Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Cái chết của một tờ báo

  Tạp chí Newsweek tại một sạp bán báo ở New York ngày 18/10/2012. Phiên bản báo in cuối cùng của Newsweek sẽ là ngày 31/12.Tạp chí Newsweek tại một sạp bán báo ở New York ngày 18/10/2012. Phiên bản báo in cuối cùng của Newsweek sẽ là ngày 31/12.
  x
  Tạp chí Newsweek tại một sạp bán báo ở New York ngày 18/10/2012. Phiên bản báo in cuối cùng của Newsweek sẽ là ngày 31/12.
  Tạp chí Newsweek tại một sạp bán báo ở New York ngày 18/10/2012. Phiên bản báo in cuối cùng của Newsweek sẽ là ngày 31/12.
  Giữa tháng 10 vừa qua, có một tin làm chấn động giới truyền thông quốc tế: tờ báo Newsweek tuyên bố sẽ đình chỉ hoàn toàn việc xuất bản dưới hình thức giấy in vào cuối năm nay để chuyển hẳn sang hình thức mạng.
   
  Để hiểu tại sao lời tuyên bố ấy được xem như một quả bom (bombshell), chúng ta cần biết tầm vóc cũng như sự quan trọng của Newsweek trong lãnh vực truyền thông của Mỹ cũng như của thế giới nói chung.
   
  Được thành lập từ năm 1933, Newsweek là một trong những tờ báo lớn nhất ở Mỹ. Đúng ra, nó lớn hàng thứ hai, chỉ sau tờ Time về cả số lượng ấn hành cũng như số quảng cáo. Xuất bản hàng tuần, Newsweek có bốn ấn bản bằng tiếng Anh và 12 ấn bản toàn cầu (global edition) dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau.
   
  Trụ sở chính đặt tại thành phố New York, nhưng Newsweek có đến 22 văn phòng: chín ở Mỹ (New York, Los Angeles, Chicago, Dallas, Miami, Washington D.C., Boston và San Francisco) và 13 ở ngoại quốc, bao gồm các nơi: London, Paris, Berlin, Moscow, Jerusalem, Bagdad, Tokyo, Hong Kong, Bắc Kinh, Nam Á, Cape Town, Mexico city và Buenos Aires.
   
  Có thời gian Newsweek trở thành một trong vài tờ báo được đọc nhiều nhất thế giới. Ví dụ, năm 2003, số ấn bản hàng tuần của nó lên đến trên bốn triệu, bao gồm 2.7 triệu số bán ở nước Mỹ, còn lại là trên khắp thế giới.  Newsweek trở thành nguồn cung cấp thông tin và cách diễn giải thông tin chính cho dân chúng Mỹ và giới trí thức khắp nơi.
   
  Tuy nhiên, những năm gần đây, số ấn bản của Newsweek không ngừng đi xuống. Năm 2008, số ấn bản hàng tuần chỉ còn 2.6 triệu; năm 2009, 1.9 triệu và đầu năm 2010, một triệu rưỡi (trong đó số báo bán được ở các sạp chỉ còn khoảng 40.000 tờ mỗi tuần). Ấn bản bằng tiếng Nga (ra đời vào năm 2004) bị đóng cửa.
   
  Cùng với sự sút giảm của ấn bản được phát hành, thu nhập từ quảng cáo cũng bị sút giảm trầm trọng: mỗi năm giảm khoảng gần một nửa.
   
  Hậu quả là tờ báo bị lỗ rất nặng. Năm 2008 lỗ 16 triệu; năm 2009 lỗ 29.3 triệu; trong quý đầu tiên của năm 2010, lỗ 11 triệu. Tháng 11 năm 2010, Newsweek phải hợp nhất với tờ báo mạng The Daily Beast để thành công ty Newsweek Daily Beast Company. Sự phân công như sau: Trong khi The Daily Beast tập trung vào việc phân tích các vấn đề thời sự quan trọng, Newsweek tập trung vào những bức tranh lớn với những sự phân tích theo chiều sâu nhằm phục vụ những độc giả trí thức.
   
  Sự hợp nhất ấy mang lại thành công cho tờ báo mạng The Daily Beast hơn là tờ báo giấy Newsweek: số ấn bản (in) của Newsweek tiếp tục bị giảm; số người đăng ký để đọc tờ báo ấy trên mạng cũng chỉ mới manh nha (27.000 người), trong khi đó, số người truy cập tờ The Daily Beast tăng vọt lên đến 15 triệu mỗi tháng (tăng 70% so với năm ngoái).
   
  Chính sự thành công của tờ báo mạng The Daily Beast đã khiến Ban giám đốc của Newsweek (cũng đồng thời là của The Daily Beast) quyết định đóng cửa Newsweek dưới hình thức in để từ đầu năm 2013, chỉ xuất hiện dưới hình thức mạng.
   
  Đằng sau cái chết của tờ báo giấy Newsweek, như vậy, là vấn đề thương mại. Trong năm vừa qua, thu nhập chính của Newsweek là từ báo in (70 triệu từ quảng cáo và 80 triệu từ việc bán báo). Lương trả cho các phóng viên (tổng cộng 122 người) chỉ khoảng 15 triệu. Tuy nhiên, các chi phí khác, từ việc in đến việc phát hành tờ báo đến độc giả cũng như các sạp báo lại quá lớn. Lấy thu trừ chi, tờ báo lỗ mỗi năm đến mấy chục triệu!
   
  Những gì đang xảy ra với Newsweek, thật ra, cũng đang xảy ra ở hầu hết các tờ báo khác.
   
  Trong bài “A note on Newsweek (long) (updated)” đăng trên The Atlantic, James Fallows ghi nhận số ấn bản của cả ba tờ báo lớn nhất ở Mỹ - Time, Newsweek và U.S. News - đều bị giảm liên tục từ 1988 đến 2008.

  Không những giảm số báo bán được, theo Katerina-Eva Matsa, Jane Sasseen và Amy Mitchell trong bài “Magazines: by the numbers”, số lượng quảng cáo trên các báo từ năm 2001 đến nay cũng giảm:

  Bảng dưới đây cho thấy sự sút giảm cụ thể hơn của từng tờ báo lớn từ năm 2010 đến 2011, trong đó, Newsweek bị sút giảm trầm trọng nhất:

  Hai nguồn thu nhập chính của các tờ báo là tiền bán báo và tiền quảng cáo. Khi cả hai cùng giảm và xu hướng sút giảm của cả hai càng lúc càng nhanh, tương lai của báo in không có gì sáng sủa cả.

  Dĩ nhiên, cái chết của tờ báo in Newsweek hay bất cứ một tờ báo in nào khác, dù phổ thong, nổi tiếng và có ảnh hưởng đến mấy, cũng không phải là dấu chấm hết của truyền thông cũng như của thói quen đọc của quần chúng. Không đọc trên giấy thì người ta đọc trên mạng. Ở đây chỉ là vấn đề chuyển đổi hình thức đọc.

  Cái chết của Newsweek trên hình thức giấy chỉ cho thấy một điều: Chúng ta đang sống trong một thời đại có rất nhiều thay đổi.  Những thay đổi ấy tuy lặng lẽ nhưng rất lớn lao. Nhiều người gọi đó là cách mạng: cách mạng truyền thông, một trong những cuộc cách mạng lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dân đọc báo
  01.11.2012 22:26
  Tôi vẫn không quên được những cảm giác đọc báo giấy vào những buổi sáng , trong quán cafe bên gốc đường con phố, nơi có thể nhìn thấy được sinh hoạt tấp nập đang diển ra hoặc ngồi ở những quán nhỏ bên vìa hè, gần công viên có cây xanh, để có thể nghe thấy những âm thanh của thiên nhiên. Hình như trong khung cảnh "hòa nhập" như vậy, tinh thần của người đọc mới có thể "nắm được" nội dung chuyển tải từ báo chí. Người đọc, chữ nghĩa, cùng không gian, âm thanh hầu như hòa lại chỉ còn tâm trí của tinh thần miên man với nội dung bài báo, đôi khi có thể xuất thần liên kết với nhiều chiều kích của quá khứ, hiện tại và cả những dự đoán cho tương lai. Hoặc có thể tìm thấy được những "chìa khóa" thiết thực cho tình trạng của mình hay của những sự kiện đang đọc, đang quan tâm, chỉ bằng những từ ngữ, nội dung ngắn gọn. Cái không khí và tư thế ngồi đọc vẫn có một điều gì đó huyền bí khó tả, giống như có một điều gì đó đang trổi sinh, giống như có điều gì đó đang được phát kiến hình thành trong bản thân.
  Đọc báo và không gian vẫn là điều gì đó không chỉ là "tin tức", nhưng hình thành như một giá trị tinh thần văn hóa, hoặc có thể nó chỉ là một "giây phút nghĩ ngơi", một sự "dừng chân" làm cho nhịp sinh học chậm lại, nhưng vẫn là điều gì đó thật vô giá, khiến lòng cứ muốn lập lại như một thói quen, quyến luyến không bỏ được, và càng lớn tuổi thì lại càng thích "đọc báo". Càng thấy cần có một nhu cầu "bổ xung" cho những thiếu thốn , những "lở mất" của tinh thần, của ý muốn hay hoài vọng , hoặc đơn giản chỉ muốn "trốn tránh" một điều gì đó ở hiện tại, ở trong bản thân mà chưa giải quyết được.
  Bên cạnh đó, đọc báo khi có bạn bè thân hữu, để bàn luận, phân tích và để "tám", sôi nổi, cũng là một điều thú vị, đem lại nhiều nét , nhiều khía cạnh trong cuộc sống, khi sự liên đới dần rõ ý nghĩa của một cộng đồng, có cùng , hay nhiều quan điểm khác nhau, cùng tìm thấy được toàn cảnh vấn đề khi được bổ khuyết.Và như vậy, mọi người đều cảm thấy tìm được ý nghĩa, cùng được lớn lên một điều gì , qua việc đọc báo, chia sẻ cùng nhau. Những khía cạnh phần nào của việc đọc báo giấy, không giới hạn cho thành phần xã hội nào trước kia, nay đã có nhiều thay đổi. Cũng đều có một hậu quả chung cho tất cả, nguyên do có nhiều thay đổi trong đời sống xã hội, thời gian trở nên ít hơn và bận bịu, lo toan trở nên nhiều hơn. "hiện tại" cũng làm con người trở nên linh hoạt , giỏi gian hơn, đảm trách nhiều điều cùng lúc hơn , và cũng đồng thời trở nên vô tâm hơn . Mọi việc đều phải nhanh hơn, cao hơn và xa hơn , gần như làm cho cuộc sống trở nên gây gắt , thoáng qua , hời hợt và ít biết chờ đợi , nên một tinh thần, nhẹ nhàn, nhàn nhã của suy tư tìm kiếm sự chính chắn trong việc đọc báo đã không còn chỗ, đành phải nhường cho một tinh thần khác ngự đến, trẻ trung, quyết đoán, nhanh nhẹn, nhiều tham vọng và hoài bảo, cũng trong một xu thế không thể đảo ngược của thời đại thông tin kỷ thuật số. Tuy nhiên, vẫn có điều gì đó luyến tiệc, như một người tìm kiếm lại chốn xưa, cảnh củ, những hoài niệm ghi dấu và hình thành trong tâm hồn , là lĩnh vực không bao giờ lạc hậu, già cổi, nhưng vẫn âm ỉ mang lại nhiều sức sống cho con người.

  bởi: Nguoi So6ng Lam từ: Xu Nghe
  27.10.2012 15:20
  Cái hay, cái vượt trỗi của các quốc gia dân chủ là thế, họ sống và bước đi với thời gian, tự điều chỉnh để hoàn chỉnh, họ vui huởng ánh sáng mặt trời và hít thở không khí tự do. Họ không cần đảng nào nắm tay chỉ huớng. Họ không cần chủ nghĩa nào dẫn đường. Và họ thuờng đạt được niềm mơ ước. Để xây dựng tương lai cho thế hệ con cháu mình.

  bởi: Nguyễn Truyền từ: US
  26.10.2012 21:38
  Đúng thế. Cuộc cách mạng truyên thông như tia sáng laser phá thủng bức màn sắt mà các chế độ độc tài dựng lên ở đất nước họ khiến cho những đường lối tuyên truyên một chiều cổ hũ của họ ngày càng bị lột truồng bầng các trang mạng của người dân. Nếu các lãnh đạo những nước độc tài cố tình không nhìn thấy và xem thường cuộc cách mạng truyền thông này để thay đổi thì họ sẽ bị cuộc cách mạng âm thầm này cuốn vào địa ngục.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  26.10.2012 18:45
  Reading Raibow và Văn Hóa Đọc

  Butterfly in the sky
  I can go twice as high
  Take a look
  It's in a book
  A Reading Rainbow

  Trên đây là lời của bài hát của chương trình TV Reading Rainbow trên đài truyền hình PBS, một chương trình truyền hình giáo dục nhằm khuyến khích văn hóa "Đọc" ở Hoa Kỳ.

  Khi Nhô mới qua Mỹ, mặc dù không còn nhỏ, nhưng Nhô rất mê chương trình Reading Rainbow. Từ đó, Nhô yêu văn hóa đọc. Có cơ hội, Nhô ngồi cùng với bọn trẻ con từ ngày này qua ngày khác xem Reading Rainbow.

  Đọc, giúp bọn trẻ con Hoa Kỳ tin rằng chúng có khả năng bay cao gắp 2 lần con bướm vàng trên trời xanh.

  Trong khi đó, trẻ con dưới thời VNCH thì được thầy cô giáo bảo các em hãy ngồi dưới đất bụi mà xem con bướm "tung cánh bay lên trên trời". "tung cánh bay lên trên trời".

  Giáo dục trẻ con như rứa thì bọn trẻ con VNCH sau này sẽ thành các bạn dân chủ chỉ biết ngồi lê dưới đất và mơ mộng mãi thôi.

  Quá khứ ấy, dòng sông xưa,
  -các bạn dân chủ hãy ngủ.
  Chiêm bao nguyên vẹn có bao giờ?

  Gần 40 năm nay, các bạn mộng mãi vẫn là không. Các mạng đã thành công từ cái ngày Đại Thắng Mùa Xuân lận, mà mắt các bạn dân chủ thì vẫn nhắm tịt, không chịu nhìn để thấy và biết. Các bạn lại mãi mơ về một cuộc cách mạng lẩm cẩm của chú Cuội ngồi dưới gốc "cây sung".

  Không có báo giấy thì người ta đọc báo mạng. Thậm chí, sách giáo khoa trên mạng cung đang dần dần thay thế sách giáo khoa giấy.

  Văn hóa đọc bao giờ cũng là nhu cầu của những con người cầu tiến.

  Đọc phải biết phê phán, biết dùng Critical Thinking để gạn lọc rác rưới. Cô giáo ESL của Nhô bảo, 90% thông tin trên mạng là thông tin láo. Không có Critical thinking, các bạn dân chủ toàn đọc thông tin láo.

  Trên cái diẽn đàn Chùa Bà Đanh này, hãy nhìn những thông tin rác rưỡi:

  -Có "hiệp đinh ngưng bắn ngày Tết"
  -Có "thõa thuận ngưg bắn ngày Tết"
  -Hiến pháp Hoa Kỳ có quy định phải có 2 đảng.
  -Thủ đô Washington DC là một tiểu bang.
  -Polls có nghĩa là "Trưng Cầu Dân Ý"....
  ...và chấm chấm và vân vân và nhiều thông tin láo khác đã cho thấy các bạn dân chủ không có một chút văn hóa đọc đi kèm tinh thần Critical thinking.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.10.2012 19:59
  Có ai đó so sánh với ông Quốc tự cho là mình hơn ông Quốc rất nhiều, ông Quốc chẳng ra gì cả? Riêng tui thì nghĩ : Nếu anh ta hơn ông Quốc thì tại sao VOA không mời anh ta viết cho VOA? mà mời ông Quốc? văn phong của anh ta có thể cầm cây viết viết lách cho một thể chế Vương Đạo hay không? có khi nào anh ta có một ngôn từ "hiền nhân quân tử" hay không? có khi nào anh ta có một ngôn từ xây dựng hạnh phúc cho dân tộc VN? quá nhiều nên không nói hết, nhưng xin các vị hãy so sánh ai đó cùng ông Quốc xem coi ai là :
  A- Con Phụng và con gà con.
  B- Chiếc Cẩm Bào và cái giẻ rách.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.10.2012 16:16
  @Nhô nói đúng, núp trong quần chúng để sống còn, sống bám vào quần chúng, ôm chân quần chúng để thở, thì Việt cộng nào lại giết hại những người dân dại dột, ban sự sống và hơi thở đểVC sống còn, khi mà VC đang nhờ cậy từng hạt cơm nguội từng giọt nước lạnh ấy. Nhưng với những người VC không nhờ cậy được, không sống bám được thì lại là khác. Có vô số việc triêu triệu lần, nhưng chỉ đơn cử một lần thôi, VC về làng xin tiền, thu tiền, nếu ai không cho, không đóng góp thì bắt đem vào trong "bưng" trói dưới gốc cây rồi treo cờ "MTGPMN" trên cây cho máy bay của "ngụy" xử dùm VC khỏi xử. Ai bị vào trường hợp nầy mổi khi nhìn thấy máy bay"ngụy" tự nhiên đáy quần ướt đẩm, và xin được trở về để "đóng góp" ủng hộ cho CM. Cái chiêu nầy nó không có lạ với dân có tiền Miền Nam, nhưng đối với Nhô thì nó rất lạ đó, và dám chắc chắn 100% là Nhô không hiểu được?

  Và Nhô hãy giải thích câu nầy coi Nhô nói và viết cái gì đây? và Nhô cũng làm ơn nhín chút thì giờ cho bảng lượng giá về trình độ anh ngữ của Nhô qua câu nói nầy cho mọi người hiểu coi:

  Mà thôi, đừng kể nước Đức có gì, hãy nói bạn có gì trên nước Đức. Tell not what German has. Tell what you have in German.

  Đây có phải là xấu hay làm tốt, dốt hay làm phách không?

  TB : khuya quá rồi phải đi tè để đi ngủ, nếu phải kể cái trật của Nhô thì chắc là tới ngày "mạt nhật" cũng chưa xong.


  Trả lời

  bởi: Thu Vân từ: T/p Hồ Chí Minh
  29.10.2012 12:17
  Nếu bạn Nhô cho rằng dịch Trưng Cầu Dân Ý là Poll là thông tin " rác rưỡi " thì cuốn tự điễn Việt Anh dày cộm của cụ Bùi Phụng được giải thưởng của Nhà Nước là cuốn tự điễn rác rưỡi sao ??? Bởi vì trong đó cụ Bùi dịch chữ Trưng Cầu Dân Ý là Poll đó bạn Nhô. Tôi đã tra chữ nầy trong tự điễn của cụ Bùi rồi và tôi đem hỏi ý kiến thầy giáo dạy Anh ngữ của tôi ở Đại Học Dân Lập Hùng Vương thì được giải thích là muốn tìm hiểu ý nghĩa một chữ Anh thì phải xem chữ đó nằm trong context nào và không phải lúc nào cũng dùng chữ Referendum để dịch chữ Trưng Cầu Dân Ý được. Như thế là biết một mà không biết hai. Ví dụ khi cần hỏi dân chúng chọn Cộng Hòa hay chế độ quân chủ hoặc hỏi nhân dân muốn độc đảng hay đa đảng thì người ta dùng referendum còn thông thường người ta dùng chữ Poll có ý nghĩa tổng quát ví dụ hỏi ý kiến dân về đường lối của chính phủ chẳng hạn... Còn về tiếng Việt thì Thăm Dò Ý Kiến mà người ta muốn nói một cách trịnh trọng là Trưng Cầu Dân Ý thì đâu có gì sai đâu hả bạn Nhô ?: Miêu hay Mèo hay Mão, Mẹo cùng một giuộc cả mà bạn. Bạn Nhô cứ ấm ức, tức tối làm chi cho tổn thọ mà còn bị các bạn trên diễn đàn xát xà bông thêm nữa. Quên đi bạn ạ cho đời bớt khổ...Good Luck !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.10.2012 10:40
  Nhô cứ lãi nhãi critical thinking mãi, nhưng xem chừng Nhô chưa critical đủ. Đó là lớp hay nhất tôi đã được học qua về Anh ngữ nhưng không ở mức ESL! Có bao giờ Nhô tự hỏi tại sao các tác giã trên đây, có học và kinh nghiệm đầy mình lại chỉ trích cncs nhiều như vậy? Bác Tín từng là chủ bút ở tờ báo nhân dân, một trong những tờ đỏ nhất mà tôi rất ghét đọc ở vn vì nhuốm màu chính trị lại chống lại cs mạnh như thế. Nhà văn Dương thu hương, đã mô tả cái thiên đường bà lớn lên là thiên đường của những kẻ mù! Bà luôn nặng lời thóa mạ cncs bằng những lời khó tin được. Nước Nga, kẻ khai sinh cncs cũng đã từ bỏ, chỉ có mấy nước chậm tiến ngu muội như ta và tàu là còn bám víu thôi?

  Critical thinking là vậy, hãy trả lời các câu hỏi trên dùm các bạn đọc để chúng tớ thấy cậu critical cỡ nào .
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  29.10.2012 16:22
  Thì như Nhô đã từng nói, Nhô vào trang Blog thầy Quốc của các bạn dân chủ với một công cụ duy nhất là Critical Thinking để chiếm thế thù thắng thượng phong. Nhô biết, đây là lợi thế vô cùng quan trọng của Nhô. Critical thinking đòi hỏi sự tiếp cận thông tin một cách khách quan, phân tích và lý giải thông tin một cách khách quan để từ đó chúng ta đi đến những kết luận có giá trị (valid conclusions). Thế thôi! Đơn giản thế thôi. Nhưng Critical thinking lại vô cùng khó khăn cho các bạn dân chủ vì các bạn không bao giờ biết khách quan(objective) là gì. Các bạn dân chủ chỉ biết "phán". Các bạn có bao giờ biết dùng lý luận khách quan đâu, cho nên các bạn chỉ biết nói "kết luận" như vẹt mà không cần lý luận.

  Thế giới đã thay đổi, mà cái tư duy "phán" có truyền thống cha truyền con nối của các bạn vẫn không bao giờ thay đổi. Các bạn không cảm nhận sự thay đổi chung quanh và ngay trên chính bản thân các bạn.

  CSVN đã đổi mới(reform) từ đời tám hoánh. Mà các bạn thì vẫn còn cái tư duy của thời khủng long!

  Mà các bạn có biết tại sao khủng long tư duy chậm chạp không? Vì thân thể khủng long thì to như cái đình làng, mà não bộ của nó chỉ lớn bằng đầu đủa.

  Phải tốn 40 năm, có khi là 400 năm, khủng long mới biết cái đuôi của nó đã bị người ta chặt bỏ.
  Trả lời

  bởi: Thanh Dung từ: Sài Gòn
  27.10.2012 09:43
  Lạc đề 100%, quá nhiều lần viết tiếng Anh trật trệu... Bây giờ nhờ có ai mách nước đem bài hát ê a vỡ lòng Anh ngữ dành cho thiếu nhi ra lòe để chửa thẹn khả năng Anh ngữ từ vựng của mình. Khả năng Anh ngữ của tôi có giới hạn nhưng cũng đủ để nhận ra xão thuật đánh trống lảng của Nhô khi bị lật tẩy. Critical thinking ??? Cái tư duy của Nhô chẳng có critical gì cả ngoài cái chai lì thôi và đây là điều không tốt cho thế hệ trẻ. Chúng cần sự lương thiện ngay thật để noi theo cho xã hội Việt Nam bớt khổ. Cho tôi xin ông, ông Nhô à. Tôi lo sợ cho thế hệ trẻ . Ông cũng có trách nhiệm đó!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.10.2012 08:09
  Tôi thấy anh Nhô thật là mắc cười hết sức vậy, cái thân anh chữ nghĩa chẳng đầy mấy cái "lá đa" anh không cảm thấy con người anh như thế nào, anh chỉ lo đi bắt lổi những người khác. Tôi thấy mấy người nào đó có trật thì chỉ một hai lần , còn anh Nhô hãy kiểm điểm lại coi anh đã trật mấy chục lần rồi? anh không phải luôn lật Từ điển sao? đáng lý ra anh biết sỉ nhục thì anh phải có thái độ bớt đi ngông cuồng ngạo mạn, nhưng anh đã ngược lại. Bởi vậy người ta nói anh là loại người vô liêm sỉ chẳng biết nhục nhã là gì, thật là không sai chút nào cả.

  Anh Nhô hãy xem lại câu nầy của anh coi đúng không vậy :

  Mà thôi, đừng kể nước Đức có gì, hãy nói bạn có gì trên nước Đức. Tell not what German has. Tell what you have in German.

  Anh Nhô có cảm thấy xấu hổ vì câu nói nầy của anh hay không? và còn rất nhiều nữa không kể xiết. Trong khi anh vẫn moi móc những người khác?

  Trả lời

  bởi: Bản Mặt Mo từ: Hoa Kỳ
  27.10.2012 07:42


  Mà thôi, đừng kể nước Đức có gì, hãy nói bạn có gì trên nước Đức. Tell not what German has. Tell what you have in German.

  Xạo và láo cá.

  bởi: Bac:conK từ: USA
  26.10.2012 10:02
  Để thích ứng với cuộc cách mạng truyền thông , không những báo viết ngưng xuất bản mà ngay cả một số chương trình phát thanh cũng đã ngưng phát sóng , thay vào đó là củng cố và phát triển báo mạng. Điển hình như chương trình phát thanh tiếng Việt của đài BBC đã ngưng và chúng ta thấy Báo Mạng BBC tiếng Việt dồi dào tin tức và nội dung phong phú hơn. Có mấy ai còn nghe Đài phát thanh. Có mấy ai đọc báo viết trong khi nhà nào cung có TV , đại đa số đều biết sử dụng máy tính và Internet quá đầy đủ thông tin cho tất cả các lãnh vực. Đó là chuyện trên thế giới , còn ở VN , mạng lưới báo viết có đến trên 700 tờ. Một con số khổng lồ. Nhưng báo chí các nước trên thế giới độc lập trên mọi phương diện. Họ bênh vực lẽ phải và đả phá sai trái cùng tội ác. Trái lại Báo Chí Việt Nam hoàn toàn là cơ quan tuyên truyền của Đảng , lời hay lỗ không cần biết vì họ được nuôi sống bởi Đảng và Chính Phủ phải chi tiền cho các tờ Báo. Mỗi Tỉnh có ít nhất một tờ báo viết , công thêm Báo mạng . Đảng lấy đâu ra tiền nuôi sông 700 tờ báo viết và trả lương cho nhân viên các trang báo mạng? Chính Phủ trả những khoản tiền khổng lồ nuôi sống đám bồi bút này đương nhiên là tiền thuế nhân dân đóng góp. Họ sông bằng tiền mồ hôi nước mắt của Nhân Dân nhưng Báo Chí Việt Nam lại làm tay sai cho Đảng CSVN , tiếp tay đàn áp tiếng nói uất hận của người Dân. Hãy CHẾT HẾT ĐI bọn bồi bút vô liêm sỉ.

  bởi: Người Qua Đường
  26.10.2012 09:32
  Mở rộng tầm nhìn, trang bị bách khoa toàn thư đến từng nhà từng người, phá tung những bức màn bưng bít bởi những tờ báo giấy một chiều của mỗi quốc gia, nhất là những nước đầy rẫy sự mị dân, phi dân chủ. Đó là giá trị đích thực của cuộc cách mạng truyền thông vĩ đại này. Nhưng lớn lao hơn là nó đã giúp cho con người tiếp cận chân lý, trong từng khắc từng giờ, giúp người ta nhận biết, phân biệt được đúng sai thật giả trong cái thế giới vốn dĩ đã vô cùng hỗn loạn xưa nay. Và hài hước làm sao khi ai đó điên cuồng chống phá nó hòng đưa cả thế giới trở lại với đêm trường trung cổ!
  Trả lời

  bởi: Real VNMY
  26.10.2012 20:37
  Buồn cho tờ Newsweek phải ra đi, nhưng khi nghĩ về báo chí trong nước, tôi lại thấy hận những tờ báo lề Đảng này vì đã không làm đúng với lương tâm của nhà báo trước bao nhiêu sai trái bất công do Đảng và nhóm lãnh đạo gây ra. Vụ Hoàng Khương mà tất cả các đồng nghiệp không dám bênh vực cho anh. Thật là buồn và tiếc cho những người cầm bút tại VN. Nếu tất cả đều xếp bút nghiêng đình công thì tôi tin rằng csvn sẽ phải chấn chỉnh cách hành xử của họ với nhân dân. Kết luận:

  Báo lề Đảng xấu xa phản trắc
  Theo ý Đảng phản bác lương tâm
  Người dân dù phải lặng câm
  Cũng thừa sức hiểu dã tâm bọn này
  Nắng trời rọi giữa ban ngày
  Mà sao chúng vẫn phơi bày gian dâm?
  Loạn tâm, loạn trí, loạn thần
  Việt Nam thống nhất có ngần ấy thôi.
  Trả lời

  bởi: tho từ: khongtrung
  27.10.2012 08:02
  That ngon bat cu: Hay quá!!!

  bởi: Ông già câu cá không mồi
  26.10.2012 08:44
  Tương lai rất gần , sẽ có một bàn cờ sắp sẵn , đưa tận miệng cho mấy anh tôn thờ cơ chế truyền ngôi cộng sản ??? Nếu tham cố bám vào cơ chế để được tự do quy hoạch , được tự do ăn cướp ,được quyền lợi cho thân nhân tốt .v.v.........thì già không còn gì để nói nữa : ráng mà chấp nhận những pháp bất đắc dĩ ???

  bởi: Bac:conK từ: USA
  26.10.2012 08:33
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/10/121025_viet_elephant.shtml.
  Đây là link vào đọc bài :"Báo chí Việt Nam đưa tin hớ voi chết" trên website BBC tiếng Việt ngày 25-10-12. Chuyện con voi PắK Kú ở Buôn Đôn tỉnh Đắk lắk đã chết cách đây 2 năm nay bỗng dưng nhiều báo đưa tin con voi mới chết ngày 17/10 vừa qua , thậm chí có báo đăng tin voi đang được cứu chữa sau kkhi bị chém 200 nhát dao. Làm báo mà như thế này sao không CHẾT cho khỏi nhục. Rõ là một bầy "nói láo". Đúng là BÁO CHÍ trong chế độ " Xạo Hết Chỗ Nói " cũng "ƯU VIỆT" như thế này. Mời các Bạn vào link trên để thấy rõ bộ mặt trơ trẽn của BỒI BÚT XHCN.

  bởi: vợ thằng đậu từ: vn
  26.10.2012 08:30
  Đảng cộng sản việt nam không chết vì lực lượng quân đội , công an , đảng viên vẫn tôn thờ cương lĩnh mác / lê , vẫn chấp nhận Chỉ Huy lãnh đạo cộng sản là không bao giờ sai ?

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  26.10.2012 06:31
  To bao Newsweek duoc tieu thu manh la o Hoa ky ma to bao co chet cung khong co gi la.Lam bao la tu kinh doanh loi an lo chui khong nhu bao cua dang ta loi ta an lo nha nuoc chui.Trong nhieu nam to bao bi lo vi it nguoi quang cao .Cau tra loi la kinh te o My xuong mot cach the tham nen hang xuong nao cung it chi hon de song con trong luc nay.Nen van de quang cao kem sut la cai chac .Va nhan dan My that nghiep an tro cap nhieu nen cung han che chi tieu bao bo cung khong ban duoc nhieu va nhieu khi tin tuc khong nhanh nhay bang Tivi nen no phai chet la dung thoi

  bởi: BỐ Th...NHÔ (NPCN)
  26.10.2012 03:59
  Thôi nhé! Chia tay em chia tay Hòang Hôn.Còn đâu muì hương giấy mực,giở từng trang bên cạnh ly Cà-Phê.Lại phaỉ "TAY GÕ,MẮT ĐỌC",Lại phaỉ "SỜ CHUỘT".Thế giới thay maù,biết bao điều phaỉ "chia tay".Thôi thì ngâm nga LÝ BẠCH " XỬ THẾ NHƯỢC ĐẠI MỘNG,HỒ VI LAO KỲ SINH".Lại dịch: Thế gian ôi!giấc mộng daì,việc chi ta phaỉ lao đao nhọc mình.
  Trả lời

  bởi: bangoi từ: cnxh
  26.10.2012 11:41
  Thế nà thế nào? Chết ư? hay chỉ chuyển hình thức sang báo mạng? Ừ thì hiểu sao cũng được. "Anh không chết đâu em, người anh hùng ơ ơ VNCH" chỉ chuyển từ hình thức đánh trực diện với VC sang...võ mồm mà thôi. Theo luật tiến hóa cái nào cũ quá lại không hữu dụng thì chuyển sang cái mới hơn hữu dụng hơn. Thế mà DCM (dân chủ thí mạng) ngu tín ngu trung đã chê bai ĐL tiến hóa mà vẫn giữ cái cũ kỹ cổ lỗ sỉ hàng ngàn năm & đã lạc hậu đến hai trăm năm nay; nghĩa là đã chuyển từ hình thức cổ hủ sang hình thức cổ lổ sĩ. Ôi! nàm sao mà tẩy hết não mấy ông dân chủ tán mạng này đây? "mười con voi không một chút nước xáo" võ mồm với 7 con số không thì con nít chúng cười vào mũi cho.
  http://youtu.be/njdKiLIaH94
  http://www.voatiengviet.com/content/co-hong-y-goi-giao-hoi-cong-giao-qua-han-200-nam/1500081.html
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/09/120902_martini_last_interview.shtml
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.10.2012 20:18
  Anh nói , tôi thấy quá buồn. Nhớ ngày xưa " mặt trận giải phóng miền nam" anh nào cũng tốt, gặp tôi họ xem như anh em cha mẹ, họ nói họ chiến đấu cho dân nghèo, cho tôi, cho gia đình tôi, nên họ vất vả hiểm nguy. Tôi tin nên tôi rất thương yêu họ, rất lo lắng cho họ , tôi bảo bọc họ. Mổi khi có bọn "ngụy" càn, khẩn cấp, nguy hiểm, tôi còn cho họ chun dưới giường ngủ của em gái tôi để trốn cho an toàn. Tôi từng mua cho họ từ viên thuốc cảm, từ gói thuốc lá, từ chai nước mắm nước tương. Sau ngày "cách mạng thành công" càng này họ càng trở nên xa lạ. Bây giờ có một ông làm lớn mà cha của ổng ngày xưa đã từng trốn trong bàn tay tôi, ổng đi mặt ổng chỉ ngó lên trời không nhìn ai cả. Tôi tự hỏi tại sao? và tôi cũng không biết tại sao! Vì nó là một trong triệu trường hợp của cả hàng triệu triệu người.

  bởi: Vô danh
  26.10.2012 03:37
  Chỉ hóa thân,hóa kiếp,thay đổi hình dạng cho hợp thời buổi chứ có chết đâu.

  bởi: Vô danh
  26.10.2012 03:21
  Cái này rõ ràng là lỗi tại ông Steve Jobs đi chế ra cái iPad để bây giờ Internet nằm lọt thỏn trong tay, tha hồ mà vuốt vuốt xoe xoe. Trong tổng số gần 88 triệu người VN, càng ngày sẽ có thêm người gia nhập cộng đồng cư dân mạng. Việc các tòa báo chuyển qua báo mạng đúng là 1 cuộc cách mạng về truyền thông. Tuy nhiên, việc cách mạng để lột da 1 thề chế chính trị không chỉ đơn giản nằm trong khuôn khổ của 1 quốc gia. Trâu con khi thả ra đồng vẫn luôn có trâu bố và trâu mẹ kiểm soát.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  26.10.2012 03:20
  Chẳng những chỉ có báo chí mà ngành nào Mỹ làm ăn cũng lỗ lã. Bưu Điện Mỹ đang ngất ngư kia kìa, ai nấy gửi email chỉ giấy tờ mới cần đến gửi bằng bưu điện. Kodak ngày xưa lớn nhất thế giới bây giờ sập tiệm vì điện thoại, máy tính đểu chụp hình và quay phim được. IBM của Mỹ ít nghe ai nói tới chứ thời VNCH thì "tú tài IBM" tức là chấm điểm bài vở bằng máy IBM. Ngay cả Standard&Poors của Mỹ cũng bị mất tín nhiệm vì cho điểm tín dụng thiên vị Mỹ. Thế giới đang hướng vào truyền thông của TQ, cơ quan cho điểm tín dụng của TQ, hàng hóa của TQ...Google nhiều lần phản đối TQ kiểm duyệt tin tức mạng nhưng có làm gì được TQ đâu. Lâu lâu Mỹ la oải oải là TQ tấn công mạng của họ, tại sao để người ta tấn công mà không hay biết? Là tại vì Mỹ, Tây, Anh... dở hơn truyền thông TQ. Tiền Đô của Mỹ thế giới hết muốn xài, TQ đang tìm cách thay thế đồng Đô Mỹ. Từ ngày "đồ dỏm" TQ tung ra biết bao công ty Tây Phương bị sập tiệm. Dân Tây Phương mua lia lịa đồ dỏm TQ còn khen hàng tốt giá rẽ chỉ nghe mấy tay chống CS đến khùng chê là đồ TQ dỏm. Mỹ không có ơn nghĩa gì với TQ cả, bắt buộc Mỹ phải cho thị trường tự do chứ không thể bế môn toả cảng được, và tự do cạnh tranh thì Mỹ, Tây, Anh... thua TQ. Tóm lại, thế giới đã đổi thay, sau bao năm thành công mua hết những bộ óc tài ba của thế giới thì bây giờ hiện nguyên hình chỉ là "Yankee" bất tài và ai cũng có tổ tiên chỉ Mỹ khi chửi nhau là dùng chữ "bastard" chứ không thấy dân tộc nào dùng chữ đó để chửi bới nhau cả. Và không chỉ Newsweek sập tiệm mà cả xứ Mỹ, Pháp, Anh.. sẽ sập tiệm!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.10.2012 21:37
  Tiệm lâu nay ế, tớ tạm mở hàng vậy. Phát biểu linh tinh bậy bạ mà hay nhặng xị. Cứ có mấy món xào tới lui, có chiêu nào mới, độc hơn không?

  Ruồi đậu phải quạt liền tay.
  Để lâu chúng ỉa, quán thời thối um.
  Quán này làm chủ là ta.
  Khách ăn chẳng có, bà thời xơi luôn.
  Trả lời

  bởi: 2 tầm vong từ: Hoa Kỳ
  26.10.2012 21:26
  Xin bạn Vietnammenyeu thử nêu tên một thương hiệu nào của TQ thực sự có mặt trên thị trường thế giới hay chỉ bám lấy hoặc đánh cắp cái của người khác để thủ lợi. Chỉ khi nào TQ chứng minh được mình là nước dẫn đạo về khoa học và công nghệ cao thì QUA đây cũng đồng tình với bạn ngay. Nhưng ngày đó bao giờ đến?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.10.2012 20:30
  @VNMY/ in CaiLaDa.
  Không cần bình luận nhiều, chỉ cần một câu nói của bạn là :"Tiền đô của Mỹ thế giới hết muốn xài" thì đã thấy ngay cái ngu dốt tột độ của bạn. Chẳng lẽ chánh phủ và nhân dân TQ đều ngu hết khi đi mua CÔNG TRÁI của Mỹ?

  Rất mong bạn có những phản biện hoặc phát biểu có giá trị về trình độ, có tầm cở dầu cho nó cao hơn đầu gối một chút cũng được. Bạn đừng nên để cho mọi người đánh giá bạn là một người háng thiếu hiểu vì thiếu học.
  Trả lời

  bởi: Choi Chung Lon từ: S. Korea
  26.10.2012 16:56
  Nè anh bạn VNMY(đứng ra phải là TQMY) đúng là dốt hay nói chữ !Anh nói lằng nhằng "không thấy dân tộc nào dùng chữ bastard để chửi..." cái gì thế ? Người Tàu trả lương cho anh bao nhiêu vậy ? Viết phải làm sao cho người ta "ngửi" được chứ ?

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  26.10.2012 02:50
  Hầu như mọi sự đã thay đổi. Thế giới chuyển dịch theo sự phát triển của con người. Hầu hết các cuộc cách mạng của thời đại hôm nay đều đem đến sức sống mới và năng lực mới cho nhân loại thêm thăng hoa, thêm hài hòa, trái lại, ở Việt Nam cuộc cách mạng được gọi là thần thánh của Chủ Nghĩa Xã Hội đang ảm đảm như một nghĩa trang dưới cơn mưa.

  Những tin tức gần đây cho thấy một sự phá sản to lớn mang tầm vóc triệt tiêu như một thảm kịch thế kỷ của người Bôn-sô-víc tại Việt Nam. Chế độ Cộng Sản đầy những lỗi lầm, sai trái, không phù hợp với thời đại, với nhu cầu của con người đang bước những bước cuối cùng trên tiến trình đào thải.

  Tôi chân thành cầu chúc người anh em Cộng Sản ra đi bình an. Vĩnh biệt.
  Trả lời

  bởi: Kim từ: Canada
  26.10.2012 04:37
  Hàng năm trong gđ VN nhà nào cũng có ngày giỗ Ông Bà ...... mong XHCN cũng có ngày dỗ đảng cho dân bình an ....
  Trả lời

  bởi: Lê Bình Nam
  26.10.2012 04:33
  Chủ nghĩa cs đã bị khai tử trên chính quê hương của nó từ những năm cuối 80 của thế kỷ trước. Chế độ cs đã hoàn toàn phá sản trên toàn thế giới. Nó đã vĩnh biệt thế giới từ hơn 30 năm nay. Nhưng những di hại từ một cơ cấu toàn trị áp đặt trên các xã hội TQ, VN, Bắc Hàn, Cu Ba vẫn còn. Đốt đuốt đi tìm người cộng sản ở 4 nước này cũng không có một mống. Dân đen ở Việt Nam chúng ta thì lại quá rõ. Chỉ mới ở cấp xã huyện thôi nhé. Dân đen, suốt một đời "đưa lưng cho trời bán mặt cho đất" cũng chỉ để nuôi một lô quan chức bí thư, chủ tịch, ủy viên, cán bộ...cho hai bộ máy đảng và nhà nước nhà hai ba tầng, xe cộ, bàn ghế bóng lộn, mặt mũi bóng lưỡng...Cấp tỉnh và trung ương thì thôi khỏi chê. Mỗi ông quan tam tứ phẩm trở lên đều chiếm hết những vị trí nhà cao sang 3, 4, 5 triệu đô ở 64 tỉnh thành. Họ chuyên đi tắc đón đầu cướp hết tài sản của dân tạo thành một lớp tư bản đỏ, cho kịp bằng tư bản xanh...Kể làm sao xiết!
  Một xã hội sống gian dối trong mọi lãnh vực, tham ô từ trung ương xuống địa phương, đi đâu cũng chìa phong bì ấy phải bị thay thế như một quy luật tự nhiên.
  Nếu gọi đó là xã hội cộng sản thì đó là một xác chết.
  Chống cộng ngày nay là chống một xác chết. Xác chết ấy đã được chôn kỹ!
  Việt Nam hiện nay chỉ có bọn tham ô tay sai, qùy gối trước đại hán Bắc Kinh đang cai trị đất nước. Có thế và chỉ có thế!Tranh đấu chống bọn tham ô, tay sai tư bản đỏ TQ, xây dựng một xã hội tư do dân chủ hiến định pháp trị là con đường duy nhất để Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ bọn bành trướng Bắc Kinh.
  Trả lời

  bởi: già làng chống Cộng từ: Pơ-lây-cu
  26.10.2012 21:16
  Như vậy thì thực ra có còn Cộng Sản đâu để mà chống Cộng nữa?
  Ngày nay ở Việt Nam, giới trẻ đang có cái mới để chống.
  Thôi thì như cụ Trần Tế Xương năm xưa có thơ rằng:
  "Ba cụ bỗng dưng rớt cái "ình!"
  Vạn sự xin nhường lũ hậu sinh!"
  Trả lời

  bởi: đồng bào từ: trên toàn thế giới
  26.10.2012 21:12
  Những tên độc tài bạo tàn khét tiếng ở Trung Đông, Bắc Phi sống trong nhung lụa, vàng bạc bởi xương máu của người dân đã phải chui trốn dưới lòng đất dơ dáy thông qua 1 lổ nhỏ thông hơi, hoặc chui vào cống rãnh cũng không thoát được lưới trời. Nhân quả nhãn tiền, chúng đã đền tội và chắc chắn cái gọi là bộ chính trị, trung ương đảng cướp CS ở VN sẽ không ngoại lệ.
  Đó là định luật vay trả sòng phẳng như nắng rồi mưa trên hành tinh này vậy.Vấn đề là thời gian mà thôi.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác