Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Các nước ASEAN thảo luận về tranh chấp tại Biển Đông

  Cảnh sát Campuchia đứng gác trước Cung Hòa bình trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị liên quan tại Phnom Penh, Campuchia, 17/11/2012
  Cảnh sát Campuchia đứng gác trước Cung Hòa bình trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị liên quan tại Phnom Penh, Campuchia, 17/11/2012
  Irwin Loy
  Một bộ trưởng ngoại giao của ASEAN nói những nước liên hệ chính yếu trong cuộc tranh chấp tại Biển Đông cần phải giữ những đường dây thông tin chính thức mở rộng, ngay cả khi một thỏa thuận được chờ đợi lâu nay về cách thức giải quyết những tranh cãi trên biển vẫn còn ngoài tầm tay.

  Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đề nghị là Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc mở một “đường dây nóng” để làm dịu bất cứ những đối đầu nào trong khu vực tranh chấp tại Biển Đông.

  Ông nói cơ chế an toàn này nên được thiết lập ngay cả khi ASEAN và Trung Quốc, tuyên bố chủ quyền trên một khu vực rộng lớn Biển Đông, vẫn còn xa rời trong việc đồng ý về một Bộ Qui tắc Ứng xử bị trì hoãn lâu nay, về cách giải quyết những đòi hỏi đối nghịch nhau.

  Bộ trưởng Marty Natalegawa nói:

  “Điều Indonesia hiện đang tìm kiếm là trong khi chúng ta đang làm việc về một Bộ Qui tắc Ứng xử là cam kết về phần ASEAN và Trung Quốc mở một đường dây liên lạc nóng để nếu có những biến cố trong tương lai, dù Bộ Qui tắc Ứng xử chưa hoạt động, chúng ta có thể cam kết có liên lạc và đối thoại nếu xảy ra những tranh chấp.”

  Đề nghị này là một chỉ dấu khác mà các quan sát viên vẫn nghĩ đến: Trung Quốc và ASEAN vẫn còn xa cách trong việc thực hiện bất cứ sự đồng thuận nào về cách thức chấm dứt tranh chấp.

  Bốn thành viên ASEAN - Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam - tuyên bố chủ quyền một phần Biển Đông. Tuy nhiên việc Trung Quốc đòi chủ quyền trên nhiều phần của thủy lộ này chứng tỏ đây là một điểm nóng với ASEAN. Bốn nước thành viên ASEAN đã thúc đẩy Trung Quốc giải quyết tranh chấp với toàn bộ khối này, nhưng Trung Quốc thích giải quyết những tranh chấp với từng quốc gia một.

  Bộ trưởng Natalegawa nói ngay cả một Bộ Qui tắc Ứng xử chưa có được trong những ngày tới, một số tiến bộ cần phải đạt được trong hội nghị các nhà lãnh đạo dự trù bắt đầu vào ngày Chủ Nhật.

  Hiện nay ASEAN dường như đang tiến sang một lãnh vực khác: tuyên ngôn về nhân quyền sâu rộng trong vùng. Các nhà lãnh đạo sẽ ký một văn kiện vào ngày Chủ Nhật. Tuy nhiên những tổ chức nhân quyền nói tuyên ngôn này không đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế và chỉ trích tính cách bí mật của tiến trình soạn thảo.

  Những chỉ trích, gồm cả những cơ quan theo dõi nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt báo động về những điều đề cập đến trong dự thảo trước là nhân quyền có thể tùy thuộc vào “bối cảnh của quốc gia và vùng” và những khác biệt về “nền tảng văn hóa và tôn giáo.”

  Bộ trưởng ngoại giao Indonesia Natalagawa giảm nhẹ những lo ngại này.

  “Bối cảnh của vùng không được khắc vào đá. Nó tiến hóa. Hãy tưởng tượng bối cảnh quốc gia của Miến Điện cách đây hai năm. Rất là khác biệt đối với bối cảnh của quốc gia này ngày nay. Do đó khi chúng ta đề cập đến từ ngữ bối cảnh vùng, đó chỉ đơn giản mô tả một thực tế là tuyên ngôn về nhân quyền phải được thi hành tại quốc gia liên hệ. Đây không phải là một nỗ lực làm giảm bớt cam kết, vì vùng này tiếp tục thay đổi và rất năng động.”

  Các nguyên thủ quốc gia bắt đầu các cuộc họp vào ngày Chủ Nhật. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự trù đến hội nghị cuối ngày thứ Hai.  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  19.11.2012 21:32
  VN nên có bạn như HK và các nước Tây Phương thì chuyện BĐ chỉ là chuyện nhỏ.

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 14:35
  Trung Quốc thì muốn kéo dài thời gian để tìm kiếm thêm "sự đã rồi" hoặc đối thoại với từng nước nhằm "bẻ đũa từng chiếc"...bất chấp luật lệ quốc tế; trong khi đó ASEAN nóng lòng đưa ra DOC. Mong rằng AMM lần này rút kinh nghiệm AMM+45. Cẩn thận với Ho NamHong và Hun sen.

  bởi: cứ kệ thế đi từ: VN
  19.11.2012 13:10
  Cứ kệ thế đi ...kinh tế kèm hai chữ khó khăn từ trên trời rơi xuống..bí quyết..để bạn tiết kiệm..đi làm về bạn đừng ăn vặt và mua sắm gì..bạn hãy về nhà.. đó căn nhà của bạn..là cả thế giới tha hồ ăn, mặc và đồ thừa..tận dụng lại mha..cứ kệ thế đi..xây dựng có phải là sự suy nghĩ đầu tiên hay không?...cứ kệ thế đi..có những ý kiến có tính cách để người ta chiêm ngưỡng phòng thủ của mình..còn người dân rất tán thành các ý kiến đầy tâm huyết..về thành lập cơ quan bảo hiến, bảo vệ hiến pháp và luật pháp.." họ có quyền lực và họ đượcsự trợ lực và hỗ trợ luật pháp họ đã thô bạo biến đúng thành sai, sai thành đúng...cứ kệ thế đi .. sao kẻ đánh cắp có thể bị ở tù...sao kẻ có tội ác chống lại hiến pháp sao lại không thể và có thể...? cứ kệ thế đi...tôn ti trật tự, tôn ti xã hội cần lắm...người dân rất vui mừng kỳ vọng vào sự tối cao của quý vị sẽ là cuộc thi có thứ hạng công nhận chứ không phải là những bài kiểm tra thông thường..? cứ kệ thế đi...?????

  bởi: CK từ: LA
  19.11.2012 09:59
  Không phải nhà chính trị mà cứ comment theo kiểu chuyên gia chính trí thì chết toi rồi! Hãy đọc và tìm hiểu nhiều thông tin từ các trang web khác để được thông tin đa chiều, từ đó phân tích vấn đề thì sẽ thấy được sự thật. Đây không thuần túy về tranh chấp mà còn là chiến lược của các nước lớn, như Mỹ và TQ chẵng hạn.

  bởi: Người Saigon từ: Việt Nam
  19.11.2012 08:29
  Lúc này mà cử Ô Dũng đi họp thì thật quá xấu hổ trong mắt bạn bè quốc tế! Vết nhơ sâu đậm ở Ô Dũng thế giới họ biết hết rồi, còn uy tín đâu mà làm việc! Một con người không biết xấu hổ và tự trọng, chỉ biết ...vơ vét!

  bởi: Trung Quốc Muôn Năm
  19.11.2012 08:22
  @Bố Thằng Nhô
  ông nói "Đúng nên khai hoả cho VN một baí học", ông không thấy sao còn hỏi, tàu TQ chạy vòng vòng ngoài biển có thấy Lê văn Tám đâu mà khai hỏa, tôi có lần nói là rất khâm phục VN thứ gì cũng có, ngày nay Hoa Kỳ,TQ,Nga... đang có chút thành công về công nghệ máy bay tàng hình nhưng chưa nước nào có "tàu" tàng hình nhưng VN đi xa hơn nữa "tàu" tàng hình đã có, khâm phục hơn "người" tàng hình cũng có. công nghệ tàng hình VN còn cao hơn các nước khác rất nhiều bởi vì các nước khác máy bay tàng hình của họ chỉ có radar không thấy nhưng mắt thường vẫn thấy, còn VN ngay cả mắt thường cũng không thấy

  @BSN
  ông hay đem những dẫn chứng mơ tưởng không thực tế ra bình luận, lúc nói Nga rồi qua Mỹ, Ấn... ông Obama có ghé qua VN không trong chuyến công du này? nếu ông còn nhớ lời tôi nói là "Mỹ không nên bỏ thời gian cũng như tiền bạc cho VN, nên dùng những thứ đó cho các nước cần thiết" hình như là Mỹ sẽ chọn Miến Điện làm đồng minh, có lẽ VOA đưa ý kiến của tôi cho Obama chăng?
  tôi có nói "ông Nghị bớt làm hề MC" bây giờ ông ta cũng khá hơn trước nhiều không đến nổi làm trò hề trước công chúng như lúc trước
  tôi cũng có nói "VN như đứa bé giữa chợ không biết phải đi đường nào " bây giờ ông đã thấy chưa ngoài những bạn VN như Nga, Ấn có ăn thì họ đến no bụng họ về và hứa vài câu chơi trong lúc ăn không phải bị mắc nghẹn. tôi không phải là tiên tri như ông có thể biết đươc 10 năm sau nhưng ít nhất những gì tôi nói có logic và nó đã xãy ra
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  20.11.2012 08:18
  Xem thiên hạ đánh cờ,người tầm thường như TQMN chỉ đoán được nước đi tiếp theo.BSN đoán được đến 10 nước hoặc đã nhìn thấy cờ tàn.. Vụ này BSN không thể khiêm tốn được hơn nữa.Cũng phải vỗ ngực cho thiên hạ thấy mình giỏi chớ.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  21.11.2012 12:39
  @TQMN.Ồ không.BSN chỉ xem thiên hạ đánh cờ thôi.Đánh trực tiếp thì cái thời đó xa rồi,xa đến 33 năm lận..
  Trả lời

  bởi: Trung Quốc Muôn Năm
  20.11.2012 10:06
  vậy sao, theo kiểu nói của ông hình như là ông đi liên tiếp 10 nước không cho người kia đi nước nào thì cờ của ông khá cao đấy, nhưng không sao ông không biết ngày hôm nay và mù tịch những gì xãy ra những ngày kế tiếp nhưng lại biết kết quả của 10 năm sau thật khâm phục

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 04:53
  Tại sao gọi là tranh chấp đối nghịch ? TQ gây hấn kiếm chuyện đòi chủ quyền hầu hết ở Biển Đông, và trong lãnh hải của các nước, trước cơ mà, chứ đâu phải các nước trong khu vực gây hấn đòi chủ quyền trong lãnh hải chủ quyền của TQ đâu, có phải không ? Biển Đông vùng Biển quốc tế, nó ví như là lộ công cộng ai cũng có quyền lưu thông trên lộ công cộng này có phải không ? TQ tự nhiên nhảy chồm ra nói lộ này là của riêng TQ, có được không ? Lãnh hải chủ quyền của các nước có chủ quyền, rồi TQ cũng tự nhiên nói là của TQ, như vậy có được không ? TQ là đầu sỏ gây hấn thì TQ phải xin lỗi các nước, chứ các nước bị TQ hăm doạ đánh đập không có lỗi gì hết. Nông dân đất phương Nam.

  bởi: Đầu Bự từ: USA
  19.11.2012 01:12
  Mấy người lính gác đen đủi xấu xí kia tuy vậy chắc không ác như Công An Việt Cộng: có tài sản thì chúng cướp, yêu nước chống Tàu thì chúng bắt, hỡi ôi công lý ở đâu?

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 01:06
  Tạm gác tranh chấp,cùng nhau hợp tác ăn chia. Ý kiến này có lẽ đa số ghét lắm vì đa số tham lam,chỉ muốn ôm trọn gói biển Đông cho riêng mình. Tuy thế, ý kiến chua chát đau lòng này có thể khấm khá hơn " hiện trạng " và tạo yên bình cho ngư dân khỏi bị tàu lạ đâm chìm giữa đêm khuya và tàu Bình Minh 2 không bị cắt cáp.

  bởi: tssgvn từ: vn
  18.11.2012 15:37
  Hoa ky da ngam giao CSVN cho CSTQ,duong loi ngoai giao ma Hoa ky the hien da ro,VN se tieu vong duoi ban tay CSTQ,khong ai giup do VN vi CSVN doc tai gian ac voi dan VN.roi day VN se bi co lap va le thuoc CSTQ.Hay cho xem.
  Trả lời

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  19.11.2012 09:53
  Tại Hà Nội, hàng hóa TQ ở đâu cũng có, loại gì cũng có, tốt xấu lẩn lộn nhau. Hàng hóa sản xuất tại VN không thể cạnh tranh nổi với hàng hóa các chú Ba.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  19.11.2012 05:47
  2012 .Viet Nam la mot quoc gia doc lap+tu do+thanh binh.....qua la ro rang, hien tai co 15 ngan du hoc sinh vn di tu nghiep tai Hoaky.
  Trả lời

  bởi: tssgvn từ: vn
  19.11.2012 08:08
  nhan gui so du hoc sinh nen o lai luon ben Hoa ky de huong tu do dan chu,da bo tien cua cong suc roi ve VN chiu su dan ap cua CSVN ,uong phi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 01:34
  Rồi đây ? Tôi thấy Hà Nội đã lệ thuộc Trung Nam Hải đậm rồi và lệ thuộc từ lâu rồi. Xin bác bôi bỏ chữ " rồi đây " trên ý kiến của bác.

  bởi: Cháu T/s NGƯỜI PHƯƠNG NAM từ: Sydney
  18.11.2012 13:52
  @TRUNG QUÂN & BTN. Kính thưa hai chú, cám ơn những lời chúc tốt đẹp đã dành cho cậu NPN và cháu. Tuy là lớp hậu sinh không chung truyền thống, không chung kỷ niệm nhưng cháu rất cảm động và hân hạnh đón nhận những tình cảm và hảo ý của hai chú dành cho cậu NPN và cháu. Kính thưa hai chú, cháu sắp cùng Phái bộ Ngoại Giao Australia sang Bắc Kinh làm việc trong thời gian sắp tới, có thể vài ba năm hay lâu hơn nữa. Cháu không biết mình có thích công việc ngoại giao về lâu về dài hay không, vì trong thâm tâm cháu lại thích sống một cuộc đời tang bồng hồ thỉ như hai chú và cậu NPN. Nhìn bức hình cậu NPN bên cạnh chiến đấu cơ phản lực F-5 ngày nào tại trường Võ bị Không Quân Arizona - USA lòng cháu nôn nao lắm nhưng chắc cháu không có duyên với binh nghiệp. Về chuyện Biển Đảo giữa Trung Quốc và các nước láng giềng cháu không lưu tâm lắm vì cháu sinh ra tại Úc và Úc là quê hương của cháu, chỉ khi nào Úc bị mất một vài đảo thì lúc đó cháu mới bị dao động thôi. Xin giới thiệu sơ về cháu, ra đời tại Bondi Junction - Sydney năm 1985 trong một gia đình " liên hiệp quốc ", khoa bảng. Cha cháu là người Hoa, giáo sư đại học Thanh Hoa và Sydney; Mẹ Việt, bác sĩ. Học tiếng Việt, tiếng Hoa từ bé với cha mẹ, học trung học tại Úc và đại học tại Hoa Kỳ ngành bang giao quốc tế, cháu tốt nghiệp Master of Arts in Global Affairs tại Đại học Yale - Connecticut và sau đó học về ngôn ngữ và văn minh Đông Phương với các Giáo sư James T. Lap ( Việt ngữ ) và Wang Zhirong ( Hoa ngữ ) tại Columbia University - New York. Cháu không biết hai vị giáo sư khả kính nầy nghĩ gì về các xung đột biển đảo ở Đông Nam Á . Còn đối với ba, mẹ và cậu NPN của cháu tất cả đều tránh nói đến chuyện nầy với nhau. Cháu lại gắn bó với cậu nhiều hơn với cha mẹ nên có lúc thình lình nhìn thấy trong ánh mắt của cậu NPN có sự đau khổ sâu xa về chuyện Biển Đông mà bà mợ người Pháp của cháu đã bênh Việt Nam rất kỷ . Đó Cháu đã nói cháu sinh ra trong một gia đình " liên hiệp quốc " mà .Nhưng hai chú có biết người thầy uyên bác của cháu về Văn Minh Tây phương và Chiến Tranh Lạnh là ai không ? Nghe cậu thao thao bất tuyệt giảng mà có lúc mê mẫn quên cả cuộc hẹn với người bạn gái của cháu! Mà cậu của cháu ngành chuyên môn lại là Tiến sĩ về Hàng Không chứ đâu phải chính trị học... Giờ đây cậu NPN tìm sự bình an trong tâm hồn, dịch thuật kinh kệ nhà Phật ra ngoại ngữ, tránh mọi ưu tư về chính trị và bà mợ người Pháp của cháu cũng là một Phật tử sùng đạo. Giáo Hội Phật Giáo Đài Loan có mời cậu NPN sang bên đó nhưng cậu chưa biết có nên đi hay không ? ( due to his medical condition như chú Trung Quân đã nghĩ đúng ). Riêng cháu, cháu vẫn vấn vương mãi câu nói của cậu NPN mấy năm trước : TỔ QUỐC KHÔNG GIAN BAO LA MỜI GỌI vào thời trai trẻ của cậu. Một lần nữa cháu kính cám ơn và chúc sức khỏe hai chú Trung Quân và BTN trước khi cháu lên đường sang Trung Quốc. Xin Cám ơn Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ đã cho tôi những giây phút thú vị, thăng hoa trong tâm hồn. Kính.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  19.11.2012 01:57
  Xin gửi lời chúc chaú.Tuổi trẻ taì cao,thế hệ tinh hoa của going nòi VN,tôi lúc nào cũng hy vọng về lớp trẻ VN,chúng tôi rồi sẽ ra đi về cõi "Vĩnh Hằng" (lời NPN) nếu ko cơ duyên gặp Chú cuả bạn trẻ chúng tôi chắc chắn gặp ở cõi "vĩnh hằng".Xin cầu chúc bạn trẻ trên đường sang TQ được mọi sự tốt đẹp và cũng xin gửi lời thăm hỏi đến gia đình.Cám ơn VOA
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 00:58
  Đây là diễn đàn công cộng, xin miễn lợi dụng làm thông tin cá nhân. Người mình đã nổi tiếng mánh mung,láu cá,thủ lợi nhiều rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 07:06
  "Người mình đã nổi tiếng mánh mung, láu cá, thủ lợi nhiều rồi". Bạn?
  Trả lời

  bởi: Người Câu Cá từ: Sông Yarra- Úc
  19.11.2012 06:59
  Việc gì mà nóng nảy thế bạn Vô Danh. VOA đâu có nhận tiền quảng cáo của ai đâu ? VOA có quyền quyết định cho một ý kiến thích hợp hay không thích hợp để cho đăng hay không đăng. Tôi đã rút ra vài suy gẫm từ ý kiến của bạn trẻ nầy và chẳng thấy có mánh mung thủ lợi gì đâu. Chỉ là sự đáp lễ, đáp từ lịch sự với các ông Trung Quân và BTN và điều nầy nếu không liên hệ đến chúng ta thì cũng đừng có quan tâm đến nó một cách...lịch sự cho đẹp mặt dân ta. Cậu ta sinh ra ở Úc và " lai " Tàu " thì không hẳn là người mình đâu, cậu ta chỉ biết tiếng Việt thôi. Chào bạn.

  bởi: nobody
  18.11.2012 08:18
  Cứ bàn cứ nói, nhưng lòng ông vẫn vững như kiềng ba chân. Kinh tế Tàu sắp đối diện với xuất cảng thu hẹp, lợi nhuận giảm xuống, trao đổi mậu dịch sắp tới không được mất quân bình. Làm ăn chân chính thì bao giờ mới giàu? Con đường ngắn nhất để thành đại gia là con đường ăn cướp. Nghe thì nặng, nên chuyển thành: vùng đất thiêng liêng, hải đảo xa xôi của tổ quốc... Ôi sao nghe đứt từng khúc ruột. Chim ỉa đã lâu không thấy nói, bây giờ ca có mấy câu, biển đông cũng muốn dậy sóng.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  18.11.2012 08:11
  Mấy chú lính gác còn ngầu hơn cả ông chủ cung cấp trang bị..Nhìn cái kiếng đen biết chỉ làm cảnh."giặc" mà xuất hiện là bị phân cực ,nhìn gà hóa cuốc luôn,nhòm qua cái "đầu ruồi" đã thấy nòng súng cong véo,đánh đấm gì.Họp hành ỏm tỏi tốn tiền,kết quả đã đoán trước..
  Trả lời

  bởi: Rông sanh từ: phap
  19.11.2012 13:07
  chào anh Bsn,anh lên diên dàn dê làm gi,dê noi chuyên cho vui à?toàn là chuyên vo vân,nguoi ta nhu thê nào thi mac nguoi ta,con minh nhu thê nào moi là quan trong,long yêu nuoc cua anh dâu tinh thân TUDO DÂN CHU cua anh dâu sao khong noi mà cu ngôi do chi trich nguoi ta,cai câu nhin gà hoa cuôc xin dành lai cho anh.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  21.11.2012 07:19
  Hôm nay thì kết quả đã rõ.BSN đoán có sai đâu.Chú Kam lại phá bĩnh và kết quả như VOA vừa đưa tin...thất bại.BSN nhìn gà đoán cỗ đó bác Rong sang ơi.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  20.11.2012 18:19
  @ bác Rông sanh từ: phap.Xin nhận lỗi và kiểm điểm sâu sắc.Cũng chỉ là nói xa xôi, nghĩa bóng để khỏi mất đi cái tình đoàn kết vĩ đại mà từ thời vua Nguyễn ta dày công vun đắp,nay "đơm tôm kết lúa", con cháu VN đang hưởng lộc.BSN lạ chi mấy chú lính Miên (xưa) ,ác như cọp,nhát như mèo,chạy nhanh như sóc..
  Trả lời

  bởi: abc từ: abc
  18.11.2012 15:07
  có ngon thì chiến tranh