món này nên khéo tránh xa càng tốt.
  Chiến tranh kinh tế ngấm ngầm cũng có,dù sao cũng phải đúng luật WTO.
  Tất cả chỉ muốn TQ bỏ cái tính hung hăng,đè nén nước khác .
  Một TQ giàu mạnh,yêu chuộng hoà bình,hiền hoà với lân bang sao Việt Nam không ước mơ?Mong quá đi chứ.Yên tâm là đằng khác.
  Việt Nam đi hai hàng là thế,thậm chí trên cả 2 cũng chỉ vì cái tính anh hàng xóm khó lường này.
  Giả sử thôi,Việt Nam chấp nhận để TQ thống trị theo phân tích địa chính trị của CBĐ,dám chắc TQ không nhả Hoàng sa,và từ bỏ yêu sách đường lưỡi bò.
  Chơi thêm với Hoa kỹ còn có cơ nhiều hơn,vẫn biết tự mình là chính,nhưng thời buổi này không thày vẫn đố mày làm nên.
  BSN dùng từ "chơi" để CBĐ khỏi chê tâm lí nô bộc, ấy cũng là cẩn thận trong cái sự dùng chữ.
  Trước đọc commenst của CBĐ ngỡ ông là một người lính Việt Cộng.
  Hôm nay đọc bài ông thấy khẩu khí của một nhà chính trị quốc tế.
  BSN là kẻ bảo thủ đến khó chịu,tử thủ đến cùng những quan điểm của mình.
  Dẫu biết TQ là hàng khủng thì cũng mặc xác bố con nhà nó.Cơm,rau,cà muối,nước mắm Việt Nam cứ là ngon nhất.
  Duy nhất món ăn Việt Nam,Trung quốc giao duyên là xôi nếp rưới tí magi lọt miệng BSN , chắc nó còn rơi rớt tí chút máu Trung hoa từ thủa xa xưa..
  Tổ BSN theo gia phả là Ngô Quyền,ngài là tù trưởng bộ lạc ở Nam Trung quốc,sang đất Việt khai phá rồi định cư ,vậy mà Ngài sơi quân Nam Hán không tiếc gươm.Con Cháu Ngài là Ngô Tuấn (Lý thường Kiệt) nhẫn tâm mang gươm sang tận đất cũ xẻ thịt nhà Tống , rồi lại chế ra bản tuyên ngôn đầu đời ..Nam quốc sơn hà..Riêng cụ Ngô Thì Nhậm xui vua Quang Trung chôn cả vạn quân Thanh ở Gò Đống đa.
  Máu huyết với dân TQ chỉ có vậy,tốt thì nhận họ xa , thăm hỏi cho có phép lịch sự.
  Xấu thì trở mặt liền à.Ăn cây nào,rào cây nấy.
  À Cụ Ngô đình Diệm là ông BSN đấy,dù bắn trăm phát canon mới tới,nhưng gia phả ghi vậy.Vậy mà cụ cũng thẳng tay với Hoa kiều chợ Lớn phết.

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  25.12.2012 03:50
  Đừng kể, đừng nói gì về Y tế và Giáo dục thời Mẫu Quốc Pháp của các bạn dân chủ, thậm chí cho đến thời hậu thân của nó VNCH, Giáo dục và Y Tế là con số KHÔNG to tướng. Ai trong các ban dân chủ được tiếp cận nền Giáo Dục và Y Tế đó?

  Các bạn dân chủ mà được tiếp cận nền Giáo Dục tốt đẹp thì đâu có phải VNCH có một Quân đội tuyệt đại đa số toàn là binh nhì, binh nhất. Các bạn dân chủ có thể phản biện là quân đội nào mà không toàn là lính binh nhì binh nhất. Nhưng các bạn dân chủ cần phải nhớ lại, cần phải biết là cấp bực trong quân đội VNCH được dựa vào bằng cấp và trình độ giáo dục. Ai có bằng lớp 9 được làm Hạ sỹ quan. Ai có bằng Tú Tài thì làm sỹ quan. Vô học thì làm lính trơn, binh nhì binh nhất.

  Quân đội VNCH tuyệt đại đa số toàn là lính trơn, binh nhì binh nhất. Điều này đã nói lên nền giáo dục của chế độ VNCH đã đào tạo ra toàn dân vô học và mù chữ. Thành phần này sau đó bị bắt lính và đi vào quân đội VNCH với cấp bậc binh nhất binh nhì làm bia đở đạn cho một thiểu số sỹ quan có học rất rất nhỏ bé và ít oi . Ở "cái nước VNCH mình là thế đó".

  Hãy nhìn các trại "tỵ nạn cộng sản" khắp nơi ở Đông Nam Á, có phải toàn là những dân mù chữ đọc không thông, hiểu không nổi một thông báo của trại. Đấy có phải là sản phẩm giáo dục của "cái chế độ VNCH mình là nó như thế" phải không? Các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Mã Lai, Nam Dương, Thái Lan tố CSVN đổ rác qua hàng xóm. Các quốc gia này có ý cho rằng các "trại tỵ nạn cộng sản" trên đất nước ho là những đống rác mà CSVN đổ qua hang rào của người hàng xóm.

  Một trong nhiệm vụ đầu tiên khi giải phóng đất nước được chổ nào, CSVN phát động chương trình xóa nạn mù chữ đến đó.

  Y tế thời mẫu quốc Pháp và hậu thân của nó VNCH tốt đẹp ư? Người dân nào được tiếp cận nền Y Tế tốt đẹp đó?

  Để trả lời câu hỏi nêu trên, xin các bạn dân chủ hãy nhìn vào cái tờ Giấy Khai Sanh của các bạn để biết các bạn được sinh ra ra sao, ở đâu, trong điều kiện y tế như thế nào? Có phải các bạn dân chủ được sinh ra bởi các bà mụ miệt vườn, tay chân cấu bẩn, được cắn rốn bằng miểng chai La De bia 33 Con Cọp, dưới ngọn đèn dầu Hoa Kỳ tù mù? Có bao nhiêu các bạn dân chủ được sinh ra ở các bệnh viện "thánh" Saint Paul, thậm chí là ở các nhà thương thí? Đấy! "ở cái chế Mẫu Quốc Pháp và hậu thân của nó là VNCH là thế".
  Trả lời

  bởi: Ông già saigon từ: VN
  26.12.2012 11:11
  nhô con ! con đừng nói lộng ngôn, nói láo kiểu cộng sản, cả nước ai chẳng biết nền giáo dục, y tế xã hội chủ nghĩa tụt hậu, kém xa chỉ so với thời trước 1975, nói gì so với các nước trong khu vực. Đọc các comments của con, thấy con hận thù nhiều với đạo Công giáo, và VNCH (chế độ nay đã là dĩ vãng đầy tiếc nuối của bao người). Ông nói thẳng con chẳng ở Hoa Kỳ đâu, mà con ngồi ở phòng quản trị mạng của hệ thống an ninh, công an chuyên phá thối, đọc comments của con chỉ mất thì giờ, vô bổ, con nên chết đi cho sạch xã hội !
  Trả lời

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  27.12.2012 16:11
  Vẫn không thấy các cha các cố đưa ra một phản biện để biện minh đám binh on binh đơ thất học nhun nhúc trong quân đội VNCH.

  Vẫn không thấy các cha các cố đưa ra một phản biện để biện minh các cha (cố) được sinh ra ở cái nhà thương "Thánh" nào. Chưa thấy các cha các cố cho biết các bố sinh ở cái nhà thương nào của chế độ VNCH. Vẫn ngặm tăm trước sự thật không thể chối cải là được sinh ra bởi các bà mụ miệt vườn với đôi tay cáu bẩn, được cắt rốn bằng miểng ve chai La de bia 33 con cọp, dưới ngọn đèn dầu Hoa Kỳ tù mù!

  Cám ơn các cha(cố) đã quan tâm bỏ thì giờ theo dõi các "comments" của Nhô.

  Cái nết đánh đến chết vẫn chưa chừa. Gần đất xa trời rồi mà vẫn cái bản chất và truyền thống đời đời kiếp kiếp "nói ngược"! Không biết đến bao giờ các cha các cố mới bỏ cái thói đạo đức giả đây! Mà nói ngược khơi khơi, chỉ biết "phán" kết luận, không cần lý luận để phản biện.

  Ở cái "nước" VNCH nó sản sinh những con người như thế đấy.

  Chưa từng có chế độ nào trên thế giới tự do có hệ thống giáo dục trung hoc có tỷ lệ trường tư thục nhiều gấp 4 lần trường trung học công lập như cái chế độ giáo dục VNCH. Đây là chính sách ngu dân, tham nhũng có pháp luật bảo trợ. Tuyệt đại cơ sở giáo dục trung học VN là cơ sở của công giáo, được cấp đất miên phí, được miễn thuế. Các cơ sở công giáo được cai quản bởi nhân viên do Vatican trực tiêp hay gian tiếp, có bổn phận tuyệt đối trung thành với nhà nwowcs ngoại bang là Vatican.
  Trả lời

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  27.12.2012 15:54
  Cám ơn các cha các cố đã quan tâm bỏ thì giờ theo dõi các "comments" của Nhô.

  Cái nết đánh đến chết vẫn chưa chừa. Gần đất xa trời rồi mà vẫn cái bản chất và truyền thống chuyên môn "nói ngược"! Không biết đến bao giờ các cha các cố mới bỏ cái thói đạo đức giả đây!
  Trả lời

  bởi: Thích hoang tưởng từ: Chùa nhiều cột
  26.12.2012 07:25

  Nhô có tài liệu, hay con số thống kê có nguồn gốc hẵn hòi nào để chứng minh cho tất cả mọi người thấy rằng nền giáo dụ, cũng như y tế của vnch là số không thì làm ơn đưa lên cho mọi người đọc tham khảo nha!.
  Về phần này tôi xin phép không có ý kiến, nhưng mạn phép đưa cái link này cho bà con vào đây tham khảo để biết.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/10/nhung-su-that-can-phai-biet-2-viet-nam.html
  Trả lời

  bởi: Ngu dân từ: Sài gòn
  26.12.2012 21:28
  Tôi năm nay cũng sắp 70, đọc bài của nhô tôi thấy quá hàm hồ, không biết phải trái đúng sai gì cả. Thật đau lòng vì dân tộc Việt có những đứa con như thế!!!
  Trả lời

  bởi: Trần từ: Việt Nam
  26.12.2012 15:53
  Bạn nói vậy thì quân đội (cả công an) VN hiện nay nữa, thấy nhân viên viết hóa đơn thôi đã thiếu tá, trung tá. Tướng thì nhan nhản, hằng năm phong mấy chục em. Đúng là quân đội toàn trí thức(nhờ vừa có bằng tại chúc, bằng chạy, bằng giả...), không như lính VNCH toàn binh on, binh đơ như bạn phân phân tích.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 21:37
  "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai . Dân tộc Mỹ cũng yêu chuộng hòa bình, họ hoàn toàn không có ý đồ gây chiến với TQ. Thế giới sẽ trở thành thế giới lưởng cực, thế giới sẽ bị kiểm soát , thống trị bởi hai thế lực Mỹ Trung. Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung sẽ nằm trong vòng ảnh hưởng của TQ, Thái Bình Dương sẽ được chia hai cho Trung Mỹ để sống hòa bình".

  Rất mong những người công dân Việt Nam chân chính không thốt lên những lời khốn nạn thế nầy. Đi nhận giặc là Cha nhận thù là bạn. Đó là sự hiểu biết thú cầm không phân biệt được ngay gian phải trái.
  Trả lời

  bởi: noithat từ: saigon
  26.12.2012 17:15
  Su troi day'hoabinh' cua trung quoc la xuat khau do doc hai qua viet nam ,de doa nhung quoc gia yeu hon ,luc trung quoc ngheo kho thi nhu con' giun dat,' den khi de danh duoc 3000 ty dola thi moc rang nanh de doa hang xom,de chiem 80% bien dong, thu hoi neu trung quoc de danh duoc 30000 ty do la thi chac ca the gioi nay la cua trung quoc ,dung la be lu thuong doi ha dap,bien dong trung quoc chiem roi do vn nam con giam khai thac tai nguyen ngoai bien xa ko,hay lai bi cat cap, ngu dan lai bi bat coc tong tien,dung la ke duimu dot nat ,chi biet tien bo tui roi ca tung thoi nat ,tan ac , bat luong vo liem sy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 21:32
  Trung cong chang qua cung chi la lu khon nan da man khat mau . Tren the gioi hien nay khong con mot ai ton trong ne vi TQ ca . Tu tu TQ se lanh du moi hau qua ma bon ngu dai da lam ra .
  Trả lời

  bởi: Kbc.3349 từ: VN
  25.12.2012 21:13
  Biết thì thưa thốt,không biết thì dựa cột mà nghe.Ở hang pacpo thì thế nào mà biết VNCH.Láo thì cũng vừa vùa thôi con khỉ chưa đứt đuôi ạ.Nói cho nghe nhé-Y tế miễn phí cho mọi người,nên cs mới sử dụng từ nhà thương thí.Giáo duc,trường công miễn phí toàn bộ từ cấp Tiểu học đến Tú tài 2(Hêt cấp 3 của cs) ông a. Hoan hô nhà ông cs,làm gì cũng phải thủ tục đầu tiên
  Trả lời

  bởi: Dân quê
  25.12.2012 19:20
  Năm nay tôi trên 70 không biết nhô mấy tuổi đọc tài liệu ở đâu chứ xưa sổ mủi nhức đầu thôi cũng vào nhà thương xin thuốc . Điều kiện không bằng bây giờ nhưng vào bênh viện không lót tay ai cả. Sĩ quan thì phải có học mới chỉ huy lính đàng hoàng chứ còn b1 và b2 vẩn có lớp 9 10 11 12 còn phần nhiêù là 4 5 6 đúng 1 số ít không biết chử . Nhìn phong cách của những người trên 50 sống ở miền nam còn lại trong nước bây giờ họ phần nhiều lịch thiệp hơn đó chứ biết trái phải trên dưới nhờ nền giáo dục VNCH đó. Vài hàng để nhô hiểu thêm..[xin lổi máy không viết hoa chử nhô được]
  Trả lời

  bởi: Công Bằng từ: Hưng Yên
  25.12.2012 07:35
  Từ từ nào , làm gì mà như đĩa phải vôi thế ! Bị chạm nọc hay sao ấy, chú Nhô? VNCH , một quốc gia non trẻ gặp nội chiến 20 năm sao lại đi so kè với CHXHCN VN tân thời , đảng nãnh đạo ưu việt , Bắc Nam thống nhất , 30 năm hòa bình , quốc tế viện trợ ào ào..? Sao chú Nhô bí kế lý luận ấu trỉ , cùng quẩn thế ? Chỉ chiêu dụ được trẻ con và người ít học thôi nhé ! Thôi hay là ,Nhô đổ thừa tại "tàn dư Mỹ Ngụy" nhé? Không bị cắt biên chế đâu , mà vẫn được "công du" Mỹ quốc , không bị đuổi về VN đâu. Đừng no !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 02:36
  Nói là csVN chỉ chiêu dụ trẻ con,và người ít học,nói như vậy là
  ăn hiếp tớ quá,tớ chỉ là kẻ thiến lợn nhưng tớ làm nớn đấy,nàm
  Cách mạng khổ,nay thì sướng nhờ vào tham nhủng và cướp của
  Nhân Dân miền Nam,gọi nà giải phóng,(phỏng giai) ấy mà,bây
  Giờ về hưu tớ cảm thấy xấu hổ khi ai đó nói về giải phóng.

  bởi: dpa từ: canada
  25.12.2012 01:04
  Đúng, cũng không thể để cho cả triệu người về nước phè phỡn nữa được. Phè phỡn như thế làm cho CS tưởng là chúng thành công mỹ mãn lắm, làm nhụt chí những con người đang ngày đêm chiến đấu với chúng trên mọi mặt trận, chà đạp lên sự hi sinh chịu đựng cảnh lao tù của hàng ngàn người chỉ vì muốn chống chúng. Không thể.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác