Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Cái khúc đuôi nguy hiểm

  x
  Mấy tháng vừa qua, đọc báo chí tiếng Anh trên thế giới, hầu hết các tin tức liên quan đến Việt Nam đều là những tin buồn. Trong số các tin buồn ấy, buồn nhất là hai tin này: Một, vi phạm nhân quyền và chà đạp lên tự do với “thành tích” trấn áp các nhà báo và blogger độc lập, hết lòng lo lắng cho vận mệnh của đất nước. Hai, sự khủng hoảng về kinh tế với hết thất bại này đến thất bại khác.

  Chúng ta đã bàn nhiều về việc vi phạm nhân quyền. Ở đây chỉ xin nói về sự thất bại trong kinh tế.

  Trước đây, có lúc người ta đánh giá khá cao chiều hướng và tốc độ phát triển của kinh tế Việt Nam. Người ta cho đó là sự thành công đứng hàng thứ hai ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc. Một số người còn hy vọng Việt Nam sẽ trở thành một con hổ mới trong khu vực.

  Gần đây, dường như mọi ý kiến ấy đều thay đổi. Người ta nhận thấy trong phép màu kinh tế Việt Nam đã xuất hiện những vết nứt (“cracks appear in Vietnam’s economic miracle”).

  Cái người ta từng tưởng là hổ, té ra chỉ là một con mèo ướt (“From Tiger to Pussycat: How Vietnam’s Economy Got Off Track”).

  Từ chỗ ngưỡng mộ, bây giờ người ta nhìn Việt Nam như một tấm gương xấu đối với các nền kinh tế mới phát triển (“Vietnam is a bad example to newly emerging markets”).

  Trong số các nguyên nhân dẫn đến sự thất bại ấy, có hai nguyên nhân được nhiều người nói nhất:

  Thứ nhất là sự bất lực của nhà cầm quyền trong cả hai khía cạnh lãnh đạo cũng như quản lý kinh tế. Ruchir Sharma, tác giả cuốn Breakout Nations và là một chuyên gia kinh tế thuộc Trung tâm Quản trị Đầu tư Morgan Stanley ở New York, xem Việt Nam như một điển hình cho những sự thất bại của một nước nhỏ trên đường hiện đại hóa. Điển hình ở chỗ: các nhà lãnh đạo ở đó hoàn toàn không được chuẩn bị và cũng không có năng lực quản lý nguồn đầu tư dồi dào từ khắp nơi trên thế giới đổ vào.

  Với số tiền như từ trên trời rớt xuống ấy, người ta xây dựng hết dự án này đến dự án khác không một chút cân nhắc. Cuối cùng, hết dự án này đến dự án khác lần lượt thất bại. Dân chúng không những không được hưởng mà còn phải còng lưng ra gánh những món nợ kếch sù do những sự thất bại ấy gây ra.

  Thứ hai là nạn tham nhũng. Lớn ăn lớn; nhỏ ăn nhỏ. Tài nguyên và tài sản quốc gia, như nước, cứ chảy ào ào vào túi riêng của những người có quyền lực, từ trung ương xuống địa phương. Tham nhũng không những làm thất thoát ngân sách quốc gia. Tham nhũng còn đẻ ra vô số những trò lừa bịp dẫn đến sự thất bại trong các dự án kinh tế mà nhà nước xây dựng. Tham nhũng cộng với bất tài và bất lực càng làm cho những sự thất bại ấy càng trầm trọng thêm.

  Tôi cho cả hai nguyên nhân trên đều gắn liền với khúc đuôi của phương châm xây dựng kinh tế của Việt Nam từ giữa thập niên 1980 đến nay: “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

  Không còn hoài nghi gì nữa, nửa đầu của phương châm ấy, “kinh tế thị trường”, đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của Việt Nam trong mấy chục năm vừa qua. Nếu vào năm 1986, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với thu nhập bình quân trên đầu người chỉ dưới 100 đô la thì, vào năm 2010, với thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.130 đô la, Việt Nam đã được xem là nước có thu nhập trung bình, dù thuộc loại thấp (lower middle-income country). Chỉ số người nghèo, trước, là 58% dân số; bây giờ chỉ còn khoảng 14.5%.

  Bất cứ ai rời Việt Nam trước năm 1985 và về nước lại sau đó đều dễ dàng nhìn thấy những thay đổi lớn lao trong đời sống và mức sống của dân chúng. Trường hợp tôi, chẳng hạn. Tôi vượt biên giữa năm 1985. Mười một năm sau, năm 1996, lần đầu tiên về lại Việt Nam, tôi thấy mọi thứ đều khác hẳn. Trước, với chính sách ngăn sông cấm chợ, mọi thứ đều khan hiếm, ai cũng sống một cách thiếu thốn và khốn khổ. Thịt heo, thịt bò, muốn mang từ quê lên thành phố, dù chỉ một hai ký, cũng giấu giấu giếm giếm, có khi ngay trong đồ lót. Sau, việc buôn bán được tự do, hàng hóa tràn ngập khắp nơi, nhà cửa bà con và bạn bè tôi khang trang hơn hẳn.

  Nhưng “kinh tế thị trường” chỉ phát huy tác dụng đến một mức nào đó. Từ năm bảy năm nay, tất cả những sự phát triển được xem là diệu kỳ đã chững lại. Nguyên nhân, dù không sành về kinh tế học, cũng rất dễ thấy: từ cái được gọi là “định hướng xã hội chủ nghĩa” nêu trên.

  Định hướng ấy vừa duy trì quyền lãnh đạo gần như tuyệt đối của nhà cầm quyền trong các lãnh vực kinh tế vĩ mô vừa nuôi dưỡng vô số những công ty, xí nghiệp rồi tập toàn kinh tế quốc doanh không có chức năng gì khác ngoài việc thua lỗ và tạo cơ hội cho bọn tham nhũng hoành hành. Tất cả các vụ vỡ nợ hàng trăm triệu đến hàng tỉ đô la trong mấy năm vừa qua đều thuộc thành phần kinh tế xã hội chủ nghĩa.

  Một số người cho họ sẵn sàng chấp nhận những sự yếu kém của thành phần kinh tế xã hội chủ nghĩa để đạt được một mục tiêu cao hơn và lý tưởng hơn: duy trì sự bình đẳng trong xã hội. Sự thật ngược lại: thành phần kinh tế xã hội chủ nghĩa ấy chỉ làm nảy sinh ra một bọn tư bản mới giàu có một cách bất chính và bất lương từ tài sản của nhà nước và nhân dân.

  Để thoát khỏi sự thất bại và khủng hoảng hiện nay, chỉ có một cách duy nhất: ngắt bỏ cái khúc đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” trong phương châm xây dựng kinh tế Việt Nam.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: elecctric từ: Hà nội
  14.10.2012 14:29
  Bài Viết hay lắm , tôi cũng bị tẩy não từng ngày .............

  bởi: Minhmu từ: hanoi
  13.10.2012 10:27
  Tôi hay đọc blog của Nguyễn Hưng Quốc. Suy nghĩ của anh Quốc rất sát thực tế dù chỉ đi đi về về VN. Tôi đã 78 tuổi nghĩa là đã sống ơ đây từ thời "phong kiến-đế quốc sài lang" đến nay "kinh té thị trường định hướng XHCN". Dân miền nam ta giàu tính khôi hài, hay đùa; nhưng nói vậy mà không phải vậy, người ta bảo là định hướng "xuống hố cả nút" (xhcn). Đùa hay thật???

  bởi: Cộng sản đời mới từ: HN-VN
  13.10.2012 06:20
  Tôi là một người cộng sản chính tông đã 25 năm nay, 3 đời nhà tôi cầm súng kháng chiến. Ông tôi kháng Pháp, cha tôi kháng Mỹ và tôi thì chống giặc phương Bắc. Tôi không nói về sự cần thiết hay xét lại 2 cuộc kháng chiến của cha, ông tôi vì dù sao nó cũng đã sảy ra và hồi kết nó cũng đã khép. Tuy nhiên là một ngưòi hoạt động trực tiếp và có nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế tại chính Việt nam tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của anh Quốc về cái duôi con hổ cần phải cắt bỏ. ?Tôi không bỏ đảng nhưng tôi cho rằng sự méo mó trong quản lý bởi tư tưởng"định hướng XHCN" đã là cho kinh tế VN mong manh, kết cấu kinh tế quái dị và dẫn đến đổ vỡ. Vấn đề là đổ vỡ đến đâu khả năng khả ứng thế nào. Thật là độc ác khi bắt người dân phải đóng thuế để trả nợ trực tiếp hay gián tiếp cho các tập đoàn Nhà nước. Tôi cũng thấy rằng ở địa phương nơi tôi ở tuyệt đại đa số các nhà lãnh đạo chính quyền không hề có kiến thức về quản lý kinh tế. Họ chỉ là những con vẹt của các Nghị quyết đảng,, không có tài thì làm sao có đức. Họ cũng sử dụng những người bất tài nhưng có năng khiếu làm vừa lòng mọi người và kết quả cuối cùng là: Dân khổ, đau đớn lắm anh ạ

  bởi: Vô danh
  12.10.2012 22:52
  vncs y nhu con tôm di thut lùi vì bô tiêu hoa nam trèn dinh
  dâu

  bởi: lãokhờ từ: cờhoa
  12.10.2012 21:54
  Dân tộc VN quá hiền hòa- nhu nhược... chả trách bọn TàucộngViệt-
  cộng nó a-tòng thao túng lừa bịp,cướp bóc,khủng bố,giết chóc,đày đọa...mà vẫn cúi đầu cam chịu từ đời cha đến đời ông,hỏi chứ có
  mấy người thấy và không "tham sanh úy tử" dám hy sinh tranh đấu? Đừng Sợ nữa bà con ơi ! Bọn gian nhân hiệp đảng cs vô cùng hạnh phúc khi thấy bà con mình còn biết Sợ chúng và mãi
  mãi bọn nó chỉ mong có thế!

  bởi: datnam từ: vietnam
  12.10.2012 20:24
  uoi cuoc doi chi kho dan minh thoi

  bởi: run va so từ: viet nam
  12.10.2012 10:23
  toi rat dong tinh voi y kien cua ban thuc te dien ra o viet hien nay nhung dieu ban binh luan hoan toan chinh xat 100/100 cam on ban

  bởi: Nhat từ: Uc
  12.10.2012 07:13
  Ông Quốc đưa ra câu kết bài này thiệt là "phản động".Lâu nay nghề chính của đảng ta là xây dựng xã hội chủ nghĩa,nay ông bảo phải cắt cái đuôi xã hội chủ nghĩa thì đất nước mới tiến bộ được.Điều này khác nào ông bảo đảng ta đâm đầu vào hố xí mà chết đi cho dân rảnh nợ !Hèn gì họ ghét ông.

  bởi: aaa
  11.10.2012 23:02
  Tôi tìm com của Nhô mà không thấy ! Sao lần này câm lâu vậy ta ?
  Hay đã bị lật tẩy hôm trước rồi giận không thèm NHÔ ra nữa. Thực ra đọc com mà có mấy anh như thế này mới vui. Thôi đừng giận nữa Nhô ra đi !
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: PLT
  12.10.2012 07:22
  @aaa Bạn đừng lo tên nầy lì lợm và trơ trẽn lắm
  Trả lời

  bởi: Quyet từ: Canada
  13.10.2012 10:11
  Tui nghi NHO la ke co oc cau tien muon hoc hoi nhung ngat mot dieu thay vi hoi lai sua bay ba choc thien ha. Cuoi cung thien ha cung day cho NHO duoc kha nhieu roi day! Phai khong?

  bởi: Phạm Hùng-Anh từ: Từ làng quê Viêt-Nam
  11.10.2012 21:53
  Cái khúc đuôi nguy hiểm mà tiến sĩ Hưng nói làm cho già này tỉnh ngộ thật lòng.Mới tự nghĩ : Cuộc sinh tử của kiếp người hơn -kém 100 năm thì có đáng là bao so với sự vĩnh-hằng của Trời-Đất. Chế độ ác nghiệt kia, sao lại đem cái khúc đuôi : Định-hướng xã-hội chủ nghĩa quàng vào cổ của người dân thuộc đồng bào mình mà đến 67 năm vẫn không chịu mở ra ? Một đất nước nông nghiệp vốn phận nghèo nàn. Rồi để làm gì ?.Đánh mỹ là giỏi ư ? Nhưng có hiểu rằng như vậy là đem trứng chọi đá để hậu quả tai hại sau bao năm vẫn còn là :Một phần dân tộc mang bệnh Chất độc da cam. Hợp tác hóa nông nghiệp là hay ư ?Nhưng có biết rằng Đó là phương pháp bần cùng hóa dân tộc mình. Từng lớp lớp thế hệ người làm nông nghiệp mà không xây dựng được nhân-tâm, thành ra con người nơi xã-hội trở nên ích kỷ hơn, vô cảm và độc ác hơn.Hậu quả tai hại là : Rừng núi bị phá tan hoang,thú rừng bị tận diệt. Suối sông thì khô cạn, tôm cá không kịp sanh thành. Chủ nghĩa xã-hội là ánh sáng thiên đàng hay địa ngục tăm tối trần gian ? Liệu nó thực có không trong cái thế giới vốn đổi thay hết sức nhanh chóng này ? Làm bí thư, làm thủ tướng, làm chủ tịch nước,cả ba chức chắc là người ở địa vị đó sung sướng và tự hào lắm . Cứ nghĩ đi ? Nhưng được bao lâu . Trong khi có hàng triệu triệu người tay trắng mang ách phải khổ đau vì hậu quả của những chính sách vĩ-mô sai lầm và thất bại ? Và để rồi sẽ về đâu khi sanh-tử thoáng qua, quả báo lại bắc cầu ? Hỡi ôi cái khúc đuôi oan nghiệt bỡi sự thoáng chốc hết sức phù du của thân phận kiếp người.
  Trả lời

  bởi: Huong Giang từ: USA
  12.10.2012 22:36
  Ban Pham Hung Anh noi het tam trang nguoi dan thao thuc cho que huong la suc tich lam roi. Cam on ban nhieu. Co mot dieu xin chia se: Nguoi dan va truoc het la thanh phan tri thuc nhan si phai vuot qua so hai. Phai hoc Cu Huy Ha Vu, Huynh Thuc Vy, Le thi Cong Nhan, Dieu Cay hay it nhan phai tuyen truyen cho nguoi dan vuot qua so hai bang trai tim nhiet huyet.

  bởi: Cán bộ xã
  11.10.2012 21:29
  Bọn ông mà vào hùa với nhau thì cái đám dân đen kia làm đếch gì được.Trung ương còn "nể" các ông thì bọn "mọt sách'' các ngươi ở tận bẹn Tây làm gì được các ông nào!?Trên Trung ương chỉ tay một cái là các ông có tiền liền.Đất đai là sở hữu toàn dân nhưng do Đảng lãnh đạo,các ông lấy đây chả được.Bọn bay đừng chống phá nhà nước VN,góp tiền về mà đầu tư,thích bao nhiêu héc ta bọn ta sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho,An ninh thì khỏi lo đã có công an bảo vệ đất đai thu hồi từ đất nông nghiệp,giá rẻ bèo mà bọn dân đen phải ngậm miệng,vì VN không cho phép biểu tình chống đối.Đã có nhiều anh chị Việt kiều về đầu tư được trọng vọng là "Việt kiều yêu nước"vì đã có công cứu giúp dân mất đất có được ngày 2 bữa cơm là tốt lắm rồi.

  bởi: Buồn đời
  11.10.2012 16:26
  Khi bác Hồ về nước mang hình Các Mác Lê Nin về nước ngày đi rao giảng đêm về lấy hình sắc nước uống cho nên con cháu của bác giờ nó lú hết rồi ! nó nghĩ nó người liên xô hay trung quốc nó đô hộ V N mà thôi .
  Còn làm kinh tế đầu tư xây dựng vaì năm là sập hết từ ngàn tỉ trõ lên, khi ông Nguyễn xuân Oánh cố vấn KT cho ông Võ Văn Kiệt đã nói cã VN không có một người đễ làm kinh tế . Nhưng hôm nay bằng TS kinh tế làm thất thoát đem bỏ xuống biễn cá mập ăn ba năm chưa hết .
  Đất nước này mai mốt con cháu mình trả nợ năm mươi năm sau chưa hết ông trời có biết không ? ! !

  bởi: Con cò từ: VN
  11.10.2012 15:06
  Làm gì có "hướng" mà "định". Những ai đó hô hào " XHCN" thực chất là bảo vệ quyefn lợi của các quan chức lãnh đạo mà thôi

  bởi: bo tay từ: sai gon
  11.10.2012 12:54
  các ông nói chí phải, đất nước VN không phải của người dân mà là của cán bộ, của đảng, nên họ đang làm rất đúng đấy chứ.

  bởi: TnT từ: Vietnam
  11.10.2012 12:35
  "Định hướng Xã hội chủ nghĩa" trong nền kinh tế VN không có một ý nghĩa định hướng nào cả mà đó chỉ là chiêu bài củng cố vai trò lãnh đạo, kiểm soát của đảng CS trong sinh hoạt kinh tế VN.

  Cho đến nay nền kinh tế VN còn sống được trước sự lãnh đạo mà trí tuệ của họ bị báo chí mà họ nuôi dưỡng bảo ban cho là không đủ tầm, trước những thua lỗ nặng nề của các "quả đấm thép", trước những thất thoát tài sản công mới thấy sự bền bỉ chịu đựng của sản xuất nông nghiệp và doanh nghiệp tư nhân. Cái thời của sự thu hút đầu tư bằng giá nhân công rẻ đã hết. Cái được cho là phép lạ đã hết.

  Quản lý một nền kinh tế không thể chỉ bằng trí tuệ của kẻ quen gánh bom đạn, chuyên đánh trận ở cấp tiểu đội lảo làng lên cấp sư đoàn hay của kẻ quen suy nghĩ theo chỉ đạo của "trên" từ cấp chi bộ rồi lảo làng lên bộ chính trị. Tài chánh và vốn không phải là đoàn quân dễ bảo và sách lược kinh tế không đến từ giáo lệnh của cấp trên. Những tên đánh trận quen nướng quân trong chiến thuật biển người sẽ sẵn sàng nướng vốn vào hoạt động kinh tế không có nghiên cứu kỹ, không có auditing. Những kẻ chuyên đặt mìn phá hoại thì sẽ giỏi trong việc tìm ngõ ngách để bòn rút mà không để bị phát giác. Và lợi nhuận không đến bằng cách đổ tiền vào chỗ này, chỗ kia như điều quân đi trám tuyến. Những kẻ lớn lên bằng tuyên truyền giả trá cứ tưởng đảng lãnh đạo thắng được giặc là phát triển đất nước 10 lần hơn. Sức người có thể làm "sỏi đá thành cơm", nhưng nền kinh tế hiện nay không cần "sức"cu li này. Tuyên truyền không làm cho kinh tế vận hành.

  Chưa lúc nào tài năng của sự lãnh đạo của đảng CSVN bị đánh giá bằng lúc này. Thành quả của những gì đảng nhúng tay vào, của nhà nước thực hiện chứng minh cho khả năng của đảng này và nhà nước này.

  Đảng và nhà nước CSVN đã cởi con bò sữa dân chúng và cũng vắt sữa con bò dân chúng này. Và sức con vật bị cởi này có hạn. Đảng CS đã xua dân vào cuộc chiến, sau chiến thắng bằng xương máu của dân này đảng CS nắm quyền và dùng bạo lực để bảo vệ quyền lãnh đạo rồi từ sự lãnh đạo tuyệt đối bòn rút tài sản mà xã hội tạo ra được. Đảng CSVN là tập đoàn ăn bám thô bỉ nhất.


  bởi: Lê Thiện Ý
  11.10.2012 11:58
  Vì tầm nhìn thấp kém, kiến thức hẹp hòi, các cấp "quản-ní" thi nhau đầu tư xây dựng, mua sắm, lập dự án thật "hoành tráng" bất chấp thực tế VN ( mục đích đục khoét, thâm lạm là chính ) như: xây nhà máy xi măng, nhà máy làm đường ở mỗi tỉnh, xây mới trụ sở đầy lãng phí ...
  Trong khi ngành giáo dục, y tế bị thả nổi; dân nghèo sống trong lao đao cơ cực. Thật là hoang phí, bất công đầy phi lý !

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  11.10.2012 11:11
  Người theo cộng sản thường tốt bụng nhưng lại hẹp hòi vì kém tri thức điều hành đất nước nên hậu quả kinh tế, xã hội, đạo đức ở đất nước VN như thế này là điều không lạ. Thế hệ thứ nhất( Các ông Hồ, Duẫn, Đồng, Chinh, Giáp. . .) "ngoi" lên từ gian khổ, được ít nhiều hấp thu văn minh nước Pháp nên họ giỏi và bản lĩnh hơn thế hệ hiện nay, là những lãnh đạo nhờ là các thái tử đảng, họ giữ cứng cái chính quyền mà cha ông họ đã "cướp" được( Việt Minh dưới sự lãnh đạo của bác Hồ và Đảng cộng sản, cướp chính quyền năm 1945, sử Hà Nội nói thế). Hơn một ngàn đô la thu nhập mỗi đầu người gọi là "giàu" hơn trước. Nhưng, như câu chuyện vui bình quân hai người được một con gà nhưng một người ăn, một người đứng ngó. Thu nhập đầu người hiện nay ở VN giống câu chuyện hai người một con gà vậy.

  bởi: Việt kiều
  11.10.2012 10:06
  "...hàng hóa tràn ngập khắp nơi, nhà cửa bà con và bạn bè tôi khang trang hơn hẳn..."

  - Cái này là do "việt kiều"..."tiếp tay"...cho cs đó Tiến sĩ Quốc!


  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  11.10.2012 09:20
  nguoi Viet ta co cau tuc ngu"Dau voi duoi chuot"that giong voi "kinh te thi truong theo dinh huong xa hoi"lay cac bac cung chi tai cac can ngo muon cuu dang nhung so xau ho va cung to ra dinh cao tri tue nen moi nay sinh ra cach lam an kinh te thi truong theo xa hoi chu nghia.Gio day xin bao cao voi cac dong chi do su dot nat va yeu kem nen kinh te xa hoi chu nghia vo ra tung mang va cac nuoc tu ban no bo chay hoi nhieu Xin cac dong chi coi lai cai duoi chuot chang ra the thong gi va xin anh y ta ba Dung lam kiem diem rut uu khuyet diem bao cao len bo chinh tri.Day la cai loi cua dang dung nguoi toan nguoi dot ma bay dat lam kinh te chi kho nhan dan ma thoi

  bởi: ANDANH từ: NVN
  11.10.2012 09:05
  Ô. Quốc viết bài này ngắn, nhưng đọc "nghe đã quá". Cái đuôi "...định hướng XHCN" là cái quái trạng chắp vá lòng thòng, giả dối. CSVN kém quá, ko hiểu K.tế thị trường thấu đáo, hoặc là có biết nhưng cố bám lấy, nói vớt vát & đưa ra khẩu hiêu như thế để dễ tham ô, lũng đoạn. Chắc đa phần bạn đọc tán thành nhận định này?!!

  bởi: Vô danh
  11.10.2012 08:41
  Xin được phép GS Quốc cho viết lại "Để thoát khỏi sự thất bại và khủng hoảng hiện nay, chỉ có một cách duy nhất: ngắt bỏ cái khúc đuôi 'định hướng xã hội chủ nghĩa trong phương châm xây dựng lại Đất Nước Việt Nam," nói chung chứ không riêng gì về lãnh vực kinh tế. Khi Việt Nam thoát được cái đuôi quái ác XHCN, xã hội sẽ dân chủ, đạo đức và trong sạch hơn để giúp nền kinh tế phát triển một cách bền vững và đồng đều hơn.

  bởi: Dế Mèn
  11.10.2012 08:38
  Anh Quốc có nói một chút về cái gọi là 'thời bao cấp", cái thời ngăn sông cấm chợ. Nói đến cái thời ấy, Dế tui nhớ lại một câu nói của ai đó, rất nổi tiếng, nghe như một công thức toán học: Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại.

  Đến cái thời buổi "kinh tế thị trường" với cái đuôi "định hướng XHCN" mà buồn thay, VN lại lâm vào tình trạng - như nhận định của một số nhà phân tích kinh tế xã hội trong và ngoài nước - là lãnh tụ thì yếu kém, bất tài, và tệ nạn tham nhũng thì tràn lan.

  Bất tài thì theo công thức trên có nghĩa là ngu dốt, nhưng tham nhũng thì chẳng phải phát sinh ra do lòng nhiệt tình. Tham nhũng sinh ra do lòng tham và sự xảo quyệt, lưu manh, đểu cán, kể cả ác độc... nghĩa là do sự vô đạo đức!

  Như vậy, thời kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có cái công thức mới chăng? Có thể là: Ngu dốt + Tham lam độc ác = Đổ nát xã hội. Có thể là công thức nầy chăng?

  Kinh tế thị trường thì đã có mặt khắp thế giới hàng mấy trăm năm nay. Nó đã dần hoàn thiện và làm nên các xã hội văn minh, dân chủ như Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Úc, Nhật, Hàn, Singapore ...Đất nước ta đi sau, lẽ ra còn học nhiều điều hay từ kinh nghiệm của những người đi trước. Lẽ ra ta còn có thể đi nhanh, đi đẹp gấp 10 lần họ đấy chứ.

  Vậy thì nguyên nhân đổ nát xã hội là do từ đâu? Dế tui đành phải đồng tình với anh Quốc mà nói là từ cái khúc đuôi "định hướng XHCN" vậy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.10.2012 01:25
  Đi nhanh hay đi chậm không quan trọng bằng có biết đi không thôi. Chú rùa kia còn vượt thỏ kia mà. Trong kiểu đi chậm vẫn có lúc đi nhanh, công việc thì rề rề, ăn nhanh chẳng ai bằng. Tùy theo thước đo mà ta nói nhanh hay chậm, khi nói việc giàu có của tầng lớp đảng viên, con cái đua nhau du học nước ngoài, chúng ta tiến .. rất nhanh; nếu nói về sự phát triển của đất nước, hạnh phúc của toàn dân thì phải hỏi cả nước chứ mấy đại biểu quốc hội mấy ông biết.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  11.10.2012 07:12
  Kinh Tế VN vẫn tăng trưởng, năm nay 4.5% năm ngoái 5.5%, dẫu có bề gì cũng chẳng có sao cả. Tây Phương có truyền thống tự do ngôn luận, ai họ cũng chê, chỉ có họ là giỏi, ai ngu ngu thì nghe theo. Họ tiên đoán trong năm 2012 TQ sụp, sụp đâu? Họ bợ Mỹ sát ván, tâng bốc Mỹ đến tận mây xanh, lọt hồi Mỹ nợ ngập đầu. Họ chê VN từ hồi nào tới giờ chứ đâu phải mới đây. Trước kia họ chê ta dơ bẩn, cột "signon" nhỏng ngỏng trên đầu, dân ta bán khai họ khai hóa cho ta, dân Việt không đủ sức cai quản đất nước nên họ cai quản thế....TQ tăng trưởng 7.5%, VN 4.5% trong năm nay trong lúc Kinh Tế thế giới năm nay còn nhiều khó khăn, muốn VN thế nào nữa. Tóm lại, để trả lời các xứ Tây Phương xía xạo, họ hãy lo cho Greece, Spain, Portugal ... dân chúng đang nhảy hươu nhảy nai về kinh tế kia còn nói về kính tế của VN thì tạm mượn thơ "cải lương" cũng đủ xứng đáng để trả lời họ:
  "Làm sao chẳng có làm sao.
  Dẫu có bề nào chẳng có làm chi.
  Làm chi chẳng có làm chi.
  Dẫu có bề gì chẳng có làm sao".
  (Trích cãi lương).
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.10.2012 05:50
  Trung quốc lưu manh gian xảo, ăn cắp nghề làm thức ăn độc hại.
  Toàn thế giới bây giờ ai cũng tẩy chay bọn tàu cướp cạn bỉ ổi nầy.
  Chỉ có một thiểu số ngu dại còn tin tưởng cái bọn tàu đốn mạt đê tiện .
  Nhưng sớm hay muộn bọn nầy cũng lụn bại thảm hại mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.10.2012 23:23
  Nói 10 việc thì trật hết 18 việc. Mở miệng ra là có nói bậy .
  Làm chó săn cho tàu thì cứ sủa để gặm xương.
  Thật ra bây giờ cái mặt Hán cẩu ai còn lạ gì nữa .
  Trả lời

  bởi: Thai Khanh từ: USA
  13.10.2012 11:31
  “Làm sao cũng chẵng làm sao
  . . . . . . . . . . . .. . . . . . .”
  Kiến thức bạn vừa tầm chiếc đủa tre bạn và cơm hàng ngày thôi.
  Đó là 4 câu thơ của Cụ Phan Khôi trong thời kỳ “Nhân Văn Giai Phẩm”,
  Chống chế độ CS Bắc Việt, đâu có trong “cãi lương” mà bạn trích.
  Hảy nhận thức kiến thức của mình đến đâu trước khi lên tiếng phản biện.
  Trả lời

  bởi: nobody
  12.10.2012 01:33
  Khi môi trường đã đầy chổ, chen lấy một khoảng vươn lên(niche) không phải dễ. Những nước tiến bộ lâu, mức độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Nói dễ hiểu, làng bạn toàn nhà lầu, đâu còn chổ trống để cất thêm nhà mới. Mức độ tăng trưởng khi đạt tới mức nào, ắt sẽ chậm lại. Sau khi phát triển vượt mức theo chiều ngang, xh sẽ phát triển theo chiều dọc ở mức chậm hơn. Dựa vào vài con số tăng trưởng để so sánh là không đúng, tăng trưởng cao chỉ có thể nói là xh thay đổi tốt hơn năm trước, nhưng nếu nói là tốt hơn các nước giàu thì cần phải học thêm vài lớp kinh tế học nữa.


  bởi: chồng em tên là đậu từ: vn
  11.10.2012 07:05
  Khúc đuôi định hướng XHCN nguy hiểm từ lâu .Có thể ví như thang máy chỉ có cổng 3 là ra / thoát được những phi lý của chủ nghĩa cs như quy hoạch , cơ chế chuyền ngôi , lạm dụng , mạo danh.v.v....nhưng đảng csvn đã tráo trở làm mất đi lầu 3 , nên dân vn cứ mãi mãi lòng vòng trong cái bẫy của cs : cứ tầng 2 rồi chạy vèo qua tầng 4.....vốn không lối thoát .....( còn chủ nghĩa cs thì mãi mãi vẫn như thế ???)

  bởi: Cong
  11.10.2012 06:57
  Nhà nước VN có tài xài danh từ hay đẹp làm chiêu bài như thầy Quốc có lần đã nói.
  Ví dụ: các từ như: 'yêu nước' là yêu chủ nghĩa xã hội, do đó không yêu chủ nghĩa xã hội là không yêu nước.
  'Nhân dân' có nghĩa là 'đảng ta', do đó khi họ nói chống nhân dân tức là chống đảng.
  Vậy tôi đố các bạn 'định hướng XHCN' sự thực là gì? Chính là túi tiền của lãnh đạo mà thôi, do đó khi nền kinh tế được định hướng XHCN thì các lãnh đạo ngày càng giàu sụ, trong khi đó người dân càng nghèo và nợ nần nhiều hơn.

  bởi: Trần
  11.10.2012 06:13
  Một chánh quyền do cướp giật mà có,không và chưa bao giờ do dân bầu ra,tức là nhóm thổ phỉ Việt Cộng,với cái tên "xã hội chủ nghĩa",mà Ông Quốc đòi cắt cái đuôi xhcn,thì còn gì cái tính chất thổ phỉ của chúng.Mặc kệ rằng ai cũng biết giải phóng dân tộc và chủ nghĩa xã hội là 2 cái mặt nạ,2 lá bài tráo,2 chiếc thuyền đưa chúng sang sông,thổ phỉ Việt Cộng cóc cần DÂN TÀN NƯỚC MẠT,miễn tài khoản ngân hàng ngoại quốc đầy ấp,của chìm của nổi ở Mỹ tràn ngập.Có điều Tham và Ác là luồng Nghiệp lực nhất định dẫn chúng tới 1 kết cục không khác mấy với Hitler hay Liên Xô.Chỉ tội cho dân Việt quá đau thương.

  bởi: Oan Khiên
  11.10.2012 04:01
  Ông Quốc còn thiếu một chi tiết quan trọng là phía sau các dự án mọc lên như nấm ấy là hàng ngàn nông dân mất trắng đất đai từ đời cha ông họ để lại, cho nên tiền đầu tư mất đã đành mà người dân còn mất đất mà không biết đến bao giờ mới có lại được mảnh đất để sinh sống.Cái tội này không nhỏ và không đơn giản đâu, nó tạo ra một xã hội mà người ta không có việc làm, không có đất sống thì kinh tế nào phát triển nổi. Ví như một vụ động đất thì còn được hội hồng thập tự hay các tổ chức từ thiện quốc tế giúp, nhưng đằng này là người dân bị cướp thì ai mà giúp. Rất là đau khổ, tôi nói là rất đau khổ bởi vì căn nhà là gia tài của họ, đất đai là sự nghiệp của họ.

  bởi: Vô danh
  11.10.2012 03:37
  Đúng quá còn gì! Các lãnh đạo các công ty tài chính vn, cứ nhìn mặt là biết ngay vc, thăng quan tiến chức là nhờ ôm chân Đảng. Các công ty đổ bể gần đây, cứ xem mặt chúng là muốn ói. Tiền đầu tư đổ vào rất nhiều, nhưng có biết nắm lấy cơ hội đâu. Hệ thống giáo dục lại đình đốn, dốt nát; tương lai vn xem chừng không khá đâu. Xem mấy website bán sách, dù quảng cáo bằng tiếng việt, nhưng người đọc lạc lõng không ngờ tiếng Việt nghe lạ quá. Toàn là đám dốt chia nhau hưởng; nợ lớn vinashin thôi đã đủ mua hơn 12 chiếc tàu ngầm 636 đời mới; loại này Tàu cũng chỉ mới có 12 chiếc thôi. Hải quân vn sẽ khác, ngư dân vn không phải bị đụng chết giữa biển nữa.

  Bên ngoài bộ mặt phồn vinh hơn xưa, chân móng đã không vững chắc. Sóng đang đánh mạnh bên ngoài, để xem thầy CB Đ đúng bao lâu. Một cường quốc như Nga cũng chỉ đứng có 73 năm, không có khoa học giỏi, thuyền sẽ chìm.

  bởi: Vô danh
  11.10.2012 02:58
  Không định hướng là sao bọn chúng tham nhũng? Làm sao bọn chúng có cái quyền quyết định trước những nhà kinh doanh tài năng hơn họ gấp nhiều lần?

  bởi: William-một con lai
  11.10.2012 02:40
  Đúng rồi, thời đại văn minh tiến bộ kinh tế thị trường rồi còn định huớng XHCN gì nữa, mấy ông HO nói Xạo Hết Chỗ Nói là đúng quá trời luôn. Nhà nước thì chỉ lo công chuyện quản lý gì đó, chứ có biết làm ruộng, buôn bán như người dân đâu mà định huớng, cũng không biết chuyện tôm cá, máy móc gì ráo trọi làm gì mà định huớng được. Đề nghị đảng cắt cái đuôi định huớng XHCN gì đó giao cho bạn ATPD đem xào lăn anh em nhậu một bữa, khỏi ai luyến tiếc thuơng dĩ vãng xa xôi gì nữa là đất nước mình được làm kinh tế thị trường thôi.
  Các bạn đọc báo đài VOA kinh tế chính trị có đồng ý không?
  Trả lời

  bởi: anhcam từ: us
  12.10.2012 22:47
  Rất ok với mọi người ngoại trừ không ok với chú Nhô và mấy chú CAM khác .

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác