Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Các tổ chức nhân quyền yêu cầu VN chấm dứt đàn áp ông Lê Công Cầu

  Ông Lê Công Cầu (giữa) bị Công an sắc phục và thường phục bao vây không cho vào Chùa Giác Minh ở Đà Nẵng. (Ảnh chụp năm 2012)
  Ông Lê Công Cầu (giữa) bị Công an sắc phục và thường phục bao vây không cho vào Chùa Giác Minh ở Đà Nẵng. (Ảnh chụp năm 2012)
  Lý tưởng của tôi, tôi vẫn giữ, việc làm của tôi, tôi vẫn làm, vì những điều tôi làm đã được Hiến Pháp qui định. Những ai ngăn cấm tôi mới là vi phạm Hiến Pháp, tôi không đồng lõa với những ai chà đạp lên Hiến Pháp

  Bấm vào đây để nghe bài tường trình
  Các tổ chức nhân quyền yêu cầu VN chấm dứt đàn áp ông Lê Công Cầu i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH, Tổ chức Thế giới chống Tra tấn OMCT, và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam ngày 22/3 gửi thư cho giới lãnh đạo cấp cao của chính phủ Hà Nội, yêu cầu chấm dứt sách nhiễu và đàn áp nhà hoạt động tôn giáo Lê Công Cầu ở Thừa Thiên-Huế, Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử thuộc Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một tổ chức tôn giáo không được nhà nước Việt Nam thừa nhận.
   
  Sau các buổi làm việc liên tục với công an thành phố Huế trong những ngày gần đây, ông Cầu đang bị đe dọa truy tố về tội danh “Gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc” và “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 87 và 88 Bộ Luật Hình Sự vì các bài viết kêu gọi đa nguyên đa đảng, chỉ trích Hà Nội vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, và nhu nhược trước sự xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông.  
   
  Thư ngỏ của 3 tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Châu Âu nhắc nhở chính phủ Việt Nam rằng những hoạt động ôn hòa của ông Cầu là thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân được quy định trong điều 69 Hiến pháp Việt Nam và được bảo đảm bởi điều 19 của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam tự nguyện ký kết từ năm 1982.
   
  Ba tổ chức nhân quyền đồng lên tiếng trong thư yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam ngay lập tức chấm dứt các hành vi đàn áp về thể xác lẫn tinh thần đối với nhà hoạt động Lê Công Cầu để thể hiện thái độ tôn trọng các cam kết nhân quyền với quốc tế.
   
  Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam, tổ chức đồng ký tên trong thỉnh nguyện thư, nói:
   
  “Yêu cầu chính của chúng tôi là nhà nước Việt Nam phải chấm dứt các hành xử phi pháp đối với huynh trưởng Lê Công Cầu. Anh Cầu hoạt động trong vấn đề giáo dục của Phật giáo, chứ không có tính chất chính trị gì cả. Ba tổ chức quốc tế chúng tôi thấy cần phải lên tiếng bảo vệ anh để Việt Nam không tiến tới việc bắt bớ và đưa ra tòa. Ngoài gửi thư ngỏ cho các vị lãnh đạo cao cấp của nhà nước Việt Nam, chúng tôi cũng đã lập những hồ sơ đưa cho Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc vừa bế mạc cuộc họp hôm nay 22/3. Những vị Báo cáo viên Liên hiệp quốc đặc nhiệm vấn đề tự do ngôn luận, tự do tôn giáo đã nhận được hồ sơ của chúng tôi gửi tới và yêu cầu họ can thiệp.”
   
  Ông Ái nói qua cuộc tiếp xúc gần đây với Báo cáo viên Liên hiệp quốc đặc nhiệm về tôn giáo, ông được biết dường như Hà Nội đã đồng ý lời đề nghị của vị Báo cáo viên này muốn sang Việt Nam quan sát tình hình tự do tôn giáo. Tuy nhiên, thời điểm chuyến đi chưa được xác định cụ thể.
   
  Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam cho hay ông đã trao hồ sơ vụ việc của ông Lê Công Cầu và các trường hợp bị sách nhiễu tôn giáo khác tại Việt Nam cho vị đại diện của Liên hiệp quốc vừa kể. 

  Theo lời ông Lê Công Cầu, trong bản tường trình sau các buổi thẩm vấn của an ninh, ông ghi rõ:

  “Lý tưởng của tôi, tôi vẫn giữ, việc làm của tôi, tôi vẫn làm, vì những điều tôi làm đã được Hiến Pháp qui định. Những ai ngăn cấm tôi mới là vi phạm Hiến Pháp, tôi không đồng lõa với những ai chà đạp lên Hiến Pháp”.

  Tuy nhiên, vẫn theo lời ông Cầu, lời tường trình của ông đã bị công an yêu cầu gạch bỏ.
   
  Các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới tố cáo Việt Nam ngày càng lạm dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia như điều 79, 87, 88 trong Bộ Luật Hình Sự để hình sự hóa các hoạt động cổ xúy dân chủ ôn hòa và trấn áp những tiếng nói trái với quan điểm của nhà nước hay những ai chỉ trích các chính sách của đảng cộng sản.  
   
  Với 31 blogger và các nhà báo công dân hiện bị cầm tù, Việt Nam là nhà tù lớn thứ ba trên thế giới cho cư dân mạng sau Trung Quốc và Oman, theo thống kê của Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp.
   
  Trong 5 năm liên tiếp vừa qua, Việt Nam bị giữ tên trong danh sách “Kẻ thù của Internet” trên thế giới và tiếp tục giữ hạng 172/179 trong bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nguyễn Việt Nam từ: VN
  26.03.2013 21:12
  -"Không ai có thể nắm bàn tay cả ngaỳ " là mmotj thành ngữ VN,Đảng cong sản Việt Nam cũng không thể và dù chốc thể thì cũng không nên dơ nắm đấm với nhân dân trong suốt cuộc hành trình của mình-đơn giản vì như thế là dơ nắm đấm lên với chính gia đình mình hiện tại và con cháu mình mai sau.Hoa kỳ đánh Irak chính đáng không?lịa thêm 4 200 gia đình Mỹ mất con không đáng và hệ lụy đối với irak còn dài...Thế nhưng chúng ta đang nói về VN .Không phải tất cả những thanh niên VN mang cảnh phục Công An đều đòng tình với hành vi bao che tội phạm,đạp vào mặt người dân.. của đồng đội nhưng họ phản đói bằng cách nào ??Thái đọ của ông Cầu là đúng Mực,không thóa mạ ,bình tỉnh nêu những hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên an ninh.Ngăn cản người dân di lại ở những nơi pháp luật không cấm.Ông cầu vi phạm pháp luật chưa thấy nhưng những người ngăn cản ông cầu đi lại là vi phạm pháp luật rỏ ràng.Nhưng ván đè là ai xử lý những hành vi vi phạm luật này của nhân viên an ninh?khi họ chỉ làm theo lệnh trên?Muốn không còn những cảnh huống oái ăm trên đất nước -các quy định của pháp luật về quyền của công dân cần rỏ ràng và được bảo vệ bởi chính co quan thực thi pháp luật.Hiện nay cơ quan thực thi pháp luật có các nhân viên vi phạm pháp luật hơi nhiều và họ không hề bị pháp luật xử lý dù chính họ phải làm gương,chấp hành nghiêm chỉnh trước khi chế tài người dân.Chính quyền hiện nay muốn rút tên nước Việt Nam ra khỏi danh sách những quốc gia vi phạm nhân quyền đâu có khó.Chỉ cần nghiêm chỉnh thi hành pháp luật trước hết với chính cư quan bảo vệ pháp luật.Rỏ ràng ,minh bạch hơn với quyền của con người và công dân với chính công dân của mình.

  bởi: Song Đao từ: Paris
  25.03.2013 03:47
  ĐCSVN xây dựng trên Độc Tài thì làm sao tôn trọng Nhân Quyền? Nhân Quyền là cái gai trong mắt ĐCS. Chẳng riêng gì Ô.Cầu mà nhà Cầm Quyền VN bắt nhốt bất kỳ ai không đồng ý với họ. Các tổ chức Nhân Quyền yêu cầu rất chính đáng, CPhủ VN phải trả Tự Do cho tất cả những nhà bất đồng Chính Kiến như Ô.Cầu, Ô.Cù Vũ. Ô. Điếu Cày, Bà Tạ Phong Tần... và CPhủ VN hãy tuyên bố từ chức vì đường lối Độc Tài, Độc Ác của họ không thể tồn tại.

  bởi: Ibrahimovic từ: Thụy Điển
  24.03.2013 14:00
  Nếu nói về nhân quyền, thì VN=TQ, thậm chí còn chả bằng Nga, Ấn Độ mà lúc nào cũng nói nhân quyền VN "tốt nhất ĐNÁ" và thậm chí "hơn Nga, Ấn Độ, Mỹ, EU."
  Đấy là tốt nhất đấy, thưa các quý vị! Hãy đem nhân quyền trở lại với VN, Obama.

  bởi: Vô danh
  24.03.2013 12:18
  Nồi nào vung nấy , ở trong chăn mới biết chăn có rận . Kẻ đang mê mà bảo họ mê lại càng phản tác dụng .Chỉ có người thiện tri thức biết bao dung , cầu tiến ,sửa mình, mới xem đối lập là tờ giấy nhám ,là cái bào ,cái đục, cái khoan ,cái cưa ,cái mực của người thợ mộc , là cái level ,dây dọi người thợ xây.Đối lập chân chính [ hợp thức theo luật ,thượng tôn pháp luật ] chính là dòng nước mát giải nhiệt những thanh nguyên tử , là dòng nước ngọt nuôi dưỡng sự sống trên trái đất ,con đường dẫn đến công lý....

  bởi: Quoc te từ: Mỹ
  24.03.2013 10:37
  Đừng nói chữ quốc tế. Hãy mạnh dạn nói rằng các nhóm chống đối ở Mỹ. Dám làm dám chịu. Muốn đánh nhau thì ra mặt anh tài. Núp dưới câu chữ quốc tế dọa được ai ? Mỹ đã từng bất chấp quốc tế, và hội đồng bảo an đem lính đi giết người Iraq cho đến 10 năm sau dân Iraq vẫn còn thống khổ

  bởi: nguyen thi dinh,dong khoi từ: beb tre
  23.03.2013 19:58
  hoan ho dang ta anh hung, danh dau thang do, thuc dan va de quoc my, va bon banh truong , bac kinh
  chi co thua , mot chut xui , do la cac tau la , va dong chi x

  bởi: vo danh từ: VN
  23.03.2013 13:11
  Phiếu lấy ý kiến góp ý sửa đổi hiến pháp và luật đất đai được tổ trưởng dân phố đến thu tại từng nhà, bắt buộc phải ký, ghi rõ họ tên, địa chỉ vào phiếu và vào danh sách riêng của tổ trưởng. Đố ai dám ghi là không đồng ý và có ý trái ngược với dự thảo vì sợ cho là bị "suy thoái" và "cần phải xử lý". Tôi thấy việc lấy phiếu góp ý này chỉ là việc làm hình thức và như là một trò hê.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Hoang từ: vn
  24.03.2013 12:21
  Thế ông hy vọng gì ở việc lấy ý kiến. Ngây thơ!

  bởi: CK từ: VN
  23.03.2013 13:05
  VN là QG có chủ quyền, tất cả công dân sinh sống trên lãnh thổ VN phải tôn trọng luật pháp của VN, nếu không, tùy mức độ phạm tội phải bị xử lý.

  bởi: Thaile từ: Outspace
  23.03.2013 00:43
  Các tổ chức nhân quyền nên đưa VN vào danh sách những nước không có nhân quyền và gạch tên VN ra khỏi Liên Hiệp Quốc vì đã vi phạm vào hiến chương mà VN đã ký

  bởi: Ông Chín Đờn Cò từ: Cần Thơ
  23.03.2013 00:12
  Đây là hình ảnh mà thời kì Nhật Hoàng dùng để thống trị TQ trong thời "Tô Giới" còn gọi là dùng người TQ trị người TQ. Nay CSVN lại sử dụng chiêu thức này đàn áp người VN thiệt là bẩn thiểu và vô liêm sỉ....CSVN rồi đây sẽ trả giá cho những gì họ đã làm trên nhân dân và đất nước VN suốt hơn 38 năm qua...Thế giới sẽ nghĩ gì về hình ảnh và hành động phi pháp này?

  bởi: trang thanh từ: sai gon
  23.03.2013 00:08
  Hoan noghenh cac moi quan tam den dan ap ton giao tai viet nam.
  Ngoai ra , toi cung yeu cau cac gioi quan tam den nhung nguoi bi giam giu rat lau nam mot cach phi ly chi vi viet cong khong ket duoc toi gi nen buoc phai giam nhu ong nguyen huu cau tai trai giam xuan loc , long khanh , dong nai


  bởi: Thanh từ: US
  23.03.2013 00:02
  Cầm quyền VN đang lúng túng .run sợ trước sự đáp trả của người dân. nên họ sẽ thẳng tay đàn áp những ai không dồng lõa với họ .
  Trả lời

  bởi: thuy từ: sai gon
  23.03.2013 20:51
  Tôi thấy quí vị quá đáng, nhân dân đang bình yên hạnh phúc, quý vị không góp phần xây dựng quê hương thì thôi, làm gì mà chống phá kinh thế. Việt Nam trên đường hội nhập, trường sa hoàng sa đang bị Trung Quốc lấn chiếm, họ nước lớn, chúng ta nước nhỏ, chúng ta phải ôn hòa, từ từ giải quyết, chứ quý vị cứ thủ đặt mình làm chủ tịch nước, hoặc bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam mà xử lý đi. Đánh nhau à, nó đánh cho mà tan xác, nó cũng thiệt hại, nhưng đáng kể gì. Từ xưa thằng Trung Quốc dòm ngó đất nước ta rồi, nhưng cha ông ta vẫn nhu mềm giải quyết, vẫn giữ được chủ quyền bờ cõi. Thì quý vị yên tâm, đảng cầm quyền họ cũng làm điều tốt nhất cho dân thôi. Hãy đóng góp những điều tốt nhất cho đất nước, Ai cầm quyền đât nước thì cũng thế thôi, nhân dân cũng phải đóng thuế để mà duy trì bộ máy nhà nước, xây dựng nhà nước tươi đẹp hơn. Hãy thật lòng thật tâm các bác vì đất nước thì hãy đóng góp những điều tốt nhất cho đất nước, đừng chia rẻ nội bộ.

  bởi: Oán Cộng
  22.03.2013 22:46
  Nói cho đúng hơn thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam là kẻ thù của nhân dân, chấm hết!
  Trả lời

  bởi: thuy từ: sai gon
  23.03.2013 20:41
  Các bác nói quá, tôi sống ở Việt Nam, khách hàng của tôi tòan Việt kiều, về Việt Nam đầu tư làm ăn, sinh sống yên lành hạnh phúc. Làm sao phải là kể thù của nhân dân. Yêu cầu về Việt Nam sống thử rồi hãy la lối, gà một mẹ mà cứ chửi nhau, cho bọn ngoại quốc nó cười vào mặt.
  Trả lời

  bởi: Minh Râu từ: Pắc Bó
  25.03.2013 18:24
  @Thuy Saigon
  Triết lý của con ông cháu cha? Hay triết lý của đại gia?
  Cái suy nghĩ của người ở nhà cao cửa rộng. đi ra khỏi cửa thì có xe hơi khác với người lao động chân tay, buôn gánh bán bưng, ăn bữa nào thì hay bữa đó?

  bởi: Vô danh
  22.03.2013 22:36
  Đã là CS thì làm sao có nhân quyền Các tổ chức nhân quyền muốn VN chúng tôi có quyền làm người thì mau dẹp bỏ đảng đầu gấu "CSVN " thì lúc đó chúng tôi mới đi hai chân vững.

  bởi: oanh vu từ: hue vn
  22.03.2013 22:04
  phat tu phai hoi du ba duc tinh : bi tri dung anh cau da hoi du ba duc tinh ay chung toi vo cung cam phuc . nam mo bon su thich ca mau ni phat . cung lam sao cho doa sen nguoi ngan doi ngat huong , muon phuong don chao phat biao viet nam . kinh mong bo tat thich quang duc do tri cho anh duoc binh an de tiep tuc dan than cho dao phap vn duoc truong ton . phat giao vn nam thong nhat duoc hoi sinh.

  bởi: Vô danh
  22.03.2013 21:45
  Mỹ nói Việt Nam 'sa sút' về nhân quyền

  Chính quyền ông Obama hôm thứ Năm bày tỏ quan ngại về tình trạng "sa sút" của Việt Nam trong vấn đề nhân quyền, và khẳng định rằng việc tiến tới tự do cá nhân là nội dung then chốt trong chính sách của Hoa Kỳ tại Á châu, hãng tin AP tường thuật.

  Một ví dụ được đưa ra là cách thức Hà Nội xử lý các blogger, những người bị truy tố theo luật an ninh quốc gia.

  Ông Baer mô tả các quy định về an ninh quốc gia của Việt Nam là hà khắc

  Điều làm cho chúng ta khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh độc tài, và sẽ đặt nền móng cho một di sản thật sự của Mỹ ở Đông Á, chính là cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quyền tự do cá nhân," Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio nói.

  Các nhà hoạt động, bao gồm cả blogger, thường xuyên bị bắt và bị cầm tù.

  "Chính phủ cần thấy rằng việc mở rộng mức sử dụng Internet mà họ đang tự hào là không có giá trị hoàn toàn nếu như người dân không được trao đổi ý kiến," ông Baer, người chuyên theo dõi về nhân quyền, dân chủ và các tiêu chuẩn lao động, nói.

  Ông cũng lưu ý rằng sự tiến bộ của Việt Nam cách đây vài năm về tự do tôn giáo đã bị chững lại.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/03/130322_us_viet_human_rights.shtml

  bởi: Hồng Lạc từ: Lạc Hồng
  22.03.2013 21:23
  Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH, Tổ chức Thế giới chống Tra tấn OMCT, và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam NÊN kiến nghị Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thực hiện một cuộc điều tra về những vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng xảy ra liên tục ở Việt Nam giống như vụ tiến hành điều tra Bắc Triều Tiên được thông qua tại Geneva mới đây. Có như vậy mới thể hiện đúng đắn không thiên vị sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Bình đẳng, công lý, bác ái, vô tư....... làm đúng trong vai trò trọng tài quốc tế về Nhân Quyền.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  22.03.2013 21:12
  Rồi!! Lại chú Ái nữa rồi.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)