Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Cái giá cho sự hoang toàng

  x
  Cách đây khoảng một năm, một chủ doanh nghiệp bất động sản tìm đến công ty tôi để nhờ tư vấn. Là một doanh nhân trẻ mới có 35 tuổi, anh ăn mặc sành điệu, đi xe BMW, và hút thuốc lá bằng tẩu làm từ ngà voi.
   
  Công ty của anh có 1 dự án duy nhất, khoảng 2 hecta, nằm ở một quận ngoại thành của TPHCM và mới chỉ giải toả được khoảng một nửa. Anh đang có một khoản nợ ngân hàng khoảng 7 triệu USD, mỗi năm phải trả lãi khoảng 1,5 triệu USD. Khoản nợ này sẽ đáo hạn vào cuối năm 2012. Anh cần thêm khoảng 5 triệu USD nữa để giải toả phần còn lại trước khi có thể xây móng. Ở Việt Nam, các dự án BĐS cần phải xây xong móng thì mới bắt đầu bán được căn hộ.
   
  Nếu Việt Nam vẫn như hồi năm 2007, anh sẽ nhanh chóng làm sạch dự án, vay thêm tiền, và làm móng. Khách hàng sẽ đổ dồn đến để đầu cơ. Anh sẽ nhanh chóng bán hết hàng, tậu cho mình một chiếc siêu xe, và xuất hiện trên các tạp chí với tư cách là doanh nhân thành đạt.
   
  Thế nhưng câu chuyện năm 2012 đã khác. Những doanh nghiệp như anh hiện nay không thể vay thêm vốn để làm nốt dự án, không bán được dự án cho chủ đầu tư khác, và cũng không có dòng tiền để trả nợ. Vì khoản nợ chưa đến hạn nên nó chưa được gọi là nợ xấu, nhưng nó sẽ trở thành nợ xấu.
   
  Bóng ma nợ xấu
   
  Nợ xấu là vấn đề kinh tế nóng nhất của Việt Nam năm 2012. Với lịch sử phát triển rất ngắn, hệ thống NHTM của Việt Nam cho đến nay vẫn còn trong tình trạng non nớt về chuyên môn và quản trị. Thế nhưng, trong một giai đoạn khá dài nó đã buộc phải tăng trưởng với tốc độ quá nóng.
   
  Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, suốt từ năm 2001 đến hết 2010, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đều trên mức 20%. Đặc biệt năm 2007, con số này lên tới 51%, giảm xuống còn 25.4% năm 2008, nhưng sau đó lại vọt lên xấp xỉ 40% vào năm 2009 và trên 30% vào năm 2010.
   
  Các doanh nghiệp sản xuất thi nhau vay vốn “rẻ” để mở rộng quy mô dựa trên các kỳ vọng tăng trưởng tươi sáng còn các chủ đầu tư BĐS cũng thi nhau làm dự án với suy đoán lạc quan rằng Việt Nam còn thiếu nhà ở nghiêm trọng. Kết quả là việc dư thừa công suất xảy ra ở hầu hết các ngành, từ xi măng đến dược phẩm, từ ô tô đến giấy vệ sinh. Bong bóng BĐS cũng hình thành và nhanh chóng phình to. Trong vòng khoảng 10 năm, giá đất đô thị ở Việt Nam tăng ít nhất 10 lần, có nơi tới hơn 100 lần.
   
  Hệ quả là khi tín dụng bị thắt chặt, bong bóng BĐS và sản xuất vỡ, thì hầu như toàn bộ hệ thống doanh nghiệp của Việt Nam bị tê liệt. Nợ xấu, theo cách tính của một số tổ chức nước ngoài như Fitch Ratings, tăng lên đến 13% trong năm 2012. Tỷ lệ nợ xấu này sẽ còn tăng cao hơn nữa nếu khó khăn tiếp tục kéo dài sang năm 2013 và các khoản nợ như của doanh nghiệp BĐS kể trên được đưa vào danh sách nợ xấu.
   
  Trả lại cho Caesar
   
  Để giải quyết vấn đề nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm việc đưa vào diện kiểm soát đặc biệt các NHTM yếu kém, ép các NHTM trích lập dự phòng đầy đủ các khoản nợ khó đòi, và buộc sáp nhập ngân hàng. Song song với quá trình đó, việc điều tra và truy tố các vụ lợi dụng quyền hạn để làm ăn bất chính trong hệ thống ngân hàng cũng được triển khai. Hàng loạt các chủ tịch và cổ đông lớn của các NHTM đã hoặc đang bị bắt hoặc đang bị điều tra.
   
  Thế nhưng nếu như con số nợ xấu, một con số không thực sự minh bạch ở Việt Nam, lên tới 13% hoặc hơn như Fitch Ratings tính toán, thì vốn chủ sở hữu của các NHTM sẽ không đủ để trích lập dự phòng. Theo Thống đốc NHNN trả lời trước Quốc hội hồi tháng 11, 2012, thì nhiều ngân hàng sau khi trích lập dự phòng đã “không còn vốn điều lệ”.
   
  Những mất mát từ việc cho vay vô tội vạ và kinh doanh không hiệu quả phải có người gánh. Doanh nghiệp phá sản chuyển gánh nặng này sang cho ngân hàng. Ngân hàng không đủ vốn điều lệ để trích lập dự phòng sẽ phải chuyển gánh nặng này cho xã hội dưới dạng hỗ trợ của nhà nước hoặc phá sản và người gửi tiền mất tiền. Quá trình “giải độc” nợ xấu này sẽ là một quá trình dài, dù thực hiện theo biện pháp nào. Điểm sáng trong toàn bộ quá trình này là cả nhà nước và doanh nghiệp đều nhận ra rõ các yếu kém và tìm cách tháo gỡ.
   
  Tiến tới một hệ thống ngân hàng hiện đại
   
  Từ phía nhà nước, NHNN đã có nhiều động tác nhằm siết lại quản lý và từng bước nâng chuẩn an toàn của hệ thống NHTM. Thí dụ, các thông tư 13, 19, và 22 là các bước đi đúng hướng về mặt chính sách nhằm nâng chuẩn an toàn của hệ thống. Trong tương lai, NHNN cần tiếp tục đi xa hơn bằng cách xây dựng và triển khai lộ trình để đưa hệ số an toàn vốn (CAR) của hệ thống NHTM lên 12% và áp dụng bộ quy chuẩn số 2, và tiến tới số 3, của Uỷ ban Basel về Giám sát Ngân hàng, thay vì áp dụng bộ quy chuẩn số 1 như hiện nay.
   
  Từ phía các NHTM, việc xây dựng hệ thống quản trị rủi ro nội bộ phải được đẩy lên hàng đầu nhằm bảo đảm hoạt động của các NHTM này luôn đáp ứng được các chuẩn an toàn của hệ thống theo quy định của NHNN. Tới nay, mới chỉ có vài ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam nghĩ tới vấn đề quản trị rủi ro, và hầu như chưa có NHTM nào xây dựng được một bộ máy quản trị rủi ro bài bản.
   
  Việc điều tra và sử lý nghiêm các trường hợp thao túng hệ thống NHTM cũng đang được các cơ quan chức năng ráo riết điều tra. Các động thái này, nếu được duy trì thường xuyên, nghiêm túc, và chặt chẽ, sẽ làm hạn chế rủi ro đạo đức trong nghiệp vụ ngân hàng, làm cho hệ thống lành mạnh và minh bạch hơn.
   
  Tuy nhiên, nền tảng vững mạnh nhất của hệ thống ngân hàng để chống lại vấn đề nợ xấu là một hệ thống doanh nghiệp khoẻ. Nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm nay vốn phát triển theo chiều rộng và vì thế phần lớn đều mắc nợ quá nhiều. Cần có một thời gian ít nhất từ 2 tới 3 năm để các doanh nghiệp giảm nợ (de-leveraged), và tập trung vào các biện pháp chiều sâu để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.
   
  Vì thế, năm 2013 vẫn sẽ là năm mà vấn đề nợ xấu là một trong các vấn đề nóng nhất. Nhà nước, ngân hàng, và doanh nghiệp sẽ đều phải vật lộn với di sản quá khứ để lại là gánh nặng nợ xấu chồng chất trong khi cố gắng tìm ra các giải pháp về chính sách và xây dựng bộ máy để xây dựng một tương lai bền vững hơn.

  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nhóm lợi ích
  16.02.2013 15:06
  Nhà nước vẫn dùng ngân hàng và tiền vốn với lãi xuất rẻ như một phần thưởng cho những kẻ tay chân, bởi thế có những kẻ đã có thể giàu lên nhanh chóng từ đó như Bầu Kiên. Đồng thời nhóm lợi ích này có thể dùng vốn do ngân hàng nhà nước rót để thâu tóm những ngân hàng tư nhân. Ngược lại, những doanh nghiệp sản xuất, nông dân không thể tiếp cận vốn, và khi nợ đáo hạn, các ngân hàng (thay vì chuyển nợ hay gia hạn cho họ) đã thâu tóm tài sản nhiều năm công sức và BĐS của họ với giá cực rẻ, như trường hợp công ty thủy sản Bình An và Phương Nam. Ôi, tham nhũng và nhóm lợi ích đã là cái họa cho dân lành và làm tan hoang đất nước.

  bởi: ThanhNgoc
  11.02.2013 10:55
  Ke tu khi toi bat dau hoc tieng Viet tu cac chu a, b , c, cho den khi hoc o truong trung hoc roi dai hoc o VN va trong xuot tu khi hoc o VN toi chua bao gio duoc gap chu: "hoang toàng " ma TS Trần Vinh Dự viet ra tren day! va toi khong biet chu "toàng" nay lam sao co the duoc cho ra doi? Xin TS Trần Vinh Dự cho biet danh tu nay o dau ra va no co y nghia nhu the nao trong tieng VN? Xin Cam On TS Trần Vinh Dự

  bởi: Thiếu Jia
  04.02.2013 04:19
  Em làm cho cơ quan, có sản xuất quái gì đâu ngoài sản xuất... luật với nghị quyết. Mà ngày nay cũng khó khăn không ít,luật mới mở mồm ra chính các bác ở trên với nhau đã thấy hớ ngậm không kịp, nghị quyết mới đưa ra đã va nhau loảng xoảng phải...lùi. Không phải như thời còn Mỹ ngụy của các chú bác ngày xưa, cứ đụng tí là gán nhau phản động, đạp ra ngay. Thế cho nên 30% thành phần có chuyên môn bậc 5C như em làm nhiều năm rất...ổn định, chả bận tâm biết tiền thưởng Tết thế nào ngoài....tuyên dương cá nhân, thêm ngày nghỉ, tặng một phiếu du lịch nội địa. Thế cũng xong, chứ mấy anh chị bạn bên các công ty, ngân hàng quốc doanh năm nay ai cũng hồ hởi cái kiểu.....công ty mình lỗ ít hơn các công ty khác, tiền thưởng...còn đang tính.
  Trả lời

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  17.02.2013 09:42
  em hãy cố gắng và mạnh dạn phê bình và tự phê bình nếu không kết quả cứ theo cách ra đi tìm đường cứu quốc

  bởi: Nguyễn Hà Nội từ: Hà Nội
  03.02.2013 17:50
  Trang Chứng nhân vừa có bài " Dương đông kích tây coi chừng TQ chiếm Trường sa". ĐỌc xong bài đó và bài này. Tôi càng buồn hơn, cho đất nước VN mình. Có lẽ không còn con đường nào khác là phải trở thành đồng minh của Mỹ, và châu Âu mới hy vọng dân VN đỡ khổ hơn phải không các bạn?

  bởi: Thiếu Jia
  02.02.2013 08:54
  Đọc những bài của chú Dự nhiều khi em nghĩ các đồng chí "ếch" nếu biết nghĩ đến dân đến nước, đến sổ hưu của đảng viên vế dưới thì phải biết tuyển dụng những cố vấn chuyên ngành về kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật nhiều kinh nghiệm. Ông bà nào bằng cấp lơ mơ thì dù đỏ bầm, ton hót giỏi, chỉ đâu làm vội đấy, không đắn đo, không ý kiến là phải mạnh tay gạt phắt. Càng ngày đất nước càng tồi tệ, mà không ít lần dân chúng cứ phải nghe băng đảng lớn nhỏ ca điệp khúc "Bộ chính trị cần vào cuộc chỉ đạo, giải quyết,nâng tiến độ, làm rõ các sai trái, kiểm điểm thật gắt, nếu cần khai trừ ngay" Thế bộ chính trị là những ai và có ai là người có đủ tâm đủ tầm để....tuyển dụng nhân sự giỏi phục vụ trước là băng đảng, cuối cùng là nhân dân? Không thể nào !

  bởi: làm kinh tế theo bè phái
  02.02.2013 07:53
  CHA chung kg ai khóc đó là nền kinh tế theo tư bản định hướng xhcn,VN nếu kg thay đổi chính trị thì kg cách nào nâng cao giá trị kinh tế và mãi mãi là 1 QG nghèo nàn tụt hậu,và phương bắc sẽ đô hộ VN 1 ngày kg xa,chúng ta thử so sánh các thể chế cs còn lại cstq là khấm khá nhất,sau 30 năm bằng mọi giá làm tiền bất chấp môi trường và sức khỏe lao động bây giờ bắt đầu trả giá thành phố BẮC KINH hiện nay với 20 triệu đang hít thể kg khí ô nhiêm nhất hành tinh đây là kết quả độc tài đảng trị muốn làm gì thì làm coi mạng sống dân mình là cỏ rác,có tiền rồi mang bệnh tật kg 1 ai muốn thế,cncs, người có quyền họ kg sợ ai, nếu ai đó chỉ mặt họ làm điều sai trái thì gán cho tội chống nhà nước vào tù là xong,các đảng viên cs hãy thức tỉnh trả lại quyền làm người cho dân tộc VN càng kéo dài cai trị độc tài đảng trị chỉ hại cho VN,KG THỂ NÀO LỪA GẠT VÀ NÓI LÁO MÃI MÃI,kinh tế vn hiện nay kg làm ra của cải, quốc danh và tư nhân kết cấu chia chát tài sản cho đến khi cạn cùng nhau khai lỗ,KG 1 AI CHỊU TRÁCH NHIỆM vì tất cả cùng chia tài sản,đây là tư duy tai hại do cs gây ra

  bởi: Vô danh
  02.02.2013 03:29
  Cách suy nghĩ và phát triển kinh tế vn thật ngây ngô bởi những bộ óc đơn giản.

  Nạn chim cút trước 75 là một bài học đau cho những ai ham làm giàu nhanh bằng cách suy nghĩ đơn giản. Tàu chợ lớn nhập cảng và nuôi chim ở thôn quê bí mật đầy đàn vì chim sinh sản nhanh. Họ mua chuộc đám nhà báo in những 'nghiên cứu' khoa học về ích lợi của trứng chim. Từ chữa ung thư tới cãi lão hoàn sinh. Trong chỉ 3 tháng chim đã trưởng thành và đẻ.. trứng vàng!

  Giàu to. Mọi người đua nhau mua, giàu nghèo ít nhiều khác nhau.. để làm giàu. Chim sẵn trong chuồng đám Tàu đem ra bán. Lương trung bình cả tháng chỉ mua được 1 đôi. Chim chạy như tôm tươi, chưa nở đã có người đặt cọc 1/2 tiền. Một đồn 10, 10 ra 100. Giá chim tăng nhanh hơn vàng. Mọi người đêm ngày mơ giấc mơ chim! Chẳng ai tự hỏi câu đơn giản: ai cũng nuôi, ai cũng nghèo, bán cho ai đây? Thình lình giá chim tụt dốc rẻ như gà, nhưng bán không ai mua. Tiền đặt cọc trước đây chỉ là hư chiêu, kẻ phao tin nhảm đã trốn mất chốn nao. Tiền bỏ ra chưa thu lại được, chỉ có đống phân chim và bầy chim ngơ ngác chịu trận.

  Chim cút cũng xảy ra ở Mỹ, nhưng lại loại cút điện tử. Khoảng năm 2000, thị trường chứng khoán của các công ty điện toán Mỹ tăng vọt, nhiều hãng mới thành lập, giá cổ phiếu có khi tăng cả 10 lần trong vài năm. Nhiều người ham lời, rút hết tiền tiết kiệm để lời nhanh thay vì gởi ngân hàng, tuy chắc nhưng lời ít. Sau thời cực thịnh ngắn ngủi, bong bóng chứng khoán điện toán nổ tung. Lắm anh dựng công ty nhanh, bán hết cổ phiếu khi được giá, ôm tiền về hưởng già; dân nghèo mất trắng, tiền nay biến thành giấy lộn với đống cổ phiếu của 1 công ty phá sản, tệ hơn chim cút vn.

  Những giấc mơ giàu nhanh thế này không thiếu gì trong xh hàng ngày. Từ bầu cua cá cọp, xì phé... tới hình thức tội phạm. Điều đáng nói là: giấc mơ làm giàu đó có chính đáng và hợp lý chăng. Một quốc gia nghèo, lương trung bình 100 đô/tháng, làm sao mua được một căn hộ cả 100,000 đô la. Của trời cho không quý bằng của tự tạo. Đất nước còn lạc hậu, giáo dục tệ hại làm sao có thể tạo của cải nhiều cho xh để làm nền tảng cho giá bất động sản cao ngút trời như thế.

  Giàu có luôn là ước mơ của con người, nhưng phải có nền móng vững chắc. Sòng bài chỉ làm tan nát gia đình của thiểu số người; kinh tế thiếu quy hoạch là tai họa cho cả quốc gia. Bài học chim cút không bao giờ hết, chúng chỉ biến dạng thôi. Sau mỗi cú căng, xẹp thế này, tài sản đất nước lại rớt vào tay người giàu ngoại quốc. Giấc mơ của đa số quần chúng vẫn chỉ là giấc mơ!

  bởi: Vô danh
  02.02.2013 01:06
  Các thông tư giúp NHNN (ngân hàng nước ngoài) chỉnh đốn hệ thống quản lý của NHTM (ngân hàng thích mượn). Nợ xấu nay có điều kiện ra thẩm "Mỹ" viện để có thể biến thành nợ... đẹp. Chữ Mỹ cũng có nghĩa là đẹp nên biết đâu nợ công kiểu Mỹ (hơn 16 nghìn tỉ - và bảo đảm sẽ còn mượn thêm) cũng là 1 loại nợ đẹp chứ không xấu.
  Trả lời

  bởi: lnguyen từ: usa
  02.02.2013 08:37
  Ngan hang o My phan lon la cua tu nhan , khong giong nhu o Vietnam va nem kinh te My khac han k/t Vietnam , ban nen hieu nhu vay; Va nguon tai nguyen cua ho rat nhieu , da so ho van nhap khau chu khong khai thac nhu o VN .

  bởi: Anamít từ: Anam
  01.02.2013 23:35
  Hóa ra cái gọi là hệ thống kinh tế XHCN định hướng tư bản hay ngược lại đều là trò hề trước đại nạn tham nhũng khi mà đầu óc ma mãnh của con người luôn lấn át mọi qui luật phát triễn xã hội. Trong cái xã hội bóp cổ, thắt họng ngươì ta đó, chỉ có kẽ nào là đảng viên hay kết bè với đảng để trục lợi thì còn tồn tại và dân đen lao động làm đồng nào ăn đồng đó chỉ còn biết tiếp tục chịu đựng cái gọi là XHCN.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.02.2013 20:03
  Ở Việt Nam có hai môi trường "sản xuất" ra đại gia. Bất động sản và Lâm thổ,khoáng sản.Các đại gia ngân hàng cũng từ đây mà mạnh thêm lên và hoà nhập vào hàng ngũ này.
  Đất và các giá trị tiềm ẩn trong đất là tư liệu sản xuất của họ. Lòng đất là khoáng sản, mặt đất là lâm sản, mặt bằng là nơi mọc lên các ngôi nhà, khu dân cư, đô thị với những giá trị gia tăng rất lớn trong thời kì tiền tư bản.
  Tài nguyên đất không là vô tận, rồi đến một lúc nào đó sẽ cạn kiệt, nhanh thôi.
  Mong các đại gia có xuất thân là những nhà công nghiệp, doanh gia, kĩ nghệ gia chiếm tỉ lệ lớn trong hàng ngũ nhà giàu Việt Nam.
  Giàu lên từ đất không đẹp đẽ gì. Nó là sự huỷ diệt tài nguyên quốc gia thì đúng hơn. Để làm giàu lên từ đất kiểu này, các đại gia chẳng vinh quang tí zero nào sất cả. Chất sám là tối thiểu, quan hệ là tối đa, kĩ nghệ là số bét.
  Nếu nhà cửa, đô thị họ làm ra mà xuất khẩu được, Việt Nam ta chắc giàu lên nhiều.
  Nếu khoáng sản họ đưa vào tinh chế và xuất cảng, Việt Nam càng giàu lên nữa.
  Nếu kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý họ đưa kĩ nghệ tân tiến vào để sản xuất ra những sản phẩm công nghiệp với hàm lượng chất xám cao,Việt Nam ta giàu sụ luôn.
  Tiếc quá, tất cả chỉ là lí thuyết trên giấy. Nhà giàu ăn sổi chỉ như các ông chủ "lò gạch". Họ vênh vang bản thân họ, căn nhà và mảnh vườn cỏn con mà họ đã tưởng là "Nhớn" lắm rồi.Thật đáng thương hại cái hãnh của kẻ tiểu nhân.
  Trả lời

  bởi: Oan Khiên
  03.02.2013 05:16
  Đồng ý với BSN chính về thế nước Nhật đặt chất xám và kỹ nghệ lên hàng đầu, nếu chỉ trông nhờ vào tài nguyên của quốc gia thì nước Nhật làm sao giàu nổi.
  Trả lời

  bởi: Lan
  02.02.2013 10:14
  Tôi có ý kiến về chử Đại Gia hay "nhà lớn" này là chử trong kiếm hiệp phim bộ, ngôn ngử lai căng thời đổi mới, có thể dịch tạm là người giàu hay cực giàu củng được nhưng đại gia phim bộ nghỉa đúng là thương nhân làm ăn khá lên chứ còn vn mình Đại Gia là đảng viên, cựu quan chức có móc nộ, liên hệ dây mơ rể má với người có chức có quyền nhờ quan hệ tốt giàu lên, nên làm gì mà biết cách làm ăn đầu tư nên thua lổ là chuyện dể hiểu . Nhửng người này họ mà "vượt biên" sang các nc giàu môi trường làm ăn không còn thân thiện, lổ lả hay mất trắng là chuyện dể xảy ra .
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  02.02.2013 06:18
  Này ông BSN.Caí bong bóng BĐS tại VN kia do lỗi nơi ai?Ông cần phaỉ truy về cái gốc cuả nó.Tôi chỉ nêu một thí dụ,thuần KT nhá!Caí lỗi hoàn toàn do ông Nhà Nước,kẻ cấp giấy phép hợp pháp cho Kinh doanh BĐS,và ko có tầm nhìn vĩ mô,tai hại nhất những quan Đảng Phụ mẫu trở nên một thứ lãnh chuá cát cứ,mỗi điạ phương tha hồ vẽ kiểu phát triển,thu mua đất đai theo tư duy riêng,và lợi lộc riêng,caí cưả toang hoác ấy tạo cơ hội cho bọn làm KT theo kiểu cơ hội nhẩy vaò,và chắc như bắp có các Quan Đảng to chống lưng,các con "sâu to" ĐCS ko diệt nổi tha hồ mà lũng đoạn thị trường.Tôi ko đồng ý với bạn đây tình trạng tiền Tư Bản.Ở VN bước vaò kinh tế thị trường cũng là Chính sách cuả Đảng,cuà NN.Nó bị chi phối bởi chính trị,kể cả tạo ra sự tăng trường trông hoành tráng,trong đó caí bong bóng phát triển BĐS góp phần vaò việc tăng trưởng ấy,và nó tăng trưởng vô tội vạ.Chính sách thu hồi đất đai,bất công,tàn nhẫn cũng tạo ra "Dân Oan" đấy bạn BSN,khi bong bóng xì là thương tổn KT quốc gia,tạo nên núi "nợ xấu".Ai sẽ chịu trách nhiệm?Và từ đó sự ổn định chính trị sẽ mất hiệu ứng,kéo theo rất nhiều phản kháng,vì hệ thống đã sai lầm nghiêm trọng.Ta phaỉ nhận caí lỗi lầm ấy.Lẽ thế tôi dù ko chống mấy ông CS,cũng ko bao giờ tin rằng các ông ấy đủ trí tuệ để điều hành KT vĩ mô.Ko thể chỉ trách những người có giấy phép kinh doanh,mà những người cấp giấy phép,thực thi pháp luật,điều hành KT cũng là những người CĐ cần xử lý.Và còn nhiều lắm,rất nhiều những điều ĐN naỳ cần phaỉ thay đổi.Chào ông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.02.2013 02:21
  Đề nghị xem xét dự án giao khối khoáng sản (bauxit), lâm sản (rừng) trên mặt đất của VN cho Tàu khai thác dài hạn! Than Quảng Ninh khoáng sản xuất bán thô cho Tàu rồi nhập siêu than vào sử dụng!
  Chính phủ VN hãy nghe cố vấn kinh tế BSN, sửa sai còn kịp không?

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác