Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Các tổ chức nhân quyền kêu gọi phóng thích blogger Lê Anh Hùng

  Blogger Lê Anh Hùng
  Blogger Lê Anh Hùng
  Đài Quan sát bảo vệ các Nhà bảo vệ Nhân quyền, tổ chức liên đới với Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam có trụ sở tại Pháp đồng lên tiếng về vụ blogger Lê Anh Hùng bị bắt đưa vào trại tâm thần sau khi viết bài tố cáo tiêu cực của quan chức nhà nước.

  Blogger Lê Anh Hùng bị đưa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 2 ở Ứng Hòa, Hà Nội hôm 24/1 trong lúc đang làm việc tại một công ty ở Hưng Yên.

  Trường hợp của blogger Lê Anh Hùng là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ việc vi phạm nhân quyền mà chúng tôi quan sát chặt chẽ...Việt Nam dùng nhiều hình thức khác nhau để bắt giam những ai sử dụng quyền tự do ngôn luận của công dân cổ xúy cho nhân quyền trên mạng internet.
  Trong thỉnh nguyện thư gửi Chủ tịch nước, Thủ tướng, và Tổng bí Thư đảng cộng sản Việt Nam, các tổ chức này bày tỏ quan ngại trước trường hợp giam giữ blogger Lê Anh Hùng và kêu gọi phóng thích ông vì theo họ, các hoạt động của ông Hùng chỉ nhằm thăng tiến quyền tự do ngôn luận giúp cải tiến dân chủ tại Việt Nam.

  Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn, ông Gerald Staberock nhấn mạnh:

  “Trường hợp của blogger Lê Anh Hùng là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ việc vi phạm nhân quyền mà chúng tôi quan sát chặt chẽ thông qua các đối tác cho thấy Việt Nam dùng nhiều hình thức khác nhau để bắt giam những ai sử dụng quyền tự do ngôn luận của công dân cổ xúy cho nhân quyền trên mạng internet. Chúng tôi hết sức quan ngại vì đối với một nước độc đảng kiểm soát chặt chẽ như Việt Nam, internet là phương tiện duy nhất có thể giúp người dân bày tỏ quan điểm cá nhân.”

  Giới hữu trách nói blogger Hùng bị đưa vào trại tâm thần theo yêu cầu từ mẹ ruột của anh.

  Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, bà Niệm nói rằng:

  “Cháu có bị hoang tưởng cũng nhẹ thôi, điều trị trong bệnh viện Ðà Nẵng từ năm 2007 đến năm 2008. Bây giờ ra ngoài này nó đi làm rồi lại lên mạng rồi mọi thứ khác làm ảnh hưởng đến chính trị, xã hội. Công an đến điều tra thì tôi cũng nói là cháu bị như thế thì giờ phối hợp đưa cháu vào khám. Nó không có biểu hiện gì, nhưng nó viết lách, nó lên mạng nói xấu xã hội. Việc đó có hay không tôi cũng không biết được. Cho nên tôi chỉ yêu cầu là ngành pháp luật cứ bắt rồi sàng lọc. Nếu đúng bệnh thì điều trị mà không đúng bệnh thì xử lý theo pháp luật, thế thôi.”

  Chúng ta cần phải lưu ý xem liệu phát biểu của mẹ blogger Hùng đưa ra có chịu một áp lực nào hay không, có được độc lập hay không. Thật bất thường khi một bà mẹ tự nhiên yêu cầu người ta bắt giữ con mình, đặc biệt là đưa con mình vào trại tâm thần...
  Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn hoài nghi về tính độc lập trong hành động của mẹ blogger Hùng khi yêu cầu giới hữu trách đưa anh Hùng vào trại tâm thần dù xác nhận rằng con trai mình 'không có biểu hiện gì'.  

  “Chúng ta cần phải lưu ý xem liệu phát biểu của mẹ blogger Hùng đưa ra có chịu một áp lực nào hay không, có được độc lập hay không. Thật bất thường khi một bà mẹ tự nhiên yêu cầu người ta bắt giữ con mình, đặc biệt là đưa con mình vào trại tâm thần dù biết anh ấy “không có biểu hiện gì”. Thực tế trước nay cho thấy Việt Nam thường dùng trại tâm thần làm nơi giam giữ những ai lên tiếng chống đối hay chỉ trích nhà nước. Việc bắt giam mà không qua xét xử thật sự là hành động không chính đáng và vi phạm nhân quyền được bảo đảm trong Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết."

  Ba tổ chức bảo vệ nhân quyền này nói blogger Lê Anh Hùng có thể bị giam theo Pháp lệnh 44 năm 2002 quy định các cá nhân vi phạm về an ninh, trật tự, an toàn xã hội nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị giam giữ không thông qua xét xử bằng việc quản chế hành chính hay đưa vào các cơ sở giáo dưỡng.

  Liên hiệp quốc lâu nay kêu gọi Việt Nam bỏ Pháp lệnh 44 nhưng không được Hà Nội hồi đáp.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  05.02.2013 06:15
  hãy phá bỏ tấm mặt nạ thiên đường cộng sản để thấy cái địa ngục trần gian của lủ thú mặt người cộng sản

  bởi: Ông Chín Đờn Cò từ: Cần thơ
  01.02.2013 21:29
  Trung tâm bảo trợ xã hội của nước CHXHCNVN không phải là nơi cho "con người" ở và điều trị...CS dùng nơi đây để chù dập ai có ý kiến bất đồng với CS..cách nay 3 năm có một lần tui đi thăm một người quen ở trung tâm bảo trợ xã hội ở Sài-gòn mà cầm lòng hổng đặng khi thấy những con người trong trung tâm này đối sử vớ "bệnh nhân" thiệt là tệ dzậy đó..9 tháng sau người bạn của tui qua đời vì bị "abused" thậm tệ..Hảy cứu anh Hùng ASAP.....

  bởi: vo danh từ: Sai Gon
  01.02.2013 16:18
  Neu muon song yen binh o VN thi mat khong thay, tai khong nghe, dung co ma dung toi may quan, neu khong thi phai chiu canh nay thoi!!!

  bởi: le trong anh từ: thailand
  01.02.2013 12:23
  Toi rat cam thong ve viec Blogger Le Anh Hung bi bat va dua anh ay vao benh vien tam than,doi voi mot nha hoat dong va co xui cho dan chu ,dan quyen va tu do ngon luan bi dua vao nha thuong dien la mot hanh dong vo cung nguy hiem cho nan nhan.toi da tung co quan diem chinh tri doi lap voi nha nuoc,khi con la mot sinh vien, bi duoi hoc voi ly do vo ly,va da tuong dua vao benh vien tam than Hue,bi ba "bac Sy"chich cho mot ong thuoc ma toi chanh biet do la loai thuoc gi?troi tay ,troi chan trong phong kin,giam mot dem sau do duoc tha ve,sau do toi bi mac mot chung benh "Tam than hoang tuong cuc do"tri nao cua toi khi do luon o trang thai ao giac manh, bo phan sinh duc bi cuong cung trong thoi gian dai.v.v.den khoang mot thang thi benh moi tu nhien het han,do la truong hop ma toi tung trai qua vao dau nam 2002.vi tung la mot nan nhan duoi che do cong san toi rat cam thong va chia se xau sac doi voi blogger Le Anh Hung nguoi cung que voi toi va mong anh ay het suc can than.

  bởi: East Sea từ: Việt Nam
  31.01.2013 21:39
  Bị nhập vào nhà thương điên rồi, dù có không điên thì 01 tháng sau cũng điên thật. Chúng nó gí điện cao áp vào đầu mỗi ngày một lần là chập mạch ngay. Hoặc là chúng nó nhốt vào ở chung phòng với 10 - 15 kẻ điên, thì sau 01 tháng cũng điên thật luôn.

  Ra đi trai tráng, khi về bủng beo. Không cứu Lê Anh Hùng sớm thì hỏng.
  Trả lời

  bởi: Minh
  01.02.2013 18:58
  Nhà nước đang cứu Lê Anh Hùng, bằng cách đưa anh ta vô nhà thương điên để điều trị bệnh điên đó thôi. Kêu gọi ai cứu? ngoại bang vào cứu à? Xưa rồi chú em ơi, 100 ngoại bang mạnh nhất thế giới cũng không cứu được đâu. Bây giờ là thời nước VNCS độc lập, thống nhất, có chủ quyền chứ không phải thời VNCH lệ thuộc ngoại bang.

  bởi: không cần biết từ: rusia
  31.01.2013 20:53
  những lời mẹ anh hung nói bị cài biện rồi,có người bên trong giật giây vụ công bố với báo trí về tình trạng của anh Hùng.

  bởi: tinker từ: brampton
  31.01.2013 17:47
  CSVN ap dung luat " ru`ng" .

  bởi: Sông Bạch Đằng
  31.01.2013 12:28
  @Trung Quốc MN : sao ông quan tâm đến vấn đề nhân quyền của nước khác mà không quan tâm đến chính vấn đề đó của nước ông. Mao Trạch Đông làm hàng triệu người chết trong thời gian CM VH. Lẽ ra, ông ta phải ra tòa án QT về tội ác chống lại loài người vậy mà lại được ca tụng như thánh. Đến nay, ảnh của ông ta vẫn còn được treo ở quảng trường Thiên An Môn.
  TQ có rất nhiều trường hợp vi phạm nhân quyên. Có nhà bất đồng chính kiến TQ bị đè ra giữa đường cho ô-tô cán đó.
  Ông có nhiều thời gian thì nên để giành cho các vấn đề như tham nhũng, nhân quyền, ô nhiễm môi trường.. của nước ông

  bởi: Ông Chín Đờn Cò từ: Cần Thơ
  31.01.2013 10:52
  Bà con có biết hông?..Bà Niệm má của anh Hùng không có thẩm quyền yêu cầu đưa con trai đã trưởng thành vào viện tâm thần...Nếu như dzậy ngày mai này má của các ông Dũng, Giầu, Sang mà có thư yêu cầu đưa mấy ông này vô nhà thương điên thì các ông này có phải bị bắc dzô không?..Thiệt là đỉnh cao trí tuệ hành sử hổng giống ai trên địa cầu hết..

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  31.01.2013 09:33
  nhiều người VN chân thật đã tin đảng CS tự nguyện đi hoặc tự nguyện đưa con cháu đi họctậpcảitạo đều ân hận nhưng không kịp!!

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  31.01.2013 09:15
  Nếu Đảng CSVN khôn ngoan thì nên thả ngay ANH HÙNG

  bởi: Trung Quốc Muôn Năm
  31.01.2013 08:08
  thât ra Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT)nên cấm vận VN như Miến Điện trước đây, không thể để VN làm ảnh hưởng đến các thành viên khác cũng như những thành viên mới sẽ gia nhập sau này, VN phạm luật quá nhiều nên phải bị kỹ luật ngay để chứng tỏ sự minh bạch của liên đoàn QT, những nước tham gia vào hội đồng nhân quyền QT đa số họ có tiến triển tốt hơn lúc mới tham gia riêng VN ngay càng tệ hơn, VN luôn đi ngược lại với mọi người thì cũng nên tách họ ra khỏi cộng đồng QT tại vì hai đường thẳng song song và ngược nhau không thể gặp nhau được, đùng hy vọng ho sẽ thay đổi, vô ích, đừng làm mất thời gian của mọi người mà phải hành động bằng việc làm không phải bằng lời nói

  bởi: hà sơn từ: VN
  31.01.2013 07:33
  Những người cọng sản đương cầm quyền hiện tại mới là điên /tức là bị bệnh tâm thần bởi vì người tốt họ cho là xấu và họ đang làm việc ác thì cho là thiện / sẽ có ngày luật pháp quốc tế trừng trị để hết bệnh tâm thần .

  bởi: 2lua
  31.01.2013 07:29
  Blogger Hung bi benh tam than. thi ma lam sao tha ra duoc. blogger Hung can phai dieu tri benh xom ,bang khong thi de lau se bi benh nang hon nua

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 05:46
  úi giời ơi Các tổ chức nhân quyền kêu phóng thích bằng miệng à rát họng mấy bố ơi "đầu tiên" là xong hết hỏi mụ Nhô và Tử là biết ngay.

  bởi: CôngDânNướcLạCờSáuSao từ: Giao Chỉ Quận Tự Trị
  31.01.2013 04:21

  Ngoại trừ 3 triệu đảng viên Việt cộng, còn tất cả công dân Việt, đều là ứng viên dự khuyết " Tâm thần " và mất nhân phẩm, cần phải đưa vào các trại TÂM THẦN và PHỤC HỒI NHÂN PHẨM. Lý do : Chỉ có đảng VC là được " Độc Quyền Yêu Nước. "

  bởi: .Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  31.01.2013 04:08
  Dưới chính thể Độc tài toàn trị VC, tất cả mọi công dân, đều là ứng viên dự khuyết :
  1/- Phát biểu linh tinh với chủ đề yêu nước trên mạng, đươc nhà nước ưu ái đưa vào viện Tâm thần.
  2/- Biểu tình yêu nước, làm mất trật tự nơi công cộng, được đưa vào trại Phục hồi nhân phẩm.
  3/- Biểu lộ tấm lòng yêu nước, phản đối chính sách nhà nước, được nhà nước kết tội, vi phạm quan hệ Nam, Nử, bất hợp pháp, xử dụng " Bao cao su. " Và mới nhất là tội danh " Trốn thuế. "
  Muốn tránh các tội trên, cần phải chấp hành nghiêm chỉnh 3 KHÔNG : KHÔNG NGHE, KHÔNG THẤY, KHÔNG BIẾT

  bởi: Ngọc từ: Oss
  31.01.2013 03:37
  Đọc bản tin trên thì với tôi là không lạ vì tôi cũng bị đưa vào một nơi gọi là để chửa đổi cách hành xử từ tháng 12 năm 2012 cho đến nay. Chung quy là vì tôi có những suy nghĩ không giống như mọi người !!!
  Cái lạ là nơi tôi đang sống, một nước hoàn toàn tự do dân chủ thuộc Âu Châu, mà lại bị như thế nầy !!!
  Thế mới biết là họ đã dùng nhiều tài chánh để mua chuộc các cấp quan chức tại nước tôi cư ngụ để đưa tôi vào khóa huấn luyện cải cách tư tưởng và hành động.
  Nói rõ hơn là họ đã biết tôi là một đảng viên của một đảng phái chính trị và từ đó thì họ muốn triệt tiêu tôi. Thế thôi !!!
  Nếu như ai đó cũng bị trường hợp như tôi thì xin đừng sợ hải, mà hãy mạnh dạn lên tiếng. Có vậy thì chúng ta mới thắng được chế độ độc tài và vô nhân nầy.

  bởi: DinhLe từ: Hanoi
  31.01.2013 02:46
  Nhà nước Xã họi chủ nghĩa Việt nam quá tốt đẹp, người dân nào có ý kiến trái ngược với chính quyền đều được đưa vào viện tâm thần nặng hơn thì vào trại giam hoặc nhà tù. Quá chuẩn. Nhà nước do dân, vì dân thế là quá đúng.
  Trả lời

  bởi: dinhle từ: Hanoi
  06.02.2013 09:17
  Xin nói thêm ,Tôi là đảng viên đảng CSVN, hết!,

  bởi: buon tui từ: my
  31.01.2013 01:37
  Neu chinh quyen vietnam Tot lam nhung viec khong mo am thi can gi phai so nhung to bao hoac la nhung blogger viet nhung bai noi xau xa hoi den toi nay chu.Co tat hay bat nguoi la vay do. O cac nuoc Dan chu chau au Dan co the noi Xau den nhung vi lanh tu nhung chang sao.Tham chi cung co the dem la co cua nuoc minh ra dot nua do,Nhung Dan co quyen lam nhung chuyen do,nhung khong co quyen lam loan.Vang that khong so lua ..dung khong?Trai lai Che do vietnam thi la vay do.Nuoc vietnam bat nhung nguoi lat do chinh quyen chu dau co bat nhung nguoi Ban Nuoc cau vinh va dau co bat nhung nguoi cha dap tren xuong mau cua nhan dan vietnam dau ne!!

  bởi: Tài xế taxi
  31.01.2013 01:24
  Viết blog để bày tỏ quan niệm chính trị hay xã hội thì không có tội vì đó là quyền tự do của con người. Nhà nước CSVN cũng biết thế nên không thể kết tội anh Hùng vào tội này. Tức vặt, đành phải đưa anh vào nhà thương điên.
  Nhà nước VN lung tung lắm.

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 01:16
  Bác Quân là Việt quý tộc, còn anh đây là khúc ruột nội địa, sao quý bằng! Công dân chxhcnvn đã có nhà nước lo sao lại lo? Ở đấy, an dưỡng dài hạn, khi nào không còn 'mát' nữa hãy ra.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)